Top 11 # Phương Pháp Trồng Khoai Sọ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Khoai Sọ Là Khoai Gì? Ăn Khoai Sọ Có Tốt Không?

Thân: Thân khoai sọ chia làm 2 phần với phần: Phần thân ngầm chính phát triển thành củ, thân giả mọc ở phía trên là nơi các bẹ lá xếp với nhau. Cây cao khoảng 0,5-1m.

Củ: Một cây có một củ cái và nhiều củ nhỏ tập trung thành một cụm. Củ có màu xám, tím,..

Lá: Lá khoai sọ là lá đơn, mọc so le, bản rộng và to. Phiến lá có hình tam giác, gốc lỏm.

Hoa: Hoa mọc thành chùm vào cuối giai đoạn sinh trưởng của cây.

Khoai sọ sinh trưởng và phát triển tốt trong các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, giàu mùn. Chúng được trồng chủ yếu ở vùng đồng bằng hoặc trung du. Khoai sọ kỵ nước, nếu chúng được trồng ở nơi có hệ thống thoát nước không tốt, củ sẽ bị sượng và ngứa.

Theo Đông y:

Lá khoai sọ có vị cay, tính bình, có độc; vào tỳ thận. Có tác dụng ích khí bổ thận, phá huyết tán kết, khu phong, chỉ thống, trừ đàm tiêu thũng.

Củ có tính bình, vị cay ngọt, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng. Có tác dụng tán khối kết, tiêu u hạch ở cổ, nhuận tràng, thông đại tiện. Thường dùng chữa các loại thũng độc sưng đau, khối kết (u, hạch), bỏng lửa, viêm khớp, viêm thận, sưng hạch, bạch huyết…

Tác dụng của khoai sọ

Tốt cho tiêu hóa

Tốt cho tim mạch

Ổn định huyết áp

Giúp nhuận tràng, chống táo bón

Cách trồng khoai sọ như thế nào?

Để có những củ khoai sọ giống chất lượng tốt cho vụ sau, ngay từ khi thu hoạch ở vụ này, bà con đã nên nhặt và lọc dần những quả tốt. Một củ khoai sọ giống đạt yêu cầu cần đảm bảo được:

Là những củ nhỏ cấp 1 hoặc cấp 2

Có trọng lượng khoảng 20-30g/ củ.

Không bị dập nát hay thối, vỏ có nhiều lông.

Mảnh củ có mầm to bằng hạt đậu đen và sợi rễ ngắn khoảng 0,5-1cm.

Thông thường để phủ kín một sào đất thì cần 1200-1600 củ khoai sọ giống tùy vào mật độ trồng.

Nhân giống khoai sọ có thể chọn một trong hai phương pháp:

Phương pháp 1: Nuôi cấy mô để phục tráng và làm sạch các bệnh của củ giống.

Phương pháp 2 (phương pháp truyền thống): Cắt bỏ mầm ngọn để kích thích các lá mầm bên phát triển. Sau đó cắt củ giống theo chiều ngang thành những phần nhỏ có kích thước 2x2x2cm. Khi mầm bên lên thì đem ủ ngâm hoặc giâm chúng riêng cho đến khi chúng mọc chồi và ra rễ thì có thể đem trồng.

Kỹ thuật làm đất trồng khoai sọ

Khoai sọ thích hợp với đất tơi xốp, nhiều mùn và nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có bộ rễ ăn nông nên nếu trồng ở ruộng ngập nước thì phải làm đất thật nhuyễn, trồng ở ruộng cạn cần lên luống cẩn thận. Để khoai sọ phát triển tốt nhất, tỷ lệ luống sẽ là: rộng 1,2 – 1,3m, cao 20-30cm, rãnh giữa hai luống 30-40 cm, khoảng cách hàng 50 – 60cm, khoảng cách cây 30-40cm.

