Top 9 # Phương Pháp Trồng Rau Xà Lách Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Phương Pháp Trồng Rau Xà Lách Thủy Canh Từ A

Trồng rau xà lách thủy canh khá đơn giản, chỉ cần nắm rõ các bước sau đây, bạn đã có 1 vườn xà lách sạch, an toàn ngay tại nhà rồi.

Trồng xà lách thủy canh, bạn sẽ được thu hoạch lứa xà lách đầu tiên sau vài tuần. Nếu bạn thành thạo những bước cơ bản này, bạn có thể có những vườn xà lách tại nhà trong suốt cả năm.

Phần 1: Chuẩn bị

1. Chọn loại xà lách bạn thích

Với hầu hết các loại xà lách, bạn đều có thể trồng thủy canh. Một số loại xà lách phổ biến hiện nay đó là:

Xà lách Mỹ: Lớp lá bên ngoài xanh hơn và lớp lá bên trong trắng hơn. Loại này phổ biến nhất vì có kết cấu lá giòn, mùi vị nhẹ nhàng và có nhiều nước.

Romaine Lettuce: (Xà lách Romaine) Có lá xanh đậm và dài. Nó có kết cấu lá giòn và hương vị đậm đà hơn các loại khác. Là một nguồn chứa nhiều vitamin A, C, B1 và B2, và axit folic.

2. Hãy sử dụng một hệ thống thủy canh động

Bạn có thể trồng cây trong nhiều loại hệ thống thủy canh như hệ thống nhỏ giọt, hệ thống NFT (hệ thống kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng), hệ thống ngập rút định kì, hệ thống khí canh,.v.v..

3. Chọn chất nền (giá thể thủy canh)

Có rất nhiều loại chất nền cho bạn lựa chọn bao gồm: len đá, xơ dừa, đá Vermiculite, dăm bào gỗ thông, đá sông, cát,v.v…

Tất cả những loại chất nền này đều có những mặt tích cực và hạn chế, nhưng bạn có thể lựa chọn bất kì loại nào trong số chúng để trồng xà lách đều không vấn đề gì.

4. Sử dụng một thùng chứa để làm bể trữ dinh dưỡng

Hãy mua một thùng chứa lớn hoặc bể cá để làm bể chứa dinh dưỡng cho xà lách. Chọn một bể chứa với diện tích bề mặt lớn, nhưng bạn cũng phải đảm bảo nó sâu ít nhất 8 inch (20 cm) để rễ cây có thể dễ dàng phát triển xuống phía dưới.

Đừng sử dụng bể chứa bằng kim loại. Kim loại có thể bị ăn mòn hoặc bị oxi hóa, giải phóng các chất hóa học có thể phá vỡ quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây.

5. Chuẩn bị những chiếc chậu dạng lưới và các tấm phao nổi

Có một số loại phao nổi khác nhau như xốp hoặc nắp của bể chứa – vật dụng mà bạn có thể dùng để cố định vị trí của cây trồng phía trên nước còn rễ của chúng thì chìm xuống.

Hãy khoan những chiếc lỗ trên tấm phao sao cho chúng cách nhau khoảng 12 inch. Khoan bao nhiêu lỗ, bạn dùng bấy nhiêu chậu lưới để hỗ trợ cho từng cây giống con phát triển. Bạn có thể sử dụng rọ thủy canh chuyên dụng.

Bạn sẽ cần phải có một hệ thống tại chỗ để tạo bọt khí hoặc luân chuyển nước trong bể chứa để rễ cây không bị ngạt. Duy trì một chiếc máy bơm thủy canh như vậy trong bể chứa sẽ giúp bạn ngăn ngừa được vấn đề này.

Bạn có thể mua các hỗn hợp dinh dưỡng ở các cửa hàng dụng cụ làm vườn chuyên về nuôi trồng thủy canh. Xà lách thường yêu cầu lượng ka-li, can-xi và magie cao. Hãy làm theo chỉ dẫn để phối hợp các chất dinh dưỡng.

8. Tạo một vườn ươm để các hạt giống có thể nảy mầm

Trước khi đưa hệ thống thủy canh của bạn vào sử dụng, bạn cần phải sử dụng một chiếc hộp đựng trứng hoặc những chiếc nắp chai, những vật dụng dạng ô hay ngăn nhỏ để tạo một môi trường ban đầu cố định cho cây trồng.

