Top 4 # Phương Pháp Trồng Rau Không Cần Đất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Phương Pháp Trồng Rau Mới

Mô hình trồng rau sạch không cần đất bằng thủy canh

Thủy canh là một hình thức canh tác mới giúp trồng rau sạch không cần đất. Mô hình này mới nhưng không mới vì nó cũng được biết đến từ rất lâu chỉ là chưa được áp dụng rộng rãi do công nghệ cao cho thủy canh thời trước không đủ đáp ứng để sử dụng mô hình trồng rau sạch không cần đất hiệu quả nhất.

Hiện nay, khi khoa học công nghệ phát triển, cuộc sống của con người cũng ngày càng năng cao và mô hình trồng rau sạch không cần đất lại một lần nữa quay trở lại với “diện mạo” mới và tính năng mới đáp ứng nhu cầu tự trồng rau sạch ngày càng cao của xã hội.

Mô hình trồng rau sạch không cần đất đã được phổ biến từ nhiều năm trước tại các nước trên thế giới và Việt nam cũng đang dần đón nhận công nghệ và đi vào phát triển ổn định. Không chỉ dừng lại ở mô hình trồng rau sạch không cần đất đơn giản mà các hệ thống công nghệ cao hoặc các mô hình nhỏ hữu dụng cho nhà chật hẹp cũng dần được nghiên cứu và thử nghiệm.

Những gì bạn chưa biết về mô hình trồng rau sạch không cần đất

Hê thống trồng thông minh hay không tùy thuộc vào thùng thủy canh có được cài đặt các bo mạch điều khiển và các cảm biến trong và trên giàn.

Khung giàn có thể thay đổi không phụ thuộc vào hình mẫu bất kỳ. Đó là lợi thế của mô hình này khi có thể thay đổi kiểu dáng để phù hợp hơn với không gian trồng rau eo hẹp ở thành thị.

Ống thủy canh có nhiều loại, không nhất thiết phải hình trụ tròn, hình chữ nhật mà cũng có thể dùng ống lục giác. Các ổng thủy canh cũng có thể 1 lớp hoặc 2 lớp và có nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Trồng rau thủy canh cũng cần có giá thể trồng cây. Các giá thể này không phải là đất mà là những loại như xơ dừa, trấu, mút xốp, đất sét nung…

Dinh dưỡng nuôi rau có loại chuyên biệt vì thế bạn chỉ cần nghiên cứu sử dụng một loại chứ không có nhiều loại như trồng bằng đất. Rau thủy canh vẫn được ươm bằng hạt hoặc giâm cành chứ không cần kỹ thuật tiên tiến nào.

Cách Trồng Rau Không Cần Đất

Thời gian gần đây, thông tin về thực phẩm bẩn, đặc biệt là các loại rau phun hóa chất, tưới nước thải… đã khiến người tiêu dùng hoang mang. Bởi trên thực tế, bằng mắt thường rất khó phát hiện, phân biệt đâu là rau bẩn, đâu là rau sạch. Trong khi những kẻ hám lợi vẫn không từ mọi thủ đoạn để kiếm lời, không ít người dân đã từ bỏ hẳn thói quen mua rau ngoài chợ, thay vào đó, họ tự trồng rau sạch để sử dụng cho bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, ở thành thị đất chật người đông, “tấc đất, tấc vàng”, việc có được một mảnh đất đủ rộng để có thể trồng đủ rau cho cả gia đình ăn không phải là điều dễ dàng. Có lẽ vì thế, nhiều người đã không ngần ngại đầu tư cho công nghệ “trồng rau không cần đất”.

Với công nghệ này là các gia đình hộ có thể tận dụng những khoảng sân nhỏ trên sân thượng nhà mình để sử dụng. Những thùng xốp hay ống nhựa bỏ đi được sử dụng thành vật liệu độc đáo để trồng rau. Không tốn nhiều diện tích, không tốn công làm đất, không mất thời gian làm cỏ, tưới nước… đối với nhiều người dân thủ đô, cách trồng rau đặc biệt này tỏ rõ những ưu thế vượt trội so với trồng rau truyền thống. Chỉ cần diện tích 2m2 nhưng vườn rau xanh mướt có hơn chục loại rau như: rau muống, mùng tơi, rau húng, xả, tía tô…khiến ai đến thăm nhà bà Nguyễn Minh An (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) cũng phải ngỡ ngàng. Điều đặc biệt, dù vườn rau này ngự ở tầng 4 nhưng bà An cho biết, vườn rau này không lấy đi của bà nhiều công sức chăm bón, tưới tiêu bởi rau không trồng bằng đất. Hơn nữa,việc thu hoạch rau cũng rất dễ bởi cây có bộ rễ sạch, không dính chất bẩn hay đất, chỉ việc rút cây khỏi giỏ trồng, cắt gốc và đưa vào sử dụng. Anh Tuấn – (Trung Hòa, Nhân Chính) chia sẻ, phương pháp này vừa tiết kiệm diện tích trồng lại có tính thẩm mỹ cao, giảm thiểu công chăm sóc, hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt, cây có thể hút trực tiếp dinh dưỡng từ môi trường nước để phát triển nên các hộ gia đình chỉ cần nước sạch để trồng cây. Thậm chí, có hộ gia đình ở các tầng cao như tầng 20, tầng 30 cũng có thể áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu để trồng rau sạch cho gia đình.

