Cây Phong Lan Có Mùi Chân Thối

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Nữ Hài Mới: Pap. X Cribbii
 • Thêm Một Cây Trúc Lan Mới
 • Lan Kiếm Hoàng Lan Cymbidium Finlaysonianum
 • Các Giống Lan Stanhopea
 • Dendrobium Polyanthum Hay Den. Cretaceum? (Hoàng Thảo Vôi)
 • Một loài hoa Lan có mùi đặc biệt chỉ mọc ở Công viên Quốc gia Yosemite, Mỹ, và được tìm thấy đầu tiên vào năm 1923 là một loài phong lan đặc hữu, đã được công bố vào ngày thứ Hai (16/7/2007) sau khi được đánh giá lại.

  Cây phong lan có mùi chân thối

  Nhà thực vật học Alison Colwell cho biết điều làm nên sự khác biệt cho cây không phải là những bông hoa màu vàng nhỏ xíu mà chính là mùi thối mà cây toả ra để thu hút những kẻ thụ phấn.

  Colwell đang làm việc tại Viện khảo sát địa chất Mỹ ở El Portal cho biết “Một buổi chiều, tôi đang xem xét những cây cỏ ba lá và tự nhiên ngửi thấy mùi gì đó ‘Eew, mùi gì vậy?’. Nó giống như mùi chuồng ngựa vào một buổi chiều nóng nực”.

  Loài hoa phong lan đặc hữu duy nhất ở dãy Sierra Nevada thuộc California mọc ở những khu vực có thời tiết mùa xuân ở cao độ 6,000 đến 9,000 feet (1,8 đến 2,7 km). Theo một bài viết trong một bản tin của California Botanical Society tại Madrono, loan báo phát hiện loài hoa mới, tất cả chín khu vực nơi hoa Lan được nhìn thấy trong Công Viên Quốc Gia, có một số khu gần nơi có nhiều du khách thăm viếng.

  Loài thực vật mới này có vẻ không có giá trị thương mại gì bởi hoa của chúng nhỏ, chỉ khoảng ¼” (6 mm), nhưng những người yêu phong lan đã bắt đầu vượt những quãng đường dài để đến thưởng thức loài hoa có mùi khó tả này.

  Paul Martin Brown, một nhà chuyên môn về hoa Lan, dự định rời khỏi Acton, tiểu bang Main, cuối tuần này đã nói: “Hoa lan này không có thể thấy rõ (vì quá nhỏ) để có nhiều người xếp hàng dài từ San Francisco để chiêm ngưỡng, nhưng tôi đã rời nhà từ Chủ Nhật để đến đây chụp hình hoa.”

  Cowell, một trong ba khoa học có công phát hiện, đã nói quần thể lan tồn tại trong vùng đồng cỏ ở cao nguyên phía nam thung lũng Yosemite bởi vì vùng này không bao giờ bị đông đá dưới lớp băng.

  Có 7 loài thực vật quý hiếm khác cũng được tìm thấy ở Yosemite như cây hành Yosemite, hướng dương Yosemite, và cỏ ba lá Bolander.

  Viên chức của Công viên đã nói họ không thể cho biết chi tiết về nơi cây hoa đã được tìm thấy bởi vì họ lo ngại các nhà yêu hoa cuồng loạn. Nhân viên kiểm lâm Adrienne Freeman đã nói “Lo ngại rằng nó sẽ bị giẫm nát, nó là một loại tài nguyên hiếm và quý giá mà chúng ta cần phải bảo tồn.”

  Colwell nói rằng George Henry Grinnell nhà thực vật học đầu tiên sưu tập quần thể hoa lan năm 1923 và phơi khô, ép hoa thành tập mẫu hoa, mà sau đó đã tặng bộ sưu tập này cho vườn thực vật Rancho Santa Ana Botanic Garden.

  Vào một ngày thứ sáu trong tháng Bảy năm 1993, Ron Coleman một nhà khoa học viếng thăm vườn thực vật đã chọn lọc bộ sưu tập. Khi ông ta tìm thấy mẫu hoa gốc trong một tờ của bộ sưu tập hoa với ghi chú của Grinnell mà ông ta tin rằng hoa này có liên quan đến quần thể lan.

  Coleman nói rằng “Nó đã sang màu nâu khô đi một chút, nhưng ngay sau đó tôi thấy có nhiều dữ kiện về nó không khớp với những mẫu của bất cứ cây hoa lan nào ở California. Điều phát hiện này không chỉ làm hài lòng cá nhân mà còn làm hài lòng giới khoa học.”

  Coleman và bạn đồng sự Leon Glicenstein đã lái xe lên Yosemite ngày hôm sau và vui mừng khi họ nhìn thấy hoa dưới ánh đèn xe mờ ảo. Họ chụp hình hoa và gởi nó đến chuyên gia về lan Charles Sheviak, với hy vọng ông ta xác nhận việc ngờ vực của họ đó là cây hoa đặc hữu.

  Sheviak, người phụ trách nhà bảo tàng tiểu bang New York, đã kết luận hoa lan này có liên quan đến một loài đã có sinh sống ở dãy núi Rocky Mountains, nhưng các nhà thực vật học ở Yosemite vẫn bảo lưu ý kiến.

  Hoa đã thu hút cô Colwell lao vào làm việc từ năm 2003, sau khi Colwell tra cứu mùi của hoa, cô ta đã gọi điện thoại cho Peggy Moore. Họ đã đào một cây từ đồng cỏ và gởi nó cho Sheviak, là người sau đó đã xét lại ý kiến của ông ta.

  Cả ba người công bố hôm 3 tháng Bảy, cây mới đã có tên khoa học chính thức làPlatanthera yosemitensis, và chính thức trở thành loài hoa mới.

  Các nhà yêu lan, đại gia đình lớn nhất gồm khoảng 30.000 loài trên khắp trái đất, đã trao giải thưởng cho loài mới hiếm có đó.

  Paul Gripp, người tổ chức hội chợ Santa Barbara Orchid Estate, đã nói “Tôi chỉ là một người nghiên cứu về lan và tôi quá vui khi nghe về điều đó. Nếu đó là loài lan mới, tôi rất thích nó.”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Lan Ma Ở Florida
 • Phát Hiện Loài Lan Kim Tuyến Quý Hiếm
 • Phát Hiện 5 Loài Phong Lan Mới Tại Vn
 • Một Loài Phong Lan Mới Cho Việt Nam
 • Những Cây Lan Mới Của Việt Nam
 • Hạn Chế Rụng Lá Chân Lan Đơn Thân

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Lan Mùa Lạnh
 • Chăm Sóc Cây Hoa Lan Sau Tết
 • Chu Đinh Lan – Loài Lan Dễ Chăm Sóc
 • Tìm Hiểu Các Nhóm Lan Hồ Điệp
 • Để Có Hoa Lan Quanh Năm Nở Đẹp
 • Lan đơn thân bao gồm những loại lan phát triển theo chiều cao như: Đai châu (ngọc điểm), sóc, cáo, chồn, quế, vanda, hồng nhạn, giáng hương…

  Trên dòng đơn thân, giá trị cây nằm ở bộ lá, vậy mà sau mùa hoa lá chân thường rớt, hay gặp những tình trạng lá gốc nhăn nheo, teo tóp, sắp khô rụng đi… tưởng chừng bị bệnh, quan sát kỹ thấy lá vàng đi tự nhiên, không đốm đen, không thối… thì đây gọi là hiện tượng rớt lá chân.

  Lan đơn thân là giống lan tích trữ dinh dưỡng trên lá. Vì vậy các giai đoạn đặc biệt như giao mùa nhiệt độ thay đổi đột ngột, khai thác bị hư rễ, nảy nụ đơm hoa, quá lạnh hoặc nóng, độ ẩm không khí quá thấp…. đều có thể làm lá dưới chân bị vàng và rụng đi.

  GIẢI PHÁP

  1 – Trong suốt quá trình chăm sóc từ sau khi cây lan tàn hoa 1 tháng ( thời gian ngủ nghỉ); ta cố gắng cung cấp, cân đối dinh dưỡng các chất N,P,K, trung – vi lượng (Ca, Mg, S, Fe, Mn, Zn , B…)

  Ví dụ:

  – Ngọc điểm 1/1 âm lịch nở hoa, tạm tính là hoa nở 1 tháng các bác cắt hoa; chỉ tưới nước, không phân cho nó ngủ hết tháng 2.

