Phân Bón Hóa Học Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Phân Bón Hóa Học?

--- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Lá Và Cây Hoa Hồng
 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì? Cách Phân Biệt Và Tác Dụng Khi Bón Phân
 • Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì? * Tin Cậy 2022
 • Những Điều Cần Biết Về Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh
 • Khái Niệm Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học, Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh
 • Khái niệm phân bón hóa học

  Phân bón hóa học còn được gọi với tên khác là phân vô cơ, phân bón khoáng. Thành phần là các hóa chất tổng hợp hoặc khoáng chất từ tự nhiên. Các hợp chất chứa các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng dưới dạng muối khoáng. Mục đích sử dụng phân bón hóa học là để cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ từ đó nâng cao năng suất thu hoạch.

  Các loại phân bón hóa học hiện nay

  Là loại phân vô cơ phổ biến hiện nay. Đạm được biết là thành phần thiết yếu cho cây, thúc đẩy quá trình sinh trưởng, phát triển ở cây. Việc sử dụng phân đạm sẽ giúp cây trồng phát triển cành, lá mạnh mẽ nhờ khả năng giúp tăng quá trình quang hợp của đạm, cho ra sản phẩm có chất lượng cao hơn.

  Các loại phân đạm phổ biến là đạm amoni, đạm nitrat, ure. Mỗi loại sẽ có tác dụng, cách bón cũng như phù hợp với từng loại cây, loại đất. Ví dụ như với đạm amoni không thích hợp dùng để bón đất chua vì sẽ làm tăng thêm độ chua.

  Phân lân

  Thành phần chính của phân lân là photpho, một dạng nguyên tố quan trọng không kém cho cây. Nếu thiếu lân thì cây sẽ chậm phát triển, cho năng suất kém nên phải đặc biệt chú ý. Phân lân hiện có hai loại phổ biến là phân lân nung chảy và supephotphat. Mỗi loại sẽ có những chức năng riêng nhưng tác dụng chính vẫn là tốt cho cây.

  Phân kali

  Kali là thành phần quan trọng trong giai đoạn cây đã trưởng thành và ra hoa, kết trái. Có thể nói đây là yếu tố quyết định chính đến năng suất sau mùa vụ. Bởi khả năng giúp các quá trình sinh hóa trong cây diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sau bao ngày tháng canh tác mỏi mệt, chỉ còn giai đoạn bón phân kali nữa là có thể hưởng được thành quả tốt rồi, các nhà nông đừng chủ quan mà phải thường xuyên theo dõi tình hình.

  Bên cạnh đó, việc bón kali cũng giúp giảm thiểu lượng đạm dư thừa trong đất. Giúp cây tăng thêm khả năng chống chịu trước điều kiện môi trường thay đổi.

  Một số loại phân vô cơ khác

  Để phù hợp với tình hình thực tế cây trồng, hiện nay có thêm các loại phân ở dạng tổng hợp. Đó là phân hỗn hợp hay còn gọi là phân NPK, phân phức hợp và phân vi lượng. Việc hòa trộn các nguyên tố đơn lại sẽ đồng thời cung cấp cho cây đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Hiện tượng thiếu nguyên tố này hay thừa nguyên tố kia sẽ được giải quyết.

  Nhờ việc thúc đẩy các quá trình trao đổi chất mà cây trồng phát triển một cách ổn định hơn. Tạo thuận lợi trong việc người nông dân theo dõi thời gian ra hoa, kết trái cũng như làm chủ được tình hình sâu, bệnh hại.

  Với những tác dụng mà từ các thành phần dinh dưỡng mà phân hóa học đem lại cho cây trồng. Cùng với việc theo dõi, bón phân hợp lý thì năng suất tăng cao là việc tất yếu. Không nên lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học sẽ cho kết quả đi ngược lại mong muốn.

  Việc bón phân vừa phải sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong đất. Từ đó môi trường đất được tơi xốp, thông thoáng, giàu chất dinh dưỡng hơn.

  Tác hại từ việc sử dụng phân bón hóa học không đúng cách

  Nếu sử dụng bừa bãi phân hóa học sẽ vô tình làm chết các loài thiên địch tốt trong đất. Điều này sẽ không tốt cho cây trồng của chúng ta. Cây trồng sẽ đứng trước nguy cơ sự xâm nhập của sâu, bệnh hại mà không thể phát hiện kịp thời. Các loài vi sinh vật rất nhạy cảm với phân thuốc hóa học nên đừng để mọi thứ diễn ra quá muộn.

  Mọi người nên giảm thiểu việc lạm dụng quá nhiều phân vô cơ. Thay vào đó là sử dụng các loại phân hữu cơ thay thế cũng có tác dụng tương tự. Điển hình như chế phẩm sinh học BIMA, phân trùn quế được cung cấp bởi Huy Long. Với tác dụng không chỉ cải tạo đất mà còn kích thích sự phát triển của hệ vi sinh có lợi.

  Lượng tồn dư phân hóa học trong đất trước hết là làm ảnh hưởng môi trường đất. Và khi chảy xuống ao, hồ gần đó sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Nhiều sinh vật sẽ không thể sống được trong những môi trường như thế được. Cây trồng của bạn chắc chắn cũng không tránh khỏi sự tác động.

  Dư lượng chất hóa học còn giữ lại trong nông sản sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Nếu như lâu ngày sử dụng không biết sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nào nữa. Vậy nên ngày nay khi đi mua thực phẩm ở chợ, người ta thường rất e dè khi lựa chọn những mặt hàng có màu sắc, hình dáng đẹp mắt. Mọi người cần phải ý thức nhiều hơn để có được sức khỏe tốt.

  Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng có thêm những thông tin bổ ích về phân bón hóa học rồi đúng không nào. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại phân hữu cơ thân thiện với môi trường và phổ biến trong sản xuất nông nghiệp hiện nay thì phân bón Huy Long sẽ là sự lựa chọn của các bạn. Liên hệ: 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Phân Bón Hóa Học Trong Nông Nghiệp Hiện Nay
 • Phân Bón Gatit Cf 12
 • Vụ Phân Bón Giả Thuận Phong: Các Công Ty Luật Kiến Nghị Khởi Tố Vụ Án
 • Phân Bón Giả: Day Dứt Những Câu Hỏi
 • Phó Thủ Tướng Lên Tiếng Vụ Nghi Phân Bón Giả Thuận Phong
 • Phân Bón Hóa Học Là Gì? Có Mấy Loại Phân Hóa Học?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Các Loại Phân Bón Hoá Học Thông Dụng Nhất
 • Cây Héo Úa Do Ngộ Độc Phân Bón Hóa Học Xử Lý Thế Nào?
 • Phân Bón Hóa Học Và Phân Bón Hữu Cơ
 • Phân Bón Hóa Học, Nên Hay Không Nên? Có Hay Không Một Giải Pháp Khác?
 • 3 Sự Khác Biệt Giữa Rau Trồng Với Phân Hữu Cơ & Phân Hóa Học
 • Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại phân bón hóa học. Cùng với đó là công dụng của chúng. Bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để chăm bón cây trồng của mình đấy.

  Phân bón hóa học là gì?

  Phân bón hóa học thường được gọi với cái tên là phân vô cơ. Nó được sản xuất công nghiệp với thành phần là các hóa chất, khoáng chất có trong tự nhiên. Những nguyên liệu được chọn là loại có chứa các nguyên tố dinh dưỡng. Từ đó, góp phần giúp cây sinh trưởng tốt hơn sau khi bón phân.

  Phân bón vô cơ có chứa các nguyên tố khác nhau. Nổi bật nhất là những loại sau: N, K, P, Ca, Mg, Cu, B, Zn… Với các thành phần hóa học riêng biệt, phân bón được chia thành ba loại cơ bản. Từ đó, sử dụng trong nông nghiệp với những mục đích khác nhau.

  Hiện tại, phân bón hóa học rất quan trọng đối với nông nghiệp. Nó mang tới cho khách hàng sự lựa chọn tuyệt vời trong việc chăm sóc cây trồng của mình.

  Các loại phân bón phổ biến? Công dụng của phân bón hóa học là gì?

  1. Phân đạm

  Đây là loại phân bón hóa học được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Nó nổi tiếng với tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Có phân đạm, cây trồng sẽ phát triển nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời, cho nhiều hạt, củ, quả tùy từng loại cây.

  Các loại phân đạm thường gặp nhất là:

  2. Phân lân

  Phân lân cũng được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Nó cung cấp lượng photpho dồi dào cho cây dưới dạng ion phốt phát. Dinh dưỡng của loại phân này được đánh giá theo tỉ lệ % khối lượng của P205. Tương ứng với lượng nguyên tố Phốt pho có trong thành phần của nó.

  Phân lân đặc biệt quan trọng với sự sinh trưởng của cây. Trong thời kỳ phát triển, nếu không có phân lân cây sẽ dễ mắc các bệnh chậm lớn, chậm phát triển. Bởi nó thúc đẩy quá trình sinh hóa cùng sự trao đổi chất và các năng lượng cần thiết cho cơ thể thực vật.

  Có thể gói gọn tác dụng của phân lân là làm cho cành lá khỏe hơn, hạt và quả chắc, củ, quả to. Từ đó, làm tăng năng suất cây trồng một cách hiệu quả.

