Cây Cảnh, Hoa Việt Nam (Trừ Họ Phong Lan: Orchidaceae), Trần Hợp, Nxb Nông Nghiệp

--- Bài mới hơn ---

 • Ebook Nữ Hoàng Cuối Cùng Pdf Mobi Epub
 • Gỗ Lũa Ghép Lan Và Cách Để Có Giò Lan Thuần Đẹp
 • Bật Mí Cách Ghép Lan Trên Gỗ Lũa Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cây Giống Phong Lan Giả Hạc Hawaii
 • Bí Kíp Phân Biệt Giả Hạc Hawaii Và Trầm Trắng
 • Trong kho tài nguyên của hệ thực vật nước ta, nhóm cây có hình dạng kỳ lạ, hương sắc hoa độc dáo, được gây trồng làm cảnh, có lẽ là nhóm cây phong phú và phức tạp hơn cả về số lượng Taxon. Một mặt, hệ cây cỏ “bản địa” qua nhiều thế kỷ phát hiện, tuyển chọn và khai thác, đã đóng góp cho nhóm cây cảnh một số lượng loài khá dồi dào. Con số này vẫn luôn luôn được bổ sung làm giàu cho sự thống kê các loài cây có ích ở nước ta. Đây là những loài cây đã có quá trình sử dụng gắn bó chặt chẽ với tín ngưỡng, thẩm mỹ, tình cảm và đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam. Mặt khác, với vị trí địa lý – khí hậu đặc biệt của nước ta, trải qua biết bao thế hệ tiếp xúc với lịch sử trồng trọt, kiến trúc và nền văn hóa – mỹ thuật thế giới – cả phương Đông lẫn phương Tây, đã có cả một quá trình lâu dài để dẫn giống, nhập nội và thuần chủng nhiều loài “kỳ hoa, dị thảo” từ khắp các phương trời. Số Taxon ngoại lai, đang được gây trồng trên mọi miền đất nước ta cũng có một số lượng đơn vi phân loại khó thống kê nổi. Nó không những nhiều loài mà nguồn gốc từ các vùng nguyên sản cũng rất phức tạp, vì nhiều loài cây đã đi qua nhiều vùng trái đất để sau cùng mới đến “ngụ cư” ở nước ta, và trong quá trình di chuyển, các biến thái địa lý xảy ra rất mãnh liệt làm cho hình dạng, màu sắc bị thay đổi nhiều, có khi khác hẳn với “tổ tiên” của chúng. Các Taxon nhập nội này, phần chủ yếu đều do sự dẫn giống có ý thức của các nhà trồng trọt, các nhà vườn hay các nghệ nhân, các nhà tài tử nghiệp dư, Họ thường là những người tiên phong và có đầu óc ưa sưu tầm những “của hiếm vật lạ” từ khắp các nước trên thế giới. Còn một phần nhỏ khác, do cây cỏ tự tìm đến “nơi quê hương thứ hai” một cách ngẫu nhiên bằng nhiều phương thức khác nhau theo các luồng di cư.

  Trải qua nhiều thế hệ chọn lọc tự nhiên và nhân tạo, tất cả các cây làm cảnh hiện đang sống hòa đồng với nhau dưới bàn tay chăm sóc của con người, đã góp phần tạo nên cảnh quan xinh tươi, đa sắc, đa hương của ” hệ thực vật Việt Nam “, gắn bó với cuộc sống tinh thần ngàn năm văn hiến của dân tộc ta. Không những thế, hàng ngày hàng tháng, số lượng cây có hoa đặc sắc, cây có hình dáng hấp dẫn vẫn luôn luôn không ngừng được bổ sung do các nhà vườn các nhà sưu tầm đầy óc tò mò và luôn đổi mới mang về. Những Taxon được gây trồng có nguồn gốc nước ngoài trong những năm gần đây từ các nhà vườn khắp năm châu bốn biển, mang nhiều sắc thái rất đặc biệt với màu sắc – hương thơm, hình dáng kỳ lạ, trộn hơn hẳn các loài đến trước, làm cho vườn cây cảnh nước ta vốn đã đa dang lại càng thêm phong phú, phức tạp. Sự tiến bộ trong nền khoa học về tạo giống đã đẻ ra nhiều sản phẩm độc đáo, vượt qua khỏi trí tưởng tượng của loài người. Nhiều thế hệ tuyển chọn gắt gao theo nhiều dòng chủng xa lạ làm cho các con cháu sau này xa cách hẳn với các dòng thuần chủng ban đầu. Các thành công về cây cảnh mới để hấp dẫn thị trường thế giới cũng đã góp phần làm giàu cho nhóm cây cảnh nước ta, làm cho việc theo dõi lý lịch của chúng gặp nhiều bối rối cho các nhà khoa học, các nhà vườn kinh doanh.

  Do các đặc điểm độc đáo và riêng biệt của nhóm cây có hoa và làm cảnh hiện có ở nước ta, làm cho việc “kiểm kê” thật chính xác số lượng Taxon vô cùng khó khăn, nhất là đi sâu để ghi chép các đơn vị phân loại ở cấp bậc dưới loài. Cho đến nay, chúng tôi chỉ mới có khả năng đề cập đến đơn vị phân loại học cơ bản là LOÀI (Species) cùng với một số CHỦNG (Varietes) được biết khá chắc chắn với các đặc điểm phân biệt rành rọt. Các “tên gọi” khác, tuy khá phổ biến, do các nhà vườn hay các nhà kinh doanh đặt ra với mục đích thương mại hay để lôi kéo sự hiếu kỳ, mặc dù chúng tôi có tư liệu, nhưng cũng chưa dám đề cập ở đây. Vì các tên này được đặt ra một cách tùy tiện của các nhà vườn, thường là tên của người trong gia đình, tên các vua quan không gắn gì với cây cảnh, ít có giá trị khoa học. Ngay ở tên khoa học, những bộ “THỰC VẬT CHÍ” các nước nơi nguyên sản của các cây cảnh đã dẫn giống vào Việt Nam, cũng đa số chỉ mô tả đến các loài và chủng, hầu như chưa đề cập đến các Taxon bậc thấp hơn.

  I. Nhóm cây leo, cây hàng rào

  II. Nhóm cây làm cảnh bằng thân

  II. A – Nhóm cây thân cột

  II. B – Nhóm cây thân rỗng

  II. C – Nhóm cây thân mọng nước

  III. Nhóm cây làm cảnh bằng lá

  III. A – Nhóm cây lá xanh : Quyết thực vật

  III. B – Nhóm cây lá kim : Thực vật hạt trần

  III. C – Nhóm cây lá rộng : Thực vật hạt kín.

  IV. Nhóm cây làm cảnh bằng hoa

  IV. A – Nhóm cây thân cỏ

  V. Nhóm cây làm cảnh bằng quả

  VI. Nhóm cây làm cảnh ở nước

  Tuy nhiên, khi trình bày các nhóm cây làm cảnh, nếu gặp một loài có thể sử dụng nhiều mặt khác nhau, thì ngoài việc mô tả công dụng chính sẽ ghi chú các công dụng khác kèm theo để các nhà kinh doanh có thể khai thác các công dụng phụ đó làm tăng tính hấp dẫn của cây cỏ trong thương mại. Để bổ sung cho phần “tên gọi” Việt Nam chưa được hoàn chỉnh ở các Taxon nhập nội, sẽ ghi kèm theo các tên thông thường bằng tiếng Anh hay Pháp để có cơ sở tra cứu trên các sách nước ngoài.

  Do chưa có đủ điều kiện để thống kê đầy đủ các loài cây làm cảnh trên phạm vi cả nước và thiếu nhiều tài liệu tra cứu, nên cuốn sách không thể tránh khỏi nhiều thiếu sót, chúng tôi mong nhận được những ý kiến đóng góp, bổ sung của các nhà khoa học, các nghệ nhân, các nhà vườn để chỉnh lý và bổ khuyết cho lần xuất bản sau.

  Trong quá trình sưu tầm nghiên cứu và định loại, chúng tôi đã được sự hỗ trợ rất lớn và đầy nhiệt tâm của các nhà khoa học và các nghệ nhân trong cả nước. Nhân dịp này, chúng tôi xin chân thành cám ơn và mong rằng sự giúp đỡ quí báu đó sẽ tạo điều kiện mãi cho chúng tôi trong công việc thống kê thật đầy đủ sau này các loài cây cảnh và các nhóm cây khác có giá trị kinh tế của đất nước ta.

  [EBOOK] CÂY CẢNH, HOA VIỆT NAM (TRỪ HỌ PHONG LAN: ORCHIDACEAE), TRẦN HỢP, NXB NÔNG NGHIỆP

  Từ khoá: ebook, giáo trình, cây cảnh Việt Nam, Hoa ở Việt Nam, phân loại cây cảnh ở Việt Nam, phân loại hoa ở Việt Nam, phân loại thực vật, phân loại hao cây cảnh ở Việt Nam, tổng hợp các loài hoa cây cảnh ở Việt Nam, Phân loại học thực vật

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn 13+ Cách Phòng Và Trị Bệnh Thối Nhũn Trên Phong Lan
 • Bệnh Thối Nhũn Trên Phong Lan, Phát Hiện Và Thuốc Trị Kịp Thời
 • 3 Nguyên Nhân Khiến Phong Lan Bị Vàng Lá
 • Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ Phong Lan Bị Vàng Lá
 • Khắc Phục Tình Trạng Phong Lan Bị Vàng Lá
 • Hạt Giống Cây Nhân Trần Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thuốc Bồ Bồ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Huỷnh — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Năng Xuất Cao
 • Cây Mít Nghệ Tứ Quý
 • Cây Thiết Mộc Lan Bị Thối Thân: Nguyên Nhân & Cách Xử Lý
 • Mô tả

  hạt giống cây dược liệu

  Đặc điểm cây nhân trần

  Nhân trần thuộc loại thân thảo, khá cao có thể lên tới 1 m. Cây thường mọc thẳng, lá có đặc điểm mọc cách nhau và phiến lá thì nhọn, hình răng cưa. Lá của nhân trần khi được hãm nước có mùi thơm nhẹ, nước dễ uống.

  Ở nước ta cây nhân trần có thể mọc ở những vùng đồi núi, vùng hoang vu. Người ta vẫn hay cắt nhân trần về phơi khô để làm thuốc chữa bệnh và làm nước uống.

  Công dụng chủ yếu của nhân trần

  – Lợi tiểu: không chỉ có tác dụng chữa bệnh gan mà nhân trần còn có công dụng lợi tiểu, ức chế sự hình thành những tế bào ung thư gan,… Ngoài ra thì nhân trần còn được dùng để hạ huyết áp.

  Cách gieo hạt giống và chăm sóc nhân trần

  Bạn hoàn toàn có thể tự tay trồng nhân trần làm thức uống cho gia đình. Khi gieo hạt để cho năng suất cao thì nên tiến hành gieo vào cuối của tháng 2, đầu tháng 3. Cho đến khi cây được khoảng 6 lá thì bạn đem trồng cần thận ra vùng đất rộng. Nhân trần là loại cây sống quanh năm, đặc điểm của nó là ưa sáng và cần độ ẩm cao.

  Nhân trần có nhiều công dụng trong việc làm nước uống, giúp chữa bệnh gan và nhiều bệnh khác. Thế nhưng nếu dùng nhân trần quá nhiều hoặc không nên tự ý nếu không chỉ định của bác sỹ, vì dụ như phụ nữ không mắc bệnh gan thì tuyệt đối không nên uống nhân trần vì không tốt cho mẹ và con.