  – Từ ngày 01/03, ta phun phân NPK 20.20.20 + TE luân phiên với chế phẩm Hùng Nguyễn; hoặc phân chiết suất rong tảo biển, và phân bón trung lượng (Ca, Mg, S).

  Cứ theo lịch phun 1-2 tuần/ lần, cứ 2 tháng 1 lần phun nước vôi trong hoặc super canxi nitrat.

  – Đến giữa tháng 8 ta chuyển sang bón npk giàu lân, kali để tạo nụ, nuôi nụ như 6.30.30 + TE; 10.30.30+TE định kỳ 1 tuần/ lần, kết hợp têm Nano kẽm hoặc Nano đồng 2-3 tuần/ lần.

  – Khi chưa có nụ ta phun phân ướt đẫm rễ, thân lá; nhưng khi bắt đầu nhú nụ từ đầu tháng 10, ta chỉ phun vào lá và rễ, tránh nụ.

  – Đến tháng 12 thì ngưng phân.

  – Nếu các bác bón nhiều đạm như npk 30.10.10 thì tới khi nhú nụ, khả năng rớt lá chân sẽ cao.

  – Còn các giống Sóc, Chồn… nếu cắt nước kích hoa đừng ép quá dễ rớt lá.

  – Trên lý thuyết là như vậy.

  2. Mùa đông cần phun Siêu Kẽm và Nano Đồng vào mùa thu; để khi mùa đông đến lan không bị sốc.

  3. Phun phân Boom 10.60.10+TE và Super Canxi để lan phát triển tối đa bộ rễ, làm rễ phân nhánh; với 1 cây lan có 6 cái lá thì ít ra cũng phải có 3-6 cái rễ dài bằng cái lá mới tạm ổn.

  Ngoài yếu tố về phân bón, để hạn chế rụng lá chân lan đơn thân còn phụ thuốc nhiều vào yếu tố khác như giá thể, tiểu khí hậu vườn,…

  4. Lan đơn thân RẤT GHÉT THAY GIÁ THỂ. Nên các bác nghiên cứu làm sao ghép mà không bao giờ cần thay giá thể là tốt nhất như ghép lũa, trồng chậu đất nung…

  5. Khi độ ẩm không khí xuống thấp, hanh khô các bác cố gắng tăng độ ẩm lên khoảng 80-90% như hạ thấp giò lan, che bớt gió, đào ao nước…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Đốm Bông
 • Nấm Hạt Cải Gây Bệnh Trên Lan
 • Nấm Rhizoctonia Gây Thối Rễ Lan
 • Bệnh Héo Úa Hay Còn Gọi Bệnh Chết Chậm
 • Bệnh Đốm Lá Lan
 • Nhân Sinh Cảm Ngộ: Phản Bổn Quy Chân Là Con Đường Chân Chính

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Hóa Thần Truyền: Hãy Phản Bổn Quy Chân, Chớ Bỏ Lỡ Mất Cơ Duyên Tiền Định
 • Nguyên Tắc Bón Phân Cho Cây Cảnh: Nguyên Tắc 4 Nhiều, 4 Ít, 4 Không Và 2 Kỵ
 • Giữ Rau An Toàn Với Phân Bón
 • 6 Loại Phân Bón Hữu Cơ Có Sẵn Tại Nhà Để Trồng Rau Sạch
 • Sử Dụng Phân Bón Trong Trồng Rau An Toàn Theo Vietgap
 • Trong trường thi này, Khuất Nguyên đã viết, “Vào buổi sáng tôi rời Thương Ngô, cho đến lúc nhá nhem tối tôi mới đến được Huyền Phố. Sau một ngày đi đường, tôi muốn nghỉ một lát, nhưng tôi không thể, bởi trời sẽ tối mau. Tôi hy vọng thời gian trôi chậm hơn đừng trôi qua nhanh như thế. Mặc dù con đường là vô định và xa xăm, tôi vẫn muốn truy cầu chân lý trong thế giới này”.

  Những lời này đã vượt qua lịch sử và đã lay động con tim của con người từ hàng ngàn năm qua. Khi tôi đọc chúng, phần sâu thẳm trong tôi vốn đã ngủ quên trong suốt một thời gian dài đột nhiên bừng tỉnh. Tôi được soi sáng rằng một cuộc đời, cũng giống như thế giới này, toàn là vô thường hay thay đổi. Một người không nên chỉ ngủ quên trong cuộc sống phàm tục hàng ngày, mà nên thay vào đó, tìm kiếm chân lý của vũ trụ.

  Những lời này còn cho thấy sự bền bỉ và đức tính kiên trì của Khuất Nguyên trong con đường truy cầu chân lý. Vào thời đó, trông thấy Đế vương không thể nghe những lời khuyên tốt và chỉ chấp nhận những lời vu cáo của kẻ khác, Khuất Nguyên đã lo lắng cho vận mệnh của quốc gia. Đó là nguyên do ông sáng tác nên Li Tao.

  Cứ mỗi một ngày không tu học, ta sẽ sống trong vòng ảnh hưởng của Sinh Lão Bệnh Tử. Khi tôi còn là một sinh viên, tôi thường hỏi những người khác:”Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Chân lý của vũ trụ này là gì?”. Khi nghe vậy, nhiều người cười vào mặt tôi:”Câu hỏi đó là vô nghĩa bởi chẳng ai có thể trả lời nổi cả”. Một vài người thậm chí còn bảo rằng ý nghĩa của cuộc sống là để tìm kiếm sự thoải mái và làm ra nhiều tiền. Một vài người thậm chí còn nghĩ rằng càng có nhiều tiền hơn, thì anh ta hay cô ta sẽ hạnh phúc hơn. Khi đó, mặc dù tôi biết một người có thể chịu thua thiệt và đau khổ khi không có tiền, tôi vẫn không tin người ta có thể có một cuộc đời hạnh phúc đơn giản chỉ vì có nhiều tiền. Cuộc sống có nguồn gốc chính xác từ nơi nào, và nó sẽ đi về nơi đâu?

  Câu hỏi này đã làm tôi trăn trở trong một thời gian dài cho đến một ngày tôi đọc Chuyển Pháp Luân: ” Người ta nên trở về lại nơi nguyên thủy của mình, chân ngã của mình; đó là ý nghĩa chân chính của đời người ” (Chuyển Pháp Luân, bài giảng thứ nhất). Sư phụ Lý như thế đã giảng rõ câu hỏi vốn làm đau đầu nhiều con người trong suốt một thời gian dài.

  Có những con người vẫn đang truy tìm ý nghĩa và mục đích của cuộc đời. Tôi chỉ muốn cho bạn biết rằng, nếu bạn đọc Chuyển Pháp Luân, bạn sẽ tìm thấy được Sự thật của Vũ trụ, dẫn lối cho mỗi người chúng ta đến với tương lai!

  Dịch từ:

  http://www.zhengjian.org/zj/articles/2008/10/17/55422.html

  http://www.pureinsight.org/node/5602

  --- Bài cũ hơn ---

 • Con Đường Phản Bổn Quy Chân
 • Vì Sao Phật Nói: ‘điều Ý Nghĩa Nhất Của Sinh Mệnh Là “phản Bổn Quy Chân”
 • Bài 3: Phản Bổn Quy Chân
 • Phân Bón Lá Cao Cấp Úc Tốt Nhất Hiện Nay * Kim Nông Gold Star
 • Gỗ Ngọc Am Giá Bao Nhiêu 1Kg 2022? Mua Ở Đâu Rẻ, Tốt Không?
 • Cách Xem Chân Gà Đòn Tổng Quát, Hay Cách Xem Chân Gà Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Chế Độ Vần Gà Chọi
 • Giới Thiệu Chi Tiết Luật Trường Gà 3 Miền
 • Hướng Dẫn Cách Luyện Gân Gối Cho Gà
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xem Cần Cổ Gà Chọi
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xem Mắt Gà Chọi
 • Đạo kê diễn nghĩa bình giải

  Bình giải: Mộng Lang – Minh họa: Độc Cô Cầu Hòa

  1. Hậu biên yến quản đồng hành 

  Hậu biên đồng hành tức là Hậu Biên Tiên Lộ. Hàng biên và hàng hậu cùng song song đi xuống, cuối cùng hàng hậu tấp vào hàng biên cùng đi xuống ngón ngoại. Đây là gà quý.

