Cẩm Nang Các Loại Hoa Phong Lan Kiều Thủy Tiên

--- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Hoa Phong Lan
 • Tìm Hiểu Hoa Phong Lan Tím Ở Nước Nào
 • Phong Lan Vảy Rồng_Đặc Điểm, Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nhân Giống Tại Nhà
 • Cây Hoa Quế Lan Hương Đặc Điểm Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Cơ Bản
 • Tổng hợp 11 loại phong lan Kiều Thủy tiên

  1. Dendrobium amabile ( Hoàng thảo Thủy tiên hường, kiều hường, Tím Huế)

  2. Dendrobium brymerianum (Hoàng thảo Hoàng Long Vỹ/ Kiều râu/ tua môi)

  3. Dendrobium chrysotoxum (Hoàng thảo Hoàng Lạp, Sơn thủy tiên “Nếu là loại lá dày”)

  4. Dendrobium densiflorum – Dendrobium griffithianum (Hoàng thảo Thủy Tiên mỡ gà)

  5. Dendrobium fameri (Hoàng thảo Thủy Tiên Vuông)

  6. Dendrobium harveyanum (Hoàng thảo Thủy Tiên râu/ tua cánh).

  7. Dendrobium jenkensii (Hoàng thảo Vẩy rắn)

  8. Dendrobium lindleyi – Dendrobium aggregatum (Hoàng thảo Vẩy rồng)

  9. Dendrobium palpebrae (Hoàng Thảo Thủy Tiên vàng)

  10. Dendrobium sulcatum (Hoàng thảo Thủy Tiên dẹt)

  11. Dendrobium thyrsiflorum (Hoàng thảo Thủy tiên cam; thân tròn và dài, lá bản to)

  Cách nhận biết các loại phong lan kiều thủy tiên

  Cây thuộc loại giả hành lớn, khác với farmeri thân vuông, amabile thân tròn, màu nâu hoặc xanh đen; dài từ 40-100 cm, lá mọc so le từ khoảng giữa thân đến ngọn. Hoa mọc từ gốc lá, có nhiều kiểu hoa. Phát hoa màu tím, cánh trắng họng vàng (Thường gọi là phong lan kiều hồng, kiều hường)

  Đặc điểm nhận dạng thủy tiên tím: lá hơi thuôn nhọn, rất dày và cứng, thân dài màu nâu đen, thường có 3 đến 4 lá trên thân. Lan kiều tím thuộc loại thân to nhất họ nhà kiều, lá cứng, dày dễ dàng nhận biết.

  2. Thủy tiên môi râu – Dendrobium brymerianum

  Khác với những họ thủy tiên thông thường, loại này có gốc nhỏ, thân phình ra 1 đoạn sát gốc rồi thuôn tròn, dài lên đến ngọn, có cùng đặc điểm của thủy tiên là lá tập trung ở đỉnh, không rụng lá theo chu kỳ hàng năm, phát hoa thành chùm dài rủ xuống.

  Mô tả: Phong lan kiều rụng lá, thân cao chừng 50 cm Hoa nở vào mùa Xuân và mùa Thu, từ 1 đến 5 chiếc rất thơm nhưng mau tàn, to 5-7.5 cm, mọc từ các đốt của thân đã rụng lá

  3. Thủy Tiên Hoàng Lạp – Dendrobium chrysotoxum

  Thường ở độ cao trên 100m. Chúng có giả hành hình dùi bắp, hẹp ở đáy; lớn mập ở giữa rồi thon lại, có nhiều sóng dọc thấp, màu vàng khi già, cao đến 30cm, mập ú to 3-5cm đường kính; mang 6-7 lá ở đỉnh, dài 8-15cm, rộng 2.5-3cm. Chùm hoa mọc mạnh, nghiêng xéo ra rồi cong xuống, dài đến 20cm với nhiều hoa thưa. Hoa to cỡ 5cm, thơm, màu vàng đậm, ánh như sáp, trung tâm môi vàng cam, có lông và rìa mép.

  Đây là loài có hoa đẹp đã được lai tạo với cây Den. pulchellum để có cây Den. Illustre rồi lai trở lại với Den. pulchellum một lần nữa để có cây Den. Gatton Sunray, được ưa chuộng trên thế giới, đã đoạt giải FCC (First …) của AOS (America Orchids Society).

  4. Thủy Tiên mỡ gà – Dendrobium densiflorum:

  Nó trông tựa như Den. farmeri với giả hành có 4 cạnh nhưng tròn hơn và đậm màu lục hơn. Phát hoa dày, toàn màu vàng; môi đậm hơn, hình phễu chứ không xòe tròn, trung tâm màu vàng cam, có rìa mịn ở mép.

  Cây này khá dễ để nhận ra với thân cây dài. hình vuông với các cạnh chuốt tròn chứ không sắc cạnh như farmeri, vuông đều từ gốc đến ngọn. Bản lá to, rộng, hơi mỏng so với kích thước lá. Cánh hoa vàng, lưỡi vàng, toàn bộ chùm hoa ánh lên sắc vàng rực rỡ, là một loại đáng để sưu tầm.

  5. Thủy tiên trắng – Dendrobium farmeri – Kiều trắng, kiều vuông.

  Cây cỡ trung bình, gốc nhỏ, thân phình to ở giữa hình vuông, ngọn nhỏ có khoảng 3-5 lá. Lá bền không rụng như những loài thân thòng. Cây thường có xu hướng mọc thẳng lên trên nên thích hợp trồng đứng trong giỏ treo. Hoa mọc thành chùm, cánh trắng họng vàng, có cây cánh tím (loại cánh tím ít xuất hiện ở Việt Nam) không thơm hoặc ít thơm, hoa nhanh nở, tàn trong vòng 5-7 ngày.

  6. Thủy tiên tua, thủy tiên râu cánh – Dendrobium harveyanum

  Cây thuộc loại trung bình dài 20-40cm, thân tròn màu xanh, có nhiều rãnh khía dọc thân, lá nhỏ, mỏng. Hoa thường ra thành nhiều chùm trên 1 thân, loại này xứng đáng để đứng trong bộ sưu tầm bởi hình dáng kỳ dị của bông hoa với cánh hoa có nhiều tua ren, lưỡi bông xù, cả chùm hoa màu vàng kim rực rỡ.

  7. Dendrobium jenkensii (Hoàng thảo Vẩy rắn – lan vẩy rắn – lan vẩy cá – vảy cá)

  Dễ nhầm với vảy rồng, nhưng vảy cá nhỏ hơn nhiều, thân chỉ bằng đầu ngón tay với 1 lá nhỏ, cứng ở đỉnh. Hoa thường ra đơn 1-2 bông trên 1 mắt hoa, màu vàng đậm, hoa nhỏ hơn vảy rồng.

  Hoàng thảo Vẩy rắn thường bị nhầm lẫn với kim điệp thường – Den capillipes vì hoa giống nhau, nhưng thân khác nhau. ngoài ra Vẩy Rồng cũng dễ nhầm lẫn với Vẩy Rắn – Den. jenkinsii nhiều người dễ lầm nhất với loại này.

  8. Hoàng thảo vẩy rồng – Dendrobium lindleyi – Dendrobium aggregatum

  Hoàng thảo Vẩy Rồng là loại lan thơm, tuy không nhiều nhưng rất dịu. Vẩy Rồng thường bị nhầm lẫn với kim điệm thường – Den capillipes vì hoa giống nhau, nhưng thân khác nhau. ngoài ra Vẩy Rồng cũng dễ nhầm lẫn với Vẩy Rắn – Den. jenkinsii nhiều người dễ lầm nhất với loại này.

  Phân Biệt Vẩy Rồng và Vẩy Rắn: so sánh thân và cành hoa, thân Vẩy Rồng lớn hơn Vẩy Rắn, Hoa của Vẩy Rồng thành cuống dài 5 – 15 bông (Vẩy Rồng có thể ra được cành 20 bông) Vẩy Rắn thì 1 cành ít bông hơn.

  10. Thuỷ tiên dẹt – Kiều dẹt – Dendrobium sulcatum

  9. Dendrobium palpebrae (Hoàng Thảo Thủy Tiên vàng)

  Cũng gọi là Thủy tiên trắng: thân vuông 4 cạnh, cánh đài ngắn 14-17mm, cánh môi có nhiều lông tua dài, lá kèm hoa ngắn 6-8 mm, hoa nhanh tàn.

  Giả hành hình thoi có 4 cạnh rõ rệt nhất là ở phân nữa bên trên, cao cỡ 30cm với 3-4 lá mọc tập trung ở đỉnh; lá xoan thon, dài 8-10cm, rộng 3.5-5cm. Chùm hoa ở gần ngọn, thường ở trên các giả hành đã rụng lá, dài đến 25-30cm. Hoa to cỡ 5cm, màu trắng với môi tròn màu vàng có viền trắng ở mép. Mùa hoa khoảng tháng Giêng (tháng 1 âm lịch) nhưng cũng có thể ra hoa thất thường trong năm.

  Nở hoa vào mùa xuân với nhiều hoa rộng 2.5cm màu vàng tươi. Hoa có mùi thơm. với nhiều chùm hoa, rủ ngắn thành từng chùm rất đẹp

  11. Hoàng thảo Thủy tiên cam, Dendrobium thyrsiflorum

  Là giống hoa khá đẹp với hoa cánh trắng, lưỡi vàng 1 màu, chùm hoa kín tròn một màu trắng với những đốm vàng lung linh. Thân hơi vuông với nhiều rãnh khía dọc, dài như amabile. Ưa ẩm và thoáng, thích nắng giống như amabile.

  Đây là loài khó cho hoa ở vùng nóng, chúng sống ở vùng cao nơi có tán lá dày. Thân hình dùi có luống rãnh, cao đến 40cm, 4-6 lá ở gần đỉnh, màu lục đậm, dài 10cm, rộng 3-4cm. Phát hoa thòng, mang 30-50 hoa khít nhau. Lá dài và cánh hoa trắng hay vàng nhạt, môi xòe tròn, màu cam đậm có rìa mịn ở mép.