Bà An chia sẻ thêm: “Tôi đã chi khoảng 4 triệu đồng để đầu tư cho vườn rau này. Về cơ bản, vườn rau đáp ứng được nhu cầu ăn uống cho cả gia đình tôi. Nhiều khi rau mọc nhanh quá không kịp ăn, tôi còn phải mang đi cho nhà hàng xóm. Rau già thì tôi tận dụng để nuôi gà”. Chị Nguyễn Thị Ly (KĐT Xa La, Hà Đông)-người sở hữu một trong những vườn rau trồng theo công nghệ “không cần đất” này- cũng cho biết: “Mình thì đôi khi có thể ăn uống tùy tiện nhưng nhà có con nhỏ, nên mình muốn tự trồng rau để có được nguồn thực phẩm đảm bảo nhất cho con”. Cũng với khoảng 2m2 đất và mới trồng được khoảng 3 tháng nay nhưng vườn rau của chị Ly đã khá tươi tốt. Chị Ly chia sẻ: “Không cần đến đất mà trồng hoàn toàn trong các giá thể có sẵn, được bơm nước pha sẵn dung dịch dinh dưỡng nên rau không bị ô nhiễm các kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực vật, vi sinh vật có hại… tồn dư trong đất. Hơn nữa, toàn bộ quá trình gieo hạt, trồng rau đến thu hoạch mình đều làm nên có thể yên tâm hoàn toàn”.

Thực chất, hệ thống trồng rau “không cần đất” này tên khoa học là “trồng rau thủy canh tự động hồi lưu”. Với diện tích chiều rộng khoảng 2m, chiều dài khoảng 1m. Vườn rau được lắp ghép từ những ống nhựa thành một khối nhiều tầng thông với nhau. Rau được trồng trên những cốc/ giỏ khoét lỗ thông với ống nước. Với thiết bị hẹn giờ tự động, việc tưới nước sẽ được tự động hóa. Nguồn nước được bơm vào có pha sẵn dung dịch dinh dưỡng sẽ nuôi sống cây. Bởi vậy, việc chăm sóc cây dường như chỉ còn là “thú vui” chứ không hề nặng nhọc.

Trồng Rau An Toàn Không Cần Đất

Bầu, xà lách, cải xanh… trồng không dùng đất

Chủ nhiệm đề tài “Sản xuất rau an toàn bằng công nghệ cao không dùng đất” là PGS-TS Hồ Hữu An, Trường Đại học Nông nghiệp 1 (Hà Nội).

Đây là công nghệ hoàn toàn mới mẻ: gieo hạt và trồng rau hoàn toàn không dùng đất mà trên các giá thể sẵn có như hộp xốp, giá nhựa… Phân bón được sử dụng trên 10 nguyên tố đa vi lượng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây rau đã được phân tích, kiểm chứng trên cơ sở khoa học.

Nguồn nước tưới lấy từ giếng hoặc nước sạch được cung cấp đầy đủ từ lúc cây con đến mỗi giai đoạn sinh trưởng, phát triển của từng cây rau. Hệ thống tưới nhỏ giọt được bố trí tự động hoặc bán tự động dưới dạng dung dịch theo thời gian và lưu lượng để cây có thể hút trực tiếp một cách đồng đều và tiết kiệm, đặc biệt thích hợp với vùng bị hạn hán.

PGS-TS Hồ Hữu An cho biết: “Nhà chúng tôi lúc nào cũng có rau sạch để ăn dù chỉ trồng ở ban công, sân thượng. Tùy theo điều kiện và sở thích của từng gia đình mà chọn cây mình cần để trong nhà lúc nào cũng có rau ăn tự túc”.