  2. Giáp Long Chi Tự Điềm Lành Hữu Linh

  Vảy Giáp Long đóng ở ngón thới. Vảy có hình cánh bướm hoặc từa tựa vảy rồng nên được gọi là giáp long. Loại thần kê này chuyên dùng móng làm trảo để điểm vào mắt địch.

  3. Âm minh thư đoản tài tình,

  4. Âm minh hùng đoản thanh vang hổ gầm.

  5. Hổ gầm khẩu chớ lặng câm,

  6. Hoặc rung khẩu hạ biết ra vẹn toàn.

  Âm minh thư đoản là tiếng gáy thanh, rít mà ngắn ở tiếng ngân cuối. Cũng là loại gà có tài.

  Âm minh hùng đoản là tiếng gáy mạnh mà ngắn ở tiếng ngân cuối. Tiếng gáy có âm thanh như cọp rống. Khi gà gáy mạnh và tiếng gáy kết thúc ngắn gọn thì đó là gà dữ.

  – Gà gáy phải há lớn miệng mới tốt. Ngậm miệng lặng câm không tốt.

  – Khi gáy mỏ dưới không rung mới tốt. Rung thì cũng chưa vẹn toàn.

  7. Vậy thời cho rõ đừng oan,

  8. Kẻo mà hay phản “Đạo Kê” là thường.

  9. Xem gà ta phải cho tường,

  Người xưa xem phép đá gà là Ðạo vì nó đòi hỏi sự thông suốt kê kinh. Ðoạn này xác quyết sự chính xác của kinh và quy sự thất bại vào người xem kinh chưa thông suốt.

  10. Rõ ràng “hoa thới” một đường thẳng ngay.

  11. Nội lên tiếp ứng nào hay,

  12. Có mà “giáp độc” chận ngay là tài.

  – “Hoa Thới” tức là Thới Hoa Ðăng. Vảy của ngón thới không ngưng lại ở chậu mà chạy thẳng lên tới cựa rõ ràng thắng tắp thì gọi là Hoa Thới.

  – Vảy của ngón nội không ngưng ở chậu mà chạy thẳng lên tiếp ứng với Thới Hoa Ðăng tạo thành ngã ba và nhập một đi thẳng tới cựa.

  – Cả hai hàng vảy này bị Ðộc giáp chặn lại tại cựa. Vảy độc giáp ở hàng Quách là một vảy lớn hả mồm ngậm chiếc vảy cuối cùng của Hoa Ðăng.

  Lưu ý: vảy Ðộc giáp không phải là một liên giáp mà chỉ là một vảy lớn.

  13. Chận rồi còn thể là hai,

  14. Chấn trên giữ dưới thế hoài phải phân.

  15. “Thần hổ đệ nhất” nên cân,

  Đoạn này mô tả vảy “Đệ Nhất Thần Hổ Đao”.

  – Vảy ĐNTHĐ là đại giáp nội đóng tại hàng Quách, tức là liên giáp bao gồm ba vảy.

  – ĐNTHĐ hả miệng ngậm chiếc vảy cuối cùng của Thới Hoa Đăng đi lên vì thế vảy này đóng trên cựa 1 ly.

  – ĐNTHĐ phải đóng cả hai chân.

  Gà có vảy này được liệt vào hạng “Linh Kê”.

  16. “Hổ Thần Đệ Nhị” cũng phân rõ ràng. 

  – Đệ Nhị Thần Hổ Đao nằm ở hàng Quách và cũng hả miệng ngậm ngọc giống như Đệ Nhất Thần Hổ Đao. Cả hai đều nằm trên cựa 1 ly nhưng Đệ Nhị Thần Hổ Đao không phải là một đại giáp mà chỉ là một liên giáp. Đại giáp do ba vảy tạo thành, liên giáp chỉ do hai vảy mà thôi.

  – Hai chân đều có Đệ Nhị Thần Hổ Đao đóng, nếu không thì thất cách.

  – Thới Hoa Đăng của vảy phải rõ ràng và thẳng tắp. (Đăng có nghĩa là đèn. Đèn đỏ rực thắp sáng thẳng hàng đẹp như hoa nở nên gọi là đèn hoa.) Có lẽ vì những vảy này nổi lên tròn trịa đẹp như đèn hoa nên có tên là Hoa Đăng.

  – Gà có chân này có tài cản cựa địch khó đâm. Rất quý.

  Thưa quý độc giả, Tàng Kinh Các của Nhất Phẩm Ðường lưu trữ nhiều Giáp Kinh của các danh gia. Một trong những Giáp Kinh này do danh sư Phan Kim Hồng Phúc biên soạn và trong đó có sự khác biệt của Ðệ Nhất và Ðệ Nhị Thần Hổ Ðao.

  Sau đây Mộng Lang xin trình bày những điểm quan trọng của ngài Hồng Phúc.

  Theo như Sư Kê Phan Kim Hồng Phúc thì Thần Hổ Ðao không phải là một liên giáp hay đại giáp mà chỉ là một giáp tại hàng Quách.

  – Ðệ Nhất Thần Hổ Ðao thì đóng trên cựa một ly và cũng mở miệng ngậm ngọc.

  – Ðệ Nhị Thần Hổ Ðao cũng có hình dáng tương tự nhưng nằm cao hơn.

  Gà có vảy này thì ra đòn xuất quỷ nhập thần. Khó có địch thủ nào sống sót để gáy.

  *Thầy Phan Kim Hồng Phúc không cho biết vảy Đệ Nhị Thần Hổ Đao nằm cách cựa bao nhiêu nhưng phỏng theo hình vẽ của thầy thì Đệ Nhất Hổ Đao nằm cách cựa khoảng một vảy hoa đăng, Đệ Nhị Hổ Đao nằm cách cựa khoảng 2 vảy hoa đăng. Hình vẽ dưới đây là tài liệu riêng của Tàng Kinh Các nhưng phương vị của vảy thì giống nhau.

  17. Quay sang “liên cước tam hoàn”,

  18. Đôi chân phải có ngọc song mặt tiền.

  Ngọc song có thể là Song Cúc và cũng có thể là Lưỡng Ngọc Song Cước. Mộng Lang xin đưa ra cả hai để quý độc giả dễ bề nghiên cứu.

  Vảy Song Cúc đóng ở mặt tiền cả hai chân. Vị trí của vảy ở hai chân phải tương xứng nhau thì mới tốt. Nếu vảy này đóng ngay cựa thì đúng cách.

  Gà có vảy Song Cúc có biệt tài đá liên hoàn cước. Mỗi lần xuất chiêu là đá liên tục ba bốn đòn.

  Lưỡng Ngọc Song Cước

  Cả hai chân đều có vảy to phía trên cựa. Một chân có đại giáp ở hàng Thành. Một chân có đại giáp ở hàng Quách.

  Gà có vảy này luôn luôn có biệt tài đá song cước cực kỳ lợi hại và được nổi danh là Lưỡng Cước Kê ( Theo Sư Kê Phan Kim Hồng Phúc)

  Gà có Lưỡng Ngọc Song Cước đá song cước nhưng gà này có đá “ liên cước tam hoàn” hay không thì không thấy sư kê nhắc đến.

  19. Rõ ràng nó đá đòn kiêng,

  20. Lại thêm đòn thủ mé cần đòn ngang.

  21. Thêm rằng bể hậu khai biên,

  22. Là tiên giáng xuống cậu tên gà nòi.

  Ðòn kiêng có lẽ là đòn quăng còn gọi là xạ. Ðòn quăng là đòn đá vào mặt và cần cổ địch thủ bất thình lình mà không mổ trước.

  Bể Hậu Khai Biên là cậu của gà nòi.

  Có sách chép: ” Bể Biên Khai Hậu” là cậu gà nòi. Bể hay khai thì cũng giống nhau. Ðường “Quách” và đường Hậu đều có một vảy nứt ra chia làm hai. Gà ấy là gà hay.