  Nếu bạn đang đi tìm một địa chỉ chuyên cung cấp hạt giống nhân trần để gieo trồng tại nhà, thì Đức Thắng sẵn sàng phục vụ, đem đến cho bạn những hạt giống chất lượng nhất.

  DỊCH VỤ HẠT GIỐNG HOA ĐỨC THẮNG

  ĐT: 0399 616 628  hoặc  0997007668

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Bằng Lăng
 • Nhà Vườn Lục Ngạn: Chăm Sóc Vải Thiều Theo Quy Trình An Toàn Sinh Học
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Vải Thiều Sau Thu Hoạch
 • Phương Pháp Nhân Giống Tiêu Bằng Kỹ Thuật Ghép Tiêu
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Ghép Tiêu
 • Hoa Phong Lan Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Cattleya Vàng Why Not Bông Chùm
 • Cây Khô Mộc Và Cách Điều Trị Ho, Viêm Họng Vô Cùng Đơn Giản
 • Biện Pháp Phòng Và Trị Sâu Đục Thân Hại Cây Xoài
 • Kiếm Xích Ngọc, Kiếm Đỏ, Hài Hương, Hài Mốc Hồng, Hài Trần Liên 13
 • Kế Hoạch Của Hiệu Trưởng Tháng 2 Năm 2022
 • Hoa lan có thể truyền đạt nhiều thông điệp, nhưng lịch sử ý nghĩa của hoa phong lan bao gồm sự giàu có, tình yêu,và vẻ đẹp.

  là một loại hoa lâu đời và thanh lịch, làm cho chúng trở thành những món quà hoàn hảo cho những sự kiện cần tới hoa. Sự xuất hiện duyên dáng của nó thu hút sự chú ý ngay lập tức, và sự nổi tiếng của hoa phong lan như là một loại hoa kỳ lạ và khác thường gợi lên một cảm giác tinh tế và trong sáng. Với nhiều loại phong lan để lựa chọn và ý nghĩa đặc biệt của nó, bạn chắc chắn có thể tìm một trong số các loại hoa lan để diễn đạt đúng thông điệp của bạn, cho dù đó là tặng bạn bè, kỷ niệm hạnh phúc, chúc mừng ai đó hoặc bất cứ điều gì đi nữa.

  Với ước tính khoảng 25.000 loạiphong lan hiện có tự nhiên và hơn thế nữa mỗi năm các loài phong lan mới luôn được tìm thấy, hoa phong lan thuộc vào các họ thực vật có hoa lớn nhất. Mặc dù chúng thường được cho rằng là loại hoa khó trồng,chỉ phát triển ở vùng nhiệt đới, nhưng thật ra loài hoa này phát triển tự nhiên trong hầu như tất cả các vùng khí hậu. Trong số rất nhiều giống phong lan, Phalaenopsis (Lan hồ điệp), Địa lan, và lan Dendrobium là loại phổ biến nhất, và Orchid Vanilla được nuôi trồng nhiều nhất.

  Loài hoa có nét đẹp kêu sa, lạ lùng này khiến những người yêu hoa bỏ công chăm sóc hàng ngày và khiến cho những chuyên gia về hoa trên thế giới đặc biệt quan tâm.

  có thể truyền đạt nhiều thông điệp, nhưng lịch sử ý nghĩa của nó bao gồm sự giàu có, tình yêu,và vẻ đẹp. Đối với người Hy Lạp cổ đại, hoa phong lan vinh danh những anh hùng, và sau khi sự gia tăng phổ biến của những bộ sưu tập phong lan ở Anh thời Victoria, ý nghĩa của nó chuyển dần dần trở thành biểu tượng của sự sang trọng. Hoa phong lan cũng đã được cho rằng là một vị thuốc chữa các bệnh khác nhau và phòng bệnh, cho phép con người tránh khỏi bệnh tật. Người Aztec uống một hỗn hợp của hoa phong lan vani và sô-cô-la để cung cấp cho họ quyền lực và sức mạnh, và người Trung Quốc tin rằng hoa phong lan có thể giúp chữa trị bệnh ho và phổi.

  Ngày nay, hoa phong lan được coi là một biểu tượng của vẻ đẹp hiếm thấy và tinh tế. Hoa phong lan là loại hoa được trồng để làm đẹp cho ngôi nhà phổ biến nhất, cùng với hoa lily. Sự quyến rũ và huyền bí của nó làm cho những người nhận được hoa lan thích thú, mà các loại hoa khác không có khả năng gây ấn tượng với người nhận theo cách mà hoa phong lan có thể. Trong số các loại hoa, thì phong lan chiếm một vị trí đặc biệt như là một trong những loài hoa lôi cuốn và quyến rũ, làm cho chúng trở thành một sự lựa chọn đặc biệt khi bạn muốn thể hiện tình cảm với những người mà bạn quý mến.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Lan Việt Nam, Các Loại Lan Kiếm Quý
 • Nhận Biết Sâu Bệnh Phòng Ngừa Cho Lan
 • Làm Thế Nào Để Nhận Biết Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Tượng Đôi Uyên Ương Mạ Vàng
 • Tìm Hiểu Hoa Phong Lan Thủy Tiên Trắng
 • Phong Lan Hồ Điệp Rừng Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Trúc Phật Bà Cách Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả
 • #1【Cây Hoa Lan Sóc Lào】Phong Lan Sóc Ta Đặc Điểm Phân Loại
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Cho Hoa Khoe Sắc Quanh Năm
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Nghinh Xuân Sớm Ra Hoa Hiệu Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Tím
 • Hồ điệp là lan đơn thân, thân ngắn, lá dày, mọc sát vào nhau. Phát hoa mọc từ nách lá, dài, đơn hay phân nhánh. Lá đài và cánh hoa phẳng, trải rộng, thường thì lá đài giống và gần bằng cánh hoa. Môi hoa cong dẹp có hai râu dài.

  Tên gọi

  Lan Hồ điệp có tên khoa học Phalaenopsis Blullle, 1825.

  Họ phụ Vandoideae. Tông Vandeae.

  Tên gọi Phalaenopsis có nguồn gốc từ tiếng Hi Lạp, Grec Phalaina có nghĩa là “con bướm” và Opsis có nghĩa là “giống như”.

  Phaenopsis mannii – Phong lan Hồ Điệp rừng tự nhiên Việt Nam

  Giới thiệu về lan hồ điệp:

  Ở nước ta, Lan Hồ điệp không trồng được tại các vùng lạnh như Đà Lạt song với đặc tính vừa chịu khí hậu nóng ẩm lại vừa chịu khí hậu mát nên điều kiện tự nhiên của Di Linh được xem là địa điểm lí tưởng để nuôi trồng lan Hồ điệp. Tại đây toàn bộ Lan Hồ điệp đều nuôi trồng trong nhà kín bằng nguồn giống cấy mô và được trang bị lưới che, hệ thống quạt gió… để chủ động điều chỉnh lượng ánh sáng và nhiệt độ thích hợp trong từng giai đoạn tăng trưởng, phát triển cụ thể của cây

  Đặc điểm lan hồ điệp:

  Hồ điệp là lan đơn thân, thân ngắn, lá dày, mọc sát vào nhau. Phát hoa mọc từ nách lá, dài, đơn hay phân nhánh. Lá đài và cánh hoa phẳng, trải rộng, thường thì lá đài giống và gần bằng cánh hoa. Môi hoa cong dẹp có hai râu dài. Trụ hình bán nguyệt, thẳng hay hơi cong. Hoa có màu sắc phong phú từ trắng, hồng, đỏ, vàng, tím và có loài có sự phối màu tự nhiên như có đốm hay sọc… Thời kỳ nở hoa thay đổi theo loài, hoa lâu tàn khoảng 2-4 tuần.

  Giống Hồ điệp có khoảng trên 60 loài và ngày càng được lai tạo ra rất nhiều cây lai hoa rất đẹp và quý phái. Các loài thuộc giống này có nguồn gốc xuất xứ ở các nước Đông Nam Á như: Malaysia, Việt Nam, bán đảo Đông Dương; Ấn độ và Châu Úc.

  Đây là loại lan có biên độ ánh sáng biến thiên khá rộng khoảng 5.000-15.000 lm/m2, ánh sáng hữu hiệu khoảng 30%; Nhiệt độ thích hợp cho việc nuôi trồng là từ 20°C- 27°C; Độ ẩm lý tưởng: 60-70%; Sự thông gió rất cần thiết và chậu trồng phải thật thoáng.

  Hồ điệp rừng tự nhiên Việt Nam có 6 loài được biết là:

  1. Phaenopsis mannii Rchob. f

  2. Phalaeopsis gibbosa Sweet

  3. Phalaenopsis lobbii Rchob. f

  4. Phalaenopsis fuscata Rchob. f

  5. Phalaenopsis cornu-cervi.

  6. Phalaenopsis braceana (Hook. f), Christenson

  Các loài này đều có hoa nhỏ nhưng màu sắc đẹp, cấu trúc kỳ diệu, rất dễ thương và có hương thơm nên hấp dẫn đối với giới sưu tầm lan rừng nguyên thủy. Đây cũng là nguồn gen quý để phát triển công nghệ lai tạo hoa lan Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay các loài này không thấy trồng phổ biến và tên Việt cũng không được quan tâm, chỉ biết cây Phaenopsis mannii Rchob. f gọi là Hồ Điệp Hổ Vằn. Đã đến lúc cũng cần phải sưu tập lại để bảo tồn nguồn gen cũng như tính đa dạng sinh học cho thế giới lan rừng.

  Phalaeopsis gibbosa Sweet

  Phalaenopsis lobbii Rchob. f

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1【Cây Lan Phi Điệp】Nhận Biết Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc
 • Phân Biệt Lan Hoàng Nhạn, Bạch Nhạn Và Hồng Nhạn
 • Cách Trồng Lan Đuôi Cáo “đơn Giản Nhất” Cho Người Mới Chơi
 • 40+ Mẫu Hoa Văn Phòng Để Bàn Đẹp, Sang Trọng
 • Cách Phân Biệt Đuôi Cáo, Sóc Lào Và Sóc Ta Có Ảnh Minh Họa
 • Tổng Hợp Dendrobium Rừng Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Việt Và Hoa Lan Việt
 • Lan Hài Hằng (Paphiopedilum Hangianum)
 • Lan Việt Nam Và Tên Khoa Học
 • 4 Cây Lan Mới Của Việt Nam
 • Aerides (Air-Ih-Deez) Giáng Hương
 • Dendrobium là giống rất phong phú về dạng cây, dạng hoa, gồm hơn 1.600 loài. Lan Dendrobium có hơn 1600 loài nguyên thủy, tập trung nhiều nhất ở vùng Đông Nam Á và châu Úc. Điều kiện sinh thái cũng rất đa dạng, Lan Dendrobium rừng Việt Nam có khoảng 90-100 loài.

  Tổng hợp Dendrobium Rừng Việt Nam

  Sau đây là một số loài lan rừng Việt Nam thuộc nhóm giống Dendrobium, có hoa đẹp:

  1- THANH HẠC

  – Tên khoa học: Dendrobium cruentum Rchb. f.

  – Cánh hoa màu xanh ngọc, lưỡi sần sùi những hạt đỏ cam dọc theo phần gốc sóng lưỡi.

  – Phân bổ ở vùng lạnh như Lâm đồng, Đà lạt.