Theo ông, có loại rau trồng rất dễ dàng như xà lách, chỉ cần đầu tư mấy thùng đựng dung dịch mua ở các chợ. Còn nguồn rau bán cho siêu thị Intimex (Hà Nội) được trồng cả ngàn mét vuông trong nhà lưới.

Công nghệ này đang áp dụng cho các loại rau như cải, xà lách… cứ 1m2 mỗi vụ cho 3 – 4 kg, giá bán 8.000 đồng/kg. Mỗi năm, 1m2 dùng hết 4 thùng dung dịch, giá 88.000 đồng, trồng được 11 vụ.

Từ 1.000m2 Bộ Khoa học và Công nghệ cho phép thí nghiệm, công nghệ trồng rau sạch không dùng đất đã bán được thành phẩm và đang hoàn thiện để sẵn sàng chuyển giao cho các cơ sở trồng rau sạch. Trước mắt, Trung tâm ứng dụng của Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đang thử nghiệm để nhân rộng ở địa phương.

Tâm sự của PGS-TS Hồ Hữu An cũng chính là nỗi lòng của các nhà khoa học: “Ở nhiều vùng được mệnh danh là sản xuất rau an toàn nhưng thực sự vẫn không an toàn vì người sản xuất còn tùy tiện, tính cộng đồng không cao, nhiều người vẫn đặt lợi nhuận lên hàng đầu.

Với phương pháp không dùng đất, rau an toàn tránh được hóa chất có hại, nitrat, kim loại… trong đất, tránh được thói quen của nông dân hay sử dụng phân đạm, thứ gây bệnh tả cao nhất.

Chúng tôi biết, người nông dân rất thích công nghệ này do không phải dùng phân chuồng, nhưng làm sao để chuyển giao công nghệ cho từng hộ nông dân thì vẫn là việc khó”.

Theo Thanh Niên

Hướng Dẫn Trồng Rau Mầm Không Cần Đất

Rau mầm là loại rau trồng ngắn ngày, dễ trồng và dễ ăn, với nhiều chất dinh dưỡng, đạm, chất xơ và vitamin có lợi cho sức khỏe, do vậy mà rau mầm thường có trong mỗi bữa ăn với các món salad trộn, làm rau sống ăn kèm với nhiều món ăn được nhiều người ưa thích. Tại bài viết trước Hội nuôi trồng đã Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng đất và hôm nay cung cấp thêm với các bạn kỷ thuật trồng rau mầm thủy canh, trồng rau mầm bằng nước và không cần đất.

Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất

Đây là cách trồng rau mầm sạch và tiện lợi theo phương pháp thủy canh mà không cần đất để trồng rau, cách trồng này rất được mọi người ưa chuộng, tuy nhiên vì rau chỉ được nuôi dưỡng chủ yếu bằng nước nên rau mầm sẽ không ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn là trồng rau mầm bằng đất, cát hay tro trấu.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau mầm thủy canh

Hạt giống rau mầm, bạn có thể mua các loại hạt giống rau mầm như hạt rau mầm củ cải trắng, cải ngọt, bông cải xanh, mầm suplơ xanh, rau muống, mè đen, và rau mầm từ các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng, đậu lăng… tại chợ hoặc siêu thị.

Sử dụng rổ rá, khay nhựa có đáy rộng, đáy rổ hay khay nhựa phải có đế cao khoảng 2cm và có lỗ hay khe hở nhỏ để rau mầm có thể mọc rễ xuống và để thoát nước.

Bông gòn, khăn giấy ăn, khăn ướt hoặc khăn sữa em bé.

Bình phun tưới nước.

Ngoài ra các bạn cũng có thể trồng rau mầm với cách tương tự như trên ở trong khay, thau, chậu, xoong nồi, tuy nhiên với những vật dụng này không có lỗ thoát nước nên bạn phải lưu ý mỗi lần tưới nước cho rau thì phải chắt ráo nước còn đọng lại bên trong, nếu không thì hạt mầm và rau mầm dễ bị úng nước và thối.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau mầm:

Bước 1: Ngâm hạt rau mầm

Cho hạt giống rau mầm vào nước rửa sạch bụi bẩn. Ngâm hạt giống rau mầm vào nước ấm khoảng 40 – 50°C từ 6 – 8 tiếng, tùy loại hạt giống rau mầm. Nếu hạt to dày thì ngâm lâu hơn hạt nhỏ vỏ mỏng. Kiểm tra hạt nứt vỏ và bắt đầu nhú rễ thì vớt hạt ra ngoài, xả lại bằng nước lạnh, loại bỏ những hạt lép nổi lên mặt nước rồi vớt ra để thật ráo nước.

