Top 8 # Phương Pháp Trồng Dưa Leo Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Dưa Leo Bằng Phương Pháp Thủy Canh Cho Cây Sai Quả

Trồng dưa leo thủy canh đang là phương pháp được rất nhiều các công ty nông nghiệp có quy mô áp dụng để sản xuất nông sản sạch và cụ thể ở đây là trái dưa leo. Đây là một loại quả mang lại nhiều tác dụng vô cùng có lợi đối với sức khỏe con người.

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột là loại thực phẩm rất phổ biến và quen thuộc với mọi người, được người Việt sử dụng khá nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Trong dưa leo có chứa nhiều thàng phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe ( chứa đến 96% nước, nhiều loại vitamin,cakcium, calo, protein,…).

Nó cũng được các chị em sử dụng để đắp mặt giúp tươi sáng làn da. Và cũng được sử dụng để sản xuất nhiều loại thuốc làm đẹp khác.

Ở nước ta với khí hậu nhiệt đới thì nhìn chúng rất thích hợp để trồng dưa leo. Có thể trồng cây dưa leo quanh năm. Nhưng thông thường đê đạt năng suất cao nhất thì chúng ta nên trồng dưa vào mùa nắng thì sẽ cho hiệu quả hơn khi trồng vào mùa mưa.

2.1 Chuẩn bị dụng cụ trồng dưa leo thủy canh:

Khi trồng cây thủy canh thì đây là bước không thể bỏ qua. Vậy khi tự trồng tại nhà thì vật liệu bạn cần chuẩn bị gồm giá thể, rọ nhựa, hộp xốp, nylon lót hộp (có thể sử dụng đất sét nung, sơ dừa qua xử lý hoặc viên nén sơ dừa), dung dịch thủy canh, bút đo pH, hệ thống tưới nước,… Để đơn giản hơn trong quá trình chuẩn bị có thể sử dụng các thiết trồng rau thủy canh chuyên dụng với đầy đủ phù kiện có sẵn như thùng trồng rau thủy canh tĩnh hoặc trụ khí canh.

Sử dụng thiết bị thủy canh tĩnh BaTriVina trồng dưa leo

Trồng dưa leo bằng trụ khí canh BaTriVina

Với hộp xốp trên nắp chúng ta sẽ khoét lỗ vừa với thân rọ. Sử dụng dung dịch thủy canh chuyên dụng cho dưa leo, cần pha đúng chuẩn hàm lượng, tỉ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đáy hộp xốp cần phải được lót nylon để giữ dung dịch dinh dưỡng.

Trồng dưa leo thủy canh thì có thể làm giàn leo hay giàn treo. Nhưng cần lưu ý Khi làm giàn dây treo các bạn cần chắn gió cho giàn.

2.2 Ngâm và ủ hạt:

Đây là bước tiếp theo trong cách trồng dưa leo thủy canh. Việc ngâm và ủ hạt giống giúp cho tỉ lệ nảy mầm cao hơn qua đó nâng cao năng suất cây trồng. Bạn có thể ngâm hạt giống dưa leo trong nước ấm khoảng từ 3 – 5 tiếng. Sau đó, lấy ra rửa sạch rồi ủ hạt giống trong khăn giấy giữ ẩm trong tối.

2.3 Gieo hạt:

Đặt các giá thể trộn ẩm vào rọ nhựa thủy canh hay hộp xốp đã chuẩn bị và đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên. Sau đó, cho thêm một lớp giá thể phủ lên trên. Phun nước trên bề mặt giá thể để giữ ẩm. Mỗi ngày bạn cần tưới nước từ 1- 2 lần đảm bảo đủ ẩm.

Sau đó chuyển rọ vào khay ươm hạt rồi thêm nước vào khay với mực nước cao từ 1,5 – 2cm. Khi trồng dưa chuột thủy canh cần phải thường xuyên kiểm tra mực nước trong khay tránh để nước ngập dẫn đến úng hạt. Đến khi hạt phát triển và thành cây có hai lá mầm thì đưa rọ ra nơi có ánh nắng để cây phát triển tốt hơn.

