Top 10 # Phương Pháp Trồng Cây Không Dùng Đất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Phương Pháp Trồng Rau Mới

Mô hình trồng rau sạch không cần đất bằng thủy canh

Thủy canh là một hình thức canh tác mới giúp trồng rau sạch không cần đất. Mô hình này mới nhưng không mới vì nó cũng được biết đến từ rất lâu chỉ là chưa được áp dụng rộng rãi do công nghệ cao cho thủy canh thời trước không đủ đáp ứng để sử dụng mô hình trồng rau sạch không cần đất hiệu quả nhất.

Hiện nay, khi khoa học công nghệ phát triển, cuộc sống của con người cũng ngày càng năng cao và mô hình trồng rau sạch không cần đất lại một lần nữa quay trở lại với “diện mạo” mới và tính năng mới đáp ứng nhu cầu tự trồng rau sạch ngày càng cao của xã hội.

Mô hình trồng rau sạch không cần đất đã được phổ biến từ nhiều năm trước tại các nước trên thế giới và Việt nam cũng đang dần đón nhận công nghệ và đi vào phát triển ổn định. Không chỉ dừng lại ở mô hình trồng rau sạch không cần đất đơn giản mà các hệ thống công nghệ cao hoặc các mô hình nhỏ hữu dụng cho nhà chật hẹp cũng dần được nghiên cứu và thử nghiệm.

Những gì bạn chưa biết về mô hình trồng rau sạch không cần đất

Hê thống trồng thông minh hay không tùy thuộc vào thùng thủy canh có được cài đặt các bo mạch điều khiển và các cảm biến trong và trên giàn.

Khung giàn có thể thay đổi không phụ thuộc vào hình mẫu bất kỳ. Đó là lợi thế của mô hình này khi có thể thay đổi kiểu dáng để phù hợp hơn với không gian trồng rau eo hẹp ở thành thị.

Ống thủy canh có nhiều loại, không nhất thiết phải hình trụ tròn, hình chữ nhật mà cũng có thể dùng ống lục giác. Các ổng thủy canh cũng có thể 1 lớp hoặc 2 lớp và có nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Trồng rau thủy canh cũng cần có giá thể trồng cây. Các giá thể này không phải là đất mà là những loại như xơ dừa, trấu, mút xốp, đất sét nung…

Dinh dưỡng nuôi rau có loại chuyên biệt vì thế bạn chỉ cần nghiên cứu sử dụng một loại chứ không có nhiều loại như trồng bằng đất. Rau thủy canh vẫn được ươm bằng hạt hoặc giâm cành chứ không cần kỹ thuật tiên tiến nào.

Phương Pháp Trồng Cây Con Không Cần Đất: Hình Ảnh, Đánh Giá, Quy Tắc Trồng

Phương pháp như vậy là phù hợp cho hầu hết tất cả các chủ sở hữu nhà ở nông thôn. Nhưng, làm thế nào bạn có thể trồng cây con chất lượng trong một căn hộ? Thật vậy, ngày quá ngắn để bão hòa cây, và trong hầu hết mọi trường hợp, nó sẽ phát triển yếu và không phù hợp với “sự sống”.

Có một lối thoát! Bạn có thể chuyển sang một công nghệ khá tiến bộ, mặc dù công nghệ không phổ biến – không có đất. Tại sao nó lại hấp dẫn như vậy, nó có lợi thế gì và cần những gì để thực hiện nó – nhiều hơn về điều này sau.

Hai cách trồng cây con không cần đất

Công nghệ này phù hợp với tất cả các nền văn hóa. Hơn nữa, ưu điểm chính của nó là có thể duy trì sự “dịu dàng” của rễ cây, khiến nó hầu như không bị ảnh hưởng.

Để trồng hạt giống, bạn có thể lấy hầu hết mọi vật liệu và thùng chứa chắc chắn được tìm thấy trong gia đình. Hãy xem xét 2 cách phổ biến nhất để nảy mầm cây mà không cần đất.

