Lan Rừng Giáng Hương Hồng Nhạn

--- Bài mới hơn ---

 • Thời Gian Nào Trong Năm Là Mùa Nghỉ Của Lan Dendro
 • Các Loại Giá Thể Trồng Lan Thông Dụng Ở Việt Nam
 • Welcome To Viet Nam Creatures Website
 • Tam Bảo Sắc, Bán Giáng Hương Tam Bảo Sắc Giò Đẹp Aerides Falcata
 • Hạc Vỹ Thuần Mùa 2022
 • 1. Tên khoa học: Aerides crassifolium

  2. Tên Việt: Giáng hương lá dày, Giáng hương hồng nhạn, Giáng hương hồng sắc, thường thì mỗi vùng có các tên gọi khác nhau.

  3. Mô tả: Cây thấp có lá rộng, dai, có hai thùy nghiêng ở đầu, màu lục sẫm và có chấm tía. Cây cao khoảng 30 cm, lá dầy và cứng. Chùm hoa thòng dài 30mm có hoa to 2cm, thơm, màu lam tía ở đỉnh các phiến; màu trắng ngà ở giữa; thùy giữa của cánh môi có màu đậm hơn các phiến khác.

  Loài của Mianma, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Ở Việt Nam, có gặp ở Đắc Lắc và Lâm Đồng. Cây mọc trong rừng vùng núi cao. Giáng hương lá dày, hồng nhạn ra hoa vào mùa xuân, hè.

  Cây được trồng làm cảnh, rất được ưa chuộng, cây có hoa lớn, có mùi thơm dịu, nở hoa bền. Cây thấp, chắc, có thể trồng trong chậu hay giỏ.

  Ánh sáng: Giáng hương không cần nhiều ánh sáng như Vanda và chỉ như Cattleya là đủ.

  Nhiệt độ: Từ 10°C trở lên cho ban đêm và 38°C trở xuống cho ban ngày.

  5. Các loại lan giáng hương khác

  Aerides odorata: Giáng hương quế, Quế lan hương

  Aerides odorata var alba: Giáng hương bạch nhạn

  Aerides odorata var micholitzii có tài liệu là odorata – var rosea: có nơi gọi là Giáng hương hồng nhạn có nơi là Giáng hương hồng dâu.

  Aerides crassifolia: lá dầy và cứng và xòe sang hai bên, hoa nở vào mùa xuân, rất lâu tàn mầu hồng tím và tím đậm. Lan mọc ở Trung và Nam bộ: Đà lạt, Blao, Đắc lắc…

  Aerides falcata: Giáng hương quế, hoa nở vào tháng 5-6 mầu hồng nhạt với những vệt tím hồng, mọc ở các tỉnh miền Trung dọc theo dãy núi Trường sơn.

  Aerides flabellata: Giáng hương quạt, hoa nở vào mùa xuân, mầu nâu tươi môi có gai vàng cong ra phía trước, mọc ở miền Bắc.

  Aerides houlletiana: Giáng hương quế hoa nở vào mùa hè mầu vàng nâu, hay vàng chanh, môi tím mọc ở miền Nam: Đà Lạt, Tây ninh.

  Aerides multiflora: Giáng hương nhiều hoa, lá dài và cong, hoa nhiều mọc sát với nhau, hoa nở vào mùa hè, mầu hồng nhạt có chấm và đỉnh mầu tím, mọc ở Thủ đầu một, Bì đúp, Tân Uyên, Đắc Lắc.

  Aerides odorata: Giáng hương thơm, thân dài đến 1 thước, lá dài chừng 30 phân, hoa nở vào mùa hè, cánh hoa trắng hồng viền tím,môi cuộn tròn lại. Lan mọc ở khắp Bắc, Trung và Nam.

  Aerides rosea: Giáng hương hồng, hoa mầu hồng tím rất đẹp, nở vào mùa xuân. Lan mọc ở cao Bằng, Lạng sơn.

  Aerides rubescens: Giáng hương hồng nhạn, cây nhỏ hoa nở vào cuối xuân, đầu hạ mầu hồng tím mọc ở Lâm Đồng, Phan Rang.

  www.LeSanh.com Sưu tầm & tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẻ Đẹp Quyến Rũ Của Hoa Lan Hồng Dâu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Giáng Hương Hồng Sắc
 • Cách Trồng Lan Giáng Hương Hồng Sắc
 • Giáng Hương Môi Quạt Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Lan Giáng Hương Quế Nâu
 • Giáng Hương Hồng Nhạn – Aerides Crassifolium

  --- Bài mới hơn ---

 • Aerides Flabellata – Giáng Hương Môi Quạt
 • Giáng Hương Quế Nâu – Aerides Houllettiana
 • Sóc Lào – Aerides Multiflora
 • Hình Ảnh Lan Hài Slipper Orchids Giống Cypripedium
 • Lan Yên Ngựa Acanthephippium
 • Cây cao khoảng 30 cm, lá dầy và cứng. Chùm hoa thòng dài 30mm có hoa to 2cm, thơm, màu lam tía ở đỉnh các phiến; màu trắng ngà ở giữa; thùy giữa của cánh môi có màu đậm hơn các phiến khác.

  Aerides crassifolium Par. ex Burbidge – Tên tiếng việt thì mỗi tài liệu, mỗi vùng mỗi khác: Giáng hương lá dày, Giáng hương hồng nhạn, Giáng hương hồng sắc, giáng xuân. Có thể cách gọi theo đặc điểm của cây nên vậy, cây Aerides crassifolium có lá dầy và cứng nên gọi là giáng hương lá dầy, hay do đặc điểm của bông hoa có dạng hình của con chim (nhạn) nên gọi là giáng hương hồng nhạn

  Tên Việt Nam: Lan dáng hương lá dày

  Tên Latin: Aerides crassifolia

  Đồng danh: Aerides crassifolia Parish et Burbidge

  Họ: Phong lan Orchidaceae

  Bộ: Phong lan Orchidales

  Lớp (nhóm): Cây phụ sinh

  Mô tả: Lan sống phụ sinh, thân mập, ngắn. Lá dày, cứng xếp sát nhau thành 2 dãy, màu xanh đậm, đỉnh chia 2 thùy. Cụm hoa thẳng hay hơi cong, có ít hoa. Hoa lớn, cánh hoa màu hồng tím ở ngoài, rất đậm ở gốc. Cánh môi chia 3 thùy, màu đậm hơn cánh hoa. Hoa nở lâu tàn, có hương thơm và nở vào đầu xuân.