Bước 2: Gieo hạt rau mầm

1. Rải đều hạt rau mầm vào đáy rổ, nếu rổ có khe lớn hơn hạt giống thì bạn lót một lớp khăn giấy hoặc khăn ướt xuống đáy rổ, phun 1 ít nước làm ướt bông gòn hoặc khăn rồi rải đều hạt rau mầm lên.

Lưu ý rải hạt thưa vừa phải để hạt có chỗ nảy mầm.

2. Dùng khăn giấy hoặc bìa carton che phủ kín rổ rau mầm và đặt vào nơi tối, khô ráo, kín gió và không có ánh sáng thì hạt giống sẽ nhanh nảy mầm.

Lưu ý:

Lót 1 cái chậu hoặc thau bên dưới để hứng nước.

Đậy kín và để trong chỗ tối trong vòng 2 – 3 ngày tùy theo từng loại rau mầm. Sau khi kiểm tra thấy hạt nảy mầm thành cây con thì đem ra chỗ sáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 3: Chăm sóc rau mầm

Mỗi ngày tưới phun nước 2 – 3 lần cho rau mầm. Khi rau bắt đầu lớn thì cần tăng lượng nước tưới lên, tuy nhiên chỉ nên tưới đủ ẩm, nếu tưới nhiều quá sẽ bị úng.

Lưu ý: Bạn có thể đổ 1 ít nước vào chậu hoặc thau sao cho mặt nước gần sát với đáy rổ, như vậy thì khi rễ chạm nước thì bạn sẽ không cần tưới nước nữa để tiết kiệm thời gian, nhưng bạn cũng phải thay nước sạch hàng ngày để tránh nước dơ làm hư rễ. Tuy nhiên thì cách này dễ khiến rễ cây bị úng và thối nếu bạn không kiểm tra thường xuyên.

Trong 2 – 3 ngày đầu sau khi gieo rau mầm thì cần che đậy và đặt rổ trồng rau ở nơi khô ráo, kín, tránh gió và ánh sáng chiếu vào.

Bắt đầu qua ngày thứ 4 thì bắt đầu mở lớp khăn che đậy trên rổ rau ra, đặt rổ trồng rau mầm ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh để rau tiếp xúc với ánh nắng gắt.

Bước 4: Thu hoạch

Nếu là rau mầm từ các loại đậu thì sau khoảng 3 ngày có thể cho thu hoạch. Nếu rau mầm cải trắng, bông cải xanh, mầm cải đỏ,… thì cho thu hoạch trong vòng 5 – 7 ngày sau khi trồng.

Kiểm ra rau mầm lớn vừa ăn được là bạn có thể thu hoạch, đây là thời điểm tốt nhất để thu hoạch vì mầm đạt độ xanh, mướt và giàu chất dinh dưỡng nhất. Nếu để rau mầm lớn hơn thì sẽ giảm mất các chất dinh dưỡng có trong rau và ăn sẽ có vị đắng. Rau mầm trồng bằng nước rất sạch nên khi thu hoạch bạn chỉ cần rửa sạch và mang chế biến món ăn ngay.

Một số lưu ý khi trồng rau mầm bằng nước:

Cách trồng rau mầm bằng nước rất dễ bị úng nhũn, thối và có dòi, vì vậy phải chú ý vấn đề tưới nước, chỉ nên tưới nước đủ ẩm và để ráo, không được để rau mầm bị úng nước.

Trong vòng 2 – 3 ngày đầu khi gieo hạt rau mầm thì phải che đậy kín và để vào nơi thật tối, khô ráo và không được tiếp xúc với ánh sáng.

Sau 3 ngày kiểm tra rau mọc cây con thì không phải che đậy gì nữa và phải mang rau ra nơi có ánh sáng hoặc nắng nhẹ, nếu không thì rau sẽ bị thối nước, hư hỏng.

Với hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng nước và trồng rau mầm không dùng đất như

Xem một số thành quả trồng rau mầm bằng nước tại nhà

Trổng rau mầm củ cải trắng tại nhà

Trồng rau mầm súp lơ xanh

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu cách trồng rau mầm bằng nước

cách trồng rau sạch tại nhà cách trồng rau mầm tại nhà cách trồng rau mầm không cần đất cách trồng rau mầm không dùng nước cách trồng rau mầm bằng nước cách trồng rau mầm bằng rổ nhựa trồng rau mầm bằng khăn giấy cách trồng rau mầm đơn giản kinh nghiệm trồng rau rầm nhanh ăn trồng rau mầm bằng hạt gì cách tưới nước cho rau mầm trồng rau bằng phương pháp rau thủy canh cách trồng rau mầm thủy canh