Sử dụng viên nén ươm hạt kích thích hạt giống cây dưa leo nảy mầm tốt hơn

Khi cây con đã nảy mầm đến 2-3 lá thì lúc này chúng ta đã có thể bắt đầu chuyển cây con vào hệ thống trồng thủy canh. Chúng ta tiến hành đặt vào mỗi rọ một cây. Khi cây bắt đầu có lá thật thì lúc này bạn mới tiến hành pha dung dịch dinh dưỡng với nồng độ nhẹ cho cây.

Cây con ra được 2 – 3 lá thì bắt đầu tiến hành đưa lên giàn trồng

Khoảng 1 tuần sau khi trồng, bạn bắt đầu nâng chỉ số PPM lên cho phù hợp với sự phát triển của cây trồng.

Khi thực hiện trồng và áp dụng theo kỹ thuật trồng dưa leo thủy canh này, bạn nên đặt thùng thủy canh tại những nơi có ánh nắng mặt trời, thoáng mát để cây phát triển xanh tốt. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm lưới để che chắn cây khỏi côn trùng phá hại.

Bước cuối cùng trong cách trồng dưa leo thủy canh mà BaTriVina giới thiệu cho các bạn trong bài này đó là cách chăm sóc cây dưa leo.

2.5 Chăm sóc cây dưa leo:

Với kỹ thuật trồng dưa leo thủy canh các bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng, tránh để dung dịch ngập quá cao lên hết bộ rễ, như vậy khiến rễ cây khó hô hấp. Khi cây đã trưởng thành, rễ đã phát triển thì cũng không được để bộ rễ chìm hoàn toàn trong dung dịch.

Đặt cây tại những chỗ có nắng để tạo điều kiện phù hợp cho quá trình quang hợp của cây.

Che mưa cho cây, tránh tình trạng dung dịch dinh dưỡng bị loãng.

Vào những ngày nắng nóng thì phun thêm nước vào lá cho cây.

Bên cạnh đó, để cây dưa chuột sinh trưởng nhanh hơn, xanh tốt hơn thì mỗi tuần bạn cần làm thoáng dung dịch bằng cách xục khí vào dung dịch. Lưu ý không để bong bóng khí quá lớn và có thể gây tổn hại đến rễ cây.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo cho cây sai quả

Nguồn: Fao – Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc

Trồng Dưa Lưới Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Dưa lưới ở đây được trồng trong các nhà màng, kiểu nhà trồng cây công nghệ Israel, mỗi nhà tứ bề có lưới ngăn côn trùng, mái thưng bằng vải nhựa chuyên dùng có khả năng che mưa, gió.

1. Trồng dưa lưới bằng công nghệ cao.

Dưa lưới hiện nay đang được trồng phổ biến rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Ở Việt Nam dưa lưới mới được trồng một số năm gần đây tại các khu có áp dụng công nghệ cao như TP HCM, Bình Dương,… Dưa lưới ở đây được trồng trong các nhà màng, kiểu nhà trồng cây công nghệ Israel, mỗi nhà tứ bề có lưới ngăn côn trùng, mái thưng bằng vải nhựa chuyên dùng có khả năng che mưa, gió. Cây dưa được trồng trong các giá thể (bầu) lớn, và được lót bạt cao su nên cây không trực tiếp đất.

Dưa lưới được trồng bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, nước được dẫn qua hệ thống ống từ máy tưới đến tận gốc dưa theo đúng mức độ yêu cầu, phân bổ số lần tưới trong ngày theo tuổi cây, theo điều kiện thời tiết. Việc bón phân gồm các chủng loại phân, liều dùng, được pha vào hệ thống nước, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng cho cây phát triển tốt nhất.

Tuy mới xuất hiện không lâu nhưng dưa lưới được rất nhiều người tin dùng vì chất lượng ăn rất ngon và giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa dưa lưới yêu cầu kỹ thuật canh tác khá cao nên hiện tại đang được trồng và quản lý theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap vì vậy hoàn toàn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

2. Trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh

Với diện tích 1.000m2 nhà lưới, Công ty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao Nông Phát (thuộc Khu nông nghiệp Công nghệ cao chúng tôi đầu tư trồng dưa lưới trên giá thể xơ dừa, theo phương pháp thủy canh trong nhà lưới áp dụng quy trình VietGap.