  Phân bố: Cây mọc ở vùng núi cao Nam Trung bộ: Đà Lạt, Daklak…. và được gây trồng rộng rãi. Trên thế giới, loài còn phân bố ở Lào, Thái Lan, Mianma…

  Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam – Trần Hợp – trang 18.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quế Lan Hương – Aerides Odorata
 • Lan Búa – Kỳ Hoa Dị Thảo Của Australia
 • Ảnh Hoa Lan Độc Đáo Và Có Hình Dáng Bắt Mắt
 • 11 Loại Hoa Lan Ngộ Nghĩnh
 • Vẻ Đẹp Của Hoa Phong Lan Việt
 • Hồng Nhạn, Giáng Hương Hồng Nhạn, Mua Bán Giò Lan Thuần, Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • ” Hỏi ” Làm Gì Khi Hoa Lan Hồ Điệp Bị Vàng Lá, Thối Lá, Cách Chữa Bệnh
 • List 30 Các Loại Lan Rừng Quý Hiếm Và Đẹp Nhất Ở Việt Nam
 • Chăm Sóc Làn Da Mỏng Manh Của Bé
 • 5 Bước Chăm Sóc Làn Da Mỏng Manh Của Bé
 • Giáng Hương Hồng Nhạn Là Lan Gì? Cách Trồng Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp
 • Tên khoa học: Aerides odoratum

  Tên việt nam: giáng hương Hồng Nhạn,Hồng Sắc

  Lớp cao hơn: Aerides

  Cấp Độ: Loài

  Cây hoa lan được rất nhiều người ưa chuộng vì rất dễ trồng,dễ ra

  hoa,siêng hoa, hoa thơm và màu sắc rất đẹp.Hiện tại giá thành cây cũng rất hợp lí và rất đáng để sưu tầm vào vườn hoa nhà bạn.

  2,PHÂN BỐ VÙNG MIỀN

  Cây hoa lan Hồng Nhạn,Hồng Sắc Aerides odoratum có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông Nam Á.Tại Việt Nam mọc chủ yếu ở dãy Trường Sơn giáp với nước Lào,Campuchia và Thái Lan.Mọc nhiều ở tỉnh Lâm Đồng Đăk Lăk

  3,HÌNH DÁNG CÂY

  :rễ cây thuộc loại rễ gió thường mọc quanh năm,cây ra rễ ở giữa thân và ở nách lá.Đầu rễ thường có màu xanh tím,xanh trắng,tím đậm.Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác.Rễ cây bắt đầu ra sẽ rất to ra 1 mầm rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và phân nhánh ra nhiều rễ con để đi tìm hơi ẩm.

  Cần hoa: Hoa dài và rủ xuống khoảng 20-60 cm phụ thuộc vào tình trạng cây to hoặc nhỏ,nuôi thuần hay chưa nuôi thuần. Hoa mọc tương đối dầy và nhiều,đường kính cần hoa khoảng 5-9cm,1 bông hoa to 2-3cm, nở vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân,mỗi cần hoa chứa khoảng 10-20 bông hoa.

  Màu sắc và Hương thơm: Màu sắc của Hoa Lan Hồng Nhạn rất đa dạng.Rừng tự nhiên có 2 màu,1 loại màu trắng tím và 1 loại màu trắng tuyền(hoa đột biến màu-var alba rất hiếm ).Cây rừng thường cánh hoa rất nhỏ.Những màu Hoa Lan Hồng Sắc được ưa chuộng nhất thị trường là màu trắng tím,màu hồng,màu trắng rất hiếm nên rất ít người chơi.

  Độ bền của hoa khoảng 7-10 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể hoa bền đến khoảng 15 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời hoặc thời tiết se lạnh thì hoa sẽ nở bền hơn.

  Hoa lan Hồng Nhạn là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió.Ánh sáng từ 20-50% là cây phát triển tốt.

  Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách dùng những khay đựng nước để chứa nước tạo độ ẩm cho vườn.Nếu vườn không có gió thì nên lắp 1 chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

  5,CÁCH TRỒNG CÂY HOA LAN HỒNG NHẠN Khi mua cây lan Hồng Nhạn về cần làm những bước sau:

  Cần chuẩn bị giá thể trồng cây.Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,chậu các loại,rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

  Cách tách cây ra chậu khác:nên tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và chuyển sang chậu mới.

  Trồng cây hàng rừng mới khai thác: khi manh về nên bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh xong treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép.

  Trồng cây vào chậu hay vào gỗ cũng phải ghép thẳng để ngọn cây hướng ánh nắng để quang hợp tốt,giữ cho gốc cây thật chắc để khi ra khi chạm vào gỗ không bị lung lay khiến trường hợp bị thui rễ

  Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì sẽ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu,thế nên những vườn ở trên cao khô thoáng thì nên trồng vào chậu sẽ hợp lí hơn.Còn những vườn nhà dưới mặt đất thì thuận lợi hơn rất nhiều,bạn trồng vào chậu hay gỗ cũng vẫn rất tốt.

  6,CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA LAN HỒNG NHẠN

  Hoa lan Hồng Nhạn thừơng sống trong vùng có độ ẩm cao và thoáng gió cây sống và phát triển tốt độ ẩm ở trong không khí là 70%-80%.

  Ánh sáng hợp lí để cây hoa lan Hồng Nhạn phát triển tốt nhất: là dùng lưới che nắng.Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan.Dùng các loại lưới nhập khẩu như của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc,Việt Nam…

  Khi cây trồng thuần bám rễ thì cây rất khỏe,bạn chỉ cần để ở chế độ trung bình là khoảng 30% ánh nắng là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

  Quan trọng nhất khi tưới vừa là đủ độ ẩm,vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt,và cũng làm cho giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh.Nhưng cũng không nên tưới mạnh quá làm cho có thể dẫn đến lá cây,thân cây và rễ bị dập sước…sẽ dễ gây ra bệnh cho cây.

  Nên dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

  Khả năng để ra hoa của cây Hồng Nhạn: Cây hoa lan dù đã trồng thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm,ánh sáng,lưu thông gió để rễ cây phát triển và không bị rung lá gốc là có thể ra hoa bình thường.

  Thời điểm bón phân cho hoa lan Hồng Nhạn: thường là lúc cây đã và đang phát triển bộ rễ thì có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá.Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển để cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn là vào dịp đầu năm.Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

  Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Hồng Nhạn:

  Phun vào buổi chiều mát và không có mưa.Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tôt hơn.

