Top 12 # Mua Lan Bầu Rượu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Lan Bầu Rượu – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Bầu Rượu

Hiếm có loại lan nào mang vẻ đẹp ấn tượng với một bầu rượu nhú lên từ bên dưới và bên trên là những bông hoa khoe sắc kiêu sa. Lan bầu rượu hội tụ đủ yếu tố vừa có tửu vừa có sắc đủ sức khiến ….

Với những người sành chơi lan họ thường tìm những loại lan độc lạ để cho vào bộ sưu tập lan của họ. Một trong những loại lan độc và lạ nhất được giới chơi lan đua nhau tìm đó chính là lan bầu rượu.

Đặc điểm của lan bầu rượu

Vẻ đẹp độc đáo của loại hoa này không chỉ bởi những bông hoa đẹp kiêu sa mà còn bởi phần giả hành đặc biệt bên dưới. Khi trưởng thành phần giả hành của loại lan này sẽ mọc cao chừng 10cm và có hình thắt lại như bầu rượu vô cùng độc đáo. Trên mỗi phần củ giả hành sẽ mọc tư 1-2 lá to bản dài khoảng 20cm màu xanh nõn chuối.

Trong khi phần giả hành có hình dáng độc đáo bên dưới thì bên trên những chùm hoa mọc lên đầy kiêu sa và rực rỡ. Hoa thường mọc thành từng cụm cao khoảng 20cm với những cánh hoa có dạng trái xoan nhọn và xòe rộng. Phần cánh môi có 2 thùy bên lớn có dạng bầu dục tròn và thùy giữa rộng ở đỉnh chia làm 2 thùy tròn. Hoa có 3 màu chính là hồng pha tím, đỏ và vàng.

Hoa lan bầu rượu còn được chia làm 2 loại là loại nhóm lan rụng lá và nhóm không rụng lá. Có thể hiểu đơn giản là khi lan bắt đầu ra hoa sẽ có một nhóm sẽ rụng hết lá chỉ còn củ và ra hoa còn nhóm còn lại sẽ ra hoa và giữ được nguyên lá. Hoa thường nở vào khoảng đầu mùa xuân. Số lượng hoa sẽ thường từ vài hoa cho đến 20 hoa trên một cành. Tuy không có mùi thơm như những loại lan khác nhưng bù lại vẻ đẹp độc đáo không lan nào so sánh được.

Cách trồng và chăm sóc lan bầu rượu

Lan bầu rượu được trồng rộng rãi ở nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Philippine, Trung Quốc và cả Việt Nam. Cây không quá khó trồng ngược lại có sức sống mãnh liệt và dễ dàng phát triển ra lá và chồi tuy nhiên chỉ sống được hơn 1 năm.

Một số yêu cầu của lan bầu rượu

+ Nhiệt độ

Lan bầu rượu thích nghỉ tốt nhất là ở nơi có nhiệt độ khoảng 13-32 độ C.

+ Ánh sáng

Lan bầu rượu ưa thích điều kiện ánh sáng ở mức trung bình không quá gay gắt.

Chính vì thế lúc mới trồng bạn cần để cây ở chỗ râm mát nếu trồng ở nơi đón năng bạn tiến hành che mái bằng lưới che nắng để tạo cho cây ánh sáng thích hợp và thông thoáng cho cây được quang hợp tốt hơn.

+ Ẩm độ

Lan bầu rượu phát triển tốt nếu như điều kiện không khí ẩm độ khoảng 60-80%

+ Tưới nước và bón phân

Cây cần tưới nước nhiều vào thời kì mầm cây mọc mạnh. Một tuần bạn tiến hành tưới nước cho cây từ 2-3 lần là được. Thời kì bón phân bạn tiến hành bón loại phân NPK 15-15-15. Định kì 1 tháng bón một lần bằng việc hòa với nước và tưới đều lên cây.