Anh Phan Văn Bách – kỹ thuật viên của Nông Phát cho biết, là một giống cây trồng mới tại Việt Nam, dưa lưới yêu cầu kỹ thuật trồng, chăm sóc cao so với các cây trồng truyền thống khác. “Khó nhất là thời gian cây ra hoa, kết trái. Một cây sẽ cho nhiều hoa nhưng người trồng phải ngắt hết, chỉ để lại 1 nụ hoa duy nhất ở lá thứ 9, thứ 10 đếm từ gốc lên, đảm bảo các chất dinh dưỡng chỉ tập trung vào 1 trái. Sau 60 – 70 ngày thì có thể thu hoạch” – anh Bách cho biết.

Ngoài ra, do trồng trong nhà lưới, cách biệt với các loại sâu bọ nên khi hoa nở, công nhân phải canh thời gian để thả ong vào, giúp cây thụ phấn.

Do sản xuất theo chuẩn VietGAP nên sản phẩm dưa lưới đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, không tồn dư các hóa chất độc hại. Ngoài ra, do trồng trên hệ thống tự động hóa nên chỉ cần 2 công nhân chăm sóc vườn dưa rộng hơn 1.000m2.

Cách Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt (Theo Phương Pháp Của Chuyên Gia)

Mùa hè nắng nóng mà có trái dưa lê ngọt mát do chính tay mình tự trồng được thì còn gì bằng đúng không ạ? AVi Việt Nam đã học được cách trồng dưa lê siêu ngọt của các chuyên gia và hôm nay muốn chia sẻ cùng bạn. Không có gì khó khăn cả, chỉ cần bạn đọc và làm theo từng bước thì chắc chắn bạn sẽ sớm thu được thành quả.

Đặc điểm của dưa lê

Dưa lê là loại quả giải khát tuyệt vời bởi có tính hàn, ngon ngọt, hương thơm dịu mà lại giàu vitamin C. Chính vì vậy mà nó có khả năng chống oxy hóa, trẻ hóa làn da và được các chị em yêu thích. Dùng dưa lê còn giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng, chống các loại virut vi khuẩn có hại cho cơ thể. Dưa lê ngon cả khi dùng trưc tiếp hoặc xay sinh tố.

Dưa lê thích hợp với nhiệt độ 25 – 33 độ C và độ ẩm 75 – 80%. Là cây ưa sáng, nếu trồng ở nơi kém sáng, cây sẽ còi cọc, kém phát triển và ảnh hưởng đến năng suất quả.

Thời điểm trồng phù hợp là từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch.

Sinh tố dưa lê thơm ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị trồng dưa lê

Chọn giống

Dưa lê được nhân giống dễ dàng từ hạt. Để học theo chuyên gia cách trồng dưa lê cho những quả siêu ngọt và năng suất cao, bạn nên chọn hạt giống dưa lê F1. Đây được xem là 1 trong những giống dưa lê tốt nhất thị trường. Tuy có kích thước to vừa phải nhưng độ ngọt rất cao, cơm dưa dày, ít hạt và lại khá thơm.

Các giống dưa lê F1 được chuyên gia đề xuất như: Ngân Huy, Thanh Lê, NS-333, Hồng Ngọc, Ngân Hương.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng dưa lê là loại đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha hay đất phù sa. Cần đảm bảo dinh dưỡng cũng như độ thoát nước của đất tốt.

Trước khi trồng nên xử lý đất. Tốt nhất là sử dụng đất mới hoàn toàn hoặc nếu dùng lại đất đã qua trồng trọt thì bạn nên xử lý đất bằng cách rải vôi, phơi ải cho diệt hết mầm bệnh. Đồng thời bạn đừng quên bón lót cho đất bằng phân hữu cơ, phân chuồng, phân trùn quế,… để cung cấp dưỡng chất cho đất nuôi cây.

Dụng cụ trồng

Học cách trồng dưa lê siêu ngọt tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần tận dụng những chậu cây hay thùng xốp có sẵn tại nhà. Đường kính chậu tối thiểu 60cm, sâu 40cm. Mỗi chậu trồng 2 hoặc 3 cây. Lưu ý đục lỗ thoát nước cho cây để tránh ngập úng nếu lỡ tưới quá tay hoặc gặp trời mưa.