  Phòng bệnh cho cây lan vào các dịp hàng tháng,mỗi tháng nên phun phòng 1 lần.Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần.Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

  Cách bảo quản hoa của cây hoa lan Hồng Nhạn:

  Hoa lan Hồng Nhạn muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

  Hoa lan Hồng Nhạn muốn giữ hoa lâu cũng nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc.Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và là hấp thụ hơi nước để tránh bị yếu cây.Thời gian để giữ hoa chỉ nên diễn ra trong khoảng thời gian ngắn tránh tình trạng cây yếu khó phục hồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Lâu Tàn Trong Ngày Tết Nguyên Đán
 • 30+ Hình Ảnh Hoa Lan Hồ Điệp Tuyệt Đẹp Và Sang Trọng Nhất!!
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Đai Châu
 • 14 Loài Hoa Lan Rừng Hiếm Có Tên Trong Sách Đỏ Việt Nam
 • Lan Hồ Điệp Tia Chớp Apollo Phân Phối Mua Bán Trên Toàn Quốc
 • Giáng Hương Lá Dày, Hồng Nhạn Aerides Crassifolium

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Giáng Hương Quế Nâu
 • Giáng Hương Môi Quạt Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Lan Giáng Hương Hồng Sắc
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Giáng Hương Hồng Sắc
 • Vẻ Đẹp Quyến Rũ Của Hoa Lan Hồng Dâu
 • Aerides crassifolium Par. ex Burbidge – Tên tiếng việt thì mỗi tài liệu, mỗi vùng mỗi khác : Giáng hương lá dày, Giáng hương hồng nhạn, Giáng hương hồng sắc.

  Cây thấp có lá rộng, dai, có hai thùy nghiêng ở đầu, màu lục sẫm và có chấm tía. Cây cao khoảng 30 cm, lá dầy và cứng. Chùm hoa thòng dài 30mm có hoa to 2cm, thơm, màu lam tía ở đỉnh các phiến; màu trắng ngà ở giữa; thùy giữa của cánh môi có màu đậm hơn các phiến khác.

  Dạng chung của cây mang hoa.

  • Loài của Mianma, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Ở Việt Nam, có gặp ở Đắc Lắc và Lâm Đồng.
  • Cây mọc trong rừng vùng núi cao.
  • Giáng hương lá dày, hồng nhạn ra hoa vào mùa xuân, hè.
  • Cây được trồng làm cảnh, rất được ưa chuộng, cây có hoa lớn, có mùi thơm dịu, nở hoa bền. Cây thấp, chắc, có thể trồng trong chậu hay giỏ.
  • AERIDES – odorata : Giáng hương quế, Quế lan hương
  • AERIDES – odorata var alba : Giáng hương bạch nhạn
  • AERIDES – odorata var micholitzii có tài liệu là odorata – var rosea : có nơi gọi là Giáng hương hồng nhạn có nơi là Giáng hương hồng dâu.
  • Aerides crassifolia lá dầy và cứng và xòe sang hai bên, hoa nở vào mùa xuân, rất lâu tàn mầu hồng tím và tím đậm. Lan mọc ở Trung và Nam bộ: Đà lạt, Blao, Đắc lắc…
  • Aerides falcata, Giáng hương quế, hoa nở vào tháng 5-6 mầu hồng nhạt với những vệt tím hồng, mọc ở các tỉnh miền Trung dọc theo dãy núi Trường sơn.
  • Aerides flabellata, Giáng hương quạt, hoa nở vào mùa xuân, mầu nâu tươi môi có gai vàng cong ra phía trước, mọc ở miền Bắc.
  • Aerides houlletiana, Giáng hương quế hoa nở vào mùa hè mầu vàng nâu, hay vàng chanh, môi tím mọc ở miền Nam: Đà Lạt, Tây ninh.
  • Aerides multiflora, Giáng hương nhiều hoa, lá dài và cong, hoa nhiều mọc sát với nhau, hoa nở vào mùa hè, mầu hồng nhạt có chấm và đỉnh mầu tím, mọc ở Thủ đầu một, Bì đúp, Tân Uyên, Đắc Lắc.
  • Aerides odorata, Giáng hương thơm, thân dài đến 1 thước, lá dài chừng 30 phân, hoa nở vào mùa hè, cánh hoa trắng hồng viền tím,môi cuộn tròn lại. Lan mọc ở khắp Bắc, Trung và Nam.
  • Aerides rosea, Giáng hương hồng, hoa mầu hồng tím rất đẹp, nở vào mùa xuân. Lan mọc ở cao Bằng, Lạng sơn.
  • Aerides rubescens, Giáng hương hồng nhạn, cây nhỏ hoa nở vào cuối xuân, đầu hạ mầu hồng tím mọc ở Lâm Đồng, Phan Rang.

  Cách trồng lan giáng hương, hồng nhạn:

  • Ánh sáng: Giáng hương không cần nhiều ánh sáng như Vanda và chỉ như Cattleya là đủ.
  • Nhiệt độ: Từ 10°C trở lên cho ban đêm và 38°C trở xuống cho ban ngày.

  Hình ảnh hoa giáng hương lá dày, hồng nhạn

  Hình ảnh cây giáng hương lá dày, hồng nhạn

  Nguồn: sưu tầm Internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loài Lan Giáng Hương Ở Vn
 • Chi Lan Giáng Hương (Aerides) Có Bao Nhiêu Loài?
 • Cách Trồng Lan Giả Hạc Châu Như
 • Giả Hạc Châu Như
 • Lan Đột Biến Giả Hạc Châu Như
 • Giáng Hương Bạch Nhạn: Loài Lan Có Hương Thơn Quyến Rũ Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Địa Lan Trần Mộng Hoa Đẹp Chỉ Dân Trong Nghề Biết
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Xơ Dừa, Than Củi Và Trên Gỗ
 • Cách Trồng Lan Trầm Vàng Đẹp Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Gieo Hạt Hoa Phong Lan. Kỹ Thuật Nhân Giống Phong Lan Bằng Hạt
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cát Tường
 • Giáng hương Bạch Nhạn: Loài lan có hương thơn quyến rũ nhất Giáng hương Bạch Nhạn: Loài lan có hương thơn quyến rũ nhất

  Phong lan Bạch Nhạn (hay còn có tên là Dendrobium formosum hoặc Aerides odorata var alba) là một trong những loài hoa phong lan cho mùi thơm quyến rũ nhất. Trong bài viết này, Vườn Chim Việt sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về loài hoa này để những người yêu hoa có cái nhìn tổng quan nhất.

  Hình dáng lan Giáng hương Bạch Nhạn

  Phong lan Bạch Nhạn có nguồn gốc từ nhiều nơi đặc biệt có nhiều ở vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây mọc chủ yếu trên dãy Trường Sơn. Sau đây là một số đặc điểm để nhận biết hình dáng của cây

  Bạch Nhạn là loài thân đơn, lá rất dày và khá cứng. Cây có thân to từ 0,6cm đến 1,2cm tùy vào từng loại. Đặc điểm thân cây có hình dạng hơi zíc zắc, thân có màu xanh vàng hoặc chấm tím, thi thoảng có loại lịa không có. Chiều dài lá từ 15cm đến 25 cm và có chiều rộng khoảng 2cm đến 4cm, bề mặt lá có màu trông như nhiều vết sước nhỏ bé màu trắng, lá lan thường có màu xanh đậm hoặc màu xanh thẫm tùy thuộc vào độ phát triển.