  2- THANH HẠC

  – Tên khoa học: Dendrobium suzukii.

  – Là loài lan phát hiện ở Việt Nam, được người Nhật nhập về và đặt tên là Dendrobium suzukii, cánh hoa màu xanh ngọc, lưỡi sần sùi những hạt đỏ, hoa lâu tàn không hương, cây khó trồng. Thanh hạc Dendrobium suzukii – rất giống Den. cruentum nhưng khác ở chỗ, Den. cruentum có cánh hoa màu xanh nhạt hơn, lưỡi màu cam nhạt ít nhăn nheo như Den. suzukii.

  – Phân bổ ở vùng lạnh như Lâm đồng, Đà lạt.

  3- HOÀNG PHI HẠC

  – Tên khác:

  – Tên khoa học: Dendrobium signatum Rchb.f.

  – Giả hành dài, đứng đôi khi hơi cong, phần gốc nhỏ hơn phần trên, có luống rãnh màu vàng óng. Hoa cánh trắng đôi khi hơi hồng (có người gọi trường hợp này là hồng phi hạc), các cánh bên và lá đài xoắn, môi trắng, môi cuội như cái phễu, họng môi màu vàng chanh. Hoa nở vào khoảng tháng 2-3, lâu tàn, có hương thơm.

  4- TỬ PHI HẠC

  – Tên khác: Phi hạc tím, hoàng thảo xoắn.

  – Tên khoa học: Dendrobium tortile Lindl.

  – Ra hoa vào tháng 4-6, cánh hoa hơi xoắn nên còn gọi hoàng thảo xoắn.

  5- GIẢ HẠC

  – Tên khác: Lan Phi điệp

  – Tên khoa học: Dendrobium anosmum Lindl.

  – Tên đồng danh (Homotypic Synonyms): Dendrobium Superbum Rchb.f

  6- NHẤT ĐIỂM HỒNG

  – Tên khoa học: Dendrobium draconis

  – Hoa màu trắng bóng, gốc môi có sọc đỏ, nở hoa vào mùa hè (tháng 3-5), có hương thơm.

  7- BẠCH TRINH NỮ

  – Tên khác: Hoàng thảo trinh nguyên, Hoàng thảo trinh bạch.

  – Tên khoa học: Dendrobium virgineum var alba

  – Rất giống Nhất điểm hồng, nhưng giả hành hơi xám không vàng như nhất điểm hồng, ít luống rãnh hơn. Hoa cánh trắng, môi trắng, gốc môi có vài sọc nhỏ màu đỏ nhạt, hay vàng nhạt, đôi khi trắng hoàn toàn chỉ cò trụ phấn màu đỏ. Hoa nở vào mùa thu (tháng 6-9)

  8- NHẤT ĐIỂM HOÀNG

  – Tên khoa học: Dendrobium flavum

  – Giả hành thường ngắn hơn Nhất điểm hồng. Hoa màu vàng sữa, gốc môi màu vàng cam, nở hoa vào mùa hè. Ít phổ biến hơn Nhất điểm hồng.

  9- HOÀNG THẢO HỎA HOÀNG

  – Tên khác: Bạch hòa hoàng, hoàng thảo đốm đỏ.

  – Tên khoa học: Dendrobium bellatulum Rolfe

  – Cây nhỏ, hoa ít, vòi hoa khoảng 1 đến 3 hoa, hoa cánh trắng, môi đỏ (đôi khi gốc môi đỏ, bờ môi màu vàng), sóng giữ môi có gợn, hoa nhỏ khoảng 1.5cm, nở hoa vào khoảng tháng 2-3.

  – Tài liệu nước ngoài: Dendrobium bellatulum Best grown on slabs of cork or bark. Dwarf, large long-lived, fragrant white flowers, lip red. Nigrohirsute. Country: India, Burma, Thailand, China, Laos and Vietnam.

  10- LỤA VÀNG

  – Tên khoa học: Dendrobium heterocarpum Wall. ex Lindl

  – Hoa màu vàng sữa giống Nhất điểm hoàng, nhưng gốc môi màu vàng chanh xòe ra to hơn phần bờ môi (khác Nhất điểm hoàng gốc môi cuộn, nhỏ hơn bờ môi), ở sóng giữa gốc môi có những gợn sọc màu đỏ nâu, nở hoa vào khoảng tháng 2-3.

  11- KIM ĐIỆP

  – Tên khoa học: Dendrobium capillipes Rchb.f.

  – Tên đồng danh:

  – Giả hành ngắn, phần gốc và đỉnh thuôn nhỏ hơn phần giữa, có luống rãnh. Hoa màu vàng, môi xòe to, lớn hơn hai cánh bên, màu vàng, có bớt vàng ở họng đậm hơn gần giống như Vẩy Cá nhưng hoa ít hơn, khoảng 5-10 hoa /một phát hoa, hoa không thơm, nở vào mùa xuân, độ bền hoa khoảng 7-15 ngày.

  12- PHI ĐIỆP VÀNG

  – Tên khác: Hoàng thảo long nhãn, Long nhãn hoa vàng.

  – Tên khoa học: Dendrobium chrysanthum. Ldl

  – Hoa màu vàng, trong họng của môi hoa có 2 vết màu nâu sẫm, rìa môi không có tua râu. Khó ra hoa ở trong Nam.

  13- LONG NHÃN KIM ĐIỆP

  – Tên khác: Hoàng thảo hợp

  – Tên khoa học: Dendrobium fimbriatum Hook

  – Phân bổ nhiều ở vùng có độ cao 700-1.000m. Hoa vàng, trong họng của môi hoa có 01 vết màu nâu sẫm viền gốc môi nên gọi là Long Nhãn: mắt rồng, rìa môi có nhiều tua râu, ra hoa vào khoảng tháng 3-5, khó ra hoa ở trong Nam.

  – Tư liệu nước ngoài: Dendrobium fimbriatum Var Occulatum is a large, robust, pendulous plant which bears short racemes with up to fifteen flowers on leafless stems. The psuedobulbs are erect at first but become pendulous as the lengthen. Found in mountainous regions at low to moderate altitudes, these plants require a drier winter rest in the cooler months with fertilizing withheld until the first signs of new growth in the spring.

  14- VẨY CÁ

  – Tên khác: Vẩy rồng

  – Tên khoa học: Dendrobium lindleyi Steudel.

  – Tên đồng danh: Dendrobium aggregatum

  – Định danh là Dendobium jenkinsii nếu cụm hoa chỉ cỏ 1 hoặc 2 hoa.

  – Giả hành hình thoi nhỏ, có góc cạnh dài 5-5cm, màu xám-bạc, xếp nằm sát nhau, đôi khi trông giống như vẩy cá. Lá đơn, hình thuỗn, chỉ có một lá mọc ở phần đỉnh của giả hành và dài 7- 10cm và rộng khoảng 2,5 – 3cm. Cụm hoa đơn, cong thòng dài từ 10- 20cm hoặc hơn, được mọc ra bên phái đỉnh của giả hành. Cụm hoa gồm nhiều bông hoa có cuống dài, hoa mỏng manh. Chùm hoa khoảng 10-20 hoa màu vàng, hoa khoảng 2-3cm, thơm, hầu hết nở liên tiếp nhau, mau tàn. Lan nở hoa vào mùa xuân. Một số tài liệu nghiên cứu cho rằng các cây nếu có nhiều hoa trên cụm hoa thì có tên là D. aggregatum hay D. Lindleyi và được gọi là D. jenkinsii nếu chỉ có 1 hoặc 2 hoa.

  – Tài liệu nước ngoài: Showy, bright yellow orange flowers of Dendrobium aggregatum is the reward from an easy to grow species. Basket or treefern slab with extra water, the species will develop into large specimens. Very amenable to cultivation, just rest the plant in the cooler months, use lots of water, fertiliser, good drainage and sunlight short of leaf burn.

  15- Ý THẢO

  – Tên khoa học: Dendrobium gratiosissimum

  – Thuộc nhóm thân thòng (nobile), hoa mọc dọc theo thân, cánh hoa trắng hường, chốp cánh và chốp môi tím, môi có họng vàng đậm hơn Đại Ý thảo, rìa môi không có tua long. Hoa nở vào khoảng tháng 3-5.

  16- ĐẠI Ý THẢO

  – Tên khác: Huỳnh thiên đại hội, Hạc vĩ, Ngọc lan.

  – Tên khoa học: Dendrobium aphyllum (Roxb.) Fisher

  – Tên đồng danh: Dendrobium pierardii Roxb. ex Hook.

  – Thân rất dài, thòng, hoa cánh mỏng, màu hường nhạt, môi có bớt vàng nhạt điểm nhụy, môi có lông nhung. Hoa nở vào khoảng tháng 3-5.

  (Có người cho rằng: Cây Đại ý thảo là Dendrobium aphyllum (Roxb.) Fisher và cây Hạc vĩ là Dendrobium pierardii Roxb. ex Hook.)

  17- TAM BẢO SẮC

  – Tên khác: Ý thảo ba màu, Hoàng thảo mỹ dung

  – Tên khoa học: Dendrobium devonianum Paxt

  – Thân thòng, Hoa màu trắng, hơi hồng, rìa cánh hoa và môi có nhiều tua ria, chốp cánh và chốp môi màu tím, trong họng môi có 02 vết màu vàng, gốc đáy môi có màu tím. Hoa nở vào khoảng tháng 2-3.

  18- HOÀNG THẢO NGỌC THẠCH 3 MÀU

  – Tên khoa học: Dendrobium findleyanum (Đang xem lại việc định danh tên khoa học)

  – Hoa cánh trắng, xoắn (khác với ý thảo), đầu cánh tím, họng môi vàng, không có lông tua (khác với Tam bảo sắc: môi có 2 chấm vàng và đáy môi có sọc tím, có nhiều lông tua)

  19- HOÀNG THẢO NGỌC THẠCH 2 MÀU

  – Tên khác: Ngọc vạn pha lê

  – Tên khoa học: Dendrobium crystallinum

  – Hoa cánh trắng, xoắn,đầu cánh không có màu tím, họng môi vàng

  20- HẮC TIẾT THẢO

  – Tên khác: Hoàng thảo đùi gà, Hoàng thảo cẳng gà, Hoàng thảo dẹt, Huỳnh thảo, Co vàng sào (Thái), lan Phi điệp, Phi điệp kép. Cây được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là Thạch hộc hay Kẹp thảo.

  – Tên khoa học: Dendrobium nobile Lindl

  – Giã hành hơi dẹt, có rãnh dọc, chia nhiều đốt gần sít nhau, phía cuống thuôn hẹp, phía ngọn dày hơn. Các cụm hoa ngắn gồm có 2-4 hoa được tạo ra từ các đốt của các mầm giả, phần sau cụm hoa có hoặc không có lá. Hoa có màu trắng hay hường, chốp cánh và chốp môi tím hồng, cánh môi cuộn thành hình phễu có đốm màu tím sẫm ở họng, nở rộ vào khoảng tháng 3-5, lâu tàn.

  21- HOÀNG THẢO U LỒI

  – Tên khác: Hoàng nhạn

  – Tên khoa học: Dendrobium pendulum

  – Tên đồng danh: Dendrobium crassinode

  – Thân u cục, ra hoa từ các u cục, cánh hoa trắng, có trường hợp chốp cánh vá chốp môi màu tím, họng hoa màu vàng.

  22- HOÀNG THẢO NGŨ TINH

  – Tên khác: Hoàng thảo đốm tía, Long nhãn hoa tím.