Cách trồng dưa lê trong trong thùng xốp

Cách trồng dưa lê siêu ngọt tại nhà

Ngâm ủ và ươm hạt giống

Để kích thích nảy mầm, hạt giống nên được ngâm trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó đem ủ hạt giống vào khăn ẩm 2 – 3 ngày để hạt nứt vỏ.

Ươm hạt giống trong bầu ươm hoặc dùng viên nén để ươm hạt giống trước khi trồng. Đặt bầu ươm nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, mỗi ngày tưới nước 2 lần sáng và chiều mát với lượng nước vừa phải.

Sau 10 – 14 ngày, cây xuất hiện 2 lá thật bạn có thể đem trồng vào chậu đã chuẩn bị.

Trồng cây dưa lê con vào chậu

Bạn hạn chế trồng quá dày ảnh hưởng khả năng sinh trưởng và phát triển của cây sau này. Như đã nói ở trên, chậu đường kính 60cm thì chỉ nên trồng 2 – 3 cây con. Chọn thời điểm mát mẻ, đem bầu ươm trồng vào chậu rồi tưới đẫm nước để cố định cây vào chậu.

Kỹ thuật chăm sóc dưa lê

Dưa lê khá dễ tính nên chỉ cần bạn chăm sóc cần thận là cây sẽ cho những quả ngon ngọt. Tùy theo điều kiện nơi trồng mà bạn có thể làm giàn cho cây hoặc cho cây bò ra đất. Tuy nhiên đối với cách trồng dưa lê tại nhà, bạn nên lưu ý đến vấn đề tưới nước, bón phân và cắt tỉa cành lá cũng như bảo vệ quả. Chi tiết như sau:

Tưới nước

Duy trì việc tưới nước thường xuyên với lượng nước vừa phải, tránh gây úng cây. Không tưới quá muộn, tránh để lá cây bị ướt qua đêm dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Lượng nước vừa phải sẽ giữ cây phát triển đều, không quá nhanh. Đến khi ra hoa, lượng nước tưới nên giảm xuống để cây dễ đậu quả.

Bí quyết để tăng độ ngọt cho quả là giảm lượng nước tưới cho cây 10 ngày trước khi thu hoạch. Tưới nước nhiều làm quả giảm vị ngọt.

Bón phân

Khi cây được 4 – 5 lá thật, bạn nên bón thúc cho cây thêm khỏe mạnh. Dùng phân ure và kali bón cho cây, nên bón cách gốc 15 – 20cm để tránh làm nóng gốc cây.

Khi cây nở hoa, tiếp tục cung cấp thêm 1 đợt ure kết hợp kali nữa để cây có sức nuôi hoa nuôi trái.

Sau 40 – 45 ngày, tiếp tục bón 1 đợt phân như trước.

Chăm bón cẩn thận để cây phát triển khỏe mạnh

Kỹ thuật bấm ngọn, tỉa nhánh cây

Để cây đẻ nhiều nhánh con, khi có 5 – 6 lá thật, bạn dùng kéo bấm ngọn. Mỗi gốc bạn nên tập trung nuôi 3 hoặc 4 nhánh con to khỏe nhất. Khi cây phát triển được 15 – 16 lá thật, tiếp tục bấm ngọn đợt nữa để cây đẻ nhánh.

Cứ như vậy bạn cho cây nhảy nhánh con đến nhánh thứ 5 thì để quả. Để lại quả giữa 2 lá rồi tiếp tục bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Đây là kỹ thuật quan trọng mà bạn cần nắm để cách trồng dưa lê đạt kết quả cao.

Mỗi cây để từ 7 – 10 quả. Để nhiều quả khiến cây nhanh cằn cỗi, quả không đạt chất lượng.

Việc tỉa nhánh và bấm ngọn nên được tiến hành vào buổi sáng. Nếu bạn làm vào buổi chiều, mầm bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập và lây lan qua những vết bấm chưa khô nhựa.

