Top 9 # Phương Pháp Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Phương Pháp Trồng Rau Mới

Mô hình trồng rau sạch không cần đất bằng thủy canh

Thủy canh là một hình thức canh tác mới giúp trồng rau sạch không cần đất. Mô hình này mới nhưng không mới vì nó cũng được biết đến từ rất lâu chỉ là chưa được áp dụng rộng rãi do công nghệ cao cho thủy canh thời trước không đủ đáp ứng để sử dụng mô hình trồng rau sạch không cần đất hiệu quả nhất.

Hiện nay, khi khoa học công nghệ phát triển, cuộc sống của con người cũng ngày càng năng cao và mô hình trồng rau sạch không cần đất lại một lần nữa quay trở lại với “diện mạo” mới và tính năng mới đáp ứng nhu cầu tự trồng rau sạch ngày càng cao của xã hội.

Mô hình trồng rau sạch không cần đất đã được phổ biến từ nhiều năm trước tại các nước trên thế giới và Việt nam cũng đang dần đón nhận công nghệ và đi vào phát triển ổn định. Không chỉ dừng lại ở mô hình trồng rau sạch không cần đất đơn giản mà các hệ thống công nghệ cao hoặc các mô hình nhỏ hữu dụng cho nhà chật hẹp cũng dần được nghiên cứu và thử nghiệm.

Những gì bạn chưa biết về mô hình trồng rau sạch không cần đất

Hê thống trồng thông minh hay không tùy thuộc vào thùng thủy canh có được cài đặt các bo mạch điều khiển và các cảm biến trong và trên giàn.

Khung giàn có thể thay đổi không phụ thuộc vào hình mẫu bất kỳ. Đó là lợi thế của mô hình này khi có thể thay đổi kiểu dáng để phù hợp hơn với không gian trồng rau eo hẹp ở thành thị.

Ống thủy canh có nhiều loại, không nhất thiết phải hình trụ tròn, hình chữ nhật mà cũng có thể dùng ống lục giác. Các ổng thủy canh cũng có thể 1 lớp hoặc 2 lớp và có nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Trồng rau thủy canh cũng cần có giá thể trồng cây. Các giá thể này không phải là đất mà là những loại như xơ dừa, trấu, mút xốp, đất sét nung…

Dinh dưỡng nuôi rau có loại chuyên biệt vì thế bạn chỉ cần nghiên cứu sử dụng một loại chứ không có nhiều loại như trồng bằng đất. Rau thủy canh vẫn được ươm bằng hạt hoặc giâm cành chứ không cần kỹ thuật tiên tiến nào.

Trồng Rau Sạch Không Cần Đất

Trồng 1.000 m2 rau hết hơn 1 tỷ đồng

Bà Huệ cho biết, khi quyết định làm rau sạch không cần trồng trên đất, bà rất lo lắng. Thứ nhất, chi phí đầu tư mô hình tương đối tốn kém trong khi bà không có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, mối lo lớn nhất với bà Huệ là thị trường tiêu thụ.

“Liệu mình có cạnh tranh được với các loại rau sản xuất theo phương pháp truyền thống không là câu hỏi được tôi đặt ra vào thời điểm đó”, bà kể. Tuy vậy, bà vẫn quyết định làm vì nghĩ rằng “nếu cứ sợ thất bại, không bắt tay làm thì chẳng bao giờ hy vọng thành công”.

Năm 2013, bà Huệ đổ hơn 1 tỷ đồng trồng 1.000 m2 rau thủy canh trong nhà kính. Thời điểm này, chính bà cũng không thể ngờ rằng chi phí đầu tư cho sản xuất theo phương pháp mới lại cao như vậy. 90% nguyên vật liệu phải nhập từ nước ngoài. Bà tâm sự: “Khi nhà kính sắp làm xong, tôi thấy sợ vì giá thành đầu tư quá cao trong khi chưa biết sản phẩm làm ra thế nào, có tiêu thụ được hay không”.

Nhà kính để trồng rau theo phương pháp thủy canh được bà Nguyễn Thị Huệ làm đạt tiêu chuẩn của Israel. Toàn bộ bằng khung sắt, đảm bảo chiều cao, độ thông thoáng. Hệ thống phun sương làm mát sẽ tự động hoạt động nếu nhiệt độ vượt quá mức cho phép.

Các thanh giá thể dài bằng nhựa bên trong được thiết kế đặc biệt để rễ rau có thể bám vào hút chất dinh dưỡng. Giá thể được đặt trên giàn khung sắt có chiều cao khoảng 1 m. Hệ thống dẫn nước và hút nước phục vụ nuôi cây được lắp vào hai đầu thanh giá thể, chảy 24/24 giờ trong ngày nhờ các máy bơm, hút được đặt dưới lòng đất.

