Top 7 # Mô Hình Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng

bài viết này mình sẽ giúp mọi người hiểu thêm về các loại mô hình thủy canh, khí canh và thổ canh. Mọi người đang còn chưa hình dung được các loại hình hoặc đang còn phân vân nên chọn loại nào.

Bài viết mình sẽ cố gắng chỉ ra ưu nhược điểm của từng loại hình một: #1 Thủy canh hồi lưu.

Dung dịch dinh dưỡng nhờ một máy bơm từ bể chứa dinh dưỡng sẽ bơm dinh dưỡng dưới giàn rau lên, chảy trong ống, trong ống chứa cây, cây hút nước và hấp thụ dinh dưỡng trong dung dịch. Khi khi bơm dinh dưỡng lên ống, dinh dưỡng sẽ tự động trả lại về bồn, vì đây là hệ thống tuần hoàn hoàn toàn khép kín. Cứ thế theo thời gian lập trình của timer, máy bơm sẽ tự động bơm tuần hoàn.

Ưu điểm trồng rau thủy canh:

Thời gian sinh trưởng cho tới lúc được thu rau nhanh hơn thời gian ghi trên bao bì giống rau từ 6 – 8 ngày.

Cây rau cực kỳ sạch luôn mọi người, mỗi người sử dụng một loại giá thể khác nhau, nhưng đều tốt cả, vì giá thể đều đã được xử lý. (giá thể có thể là sơ dừa, mút xốp hoặc đá perlite, nhưng Thủy Canh Miền Nam khuyên bạn nên dùng mút xốp, mút xốp dùng một lần là bỏ, nhưng rất sạch, giá thành rất rẻ). Vì là nhà mình nên chắc mình không phun những loại thuốc kích thích tăng trưởng rồi.

Đây là lý do mà nhà phố rất ưu tiên chọn phương án này tại nhà, vì có thể lắp đặt linh hoạt ở mọi địa hình, trông lại rất đẹp, trang trí cho nhà mình luôn, không sợ dơ, không sợ phải vất vả cải tạo đất trồng

Chi phí duy trì giàn rau thủy canh hàng tháng cao hơn rau trồng thổ canh (rau đất), vì tốt thêm tiền điện và tiền dinh dưỡng thủy canh. một nhà nếu năm người ăn thì phí duy trì hàng tháng khoảng 200.000đ – 350.000đ.

Có sự cố về điện thì chắc chắn rằng bạn phải tưới bằng tay, rau trồng thủy canh dễ héo hơn rau đất, nhưng chỉ cần có nước là nó sẽ tỉnh lại ngay, nên không lo lắm.

Nhược điểm trồng rau thủy canh:

Một số mô hình rau thủy canh.

Trụ rau đứng – khí canh là dạng cây được trồng trên thân trụ nhựa cao. Mỗi trụ gồm 1 bồn chứa dinh dưỡng và 1 thân trụ, trên những thân trụ có mở những lỗ to bằng rọ của thủy canh trụ. Mỗi rọ được nằm một nửa ngoài, một nửa trong, để phần rễ cây đón dinh dưỡng rớt từ trên đài sen (đỉnh trụ) xuống.

Dung dịch dinh dưỡng từ bồn chứa (bồn chứa cũng chính là chân trụ) được máy bơm (thường là bơm AP 3100) đẩy dinh dưỡng lên đỉnh trụ. Trên đỉnh trụ có các lỗ nhỏ, nước lọt qua lỗ rớt xuống, làm ẩm giá thể và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Được điều khiển bởi 1 timer tuần hoàn 10 phút (10 phút bơm, 10 phút nghỉ)

Lắp đặt rất dễ, chỉ cần nối các khớp trụ lại theo hứng dẫn (có sách hướng dẫn), ai cũng có thể tự làm để giảm bớt chi phí. Thời gian bảo hành 12 tháng.

Diện tích cho một trụ chỉ là 0.3m2/trụ. Dễ dàng di chuyển.

Trụ được thiết kế đẹp, chắc chắn.

Trồng những loại rau dây leo thì đẹp tuyệt luôn nha mọi người, ví dụ như mồng tơi.

Ưu điểm của trồng rau trụ khí canh trụ đứng.