1 cách: trồng cây bằng nhựa

Hộp nhựa nhỏ là một giải pháp tuyệt vời để sản xuất các nhà máy có mầm mạnh. Một điều kiện – thùng chứa phải được đóng bằng nắp. Bạn có thể tìm thấy những thùng chứa như vậy trong bất kỳ cửa hàng phần cứng nào – chúng được sử dụng để lưu trữ các loại thực phẩm khác nhau.

Nếu không có hộp đựng như vậy – không có gì, bạn có thể làm với một chai nhựa trong suốt thông thường từ dưới nước khoáng. Nó cần phải tạo một khe ngang, chia thành 2 phần. Bây giờ chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề hạ cánh chi tiết hơn.

Ở dưới cùng của hộp chứa, bạn cần đặt một vài lớp giấy vệ sinh (khoảng 10), hoặc khăn giấy, sau đó làm ẩm chúng bằng nước để nó được hấp thụ tốt;

Tiếp theo, các hạt được phân tán đều trong thùng chứa và ép xuống. Họ phải giữ khoảng cách với nhau về sự tôn trọng lẫn nhau;

Bây giờ các nhà máy sẽ hình thành các hệ thống quan trọng của họ mà không cần đất. Hãy tin tôi, những điều kiện như vậy sẽ đủ cho họ;

Bình chứa phải được đóng bằng nắp (nếu sử dụng chai, đậy nắp lại bằng nửa thứ hai) để có được “nhà kính mini”;

Tưới nước cho cây con như vậy là không cần thiết. Thực tế là túi sẽ cung cấp cho thảm thực vật nhiệt và ngưng tụ sẽ hình thành. Chính anh ta sẽ trở thành “nguồn” độ ẩm cho văn hóa.

Nếu tất cả các điều kiện này được đáp ứng, thì bạn có thể đạt được sự tăng trưởng tích cực của cây con. Và, sau khi xuất hiện, cây con có thể được để lại cho đến khi những chiếc lá đầu tiên xuất hiện trên đó.

2 cách: nảy mầm trong mùn cưa

Mùn cưa là phương pháp phổ biến thứ hai để nảy mầm cây có chất lượng tốt. Công nghệ không có đất để nảy mầm cây trong mùn cưa là phương pháp đơn giản như phương pháp trước.

Nhưng, trước khi ra mắt, mùn cưa cần được khử trùng, đổ chúng vào nước sôi, đợi cho đến khi chúng phồng lên. Điều này cũng cần thiết để gỗ giữ được độ ẩm tốt hơn. Sau đó, một thùng chứa cây con chứa đầy mùn cưa với một lớp khoảng 14 cm.

Sau khi mọc 2-3 lá nhỏ trên cây, cần được cấy vào một chậu riêng hoặc thùng chứa đặc biệt cho cây con. Phương pháp này cũng bảo vệ các cây trồng và không làm tổn thương chúng trong quá trình cấy ghép, vì mùn cưa bám vào rễ không chặt lắm.

Phương pháp lợi ích

Việc sử dụng các công nghệ không có đất để nảy mầm là thuận lợi ở chỗ:

Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều không gian, vì cây con sẽ đứng trên bậu cửa sổ. Chẳng hạn, để nảy mầm 100 hạt, bạn chỉ có thể lấy một vật chứa có đường kính 20 cm;

Cây sẽ không bị “chân đen”, vì bệnh này chỉ ký sinh trong đất. Điều này sẽ làm tăng đáng kể chất lượng và số lượng thực vật để canh tác thêm;

Chăm sóc cây đơn giản đáng kể. Chỉ cần sản xuất hydrat hóa có hệ thống và cung cấp đủ nhiệt;

Sử dụng một phương pháp trồng cây không cần đất, bạn có thể có được một vụ mùa bội thu trong tương lai, vì cây sẽ thích nghi tốt hơn với điều kiện mới. Điều này sẽ cho phép bạn trồng những bụi cây mạnh mẽ không dễ mắc nhiều bệnh.

Các tính năng

Khi trồng cây không có đất, bạn cần xem xét một số sự tinh tế của các kỹ thuật này. Điều quan trọng nhất là lấy các mốc thời gian một cách chính xác. Đó là, tốt hơn là gieo vật liệu trồng sau này, và không phải trước đó.

