Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch 3 Màu

--- Bài mới hơn ---

 • Kim Điệp Thơm – Loại Lan Nở Hoa Hơn 2 Tháng Và Có Mùi Mật Ngọt
 • Cách Phân Biệt Giữa Hoàng Thảo Long Nhãn Và Lụa Vàng
 • Cách Phân Biệt Lan Hoàng Thảo Vôi Và Long Tu Lào
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Vàng Ra Hoa Đẹp
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Lông Trắng
 • Lan ngọc thạch được xếp vào top những loại lan đẹp được ưa chuộng trong các loại lan ở nước ta. Vẻ đẹp đến từ hoa và hương thơm của chúng khiến bất cứ ai một lần nhìn thấy cũng phải choáng ngợp vì hoa nở với số lượng lớn và thường nở cùng một lúc.

  Lan ngọc thạch thuộc nhóm lan hoàng thảo có nhiều tên gọi khác nhau như lan ngọc vạn pha lê, hoàng thảo hoa sen, lan phi điệp đơn hay thạch hộc kim. Loại lan này được nhiều người ưa chuộng vì có hình dáng đẹp và dễ chăm sóc. Một số nơi trồng nhiều loại lan này phải kể đến những vùng như Quảng Trị, Tây Nguyên và một số tỉnh đồng bằng song cửu long.

  Đặc điểm của lan ngọc thạch

  Lan ngọc thạch thường có chiều cao trung bình từ 50-70cm thường mọc thành từng bụi khá to. Lá của chúng có dạng thuôn dài phiến có nhiều kẻ sọc màu xanh lá khá đẹp. Lan ngọc thạch thường có 2 dạng là ngọc thạch 3 màu trắng, vàng, tím và loại ngọc thạch 2 màu trắng vàng khá đẹp. Mỗi loại có một vẻ đẹp riêng với những chùm hoa dài khoảng 30cm mỗi bông hoa có đường kính khoảng 5cm và có độ bền khá lâu.

  Hoa của loại lan ngọc thạch này thường nở vào khoảng tháng 5 đến cuối tháng 6. Sau mỗi vụ hoa cây sẽ đến thời kì nghỉ ngơi và sẽ tái sinh bằng chồi và hạt trong năm sau.

  Đặc điểm thú vị của lan ngọc thạch

  Lan ngọc thạch có tập tính khá hay là chúng sẽ rụng lá trước khi ra hoa. Thời điểm bụi lan trơ trụi nhất cũng là lúc những nụ hoa bung nở từ các đốt cây đồng thời các mắt ngủ ở phần gốc cũng mọc lên những hành giả mới. Do đó khi hoa nở thì cây đã xanh lá, những giả hành mang hoa cũng không còn màu vàng rơm tươi mà chuyển dần sang sắc xanh bạc.

  Cách trồng và chăm sóc lan ngọc thạch

  Yêu cầu ánh sáng

  Lan ngọc thạch thuộc loại phong lan ưa ánh sáng. Nếu như cây thiếu ánh sáng thì cây sẽ không ra hoa được dù bạn có chăm sóc tốt cỡ nào.

  Yêu cầu độ ẩm

  Lan ngọc thạch cũng giống như họ lan hoàng thảo cần độ ẩm khoảng 80% mùa hè và khoảng 60% mùa đông. Những bộ rễ của cây lan lại không chịu được sự ẩm ướt liên tục nên chúng thích khô ráo.

  Kĩ thuật gieo trồng

  Hoàng thảo được trồng và nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc ghép cành. Hạt được gieo vào khoảng tháng giêng thời tiết khô ráo. Sau khoảng 20 ngày dưới nhiệt độ khoảng 26 độ C thì hạt sẽ nảy mầm thành cây con.

  Phần lớn những cây lan ngọc thạch cũng giống như lan hoàng thảo cần có một thời gian ngủ đông. Thời điểm này cây đã phát triển khá toàn diện và chỉ sau khi đợi lá trút xuống hoa sẽ bung tỏa hương sắc của mình. vì vậy nên để lan ở chỗ có nắng, tránh ánh nắng trực tiếp vào chậu lan. Thời gian này cần khoảng 2- 3 tháng để lan ra hoa. Tưới Khoảng 15ngày/lần cho cây khỏi bị quá khô. Không tưới nước vào những ngày âm u và quá lạnh. Khi cây bắt đầu ra nụ hay mầm non. Định kì bạn tưới nước cho cây khoảng 10 ngày 1 lần không cần nhiều. Tưới vào buổi sáng và không nên tưới lên nụ hoa sẽ khiến nụ hoa bị ướt liene tục sẽ khiến hoa bị thối.

  Cách bón phân cho lan ngọc thạch

  Khi bón phân bạn hòa một nửa thìa cà phê phân bón hòa với 4 lít nước rồi bón cho cây hàng tuần. Nên bón khi cây non mọc mạnh và không nên bón phân khi cây bị quá khô. Bạn có thể bón vào lá nhưng tránh bón vào chồi mầm cây sẽ khiến chúng bị thối ngọn. Nếu chọn loại phân chuồng để bón bạn tiến hành pha thật loãng và tránh bón vào mùa thu vì loại phân bón nhiều chất đạm.

  Phòng ngừa sâu bệnh hại cây

  Trong quá trình chăm sóc bạn nên thường xuyên thăm nom và chăm sóc cây để phát hiện kịp thời những loại lá vàng, lá bị bệnh để tiến hành loại bỏ ngay. Phòng chống bệnh cháy lá và thối rễ cho lan bằng cách phun khoảng 30g thuốc Ridomil 75WP vào bình 10 lít nước sạch khoảng 2 -3 lần.

  Hy vọng với những kiến thức trên đây bạn đã có thể sở hữu cho mình những chậu lan ngọc thạch khỏe mạnh xanh tốt và hoa to và đẹp. Trồng lan ngọc thạch không quá khó mà chỉ càn làm đúng kĩ thuật và chăm chỉ bạn sẽ có thể thưởng thức được trọn vẹn vẻ dẹp của chúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kim Điệp Xuân
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Vôi
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Long Tu Đá
 • Làm Sao Để Trồng Lan Đai Châu Phát Triển Nhanh Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Chuỗi Ngọc Điện Biên
 • Choáng Ngợp Vẻ Đẹp Của Hoa Lan Ngọc Thạch 3 Màu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Mướp Đắng Trên Sân Thượng Cho Sai Trĩu Quả
 • Cách Trồng Mướp Đắng Trên Sân Thượng
 • Trồng Cây Khổ Qua Cho Quả Ăn Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Cách Trồng Và Thu Hoạch Nấm Bào Ngư Xám. _ Để Giảm Bớt Những Công Đoạn Phức Tạp Ta Có Thể Nuôi Trồng Nấm Bào Ngư Trên Những Bịch Phôi Đã Xử Lý Cấy Meo Giống Vào Hai Giai Đoạn Cuối: N
 • Thế Giới Cây Giống Miền Trung
 • Hoàng thảo ngọc thạch 3 màu là loại lan đẹp được ưa chuộng vì có hình dáng đẹp và dễ chăm sóc. Vẻ đẹp đến từ hoa và hương thơm của chúng khiến bất cứ ai một lần nhìn thấy cũng phải choáng ngợp vì hoa nở với số lượng lớn và thường nở cùng một lúc.