Cách bước trồng khoai sọ

Trồng khoai sọ rất đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật cao. Bà con có thể tiến hành trồng khoai sọ theo các bước:

Bước 1: Đào hốc sâu khoảng 10-12cm trong luống.

Bước 2: Trộn đều phân chuồng với phân lân, rải xuống hốc, phủ một lớp đất dày khoảng 2-3cm lên.

Bước 3: Đặt củ khoai sọ vào hốc, sao cho củ đứng thẳng, mầm hướng lên trên. Sau đó ấn nhẹ cho củ chặt sát đất, lấp thêm một lớp đất lên.

Bước 4: Phù một lớp rơm rạ xung quanh để giữ ẩm cho đất.

Tùy vào điều kiện tự nhiên và khí hậu của từng vùng mà có mật độ trồng khoai sọ khác nhau. Thông thường, mật độ sẽ vào khoảng 35.000 – 45.000 cây/ha.

Hướng dẫn chăm sóc khoai sọ đúng cách sau khi trồng

Một sào đất trồng khoai sọ cần số lượng phân bón như sau:

Chia làm các lần bón:

Bón lót lần 1: Sử dụng toàn bộ phân chuồng + 2/3 lượng phân lân + 1/3 lượng đạm + 1/3 kali để bón cho cây khi cây phát triển được 3 lá.

Bón thúc lần 2: Sử dụng hết lượng đạm và phân còn lại + 1/3 lượng kali bón vào khoảng thời gian sau khi trồng 60-70 ngày.

Bón thúc lần 3: Sử dụng số lượng kali còn lại vun vào gốc khoai sọ vào thời điểm 150 ngày sau khi trồng.

Trước khi thu hoạch 1-2 tháng hạn chế tưới nước hoặc ngừng hoàn toàn để củ chuyển hóa thành tinh bột.

Làm cỏ và phòng ngừa sâu bệnh

Trước khi bón lót lần 1, bà con cần nhặt cỏ xung quanh cây để chúng không hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất. Đồng thời, trồng dặm thêm cây thay thế những cây bị chết không lên lá.

Ngoài ra bà con cũng cần đặc biệt chú ý theo dõi xem ruộng khoai sọ có dấu hiệu mắc một số dịch hại như rệp, nhện đỏ, thối củ không để có những phương pháp phòng ngừa kịp thời.

“Thời điểm vàng” để thu hoạch khoai sọ là khi cây khoai sọ héo rũ, các tàu lá lụi dần, đất ở gốc cây nứt nẻ và có một số củ khoai sọ chồi lên trên mặt đất, ấy là khi các bác nông dân có thể tiến hành thu hoạch.

Khi thu hoạch cần dỡ khoai nhẹ nhàng để tránh cho khoai khỏi bị bầm, bị xước. Đồng thời, phân loại củ theo kích cỡ và theo mục đích tiêu thụ hoặc làm giống. Bảo quản khoai sọ ở nơi cao ráo, thoáng mát để giữ được khoai có chất lượng tốt lâu hơn.

Trồng khoai sọ vào tháng mấy?

Khoai sọ nếu được trồng đúng mùa sẽ cho ra những củ khoai to đồng đều, bở và năng suất cao. Mùa khoai sọ chính bắt đầu từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 5 năm sau. Tốt nhất là nên trồng vào khoảng 20/11 đến hết tháng 12.

Ngoài ra, ở một số địa phương, khoai sọ được trồng sớm vào thời điểm tháng 9 tháng 10, thu hoạch vào tháng 2, tháng 3 năm sau.

Cập nhật lần cuối

Kỹ Thuật Trồng Khoai Sọ (Khoai Từ)

Không lấy củ đã mọc mầm dài và các củ cháu để làm giống (củ cháu là củ mọc từ củ con). Trước khi trồng phơi nắng củ giống 2-3 ngày để thúc nẩy mầm.

Có 2 loại: giống dọc trắng và giống dọc tía. Giống dọc trắng có chiều cao cây, trọng lượng củ trung bình trên khóm và năng suất củ cao hơn.