  Trên thị trường hiện có hai loại phân lân phổ biến:

  3. Phân kali

  Phân bón kali cung cấp cho cây trồng nguyên tố hóa học Kali dưới dạng ion K+. Độ dinh dưỡng của loại phân này được đánh giá bằng tỷ lệ K2O có trong nó. Điều đó tương ứng với lượng Kali có trong thành phần của phân bón.

  Kali thường được bón kết hợp với các loại phân bón khác. Nó thường được dùng để bón thúc, phun lên mặt lá cây vào một số thời điểm. Tiêu biểu là thời kỳ cây ra hoa, ra quả hay tạo sợi.

  Khi bón phân Kali có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng magie, natri. Chúng rất hữu ích cho sự phát triển đồng đều, hiệu quả của cây trồng.

  4. Một số loại phân hóa học khác

  TRên đây chúng ta đã nhắc đến 3 loại phân hóa học phổ biến nhất trên thị trường. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những loại phân sau.

  a. Phân hỗn hợp

  Đây là loại phân có chứa các nguyên tố N, P, K. Nó còn được biết đến với tên gọi phổ biến là NPK. Nó được tạo ra bằng cách trộn cả 3 loại phân hóa học trên với nhau. Mức độ, thành phần của chúng phụ thuộc vào loại đất sử dụng và việc áp dụng với cây trồng nào.

  b. Phân phức hợp

  Phân phức hợp chính là hỗn hợp những chất được tổng hợp trực tiếp thông qua các phương pháp hóa học hiện đại. Nó còn được sản xuất bằng cách hóa hợp hay phân hóa hợp. Hàm lượng dinh dưỡng của loại phân này phụ thuộc theo các phản ứng hóa học.

  c. Phân vi lượng

  Đây là loại phân có chứa một lượng nhỏ những nguyên tố hóa học Bo, mangan, kẽm… dưới dạng hợp chất. Khi bón phân vi lượng nên sử dụng kèm với phân vô cơ hoặc phân hữu cơ. Điều này tùy thuộc từng loại cây, từng loại đất.

  Tại sao phải bón phân hóa học cho cây?

  Trước đây, nông nghiệp chỉ sử dụng duy nhất phân hữu cơ. Nhưng nhược điểm của loại phân này chính là số lượng có hạn, không kiểm soát được thành phần dinh dưỡng. Điều đó đã được khắc phục hoàn hảo với phân hóa học. Từ đó, giúp người làm nông nghiệp có thể dễ dàng sử dụng phân để mang tới kết quả gieo trồng tốt nhất.

  Mua phân hóa học ở đâu?

  Greeningoffice tự hào là đơn vị cung cấp cây trồng cùng những sản phẩm hỗ trợ. Trong đó, phân bón hóa học là một trong những mặt hàng bán chạy của chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Vấn Đề Với Nông Nghiệp Hóa Học
 • Phân Bón Được Tạo Ra Như Thế Nào?
 • Các Vấn Đề Với Nông Nghiệp Hóa Học
 • Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ: Nền Tảng Của Nông Nghiệp Bền Vững
 • Thành Phần Của Phân Bón Hóa Học
 • Phân Bón Hóa Học Là Gì Tổng Hợp Các Loại Phân Bón Hóa Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Phân Bón Và Cách Sử Dụng Phân Bón ( Phần 4 ) : Sử Dụng Phân Bón Hợp Lý
 • Ảnh Hưởng Của Việc Sử Dụng Phân Bón Đến Môi Trường
 • Phân Bón Lá Và Những Ưu Điểm Tuyệt Vời Đối Với Cây Trồng
 • Phân Bón Lá Amino Acid Là Gì? Tác Dụng Của Amino Axit Đối Với Cây Trồng Trừ Nấm Nano
 • Công Ty Cổ Phần Phân Bón Ba Lá Xanh
 • Thực tế hiện nay trong trồng trọt phân bón là thành phần không thể thiếu cho cây, để cây đạt năng suất cao và nhanh thì bà con thường sử dụng cho mình phân bón hóa học bởi những hiệu quả mà nó đem lại. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết rõ về loại phân này, kể cả những người sử dụng cũng có thể chưa hoàn toàn hiểu hết được. Vậy phân bón hóa học là gì ? tác dụng của phân hóa học ra sao ? bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc của mình.

  NỘI DUNG BÀI VIẾT

  1. Phân bón hóa học là gì

  2. Các loại phân hóa học 

  2.1 Phân đạm

  2.2 Phân lân

  2.3 Phân kali

  2.4 Các loại phân khác

  3. Ưu nhược điểm phân bón hóa học

  Phân bón hóa học hay còn được gọi là phân vô cơ là các hóa chất chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng được sử dụng để bón cho cây nhằm tăng năng suất.

  Phân hóa học gồm các nguyên tố cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho cây như : N,K,Ca,Zn,Mg… Từ các nguyên tố dinh dưỡng riêng biệt này phân vô cơ được chia thành 3 loại khác nhau là phân đạm, phân lân và phân kali, để hiểu rõ hơn về điều này thì mời các bạn cùng theo dõi tiếp.

  Phân đạm là tên gọi chung của những loại phân hóa học cung cấp đạm cho cây.

  Đạm là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Đạm là nguyên tố góp phần tham gia vô thành phần chính của prôtit, các axit amin, clorophin, các enzym và các loại vitamin trong cây giúp thúc đẩy quá trình phát triển cho cây như phân cành, ra nhiều lá có kích thước to và xanh, lá tăng khả năng quang hợp từ đó góp phần tăng năng suất.

  Các loại phân đạm được dùng phổ biến gồm :

  • Phân Urê

  • Phân amoni nitrat

  • Phân amoni sunphat

  • Phân amoni clorua

  • Phân Xianamit canxi

  • Phân amoni photphat

  Khi sử dụng phân đạm cần lưu ý rằng 

  – Phân phải được bảo quản trong túi nilông. Nơi để phân phải thoáng mát, khô ráo, không để chung với các loại phân khác

  – Bón đúng với nhu cầu và đặc tính của từng loại cây trồng. Bởi không phải cây trồng nào cũng có nhu cầu phân bón giống nhau, nếu không kiểm soát được điều này có thể khiến cây bị phản tác dụng

  – Bón đúng với đặc điểm của đất trồng. Với các loại cây cạn như mía, ngô… sử dụng bón đạm nitrat là phù hợp tuy nhiên riêng lúa nước thì lại nên dùng đạm clorua. Đối với những cây họ đậu thì nên bón đạm sớm trước khi các nốt sần sùi hình thành ở rễ cây, còn khi các vết sần sùi đã hình thành thì không nên bón đạm vì sẽ ngăn cản hoạt động có định đạm đến từ không khí của những loại vi khuẩn nốt sần.

  Phân lân là loại phân vô cơ rất phổ biến hiện nay có thành phần chính là photpho. Lân tham gia vào quá trình tổng hợp các axit amin giúp kích thích sự phát triển rễ cây, làm cho rễ cây ăn sâu và lan rộng vào đất, từ đó giúp cây thêm vững chắc hơn. 

  Phân lân góp phần thúc đẩy quá trình đẻ nhánh, đâm chồi, giúp cây ra hoa kết trái sớm, phân lân có đặc tính là yếu tố giúp tăng tính chống chịu cho cây trồng như chống rét, hạn hán, chịu được độ chua của đất…

  Các loại phân lân được sử dụng phổ biến như :

  • Phôtphat nội địa

  • Phân apatit

  • Supe lân

  • Tecmô phôtphat 

  • Phân lân kết tủa

  Phân kali có vai trò cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng trong giai đoạn phát triển của cây. Kali hỗ trợ cho cây trong quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng hóa dinh dưỡng để tạo chất lượng và năng suất cho cây.

  Kali tham gia quá trình quang hợp giúp tổng hợp đường, protein và tinh bột giúp tăng năng suất cây, tăng thêm khả năng hút nước cho phần rễ.

  Các loại phân kali phổ biến :

  • Phân kali clorua

  • Phân kali sunphat

  • Phân kali – magie sunphat

  Phân hỗn hợp

  Đây là loại phân vô cơ có chứa cả 3 nguyên tố N, P, K thường được gọi phổ biến là phân NPK. 

  Phân phức hợp

  Đây là phân phức hợp từ các chất được tổng hợp trực tiếp bằng những tương tác hóa học với nhau.

  Phân vi lượng

  Đây là loại phân hóa học có chứa một lượng nhỏ thành phần của các nguyên tố : kẽm, mangan, bo, … dưới dạng hợp chất.

