Top 9 # Phương Pháp Trồng Cây Trầu Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Phương Pháp Trồng Ổi Không Hạt Nhiều Trái

Chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi không hạt chất lượng cao

Ổi không hạt xá lị có kiểu dạng quả dài, da màu xanh sáng, thịt màu trắng ngà, chắc, giòn, có vị chua. Trồng ổi không hạt Malaysia dạng hình cầu hơi dẹp và lệch tâm, đầu quả lõm sâu, thịt quả thơm, giòn ngọt. Giống này có đặc tính khó đậu trái, vỏ quả xù xì.

Tác dụng của trái ổi: Cũng giống như mọi loại ổi khác, ổi không hạt là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri, còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho sức khỏe của con người.

Kỹ thuật trồng ổi không hạt

Đất trồng: Trồng trên đất phù sa, giàu chất hữu cơ, đủ nước tưới cho năng suất cao, mẫu mã đẹp và phẩm chất tốt nhất. Một tài liệu kỹ thuật cho biết, độ pH đất ở mức 4.5 đến 8.2 là thích hợp cho ổi. Trong thực tế canh tác, trồng ổi không hạt ở ĐBSCL cho năng suất cao nhất so với các vùng trong cả nước. Mật độ: Bố trí hàng cách hàng 2,5 m, cây cách cây 2 m sau khi trừ mương trồng khoảng 1.300 – 1.500 cây/ha. Cũng có thể trồng xen trong vườn trồng cây ăn trái khác trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, nhưng cần bố trí khoảng cách thích hợp cho ổi hứng đủ nắng và đất ăn.

Chăm sóc cây ổi không hạt

Tưới nước: Nếu trồng vào mùa khô phải phủ rơm cỏ mục quanh gốc để giữ ẩm cho cây phát triển nhanh bộ rễ. Duy trì tưới thường xuyên ngày 2 lần cho tới khi cây đã ra được 2 đợt tược mới thì giảm xuống 1 lần/ngày.

Bón phân: Ổi không hạt có sức phát triển rất nhanh, nếu bón phân tưới nước đầy đủ, hợp lý và làm tốt khâu bấm đọt sau ngày trồng 5 – 6 tháng có thể ra hoa, 8 – 9 tháng sau ngày trồng cho thu hái trái chiếng. Lượng phân bón tùy theo độ màu mỡ của đất vườn và tình trạng sinh trưởng của cây. Lời khuyên của các chuyên gia cây ăn quả quốc tế là: so với cam, một thứ cây đòi hỏi bón phân nhiều thì yêu cầu bón phân của ổi còn cao hơn để có năng suất cao và chất lượng tốt.

Tỉa cành, bấm đọt: Những vườn ổi không hạt thành công là những vườn được làm tốt việc tạo tán, tỉa cành, bấm ngọn, giúp tạo ra nhiều cành cho trái, tán cây chỉ cao khoảng 1,4 – 1,5 m dễ dàng quản lý sâu bệnh và thu hoạch.

Sau khi trồng khoảng 3 tháng, từ thân cây ra những tược mới cành cấp I và để dài khoảng 0,8 – 1 m. Khi vỏ tược ở độ bánh tẻ, sẽ cắt bỏ 1/2 chiều dài tược để tạo tiền đề khung tán thấp cây sau này. Sau khi cắt ngọn, mỗi cành cấp I bị cắt ấy sẽ đâm ra 2 tược mới ở nách cặp lá gần vết cắt và từ thân cây các tược khác đâm ra mạnh mẽ.

Chờ cho các cành cấp II này thành thục lại cắt ngọn, tiếp tục việc tạo tán. Tính từ gốc tược thứ 2 trở lên, cắt ở vị trí trên 4 – 5 cặp lá, hoặc tính từ mặt đất lên khoảng 1,2 m là vừa.

Đợt ra tược thứ 3 (ra cành cấp III) sẽ tốn ít thời gian hơn và đợt tược này, ở vị trí nách cặp lá thứ 4 hoặc thứ 5 sẽ ra 1 – 2 cặp nụ hoa. Tiến hành tỉa bỏ những chồi nhỏ yếu, chỉ giữ lại mỗi cây 3 – 4 cành cấp I, 8 – 10 cành cấp II và hệ thống cành cấp III đều các hướng. Tiến hành bấm ngọn tược thứ 3 ngay vị trí phía trên cặp trái ổi non đã đậu và tỉa các trái dư. Sau một thời gian ngắn ở nách các cặp lá cành cấp II và cấp III sẽ mọc ra các chồi mới cho trái.