   

  Hoàng thảo Ngọc Thạch 3 màu gồm trắng, vàng, tím.

   

  Chuẩn bị:

  – Giá thể trồng: Xơ dừa, rêu, than củi, vỏ thông

  – Lan ngọc thạch rừng để ghép

  – Chậu cây

  – Gỗ ghép

  – Dụng cụ trồng: Kéo cắt cành

  Cách trồng lan Hoàng thảo ngọc thạch

  Cách trồng:

  Giá thể ngâm ngập vào nước tầm 2h.

  Nên ngâm lan Ngọc thạch 3 màu rừng vào kích rễ pha loãng với nước tầm 2h để cây nhanh cho rễ hơn (chú ý nếu có thân tơ thì chỉ ngâm phần gốc và thời gian ngâm ít lại, tầm 15-30 phút)

  Tiếp theo:

  Cho than củi vào đáy chậu, trồng lan vào giữa chậu

  Sau đó dùng vỏ thông, xơ dừa xếp xung quanh rễ giữa cho cây khỏi đổ, cần cố định gốc để gốc khỏi lung lay, lan dễ ra rễ hơn.

  Bón phân

  Khi cây đã cho rễ ổn định, bạn cần bón phân:

  Hòa một nửa thìa cà phê phân bón hòa với 4 lít nước rồi bón cho cây hàng tuần.

  – Nên bón khi cây non mọc mạnh và không nên bón phân khi cây bị quá khô.

  – Bón vào lá nhưng tránh bón vào chồi mầm cây sẽ khiến chúng bị thối ngọn.

  – Nếu chọn loại phân chuồng để bón bạn tiến hành pha thật loãng và tránh bón vào mùa thu vì loại phân bón nhiều chất đạm.

  Hoàng thảo ngọc thạch thuộc loại phong lan ưa ánh sáng. Nếu như cây thiếu ánh sáng thì cây sẽ không ra hoa được dù bạn có chăm sóc tốt cỡ nào.

  Mời bạn ngắm 1 số hình ảnh đẹp về lan Ngọc thạch 3 màu:

   

  Chỉ cần ghép lên là Tết có hoa ngắm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cần Biết Liên Quan Đến Hoa Lan Ngọc Thạch
 • Lan Ngọc Thạch – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch
 • Cách Trồng Dưa Lưới Đơn Giản Trên Sân Thượng
 • Bật Bí Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng
 • Ngọc Thạch 3 Màu, Hoàng Thảo Thái Bình 18

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Là Thảo Dược Gì? Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi
 • 7 Bí Quyết Khiến Lan Rừng Lâu Tàn
 • Đắk Lắk: Vườn Lan Rừng Toàn Của “độc, Lạ” Vạn Người Mê Của Chàng Trai 8X
 • Cách Trồng Lan Hoàng Thảo (Dendrobium)
 • Xe Nissan Sunny Và Lan Hoàng Thảo Đùi Gà Có Gì Có Giống Nhau?
 • Chào mọi người, Hoa lan về ngày 18/02/2017 có:

  – Ngọc Thạch 3 màu 130k/kg– Hoàng thảo Thái Bình 100k/kg(đã hết) (đã hết)

  Mọi người liên hệ Vũ Văn Ngọc 0943 184 225 để mua.

  Địa chỉ: Số 15, ngách 62, ngõ 20 đường Mỹ Đình, sau bến xe Mỹ Đình – Hà Nội. (Luôn gọi điện trước khi đến để chắc chắn có nhà hoặc còn hàng hay không).

  VIETCOMBANK STK: 0491000024971 Chi nhánh: Thăng Long Chủ TK: Vũ Văn Ngọc

  Khách hàng ở xa chuyển khoản theo các Số tài khoản sau, nhận được tiền sẽ chuyển hàng qua xe ô tô khách hoặc chuyển phát nhanh:

  STK: 3100205406383 Chi nhánh: Từ Liêm Chủ TK: Vũ Văn Ngọc

  AGRIBANK

  1. Ngọc Thạch 3 màu (Dendrobium crystallinum): Ngọc Thạch có hai dạng: Ngọc Thạch 3 màu gồm trắng, vàng, tím (Dendrobium crystallinum) và Ngọc Thạch 2 màu trắng, vàng (Dendrobium crystallinum var. alba – loại này hiếm gặp). Đây lá loại hoàng thảo có kích thước dài khoảng 30-50cm, thân to mập gần như đều nhau từ gốc đến gần ngọn, chỉ thuôn tròn lại một chút tại đỉnh, thân vàng ươm, bóng, các đốt không nổi to rõ ràng. Cây có tập tính rụng lá trước khi ra hoa. Lúc này, bụi lan gần như trơ trụi, không còn lá, giả hành có màu vàng rơm tươi. Khi nụ hoa mọc ra từ các đốt, đồng thời các mắt ngủ ở gốc cũng mọc lên những giả hành mới. Do đó khi hoa nở thì cây đã xanh lá, những giả hành mang hoa cũng không còn màu vàng rơm tươi mà chuyển dần sang sắc xanh bạc. Cụm hoa gồm 2 – 3 chiếc mọc ở các đốt. Hoa to, đường kính khoảng 5cm, khá giống Ý Thảo nhưng Ngọc Thạch cánh hoa và lưỡi xoăn hơn, độ bền khoảng 3 tuần. Mùa hoa khoàng tháng 3-5 dương lịch.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

  Ảnh hoa thực tế:

  Cây đẹp, ghép lên và chờ thôi, chuẩn bị đến mùa hoa rồi

  2. Hoàng thảo Thái Bình (Dendrobium Pulchellum): Là loài phong lan cỡ lớn, cây cao đối đa có thể trên 2m. Thân cây mập tròn, thẳng và cứng, có nhiều sọc tím chạy dọc theo thân rất dễ nhận biết. Lá mỏng dẻo dai, thuôn hình mác, thỉnh thoảng thân lá xuất hiện nhiều đốm tím loang lổ. Chùm hoa thưa từ 5-12 chiếc to, lả lơi buôn thõng mọc ở các đốt gần ngọn hoặc ngay chóp ngọn của cây năm trước, màu vàng kem hoặc hồng nhạt, có sọc tím hồng, môi loe như chiếc thìa nhiều lông nhung, có 2 đốm tím sậm trong họng. Một loại hoàng thảo có hoa rất to và rất đẹp.

  Hoa không nở bung hoàn toàn nếu ánh sáng ko đủ. Khi hoa nở toàn bộ, chùm hoa nhìn xa như một đàn bướm cây đang bay phấp phới vì 2 đốm tím to lay láy của chúng rất thu hút.

  Cách trồng:

  Dendrobium Pulchellum khá dễ tính, thích khí hậu nóng ẩm cây phát triển tốt ở cao nguyên và ở miền Nam.

  Dễ trồng và dễ chăm sóc, trồng vào chậu gồm dớn, than củi, hoặc cột vào thân cây sống.. Trồng đứng hoặc thòng xuống đều được tùy ý muốn và điều kiện sân vườn.

  Có thể trồng 100% nắng .(chuyển từ từ ra nắng hoàn toàn tránh cháy lá cây lan… có thể vài ngày tăng độ chiếu sáng trực tiếp thêm 1 giờ…một tháng là xong 100% nắng)

  Thái Bình chịu tưới ẩm và phơi nắng thoải mái nhưng tuyệt đối tránh tưới vào vào ngọn cây non quá nhiều, nếu bị đọng nước lâu dưới nắng ngọn sẽ mềm nhũn và thối.