Nếu bạn bỏ qua các điều khoản, thì cây có thể trở nên quá lớn, kéo dài và lá của chúng sẽ trở nên nhợt nhạt. Do đó, càng về sau chúng càng được gieo – càng tốt, và càng có nhiều khả năng có được những chồi nhanh và mạnh.

Vitaliy Nikolaevich, 28 tuổi, Kazan

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ai đó đang nảy mầm cho cây trồng trong một căn hộ. Công cụ khá thú vị, tôi thực sự thích ý tưởng này. Trong mọi trường hợp, tôi sẽ thực hiện nó. Đúng vậy, tôi không biết chính xác những gì cần cố gắng để hạ cánh

Galina Yurievna, 40 tuổi, Kuznetsk

Các phương pháp không có đất chỉ được sử dụng bởi một cặp vợ chồng, trong những cơn cảm lạnh nặng. Tôi có thể nói gì, các phương pháp có hiệu quả – khoảng 3 cây ớt đỏ được trồng từ 3 chai 5 lít. Rồi cô lao vào chậu, rồi – vào vườn. Rễ, trên thực tế, thực tế không bị thương – chúng ta có thể nói rằng trong số 100 cây, khoảng 80 cây đã bén rễ. Mùa gặt cũng tuyệt vời. Phương pháp này hoạt động và được xác minh cá nhân bởi tôi!

Công Nghệ Sản Xuất Rau Sạch Không Dùng Đất

(KHCN)-Chỉ với bọt biển, hộp xốp, nước dung dịch, mùn cưa và trấu – những nguyên liệu rẻ tiền có thể tìm thấy ở bất cứ đâu – và một động tác chăm sóc duy nhất: cung cấp dung dịch cho cây, bạn hoàn toàn đã có một vườn rau sạch trong vòng… 1 tháng. Siêu tưởng. Không! Hoàn toàn là sự thật bởi ý tưởng này đã được thực hành trong thực tế và bước đầu thu được những kết quả khá khả quan.

Những ngày này, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang được đặt ra bức thiết hơn lúc nào hết. Nhiều bà nội trợ đã phải chọn rau có nhiều sâu để tránh thuốc trừ sâu, chọn củ quả còi cọc để tránh thuốc tăng trưởng. Rau sạch đang là khao khát của của mọi gia đình.

Vì thế, ý tưởng về một vườn trồng rau sạch không cần đất của chúng tôi Hồ Hữu An, Khoa Nông học Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, đã ngay lập tức gây được sự chú ý của dư luận. Không chỉ đáp ứng nhu cầu sạch, rẻ, vườn rau không cần đất của chúng tôi An còn rất dễ dàng tiện lợi khi trồng trọt.

Những ưu điểm nổi trội của công nghệ trồng không dùng đất là rau không bị ô nhiễm các kim loại nặng vốn có trong đất hay các hóa chất độc hại, vi sinh vật có hại như khi phải trồng rau bằng đất. Nguồn phân bón được dễ dàng quản lý, giúp cho rau không bị nhiễm các độc tố như nitrat. Người trồng rau cũng luôn chủ động được về thời vụ, điều chỉnh chính xác độ pH và EC.

Các chuyên gia đánh giá công nghệ trồng rau không dùng đất có phạm vi ứng dụng khá linh hoạt. Nó có thể được áp dụng cho những cơ sở trồng rau quả có quy mô lớn, có mái che hay ngoài trời, cũng có thể áp dụng ở quy mô nhỏ cho từng hộ gia đình, thậm chí là ngay trên ban công, sân thượng của các khu nhà cao tầng. Công nghệ này cũng phù hợp với những nơi có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như vùng hải đảo, khu vực khô cằn, thiếu đất và nước canh tác.

Trồng Khoai Tây Không Cần Làm Đất, Quy Trình Trồng Khoai Tây Bằng Phương Pháp Làm Đất Tối Thiểu Có Phủ Rơm Rạ

Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ

Từ kết quả nghiên cứu, mô hình thực nghiệm và tổng kết thực tiễn tại các địa phương, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng thành công Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc.

