Top 11 # Phương Pháp Trồng Nấm Linh Chi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kỹ Thuật Và Phương Pháp Trồng Nấm Linh Chi

Thời gian bắt đầu cấy giống từ ngày 15/1 đến 15/3 và từ 15/8 đến 15/9 dương lịch.

Nguyên liệu để trồng nấm linh chiLinh Chi sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố. Ngoài ra còn có thể trồng Linh Chi từ nguyên liệu là thân gỗ, các cây thuốc họ thân thảo.

Phương pháp xử lý nguyên liệu

Chuẩn bị:– Mùn cưa của các loại gỗ kể trên.- Túi nilon chịu nhiệt.- Bông nút, cổ nút…- Các phụ gia khác (bột nhẹ,…)– Nước sạch (nước sinh hoạt ăn, uống hàng ngày).Phương pháp đóng túi: Mùn cưa được tạo ẩm và ủ tương tự như phần xử lý mùn cưa trồng mộc nhĩ.Sau đó phối trộn thêm với các phụ gia đóng vào túi theo kích thước trên sao cho khối lượng túi đạt 1,1-1,4kg rồi đưa vào thanh trùng.

Phương pháp thanh trùng:Phương pháp 1: Hấp cách thuỷ ở nhiệt độ 1000C, thời gian kéo dài 10-12 giờ.Phương pháp 2: Thanh trùng bằng nồi áp suất (Autoclave) ở nhiệt độ 119-1260C (áp suất đạt 1,2-1,5at) trong thời gian 90-120 phút.

Phương pháp cấy giống

Chuẩn bị:– Phòng cấy: Phòng cấy giống phải sạch (được thanh trùng định kỳ bằng bột lưu huỳnh).– Dụng cụ cấy giống: que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng…- Nguyên liệu: Đã được thanh trùng, để nguội.– Giống: Sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên hạt và trên que gỗ.Giống phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại…

Phương pháp 1: Cấy giống trên que gỗ. Với phương pháp này cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu có đường kính 1,8-2cm và sâu 15-17cm. Khi cấy giống phải đặt túi nguyên liệu gần đèn cồn và túi giống, sau đó gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.Phương pháp 2: Sử dụng giống Linh Chi cấy trên hạt. Ta dùng qua cấy kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt túi nguyên liệu tránh giập nát giống. Lượng giống: 10-15gam giống cho 1 túi nguyên liệu (1 túi giống 300 gam cấy đủ cho 25-30 túi nguyên liệu).

Giống cấy phải đảm bản đúng độ tuổi.Trước khi cấy giống ta phải dùng cồn lau miệng chai giống bóc tách lớp màng trên bề mặt nhưng không được để hạt giống bị nát.Trong quá trình cấy, chai giống luôn phải để nằm chúng tôi khi cấy giống ta đậy lại nút bông, vận chuyển túi vào khu vực ươm. Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.

Phương pháp ươm túi

Chuẩn bị khu vực ươm:Nhà ươm túi đảm bảo các yêu cầu: Sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm từ 75% đến 85%, ánh sáng yếu, nhiệt độ 20-300C.Ươm túi: Chuyển nhẹ nhàng vào nhà ươm và đặt trên các giàn giá hoặc xếp thành luống. Khoảng cách giữa các túi 2-3cm. Giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra.Trong thời gian ươm không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển.Trong quá trình sợi nấm phát triển nếu thấy có túi bị nhiễm cần phải loại bỏ ngay khỏi khu vực ươm, đồng thời tìm nguyên nhân để có cách khắc phục:Túi bị nhiễm bề mặt phần lớn do thao tác cấy và phòng giống bị ô nhiễm.Túi bị nhiễm từng phần hoặc toàn bộ có thể do bị thủng hoặc hấp vô trùng chưa đạt yêu cầu.

Phương pháp chăm sóc, thu hái chuẩn bị các điều kiện:– Nhà trồng nấm phải đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, có mái chống mưa dột và chủ động được các điều kiện sinh thái như sau:– Nhiệt độ thích hợp cho nấm mọc dao động từ 220C đến 280C.- Độ ẩm không khí đạt 80-90%.- Ánh sáng khuếch tán (mức độ đọc sách được) và chiếu đều từ mọi phía.– Kín gió.– Trong nhà có hệ thống giàn giá để tăng diện tích sử dụng.Trong quá trình chăm sóc, thu hái linh chi có 2 phương pháp sau:

Phương pháp không phủ đấtRạch túi và tưới nước. Kể từ ngày cấy giống đến khi rạch túi (khoảng 25-30 ngày) sợi nấm đã ăn kín ¾ túi. Tiến hành rạch 2 vết rạch sâu vào trong túi 0,2-0,5cm, đối xứng trên bề mặt túi nấm. Đặt túi nấm trên giàn cách nhau 2-3cm để nấm ra không chạm vào nhau.Từ 7 đến 10 ngày đầu chủ yếu tiến hành tưới nước trên nền nhà, đảm bảo độ ẩm 80-90%, thông thoáng vừa phải.Khi quả thể nấm bắt đầu mọc từ các vết rạch hoặc qua nút bông thì ngoài việc tạo ẩm không khí, có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 1-3 lần (tuỳ theo điều kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được.

Thu hái nấm linh chi– Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi.- Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 400C-450C.- Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1 kg khô.– Khi thu hái hết đợt 1, tiến hành chăm sóc như lúc ban đầu để tận thu đợt 2.- Năng suất thu hoạch đạt 6-9% tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn nguyên liệu thu được từ 18 đến 30kg nấm Linh Chi khô). Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foócmôn với nông độ 0,5-1%.

Phương pháp phủ đấtChuẩn bị đất phủ (tương tự như đất phủ nấm mỡ).Cách phủ đất: Khi sợi nấm đã ăn kín khoảng ¾ túi, gỡ bỏ nút bông, mở miệng túi, phủ lên trên bề mặt một lớp đất có chiều dày 2-3cm.Chăm sóc sau khi phủ đất: Nếu đất phủ khô cần phải tưới rất cẩn thận (tưới phun sương) để đất ẩm trở lại. Tuyệt đối không tưới nhiều, nước thấm xuống nền cơ chất sẽ gây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến quá trình hình thành quả thể nấm. Trong thời gian 7-10 ngày đầu (kể từ lúc phủ đất) cần duy trì độ ẩm không khí trong nhà đạt 80-90% bằng cách tưới nước thường xuyên trên nền nhà. Khi quả thể bắt đầu hình thành và nhô lên trên mặt lớp đất phủ cần duy trì độ ẩm liên tục như trên cho đến thời điểm thu hái được. Thời gian từ khi nấm lên đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 65-70 ngày.Khi đó ngoài việc duy trì độ ẩm trong phòng thì ta còn phải tưới phun sương nhẹ trực tiếp trên bề mặt đất phủ 1-3 lần trong ngày (tuỳ theo điều kiện thời tiết) mục đích để giúp đất phủ luôn duy trì độ ẩm (tương tự độ ẩm của đất trồng rau). Việc chăm sóc như trên kéo dài liên tục cho tới khi viền màu trắng trên mũ nấm không còn nữa, lúc đó nấm đến tuổi thu hái.

Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp cây giống chất lượng cao. Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Và Phương Pháp Nuôi Trồng Nấm Linh Chi

đã dần trở thành một sản phẩm chăm sóc sức khỏe quan trọng và được ưa chuộng hiện nay. Nấm linh chi có nhiều tác dụng, giúp bồi bổ sức khỏe tốt và đây là một trong những loại nấm có giá trị kinh tế cao.

Nắm bắt được xu hướng sử dụng của người tiêu dùng, các đơn vị nuôi trồng nấm linh chi xuất hiện ngày một nhiều. Hướng dẫn kỹ thuật và phương pháp nuôi trồng nấm linh chi sau đây sẽ giúp các bạn có được những thông tin cần thiết nhất để nuôi trồng loại nấm có giá trị kinh tế cao này.

Kỹ thuật và phương pháp nuôi trồng nấm linh chi

Nguyên liệu:

Khi nuôi trồng nấm linh chi các bạn cần chú ý tới khâu nguyên liệu. Nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa của những loại gỗ mềm, những loại mùn cưa này không có tinh dầu và các loại độc tố và không ẩm mốc.

Xử lý nguyên liệu

Sử dụng nấm linh chi nuôi trồng thì cần mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng, trong đó khâu xử lý nguyên liệu vô cùng quan trọng, đây là khâu sẽ quyết định tới giá trị dinh dưỡng của nấm linh chi.

Việc đầu tiên cần tạo ẩm mùn cưa bằng nước sạch và hòa vôi theo tỷ lệ 1:1, ủ đống và đậy bằng bạt nilon cho mùn cưa ngấm đủ nước và chương nở các tế bào. Sau khi ủ khoảng 2 – 3 ngày kiểm tra độ ẩm phải đạt 65% thì là mùn cưa đã đạt tiêu chuẩn đề trồng.

Đóng túi để trồng nấm linh chi

Sau khi mùn cưa đã ủ đủ nước và đạt tiêu chuẩn về độ ẩm cũng như độ giãn nở thì cần trộn thêm khoảng 10% cám bắp, 0,5% bột nhẹ, 10% cám gạo trộn nhiều lần thật đều.

Sau khi đóng túi và đưa vào nồi hấp xong, cần thanh trùng những bọc đất để có thể tiến hàng trồng nấm được hiệu quả. Có hai cách thanh trùng đó là:

– Hấp cách thủy ở nhiệt độ 100ºC, thời gian kéo dài 12 – 15 giờ sôi.

– Thanh trùng bằng nồi áp suất (Autoclave) ở nhiệt độ 119 – 126ºC (áp suất đạt 1,2 – 1,5 At) trong thời gian 90 đến 120 phút.

Chuẩn bị cây giống

Giống nấm linh chi có hai loại đó là loại trên hạt thóc và trên que sắn. Khi nuôi trồng nấm cần chọn giống nấm linh chi đúng độ tuổi, không mốc hay vi khuẩn, nấm hại.

Vệ sinh phòng cấy sạch sẽ, phải được thanh trùng theo định kỳ bằng bột lưu huỳnh. Các dụng cụ cần cấy như sau: que cấy, đèn cồn, kéo, cồn sát trùng, bông sạch và box cấy hay còn gọi là tủ cấy. Các nguyên liệu đảm bảo đã được thanh trùng để nguội.

– Cần lau tay sạch sẽ bằng cồn từ khuỷu tay đến kẽ tay một cách cẩn thận, đảm bảo vệ sinh, tránh những loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng tới nấm.

– Các dụng cụ như cấy, que cấy, panh kẹp, kéo được lau bằng bông thấm cồn.

– Cần đốt đèn cồn trong tủ sấy, lau chai giống túi nguyên liệu cho tủ cấy, mở nút chai giống phía trước ở ngọn lửa cồn. Mở các nút bông ở túi nguyên liệu ra, các nút bông cần kẹp trên tay, dùng các que hơ qua ngọn lửa cồn rồi khều giống cho vào túi nguyên liệu, lắc cho giống đều trên bề mặt túi nguyên liệu. Hơ các nút bông qua ngọn lửa cồn rồi đậy các cổ nút. Cuối cùng là đưa các túi nguyên liệu đã cấy giống ra khỏi tủ cấy va dùng giấy mỏng buộc lên trên cổ nút

Bước ươm sợi

Khi ươm sợi thì yêu cầu về nhà ươm sợi cũng vô cùng quan trọng. Và nhà ươm sợi phải đảm bảo các yêu cầu sau:

– Ánh sáng phải đủ để đọc sách được, sạch sẽ, thông thoáng.

– Nhà trồng nấm phải có độ ẩm từ 75% – 85%, nhiệt độ trong khoảng 20% – 28%

Sau khi chuẩn bị xong nhà ươm thì cần thực hiện vận chuyển các bịch đã cấy vào. Các bịch đã cấy xong cần chuyển vào nhẹ nhàng, đặt trên giá hoặc xếp thành từng luống khác nhau, giữa các luống cần có lối đi lại để dễ dàng kiểm tra.

Trong quá trình phát triển cần chú ý quan sát, nếu có bất kỳ một túi nào nhiễm vi khuẩn cần loại bỏ khỏi vườn ươm ngay để tránh lây nhiễm cho những túi khác.

Hướng dẫn cách nấu nấm linh chi đơn giản mà hiệu quả

Kĩ Thuật Trồng Nấm Linh Chi Đỏ Đạt Năng Xuất Cao

Để trồng nấm linh chi đỏ đạt năng suất cao chúng ta phải tìm hiểu học hỏi kĩ thuật và kinh nghiệm của rất nhiều người ,vì mỗi người trồng nấm đều có phương pháp , cách thức nuôi trồng khác nhau tùy theo về kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Thực tế muốn trồng nấm linh chi đỏ không dễ và cũng không quá khó ,đã có rất nhiều người nuôi trồng thành công và trở thành tỷ phú và một số thất bại nặng nề do thiếu kiến thức kĩ thuật nuôi trồng, kinh nghiệm và chưa tự xây dựng nuôi trồng theo qui trình, đa số còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà sản xuất phôi giống, một phần rủi ro do phôi giống kém chất lượng,môi trường bị nhiễm bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cây nấm làm cho năng xuất bị sụt giảm.