  – Tên khoa học: Dendrobium wardianum R.Wamer

  – Giả hành không có u cục, Cánh hoa màu trắng hay hường, chốp cánh và chốp môi có màu tím, họng môi vàng, có 02 vết chấm màu nâu sậm bên trong (khác với Hoàng thảo u cục)

  23- LONG TU

  – Tên khoa học: Dendrobium primulinum Lindl

  – Dáng buông xuôi như thác đỗ. Hoa hường, tim tím; môi gần như trắng, nhiều lông nhung với đốm vàng hay tím ớ đáy. Nở hoa vào mùa xuân.

  – Tài liệu nước ngoài để tham khảo: A decidous, caned species from India. The plants need a dry rest after the leaves fall in autumn. A well drained pot and a rich media, especially if repotted in spring, will produce a robust stem that produces it flowers in pairs along the stem in spring. Use lots of water and fertiliser with the new growth, a good sunny position and an intermediate climate. Dendrobium primulinum grows much like Dendrobium anosum, and this deciduous type of Dendrobium can be grown in the orchid house in almost any climate, provided the plants are dry.

  24- LONG TU ĐÁ

  – Tên khoa học: Dendrobium crepidatum Lindl. & Paxt.

  – Có nhiều màu sắc khác nhau. Cánh hoa màu trắng hay hồng (Có người gọi Long tu đá màu hồng là Hồng phi hạc). Môi trắng, gốc môi vàng.

  25- THÁI BÌNH

  – Tên khoa học: Dendrobium pulchellum Roxb. ex Lindl

  – Cánh hoa màu trắng hường hay hườn, có sọc trêncánh, môi cùng màu với cánh hoa, gốc môi màu vàng sữa, có hai chấm mắt màu nâu, bờ môi có lông nhung.

  – Tài liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium pulchellum A large growing species, requiring a large shallow pot or basket. It is dormant in winter and should be allowed to dry out. With the new growth, apply fertiliser and water. Dendrobium pulchellum is a quite spectacular species in flower.

  26- THÁI BÌNH VÀNG

  – Tên khoa học: Dendrobium moschatum (Đang xem lại tên khoa học)

  – Hoa giống Thái Bình nhưng màu hoa vàng hay vàng sữa.

  27- ĐƠN CAM

  – Tên khác: Ớt chẻ

  – Tên khoa học: Dendrobium unicum Seidenf

  – Tên đồng danh: Dendrobium arachnites

  – Hoa màu cam, các cánh đài và cánh hoa cong về phía sau, hoa có mùi hắc. Nở hoa vào khoảng tháng 3-5.

  – Tài liệu nước ngoài để tham khảo: This is best treated as a softcane Dendrobium, with a definite dry rest when leaves fall for winter. A small pot and well drained but moisture retaining media is needed, with lots of water and fertiliser when new growths appear. Intermediate grower, it may benefit from a repot into fresh media at the start of spring.

  28- BẠCH CÂU

  – Tên Việt khác: Câu trạng thạch hộc, Tuyết mai, Lan phù dung, Trúc lan, lan cò.

  – Tên khoa học: Dendrobium crumenatum.

  – Giả hành trên nhỏ, dưới lớn giống như cái hộc (Thạch hộc), hoa trắng môi vàng, có hương thơm thoang thoảng. Đặc biệt hoa nở rộ và đồng loạt rất ấn tượng, nhưng sớm nở tối tàn (nên còn gọi là lan Phù Dung) và nở liên tục trong năm. Holttum (1957) cho rằng loài Dendrobium crumenatum nở hoa là do cây bị lạnh trong vài và sẽ trổ hoa sau một tuần lễ. Nên có người muốn cây ra hoa, đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ rồi đem ra ngoài? Thực ra cây trồng trong điều kiện bình thường, ánh sáng khoảng 70-80%, cây sẽ rất dễ cho hoa; có thể trồng ngoài ánh sáng trực tiếp nhưng cây rụng lá và vàng trông rất xấu.

  – Tài liệu tham khảo nước ngoài: The species will produce masses of blooms especially a few days after a heavy shower during a hot day. They are basically ignored as the flowers only lasted a day.

  29- BÁO HỈ

  – Tên khoa học: Dendrobium secundum Lindl in Wall

  – Cây con thường mọc trên giả hành. Khi ra hoa giả hành rụng hết lá trông như khô khốc. Chùm hoa gồm nhiều bông hoa nhỏ, cánh hoa màu hồng, môi cam. Nở hoa vào khoảng tháng 1-2 dương lịch.

  30- HOÀNG THẢO TRÚC

  – Tên khác: Hoàng thảo trúc đen, Trúc lan, Trúc đen.

  – Tên khoa học: Dendrobium hancockii

  – Thân cây phần dưới dưới to, dài, phần chót trên mảnh nhỏ có lông . Hoa vàng bóng, môi hoa phân thùy.

  31- HOÀNG THẢO HẢI NAM

  – Tên khác: Trúc lan

  – Tên khoa học: Dendrobium salaccence Lindl

  – Giả hành mọc thành bụi, dài, rất sai hoa nhưng hoa lại nhỏ, màu xanh nâu, thơm mùi vani.

  32- HOÀNG THẢO HẮC MAO

  – Tên khoa học: Dendrobium williamsonii

  – Thân hoa có lông .Hoa cánh trắng, môi trắng, họng môi có nhiều gợn sọc màu cam, hoa thơm mùi chanh, lâu tàn khoảng trên 02 tuần.

  33- HOÀNG THẢO SẮC HƯƠNG

  – Tên khoa học: Dendrobium cariniferum Linnd

  – Thân lông lá trông hơi giống hoàng thảo hắc mao. Hoa cánh trắng, môi vàng, gốc môi nhiều gợn sọc màu cam.

  34- HOÀNG THẢO HẠT CƯỜM

  – Tên khác: Hoàng thảo Trúc mành

  – Tên khoa học: Dendrobium falconeri

  35- HOÀNG THẢO SỪNG DÀI

  – Tên khác: Hoàng thảo gai dài

  – Tên khoa học: Dendrobium longicornu Lindl

  36- HOÀNG THẢO RÂU MÔI

  – Tên khác: Hoàng long vỹ

  – Tên khoa học: Denrobium brymerianum rchb.f

  37- HOÀNG THẢO TÍCH TỤ

  – Tên khác: Lan Thạch hộc vôi.

  – Tên khoa học: Dendrobium cumulatum Lindl

  38- TÍM HUẾ

  – Tên khác: Thập hoa, Hoàng thảo lệch

  – Tên khoa học: Dendrobium hercoglossum Rchb. f. 1886

  – Synonym/s: Dendrobium aduncum

  Callista hercoglossa (Rchb. f.) Kuntze 1891

  Callista vexans (Dammer) Kraenzl. 1910

  Dendrobium linguella Rchb. f. 1882

  Dendrobium poilanei Guillaumin 1925

  Dendrobium vexans Dammer 1910

  Dendrobium wangii C.L. TSO 1933

  – Tài liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium hercoglossum A species which grows well and will form a neat specimen clump in a coarse media in a basket or hanging pot. Found as an epiphyte at 600-1200 m. Likes a winter rest but water and fertilize regularly while growing fo rapid growth and abundant flowers. Sometimes fragrant with well diplayed masses of smallish flowers.

  39- HƯƠNG DUYÊN

  – Tên khoa học: Dendrobium ellipsophyllum T. $ Wang.

  – Giả hành cọng nhỏ, dài, mọc thành bụi, lá mọc đối xứng dọc hai bên, lá dai không rụng khi nở hoa. Hoa nhỏ mọc ra từ nách lá, có cấu trúc rất đặc biệt, các cánh hoa và lá đài mọc phía trên và cuộn ngược ra phía sau, lưỡi hoa 3 sọc nâu ở giữa rất rỏ và nhiểu sọc nhạt song song, trụ phấn có 2 chấm màu xanh lá cây rất ấn tượng, hoa có hương thơm ngọt ngào, khó quên (hương duyên). Có tài liệu cho rằng đây là loài đặc hữu của Việt Nam, tuy nhiên không được trồng phổ biến. Hiện đang sưu tập lại.

  40- THỦY TIÊN RÂU

  – Tên khác: Thủy tiên tua

  – Hoa vàng, rìa môi và rìa cánh hoa có nhiều tua lông. Nở hoa vào khoảng tháng 6-9.

  41- THỦY TIÊN TRẮNG

  – Tên khác: Bạch thủy tiên

  – Tên khoa học: Dendrobium farmeri

  – Giả hành hình góc cạnh, hoa cánh trắng, nhụy vàng, nở hoa vào mùa xuân (tháng 2-3)

  42- THỦY TIÊN BẠCH HỒNG

  – Tên khoa học: Dendrobium farmerii “Pink”

  – Có người gọi là Thủy tiên trắng (có lẽ do giống tên khoa học), hơi khó phân biệt với Thủy tiên tím.

  – Tư liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium farmerii pink A species from India with robust almost square club like pseudobulbs. This species rests in winter and flowers in spring. Plants should be grown in a pot or basket, in a rich media that will drain well. Sunlight short of leaf burn, lots of water and fertiliser when in active growth and the plant will develop into a spectacular specimen. Flowers are deliciously fragrant, crystaline in texture and produced in abundance.

  43- HOÀNG LAN THỦY TIÊN

  – Tên khác: Thủy tiên vàng, Hoàng lạp, Nến vàng.

  – Tên khoa học: Dendrobium chrysotoxum Lindl.

  – Cây có giả hành hình dùi, to, nhiều luống rãnh, màu vàng óng, thuôn nhỏ ở phần gốc và đỉnh, hoa màu vàng cháy, ra hoa sau tết.

  – Tài liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium chrysotoxum bears many spikes of 4cm waxy bright orange flowers which have a fringed lip and are fragrant. A very showy species that will develop into large multiflowered clumps, a pot or basket is needed, with lots of water and fertiliser when in active growth and a dryer rest after flowering.

  (Ảnh của Hoa lan Việt nam)

  44- THỦY TIÊN VÀNG

  – Tên khoa học: Dendrobium thyrsiflorum

  – Tên khác: Thủy tiên cam, Kiều vàng.

  – Tên đồng danh: Dendrobium suavissimum Rchb. f.

  – Cây cỡ trung bình, giả hành có hình thoi, có các luống rãnh theo chiều dọc, dài 1 5- 30cm. Có 3 – 5 lá ở đỉnh của mỗi giả hành. Cụm hoa mọc lên từ những đốt ở đinh, uốn cong và lỏng lẻo, gồm 15 – 20 hoa, hoa cánh trắng, môi màu vàng cam (nên còn gọi Thủy tiên cam). Hoa nở chủ yếu vào mùa xuân, lâu tàn.

  – Tài liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium thyrsiflorum Grows into large clumps on deciduous trees. The pseudobulbs are club-shaped up to 18″ (45 cm) long, with several leaves at the apex. The inflorescences are pendulous up to 10″ (25 cm) long with numerous creamy white fragrant flowers with bright golden yellow lips, about 2″ (5 cm), appearing in spring. It requires part-shaded intermediate conditions with plenty of water in summer and a dry rest in winter.

  45- THỦY TIÊN MỠ GÀ

  – Tên khoa học: Dendrobium densiflorum

  – Hoa trông giống Hoàng lan thủy tiên, nhưng họng hoa màu lợt hơn, giả hành nhỏ.