  23. Trường thành địa giáp nên coi,

  24. Những vảy ấy có gà hay thường thường.

  Trường thành là vảy ở hàng Thành lấn sang hàng Quách. Khi ta nhìn ở mặt tiền thì thấy vảy hàng Thành có diện tích rộng theo chiều ngang.

  Vảy Ðịa Giáp là một vảy nhỏ ở dưới lòng bàn chân. Phải lật lên mới thấy. Loại gà này được liệt vào “Linh Kê”.

  25. Thới mang nhân tự một đường,

  26. Dễ mà khinh nó sọ bêu phải tường.

  Ngón thới có vảy nứt như chữ Nhân thì gọi là Nhân Tự Thới. Gà có vảy này chuyên nhả đòn độc và thượng hành đi trên. Nếu nhân tự mà đóng ở các vảy cuối sát móng thì gà có tài móc mắt.

  27. Phải tường tứ ứng mà thương,

  28. Đôi chân như một trường nương người mời.

  Tứ Ứng Độ Sơn là 4 vảy độ đếm từ cựa trở lên nằm trên gò cao cách biệt với các vảy độ kế tiếp khuyết hẳn xuống. Nếu được 3 vảy nổi cồm lên thì gọi là “Độ Tam Ứng” và kém hơn gà tứ ứng, ngũ ứng, lục ứng v.v.

  Gà có Tứ Ứng Độ Sơn cả hai chân là gà quý.

  Gọi là Độ Sơn vì hình thể cao hẳn lên như 4 ngọn núi.

  Lưu ý: Bốn vảy này phải to lớn gần bằng nhau.

  29. Song liên là vảy của trời,

  30. Phải xem cho nhớ đời đời nước hai.

  Song Liên là liên giáp nội do hai vảy dính liền tạo thành và đóng tại hàng Quách.

  Theo tài liệu trong Tàng Kinh Các thì có hai loại song liên tự.

  Loại thứ nhất 

  – Song Liên đóng ngay cựa nhưng không cần phải ngậm ngọc, và cũng không cần phải có đường thới hoa đăng.

  Loại thứ hai 

  – Song Liên phải ngậm ngọc và đóng ngay cựa. Đường thới hoa đăng phải tốt. Viên ngọc bị ngậm không nhất thiết là ngọc cuối cùng. Gà có Song Liên Tự theo cách này ăn đứt các vảy Nhật Thần, Hổ Khẩu, và Hàm Long.

  Lưu ý: Đừng lộn Song Liên Tự với Đệ Nhị Thần Hổ Đao. Đệ Nhị Thần Hổ Đao đóng trên cựa. Song Liên Tự đóng tại cựa.

  Theo các sư kê thì gà có Song Liên thì có đòn độc từ cuối nước thứ hai đổ đi.

  31. Hiểu rằng vảy nhỏ “lạc mai”,

  32. Chẳng nên căn cứ một hai đòn tài.

  Lạc Mai là bốn năm vảy chụm lại và đóng trên hoặc dưới cựa. Gà có vảy này thuộc loại thường. Ta không nên căn cứ một hai đòn hay mà giữ gà này vì nó không phải là chiến kê.

  33. Đòn tài bán nguyệt nữ giai,

  34. Thêm vào ngón giữa ra oai nhiều đường.

  Vảy bán nguyệt là một đường chỉ vòng bán nguyệt tại cựa. Tuy nhiên, câu này không mô tả đường chỉ đó mà muốn đề cập tới ngón chân cong hình bán nguyệt.

  Bán Nguyệt Nội là hai ngón nội của cả hai chân cong hình bán nguyệt. Nếu gà mà có bán nguyệt tại ngón giữa (ngón Chúa) thì lại càng cực kỳ hay.

  Chiến kê có chân cong hình bán nguyệt có biệt tài móc mắt đối phương, giỏi song cước, nhảy cao và đá tạt ngang rất ác nghiệt.

  35. Đừng cho thất hậu bản lườn,

  36. Riêng hai thứ ấy kiên cường phải sâu.

  Những sư kê có nhiều kinh nghiệm thì họ cho rằng hàng vảy quan trọng bậc nhất không phải là hàng vảy tiền phía trước mà chính là hàng vảy hậu phía sau. Tiền hư thì còn gỡ gạc được, chứ nếu hậu hỏng thì không thể dùng được nữa.

  Một con thần điểu tốt phải có hàng vảy hậu no tròn và đều đặn từ chậu đến gối.

  Bản lườn tức là lườn tam bản. Loại lườn này có đáy trệt và hai vách hơi vuông vức trông giống như đáy của loại thuyền đóng bởi ba miếng ván nên gọi là lườn tam bản. Kinh sách khuyên ta không nên dùng loại gà có lườn tam bản.

  Ngược lại với lườn tam bản thì có lườn tàu có đáy nhọn. Khi ta “vô tay” nâng gà lên thì sẽ cảm thấy đáy lườn cộm vào lòng bàn tay.

  “Vẹo lườn thì bỏ, vẹo mỏ thì nuôi”

  Xương lườn nằm ở phía dưới bụng của gà. Nếu xương lườn sâu và thẳng không bị “vạy” thì chiến kê ấy có thể tạm coi là tốt.

  37. Tam tài tứ quý là đâu,

  38. Song tam song quý mới hầu tài cho.

  Theo tài liệu của Tàng Kinh Các thì có rất nhiều loại tam tài khác nhau. Loại thông thường là ba vảy nhỏ đóng sát gối như hình vẽ này.

  Qúy điểu có loại vảy này thì ra đòn cực kỳ mãnh liệt hung ác.

  Tứ quý là bốn hàng vảy đóng sát gối. Chiến kê có tứ quý chuyên đá lòn, đá dĩa. Con gà đi dưới cũng có nhiều đòn độc ma quái riêng của nó.

  Song tam = hai chân có tam tài

  Song quý = hai chân có tứ qúy.

  Nhân đọc bài của anh Mộng Lang, thấy hay quá nên tối dzìa lục lại các sách vở cũ thấy có các trường hợp sau, xin cũng góp vui:

  1/ vảy “hoa mai”: ngoài trường hợp “Lạc Mai” mà anh Lang đã nêu còn có trường hợp khác gọi là “Mai Cựa”; do các vảy của hàng biên phụ đi ngang cựa đóng thành; Gà có Mai Cựa khá lắm, thỉnh thỏang gà này đâm cựa rất độc, khi nó trổ tài đối phương phải mang tật.2/ có sách viết “lệch Lông thì bỏ, lệch mỏ thì nuôi”: tức số lượng lông lớn 2 bên cánh của gà phải bằng nhau mới tốt, bên ít bên nhiều thì bỏ không dùng (có lẽ ảnh hưởng đến thăng bằng của gà lúc bay nhảy chăng ? ), còn lệch (vẹo) mõ là dùng chắc là do người xưa nghĩ là “có tật có tài”

  Trên giang hồ có nhiều tài liệu diễn giải khác nhau về vảy Tứ Trụ Giáp. Có sách chép “Tứ Trụ Giáp là một chân có Án Thiên và phủ địa, một chân khác có Án Thiên.

  Có sách khác lại phác hoạ vảy Tứ Trụ Giáp như bốn ô vuông nằm gần và đều nhau tại cựa, hai ô ở trên, hai ô ở dưới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chọn Và Nuôi Gà Chọi Qua Tiếng Gáy
 • Hướng Dẫn Các Phép Xem Vảy Của Chiến Kê
 • Cách Phân Biệt Các Loại Màu Sắc Lông Của Gà Chọi
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khổ Qua (Mướp Đắng)
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Om Bóp Cho Gà Chọi
 • Cây Trầu Bà Chân Vịt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Trầu Bà Chân Vịt Hợp Tuổi Nào, Mệnh Gì Và Cách Trồng
 • Cách Chăm Sóc Trầu Bà Chân Vịt
 • Cách Chăm Sóc Cây Trầu Bà Chân Vịt Đẹp
 • Hướng Dẫn Làm Bể Cá Cảnh Và Cách Chăm Sóc Bể Cá
 • Hướng Dẫn Trang Trí Bể Cá Bằng Cây Giả Đơn Giản, Đẹp Mắt
 • Trầu bà chân vịt được người chơi cảnh yêu thích bởi cỡ nhỏ, khỏe mạnh, nhiều ý nghĩa phong thủy. Có thể trồng cây trầu bà trong nhà hay bên ngoài đều được, người trồng cần nghiên cứu kĩ về đặc tính sinh trưởng để chăm sóc cây được tốt hơn.