Với những cây có bộ rễ nhỏ như dền, cây khi lên trụ dễ bị đổ nghiêng khi có mưa lớn, gió lớn (nhưng mọi người yên tâm là chỉ với 1, 2 loại cây có bộ rễ nhỏ thôi)

Trên thân những trụ rau đôi khi bị rêu vì bị rỉ nước ở đỉnh trụ, và ở những rọ rau bị bắn ra. không sao cả, khoảng 2 tuần chùi 1 lần 2 phút là trụ nhà mình lại sáng bóng.

Cả hai loại hình đều được điều khiển bằng hệ thống timer hẹn giờ tắt bật máy bơm. Việc của mình giờ chỉ còn là gieo giống, thêm dinh dưỡng định kì và thu hoạch thôi mọi người. Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu máng ngang, hay khí canh trụ đứng đều phải sử dụng giá thể để trong rọ để gieo hạt. Giá thể có thể là sơ dừa, mút xốp hay đá perlite như mình đã nói trên (tuy nhiên có nhiều loại giá thể khác nhau nữa, những giá thể mình đề cập ở đây vì tính thông dụng, độ sạch).

Nhưng mình khuyên mọi người nên dùng giá thể mút xốp:

Sạch (phải nói là cực kỳ sạch luôn mọi người), sạch cả lúc mình gieo giống lẫn thu hoạch.

Giá thành rất rẻ chỉ 120đ/đơn vị ươm.

bảo quản dễ dàng, bạn có thể mua vài bao mút xốp trữ trong nhà mà chả sợ vấn đề gì, khô ráo, nhẹ.

Mút xốp đã được đục sẵn lỗ, chỉ việc bỏ hạt vào. Rất nhanh và tiện.

Ưu điểm của mút xốp:

Chỉ dùng được 1 lần (nhưng cũng là ưu điểm, vì sẽ không sợ tồn tại bệnh, nấm từ vụ trồng trước)

Nhược điểm:

Còn đối với giá thể sơ dừa hay đá perlite thì sao (đây là ý kiến mình rút được ra khi trồng cũng như các cô chú đã trồng qua 2 loại giá thể này)

Trồng đi trồng lại được bao nhiêu lần cũng được.

Giữ ẩm tốt.

chi phí rẻ (đối với sơ dừa).

nhìn đẹp mắt (đối với đá perlite, tuy nhiên lại không quan trọng lắm nhưng mình vẫn muốn đề cập vì đã nói muốn cung cấp đủ cho mọi người)

Ưu điểm:

Việc sử dụng đi sử dụng lại như vậy dễ bị lây nấm, lây bệnh từ vụ trước. Bỏ công chăm sóc, trông một lứa rau lên mà lại bị bệnh nữa thì thật là buồn…

Dơ, thật sự là dơ, mùn của sơ dừa bị đóng đầy mặt đáy ống luôn, xuống thùng thì bị đen ngòm nước, vì vậy nên hay phải vệ sinh ống thủy canh và thùng dinh dưỡng định kỳ, hơi khó khăn khi nhà có người lớn tuổi.

còn cá perlite phải bọc bơm kỹ, không thì đá perlite bị hút lên ống, tắc ống đưa dinh dưỡng nuôi giàn, nặng là cây thiếu nước, bị héo, đôi khi bị lâu có thể chết cây.

Nhà ai mà ở làm ở ban công (ở những chỗ sạch ở nhà mình thì sơ dừa hay đá perlite lúc gieo giống và thu hoạch hơi cực một tí)

Nhược điểm:

#3 Rau thổ canh

Rau thổ canh (tức rau trồng trên đất), hầu hết mọi người đều đã quen với việc trồng rau trên đất. Nếu chưa trồng thì mọi người cũng biết rằng, thực phẩm rau mọi người đang ăn hàng ngày được trồng trên đất. Rau được trồng trên đất rất tốt. Bởi trong đất đã có một số chất dinh dưỡng nhất định, minh chứng cho điều này là bất kỳ cây gì giâm dành, hay bứng một cây từ môi trường giàu dinh dưỡng ra đất tự nhiên, hay bất kỳ giống nào rau nào chỉ cần tung ra đất cây đều nảy mầm, phát triển (tuy trong hạt giống rau đã có dinh dưỡng, nhưng chỉ một lượng nhất định để hạt giống nảy mần). Nhưng chắc chắn rằng cây sẽ không thể phát triển tốt, khỏe mạnh và chống chịu sâu bệnh tốt được.