Bảo vệ quả dưa lê

Khi dưa lê đậu quả, bạn hãy dùng lá che chắn tránh để quả tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gây nám quả hoặc xuất hiện vân xanh và làm giảm chất lượng quả dưa.

Khi quả chín có mùi thơm đặc trưng thu hút côn trùng. Giai đoạn này bạn chú ý bảo vệ quả thật cẩn thận tránh bị côn trùng chích.

Che chắn cẩn thận tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào quả

Phòng trừ sâu bệnh cho cây dưa lê

Đối với cách trồng dưa lê tại nhà ít khi bị sâu bệnh phá hại nhưng bạn cũng cần nắm những phương pháp phòng trị bệnh sau đây:

Trước khi trồng nên bón vôi và phơi đất để xử lý mầm bệnh.

Không tái sử dụng đất đã trồng dưa lê cho vụ tiếp theo.

Bệnh phấn trắng được điều trị bằng cách phun thuốc Benlate 0,01% hoặc Topsin 0,1%, Anvil…

Bệnh chảy nhựa thân xuất hiện thì bạn dùng Benlate, Copperb 23%, Ridomil, Aliette 80Wp để tưới vào gốc.

Bệnh sương mai điều trị bằng cách phun luân phiên 5-7 ngày/lần bằng Ridomil MZ nồng độ 400, Metitran 80% nồng độ 500.

Thu hoạch

Áp dụng triệt để cách trồng dưa lê như trên, sau 2 tháng là bạn thu hoạch được những quả dưa đầu tiên. Để dùng những quả dưa lê đậm vị ngọt, bạn không nên dùng ngay sau khi hái mà nên để quả dưa ở nơi thoáng mát 1 – 2 ngày.

Thành quả sau 2 tháng chăm sóc

Giải Pháp Bảo Vệ Năng Suất Dưa Leo Trong Mùa Mưa

Giải pháp bảo vệ năng suất dưa leo trong mùa mưa

Dưa leo là loại rau dễ trồng, mau thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao. Có thể trồng dưa leo quanh năm, nhưng nông dân thường trồng nhiều vào mùa mưa để tiết kiệm công tưới vì dưa leo là loại cây trồng tiêu thụ rất nhiều nước nếu thiếu nước, năng suất và chất lượng giảm hẵn. Tuy nhiên, trồng dưa leo trong mùa mưa tiềm ẩn nhiều rủi ro do bệnh hại phát triển mạnh, phần lớn nông dân chọn giải pháp phun thuốc hóa học phòng trừ đã làm chi phí tăng cao và khả năng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong trái ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là điều khó tránh khỏi. Vì thế, để sản xuất dưa leo sạch, năng suất cao đòi hỏi nông dân nhận biết các loại dịch hại (phổ biến nhất là bệnh héo xanh, bệnh sương mai và bệnh phấn trắng) và nắm vững biện pháp quản lý hiệu quả, an toàn mới có thể bảo vệ được năng suất dưa leo.  

Đáng quan tâm nhất là bệnh héo xanh. Bệnh héo xanh là bệnh quan trọng và phổ biến trên rau màu nói chung và dưa leo nói riêng. Bệnh héo xanh nông dân còn gọi là bệnh chạy dây, gây hại giai đoạn cây còn nhỏ cho đến khi thu hoạch, bệnh lây lan rất nhanh. Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Triệu chứng điển hình là cây đang sinh trưởng bình thường thì đột ngột bị héo rũ trong khi các lá vẫn còn xanh. Hiện tượng héo thường xảy ra ban ngày khi trời nắng, ban đêm cây tươi lại nên nông dân thường nghĩ là cây thiếu nước, nhưng hiện tượng này chỉ lặp đi lặp lại khoảng 2-3 ngày, sau đó cây chết hẵn. Nhìn kỹ phần gốc sát mặt đất vỏ cây bị nhũn và có những mụn nhỏ sần sùi, cắt ngang gốc cây bệnh sẽ thấy mạch dẫn bị thâm nâu, ấn mạnh vào chổ gần mặt cắt sẽ có chất dịch vi khuẩn màu trắng đục tiết ra. Phương pháp xác định bệnh rất đơn giản, nông dân có thể tự làm được, lấy một mẫu thân được cắt gần gốc cho vào trong ly nước trong, sao cho không chạm vào đáy ly. Nếu có vi khuẩn bệnh héo xanh, quan sát sau vài phút một dòng nước giống như sữa chảy ra từ bề mặt cắt, những giọt dịch như sữa này chứa rất nhiều vi khuẩn.