Hãy cho chất nền mà bạn chọn, cùng với hạt giống thủy canh vào các ô (ngăn) này, hoặc bạn có thể gieo hạt trên mút trồng thủy canh.

1. Chăm sóc các cây giống con

Để cây bước đầu có thể phát triển, hãy tưới nước cho vườn ươm của bạn cách ngày 1 lần và duy trì nó ở một nơi đủ ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời tự nhiên, nơi có nhiệt độ từ 65 đến 80 độ F (18.3 – 26.6 độ C).

Hãy thực hiện như vậy cho đến khi cây con cao 2 inch (5 cm) và có khoảng 4 lá.

Đừng giật mạnh mà hãy cẩn thận lấy từng cây con từ các ô (ngăn) cho vào các chậu lưới. Xếp từng chậu lưới vào các lỗ mà bạn đã khoan trên tấm phao nổi hoặc nắp bể chứa, và sau đó đặt chúng vào bể chứa.

3. Để cây tiếp xúc với ánh sáng huỳnh quang 10-14 giờ mỗi ngày

Không giống với các cây trồng khác, xà lách không đòi hỏi phải được tiếp xúc với ánh sáng trong một thời gian dài và cường độ mạnh.

4. Hãy duy trì mức nhiệt độ từ 55 đến 75 độ F (12.7 – 23.8 độ C)

Xà lách phát triển tốt hơn trong một môi trường mát mẻ hơn. Để cho chất lượng tốt nhất, hãy duy trì nhiệt độ khoảng 55 độ F (12.7 độ C) vào ban đêm và khoảng 75 độ F (23.8 độ C) vào ban ngày.

5. Đảm bảo độ pH ở mức từ 5.5 đến 6.5

Nồng độ pH của một cây trồng chỉ ra tính axit hoặc bazo bên trong nó, và quyết định xem liệu cây trồng đó có thể hấp thụ đúng các chất dinh dưỡng sẵn có cho nó hay không.

Hãy mua các bộ điều chỉnh độ pH lên và xuống để khi đưa vào bể chứa, nó sẽ có thể đưa độ pH trở lại mức thích hợp.

Phần 3: Thu hoạch xà lách

1. Chỉ thu hoạch lá phía bên ngoài

Sau 5-6 tuần, xà lách sẽ phát triển hoàn toàn, đầy đặn và sẵn sàng để được thu hoạch và thưởng thức.

2. Hãy luân phiên các cây để tỉa lá

Tránh việc tỉa đi toàn bộ lá từ một cây trong một lần. Hôm nay bạn tỉa lá từ cây xà lách này, thì vài ngày sau hãy tỉa ở một cây khác.

3. Hãy di chuyển cây còn nguyên rễ sang một môi trường lạnh, ẩm để giữ chúng tươi ngon

Nếu xà lách đã phát triển hết cỡ và bạn chưa muốn ăn ngay, hãy giữ cho các cây này còn nguyên rễ và bảo quản chúng trong một môi trường ẩm, gần như băng giá để đảm bảo giữ chúng tươi trong khoảng thời gian lên đến 1 tháng.

Phần 4: Kiểm soát sâu bệnh

Xà lách thủy canh vẫn có thể mắc một số loại sâu bệnh hại, vì thế bạn nên lưu ý quan sát khi cây có vấn đề để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Một số loại bệnh phổ biến bạn có thể tham khảo trong bài viết: Các loại bệnh thường gặp trên rau xà lách thủy canh.

Ngoài ra thì hãy:

1. Hãy đảm bảo sự lưu thông không khí thích hợp để ngăn ngừa vi khuẩn và nấm mốc

Vườn xà lách thủy canh nên được thông gió tốt để giúp cây trồng có được lượng CO2 cần thiết và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Hãy để mở cửa đại hoặc cửa sổ gần cây trồng, hoặc cân nhắc việc lắp một lỗ thông khí với một chiếc quạt thông gió nếu bạn đang trồng xà lách trong một không gian kín.

Hãy để vườn rau của bạn dưới quạt trần, hoặc lắp một chiếc quạt đặt trên sàn, cho quay gần đó và bật số bé nhất.