  – Tài liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium densiflorum Bunches of yellow, orange flowers, showy. Fragrant. A spectacular species, grapelike bunches of richly coloured flowers produced on a well grown plant in a pot or basket, where it will clump up into a specimen. A drier rest in winter is recommended.

  46- THỦY TIÊN TÍM

  – Tên khoa học: Dendrobium amabile

  – Tên đồng danh: Dendrobium bronckartii

  – Loài đặc hữu của Việt Nam. Giả hành hình dùi dài, hoa cánh màu tím hường, gốc họng môi màu vàng, nở hoa vào khoảng tháng 3-5.

  (Dendrobium amabile Long lost D. Bronckartii. Plts to 80cm, large white, flushed pink, yellow lip.)

  – Tài liệu nước ngoài để ham khảo: A species from Vietnam with robust club like Inkndrinkmarkers.com species rests in winter and flowers in spring. Plants should be grown in a pot or basket, in a rich media that will drain well. Sunlight short of leaf burn, lots of water and fertiliser when in active growth and the plant will develop into a spectacular specimen. Flowers are deliciously fragrant, crystaline in texture and produced in abundance. Previously known as Dend bronckartii, and one of the parents of Dend mousmee. Also known as Dend furcatum.

  47- HOÀNG THẢO TUẤN ANH

  – Tên khoa học: Dendrobium tuananhii

  – Là loài đặc hữu của Việt nam. Hoa màu trắng tím hồng, môi nhỏ màu nho sậm, trụ phấn màu xanh lá cây.

  48- HOÀNG THẢO VIỆT

  – Tên khoa học: Dendrobium vietnamenese Aver

  – Được tiến sĩ Averyanos và TS Phan Kế Lộc phát hiện tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La, ở độ cao 800-1.000m và công bố tháng 12/2005.

  (Theo Tạp chí Hoa cảnh số: 3-2007)

  49- HOÀNG THẢO VẠCH ĐỎ

  – Tên khoa học: Dendrobium ochraceum de Wild

  – Trong tự nhiên, hiện được xếp vào loài quí hiếm (nằm trong sách đỏ Việt Nam).

  50- HOÀNG THẢO TIỂU LỘC

  – Tên khác: lan Thạch hộc

  – Tên khoa học: Dendrobium podagraria Hook.f

  51- ĐIỂU LAN

  – Tên khoa học: Dendrobium delacourii Guill

  52- LAN BẠCH NHẠN

  – Tên khoa học: Dendrobium oxyanthum Gagn

  – Tên đồng danh: Den. Faulhaberianum

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Huyết Nhung Việt Nam
 • Ngọc Điểm – Rhynchostylis (Rink-Oh-Sty-Lis) Viết Tắt Rhy.
 • Một Số Loài Lan Rừng Đơn Thân
 • Lan Kim Tuyến Hiếm Quý?
 • Hồ Điệp Rừng Tự Nhiên Vn
 • Tổng Quan Về Hoa Phong Lan Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Đuôi Chồn: Cách Trồng Và Giá Bán Ra Sao?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Giáng Hương
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Đơn Giản
 • Hoa Lan Đẹp Huy Anh, Bán Hoa Phong Lan Uy Tín
 • 5 Loại Lan Thủy Tiên
 • Tại Việt Nam, lan mọc và sinh trưởng nhiều nhất tại Đà Lạt, nơi có khí hậu mát mẻ và ôn hòa quanh năm. Theo thống kê chưa chính xác số lượng lan tìm thấy tại Đà Lạt lên tới 200 loài và có 5 loài lan lần đầu tiên được phát hiện trên thế giới. Với người dân trồng lan tại Đà Lạt chúng được phân ra thành 3 loại là thổ lan, thạch lan và phong lan. Thổ lan chính là lan đất, mọc chủ yếu ở bờ suối, nơi đất ẩm, thạch lan là lan đá sống chủ yếu ở các khe hay trên sườn núi đá có nhiều rêu xanh. Còn phong lan sinh trưởng cộng sinh trên những thân cây khỏe mạnh khác.

  Rất nhiều người say đắm và mê phong lan không chỉ bởi hình dáng đẹp, màu sắc ấn tượng và còn do hương thơm của chúng. Việc trồng và chăm sóc hoa phong lan không phải là điều đơn giản, người trồng hoa phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để lan có thể phát triển tốt và cho hoa. Với một số loại lan như lan hài đỏ, lan ngọc điệp, lan đai châu hay lan trần mộng thì việc chăm sóc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng.

  Hoa phong lan Việt Nam rất đa dạng, điều này nhờ vào sự tìm tòi, nhân giống các loại lan của nhiều người. Không chỉ có vậy, lan cũng được nhập khẩu từ các nước trên thế giới nên càng đa dạng hơn về chủng loại. Một trong những phương pháp giúp tạp ra nhiều giống lan mới đó chính là phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Phương pháp này giúp tạo ra hàng ngàn, hàng vạn loài hoa khác nhau để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của những người yêu lan.

  Phong lan Việt thật ra chưa có nghiên cứu đầy đủ nào cả, nhưng theo một số tư liệu chúng được biết đến từ thời Vua Trần Nhân Tông. Đa phần các loài lan tại Việt Nam được phát hiện bởi những nhà khoa học nước ngoài, do đó chúng có tên khoa học và tên Việt không thống nhất.

  2. Một số giống lan đặc trưng ở Việt Nam

  Với khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam có một số loại lan phổ biến như:

  + Giáng hương lá dày ( Aerides Crassifolia)

  + Giáng hương quế (Aerides Falcata)

  + Giáng hương quế nâu (Aerides houlletiana)

  + Giáng hương nhiều hoa (Aerides Multiflora)

  + Giáng hương thơm ( Aerides Odorata )

  + Giáng hương tím (Aerides Rosea )

  * Những giống lan thuộc chủng loại kiều lan, lan bầu rượu Calanthe:

  + Hồng kiều lan ( Calanthe Rubens)

  + Tam kiều nữ ( Calanthe Triplicata)

  + Kiều lan tím ( Calanthe Vestita)

  + Bạch ngọc (Coelogyne Cristata)

  + Tuyết ngọc (Coelogyne Mooreana)

  * Những giống lan thuộc chủng loại kiếm lan Cymbidium:

  + Bích ngọc (Cymbidium Dayanum)

  + Bạch lan (Cymbidium Erythrostylum)

  + Hoàng kiếm lan (Cymbidium Finlaysonianum)

  + Hồng kiếm lan ( Cymbidium Insigne)

  + Hoàng lan, trần mộng (Cymbidium lowianum)

  + Mặc lan (Cymbidium Sinense)

  + Thủy tiên (Dendrobium Farmeri)

  + Long nhãn (Dendrobium Fimbriatum)

  + Ý thảo ( Dendrobium Gratiotissimum)

  + Tiểu kim điệp (Dendrobium Aggregatum)

  + Thủy tiên hồng (Dendrobium Amabile)

  + Dã hạc (Dendrobium Anosmum)

  + Kim điệp (Dendrobium Chrysotoxum)

  + Bạch hoàng ( Dendrobium Christyanum)

  + Hoàng hoa (Dendrobium Chrysanthum)

  + Nhất điểm hồng ( Dendrobium Draconis)

  * Những giống lan thuộc chủng loại thủy tiên hường Den.Amabile:

  + Hoàng nhạn Dendrobium Pendulum

  + Long tu Dendrobium Primulinum

  + Báo hỷ Dendrobium Secundum

  + Thủy tiên Dendrobium Thyrsiflorum

  + Tuấn anh Dendrobium Tra Tuanii

  + Tứ bảo sắc Dendrobium Wardianum

  * Những giống lan thuộc chủng loại lan tóc tiên Holcoglossum Kimballianum:

  + Paphiopedilum Bellatulum

  + Paphiopedilum Delenatii

  + Paphiopedilum Emersonii

  + Paphiopedilum Gatrixianum

  + Nữ hài Hêlen (Paphiopedilum Helenae)

  + Paphiopedilum Henryanum

  + Paphiopedilum Hirsutissimum

  + Paphiopedilum Purpuratum

  + Paphiopedilum Vietnamense

  * Những giống lan thuộc chủng loại lan học đính Phaius:

  +Hạc đính vàng (Phaius Flavus)

  + Hạc đính hồng (Phaius Mishmensis)

  + Hạc đính nâu ( Phaius Tankervilleae)

  + Phượng vĩ vàng (Renanthera Citrina)

  + Phượng vĩ Bắc (Renanthera Coccinea)

  + Renanthera Imchoostiana

  * Những giống lan thuộc chủng loại ngọc điểm Rhynchotylis:

  + Ngọc điểm hải âu ( Rhynchostylis Coelestis)

  + Ngọc điểm đai châu ( Rhynchostylis Gigantea)

  + Ngọc điểm bạch vĩ hồ ( Rhynchostylis Retusa)

  * Những giống lan thuộc chủng loại chu đinh Spathoglottis:

  + Chu đinh tím (Spathoglottis Plicata)

  + Chu đinh vàng (Spathoglottis Aurea)

  * Những giống lan thuộc chủng loại hổ bì Staurochilus:

  + Hổ bì Staurochilus Fasciatus

  + Syn. Trichoglottis Fasciata

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Phi Điệp Vàng
 • Hoa Lan Phi Điệp Tím
 • 8 Loại Lan Giáng Hương Phổ Biến Tại Việt Nam
 • Lan Hoàng Thảo Trúc Mành
 • Lan Chuỗi Ngọc Điện Biên
 • Một Loài Phong Lan Mới Cho Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Hiện 5 Loài Phong Lan Mới Tại Vn
 • Phát Hiện Loài Lan Kim Tuyến Quý Hiếm
 • Cây Lan Ma Ở Florida
 • Cây Phong Lan Có Mùi Chân Thối
 • Cây Nữ Hài Mới: Pap. X Cribbii
 • Các chuyên gia thực vật học của tổ chức Wildlife At Risk (WAR) đã ghi nhận thêm những loài lan hiếm có mặt tại Phú Quốc, trong đó có một loài lan được ghi nhận lần đầu tại Việt Nam. Ái lan lá đẹp (tên khoa học là: Malaxis calophylla) và loài Âm lan núi (tên khoa học là (Aphyllorchis Montana) đã được ghi nhận có tại Phú Quốc trong đợt khảo sát tháng 07/2007.

  Một loài phong lan mới cho Việt Nam

  Loài Ái lan lá đẹp (Malaxis calophylla), lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là một loài lan có phân bố rộng nhưng rất hiếm. Trong khi đó đối với loài Âm lan núi (Aphyllorchis Montana) theo các thông tin của chuyên gia cho biết, số liệu nghiên cứu ngoài hiện trường còn thiếu chưa đủ để đánh giá tình trạng hiện nay của loài. Chỉ duy nhất một mẫu cây được ghi nhận trong cho cả 2 lòai lan này do vậy chúng rất cần được bảo vệ.

  Chuyên gia tư vấn thực vật của WAR, thạc sĩ Lý Thọ, tin tưởng rằng thực vật Phú Quốc còn tiềm ẩn nhiều điều lý thú cho các cuộc khảo sát chuyên sâu và mở rộng trên toàn đảo nếu như được tổ chức thực hiện như một phần trong chương trình bảo tồn lâu dài của WAR trên quần đảo này. Các cuộc khảo sát chuyên sâu về động thực vật chưa được thực hiện trên nhiều phần lãnh thổ của Vườn Quốc Gia cũng như trên các hòn đảo nhỏ khác trong quần đảo Phú Quốc.