Độ ẩm của môi trường đất có thể tự điều chỉnh, giữ ẩm cũng tốt.

Ưu điểm của rau thổ canh

Thật sự là khó khăn nếu nhà có người lớn tuổi muốn trồng rau, vì muốn rau tốt không bị cằn cỗi, thì sau mỗi đợt trồng mọi người nên cải tạo đất (đây là khâu khá vất vả)

Nếu không có cách xử lý nước thoát tốt, nơi bạn trồng rau sẽ thực sự là dơ đấy những khi mọi người tưới rau hay có những trận mưa lớn. Nước thoát khó xử lý, không khép kín.

Bị mắc sâu bệnh, xử lý không kỹ thì rau rất dễ bị bệnh lại, mà thay đất trồng thì không dễ chút nào, đặc biệt là nhà cao trồng trên sân thượng. Xử lý sâu bệnh trên thổ canh không dễ lắm. Can thiệp bằng thuốc bảo vệ thực vật, điều này không tốt rồi.

khối lượng để trồng được một giàn rau đất khá nặng.

Nhược điểm của rau thổ canh

Hiện nay tùy vào mục đích sản xuất mà mọi người sẽ chọn cho những mô hình sản xuất phù hợp. Chẳng hạn như nhà phố thường chọn thủy canh hồi lưu máng ngang, trụ rau đứng khí canh hay rau thổ canh đều được. Trồng nông trại hiện tại thì là thủy canh hồi lưu máng ngang.

Đúc kết lại…

Hy vọng qua bài viết vừa rồi Thủy Canh Miền Nam chia sẻ, bạn có thể chọn một mô hình trồng rau sạch phù hợp cho gia đình mình. Thích hợp cả về tính khả thi khi chăm sóc lẫn thẩm mỹ hài hòa với ngôi nhà, mà còn phải sạch.

Mô hình trồng rau sạch tự lắp đặt tại nhà cũng không khó lắm, mọi người chỉ cần mua vật tư tại các cửa hàng vật tư trồng rau sạch online. Đơn vị cung cấp vật tư sẽ hỗ trợ kỹ thuật lắp đặt. Còn nếu quỹ thời gian bạn không cho phép, không đủ dụng cụ hỗ trợ hay muốn chắc chắn an tâm đúng kỹ thuật thì bạn nên chọn một đơn vị uy tín lắp đặt. Hiện nay một số đơn vị thi công tại TP Hồ Chí Minh cũng rất chuyên nghiệp, chọn cho mình một đơn vị để mình bỏ tiền ra mà có một giàn rau sạch đúng nghĩa cho gia đình nhỏ nhà mình.

Sản xuất – cung cấp vật tư thủy canh phát triển theo mô hình trang trại thương mại.

Phát triển nông nghiệp đô thị với mô hình thủy canh máng ngang và tháp rau khí canh khu vực TP. HCM.

Cung cấp cây con – cây giống rau các loại.

Chuyển giao công nghệ – kỹ thuật trồng rau thủy canh.

Showroom: 29 Đường 04, Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh

Email: thuycanhmiennam.vn@gmail.com

Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Với Mô Hình Aquaponics

Khi không gian sống eo hẹp, nhất là những gia đình ở đô thị “đất chật người đông” rất khó để xoay sở vườn rau, ao cá như nhà ở quê. Mô hình trồng rau trên sân thượng (aquaponics) vì thế trở thành cứu cánh cho những ai sống ở phố thị muốn tận hưởng khoảng không gian xanh mướt mà lại có thêm rau sạch, cá sạch cho bữa ăn thêm chất lượng.

Trồng rau sạch trên sân thượng có khả thi không?

Mô hình trồng rau trên sân thượng vài năm trở lại đây khá thu hút các gia đình sống ở phố thị. Chính việc không gian sống ngày càng eo hẹp, cảnh quan xanh dần mất đi cùng nguy cơ thực phẩm bẩn đã thôi thúc các gia chủ mong muốn có được một khu vườn nho nhỏ với xanh mướt màu rau sạch, an toàn ngay trong nhà. Ngoài ban công thì sân thượng chính là vị trí dễ ứng dụng mô hình trồng rau sạch nhất.