  Loại này thân tròn hoa có màu giống với Thủy tiên trắng (Dendrobium farmeri – thân vuông) và Thủy tiên Dendrobium palpebrae Lindl (thân vuông).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tranh Ghép Hoa Phong Lan Hồ Điệp Tím Treo Tường Amia 1238
 • 99 Mẫu Mã Về Hoa Phong Lan Đẹp Tặng Sinh Nhật ( Không Nên Bot Lỡ Nhé )
 • Anh Nông Dân Làm Giàu Từ Hoa Phong Lan Dendro Nắng
 • Ý Nghĩa Hoa Bò Cạp Vàng.
 • Bệnh Vàng Lá Trên Hoa Phong Lan. Thuốc Trị Bệnh Vàng Lá Cho Phong Lan
 • Hoa Lan Cẩm Cù

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ 3 Gói Hạt Giống Hoa Lan Cẩm Cù Tuyệt Đẹp
 • Tác Dụng Chữa Bệnh Của Lan Cầm Cù Lá Tim
 • Cây Xanh Hà Nội Uy Tín Chất Lượng
 • Công Dụng, Cách Dùng Cẩm Cù
 • Bánh Bông Lan Cuộn Cam Tươi Mềm Xốp, Ngon Miễn Chê ~ Ẩm Thực Thông Thái
 • Cẩm cù (Hoya), hiện được tìm thấy và phân loại bao gồm khoảng từ 200 đến 300 loài khác nhau. Cẩm cù (Hoya) thuộc phân họ Asclepiadoideae trong họ Apocynaceae. Tên thường gọi của loài thực vật này trong tiếng Việt được biết tới là cẩm cù, lan sao…; trong Tiếng Anh là waxplant, waxvine, waxflower, porcelain flower… (hoa sáp, hoa sứ…, [tạm dịch]) hay đơn giản hơn là hoya (cẩm cù). Theo Wikipedia, từ Hoya, tên Tiếng Anh của loài thực vật này được nhà thực vật học Robert Brown đặt tên để bày tỏ lòng trân trọng với những đóng góp của bạn ông – nhà thực vật học Thomas Hoy.

  Cẩm cù (Hoya) hầu hết được nhận biết ở dạng thực vật dây leo biểu sinh, một số lại ở dạng dây leo trên cạn và một số ít ở dạng cây bụi nhỏ. Cây có thể sinh trưởng và phát triển đến 1-12m; và có thể dài hơn nếu có điều kiện sinh thái và giá thể hỗ trợ phù hợp. Thân dây chứa nhựa cây thường có màu trắng đục, trong hoặc vàng trong. Lá mọc đối xứng nhau theo từng đốt (mắt) với khoảng cách từ khoảng 1-20cm mỗi đốt tùy theo loài. Đặc trưng của lá rất dày và nhiều nước; nhiều loài còn có lá có đốm trắng bạc nhỏ.

  Vòi hoa mọc ra từ các đốt này và điểm độc đáo nhất của Cẩm cù là ở đây: hoa sẽ ra rất nhiều lần từ 1 vòi hoa này, có thể năm này qua năm khác.

  Hoa Cẩm cù luôn luôn bao gồm đài hoa, cánh hoa và lõi hoa tạo thành hình ngôi sao 5 cánh. Cánh hoa thường dày, bóng sáp và có dạng hình tam giác. Hoa nở dạng chùm có dáng trái cầu từ một vòi hoa, mỗi vòi hoa gồm có nhiều cuống hoa, và mỗi cuống hoa là một bông hoa có thể dao động từ vài bông đến cả trăm bông tùy loài. Kích thước chùm hoa dao động từ 5-15cm với kích thước mỗi bông hoa từ 0.5-2.5cm đường kính.

  Hoa được ghi nhận nhiều màu sắc, phổ biến là trắng chuyển qua hồng rồi đỏ, một số màu trắng vàng đục chuyển qua vàng. Rất nhiều loài hoa Cẩm cù có hương thơm từ thoảng thoảng ngọt ngào đến rất nồng, thậm chí hăng hắc và thường hoa có nhiều mật.

  Trong tự nhiên cẩm củ được tìm thấy trên các thân cây rừng, hốc đá có lá mục

  Phân bổ

  Đây là loài khá dễ tính, siêng ra hoa và cho hoa đẹp, tuy số lượng phân bố trong tự nhiên vẫn còn nhiều nhưng chúng cũng bị đe doạ bởi những nhà sưu tầm Cẩm Cù và mất sinh cảnh sống. Cẩm cù nói chung rất dễ nhân giống, chỉ cần cắt một đoạn thân nhỏ là có thể giâm thành cây.

  Cẩm cù là loài thực vật nhiệt đới trong gia đình Apocynaceae, có khoảng 200-300 giống, trước đây được coi là thành viên trong họ cây Asclepiadaceae. Hầu hết là có nguồn gốc từ châu Á bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, In-đô-nê-xi-a,Việt Nam, Polynesia, New Guinea và Úc. 

  Loài cây của vùng Ấn Độ – Malaixia, thường gặp mọc leo trên các cây to, gặp ở chỗ nắng khu vực núi đá vôi, một số nơi ở Bà Rịa (Núi Dinh) và Lâm Đồng (Đà Lạt). Thu hái toàn cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

  Chăm sóc

  1. Cách trồng

  Có thể nói Cẩm cù (Hoya) là loại hoa dễ trồng, nếu không muốn nói là khá dễ. Cây không cần chăm sóc, bón phân kỹ lưỡng vẫn ra hoa đều đặn. Cây có thể trồng ngoài trời hoặc trong nhà kính. Một số loài thích ánh sáng mạnh và ít nước, số khác thì lại thích bóng râm và nhiều nước nhưng hầu hết các loài thích ánh sáng tán xạ khoảng 50-60% độ sáng trực tiếp của ánh nắng mặt trời cộng với môi trường ẩm độ cao nhưng không cần quá nhiều nước. Có thể lý do này nên Cẩm cù được gọi là Lan sao. Cẩm cù có rất nhiều đặc điểm sinh thái giống với phong lan từ nhiệt độ, ánh sáng, ẩm độ và chất trồng.

  Chất trồng của Cẩm cù có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau nhưng phải đảm bảo độ xốp, thoáng khí và tất nhiên phải đủ dinh dưỡng. Một số chất trồng dễ kiếm như là tro trấu, xơ hay mùn dừa, gỗ mục, hỗn hợp đất trồng cây bán sẵn, gạch vụn, đá bọt, đá non, đá perlite, phân bò khô… trộn với tỷ lệ thích hợp sao cho chất trồng tơi xốp và thoáng khí. Ví dụ về hỗn hợp chất trồng có thể như sau: 50% tro trấu, 30% xơ dừa, 10%gạch vụn, 10% phân bò khô.

  2. Nhân giống

  Cẩm cù (Hoya) có thể nhân giống bằng nhiều cách khác nhau: trồng bằng hạt, cắt và dăm thân dây hoặc lá.

  • Nhân giống từ hạt: Hạt có thể lấy được từ trái đã già và chín. Phải cần vài tháng để trái phát triển, già đi cho tới lúc chín và khô lại. Khi trái chín khô, vỏ tự tách ra làm đôi, hạt có lông tơ rơi ra và theo gió phát tán. Để có được hạt, khi trái đã già, ta nên bọc lại bằng bao nylon. Hạt gieo trong hỗn hợp chất trồng cần nhiều dinh dưỡng và đặc biệt tơi xốp để giúp rễ phát triển, để nơi râm mát. Khi hạt phát triển thành cây có lá riêng biệt là lúc ta có thể sang ra trồng riêng trong chậu nhỏ, tiếp tục sang chậu khi cây phát triển ổn định và trưởng thành, quá trình này có thể kéo dài tới 12 tháng tùy theo điều kiện chăm sóc.
  • Nhân giống từ cắt cành thân dây hoặc lá: Cẩm cù có thể nhân giống bằng cách dăm lá trong hỗn hợp chất trồng. Dùng thuốc kích thích ra rễ để lá giống mau ra rễ. Lá đặt nghiêng một góc 45o, lấp chất trồng phủ cuống lá. Nhìn chung, lá có thể phát triển ra rễ rất nhanh nhưng để phát triển thành cây sẽ rất lâu và rất khó. Tuy nhiên, việc nhân giống bằng thân dây lại đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều; đây cũng là cách nhân giống phổ biến nhất đảm bảo cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Chọn khúc thân dây đã cứng cáp, trưởng thành hoặc hơi già (thường vỏ đã đổi màu và thân đã ‘gỗ hóa’), cắt một đoạn khoảng 3-4 đốt lá, ngắt lá ở đốt cuối, nên dùng thêm chất kích thích ra rễ dạng bột hoặc nước, dăm trong hỗn hợp chất trồng nhiều dinh dưỡng, không giữ nước nhiều và thoáng khí, để nơi mát, tưới nước vừa đủ. Sau một thời gian, từ các đốt lá sẽ phát triển mầm nhánh và phát triển thành cây.

  Có thể kết luận cách nhân giống bằng cắt dăm thân dây có nhiều ưu điểm và ưu việt hơn hẳn so với phương pháp khác. Tuy nhiên, cách này cũng có một nhược điểm là cần phải có cây trưởng thành làm giống và phần non, đầu ngọn của nguyên dây giống sẽ phải cắt bỏ.

  3. Tưới nước

  Cẩm cù là loài thực vật ưu ẩm độ cao, cây có thể chịu khô rất tốt nhưng cây rất nhạy cảm với việc tưới nước quá nhiều. Trong điều kiện bình thường, cây trồng trong chậu với lượng chất trồng vừa phải nên tưới mỗi tuần từ 1 đến 2 lần là đủ tùy mùa. Nếu trồng ngoài trời, không nên tưới nước vào mùa mưa vì có thể làm cho cây úng và chết. Nên tưới nước khi chất trồng vừa khô, có thể tưới cho nước chảy ra ngoài theo lỗ thoát của chậu nhưng đảm bảo nước sẽ không đem theo cả chất trồng ra ngoài. Chậu trồng cần đảm bảo thoát nước tốt.