Quy trình này đã được công nhận là tiến bộ kỹ thuật theo Quyết định số 204/QĐ-TT-CLT ngày 28/5/2013 của Cục trưởng Cục Trồng trọt. Thông tin Khuyến nông Việt Nam giới thiệu nội dung quy trình để bà con nông dân áp dụng vào sản xuất hiệu quả.

1. Thời vụ trồng

– Vụ Đông: trồng từ 20/10 đến 15/11 hàng năm, nên tập trung trồng từ đầu đến giữa tháng 11. – Vụ Xuân: trồng từ 20/12 đến 05/1 năm sau.

2. Giống khoai tây: Sử dụng các giống khoai tây trồng phổ biến và củ giống có nguồn gốc rõ ràng. 

a) Tiêu chuẩn củ giống: Chọn củ giống đều, sạch sâu bệnh, vỏ củ còn căng, cỡ củ từ 25 – 35 củ/kg (đường kính củ từ 30 – 45 mm) có từ 2 – 3 mầm dài 2 – 20 mm. 

b) Lượng giống: 1.200 – 1.600 kg/ha tuỳ theo kích cỡ củ khoai giống và mật độ trồng. 

3. Thu gom rơm rạ: Khi thu hoạch lúa mùa, cắt rạ sát gốc, rơm và rạ được thu gom, xếp lớp gọn thành đống ở góc ruộng. Cứ 3 – 4 ha rơm rạ phủ cho 1 ha khoai tây. 

Phủ rơm lên mặt luống (Ảnh: Văn An – Trạm KN Yên Phong)

4. Chuẩn bị đất trồng 

a) Chọn đất trồng: Có thể áp dụng trên nhiều loại đất trồng, ưu tiên áp dụng trên đất lúa, chủ động nước tưới, thoát nước nhanh nếu có mưa lớn. Rút kiệt nước ruộng trước khi thu hoạch lúa 7 – 10 ngày. 

b) Tạo rãnh thoát nước 

– Tạo rãnh luống rộng 25 – 30 cm, sâu 20 – 25 cm theo chiều nghiêng của ruộng, cách rãnh luống cách nhau 1,0 – 1,2 m. – Tạo rãnh thoát nước xung quanh ruộng để thoát nước chung. – Không phải làm đất trên mặt luống.

5. Phân bón 

a) Liều lượng (cho 1ha) 

– Phân hữu cơ: 15 – 20 tấn phân chuồng hoai mục, trong trường hợp không có phân chuồng hoai có thể thay thế bằng 1,5 – 2 tấn phân hữu cơ vi sinh hoặc 4 – 6 tấn phân gia cầm hoai mục.

– Phân vô cơ: 120 – 150 kg N (260 – 326 kg Urê); 80 – 120 kg P2O5 (500 – 750 kg Supe lân); 120 – 150 kg K2O (200 – 250 kg Kali clorua). Nếu bón thêm phân tổng hợp NPK thì giảm lượng phân đơn tương ứng.

Tuỳ theo độ phì của đất, đặc tính của giống có thể điều chỉnh mức phân bón cho phù hợp.

b) Cách bón

– Bón lót: Trộn đều 100% phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh hoặc phân gia cầm hoai mục với 100% phân lân hoặc phân tổng hợp NPK và 20% lượng phân đạm bón theo từng hốc (nếu phân chuồng chưa hoai mục thì bón rải dọc giữa luống), sau đó phủ một lớp đất mỏng; đối với đất ướt thì bón xung quanh củ giống ngay sau khi trồng (trồng củ giống bổ miếng thì không bón lót phân đạm mà chuyển sang bón thúc).

– Bón thúc: Hoà phân với nước để tưới hoặc bón phân dưới lớp rơm rạ, bón giữa hai khóm khoai tây (tránh bón trực tiếp vào gốc cây), sau đó tưới nước để phân hoà tan vào đất.