2. Hãy sử dụng các tấm chắn và bẫy dính để tránh các côn trùng gây bệnh

Hãy đảm bảo rằng tất cả các cửa sổ gần đó đều được che phủ bởi một tấm chắn côn trùng dạng lưới (màng mịn). Kiểm tra tấm chắn để phát hiện các lỗ hổng, vết rách.

Bất kì một lỗ hổng nào cũng đều phải được che chắn lại. Treo các băng keo lên để bắt bất kì con côn trùng nào đang bay và cố vượt qua tấm chắn của bạn.

3. Giảm thiểu ánh sáng mặt trời trực tiếp để ngăn ngừa sự phát triển của tảo

Tảo có xu hướng phát triển trong điều kiện ẩm thấp của một khu vườn thủy canh. Tuy nhiên, tảo không thể phát triển được nếu không có ánh mặt trời trực tiếp.

Nếu xà lách của bạn được đặt dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp vào ban ngày, hãy tạo một bóng râm bao phủ lên các cây.

4. Khử trùng thiết bị của bạn để ngăn ngừa nấm mốc sản sinh ra trong nước

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề với loại nấm mốc này và những hiện tượng sâu bệnh khác, hãy làm vệ sinh các dụng cụ, thiết bị của bạn bằng dung dịch thuốc tẩy 2% hoặc một loại chất khử trùng thương mại khác như Greenshield.

Hãy khử trùng tất cả các chậu, hồ chứa, bể chứa và bất kì các dụng cụ chứa hoặc cung cấp nước nào khác sẽ tiếp xúc với cây trồng. Thay thế các chất nền đã bị ô nhiễm.

Kiểm tra mực nước hàng ngày; rau xà lách sẽ không phát triển nếu rễ không nhận đủ nước.

Hãy nhớ rằng cây trồng thủy canh yêu cầu nước và chất dinh dưỡng giống như cây trồng trên đất.

+ Cho dù bạn trồng rau xà lách trong nhà hay ngoài nhà, bạn vẫn cần phải quan sát côn trùng và bắt chúng ra khỏi lá để chúng không phá hủy rau trồng. Rệp vừng là loại sâu bệnh hại trong nhà nhưng nếu xà lách được đặt ở ngoài, hãy đề phòng châu chấu, sên và sâu bướm.

+ Nếu bạn trồng xà lách thủy canh ngoài trời, hãy chắc chắn bảo vệ nó khỏi mưa để nước mưa không làm pha loãng các chất dinh dưỡng.

Cách Trồng Rau Xà Lách

Cây rau xà lách (có tên khoa học là Luctuca sativa; còn gọi rau diếp), loài cây rau ăn lá hằng năm, họ Cúc (Asteraceae)

Nội dung trong bài viết

Đặc điểm của rau xà lách

Cây xà lách (có tên khoa học là Luctuca sativa; còn gọi rau diếp), loài cây rau ăn lá hằng năm, họ Cúc (Asteraceae). Lá tụ lại ở gốc thành hình hoa thị, mép lá nguyên hay xẻ răng cưa tròn hay lượn sóng, màu xanh sáng đến lục thẫm, đôi khi đỏ nâu. Hoa hình đầu, có 10 – 24 hoa màu vàng hay vàng lục, vàng nhạt, nâu đen. Là cây ngày dài, ưa mát, nhiệt độ trung bình để cây phát triển là 12 – 18°c, nhiệt độ 21 – 26°c cây sẽ ra ngồng hoa. Hạt nảy mầm tốt ở 15 – 20°c. Bộ rễ cây xà lách rất yếu nên phải trồng trên đất giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ nước tốt, đất pha cát hơi kiềm, độ pH dưới 6, không chịu được chua.

Xà lách là cây bắt nguồn từ Tiểu Á, Trung Đông, hiện nay được trồng khắp các nước trên thế giới.

Trong 100g xà lách có 85,9g nước; 1,3g protein; 69,3mg canxi; 30,6mg photpho; 1650 I.U vitamin A và 14mg vitamin C.

Cách trồng xà lách

Xà lách là cây rau ăn lá phát triển tốt ở vụ đông – xuân, thường được ươm trong vườn từ đầu tháng 8, sau đó nhổ ra trồng đến tháng 3 năm sau.