Với một số kiến thức về kĩ thuật và kinh nghiệm nuôi trồng nấm linh chi đỏ trại nấm linh chi Tiên Thảo chúng tôi sẽ hướng dẫn và chia sẻ các kĩ thuật trồng nấm linh chi đỏ đạt năng xuất cao.

1. Thời vụ nuôi trồng :

Thời vụ nuôi trồng nấm phát triển tốt bắt đầu cấy giống và nuôi trồng từ tháng 1 đến tháng 10, vì sau tháng 10 lượng mưa nhiều ,độ ẩm cao dẩn đến nấm dễ bị nhiễm bệnh và phát triển không đồng đều, đa số người trồng thường ngưng trồng trong khoảng thời gian này cho đến sau tết .

Nếu ai đã từng có kinh nghiêm và kĩ thuật trồng nấm linh chi đỏ đạt năng suất cao thì vẫn có thể nuôi trồng vào khoảng thời gian từ tháng 10 trở đi.

Có thể trồng nấm linh chi 1 năm từ 3/đến 4 vụ trong 1 năm tùy theo từng chủng loại giống có thời gian nuôi trồng 3 đến 4 tháng.Có loại nuôi trồng 6 tháng nhưng đa số ở Việt Nam hiện nay chủ yếu trồng nấm linh chi đỏ thời gian từ 3 đến 4 tháng kể từ ngày cấy giống.

2. Nguyên Liệu

Nấm linh chi đỏ sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa của các loại gỗ mềm không có chứa tinh dầu độc tố như mùn cưa gỗ cao su,gỗ mít , bã mía , hoặc một số cây thuốc họ thân thảo, nhưng đa số ở Việt Nam chúng ta đều sử dụng nguyên liệu dồi dào không hạn chế mùn cưa cao su, bã mía.

Bạn muốn thương hiệu của mình nổi bật nhất trong các cuộc họp, bạn muốn thương hiệu của mình ấn tượng hơn trong mắt khách hàng và họ sẽ nhớ về thương hiệu của bạn nhiều hơn. Tại sao không tham khảo ngay dịch vụ in sổ da của Nhóm in Gleap. Với các dịch vụ in sổ da tại Nhóm in Gleap thì các bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá cả vì Nhóm in Gleap đã niêm yết giá ngay trên web của họ rồi. Bạn có thể tham khảo dịch vụ in sổ da ở link trên.

Ngoài ra bổ sung thêm nhiều phụ gia ,phối trộn thêm nhiều chất dinh dưỡng .vi khoáng chất tự nhiên như; bột cám, bột ngô,MgSO4,vôi, CaCO3, sử dụng nguồn nước phải sạch (nước sinh hoạt)

Phối trộn nguyên liệu đồng nhất để chuẩn bị khâu ủ mạt cưa, ủ mạt cưa để lên men tỏa nhiệt làm phân giải chất sơ và bay hơi các tinh dầu có trong mạt cưa giúp nguyên liệu có điều kiện thấm nước, các vi khuẩn phân hủy làm diệt bớt mầm bệnh gây nhiễm bệnh có trong nguyên liệu.

Nên sàn lượt các tạp chất trong mạt cưa để dễ hấp thu nước và tránh bị rách bịch. Kiểm tra độ ẩm mạt cưa theo kinh nghiệm cho thấy nguyên liệu thiếu nước sẽ tốt hơn nguyên liệu dư nước sẽ gây yếm khí làm chết tơ nấm.

Ủ phôi nấm nhanh trong vòng 6 giờ trở lên,không nên ủ thời gian quá 30 ngày.

3 .Đóng bịch

Yêu cầu đóng bịch phải thật chặt tay, không để lỏng sau cho khối lượng túi từ 1,2kg đến 1,5 kg, trọng lượng phôi nấm phải đủ không nên quá dư hoặc quá thiếu. Mục đích đóng bịch là không làm cho tơ chất bị đứt ,bị nhiễm bệnh do môi trường và khi di chuyển.

Dùng que soi nấm để tạo lỗ nông tiện khi cấy giống tránh làm cho tơ nấm bị va chạm.

4. Phương Pháp Thanh Trùng

Kĩ thuật hấp thanh trùng rất quan trọng tiêu diệt toàn bộ các vi sinh vật có trong nguyên liệu .Dùng phương pháp hấp cách thủy nhiệt độ 100 độ C thời gian hấp thanh trùng trong vòng 12 tiếng. Qúa trình hấp thanh trùng thì nồi hấp phải đủ hơi nước , đạt nhiệt độ cần thiết

. Ngoài ra có thể hấp thanh trùng nhanh 90 phút đến 120 phút bằng nồi áp suất Autoclave , hấp ở nhiệt độ 119-126 độ C ( áp suất đạt 1,2đến 1,5 at).

Sau khi hấp giảm nhiệt độ 50 độ C rồi mới cho bịch phôi giống ra khỏi lò để tránh nhiệt độ cao dễ gây cháy bịch.

5 .Cấy Giống

Một số kĩ thuật nuôi trồng nấm linh chi đỏ đạt năng xuất cao quan trọng nhất là khâu phân lập giống phải thường xuyên nếu không giống nấm sẽ bị thoái hóa ,dễ nhiễm bệnh, sụt giảm năng xuất.

Chuẩn bị: khử trùng tất cả từ phòng cấy giống và các dụng cụ để cấy giống, phòng cấy giống phải chắn gió, không quá kín, bịch phôi giống sau khi hấp để nguội là cấy ngay

Dụng cụ cấy giống: chai giống, que kẹp , đèn cồn,bàn cấy, cồn sát trùng tất cả phải thanh trùng để nguội.

Cần lưu ý khi cấy giống;

Giống cấy phải đúng độ tuổi , khi cấy không nên đưa kẹp đèn cồn vào lửa quá lâu để đốt.

Trong quá trình cấy chai cấy giống luôn để nằm ngang, tốt nhất nên sử dụng tủ cấy sẽ hạn chế bớt mầm bệnh từ không khí, khi nói chuyện, hơi thở.

Cấy giống có thể thực hiện theo 2 phương pháp sau đây :

Phương pháp 1: cấy giốnglinh chi trên que gỗ , cần tạo lỗ bịch phôi giống có đường kính 1,8-2 cm sâu 15-17 cm, lúc cấy cần đặt bịch nguyên liệu gần đèn cồn , gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.