  Các cuộc khảo sát do WAR tài trợ đang thực hiện trên đảo Phú Quốc là một phần không thể thiếu nằm trong chương trình bảo tồn lớn hơn đang đựơc WAR hợp tác thực hiện với Vườn Quốc Gia Phú Quốc từ đầu năm 2007. Mục đích chính là bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của đảo, một trong những phần quan trong của sự đa dạng sinh học tại Việt Nam.

  Theo các nhà thực vật, ba ghi nhận gần đây về các loài lan tại Phú Quốc chỉ là “phần nổi” của một tảng băng thông tin về thực vật Phú Quốc. Trong cuộc khảo sát trước đây vào tháng 5 năm nay, một loài lan hài qúy hiếm (Lan Vân Hài – Paphiopedilum callosum), đã được ghi nhận có mặt tại Vườn Quốc Gia Phú Quốc, một trong những ghi nhận đầu tiên về sự có mặt của loài trên đảo.

  Trong 3 loài lan được ghi nhận gần đây, một loài được ghi nhận lần đầu tại Việt Nam, một loài đang bị khai thác mạnh tại các vùng khác của quốc gia và tình trạng bảo tồn của cả 3 loài đều đang bị đe doa nghiêm trọng.

  Những khám phá mới đấy chứng minh giá trị sinh thái học của Vườn Quốc Gia Phú Quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ khu hệ động thực vật hoang dã của đảo nằm ngoài tầm ảnh hưởng của những hoạt động phát triển không kiểm soát được. Hy vọng rằng sự tồn tại của các loài động thực vật hiện hữu và những lòai qúy hiếm khác sẽ kích hoạt những hỗ trợ cho Vườn Quốc Gia trong công tác quản lý bảo vệ rừng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác mà nó đang chứa đựng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cây Lan Mới Của Việt Nam
 • “cha Đẻ” Của Hơn 400 Giống Lan Lai Tạo
 • Cây Lan Mới Tại Lâm Đồng
 • Tên Việt Nào Cho Loài Lan Mới Tại Phú Quốc
 • Lan Lê Nhiều Hoa – Phú Quốc
 • Phong Lan Việt Nam, Các Loại Lan Kiếm Quý

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Phong Lan Việt Nam
 • Lan Cattleya Vàng Why Not Bông Chùm
 • Cây Khô Mộc Và Cách Điều Trị Ho, Viêm Họng Vô Cùng Đơn Giản
 • Biện Pháp Phòng Và Trị Sâu Đục Thân Hại Cây Xoài
 • Kiếm Xích Ngọc, Kiếm Đỏ, Hài Hương, Hài Mốc Hồng, Hài Trần Liên 13
 • Kiếm lá cứng, một loài lan có thể nói là trồng và chăm sóc nhàn nhã nhất so với các loại lan khác. Phong lan kiếm không đòi hỏi quá khắt khe về khí hậu, vùng miền. Lan cũng không quá chọn lọc trong việc chọn chất trồng, phân thuốc BVTV. Hầu như ở bất kỳ vị trí nào có ánh sáng trong căn nhà bạn đều có thể nuôi được một giò kiếm. Thậm chí những nơi nắng nóng như sân thượng, ban công hoặc trên trụ cổng lan kiếm vẫn phát triển bình thường.

  Phong lan Kiếm có sức sống mãnh liệt trong tự nhiên. Kiếm ít bị sốc khi thay đổi môi trường sống. Có những bụi kiếm bị đốn hạ do phá rừng từ cây cổ thụ cao vút xuống đất vẫn phát triển mạnh mẽ thành bãi kiếm mà trên rừng từng thấy. Rồi có bụi bị lũ dìm cuốn phăng mắc cạn trên cục đá nào đó. Sau mùa xuân lại mọc mầm non cho sự sống tái sinh. Trong thực tế ta thấy có những giò kiếm sống tốt trên vách bờ rào của nhà ai đó mà cơ duyên nào đó họ có được ( dù họ không biết gì về lan). Khi giò kiếm đã khỏe, nó tự tồn tại mà không cần chăm sóc. Dù ta có công tác hàng tháng trời mà không cần sự hỗ trợ gì khác.

  Thân lá Kiếm lá cứng

  Nói về thân lá, kiếm lúc nào cũng xanh tươi, lá dày, khoẻ vươn vào không gian. Bộ lá kiếm cũng tự nó tô điểm một màu xanh đầy sức sống. Lá kiếm sống được vài năm chứ không rụng theo mùa như vài loại lan khác. Trong tự nhiên, lan kiếm lá cứng tuỳ theo môi trường sống mà thích ứng phù hợp. Những nơi nắng nóng, khô hạn lá ngắn lại hơi ngả vàng nhạt màu nắng. Bẹ lá vẫn ôm chặt củ để che chắn bảo vệ tích trữ dinh dưỡng cho bản thân và dành cho thế hệ sau. Những nơi ẩm, ít ánh sáng lá dài hơn mét, bản to, dày hơn màu xanh đậm và mềm hơn nhưng vẫn khoẻ khoắn. Củ lớn hơn cùng tốc độ phát triển mạnh hơn.

  Hoa phong lan Kiếm

  Nói về hoa, cấu tạo hoa thì như hầu hết loài lan khác, bản thân lan kiếm cũng có nhiều dòng. Nhưng tựu chung lại thì bông kiếm xuất phát từ nách lá trên hành kiếm tạo thành cần (phát, vòi) hoa, trên cần hoa có khoảng 20-50 hoa. Hầu hết cần hoa thòng xuống kéo dài đến hoa cuối cùng. Cấu tạo hoa gồm cuống hoa, có 3 đài, 2 cánh, 1 trụ nhuỵ, 1 lưỡi ( thuỳ lớn), 2 thuỳ nhỏ ôm trụ nhuỵ. Mùi hương của hoa thì nhẹ nhàng, ngọt mật (theo mình giống thoảng mùi mít chín mộc mạc, vương vương).

  Hoa kiếm cũng rất đa dạng chỉ nêu lên đây những dòng phổ thông thường thấy như:

  Lan Kiếm Tiên vũ

  Hoa đường kính 4-6 cm, màu cánh và đài gần giống vàng hơi xỉn nâu, trụ nhuỵ nâu đậm. Lưỡi kiếm có hình khuyết lưỡi liềm màu nâu thẫm trên nền trắng đục.

  Lan Kiếm Lô hội

  Hoa đường kính 3-5 cm, cánh và đài hoa có xọc đỏ nâu chạy giữa nền trắng đục. Lưỡi hoa kiếm đỏ nâu có những xọc trắng nhỏ từ họng ra, trụ nhuỵ đỏ nâu.

  Rễ Kiếm lá cứng

  Nói về rễ kiếm lan: rễ kiếm thuộc loại lớn. Rễ to như đầu đũa ăn cơm, mọc chùm quanh gốc củ. Rễ kiếm có thể tách chia thành nhiều rễ con toả đi. Rễ kiếm thích thoáng và bò trên chất trồng. Rễ kiếm cũng có thể chui trong mùn dừa một cách mạnh mẽ do chịu được môi trường ẩm cao.

  Tựu chung lại, khi chơi lan kiếm lá cứng ta có một khu vườn xanh mướt quanh năm. Chính bộ lá khỏe và cứng như những thanh kiếm đã tô điểm cho nét đẹp của giò lan. Khi chăm tốt, kiếm lan cho bộ lá hoàn chỉnh có thể tồn tại vài 3 năm kể từ khi hình thành. Một chậu kiếm đẹp phải tỏa đều hướng từ giữa chậu ra, với củ lớn lá bản to, dày và cứng cáp. Kiếm cần cường độ nắng cao (80%) để cho những mặt hoa với màu sắc ấn tượng và hương thơm dịu dàng. Hoa chỉ ra trên cây kiếm đã trưởng thành ( thường là sau 1 năm sau khi được sinh từ cây mẹ trưởng thành), một thân kiếm có thể ra 2-3 cần hoa.

  Kiếm lá cứng là loài lan bán sơn địa thuộc chi Cymbidium. Được phân bố tự nhiên khắp các rừng Việt Nam và các nơi trên thế giới. Lan kiếm lá cứng được ghi nhận tại Việt Nam chúng ta có 4 loại và một biệt dạng.

  1. Nói về biệt dạng của lan Kiếm trước:

  Là một dạng của lô hội hoa phân nhánh thành chùm như ở những dòng sinense kiểu đa bông, phân nhánh, hỉ cúc. Loại này là một dạng hiếm trong họ kiếm lá cứng. Được tìm thấy ở đất Hải Phòng năm 1997 chỉ được ghi nhận trong dân gian mà chưa có sách vở nào ghi chép lại.

  2. Lan Kiếm Lô Hội: Cymbidium. aloifolium

  Đây là loài phân bố chủ yếu ở vùng núi phía bắc. Thân lá nhỏ mọng, rộng đến 3cm, dài đến 60-70cm. Lá cứng vươn thẳng hơi cong, củ nhỏ khoảng 2-3cm. Hoa nở vào mùa từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm, chùm hoa dài tới 60cm, khoảng hơn 40 hoa. Hoa to khoảng 2-4cm, nở khoảng 3-4 ngày, mùi thơm dịu nhẹ. Màu cánh hoa có những sọc đỏ nâu biến thiên rất rộng, từ đậm đến nhạt, dày đến mỏng

  3. Lan Kiếm Tiên Vũ: Cymbidium. finlaysonianum

  Đây là loài kiếm có kích cỡ lớn nhất trong dòng kiếm, cành hoa cũng dài nhất. Loài phong lan này có những chiếc lá dày cứng có thể rộng đến 5-7cm, dài đến hơn 1m. Đường kính củ to lên đến 6cm. Cành hoa dài từ 50cm lên đến hơn 1m, hoa thưa, chỉ khoảng 20-30 chiếc. Hoa kiếm to lên đến 4cm, mùi thơm nhẹ, nở khoảng 3-4 ngày vào mùa hè thu.

  4. Lan Kiếm Hai Màu: Cymbidium. bicolor

  Loài phong lan này có lá cứng, dày, rộng đến 3cm, dài đến 70cm. Giả hành nhỏ, tròn hoặc giọt lệ, lá đanh cứng, hoa hai màu thường là viền vàng và nâu đỏ. Cột phấn lộ lưỡi khảm ko kẻ như dạng lô hội. Chùm hoa dài đến 70cm, chuỗi thòng hoặc cong thòng xuống. Hoa có thể lên đến 30 chiếc, to đến 4cm, nở vào mùa xuân. Đặc biệt có cây ở thể hoa dựng, chứ không thòng như các em kiếm lá cứng thường thấy.

  5. Lan Kiếm treo hay còn gọi là lan kiếm dừa: Cymbidium. atropurpureum

  Kiếm này có nguồn gốc Tây nguyên. Loại này đặc biệt hơn 3 loài còn lại bởi hoa đỏ thơm mùi dừa. Lá kiếm nhọn sắc, nhỏ rất cứng có thể dài đến 1m. Chùm hoa ngắn, chỉ khoảng 30-40cm, cá biệt có cây lên đến 60cm. Hoa chỉ khoảng 10-20 chiếc to đến 5cm. Hoa nở khoảng 5 ngày vào mùa xuân mùi hoa rất thơm, như mùi kẹo dừa, nên còn được gọi là Kiếm dừa. Hoa thường mang màu bã trầu đến nâu đỏ. Môi gần giống với tiên vũ, nền môi trắng, điểm đỏ, họng vàng.

