Top 6 # Phương Pháp Trồng Cây Bưởi Da Xanh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Tăng Năng Suất Bưởi Da Xanh Bằng Phương Pháp Hữu Cơ Sinh Học

     Đối với thuốc trừ sâu sinh học Abamectin, dùng phòng trị sâu đục trái bưởi, qua thực tế sử dụng của các nông hộ thấy thuốc có hiệu lực cao đối với sâu tuổi nhỏ chưa đục sâu vào bên trong trái, ít gây chết kiến vàng trong vườn. Tuy nhiên, do sâu đục trái xuất hiện nhiều lứa liên tục nên việc phòng trừ bằng thuốc chỉ mang tính dập dịch ở một thời điểm nhất định, nếu lạm dụng sẽ gây đổ vỡ cân bằng sinh thái vốn được thiết lập từ lâu ở các vườn bưởi tham gia mô hình (gây chết và xua đuổi kiến vàng ra khỏi vườn).

     Hiện tại, các nhà vườn đang được khuyến cáo kết hợp nhiều biện pháp tổng hợp như bao trái, sử dụng các chất xua đuổi như long não, bột tỏi, thu gom và tiêu hủy trái bị nhiễm sâu để ngăn chặn sự lây lan. Đây là hướng quản lý tổng hợp có hiệu quả đối với sâu đục trái hiện nay.

    Nhà vườn sau khi tham gia mô hình có ý thức hơn trong việc tổ chức hợp tác sản xuất bưởi an toàn bằng biện pháp hữu cơ sinh học. Bà con biết lựa chọn phân bón cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây; chú ý bón phân cân đối giữa phân hóa học với phân hữu cơ sinh học nhằm giúp tăng hiệu quả sử dụng phân bón và tăng tính bền vững cho vườn cây. Qua đó, tạo tiền đề liên kết với doanh nghiệp để sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP theo lộ trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mở ra khả năng tăng sức tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong và ngoài nước. So sánh cho thấy, chi phí đầu tư thực hiện mô hình cao hơn so với sách sản xuất đại trà của nhà vườn 27,8%, nhưng lợi nhuận thu được cũng cao hơn 32,6%.

    Ông Nguyễn Văn Phú, nhà vườn trồng bưởi da xanh ở ấp Hội Thành, xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam cho biết: ”Tham gia mô hình tôi thu được nhiều điều lợi so với sản xuất thông thường trước đây. Với 2.000 m2bưởi da xanh, tôi thu được sản lượng 1.250kg, cao hơn 380kg so với sản xuất đại trà. Giá bán bình quân 19.000 đồng/kg, cao hơn sản xuất đại trà 2.000 đồng/kg. Thu nhập từ mô hình trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ sinh học của tôi đạt 23.200.000 đồng, cao hơn sản xuất đại trà 8.200.000 đồng.”

    Theo đánh giá chung, mô hình thâm canh tổng hợp bưởi da xanh bằng biện pháp hữu cơ sinh học giúp tăng năng suất hơn 20% so với sản xuất đại trà, 70% trái đạt loại I, lợi nhuận đạt trên 200 triệu đồng/hecta, cao hơn sản xuất đại trà 60 triệu đồng/hecta.

    Kỹ sư Hồ Văn Lập, cán bộ kỹ thuật Trung tâm KNKN Bến Tre cho biết: ”Sản xuất thâm canh bưởi da xanh bằng biện pháp hữu cơ sinh học đã đáp ứng được nguyện vọng của người trồng bưởi là vườn ít sâu bệnh, cho thu nhập cao, ít gây ô nhiễm môi trường, sản phẩm có sản lượng cao, chất lượng tốt tạo cơ hội tiêu thụ sản phẩm dễ dàng. Từ kết quả này, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre khuyến cáo nông dân mạnh dạn áp dụng để hướng đến sản xuất ổn định, bền vững, đạt được hiệu quả kinh tế cao”. 