  Bạch Nhạnlà loại cây có rễ gió mọc quanh năm, rễ mọc ở thân và nách của lá. Đầu các rễ thường có một trong các màu xanh tím, xanh trắng, hay tím đậm. Thân rễ thường thì chỉ có màu trắng ngà và hầu như không có màu khác. Ban đầu rễ mọc ra sẽ rất mập, sau đó phát triển dần theo năm tháng rễ sẽ dài ra và phân thành các nhánh với nhiều rễ con giúp tìm hơi ẩm.

  Hoa có dạng dài và rủ xuống khoảng từ 20cm đến 60cm, độ dài phụ thuộc vào tình trạng của cây to hay nhỏ hoặc cây đã nuôi thuần hay là chưa nuôi thuần. Hoa Bạch Nhạn mọc tương đối dày và rất nhiều, đường kính của cần hoa khoảng từ 5cm đến 9cm, kích thước của 1 bông hoa khoảng 2cm đến 3cm. Bạch Nhạn thường nở vào cuối mùa hè và số ít nở vào đầu mùa thu, lượng bông hoa ở mỗi cần khoảng 10 đến 25 bông.

  Về màu sắc và hương thơm: Lan Bạch Nhạn rất đa dạng về màu hoa. Với lan rừng thì có 2 màu cơ bản là trắng tím và trắng tuyền (hoặc cũng có đột biến màu nhưng rất hiếm). Bạch Nhạn rừng thường có cánh hoa rất nhỏ và cho mùi thơm nhẹ dễ chịu. Với điều kiện nóng và khô thì hoa được giữ từ 7 đến 10 ngày, còn nếu ở trời mát lan có thể giữ được khoảng 15 ngày

  Điều kiện thích hợp cho lan Giáng hương Bạch Nhạn phát triển

  Lan Bạch Nhạn rất ưa ẩm và thoáng gió vì nó có bộ rễ gió. Điều kiện ánh sáng tốt nhất từ 20% đến 50 %. Với người chơi lan thì cần mảnh vườn có ánh nắng khoảng 3 đến 5 giờ. Để tạo độ ẩm thì người trồng nên dùng các khay để đựng nước và để trong vườn, để tạo độ thông thoáng thì a có thể lắp quạt thông gió.

  Cách trồng lan Giáng hương Bạch Nhạn

  Cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như giá trồng cây (cục gỗ, chậu cây và rêu,…) Chu ý giữ giá thật sạch.

  Cách tách cây: Để tách ra nên tưới nước liên tục để tạo độ ẩm cho rễ dễ rời ra khỏi giò lan, sau khoảng 20 phút đến 30 phút là có thể bóc lan ra và chuyển sang chậu mới.

  Với lan rừng: Khi mới mang về nên bôi các keo liền vết cắt và dập, sau đó phun thuốc chống các loại nấm mốc gây bệnh, cuối cùng treo lên để 2 đến 3 ngày thì đưa đi ghép.

  Điều kiện để Bạch Nhạn ra hoa: Với cây hoa lan dù đã được thuần hay là chưa thuần thì việc đáp ứng đủ độ ẩm, đủ ánh sáng và chế độ gió lưu thông tốt để rễ cây phát triển bình là có thể đủ điều kiện để Bạch Nhạn ra hoa.

  Thời điểm bón phân thích hợp: Thích hợp là lúc cây đã hoặc đang phát triển bộ rễ. Người trồng cây có thể dùng phân loại tan chậm hay phân bón qua lá để bón quanh năm nhưng nên bón vào mùa lan phát triển để tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe. Vào thời điểm mùa mưa nên dừng bón phân.

  Thời điểm phun thuốc: Nên phun vào buổi chiều mát và lúc không có mưa để giúp cây hấp thụ thuốc được tốt hơn. Phòng bệnh nên tiến hành đều đặn hàng tháng, mỗi tháng cần phun 1 lần. Vào mùa mưa thì nên phun 10 đến 15 ngày 1 lần. Chú ý theo dõi thời tiết để phun trước lúc trời mưa.

  Cách dưỡng hoa Bạch Nhạn: Muốn lan Bạch Nhạn nở hoa nhanh nên đem hoa để vào nơi có độ ẩm cao, tránh trời mưa, nơi kín gió và cần thiết có thể thắp đèn kể cả ban ngày. Tưới nước thích hợp kèm với bón phân để kích thích hoa phát triển. Bên cạnh đó, để lan Bạch Nhạn giữ được hoa lâu nên để hoa vào nơi có độ ẩm lớn, tránh trời mưa, cần giảm tiếp xúc ánh sáng, nên tưới nước ít hơn và không nên phân thuốc. Khi tưới cần chú ý để không tưới vào hoa, chỉ tưới vào xung quanh.

  Vườn Chim Việt, địa chỉ bán lan đẹp, chất lượng, giá cả tốt

  Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về cách trồng, chăm sóc hay mua cây giống lan, hay đơn giản là mua một giò lan về chơi thì hãy liên hệ với Vườn Chim Việt. Trang trại của chúng tôi có hàng trăm giống lan khác nhau, đa dạng về chủng loại, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý chắc chắn sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu về hoa lan của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Giáng Hương Bạch Nhạn
 • Tuyệt Chiêu Trồng Lan Bằng Than Củi Ra Nhiều Hoa
 • Cây Con Giống Lan Kim Điệp Xuân Tuyệt Đẹp
 • Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Kim Điệp Nhựa
 • 【Hướng Dẫn】 Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Kèn
 • Giáng Hương Hồng Nhạn Là Lan Gì? Cách Trồng Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Phượng Vỹ Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Hoa Lan Bằng Than Củi
 • Lan, Hoàng Hậu Các Loài Hoa
 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Cách Trồng Lan Vảy Rồng Đơn Giản Hiệu Quả Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng Như Những Chuyên Gia
 • có tên khoa học là Giáng Hương Hồng Nhạn Aerides odoratum. Tại Việt Nam người ta còn gọi nó với cái tên giáng hương hồng dâu.

  Đây là loài hoa rất dễ trồng và chăm sóc. Thân cây thường ngắn, đường kính thân to, có màu xanh vàng hoặc màu tím nhạt. Lá cây thường có màu xanh đậm, tán lá rộng, ngắn và cứng. Rễ cây khi bắt đầu ra mầm trông rất mập và ngày càng sẽ phát triển dài ra và nhiều hơn.

  Hoa Lan Giáng Hương Hồng Nhạn thường không có mùi, hoặc mùi thơm rất nhẹ. Hoa có màu sắc đặc trưng là màu hồng hoặc màu trắng tím. Một số loài có màu trắng, nhưng màu trắng rất hiếm nên chúng ta không hay thường gặp. Loài hoa này ra hoa không nhiều như một số loài hoa khác, mỗi chùm hoa thường ngắn tầm 25-30 bông. Hoa không mọc thành chùm rũ xuống dưới mà mọc xiên lên trời. Khi nở hoa rộ, nhìn vào ta thấy cánh hoa xếp thành hình con chim nhạn vì vậy nó có tên là Giáng Hương Hồng Nhạn.