– Đất được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ. Đào hố có kích thước 20 x 20 x 20 cm.

– Tuỳ theo điều kiện khí hậu, đất đai từng nơi, có thể trồng theo khoảng cách, mật độ như sau: khoảng cách 70 x 80 cm, mật độ 20.400 cây/ha; 80 x 80 cm, mật độ15.600 cây/ha; 90 x 90 cm, mật độ 12.300 cây/ha.

Bón phân:

Bón lót phân hữu cơ 8-10 tấn/ha; trung bình khoảng 0,5-0,8 kg/hốc. Bón thúc phân đạm, lân, ka li. Lượng phân bón cho 1 sào Bắc Bộ: 4-7 tạ phân chuồng; 2-3 kg urê; 10-12 kg phân lân nung chảy; 2 – 4 kg sunphát kali. Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân, 1/2 đạm và kali trộn đều vào đất trước khi trồng. Phần đạm và kali còn lại có thể bón thúc 1-2 lần sau khi trồng 3-6 tháng.

Đặt củ giống ở độ sâu 7 – 8 cm, tránh tiếp xúc trực tiếp với phân, phủ kín đất. Sau khi trồng, phủ bằng rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho đất và hạn chế cỏ dại.

+ Tưới nước: khoai sọ đồi ưa ẩm, nhưng úng nước bộ rễ phát triển kém. Sau khi trồng nhiệt độ không khí chưa cao, cây chưa lớn, chỉ giữ cho đất ẩm (độ ẩm đất 65 – 75%) là được. Thời kỳ hình thành củ, cây sinh trưởng và phát triển mạnh, cần nhiều nước. Do đó phải chú ý tưới nước, tránh để cây gặp hạn trong giai đoạn này.

+ Vun luống (đối với đất bằng phẳng): sau khi trồng 2 – 3 tháng, cây mọc khoẻ, vun luống cao 15 – 20 cm, rộng 40-50 cm để rễ bất định mọc nhiều, tăng khả năng chống hạn cho cây, hạn chế mầm ngọn nảy sinh, tạo điều kiện cho cây mẹ phát triển. Đối với đất dốc thì tiến hành vun gốc.

+ Phòng trừ sâu bệnh: đề phòng một số loại sâu bệnh: rầy, nhện đỏ, bệnh cháy lá, thối củ; trong đó bệnh mốc sương thường phát sinh vào thời kỳ nhiệt độ cao và ẩm độ lớn.

+ Khi lá chuyển sang màu vàng và khô dần là lúc củ đã già, hàm lượng tinh bột cao, hương vị củ thơm ngon, có thể thu hoạch củ. Vụ thu hoạch chính vào trung tuần tháng 9.

+ Nếu củ dùng làm giống thì phải để thật già mới thu hoạch.

+ Sau khi thu hoạch, củ không cần rửa và đem để nơi khô mát.

– Thời gian sinh trưởng của khoai sọ núi tương đối dài (khoảng 8 tháng). Do đó, để nâng cao thu nhập trên 1 đơn vị diện tích nên trồng xen với lạc, đậu tương hoặc một số loại rau ăn lá.

– Đối với vùng đồng bằng đất thấp, khi trồng khoai sọ cần tiến hành lên luống.

Cách Trồng Khoai Môn &Amp; Kỹ Thuật Trồng Khoai Sọ

Khoai môn và khoai sọ đều có đặc điểm tương đối giống nhau, cả 2 loại khoai này đều chứa rất nhiều tinh bột, ăn ngon và bở. Khoai môn và khoai sọ được trồng làm cây lương thực ở khá nhiều nơi cho hiệu quả kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng khoai môn và khoai sọ hiệu quả.