  4. Bón phân

  Cẩm cù thực sự không cần bón phân nhiều vì nếu chất trồng đủ dinh dưỡng đã đảm bảo cho cây phát triển lâu dài và ổn định. Tốt nhất chỉ nên tưới phân qua lá, khoảng 1-2 lần mỗi tháng. Nếu ta thay chậu, không nên bón phân vài tháng sau đó cho tới khi cây ổn định và phát triển bình thường. Nếu dùng phân bón nhiều quá sẽ làm cho cây không trổ hoa.

  5. Ánh sáng

  Hầu hết Cẩm cù đều ưa thích ánh sáng tán xạ. Cây cần lượng ánh sáng thích hợp để quang hợp và trổ hoa. Cây sẽ phản ứng với độ sáng khác nhau và sẽ có hình dáng, màu sắc tương ứng. Nếu ta để chỗ râm mát quá, cây có xu hướng ít ra hoa, lá sẽ rất xanh tốt và thân dây phát triển mạnh. Ngược lại, nếu để chỗ nhiều nắng quá, cây trở nên chậm phát triển hơn, có thể ra hoa nhiều hơn nhưng lá sẽ chuyển màu sang vàng hay thậm chí đỏ. Nên trồng cây dưới giàn có lưới che như phong lan hoặc cũng có thể trồng chung với phong lan dưới giàn. Trong thực tế, một số nơi phù hợp với việc trồng cẩm cù là dưới hiên nhà có nắng nhưng không nên đặt cây trực tiếp ngoài ánh nắng mặt trời, dưới tán cây lớn, trồng chung với giàn hoa phong lan, bên cửa sổ…

  6. Nhiệt độ và ẩm độ

  Yếu tố nhiệt độ vùng nhiệt đới chúng ta không ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng và phát triển của Cẩm cù; chủ yếu ảnh hưởng đến việc ra hoa. Cây thường ra hoa ít hơn vào mùa lạnh so với mùa nóng. Nếu có nhiệt độ phù hợp, cây trổ hoa rất nhiều tạo nên một loạt quả cầu hoa rất đẹp mắt và ấn tượng. Yếu tố ẩm độ lại ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng và phát triển của Cẩm cù, cây sẽ phát triển tốt, ra hoa đều đặn quanh năm nếu có nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp. Cây ưa thích môi trường có độ ẩm cao. Dó đó, khi trồng và chăm sóc, tốt nhất ta nên tạo độ ẩm và ánh sáng phù hợp thì cây sẽ cho hoa kết quả tốt nhất.

  Bệnh

  a. Sâu hại

  Cẩm cù ít bị các loại sâu hại tấn công, sâu hại phổ biến là rệp sáp, rệp phấn trắng, rệp vàng. Khi cây bị nhiễm rệp, có thể dùng các loại thuốc đặc trị và phun thẳng lên lá theo nồng độ hướng dẫn.

  b. Bệnh và phòng bệnh

  Cẩm cù cũng rất ít bị nhiễm bệnh, một số ít nấm có thể nhiễm làm cây bị bệnh, lá thường có đốm đem, nâu, cây chậm phát triển. Bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất ở Cẩm cù là bệnh ‘nứt gốc’ dẫn tới chết cây. Hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ về bệnh trên Cẩm cù do đó phòng bệnh là cách hữu hiệu nhất. Dùng chất trồng sạch, tạo môi trường vệ sinh, thoáng mát giúp cây trồng không bị nhiễm các loại nấm bệnh.

  Tác dụng y học

  1. Viêm phổi nhẹ, viêm phế quản: Lá Cẩm cù tươi 60-90g giã ra chiết lấy dịch, hoà mật ong uống hoặc sắc nước uống.

  2. Viêm tinh hoàn: Lá Cẩm cù tươi 60-90g, nghiền ra rồi đun sôi lấy nước uống.

  3. Thấp khớp tạng khớp. Cẩm cù tươi 60-90g, đoạn khớp trên giò lợn, rượu 120g, sắc nước, chia 2 lần uống.

  Giá trị kinh tế

  Cây lan cẩm cù là loại lan mới, cụm hoa có hình dáng độc đáo thường được trồng chậu treo dùng để trang trí nhà hàng, quán Cafe, ban công, cửa sổ, sân vườn. Bên cạnh đó, cây Lan cẩm cù còn là một món quà lãng mạng dành cho nửa kia trong những dịp như ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm, Valentine…

  Ý nghĩa

  Cây lan cẩm cù trái tim làm chậu treo vừa có thể trang trí, vừa có thể làm quà tặng. Lan Tim mang ý nghĩa may mắn, là một thông điệp yêu thương gửi đến những người mình đang quan tâm.

  Những cặp đôi yêu nhau vào dịp valentine, dịp kỷ niệm ngày cưới, kỷ niệm ngày quen nhau… thường muốn tìm món quà hay và ý nghĩa để gây ấn tượng. Bởi vậy, một chậu treo lan tim kèm theo tấm thiệp với những lời bày tỏ ngọt ngào sẽ làm cho đối phương cảm động vì bạn.

  Phân loại

  Những loài mới phát hiện cho khoa học gần đây cho thấy sự quan tâm đến Cẩm cù ở Việt Nam đang có bước đột phá. Điển hình như Cẩm cù sa pa (Hoya sapaensis) phát hiện năm 2011 ở Lào Cai, Cẩm cù lộc (Hoya lockii) phát hiện ở Thừa Thiên Huế và Cẩm cù cuống dài (Hoya longipedunculata) phát hiện ở Quảng Nam năm 2012, Cẩm cù thừa thiên huế (Hoya thuathienhuensis) phát hiện năm 2013 ở Thừa Thiên Huế… Và gần đây nhất là loài Cẩm cù hạnh (Hoya hanhiae) phát hiện ở vùng cát ven biển từ Quảng Trị đến Nha Trang.

  Hiện Việt Nam có ít nhất 27 loài Cẩm cù mọc tự nhiên, chiếm tỷ lệ khoảng 10% các loài Cẩm cù trên thế giới. Điều này góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm đa dạng các loài này vào bậc nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Bầu Rượu – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đúng Cách, Hiệu Quả
 • Những Điều Khủng Khiếp Bạn Chưa Biết Về Địa Lan Bầu Rượu
 • Lan Bầu Rượu: Độc Đáo Say Đắm Ngay Từ Cái Nhìn Đầu Tiên
 • Lan Báo Hỷ – Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Cách Chăm Sóc Để Hoa Nở Đúng Dịp Tết
 • Ý Nghĩa Và Phương Pháp Giúp Lan Ra Hoa Đúng Dịp Tết Đến
 • Quy Trình Trồng Hoa Cẩm Chướng Chi Tiết Bằng Cành Giống Và Bằng Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Hoa Hướng Dương Mặt Cười
 • 【Hot】Hạt Giống Hoa Hướng Dương Mặt Cười, Loài Hoa Nghộ Nghĩnh Với Mặt Cười
 • Làm Thế Nào Để Trồng Sen Đá Trong Chậu Kín Mà Cây Vẫn Sinh Trưởng Tốt?
 • Bán Chậu Hoa Đồng Tiền _ Ý Nghĩa, Cách Trồng Chăm Sóc
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền Trong Chậu Cho Hoa Đẹp Bất Ngờ
 • Lần cập nhật nội dung gần nhất: 15/12/2020.

  Điều kiện sống của hoa cẩm chướng

  Hoa cẩm chướng thích hợp với nền nhiệt từ 18 – 25 oC. Đất trồng cần là đất thịt nhẹ, tơi xốp có nhiều mùn, thoáng khí, giữ ẩm tốt và giàu chất dinh dưỡng.

  Quy trình trồng hoa cẩm chướng bằng cành

  Lựa chọn cành giống: Nhân giống vô tính hoa cẩm chướng chủ yếu bằng cách giâm cành, cũng có thể trồng từ hạt nhưng ít người làm vì nhập hạt khá đắt. Bằng phương pháp sử dụng cành giâm, đa phần chúng ta sẽ chủ động được thời vụ cùng số lượng cây giống. Tiến hành tách ngọn từ nách lá cây mẹ, và bắt đầu giâm từ tháng 8.

  Chuẩn bị giá thể giâm: Giá thể giâm cẩm chướng tốt nhất là trấu hun, nếu không có trấu hun có thể thay thế bằng cát sạch. Lưu ý giá thể phải được xử lý trước khi giâm bằng Zineb hoặc Daconil 75 WP liều lượng 10 – 15 ml/ bình 10 lít phun trực tiếp vào giá thể .

  Chọn, ngắt ngọn giâm: Chọn ngọn cây mẹ không bị sâu bệnh, không dị dạng, xanh tốt với chiều dài từ 8 – 10 cm; 6 – 8 lá; đường kính thân vào khoảng 0,4 – 0,5 cm; sau đó dùng dao cắt ngang cành.

  Chú ý: Dùng tay cắm cành thẳng đứng, sâu khoảng 1,5 – 2 cm. Sau khi giâm tưới đẫm nước bằng cách tưới trực tiếp hoặc phun lên cây, trong 7 – 10 ngày đầu tiến hành tưới 5 – 7 lần/ngày, để luôn đảm bảo độ ẩm giá thể đạt 90%, sau đó giảm dần lần tưới còn từ 4 – 5 lần/ngày ( ẩm độ giá thể đạt 70 – 80% ). Nếu giâm bằng cát thì số lần tưới ít hơn, có thể là 4 – 5 lần sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày.

  Quy trình trồng hoa cẩm chướng bằng hạt

  Với cách trồng từ hạt, để ít công chăm sóc thì nên chuẩn bị trước 10 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg Tecmophotphat, 1 kg vôi bột; 0,5 kg kali sunphat, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn.

  Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu xong, ta tiến hành rắc hạt cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày sẽ xuất hiện cây con, tưới nhẹ 2 lần trong 1 ngày sao cho thật đủ ẩm. Khi cây con đã lớn tiến hành tác chúng thưa ra cho thật đủ không gian để phát triển.