  Loài hoa này thuộc một trong số những loài hoa rất dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên nó cũng có một số đặc điểm riêng biệt cần chú ý trong quá trình trồng và chăm sóc để có một giò lan đẹp nhất.

  2.1 Chọn giống lan Giáng Hương

  Chọn cây giống để trồng luôn là bước quan trọng hàng đầu cần được chú trọng nhất. Bởi 1 cây có phát triển tốt hay không cũng nhờ rất nhiều đến cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh.

  Khi chọn giống ta nên chú ý chọn những cây giống có rễ to mâp, trông còn tươi, không bị khô, héo.

  Lá cây còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu úa vàng hay dập nát.

  Khi chọn cây cần chú ý trên thân cây có bị nấm hay không. Vì nếu mua phải cây giống có bệnh thì lan sẽ không phát triển và không ra hoa được.

  2.2 Giá thể trồng lan Hồng Nhạn

  Đây là loại cây đơn thân nên giá thể thích hợp để cho cây phát triển tốt nhất người ta thường sử dụng đó là thân gỗ, các loại chậu, rêu giữ ẩm…

  Giá thể thân gỗ có lẽ được xem là cách trồng lan phổ biến nhất. Bởi nó dễ trồng, dễ chăm sóc và cây ra hoa đều đẹp hơn. Người ta thường dùng gỗ nhãn, vú sữa… để làm giá thể được chắc chắn và tốt nhất.

  2.3 Các bước trồng Hồng Nhạn

  Trồng Lan Giáng Hương Hồng Nhạn cũng giống như cách trồng những loại cây khác, đều có những bước trồng cơ bản. Nếu nắm được những bước trồng này sẽ giúp cây phát triển nhanh, ra hoa hiệu quả hơn:

  Bước 1: Chuẩn bị cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và giá thể trồng cây.

  Bước 2: Tách cây giống ra khỏi cây gốc. Trước khi tách cần phải tưới nước vào bụi gốc để cho việc tách dễ dàng hơn.

  Bước 3: Ghép cây lan đã được tách vào giá thể. Cây phải được ghép cố định, chắc chắn. Để ngọn cây hướng ra phía ánh nắng để cây có thể hấp thụ và phát triển tốt.

  Bước 4: Chăm sóc cây theo đúng quy trình và định kỳ.

  Giáng Hương Hồng Nhạn thường sống trong vùng có độ ẩm không khí cao, nơi khô ráo và thoáng mát vì vậy cần phải để ý nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm khu vực trồng cây. Tưới nước vừa đủ cho cây để có thể duy trì được độ ẩm nhất định.

  Tuy thuộc loại hoa dễ trồng và chăm sóc, nhưng người trồng lan cũng cần để ý hơn về cách phòng và trị sâu bệnh cho cây.

  Thường xuyên kiểm tra và phát hiện kịp thời những gốc lan bị bệnh để cách ly nó ra khỏi những cây khỏe mạnh khác, tránh trường hợp lây lan.

  Vệ sinh giá thể trồng cây sạch sẽ để ngăn chặn ổ phát triển của nấm mốc, sâu bệnh.

  Vào mùa mưa phải thường xuyên dọn dẹp rác, lá khô xung quanh vườn trồng lan.

  Khi lựa chọn cây giống, nếu chọn được những cây khỏe mạnh, mập mạp thì khả năng chống chọi sâu bệnh sẽ cao hơn.

  Nên phun thuốc phòng sâu bệnh cho cây theo định kì 1 tháng 1 lần. Trước khi phun cần phải để ý thời tiết để tránh trường hợp phun thuốc vào trời mưa cây sẽ dễ bị bệnh hơn.

  Đối với những cây trồng lâu năm, người ta thường thay giá thể để cắt nơi sinh sống của nấm mốc.

  Loài hoa này thường ra hoa vào mùa xuân, khoảng tháng 1,2,3 vì vậy khoảng đầu tháng 11 chúng ta bắt đầu chăm sóc hoa kĩ hơn. Quan sát để ý nếu thấy cây ra nụ chậm thì có thể bón thêm phân hoặc phun chất kích thích.

  Nếu vào tháng dịp tết lượng mưa nhiều thì có thể bón thêm phân NPK với tỉ lệ 20-20-20 hoặc nếu trời ít mưa thì có thể dùng phân bón với tỉ lệ là 30-10-10 sẽ giúp cây dài ra và lá phát triển mạnh, nhiều hơn. Từ đó sẽ kích thích sự ra hoa của cây đúng dịp hơn.

  Khi phát hiện cây này ra hoa sớm hơn dịp tết thì có thể hạn chế tưới nước vào cánh hoa hoặc bón thêm phân để giữ hoa được lâu hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bước Chăm Sóc Làn Da Mỏng Manh Của Bé
 • Chăm Sóc Làn Da Mỏng Manh Của Bé
 • List 30 Các Loại Lan Rừng Quý Hiếm Và Đẹp Nhất Ở Việt Nam
 • ” Hỏi ” Làm Gì Khi Hoa Lan Hồ Điệp Bị Vàng Lá, Thối Lá, Cách Chữa Bệnh
 • Hồng Nhạn, Giáng Hương Hồng Nhạn, Mua Bán Giò Lan Thuần, Đẹp
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Giáng Hương Bạch Nhạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáng Hương Bạch Nhạn: Loài Lan Có Hương Thơn Quyến Rũ Nhất
 • Cách Trồng Địa Lan Trần Mộng Hoa Đẹp Chỉ Dân Trong Nghề Biết
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Xơ Dừa, Than Củi Và Trên Gỗ
 • Cách Trồng Lan Trầm Vàng Đẹp Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Gieo Hạt Hoa Phong Lan. Kỹ Thuật Nhân Giống Phong Lan Bằng Hạt
 • Giáng hương Bạch Nhạn rất ưa ẩm và thoáng gió vì nó có bộ rễ gió. Điều kiện ánh sáng tốt nhất từ 20% đến 50 %. Với người chơi lan thì cần mảnh vườn có ánh nắng khoảng 3 đến 5 giờ. Để tạo độ ẩm thì người trồng nên dùng các khay để đựng nước và để trong vườn, để tạo độ thông thoáng có thể lắp quạt thông gió.

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng Giáng hương bạch nhạn

  Chuẩn bị

  – Giá trồng cây (cục gỗ, chậu cây và rêu,…) Chu ý giữ giá thật sạch.