  3.1 Ưu điểm

  • Tăng năng suất cây trồng

  • Góp phần tăng độ phì nhiêu cho đất

  • Kích thích cây phát triển giúp nhanh chóng ra rễ, hoa

  • Tổng hợp Protein giúp cây phát triển ổn định

  3.2 Nhược điểm

  Bón trong thời gian dài với số lượng lớn sẽ khiến đất bị chai cứng, tích tụ một số các kim loại trong đất khiến mất cân bằng sinh học

  Phân bón hóa học rất dễ hòa tan trong nước cho nên đối với những nơi gần ao hồ, sông suối nếu phân ngấm xuống nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

  Nếu lạm dụng phân bón hóa học, đặc biệt là đối với phân có chứa đạm (N) khi chuyển hóa sẽ làm bay hơi một số khi như NH3 gây ra ô nhiễm không khí

  Với những chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp cho bạn bổ sung thêm cho minh kiến thức cần thiết về phân bón hóa học để có thể áp dụng vào canh tác hiệu quả. Một điều cần phần phải lưu ý là đặc điểm của phân hóa học khiến đất bị khô cằn và cứng, nếu muốn tiếp tục trồng cây thì sẽ khá khó khăn. Vậy để giải quyết vấn đề này thì chúng tôi khuyên bạn hãy sử dụng máy xới đất, sản phẩm sẽ giúp đất tơi xốp trở lại và lên luống sẵn cho cây rất tiện lợi và nhanh chóng, tham khảo ngay +9 mẫu máy xới đất giá rẻ đang có mặt tại website của Vinafarm. Quý khách có thể đến cửa hàng để trải nghiệm chi tiết sản phẩm hoặc liên hệ đến hotline: 0982.847.502 để được tư vấn bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Chất Lượng Cao, Hiệu Quả Cao Cho Cây Trồng Theo Mùa Vụ
 • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Sinh Học R.e.p – Nhà Sản Xuất Vi Sinh, Chế Phẩm Dinh Dưỡng, Tăng Cường Miễn Dịch Cho Vật Nuôi Hàng Đầu Việt Nam
 • Lễ Khởi Công Xây Dựng – Dự Án Nhà Máy Sản Xuất Chế Phẩm Sinh Học R.e.p
 • Xử Lý Nước Thải, Xử Lý Chất Thải, Xử Lý Mùi Hôi
 • Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Hạn Chế Kháng Sinh Trong Chăn Nuôi
 • Phân Bón Hóa Học Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Phân Bón Hóa Học 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Phân Bón Đối Với Sự Phát Triển Của Cây Trồng
 • Phân Bón Là Gì? Tại Sao Phải Sử Dụng Phân Bón?
 • Phân Bón Là Gì? Tác Dụng Của Phân Bón Trong Trồng Trọt Như Nào
 • Phân Bón Là Gì? Tổng Hợp Phân Bón Phổ Biến Cho Cây Trồng
 • Phân Bón Nào Sau Đây Làm Tăng Độ Chua Của Đất?
 • Phân bón hóa học hay còn gọi là phân bón vô cơ. Phân hóa học là loại phân bón sản xuất từ hóa chất hoặc từ các khoáng chất của thiên nhiên. Đây là những hợp chất hóa học chứa các nguyên tố dinh dưỡng, được bón cho cây nhằm tăng năng suất cây trồng.

  1. Phân đạm

  Là một trong những loại phân hóa học khá phổ biến, phân đạm luôn được người dân tin dùng. Phân đạm có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng của cây. Có phân đạm, cây trồng sẽ phát triển nhanh, cho nhiều hạt, củ hoặc quả.

  Phân đạm cung cấp Nitơ hóa hợp cho cây trồng dưới dạng ion Nitrat NO3- và ion amoni NH4+. Độ dinh dưỡng của phân đạm được đánh giá bằng hàm lượng % N trong phân.

  Một số loại phân đạm thường dùng: phân đạm amoni, phân đạm nitrat và ure.

  – Phân đạm amoni là tổng hợp các muối amoni: NH4Cl, NH4NO3, (NH4)2SO4…

  – Cách sử dụng: Bón thúc và chia làm nhiều lần.

  Chú ý: Phân đạm amoni không thích hợp với đất chua vì phân có chứa nhiều amoni (axit) càng làm tăng độ chua của đất.

  b. Phân đạm Nitrat

  – Phân đạm Nitrat là tổng hợp các muối nitrat: NaNO3, Ca(NO3)2…

  – Cách sử dụng: Bón thúc cho lúa với lượng nhỏ. Bón cho cây trồng công nghiệp: bông, chè, café, mía…

  – Phân đạm nitrat tan nhiều trong nước, dễ chảy rửa. Nên khi bón phân cho đất, nó tác dụng nhanh với cây trồng, nhưng cũng dễ bị nước mưa rửa trôi.

  – Cách sử dụng: Bón đều không bón tập trung cây sẽ bị bội thực N, có thể trộn mùn cưa, đất để bón hoặc phun lên lá.

  2. Phân lân

  Phân lân rất cần thiết cho cây đặc biệt là ở thời kì sinh trưởng. Phân lân thúc đẩy các quá trình sinh hóa, trao đổi chất và năng lượng của thực vật. Phân lân có tác dụng làm cho cành lá khỏe, hạt chắc, quả hoặc củ to.

  Phân lân được chia thành 2 loại là phân lân nung chảy và Supephotphat

  a. Phân lân nung chảy

  Phân lân nung chảy có thành phần chính lá Ca3(PO4)2

  Phân lân nung chảy không tan trong nước, nên cây khó hấp thụ, thích hợp với đất chua và các loại cây ngô đậu.

  b. Supephotphat

  Supephotphat có thành phần chính là muối tan canxihidrophotphat Ca(H2PO4)2. Bao gồm 2 loại là supephotphat đơn và supephotphat kép.

  3. Phân Kali

  Phân Kali giúp cho cây hấp thu nhiều đạm hơn, cần cho việc tạo ra chất đường, chất bột, chất xơ và chất dầu. Ngoài ra phân Kali còn giúp cây trồng tăng cường sức chống bệnh, chống rét và chịu hạn.

  Bón phân kali, có thể bón bổ sung các nguyên tố vi lượng magiê, natri rất hữu ích cho cây trồng. Phân Kali tác dụng tốt với: chè, mía, thuốc lá, dừa, chuối, khoai, bông…

  Chú ý: Nên bón phân Kali vừa đủ. Bón thừa Kali có thể gây đến tác động xấu lên rễ, làm cây teo rễ.

  4. Một số loại phân bón hóa học khác

  Ngoài các loại phân khá phổ biến trên, phân bón hóa học còn có các loại phân khác phù hợp với từng loại nhu cầu của cây trồng.

  a. Phân hỗn hợp

  Đây là loại phân chứa cả 3 nguyên tố N, K, P hay còn gọi là phân NKP. Phân này được tạo ra nhờ trộn cả 3 loại phân đơn trên. Mức độ các loại phân tùy thuộc vào loại đất sử dụng và loại cây trồng sản xuất.

  b. Phân phức hợp

  Phân phức hợp là hỗn hợp các chất được tổng hợp trực tiếp bằng tương tác hóa học. Phân phức hợp còn được sản xuất bằng cách hóa hợp (phân hóa hợp). Loại phân này các dinh dưỡng được hóa hợp theo các phản ứng hóa học.

  c. Phân vi lượng

  Là loại phân chứa một lượng nhỏ các nguyên tố như: bo, kẽm, mangan,…dưới dạng hợp chất. Nên bón phân vi lượng cùng với phân vô cơ hoặ hữu cơ, tùy thuộc vào từng loại cây và từng loại đất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Hóa Học Cùng Những Ưu, Nhược Điểm “đáng Chú Ý”
 • Thủ Tục Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Lưu Hành Chế Phẩm Sinh Học
 • Công Ty Cổ Phần Incon Việt Nam
 • Sinh Viên Hutech Học Cách Sản Xuất Và Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Vào N …
 • Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Trichoderma Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Phân Bón Hóa Học Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Thành Phần Của Phân Bón Hóa Học
 • Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ: Nền Tảng Của Nông Nghiệp Bền Vững
 • Các Vấn Đề Với Nông Nghiệp Hóa Học
 • Phân Bón Được Tạo Ra Như Thế Nào?
 • Những Vấn Đề Với Nông Nghiệp Hóa Học
 • Phân bón hóa học hay còn gọi là phân bón vô cơ. Phân hóa học là loại phân bón sản xuất từ hóa chất hoặc từ các khoáng chất của thiên nhiên. Đây là những hợp chất hóa học chứa các nguyên tố dinh dưỡng, được bón cho cây nhằm tăng năng suất cây trồng.

  Các loại phân bón hóa học

  1. Phân đạm

  Là một trong những loại phân hóa học khá phổ biến, phân đạm luôn được người dân tin dùng. Phân đạm có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng của cây. Có phân đạm, cây trồng sẽ phát triển nhanh, cho nhiều hạt, củ hoặc quả.

  Phân đạm cung cấp Nitơ hóa hợp cho cây trồng dưới dạng ion Nitrat NO3- và ion amoni NH4+. Độ dinh dưỡng của phân đạm được đánh giá bằng hàm lượng % N trong phân.

  Một số loại phân đạm thường dùng: phân đạm amoni, phân đạm nitrat và ure.

  a. Phân đạm amoni

  – Phân đạm amoni là tổng hợp các muối amoni: NH4Cl, NH4NO3, (NH4)2SO4…

  – Cách sử dụng: Bón thúc và chia làm nhiều lần.

  Chú ý: Phân đạm amoni không thích hợp với đất chua vì phân có chứa nhiều amoni (axit) càng làm tăng độ chua của đất.

  b. Phân đạm Nitrat

  – Phân đạm Nitrat là tổng hợp các muối nitrat: NaNO3, Ca(NO3)2…

  – Cách sử dụng: Bón thúc cho lúa với lượng nhỏ. Bón cho cây trồng công nghiệp: bông, chè, café, mía…

  – Phân đạm nitrat tan nhiều trong nước, dễ chảy rửa. Nên khi bón phân cho đất, nó tác dụng nhanh với cây trồng, nhưng cũng dễ bị nước mưa rửa trôi.

  – Cách sử dụng: Bón đều không bón tập trung cây sẽ bị bội thực N, có thể trộn mùn cưa, đất để bón hoặc phun lên lá.