Để đảm bảo quy trình sản xuất sạch 100%, rau không bị mầm bệnh tấn công, không dùng thuốc hóa học, bà Huệ tráng xi măng toàn bộ mặt đất. Phân, chất dinh dưỡng để nuôi cây sẽ được trộn vào nước theo tỷ lệ nhất định. Hạt rau ươm tại vườn đạt 5 lá mầm thì được đặt vào các giá thể.

Tuy nhiên, vì không có kinh nghiệm, người phụ nữ trồng rau này gặp thất bại ngay từ lứa đầu tiên. Số tiền thiệt hại lên đến trên dưới 100 triệu đồng do rau phát triển không đều, khó xuất bán. Rút kinh nghiệm, bà Huệ điều chỉnh lại kỹ thuật chăm sóc, lại được sự hướng dẫn của những người bạn ở nước ngoài, từ lứa rau thứ hai bà đã thành công.

Loại rau được trồng theo phương pháp thủy canh chủ yếu là xà lách với hơn 20 giống và màu sắc khác nhau. So với các loại bình thường, rau thủy canh nhìn tươi ngon, lá xanh mơn mởn và các cây đều tăm tắp. Do được cách ly mầm bệnh đến mức tối đa, nhà vườn không sử dụng thuốc hóa học trong quá trình trồng nên sản phẩm làm ra an toàn cho người sử dụng.

Nguồn tiêu thụ rau sạch của gia đình bà Huệ là các siêu thị, nhà hàng, khách sạn lớn trên cả nước. “Chính tôi cũng không ngờ sản phẩm lại được người tiêu dùng đón nhận nhanh đến vậy. Khi tôi gửi hàng mẫu cùng giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đi giới thiệu, chỉ vài ngày sau là nhận được phản hồi. Phần lớn khách hàng đều đánh giá cao chất lượng rau và đặt hàng”, bà hào hứng nói.

Nhìn thấy tương lai xán lạn từ loại rau không cần trồng trên đất, chủ vườn gom toàn bộ số tiền tích cóp được tiếp tục mở rộng diện tích. Đến nay, tổng diện tích trồng rau thủy canh đã nâng lên 2 ha.

Mặc dù kinh phí đầu tư để phát triển rau thủy canh rất tốn kém nhưng sau khi đã trang bị đầy đủ thiết bị thì các nhân tố như nhân công, nước tưới, phân bón, chi phí khác lại được tiết kiệm tương đối nhiều. Với mô hình này, thời gian thu hồi vốn cũng nhanh bởi sản phẩm làm ra có lượng tiêu thụ ổn định.

Thị trường tiêu thụ của loại rau sạch này, theo chủ trang trại, khá ổn định. Giá bán sản phẩm khá cao, dao động 35.000-50.000 đồng/kg. Với 1 ha đất sản xuất, mỗi năm, gia đình bà Huệ làm được 3 vụ rau. Trừ chi phí đầu tư, tiền lãi thu về khoảng 5 tỷ đồng.

Người phụ nữ trồng rau không cần đất ở Đà Lạt cũng hào hứng chia sẻ, thị trường bà đang muốn đặt chân đến là Singapore, Đài Loan, Dubai… Hiện tại, rau sạch từ trang trại cũng đã được xuất sang một số nước nhưng chưa đủ sản lượng để có thể cung ứng đều đặn, thường xuyên. Hiện nay, gia đình bà vẫn tiếp tục mở rộng diện tích để cung cấp đến nhiều khách hàng hơn.

Nhận xét về mô hình trồng rau không cần đến đất, ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hội Nông dân phường 7, TP Đà Lạt cho biết, đây là mô hình hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, tiêu biểu bậc nhất địa phương. “Bà Huệ đã có một bước đi táo bạo, tiên phong trong việc sản xuất rau thủy canh, mở ra một phương thức nông nghiệp mới cho nông dân”, ông Quang nói.

Còn theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, sản phẩm từ trang trại bà Huệ có chất lượng rất cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Sạch Không Cần Đất

Trồng rau sạch không cần đất bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau thủy canh là phương pháp cho năng suất cao, vốn đã được rất nhiều hộ nông dân ở nước ta áp dụng. Phương pháp này không quá phức tạp hay khó thực hiện nên các hộ gia đình có thể học hỏi, áp dụng tại nhà. Với cách trồng này, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian bón phân, tưới nước mà chỉ cần ươm hạt giống trong giá thể. Sau khi cây con nảy mầm, bạn mang chúng sang bể chứa dung dịch thủy canh và chỉ việc chờ đến ngày thu hoạch.

Cách trồng rau không cần đất bằng phương pháp thủy canh

1. Chuẩn bị vật tư trồng rau

– Rọ nhựa để ươm rau.

– Giá thể xơ dừa.

– Cây con hoặc hạt giống.

– Dung dịch thủy canh.