Giải Pháp Bón Phân Bm Cho Bưởi Da Xanh

Vừa qua, Cty Behn Meyer (BM) cùng hơn 100 nông dân trồng bưởi da xanh của tỉnh Bến Tre đã tổng hợp đút kết ra quy trình bón phân giúp canh tác bưởi đạt hiệu quả cao.

Ông Tạ Duy Linh, đại diện Cty BM cho biết: Bưởi da xanh ở Bến Tre mang trái chuyền vì vậy, Cty chúng tôi đã hoàn thiện một quy trình bón phân của Cty BM cho bưởi da xanh chỉ dành riêng cho tỉnh Bến Tre. Quy trình bón phân dành cho bưởi nuôi trái chuyền, được tổng kết từ tất cả nông dân đã cộng tác với Cty chúng tôi trong suốt những năm vừa qua. Sản phẩm Nitrophoska 15-15-15+2s + Fruit Ace của Cty BM sử dụng được cho mọi giai đoạn của cây.

Quy trình bón được đút kết như sau, để giúp cây phục hồi sau thu hoạch: Bón Entec 20-10-10+3s. Phân hóa mầm hoa bón Nitrophoska: 15-15-15+2s kết hợp phun Hakaphos 12-34-14 nhằm giúp cây tạo mầm hoa tốt ra hoa đồng loạt. Phun mỗi lần cách nhau 7 ngày trước khi làm bông.

Khi lá già tiến hành cắt tỉa cành nhện (cành mang trái) vị trí cắt từ vị trí giao cành ra 4-5 mắc lá. Khi nhú mầm hoa tiến hành phun Bospholiar Kelp+ Bospholiar Boron để tăng cường khả năng thụ phấn và hạn chế méo trái (phun 3 lần từ khi ra hoa đến khi hoa nở 30% trở lên, hoa đã đậu trái non).

Ở giai đoạn trái non, từ 1-2 tháng khi đậu trái bón Nitrophoska 15-15-15+2s kết hợp phun bổ sung Bospholiar Combi tipp 9N+15Cao+TE. Phun định kỳ 10-15 ngày từ khi đậu trái đến khi trái lớn, giúp trái lớn nhanh, trái đồng đều, bóng bẩy, mỏng vỏ, đẹp trái. Đặc biệt, bổ sung canxi phun qua lá giúp hạn chế thối trái, nứt trái.

Giai đoạn từ trái 3 tháng tuổi, bón phân Nitrophoska 15-15-15+2s + Fruit Ace (tỷ lệ bón 3:1). Giai đoạn trái từ 4-5 tháng, bón Nitrophoska 15-15-15+2s + Fruit Ace (tỷ lệ bón 2:1). Giai đoạn thúc trái cuối, bón Nitrophoska 15-15-15+2s + Fruit Ace (tỉ lệ bón 1:1). Sau khi cắt trái bà con bón lại Entec 20-10-10+3s để phục hồi lại cây.

Ông Ngô Ngọc Thanh ở ấp Long Trị xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) cho biết: “Diện tích trồng bưởi của tôi là 6.000 m2. Bưởi 4 năm tuổi và 16 năm tuổi. Tôi sử dụng phân bón của Cty BM đến nay đã trên 7 năm. Từ khi ra trái non đến khi thu hoạch tôi đều bón 3 số 15 (Nitrophoska 15-15-15+2s) cộng thêm Kali. Qua 7 năm sử dụng thì tôi thấy vườn đạt hiệu quả cao nên tôi tin dùng. Tôi thấy bưởi cho mẫu mã trái đẹp, nặng trái và độ ngọt rất cao”.

Còn ông Đào Văn Minh canh tác 8.000 m2 bưởi da xanh ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành cho biết thêm, chất lượng trái rất ngon, vỏ mỏng, ruột hồng, mọng nước, ké dài tuổi thọ và sản lượng cao. Gần 10 năm qua, từ khi chuyển sang sử dụng phân bón của Cty BM, ông Minh rất phấn khởi vì trái bưởi trong vườn luôn đẹp bán cho thương lái giá đều cao hơn so với thị trường từ 1.000 – 2.000 đồng/kg.

Chia sẻ thêm về quy trình bón phân BM đạt hiệu quả cao ông Minh nói: “Quy trình bón phân của tôi có nhiều giai đoạn vì ở đây tôi cho trái rải vụ. Trên cây có nhiều lứa trái. Tôi sẽ xem trên cây số lượng trái nào nhiều thì tôi sẽ chọn phân bón theo nhu cầu của trái đó. Thí dụ sau thu hoạch thì tôi sẽ bón Nitrophoska 20-10-10. Trước khi ra hoa thì tôi sẽ bón Nitrophoska 15-15-15+2s. Sau khi đậu trái non thì tôi sẽ bón 24-8-7. Khi trái được khoảng 3 tháng tuổi thì tôi sẽ bón 12-12-17, hoặc 12-8-16. Khi còn khoảng 2 tháng nữa chín thì tôi sẽ bón hai dòng phân là 15-5-20 và 15-3-20 để cho hàm lượng Kali cao để trái tốt, ngọt…”.

Ngoài ra, ông Minh bón thêm dòng phân hữu cơ định kỳ 3 tháng 1 lần. Như Gowil 3-3-3 xen kẽ với NPK. Hiệu quả là cây tốt bền, tuổi thọ cây kéo dài, năng suất sẽ cao hơn. Những dòng phân khác mà lúc trước ông từng bón, 8 công chỉ cho khoảng 20 tấn. Khi sử dụng phân của BM thì vườn nhà ông Minh năm nay đạt trên 30 tấn trái.

Nói về những tâm đắc về vườn bưởi của mình, ông Lê Văn Hùng ở ấp 3, xã An Phước (Châu Thành) chia sẻ: Hiện trong vườn tôi có 2 lứa bưởi. Lớn 22 năm nhỏ 13 năm tuổi. Sau khi sử dụng phân bón của Cty BM đến nay đã 8 năm, tôi thấy màu sắc vỏ bưởi xanh hơn. Ruột bưởi đỏ hơn và trái nặng hơn. Đặc biệt, khi rải phân của Cty BM lá bưởi xanh dày dễ ra bông và thuận lợi đậu trái.

Cách Trồng Bưởi Da Xanh

Việc trồng bưởi da xanh gần đây được nhiều bà con quan tâm và đã đưa vào thực hiện. Rất nhiều mô hình trồng bưởi như vậy đã thành công và thu về lợi nhuận rất lớn. Cùng với đó là cách trồng, cũng như cách chăm sóc không hề khó khăn.

Những lưu ý trước khi trồng bưởi da xanh

Bưởi da xanh có vỏ mỏng, màu xanh nhạt. Là giống bưởi có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Múi bưởi màu hồng, có lượng nước vừa phải, vi thanh ngọt. Trọng lượng khoảng hơn 2kg / trái, và sau khi thu hoạch bà con có thể để được 15 đến 20 ngày mà chất lượng không đổi. Để có một vườn bưởi da xanh tốt tươi, cho quả quanh năm, bà con cần có một khâu chuẩn bị tốt.

Có thể chia giống bưởi da xanh ra làm hai loại: bưởi chiết và bưởi ghép. Các bạn nên chọn bưởi chiết vì bưởi chiết cho ra trái khá nhanh. Đặc tính dễ trồng và trái cho ra ở tầng thấp, chất lượng quả ngon. Cùng với đó thì bưởi da xanh chiết có tuổi thọ khá lâu. Đó là những ưu điểm của bưởi chiết mang lại.

Khi lựa cây giống cần chọn cây khỏe mạnh, có lá xanh tốt tự nhiên. Bộ rễ phát triển, và không có biểu hiện của sâu bệnh.

Và cũng lưu ý thêm là bạn chỉ nên trồng riêng bưởi da xanh ra một khu, không nên trồng xen với các loại cây có múi khác. Tránh tình trạng thụ phấn chéo, làm giảm năng suất của bưởi.

Nên trồng bưởi da xanh vào tháng mấy?

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng bưởi là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Đó là vào khoảng tháng 3 – 5 dương lịch. Sau khi cây trồng một thời gian, ra rễ mới được đón những cơn mưa mát lành. Bà con đỡ phải tưới nước hơn và cây cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Mật độ trồng thích hợp của bưởi da xanh là 5m x 5m. Để cây đủ không gian phát triển, đón đủ ánh nắng và chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật làm đất trồng bưởi

Nên chọn những nơi có địa hình bằng phẳng, có khả năng thoát nước tốt để trồng bưởi da xanh. Bề mặt đất nơi trồng nên cao hơn so với mực nước xung quanh khoảng 20 – 30cm. Nếu không bà con nên khơi những rãnh tại vườn để tăng khả năng thoát nước khi gặp mưa lớn.

Sau khi chọn xong vị trí khu đất để trồng, bạn tiến hành đào hố trồng bưởi. Hố hình tròn hoặc vuông, có kích thước 1,2m x 1,2m và có độ sâu khoảng 30cm. Bạn chỉ nên đào sâu đến mức đó, vì nếu đào quá sâu sẽ gặp phải tầng đất phèn chua. Loại đất không thích hợp cho sự phát triển ban đầu của cây.

Bước tiếp theo là rải 2-3 kg vôi bột, cùng với đó là lượng vừa phải phân chuồng đã hoai mục. Cùng với đó là 30-40kg phân hữu cơ, bà con trộn đều với đất và lấp lại hố. Để như vậy khoảng 1 tháng sau là bà con có thể tiến hành đặt cây vào.

Sau khi bạn mua được giống bưởi da xanh ưng ý, hãy tháo bỏ ni lông bọc bầu ươm. Làm nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến rễ cây.

Đào một lỗ to hơn bầu ươm một chút, ở chính giữa hố đã chuẩn bị tháng trước. Đặt cây bưởi vào trong hố, lấp đất xung quanh và dùng chân nén quanh phần gốc cho cây được đứng vững. Cắm một cọc cố định xung quanh, buộc cây vào để tránh làm gió hay môi trường lay động rễ làm cây bị chết.

Sau khi trồng xong, bà con tưới nước cho phần đất xung quanh gốc. Sau đó dùng rơm, rạ hay rễ bèo đậy lại giúp giữ độ ẩm cho đất. Cứ cách vài ngày bà con kiểm tra độ ẩm của đất một lần, nếu như đất khô thì bà con nên bổ sung nước. Trong vòng một tháng sau khi trồng, đất xung quanh gốc cây cần có độ ẩm để cây phát triển tốt.

Cách chăm sóc bưởi da xanh

Để có những quả bưởi căng mọng, lên màu xanh đẹp thì khâu chăm sóc rất quan trọng. Bà con nên lắm được các kỹ thuật tưới nước, bón phân hay tỉa cành…

Bưởi cần nhiều nước hơn vào giai đoạn cây con, và thời điểm ra hoa đậu trái. Vào mùa khô, trời nắng hanh dài ngày bà con cần phải thường xuyên tưới nước. Thời điểm tưới tốt nhất là buổi sáng (khi mặt trời chưa nắng gắt) và buổi chiểu mát. Có thể sử dụng rơm rạ, hay rễ bèo để vào gốc cây hạn chế tình trạng bay hơi nước khi trời quá nóng.

Vào mùa mưa, để tránh ngập úng bà con có thể khơi các rãnh thoát nước. Tạo sự thông thoáng, tránh tình trạng để cho gốc cây ngập úng nhiều ngày. Gây lên hiện tượng thối rễ, rụng lá.

Hãm ngọn cho cây ở chiều cao 50cm – 80cm, từ đó cây sẽ phát triển ra 3-5 ngọn từ thân chính. Bà con chỉ giữ lại 3 cành khỏe mạnh, tạo thành 3 hướng khác nhau. 3 cành đó gọi là cành cấp 1. Sử dụng cọc tre cắm xuống đất, dùng dây buộc 3 cành cấp 1 đó tạo với cành chính góc 35 – 40 độ.

Sau một thời gian, những cành cấp 1 đó sẽ mọc ra cành cấp 2 tiếp theo. Chỉ giữ lại 2 – 3 cành cấp 2 để quá trình chăm sóc được dễ dàng, và các cành khỏe hơn. Các cành cấp 2 đủ tiêu chuẩn là cành cách thân chính 20-30cm, cành này cách cành kia 20cm – 25cm.

Từ cành cấp 2 sẽ phát triển tiếp thành các cành cấp 3. Số lượng cành cấp 3 là không hạn chế. Bà con chỉ cần loại bỏ một vài cành nếu chúng mọc quá giày. Cứ như vậy sau khoảng hơn 2 năm, cây sẽ hình thành một bộ tán cân đối hoàn chỉnh.

Mỗi năm, sau vụ thu hoạch bà con cần phải loại bỏ những cành đã mang trái vụ trước. Cùng với đó là loại bỏ các cành sâu bệnh, cành yếu và các cành chéo nhau gây cản trở quá trình mang trái. Mục đích để hạn chế sâu bệnh và giúp cây tập trung phát triển chất dinh dưỡng vào những cành khỏe mạnh cho quả mùa sau.

Nếu bà con trồng bưởi da xanh tại những khu rộng, có gió thổi mạnh thì nên trồng những hàng cây chắn gió. Có thể sử dụng các loại cây như keo tai tượng, cây muồng đen, hay cây keo dậu, … trồng cách vườn bưởi ít nhất 5m để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng.

Mục đích để hạn chế gió trong mùa cây bưởi ra hoa, để cây đạt tỉ lệ đậu quả cao.

Bà con nên quét vôi quanh gốc cây định kỳ khoảng 2-3 tháng/lần, từ gốc lên đến chiều cao 50-70cm. Lớp vôi này có tác dụng ngăn các con sâu đục thân trưởng thành bám vào vỏ cây và đẻ trứng.

Cây bưởi da xanh là một cây phát triển khỏe mạnh và rất ít khi bị sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh thường gặp có thể kể đến như:

Sâu vẽ bùa: Là loại sâu gây hại khi cây mới trồng, còn nhỏ. Chúng tạo vết thương trên các lá non, các chồi non tạo điều kiện cho các vi sinh vật xâm nhập. Biện pháp phòng trừ : dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%

Sâu đục thân cành: Bà con có thể sử dụng thuốc : O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% để bơm trực tiếp vào phần thân cây bị sâu đục.

Bệnh thán thư: Bà con thường xuyên thăm vườn, khi phát hiện bệnh thán thư có thể sử dụng thuốc: Mancozeb 80WP, Daconil 75WP, Antracol 70WP

Để hạn chế sâu bệnh, tốt nhất bà con nên định kỳ vệ sinh vườn bưởi. Khoảng mỗi tháng 1 lần. Cùng với đó là quét vôi gốc và loại bỏ cành hư hại, sâu bệnh.

Bưởi da xanh là loại cây có thể cho ra quả quanh năm. Do đó bà con có thể lựa thời điểm quả bán chạy, nhu cầu tiêu thụ cao để thu hoạch. Thời gian phun thuốc kích thích sai hoa, đậu quả khoảng 7-8 tháng trước thời điểm thu.

Tuy nhiên nếu đến thời điểm thu hoạch mà bà con vẫn giữ quả trên cây quá lâu, sẽ dẫn đến tình trạng suy cây.

Để cây có thể cho ra sản lượng quả cao, đồng thời quả ngọt thì việc bón phân cần phải thực hiện đúng thời điểm và trọng lượng. Sử dụng đồng thời cả phân hữu cơ và phân vô cơ và cả phương pháp bón gốc và bón lá mới cho hiệu quả cao nhất.

Phân hữu cơ

Với xu hướng hiện nay là hướng tới sản phẩm sạch thì phân hữu cơ ngày càng được ưu tiên sử dụng. Liều lượng phù hợp cho mỗi cây trưởng thành một năm là 20-25kg. Sử dụng phân hữu cơ rất tốt cho cây, giúp cây tăng tuổi thọ và cho nhiều trái hơn. Tuy nhiên, không nên bón xác bã phân hữu cơ tươi vào đất. Nên ủ một thời gian cho phân hoai mục trước khi bón.

Bà con có thể trộn vôi với các nguyên liệu hữu cơ trước khi ủ, mục đích để xử lý mầm bệnh có trong tạp chất hữu cơ tươi. Ngoài ra có thể sử dụng thêm thuốc kích thích quá trình phân hủy có bán tại các trạm BVTV.

Phân vô cơ

Phân DAP thường được sử dụng để rải xa gốc, còn phân NPK có thể sử dụng để phun trực tiếp lên lá.

Đạm : Là chất xúc tác để cây bưởi phát triển nhanh, sinh ra nhiều cành và lá mới. Trong giai đoạn phát triển cây, rất cần bổ sung chất này. Nếu bị thiếu đạm, cây sẽ trở lên còi cọc, kém phát triển.

Lân: Kích thích quá trình ra nhiều hoa và đậu trái. Ngoài ra lân còn có tác dụng giúp cây miễn dịch với một sốt loại bệnh.

Kali: Có tác dụng giúp cây bưởi da xanh thêm cứng cáp, hoa và trái non không bị rụng.

Năm thứ nhất

Do lượng phân trong hố ban đầu còn nhiều, nên bà con chỉ cần bón thúc bằng phân ure. Với tỉ lệ 1kg phân / 100 lít nước. Bón liên tục trong năm đầu tiên, định kỳ mới tháng một lần.

Năm 2 và năm 3

Trong 2 năm này bà con bón khoảng 40kg phân chuồng + 250kg supe lân +300kg ure + 300kg kali / 1hecta. Bà con chia ra làm 4 đợt cách đều nhau

Sau mùa mưa bón 100% phân hữu cơ và phân lân

30% lượng phân ure và phần kali

Tiếp tục 30% lượng phân ure và phần kali

Đợt cuối bón phần còn lại

Từ sau năm thứ 3

Giai đoạn này cây cho ra trái đều đặn nên lượng phân cần bổ sung nhiều hơn. Công thức vẫn như đợt bón trong năm 2 và năm 3.

Bảo vệ quả và thu hoạch bưởi da xanh

Giai đoạn cây cho ra hoa và đơm trái cũng cần có nhiều điều phải lưu ý. Bà con cần phải bảo vệ quả tốt trong thời gian này.

Quả bưởi khi phát triển cần phải bao sớm để giữ sự ổn định. Khi quả bưởi bằng quả trứng vịt thì bà con cần tiến hành thực hiện bao trái. Sử dụng túi ni lông, có đường kính 20cm – 40cm, và chiều dài 30cm – 60cm thủng hai đầu.

Bao trái từ phần phần cuống xuống theo phương thẳng đứng, dùng dây buộc chặt phần trên chỗ cuống quả và để hở phần bên dưới. Mục đích của việc này là để bảo vệ quả khỏi sâu bọ tấn công.

Sử dụng túi ni lông trắng, nên quá trình quang hợp của quả không bị ảnh hưởng. Quả sẽ phát triển bình thường, không bị sâu bọ tấn công dẫn đến năng suất và chất lượng quả tăng cao rõ hơn khi không được bao trái.

Sau khi ra hoa và đậu quả một thời gian, quả sẽ dần dần trưởng thành và chín. Khi quả bưởi có hiện tượng căng lên, da sáng hơn là lúc quả bưởi bắt đầu chín. Bà con sử dụng kéo cắt cây hoặc dao để cắt cả cuống lẫn trái.

Nên thu hoạch vào lúc trái vừa chín tới, tránh thu hoạch quá sớm khi chưa chín hoặc đã chín quá. Lúc đó quả sẽ không đạt mức độ tươi ngon nhất.

Kết bài

Như vậy wikiohana đã cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng bưởi da xanh đạt hiệu quả năng suất cao. Cùng với đó là cách chăm sóc cho bưởi phát triển tốt, cho ra nhiều quả.

Nhìn chung, bưởi da xanh là loại cây dễ trồng – cho thu nhập kinh tế cao, và được thị trường đón nhận. Đây là hướng đi mới đúng đắn cho bà con lựa chọn.

Chúc bà con thành công!

Cập nhật 21/06/2020

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh

Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhầm han chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây. –

2. Thời vụ trồng Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5-6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

3. Mật độ trồng Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).

4. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng. Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

5.Tưới nước Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

6. Tỉa cành

7. Tạo tán Chú ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt. Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn. Chọn 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp 1, dùng cọc tre cấm xuống đất để giữ cành cấp 1 tạo với thân chính 1 góc 35 – 40°. Từ cành cấp 1 sẽ mọc ra cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2- 3 cành cấp 2. Cành cấp 2 phải để cách thân chính 15- 30cm và cành này cách cành kia 20- 25cm, cùng với cành cấp 1 tạo thành một gốc 30- 35°. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3, cành này không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ những các cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 2 năm cây sẽ có bộ tán cân đối. Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1-2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80-100 cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành, do một loại xén tóc đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây. Buổi tối 19-21 giờ thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.

8. Bón phân Trên cơ sở phân tích chất đất mà có chế độ bón phân thích hợp. Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi.

Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng. Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh. Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây. Cách ủ phân hữu cơ đơn giản: Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón. Các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, có thể trộn với vôi để xử lý một số mầm bệnh trong đống ủ. Để gia tăng tiến trình nầy, trên thị trường đã có các loại phân phân hủy, có thể trộn thêm Lân và phân Đạm làm thức ăn cho vi sinh vật. Có thể ủ với Nấm đối kháng sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt. Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non. – Phân vô cơ: thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá.

9. Kỹ thuật bón phân Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bưởi, việc bón phân có thể được chia ra các thời kỳ như sau :

+ Sau thu hoạch: bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm. + Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali. + Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali. + Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali. – Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: Phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc. + Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali. – Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định: Có thể chia làm 5 lần bón như sau : Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

10. Phòng trừ sâu bệnh Để phòng trừ các loại sâu, côn trùng chích hút, bệnh,….nên thường xuyên thay đổi các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chú ý sâu vẽ bùa làm suy cây, hư ngọn, nên phòng trừ bằng cách xịt confidor và chất bám dính (có thể kết hợp NPK 16.16.8).

11. Kích thích ra hoa, đậu trái Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

12. Bao trái Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg. Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công. Khi quả được bao bằng túi nilon màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên, do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên. Đa số các loại côn trùng trưởng thành là bướm (ngài) đều bay theo phương ngang thẳng, khi đậu vào quả được bao bởi giấy nilon để tiến hành đẻ trứng gặp bề mặt giấy nilon trơn, nhẵn nên bướm và trứng không bám được, do vậy hầu hết các loại sâu như: Bọ xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, bọ rầy… được loại trừ khả năng gây hại. Quả trong túi nilon phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.

13. Thu hoạch Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.

Chúc bà con thành công!