Cách trồng khoai môn & Kỹ thuật trồng khoai sọ

Khoai môn có nhiều loại giống như môn trắng, khoai môn ruột đỏ, khoai môn tím, khoai môn xanh, khoai môn tía, khoai môn sáp,… Đối với khoai sọ thì cũng giống như khoai môn, tuy nhiên khoai sọ thì nhiều tinh bột hơn, có củ nhỏ, nhiều củ con, khoai sọ có các loại như khoai sọ trắng, khoai sọ nghệ, khoai sọ dọc tía,…

Khoai môn và khoai sọ có thể trồng quanh năm, thời vụ thích hợp nhất là trồng vào cách thời vụ từ tháng 3 – 4 và tháng 8 – 12.

Khoai môn và khoai sọ là cây trồng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, có thể trồng hầu hết các loại đất, tuy nhiên nơi trồng phải cao ráo, dễ thoát nước, tốt nhất vẫn là được trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất vườn miền núi trung du cho năng suất cao, củ to và chất lượng tốt, ăn không sượng, không ngứa.

Nếu trồng trong xô chậu hay thùng xốp thì cần chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ khoai tây được phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn chi tiết trồng khoai môn, khoai sọ

Cách trồng khoai môn & Kỹ thuật trồng khoai sọ cho năng suất cao

Bước 1: Chọn giống khoai môn, khoai sọ

Trước khi trồng 1 tháng nên chọn những củ giống tốt đem ủ trong cát ẩm, tro trấu, nơi ít ánh sáng để củ giống mọc mầm. Suốt thời gian ủ cần tưới nước cách 2 – 3 ngày tưới một lần, chú ý không tưới nhiều nước gây ẩm ướt sẽ khiến mục khoai bị thối, nhưng nếu quá khô sẽ khiến mục khoai lâu mọc mầm.

Thường xuyên kiểm tra nếu mục khoai nào bị thối thì phải mang ra xử lý. Lưu ý trong giai đoạn ủ tro mục giống thường dễ bị sâu thối nên phun thuốc Validacin, Kasai, Kitazin, để ngăn ngừa nấm bệnh.

Sau 12 – 15 ngày ủ tro thì mầm khoai môn và khoai sọ sẽ mọc mầm khoảng 3 – 5cm, lúc này có thể mang đem ra trồng.

Chọn củ giống khoai môn và khoai sọ không sâu bệnh

Bước 2: Trồng củ khoai giống

Trước khi trồng 15 – 20 ngày phải tiến hành làm đất, dọn sạch cỏ dại và bón lót vôi bột, phun thuốc cỏ, phơi ải để tiêu diệt mầm bệnh trong đất. Khoai môn và khoai sọ có bộ rễ ăn nông nên đất phải được cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, trộn đều phân chuồng ủ hoại với đất rồi lên liếp cao 0,5m và rộng 1,5 – 2m.

Dùng dao đào hốc sâu 2 – 3 cm, cho lớp tro trấu xuống rồi đặt mầm khoai xuống dưới. Trồng mỗi mục giống cách nhau 30 – 40cm, hàng cách hàng 60cm. Sau khi trồng phủ lớp đất mỏng lên và phủ rơm rạ lên để giữ ẩm. Tiến hành tưới nước 2 ngày 1 lần.

Trồng khoai môn, khoai sọ trong thùng xốp hoặc bao tải

Nếu trồng khoai môn và khoai sọ trong thùng xốp, xô chậu hoặc bao cát thì cần chọn loại thùng có độ sâu 0,5m trở lên. Đổ đầy đất đã xử lý trộn phân chuồng ủ mục vào thùng hoặc bao rồi tiến hành đặt các mục giống khoai lên tương tự như cách trồng bình thường ở trên.

Chăm sóc khoai môn, khoai sọ

Cùng giống như cách trồng và chăm bón khoai mỡ, loại khoai môn và khoai sọ có khả năng tự sinh trưởng rất tốt mà không cần chăm bón nhiều, chỉ cần chú ý tưới nước vừa đủ cung cấp độ ẩm cho cây. Sau khi trồng mục giống 10 ngày thì nên tưới kali để khoai phát triển thân lá nhanh hơn.