  Cách chăm sóc hoa cẩm chướng

  Khoảng cách trồng cẩm chướng thường là 30 x 30 cm, sau khi trồng, ở mỗi gốc cây cắm 1 que nhỏ, rồi buộc nhẹ cây vào que để giữ chắc chắn. Sau khi trồng, ta sử dụng nước phân chuồng đã pha loãng tỷ lệ 1 : 200; lượng N : P : K = 1 : 1 : 1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.

  Khi cây ra nụ, bón N : P : K = 1 : 2 : 3 dưới dạng phân thương phẩm là Urê, Tecmophotphat, K 2SO 4; khi cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N : P : K = 1 : 3 : 2. Tecmophotphat trồng bằng ngọn sau 70 – 85 ngày thì bắt đầu ra hoa. Những ngày mới trồng cây cần tưới sương 3 lần/ngày để cây mau hồi phục , sau đó giảm xuống còn 2 lần/ngày, giữ vừa đủ ẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Cẩm Chướng Bằng Cành
 • Cách Trồng Hoa Hướng Dương Bằng Hạt Tại Nhà Siêu Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Bồ Công Anh Đạt Chất Lượng Và Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu
 • Có Nên Trồng Hoa Súng Trong Hồ Cá Koi Không? Các Loại Cây Trồng Hồ Cá Đẹp Và Dễ Chăm Sóc
 • Shop Hoa Lan Hồ Điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Shop Hoa Lan Hồ Điệp Cẩm Bình Cẩm Xuyên
 • Shop Hoa Lan Hồ Điệp Cẩm Châu Cẩm Thủy
 • Dịch Vụ Hoa Tươi Phường Cẩm Châu Hội An Quảng Nam
 • Shop Hoa Lan Hồ Điệp Tại Hội An
 • Shop Hoa Lan Hồ Điệp Cẩm Thủy Thanh Hóa
 • Địa chỉ Cửa hàng Bách hóa Công ty Nhập khẩu mua bán, cung cấp và Phân phối Ủy quyền cao cấp Giá rẻ nhất… uy tín duy nhất có tại Shop Cửa hàng Giá sỉ Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy. Hiện nay trên địa bàn ở tại Cẩm Bình Cẩm Thủy có rất nhiều Cửa hàng Sỉ lẻ Đại lý Bán buôn bán Shop hoa lan hồ điệp cao cấp Giá siêu rẻ, tuy nhiên để tìm được Đại lý Ủy quyền Cửa hàng Tốt nhất bán Shop hoa lan hồ điệp uy tín tốt nhất không phải là dễ. Là nhà Phân phối Độc nhất chính thức các mặt hàng Shop hoa lan hồ điệp tại Việt Nam, Shop Cửa hàng Mua bán Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy đi đầu trong lĩnh vực Phân phối Duy nhất Shop hoa lan hồ điệp cao cấp.

  Đa dạng các loại hoa lan hồ điệp như với đầy đủ các màu sắc lan hồ điệp trắng, lan hồ điệp tím, lan hồ điệp vàng…… với các thương hiệu hoa lan hồ điệp uy tín nhất tới từ nhiều quốc gia nổi tiếng như Nước Japan, Đài Loan, Thái Lan, Malyasia, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Pháp, Đức, Italy…..

  Cửa hàng Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy là nhà cung cấp & Phân phối Độc quyền chính thức các loại Shop hoa lan hồ điệp cao cấp chính hiệu, Shop hoa lan hồ điệp hàng nhập khẩu Hàng Chính hãng cho nhiều Cửa hàng Tổng hợp đại lý lớn ở Cẩm Bình Cẩm Thủy và trên toàn quốc Giá cực rẻ ưu đãi.

  Điểm khác biệt khi mua lan hồ điệp tại Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy

  + Tất cả các loại Shop hoa lan hồ điệp…. đều có tem chống hàng giả, tem bảo hành

  + Dịch vụ bảo hành 1 đổi 1 nếu Shop hoa lan hồ điệp không đúng hàng đúng Siêu Chất lượng

  + Giao hàng tận nơi ở tại Cẩm Bình Cẩm Thủy và trên toàn quốc

  + Có nhiều loại Shop hoa lan hồ điệp SP Chính hãng cao cấp cho bạn lựa chọn

  + Cửa hàng Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy có rất nhiều loại Shop hoa lan hồ điệp nhập khẩu từ các nước mẫu mã đẹp phong phú và đa dạng

  Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy chuyên:

  + Bán sỉ lẻ các loại Shop hoa lan hồ điệp ở Cẩm Bình Cẩm Thủy Bán Chính hãng giá gốc

  + Giao hàng Shop hoa lan hồ điệp tận nơi ở tại Cẩm Bình Cẩm Thủy

  + Hợp tác Phân phối Ủy quyền các loại Shop hoa lan hồ điệp cho các Đại lý Phân phối có nhu cầu

  Cửa hàng Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy lấy uy tín làm hàng đầu, với phương châm “một chữ tín – vạn niềm tin“, Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy cam kết làm bạn hài lòng.

  Nếu bạn đang ở Cẩm Bình Cẩm Thủy và có nhu cầu mua Shop hoa lan hồ điệp, Bạn đừng ngại khoảng cách xa, chúng tôi sẽ cử nhân viên trở tới tận nơi cho quý khách hàng. Tất cả các Mẫu Sản phẩm đăng tải trên website đều là hình thực tế, có tem chống hàng giả và tem bảo hành mang thương hiệu Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy.

  Các mẫu chậu hoa lan hồ điệp đẹp nhất tại Cẩm Bình Cẩm Thủy

  Những ưu đãi hấp dẫn tại Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy

  Cửa hàng hoa tươi quận 1 với phong cách chuyên nghiệp, phục vụ khách hàng tận tâm, chính vì vậy khi đến với shop hoa lan hồ điệp quận 1 quý khách sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi cực hấp dẫn như:

  + Chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn ngay giúp khách hàng chọn những mẫu hoa đẹp nhấ

  + Miễn phí thiệp chúc mừng hay banner cho Sản phẩm giá tốt đính kèm

  + Vận chuyện miễn phí trong nội thành thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nôi đối với những đơn hàng trên 500.000VND

  + Dịch vụ điện hoa toàn quốc là Hoa lan 360 sẽ thay mặt quý khách gửi hoa đi nhanh chóng đến 64 tỉnh thành với thái độ làm việc uy tín và chuyên nghiệp+

  + Chúng tôi luôn có những chính sách ưu đãi dành riêng cho các khách hàng đặt hoa thường xuyên và với số lượng lớn

  Shop hoa lan hồ điệp Cẩm Bình Cẩm Thủy có mặt tại 64 Tỉnh/Thành Trong cả nước bao gồm:

  Cửa hàng hoa lan hồ điệp quận 1 là nơi hội tụ tất cả những loài hoa lan hồ điệp với vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ, những bông hoa này luôn được chọn lọc tỉ mỉ và được các nghệ nhân của shop khéo léo thiết kế nên những Sản phẩm Nhập khẩu vô cùng độc đáo, sáng tạo. Cùng với các Dịch vụ số 1 hoa đa dạng như: hoa sinh nhật, hoa chúc mừng, hoa khai trương, hoa chia buồn, hoa tốt nghiệp, hoa mừng sức khỏe…Hơn nữa ở Shop hoa lan hồ điệp quận 1 có một đội ngũ giao hàng tận tâm, đúng giờ và miễn phí trên tất cả quận, huyện thành phố.

  Bên cạnh đó chúng tôi có Dịch vụ Tốt nhất điện hoa 63 tỉnh thành ở khắp cả nước Với chuỗi hệ thống thương hiệu hoa uy tín hàng đầu hiện nay: Hoavily, Hoalan360, hoatuoi360..

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Cưới Cầm Tay Bằng Hoa Lan
 • Hoa Lan Kiếm Phan Trí
 • Phòng Khám Thuốc Dân Tộc 145 Hoa Lan Có Tốt Không?
 • # Ngắm Nhìn Những Hình Ảnh Hoa Lan Chuông Tuyệt Đẹp
 • Trương Tuấn Anh Chia Sẻ Bí Kíp Để Thành Công Trong Nuôi Trồng Hoa Lan
 • Phong Lan Rừng _ Phong Lan Ngọc Chiến Sơn La: Hướng Dẫn Chi Tiết Chăm Sóc Lan Rừng Sau Khi Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Lời Khuyên Từ Các Chuyên Gia Về Hoa Cưới Dạng Suối
 • Cây Con Lan Thiên Nga Đen
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Trong Nhà
 • Giáng Hương Đuôi Cáo: Nhận Biết Và Cách Trồng Đơn Giản Như Ăn Kẹo
 • Phong Lan Hoàng Thảo Ý Ngọc
 • Trung bình cứ 3 lần tưới nước, có 1 lần thêm B1 cho đến khi cây ra rễ mới. Sau đó cứ một tháng một lần mới cần pha thêm B1 vào nước tưới.lan rừng

  Phong Lan Rừng _ Phong Lan Ngọc Chiến Sơn La: Hướng dẫn chi tiết chăm sóc lan rừng sau khi ra hoa

  Sau khi cây hoa lan trổ hoa, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là làm sao cho cây lan nhanh chóng tăng trưởng trở lại. Dấu hiệu dễ quan sát nhất là sự phát triển rễ mới, làm sao cho cây lan rễ mới ra càng nhanh càng tốt. Rễ mới càng nhiều thì càng tạo điều kiện cho sự hấp thu nước và chất dinh dưỡng dễ dàng, đưa cây lan mau chóng trở về trạng thái phục hồi tăng trưởng.

  Chúng ta nên đưa cây lan vào một chỗ thoáng mát, có nắng sáng, tốt nhất là có ánh sáng tới 9 giờ sáng (sau đó nên qua lưới che hay mái che). Nếu thấy chậu lan quá ẩm ướt thì phải để chậu khô ráo hẳn từ 1 đến 2 ngày mới tưới nước lại. Nên nhớ sau đó chỉ tưới nước, không được pha thêm phân vào nước tưới, chỉ tưới phân khi cây có dấu hiệu tăng trưởng trở lại tức là rễ mới bám vào chậu.

  Để cây lan nhanh chóng ra rễ mới sau khi đã trổ hoa, trong lần tưới nước đầu tiên nên pha thêm B1 có chứa kích thích tố NAA,ANA… nồng độ 0,5cc/1lít nước hoặc atonik. Sau đó, tùy điều kiện nơi trồng mà tưới nước sao cho vẫn đảm bảo đủ nước mà không gây úng làm hư rễ.