Phương pháp 2: cấy giống linh chi trên hạt, dùng que cấy kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt bịch nguyên liệu tránh dập nát giống, cho khoảng 10- 15 gam giống cho vào bịch nguyên liệu , cứ mỗi bịch meo giống cấy được 40 -50 bịch nguyên liệu.

Sau khi cấy giống đậy nút bông lại vận chuyển đến nhà ủ nấm, luôn vệ sinh sạch sẽ phòng ủ nấm.

6. Giai đoạn nuôi ủ tơ

Yêu cầu nhà nuôi ủ tơ phải sạch sẽ thông thoáng để cung cấp oxy cho nấm giảm nhiệt độ,giảm độ ấm và tránh nấm mốc phát triển.

Độ ẩm nhà ủ phôi giống khoảng 75%_ 85% nhiệt độ từ 2o độ C đến 30 độ C. Tránh ánh nắng chiếu sáng , điều chỉnh ánh sáng yếu nhưng không quá tối ,nhà ủ phôi giống không bị mưa dột, không để chung với nấm khô hoặc phôi nấm đang trồng, nên để một nhà ủ riêng biệt. Nhà ủ tơ phải vệ sinh xịt thuốc diệt côn trùng và rắc vôi.

Đặt phôi nấm lên kệ đặt hoặc kệ treo , thời gian ủ phôi nấm không tưới nước, tránh di chuyển,thường xuyên kiểm tra xem nấm bị mốc hay nhiễm bệnh thì loại bỏ khỏi nhà ủ.

Theo dõi quá trình lan tơ nấm đến sợi nấm 1/2 đến 1/3 là tơ nấm bắt đầu hình thành quả thể, tháo bớt một ít lớp bông ở cổ bịch phôi giống để nấm mọc ra không bị kẹt, sau đó ủ đến khi tơ nấm phủ đều bịch sau khoảng 2 ngày mới tưới nước duy trì nhiệt độ 28 độ C , độ ẩm 90% .

Theo kinh nghiệm thời gian ủ phôi giống ngắn mà tơ trắng phát triển nhanh thường không đạt năng xuất cao.

7. Giai đoạn chăm sóc và thu hái .

Chuẩn bị nhà trồng nấm phải đạt những điều kiện sau:

Nhà trồng nấm phải sạch sẽ, thông thoáng,đủ ánh sáng, tạo ánh sáng khuyết tán đều mọi phía giúp nấm phát triển đều.

Nhà trồng nấm phải kín, chống gió lùa đừng để ngộp,mái chống mưa dột , bọc lưới tránh nắng xunh quanh ,nhà phải chắc để chủ động trước mọi thời tiết,cần giữ ẩm nhưng phải thông thoáng để việc hô hấp của nấm tốt tránh nhiễm bệnh.

Luôn đảm bảo nhiệt độ cho nấm phát triển tốt từ 22 độ C đến 28 độ C, độ ẩm không khí .

Sử dụng nguồn nước sạch, vệ sinh quanh khu vực trồng nấm sạch sẽ làm cho nấm tránh bị nhiễm bệnh.

Qúa trình chăm sóc và thu hái thường áp dụng theo 2 phương pháp sau: Phương pháp phủ đất:

Quan sát thấy sợi nấm phát triển khoảng 3/4 bịch gỡ bỏ lớp bông mở miện túi , phủ lên bề mặt 1 lớp đất mỏng khoảng 3cm.

Sau khi phủ đất nấm linh đỏ cần phải chăm sóc cẩn thận, tưới phun sương để cho đất ẩm, không nên tưới nhiều nước làm đất bị đọng nước dễ gây nhiễm bệnh. Kể từ lúc phủ đất khoảng 7_10 ngày đầu cần điều chỉnh độ ẩm đạt 75% đến 90% , mỗi ngày thường xuyên tưới nước lên nền đất

Cần duy trì độ ẩm từ lúc quả thể nấm linh chi đỏ bắt đầu nhô lên khỏi lớp đất phủ cho đến thời kỳ thu hái. Mỗi ngày tưới phun sương nhẹ khoảng 3 đến 4 lần tùy theo điều kiện thời tiết, việc chăm sóc kéo dài đến thời điểm tai nấm bắt đầu sản sinh bào tử thì ngưng tưới phun sương khoảng 10 ngày trước khi thu hái.

Phương pháp phủ đất giúp nấm phát triển rất tốt tuy nhiên rất chiếm diện tích và dễ gây nhiễm bệnh hơn nhiều,vì bịch phôi giống tiếp xúc trực tiếp với đất, nếu xử lý đất không kĩ vẫn còn nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Hầu hết các trang trại nuôi trồng nấm linh chi đỏ ở Việt Nam không chọn nuôi trồng theo phương pháp phủ đất . Thời gian nuôi trồng tính từ ngày cấy phôi nấm khoảng 70 đến 90 ngày tùy theo từng chủng giống có thời gian nuôi trồng khác nhau.

Phương pháp không phủ đất

Khoảng thời gian 25_ 30 ngày khi thấy sợi nấm ăn hết 3/4 bịch giống thì tiến hành rạch túi và tưới nước , từ 7-10 ngày thường xuyên tưới nước trên nền nhà để duy trì độ ẩm từ 80%- 90% đạt được độ thông thoáng nhất định.

Đa số các trang trại nấm linh chi đỏ tại Việt Nam thường áp dụng nuôi trồng theo phương pháp này, phương pháp này tiết kiệm được diện tích nuôi trồng có thể đặt phôi nấm theo dạng dây treo, hoặc đặt trên sàn nhà, nấm phát triển tốt nhất khi đặt bịch phôi giống trên kệ chữ A.

Thời kỳ thu hái khi nấm bắt đầu sản sinh bào tử nấm khoảng hơn 10 ngày sau đó thì thu hài, khi nấm vừa sản sinh lớp bào tử thì ngưng tưới khoảng 10 ngày,

Dùng cao cắt phần thân tai nấm sát gốc và sát khuẩn bằng vôi sau đó tiếp tục nuôi trồng thêm 1 đợt cách chăm sóc như lúc ban đầu, tỉ lệ năng xuất đợt 2 sẽ thấp hơn đợt 1.

Cứ 3 kg nấm linh chi đỏ tươi sau khi phơi thì sẽ thu được 1 kg khô, cứ 1000 bịch phôi giống sau khi phơi khô cho khoảng 16 đến 20 kg tùy theo chất lượng phôi giống.

