Top 12 # Phương Pháp Trồng Rau Trong Hộp Xốp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Rau Răm Trong Thùng Xốp Bằng Phương Pháp Giâm Cành

Thông tin tác giả

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng rau răm. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng

Rau răm ưa nước, rất thích hợp với đất sình, trũng. Để đảm bảo cây phát triển tốt nhất, bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống

Cách trồng rau răm thường được thực hiện nhân giống bằng cành. Cây giống bạn nên chọn những cành khỏe, mập mạp, không sâu bệnh.

Cách trồng

Cách trồng rau răm rất đơn giản

Khi trồng, nên cắt cây thành từng đoạn dài 12 -15cm, có khoảng 5 – 6 mắt.

Lấp đất khoảng 2/3 đoạn cành, sau đó dậm chặt gốc rồi tưới nước đủ ẩm.

Sau khi trồng xong nên tưới nước đẫm, che mát cho cây khoảng 10 ngày.

Chăm sóc

Sau khi trồng từ 7 – 10 ngày, rau răm sẽ bén rễ, lá xanh ở nách, ngọn bắt đầu nhú ra. Khi đó, ta tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó, cứ khoảng 10 – 15 ngày bón 1 lần.

Ngoài bón phân, thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Tiến hành vun xới, nhổ cỏ cho rau răm.

Cách trồng rau răm không tốn nhiều công sức, cũng không lo sâu bệnh phá hoại mùa màng.

Thu hoạch

Khi thấy rau răm bắt đầu vươn nhiều chồi lá, vươn dài rộng thì có thể thu hoạch.

Rau răm sau khi thu hoạch thường được sử dụng như là một loại rau gia vị. Dùng để tăng thêm hương vị cho món ăn.Cách bạn có thể đem rau răm om, xào, kho, làm gỏi,…

Kỹ thuật trồng rau răm lá mỏng xanh đậm, vị thơm đặc trưng

Phương Pháp Trồng Rau Thủy Canh Bằng Thùng Xốp Đơn Giản

Phương pháp trồng rau thủy canh có lẽ đã chẳng còn xa lạ với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình ở các khu độ thị lớn, phát triển. Trồng rau thủy canh giúp tận dụng không gian, tiết kiệm đất, nước hiệu quả nhất. Không những thế, vườn rau của bạn còn sạch và cách ly với sâu bệnh hại đáng kể nữa đấy!

Có rất nhiều phương pháp để bạn có thể tự trồng rau thủy canh tại nhà. Tuy nhiên, Ăn Sạch Uống Sạch sẽ hướng dẫn bạn trồng rau thủy canh cực kỳ đơn giản, ít tốn kém mà hiệu quả cao. Đó chính là phương pháp trồng rau thủy canh bằng thùng xốp.

1. Chuẩn bị vật dụng cần thiết

1.1 Thùng xốp

Khi bạn muốn làm theo phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà bằng thùng xốp thì vật liệu chính không thể thiếu chính là thùng xốp đúng không nào?

Với một thùng xốp loại vừa thì có thể khoan từ 9 – 12 lỗ để trồng rau thủy canh.

Giá thể trồng rau thủy canh thường được chọn như là xơ dừa, mút xốp, tro trấu,….Hoặc bạn cũng có thể tự làm giá thể thủy canh tại nhà bằng cách phối trộn các loại: đất sạch, tro trấu, xơ dừa theo tỉ lệ 1:1:1

1.3 Hạt giống

Bạn có thể thoải mái lựa chọn những giống rau mà gia đình hay sử dụng để gieo hạt. Nên ngâm hạt trong nước khoảng 40 độ C trong thời gian từ 4 – 6 giờ đồng hồ trước khi gieo trồng để đảm bảo hạt nảy mầm tốt. Sau đó cho vào giá thể.

Hoặc có một cách vô cùng đơn giản mà không kém phần tiện ích nữa chính là bạn có thể chọn mua những giống cây con đã ươm mầm sẵn về trồng.

1.4. Dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh là những hợp chất vô cùng cần thiết cho quá trình nảy nở và phát triển của cây trồng.

Hiện các sản phẩm dung dịch thủy canh đều có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng cũng như những loại chuyên cho trồng rau thủy canh ăn lá như dung dịch dinh dưỡng Hydroumart V.

1.5. Bút đo nồng độ pH

Để biết được chính xác liều lượng dinh dưỡng trong nguồn dung dịch thủy canh nhiều hay ít thì không thể không thiếu bút đo nồng độ pH.

Bút đo sẽ giúp bạn nhận biết được độ pH trong dung dịch thủy canh để bạn có thể có những biện pháp bổ sung kịp thời.

2. Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà

– Khi bạn chọn gieo trồng bằng hạt thì nên thường xuyên tưới nước để duy trì độ ẩm cho hạt giống. Tạo điều kiện cho giống nảy mầm, phát triển bộ rễ.

– Phương pháp trồng rau thủy canh đòi hỏi rau phải được trồng tại những nơi nhận ánh nắng trực tiếp từ 4 – 6 tiếng một ngày. Vì thế mà nên lưu ý vị trí đặt thùng xốp trồng rau cho phù hợp.