  Vâng, tất cả những điều trên chỉ là tương đối về lan Kiếm. Sau này giữa những dòng lan kiếm đã có sự lai tạo tự nhiên và sản sinh ra những thế hệ kiệt xuất đột biến tuyệt đẹp. Các loại đột biến có thể kể ra hàng trăm cái tên và mặt hoa cực đẹp như: Kiếm hoàng long, Kiếm Phan Trí, Kiếm Xanh Huế, Kiếm Vị Hoàng, Vàng Củ Chi

  Các loại kiếm quý ở Việt Nam

  1. Lan Kiếm Hoàng Long

  Hoàng Long có nghĩa là “Rồng Vàng” – biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Đây là câu lan kiếm mang vị thế “Quân Vương” bởi vẻ đẹp xuất sắc, toàn diện cả về củ, lá và hoa. Với thân thủ phi phàm, cốt cách và thần thái bậc nhất. Hoàng Long được coi là bảo bối trấn vườn của các kiếm thủ trong làng lan kiếm Việt.

  Đặc điểm của lan kiếm Hoàng Long khi trưởng thành củ sẽ mập hơn lon bia, hơi thon phần cổ lá. Bộ lá xòe mở, vút thẳng, bản lá dày và to bậc nhất trong làng kiếm. Thùy lá xanh sạch và lá có thể đạt 5-6cm là rất bình thường. Cây lan kiếm Hoàng Long khi tốt lá có thể đạt 7cm thậm chí hơn 7cm. Tình trạng lá láng chuyển sần của khá phổ biến. Lá sần mang tính di truyền, cho đến nay chưa có biện pháp chuyển sần thành láng hữu hiệu, bền vững được công bố.

  Lan kiếm Hoàng Long có mùi hoa thơm khá đậm. Khi nở hoa sẽ có một màu vàng sáng rực rỡ. Cánh bầu xếp cân đối tương đối khít khi mới nở. Lưỡi trắng ánh hồng quyến rũ, giữa lưỡi có ánh vàng lan vào họng và lên trụ nhụy. Cần hoa xanh, dài, thẳng, dày bông, phân hoa đều, rủ xuống như chuỗi ngọc. Soi kỹ mỗi giò, mỗi lần nở hoa mỗi khác một chút.

  Tùy mùa, tùy cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, tiểu khí hậu của mỗi vườn và thời tiết ở mỗi địa phương. Hoa nở đẹp nhất trong 8-12 giờ đầu khi lưỡi duỗi thẳng, sau đó lưỡi hơi cuộn lại và cánh hoa dần chuyển màu vàng đậm hơn. Còn có dòng “Hoàng Long lùn” với thân lá rất ngắn, có thể do khác biệt lâu ngày về cách cho ăn nắng, cách tách cây, cách phân thuốc.

  2. Lan Kiếm Vàng Củ Chi

  Vàng Củ Chi được mệnh danh là cây kiếm “Trấn Môn”, bởi nó khởi nguồn từ Củ Chi – vùng đất thép thành đồng ở cửa ngõ tây bắc Sài Gòn. Nơi đã hiên ngang vượt qua bao tháng năm lửa đạn khốc liệt. Và cũng bởi thần thái dõng dạc của cây lan kiếm mang đậm tính cách của những người con đất phương Nam vừa kiên trung, bất khuất vừa hào sảng, khoáng đạt và chân tình.

  Lan Kiếm Vàng Củ Chi có củ nhỏ, lá cứng ngắn vươn thẳng, đa số sần nhẹ. Bản lá vừa phải (thường không quá 4-5 cm), hai thuỳ đầu lá tròn. Thân lá khiêm tốn có thể coi là một điểm trừ của lan kiếm Vàng Củ Chi. Nhưng nuôi trồng tốt sau 1-2 năm thân lá phát triển mướt xanh không thua kém mấy so với các cây lan kiếm khác.

  Lan kiếm Vàng Củ Chi có hoa mùi thơm dịu nhẹ. Khi nở có cánh hoa hơi nhọn bung thẳng căng, đượm một màu vàng dịu rực rỡ không tỳ vết. Lưỡi to hình trái tim không hề bị cụp. Màu trắng pha sắc hồng, có ánh vàng ở giữa lan lên toàn trụ nhụy. Cần hoa dài, dày hoa, với điểm đặc sắc là phân hoa thành chùm một (từng cụm 2-3-4 hoa cách đều nhau).

  3. Lan Kiếm Xanh Huế

  Xanh Huế – cây lan kiếm hoa xanh xứ Huế, hoặc gọi đơn giản là kiếm Huế. Xanh Huế được mệnh danh là cây kiếm “Vô Vi”. Vô Vi bởi nét thuần khiết của cây kiếm var. alba, và còn bởi nơi ấy là đất Phật linh thiêng. Vô Vi là vượt lên trên những vô thường, bất toại nguyện của thực tại, như đóa sen vô nhiễm với bùn lầy. Vượt lên bùn lầy dơ tanh để tỏa hương thơm ngát. Phật pháp bất ly thế gian pháp, nên Vô Vi không phải là không làm gì, bàng quan với thực tại, mà là làm thật tốt những việc cần phải làm. Vô Vi nhắc nhở chúng ta có những lựa chọn hợp lý, làm chủ chính mình, hướng đến sự an yên trong lòng.

  Theo đó Kiếm xanh Huế là cây lan có bộ lá khỏe giương vút. Bản lá xanh ngát có thể đạt 6-7cm, mầm măng thuần màu nõn chuối.

  Khi nở hoa Lan Kiếm Xanh Huế có hoa mùi thơm dịu thanh thoát. Mặt hoa mang 5 cánh màu xanh ngọc (người đất lúa gọi là màu xanh cốm) không tỳ vết. Kết hợp hài hòa với lưỡi hoa cả 3 thùy màu trắng tinh khôi. Nơi cuống lưỡi hoa điểm một vệt xanh ngọc lan lên toàn trụ nhụy. Bông hoa sáng màu tinh khiết, long lanh như có ánh lân tinh dưới nắng. Cần hoa rủ duyên dáng, tương đối dài và dày hoa. Đặc trưng cần hoa phân không đều ở 3-4 bông đầu tiên.

  Hoa nở sau vài ngày sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, ánh xanh mất dần, lưỡi gập (hơi vẹo chút). Càng ở nơi nhiều nắng gió, hoa nở càng mang ánh vàng nhiều hơn.

  4. Lan Kiếm Vị Hoàng

  Vị Hoàng được mệnh danh là cây kiếm “Quốc Dân”. Quốc Dân bởi đây là cây kiếm hầu như phải có trong vườn của mỗi kiếm thủ. Dù là người mới chơi hay nghệ nhân, lão làng ai cũng có thể sở hữu được. Nó không quá hiếm, cũng không quá nhiều giá trị, nhưng vẫn đẹp toàn diện, đủ khác biệt với bao cây lan kiếm khác.

  Lan Kiếm Vị Hoàng có 2 thùy đầu lá xanh sạch. Bẹ lá nhiều gân, bản lá vừa phải (5cm đổ lại) không dầy nhưng khá cứng, vươn không oằn èo.

  Khi nở, hoa có mùi thơm dịu nhẹ. Ba cánh đài của hoa lan kiếm Vị Hoàng sạch sẽ. Hai cánh tràng còn vương vấn chút hơi đồng nơi gốc và chót cánh. Thùy giữa của lưỡi vươn ra có viền trắng và các chấm hoa văn đa dạng sắc thái. Hai thùy bên của lưỡi đượm màu mắm làm bệ đỡ cho trụ nhụy vàng óng. Chính cái trụ nhụy sạch, vàng rực rỡ là điểm nhấn làm nên tên tuổi của Vị Hoàng Kiếm. Cần hoa xanh, thẳng với sự phân hoa đều nhau trên cần. Hoa văn của lưỡi mỗi lần đơm hoa có thể biến thiên ít nhiều. Đầu trụ nhụy (mũi) sạch hoàn toàn, nhưng cuống trụ nhụy một số bông có thể biến thiên, lem chút màu sẫm.

  Mua lan cây mô ở đâu

  Với nhu cầu thị trường rộng lớn hiện nay, chúng tôi chuyên cung cấp, mua bán các loại giống lan cấy mô như: chai mô phi điệp, lan giả hạc, lan đai châu, lan trầm, lan ngọc điểm cấy mô, lan châu như cấy mô, phi điệp 5 cánh trắng cấy mô… Các cây giống đều đã được huấn luyện môi trường bên ngoài, nên khả năng thích ứng khi đem ra môi trường trồng rất tốt.

  Đặc biệt trung tâm là nơi bảo tồn và lại tạo những dòng lan quý của Việt Nam. Một số dòng kiếm trung đã và đang lai tạo, bảo tồn được phải kể đến như: Hoàng Long x Phan Trí, Hoàng Long x Kim Long, Vàng Củ Chi x Jame, Hoàng Long x Hoàng Đế, Đỏ Nghệ An x Đài Loan.

  Không chỉ cung cấp các giống lan cấy mô, chúng tôi còn hỗ trợ kỹ thuật và cách trồng khi mua hàng. Đảm dễ trồng cho những ai mới bắt đầu trồng lan.

  THÔNG TIN ĐỊA CHỈ MUA HÀNG

  TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

  Trung tâm đảm bảo chuẩn chất lượng nguồn giống từ cái tâm của những người nghiên cứu và các nhà khoa học tâm huyết.

  Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Biết Sâu Bệnh Phòng Ngừa Cho Lan
 • Làm Thế Nào Để Nhận Biết Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Tượng Đôi Uyên Ương Mạ Vàng
 • Tìm Hiểu Hoa Phong Lan Thủy Tiên Trắng
 • Lan Hoàng Thảo Thập Hoa Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc
 • Phong Lan Kiếm Trần Mộng Sapa

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cần Biết Về Cây Lồng Đèn
 • Truyện Thôn Thiên Đế Tôn : Chương 159: Lưỡng Cường Đối Kháng
 • Kiếm Lãi 100 Triệu Mỗi Tháng Nhờ Trồng Phong Lan
 • Lan Hoàng Thảo Trần Tuấn: Nguồn Gốc, Nhận Biết Và Cách Trồng Khoa Học
 • Nghệ Nhân Nguyễn Tuấn Trung Chia Sẻ Về Cách Trồng Lan Và Nhân Giống Hoa Phong Lan
 • Người Á Đông có truyền thống văn hoá hàng ngàn năm, nuôi trồng và thưởng ngoạn Địa Lan Kiếm (Terrestrial Cymdibium).

  Hiện nay, ngành nuôi trồng mang tính công nghiệp các loài lan lai, có cần hoa cao, bông hoa to, mầu sắc rực rỡ, mang lại nguồn thu nhập chủ yếu trong ngành nông nghiệp ở nhiều nước như: Thái Lan, Đài Loan, Singapore v.v…

  Nhưng nuôi trồng và thưởng ngoạn Địa lan Kiếm vẫn giữ vị trí độc tôn ở Trung Quốc. Các văn nhân, mặc khách phương Bắc đã coi Địa lan Kiếm như có “Tiên lực” thu hút tâm hồn con người. Rất dân dã, nhưng cũng rất cao sang… “Ai đã xem hoa lan nở, trên trái đất này sẽ không có cái gì đẹp nữa”…

  Nhiều sách vở viết về lan ở Trung Quốc, chủ yếu giới thiệu về các loài Địa lan Kiếm. Có sách không có một dòng chữ nói về các loại lan khác, kể cả các Phong Lan Kiếm (Epyphytic cymdibium).