Khi kết thúc nuôi trồng cần phải xử lý và thanh trùng nhà trại bằng fooc môn nồng độ 1%.

Thời gian xây dựng trại và nuôi trồng khoảng 1 đến 3 năm môi trường xung quanh trại bị nhiễm bệnh , ô nhiễm gây bệnh cho nấm,tỉ lệ năng xuất không cao cần phải di dời và thay đổi đia điểm nuôi trồng một nơi mới.

Sau khi thu hái nấm sẽ được phơi khô hoặc sấy khô

Nếu điều kiện thời tiết mưa nhiều thì phải dùng lò sấy nấm ở nhiệt độ 35 độ C đến 400 độ C trong thời gian 1_ 4 tiếng khi nào thấy tai nấm khô cứng là đã sấy xong.

Tốt nhất nên phơi khô nấm linh chi đỏ dưới ánh nắng tự nhiên khoảng 2 đến 3 ngày nắng ,chú ý nên phơi thật khô để khi bảo quản tránh bị ẩm mốc, thời gian bảo quản lâu hơn.

8. Đóng gói sản phẩm

Sau khi phơi khô nấm linh chi đỏ được xử lý vi sinh , các vi khuẩn trước khi được đóng gói.

Thời gian bảo quản từ 1 -2 năm nếu đóng gói bằng túi ép chân không, quá trình dùng nấm linh chi đỏ phải dùng tay thật khô để lấy nấm sau đó đậy kín bịch không để cho không khí ẩm tràn vào.

Nếu bạn có ý định xây dựng trang trại nuôi trồng nấm linh chi đỏ thì cần phải tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi trồng nấm thành công ,cần phải có kiến thức và kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ đạt năng xuất cao thì thu nhập mới có lãi nhiều.

Hướng Dẫn Cách Nuôi Trồng Nấm Linh Chi Đạt Hiệu Quả Cao Nhất

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm lim, được gọi với những tên khác như tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên nhung,…là một dược liệu được dùng để làm thuốc có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, bổ não, tiêu đờm, phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm gai tăng tuổi thọ. ( chúng tôi )

Theo như truyền đạt truyền thống của những người phương Đông cho rằng các tác dụng nấm linh chi được liệt kê có những tác dụng sau dược tính, dược lí và sử dụng nấm linh chi người ta thấy nó có tác dụng điều hòa, ổn định huyết áp và nó còn có công dụng tốt trong việc nâng cao chức năng gan, phòng chống ung thư, ngăn ngừa các tế bào ung thư phát sinh.

Nguyên liệu để trồng nấm linh chi tại nhà chủ yếu là mùn cưa của những loại gỗ mềm, không có tinh dầu và các độc tố, không ẩm mốc.

Một câu hỏi chung mọi người thường thắc mắc băn khoăn rằng Nấm linh chi mọc trên cây gì? Nó còn có thể mọc từ các nguyên liệu là thân gỗ và các cây thuộc họ thân thảo.

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu để trồng nấm linh chi đỏ tại nhà như túi nylon chịu nhiệt, bông nút, cổ nút, nguồn nước tưới sạch sẽ đảm bảo an toàn.

– Hướng dẫn cách trồng Nấm linh chi trong tự nhiên: Đầu tiên tạo ẩm mùn cưa bằng nước sạch và hòa vôi theo tỉ lệ 1%, ủ ở đống rồi đậy đống ủ đó bằng bạt nilon cho mùn cưa ngấm đủ nước và trương nở các tế bào.

– Sau khoảng 2-3 ngày bạn kiểm tra độ ẩm của đống ủ phải đạt 65%( kiểm tra bằng phương pháp cảm quan và đảo đống ủ đó lại 2-3 ngày).

– Cách ủ các nguyên liệu để nuôi trồng nấm linh chi được thực hiện như sau:

Với cách ủ ngắn ngày: với các nguyên liệu như mùn cưa cao su, bồ đề, mít: Tạo ẩm nguyên liệu bằng nước vôi có độ PH 12-13 hoặc bằng nước sạch có trộn thêm vôi bột, sau đó đem ủ lại, cứ 3 ngày kiểm tra và đảo đống ủ 1 lần, thời gian ủ này trong 6 ngày.

Với cách ủ dài ngày: thích hợp với các loại gỗ tạp mềm như keo, mùn cưa tạp,…:Tạo ẩm bằng nước vôi hoặc nước sạch trộn bột vôi như trên, và bổ sung thêm hóa chất với tỷ lệ: 1 tấn mùn cưa trộn thêm 3 kg bột nhẹ CaCO3, 5-10 kg lân và 10-15kg ure.

Lưu ý: khi ủ nguyên liệu để trồng nấm linh chi tại nhà phải phải đảo nguyên liệu, kiểm tra để điều chỉnh độ ẩm, độ PH. Với cách ủ có bổ sung ure thì phải chờ hết mùi khai mới đưa vào để phối trộn đóng bịch.

Mùn cưa để trồng nấm linh chi được ủ trong bạt nilon

– Cach trong nam linh chi: Mùn cưa khi đã được tạo ẩm sẽ đem phối trộn thêm các thành phần khoảng 10% cám bắp, 0,5% bột nhẹ, 10% cám gạo trộn nhiều lần thật đều.

– Cho hỗn hợp trên vào túi có kích thước khoảng 25.35 trong lượng mỗi túi đạt khoảng 1,2- 1,4 kg.

– Luồn cổ nút vào miệng túi, buộc dây cao su, cho nút bông vào rồi đậy nắp lại đưa vào nồi hấp để trong nam linh chi.

Theo như các chuyên gia con nhà nghề trồng nấm linh chi chỉ ra 2 phương pháp thanh trùng, đó là:

Phương pháp 1: hấp cách thủy với nhiệt độ 100 độ C trong thời gian 12-15h sôi.

– Tùy theo quy mô sản xuất, có thể hấp bịch trong thùng phi hoặc lò hấp với số lượng khoảng 60 bịch/thùng phi, và khoàng 700-1500 bịch/lò hấp.

– Có thể sử dụng các loại chất đốt như củi, than tổ ong, củi để đun nước hấp bịch nhưng để có hiệu quả tốt nhất là nên dùng than tổ ong .

– Thời gian hấp ở thùng phi trồng nấm linh chi kéo dài trên 12 tiếng đồng hồ kê từ khi nước sôi( 3 lần than tổ ong)

– Thời gian được hấp ở lò hấp kéo dài trên 36 tiếng đồng hồ từ khi nước sôi.

Phương pháp 2: thanh trùng bằng nồi áp suất ở nhiệt độ 119-126 độ C và áp suất đạt 1,2-1,5 At trong thời gian 90 phút đến 120.