  Trầu bà chân vịt có lẽ vẫn lạ lẫm đối với nhiều người, đây là một cây trồng có đặc tính sinh trưởng tốt, được dùng làm vây cảnh trang trí cho không gian, nội thất.

  Trong hệ những người chơi cây cảnh thì cây trầu bà chân vịt được đánh giá rất cao bởi sự sang trọng, thu hút người nhìn cùng với hương thơm thoang thoảng dễ chịu.

  Đặc điểm của cây trầu bà chân vịt

  Để có thể thành công trong việc thực hiện cách trồng trầu bà chân vịt thì bạn phải tìm hiểu qua về đặc điểm của chúng. Như vậy thì quá trình thực hiện sẽ đạt hiệu quả tốt hơn rất nhiều phải không nào.

  Loại cây này có vẻ đẹp khác biệt bởi lá răng cưa và xẻ sâu, lá nhỏ hơn so với loại trầu bà lá xẻ monstera. Cuống lá trầu bà chân vịt mọc từ vị trí gốc, dáng hình thon dài.

  Trầu bà chân vịt là giống cây chuyên trồng trong nhà thuộc họ ráy thơm, hương thơm của chúng tỏa ra rất nhẹ nhàng, dễ chịu. Mùi hương của chúng giống với mùi thuốc bắc.

  Cây trầu bà chân vịt có khá nhiều loại khác nhau, nhưng được mọi người biết tới nhiều là loại trầu bà thanh xuân.

  Tác dụng: Ngoài công dụng chính là dùng làm nguyên liệu cắm hoa, cây cảnh nội thất trang trí tại văn phòng, trong nhà thì chúng còn đảm nhận nhiệm vụ thanh lọc không khí, bảo vệ cho sức khỏe của con người.

  Cây trầu bà chân vịt hợp với mệnh nào, tuổi gì?

  Đặc điểm của thân cây trầu bà chân vịt là mọng nước. Theo quan niệm dân gian, điều này ngầm thể hiện sự tươi mát và dồi dào như nước.

  Bạn chỉ cần đặt 1 chậu cây trầu bà chân vịt văn phòng làm việc hay trong nhà của mình, bạn sẽ nhận được 2 lợi ích chúng đem lại: Trước hết là không gian thư giãn, sảng khoái. Thứ hai là đón rước tài lộc và may mắn.

  Có thể bạn không tin rằng lợi ích thứ hai mà loài cây này đem lại là đúng. Nhưng bạn hãy kiểm chứng bằng cách hỏi những người đã trồng và chăm sóc trầu bà chân vịt thì chắc chắn sẽ giải đáp được thắc mắc.

  Mọi người có chung quan điểm rằng “cây trầu bà chân vịt sẽ tạo nên một gia thất yên ổn, xóa bỏ đi những trục trặc mâu thuẫn, làm ăn dễ dàng và thuận lợi hơn”. Quan điểm tâm linh này đúng hay sai phụ thuộc vào chính niềm tin của mỗi người.

  Chuẩn bị trước khi trồng trầu bà chân vịt

  1. Cây giống

  Trầu bà chân vịt là loài cây khó tính nên khi chọn lựa giống thì hãy đảm bảo cành được tách ra từ cây mẹ không bị nhiễm sâu bệnh và mập mạp. Để đáp ứng được những yêu cầu trên thì bạn có thể mua chúng tại nhưunxg cửa hàng uy tín, chất lượng.

  2. Đất trồng cây

  Đất trồng được sử dụng để trồng cây trầu bà chân vịt cũng cần có đủ những yêu cầu sau: chứa đầy đủ dưỡng chất, độ tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

  Bạn tiến hành trộn thêm phân bón hữu cơ, giá thể hoặc những phương tiện hỗ trợ cung cấp như xơ dừa + tro trấu + phân chuồng hoai mục hay phân hữu cơ sản xuất sẵn trên thị trường tạo thành một hỗn hợp đất trồng.

  3. Điều kiện sống

  Yếu tố mà bạn đặc biệt chú ý tới khi trồng cây trầu bà chân vịt là những yêu cầu cần thiết như ưa bóng, không chịu ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, độ ẩm cao và nhiệt độ trong nhà.

  Nhân giống và kỹ thuật trồng cây chầu bà chân vịt

  1. Nhân giống

  Người ta thường nhân giống cây trầu bà chân vịt theo phương pháp tách cây con. Để có thể tách được cây con thì bạn phải sử dụng dao sắc cắt phần rễ phía dưới. Tiếp theo, tiến hành bôi hỗn hợp Vaselin trộn cùng với Ridomin vào vị trí vừa cắt để tách lấy cây con.

  2. Cách trồng cây chầu bà chân vịt

  Cho hỗn hợp đất bạn vừa trộn vào trong chậu, dùng tay bới một lỗ nhỏ đặt cây trầu bà chân vịt giống xuống sau đó lấp chặt, tưới nước theo định kì mỗi ngày 1 lần.

  Chăm sóc cây trầu bà chân vịt

  Việc chăm sóc thường xuyên cho cây trầu bà chân vịt là vô cùng quan trọng. Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi cây trồng, khi thấy cây có những dấu hiệu khác thường nhanh chóng có biện pháp xử lí.

  Cây trầu bà chân vịt có khả năng thích nghi tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng của môi trường trong nhà, phòng ngủ. Tuy vậy, trầu bà chân vịt cũng giống với các loài cây trồng khác, thi thoảng bạn phải cung cấp cho cây lượng ánh sáng tự nhiên.

  Bằng cách thường xuyên đem trầu bà chân vịt ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ánh sáng tự nhiên để tăng sức đề kháng cho cây.

  Bạn hoàn toàn có thể yên tâm để cây trong nhiệt độ phòng, hay ngoài trời của điều kiện khí hậu Việt Nam đều đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng của cây rất tốt.

  3. Độ ẩm, nước tưới

  Giống với loại cây monstera trầu bà lá xẻ và nhiều loại cây nhiệt đới trong nhà khác. Cây trầu bà chân vịt là loài cây ưa ẩm, bạn cần thường xuyên tưới nước với liều lượng phù hợp.

  Trong suốt quá trình trồng cây trầu bà chân vịt bạn phải chủ động trong việc kiểm soát độ ẩm, nước tưới để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

  Mặc dù trồng trầu bà chân vịt trong nhà thì bạn cũng cần cung cấp phân bón thường xuyên và với liều lượng đầy đủ. Những loại phân bón tan chậm, que dinh dưỡng, phân bón tự ủ là sự lựa chọn tốt nhất cho trầu bà chân vịt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trầu Bà Chân Vịt Đơn Giản
 • Cây Trầu Bà Hợp Tuổi Nào? Cách Chăm Sóc Cây Trầu Bà Đế Vương?
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Mang Lại May Mắn, Tài Lộc
 • Kỹ Thuật Làm Bông Giữ Trái Trên Cây Sầu Riêng Hiệu Quả
 • Cách Hạn Chế Rụng Lá Chân Trên Lan Đơn Thân

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Lý Lan Rừng Mới Mua Về
 • Bảo Tồn, Nâng Cao Giá Trị Kinh Tế Từ Lan Rừng
 • Vùng Đất Của Nhiều Loài Lan Quý Hiếm
 • Vườn Lan “huyền Thoại” Có Một Không Hai Ở Tuyên Quang
 • Ý Nghĩa Của Hoa Lan Rừng – Nữ Hoàng Của Núi Rừng
 • Khi quan sát cây lan, ta thấy lá vàng dưới gốc rất tự nhiên, vàng đều chứ không đốm đen hay loang lổ gì, các lá bên trên vẫn rất khỏe mạnh, cây lan không có dấu hiệu bệnh tật thối nhũn gì.

  Đây là hiện tượng mà trong giới chơi lan gọi là RỚT LÁ CHÂN trên lan đơn thân.

  Tôi đã từng thấy có những cây Ngọc Điểm cao gần 2m mà không mất 1 cái lá nào, giá trị nghe đâu cũng trăm triệu. Và tôi cũng từng thấy những cây lan Ngọc Điểm có từ thời giải phóng, cao 40cm, mỗi năm ra được 3 cái lá và cũng rớt 3 cái lá, nên chiều cao mãi không thay đổi dù tuổi cũng cao lắm rồi.