Vườn ươm

Phải làm đất kỹ, tơi xốp đập nhỏ, giàu mùn, giữ được ẩm, dễ thoát nước. Đất trộn với phân chuồng hoai mục 3 – 4kg/m 2, lên luống, mỗi luống rộng 1m; cao 20 – 25cm.

Hạt ngâm vào nước ấm 50°c khoảng 20 phút vớt ra ngâm nước lạnh 8 – 10 giờ trước khi gieo. Lượng hạt gieo 2g/m 2, gieo xong phủ lên trên một lớp rơm dày 1 – 2cm giữ cho đất ẩm. Tưới đẫm nước, sau 2 – 3 ngày lại tưới 1 – 2 lần/ngày, khi hạt nảy mầm dừng không tưới 3 – 5 ngày, cây có 5 – 6 lá thật nhổ ra trồng. Trước khi nhổ cây con ra trồng phải tưới đẫm nước để cây không bị đứt rễ.

Giống

Có 4 giống xà lách đang được trồng:

♥ Xà lách cuốn, lá mỡ màng, cuốn chặt được trồng phổ biến nhất ở Việt Nam.

♥ Xà lách giòn (xà lách mềm) lá cuốn thành bắp dài.

♥ Xà lách ta không cuốn bắp, lá mềm nhẵn, mọc gần sát đất có các chủng diếp vàng, diếp xanh, diếp ngô, diếp lưỡi hổ.

♥ Xà lách măng có thân dài 70 – 100cm, dày, nhiều nước, năng suất cao.

Ngoài 4 giống trên còn có xà lách xoăn lá nhỏ, dài, xoăn, ăn hơi đắng trồng vào mùa hè nếu có mái che (còn gọi là rau liti trồng ở vùng Tây Tựu Hà Nội).

Đất trồng

Xà lách được trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ, tơi xốp, có đầy đủ nước tưới, xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nguồn nước thải…

Đất cày bừa kỹ, nhổ sạch cỏ dại, rắc vôi bột diệt mầm bệnh. Đánh luống, luống rộng 80 – 100cm, cao 20 – 30cm, rãnh rộng 30cm. Cây theo hàng, mỗi cây cách nhau 20 – 25cm, hàng cách hàng 20 – 25cm. Xà lách có thể trồng riêng hoặc trồng xen với các loại rau khác để tận dụng hết chất dinh dưỡng của đất.

Bón phân

Dùng phân chuồng ủ hoai (hoặc phân hữu cơ vi sinh, phân rác chế biến với liều bằng 1/3 phân chuồng) cùng phân lân và phân kali. Bón thúc hai lần bằng phân hóa học.

Lượng phân bón một vụ xà lách

Tuyệt đối không dùng phân chuồng, phân bắc tươi để bón hay tưới cho rau.

Sau khi cây bắt đầu ra lá nhỏ thì bón thúc một đợt, kết hợp làm cỏ, xới xáo; bón thúc lần hai lúc cây sinh trưởng mạnh, chuẩn bị cuốn bắp.

Tưới nước

Dùng nước sông, nước giếng khoan sạch để tưới cho xà lách vào sáng sớm và chiều mát để giữ cho đất thường xuyên có độ ẩm 70 – 80%.

Thu hoạch xà lách

Có thể nhổ cả cây, cát bỏ rễ, lá già vào ngày thứ 30 sau khi trồng. Hoặc tỉa dần lá để ăn với xà lách ta (rau diếp).

Sâu, bệnh

Xà lách rất ít bị sâu bệnh, nếu phát hiện thấy cây phát triển bất thường thì nhổ bỏ. Tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật vì đây là loại rau ăn sống.

Trồng Rau Xà Lách Thủy Canh

Muốn trồng xà lách vừa tốt vừa đẹp như trong hình đó là cả một nghệ thuật nhưng đừng lo trồng rau xà lách thủy canh rất đơn giản và dễ dàng nếu bạn muốn-mọi thứ đều có thể.

Vậy rau xà lách thủy canh là loại rau gì? Phù hợp với môi trường nào?

hay còn gọi cải bèo (danh pháp khoa học: Lactuca sativa) là loài thực vật có hoa thuộc họ cúc .Nó thường được trồng làm rau ăn lá đặc biệt trong món xa lát, bánh mì kẹp, hăm-bơ-gơ và nhiều món ăn khác.vì vậy trồng rau xà lách thủy canh khác với rau cải như mọi người vẫn nghĩ.