Phòng trừ sâu bệnh: Đối với cây ổi không hạt không được tưới phân tươi hay nước đã bị ô nhiễm cho cây để chống các bệnh chết cây, khi xuất hiện bọ nẹt, rệp, sâu ăn lá, dòi đục quả thì phun Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%, hoặc bẫy bả sinh học.

Để trồng ổi không hạt không phải dễ dàng, bà con cần chăm sóc từ lúc trồng tới sau khi thu hoạch mới có thể giữ cây cho vụ sau. Vì vậy trước khi tiến hành trồng bà con cần nghiên cứu kỹ về điều kiện thổ nhưỡng và cách chăm sóc để có vụ mùa được bội thu.

Chúc bà con thành công!

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Trầu Không

Trầu không là loại cây quen thuộc của người dân Việt Nam chúng ta. Đây là loại cây có nhiều công dụng, chẳng những có thể được dùng như một món ăn mà còn dùng để làm thuốc trị nhiều loại bệnh khác. Do đó, rất nhiều người tìm đến cách trồng loại cây này. Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cach trồng cây trồng không.

2 – Đất trộn thật nhiều mùn cho xốp, giữ ẩm mà không ướt, thì mới giâm tốt, chóng ra rễ, chóng lên cây. Đặt hom nằm dưới đất, thò lá và ngọn lên trên mặt đất.

3 – Phải là chỗ nắng 100%. Khi mới giâm, nên che nắng ban trưa trên cao cho khỏi cháy nắng, nhưng khi đã bén rễ và mọc ngọn, ra lá mới thì mới có đủ nắng.

4 – Trồng mấy tháng, cho ra nhiều nhánh, nhiều lá, mới hái ăn được. Hái lá lúc cây ít nhánh, ít lá thì cây yếu, năng suất thấp, có thể chết.

5 – Phải có giàn cho trầu leo. Trầu leo theo chiều dọc lên trên. Lên cao 2 mét, thì có thể làm giàn ngang, nhưng mùa rét miền bắc có thể chết rét. Vì thế có khi giàn chỉ là những cọc 2 mét đứng thẳng thôi. Mùa rét thì phải chống rét bằng cách che chắn không cho gió mùa đông bắc thổi vào Trầu. Có thể trùm bao nilon trong suốt cho Trầu những ngày gió rét. Ngày nắng ấm thì mở bao ra kẻo chết nóng trong bao. Phần thân trầu dưới đát, có thể phủ lá cây khô để nếu phần trên chết rét, thì phần dưới đất mùa xuân sang năm sẽ nảy mầm mọc lại.

Có thể cho Trầu leo lên vách tường nhà, mé phía nam. Người ta nói rễ Trầu bám vào làm hại vách tường. Trầu leo tràn đầy vách tường thì mới tạm đủ ăn. Mé phía nam thì không bị gió bấc thổi, và từ sáng đến tối đều có ánh nắng mặt trời. Bạn tôi có một bức tường trầu như thế ở trong thành phố, không bị gió bấc thổi, mọc quanh năm không bao giờ tàn. Có người cho Trầu leo lên gốc cây, như cây Cau, vì thân Cau có nắng. Cây Nhãn thì không leo được, vì thân Nhãn không có nắng.

7 – Hái lá trầu đi, trầu mọc mãi lên, cũng có lúc tàn, phải trồng lại. Tôi không rõ mấy năm thì trồng lại, nhưng nếu bị tàn vì gió mùa đông bắc, thì mùa Xuân sẽ mọc lại.

Phương Pháp Trồng Cây Con Không Cần Đất: Hình Ảnh, Đánh Giá, Quy Tắc Trồng

Phương pháp như vậy là phù hợp cho hầu hết tất cả các chủ sở hữu nhà ở nông thôn. Nhưng, làm thế nào bạn có thể trồng cây con chất lượng trong một căn hộ? Thật vậy, ngày quá ngắn để bão hòa cây, và trong hầu hết mọi trường hợp, nó sẽ phát triển yếu và không phù hợp với “sự sống”.

Có một lối thoát! Bạn có thể chuyển sang một công nghệ khá tiến bộ, mặc dù công nghệ không phổ biến – không có đất. Tại sao nó lại hấp dẫn như vậy, nó có lợi thế gì và cần những gì để thực hiện nó – nhiều hơn về điều này sau.