  Khi cây ngừng phát triển và bắt đầu rụng lá hãy ngưng tưới (thỉnh thoảng chỉ phun sương) và để cây vào chỗ mát hoàn toàn, khoảng tháng 5-6 dương lịch cây sẽ ra hoa.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

  Ảnh hoa thực tế:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Bán Ốc Hoàng Hậu Sống Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg Ở Tphcm
 • Cây Lan Hoàng Dương Hoa Vàng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Mách Bạn Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi Tươi Tốt Và Ra Nhiều Hoa
 • Lan Hồ Điệp Tên Tiếng Anh Là Gì? Có Nên Đặt Lan Hồ Điệp Chưng Tết Không?
 • Tam Bảo Sắc, Ngọc Thạch 3 Màu, Hương Vani 17

  --- Bài mới hơn ---

 • Rầm Rộ Trồng Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc: Chưa Kịp Thu Đã Tàn!
 • Xem Ngay 30 Cây Ăn Quả Trồng Chậu Dễ Trồng Trong Vườn Nhà Phố
 • Giáo Án Kĩ Thuật Lớp 4
 • Giáo Án Môn Kĩ Thuật Lớp 4
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Ổi Bonsai, Ổi Cảnh Đẹp Nhất
 • Chào mọi người, hoa lan mới về ngày 17/01/2017 có:

  – GH Tam Bảo Sắc 120k/kg – Ngọc Thạch 3 màu 140k/kg – Hương Vani 200k/kg

  Mọi người liên hệ Vũ Văn Ngọc 0943 184 225 để mua.

  Địa chỉ: Số 15, ngách 62, ngõ 20 đường Mỹ Đình, sau bến xe Mỹ Đình – Hà Nội. (Luôn gọi điện trước khi đến để chắc chắn có nhà hoặc còn hàng hay không).

  Khách hàng ở xa chuyển khoản theo các Số tài khoản sau, nhận được tiền sẽ chuyển hàng qua xe ô tô khách hoặc chuyển phát nhanh:

  VIETCOMBANK STK: 0491000024971 Chi nhánh: Thăng Long Chủ TK: Vũ Văn Ngọc STK: 3100205406383 Chi nhánh: Từ Liêm Chủ TK: Vũ Văn Ngọc

  1. Tam Bảo Sắc (Aerides falcata): Thuộc dòng giáng hương, đặc tính rất khỏe, rất dễ trồng, nên ghép gỗ để có bộ rễ gió phát triển mạnh, nên buộc thêm ít xơ dừa hoặc dớn mềm gần gốc để giữ ẩm. Ghép xong treo nơi nơi râm mát, mùa hè tưới ẩm 2-3 lần/ngày, khoảng 3-5 ngày phun kích rễ một lần. Hoa Tam Bảo Sắc buông chùm rủ xuống gồm nhiều bông, thơm ngát mùi hoa hồng. Hoa nở khoảng cuối tháng 4-5 dương lịch.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh cây thực tế:

  Cây tươi, mướt, hàng Tây Bắc

  2. Hoàng Thảo Ngọc Thạch (Dendrobium crystallinum): Ngọc Thạch có hai dạng: Ngọc Thạch 3 màu gồm trắng, vàng, tím (Dendrobium crystallinum) và Ngọc Thạch 2 màu trắng, vàng (Dendrobium crystallinum var. alba – loại này hiếm gặp). Đây lá loại hoàng thảo có kích thước dài khoảng 30-50cm, thân to mập gần như đều nhau từ gốc đến gần ngọn, chỉ thuôn tròn lại một chút tại đỉnh, thân vàng ươm, bóng, các đốt không nổi to rõ ràng. Cây có tập tính rụng lá trước khi ra hoa. Lúc này, bụi lan gần như trơ trụi, không còn lá, giả hành có màu vàng rơm tươi. Khi nụ hoa mọc ra từ các đốt, đồng thời các mắt ngủ ở gốc cũng mọc lên những giả hành mới. Do đó khi hoa nở thì cây đã xanh lá, những giả hành mang hoa cũng không còn màu vàng rơm tươi mà chuyển dần sang sắc xanh bạc. Cụm hoa gồm 2 – 3 chiếc mọc ở các đốt. Hoa to, đường kính khoảng 5cm. Hoa khá bền, khá giống Ý Thảo 3 màu nhưng Ngọc Thạch cánh hoa và lưỡi xoăn hơn, tàn sau khoảng 2 tuần.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh cây thực tế:

  Cây mập, căng, đã nghỉ, rụng hết lá nhẹ cân, hàng Tây Bắc

  3. Hương Vani (Dendrobium Linguella): là 1 var của Hoàng thảo Thập Hoa, thân dài mềm và mảnh hơn hoàng thảo Thập Hoa, màu hồng nhạt, hoa thơm ngọt mùi vani, có 2 đốm nhỏ màu tím sẫm như đôi mắt, hoa nhìn thanh thoát. Ghép gỗ treo ngược cho thân thòng xuống. Hoa nở khoảng cuối tháng 5-tháng 6 dương lịch. Nói tổng quan nhận xét về hoa này gói gọn trong ba từ “rất dễ thương”

  Bị Trung Quốc thu gom làm thuốc nên số lượng còn lại không có nhiều.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh cây thực tế:

  Hàng rất đẹp, xuất xứ: Tây Nguyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua Năng Suất Cao Theo Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Sạch
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Ngay Tại Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng
 • Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu Vừa Làm Cảnh Vừa Là Dược Liệu Quý
 • Bài 7. Kĩ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Có Múi
 • Hoàng Thảo Ý Ngọc, Kiều Mỡ Gà, Ngọc Thạch 3 Màu 21

  --- Bài mới hơn ---

 • Kết Quả Xây Dựng Mô Hình Trồng Lan Kiếm Thanh Ngọc (Cymbidium Sinense) Tại Gia Lâm
 • Kiếm Trắng Cánh Bầu Thái Nguyên, Kiếm Trắng Thái Nguyên
 • Kiếm Trắng Tuyết Ngọc, Bán Kiếm Trắng Tuyết Ngọc Cây Chuẩn
 • Kiếm Vàng Tây Ninh, Lan Kiếm Vàng Tây Ninh Đột Biến Rừng
 • Nhận Biết Lan Kim Điệp Xuân
 • Xin chào cả nhà, hàng về 21-11-2014 có:

  Số lượng có ít anh chị em có nhu cầu xin liên hệ SĐT 01674.553.533.

  ĐC: Số 8 ngách 62 ngõ 20 đường Mỹ Đình, sau bx Mỹ Đình – HN

  Khách hàng ở xa thanh toán theo các STK sau:

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm: (nguồn: Xin mượn 1 số ảnh của anh cxcanh trên http://www.rv-orchidworks.com/ và 1 số web khác)

  Ảnh thực tế:

  Cây đẹp đang xuống lá

  2. Kiều mỡ gà (Dendrobium densiflorum): Cây khá giống kiều vàng tuy nhiên kiều mỡ gà thân vuông, dù không rõ nét như kiều vuông nhưng nhìn gần và cầm tay vê quanh thân có thể cảm nhận được thân hơi vuông 4 cạnh (để phân biệt với kiều vàng thân tròn), độ lớn trung bình lá kiều mỡ gà to bản hơn kiều vàng 1 chút, dài khoảng 40-60cm và có màu xanh lục, tuy nhiên nhiều cây khai thác từ rừng về vẫn có bám màu rêu chết nên có màu (đen + xanh lục), bản lá to rộng, mỏng so với kích thước lá. Cánh hoa biến thiên màu vàng mỡ gà đậm hoặc nhạt, lưỡi vàng, toàn bộ chùm hoa như những chùm đèn ánh lên sắc vàng rực rỡ, là một trong số các loại kiều đẹp và đáng sưu tầm nhất.