– Cho nước vào thùng xốp sao cho phần nước trong thùng làm ngập đến ⅔ giá thể trồng rau.

– Pha dung dịch thủy canh: Nếu bạn sử dụng dung dịch dinh dưỡng Hydroumart V cho rau ăn lá thì sẽ pha theo công thức sau: 50ml dung dịch A : 50ml dung dịch B : 20 lít nước. Không được pha trực tiếp dung dịch A vào dung dịch B mà chỉ được pha lần lượt từng loại vào nước.

Chỉ số pH của một vài loại rau củ quả phổ biến: Rau muống: 5.3 – 6 Rau cải: 5.5 – 6.5 Xà lách: 6 – 7 Cà chua: 6 – 7 Củ cải: 5.8 – 6.8 Họ bầu bí: 5.5 – 6.8 Dưa leo: 6 – 7 Ớt: 6 – 7.5

Khi nhận thấy thời tiết nắng gắt thì có thể lắp thêm mái che bằng lưới giúp hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Ngoài ra nó còn có thể bảo vệ rau trồng khỏi những trận mưa rào bất chợt nữa đấy.

Thường xuyên theo dõi lượng nước trong các thùng xốp cũng như nồng độ pH của dung dịch thủy canh để có thể bổ sung kịp thời.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

Tìm Hiểu Phương Pháp Trồng Cây Rau Răm Trong Chậu

Rau răm là loại cây thân thảo, sống hàng năm, có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Toàn thân, rễ, lá vỏ của cây đều có mùi thơm đặc biệt dễ chịu. Thân mọc bò, từ mỗi đốt mọc ra rất nhiều rễ, cây nhanh lớn, thân mọc thẳng đứng cao chừng 36 – 40 cm.

Lá rau răm mọc cân, so le hình mác hay hình trứng mác, cuống ngắn. Lá có màu xanh nhạt, phớt tím màu huyết dụ rõ nhất là ở mép và chót lá. Hoa mọc thành bông, hẹp, gầy, đơn độc hoặc xếp thành đôi hay thành chùm có ít nhánh. Quả nhỏ, 3 cạnh, hai đầu nhọn, bóng nhẵn.

Kỹ thuật trồng cây

Người trồng có thể trồng cây trên ban công, trong vườn nhà, nên chọn nơi gần nước, đủ độ ẩm, phương pháp trồng thông thường là bằng đoạn cành. Khi trồng, người dân nên cắt cây thành từng đoạn dài 12 -15 cm, có khoảng 5 – 6 mắt, lấp đất khoảng 2/3 đoạn cành, sau đó dận chặt gốc rồi tưới nước đủ ẩm. Cây nên được trồng vào đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa.

Rau răm giống đã cắt ra nếu chưa kịp trồng cần được bảo quản chỗ râm mát. Gốc cây nên đặt xuống dưới, ngọn hướng lên trên, người trồng nên tưới nước đều để rễ phụ dễ dàng đâm ra, khi trồng cây sẽ chóng bén rễ. Ngoài ra, người dân có thể giâm rau răm giống vào đất bùn ẩm và đem trồng.

Cách chăm sóc: Sau khi trồng từ 1 tuần đến 10 ngày, rau răm sẽ bén rễ, lá xanh ở nách, ngọn bắt đầu nhú ra, người trồng nên tưới một đợt phân loãng (có thể dùng nước phân lợn pha loãng hay dùng phân urê với nồng độ 1% tưới vào gốc, 10 -15 ngày bón 1 lần). Các lần sau, người chăm cây có thể dùng phân hỗn hợp NPK để tưới. Để bảo đảm rau sạch, cây nên được ngừng bón 1 – 2 tuần trước khi thu hoạch.

Thu hoạch

Khi rau răm đã phát triển tốt, đâm nhiều chồi, lá vươn dài kín ruộng, cành nọ gối cành kia là có thể thu hoạch được. Có 2 cách thu hoạch: cắt tỉa các cành dài hoặc cắt luân phiên từng đám. Cây cần được cắt sát gốc, chỉ chừa lại 3 – 5cm. Người trồng nên bón phân, tưới nước để cây phục hồi sinh trưởng.

Công dụng

Ở Việt Nam, rau răm chủ yếu dùng để làm gia vị. Người miền Trung ăn thịt gà xé bóp muối tiêu với rau răm cùng với gừng tươi ăn kèm với trứng vịt lộn; làm rau thơm cho vào món cháo cá, cháo thịt gà; trộn với bắp cải để muối chua… Ngòai các công dụng đã nói ở trên người ta cho rằng rau răm có tác dụng làm dịu tình dục.

Ngoài ra, rau răm còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa rắn cắn bằng cách hái 20 ngọn rau răm rã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp lên nơi rắn cắn. Trong vòng 15 phút sau, người bị rắn cắn sẽ đỡ đau và sau 3 giờ sẽ hết sưng tấy. Rau răm còn được coi là một vị thuốc thông tiểu, chữa sốt và chống nôn.