Khoai môn và khoai sọ cần bón chủ yếu là phân chuồng ủ hoại kết hợp với NPK. Sau khi trồng 20 – 25 ngày nên bón phân đạm và kali để thúc cây phát triển thân lá. Chú ý bón phân đều cách gốc 15cm kết hợp vun nhẹ gốc cây.

Sau 20 ngày sau tiến hành bón thúc đợt 2 với đạm urê, xới rãnh liếp và vun đất vào gốc khoai. Tiếp tục 1 tháng sau bón thêm NPK và phân chuồng ủ hoại để cây nuôi củ lớn. Cần tưới nước giữ ẩm và tưới nước sau khi bón phân để phân dễ tan

Để giúp rễ phát triển tốt, cho củ to thì có thể kết hợp phun phân bón lá loại Bloom hoặc Hydrophos định kỳ 20 ngày/lần.

Thu hoạch khoai môn & khoai sọ

Thời gian để cây khoai môn và khoai sọ trưởng thành và cho thu hoạch củ từ 4 – 5 tháng. Thời điểm cây chuyển lá vàng và rũ héo xuống, đất ở gốc đã nứt nẻ nhiều thì tiến hành thu hoạch củ. Trước khi thu hoạch 20 ngày nên hạn chế tưới nước để củ chuyển hóa tinh bột hoàn toàn. Cắt toàn bộ thân lá cách gốc 10 – 15 cm để củ khoai không bị trầy xước. Khi bảo quản củ khoai cần chọn nơi khô mát.

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu thêm cách trồng khoai cách trồng khoai môn, khoai sọ cách trồng khoai môn, khoai sọ trong thùng xốp kinh nghiệm trồng củ khoai môn, khoai sọ kỹ thuật trồng khoai môn, khoai sọ phân biệt khoai môn, khoai sọ

Cách Trồng Khoai Sọ Khoai Môn Tím Củ To Đúng Kỹ Thuật

Cách trồng khoai sọ hay khoai môn là nội dung được rất nhiều bạn quan tâm. Bởi đây là một loại củ dễ ăn, phù hợp với mọi đối tượng. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Chuẩn bị trước khi trồng khoai sọ khoai môn

Để có thể thành công trong quá trình thực hiện cách trồng khoai môn thì trước hết bạn cần nắm được những yếu tố cơ bản của khoai môn.

Lựa chọn củ giống tốt là những củ con cấp 1 hay cấp 2 có khối lượng dao động từ 20 đến 30gr/củ, không bị thối, lớp vỏ ngoài có nhiều lông.

Mảnh củ được đánh giá là giống tốt khi mảnh củ có mầm to bằng hạt đậu đen kèm theo vài sợi rễ ngắn chừng 0,5 đến 1 cm.

Để có thể nhân giống khoai môn thì bạn có thể áp dụng theo 2 phương pháp chính sau:

* Phương pháp 1:

Phá tính ngủ nghỉ của đỉnh củ bằng cách tiến hành cắt bỏ đi mầm ngọn, việc làm này sẽ giúp kích thích các lá mầm bên nhanh chóng phát triển.

Trong thực tế người ta thường cắt củ cái thành nhiều mảnh củ theo chiều ngang củ hay cắt những mảnh nhỏ theo kích thước 2 x 2 x 2 cm.

Khi đã hình thành mầm bên, các bạn hãy đem ủ hoặc giâm chúng riêng rẽ khi phát triển lên cây chồi, ra rễ thì có thể đem trồng khoai môn.

* Phương pháp 2:

Nhân giống là phương pháp nhân dòng, giống từ mô phân sinh.

Phương pháp này thường được áp dụng với mục đích là để phục tráng và làm sạch bệnh của những dòng, giống bị thoái hoá hay bị nhiễm bệnh.