  Cây ưa ẩm, ưa mát, ánh sáng vừa phải 60-80%. Tránh để nắng trực tiếp dễ gây cháy lá.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  3. Hoàng Thảo Ngọc Thạch (Dendrobium crystallinum): Ngọc Thạch có hai dạng: Ngọc Thạch 3 màu gồm trắng, vàng, tím (Dendrobium crystallinum) và Ngọc Thạch 2 màu trắng, vàng (Dendrobium crystallinum var. alba – loại này hiếm gặp). Đây lá loại hoàng thảo có kích thước dài khoảng 30-50cm, thân to mập gần như đều nhau từ gốc đến gần ngọn, chỉ thuôn tròn lại một chút tại đỉnh, thân vàng ươm, bóng, các đốt không nổi to rõ ràng. Cây có tập tính rụng lá trước khi ra hoa. Lúc này, bụi lan gần như trơ trụi, không còn lá, giả hành có màu vàng rơm tươi. Khi nụ hoa mọc ra từ các đốt, đồng thời các mắt ngủ ở gốc cũng mọc lên những giả hành mới. Do đó khi hoa nở thì cây đã xanh lá, những giả hành mang hoa cũng không còn màu vàng rơm tươi mà chuyển dần sang sắc xanh bạc. Cụm hoa gồm 2 – 3 chiếc mọc ở các đốt. Hoa to, đường kính khoảng 5cm. Hoa khá bền, khá giống Ý Thảo 3 màu nhưng Ngọc Thạch cánh hoa và lưỡi xoăn hơn, tàn sau khoảng 2 tuần.

  Ảnh mẫu hoa: (nguồn: http://www.hoadongnoi.org/ & http://www.rv-orchidworks.com/)

  Ảnh thực tế:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Để Hoa Lan Hoàng Thảo Nở Hoa Dịp Tết
 • Vảy Rắn, Mua Bán Hoàng Thảo Vảy Rắn, Dendrobium Jenkinsii, Đẹp Nhất
 • Tìm Hiểu Về Lan Hoàng Thảo Trinh Bạch
 • Hoàng Thảo Tích Tụ: Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Chuẩn Khoa Học
 • Lan Rừng Quý Hoàng Thảo U Lồi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch 3 Màu Đơn Giản Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 9 Loài Lan Vũ Nữ Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
 • Cây Nắp Ấm Cây Độc Đáo Thu Hút Mọi Ánh Nhìn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Sau Tết Để Lan Hồ Điệp Phát Triển Bình Thường
 • Trồng Lan Hồ Điệp Thành Công Ở Xứ Nóng Quảng Ngãi
 • Ngọc Thạch 3 màu là loại hoa lan đặc biệt, với màu sắc bắt mắt dung hòa với nhau tạo nên một loại lan đẹp và được nhiều người ưa thích và được xếp vào top những loài lan đẹp được ưa chuộng tại Việt Nam. Lan nở một lúc nhiều bông đua sắc, với vẻ đẹp choáng ngợp cùng hương thơm ngọt ngào, loài lan này đã khiến bao nhiêu người bị đắm say. Để nhận biết và chăm sóc loài lan này đúng cách, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  Tên gọi và nguồn gốc của lan ngọc thạch ba màu

  Tên gọi: Ngọc Thạch Ba Màu có tên khoa học là Dendrobium crystallinum, ở Việt Nam được gọi bằng nhiều tên khác nhau như lan ngọc thạch ba màu, lan ngọc vạn pha lê, hoàng thảo hoa sen, hoàng thảo ngọc thạch, lan phi điệp đơn hay thạch hộc kim.

  Nguồn gốc: Lan ngọc thạch 3 màu là giống cây phụ sinh thuộc họ phong lan Orchidaceae trong bộ phong lan Orchidales. Ngọc thạch ba màu là loại lan dễ sống phân bố nhiều ở các vùng Quảng Trị, Gia Lai (Pleiku), Đắk Lắk, Lâm Đồng (Đà Lạt, Langbiang, Bảo Lộc). Trên thế giới thì tập trung nhiều ở Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia.

  Cách nhận biết Hoàng Thảo Ngọc Thạch

  Thân: Hoàng thảo ngọc thạch là giống lan phụ sinh, thân dài khoảng 40 – 50 cm, hình trụ, dày khoảng 0,5 cm, lóng dài 2 – 3 cm, thân to mập gần như đều nhau từ gốc đến gần ngọn, chỉ thuôn tròn lại một chút tại đỉnh, thân vàng ươm, bóng, các đốt không nổi to rõ ràng. Khi chuẩn bị ra hoa, lá lan sẽ rụng hết chỉ để lại thân trơ trụi màu xanh bạc.

  Lá: Lá lan Ngọc Thạch hình mác, đỉnh chia làm hai thùy nhọn lệch nhau, dài khoảng 8-10cm, rộng 2cm, lá mỏng và dẻo dai. Khi đến mùa nở hoa, lá sẽ bắt đầu chuyển vàng và rụng dần để những nụ hoa nhú lên.

  Rễ: Rễ lan Ngọc Thạch là loại rễ chùm, mọc từng chùm ở dưới gốc, rễ màu trắng, nhỏ bám vào giá thể khi trồng sẽ kết lại thành tảng rễ một.

  Hoa: sau khi lá rụng các cụm hoa gồm 2 – 3 nụ sẽ nhú lên từ các đốt. Hoa thường nở vào mùa xuân hay mùa hè, hoa to, đường kính khoảng 5cm, cuống hoa dài khoảng 2,5 cm, có cằm dài, đỉnh tròn. Cánh có hoa hình mác nhọn, dài khoảng 2,5 – 3cm, rộng 1 – 1,5 cm. Môi hình trứng, dài chừng 2,5 – 2,8cm, rộng cỡ 2,5cm, có màu trắng ở mép, giữa môi có 1 đốm lớn màu vàng lục, mép xẻ răng nhỏ. Cột cao 0,4 – 0,5cm; răng cột tù. Nắp hình mũ cao, bề mặt phủ lông thô có màu trông giống như thủy tinh pha lê. Hoa nở rất bền thường tàn sau 15 -20 ngày.

  Cách trồng lan ngọc thạch 3 màu

  Giá thể: Giá thể trồng lan ngọc thạch là xơ dừa, rêu, và than củi đã vệ sinh sạch sẽ. Là giống cây thân dài nên giá thể thích hợp để trồng ngọc thạch nhất là ghép vào gỗ hoặc có thể trồng lên chậu.

  Cây giống: cây khi mua về nên lựa chọn những giống cây cứng cáp, khỏe mạnh, không bị dập nát, héo úa, thân cây thường có màu hơi xanh vàng, mua về xử lý như bình thường.