Ngoài ra nó còn được gọi là Rau diếp (Lactuca sativa) được biết đến từ thời xa xưa vì đặc tính giải khát, tinh khiết và giúp an thần của nó. Tên của nó bắt nguồn từ loại nước trắng đục (cao su) chảy rỉ ra từ thân cây rau sau khi được cắt.

Trong rau xa lach thuy canh có một số giống nhập ngoại cho năng xuất khá cao như:

Head: (Xà lách Mỹ),Romaine Lettuce: (Xà lách Romaine), Butterhead Lettuce: (Xà lách mỡ),Loose-leaf Lettuce: (Xà lách lô lô) .ky thuat trong rau xa lach thuy canh đối với loại rau này cần chú ý về môi trường cho cây vì nó khá ưa mát

Trồng rau xà lách thủy canh nên chú ý đến môi trường nhiệt độ cho giàn rau vì đây là giống cây ôn đới nên khi trong rau xa lach thuy canh nên đảm bảo môi trường nhiệt độ không quá cao < 33 o

Trong rau xa lach thuy canh nên sử dụng loại giá thể nào để cây phát triển tốt nhất ?

Có khá nhiều loại giá thể cho trồng rau xà lách thủy canh như giá thể mút xốp, giá thể xơ dừa, giá thể đất nung,…

Tuy nhiên loại giá thể tối ưu nhất cho thuy canh rau xa lach là giá thể mút xốp vì nó dễ hấp thu oxy lại vừa hạn chế hấp thu nhiệt từ môi trường nên rất tốt cho trong xa lach thuy canh.

Trong ky thuat trong rau xa lach thuy canh thì cách ươm mầm khá đơn giản cho tỉ lệ nảy mầm khá cao. Bạn ươm trực tiếp lên giá thể mút xốp gieo từ 2-3 hạt cho một đơn vị (1 miếng nhỏ) mút xốp. Lưu ý trước khi gieo mút xốp đã được ngậm nước và cho vào khay co mức nước xấp xỉ 2/3 miếng mút xốp. Sau đó phun 1 ít nước ấm để kích thích nảy mầm. Cuối cùng, đưa khay ươm cùng mút xốp đã ươm hạt vào trong bóng tối khoảng 36h cho đến khi hạt nảy mầm thì đưa ra ánh nắng cho cây quang hợp

Thời gian cho một vụ trồng rau xà lách thủy canh thì khoảng từ 40-50 tùy giống. Để đảm bảo cho rau xà lách phát triển đều và đẹp nên thường xuyên kiểm tra nguồn dinh dưỡng.

Mức dinh dưỡng đối với cây con khi trong rau xa lach thuy canh là khoảng 600 – 800 ppm còn đối với cây trưởng thành thì mức dinh dưỡng là khoảng 1200 ppm là tốt nhất. Nếu có điều kiên nên kiểm tra độ pH là khoảng 5.8-6.5. Tốt nhất là 6.2.

Vậy sau 40-50 trong rau xa lach thuy canh bạn đã có thể ngắm thành quả của mình, hoặc thu hoạch và chế biến thành những món ăn ưa thích rồi.

Cám ơn mọi người đã theo dõi. Chúc mọi người có một giàn trồng rau xà lách thủy canh như mong ước

Nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi.

Công ty TNHH Thủy Canh Miền Nam

Địa chỉ: 4/4 Đường số 2, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0898 477 177

Thuycanhmiennam.Vn@Gmail.Com Http://Thuycanhmiennam.Com/

từ khóa: Giá thể trồng thủy canh, kỹ thuậ trồng rau xà lách thủy canh.

THẢO LUẬN

Cách Trồng Rau Xà Lách Sạch Trong Thùng Xốp

Lo lắng độ sạch của rau củ hiện nay, người tiêu dùng muốn có vườn rau sạch để sử dụng. Tuy nhiên, điều kiện nơi trồng lại là trở ngại lớn. Bài viết dưới sẽ giới thiệu về kỹ thuật trồng cây rau xà lách sạch, tiện ích phù hợp với mọi điều kiện diện tích.

Cây xà lách dễ thích nghi với mọi điều kiện về diện tích đất trồng.