2. Chuẩn bị đất

Tuỳ thuộc vào kiểu trồng trọt trên ruộng cạn hoặc ruộng ngập nước mà tiến hành làm đất sao cho phù hợp.

Bởi cây khoai môn, khoai sọ có bộ rễ ăn nông nên yêu cầu đất dùng để trồng khoai môn trong bao phải tơi xốp, chứa nhiều mùn.

Đất cần phải cày, bừa kỹ, nhặt sạch toàn bộ cỏ dại, ruộng nước phải làm đất nhuyễn. Thực hiện cách trồng khoai sọ trên ruộng cạn lên luống rộng khoảng 1m, chiều cao dao động từ 20 đến 30cm, rãnh luống 30cm.

3. Thời vụ trồng

Thời vụ để tiến hành kỹ thuật trồng khoai môn đối với những nơi sử dụng nước trời trong cả nước khoảng thời gian từ đầu tháng 3 đến tháng 4, thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 11.

Những nơi chủ động nước tưới có thể tiến hành trồng khoai môn quanh năm nhưng tốt nhất là từ tháng 10 cho tới tháng 11 năm sau.

4. Mật độ trồng

Trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng khoai sọ đồi cần dựa vào chủng loại giống, điều kiện đất đai mà lựa chọn mật độ sao cho phù hợp.

Giống có dạng hình khóm đứng, đẻ nhánh nhiều thì các bạn trồng với mật độ dày hơn những giống dạng xoè, đẻ nhánh ít, đất tốt thì trồng khoai môn thưa hơn so với đất xấu.

Mật độ thường áp dụng cho việc trồng khoai môn là 40.000 đến 50.000 cây/ha, khoảng cách giữa các hàng là 60cm, cách đây 40cm cho khoai sọ.

Mật độ từ 25.000 đến 35.000 cây/ha, với khoảng cách giữa các hàng là 60cm, cách cây 50cm đối với khoai môn.

Cách trồng khoai môn khoai sọ

Đặt củ giống sâu dưới mặt đất chừng 5 đến 7cm, mầm chính hướng lên phía trên. Trồng khoai môn xong thì các bạn phải tiến hành phủ một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô trên bề mặt luống. Việc làm này giúp giữ ẩm cho củ giống mọc mầm nhanh chóng hơn.

Sử dụng màng phủ có bề rộng từ 1 đến 1.2m, phủ trùm qua luống. Khi chồi bắt đầu mọc lên thì sử dụng dao khoét lỗ vừa phải cho cây sinh trưởng.

Xem video hướng dẫn cách trồng cụ thể

Chăm sóc khoai sọ khoai môn

Việc chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện cách trồng khoai sọ là vô cùng cần thiết, chúng sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, chất lượng củ rất cao.

Xới xáo làm sạch toàn bộ cỏ dại kết hợp với những lần bón thúc và vun gốc.

Tưới nước: Sau khi trồng khoai môn xong thì cần phải tưới nước giữ ẩm cho đất giúp cho mầm nảy đều, sinh trưởng tốt. Đặc biệt là giai đoạn lúc khoai có từ 5 đến 6 lá tránh để tình trạng khô hạn sẽ ảnh hưởng tới năng suất của cây.

Khoai môn, khoai sọ là những loại cây cần bón nhiều phân hữu cơ và phân đạm. Trồng khoai môn trên đất ngập nước yêu cầu phân bón cao hơn so với cách trồng khoai môn trên cạn.

Thiếu kali giúp giảm nhanh hàm lượng nước trong lá và rễ, giúp cho mép lá vàng, nhanh chóng bị chết. Thiếu phốt pho thì gây là tình trạng cuống sẽ mềm, cây sinh trưởng kém và củ dễ thối trong quá trình bảo quản.

Thiếu đạm thì lá sẽ không bóng, màu không tươi, phát triển và sinh trưởng của cây kém, ảnh hưởng tới năng suất.