  Thông thường ở miền Nam, mùa nắng tưới nước từ một đến hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tưới phun sương hoặc cũng có thể tưới đẫm như mưa rào sao cho nước thấm vào toàn bộ chậu lan. Chỉ tưới nước lại khi thấy khô đáy chậu và rễ khô trắng bề mặt. Với Hồ điệp không có giả hành dự trữ nước, có thể tưới nước hai ba lần/ngày, thậm chí có thể hơn nếu thời gian khô chậu quá nhanh.

  Mùa mưa ở miền Nam thì sau khi tưới lan ta phải quan sát khi nào khô chậu mới tưới lại. Thời gian này tùy thuộc vào nơi trồng lan, có chỗ 2-3 ngày, có khi cả tuần, thậm chí cả tháng mới khô chậu. Riêng với những cây lan trồng trên cao, thời gian khô chậu có khi rất nhanh, do đó thời gian tưới lại gần hơn.

  Lưu ý rằng, việc cung cấp nước mỗi ngày mà không để ý khô chậu hay chưa sẽ làm cây lan dễ chết, vì lan dư nước sẽ không ra rễ mới được, độ ẩm trong chậu ngày càng tăng cao, nước dư làm úng, chết rễ.

  Trung bình cứ 3 lần tưới nước, có 1 lần thêm B1 cho đến khi cây lan ra rễ mới. Sau đó cứ một tháng một lần mới cần pha thêm B1 vào nước tưới. Tuy nhiên, nếu thấy cây lan phát triển quá mềm yếu thì có thể tạm ngưng thuốc kích thích tăng trưởng. Nếu rễ đã bám chậu có thể dùng NPK nồng độ P,K cao hơn (20-20-20 hay 15-30-15 hay 6-30-30) để tưới tăng cường cho cây cứng cáp lại.

  Khi cây ra rễ mới bám vào chậu, thì ta có thể yên tâm tưới phân bình thường như những cây lan rừng khác, có thể tưới thêm một lần phân hữu cơ phân hữu co chỉ nên tưới gốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Hoa Lan Rừng Quý Hiếm (Đẹp Độc Lạ) Nhất Thế Giới
 • Cách Chăm Sóc Địa Lan Ra Hoa Nở Đúng Tết
 • Kiến Thức Cơ Bản Về Các Loài Lan Thuộc Giống Cattleya
 • Làm Giàu Từ Niềm Đam Mê Hoa Lan Rừng
 • Top 50 Hình Ảnh Hoa Lan Đẹp Nhất Thế Giới Full Hd
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng Trong Chậu Và Cách Chăm Sóc Chi Tiết Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Những Hình Ảnh Đẹp Về Hoa Cẩm Chướng
 • Hạt Giống Hoa Dạ Yến Thảo Sọc
 • Bán Hạt Giống Hoa Hướng Dương Cao Giá Rẻ
 • Bật Bí Cách Trồng Hoa Hướng Dương Trong Chậu Chơi Tết
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hướng Dương
 • Hoa cẩm chướng là loài hoa có xuất xứ từ châu Âu và châu Á. Hoa cẩm chướng được ưa chuộng từ thời La Mã và Hy Lạp cổ đại. “Cẩm chướng” là cái tên mang nghĩa là hoa của các vị thần.

  Loài hoa này được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1852 trong một chuyến hàng hoa từ Pháp gửi đến.

  Hiện nay, hoa cẩm chướng thương mại được trồng chủ yếu ở các vùng như Colombia, Israel và Tây Ban Nha. Tại Việt Nam, hoa cũng được người chơi hoa rất ưa chuộng, dùng để trang trí nhà cửa vì kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu cũng khá đơn giản và dễ thực hiện.

  Hoa cẩm chướng thuộc loài cây thân mảnh, thân bò là chính. Trên thân có nhiều nhánh, có các đốt ngắn dễ gãy giòn. Lá cẩm chướng nhỏ, dày và dài, thường mọc kép. Mặt lá khá nhẵn và có một lớp phấn trắng.

  Hoa cẩm chướng có nhiều màu sắc. Thông thường, hoa đơn nhiều hơn hoa kép, có lông nhỏ và ít khi bị sâu bệnh. Hoa đơn thường mọc từng bông một ở chỗ nách lá. Hoa kép có nhiều màu sắc trên cùng một bông nhìn rất đẹp mắt.

  Để tạo ra được những chậu hoa cẩm chướng bắt mắt trang trí trên ban công hay cảnh quan nhà bạn thì ngoài việc nắm bắt kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu sao cho khoa học thì việc chăm sóc cho loài hoa này cũng cần được lưu ý.

  Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu

  Phụ thuộc vào diện tích ban công và số lượng cây hoa mà bạn muốn trồng để chuẩn bị số lượng chậu cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng chậu nhựa hoặc bầu đen để trồng những cần có các lỗ phía dưới để thuận tiện cho việc thoát nước.

  Cũng giống như một số loại hoa khác như thược dược, cẩm tú cầu,… hoa cẩm chướng không đòi hỏi về việc lựa chọn đất trồng quá nhiều. Các bạn chỉ cần chú ý hệ thống thoát nước và các điều kiện vật lý tốt, cây hoa sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

  Cẩm chướng hợp với đất thịt nhẹ, có nhiều mùn, tơi xốp và nhiều dinh dưỡng. Đất dễ thoát khí, giữ ẩm tốt. Nước rút nhanh sau mỗi cơn mưa để cây không bị ngập úng. Khi trời nắng nóng thì đất vẫn giữ đủ độ ẩm nhất định.

  Để trồng hoa cẩm chướng, bạn có thể chuẩn bị đất theo công thức sau: ¼ đất phù sa, ¼ phân hữu cơ, còn lại là xơ dừa. Nếu bạn không tìm mua được xơ dừa thì bạn có thể sử dụng mùn cưa để thay thế. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi, bạn trộn đều và cho hỗn hợp vào chậu.

  Bên cạnh đất đai, dụng cụ trồng thì bước lựa chọn giống hoa cẩm chướng cũng rất quan trọng. Đây là nhân tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đâm chồi và ra hoa.

  Để mua được hạt giống hay cây giống chất lượng bạn có thể đến các cơ sở bán hạt giống uy tín hoặc các nhà vườn để lựa chọn mua.

  Hiện nay, tại Nông Sản Dũng Hà cũng đang có hạt giống hoa cẩm chướng chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao. Bạn có thể lựa chọn những màu sắc bạn thích để mua giống hoa phù hợp.

  Nhiệt độ phù hợp để hoa cẩm chướng phát triển tốt là khoảng 18-20 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng khỏe mạnh.

  Với mức nhiệt này, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho cây. Đặc biệt vào ban đêm sẽ có các phương án sưởi bằng đèn hoặc che chắn cho cây phù hợp.

  Độ ẩm là yếu tố quan trọng tác động đến sự phát triển của cây hoa cẩm chướng. Thông qua cơ chế thoát hơi nước trên bề mặt lá, cây sẽ bị khô héo khi độ ẩm không khí thấp. Ngược lại, khi độ ẩm trong không khí quá cao sẽ là tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Điều này ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển ổn định của cây. Sâu bệnh có thể làm cây không ra hoa và chết sớm. Vì vậy, các bạn nên giữ độ ẩm thích hợp cho cây hoa cẩm chướng ở khoảng 60-70%.

  Ánh sáng là nhân tố tác động trực tiếp đến quá trình quang hợp của cây hoa cẩm chướng. Đây là quá trình giúp cây chuyển hóa các hợp chất hữu cơ nuôi sống bản thân.

  Không những vậy, đối với cẩm chướng, ánh sáng còn ảnh hưởng rất lớn đến thời gian ra hoa. Tùy vào cường độ và thời gian nhận ánh sáng, thời gian ra hoa sẽ thay đổi khác nhau.

  Hoa cẩm chướng là loài cây thích ánh sáng. Các bạn hãy đặt cây ở những nơi có ánh sáng mặt trời nhẹ, tránh ánh nắng gay gắt để cây phát triển tốt nhất.

  Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu bằng hạt hơi phức tạp hơn một chút. Bạn hãy lưu ý những điều sau:

  Bạn có thể ươm hạt giống hoa trong các khay nhỏ. Dùng tro và cát trộn đều để tạo môi trường ươm. Sau khi gieo hạt xong, bạn có thể rắc một lớp bột đất mỏng lên hoặc phủ một lớp rơm rạ hay xơ dừa mỏng lên trên.

  Sau khoảng 4-6 ngày từ khi gieo, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Lúc này, mỗi ngày bạn nên tưới nước cho cây 2 lần để cung cấp đủ độ ẩm cho mầm non phát triển.

  Khi cây đã lên cao khoảng 2-3 cm, bạn có thể chiết từng cây hoa cẩm chướng nhỏ ra để trồng vào chậu đã chuẩn bị đất sẵn. Khoảng cách lý tưởng giữa các cây là 5cm.

  Ngoài ra, nếu bạn trồng bằng các cây non mua ở các nhà vườn thì chỉ cần cho cây vào chậu cùng đất đã chuẩn bị là được.

  Cách chăm sóc hoa cẩm chướng khi trồng bằng chậu

  Một trong các yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng hao cẩm chướng trong chậu đúng cách là độ ẩm.

  Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn nên tưới nước cho cây hoa cẩm chướng phù hợp.

  – Với những ngày nắng nóng, khi thấy bề mặt đất khô bạn cần bổ sung nước cho cây. Tuy nhiên nên tưới vào sáng hoặc chiều tối khi trời râm mát. Tránh tưới lúc trời nắng nóng sẽ khiến cây bị chết.

  – Với những ngày mưa nhiều, ẩm ướt thì không cần tưới cây cũng được. Các bạn cũng cần chú ý thoát nước để cây không bị ngập úng.

  – Nếu nắng hoặc mưa to quá, bạn có thể dùng các biện pháp che chắn phù hợp cho cây.