Bón thúc lần 1: Khi cây mọc 15 – 20 cm (15 – 20 ngày sau trồng): Bón 40% đạm và 50% kali. Bón thúc lần 2: Sau trồng 35 – 40 ngày, bón 40% đạm và 50% kali còn lại.

6. Kỹ thuật trồng

a) Mật độ và khoảng cách trồng: Trồng 2 hàng cách mép luống 30 – 35 cm, hàng cách hàng 35 – 40 cm; củ cách củ 30 cm, tương đương 5 – 6 vạn củ giống/ha.

b) Cách trồng: Đặt củ giống so le nhau, nằm ngang và mầm khoai hướng lên trên (không để củ giống tiếp xúc với phân). Dùng đất bột, mùn, trấu hoặc phân chuồng hoai mục phủ kín củ giống một lớp mỏng; sau đó dùng rơm rạ phủ lên toàn bộ mặt luống khoảng 7 – 10 cm. Tưới nước ướt đều lên mặt luống làm ẩm rơm rạ và đất; nếu độ ẩm đất còn cao không cần tưới. Có thể dùng đất đè lên rơm rạ tránh rơm rạ bay nếu gió mạnh.

7. Kỹ thuật chăm sóc

a) Chăm sóc: Sau trồng 15 – 20 ngày phủ bổ sung thêm rơm rạ đạt độ dày 10 – 12 cm (kết hợp bón thúc 1). Khi phủ rơm rạ chú ý ép chặt rơm rạ xung quanh khóm khoai, tránh làm gẫy mầm; vét đất ở rãnh phủ lên mặt rơm rạ để thoát nước thuận lợi.

Thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng và sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, không để củ giống và tia củ khi hình thành (30 ngày sau trồng) tiếp xúc với ánh sáng.

Thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng của cây (Ảnh: Văn An)

b) Tưới nước: Thường xuyên theo dõi và bổ sung nước khi đất không đủ ẩm. Nếu đất khô tiến hành tưới nước vào các rãnh ngập 1/3 – 2/3 chiều cao luống, khi thấy mặt luống chuyển sang mầu sẫm thì rút nước. Tưới rãnh 2 – 3 lần/vụ, có thể xen kẽ các đợt tưới rãnh bằng tưới ô-doa.

Tưới lần 1: Sau trồng 2 – 3 ngày (nếu đất ẩm không cần tưới lần 1); Tưới lần 2: Sau trồng 15 – 20 ngày, kết hợp với bón thúc lần 1; Tưới lần 3: Sau khi trồng 35 – 40 ngày, kết hợp với bón thúc lần 2; Trước thu hoạch 15 – 20 ngày không tưới nước để tránh thối củ.

8. Dịch hại chính và biện pháp phòng trừ

a) Bệnh virus hại khoai tây

Các loại virus Y, virus A hoặc hỗn hợp 2 loại virus Y và A; còn gọi và virus cuốn lá và thường gây hại nặng cho cây. Cây bị bệnh phát triển chậm, lùn; lá cong queo, cuốn hình thìa từ gốc lên, lá cứng và giòn, mầu xanh đậm không đồng nhất; toàn cây màu vàng nhạt, có những vết đen chết trên lá, thân cây.

Các loại virus X, virus S và virus M là nguyên nhân gây bệnh virus dạng nhẹ. Cây bị bệnh có biểu hiện lá bị khảm, lá bị nhăn, cây phát triển chậm. Khi cây bị nhiễm virus ở mức độ nhẹ, dạng bệnh ẩn rất khó quan sát bằng mắt thường.

Các loại virus khoai tây kể trên truyền bệnh bằng phương pháp tiếp xúc giọt dịch qua vết thương và truyền bệnh nhờ côn trùng môi giới mà chủ yếu là rệp đào (Muzus persicae Sulzer). Bệnh virus truyền sang thế hệ sau qua củ giống. 