– Giống nấm linh chi: có 2 loại ; trên hạt thóc và trên que sắn.

– Cần chọn giống nấm linh chi đúng độ tuổi, không mốc hay vi khuẩn, nấm dại.

– Vệ sinh phòng cấy: sạch sẽ. được thanh trùng định kì bằng bột lưu huỳnh.

– Các dụng cụ cần để trồng nấm linh chi tại nhà: que cấy, đèn cồn, kéo, cồn sát trùng, bông sạch và hộp cấy hay còn gọi là tủ cấy.

– Các nguyên liệu phải đảm bảo đã được thanh trùng để nguội.

Sự khác biệt về khi sử dụng các loại giống cây trồng

– Dùng bông thấm cồn lau tủ cấy sạch sẽ

– Cách nuôi trồng nấm linh chi hiệu quả là trước khi vào công đoạn cần lau tay thật kĩ từ khuỷu tay đến bàn tay, kẽ tay bằng cồn.

– Các dụng cụ như cấy, que cấy, panh kẹp, kéo được lau bằng bông thấm cồn.

– Đốt đèn cồn trong tủ sấy.

– Để có quy trình sản xuất nấm linh chi hiệu quả cần lau chai giống túi nguyên liệu cho tủ cấy.

– Mở nút chai giống phía trước ở ngọn lửa cồn

– Mở các nút bông ở túi nguyên liệu ra : các nút bông được kẹp trên tay.

– Dùng các cấy que hơ qua ngọn lửa cồn rồi khều giống cho vào túi nguyên liệu.

– Sản xuất nấm linh chi thì sau đó lắc cho giống đều trên bề mặt túi nguyên liệu.

– Hơ nút các bông qua ngọn lửa cồn rồi đậy các cổ nút.

– Đưa các túi nguyên liệu đã được cấy giống ra khỏi tủ cấy và dùng giấy mỏng buộc lên trên cổ nút túi.

– Như vậy đã hoàn thành một bịch phôi nấm linh chi, tiếp tục cấy các bịch nguyên liệu còn lại theo từng các bước thao tác trên.

1.6. Bước cuối cùng của nuôi trồng nấm linh chi: ươm sợi

1.6.1. Chuẩn bị khu vực ươm giống để trồng nấm linh chi

Nhà ươm sợi trồng nấm inh chi phải đảm bảo các yêu cầu:

– Ánh sáng trong phòng đủ để đọc sách

– Sạch sẽ thông thoáng

– Nhà để nuôi trồng nấm linh chi đạt chuẩn phải có độ ẩm từ 75%- 85%

– Nhiệt độ trong khoảng 20-28%

Hướng dẫn cách trồng nấm linh chi: Chuyển nhẹ nhàng các túi giống vào nhà ươm đặt trên giá hoặc xếp thành từng luống khác nhau giữa các luống có lối đi lại để kiểm tra. Khoảng cách giữa các túi là 2-3 cm, trong thời gian ươm hạn chế tưới nước và di chuyển túi ươm.

Trong quá trình sợi nấm linh chi phát triển cần quan sát kĩ nếu thấy túi có bị nhiễm phải loại bỏ ra khỏi khu vực ươm, tránh lây nhiễm và ảnh hưởng đến các bịch ươm khác.

Trong khoảng 20-25 ngày, bào tử nấm linh chi khi đó sợi tơ nấm mọc được 1/3- 1/2 bịch nấm, và bắt đầu có sự hình thành quả thể hiện ở miệng cổ nút, ta phải tháo nới nút bông ở cổ nút chỉ để lại 1/5 lượng bông nút ban đầu để tạo không gian cho nấm mọc qua cổ nút mà không bị mắc kẹt.

1.7. Cách chăm sóc nấm linh chi

Nhà trồng nấm linh chi phải đảm bảo thong thoáng và sạch sẽ, có mái chống nắng, mưa và chủ động các điều kiện sinh thái như:

– Nhiệt độ thích hợp cho nấm mọc và phát triển trong khoảng 22-28 độ C

– Độ ẩm không khí đạt 80-90%

– Ánh sang khuếch tán, chiếu đến từ mọi phía đảm bảo cho bào tử nấm linh chiphát triển

– Tránh gió lùa trực tiếp và phòng nuôi trồng và độ thông thoáng vừa phải.

– Xếp các bịch nấm trên các giàn giá hoặc treo túi trên dây, không để các bịch nấm dưới đất.

– Cách trồng linh chi: Tươi phun sương nhẹ nhàng vào các túi nấm mỗi ngày duy trì sự chăm sóc như trên cho đến khi mặt trên của quả thể nấm có màu nâu đống nhất.

Trồng nấm linh chi bao lâu thì thu hoạch? Thời gian thu hoạch linh chi: từ khi cấy giống cho đến khi thu hoạch 70-75 ngày.

Cách thu hái: Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi. Sau đó lấy vôi đặc quét lên vết cắt sát bịch nấm để bịch nấm không bị bệnh hoặc dùng tay nấm cánh linh chi xoáy nhẹ và rút ra.

Quả thể sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 40 – 45oC. Độ ẩm của nấm khô dưới 13%. Tỷ lệ sau khi phơi hâc sấy khoảng 3kg tươi được 1kg khô. Nấm Linh chi sau khi được sấy khô cho ngay vào túi nilon (2 lớp) và buộc kín miệng túi để tránh hút ẩm trở lại.

Khi thu hái hết đợt 1 tiến hành chăm sóc như ban đầu để tận thu đợt 2,3. Một vụ trồng nấm Linh chi kéo dài 5-7 tháng. Năng suất thu hoạch đạt từ 8-10% tươi/trọng lượng nguyên liệu khô (1 tấn nguyên liệu mùn cưa khô ta thu được 80-100kg nấm tươi), khoảng 25-30kg nấm khô/tấn nguyên liệu mùn cưa khô.

Nấm linh chi là một trong những thảo dược quý hiếm, nó mang đến thu nhấp khá cao cho người nông dân.

Hiện nay, có nhiều cách nuôi trồng nhâm linh chi nhưng phương pháp nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía là được xem là hiệu quả nhất. Bởi bã mía không chỉ là nguyên liệu phổ biến mà ta có thể tiết kiệm được kinh phí cho trồng nấm linh chi, tránh tình trạng lãng phí và không gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía

– Trong quá trình nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía nên nhớ xử lý nguyên liệu và lựa chọn nguyên liệu một cách cẩn thận.