 Triệu chứng héo xanh do vi khuẩn.

 

 Triệu chứng gần gốc dây dưa có những mụn sần

sùi đặc trưng của bệnh héo xanh.

Vi khuẩn tấn công cây dưa qua vết thương của rễ, xâm nhiễm vào bó mạch, tiết ra độc tố làm thối hỏng, tắc nghẽn bó mạch khiến cây không vận chuyển được nước và dinh dưỡng nuôi thân và lá dẫn đến cây héo rũ và chết. Tùy theo giai đoạn sinh trưởng, nguồn bệnh, cơ giới đất, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, điều kiện ngoại cảnh mà bệnh có thể xuất hiện ở những thời điểm khác nhau, tác hại cũng khác nhau. Vi khuẩn trong đất nên việc phòng trị rất khó. Bệnh thường phát triển nặng trên chân ruộng thoát nước kém, có nhiều tàn dư chưa hoai mục, bón phân không cân đối, tưới quá nhiều nước, ẩm độ cao. Ngoài ra, việc vứt các cành, thân bị bệnh ở mương rãnh nước cũng là nguyên nhân làm bệnh lây lan. Vi khuẩn có thể tồn dư trong tàn dư cây bệnh, trong đất rất lâu, đây chính là nguồn lây truyền bệnh cho vụ sau.

Không riêng gì dưa leo mà trên bất kỳ cây trồng nào, bộ lá rất quan trọng, chúng tổng hợp năng lượng cung cấp cho cây trong quá trình ra hoa, đậu quả, nếu bộ lá mất khả năng quang hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Trên dưa leo, bảo vệ bộ lá tốt là có thể duy trì thêm nhiều lứa trái nữa. Tuy nhiên, trong thực tế sản xuất, trên lá dưa leo xuất hiện nhiều loại bệnh, trong đó phổ biến nhất là bệnh sương mai và bệnh phấn trắng.

 

 Triệu chứng bệnh sương mai gây hại dưa.

Bệnh sương mai do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Bệnh xuất hiện từ lúc cây được 3 lá thật đến cuối vụ. Bệnh xuất hiện từ khi ra hoa đến đậu trái. Bệnh thường bắt đầu từ tầng lá phía dưới rồi lan dần lên trên. Bệnh xuất phát từ mặt dưới lá. Vết bệnh là những đốm vàng nhạt phân bố đều trên mặt lá. Đặc trưng vết bệnh hình đa giác góc cạnh rất rỏ. Sáng sớm quan sát kỹ mặt dưới lá có lớp bụi màu hơi tím, sũng ướt và dễ mất đi dưới ánh sáng mặt trời. Đây là đặc điểm dùng để nhận biết bệnh này trực tiếp từ đồng ruộng. Lớp bụi này chính là cơ quan sinh sản của nấm và phát tán nhờ gió. Khi già, vết bệnh đổi màu cam, nâu đỏ đến nâu sậm, xung quanh vết bệnh có viền vàng. Lá bị bệnh khô vàng, rách, co rúm lại và rụng sớm, trên cây chỉ còn lại những lá non, cây phát triển kém, trái nhỏ. Bệnh có thể lây lan sang cả thân, cành.  Bị nặng cây có thể chết. Bệnh phát sinh, phát triển nhanh trong điều kiện ẩm độ không khí cao, trời râm mát, đặc biệt là buổi sáng có sương mù lúc đó bệnh có thể tấn công cả lá non ở tầng trên. Nếu thời tiết khô hanh, bệnh lây lan chậm và chỉ xuất hiện ở tán lá dưới. Bệnh xuất hiện quanh năm trên ruộng dưa, nhưng nặng nhất là trong mùa mưa. Trong một vụ, bệnh thường gây hại nặng giai đoạn trổ hoa đến mang trái.