Biện pháp phòng trừ: Dùng củ giống sạch bệnh. Đảm bảo quy định về cách ly với các cây ký chủ (cải xanh, su hào, bắp cải, cà chua,…) của rệp và phòng trừ rệp môi giới truyền bệnh kịp thời. Nhỏ bỏ kịp thời cây bệnh và tiêu huỷ tàn dư cây bệnh; đồng thời, thực hiện các biện pháp vệ sinh sát khuẩn và không để tay tiếp xúc với cây khoẻ sau khi tiếp xúc với cây bệnh, tàn dư cây bệnh.

b) Bệnh héo xanh do vi khuẩn  

Bênh do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra. Cây bị bệnh héo đột ngột nhưng thân lá vẫn giữ màu xanh; khi cắt ngang thân và củ có dịch nhầy tiết ra. Cây và củ bị bệnh thối nhũn, có mùi khó chịu. Bệnh có thể gây héo và chết cây hàng loạt nhanh chóng. Vi khuẩn truyền qua củ giống, qua đất, qua tiếp xúc giọt dịch hoặc nước tưới nhiễm khuẩn. 

Biện pháp phòng trừ: Dùng củ giống sạch bệnh; giảm thiểu gây sát thương cơ giới đối với gốc cây khoai tây trong quá trình chăm sóc, tưới nước; không dùng phân chuồng tươi. Kịp thời nhỏ bổ cây bệnh và tiêu huỷ tàn dư cây bệnh; đồng thời thực hiện các biện pháp vệ sinh sát khuẩn và không để tay tiếp xúc với cây khoẻ sau khi tiếp xúc với cây bệnh, tàn dư cây bệnh. 

c) Bệnh mốc sương 

Bệnh do nấm Phytophthora infestans gây ra. Bệnh phát triển mạnh và gây chết cây hàng loạt trong điều kiện nhiệt độ thấp, ẩm độ cao. Trên lá, vết bệnh ban đầu là các vết nhỏ màu nâu, lan rộng dần từ chóp lá hoặc cọng lá vào trong phiến lá tạo thành từng đám mô bị thối nâu, nhũn khi ẩm ươt, rũ xuống hoặc khô khi trời nắng; thân bị bệnh từng đoạn dài, vỏ và ruột thân thối ướt màu nâu đen, nhỏ tóp, cành bị bệnh héo, dễ bị gãy gục; trên mặt củ, vết bệnh có màu nâu lõm xuống, to nhỏ khác nhau. Khi ẩm ướt, trên vết bệnh có lớp nấm trắng như sương muối bao phủ. 

Biện pháp phòng trừ: Dùng củ giống sạch bệnh, bón phân cân đối; phát hiện và kịp thời phòng trừ bệnh bằng thuốc bảo vệ thực có chứa hoạt chất như Metalaxyl (Binhtaxyl 25EC, Foraxyl 25WP,…); Benomyl (Binhnomyl 50WP,…); Chlorothalonil (Daconil 75WP, Cornil 75WP,…) Bromuconazole (Vectra 200EC); Macozeb 640g/kg + Metalaxyl-M 40g/kg (Ridomil Gold 68WP); Carbendazim (Agrodazim 50SL);… Đặc biệt, lưu ý giai đoạn sau trồng 45 ngày và trước hoặc trong những thời kỳ lạnh, mưa, ẩm. Cách sử dụng theo hướng dẫn của từng loại thuốc ghi trên nhãn thuốc. 

d) Bệnh héo vàng 

Triệu chứng: cây bị bệnh héo vàng từ từ rồi chết. Củ nhiễm bệnh bị thối khô trong kho bảo quản. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nấm Fusarium spp., ngoài ra còn do nấm Rhizoctonia solani.

Biện pháp phòng trừ: Dùng củ giống sạch bệnh. Nhổ bỏ cây bệnh và tiêu huỷ tàn dư.

đ) Rệp đào (Muzus persicae Sulzer) 

Ký chủ phổ biến nhất của rệp đào là các cây họ cà, cây họ thập tự và cây họ cúc. Rệp có vòng đời ngắn, hệ số sinh sản cao nên dễ bùng phát số lượng; rệp không những chích hút nhựa làm cây kém phát triển mà còn là môi giới truyền bệnh virus. Cao điểm phát sinh, gây hại mạnh của rệp vào thời kỳ cây khoai tây sinh trưởng thân lá mạnh. 