  Để cây hoa cẩm chướng phát triển, hoa nhanh nở và đều bông hơn, bạn có thể bổ sung thêm phân bón cho cây. Bón phân cũng là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu. Khoảng 2-4 tuần, bạn sẽ bón phân cho cây 1 lần.

  Bạn nên sử dụng các loại phân đa năng, phù hợp với tình trạng của cây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý những điều sau:

  + Với hoa cẩm chướng, bạn nên pha loãng phân bón với nước hơn mức trong hướng dẫn sử dụng.

  + Để cây ra hoa mới, không bị lãng phí chất dinh dưỡng, bạn nên cắt tỉa những bông hoa héo tàn hoặc lá úa vàng đi. Đặc biệt vào mùa xuân và đầu hè, khi nắng nóng làm hoa tàn nhanh hơn thì bạn cần làm việc này thường xuyên.

  Khi bạn tuân thủ đúng kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu thì sâu bệnh là vấn đề hiếm thấy.

  Bạn nên chú ý tới độ ẩm của cây hoa để tránh các bệnh như thối rễ, đốm lá, thán thư,…

  Cung cấp ánh sáng và nhiệt độ phù hợp để tránh các loại sâu bệnh, côn trùng như rệp, rầy, ốc sên,…

  Nếu thấy các dấu hiệu bệnh hay sự tàn phá của côn trùng, bạn hãy mua thuốc và điều trị theo sự chỉ dẫn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Cẩm Chướng Chùm Tại Nhà Cực Xinh
 • Bán Hạt Giống Hoa Anh Thảo Chất Lượng Cao Giá Tốt Nhất
 • Bán Hạt Giống Hoa Sen Mini Nhật Bản 5 Màu Giá Rẻ
 • Cách Trồng Hoa Mười Giờ Trong Chậu Nở Đẹp Rực Rỡ
 • Trồng Và Chăm Sóc Lại Cây Hoa Địa Lan Sau Khi Chơi Tết
 • Thông Tin Đầy Đủ, Chi Tiết Về Hoa Phong Lan Quế Tím

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Phi Điệp Tím Dành Cho Người Mới
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Phi Điệp Vào Chậu Đúng Kỹ Thuật Và Cho Hoa Đẹp
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Sinh Chi Tiết Nhất
 • Cách Trồng Hoa Phong Lan Phổ Biến Hiện Nay
 • Cách Trồng Cây Phật Thủ Đơn Giản
 • Hoa lan quế tím thường nở hoa vào tháng 8, tháng 9 dương lịch, và có mùi thơm đậm của mùi quế chính vì vậy mà có tên gọi là hoa lan quế tím, và hoa nở thường được trong vòng 15- 20 ngày. Chính vì vậy đây là một loại hoa lan rừng được rất nhiều người yêu thích và săn lùng cho bằng được một giò hoa lan quế tím trong nhà để có thể được tận hưởng mùi thơm rất nồng nàn và lôi cuốn.

  II. Đặc điểm của cây:

  Phong lan quế tím có màu hoa đẹp, tạo cảm giác lãng mạn, mộng mơ đi cùng hương thơm dìu dịu của quế đặc trưng. Thân cây thường mọc chung một gốc và dính chùm với nhau nên bộ rễ rất phát triển, giúp chúng sinh trưởng nhanh và dễ dàng thích nghi với môi trường.

  Mùa hoa nở thường rơi vào khoảng tháng 8, tháng 9 dương lịch và thường nở hơn 10 ngày mới tàn. Khi đó, mùi thơm nhẹ nhàng của hoa cũng phát tán xung quanh khiến nhiều người yêu thích và tìm hiểu cách trồng phong lan quế tím để tô điểm cho không gian nhà mình.

  Bên cạnh đó, đây cũng là loài lan dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây ưa nắng, ưa sáng nhưng giàn treo vẫn cần một lớp lưới hoặc bóng cây che nắng gắt chiếu vào buổi trưa, buổi chiều

  III. Cách trồng và chăm sóc cây:

  Với cách trồng hoa lan quế tím không cầu kỳ trong khâu chăm sóc nên được rất nhiều người yêu thích. Là loại cây ưa nắng, chính vì vậy nên để chậu hoa ở dưới một mái che, cho dù ánh nắng buổi chiều chiếu vào cũng không làm cho cây bị nóng. Còng nếu được sống trong môi trường có độ ẩm cao thì sẽ cho bộ rễ dài và đẹp.

  Sau khi bạn mua cây hoa lan quế tím về thì nên tiến hành cắt bỏ bớt rễ đã bị chết và héo, đồng thời cắt bỏ cả phần thân già đã bị khô, và các lá bị hư hỏng và dập nát. Sau đó đem toàn bộ cây lan quế tím ngâm vào chậu nước có pha sẵn thuốc B1 theo đúng tỷ lệ trong vòng 2- 3 giờ, rồi mới đem đi trồng.

  Còn trong trường hợp trồng hoa lan quế tím trong chậu thì bạn nên thực hiện theo các bước sau: Đặt cây lan xuống đáy chậu, cuộn các rễ thành vòng tròn trong lòng chậu, và sẽ có những khoảng trống thì bạn nên cho những cục than củi nhỏ hoặc xơ dừa vào. Đồng thời nên lựa chọn vị trí để treo chậu hoa lan ở những nơi thoáng mát, và mỗi ngày nên tiến hành phun sương nước mỗi lần vào buổi sáng sớm. Sau khoảng nửa tháng hoặc 1 tháng các cọng rễ chính và thân cây sẽ đâm ra các đầu rễ mới.

  Khi cây bắt đầu ra rễ thì tiến hành bón phân cho cây, đối với hoa lan quế tím là loại lan dễ trồng nên sử dụng phân NPK đầu trâu để phun toàn bộ cây lan 1 tuần/ 1 lần từ tháng 7 dương cho đến khi xuất hiện nụ hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rau Om Và Công Dụng Chữa Bệnh
 • Cách Trồng Cây Hoa Osaka Vàng
 • Cách Trồng Rau Sạch Hữu Cơ (Organic)
 • Điểm Nổi Bật Trong Kỹ Thuật Trồng Rau Organic
 • Tìm Hiểu Rau Organic Là Gì? Rau Hữu Cơ Và Rau Sạch
 • Lan Cẩm Cù Lá Tim

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Rau, Trồng Hoa Lan Bằng Đá Perlite
 • Cách Tưới Lan Hồ Điệp Bằng Đá Viên
 • Một Vài Điểm Cần Lưu Ý Khi Chăm Sóc Hoa Lan Cát Tường
 • Chọn Hoa Lan Chơi Tết Nguyên Đán Và Những Lưu Ý Quan Trọng
 • Hoa Lan Hồ Điệp Tết
 • Tên gọi: Lan cẩm cù được biết đến với nhiều tên gọi như lan sao, lan cầu lông, lan cau, cẩm cù trái tim, lan anh đào,… và có tên khoa học là Hoya Kerrii.

  Phân bố: Lan cẩm cù được phân bố phổ biến tại các đất nước vùng Đông Nam Á, châu đại dương và phân bổ ở miền nam Trung Quốc. Việt Nam của chúng ta cũng chính là địa chỉ cây lan cẩm cù rất phát triển. Lan cẩm cù dễ sống, sống ở khắp nơi, ở Việt Nam có khoảng 40 loài từ Bắc vào Nam và xuất hiện nhiều nhất ở miền Trung, tùy theo khí hậu và thời tiết thì cẩm cù sẽ có các loại lá và hoa biến đổi khác nhau theo thời tiết từng vùng miền.

  Cách nhận biết cẩm cù trái tim

  Thân: Đa số lan cẩm cù đều có dạng thân leo rất mềm dẻo, sức sống bền bỉ, sống quanh năm, trên các đốt của thân sẽ có rễ mọc ra. Lan cẩm cù nếu trồng ở nơi ít ánh sáng thân nhỏ và vươn dài như những chiếc vòi. Ngược lại với những cây lan cẩm cù mọc nơi nhiều ánh sáng thì đốt sẽ ngắn lại, các lá mọc gần nhau hơn, thân thường to mập nếu đủ nước và ánh sáng.

  Rễ: Rễ cẩm cù thuộc loại rễ chùm, nhỏ, rễ mọc ra tua tủa từ các đốt trên thân giúp lan bám chắc vào vật chủ để dễ dàng hút chất dinh dưỡng và leo cao hơn.

  Lá: Lá cẩm cù mọc đối xứng nhau qua các đốt của thân, có hình bầu dục với đầu hơi thuôn dài, hơi nhọn, mình dày mọng nước. Hiện nay, lá cẩm cù đa dạng hơn với nhiều kiểu dáng màu sắc khác nhau, tuy nhiên có một loại được ưa chuộng hơn cả đó là cẩm cù trái tim, lá bản to, dày, lá hình trái tim, thường hay được những cặp tình nhân tặng cho nhau để gửi tặng yêu thương đến người yêu của mình. Cẩm cù lá tim thì chúng ta chơi lá cũng đã đẹp chứ chưa nói gì đến hoa.

  Hoa: Hoa cẩm cù mọc thành chùm tròn như hình quả cầu, một chùm có hàng trăm bông hoa nhỏ xinh chụm lại, đây là lý do mà cẩm cù còn được gọi với cái tên là hoa tú cầu. Mặt hoa nhỏ, có hình ngôi sao với nhiều màu sắc như hồng, đỏ, tím, trắng…. được làm nền bởi năm cánh hoa trắng mềm mại bên ngoài. Điều này khiến cẩm cù còn trở thành biểu tượng của sự may mắn, nhụy hoa hình ngôi sao với màu sắc bắt mắt còn trở thành điểm nhấn, giúp chùm hoa cẩm cù càng thêm bắt mắt. Hoa cẩm cù có hương thơm nhè nhẹ, dễ chịu, độ bền của hoa khoảng từ 7-10 ngày, hoa ra quanh năm. Điều này khiến hoa cẩm cù được ưa chuộng và thường được sử dụng để trang trí quán cà phê, phòng đọc sách, cửa sổ,…

  Cách trồng cẩm cù lá trái tim dễ dàng

  Cẩm cù trái tim hay cẩm cù nói chung được trồng bằng rất nhiều cách, nhưng điển hình là nhân giống bằng cách giâm cành, lá, hay thân và cách trồng bằng hạt.