Các nguyên liệu cần để nuôi trong nam linh chi trên bã mía gồm:nấm linh chi, bã mía, nước vôi trong, bột nhẹ CaCO3, bột lưu huỳnh, cám gạo, cám ngô, các dụng cụ: núi nylon, cổ nút nhựa, bông nút, chun buộc.

2.2. Xử lý nguyên liệu để nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía

Xử lý bã mía trong nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía được thực hiện theo các bước sau:

– Để thực hiện được cách nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía thì đầu tiên bạn nên ngâm bã mía vào dung dịch với nước vôi trong với độ PH là 13 – 14, theo tỷ lệ 1 kg bã mía thì ngâm với 2,2 lít nước vôi trong.

– Sau đó vớt ra chấp đống lên kệ, dùng tủi ni lông tủ lên trên

– Để khoảng 7 đến 8 ngày để cho bã mía ngấm đều nước vôi trong

– Đảo và xử lý cho nguyên liệu trồng nấm linh chi trên bã mía.

Quy trình tổng quát nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía

Yêu cầu của cách nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía cần đáp ứng những kỹ thuật cơ bản. Sau khi ủ bã mía thì trong vòng 7 đến 8 ngày bạn nên kiểm tra nhiệt độ cũng như độ ẩm để có những điều chỉnh thích hợp.

Nhiệt độ tiêu chuẩn khi ủ bã mía đó là 45 – 60 độ và độ ẩm là 60 đến 65 %, đồng thời ngã sang màu nâu. Sau khi kiểm tra xong bạn tiếp tục ủ bã mía trong vòng 7 đến 8 ngày nữa.

Bước cuối của chuẩn bị nguyên liệu đó là phối trộn và đóng thành bịch của công đoạn nuôi trồng nấm linh chi bã mía:

– Đầu tiên bạn phải xử lý bã mía trong nam linh chi và các nguyên liệu khác.

– Tỷ lệ pha trộn: 85,3% bã mía đủ tiêu chuẩn, 1,3 bột CaCO3, 5% cám gạo và 10% cám ngô.

– Sau khi trộn xong bạn nên kiểm tra độ ẩm của hỗn hợp đó sao cho dơi vào trong khoảng 60 đến 65%

– Sau khi có được hỗn hợp đủ tiêu chuẩn, công đoạn tiếp theo mà bạn cần làm đó là đòng bịch để trồng nấm linh chi. Kỹ thuật trồng nấm linh chi trên bã mía được thực hiện như sau:

– Chuẩn bị 10 kg túi ni lông với kích thước 25*35 cm và lồng hai lớp lại với nhau, 4kg cổ nút nhựa, 5 kg bông nút, 4 kg nắp đậy và 0.5 kg gói chun buộc cho 1 tấn nguyên liệu.

– Sau đó tiến hành cho hỗn hợp vào túi, ấn chặt chúng một cách vừa phải để túi ni lông cao 10 đến 13 cm. Tiếp theo bạn làm cổ nút để đặt nút ni lông và nắp đậy.

Sau khi hoàn thành, mỗi bịch nguyên liệu trong quy trình nuôi trồng nấm linh hi trên bã mía có cân nặng khoảng 1.1 kg đến 1.3 kg.

2.4. Hấp thanh trùng để trồng nấm linh chi trên bã mía

Bước quan trọng nhất trong cách ky thuat trong nam linh chi đó là hấp thanh trùng.

– Các túi nguyên liệu trước khi nuôi trồng nấm linh chi thì cấy giống cần phải được hấp thanh trùng bằng cách hấp bằng nồi áp suất với 1,3 – 1,4 at (tương đương 123 – 125 độ C) trong khoảng 3 – 4 giờ; hoặc hấp bằng lò hấp cách thủy ở nhiệt độ 100 độ C trở lên trong khoảng 10 – 12 tiếng kể từ khi nước bắt đầu sôi.

– Sau khi hấp xong, ước tiếp theo của nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía là tiến hành chuyển thành các bịch nguyên liệu vào phòng cấy đã đươc vô trùng từ trước bằng vôi bột và lưu huỳnh, tiếp theo đợi cho nguyên liệu nguội trở lại (có thể mất khoảng 12 – 16 tiếng).

2.5. Tiến hành cấy giống trong kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía

Năng suất cao với ký thuật nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía

– Hướng dẫn trồng nấm linh chi :Khi bịch nguyên liệu đã nguội và nhiệt độ chỉ còn khoảng dưới 28 độ C thì bạn có thể cấy giống và trồng nấm linh chi. Dụng cụ dùng để cấy bao gồm có que cấy, bàn cấy, đèn cồn và cồn sát trùng. Chú ý là trong quy trình trồng nấm linh chi thì cấy, phòng cấy phải được vô trùng thường xuyên.

– Ươm sợi và nới lỏng nút bông kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía

Sau khi cấy giống, bạn chuyển bịch cấy vào nhà ươm để đảm bảo điều kiện là phải sạch, thoáng và ánh sáng yếu, nhiệt độ 25 – 30 độ C và độ ẩm đạt 70 – 80%. Sau đó đặt bịch cấy lên sàn, giá sàn, hoặc dây treo đã chuẩn bị sẵn, sao cho các bịch có khoảng cách là 2 – 3 cm.

2.6. Cách chăm sóc nấm linh chi trồng trên bã mía

– Công đoạn chăm sóc, thu hoạch và chế biến cho kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía.

Giai đoạn chăm sóc trong kỹ thuật trồng nấm linh chi trên bã mía bạn phải tưới nước đầy đủ, làm sao cho đủ độ ẩm và ánh sáng cũng như nhiệt độ thích hợp là khoảng 25 đến 28 độ.

Chăm sóc như vậy trong vòng 70 đến 75 ngày thì các bịch nấm sẽ cho thu hoạch đợt thứ nhất. Bạn có thể dùng dao cắt ngang chân nấm sau đó bôi vôi vào vết cắt.

Tiếp tục chăm sóc như quy trình trồng nấm linh chi lúc đầu, sau khoảng 15 đến 20 ngày bạn sẽ thấy được nuôi trồng nấm linh chi trên bã mía mọc quả thể mới. Mỗi một bịch nấm bạn có thể thu hoạch vào khoảng 3 đến 4 lần.

3. Chi phí trồng nấm linh chi là bao nhiêu?

– Dự trù chi phí trồng nấm linh chi cho trang trại trồng nấm chuẩn có diện tích 100m2:

– Hao hụt 5 – 10%, còn lại 9 000 bịch. – Trọng lượng trung bình thu hoạch 1 bịch nấm x 3 lần = 300g/ 1 bịch – Tổng thu trong 1 vụ là 9000 bịch x 300g = 450 kg – Giá thu vào hiện thời: 235.000đ/1kg – Tổng thu: 450kg x 235.000đ/kg = 105.750.000đ – Trừ đi tổng chi phítrồng nấm linh chi ra số tiền lời, chia đều 4 tháng ra thu nhập 1 tháng.