  Hoàng thảo ngọc thạch thường được trồng vào chậu hoặc ghép vào thân gỗ đều được. Với tôi thì dòng này ghép vào khúc gỗ là ok hơn cả, tất nhiên là phải đáp ứng đủ độ ẩm cho cây thì mới nên áp dụng kiểu trồng này, nếu không cây sẽ bị còi cọc.

  Cách trồng vào chậu: Trước hết, bạn cần cho lớp lớp xốp lớn dưới đáy chậu để đảm bảo vừa thoáng khí, vừa thoát nước tốt cho cây. Tiếp theo cho thêm than củi và vỏ thông cỡ to đến khoảng ⅔ chậu thì trồng lan vào giữa chậu, sau đó dùng vỏ thông cỡ nhỏ trộn với dớn vụn hoặc xơ dừa xếp xung quanh rễ. Bạn cần cố định sao cho cây không đổ, nên đặt 1 que gỗ ở giữa giúp lan đứng thẳng và cố định cây cho chắc chắn. Cuối cùng thì treo lên giàn tạm thời tránh mưa nắng trực tiếp, hôm sau mới tưới và cứ như vậy 1 ngày 1 lần tưới nước, thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây.

  Cách ghép lan vào thân gỗ: chuẩn bị gỗ, xếp lan hoàng thảo sao cho ngọn lan quay xuống đất, áp rễ vào thân gỗ, rễ và thân tơ hướng ra ngoài và dùng dây buộc chặt để cố định cây lan, sau đó dùng súng bắn ghim, ghim vào sợi dây vừa buộc, không nên đóng đinh hay buộc dây thép, khi đinh gỉ sẽ làm hại đến cây. Sau đó tưới nước cho thân gỗ và theo dõi sự phát triển của cây như bình thường.

  Kỹ thuật chăm sóc lan hoàng thảo ngọc thạch 3 màu

  Ánh sáng: ngọc thạch 3 màu thuộc loại phong lan ưa ánh sáng. Nếu như cây thiếu ánh sáng thì cây sẽ không ra hoa được dù bạn có chăm sóc tốt cỡ nào. Vì vậy độ sáng cho hoa khoảng 70% là đủ, không nên để ở nơi nắng gắt sẽ làm cây bị khô hạn.

  Độ ẩm: Lan ngọc thạch cần độ ẩm khoảng 80% mùa hè và khoảng 60% mùa đông. Nhưng bộ rễ của cây lan lại không chịu được sự ẩm ướt liên tục nên chúng thích khô ráo. Lưu ý khi tưới nước không nên tưới trực tiếp vào rễ mà nên tưới xung quanh gốc.

  Chế độ phân bón cho lan ngọc thạch: Nên bón phân cho lan hàng tuần khi cây non phát triển mạnh. Bạn có thể tưới thêm K và P, phân chuồng, nước chuối cho cây hàng tuần để cây phát triển khỏe mạnh.

  Phòng ngừa sâu bệnh hại cây: Chúng ta nên thường xuyên thăm nom và chăm sóc cây để phát hiện kịp thời những loại lá vàng, lá bị bệnh để tiến hành loại bỏ ngay tránh lây lan rộng và lây cho các cây khác tại vườn. Phòng chống bệnh cháy lá và thối rễ cho lan bằng cách phun khoảng 30g thuốc Ridomil 75WP vào bình 10 lít nước sạch khoảng 2 -3 lần 1 tháng.

  Hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm thực tế trên đây đã giúp các bạn sở hữu cho mình những chậu lan ngọc thạch khỏe mạnh xanh tốt và hoa to, đẹp. Trồng lan ngọc thạch không quá khó mà chỉ cần làm đúng kỹ thuật và chăm chỉ bạn sẽ có thể thưởng thức được trọn vẹn vẻ đẹp và hương thơm của chúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Hoa Lan Kiều Trắng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Dendro
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hoàng Thảo Ngọc Thạch
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Bầu Rượu
 • 5 Ý Nghĩa Tượng Trưng Của Hoa Lan Hồ Điệp Không Phải Ai Cũng Biết
 • Lan Ngọc Thạch – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cần Biết Liên Quan Đến Hoa Lan Ngọc Thạch
 • Choáng Ngợp Vẻ Đẹp Của Hoa Lan Ngọc Thạch 3 Màu
 • Cách Trồng Mướp Đắng Trên Sân Thượng Cho Sai Trĩu Quả
 • Cách Trồng Mướp Đắng Trên Sân Thượng
 • Trồng Cây Khổ Qua Cho Quả Ăn Quanh Năm
 • Lan ngọc thạch được xếp vào top những loại lan đẹp được ưa chuộng trong các loại lan ở nước ta. Vẻ đẹp đến từ hoa và hương thơm của chúng khiến bất cứ ai một lần nhìn thấy cũng phải choáng ngợp vì hoa nở với số lượng lớn và thường nở cùng một lúc.

  Lan ngọc thạch thuộc nhóm lan hoàng thảo có nhiều tên gọi khác nhau như lan ngọc vạn pha lê, hoàng thảo hoa sen, lan phi điệp đơn hay thạch hộc kim. Loại lan này được nhiều người ưa chuộng vì có hình dáng đẹp và dễ chăm sóc. Một số nơi trồng nhiều loại lan này phải kể đến những vùng như Quảng Trị, Tây Nguyên và một số tỉnh đồng bằng song cửu long.

  Đặc điểm của lan ngọc thạch

  Lan ngọc thạch thường có chiều cao trung bình từ 50-70cm thường mọc thành từng bụi khá to. Lá của chúng có dạng thuôn dài phiến có nhiều kẻ sọc màu xanh lá khá đẹp. Lan ngọc thạch thường có 2 dạng là ngọc thạch 3 màu trắng, vàng, tím và loại ngọc thạch 2 màu trắng vàng khá đẹp. Mỗi loại có một vẻ đẹp riêng với những chùm hoa dài khoảng 30cm mỗi bông hoa có đường kính khoảng 5cm và có độ bền khá lâu.

  Hoa của loại lan ngọc thạch này thường nở vào khoảng tháng 5 đến cuối tháng 6. Sau mỗi vụ hoa cây sẽ đến thời kì nghỉ ngơi và sẽ tái sinh bằng chồi và hạt trong năm sau.

  Đặc điểm thú vị của lan ngọc thạch

  Lan ngọc thạch có tập tính khá hay là chúng sẽ rụng lá trước khi ra hoa. Thời điểm bụi lan trơ trụi nhất cũng là lúc những nụ hoa bung nở từ các đốt cây đồng thời các mắt ngủ ở phần gốc cũng mọc lên những hành giả mới. Do đó khi hoa nở thì cây đã xanh lá, những giả hành mang hoa cũng không còn màu vàng rơm tươi mà chuyển dần sang sắc xanh bạc.

  Cách trồng và chăm sóc lan ngọc thạch

  Yêu cầu ánh sáng

  Lan ngọc thạch thuộc loại phong lan ưa ánh sáng. Nếu như cây thiếu ánh sáng thì cây sẽ không ra hoa được dù bạn có chăm sóc tốt cỡ nào.

  Yêu cầu độ ẩm

  Lan ngọc thạch cũng giống như họ lan hoàng thảo cần độ ẩm khoảng 80% mùa hè và khoảng 60% mùa đông. Những bộ rễ của cây lan lại không chịu được sự ẩm ướt liên tục nên chúng thích khô ráo.