+ Thay chậu

Thời điểm thay chậu tốt nhất là khi cây ngoài một năm. Bạn tiến hành cắt bỏ cuống hoa và rễ chết đi rồi thay chậu bằng một phần đất và 1 phần phân chuồng hoai mục và một chút bồi rêu hay vỏ thông. Sau đó vùi rễ cây vào chậu chú ý không nên vùi quá sâu sẽ khiến cây bị thối rễ.

Thời điểm ra hoa của lan bầu rượu

Cả năm lan bầu rượu chỉ ra hoa một lần thường vào mùa đông và đầu mùa xuân. Trên các củ của loài lan này nếu bạn chăm sóc chúng cẩn thận đầy đủ chất dinh dưỡng thì một củ có thể từ một đến hai rò hoa. Tùy tay người chăm, vào đến mùa thu khi củ lan rụng lạ thì chúng ta hạn chế tưới nước và bón phân. Quan sát xem hoa bắt đầu ra bông chưa và chỉ tưới sơ bằng cách phun sương.

Thường theo kinh nghiệm thì lan bầu rượu thường ra hoa vào đúng dịp tết nên nếu chăm sóc tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì bạn sẽ được những chậu lan đẹp chơi tết.

Lan bầu rượu – Cách trồng và chăm sóc lan bầu rượu

3

(60%)

2

vote[s]

(60%)vote[s]

Cách Chăm Sóc Lan Bầu Rượu

Lan bầu rượu – Calanthe thường mọc ở Trung Hoa hay Nhật Bản với hai nhóm chính là nhóm rụng lá và không rụng lá. Hiện nay loài lan này cũng được khá nhiều người Việt Nam ưa chuộng vì vậy để giúp bạn có thêm được kinh nghiệm trong việc chăm sóc cũng như trồng lan bầu rượu chúng tôi đã tổng hợp những thông tin sau đây.

Không giống với các loại lan khác, ban bầu rượu chỉ sống được trên một năm, đặc điểm của lan bầu rượu là củ cao khoảng 5 đến 10cm, ở đáy củ hơi phình to ra và phần đầu lại thu nhỏ. Trên đầu mỗi củ có khoảng 1 đến 4 chiếc lá to bản, dài chừng chừng 35-50 cm, rộng 10-15 cm mầu xanh nõn chuối.

Với cuối mùa mưa hay trời thu bắt đầu chuyển lạnh là lúc lá lan vàng rụng, sau một thời gian chúng mới bắt đầu mọc ra chồi mới từ đáy củ cao khoảng 20cm đến 1m. Số lượng hoa của nó dao động từ một vài hoa đến 20 chiếc, hoa có màu trắng, vàng, đỏ hay hồng tùy theo sở thích của người trồng mà chọn giống màu khác nhau.

Hoa không có mùi thơm nhưng rất đẹp, thời điểm trổ bông là mùa xuân nhưng thi thoảng bạn cũng sẽ thấy những cánh hoa bầu rượu nở vào mùa đông. Khi hoa tàn những mầm non mới sẽ được mọc ra khoảng một đến hai mầm tuy nhiên cũng có thời điểm cây mọc ra những chồi hoa.

Cách chăm sóc lan bầu rượu:

+ Nhiệt độ: Khi trồng lan bầu rượu bạn phải đảm bảo nhiệt độ cho cây là 55°F đến 90°F hay 12.8-32°C

+ Ánh sáng: Vì lan không chịu nơi có ánh nắng gắt nhất là thời điểm nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều chính vì vậy bạn phải để cây ở chỗ râm mát. Nếu trồng đại trà bạn phải làm mái che bằng nilong hoặc lưới cho cây. Tạo độ thông thoáng cho cây quang hợp, tránh nơi có 2000 đến 2400lx.

+ Ẩm độ: Bạn phải đảm bảo độ ẩm 60-80%

+ Tưới nước và bón phân: Khi mầm cây mọc mạnh bạn phải tưới nước thật nhiều, trung bình là 2 đến 3 lần mỗi tuần đi kèm với việc bón phân một lần trong tuần bằng loại 15-15-15 hay 20-20-20. Vào mùa thu cây rụng lá thì bạn nên quan sát xem khi nào không hẵn tưới cho cây. Để cây chỗ mát và thỉnh thoảng phun sương một lần, khi chồi hoa xuất hiện bạn cũng chỉ tươi sơ thôi.

+ Thay chậu: Mầm non cây xuất hiện bạn cắt bỏ cuống hoa và rễ chết rồi thay chậu bằng một phần đất, (potting soil), 1 phần phân bò đã mục, 1 phấn bổi rêu (peat moss) hoặc vỏ thông nhỏ và 1 phần perlite. Ban đâu bạn chỉ được tươi sơ lớp đất trên mặt, đến khi cây có rễ mới được tưới nhiều. Không được vùi củ quá sâu vì nó có thể gây thối rễ. Bạn có thể dùng chậu đất hoặc chậu nhựa miễn nó không cao quá 10cm.

Lan Bầu Rượu – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan

Lan Bầu Rượu – Calanthe rubens Ridl (Bài 24)

Đây là một chi ĐỊA LAN – CYMBIDIUM phân bố rất nhiều ở nước ta. Tên khác của Bầu Rượu là Túy Lan.

Em này có rất nhiều mặt hoa, từ trắng tới hồng, từ đỏ thẫm tới tím nhạt…. Hoa rất bền (khoảng 30 ngày) không thơm nhưng bù lại nở mùa xuân. Có khi trúng ngay tết Nguyên Đán.

Mỗi một củ tôi để ý thấy dưới gốc có từ 2-4 mắt, và nếu bạn trồng với củ to mẩy và điều kiện tiểu khí hậu chuẩn thì 1 củ đẻ 2 con là rất bình thường. Bên cạnh đó, bên trên chóp của BẦU RƯỢU còn 2-4 mắt nữa tùy vào em nó có bao nhiêu cái lá. Theo sinh học, thì cơ bản là các mắt này đều có thể mọc mầm con.

Ngày trước chưa hiểu gì về giống địa lan này, tôi trồng trên chất trồng là đất, cây không phát triển nổi, sau này tôi chuyển sang trồng bằng than như ông chú hàng xóm chỉ, cây lên được mà củ khó to, phát triển rất èo uột. Sau nhiều thử nghiệm về chất trồng, tôi rút ra được bài học như sau: 1/ Chất trồng phải thật tơi xốp, dễ thoát nước. Ví dụ than vụn trộn tí xơ dừa và phân chuồng (phân dê, bò…). Hoặc vỏ thông đập nhỏ với phân chuồng và chút xơ dừa. Bạn cũng có thể băm nhỏ dớn sợi ra trộn với phân chuồng. Vỏ lạc đập nhỏ, vỏ cà phê om, mùn cưa vú sữa vải nhãn… Cũng là những giá thể không tệ chút nào. 2/ Chậu không cần sâu, vì khi tôi trồng chậu cao 25cm, rễ của em nó cũng chỉ ăn trên mặt và loanh quanh sát thành chậu, ăn xuống tầm 5-10cm thôi. Vì thế, nếu có trồng em này, bạn chỉ cần chậu thuyền, nông là được.

Cách trồng thì rất đơn giản. Củ khi đã ra hoa, bạn cắt rễ và vòi hoa đi, để chỗ ẩm, mát, tối và cho mắt ngủ hướng lên trên hoặc nằm ngang (nếu muốn có 2 mầm thì nên căn sao cho 2 mắt đều hướng lên). Bạn chịu khó phun ẩm thường xuyên và chờ khi mắt ngủ nó tỉnh dậy, mọc ra được 1 xíu và chuẩn bị phun rễ thì bạn mang ra trồng. Bạn chỉ cần đặt củ lên chậu và hơi lấp gốc 1 chút, thậm chí không cần lấp luôn cũng được. Miễn sao củ không bị xê dịch, bị lăn đi khi bạn tưới. Chôn mắt ngủ xuống khả năng thối mầm rất cao.

Phân cho em này thì bạn đã trộn sẵn phân chuồng vào chất trồng trong chậu rồi, vậy thì sau 2 tháng bón phân chuồng lại 1 lần là xong. Phân chuồng chiếm khoảng 10-20% chậu là được. Một số trang web có khuyên là bón 20-20-20 hay gì gì đó 1 tuần 1 lần, theo kinh nghiệm thực tế của tôi thì có phân chuồng rồi, bạn không cần phải vẽ thêm việc làm gì.

Bạn có thể xịt thêm phân bón lá trung vi lượng để sức đề kháng của cây tốt hơn.

Sau khoảng 2-3 tháng, củ con đã có lá to, củ con to bằng 1 nửa hoặc 2/3 củ mẹ, bạn có thể nhẹ nhàng lắc lắc củ mẹ, vừa lắc vừa dứt vừa rút. Sau vài động tác đơn giản, bạn lại có 1 củ giống. Bạn tiếp tục để củ mới rút lên vào chỗ mát, ẩm và nếu chắc ăn hơn, xịt atonik. Sau 1 thời gian bạn sẽ thấy mầm bung ra từ gốc

Trường hợp gốc đã hết mầm, bạn đặt nằm ngang củ mẹ, từ trên mắt lá đã rụng sẽ mọc mầm con. Và cứ thế….

Mùa thu (mùa khô) lá sẽ vàng và rụng, khi đó bạn chỉ cần để vào chỗ mát, thỉnh thoảng khoảng chục ngày 1 lần phun tí nước cho nó khỏi bị top củ là được và chờ đợi mùa hoa. Đảm bảo không cần kích hoa, hoa vẫn ra đều như vắt chanh.

Vòi hoa cao từ 20cm tới hơn 1m tùy giống, tùy củ to hay nhỏ. Giá cả thì rất đa dạng tùy độ quý hiếm của MẶT HOA. Từ 10 ngàn tới 300 – 500 ngàn 1 củ. Vì thế bạn cũng không cần phải quá ngạc nhiên khi chậu nhà bạn 20 củ mà không đổi được 1 củ của người ta.

Mỗi năm thì nên thay chậu và chất trồng 1 lần. Củ to trồng riêng, nhỏ trồng riêng.

Em này rất là dễ thối nhũn khi trời mưa dầm. Vì thế nếu che nilon được là tốt nhất. Nếu không bạn phải xịt Ridomilgold và Kasumin thường xuyên trong mùa mưa (cứ thuốc nấm và khuẩn kết hợp lại mà xịt thôi). Mấy năm vừa rồi tôi cũng ăn nhiều quả đắng khi mùa mưa tới, dù có xịt thuốc mà độ ẩm quá cao thì em nó vẫn tèo. Vì thế tôi cho vào chậu với dớn sợi và treo lên như phong lan. Thật tuyệt! Cả trăm củ mà không mất củ nào. Bạn thấy đấy, phòng bệnh vẫn tốt hơn là chữa bệnh.

Phong lan treo cao, địa lan treo thấp, đúng bài luôn, tiết kiệm diện tích mà có nhiều loại hoa để chơi các bạn ạ.

Nguyễn Ngọc Hà – Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng.

Lan Bầu Rượu Là Lan Gì? Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc

Lan bầu rượu gây ấn tượng với những người yêu hoa bởi vẻ đẹp độc đáo, hiếm có khó tìm trên đời. Những người sành chơi lan và cây cành thường thích săn lùng những loại cây độc lạ. Và tất nhiên họ không thể bỏ qua loài lan bầu rượu.

Lan bầu rượu không chỉ có hình dáng lạ mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy.

Lan bầu rượu mọc tự nhiên mới quý và mới đẹp, giống lan trồng công nghiệp không thể sánh bằng. Tuy nhiên không dễ dàng để tìm kiếm loại lan này. Chính vì vậy mà giá lan bầu rượu hiện nay khá cao. Giống lan không phải có tiền là sở hữu được.

Lan bầu rượu là gì? Đặc điểm và cách nhận biết

Lan bầu rượu là giống lan không mới nhưng luôn nằm trong danh sách các loài hoa được săn đón nhất. Vẻ đẹp của lan bầu rượu không chỉ nằm ở những bông hoa tươi tắn, thơm ngát mà còn bởi phần giả hành hết sức độc đáo.

Giống lan bầu rượu khi trưởng thành phần giả hành ẽ mọc cao chừng 1-cm nhưng không to ra mà ở đoạn gần giữ chặt lại như hình bầu rượu. Chính vì vậy người ta mới đặt cho nó cái tên lan bầu rượu.

Giả hành bên dưới có hình dáng độc đáo kết hợp với những chùm hoa kiêu sa tạo nên dáng vẻ vừa lạ mắt vừa lộng lẫy cho lan bầu rượu. Hoa của lan bầu rượu thường mọc cụm mà không mọc đơn lẻ.

Mỗi cụm hoa cao khoảng 20cm. Cánh hoa hình trái xoan nhọn và xòe rộng. Ở phần cánh môi có 2 thùy hai bên và 1 thùy giữa. Thùy 2 bên lớn có hình bầu dục tròn và thùy giữ rộng, ở đỉnh còn chia làm 2 thùy tròn.

Hoa lan bầu rượu không chỉ có 1 mà có tới 3 màu bao gồm hồng pha tím, đỏ và vàng rất đẹp.

Bên cạnh đó, lan bầu rượu còn được chia làm 2 loại chính: Nhóm lan rụng và và nhóm lan không rụng lá.

Bạn phân biệt bằng cách quan sát thời điểm ra hoa của cây. Một nhóm cây vào thời điểm này sẽ rụng hết lá chỉ còn củ và ra hoa. Còn nhóm khác vẫn giữ nguyên lá và tiếp tục ra hoa.

Mùa xuân ấm áp là thời điểm hoa lan bầu rượu nở. Trên một cánh hoa số lượng hoa có thể vài bông cho đến 20 bông. Mùi hương của hoa lan bầu rượu không nồng nàn như những loài hoa lan khác nhưng bù lại nó có vẻ ngoài độc đáo và lạ mắt không phải giống lan nào cũng có được.

Chuẩn bị trước khi trồng lan bầu rượu và lưu ý

Chuẩn bị đất (chất trồng)

Khâu đầu tiên trong việc trồng lan bầu rượu chính là chuẩn bị đất trồng. Bạn chọn loại đất thật tơi xốp, đồng thời dễ thoát nước để trồng cây. Hôn hợp đất trồng rất phong phú, phổ biến nhất là hỗn hợp than vụn trộn với xơ dừa và phân chuồng như phân dê, phân bò

Ngoài ra bạn có thể trộn vỏ thông đập nhỏ với xơ dừa và phân chuồng. Nhiều người sử dụng hỗn hợp gồm có dớn sợi băm nhỏ và phân bò hoặc phân dê. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng các chất trồng khác như vỏ cà phê om, vỏ đậu phộng đập nhỏ, mùn cưa từ gỗ cây vú sữa hoặc cây nhãn.

Chọn chậu trồng cho lan bầu rượu bạn lưu ý chỉ sử dụng những chậu nông nhưng chậu dạng thuyền. Nguyên nhân là do rễ của loài lan này chi ăn loanh quanh mặt và sát thành chậu thôi. Rễ cắm xuống đất cũng chỉ dâu chừng 5 – 10cm. Do đó những chậu có đáy nông sẽ phù hợp với cây hơn.

Cách trồng lan bầu rượu đơn giản – cây nhanh khỏe

Cách trồng lan bầu rượu không quá phức tạp. Bạn mua củ hoa từ những nhà vườn uy tín. Sau khi ươm củ ra hoa thì bạn tiến hành cắt đi rễ và vòi hoa, sau đó để cây ở những nơi mát mẻ, khuất sáng, nhiều ẩm.

Bạn lưu ý khi đặt cây phải cho mắt ngủ nằm ngang hoặc hướng lên trên để không bị dập mắt hoa. Trường hợp bạn muốn cây có 2 mầm thì nên căn sao cho cả 2 mắt hoa đều hướng lên trên.

Khi trồng vào trong chậu, bạn chỉ cần đặt củ sao cho hơi lấp gốc một chút là được. Thậm chí bạn có thể để củ vào chậu mà đất không cần lấp gốc cũng được miễn sao cho củ không bị xê dịch, lung lay khi tưới nước và chăm sóc.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý để mắt ngủ của gốc hướng lên trên. Tuyệt đối không đặt ngược bởi sẽ khiến cho mầm hoa bị thối.

Hướng dẫn chăm sóc lan bầu rượu chuẩn nhà vườn

Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng

Lan bầu rượu phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 12,8 – 32 độ C. Đặc tính của loài lan là không chịu được nắng nóng, đặc biệt là nắng gắt trong ngày từ 10h – 16h. Do đó khi trồng bạn phải đặt cây ở nơi có bóng râm hoặc mát mẻ.

Nếu trồng đại trà thì bạn bắt buộc phải làm mái che cho lan; Nên làm mát bằng lưới hoặc tôn nhựa trong để cây vẫn mát mẻ mà không bị che chắn ánh nắng. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến độ thông thoáng của cây để đảm bảo khả năng quá hợp, cần tránh những nơi có 2000 đến 2400 lx.

Kỹ thuật thay chậu

Bạn tiến hành cắt bỏ cuống hoa và rễ chết khi mầm non bắt đầu nhú ra. Đồng thời bạn tiến hành thay chậu mới cho cây, sử dụng hỗn hợp gồm đất, rêu hoặc vỏ thông nhỏ, phân bò hoai mục theo tỷ lệ 1:1.

Sau đó bạn tới sơ qua mặt chậu. Khi cây bắt đầu ra rễ mới thì bạn tưới nước dày hơn. Đặc điểm của lan bầu rượu là bạn không nên vùi đất quá sâu. Đất lấp củ khoảng 2 – 3cm là được.

Bạn có thể dùng các loại chậu với chất liệu khác nhau để trồng lan bầu rượu như chậu gốm, chậu nhựa, chậu sứ…Tuy nhiên nếu cây chỉ 1 củ thì bạn nên sử dụng những chậu có kích thước đường kính tưới 10cm.

Nước tưới và dinh dưỡng

Khi cây nứt mầm non là lúc bạn cần phải bỏ ra nhiều công sức hơn để chăm sóc cho cây hoa. Đầu tiên bạn chú ý phải tưới nhiều nước cho cây, một tuần tưới từ 2 – 3 lần là đủ. Ngoài ra mỗi tuần một lần bạn bón phân 20-20-20 hoặc 15-15-15.

Mùa thu đến cũng là lúc lá sẽ vàng úa dần và rơi rụng. Thời điểm này bạn không nên tưới nước thường xuyên nữa mà chỉ tưới khi nào đất khô và mùa đông đến thì ngưng tưới nước. Bạn để cây ở nơi mát mẻ, thoáng khí và thỉnh thoảng tưới phun sướng một lần củ không bị khô là được.

Mùa thu đến thì lá sẽ vàng và rụng. Lúc này, không phải là lúc bạn tiến hành tưới nước ngay mà đợi chờ khô rồi mới tưới và ngưng tưới khi mùa đông đến. Để cây ở những chỗ râm mát và thi thoảng phun nước một lần cho củ để tránh bị quá khô.

Khi chồi hoa nứt bạn cũng chỉ tưới sơ qua thôi không tưới đẫm nước sẽ khiến hoa bị thối.

Chăm sóc hoa

Lan bầu rượu mỗi năm chỉ ra hoa đúng một lần vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Nếu bạn chăm sóc tốt, cây đủ dinh dưỡng thì trên một củ sẽ mọc từ 1 đến 2 ro hoa.

Lời kết

Trồng lan bầu rượu không quá khó. Bạn chú để để cây ra hoa đúng mùa thì vào thời điểm cây rụng lá vào mùa thu thì bạn hạn chế tưới nước và bón phân. Chỉ tưới phun sương nhè nhẹ để cây không bị khô là được.