Nông dân rất dễ nhầm lẫn với bệnh sương mai là bệnh phấn trắng. Bệnh phấn trắng do nấm Erysiphe cichoracearum gây ra. Bệnh xuất hiện phá hại ngay từ thời kỳ cây con. Bệnh gây hại trên thân và lá nhưng chủ yếu trên lá. Triệu chứng đầu tiên trên lá có một vài đốm nhỏ màu vàng nhạt. Ngay sau đó các bào tử được hình thành với triệu chứng của các đốm mốc màu trắng của các bào tử đính được sinh ra trên bề mặt vết thương. Sau đó vết bệnh lan rộng dần và bao phủ toàn bộ bề mặt lá bởi một lớp phấn trắng dày đặc như rắc bột mì, bao trùm cả phiến lá. Dần dần lớp nấm chết đi làm hoại tử lá, lá bệnh úa vàng, chuyển sang màu nâu, khô cháy và dễ rụng. Bệnh nặng lớp phấn trắng xuất hiện trên cả thân, cành, hoa làm hoa khô và chết. Nấm phấn trắng phần lớn tập trung ở mặt trên lá. Cây bị bệnh sinh trưởng yếu, phẩm chất kém, năng suất thấp, cây mau già cỗi. Vết bệnh thường phát triển đầu tiên ở các lá già, những lá ở phía trong tán và ở tầng dưới. Bệnh phấn trắng phát triển nhanh khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện vết bệnh thường kéo dài từ 3-7 ngày, một lượng lớn bào tử được sinh ra thời điểm này. Ẩm độ cao, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Nấm bệnh lây lan nhờ gió, nước tưới. Nấm bệnh phấn trắng gây hại trên rất nhiều loại cây nhất là nhóm rau họ bầu bí.

 Nấm bệnh phấn trắng bao phủ dày đặc trên lá.

* Biện pháp phòng trừ Đối với các loại bệnh hại nên áp dụng biện pháp tổng hợp ngay từ đầu vụ để phòng bệnh sẽ tốt hơn đặc biệt là đối với bệnh héo xanh. – Sau khi thu hoạch xong nên cho nước vào ngâm 1-3 tuần, sau đó cày phơi đất hạn chế mầm bệnh phát triển. Lên luống cao, đất phải thoát nước tốt. Bón vôi (20-25kg/công). Bón phân hữu cơ kết hợp nấm Trichoderma bón trước khi gieo. – Luân canh với các cây trồng khác họ, không nên trồng các cây họ bầu bí liên tục nhiều vụ. – Tỉa bỏ những cành nhỏ vô hiệu, làm thông thoáng giàn dưa, làm sạch cỏ gốc để hạn chế sự lây lan. – Khi phát hiện trên ruộng dưa có xuất hiện bệnh thì nên nhổ bỏ, mang ra xa tiêu huỷ, tránh thải xuống mương nước vì nguồn nước tưới nhiễm mầm bệnh là điều kiện phát tán lây lan, rắc vôi vào gốc đã nhổ. – Bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm. – Trường hợp xác định là bệnh héo xanh thì chọn nhóm thuốc trừ vi khuẩn như New Kasuran 16.6BTN, Starner 20WP, Biobac 50WP,… cần phát hiện sớm, phun thuốc khi thấy trên ruộng có vài dây dưa bị bệnh. Đối với những vùng dưa leo thường xuyên nhiễm bệnh sương mai, có thể ngừa bằng những loại thuốc gốc đồng như Champion 77WP, COC 85WP,… phun khi cây dưa có 3-4 lá thật hoặc khi bệnh mới chớm sử dụng nhóm thuốc hoạt chất Fosetyl aluminium, Metalaxyl,… Đối với bệnh phấn trắng sử dụng nhóm thuốc hoạt chất Hexaconazole, Chlorothalonil,  Imibenconazole,…

Chú ý: Nên phun ướt đều 2 mặt lá, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Nếu sử dụng thuốc gốc đồng phải phun đúng nồng độ thuốc được khuyến cáo, không phun quá liều vì lá dưa rất mẫn cảm với đồng. Dưa leo là loại rau ăn tươi và được thu hoạch liên tục vì thế khi sử dụng thuốc hóa học nên đảm bảo đúng thời gian cách ly để an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.