– Bồn trồng rau thủy canh.

2. Các bước trồng rau thủy canh tại nhà

– Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 1 – 2 giờ với tỷ lệ 2 ấm : 3 lạnh để giúp hạt nhanh nảy mầm.

– Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước vừa đủ độ ẩm cho giá thể.

– Cho hạt giống (hoặc cây con) vào giá thể.

– Tưới nước 1 – 2 lần mỗi ngày để hạt có thể nảy mầm.

Bước 2: Đưa rau lên hệ thống thủy canh

Khi cây con đã nảy mầm được 2 – 3 lá, bạn đưa chúng lên hệ thông thủy canh như sau:

– Bơm nước và dung dịch thủy canh vào bể sao cho đủ ngập 2/3 giá thể. Lưu ý rằng phải pha dung dịch thủy canh theo đúng tỷ lệ vì mỗi loại rau đều cần một tỷ lệ dưỡng chất khác nhau để phát triển nên bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành pha dung dịch.

– Cho rọ giá thể lên hệ thống thủy canh.

Bước 3: Chăm sóc rau

– Sau khi đã đưa rau lên hệ thông thủy canh được 5 ngày, bạn tiến hành loại bỏ những cây còi cọc.

– Bổ sung dinh dưỡng định kỳ mỗi 10, 15 và 20 ngày sau khi đưa giá thể lên hệ thống thủy canh.

– Theo dõi xem cây có bị sâu hay không để loại bỏ kịp thời.

Bước 4: Thu hoạch

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh, bạn lưu ý không bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng trong vòng 10 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, rau trồng bằng phương pháp này sẽ nhanh héo hơn so với trồng thổ canh khi để ở môi trường ngoài. Do đó, bạn nên sử dụng rau sớm ngay khi thu hoạch.

Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Bạn Đã Biết Chưa?

Cách trồng rau sạch tại nhà không cần đất

Phương pháp trồng rau không cần đất nói đơn giản là phương pháp trồng chủ yếu sử dụng nước là chủ yếu. Rau được trồng trên giá như thùng xốp, ống nhựa,… và tưới nước thường xuyên. Hiện nay, với phương pháp này được ứng dụng rộng rãi vì nó ưu việt hơn các phương pháp khác.

Với cách trồng rau sạch tại nhà này các gia đình có thể tận dụng khoảng sân nhỏ hoặc trên sân thượng để trồng. Thùng xốp hay ống nhựa được sử dụng thành vật liệu để trồng rau, thực hiện cách này sẽ giúp bạn không tốn diện tích, không cần đất và không mất thời gian. Cách trồng rau này có ưu điểm vượt trội hơn so với cách trồng rau thông thường khác.

Hướng dẫn cách trồng rau sạch không cần đất

Bước 1: Bạn chuẩn bị hộp xốp hoặc thùng xốp được lót nilon đen bên trong để đựng dung dịch trồng rau bên trong.

Bước 2: Sử dụng ống nước bằng nhựa có đường kính tương đương miệng rọ và có đục trên nắp hộp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ mỗi loại cây sẽ có những đặc điểm khác nhau, từ đó việc đục lỗ trên nắp sẽ khác nhau.

Bước 3: Rọ gieo hạt – Sử dụng xơ dừa cho tro trấu vào bên trong và đặt rọ gieo đó vào các lỗ đã được đục sắn trên nắp hộp.

Bước 4: Gieo từ 2 – 3 hạt vào mỗi rọ với độ sâu khoảng 1cm

Bước 5: Sử dụng dung dịch cô đặc đựng trong chai và lắc đều sau đó cho vào thùng xốp. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để thêm lượng nước vừa đủ. Dau đó khuấy đều, chú ý nên để mực nước cách miệng thùng ít nhất 2cm.

Bước 6: Đặt nắp hộp nhựa gieo hạt lên hộp xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng. Sao cho đáy rọ ngập trong dung dịch dinh dưỡng từ 1 – 2cm .

Bước 7: Gieo từ 2 -3 hạt vào mỗi rọ, pha dung dịch dinh dưỡng. Cuối cùng đặt nắp hộp lên thùng.

Cách chăm sóc rau sạch không cần đất

– Cho rau ra nắng mỗi ngày từ 4 – 6h.

– Sử dụng màn để che chắn nước mưa khiến cho dung dịch loãng

– Nếu trời nắng quá cần có hệ thống phun sương để tăng độ ẩm cho rau

– Theo dõi thường xuyên nước trong hộp xốp nếu thấp cần pha thêm dung dịch

– Sau 5 ngày mần cây rau xe xuất hiện và khoảng 15 ngày bạn có thể thu hoạch

– Cần chú ý khi thu hoạch cần cắt sát gốc và để lại 1 nhành lá tạo dinh dưỡng cho những cây tiếp theo.