  Kĩ thuật gieo trồng

  Hoàng thảo được trồng và nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc ghép cành. Hạt được gieo vào khoảng tháng giêng thời tiết khô ráo. Sau khoảng 20 ngày dưới nhiệt độ khoảng 26 độ C thì hạt sẽ nảy mầm thành cây con.

  Phần lớn những cây lan ngọc thạch cũng giống như lan hoàng thảo cần có một thời gian ngủ đông. Thời điểm này cây đã phát triển khá toàn diện và chỉ sau khi đợi lá trút xuống hoa sẽ bung tỏa hương sắc của mình. vì vậy nên để lan ở chỗ có nắng, tránh ánh nắng trực tiếp vào chậu lan. Thời gian này cần khoảng 2- 3 tháng để lan ra hoa. Tưới Khoảng 15ngày/lần cho cây khỏi bị quá khô. Không tưới nước vào những ngày âm u và quá lạnh. Khi cây bắt đầu ra nụ hay mầm non. Định kì bạn tưới nước cho cây khoảng 10 ngày 1 lần không cần nhiều. Tưới vào buổi sáng và không nên tưới lên nụ hoa sẽ khiến nụ hoa bị ướt liene tục sẽ khiến hoa bị thối.

  Cách bón phân cho lan ngọc thạch

  Khi bón phân bạn hòa một nửa thìa cà phê phân bón hòa với 4 lít nước rồi bón cho cây hàng tuần. Nên bón khi cây non mọc mạnh và không nên bón phân khi cây bị quá khô. Bạn có thể bón vào lá nhưng tránh bón vào chồi mầm cây sẽ khiến chúng bị thối ngọn. Nếu chọn loại phân chuồng để bón bạn tiến hành pha thật loãng và tránh bón vào mùa thu vì loại phân bón nhiều chất đạm.

  Phòng ngừa sâu bệnh hại cây

  Trong quá trình chăm sóc bạn nên thường xuyên thăm nom và chăm sóc cây để phát hiện kịp thời những loại lá vàng, lá bị bệnh để tiến hành loại bỏ ngay. Phòng chống bệnh cháy lá và thối rễ cho lan bằng cách phun khoảng 30g thuốc Ridomil 75WP vào bình 10 lít nước sạch khoảng 2 -3 lần.

  Lan ngọc thạch – Cách trồng và chăm sóc lan ngọc thạch

  1

  (20%)

  2

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Lưới Đơn Giản Trên Sân Thượng
 • Bật Bí Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng
 • Một Vài Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lấy Củ
 • Cách Biến Ban Công, Sân Thượng Nhà Bạn Thành Vườn Dưa Hấu Trên Không Sai Trĩu Quả
 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Hoa Cát Tường
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cát Tường
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cát Tường
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng Cho Hoa Đẹp.công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Trong Chậu Siêu Đơn Giản
 • Mua lan Ngọc thạch 3 màu

  Ngọc thạch là một trong những giống lan tôi tiếp xúc đầu tiên. Ngày đầu tiên đi mua lan ở đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Trước lúc đi mua đã tìm hiểu loại nào dễ trồng hoa đẹp thì chị Google chị đấy cho kết quả là hoa lan Giả hạc (Phi điệp tím). Trông cũng đẹp, thích rồi nha. Lấy xe ra đường Hoàng Hoa Thám gặp mấy cô mấy chị bán lan bên vỉa hè. Xuống xe xem lan, lật lên lật xuống không biết loại nào với loại nào hết. Đành bảo vậy.

  – Để cho em lan giả hạc

  – Giả hạc à, đây em ơi. Chị bán lan nói.

  – Chỗ này bao nhiêu vậy chị.

  – 100k

  – Tí này mà 100k, 80k chị để em.

  Không một chút do dự. Ok em ơi. Thế là đã có lan giả hạc chơi.

  Đinh ninh trong lòng có lan đẹp lại dễ trồng. Còn gì hơn.

  Ngày mới chơi thế là thích thôi có biết gì đâu.

  Đem về ghép được một thời gian sau chúng mọc mầm gốc và ra hoa.

  Vỡ mộng từ đây. Hóa ra giả hạc mình mua không phải là phi điệp tím mà là ngọc thạch 3 màu. Lẫn thêm một chút lan ý ngọc nữa chứ. Mua 1 lại được 2.

  Sau này mới biết ngoài Bắc, ngày trước mọi người gọi lan Ngọc thạch là giả hạc. Còn giả hạc ở trong nam mới là phi điệp tím. Quá ảo diệu.

  Đúng là ngây thơ thật. Mà nghĩ lại cũng thấy vui, có kỷ niệm để nhớ để kể.

  May mắn sao hai loại lan đó không phải dễ trồng với người mới chơi. Mà các em không bỏ tôi mà đi.

  Cách trồng và chăm sóc lan ngọc thạch

  Bây giờ tôi xin chia sẻ với các bác cách trồng và chăm sóc lan ngọc thạch.

  Ngọc thạch ba màu có tên khoa học là Dendrobium crystallinum.

  Ngọc thạch 3 màu đột biến là cây ngọc thạch 2 màu( lan ngọc thạch trắng)

  Là một loài lan lá mỏng, khó trồng và chăm sóc một chút. Chỉ hơi khó một chút sao với các loại dễ trồng khác mà thôi. Không có gì là khó khăn cả.

  Quan trọng là cần lưu ý một số điểm là thuần em này dễ như trở bàn tay.

  Chọn mua lan

  Giá lan ngọc thạch 3 màu khá rẻ. Mua một kg về làm vài giò chơi không có gì là to tát. Lan ngọc thạch có hoa đẹp mà lại tươi sáng, tội gì bỏ qua em nó chứ.

  Với hàng kilogam nên mua và thời điểm mà cây chưa mọc mầm gốc mới(hoặc mọc mầm gốc rồi nhưng mầm đó chưa ra rễ), cuối đông đầu xuân. Lúc đó là thích hợp nhất.

  Tại sao lại như vậy. Vì lúc đó cây đang trong trạng thái nghỉ chuẩn bị cho chu trình mời về cắt tỉa rễ ghép mới sẽ không làm ảnh hưởng đến cây. Đem về trồng mới như là đánh thức cây thôi.

  Còn khi cây đã mọc mầm gốc và ra rễ mới mà các bác mua về thì khả năng cao cây đó sẽ bị chột. Chắc chắn chột, do khai thác rồi vận chuyển đến tay các bác, ko thể giữ được rễ mới nguyên vẹn.

  Những chiếc rễ đầu tiên của mầm gốc rất quan trọng.

  Xử lý giống

  Như các loại lan khác, chúng ta tiến hành cắt tỉa rễ gọn gàng. Trồng chậu thì cắt cụt rễ đi, còn ghép bảng dớn, gỗ lũa thì để lại một chút bấm ghim cố định cây.

  Sau đó ngâm thuốc trị nấm khuẩn như Physan 20 từ 10-15p. Bỏ ra để ráo rồi tiến hành ngâm kích rễ bằng chế phẩm Hùng Nguyễn hoặc các loại kích rễ khác như tere sorb 4,… Ngâm 30-45p. Ngâm hết thân lá rễ(cả trừ nấm khuẩn lẫn kích rễ).

  Sau đó vớt ra để ráo rồi tiến hành trồng, ghép theo ý thích của các bác.