  2. Phân lân

  Một loại phân bón vô cơ khá phổ biến không kém gì phân đạm chính là phân lân. Phân lân cung cấp nguyên tố photpho cho cây dưới dạng ion photphat. Dinh dưỡng của phân lân được đánh giá theo tỉ lệ % khối lượng P2O5 tương ứng với lượng P có trong thành phần của nó.

  Phân lân rất cần thiết cho cây đặc biệt là ở thời kì sinh trưởng. Phân lân thúc đẩy các quá trình sinh hóa, trao đổi chất và năng lượng của thực vật. Phân lân có tác dụng làm cho cành lá khỏe, hạt chắc, quả hoặc củ to.

  Phân lân được chia thành 2 loại là phân lân nung chảy và Supephotphat

  a. Phân lân nung chảy

  Phân lân nung chảy có thành phần chính lá Ca3(PO4)2

  Phân lân nung chảy không tan trong nước, nên cây khó hấp thụ, thích hợp với đất chua và các loại cây ngô đậu.

  b. Supephotphat

  Supephotphat có thành phần chính là muối tan canxihidrophotphat Ca(H2PO4)2. Bao gồm 2 loại là supephotphat đơn và supephotphat kép.

  3. Phân Kali

  Phân kali cung cấp cho cây trồng nguyên tố Kali dưới dạng ion K+. Độ dinh dưỡng của phân Kali được đánh giá theo tỉ lệ % K2O tương ứng với lượng Kali có trong thành phần của nó.

  Phân Kali giúp cho cây hấp thu nhiều đạm hơn, cần cho việc tạo ra chất đường, chất bột, chất xơ và chất dầu. Ngoài ra phân Kali còn giúp cây trồng tăng cường sức chống bệnh, chống rét và chịu hạn.

  Bón phân kali, có thể bón bổ sung các nguyên tố vi lượng magiê, natri rất hữu ích cho cây trồng. Phân Kali tác dụng tốt với: chè, mía, thuốc lá, dừa, chuối, khoai, bông…

  Chú ý: Nên bón phân Kali vừa đủ. Bón thừa Kali có thể gây đến tác động xấu lên rễ, làm cây teo rễ.

  4. Một số loại phân bón hóa học khác

  Ngoài các loại phân khá phổ biến trên, phân bón hóa học còn có các loại phân khác phù hợp với từng loại nhu cầu của cây trồng.

  a. Phân hỗn hợp

  Đây là loại phân chứa cả 3 nguyên tố N, K, P hay còn gọi là phân NKP. Phân này được tạo ra nhờ trộn cả 3 loại phân đơn trên. Mức độ các loại phân tùy thuộc vào loại đất sử dụng và loại cây trồng sản xuất.

  b. Phân phức hợp

  Phân phức hợp là hỗn hợp các chất được tổng hợp trực tiếp bằng tương tác hóa học. Phân phức hợp còn được sản xuất bằng cách hóa hợp (phân hóa hợp). Loại phân này các dinh dưỡng được hóa hợp theo các phản ứng hóa học.

  c. Phân vi lượng

  Là loại phân chứa một lượng nhỏ các nguyên tố như: bo, kẽm, mangan,…dưới dạng hợp chất. Nên bón phân vi lượng cùng với phân vô cơ hoặ hữu cơ, tùy thuộc vào từng loại cây và từng loại đất.

  Cách sử dụng phân bón hóa học

  +) Do có tỉ lệ dinh dưỡng cao, dễ hòa tan và hiệu quả nhanh nên phân đạm, kali dùng để bón thúc là chính. Phân đạm, kali cũng có thể bỏ lót nhưng phải bón với lượng nhỏ

  +) Phân lân khó hòa tan nên dùng để bón lót, để có thời gian cho phân bón hòa tan

  +) Phân hỗn hợp NPK có thể dùng bón lót hoặc bón thúc.

  4 điều cần nhớ khi sử dụng phân bón hóa học 1. Lựa chọn loại phân bón phù hợp

  Trên thực tế, có khá là nhiều các loại phân bón để bà con lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên với từng loại cây, với từng loại đất, thì việc lựa loại phân bón phù hợp và vô cùng cần thiết.

  Lựa chọn loại phân bón phù hợp chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng. Việc lựa chọn sai đồng nghĩa với việc nó sẽ gây ra rất nhiều tác động xấu. Tuy nhiên, nếu lựa chọn tốt, sẽ phát huy được tối đa hiệu quả giúp cây trồng có thể đạt năng suất tốt nhất.

  2. Bón phân hóa học đúng thời điểm và đúng liều lượng

  Một yếu tố cũng đáng quan tâm, chính là bón phân đúng thời điểm. Với từng loại cây khác nhau, ở mỗi giai đoạn sinh trưởng sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau. Việc bón phân đúng thời điểm sẽ phát huy hiệu quả của loại phân đã chọn.

  Ngoài ra, nên bón phân vừa đủ, theo đúng hướng dẫn cũng vô cùng quan trọng. Việc bón quá thừa sẽ gây lãng phí, làm cây bị bội thực, có thể làm cây chết nhất là bón phân vi lượng. Còn khi bón quá ít, cây sẽ thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

  4. Bón phân hóa học cân đối

  Ngoài các yếu tố trên, bà con cũng cần phải tính toán để có thể bón phân hóa học được cân đối nhất. Bà con nên tìm hiểu xem cây trồng của mình đang thiếu chất dinh dưỡng nào để mang đến những phương pháp bổ sung hiệu quả. Điều này sẽ giúp cho cây được tăng trưởng ở mức độ cao nhất ngoài ra còn cải thiện độ phì nhiêu để bảo vệ đất trồng

  Tag: violet bài hại

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cam Sành
 • Giá Phân Bón Tăng, Nông Dân ‘vừa Làm Vừa Lo’
 • Làm Phân Vi Sinh Từ Bèo, Rác: Nhiều Nơi Bỏ Cuộc
 • Thành Công Với Dự Án Phân Bón Từ Giun Quế
 • Bí Quyết Cách Ủ Phân Cá Không Hôi Bón Cây Hiệu Quả
 • Phân Bón Hóa Học Và Phân Bón Hữu Cơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Hóa Học, Nên Hay Không Nên? Có Hay Không Một Giải Pháp Khác?
 • 3 Sự Khác Biệt Giữa Rau Trồng Với Phân Hữu Cơ & Phân Hóa Học
 • Khám Phá Vai Trò Của Phân Bón Đối Với Cây Trồng
 • Tác Dụng Của Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Đối Với Cây Trồng
 • Tác Hại Khi Lạm Dụng Phân Bón Hóa Học Đối Với Cây Trồng?
 • Phân bón hóa học (còn gọi là phân vô cơ, phân tổng hợp hoặc phân nhân tạo) được định nghĩa là bất cứ hoá chất vô cơ nào có nguồn gốc được tổng hợp hoàn toàn hoặc tổng hợp một phần, được thêm vào đất để duy trì sự phát triển của cây. Phân bón hóa học được sản xuất tổng hợp từ hóa chất vô cơ.

  Trên thực tế, phân hóa học đã được tinh chế để chiết xuất chất dinh dưỡng và liên kết chúng theo tỷ lệ cụ thể với các chất hóa học khác. Những sản phẩm này có thể được làm từ các sản phẩm dầu mỏ, đá, hoặc thậm chí các nguồn hữu cơ. Một số hóa chất có thể xuất hiện tự nhiên, nhưng sự khác biệt là các chất dinh dưỡng trong phân bón hóa học được tinh chế về trạng thái tinh khiết và tước bỏ các chất kiểm soát sự sẵn có và phân hủy của chúng hiếm khi xảy ra trong tự nhiên.

  Vì chúng được điều chế từ các hoá chất vô cơ một cách nhân tạo, chúng có thể chứa một số axit có hại, kìm hãm sự phát triển tự nhiên của các vi sinh vật có trong đất hữu ích cho sự phát triển của cây. Phân bón hóa học rất giàu ba chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

  Một số ví dụ về phân bón hóa học là ammonium sulphate, ammonium phosphate, ammonium nitrate, urê, ammonium clorua và những hoá chất tương tự.

  Phân bón hữu cơ là những chất có nguồn gốc từ xác hoặc được tạo ra bởi các sản phẩm của sinh vật. Phân hữu cơ phụ thuộc vào các vi sinh vật được tìm thấy trong đất để phá vỡ chúng và giải phóng các chất dinh dưỡng thiết yếu. Các chất dinh dưỡng từ phân hữu cơ rất giàu phốt pho, nitơ và kali, nhưng với tỷ lệ không đồng đều.

  Ví dụ về phân bón hữu cơ là bột hạt bông, bột máu, nhũ tương cá và phân bùn và nước thải. Có hai loại phân hữu cơ: thứ nhất là loại tổng hợp, là hợp chất hữu cơ được sản xuất nhân tạo (ví dụ: Urê), một loại phân hữu cơ thông thường, loại còn lại là phân hữu cơ tự nhiên vì 100% thành phần được sử dụng để tạo ra phân bón hữu cơ tự nhiên điển hình đến từ thiên nhiên (ví dụ, chiết xuất cá, rong biển và phân chuồng, guano và vật liệu phân trộn).

  Bảng so sánh giữa phân bón hóa học và phân bón hữu cơ

  Giá cả

  Phân bón hóa học rẻ hơn vì chúng bao gồm nhiều chất dinh dưỡng hơn mỗi pound trọng lượng.