  Lan đơn thân là giống lan tích trữ dinh dưỡng trên lá. Vì vậy những giai đoạn đặc biệt như đổi mùa nhiệt độ thay đổi đột ngột, khai thác từ rừng về bị hư hết rễ, nảy nụ đơm hoa, lạnh quá hoặc nóng quá, độ ẩm không khí quá thấp…. đều có thể làm lá dưới chân bị vàng và rụng đi.

  GIẢI PHÁP

  1. Trong suốt quá trình chăm sóc từ sau khi cây lan tàn hoa 1 tháng (sau khi hoa tàn, lan đơn thân thường có 1 tháng ngủ nghỉ) ta cố gắng chăm bón thật cân đối giữa các chất Đạm, Lân, Kali kết hợp các yếu tố Trung Lượng (Canxi, Magie, Lưu Huỳnh) và Vi Lượng (Sắt, Mangan, Kẽm, Đồng, Molypđen, Bo, Clo).

  Ví dụ cụ thể như này (tính theo lịch âm):

  Ngọc điểm ngày 1/1 âm lịch nở hoa, sau 25-60 ngày hoa tàn.

  Tạm tính là hoa nở 1 tháng bạn cắt hoa và chỉ tưới nước, không phân cho nó ngủ tới hết tháng 2.

  Từ ngày 1/3 ta phun NPK+TE (20-20-20+TE) luân phiên với Chế phẩm Hùng Nguyễn hoặc chiết suất tảo biển cộng phân bón lá trung lượng.

  Cứ phun như vậy 7-15 ngày 1 lần và 2 tháng phun nước vôi trong 1 lần hoặc siêu canxi 1 lần.

  Tới giữa tháng 8 hoặc 1/9 ta sẽ chuyển hoàn toàn sang 6-30-30+Te hoặc 10-30-30+Te hoặc 6-31-31+Te (nói chung là lân và kali cao) tuần phun 1 lần. Kết hợp Nano kẽm hoặc Nano đồng 15-20 ngày 1 lần.

  Khi chưa có nụ thì ta phun ướt đẫm rễ, thân, lá. Bắt đầu từ giữa tháng 9 hoặc đầu tháng 10 nụ sẽ nhú ra (cây ngậm nụ 80-110 ngày tùy nhiệt độ, độ to của cây, độ sung của cây…), bấy giờ ta hạn chế phun vào nụ mà chỉ nên phun vào lá và rễ.

  Giai đoạn tạo nụ và nuôi nụ là giai đoạn dễ mất lá chân nhất, bạn phải hiểu là em nó lúc này rất cần lân và kali, giống như bà bầu cần sắt vậy đó. Khi lá đã vàng rồi mới phun thì đã muộn, bạn nên có sự chuẩn bị trước.

  Tới tháng 12 thì ngừng phân luôn.

  2. Phun Siêu kẽm để lan chịu được nóng hoặc rét. Đặc biệt mùa đông cần phun Nano kẽm và Nano đồng vào mùa thu để mùa đông đến, lan không bị sốc.

  3. Phun siêu lân và canxi để lan phát triển tối đa bộ rễ, làm rễ phân nhánh. 1 cây lan với 6 cái lá thì ít ra cũng phải có 3-6 cái rễ dài bằng cái lá mới tạm ổn.

  4. Lan đơn thân RẤT GHÉT THAY GIÁ THỂ. Bạn nên ghép vào Lũa thật cứng hoặc Chậu Sành, chậu đất nung tráng men… Bạn nghiên cứu làm sao mà không bao giờ cần thay giá thể là tốt nhất.

  5. Khi độ ẩm không khí xuống thấp, hanh khô bạn nên hạ giò lan xuống sát mặt nước hoặc mặt đất, đào hào đổ đầy nước, che bớt gió và nói chung là vắt óc nghĩ cách làm thế nào để độ ẩm không khí cao lên cỡ 80-90%.

  TÁI PHÍM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Thối Nụ Và Cách Phòng Chống
 • Bảo Tồn Hương Sắc Lan Rừng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Bọ Cạp
 • Bảo Lộc: ‘Đột Nhập’ Vườn Lan Rừng Quý Hiếm Nhất Việt Nam
 • Mãn Nhãn Vườn Lan Rừng Đẹp Mê Hồn Của Chàng Trai Bảo Lộc
 • Cách Hạn Chế Rụng Lá Chân Cho Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Lý Lan Rừng Chuỗi Ngọc Trước Khi Ghép
 • Rực Rỡ Hương Sắc Lan Rừng Lai Châu
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Đơn Cam Đơn Giản Hiệu Quả
 • Cách Phân Biệt Lan Đai Châu Rừng Và Đai Châu Thái
 • Tổng Hợp Các Loại Hoa Lan Rừng Dễ Trồng Và Phổ Biến Ở Việt Nam
 • Trên dòng đơn thân, giá trị cây nằm ở bộ lá, vậy mà sau mùa hoa lá chân thường rớt, hay gặp những tình trạng lá gốc nhăn nheo, teo tóp, sắp khô rụng đi… tưởng chừng bị bệnh, quan sát kỹ thấy lá vàng đi tự nhiên, không đốm đen, không thối… thì đây gọi là hiện tượng rớt lá chân.

  Sự đa dạng về màu sắc khiến dòng lan đơn thân toát lên vẻ đẹp thanh tao, sắc nét.

  1. Trong suốt quá trình chăm sóc từ sau khi cây lan tàn hoa 1 tháng ( thời gian ngủ nghỉ); ta cố gắng cung cấp, cân đối dinh dưỡng các chất N,P,K, trung – vi lượng (Ca, Mg, S, Fe, Mn, Zn , B…)

  2. Mùa đông cần phun Siêu Kẽm và Nano Đồng vào mùa thu; để khi mùa đông đến lan không bị sốc.

  3. Phun phân Boom 10.60.10+TE và Super Canxi để lan phát triển tối đa bộ rễ, làm rễ phân nhánh; với 1 cây lan có 6 cái lá thì ít ra cũng phải có 3-6 cái rễ dài bằng cái lá mới tạm ổn.

  Ngoài yếu tố về phân bón, để hạn chế rụng lá chân lan đơn thân còn phụ thuốc nhiều vào yếu tố khác như giá thể, tiểu khí hậu vườn,…

  4. Lan đơn thân rất ghét phải thay giá thể nên các bác nghiên cứu làm sao ghép mà không bao giờ cần thay giá thể là tốt nhất như ghép lũa, trồng chậu đất nung…

  5. Khi độ ẩm không khí xuống thấp, hanh khô các bác cố gắng tăng độ ẩm lên khoảng 80-90% như hạ thấp giò lan, che bớt gió, đào ao nước…

  Ví dụ:

  – Ngọc điểm 1/1 âm lịch nở hoa, tạm tính là hoa nở 1 tháng các bác cắt hoa, chỉ tưới nước, không bón phân cho nó ngủ hết tháng 2.

  – Từ ngày 01/03, ta phun phân NPK 20.20.20 + TE luân phiên với chế phẩm Hùng Nguyễn; hoặc phân chiết suất rong tảo biển, và phân bón trung lượng (Ca, Mg, S).

  Cứ theo lịch phun 1-2 tuần/ lần, cứ 2 tháng 1 lần phun nước vôi trong hoặc super canxi nitrat.

  – Đến giữa tháng 8 ta chuyển sang bón npk giàu lân, kali để tạo nụ, nuôi nụ như 6.30.30 + TE; 10.30.30+TE định kỳ 1 tuần/ lần, kết hợp têm Nano kẽm hoặc Nano đồng 2-3 tuần/ lần.

  – Khi chưa có nụ ta phun phân ướt đẫm rễ, thân lá; nhưng khi bắt đầu nhú nụ từ đầu tháng 10, ta chỉ phun vào lá và rễ, tránh nụ.

  – Đến tháng 12 thì ngưng phân.

  – Nếu các bác bón nhiều đạm như npk 30.10.10 thì tới khi nhú nụ, khả năng rớt lá chân sẽ cao.

  – Còn các giống Sóc, Chồn… nếu cắt nước kích hoa đừng ép quá dễ rớt lá.