  Người Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Nam Định, Hà Tây, Hưng Yên, Thái Bình v.v… cũng đã gìn giữ được nhiều loài Địa lan Kiếm quý giá như Thanh Ngọc, Hoàng Vũ, Cẩm Tố, Thanh Trường, Đại Mặc, Trần Mộng, Bạch Ngọc, Tứ Thời v.v…

  Cách thưởng ngoạn Địa lan Kiếm của các Sĩ phu Bắc Hà xưa và nay cũng khá giống nhau: Thư Thái! Ung dung! Để thấm dần dần: Hương dịu! Dáng thanh! Sắc nhã!

  Nhà thơ trẻ Trần Anh thuận đã thốt lên:

  “Yêu mình một, quý lan mười

  Chỉ một lần ngắm, trọn đời ngẩn ngơ”.

  Người ta sẽ cười những ai kê sát mũi vào bông lan và hít thật sâu! Thật mạnh! Thưởng thức hương lan thế vậy sao!

  Cứ bình tĩnh, hương lan thường toả hương từng đợt. Nhà thơ Đinh Hạnh đã viết:

  Hương lan, người Ngọc hay lờ lững!

  Chợt có rồi không! đến ngỡ ngàng”

  Địa Lan Kiếm Trần Mộng được nhiều người ưa chuộng. Cánh đài, cánh hoa của loài lan này có màu hồng pha mầu cánh gián, khi hoa nở lại hơi uốn cong về phía sau, thật là duyên dáng! Hương thơm rất kỳ diệu. Ai có dịp thưởng thức hương thơm của loài lan này sẽ nhớ mãi mãi, khó quên lắm! Ngoài hai đặc tính đáng quý: hoa đẹp, hương thơm quyến rũ, Địa lan Kiếm Trần Mộng còn có các ưu thế sau: bông hoa khá to, chùm hoa có nhiều bông và cao tới 80cm, 90cm, vươn khỏi đám lá lục biếc. Mỗi năm lan có thể ra hoa được 2 vụ: Thu và cuối Đông.

  Nhiều người trồng lan, thường muốn vụ lan nở đón xuân được tốt, nên đã huỷ những mầm hoa lan tháng 9.

  Địa lan Kiếm Trần Mộng phân nhánh nhanh và dễ nuôi, nhưng có nhược điểm lá to, dài và giòn nên dễ gãy. Người ta không xếp các chậu lan Trần Mộng ở đầu hàng các chậu lan để tránh các luồng gió mạnh.

  Tên loài Địa lan này cũng là một kỳ tích ly kỳ. Vua Trần Anh Tông (thế kỷ XIII) trong một đêm ngủ, mộng thấy được xem một loài Địa lan rất lạ, hoa màu đỏ hồng, rất đẹp và rất thơm. Khi Người tỉnh giấc, thấy tiếc quá, nhà vua ngẩn ngơ, bần thần. Kỳ lạ thay, trong ngày hôm đó, có người mang tiến vua một chậu lan như trong giấc mộng của nhà vua… thế là loài lan quý đó đã được mang tên giấc mộng của vua Trần.

  Tuy vậy có nhiều người chơi lan lại gọi đây là lan Tần Mộng, cây lan trong giấc mộng của Tần Thuỷ Hoàng. Trung Quốc là nước đã phát hiện ra các loài Địa lan sớm nhất thế giới, từ thế kỷ V trước Công nguye6n, Tần Thuỷ Hoàng nổi danh trong thế kỷ III trước Công nguyên – Vậy tên đó có thể là hợp lý?

  Nhưng nếu xét kỹ, tuy Trung Quốc đã ca ngợi lan từ thế kỷ V trước Công nguyên: dù trong núi thẳm rừng sâu mà vẫn cứ toả hương khoe sắc. Thời gian đó chưa thể nuôi trồng, thuần dưỡng lan được, vì lan có những tập tính riêng khác với muôn loài thực vật. Cho nên mãi các thế kỷ sau Công nguyên, nhất là đến thời kỳ nhà Đường, thế kỷ VII, VIII, ở Trung Quốc mới phát triển các vườn lan. Nổi tiếng nhất là Vương Hy Chi (tác giả của Thiếp Lan Đình) hay Đỗ Phủ (nhà thơ lừng danh của Trung Quốc) được coi là các bậc lan Vương.

  Do vậy vua Tần chưa thể có giấc mộng về lan được. Chúng ta cũng nên nhìn nhận về tính cách của hai vị vua này. Tần Thuỷ Hoàng có tài năng phi thường, đã đánh tan được hết các nước chư hầu, thống nhất Trung Nguyên, góp phần quyết định xây dựng một công trình rất to lớn của nhân loại – Vạn lý Trường Thanh. Nhưng vị vua này cũng nổi tiếng về số cung nữ (3.000 người), đã chôn sống, giết nhiều danh nho, đốt cháy nhiều pho sách quý.

  Vua Trần Anh Tông, thế kỷ XIII, là một trong các vị vua đầu tiên của nhà Trần – Các vị minh quân đầu đời của nhà Trần đã tổ chức hai hội nghị lịch sử: Hội nghị Bình Than của các tướng lĩnh; Hội nghị Diên Hồng của các đại diện trăm họ, nên đã đánh tan được ba cuộc xâm lược của quân Nguyên Mông. Chính các vị minh quân này đã hội tụ được nhiều nhân tài kiệt xuất như: Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Lê Văn Hưu, Lê Phụ Trần,… và đã mở lại các khoa thi tuyển dụng nhân tài. Vua Trần Anh Tông kế tục các vị tiền bối chăm sóc vườn thượng uyển, hình thành “Ngũ Bách Lan Viên” (vườn 500 chậu lan) trên đồi Long Đỗ, Công viên Bách Thảo – Hà Nội.

  Có điều kỳ lạ – Các giống Địa lan của rừng Việt Nam rất ít loài hoa Địa lan có mầu đỏ, mầu hồng.

  Trong khi đó, trong các khu rừng ở Trung Quốc lại rất phong phú. Trong cuốn “Sắc Hoa Giám Thưởng” của Lưu Thanh Dũng, Lưu Dật Bình (NXB Kỹ thuật Phúc Kiến, in vào tháng 7/2003) có giới thiệu 74 loài Địa lan Kiếm có hoa mầu đỏ, màu hồng, nhưng lại không có hoa nào mang tên Tần Mộng.

  Như vậy ta tin rằng, vua Trần Anh Tông, con người anh minh, giàu lòng nhân nghĩa, coi trọng văn hoá – luôn thấy vườn lan 500 chậu Địa lan Kiếm chỉ có mầu tím (Mặc lan), mầu lục (Thanh lan), mầu vàng (Hoàng lan), mầu trắng (Bạch lan) nên đã có mơ ước đêm ngày được có hoa lan màu hồng. Vậy loài hoa lan đó có tên là Trần Mộng có thể là đúng.

  Nhà thơ Đinh Hạnh làm nhiều bài thơ về hoa lan, có bài về lan Tần Mộng, sau thấy việc thay đổi tên này này đúng hơn, nên đã nói lời: Tạ từ Tần Mộng

  Vua Tần mê mải chiến tranh

  Giấc mơ trận mạc, đâu giành cho lan

  Nhà Trần xây Bách Lan Viên

  Tôn vinh Trần Mộng, sang tên cho nàng

  Hà Nội vào thu!

  Cây bàng lá đỏ

  Chúng ta khó thấy con nai vàng ngơ ngác!

  Nhưng tại các vườn lan, những chùm hoa đỏ hồng của Địa lan Kiếm Trần Mộng đang vươn lên cao, đón nhận những tia nắng vàng hổ phách và toả hương từng đợt, từng đợt, man mác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiêm Ngưỡng “tứ Đại Danh Kiếm” Của Dòng Phong Lan Kiếm
 • Trồng Phong Lan Dưới Ánh Sáng Đèn Led Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Hoa Phong Lan Tím Có Nguồn Gốc Từ Đâu?
 • Đâu Là Cách Phân Biệt Phong Lan Phi Điệp Tốt Nhất Hiện Nay?
 • Kinh Nghiệm Chọn Mua Hoa Phong Lan
 • Diễn Đàn Nông Dân Hợp Tác Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Sau Khi Ra Chai
 • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Vanda
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Báo Hỷ
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Giáng Hương Cửu Bảo Tiên
 • Kinh nghiệm chăm sóc lan ngọc điểm ra hoa đúng dịp tết

  Muốn cây ra hoa phải có điều kiện sau

  Cây sung mạnh, không bệnh tật để đủ sức cho ra hoa nhiều và đúng chất lượng, và giúp lấy lại sức sau thởi kỳ cho hoa, nhanh chóng tiếp tục cho kỳ bông tiếp. Nếu không năng suất sẽ giảm, thậm chí suy kiệt cây sau mùa kích bông.

  Đảm bảo bộ rễ tốt, bộ rễ tốt cực kỳ quan trọng đối với Ngọc Điểm vì loại này, rễ bám vào những cây vú sữa mà ta đã ghép trước mùa mưa trước. Phải bảo đảm bộ rễ không hư, không yếu để có khả năng hấp thụ nước và phân bón đầy đủ cho việc kích thích ra hoa.

  Thời điểm kích bông từ 1 tháng trước là thời điểm kích bông tùy theo chủng loại cây cao và cây thấp, cây siêng bông hay không. Thời điểm sớm hay muộn tùy theo chủng loại cây lan Ngọc Điểm có siêng hoa hay không thì thời gian kích bông sẽ ngắn, ngược lại phải có thời gian kích bông dài hơn ở những cây chậm bông hơn ,cành hoa càng dài hay ngắn (cành dài càng tốn nhiều thời gian tạo bông hơn , và dĩ nhiên thời gian để có hoa nở cũng chậm hơn nên phải kích bông sớm hơn) đó là yếu tố của cây lan cần đặc biệt khi muốn kích bông.

  Thường thì Ngọc Điểm ra hoa sớm hay muộn phụ thuộc khí hậu gần tết. Năm nào trời lạnh nhiều thì hoa nở trễ, trời nóng thì hoa nở sớm.Thời gian từ khi nách lá nhú ra nụ hoa cho đến khi hoa nở là khoảng một tháng, vậy ta có thể áp dụng theo cách phun thuốc kích bông, chúng ta có thể tác động cho cây ra hoa theo ý muốn.

  Cuối tháng 11 âm lịch ta quan sát vòi hoa có chiều dài từ 5cm trở lên thì cây đó thường cho hoa trước tết, để làm chậm lại sự tăng trưởng của loài hoa thì ta phải thay đổi ánh sáng cũng như là nhiệt độ bằng cách dời cây vào bóng răm để có ánh sáng thấp hơn. Muốn cho cây hấp thụ nhiệt độ giảm ta nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát.

  Đặc biệt những cây có dấu hiệu nở trễ sau tết, ta tăng cường ánh sáng cho cây quang hợp hoặc tưới bổ sung thêm NPK 10-30-30 hay 15-60-15, tưới loại phân có chứa nhiều lân và kali để kích thích cây ra hoa đúng vào dịp đầu xuân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Điều Kiện Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cattleya Mùa Hè
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Cattleya Thời Kỳ Ra Hoa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100