  Phân bón hữu cơ có thể rẻ hơn mỗi pound nhưng chi phí đắt hơn vì cần nhiều hơn cho cùng một mức độ dinh dưỡng.

  Phân hữu cơ thường đắt hơn nhiều so với phân hóa học, chủ yếu là do phân hóa học có hàm lượng chất dinh dưỡng tập trung trên trọng lượng sản phẩm nhiều hơn so với phân hữu cơ.

  Người ta cần vài pound phân hữu cơ để cung cấp cùng một mức dinh dưỡng cho đất mà một pound phân bón hóa học cung cấp, và chi phí phân bón hữu cơ cao hơn là một trong những lý do lớn nhất khiến sản phẩm phân hữu cơ đắt hơn phân phi hữu cơ. (Lý do lớn khác là năng suất phân hữu cơ thấp hơn).

  Bạn có thể tạo ra nhiều loại phân bón hữu cơ cho riêng mình, một khi hoạt động, bao gồm thời gian và các tài nguyên khác, phân bón hữu cơ tự chế thường đắt hơn hơn phân bón mua tại cửa hàng.

  Cung cấp chất dinh dưỡng

  Phân bón được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp cho cây tăng trưởng tốt. Thiếu dinh dưỡng trong đất là vấn đề phổ biến ở các chủ vườn. Một trong những lợi thế khác biệt của phân bón hóa học so với phân hữu cơ là phân hóa học rất phong phú chất dinh dưỡng và chứa cả ba chất dinh dưỡng thiết yếu: nitơ, phốt pho và kali. Mặt khác, phân bón hữu cơ có thể giàu một trong ba chất dinh dưỡng, hoặc có thể có mức độ thấp của cả ba chất dinh dưỡng.

  Một đặc điểm của phân bón hữu cơ là khả năng giải phóng chậm của chúng. Khả năng giải phóng chậm của phân hữu cơ có cả ưu điểm và nhược điểm: Giải phóng chậm có nghĩa là ít có nguy cơ bón phân quá mức. Nhưng đôi khi phân bón hữu cơ giải phóng chậm này không thể đáp ứng nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, bất cứ khi nào cần. Trái ngược với phân bón hữu cơ, phân bón hóa học luôn có mặt để cung cấp dinh dưỡng ngay lập tức cho cây trồng nếu có nhu cầu.

  Một trong những nhược điểm chính của phân bón hóa học, trái ngược với phân hữu cơ là một số phân bón hóa học có hàm lượng axit cao như axit sulfuric và axit hydrochloric. Hàm lượng axit cao này dẫn đến việc tiêu diệt vi khuẩn cố định đạm, rất hữu ích trong việc cung cấp nitơ cho cây trồng. Ngược lại, phân hữu cơ hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn cố định đạm ..

  Phân bón hóa học luôn có tổng NPK cao (nitơ: phốt pho: kali), từ 20 đến 60% hoặc hơn. Tổng NPK cho hỗn hợp phân bón hữu cơ sẽ luôn ở mức thấp, khoảng 14%.

  Ưu điểm của phân bón hóa học

  • Vì các phân hoá học chứa các chất dinh dưỡng có sẵn cho cây ngay lập tức, sự cải thiện cho cây trồng thường xảy ra nhanh chóng trong vài ngày sử dụng.
  • Chúng được phân tích chi tiết để tạo ra tỷ lệ chính xác của các chất dinh dưỡng mà cây trồng mong muốn.
  • Ghi nhãn chuẩn hóa làm cho tỷ lệ và nguồn hóa chất dễ hiểu.
  • Phân bón hoá học không tốn kém

  Nhược điểm của phân bón hóa học

  • Phân bón hóa học chủ yếu được làm từ các nguồn không thể tái tạo, bao gồm cả nhiên liệu hóa thạch.
  • Chúng ta trồng cây nhưng không làm gì để cải tạo đất. Các chất độn không thúc đẩy sự sống hoặc sức khỏe của đất, không có các quá trình phân rã cần thiết để cải thiện cấu trúc đất.
  • Trên thực tế, phân bón hóa học không thay thế nhiều nguyên tố vi lượng đang dần cạn kiệt do quá trình trồng cây lặp đi lặp lại, về lâu dài dẫn đến thiệt hại cho đất.
  • Bởi vì các chất dinh dưỡng có sẵn, có thể có nguy cơ làm đất màu mỡ quá mức. Điều này không chỉ có thể giết chết thực vật mà còn làm đảo lộn toàn bộ hệ sinh thái.
  • Phân bón hóa học có xu hướng chọn lọc từ cây, đòi hỏi các ứng dụng bổ sung. Áp dụng lặp đi lặp lại có thể dẫn đến sự tích tụ độc hại của các hóa chất như asen, cadmium và uranium trong đất. Những hóa chất độc hại này cuối cùng có thể xâm nhập vào trái cây và rau quả của bạn.
  • Sử dụng lâu dài phân bón hóa học có thể thay đổi độ pH của đất, làm đảo lộn hệ sinh thái vi sinh vật có lợi, làm tăng sâu bệnh và thậm chí góp phần giải phóng khí nhà kính.

  Nhược điểm của phân bón hữu cơ

  • Vi sinh vật được yêu cầu để phá vỡ và giải phóng chất dinh dưỡng vào đất. Vì chúng cần hơi ấm và độ ẩm để thực hiện công việc của chúng, hiệu quả của phân bón hữu cơ bị hạn chế theo mùa. Tin tốt là các vi sinh vật này có được năng lượng từ phân hủy thực vật và động vật, vì vậy một ứng dụng của phân bón hữu cơ cung cấp một gói dinh dưỡng đầy đủ cho đất của bạn.
  • Phân hữu cơ bị phá vỡ theo quy tắc tự nhiên, vì vậy chúng có thể không giải phóng chất dinh dưỡng ngay khi bạn cần.
  • Tỷ lệ chất dinh dưỡng của phân hữu cơ thường không biết được, và tỷ lệ phần trăm của nó thường thấp hơn so với phân bón hóa học. Tuy nhiên, một số sản phẩm phân hữu cơ thực sự cao hơn phân hoá học trong một số chất dinh dưỡng.

  Phân bón tự nhiên như phân động vật đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì đây là dạng dinh dưỡng duy nhất có thể được cung cấp cho cây trồng trước khi phân bón hoá học được phát minh ra.

  Hóa chất đã được thêm vào phân bón tự nhiên sau chiến tranh thế giới thứ hai. Sau chiến tranh, với sự tiến bộ của công nghệ, đã có sự tăng trưởng bùng nổ trong phân bón nhân tạo do năng suất được cải thiện.

  Nhưng cuối cùng, đã có nhận thức đại chúng về sự thân thiện đối với môi trường sinh thái của việc sử dụng phân bón hữu cơ và nhiều người đang sử dụng các phương pháp đó một lần nữa.

  Có hai cách để đo lường cách sử dụng phân bón trong một quốc gia. Một là bởi hàm lượng chất dinh dưỡng – bao nhiêu nitơ, phốt phát và kali được chứa trong phân bón.

  Trong năm tài chính 2004, 23,4 triệu tấn chất dinh dưỡng đã được áp dụng ở Mỹ. Một cách khác để đo lường là tổng trọng tải – tổng số tấn cần thiết để cung cấp hàm lượng dinh dưỡng. 57,8 triệu tấn đã được sử dụng ở Hoa Kỳ. Các nhà sản xuất và sử dụng phân bón lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Brazil.

  Một số báo cáo cho thấy thị trường Phân bón Hoa Kỳ là khoảng 40 tỷ đô la, trong đó phân bón hữu cơ chỉ chiếm khoảng 60 triệu đô la. Phần còn lại là các loại phân bón hoá học khác nhau.

  Nếu bạn muốn sống thân thiện với thiên nhiên và cải thiện miếng đất của bạn về lâu dài, phân bón hữu cơ hiển nhiên vượt trội hơn các hóa chất.

  Liệu với một ít phân bón hóa học có thể làm cho container của bạn tràn ngập hoa, cho bạn những quả cà chua lớn nhất và những bãi cỏ xanh nhất? Chắc chắn rồi. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn hiểu những gì thực sự xảy ra với đất dưới chân bạn, bạn có thể lựa chọn loại phân bón bạn muốn một cách có ý thức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Héo Úa Do Ngộ Độc Phân Bón Hóa Học Xử Lý Thế Nào?
 • Phân Biệt Các Loại Phân Bón Hoá Học Thông Dụng Nhất
 • Phân Bón Hóa Học Là Gì? Có Mấy Loại Phân Hóa Học?
 • Những Vấn Đề Với Nông Nghiệp Hóa Học
 • Phân Bón Được Tạo Ra Như Thế Nào?
 • Bài 11: Phân Bón Hóa Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Lá Growmore Acidifier Npk 30
 • Phân Bón Lá A2 – Hướng Tới Nền Nông Nghiệp Hữu Cơ Bền Vững
 • Phân Bón Lá Arrow Và Những Loại Thông Dụng Nhất
 • Phân Bón Lá Đậm Đặc Hvp Vitamin B1Tạo Bộ Rễ Khỏe
 • Canxi Bo (Siêu Đậu Trái, Chống Rụng Trái)
 • Bài tập minh họa

  Bài 1:

  Kinh nghiệm sản xuất của người nông dân được đúc kết trong câu ca dao sau:

  “Lúa chiêm lấp ló đầu bờ

  Nghe tiếng sấm động mở cờ mà lên”

  Hãy dùng kiến thức Hóa học để giải thích câu ca dao trên.

