Top 7 # Mô Hình Trồng Rau Sạch Vietgap Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Trồng Rau Sạch Vietgap Ở Kbang

Bà Trần Thị Mai, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Kbang, cho hay, các loại rau được SX trong mô hình là súp lơ, khổ qua, cải ăn lá, xà lách, đậu cove. Ngành chức năng đã hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật theo quy trình.

Ruộng rau VietGAP trong mô hình được xây dựng tại thôn 6, xã Đông (huyện Kbang, Gia Lai)

Vụ ĐX 2015-2016, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Kbang (Gia Lai) đã xây dựng mô hình SX rau an toàn theo hướng VietGAP với diện tích 5.000m2 tại thôn 6, xã Đông.

Bà Trần Thị Mai, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Kbang, cho hay, các loại rau được SX trong mô hình là súp lơ, khổ qua, cải ăn lá, xà lách, đậu cove. Ngành chức năng đã hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật theo quy trình. Theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển và sâu bệnh hại trên các loại rau được thực hiện trong mô hình và ruộng đối chứng của nông dân.

Thực hiện test nhanh hàm lượng thuốc BVTV trên rau trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, đồng thời giám sát cửa hàng buôn bán đảm bảo đúng chủng loại rau, chất lượng rau của mô hình. Nắm bắt tâm lý và nhu cầu của người tiêu dùng để có hướng nhân rộng từng loại rau.

Ông Lê Văn Mỹ ở thôn 6, xã Đông, một trong những hộ tham gia mô hình trồng rau cải, xà lách và khổ qua, cho biết: “Chúng tôi thực hiện đầy đủ các khâu kỹ thuật theo quy trình, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Hàng ngày chúng tôi cùng với cán bộ chỉ đạo mô hình theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển của cây trồng, diễn biến sâu bệnh hại, áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại, đồng thời ghi chép đầy đủ sổ nhật ký đồng ruộng theo hướng dẫn”.

Ông Mỹ đưa ra 1 dẫn chứng về hiệu quả của mô hình: “Đối với rau cải, về phần chi phí thì giống, cày bừa đất và công lao động như nhau. Phân hữu cơ, phân lân và vôi bên ruộng đối chứng được sử dụng ít hơn; phân urea, phân kali được sử dụng cao hơn so với ruộng trong mô hình.

Riêng về thuốc BVTV và phân bón lá được nông dân trong ruộng đối chứng sử dụng nhiều hơn từ 3 – 5 lần so với ruộng mô hình. Về năng suất, ruộng đối chứng cho thấp hơn so với ruộng mô hình 5tạ/sào, lợi nhuận cho thấp hơn ruộng thực hiện mô hình là gần 4,4 triệu đồng/sào (1.000m2)”.

Còn bà Nguyễn Thị Khuyên, cùng ở thôn 6 xã Đông tham gia mô hình trồng đậu côve và súp lơ, làm phép tính cụ thể: Đối với đậu cove, lượng giống, bạt, dây kẽm, lưới, cây cắm choái và công lao động được hai bên sử dụng bằng nhau, bên ruộng đối chứng nông dân hoàn toàn không sử dụng vôi bột để xử lý đất. Các loại phân vi sinh, phân lân và phân kali ở ruộng đối chứng được sử dụng ít hơn, còn các loại phân khác được sử dụng cao hơn so với ruộng mô hình, nhất là thuốc BVTV và phân bón lá được sử dụng cao gấp 3 lần.

“Tuy nhiên, về phần năng suất thì ruộng rau tui làm trong mô hình năng suất cao hơn ruộng đối chứng 4 tạ/sào, lợi nhuận cao hơn ruộng rau ngoài mô hình gần 7 triệu đồng/sào. Test nhanh các tiêu chuẩn về hàm lượng thuốc BVTV ở ruộng thực hiện mô hình đều dưới ngưỡng được phép sử dụng, trong khi rau ở ruộng ngoài mô hình dư lượng thuốc BVTV trên ngưỡng cho phép từ 5 – 10 lần”, bà Khuyên nói.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện Kbang, SX rau VietGAP đem lại lợi nhuận cao hơn rau trồng bình thường từ gần 3 triệu đồng đến hơn 10,2 triệu đồng/sào (1.000m2). Một lợi ích khác mô hình này đã mang lại là nâng cao kiến thức cho nông dân khi được chuyển giao quy trình kỹ thuật thực tế tại ruộng, từ đó nông dân làm quen với phương thức SX mới, chuyển biến nhận thức về làm rau sạch. Rau VietGAP sẽ làm sạch thị trường rau trên địa bàn, đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời góp phần tác động tích cực tới môi trường.

Theo bà Mai, SX rau VietGAP chẳng những đã giúp nông dân nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích, mà còn làm trong sạch môi trường nhờ giảm sử dụng thuốc BVTV và phân hóa học; khi áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp, sử dụng thuốc BVTV đúng kỹ thuật an toàn, bón phân cân đối đã góp phần lập lại cân bằng hệ sinh thái, đưa SX rau theo hướng phát triển ổn định và bền vững, sức khỏe của người SX lẫn người tiêu dùng được đảm bảo.

“Chúng tôi đề nghị UBND huyện và ngành chức năng sớm có quy hoạch vùng SX rau VietGAP tại địa bàn huyện, giúp cho các hộ dân SX rau trên địa bàn các thủ tục, điều kiện chứng nhận rau an toàn VietGAP khi mô hình được nhân rộng, đồng thời giúp nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm tại các siêu thị trong và ngoài tỉnh”, bà Trần Thị Mai, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Kbang đề nghị. Nguồn: chúng tôi

Các Mô Hình Trồng Rau Sạch Vietgap Ưu Việt Nhất

Hiện nay, có 4 mô hình trồng rau phổ biến là: mô hình trồng rau sạch bằng đất truyền thống, mô hình trồng rau sạch khí canh, mô hình trồng rau sạch thủy canh và mô hình trồng rau sạch Aquaponics. Trong đó, 2 mô hình khí canh và thủy canh được đánh giá là 2 mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGAP ưu việt hơn cả.

Mô hình trồng rau sạch VietGAP Khí canh

Khái niệm mô hình rau sạch VietGAP khí canh

Mô hình rau sạch VietGAP khí canh là mô hình trồng rau sử dụng phương pháp khí canh đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của VietGAP về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng trọt.

Theo đó, khí canh là một phương pháp trồng rau không cần sử dụng đất hay nước như phương pháp trồng rau truyền thống.

Thay vào đó, rau củ sẽ được trồng cố định trên một tháp trồng. Bởi vậy mà rễ cây sẽ lơ lửng trong không khí và được phun trực tiếp chất dinh dưỡng theo các thời gian đã được hệ thống cảm biến đặt sẵn.

Lợi ích của mô hình rau sạch VietGAP khí canh

Mô hình khí canh được đánh giá là mô hình ưu việt hơn cả bởi những lợi ích sau:

Tiết kiệm lượng phân bón tới 95% và lượng nước tới 98% so với mô hình trồng rau bằng đất truyền thống.

Giúp rau phát triển và ít bị sâu, bệnh hơn các mô hình khác do không tiếp xúc với đất. Từ đó hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu và kháng sinh lên rau.

Cách thực hiện và chăm sóc dễ dàng, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng rau khi thu hoạch và sử dụng.

Tiết kiệm được chi phí và thời gian trồng rau.

Năng suất rau sạch cao hơn so với các mô hình khác.

Đảm bảo rau được hấp thụ đủ lượng ánh sáng và không khí.

Có thể đáp ứng ở mọi quy mô to nhỏ khác nhau.

Các tháp rau dễ dàng di chuyển giúp tiết kiệm không gian trồng rau để có thể canh tác các sản phẩm rau củ quả khác.

Trồng rau theo mô hình VietGAP Thủy canh

Cùng với khí canh, trồng rau theo mô hình VietGAP thủy canh cũng được đánh giá là có nhiều điểm vượt trội.

Khái niệm mô hình trồng rau sạch VietGAP thủy canh

Tương tự như khí canh, trồng rau theo mô hình VietGap thủy canh là việc nhà sản xuất gieo trồng rau bằng phương pháp thủy canh với một quy trình phù hợp với các yêu cầu được quy định bởi tiêu chuẩn VietGAP.

Cụ thể, thủy canh là mô hình trồng rau cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho rau bằng hệ thống bơm dung dịch tự động tuần hoàn khép kín.

Lợi ích của mô hình trồng rau sạch VietGap thủy canh

Thủy canh là mô hình trồng rau sạch VietGAP được ứng dụng phổ biến nhất tại các trang trại rau sạch tại Việt Nam hiện nay nhờ những lợi ích mà nó đem lại như:

Rau được đảm bảo không chỉ về an toàn vệ sinh và còn được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất trong các mô hình trồng rau.

Cách sử dụng đơn giản, dễ dàng.

Nguồn nước và chất dinh dưỡng được tiết kiệm tối đa.

Rau củ có sức đề kháng tốt hơn, ít bị sâu bệnh do không tiết xúc với các mầm bệnh trong đất.

Hạn chế tối đa hàm lượng thuốc trừ sâu, kháng sinh trong rau giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Rau củ nhanh phát triển hơn, giúp năng suất tăng cao.

Có thể áp dụng với quy mô lớn.

Để được giải đáp chi tiết hơn về tiêu chuẩn VietGAP, cụ thể là các mô hình trồng rau sạch VietGAP, bạn có thể liên hệ với ISOCUS qua hotline miễn phí: 0978 679 199

Các Mô Hình Trồng Rau Sạch Vietgap Ưu Việt Nhất Hiện Nay

Tổng quan về Nông nghiệp Việt nam

Ở Việt Nam, những năm gần đây nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm. Tuy nhiên, nông sản Việt Nam chưa cạnh tranh được về chất lượng, mẫu mã, nhiều chủng loại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay trên thị trường trong nước, người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, đâu là sản phẩm không an toàn. mọi người.

TÌM HIỂU VỀ NHỮNG LOẠI CÀ CHUA ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY LÀ GÌ?

Hiện nay có 4 mô hình trồng rau phổ biến là mô hình trồng rau sạch bằng đất theo phương pháp truyền thống, mô hình trồng rau sạch thủy canh, mô hình trồng rau sạch khí canh, mô hình trồng rau sạch Aquaponics. Trong đó, 2 mô hình khí canh và thủy canh được coi là 2 mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGAP ưu việt nhất.

1. Mô hình trồng rau sạch VietGAP Khí canh

Khái niệm về mô hình trồng rau sạch VietGAP khí canh

Mô hình trồng rau sạch VietGAP khí canh là mô hình trồng rau áp dụng phương pháp khí canh. Kiểu trồng rau này đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu theo quy định của VietGAP về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng trọt.

Theo đó, khí canh là phương pháp trồng rau không cần sử dụng đất hay nước như phương pháp trồng rau truyền thống. Thay vào đó, rau sẽ được trồng vĩnh viễn trên tháp trồng. Do đó, rễ cây sẽ lơ lửng trong không khí và được phun trực tiếp chất dinh dưỡng theo thời gian do hệ thống cảm biến thiết lập.

Lợi ích của mô hình rau sạch VietGAP khí canh

Mô hình trồng rau sạch VietGap khí canh được coi là mô hình ưu việt nhất bởi những lợi ích sau:

Tiết kiệm đến 95% lượng phân bón và 98% lượng nước so với mô hình trồng rau trên đất truyền thống.

Giúp rau sinh trưởng thuận lợi và ít bị sâu bệnh hơn so với các mô hình khác do không tiếp xúc với đất. Từ đó, hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật… trên rau.

Cách làm và chăm sóc rất dễ dàng, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sản lượng và chất lượng rau khi thu hoạch và sử dụng.

Tiết kiệm chi phí và thời gian, kỹ thuật trồng rau.

Sản lượng rau sạch cho thu hoạch cao hơn so với các mô hình khác.

Đảm bảo rau tiếp nhận đủ ánh sáng và không khí để phát triển.

Có thể đáp ứng mọi quy mô gieo trồng lớn nhỏ khác nhau.

Tháp trồng rau dễ dàng di chuyển giúp tiết kiệm diện tích trồng rau để có thể trồng các loại rau củ quả khác.

2. Mô hình trồng rau sạch VietGAP Thủy canh

Cùng với khí canh, mô hình trồng rau sạch VietGAP thủy canh cũng được đánh giá là có nhiều điểm vượt trội.

Khái niệm về mô hình trồng rau sạch VietGAP thủy canh

Tương tự như khí canh, trồng rau theo mô hình chuẩn VietGap thủy canh tức là người sản xuất trồng rau theo phương pháp thủy canh với quy trình đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cụ thể, thủy canh là mô hình trồng rau sử dụng hệ thống máy bơm dung dịch tự động tuần hoàn để cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho rau.

Rau thủy canh khác với rau truyền thống ở chỗ được trồng bằng hơi nước. Dùng dung dịch dinh dưỡng pha với nước để nuôi cây, từ khi cây giống ra thị trường phải mất hơn 40 ngày. Tất cả các công đoạn đều hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, phương pháp thủy canh không hề đơn giản, đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ, siêng năng và đặc biệt là tâm huyết thì vườn rau mới đạt hiệu quả.

Lợi ích của mô hình trồng rau sạch VietGap thủy canh

Thủy canh là mô hình trồng rau sạch VietGAP được áp dụng phổ biến nhất tại các trang trại trồng rau sạch tại Việt Nam hiện nay nhờ những lợi ích mà nó mang lại như:

Rau không chỉ được đảm bảo an toàn vệ sinh mà còn được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất trong các mô hình trồng rau.

Cách sử dụng rất đơn giản, dễ dàng.

Nước và chất dinh dưỡng được tiết kiệm tối đa.

Rau có sức đề kháng tốt hơn, ít sâu bệnh do không tiếp xúc với mầm bệnh trong đất.

Hạn chế tối đa hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh trong rau giúp đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Rau phát triển nhanh và tối đa năng suất.

Có thể áp dụng trên diện rộng.

Khởi nghiệp với mô hình rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp quán cà phê. Đây là mô hình khởi nghiệp đã được ứng dụng đầu tiên tại Quảng Nam. Khách đến vườn rau không chỉ được tham quan mà còn được giới thiệu về cách trồng rau theo phương pháp mới, đảm bảo an toàn vệ sinh, tạo sự thích thú với sản phẩm nơi đây. Các loại rau triển khai trong mô hình này bao gồm Rau xà lách, rau muống, mồng tơi, cải bó xôi.

Thu nhập chính không chỉ là vườn rau, mà cả hai. Nó tạo nên không gian “cộng hưởng” với nhau. Có rau sẽ hút khách uống cà phê, lượng rau tiêu thụ sẽ nhiều hơn …

Mô Hình Trồng Rau Sạch Thủy Canh Quy Mô Lớn

Nhu cầu rau sạch đang ngày một tăng cao của người tiêu dùng. Người sản xuất thì ngoài việc muốn thỏa mãn lượng cầu mà thị trường cần thì vẫn muốn triệt để sử dụng diện tích trồng nhằm đem lại hiệu quả canh tác cao nhất.  

Nhu cầu xuất hiện và để giải quyết nhu cầu lớn này của thị trường, nền nông nghiệp đã vận dụng công nghiệp hóa-hiện đại hóa vào trong sản xuất để cải thiện mô hình canh tác.

Và với chi phí duy trì mô hình thấp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cung cấp được nguồn rau sạch mà nhu cầu thị trường hiện đang rất lớn. 3 điểm này đã tạo nên niềm tin mạnh mẽ để người đầu tư thông minh lựa chọn mô hình trồng rau thủy canh quy mô lớn - giải pháp canh tác nông nghiệp công nghệ cao, để thay thế dần các phương pháp trồng truyền thống. 

Mô hình trồng thuỷ canh quy mô lớn cho nguồn rau sạch đủ cung đến thị trường “rau sạch” khan hiếm

Phương pháp “cho ra sản phẩm chất lượng, bằng mô hình không quá khó”. 

Với việc sản xuất quy mô lớn thì trồng thủy canh được đầu tư trồng trong nhà màng, nhờ đó rau thuỷ canh hạn chế bị tác động từ sâu bệnh và ô nhiễm từ môi trường bên ngoài, cho năng suất cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Phương pháp thuỷ canh, nguồn dinh dưỡng được bơm lên từ một bể chứa, chảy qua các máng có độ dốc nhất định tạo ra một màng mỏng dinh dưỡng. Rễ cây được tiếp xúc trực tiếp và hút dinh dưỡng trong nước để nuôi cây lớn. 

Mô hình trồng rau thuỷ canh quy mô lớn trong sản xuất: Ưu – nhược điếm

* Ưu điểm:

– Dễ tiếp cận và phương pháp sản xuất vận hành đơn giản, kiểm soát chất lượng sản phẩm dựa trên việc điều tiết quy trình và dinh dưỡng phân bón cho rau.

– Rau thuỷ canh cho chất lượng và năng suất cao hơn phương pháp truyền thống.

– Không thuốc bảo vệ thực vật. 

– Thời gian cho nông sản thu hoạch nhanh và chi phí nhân công giảm. 

Để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra không có gián đoạn bởi các yếu tố bên ngoài như côn trùng, sâu bệnh hại hoặc thời tiết thì việc đầu tư ban đầu cho mô hình này vô cùng cần thiết.

Mô hình trồng rau thuỷ canh quy mô lớn đạt hiệu quả cao nhất thì cần có những gì?

+ Nhà lưới, nhà màng trồng rau

+ Hệ thống làm mát có nhiệm vụ duy trì nhiệt độ ổn định bên trong nhà màng.

+ Hệ thống nước cấp, nước hồi và khung giàn sắt thép: thiết kế 2 kiểu chính là phân lô nhỏ và phân lô lớn.

+ Ống nhựa PVC và sắt thép

+ Giàn thuỷ canh được hàn cứng thường được chôn xuống đất chắc chắn. Mỗi giàn thường dài từ 4 – 18m và rộng 1.4 – 1.6m. 

+ Máng thuỷ canh hay ống thuỷ canh được khoan lỗ đường kính từ 3-5cm, khoảng cách mỗi lỗ trên ống là 20cm. 2 đầu được bịt bằng các vật liệu chuyên dụng để tránh thất thoát dinh dưỡng.

+ Giá thể trồng thuỷ canh: thường là mút xốp hoặc xơ dừa.

+ Thiết bị đo kiểm soát dinh dưỡng và tự động: bút đo pH, bút đo TDS …

Với trang thiết bị hiện đại và hệ thống có nhiều ưu điểm giúp cho việc đầu tư cũng như quá trình trồng cây theo mô hình trồng rau thủy canh quy mô lớn đem lại giá trị nông sản cao với năng suất và chất lượng tốt hơn so với phương pháp cũ và dĩ nhiên đối với người kinh doanh nguồn lợi nhuận đem về sẽ không hề nhỏ.