  – Trên lý thuyết là như vậy.

  Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn tạo ra một vườn Lan như ý.

  • Trung Tâm là nơi lai tạo và bảo tồn các loài Lan Quý của Việt Nam như: Lan phi điệp ( Hoà Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Di Linh,…), Lan ngọc điểm, Địa Lan, Kiều, Lan Hài và nhiều loại Lan khác…
  • Sản phẩm của Trung Tâm gồm: Cây trong chai, cây giống từ 1 – 8 tháng tuổi…

  Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

  ✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

  ✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

  ✔️ Ship cod toàn quốc

  ✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

  ✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

  TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

  Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

  Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lâm Đồng: Mãn Nhãn Vườn Lan Rừng Đẹp Mê Hồn Của Chàng Trai Bảo Lộc
 • Top 10 Lan Phi Điệp Đột Biến Lan Var Đắt Nhất Việt Nam 2022
 • Các Loại Hoa Lan Phổ Biến Nhất Định Bạn Phải Biết!
 • Shop Bán Hoa Lan Hồ Điệp Tại Bình Dương
 • Ý Nghĩa Hoa Lan Trắng Một Bản Tình Đẹp
 • Hạt Giổng Rau Chân Vịt

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 4 Loại Phân Bón Thúc Cho Cây Rau Cải Xanh Tốt
 • Cách Trồng Rau Cải Xanh Đơn Giản Tại Nhà Cho Rau Sạch Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cải Bẹ Xanh
 • Phân Bón Thông Minh Rynan 31
 • Phân Bón Tan Chậm Có Kiểm Soát Rynan
 • Lên thực đơn ăn uống cho gia đình, các bà nội trợ chắc chắn sẽ không bao giờ bỏ qua một loại rau vừa giàu dinh dưỡng, vừa có tác dụng chữa bệnh thần kỳ, đó là loại rau chân vịt. Thế nhưng thị trường rau xanh làm cho các bà nội trợ không yên tâm vì rau không an toàn về chất lượng. Cho nên việc trồng rau chân vịt ngay tại nhà là ý tưởng không tồi để có những bữa rau ngon và bổ dưỡng.

  – Giá bán: 20.000 đồng/gói (bán lẻ), 13.000 đồng/500 gói trở lên (bán buôn)

  Để có hạt giống rau chân vịt tốt bạn nên liên hệ http://sieuthihatgiong.vn để mua được những đảm bảo, cho năng suất cao. Bên cạnh công dụng chế biến món rau trong gia đình, rau chân vịt còn được biết đến trong việc chống lại tình trạng viêm, sưng, chống ung thư, chống bệnh béo phì.

  2. Kỹ thuật gieo hạt giống rau chân vịt

  – Điều kiện ngoại cảnh: Nhiều người vẫn hay gọi là cải bó xôi thay vì tên gọi rau chân vịt. Để tiến hành gieo trồng và chăm sóc rau chân tốt, bạn nên am hiểu về đặc điểm sinh trưởng của loại rau này. Đó là loài rau ưa ánh sáng vừa phải, thích hợp trồng ở miền Bắc nhiều hơn vì cây chịu lạnh khá tốt, nhiệt độ phát triển tốt là khoảng 18 – 20 độ C.

  – Thời vụ: nên chọn thời gian lạnh để gieo trồng, thường vào tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

  – Đất trồng: đó là nơi có nhiều ẩm, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước nhanh.Trước khi gieo hạt thì tiến hành nhặt sạch cỏ, nếu gieo trồng kinh doanh thì cần được lên luống cao chừng 20 cm. Khi gieo xong thì lấp một lớp đất mỏng lên trên rồi dùng bình phun tưới ẩm nhẹ.

  – Gieo hạt: hạt giống rau chân vịt cần được xứ lý trước khi gieo thẳng xuống đất. Bạn đem hạt giống ngâm trong nước ấm khoảng 3- 4 giờ, khi được rồi thì đem vớt và để cho ráo nước rồi mới gieo xuống đất bằng cách dùng tay rắc thật đều lên bề mặt đất. Chú ý không nên rắc quá dày, khi lên rất khó chăm sóc và phải tỉa bỏ nhiều.

  – Tưới nước: rau chân vịt là loại cây cần độ ẩm cao, cho nên sau khi gieo hạt xong thì bạn nên tưới nước nhẹ nhàng vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Khi cây mọc cao thì cũng cần được tưới nước thường xuyên. Để cho cây không bị nát thì bạn nên dùng thùng hoa sen hoặc bình phun để tưới, tránh tưới mạnh dẫn đến bung gốc và chết cây.

  – Bón phân: Loại phân cần bón cho rau là phân đạm ure, kali. Bạn nên bón vào lúc câu sinh trưởng để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây rau. Bạn có thể bón thúc, tần suất bón phân thúc khoảng từ 4 đến 5 ngày.

  – Vun xới và làm cỏ: khi cây mới được khoảng 2 tuần thì tiến hành xới đất lên và loại bỏ đi những cây cỏ dại, tạo diện thích thông thoáng để giúp cho cây phát triển nhanh. Nếu hàng rau quá mau, bạn có thể tỉa bỏ những cây kém chất lượng, vặt bỏ những cành lá úa vàng. Nếu cẩn thận hơn, tốt nhất bạn nên dùng tay để làm cỏ, bắt sâu cho rau, không nên dùng cuốc to.

  Thời điểm thu hoạch rau chân vịt là khi cây ra khoảng 5 – 7 lá to. Bạn có thể dùng tay để nhổ cây lên, loại bỏ đi phần rễ để có rau sạch chế biến cho cả gia đình.

  Cải bó xôi là loại rau thường các gia đình ưa chuộng để nấu thành những món ăn ngon và bổ dưỡng. Bạn có đặt mua hạt giống của chúng tôi ngay bây giờ để gieo trồng và chăm sóc ngay tại nhà.

  Quý khách có thể gọi điện vào số 0399616628 để được tư vấn thêm và mua các sản phẩm của chúng tôi.

  Hạt giống rau – Siêu thị hạt giống các loại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rau Chân Vịt (Thần Dược Cho Sức Khỏe) Có Khó Trồng Không ?
 • 5 Bước Làm Phân Hữu Cơ Vi Sinh Bón Cho Rau
 • Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau An Toàn.
 • Ngộ Độc Phân Bón Cây Trồng
 • Kết Quả Thực Nghiệm Phân Bón Nano Trên Cây Rau
 • Cây Ngũ Gia Bì Để Bàn Hay Chân Chim Bảy Lá Phong Thủy 149K

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Cây Cảnh Trồng Ngoài Trời Nắng Giá Tốt Nhất
 • Giới Thiệu Về Cây Cảnh Nam Định
 • Những Loại Cây Cảnh Đặt Ở Ban Công Giúp Bảo Vệ Căn Nhà
 • List Cây Cảnh Treo Nên Trồng Ở Ban Công
 • Cây Cảnh Quảng Ngãi, Thi Công Cây Cảnh Quảng Ngãi
 • Cây Ngũ Gia Bì hay còn có tên gọi khác là cây Chân Chim Bảy Lá, cây Sâm Non, Sâm Nam là một trong những loại cây quý có thể chữa được bệnh đau khớp, cây còn có tác dụng đuổi muỗi, làm sạch không gian. Trong phong thủy cây Ngũ Gia Bì giúp gia chủ phát triển vững vàng, cũng có thể ổn định tài vận, giữ được tiền tài. Cây phù hợp để bàn, trang trí nội thất, bàn làm việc, quán cà phê, bàn lễ tân…

  Cây Ngũ Gia Bì có tên khoa học là Scheffera octophylla, thuộc loài thân gỗ nhỏ, có nhiều cành nhánh, lá kép xòe hình chân vịt, mỗi cành nhỏ đa phần chứa 7 lá có hình giống chân chim chính vì thế nó còn có tên gọi là cây Chân Chim Bảy Lá.

  Cách chăm sóc cây Ngũ Gia Bì

  Cây Ngũ Gia Bì là một trong những cây cảnh rất dễ chăm sóc thường xanh quanh năm, là cây ưa nắng nhưng vẫn có khả năng sống được trong điều kiện ít ánh sáng.