  – Cây giống

  – Đất trồng

  – Dụng cụ làm vườn

  – Tách cây: Để tách ra nên tưới nước liên tục để tạo độ ẩm cho rễ dễ rời ra khỏi giò lan, sau khoảng 20 phút đến 30 phút là có thể bóc lan ra và chuyển sang chậu mới.

  – Với lan rừng: Khi mới mang về nên bôi các keo liền vết cắt và dập. Sau đó phun thuốc chống các loại nấm mốc gây bệnh, cuối cùng treo lên để 2 đến 3 ngày thì đưa đi ghép.

  Kỹ thuật nhân giống

  Cũng giống như các dòng giáng hương khác, để nhân giống và phát triển dòng lan này bạn chỉ có thể mua cây đã khai thác trên rừng về và ghép vào giá thể.

  Bước 1: Lựa chọn giá thể

  – Có thể chọn gỗ, giỏ treo hoặc ghép trụ. Giá thể ghép phải chưa sử dụng và chưa có hiện tượng mục nát.

  – Thời điểm để ghép tốt nhất vào khoảng từ tháng 3-8, mùa đông không nên ghép mà có thể treo ngược và chăm sóc qua mùa đến mùa xuân thì ghép .

  Bước 2: Tiến hành ghép

  Việc ghép lan Bạch Nhạn phải lựa chọn đúng chiều

  Để ngọn hướng ra ngoài xoáy tròn theo từng hướng các hướng nếu ghép trụ và hướng một phía tỏa đều đối với ghép một mặt.

  Ngoài ra, cần phải phân chia đều khoảng cách giữa các cây bằng cách ghép ngọn nhỏ ở trên ngọn to xuống dưới. Vì sau này các cây ở trên sẽ nhận được nhiều ánh sáng và sẽ lớn nhanh hơn so với phía dưới.

  Sau đó ta treo trên giàn chú ý treo không được để gần nhau quá sẽ làm ảnh hưởng tới những cây phía dưới.

  Với đặc tính không khó chọn giã thể nên chúng ta có thể cho lan Bạch Nhạn trồng trong các chậu nhựa thoáng khí cũng giúp cây phát triển khỏe mạnh nếu bạn không thể tìm được các loại gỗ phù hợp

  Cách chăm sóc và điều kiện sinh trưởng

  Hoa lan Bạch Nhạn thừơng sống trong vùng có độ ẩm cao và thoáng gió cây sống và phát triển tốt độ ẩm ở trong không khí là 70%-80%.

  Tưới cây: Cần thiết là cây phải đủ độ ẩm.

  Với lan trong chậu vẫn áp dụng tưới như trên nhưng lượng nước sẽ giảm đi 1 chút.

  Tiêu chuẩn tưới phải đạt vừa đủ độ ẩm, vừa làm sạch lá giúp cây quang hợp tốt hơn.

  Bón phân và phun thuốc

  Thích hợp là lúc cây đã hoặc đang phát triển bộ rễ. Người trồng cây có thể dùng phân loại tan chậm hay phân bón qua lá để bón quanh năm nhưng nên bón vào mùa lan phát triển để tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe. Vào thời điểm mùa mưa nên dừng bón phân.

  Phun vào buổi chiều mát và không có mưa.Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tôt hơn.

  Phòng bệnh cho cây lan vào các dịp hàng tháng,mỗi tháng nên phun phòng 1 lần.

  Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần.

  Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

  Muốn lan Bạch Nhạn nở hoa nhanh nên đem hoa để vào nơi có độ ẩm cao, tránh trời mưa, nơi kín gió và cần thiết có thể thắp đèn kể cả ban ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyệt Chiêu Trồng Lan Bằng Than Củi Ra Nhiều Hoa
 • Cây Con Giống Lan Kim Điệp Xuân Tuyệt Đẹp
 • Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Kim Điệp Nhựa
 • 【Hướng Dẫn】 Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Kèn
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya
 • Cách Trồng Phong Lan Giáng Hương

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạc Vỹ, Hạc Vỹ Đài Loan, Ghép Lan Trên Cây Sống, Trồng Lan Đẹp
 • Lan Hạc Vỹ: Đặc Điểm Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Nghiên Cứu Tạo Dòng Biến Dị In Vitro Ở Cây Lan Hài Hồng (Paphiopedilum Callosum)
 • Khách Sạn Dạ Lan 2 Đà Lạt
 • Chia Sẻ Cách Nhân Giống Lan Hài Đỏ
 • Phong lan Giáng Hương là dòng lan có tên khoa học Aerides – Aerides có nghĩa là đứa con của không khí, phân bố nhiều ở các vùng Đông Nam Châu Á, có khoảng 20 loài, ở Việt nam có 8 loài phân bố rộng khắp cả nước.

  1. Aerides crassifolia Parish (giáng hương lá dầy)

  2. Aerides falcata Lindl (hồng dâu)

  3. Aerides flabellata Rolfe (giáng hương môi quạt)

  4. Aerides houlletiana (giáng hương quế nâu)

  5. Aerides multiflora Roxbury (đuôi chồn)

  6. Aerides odorata (quế lan hương)

  7. Aerides rosea Loddiges (sóc lào)

  8. Aerides rubescens (giáng thu)

  Hồng dâuTrong môi trường tự nhiên phong lan Giáng Hương sống bám vào các cành cây, rễ bám vào cành cây và thòng lơ lững trong không khí. Phong lan Giáng Hương không phải là loại thực vật ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây chủ để sống mà là loại thực vật cộng sinh, dựa vào thân cây chủ để phát triển. Bộ rể phát triển mạnh để lấy dinh dưỡng từ không khí, nước mưa để sống. Do đó trong môi trường nuôi trồng đô thị nhất thiết phải tạo cho chậu lan Giáng Hương một khoảng không gian thông thoáng nhất định.

  Đặc điểm chung của dòng lan này là rễ có hình dáng như những ống hút nước và phát triển rất mạnh, cây giống rẻ tiền, dễ mua, dễ chăm sóc nên lan Giáng Hương rất thích hợp cho những người mới chơi hoa phong lan nuôi trồng và chăm sóc. Lan Giáng Hương có mùi thơm dễ chịu, trong đó có 2 loại quế lan hương và hồng dâu có hương thơm rất mạnh, khi hoa nở hương thơm lan tỏa khắp vườn lan, tạo cảm giác thoải mái và thích thú cho người trồng lan. Với phong lan Giáng Hương cách trồng hiệu quả nhất: trồng trong chậu đất nung có những lỗ thoáng bên thành chậu hoặc là ghép cây lan vào khúc cây khô. Điều cần thiết với phong lan Giáng Hương là cần độ thoáng, mát chậu hoa mới phát triển mạnh và đồng đều.