Chi phí trồng nấm linh chi đầu tư nhà trại và giá bịch phôi giao động tùy theo giá thị trường. Bảng trên chưa tính chi phí mặt bằng và chi phí vận chuyển. Đơn giá trên tính trong giai đoạn năm 2004.

– Bạn cũng có thể tham khảo mô hình trồng nấm linh chi hiệu quả với chi phí trồng nấm linh chi thấp như sau:

Anh Đức trồng 2.000 phôi nấm linh chi theo phương thức: Công ty giao phôi (10.000 đồng/phôi) cho gia đình anh trồng và mua lại nấm sản phẩm (500.000đ/kg nấm khô).

Ngoài ra, gia đình anh cũng được bán lẻ với giá 700.000 – 800.000 đồng/kg nấm linh chi khô. Anh Đức cho biết, sau 2 tháng chăm sóc, 2.000 phôi nấm linh sẽ thu được khoảng 30kg nấm linh chi khô. Và sau 1,5 tháng tiếp theo sẽ thu hoạch lần 2. Thường chu kỳ phôi nấm trồng sẽ cho thu hoạch 3 lần.

Với số vốn đầu tư trồng nấm linh chi ban đầu không lớn, ông chăm sóc không cực lắm – chỉ tưới nước và giữ độ ẩm môi trường phù hợp, sau gần nửa năm, 2.000 phôi nấm linh chi sẽ cho thu nhập trên dưới 30 triệu đồng.

Mô hình trồng nầm linh chi mà anh Đức áp dụng hoàn toàn sạch, không sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học nào. Đây là một trong nhiều cách sản xuất, kinh doanh thảo dược quý, phù hợp với những gia đình nhỏ, diện tích canh tác hẹp, ít vốn đầu tư.

Nấm linh chi phượng hoàng vàng là sản phẩm quý hiếm của Hàn Quốc, là loại nấm linh chi được sử dụng phổ biến hiện nay, được mọi người rất ưa chuộng bởi nó mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho người sử dụng.

Thành phần chất germanium có trong nấm linh chi có khả năng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư từ đó ngăn ngừa ung thư; nhóm sterois trong nấm có khả năng giải độc gan, bảo vệ gan ngừng tổng hợp cholesterol, trung hòa virut, ức chế vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả với những người mắc bệnh về gan như xơ gan, viêm gan,…

Trong nấm linh chi phượng hoàng có thành phần polysaccharide giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy, thúc đẩy quá trình tiết, giảm lượng đường huyết trong máu với những người mắc bệnh tiểu đường.

Sử dụng nấm linh chi phượng hoàng giúp cơ thể bài tiết độc tố trong cơ thể, loại bỏ các sắc tố lạ trên da, phòng chống các bệnh ngoài ra như dị ứng, mụn trứng cá,…làm da luôn trẻ đẹp, trắng hồng.

Nấm linh chi phượng hoàng vàng có tác dụng giảm mệt mỏi, trấn tĩnh, hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động, thư giãn đầu óc, hỗ trợ điều trị đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, …

Nấm linh chi phượng hoàng Hàn Quốc giúp tăng cường hệ miễn dịch và kháng siêu vi, khử các gốc tự do trong cơ chế chống lão hóa và ung thư, bảo vệ cơ thể trước tác hại của tia chiếu cạ, chất độc,…

Thường xuyên dùng nấm linh chi phượng hoàng vàng giúp chống nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch vành, giảm cholesterol, trợ tim, lọc máu, thúc đẩy tăng lưu thông tuần hoàn máu,…

Nấm phượng hoàng vàng có khả năng làm giảm huyết áp, điều hòa huyết áp, làm sạch ruột, thúc đẩy các hoạt động của hệ tiêu hóa, chống táo bón mãn tính và tiêu chảy.

4.2. Nấm lim xanh tự nhiên Quảng Nam loại 400g đặc biệt hữu ích cho sức khỏe

Nấm lim xanh tự nhiên Quảng Nam 400g là một loại thảo dược quý hiếm, nấm mọc trên thân gỗ lim và gốc cây nấm lim xanh, mang tới công dụng hỗ trợ điều trị ung thư, giải độc gan, làm đẹp…

Sử dụng Nấm lim xanh tự nhiên Quảng Nam 400g còn giúp nâng cao khả năng giải độc của gan, hỗ trợ và điều trị bệnh viêm gan mãn tính và bệnh xơ gan.

Nấm linh chi đỏ núi đá Hàn Quốc có tác dụng hỗ trợ phòng chữa bệnh tiểu đường, làm giảm đường huyết trong máu, có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, bài tiết độc tố, loại bỏ sắc tố lạ trên da cho da dẻ đẹp, hồng hào, trị các bệnh ngoài da như trứng cá, dị ứng.

Ngoài ra, công dụng nấm linh chi đỏ núi đá Hàn Quốc đặc biệt hữu ích trong loại trừ cholesterol trong máu và thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

Sử dụng Nấm linh chi đỏ núi đá Hàn Quốc sẽ điều hòa và ổn định huyết áp, rất tốt cho những bệnh nhân tiểu đường kèm theo huyết áp cao, chống đau đầu và tứ chi, điều hoà kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, công dụng nấm linh chi đỏ núi đá Hàn Quốc còn hỗ trợ làm sạch ruột, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ tiêu hoá, nên ngừa táo bón mãn tính và tiêu chảy.

Siêu thị sâm Hàn Quốc là siêu thị trực tuyến chuyên cung cấp các sản phẩm nấm linh chi, nhân sâm hàn quốc, an cung ngưu hoàng hoàn, đông trùng hạ thảo,… chính hãng chất lượng với giá cả vô cùng phải chăng.

Cửa hàng không ngừng cập nhật các sản phẩm và dịch vụ để mang lại cho quý khách sự lựa chọn hài lòng nhất. Quý khách không chỉ được sử dụng các sản phẩm an toàn, đảm bảo mà còn được chúng tôi tư vấn nhiệt tình và chu đáo.

Mọi chi tiết về sản phẩm xin truy cập trang websiêu thị sâm hàn quốc hoặc liên hệ theo hotline 0836 355 666 để chúng tôi có thể tư vấn những sản phẩm chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất với bạn.