Đất xấu, giống ngắn ngày thâm canh cần tăng cường lượng phân bón cho cây. Đất sét, đất chua thì lượng kali bón cho cây cần giảm bớt.

Tuỳ thuộc vào điều kiện cụ thể có thể bón với liều lượng từ 10 đến 15 tấn phân chuồng mục và từ 80 đến 100kg N cùng với 60 đến 80 kg P2O5 từ 80 đến 100 kg K2O đối với 1 ha đất.

Những loại phân bón cho khoai môn, khoai sọ thường có gốc sunphát tốt hơn. Sử dụng NPK tổng hợp theo tỷ lệ là 13-13-21 để bón cho khoai sẽ giúp đạt được năng suất cao hơn.

Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng và phân lân tập trung vào hốc trồng. Bón thúc lần 1 thực hiện khi cây được 3 lá, bón một lượng 1/2 phân đạm cùng với 1/3 lượng phân kali.

Bón thúc lần 2 sau lần thứ nhất khoảng thời gian là 2 tháng, khi củ bắt đầu hình thành và sinh trưởng, bón 1/2 lượng phân đạm cùng với 2/3 lượng phân kali. Bón phân cách gốc cây khoai lang 1 khoảng 10cm, không bón quá sâu hay quá xa gốc.

Phòng trừ sâu bệnh cho khoai môn khoai sọ

Trong suốt quá trình thực hiện cách trồng khoai sọ thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh, bạn cần phải thường xuyên tưới nước theo dõi cây khoai so, khoai môn để khi sâu bệnh hình thành thì có biện pháp khắc phục kịp thời.

Phòng trừ: Chọn lọc những giống có khả năng chống chịu bệnh để trồng khoai môn. Bón cân đối phân hoá học và phân chuồng kết hợp với trồng đảm bảo mật độ, vụ tạo vồng và áp dụng những biện pháp kỹ thuật khác giúp cho cây luôn được khoẻ mạnh.

Khi có bệnh có thể phun những loại thuốc sau: Dacolin 75WP nồng độ 0,2%, Boocđô nồng độ 1%, Ridomil MZ nồng độ 0,2%, Benlat-C50WP nồng độ từ 0,15 đến 0,2& hay Memody Arobat (từ 20 đến 30g/bình 8 lít).

Phòng trừ: Sử dụng nguồn giống sạch bệnh để trồng khoai môn. Nhổ bỏ toàn bộ những cây bị bệnh. Phun những loại thuốc để diệt rầy (Aphis spiraeclla) môi giới truyền bệnh.

Sau khi thu gom tàn dư cây trồng để đốt hay làm phân. Sử dụng bả chua ngọt để bẫy bướm khi chúng ra rộ.

Có thể dùng 1 trong những loại thuốc để phun như: Oncol 25ND, Trebon 10ND nồng độ từ 0,1 đến 0,2%.

Phòng trừ: Phun Padan 95EC (với liều lượng là 0,8 lít/ha), Polytrin 400EC (liều lượng 0,7 lít/ha), Spresis 40EC (1,2 lít/ha), Dipterex. Những loại thuốc này pha theo nồng độ từ 0,2 đến 0,3%.

Hoặc Fenbis 25EC, Bassa 50EC, Ofatox 400EC có nồng độ 0,1%, Appland 10WP, Hospan 25ND, Hoppecin 50ND… theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chắc hẳn đây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong quá trình thực hiện cách trồng khoai sọ đúng không nào.

Thời gian thu hoạch củ phụ thuộc vào giống cùng với kỹ thuật trồng khoai môn, thường thu hoạch vào khoảng thời gian từ 10 đến 12 tháng sau trồng.

Có thể tiến hành cắt dọc trước thu hoạch, củ không cần rửa sau đó đem về chỗ mát.

Có thể bảo quản khoai trong các hầm ở dưới đất, có quạt thông gió ở nhiều phía.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng khoai sọ cũng như là những cách trồng, cách chăm sóc loại cây này rồi.