  Chậu phong lan Giáng Hương về sau có đẹp hay không phụ thuộc nhiều vào cây giống mà bạn mua. Khi mua cây giống nên chọn cây có kích thước đều nhau, để sau này cây lan sẽ cho hoa đồng loạt, chọn cây có bộ lá còn xanh, những lá gần gốc vẫn còn, rễ còn tươi, dứt khoát không mua những cây có bộ lá úa vàng, bộ rễ đã khô, những cây lan này rất khó phục hồi và phần lớn sẽ chết trong quá trình nuôi trồng hoặc cây lan sống nhưng phát triển èo uột.

  Một chậu lan Giáng Hương nên trồng 5 cây cho chậu có đường kính 24cm, hay ghép 5 cây cho một khúc cây khô, trồng nhiều cây lan hơn cũng tốt nhưng lúc ra hoa các chùm hoa sẽ chen với nhau, nhìn không đẹp. Nếu trồng ghép vào khúc cây khô nên chọn cây khô lâu bị mục: cây ổi, cà phê, vú sữa. Một chậu lan giáng hương phát triển đẹp và hoàn chỉnh phải mất thời gian trồng từ 2-3 năm.

  Khi mua cây giống về bạn cắt tỉa bớt các rể nhỏ bị héo cho gọn, cột túm gốc cây lan lại và treo ngược gốc lên, phun thuốc B1, humic (cách dùng theo đúng liều lượng của thuốc) hoặc nước vo gạo mới để kích thích cây lan ra rễ mới, treo chùm lan vào chổ mát, nên tránh trời mưa vì lúc này cây lan đang bị sốc môi trường rất dễ chết và rụng lá khi gặp mưa nhiều. Mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, sau 7 ngày thì phun lại thuốc kích thích ra rễ một lần nữa, sau 15-20 ngày khi cây lan hết rụng lá thì tiến hành trồng vào chậu hoặc ghép vào khúc cây khô.

  Trồng cây lan Giáng Hương vào chậu như sau: đặt gốc cây sát dưới đáy chậu, cuốn các cọng rể quanh tròn thành chậu, cột cố định thân cây lan vào dây treo chậu, khoảng trống giữa gốc các cây lan chen những miếng gỗ mục, phía trên cột một đường dây nilon quanh thân các cây lan với nhau để các cây lan dựa vào nhau, không bị lắc lư khi tưới nước và không làm hư các đầu rể non mới ra, treo chậu lan vào chổ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, khoảng một tháng sau khi trồng từ các cọng rể chính sẽ dâm ra các đầu rể nhánh.

  Trồng cây lan Giáng Hương vào khúc gỗ như sau: bố trí các cây lan xung quanh khúc cây để sau này cây lan sẽ cho hoa đều về các hướng của giò hoa lan, quấn các cọng rể vào thân khúc gỗ, dùng dây nilon cột chặt thân cây lan và rể vào khúc gỗ, treo giò lan vào chổ thoáng mát và chăm sóc như trên.

  Khi cây lan ra rễ mới lúc này mới tưới phân cho cây, Giáng Hương là loài lan có sức sống mạnh, tự lấy dinh dưỡng từ không khí được nên không cần bón phân nhiều, dùng phân 20.20.20 hòa tan 1/2 muỗng càphê phân bột trong 4lít nước, phun ướt đẫm lá, rễ cây lan 15ngày/lần vào buổi sáng, bạn có thể tận dụng lưới nilon chụp hoa cúc đựng phân chì tan chậm vào trong và hàn kín 2 đầu, đính 5 -7 túi phân này lên quanh thân khúc gỗ, hay đặt lên trên những miếng gỗ mục trong chậu hoa thì không cần phải tưới phân thường xuyên, sau 3 tháng thì thay túi phân một lần. Phong lan Giáng Hương cần độ ẩm không khí cao nên chậu lan phải được tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm. Ở nơi có khí hậu nóng, khô vị trí trồng lan Giáng Hương bạn nên đặt bên dưới một chậu nước để làm tăng độ ẩm của không khí quanh chậu lan Giáng hương. (Bạn có thể kết hợp trồng một chậu bông súng, chậu bèo cám,… bên dưới chậu lan)

  Mùa hoa giáng hương thường kéo dài từ sau tết âm lịch cho đến hết mùa hè, khi chậu lan Giáng Hương ra chồi hoa, do chồi hoa tiết ra chất dịch trắng trong suốt phủ bên ngoài chồi hoa, thường thu hút sâu bọ, kiến đến phá hoại chồi hoa, lúc này nên phun ngừa côn trùng bằng nước tỏi pha loảng. Khi chậu lan giáng hương đã trổ hoa để giữ cho chùm hoa nở được lâu, khi tưới nước bạn cố tránh tưới vào các chùm hoa đang nở.

  Viết bởi Nguyễn Trung Nghĩa, Phòng Điều độ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phi Điệp Tím, Giáng Hương Ninh Thuận Ngày 30
 • Những Giống Lan Giáng Hương Rừng Tại Việt Nam
 • Giáng Hương Môi Quạt: Cách Trồng Và Chăm Sóc Cực Dễ
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Giáng Hương Hồng Sắc
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Giáng Hương Hồng (Đuôi Cáo)
 • Cách Trồng Lan Giáng Hương Hồng Sắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Giáng Hương Hồng Sắc
 • Vẻ Đẹp Quyến Rũ Của Hoa Lan Hồng Dâu
 • Lan Rừng Giáng Hương Hồng Nhạn
 • Thời Gian Nào Trong Năm Là Mùa Nghỉ Của Lan Dendro
 • Các Loại Giá Thể Trồng Lan Thông Dụng Ở Việt Nam
 • Giáng hương hồng sắc Aerides crassifolia Parish hay còn gọi là Quế tím. Tùy vào từng điều kiện khí hậu mà quế tím có màu hoa biến thiên từ màu hồng, tím nhạt đến tím đậm nên được gọi với cái tên Hồng sắc. Giáng hương hồng sắc là một trong những giống lan đẹp, được nhiều người chọn trồng để không gian nhà thêm ấn tượng.

  Chuẩn bị

  – Kéo cắt tỉa chuyên dụng: chú ý nên khử trùng kéo trước khi cắt

  – Giá thể trồng

  – Cây giống lan Giáng hương hồng sắc

  – Dung dịch sát nấm, dung dịch kích thích rễ

  Hướng dẫn chi tiết các bước trồng lan Giáng hương hồng sắc

  Bước 1: Xử lý giống

  Khi mua lan về ta sẽ cắt bớt rễ già, khô, dập nát. Chỉ để lại 1 khúc rễ dài khoảng 3-5cm.