  Trồng bằng giâm cành, thân, lá

  Cách trồng này là cách trồng đơn giản mà lại nhanh cho hoa, bạn chỉ cần chọn khúc thân dây đã cứng, cắt khoảng 3-4 đốt lá, giăm thân trong đất trồng dinh dưỡng. Sau đó thêm chất kích thích, lượng nước vừa phải, giữ thoáng khí.Khoảng 2 tuần cây sẽ ổn định phát rễ và lớn dần bắt đầu cho hoa. Ngoài ra, có thể nhân giống bằng cách giâm lá già xuống đất và sử dụng thuốc kích thích, cây con sẽ mọc ra từ khe lá, dùng cách này sẽ lâu và chậm ra hoa hơn cách giâm bằng thân hoặc cành.

  Trồng cẩm cù bằng hạt

  Còn một cách nữa để nhân giống cẩm cù đó là trồng bằng hạt, tuy nhiên cách này sẽ lâu cho hoa hơn, những cây trồng tỷ lệ sống cao hơn. Để nhân giống bằng cách này, bạn cần chọn hạt khi trái chín già sau khi trái được vài tháng khi trái già đi, khô lại sau đó tách làm đôi, và bảo quản hạt khô thoáng bảo quản trong bao nylon. Sau đó lưu ý là cần chọn loại đất trồng giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp. Để đảm bảo cho cây có được điều hỉ cần mang hạt đi gieo như bình thường ở kiện phát triển tốt nhất, bạn nên chọn nơi râm mát, đất ẩm. Khi đã hình thành cây con chúng ta nên trồng vào chậu riêng cho cây quen và ổn định dần. Từ lúc cây phát triển tới khi trưởng thành có thể lên tới 12 tháng.

  Cách chăm sóc lan cẩm cù lá tim để cây ra hoa quanh năm và sai hoa

  Lan cẩm cù là loại cây dễ trồng chịu hạn tốt, ưa độ ẩm cao. tưới nước phù hợp nhất là nên tưới cho cây 1 lần/tuần tùy từng mùa mà phân bổ nước sao cho hợp lý. Hơn nữa, chậu cây cần có các lỗ thoát nước để tránh hiện tượng ngập úng.

  Lan cẩm cù là dòng lan ưa ánh sáng tán xạ. Để quang hợp và ra hoa, loài lan này cần có một lượng ánh sáng nhất định khoảng 60%. Nếu bạn để cây ở rơi quá râm mát thì cây chỉ phát triển lá, thân chứ không cho nhiều hoa. Ngược lại, để cây ở nơi quá nắng thì hoa có thể ra nhiều nhưng màu lá dễ phai, chuyển vàng. Vì thế, nên trồng cẩm cù dưới tán mái che lưới hoặc ở ban công.

  không nên bón quá nhiều phân cho cẩm cù, chỉ nên bón ở mức độ vừa đủ để cây có thể phát triển ổn định. Nếu bón quá nhiều, cây có thể xót mà chết hoặc ức chế sự ra hoa của cây. Mỗi tháng nên bón cho cây khoảng 1- 2 lần là hợp lý.

  Phòng trừ sâu bệnh: Lan cẩm cù có rất dễ sống, không chỉ chịu hạn tốt mà dòng lan này còn ít bị sâu hại tấn công. Một số loại sâu bệnh phổ biến cầm cù là các loài rệp. Nếu cây nhà bạn bị nhiễm rệp thì nên phun các loại thuốc đặc trị, phun trực tiếp lên lá để ngăn ngừa sự ảnh hưởng. Là loài lan khỏe mạnh, ít bị bệnh, thế nhưng bạn cần chú ý tới những đốm đen, và nứt gốc. Để hạn chế và tránh được căn bệnh này bạn hãy chủ động, tạo môi trường sạch sẽ, thoáng mát cho cây. Thường xuyên cắt lá úa, héo, có đốm để bảo vệ vườn lan.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Di Chuyển Từ Sân Bay Cam Ranh Đến Nha Trang 2022
 • Xe Buýt Sân Bay Cam Ranh Giá Chỉ 50K (Đưa Đón Tận Nơi)
 • Shop Hoa Tươi Ở Thành Phố Cam Ranh
 • Shop Hoa Lan Hồ Điệp Tại Cam Ranh
 • Cam Lộ (Quảng Trị): Thực Trạng Phát Triển Cây Dược Liệu
 • Giàn Phong Lan, Cẩm Cù Đẹp Mê Hồn Của Người Mẹ Xứ Quảng

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Loài Lan Đột Biến Đắt Nhất Năm 2022
 • Giống Hoa Lan Vanda Biểu Tượng Của Vẻ Đẹp Kiêu Sa
 • Cách Nhân Giống Hoa Lan Vũ Nữ Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Lan Đuôi Cáo (Đuôi Chồn) Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Nở Hoa Đẹp
 • Nhân Giống Trên Lan Giả Hạc Dưới Góc Nhìn Khoa Học
 • Ghé qua khối nhà số 5, phường Thanh Hà, thành phố Hội An xứ Quảng, mọi người sẽ mãn nhãn với vườn hoa phong lan và cẩm cù của gia đình chị Ngô Thị Hoàng Hiệp. Đó là vườn hoa ước mơ sau hàng chục năm khao khát chị mới có được.

  Trồng hoa vì “tình yêu đầu”

  Tình đầu của chị Hoàng Hiệp không phải một chàng trai hay nỗi nhớ âm thầm. Tất thảy tình cảm đầu đời của chị Hoàng Hiệp dành cho một loài hoa đậm chất tinh tế – phong lan. Chị cho biết, từ thuở cắp sách tới trường, chị đã dành tình yêu cho loài hoa phong lan. Tuy nhiên, mãi tới tháng 6/2014 chị mới có điều kiện đến với tình yêu đầu của mình.

  “Mẹ mình tên Lan và ba cũng thích hoa lan hoa huệ. Lớn lên, mình cũng ấn tượng với những loại hoa lan. Thấy hoa lan rất đẹp, có nhiều loại khác nhau và tồn tại sức sống mãnh liệt nên mình yêu từ lúc nào chẳng hay. Nhưng gần đây mình mới thực hiện được ước mơ”, chị Hoàng Hiệp tâm sự.

  Từ một giàn hoa bằng tre được dựng lên tạm bợ, chị Hoàng Hiệp đã sở hữu một giàn phong lan được treo trên khung bằng sắt dài 5m, rộng 3m, có mái che thưa ở trên để tránh ánh nắng trực tiếp rọi vào hoa.

  Kinh phí đầu tư cho hoa lan rất tốn kém. Vì vậy, chị Hiệp phải dần sưu tầm, mua những chậu lẻ trang trí thêm vườn cho cho phong phú, đủ loài. Chị cho biết, sau hoa lan, chị bắt đầu quan tâm tới hoa cẩm cù – loài hoa đẹp lạ, tỏa hương về đêm. Ngoài ra, chị Hoàng Hiệp có trồng hoa hồng, huệ mưa, bông bụt, sử quân tử và mai hoàng yến.

  Chị cho hay: “Đất vườn của gia đình mình rất rộng nên có nhiều diện tích trồng các loài hoa xem kẽ. Từ cổng vào tới vườn phong lan, chỗ nào mình cũng trồng hoa. Hai bên đường dọc lối đi vào nhà, mình trồng hoa tóc tiên, hoa hồng. Góc hàng rào thì trồng những cây hoa dây leo như sử quân tử, mai hoàng yến. Đặc biệt, mình có sắm những chậu to, tạo ao trồng hoa súng trước khuôn viên nhà”.

  Chị Hiệp đã sở hữu giàn phong lan được treo trên khung bằng sắt dài 5m, rộng 3 m, có mái che

  Cách chăm sóc lan và cẩm cù

  Chia sẻ về cách chăm sóc hoa phong lan và cẩm cù, chị Hoàng Hiệp cho biết: “Mình chọn những giò hoa lan từ nhà vườn về chăm sóc. Hoa lan chủ yếu treo theo hướng mặt trời mọc, ở trên có lớp lưới mỏng để tránh ánh nắng vì nắng miền Trung gay gắt lắm. Mỗi tuần, mình có phun vitamin B1 pha loãng hoặc phân NPK 501 loại phân bột dành cho hoa lan. Chỉ cần như vậy, cây sẽ tăng trưởng tốt và nhanh cho hoa. Rất hiếm khi mình dùng thuốc kích ra hoa, mọi giò đều muốn đơm hoa tự nhiên. Vì vậy, có cây con chỉ khoảng 3-4 tháng là cho hoa”.

  Chị Hoàng Hiệp cho biết thêm, để bảo vệ hoa lan vào mua mưa, cần phải phun thuốc chống úng, nấm ridomil theo định kì 2-3 tuần/lần. Đặc biệt, phải thường xuyên cắt bỏ lá bệnh và tuyệt đối không để hoa lan tàn trên nhành cây, thấy hiện tượng chuyển màu của hoa phải cắt bỏ vòi hoa để dưỡng cây cho lứa tiếp theo. Ngoài ra, mỗi loại lan có những đặc tính riêng nên cần khéo léo hơn trong cách chăm sóc.

  Đối với cẩm cù, chị Hoàng Hiệp trồng bằng cách giâm cành có độ dài khoảng 20-30 cm vào dớn trắng (loại chuyên sửa dụng trồng lan như rêu rừng, có độ ẩm tốt- PV) rồi đem ngồi vào chậu khô. Sau đó, ngâm nước từ dưới lên và phun vitamin B hàng tuần. Những lần trồng sau, chị trồng vào chất trồng là bột sơ dừa trộn với phân bò khô hoặc phân trùn quê, cho vào chậu nước để hút từ dưới lên. Chỉ 1 năm cây sẽ cho hoa đủ màu trắng, xanh, đỏ, vàng từng trùm tròn và rất thơm.