  Các bác có thể ghép gỗ, bảng dớn. Tôi nhận thấy ghép bảng dớn cây lên rất nhanh và mạnh.

  Ngọc thạch 3 màu ghép bảng gỗ, rễ nhiều như rễ tre

  Trồng chậu thì có thể trồng với giá thể vỏ thông, dớn vụn, vỏ cây,… Giá thể xung quanh chúng ta. Tận dụng những thứ có thể.

  Trồng lan ngọc thạch từ keiki

  Tôi minh họa cho các bác cách trồng ngọc thạch từ keiki vào chậu với giá thể là vỏ thông+vỏ cây vải+cát vàng kèm sỏi nhỏ. Trộn thêm cát sỏi vào để cho nặng giá thể dễ trồng hơn. Mỗi vỏ thông thì nhẹ không đè được bộ rễ xuống, khó trồng hơn.

  Do thời điểm viết bài không có hàng kilogam, nhưng may mắn là có được 2 keiki như này. Kie có bao nhiêu rễ thì giữ bấy nhiêu nha, đừng cắt như hàng kilogam mua về. Cắt đi là coi như xong.

  Bỏ một chút giá thể vào dưới chậu(có thể lót xốp đáy chậu để tiết kiệm giá thể) rồi đặt cây lan lên cho giá thể còn lại chèn và lấp kín bộ rễ. Phần gốc phải nổi lên, giá thể không được lấp gốc.

  Tôi đặt cây cạnh mép chậu để mắt ngủ hướng vào trong. Sau này cây lan sẽ phát triển vào giữa chậu. Xấu lúc đầu nhưng đẹp sau này.

  Với hàng kilogam các bác trồng tương tự.

  Chăm sóc lan ngọc thạch 3 màu

  Sau khi trồng hay ghép xong, đem treo thấp nơi có độ ẩm cao, mát, nắng vừa phải.

  Sau khoảng 1 tuần thì đem treo lên cao cho cây ăn nắng nhiều.

  Chăm sóc thì đơn giản thôi. Tuần một lần phun phân NPK 30-10-10 một lần với liều là 1gr/1l. Hai đến 3 tuần thì phun một lần NPK 6-30-30 để cây cần bằng dinh dưỡng.

  Để cây phát triển nhanh và mạnh thì ta bỏ thêm phân tan chậm. Bỏ vừa phải và phải để cách xa gốc. Chậu to bỏ nhiều chậu bé bỏ ít. Như chậu trên tôi chỉ bỏ một gói nhỏ phân tân chậm của nhật thôi và đặt cách xa gốc lan.

  Một tháng một lần bổ xung trung vi lượng một lần, như gói Cambi nhật có đầy đủ trung vi lượng. Mua về pha theo hướng dẫn. Vậy là cây đầy đủ các chất dinh dưỡng.

  Khi cây thắt ngọn thì chuyển sang phân có hàm lượng lân cao NPK 6-30-30. Vẫn tuần một lần phun từ 4-6 lần thì ngưng.

  Cây có dấu hiệu xuống lá(rụng lá tự nhiên), chuẩn bị bước vào mùa nghỉ thì ta giảm dần lượng nước tưới. Cho cây xuống lá toàn bộ. Khi cây đã xuống lá, ta ngưng tưới nước. Để cây bước vào thời gian nghỉ. Thân có dấu hiệu teo tóp thì tưới phun sương nhẹ vào gốc. Tránh tưới vào thân.

  Rồi đợi chờ mùa hoa sang năm. Xuân sang năm khi mầm gốc dần lên và các mắt trên thân bắt đầu nhú cựa (hoa đấy).

  Lúc này tưới thật lực vào để cho hoa to và đẹp. Chơi hoa xong lại chăm sóc chu trình cũ.

  Một vài điểm cần lưu ý để trồng thuần lan ngọc thạch 3 màu

  Bác nào mà không định kỳ phòng bệnh được thì nên tránh mưa là tốt nhất. Ngày mới chơi tôi may mắn trồng được em này là do treo dưới mái che. Có dính hạt nước mưa nào đâu.

  Ngọc thạch là lan lá mỏng nên khi dùng phân thuốc các bác nên lưu ý giảm liều đi. Cây dễ bị cháy lá do phân thuốc liều cao.

  Lá mỏng hay sao không biết, mấy anh nhện đỏ là rất thích chích hút em này. Rất hay bị nhện đỏ.

  Mọi người thường xuyên xem lan để ngừa nhện đỏ. Trị nhện đỏ có Pesieu, Ortus,…

  Chỉ cần tránh mưa, sử dụng phân thuốc liều vừa phải, ngừa được nhện đỏ là trồng lan Ngọc thạch quá đơn giản.

  Chúc các bác có những giò lan đẹp.

  CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Thảo Ngọc Thạch
 • Lan Ngọc Thạch Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thiên Điểu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thủy Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tulip Từ Củ.công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhật Quỳnh Nở Đẹp Tại Nhà Bạn
 • Chăm Sóc Mai Vàng Nở Hoa Đúng Vào Dịp Tết Ở Miền Bắc 
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Mai Nở Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hải Đường (Hoa Trà) Nở Đúng Dịp Tết
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Lá Nho Nở Đẹp Tại Nhà
 • Hoa lan ngọc thạch – loài hoa thuộc giống lan được xếp vào top những loài hoa lan đẹp nhất và được ưa chuộng nhất tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó tiêu biểu là Việt nam. Loài hoa này được đánh giá cao về cả “hương” lẫn “sắc” vì khi chiêm ngắm loài hoa này, hầu hết ai nấy đều phải choáng ngợp trước vẻ đẹp tuyệt diệu của nó, đặc biệt là khi hoa được trồng với số lượng lớn và khoe sắc cùng một lúc.

  Cũng như những loại thực vật khác trên trái đất này, hoa lan ngọc thạch cũng cần được cung cấp đầy đủ các nhân tố về ánh sáng, độ ẩm, kỹ thuật chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, tưới nước, bón phân,… để sinh trưởng, phát triển và ra hoa. Cụ thể như sau:

  Về ánh sáng cho hoa lan ngọc thạch

  Hoa lan ngọc thạch là loài ưa ánh sáng. Lượng ánh sáng mà cây hoa hấp thụ được càng nhiều thì bông hoa nở ra càng đẹp, càng dài lâu. Ngược lại nếu cây hoa không hấp thụ đủ lượng ánh sáng cần thiết thì sẽ không ra hoa được dù bạn có bón phân và tưới nước thường xuyên cỡ nào.

  Về độ ẩm của hoa lan ngọc thạch

  Độ ẩm mà hoa lan ngọc thạch cần là khoảng 80% chỉ số độ ẩm vào mùa hè và 60% độ ẩm vào mùa đông. Tuy nhiên, nên giữ phần rễ của cây hoa lan này khô ráo vì chúng không chịu được sự ẩm ướt liên tục. Vì vậy nên trồng lan ngọc thạch trong những chiếc chậu có rãnh thoát nước tốt và tạo độ thoáng khí cho đất trồng.

  Về kỹ thuật chọn giống, gieo trồng hoa lan ngọc thạch

  Để nhân giống hoa lan ngọc thạch, các bạn có thể nhân giống bằng cách gieo hạt của cây hoa hoặc ghép cành (kỹ thuật cấy ghép).