  Ngâm vào dung dịch sát nấm khuẩn 15-20 phút

  Vớt ra cho khô rồi ngâm vào dung dịch B1 và Atonik. Nếu không thích thì bạn có thể ghép sau đó xịt B1 và Atonik

  Nên ghép ngay khi cây đã khô

  Bước 2: Tiến hành ghép lan

  1. Chậu đất nung với vỏ thông hoặc than đập nhỏ cỡ bằng hạt mít hoặc sầu riêng.

  Ghép lan vào thành chậu, lấy dây cột chắc vào thành chậu

  Sau đó bỏ than hoặc vỏ thông vào. (Nên ngâm than và vỏ thông cho no nước khoảng 1-7 ngày trước khi ghép, thông thường ngâm bằng nước vôi loãng để diệt nấm bệnh và giảm tính axit cho than hoa).

  Dùng bàn chải sắt đánh sạch đất cát. Ngâm nước vôi trong hoặc Physan rồi rửa lại bằng nước lã và ghép.

  Bạn có thể khoan lỗ sau đó đóng đũa vào lỗ và cột cây lan lên cái đũa một cách chắc chắn là xong.

  3. Gỗ vải, nhãn, vú sữa:

  Nên bóc vỏ, ngâm với nước vôi trong hoặc phun thuốc xử lý nấm bệnh trước khi ghép

  Bạn có thể khoan lỗ sau đó đóng đũa vào lỗ và cột cây lan lên cái đũa một cách chắc chắn là xong.

  Bước 3: Kỹ năng ghép

  Bạn nên ghép các cây có kích thước đều vào 1 giò, hoa sẽ đều và gọn gàng hơn.

  Nên ghép các cây SONG SONG, chứ không nên cây này đè lên ngọn cây kia. Như thế rễ cây trên sẽ phủ lên cây dưới, trông rất rối mắt, nếu cây trên mà bị thồi nhũn thì dịch khuẩn sẽ chảy xuống và cây dưới ăn cho hết luôn.

  Cách chăm sóc

  – Ánh sáng 50-60%

  – Tưới nước, cấp ẩm phù hợp mỗi ngày cho đến khi lan ra rễ và phát triển ổn định.

  – Cây ưa nắng, ưa sáng nhưng giàn treo vẫn cần một lớp lưới hoặc bóng cây che nắng gắt chiếu vào buổi trưa, buổi chiều.

  – Giáng hương hồng sắc thuộc họ giáng hương nên cây cần được trồng nơi thoáng, có gió nhẹ, nếu chăm sóc tốt thì bộ rễ sẽ buông xuống rất đẹp. Đôi khi bạn chỉ cần một chậu nhựa nhỏ không cần giá thể hay đơn giản chỉ là treo cây theo một chiếc dây thép là cây cũng có thể phát triển tốt

  Quế tím có màu hoa đẹp, tạo cảm giác lãng mạn, mộng mơ đi cùng hương thơm dìu dịu của quế đặc trưng. Thân cây thường mọc chung một gốc và dính chùm với nhau nên bộ rễ rất phát triển, giúp chúng sinh trưởng nhanh và dễ dàng thích nghi với môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáng Hương Môi Quạt Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Lan Giáng Hương Quế Nâu
 • Giáng Hương Lá Dày, Hồng Nhạn Aerides Crassifolium
 • Các Loài Lan Giáng Hương Ở Vn
 • Chi Lan Giáng Hương (Aerides) Có Bao Nhiêu Loài?
 • Hoa Phong Lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Con Hoa Lan Trúc Phật Bà Quý Hiếm
 • Làm Hoa Phong Lan Bằng Vải Voan
 • Vẻ Đẹp Quý Phái Của Lan Trúc Phật Bà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Thiên Nga Đen
 • Đặc Điểm Sinh Trưởng Và Kỹ Thuật Trồng Lan Thiên Nga Đen
 • Giáng hương Tam Bảo Sắc: Thuộc dòng giáng hương, khỏe và phổ biến trong vườn lan mọi nhà, ghép gỗ sẽ có bộ rễ gió phát triển mạnh.

  Là loại lan rất dễ trồng phù hợp với nhiều kiểu khí hậu, treo ơi nắng nhẹ, tưới và bón phân bình thường không cầu kì. Hoa chùm rũ xuống gồm nhiều bông, thơm ngát mùi hoa hồng. Mùa hoa khoảng tháng 3-4 dương lịch.

  Giáng hương Tam bảo sắc (Aerides falcata), thuộc dòng giáng hương, khỏe, dễ trồng, sai hoa, thân đơn. Chùm hoa dài 20-50 cm rũ xuống với khoảng 15-30 hoa to 2.5 đến 3 cm rất đẹp, có hương thơm.

  Tôi là một người vửa tập tành chơi lan, nhưng nó có một sự cuốn hút đến kì lạ. Luôn muốn có thêm những chủng loại lan mới trong vườn nhà. Và thực sự rất vui mừng khi được bạn bè tặng một vài cây lan(tuy chắc quy ra tiền nó không là bao ), thì như một người mới chơi như tôi thì mọi cây lan đều “quý”…

  Giáng hương Tam bảo sắc này được người bạn thân tặng vào vài tháng trước tết 2014, khi đó tôi còn chẳng biết tên cây lan này là gì (tay mơ quá). Khi trồng thì không biết đã dời cây lan này đi bao nhiêu chổ, cuối cùng thì nó cũng “yên bề gia thất” trên cây lê. Tôi không nghĩ là nó sẽ ra hoa, chỉ mong nó ra rễ,.. sống được là mừng.

  Nhưng đến những ngày đầu tháng 4/2014 thì vòi hoa đã nhú ra. Thật bất ngờ, bỏ lăn lóc mà mày lại ra hoa…Bây giờ lại thắc mắc đây là loại lan gì nhỉ? nhưng chẳng biết hỏi ai..Thôi đành chờ khi nào bông ra rồi chụp hình đi hỏi.

  1 ngày, 2 ngày… cứ chờ rồi đúng gần một tháng thì những bông hoa lưỡi tím hồng, cánh trắng ngà đã trổ bông, vỏn vẹn chỉ có 9 bông, nhưng bù lại hương thơm thì quá tuyệt. Mùi thơm cứ thoang thoảng trong khu vườn nhỏ của tôi. Lật đật chụp vài tấm, rồi rủ thằng bạn thân (đã cho cây lan này) chạy đến một vườn lan, hỏi thăm thì anh chủ vườn cho biết loại lan này là “Giáng hương Tam bảo sắc“. Hèn gì mà hương thơm ngào ngạt thế!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc
 • Hướng Dẫn Cách Gấp Origami Hình Hoa Phong Lan
 • Bí Quyết Chọn Các Loại Hoa Lan Chơi Tết Từ Nghệ Nhân Trồng Hoa Phong Lan
 • Bí Kíp Cắt Nước Lan Giả Hạc Kích Thích Ra Hoa
 • Cô Nhiên Ở Trường Hoa Phong Lan:cô Nhiên Ở Trường Hoa Phong Lan
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100