Biện pháp phòng trừ: Hạn chế trồng gần các cây ký chủ (cải xanh, su hào, cải bắp, cà chua,…) của rệp; phát hiện và kịp thời phòng trừ bằng thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất như dầu hạt bông 40% + dầu đinh hương 20% + dầu tỏi 10% (GC-Mite 70SL);… nhất là giai đoạn sau trồng 30 – 40 ngày. Cách sử dụng theo hướng dẫn của từng loại thuốc ghi trên nhãn thuốc. 

e) Sâu xám 

Sâu xám thường cắn ngang gốc cây khi khoai đang thời kỳ mọc – cây con. Khoảng 9 – 10 giờ tối sâu xám chui lên mặt đất phá hại cây, đến khoảng 5 – 6 giờ sáng thì chui xuống gốc cây hoặc dưới đất để ẩn. 

Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, soi đèn và bắt bằng tay vào 9 – 10 giờ tối hoặc sáng sớm; đặt bẫy bả chua ngọt để diệt trưởng thành. Dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun có chứa hoạt chất như Methidathion (Suprathion 40EC); Chlorantraniliprole 100g/l + 200g/l Thiamethoxam (Virtako 300SC);… Cách sử dụng theo hướng dẫn của từng loại thuốc ghi trên nhãn thuốc.

g) Chuột

Giai đoạn từ khi trồng đến khi cây con và giai đoạn từ khi hình thành củ bị chuột hại cao hơn các giai đoạn khác. Chuột cắn đứt mầm, thân cây trên mặt đất hoặc đào, bới cắn phá củ.

Biện pháp phòng trừ: Đào bắt thừ công, kết hợp dùng các loại bẫy bắt chuột và sử dụng các bả sinh học. Phòng chống chuột hại chỉ có hiệu quả khi tổ chức phát động cộng đồng đồng loạt diệt chuột; phòng chống chuột hại phải đảm bảo an toàn cho người, động vật nuôi và môi trường.

9. Thu hoạch và bảo quản

a) Thu hoạch: Sau trồng trên 90 ngày khi lá cây khoai đã vàng lá sinh lý tiến hành thu hoạch. Chọn ngày thời tiết khô ráo tránh để củ khoai bị ướt khó bảo quản được lâu. Cắt thân khoai tây trên mặt rơm rạ trước; lật và thu gom rơm rạ để lộ toàn bộ củ trên mặt luống. Thu gom củ, phân loại theo kích cỡ, loại bỏ củ khoai bệnh, bị xây xát. Có thể chọn những củ nhỏ, không sâu bệnh và đủ tiêu chuẩn để làm giống cho vụ sau.

b) Bảo quản: Củ khoai tây thương phẩm cất giữ nơi tối tránh làm củ khoai hoá xanh. Củ khoai tây để làm giống cần phân loại theo cỡ củ, đựng vào bao bì phù hợp và bảo quản trong kho lạnh; nếu không có kho lạnh thì bảo quản trên dàn khô thoáng, tránh sánh sáng trực xạ.

BBT, Khuyến nông VN, 02/10/2013

Trồng khoai tây không cần làm đất

Khác với kỹ thuật trồng khoai tây theo phương pháp truyền thống từ trước đến nay là làm đất, bón phân lót, lên luống, trồng, chăm sóc, vun gốc, v.v… vụ đông 2009 vừa qua KS. Nguyễn Hữu Khương, cán bộ kỹ thuật công ty TNHH An Phú Nông đã trồng thử nghiệm thành công 2 mẫu khoai tây trên chân đất 2 vụ lúa bằng biện pháp kỹ thuật mới, kỹ thuật trồng không cần làm đất có che phủ rơm rạ cho năng suất cao, chất lượng khoai thương phẩm tốt mà chi phí sản xuất lại giảm nhiều.

Trao đổi với chúng tôi, KS, Nguyễn Hữu Khương cho biết: đây là kỹ thuật trồng khoai tây cải tiến hiện đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vì dễ làm, giảm chi phí đầu vào (vật tư, phân bón, công lao động bao gồm làm đất, bón phân, làm cỏ, vun gốc…) mà vẫn cho năng suất cao, chất lượng khoai tốt, cho thu nhập cao hơn hẳn so với cách làm cũ.