  Hướng dẫn:

  Khi có sét (tia lửa điện) khí N2 và O2 trong không khí kết hợp với nhau thành khí NO, NO bị oxi hóa thành NO2. Khí NO2 tác dụng với nước mưa tạo ra axit nitric, axit này rơi xuống đất sẽ tác dụng với chất kiềm có trong đất như vôi, tro bếp tạo ra muối nitrat (là phân đạm) nên tốt cho lúa.

  N2 + O2 → 2NO (ở điều kiện nhiệt độ cao như tia lửa điện)

  2NO + O2 → 2NO2

  4NO2 + O2 + H2O → 4HNO3

  HNO3 + KOH → KNO3 + H2O

  Bài 2:

  Vì sao không nên bón đạm với vôi cùng lúc?

  Hướng dẫn:

  Vì khi bón đạm (NH4NO3)với vôi cung lúc thì xảy ra phản ứng:

  CaO + H2O → Ca(OH)2

  2NH4NO3 + Ca(OH)2 → Ca(NO3)2 + NH3↑ + 2H2O

  ⇒ Khí NH3 thoát đi làm hao phí một lượng đạm.

  Bài 3:

  Trong các loại phân bón sau, loại phân bón nào có hàm lượng N cao nhất: NH4NO3; (NH4)2SO4; CO(NH2)2?

  Hướng dẫn:

  Để biết được loại phân bón nào có hàm lượng N cao nhất, các em hãy tính thành phần phần trăm về khối lượng của N có trong các loại phân bón.

  (% {N_{N{H_4}N{O_3}}} = frac{{14 times 2}}{{80}}.100 = 35%)

  (% {N_{{{(N{H_4})}_2}S{O_4}}} = frac{{14 times 2}}{{18 times 2 + 96}}.100 = 21,21% )

  (% {N_{CO{{(N{H_2})}_2}}} = frac{{14 times 2}}{{60}}.100 = 46,67%)

  Vậy hàm lượng N trong phân bón CO(NH2)2 cao nhất

  Bài 4:

  Nêu phương pháp nhận biết KCl, NH4NO3 và Ca3(H2PO4)2.

  Hướng dẫn:

  • Đun nóng với dung dịch kiềm chất nào có mùi khai là NH4NO3
  • Cho dd Ca(OH)2 vào, chất nào tạo kết tủa trắng là Ca3(H2PO4)2
  • Còn lại là KCl.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Tắc ” 4 Đúng” Trong Sử Dụng Phân Bón
 • Vai Trò Dinh Dưỡng Của Lưu Huỳnh Trong Cây Trồng (Tiếp Theo)
 • Tại Sao Phải Ủ Phân Chuồng Trước Khi Sử Dụng? • Tin Cậy 2022
 • Cách Sử Dụng Phân Chuồng Hiệu Quả Nhất Cho Cây Trồng
 • Cách Ủ Phân Lợn Trồng Rau
 • Bón Phân Hóa Học Cho Rau

  --- Bài mới hơn ---

 • Bón Phân Cho Rau Trong Thùng Xốp Như Nào Là Hợp Lý
 • Dự Án Nhà Máy Sản Xuất Phân Bón Hóa Học, Phân Vi Sinh
 • Phân Bón Và Dinh Dưỡng Cây Trồng
 • Chế Phẩm Tiếng Anh Là Gì?
 • Phân Hữu Cơ Là Gì? Các Loại Phân Hữu Cơ Hiện Hành
 • Tác giả

  Chào tất cả các bạn, Mình là TV mới.

  Mình có một vườn rau trên sân thượng, được trồng trong hộp xốp. Mình trồng bằng đất thập cẩm : Đất ruộng trộn với đất sạch (tribat), phân bò khô. Về phân hóa học thì mình bón như sau :

  – Khi trộn đất mình có trộn thêm một ít phân hữu cơ Sông Gianh (loại bao 10kg giá 25k/bao)

  – Trong quá trình rau phát triển có bón thêm phân đạm.

  Mình đang phân vân : Sau khi bón phân đạm bao nhiêu ngày thì thu hoạch rau được để khi ăn ko bị ảnh hưởng đến sức khỏe (do dư lượng phân đạm trong rau). Mình thường để sau một tuần ko biết có an toàn ko ).

  Cám ơn tất cả các bạn.

  Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi

  ĐT: 0918201070

  http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt

  Trồng rau trên sân thượng và trong hộp xốp có lẽ bạn cũng không cần bón phân hóa học làm gì nếu có đủ phân bò khô và phân vi sinh sông gianh (đối với rau ăn lá). Mỗi lứa rau bạn trộn đất với phân trước rồi trồng, khi thu hoạch xong lại trộn thêm phân rồi trồng lại. Mỗi lứa rau ăn lá chỉ từ 25-30 ngày là được thu. Nếu muốn dùng phân đạm thì bạn chỉ cần tưới 1-2 lần khi cây được 2-3 lá thật là đủ

  to river_bui

  bạn trồng rau tại nhà với nguồn phân bò, phân vi sinh rồi thì không nên cho thêm phân đạm làm gì. bạn trồng trong hộp xốp có diện thể tích là bao nhiêu? mỗi lần sử dụng đạm bạn chỉ nên cho không quá 10g/mét vuông tức là chỉ khoảng 2 thìa cafe thôi. mà tốt nhất không nên cho thêm phân đạm làm gì, tự nhiên lại phải lo không cách ly đủ thời gian. đã thế cách ly không đủ lại thành tự mình hại mình hì hì hì

  Cám ơn các bạn đã quan tâm. Mình trồng trên sân thượng, vì công việc cũng bận nên phải trồng bằng đất, mình chủ yếu trồng rau ăn lá (cải bẹ, cải củ, rau muống, rau đay, dền, mồng tơi) còn củ quả thì mua thêm. Nói chung đáp ứng được 80% nhu cầu.

  Nói chung rau ăn lá mà ko bón Đạm thì cũng nhanh tàn. Bây giờ mình thực hiện sau mỗi lứa rau mình phá bỏ, bón lót thêm phân hữu cơ và một chút đạm. Cứ mỗi lần trồng mới mình lại ghi chép cẩn thận vào sổ sách.

  Hệ thống tưới tự động bạn có thể tự làm như sau : Một phi chứa nước tưới, ống + vòi phun, 1 máy bơm hồ cá của TQ, 1 tủ điều khiển gồm 2 rơ le thời gian 12 giờ và 30 phút (tủ này bạn nhờ ai học bách khoa là đấu được.

  Với tủ điều khiển này bạn có thể đặt sau bao lâu tưới 1 lần (dùng rơ le 12 tiếng) và mỗi lần tưới bao lâu (rơ le 30 phút). Với cách này bạn vô tư không phải lo chuyện tưới tắm, chỉ làm sao phi chứa nước phải đủ nước thôi. Tổng thiệt hại khoảng 1.000.000- đến 1,500.000- tuỳ thiết bị bạn sử dụng.

  Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi

  ĐT: 0918201070

  http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt

  Cám ơn các Bác, các Bác nhiệt tình và đáng yêu quá.

  Mình đã vào rongbay xem bộ hẹn giờ.

  vì mình có bồn nước cao hơn vườn rau khoảng 2 m nên chắc dùng van điện từ, các Bác có biết mua nó ở đâu không?

  Mình đang phân vân không biết thiết kế ống tưới thế nào cho tiện, nhờ các bác tư vấn giùm (mình dự tính dùng ống tưới trực tiếp vào hộp rau chứ tưới phụn thì hao nưới và hiệu quả không cao)

  Van điện từ dùng cho chất lỏng, chất khí… thì bạn có thể tìm mua ở khu vực Lý Thường Kiệt-Lạc Long Quân. Tuỳ vào đường kính ống dẫn, giá từ vài chục ngàn đến một hai trăm ngàn. Ống tưới thì cứ dùng ống mềm đường kính vài mm, dùng để dẫn khí ở hồ cá cảnh. Bạn mua ống, nối, nối T, van… ở khu vực Kỳ Đồng-Lý Chính Thắng, chuyên bán thiết bị hồ cá cảnh. Mỗi thùng xốp bạn cắt 80-100cm ống, khoanh một vòng trên lớp đất, hoặc âm xuống cũng được, trên ống good luckc nhiều lỗ nhỏ để tưới đều khắp thùng.

  Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi

  ĐT: 0918201070

  http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt

  Các anh/ chị cho em hỏi là liều lượng bón phân bò là bao nhiêu thế, còn phân hữu cơ nữa. hì. em cám ơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sản Xuất Phân Bón Hóa Học 2022
 • Quy Chuẩn Về Khí Thải Công Nghiệp Sản Xuất Phân Bón Hóa Học
 • Tổng Hợp Các Công Nghệ Sản Xuất Phân Bón
 • Công Nghệ Sản Xuất Phân Bón Hiện Đại Tạo Nên Phân Bón Chất Lượng Cao
 • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Các Loại Phân Bón
 • Chủ Đề Stem: Phân Bón Hóa Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Phân Hóa Học Và Phân Hữu Cơ • Tin Cậy 2022
 • Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Kết Hợp Với Phân Hóa Học Giúp Cây Trồng Đạt Năng Suất Vượt Trội
 • Ảnh Hưởng Của Khí Thải Nhà Máy Sản Xuất Phân Bón Đến Môi Trường Và Con Người
 • Đánh Giá Ảnh Hưởng Của Thuốc Trừ Sâu, Phân Bón Hóa Học Lên Môi Trường Đất, Nước, Nông Sản Và Sức Khỏe Của Người Nông Dân Ở Trà Vinh
 • Tìm Hiểu Về Phân Bón Hóa Học
 • I. PHẦN 1: MỤC ĐÍCH YÊU CẦU-Nghiên cứu pha chế tỷ lệ các loại phân bón hợp lý để trồng cây cảnh (trầubà)

  Lý do chọn dự án:

  Giúp học sinh có được kiến thức về vai trò của các nguyên tố hóa học đối với cây trồng; tên gọi, thành phần hóa học và ứng dụng của một số phân bón hóa học cần dùng; một số kỹ thuật cơ bản trong trồng trọt và sử dụng phân bón an toàn, hiệu quả;

  Tạo không gian xanh trong gia đình, lớp học.

  *Môn Hóa học:

  Vai trò của của các nguyên tố hóa học đối với cây trồng

  Thành phần hóa học và ứng dụng của một số phân bón hóa học thông

  dụng;

  Cách chăm sóc, sử dụng phân bón cho cây trồng đúng cách, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, tránh ô nhiễm môi trường;

  Tính độ dinh dưỡng của phân bón

  *Môn Sinh học:

   

  1. chế hút nước và phân bón

  trình sinh trưởng của thực vật

  1. trò của các nguyên tố hóa học đối với sự phát triển của thực vật, tác hại nếu bón quá nhiều phân hóa học.

  *Môn Công nghệ:

  +Một số kỹ thuật cơ bản trong trồng trọt và sử dụng phân bón.

  *Môn Toán học

  Tính toán độ dinh dưỡng có trong phân bón.

  *Môn Vật lý:

  Sử dụng được các kiến thức về trọng lực, hiện tượng mao dẫn để giải thích quá trình cây hút nước và phân bón

  II. PHẦN 2: TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

  1. Hoạt động 1: Xác định vấn đề hoặc nhu cầu thực tiễn

  a. Mục đích của hoạt động

   

  1. hiểu, phát hiện được cây phát triển được cần có các chất dinh dưỡng phù hợp.

   

  1. động các kiến thức đã học về kỹ thuật chăm sóc cây, quá trình sinh trưởng và phát triển của cây

   

  1. ra nhu cầu tìm hiểu kiến thức về các loại phân bón hóa học để thực hiện dự án

  b. Nội dung hoạt động

  Nghiên cứu pha chế tỷ lệ các loại phân bón hợp lý để trồng cây cảnh (trầu bà) phát triển khỏe mạnh.

  (Tăng trưởng về chiều dài, màu sắc lá, đường kính thân)

  c. Dự kiến sản phẩm

  -Bảng KWL

  d. Cách thức tổ chức hoạt động

  GV sử dụng kỹ thuật KWL cho để cho HS viết những điều đã biết về chủ để và những điều muốn học

  79

  2. Hoạt động 2: Nghiên cứu lí thuyết nền (học kiến thức mới)

  a. Mục đích của hoạt động

  +Vai trò của của các nguyên tố hóa học đối với cây trồng, t

  hành phần hóa

  học và ứng dụng của một số phân bón hóa học thông dụng

  +Cách chăm sóc, sử dụng phân bón cho cây trồng đúng cách, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, tránh ô nhiễm môi trường;

   

  1. luyện cho học sinh chủ động tìm hiểu kiến thức Hóa học, Sinh học, Công nghệ

   

  1. triển năng lực tự học, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng đọc sách

   

  1. các kỹ năng làm việc nhóm. b. Nội dung hoạt động

  Hoàn thành phiếu học tập sau:

  PHIẾU HỌC TẬP

  Nghiên cứu tài liệu trong SGK, … và trả lời các câu hỏi sau:

   

  1. vai trò của các nguyên tố hóa học đối với cây trồng?

   

  1. tên, thành phần hóa học và ứng dụng của một số phân bón hóa học thông dụng?

   

  1. chăm sóc, sử dụng phân bón cho cây trồng đúng cách, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, tránh ô nhiễm môi trường?

   

  1. ô vai trò của các nguyên tố tương ứng với ô các nguyên tố cho phù

  hợp

   

  Các nguyên tố

   

  Vai trò với thực vật

   

   

   

   

   

   

  C,H,O

   

  Kích thích sự phát triển của bộ rễ

   

   

   

  N

   

  Để tổng hợp nên chất diệp lục và kích thích ra hoa,

   

  làm hạt

   

   

   

   

   

   

   

   

  P

   

  Sự phát triển của thực vật cần lượng rất nhỏ nguyên tố

   

  này

   

   

   

   

   

   

   

   

  K

   

  Để tổng hợp protein (được hấp thụ dưới dạng muối

   

  sunfat)

   

   

   

   

   

   

   

   

  S

   

  Để giúp thực vật sinh sản chất diệp lục

   

   

   

   

   

   

  Ca, Mg

   

  Cấu tạo nên hợp chất gluxit của thực vật

   

   

   

   

   

   

  Những  nguyên  tố  vi

   

  Kích thích cây trồng phát triển mạnh (Thực vật không

  lượng

   

  đồng hóa được nguyên tố này từ khí quyển)

   

   

   

  Bài 1 SGK tr39

  Bài 3 SGK tr39

  Tài liệu

   

  1. bón hóa học

   Bài 11

   SGK Hóa học 9

   

  1. cương về kỹ thuật trồng trọt, quy trình sản xuất bảo vệ môi trường Chương

   I,

   II Công nghệ Lớp 7.

   

  1. Quả và hạt –Chương VI, VII

   :

   Sinh học Lớp 6

   

  c. Dự kiến sản phẩm

  HS có nhật kí nghiên cứu tài liệu

  Cho học sinh nghiên cứu các tài liệu và hoàn thành phiếu học tập ở nhà

  GV tổ chức cho các nhóm báo cáo kết quả hoàn thành phiếu bài tập

  Hướng dẫn học sinh chuẩn hóa kiến thức

  Cho học sinh quan sát những mẫu phân bón (GV chuẩn bị) hãy viết tên và phân loại các loại phân bón đó

  3. Hoạt động 3: Đề xuất các giải pháp khả dĩ

  a. Mục đích của hoạt động

  Học sinh luyện tập cách tính độ dinh dưỡng của các loại phân bón đơn

  Trình bày được lý do sử dụng loại phân bón nào để đạt được các tiêu

  chí đặt ra

  Nội dung hoạt động

  Đề xuất các tỷ lệ (theo khối lượng) phân bón đơn được sử dụng cho mỗi lọ cây trầu bà và giải thích lý do lựa chọn

  c. Dự kiến sản phẩm

  Đưa ra các tỷ lệ phân bón lựa chọn để thử nghiệm d. Cách thức tổ chức hoạt động

  GV: sử dụng kỹ thuật động não yêu cầu HS đưa ra các ý tưởng sau khi đã nghiên cứu lý thuyết

  Hoạt động 4: Chọn giải pháp tốt nhất

  a. Mục đích của hoạt động

  Phân tích các giải pháp đã đề xuất tìm ra giải pháp tối ưu nhất b. Nội dung hoạt động

  Hãy phân tích ưu nhược điểm của mỗi tỷ lệ phân bón và lựa chọn 3 tỷ lệ tối

  ưu?

  82

   

  Đề xuất hộp trồng thủy canh phù hợp?

  c. Dự kiến sản phẩm

  Các nhóm thống nhất được

  Sử dụng phương pháp thủy canh (tĩnh) là phù hợp và dễ thí nghiệm nhất

  Trồng trên các chai nhựa tái chế để góp phần bảo vệ môi trường

  d. Cách thức tổ chức hoạt động

  GV cùng học sinh thống nhất chọn lựa phương án tối ưu. 5. Hoạt động 5: Chế tạo mô hình hoặc mẫu thử nghiệm a. Mục đích của hoạt động

  Sau khi lựa chọn được đề xuất tối ưu, sử dụng công thức tính độ dinh dưỡng để pha được dung dịch thủy canh từ các loại phân bón

  Cắt và chế tạo hộp thủy canh, giá thể

  b. Nội dung hoạt động

  Tạo các bình thủy canh bằng các vỏ chai nước ngọt bằng nhựa (mỗi nhóm 6

  chai)

  Tiến hành cân phân bón và pha dung dich thủy canh tại phòng thí nghiệm (mỗi nhóm 3 lọ dung dịch với tỷ lệ pha khác nhau)

  c. Dự kiến sản phẩm

  Có được hệ thống các chai nhựa thủy canh và dung dịch thủy canh phù hợp để tiến hành thực nghiệm

  d. Cách thức tổ chức hoạt động

  Giáo viên giao nhiệm vụ cho các nhóm hoàn thành ở nhà và thường xuyên liên lạc giải đáp thắc mắc.

  Cung cấp hóa chất và hướng dẫn học sinh pha dung dịch thủy canh

  83

  Học sinh định kỳ họp nhóm để trao đổi các khó khăn vướng mắc khi thực hiện dự án để cùng tháo gỡ

  6. Hoạt động 6: Thử nghiệm và đánh giá

  Mục đích của hoạt động

  Học sinh tiến hành thử nghiệm trồng cây với dung dịch thủy canh và theo dõi đánh giá về tỷ lệ phân bón phù hợp nhất (có ghi nhật ký)

  Nội dung hoạt động

  Tiến hành trồng thử nghiệm tại gia đình (hoặc tại lớp) và theo dõi đánh giá quá trình phát triển của cây

  Sau 3 tuần kiểm tra theo các tiêu chí (Tăng trường về chiều dài, màu sắc lá, đường kính thân)

  Mỗi nhóm chọn một chai phát triển tốt nhất để dự thi (có thuyết trình sản

  phẩm)

  Dự kiến sản phẩm

  Học sinh có nhật ký ghi chép quá trình thí nghiệm

  Các sản phẩm cây trầu bà trồng thủy canh

  Thuyết trình về sản phẩm

  Cách thức tổ chức hoạt động

  GV:

  Giao nhiệm vụ cho hs tiến hành trồng thí nghiệm

  Yêu cầu hs có ghi nhật ký

  Thường xuyên trao đổi, tư vấn, tháo gỡ khó khăn HS: Thực hiện dự án theo giải pháp đã lựa chọn

  Mục đích của hoạt động

  Các nhóm báo cáo, chia sẻ sản phẩm của nhóm

  nhóm

  Những khó khăn và cách khắc phục khi thực hiện dự án

  c. Dự kiến sản phẩm

  Các sản phẩm của nhóm là các cây thủy canh được trồng trong các chai

  nhựa

  Bản báo cáo sản phẩm của các nhóm

  d. Cách thức tổ chức hoạt động

  Sau 3 tuần thực hiện dự án, GV tổ chức cho các nhóm báo cáo dự án

  8. Hoạt động 8: Điều chỉnh thiết kế

  a. Mục đích của hoạt động

  Hs rèn kỹ năng lắng nghe và kỹ năng phản biện

  Phát triển năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo

  b. Nội dung hoạt động

  Chọn số liệu để cây phát triển tốt nhất và điều chỉnh theo góp ý của giáo viên và các nhóm khác để sản phẩm hoàn thiện hơn

  Thử nghiệm trồng thủy canh với cây cảnh khác c. Dự kiến sản phẩm

  Các bản ghi chép góp ý của HS

  Bảng đánh giá sản phẩm

  Các SP dự án của học sinh được bổ sung hoàn thiện hơn

  d. Cách thức tổ chức hoạt động

  Giáo viên yêu cầu các nhóm bổ sung và hoàn thiện sản phẩm làm tư liệu dạy học hoặc làm sản phẩm nghiên cứu khoa học.

  Giáo viên tuyên dương các nhóm, cá nhân làm việc hiệu quả.

  Giáo viên giao nhiệm vụ về nhà.

  ​​​​​​​

  ​​​​​​​

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Bón Phân Hóa Học Làm Cho Đất Thoái Hóa
 • Cần Quan Tâm Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Đất Nông Nghiệp
 • Phân Bón Trong Nông Nghiệp Và Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường
 • Bón Phân Hóa Học Đúng Cách Cho Cây Trồng • Tin Cậy 2022
 • Lạm Dụng Phân Bón Hóa Học Và Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Thành Phần Của Phân Bón Hóa Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ: Nền Tảng Của Nông Nghiệp Bền Vững
 • Các Vấn Đề Với Nông Nghiệp Hóa Học
 • Phân Bón Được Tạo Ra Như Thế Nào?
 • Những Vấn Đề Với Nông Nghiệp Hóa Học
 • Phân Bón Hóa Học Là Gì? Có Mấy Loại Phân Hóa Học?
 • Một số loại phân bón hóa học

  Phân bón hóa học

  I. Những nhu cầu của cây trồng

  1. Thành phần của thực vật

  Trong thực vật, nước chiếm tỉ lệ khoảng 90%. Thành phần còn lại khoảng 10% được gọi là chất khô.

  Trong chất khô có:

  • 99% là các nguyên tố: C, H, O, N, K, Ca, P, S, Mg
  • 1% là các nguyên tố vi lượng: B, Cu, Fe, Zn, Mn…

  2. Vai trò của các nguyên tố hóa học đối với thực vật

  Vai trò của phân bón hóa học

  a) Các nguyên tố C, H, O: là những nguyên tố cơ bản cấu tạo nên hợp chất gluxit của thực vật (xenlulozơ, đường, tinh bột). Thực vật tổng hợp gluxit từ CO 2 không khí và H 2 O với phản ứng quang hợp.

  b) Nguyên tố N: kích thích cây trồng phát triển mạnh. Thực vật lấy N chủ yếu từ muối nitrat.

  c) Nguyên tố P: kích thích sự phát triển bộ rễ thực vật. Thực vật hấp thụ P dưới dạng muối đihiđrophotphat tan.

  d) Nguyên tố S: giúp thực vật tổng hợp nên protein. Thực vật hấp thụ S dưới dạng muối sunfat tan.

  e) Các nguyên tố Ca, Mg: cần cho thực vật để sản sinh diệp lục cho quá trình quang hợp.

  f) Các nguyên tố vi lượng: là những chất cần thiết cho sự phát triển của thực vật.

  II. Những loại phân bón hóa học thường dùng

  Hiện nay, những dạng phân bón hóa học thường dùng là phân bón đơn và phân bón kép. Ngoài ra, còn có phân bón vi lượng.

  1. Phân bón đơn

  Phân bón đơn là phân bón chỉ chứa 1 trong 3 nguyên tố dinh dưỡng chính là đạm (N), lân (P), kali (K).

  a) Phân đạm

  Một số loại loại phân đạm thường dùng trong nông nghiệp:

  • Phân urê (NH2)2CO: chứa 46% N, tan trong nước.
  • Phân amoni nitrat NH4NO3: chứa 35% N, tan trong nước.

  Phân đạm Cà Maub) Phân lân

  Một số loại loại phân lân thường dùng trong nông ngiệp:

  – Photphat tự nhiên: là phân lân chưa qua chế biến hóa học. Photphat tự nhiên có thành phần chính là Ca 3(PO 4) 2, không tan trong nước, tan chậm trong đất chua.

  – Supephotphat: là phân lân đã qua chế biến hóa học. Supephotphat có thành phần chính là Ca(H 2PO 4) 2, tan trong nước.

  Phân lân Supephotphatc) Phân kali

  Một số loại loại phân kali thường dùng trong nông ngiệp:

  Hai loại phân kali này đều rất dễ tan trong nước.

  Phân kali

  2. Phân bón kép

  – Phân bón kép là phân bón chứa 2 hay cả 3 nguyên tố dinh dưỡng là đạm (N), lân (P) và kali (K).

  – Phân bón kép được tạo ra bằng cách:

  Trộn các phân đơn theo một tỉ lệ thích hợp phù hợp với từng loại cây trồng.

  Tổng hợp bằng phương pháp hóa học.

  Phân bón kép NPK

  3. Phân bón vi lượng

  Phân bón vi lượng là phân bón có chứa một số nguyên tố như B, Zn, Mn, Cu… Cây trồng cần rất ít những nguyên tố này nhưng lại rất quan trọng cho sự phát triển của chúng.

  Giải bài tập về phân bón hóa học

  a) Hãy cho biết tên hóa học của những phân bón kể trên.

  b) Hãy sắp xếp những phân bón này thành 2 nhóm phân đơn và phân kép.

  c) Trộn những phân bón nào với nhau ta được phân bón kép NPK?

  Bài làm:

  a) Tên hóa học của những phân bón:

  c) Trộn các phân bón đơn KCl, NH 4NO 3, (NH 4) 2HPO 4 theo tỉ lệ thích hợp, ta được phân bón kép NPK.

  Câu 2. Có 3 mẫu phân bón hóa học không ghi nhãn là: phân kali KCl, phân đạm NH 4NO 3 và phân supephotphat (phân lân) Ca(H 2PO 4) 2. Hãy nhận biết mỗi mẫu phân bón trên bằng phương pháp hóa học.

  Bài làm:

  – Hòa tan mỗi mẫu phân bón vào nước, ta được 3 dung dịch tương ứng.

  – Cho dung dịch nước vôi trong Ca(OH) 2 lần lượt vào 3 dung dịch, đun nhẹ và quan sát hiện tượng.

   Mẫu nào có khí mùi khai thoát ra là NH4NO3
   Còn lại, mẫu không có hiện tượng gì là KCl.

  Câu 3. Một người làm vườn đã dùng 500 g (NH 4) 2SO 4 để bón rau.

  a) Nguyên tố dinh dưỡng nào có trong loại phân bón này?

  b) Tính thành phần % của nguyên tố dinh dưỡng trong phân bón.

  c) Tính khối lượng của nguyên tố dinh dưỡng bón cho ruộng rau.

  Bài làm:

  a) Nguyên tố dinh dưỡng có trong loại phân này là N.

  b) Thành phần % của nguyên tố dinh dưỡng N trong phân bón là:

  % N = (28 x 100) /132 = 21,2 %

  c) Khối lượng của nguyên tố dinh dưỡng bón cho ruộng rau

  m N = (500 x 21,2) /100= 106,05 g.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Hóa Học Là Gì
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cam Sành
 • Giá Phân Bón Tăng, Nông Dân ‘vừa Làm Vừa Lo’
 • Làm Phân Vi Sinh Từ Bèo, Rác: Nhiều Nơi Bỏ Cuộc
 • Thành Công Với Dự Án Phân Bón Từ Giun Quế
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100