  Nếu gieo trồng bằng hạt, nên gieo hạt vào thời điểm tháng giêng khi thời tiết khô ráo. Hạt được gieo vào khoảng tháng giêng thời tiết khô ráo. Sau khi gieo hạt, bạn chờ khoảng 20 ngày và cung cấp cho cây hoa nhiệt độ khoảng 26 độ C thì hạt sẽ nảy mầm, nhanh chóng phát triển thành cây con..

  Về cách tưới nước cho hoa lan ngọc thạch

  Một trong những đặc điểm cần lưu ý khi chăm sóc hoa lan ngọc thạch là loại cây hoa này cần có một thời gian ngủ đông. Vào thời điểm này, cây hoa phát triển khá toàn diện và chỉ đợi lá rụng xuống và nở hoa. Trong khoảng thời gian này bạn nên để chậu hoa lan ở khu vực có nắng để hấp thụ và tổng hợp chất thật tốt. Tuy nhiên nên tránh ánh nắng trực tiếp vào chậu lan để tránh cây hoa mất nước, héo úa. Bạn cần kéo dài thời gian chăm sóc này từ 2-3 tháng.

  Tần suất tưới không nên quá thường xuyên, khoảng 15 ngày/1 lần tưới là thích hợp nhất để cây không bị khô. Lưu ý rằng không tưới cây vào những ngày trời âm u và nhiệt độ thấp.

  Nếu hoa đã bắt đầu ra nụ và phát triển các mầm non, cần tưới định kỳ cho cây hoa với tần suất 10 ngày/1 lần tưới. Lúc tưới hoa hãy chọn thời điểm buổi sáng, tuyệt đối không tưới vào nụ hoa vì tránh trường hợp hoa bị thối và nhanh tàn.

  Về cách bón phân cho hoa lan ngọc thạch

  Bón phân không cần phải thực hiện quá thường xuyên, 1 tuần 1 lần là vừa đủ. Bạn nên tập trung bón phân vào thời kỳ phát triển và hình thành nụ.

  Bạn có thể sử dụng các phân bón chuyên dụng cho cây rồi hòa theo công thức: một nửa thìa cà phê phân bón: 4 lít nước để bón cho cây hoa.

  Lưu ý: không bón phân khi cây bị khô và thiếu nước, tránh bóng vào chồi mầm để tránh bị cháy nắng và thối ngọn.

  Cách phòng ngừa sâu bệnh cho hoa lan ngọc thạch

  Trong quá trình trồng và chăm sóc lan ngọc thạch có phát hiện những lá bị vàng, lá bị bệnh bạn cần tiến hành loại bỏ ngay. Cách để phòng ngừa sâu bệnh cho cây hoa là sử dụng khoảng 30g thuốc Ridomil 75WP (pha thuốc vào bình 10 lít nước sạch) rồi phun cho cây hoa khoảng 2-3 lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Huệ Trắng
 • Kinh Nghiệm Điều Khiển Cây Sứ Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngọc Thảo Đỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Baby
 • Bán Kim Điệp Vàng, Hoàng Thảo Điện Biên Đông, Long Tu Đá, Chuỗi Ngọc, Ngọc Thạch 3 Màu, Kim Điệp Thơm, Cáo Đỏ Hoa Tím, Ht Lông Trắng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thạch Hộc, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Thạch Hộc
 • Lan Hoàng Thảo Là Thảo Dược Gì? Công Dụng
 • Những Lưu Ý – Cách Trồng Cho Lan Hoàng Thảo Ra Hoa Đều
 • 1 Bảng(1 Chậu) Hoa Lan Hoàng Thảo Trinh Bạch Hàng Rừng Thuần Chậu Siêu To, Hoa Siêu Đẹp Tốt Giá Rẻ
 • Kết Quả Trồng Lan Cấy Mô Hoàng Thảo Kèn
 • Hôm nay ngày 22/3/2019 Yêu Hoa Lan vừa về lô lan rừng lào và thuốc, vật tư dành cho lan như sau:

  • Kim điệp vàng: 230k/kg
  • Hoàng thảo điện biên đông: 250k/kg
  • Long tu đá: 250k/kg
  • Chuỗi ngọc: 240k/kg
  • Ngọc thạch 3 màu: 250k/kg
  • Kim điệp thơm: 250k/kg
  • Cáo đỏ hoa tím: 280k/kg
  • Hoàng thảo lông trắng: 480k/kg
  • Kích keiki Duy pro: 80k/lọ
  • Kích keiki Duy spray: 60k/kg
  • Kích rể B1 chai 100cc: 25k/chai
  • Kích hoa 6-30-30 Te: 25k/chai
  • Rêu rừng: 15k/bao

  Các bạn muốn mua lan thông qua các cách sau:

  1. Liên hệ qua sđt: 0932.550.312
  2. Nhắn tin trực tiếp đến page Yêu Hoa Lan

  Shop có dịch vụ ship COD, đặt hàng (có thể kiểm tra hàng thoải mái) rồi mới trả tiền.

  Shop bán hàng uy tín là trên hết, tất cả đều là lan rừng lào.

  1. Kim điệp vàng

  Kim điệp vàng là một giống phong lan cho hoa rất đẹp, hương thơm dịu nhẹ

  • Các bạn có thể xem: Cách trồng và chăm sóc lam kim điệp vàng
  • Hình ảnh hàng thật đang bán:

   

  • Hình ảnh mặt hoa kim điệp vàng:

  2. Hoàng thảo điện biên đông

  • Hình ảnh hàng thật đang bán
  • Hình ảnh mặt hoa điện biên đông:

  3. Long tu đá hoa tím

  • Các bạn có thể xem: Cách trồng và chăm sóc long tu đá
  • Hình ảnh hàng thật đang bán:
  • Hình ảnh mặt hoa long tu đá hoa tím

  4. Chuỗi ngọc

  • Các bạn có thể xem: Cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc
  • Hình ảnh hàng thật đang bán:
  • Hình ảnh mặt hoa Chuỗi ngọc:

  5. Ngọc thạch 3 màu

  • Các bạn có thể xem: Cách trồng và chăm sóc lan Ngọc thạch
  • Hình ảnh hàng thật đang bán:
  • Hình ảnh mặt hoa Ngọc thạch 3 màu:

  6. Kim điệp thơm

  • Các bạn có thể xem: Cách trồng và chăm sóc kim điệp thơm
  • Hình ảnh hàng thật đang bán:
  • Hình ảnh mặt hoa Kim điệp thơm:

  7. Cáo đỏ hoa tím bắc lào

  • Các bạn có thể xem: Cách trồng và chăm sóc
  • Hình ảnh hàng thật đang bán:
  • Hình ảnh mặt hoa Cáo đỏ hoa tím

  8. Hoàng thảo lông trắng

  • Các bạn có thể xem: Cách trồng và chăm sóc hoàng thảo lông trắng
  • Hình ảnh hàng thật đang bán:
  • Hình ảnh mặt hoa Hoàng thảo lông trắng:

  9. Thuốc, vật tư đang bán

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Loài Lan Ưa Bóng Râm
 • Hoa Phong Lan Hoàng Thảo Hồng Câu Tốt Giá Rẻ
 • Trung Tâm Bảo Tồn Giống Hoa Lan
 • Dendrobium Chrysanthum Thực Vật Rừng
 • Dendrobium Chrysotoxum Thực Vật Rừng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100