Theo anh Khương, trồng khoai tây theo phương pháp cải tiến này rất đơn giản: đất sau khi gặt lúa xong, cắt rạ sát gốc, cày xẻ rãnh 40cm, sâu 15cm tạo các luống rộng 1,2m nhằm mục đích thoát nước, tránh để nước úng ngập làm thối cây và củ sau này. Tiếp theo bà con rải phân lót, đặt củ giống và phủ kín rơm rạ một lớp dày 8-10cm là được. Các lần bón thúc chỉ cần vạch nhẹ rơm rạ để rải phân xong rồi tủ lại ngay và dẫn nước vào các rãnh để tưới ngấm dần mặt luống. Chỉ sau 2 tháng trồng, khoai lên xanh tốt, tạo củ tốt, cho củ đều ngay trên mặt đất có che phủ rơm rạ. Vì phải giải phóng khoai sớm để lấy đất cấy lúa xuân trà sớm nên ngày 21 tháng 12 năm 2009 vừa qua anh Khương đã phải cho thu hoạch khoai sớm mà năng suất vẫn đạt khá cao: trung bình mỗi cây cho 5-6 củ khá đều nhau có khối lượng bình quân 60-70g/củ.

Anh Khương cho biết thêm: Nếu trồng theo phương pháp cũ, mỗi sào trồng được 1.500 cây hết khoảng 35 kg khoai giống; với phương pháp trồng cải tiến mỗi sào có thể trồng được từ 4.500-5.000 gốc, mật độ cao gấp 3-4 lần, cần tới khoảng 150 kg củ giống (cây cách cây 20-25cm, hàng cách hàng 30cm) nên năng suất thực tế sẽ rất cao mà chất lượng khoai thương phẩm tốt không thua kém gì so với cách trồng cũ.

Theo các hộ gia đình tham gia trồng thử nghiệm, khoai tây trồng theo phương pháp mới dễ làm, ít tốn công, tuy lượng giống phải đầu tư cao hơn nhưng sản lượng lại cao gấp 2-3 lần cách làm cũ nên ai cũng hồ hởi vụ tới tính làm tiếp. Tuy nhiên, để có năng suất cao, chất lượng tốt, củ khoai không bị xanh hóa do nằm trên mặt đất thì khâu che phủ bằng rơm rạ và chế độ tưới tiêu phải hết sức chú ý, không được để khoai bị quá ẩm hoặc đất quá khô ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và nuôi củ lớn. Một điều cần lưu ý thêm khi đặt củ giống phải để mầm củ quay xuống để rễ dễ phát triển ăn sâu vào đất lúc đầu rồi nới phát triển mầm lên phía trên, ngược với cách đặt củ giống khi trồng vùi đất như cách làm cũ.

Hỏi về khả năng đưa vào sản xuất đại trà phương pháp trồng khoai tây cải tiến này, KS. Khương cho biết: Từ trước đến nay sau khi thu hoạch lúa nông dân thường đốt rơm rạ trên đồng làm ảnh hưởng đến giao thông và môi trường sinh thái. Việc áp dụng phương pháp trồng khoai tây không cần làm đất vừa có tác dụng tranh thủ thời gian, tiết kiệm được nhân công, chi phí vật tư vừa tận dụng được nguồn phân bón hữu cơ từ rơm rạ để cải tạo đất đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái ở nông thôn.

Sắp tới công ty sẽ phối hợp với các nhà khoa học và một số địa phương xây dựng mô hình trình diễn để đúc rút kinh nghiệm, xây dựng qui trình để tiến tới có thể chuyển giao kỹ thuật cho bà con các nơi áp dụng nhằm tranh thủ được thời gian để quay vòng canh tác tăng thêm thu nhập, nhất là với vụ đông trên đất 2 vụ lúa.

NGUYÊN KHÊ – Nông nghiệp VN, 08/02/2010