  Cây dễ sống nên loại đất đơn giản như đất vườn cũng có thể phù hợp với cây Ngũ Gia Bì, để có loại đất tốt nhất thì bạn lên trộn thêm sơ dừa, phân bò, tro để tạo để mùn, thông thoáng cho đất cây sẽ phát triển tốt và khỏe mạnh hơn.

  Hoặc để an toàn và tỷ lệ thành công 100% thì các bạn có thể sử dụng phương pháp triết cành đợi ra rễ sau đó cắt và trồng xuống đất.

  Bệnh thường gặp ở cây Ngũ Gia Bì là bện rầy nâu.

  Rầy nâu: Xuất hiện và phá hoại khi cây bắt đầu ra lá non, chúng tập trung vào đỉnh sinh trưởng của cây, làm cho lá non bị hư hại nghiêm trọng, mất thẩm mỹ, khiến cây sinh trưởng chậm lại.

  Biện pháp phòng rầy:

  Trước khi cây Ngũ Gia Bì bắt đầu ra lá non, cần tiến hành vệ sinh khu vực trưng bày chậu cây thật kỹ càng, sạch sẽ, nên để cây chỗ cao ráo và thoáng mát, làm vậy sẽ hạn chế sự xuất hiện của Rầy. Cần thường xuyên theo dõi, phát hiện mầm bệnh,để tiêu diệt kịp thời, tránh để lây lan với diện rộn. Vào giai đoạn ra lá non không nên bón phân vô cơ cho cây. Có thể kích thích sinh trưởng cho cây bằng Chitosan kết hợp phân bón lá đầu trâu

  Khi cây xuất hiện Rầy cần tiến hành phun thuốc Diazan trừ rầy, theo nồng độ ghi trên bao với chu kỳ 3 ngày một lần. Nếu cây bị Rầy làm hư hại nhiều cần tiến hành cắt bỏ các lá bị hỏng mang đi thiêu hủy và xịt lại bằng thuốc nêu trên.

  Cây Ngũ Gia Bì rất an toàn

  Các bộ phận trên cây Ngũ Gia Bì từ vỏ lá thân và rễ đều có thể sự dụng dùng cho mục đích hỗ trợ và điều trị bệnh xương khớp. Ở các vùng quê họ còn hái lá thái sợi nhỏ rồi phơi khô để nấu canh cá và canh tôm, người dân Quảng Nam họ còn dùng lá này để ăn với gỏi hay cuốn mới thịt để ăn vì lá Ngũ Gia Bì có vị hơi đắng nhưng không gắt, nó giúp kích thích vị giác và giảm độ ngấy, tanh của thức ăn và điều quan trọng là Ngũ Gia Bì còn tốt cho sức khỏe. Nên nếu gia đình bạn có trẻ hay nghịch cây cảnh thì cây Ngũ Gia Bì cũng là một lựa chọn sáng suốt.

  Giá các loại cây Ngũ Gia Bì

  Cây Ngũ Gia Bì To cao khoảng 1m3 giá 360.000 VNĐ

  Cây Ngũ Gia Bì Bự cao khoảng 1m6 giá 440.000 VNĐ

  Video Cây Ngũ Gia Bì

  Kết quả tìm kiếm nhiều ở Web Cây Cảnh trên google

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Độc Đáo Về Cây Cảnh Giả Tại Hà Nội Đẹp Nhất Hiện Nay
 • Top 15 Loại Cây Đuổi Muỗi Nên Trồng Trong Nhà
 • 18 Loại Cây Trồng Và Cây Cảnh Đuổi Muỗi Hiệu Quả Nhất
 • Vì Sao Cây Cảnh Bị Vàng Lá? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Mua Bán Cây Cảnh Tại Bình Dương
 • Cây Thanh Lan Để Góc Phòng Khách Hoặc Chân Cầu Thang

  --- Bài mới hơn ---

 • Giống Nho Ninh Thuận – Nho Leo Giàn Che Bóng Mát Cực Tốt, Cho Quả Ngon Ngọt
 • Cây Hoàng Nam Cao 0,5
 • Hướng Dẫn Bón Phân Đồng Bộ Cho Cây Thuốc Lào, Ph Đất Phù Hợp Với Cây Thuốc Lào
 • Bón Npk Phú Điền Cho Cây Thuốc Lào
 • Những Loại Phân Bón Vô Cơ Cho Cây Thuốc Lào Được Tin Dùng Và Cách Bón
 • Tên khác của cây Thanh Lan: Cây Phất Dụ

  Tên khoa học: Dracaena angustifolia

  Họ thực vật: Asparagaceae

  Đặc điểm hình thái và sinh lý cây

  Cây Thanh Lan có chiều cao từ 1m đến 2m từ gốc đến ngọn. Thân gỗ và có thể có một vài phân nhánh nhỏ ở dưới gốc lá dài màu xanh đậm và nhọn. Lộc lá có từ thân tới ngọn. Thanh Lan có hoa màu trắng và rủ dài.

  Cây Thanh Lan là dòng cây thích ánh sáng tự nhiên râm mát và thoáng khí. Cây có nhu cầu nước lớn gốc cây phải luôn được đảm bảo về độ ẩm nhất định. Cây không chịu được nhiệt độ cao và quá ít ánh sáng.

  Tác dụng của cây

  Cây Thanh Lan có khả năng lọc không khí rất tốt. Cây giúp loại bỏ các khí có hại cho cơ thể con người như benzene, toluene, formalhelyde.

  Ý nghĩa cây Thanh Lan

  Cây Thanh Lan có nguồn gốc từ các vùng núi cao có nhiều năng lượng mạnh mẽ nên việc trồng một cây Thanh Lan sẽ giúp ngôi nhà bạn thêm sức sống và may mắn.

  Một số vị trí để cây thích hợp

  Cây thuộc dòng cây trong nhà lớn nên đặt cây ở những vị trí có khoảng không rộng như phòng khách, góc cầu thang, tiền sảnh và những vị trí này không được quá tối.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  Cách trồng

  Đất: có thể sử dụng đất thịt trộn thêm phân hữu cơ để trồng Thanh Lan. Hoặc sử dụng đất bán sẵn ở các cửa hàng bán vật tư cây trồng.

  Trồng cây: lót một lớp xỉ than dưới đáy chậu phủ một lớp đất lên ước chừng khoảng cách để khi đặt cây vào bầu cây không quá sâu hoặc không vượt quá miệng chậu, cân chỉnh cây cho cân bằng và phủ đất lên sau đó nén nhẹ.

  Tưới cây cho cây sau khi trồng xong.

  Cách chăm sóc

  Tưới nước: cây Thanh Lan nên tưới 2 ngày một lần nếu điều kiện trong nhà. Hoặc để ý khi thấy vùng đất dưới gốc khô thì tưới cho cây sau một vài lần chúng ta sẽ phát hiện ra được chu kỳ tưới cho cây. Không để cây quá khô hoặc sũng nước lâu ngày.

  Bón phân: sử dụng các loại phân bón lá như phân đầu trâu 501 hoặc dùng các loại phân rong biển hữu cơ để bón cho cây. Chu kỳ khoảng 1 tháng một lần.

  Sâu bệnh thường gặp

  Bệnh thường gặp ở cây là bệnh vàng lá và rụng lá do thiếu ánh sáng.

  Bệnh nhện đỏ sẽ xuất hiện khi thấy trên lá có những vệt đốm vàng lật mặt lá lên sẽ thấy những con nhện đỏ bé li ti.

  Khi gặp những trường hợp này nên đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

  Một số chú ý

  Phun lá thường xuyên để lá cây được sáng bóng và giúp cây quang hợp tốt.

  Khi thấy cây bị vàng lá, rụng lá bất thường các bạn cần kiểm tra ngay, có thể do cây thiếu ánh sáng hoặc bị nhiễm bệnh.

  Duy trì độ ẩm thích hợp cho Thanh Lan sẽ giúp cây xanh tốt.

   

   

   

   

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Ý Nghĩa Phong Thuỷ Của Cây Thanh Lan
 • Cây Thanh Lan – Loài Cây Có Vượng Khí Cao
 • Cây Đô La Cây Cảnh Văn Phòng Đẹp – Cây Có Ý Nghĩa Phong Thủy Tốt
 • Cây Đô La – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đô La
 • Cây Đô La – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đô La Đơn Giản
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100