Xà lách là loại cây thân thảo và cũng là tên gọi chung cho một loại rau ăn sống. Rau xà lách có khá nhiều loại như: xà lách mỡ, xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím,… Với ưu điểm kỹ thuật trồng cây đơn giản, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao. Cây dễ thích nghi với mọi điều kiện về diện tích đất trồng, nên người dân có thể trồng chúng trong các thùng xốp, đặt ở ngoài ban công hay bên hiên đều được. Mỗi thùng rau như vậy không chỉ mang lại cho người dân sự thuận tiện, mỹ quan đẹp mắt, mà hơn hết còn cung cấp nguồn rau sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Xà lách là loại rau ưa lạnh có thể trồng quanh năm thời gian lý tưởng là vụ đông xuân hoặc xuân hè.

Vào mùa hè thường trồng xà lách trong nhà kính, nếu bạn ko có nhà kính bạn làm giàn che và trồng bằng rau xà lách chịu nhiệt.

Chuẩn bị nguyên liệu vật tư

Khay trồng

Loại rau này có bộ rễ trung bình, không quá dài nên chỉ cần lựa chọn một chậu cây nhỏ, cỡ trung. Tốt nhất là nên lựa chọn chậu được làm từ đất sét nung để hấp thụ nước và làm khô đất nhanh, tốt hơn chậu nhựa.

Nếu sử dụng loại chậu đất nhớ tạo những lỗ nhỏ thoát nước để tránh làm ngập úng cây. Sau đó làm sạch chậu cây để tránh vi khuẩn hoặc côn trùng bên trong.

Hạt giống

Nên mua loại hạt đóng gói sẵn do các công ty cung cấp chuyên nghiệp sản xuất. Khi sử dụng nếu còn dư nên hàn kín miệng bao bì rồi cất giữ vào trong mát hoặc trong ngăn mát chứa rau của tủ lạnh.

Kỹ thuật trồng cây rau xà lách trong thùng không hề khó

Mặt bằng

Nên chọn nơi thoáng, có ánh sáng trực tiếp để trồng rau ăn lá. Có thể đặt nơi ban công các tầng nhà, hay sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cách nhau khoảng cách tối thiểu là 40 cm.

Phân bón

Nên sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15 – 20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau.

Chuẩn bị đất và cách gieo hạt

Đất sạch

Có thể sử dụng các loại đất sạch được chế biến sẵn có bán trên thị trường, hoặc pha trộn hỗn hợp sơ dừa – phân hữu cơ (ủ hoai) – vi sinh vật (hỗn hợp đất trộn) sau đó cho vào khay xốp, tưới ẩm hỗn hợp đất trộn sau đó tiến hành gieo giống.

Xà lách không quá kén đất trồng nhưng tốt nhất nên trộn đều đất tribat dinh dưỡng và xơ dừa theo tỉ lệ 1:1 để thoát nước tốt cho cây rau.

Hạt xà lách rất nhỏ, có lớp vỏ mỏng nên không cần tiến hành ngâm ủ như những loại hạt khác mà có thể rải trực tiếp lên bề mặt khay sau đó tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm (1gram/ khay). Sau khi gieo hạt đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1 – 2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt). Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ ≤ 2 cm).

Trang bị cho người dùng kỹ thuật trồng cây và cách gieo trồng để có thùng rau sạch tại nhà

Cách chăm sóc rau sau khi gieo trồng

Tưới nước

Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

Tỉa thưa và sang khay

Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch. Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần ( ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Quy cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10 cm hàng cách hàng là 15 cm.

Bón phân

Bón phân lần 1, bón lót 3 – 4 kg phân bò hoai mục, 100gram phân hữu cơ Tribat T-O trộn đều rồi san bằng đất. Có thể thay thế hoàn toàn phân bò bằng phân hữu cơ vi sinh (3 – 4kg). Bón phân lần 2, sau khi cây rau ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g phân hữu cơ khoáng dạng viên Tribat T-O hay Vedangro ( 02 muỗng cà phê ) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới rửa lại lá bằng nước sạch.

Thu hoạch

Khi cây phát triển tối đa, sau trồng từ 35 – 40 ngày, thì có thể thu hoạch. Lưu ý, sau trồng 1 – 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại