Top 5 # Phương Pháp Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan

Thiết Mộc LanThiết Mộc Lan là một loại cây cảnh trong nhà được sử dụng phổ biến ở nhiều hộ gia đình và các khu văn phòng tại Việt Nam.

Thiết Mộc Lan có nhiều loại khác nhau, bạn có thể nhận diện chúng qua màu sắc của lá cây, như Massangeana lá có một sọc, Lindenii lá có ba sọc và Victoria lá có màu xanh hoàn toàn. Chủng loại mà chúng ta thường thấy nhất là Massangeana.

Thiết mộc lan lá

Xuất xứ: Châu Phi

Tên phổ biến: Thiết Mộc Lan

Chiều cao: 1m5 – 1m8, cây có thể cao hơn nếu được trồng và chăm sóc tốt.

Nếu bạn cần một chậu cây cảnh đẹp cho khu vực trung tâm hoặc cần tạo nên một tiêu điểm nào đó trong căn phòng, Thiết Mộc Lan chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Khi cây bắt đầu trưởng thành và phát triển chiều cao qua 1m5, nó sẽ là một chậu cây cảnh lý tưởng cho bất kỳ văn phòng hoặc khách sạn nào. Chúng sẽ tạo nên những điểm nhấn dịu mát và xóa mờ những chỗ cứng nhắc trong không gian.

Một ưu điểm tuyệt vời của loại cây cảnh này là chúng rất dễ trồng và chăm sóc, gần như không đòi hỏi bất kỳ sự chăm sóc tỉ mỉ nào.

Những giống cây được ưa chuộng nhất của cây Thiết Mộc Lan là giống cây với phiến lá có một sọc rộng, nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm (Massangeana) hoặc giống cây với phiến lá có sọc màu vàng, màu xanh nhạt ở mép lá và một sọc màu xanh đậm hơn ở trung tâm (Lindenni). Những tán lá dài rộng và bóng bẩy của chúng luôn tự mình cong lại và nằm gọn gàng với nhau.

Dễ trồngCây Thiết Mộc Lan là một loại cây cảnh khá dễ trồng và phát triển kể cả trong những điều kiện môi trường ánh sáng thấp và thiếu nước.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho cây

Nhiệt độ từ 15 °C – 24 °C là lý tưởng. Dưới 12°C sẽ gây tổn hại cho cây, bạn có thể nhận biết điều này khi lá cây bắt đầu nhăn lại. Hãy để cây tránh xa các khu vực có gió lạnh lùa vào vì điều này cũng sẽ gây hại cho cây.

Sự kết hợp giữa ánh sáng mặt trời và bóng râm là lý tưởng nhất cho cây, nhưng nên nhớ đừng để chúng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Cây phát triển nhanh hơn và tốt hơn trong điều kiện ánh sáng mạnh, tuy nhiên, cây cũng vẫn sẽ tồn tại và phát triển được trong điều kiện ánh sáng thấp.

Bạn nên giữ đất hơi ẩm ướt trong những ngày thường và hơi khô khi mùa đông đến.

Hầu hết các loại hỗn hợp đất trồng đều có thể sử dụng cho giống cây này.

5. Độ ẩm Độ ẩm bình thường trong phòng đã là phù hợp cho sự phát triển của cây.

Bài viết có tham khảo từ website: http://www.houseplantsexpert.com/dracaena-corn-plant.html

Chăm Sóc Cây Xanh Thiết Mộc Lan

Thiết mộc lan là một trong những cây cảnh đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Với mức giá hợp lý, rất nhiều người chơi cây cảnh có thể mua cho mình một chjậu cây thiết mộc lan để trang trí nhà ở và văn phòng làm việc. Để việc sử dụng cây thiết mộc lan được lâu bền, đòi hỏi chủ nhân phải có chút hiểu biết về chăm sóc cây xanh thiết mộc lan hiệu quả.

Tìm hiểu về cây thiết mộc lan

Giới thiệu chung về cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan còn có tên khác là cây phát tài hay cây phất dụ, có xuất xứ từ châu Phi. Thiết mộc lan có thân to hình trụ với nhiều lá. Khi cây bị cắt đứt thân thì lá và chồi mọc đặc biệt nhiều hơn tại chỗ bị cắt. Lá cây có màu sẫm bóng, phiến lá rộng, dài với phần giữa nhạt màu và hơi vàng. Đặc biệt cây có thể rất phát triển nếu được trồng trên mặt đất.

Các chùm hoa thơm màu tráng của thiết mộc lan được hình thành khi cây đã phát triển nhiều năm. Điểm ưu việt của thiết mộc lan là có thể nở hoa ngay cả vào mùa đông hoặc vùng lạnh, Tuy vậy, cần biết cách chăm sóc cây xanh thiết mộc lan để chúng có thể ra hoa liên tục.

Lợi ích khi sử dụng cây thiết mộc lan

Ngoài những thú vui cây cảnh, thiết mộc lan còn giúp lọc nhiều chất độc trong không khi, lọc bụi, tạo ra môi trường sống trong lành, mát mẻ. Không những mang đến giá trị thẩm mỹ, chúng còn tạo cảm giác thân thiện với thiên nhiên, giúp con người thật sự cảm thấy thoải mái sau những thời gian làm việc mệt mỏi.

Ý nghĩa của cây thiết mộc lan trong phong thủy

Không phải ngẫu nhiên mà thiết mộc lan còn có tên gọi khác là cây phát tài. Với ý nghĩa mang lại sự may mắn và tiền tài cho gia chủ, thiết mộc lan đang rất được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt với những cây đã ra hoa càng làm gia tăng ý nghĩa tốt lành và tài lộc cho gia đình. Những người rành phong thủy thường bố trí một chậu cây thiết mộc lan ở phía Đông Nam hoặc phía Đông của ngôi nhà nhằm làm tăng giá trị phong thủy.

Số cành của cây thiết mộc lan cũng mang những ý nghĩa nhất định. Người ta quan niệm chọn 2 cành để vẹn toàn cho tình yêu, 3 cành với ý nghĩa hạnh phúc, 5 cành để mang đến sức khỏe, 8 cành cho tài lộc và đặc biệt 9 cành là tổng hợp nhiều yếu tố tốt đẹp nêu trên.

Hướng dẫn chăm sóc cây xanh thiết mộc lan

Cách trồng cây thiết mộc lan

Để sở hữu một cây thiết mộc lan, người ta thường đi mua để sử dụng nhưng nếu bạn muốn trồng thì những gợi ý sau đây hi vọng sẽ có thể giúp ích phần nào cho bạn.

Trồng thiết mộc lan với thân cây

Việc trồng thiết mộc lan bằng thân cây là một phương pháp khá đơn giản. Bạn có thể nhân lên những cây phát tài bằng một đoạn thân được chặt ra. Tuy đơn giản nhưng cách này thường chỉ chơi được không đến nửa năm và thường cây không phát triển dài lâu. Để cây phát triển tốt trong trường hợp này đòi hỏi người chơi cần phải có sự chăm sóc cây xanh thiết mộc lan thật sự tỉ mỉ.

Trồng thiết mộc lan trong nước

Trong trường hợp trồng cây trong nước, bạn có thể sử dụng nó để trang trí ngôi nhà cho đẹp hơn. Vì sử dụng chất dinh dưỡng giới hạn và không được cấp chất dinh dưỡng từ nước nên trường hợp này cây thường chỉ chơi được 2 tháng.

Trồng thiết mộc lan bằng gốc cây

Nhờ đã loại bỏ thân và lá, gốc cây được trồng và phát triển bền lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Với trường hợp này không nên để cây trong bóng râm để tránh gốc bị kém sức sống. Hãy để cây ngoài trời nắng để gốc phát triển thành cây và có sức sống tốt hơn.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cung cấp nước

Thiết mộc lan cần được bổ sung nước thường xuyên để tránh cây thiếu nước. Cũng giống như nhiều cây cảnh khác, thời điểm tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng và buổi chiều tránh buổi trưa nắng gắt. Dựa vào kinh nghiệm chăm sóc cây xanh thiết mộc lan hàng ngày, bạn có thể để ý để cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây phát triển. Việc xới đất cũng là một cách giúp cây hấp thụ nước hiệu quả. Riêng với cây thiết mộc lan trồng trong bóng mát, việc tưới nước có thể ít hơn, chỉ khoảng 2 lần mỗi tuần là đủ.

Bón phân

Ngoài nước thì dinh dưỡng là một trong những yếu tố rất cần thiết và có lợi cho sự phát triển của cây. Có thể sử dụng phân NPK để bón cho cây mỗi quý 1 lần. Bạn cũng cần lưu ý không bón sát gốc cây và chỉ cần một lượng nhỏ là đủ.

Hạn chế sâu bệnh hại

Thiết mộc lan ít khi bị sâu tấn công. Sâu bệnh có thể tấn công thiết mộc lan thường là sâu quấn chiếu. Hậu quả mà chúng gây ra là làm khô lá cây. Có thể loại trừ sâu này bằng cách bắt thủ công dễ dàng. Đồng thời việc phòng tránh sâu bệnh cũng khá đơn giản.

Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan còn gọi là: cây Phát Tài, cây Phất Dụ Thơm. Cây thiết mộc lan là một trong những cây xanh văn phòng, cây cảnh văn phòng được rất nhiều người yêu thích, và là sư lựa chọn của nhiều công ty, các đơn vị hành chính…. Bên cạnh đó cây thiết mộc lan đẹp được dùng trong những dịch vụ cho thuê cây cảnh văn phòng, công sở.

Cây có ý nghĩa phong thủy mang đến hy vọng, may mắn, tài lộc và thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống cho gia chủ.

Cây thiết mộc lan được dùng để trang trí nội thất trong văn phong, công ty hay trước sảnh cơ quan. Tuy nhiên, khi sử dụng cây thiết mộc lan để trang trí nhà cửa văn phòng…. tuy nhiên việc chăm sóc để thiết mộc lan đẹp là không dễ bởi không phải ai cũng có thể chăm sóc thiết mộc lan.

Cây thiết mộc lan đẹp

Một số bệnh thường gặp của cây thiết mộc lan: héo, vàng lá, thối thân ( thối vỏ dẫn đến cây chết), thối rễ, bị khô đầu lá,…

Xử lý và chăm sóc cây khi mua ngoài chợ hay hàng rong.

Tắng cường khả năng sống bền, sống khỏe trong nhà hay văn phòng của cây.

Để cây sống và phát triển tốt, sau khi mua cây về các bạn cần xử lý môt số vấn đề sau để cây sinh trưởng và phát triển tốt:

– Đặt cây vào vị trí đã định trước khoảng 4 – 5 ngày sau đó đưa ra ngoài trời nơi có ánh sáng khoảng 3-4 ngày, sau đó lại đưa vào trong nhà, quá trình này lặp đi lặp lại 3-4 lần sẽ tăng khả năng sống và phát triển của cây khi đặt trong văn phòng hoặc nhà.

Tưới nước

– Xác định lượng nước cần tưới:

Thiết mộc lan là cây chịu hạn tốt vì thế chỉ cần tưới 1 lần/tuần:

– Tùy thuộc độ ẩm của đất để xác định lượng nước cần tưới.

– Dựa vào chậu cây cùng chất lượng đất để đưa ra lượng nước tưới phù hợp

– Đất quá khô: Trường hợp này các bạn kết hợp việc tưới nước và xịt nước cho lá (giúp cây tươi nhanh hơn). Cần một lượng nước nhiều. Sao cho đất có độ ẩm vừa phải là được.

: Trường hợp này các bạn thực hiện tưới nước 1 lần/tuần hoặc 2 lần/tuần tùy theo đất khô thế nào để xác định lượng nước tưới nhiều hay ít, và kết hợp với phun nước cho lá.

– Đất hơi ẩm: Với trường hợp đất hơi ẩm các bạn có thể ngừng tưới nước hoặc tưới ít hơn nhưng vẫn phải đảm bảo đủ độ ẩm cho đất để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

– Đất ẩm: Đối với trương hợp đất ẩm các bạn chỉ cần lau lá và để ý độ ẩm của đất.

– Đất bị úng nước: trường hợp này đất bị nhão, có chứa quá nhiều nước, các bạn ngừng tưới nước để đất thông thoáng thoát nước cho cây. Chờ vài ngày kiểm tra lại độ ẩm của nước bình thường là được.

( Chú ý: tùy từng trường hợp tưới cây sao cho thích hợp, đất có độ ẩm vừa đủ là được )

– Héo lá, khô đầu lá: nguyên nhân là do cây bị thiếu nước. Để xử lý, trước tiên các bạn cắt bỏ những lá bị hỏng sau đó tưới nước kết hợp với phun nước lên lá để cây nhanh hồi phục( thực hiện 2 lần/tuần.)

– Vàng lá, thối thân, thối gốc: Nguyên nhân là do tưới nhiều nước khiến cây chết dần. Nếu phát hiện kịp thời cây có thể chữa được. Dấu hiệu nhận biết hiện tượng này là toàn bộ lá của mầm nào đó dần ngả sang màu vàng, kết hợp với viêc quan sát độ ẩm của đất

– Nếu vàng lá và thấy một nhánh nào đó có có biểu hiện thôi bạn cắt tỉa và loại bỏ nhánh đó và bôi vôi vào vị trí mới cắt tỉa. Đồng thời di chuyển cây ra vị trí có ánh sang, nơi thông thoáng.

Hiện tượng do tưới nhiều nước

– Có Biểu hiện bị đốm trắng: Nguyên nhân là do cây đặt trong môi trường có điều hòa máy lạnh thời gian dài dẫn đến xuất hiện vết đốm trắng ở lá, cuống lá. Xử lý bằng cách dùng khăn ấm lau sạch đốm trắng, sau đó các bạn dùng bình xịt có pha muốn hoặc pha nước rửa chén phun lên lá.

– Cây bị bạch lá hay bạc trắng: Hiện tượng này là do câ thiếu ánh sáng thời gian dài, để xử lý tình trạng này các bạn di chuyển cây ra chỗ có ánh sang thích hợp, và chăm sóc cây đến khi cây có lá màu xanh lục mới chuyển vào vị trí cũ.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Cty cổ phần đầu tư xây dựng và môi trường ViNaTrees

Địa chỉ: 74 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Email : vinatrees@gmail.com

Kỹ Thuật Chăm Sóc Thiết Mộc Lan

1. Kỹ thuật chăm sóc cây thiết mộc lan.

a. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của chậu cây thiết mộc lan để tưới nước đáp ứng đủ lượng nước và độ ẩm cung cấp cây (thiết mộc lan gốc và thiết mộc lan ghép). Dùng tay để kiểm tra độ ẩm của đất(xung quanh và dưới mặt chậu), nếu đất quá ướt cần phải kiểm tra xem chậu có bị ứ nước hay không đồng thời thông lại các lỗ thoát nước của chậu cây.

Trong trường hợp này các bạn không nên tưới nước cho cây nữa mà ngừng vài ngày để cho cây dáo nước rồi mới tiến hành tưới nước tiếp.

Ngoài ra lượng nước tưới cây phải phù hợp với chậu cây và kích thước của cây thiết mộc lan. Khi tưới nước các ban phải tưới đều quanh gốc cây, lần tưới tiếp theo phải kiểm trả đô ẩm của đất để điều chỉnh nước thích hơp.

– Thường xuyên lau lá để tránh bám bụi và vệ sinh chậu cây thường xuyên.

b. Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình cho cây.

– Thường xuyên kiểm tra và loai bỏ những lá cây úa, lá vàng, lá héo cho chậu cây thiết mộc lan. Khi cắt tỉa cần phải cắt theo hình chiếc lá và cắt ở đầu lá để đảm bảo thẩm mĩ cho cây. Ngoài ra khi cắt lá cần cắt sát thân, và không nên cầm tay để tước.

– Thường xuyên kiểm trả, theo dõi để loại bỏ những cành lá khô, sâu bệnh, để cây luôn đẹp.

c. Bón phân cho cây thiết mộc lan

Kỹ thuật bón phân rất quan trọng nó góp phần quan trọng giúp cây thiết mộc lan phát triển tốt. Cây thiết mộc lan để phát triển tốt cần một hàm lượng phân bón nhất định để duy trì chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Bạn nên sử dụng phân NPK để bón phân cho cây thiết mộc lan, tần suất trung bình 2-3 tháng/đợt. Nên sử dụng sử dụng một lượng phân bón vừa phải, và tiến hành rắc phân bón quanh gốc cây và cách thân cây 5-10cm, sau đó tưới nước đều quan gốc cây cho ngấm. Hoặc bạn có thể hòa phân NPK với nước và tưới đều lên gốc cây.

Ngoài ra với cây thiết mộc lan để bàn, các bạn cần chú ý theo dõi lượng nước và bệnh của cây.

2. Phòng trừ sâu bệnh cho cây thiết mộc lan.

– Thiết mộc lan khi bày trong phòng kín một thời gian dài sẽ khiến lá chuyển sang màu hơi vàng nhạt, lá mỏng và khô, không có bóng mượt do thiếu ánh nắng mặt trời thời gian dài. Nếu bạn đặt chậu thiết mộc lan trong nhà thì có thể di chuyển ra ngoài nơi có ánh sáng, và hòa một lượng phân với nước để tưới cho cây, giúp cho cây nhanh hồi phục.

– Cây thiết mộc lan nếu đặt trong môi trường máy lạnh nếu để lâu sẽ xuất hiện nấm ở lá. Với trường hợp cây bị nấm các bạn dùng khăn lau, và xịt ngăn ngừa nấm bằng bình xịt muôi hoặc có thể pha nước rửa chén để xử lý, sau đó theo dõi tình trạng bệnh của cây.