Hai cách trồng cây con không cần đất

Công nghệ này phù hợp với tất cả các nền văn hóa. Hơn nữa, ưu điểm chính của nó là có thể duy trì sự “dịu dàng” của rễ cây, khiến nó hầu như không bị ảnh hưởng.

Để trồng hạt giống, bạn có thể lấy hầu hết mọi vật liệu và thùng chứa chắc chắn được tìm thấy trong gia đình. Hãy xem xét 2 cách phổ biến nhất để nảy mầm cây mà không cần đất.

1 cách: trồng cây bằng nhựa

Hộp nhựa nhỏ là một giải pháp tuyệt vời để sản xuất các nhà máy có mầm mạnh. Một điều kiện – thùng chứa phải được đóng bằng nắp. Bạn có thể tìm thấy những thùng chứa như vậy trong bất kỳ cửa hàng phần cứng nào – chúng được sử dụng để lưu trữ các loại thực phẩm khác nhau.

Nếu không có hộp đựng như vậy – không có gì, bạn có thể làm với một chai nhựa trong suốt thông thường từ dưới nước khoáng. Nó cần phải tạo một khe ngang, chia thành 2 phần. Bây giờ chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề hạ cánh chi tiết hơn.

Ở dưới cùng của hộp chứa, bạn cần đặt một vài lớp giấy vệ sinh (khoảng 10), hoặc khăn giấy, sau đó làm ẩm chúng bằng nước để nó được hấp thụ tốt;

Tiếp theo, các hạt được phân tán đều trong thùng chứa và ép xuống. Họ phải giữ khoảng cách với nhau về sự tôn trọng lẫn nhau;

Bây giờ các nhà máy sẽ hình thành các hệ thống quan trọng của họ mà không cần đất. Hãy tin tôi, những điều kiện như vậy sẽ đủ cho họ;

Bình chứa phải được đóng bằng nắp (nếu sử dụng chai, đậy nắp lại bằng nửa thứ hai) để có được “nhà kính mini”;

Tưới nước cho cây con như vậy là không cần thiết. Thực tế là túi sẽ cung cấp cho thảm thực vật nhiệt và ngưng tụ sẽ hình thành. Chính anh ta sẽ trở thành “nguồn” độ ẩm cho văn hóa.

Nếu tất cả các điều kiện này được đáp ứng, thì bạn có thể đạt được sự tăng trưởng tích cực của cây con. Và, sau khi xuất hiện, cây con có thể được để lại cho đến khi những chiếc lá đầu tiên xuất hiện trên đó.

2 cách: nảy mầm trong mùn cưa

Mùn cưa là phương pháp phổ biến thứ hai để nảy mầm cây có chất lượng tốt. Công nghệ không có đất để nảy mầm cây trong mùn cưa là phương pháp đơn giản như phương pháp trước.

Nhưng, trước khi ra mắt, mùn cưa cần được khử trùng, đổ chúng vào nước sôi, đợi cho đến khi chúng phồng lên. Điều này cũng cần thiết để gỗ giữ được độ ẩm tốt hơn. Sau đó, một thùng chứa cây con chứa đầy mùn cưa với một lớp khoảng 14 cm.

Sau khi mọc 2-3 lá nhỏ trên cây, cần được cấy vào một chậu riêng hoặc thùng chứa đặc biệt cho cây con. Phương pháp này cũng bảo vệ các cây trồng và không làm tổn thương chúng trong quá trình cấy ghép, vì mùn cưa bám vào rễ không chặt lắm.

Phương pháp lợi ích

Việc sử dụng các công nghệ không có đất để nảy mầm là thuận lợi ở chỗ:

Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều không gian, vì cây con sẽ đứng trên bậu cửa sổ. Chẳng hạn, để nảy mầm 100 hạt, bạn chỉ có thể lấy một vật chứa có đường kính 20 cm;

Cây sẽ không bị “chân đen”, vì bệnh này chỉ ký sinh trong đất. Điều này sẽ làm tăng đáng kể chất lượng và số lượng thực vật để canh tác thêm;

Chăm sóc cây đơn giản đáng kể. Chỉ cần sản xuất hydrat hóa có hệ thống và cung cấp đủ nhiệt;

Sử dụng một phương pháp trồng cây không cần đất, bạn có thể có được một vụ mùa bội thu trong tương lai, vì cây sẽ thích nghi tốt hơn với điều kiện mới. Điều này sẽ cho phép bạn trồng những bụi cây mạnh mẽ không dễ mắc nhiều bệnh.