Trồng Rau Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất rất phù hợp với người dân ở thành phố. Các gia đình có thể tự trồng trọt trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệt sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

Rau cải được trồng theo kỹ thuật thủy canh

Quy trình trồng rau thủy canh khá đơn giản

Ứng dụng công nghệ thủy canh để sản xuất rau an toàn là một hệ thống trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn được Trung tâm phát triển rau đậu Châu Á do tiến sỹ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu và hoàn thiện. Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh không phải điều chỉnh độ PH do tạo ra chất đệm giữ ổn định độ axit, không phải sục khí và cho nước chảy liên tục.

Bằng kỹ thuật này cây rau được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm, tránh được các độc tố. Mô hình trồng rau thuỷ canh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, bởi cây rau hoàn toàn sạch và an toàn. Các loại rau ăn lá đều thích hợp với môi trường thuỷ canh: rau xà lách, rau cải canh, rau húng, rau muống.

Điều kiện trồng rau thủy canh

Tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà. Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày.

Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng.

Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá.

Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở: Không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

Kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh khá đơn giản

Dụng cụ trồng

Chúng ta chuẩn bị vật liệu chọn hộp xốp có chiều dài 40cm – 50cm, cao 15cm, nylon đen lót hộp, rọ nhựa có đường kính rọ 5cm, đáy 2,9cm, cao 7,3cm, giá thể (trấu hun) và các chất dinh dưỡng đóng can bán trên thị trường.

Ngoài ra có thể tận dụng những dụng cụ sẵn có trong gia đình như: xoong, nồi, chậu nhựa, rổ, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành, nồi đất, có đường kính từ 20cm, chiều cao 15cm trở lên và có nắp đậy kín. Nên có thêm bình phun nước để cung cấp độ ẩm cho thân, lá rau khi đã lớn.

Dụng cụ trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh không quá phức tạp và cầu kỳ

Các bước trồn rau thủy canh

Đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, ban công, sân nhà… nơi có ánh nắng mặt trời, làm lưới để che chắn côn trùng, hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy hộp, ny lon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trưòng thuận lợi cho sự phát triển của rễ, khoan lỗ vào các hộp có đường kính tương đương với miệng trong nhựa, khoảng cách các lỗ theo mật độ cây trồng.

Ví dụ: Rau cải xanh, xà lách, rau dền, cải trắng khoan 12 lỗ; rau muống, rau húng, rau cải ngọt khoan 20 lỗ. Lót lưới nhựa vào đáy rọ để trấu không rơi xuống dung dịch dinh dưõng, nhồi trấu hun vào rọ, xếp các rọ đã đựng trấu lần lượt vào hộp xốp, xếp khít để tránh đổ trấu vãi ra ngoài (chú ý không nên nén chặt tay).

Pha dung dịch thủy canh

Có rất nhiều công thức để pha dung dịch thuỷ canh, để có công thức thuỷ canh đáng tin cậy được pha trộn từ trước chúng ta có thể liên hệ với Trung tâm giống cây trồng Phú Thọ. Mỗi một túi dinh dưỡng bột sử dụng cho 12 hộp xốp. Để chia được đều ta pha dung dịch mẹ: Cho túi bột dinh dưỡng vào 6 lít nước lã khoắng đều cho tan hết sau đó cho vào mỗi hộp xốp 0,5 lít dung dịch mẹ và lên mực nước cho đủ 12 lít nước/ hộp xốp và khuấy đều là được dung dịch trồng rau. Trước khi tiến hành gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo 7 – 12 ngày tùy vụ, khi cây được 2 lá mầm thì đánh cấy vào rọ đã nhồi sẵn trấu hun sau đó xếp vào hộp xốp, mực nước trong hộp xốp ngập 1/3 rọ nhựa để 3 – 4 ngày rồi xếp lên khay đã đục sẵn lỗ cho từng loại rau.

Cần chú ý tới nước và ánh sáng trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh

Gieo hạt

Tùy theo loại rau mà có thể gieo thưa ra. Sau khi gieo xong đặt nắp chèn lên, tránh để hạt bị xáo trộn, phun thêm 1 lượng nước lên trên hạt.

Chăm sóc

Trong quá trình chăm sóc rau chúng ta phải thường xuyên kiểm tra hộp trồng rau để tránh rò rỉ dung dịch dinh dưỡng; cần bổ sung nước sạch cho đến khi thu hoạch đối với loại rau thu hoạch một lần như rau cải ngọt, rau cải canh… nếu là rau muống hay rau thơm… là rau thu nhiều lần trên cây cần bổ sung lượng dinh dưỡng bằng 30% lượng dinh dưỡng dung dịch mẹ cho ban đầu sau mỗi lần thu hoạch; theo dõi hàng ngày nếu có sâu thì bắt bằng phương pháp cơ học; bổ sung và thay thế những cây xấu, kém, những cây chết, chuyển đổi vị trí cho rau đủ ánh sáng và dinh dưỡng; cắt bỏ lá gốc, lá vàng, tỉa nhánh rễ, vệ sinh hộp sau mỗi lần thu hoạch đối với cây lưu vụ (rau muống, rau húng); mùa hè cần che nắng bằng lưới đen từ 10 giờ đến 16 giờ.