  “Để tránh cây sâu bệnh, mình chọn thời điểm sáng sớm hoặc khoảng 16h-18h tưới nước cho hoa lan và cầm cù. Mặc dù, không có nhiều thời gian chăm sóc nhưng mỗi sáng mình vẫn cố gắng dành 30 phút để tưới vườn. Những ngày cuối tuần, mình sẽ chăm tất cả vườn cây bằng cách bón phân và kiểm tra xem có cây nào sâu bệnh hay không?”, chị Hoàng Hiệp tâm sự.

  Cùng ngắm nhìn khu vườn của gia đình chị Hiệp:

  Một góc vườn phong lan của gia đình chị Hoàng Hiệp

  Giò lan tím treo trên khu vườn thiết kế bằng khung sắt

  Hoa lan nở rực rỡ “vươn vai” về phía mặt trời

  Giò lan vàng ruộm ngợp trong ánh ban mai

  Lan nhạt nhòa phô từng cánh hồng

  Những nhánh hoa lan đủ sắc màu rực rỡ

  Cây hồng đơm nụ nở hoa đều cánh

  Khóm hoa tóc tiên đua nhau khoe sắc và tỏa hương

  Khu vườn đa dạng các loài hoa cẩm cù: Trắng, hồng, vàng

  Bông bụt sặc sỡ màu đỏ cam

  Hoa mười giờ nở đúng thời gian nắng về

  Những chậu to, tạo ao trồng muôn loại hoa súng

  Hoa sử quân tử leo trên hàng rào trước nhà

  Theo Dân Việt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Trị Y Học Của Cây Lan Kim Tuyến
 • Giàn Phong Lan Giả Hạc Thanh Củi “khủng” Giá Tiền Tỷ Của 9X Lâm Đồng
 • Cách Trồng Lan Vảy Rồng Trổ Hoa “vô Cùng Bắt Mắt”
 • Cách Trồng Lan Thanh Đạm
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Sóc Lào Nở Hoa Vô Cùng Đơn Giản
 • Cỏ Lan Chi – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cỏ Lan Chi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cỏ Lan Chi Trồng Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Na Thái, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Na Thai
 • Cách Chăm Sóc Hoa Sứ
 • Giá Bán, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng Xà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Móng Bò
 • Cỏ lan chi hay còn được gọi với tên gọi địa phương khác: thảo lan chi, có tên khoa học là Chlorophytum bichetii, thuộc họ tỏi rừng (Asphodelaceae). Cỏ lan có nguồn gốc ở Châu Phi, sau được tìm thấy nhiều ở các vùng nhiệt đới khác như: Ấn Độ, Úc, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Việt Nam,…

  Đặc điểm của cỏ lan chi

  Đặc điểm hình thái của cỏ lan chi

  Cỏ lan chi thuộc loại cây thân thảo, thường xanh, mọc thành bụi nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng 40 – 50cm. Đặc biệt lan chi chỉ có 1 thân rễ ngắn, rễ phát triển thành củ thịt, phình to, có màu trắng ngà, xốp và dễ dàng tách ra khỏi thân cỏ. Lá cỏ lan chi có hình kiếm thon dài, nhọn dần về ngọn, thường mềm mịn như giấy,  các lá uốn cong ngược lại, có màu xanh nhạt xen kẽ với vân sọc mép màu trắng ngà. Lá có chiều dài trung bình từ 15 – 40cm, chiều rộng khoảng 2,5cm, thường mọc sát từ thân lên, nên không có cuống. Hoa lan chi có kích thước khá nhỏ, thường mọc thành cụm ở chính giữa đám lá, hoa có hình ngôi sao nhỏ màu trắng, mỗi bông có khoảng 6 cánh, giữa đầu cánh khoa có các nhụy vàng điểm khuyết.

  Cỏ lan chi có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, là loại cây ưa bóng râm, rất dễ bị héo, khô, mất màu nếu sống ở nhiệt độ, cường độ ánh sáng cao. Bộ rễ xốp và tương đối yếu, vì vậy rất dễ bị ngập úng nếu không thoát nước kịp thời.

  Ý nghĩa của cỏ lan chi

  Trong quan niệm dân gian, cỏ lan chi là đại diện cho sức sống dẻo dai, kiên cường, thanh cao, không chịu khuất phục trước những khó khăn, cũng như không truy cầu danh lợi. Trong phong thủy, là lá bùa hộ mệnh giúp gia chủ chống lại ma quỷ, tà ma, những điều xui rủi trong cuộc sống, đem lại những điều may mắn, hạnh phúc, tại vượng cho chủ nhân. Cỏ lan chi là giống cây tuy nhỏ bé, nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như trong cuộc sống con người. Ở các nước như Ấn Độ, phần rễ của cây có thể được sử dụng để chữa trị các bệnh về hệ tiêu hóa như: tiêu chảy, kiết lị, khó tiêu,… vô cùng hiệu quả. Đặc biệt ngoài vẻ đẹp nhẹ nhàng, tao nhã của mình, cỏ lan chi còn được mệnh danh như “chiếc máy hút bụi thần kỳ”. Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, lan cho có khả năng thanh lọc được không khí rất tốt, có thể hấp thụ tới 95% cacbonic, xử lí các khi độc hại từ các thiết bị điện thải ra. Cỏ lan chi được sử dụng nhiều để trang trí nhà cửa, sân vườn, ban công, hoặc dùng để đặt trên bàn làm việc,… giúp bạn có 1 nguồn năng lượng tích cực để sinh hoạt cũng như làm việc. Ngoài ra, cỏ lan chi cũng là 1 trong những món quà ý nghĩa để dành tặng người thân.

  Cách nhân giống cỏ lan chi

  Hiện nay, cỏ lan chi được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp tách gốc, thường được thực hiện vào mùa xuân hoặc những khi thời tiết mát mẻ. Trung bình 1 cây mẹ, cứ 3 năm sẽ có thể tách gốc 1 lần, khi chọn cây mẹ nên chọn những cây khỏe mạnh, đang phát triển tốt, gốc phân thành nhiều nhánh. Phải bảo khi tách gốc, mỗi cụm gốc phải có ít nhất 5 gốc nhánh nối với nhau. Đặt nhẹ nhàng gốc mới vào chậu ươm, dùng đất đã trộn đá thô, đất mụn, xơ dừa, cát hạt nhỏ để làm vật liệu. Nên đặt chậu giống ở những nơi thoáng mát, cung cấp nước đều đặn 2 lần/ngày cho cây.

  Cách trồng cỏ lan chi

  Đất trồng

  Cỏ lan chi phát triển mạnh trên các loại đất mùn, đất phù sa, có nhiều khoáng chất dinh dưỡng, độ pH đạt từ 6 – 7,5 độ. Có thể sử dụng thêm các loại bã mùn, xơ dừa, vỏ thông, tro, trấu, trộn chung với phân chuồng ủ mục để tăng độ dinh dưỡng trong đất.

  Cách trồng

  Bạn có thể trồng cây trong chậu hoặc trực tiếp xuống đất vườn đều được, đặt cây ở chính giữa chậu cây hoặc hố trồng, lấp đất đến hết phần cổ rễ, nén chặt xung quanh gốc, để cố định cây. Sau khi trồng xong, nên tưới nước thật đẫm để cây hồi phục và phát triển trong môi trường mới.

  Nhiệt độ

  Cỏ lan chi chỉ phát triển trong điều kiện nhiệt độ trung bình từ 17 – 25 độ C, khi nhiệt độ lên cao nên sử dụng giàn tưới phun sương, hoặc dùng mái che để giảm bớt nhiệt độ, khi ở nhiệt độ thấp, có thể sử dụng bóng đèn để làm tăng nhiệt độ.

  Ánh sáng

  Với đặc tính là cây thường xanh, ưa bóng râm, cây dễ bị cháy dưới ánh sáng mặt trời gay gắt. Vì vậy, nên tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

  Nước

  Cần đảm bảo cỏ lan chi luôn có đủ độ ẩm để phát triển, nên tưới cây ít nhất 1 ngày 1 lần cho cây, nước tưới cho cây nên chọn dòng nước sạch, không nhiễm bệnh.

  Bón phân

  Lan chi không cần bón quá nhiều loại phân bón, cách bón phân cũng không quá phức tạp như các loại cây cảnh khác. Cứ 2 tuần/1 lần bạn bón thêm xung quanh gốc cây 1 lượng phân chuồng ủ mục vừa đủ là được, có thể bón thêm 1 ít phân đạm mỗi khi cây ra hoa để giữ hoa được bền hơn.

  Để tạo tính thẩm mỹ hơn cho cây, cũng như giúp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây diễn ra thuận lợi hơn cần thường xuyên cắt, tỉa bớt những lá vàng, lá già, lá bị sâu, dị tật,… định kỳ cứ 2 tháng tiến hành cắt tỉa 1 lần.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cỏ lan chi

  Bệnh than trên cỏ lan chi

  Đối với loại bệnh này, cần tiến hành cải thiện các chất dinh dưỡng, cũng như độ ẩm cho cây. Đồng thời, bạn có thể sử dụng dung dịch Topsin – M 50% pha loãng với nước để tưới cho cây 2 tháng/lần.

  Bệnh héo rũ, gốc mốc trắng trên cỏ lan chi

  Ngoài việc đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng, nước, phân bón, độ thông thoáng,… bạn cần chú ý đến cơ chế thoát nước của đất, tránh để cây bị ngập úng, sẽ là điều kiện để nấm mốc phát triển. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chế phẩm bảo vệ thực vật Quintozene hoặc tro bếp để khắc phục tình trạng bệnh của cỏ lan chi.

  Với những chia sẻ trên, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm được đặc điểm, ý nghĩa, lợi ích, cũng như cách trồng và chăm sóc cỏ lan chi.

  Cỏ lan chi – Cách trồng và chăm sóc cây cỏ lan chi

  5

  (100%)

  1

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cỏ Lan Chi – Đặc Điểm Và Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cỏ Lan Chi
 • Kỹ Thuật Trồng Keo Lai — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Cây Cau Vua Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Cây Cau Vua – Cách Trồng Cây Cau Vua
 • Những Điều Cần Biết Khi Chăm Sóc Cây Sứ Cảnh Đối Với Người Mới Trồng
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100