Các tính năng

Khi trồng cây không có đất, bạn cần xem xét một số sự tinh tế của các kỹ thuật này. Điều quan trọng nhất là lấy các mốc thời gian một cách chính xác. Đó là, tốt hơn là gieo vật liệu trồng sau này, và không phải trước đó.

Nếu bạn bỏ qua các điều khoản, thì cây có thể trở nên quá lớn, kéo dài và lá của chúng sẽ trở nên nhợt nhạt. Do đó, càng về sau chúng càng được gieo – càng tốt, và càng có nhiều khả năng có được những chồi nhanh và mạnh.

Vitaliy Nikolaevich, 28 tuổi, Kazan

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ai đó đang nảy mầm cho cây trồng trong một căn hộ. Công cụ khá thú vị, tôi thực sự thích ý tưởng này. Trong mọi trường hợp, tôi sẽ thực hiện nó. Đúng vậy, tôi không biết chính xác những gì cần cố gắng để hạ cánh

Galina Yurievna, 40 tuổi, Kuznetsk

Các phương pháp không có đất chỉ được sử dụng bởi một cặp vợ chồng, trong những cơn cảm lạnh nặng. Tôi có thể nói gì, các phương pháp có hiệu quả – khoảng 3 cây ớt đỏ được trồng từ 3 chai 5 lít. Rồi cô lao vào chậu, rồi – vào vườn. Rễ, trên thực tế, thực tế không bị thương – chúng ta có thể nói rằng trong số 100 cây, khoảng 80 cây đã bén rễ. Mùa gặt cũng tuyệt vời. Phương pháp này hoạt động và được xác minh cá nhân bởi tôi!

Có Nên Trồng Cây Trầu Bà Trong Nhà Hay Không?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, Cây Trầu Bà là một trong những loại cây cảnh mang đến không gian trong lành và nâng cao thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Cây Trầu Bà giúp không gian thư thái, thoải mái và làm đẹp cho ngôi nhà, văn phòng và không gian sống của gia đình bạn.

Không những thế, Cây Trầu Bà có khả năng hút chất độc từ không khí, khí độc thải ra từ khói thuốc, xăng xe, bức xạ từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi, tủ lạnh. Đó là lý do tại sao nhiều gia đình lựa chọn đặt Cây Trầu Bà trong nhà.

Một công dụng nữa của Cây Trầu Bà đó là khả năng chữa bệnh, hỗ trợ điều bị bệnh thận rất tốt. Trong y học, Cây Trầu Bà được sử dụng nhiều trong bài thuốc cổ truyền mang lại hiệu quả chữa bệnh. Tuy nhiên khi sử dụng Trầu Bà để chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước.

Đặt Cây Trầu Bà trong nhà còn mang ý nghĩa phong thủy rất lớn. Cây Trầu Bà mang đến nhiều tài lộc, thịnh vượng, may mắn cho gia chủ. Nhiều gia đình trồng Cây Trầu Bà trong nhà để tránh được những điều xui xẻo hay thị phi trong cuộc sống. Nhất là những người mệnh Mộc, Cây Trầu Bà được xem là quý nhân phù trợ mang đến tài lộc, thịnh vượng và may mắn cho gia chủ trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Nếu đặt ở văn phòng, Cây Trầu Bà thích hợp cho những người quản lý, lãnh đạo, góp phẩn thể hiện ý chí không ngừng vươn lên đỉnh cao.

Nhiệt độ cho Cây Trầu Bà sinh trưởng tốt đó là từ 15 độ C – 30 độ C. Cây không chịu được lạnh, cần đảm bảo nhiệt độ trên 8 độ C. Một tuần nước nước 1 lần nếu trồng cây trong đất, nếu trồng Cây Trầu Bà thủy sinh bạn nên thay nước 1 tuần 1 lần và bón thêm phân bón để cây phát triển tốt.

Về phân bón của Cây Trầu Bà, bạn không nên sử dụng quá nhiều phân bón vì như thế sẽ làm cây dễ chết. Thỉnh thoảng có thể hòa tan một số loại phân bón lá rồi tưới cho cây.

Về sâu bệnh của Cây Trầu Bà rất ít, thỉnh thoảng sẽ gặp một số bệnh phổ biến như ve, rệp và thối rễ. Nếu có hiện tượng ve hay rệp, bạn có thể sử dụng thêm thuốc trừ ve rệp. Nếu cây có biểu hiện thối rễ là do tưới quá nhiều nước, bạn cần cân đối lại lượng nước tưới cho cây mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên nhặt bỏ lá vàng, thay nước cho cây để phòng trừ sâu bệnh.