Tuy vậy, việc trồng rau sạch trên sân thượng vẫn có những khó khăn nhất định mà bạn cần phải nắm trước khi bắt tay vào làm. Để có một khu vườn nhỏ xinh xắn với rau xanh, cá sạch trong nhà phố chật hẹp quả là việc khó xoay sở với bất kỳ gia chủ nào. Diện tích khiêm tốn đã đành, thời gian chăm sóc cây cối trong vườn đối với nhiều gia chủ cũng không hề là chuyện dễ dàng. Chính vì vậy, mô hình Aquaponics được phát minh ra như dành riêng cho những ai yêu làm vườn mà lại sống trong các không gian chật chội như nhà phố. Triển khai mô hình trồng rau trên sân thượng với hệ Aquaponics hoàn toàn trong tầm tay. Dù bạn có là tay mơ, kẻ không chuyên cũng không khó khăn trong việc bắt đầu ươm những hạt giống đầu tiên trên sân thượng nhà mình. Hệ Aquaponics vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc, mang lại khoảng xanh cho sân thượng lại còn bổ sung dưỡng chất cho mỗi bữa ăn gia đình. Có vô vàn ích lợi của hệ Aquaponics mà bạn có thể nhận thấy ngay khi bắt tay vào làm.

Mô hình trồng rau trên sân thượng với công nghệ Aquaponics

Về khái niệm, Aquaponics vốn là hệ thống khép kín có nhiều lợi ích cho cuộc sống gia đình hiện đại khi vừa trồng rau sạch vừa nuôi cá khỏe giúp tiết kiệm chi phí mua thực phẩm cho gia đình mỗi ngày. Hơn nữa, việc trồng rau trên sân thượng còn giúp mang lại cảnh quan xanh mát cho không gian sống, giúp cả nhà có góc thư giãn thích mắt mỗi dịp cuối tuần. Với những gia đình có con nhỏ, trồng rau sạch trên sân thượng còn giúp các bé dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên, bổ trợ nhiều kỹ năng, kiến thức thực tế cho con trẻ. Với những gia đình eo hẹp thời gian mô hình trồng rau trên sân thượng này rất cần thiết vì chẳng mất quá nhiều quỹ thời gian mỗi ngày cho việc chăm sóc. Chỉ cần bạn dành ra từ 5-10 phút cho cá ăn là đủ để kích hoạt cả hệ thống Aquaponics vận hành. Bằng cách sử dụng những viên giả thế giúp thay thế đất trồng trong tự nhiên, bạn có thể trồng rau sạch ngày này qua tháng nọ mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào. Các mô hình vườn rau sạch hiện nay thích ứng tốt cho bất kỳ diện tích sân thượng nào với mức giá phù hợp với túi tiền các gia đình. Do không cần dùng đến đất trồng nên gia chủ có thể yên tâm vì sân thượng sẽ cực kỳ sạch sẽ, không bị dây bẩn bởi đất trồng tự nhiên như phương pháp truyền thống. Hơn thế nữa, với các gia đình có trẻ nhỏ, mô hình này sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bé. Gia chủ cũng chẳng mất công quét tước dọn dẹp khu vườn trên sân thượng nhà. Với mô hình này, gia chủ có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau từ rau củ quả đến các loại cá. Vừa có thể chăm sóc vườn rau vừa ngắm đàn cá bơi lội quả là khung cảnh mà bất kỳ ai sống ở phố xá chật hẹp luôn ao ước. Bạn cũng chẳng cần phải bón phân cho rau vì trong giá thể trồng cây đã đáp ứng đủ dưỡng chất cây trồng. Sau khi thu hoạch, bạn hoàn toàn có thể gieo trồng cây mới xuống ngay. Mô hình trồng rau trên sân thượng ngày càng được các gia chủ ưa chuộng bởi nhiều lợi ích đáng kể của nó. Với chi phí dao động từ 6-20 triệu đồng/ mô hình được thiết kế sẵn, gia chủ có thể sử dụng dài lâu mà không lo tốn thêm bất kỳ chi phí nào khác. Nhà Đẹp Số hy vọng, các gia chủ sống ở đô thị có cái nhìn tổng quát về mô hình trồng cây trên sân thượng. Không chỉ cung cấp rau xanh cá sạch, mà mô hình Aquaponics còn là phương pháp trang trí không gian sống hiệu quả, tạo ra cảnh quan xanh mướt giúp cả nhà có nơi thư giãn, chuyện trò thú vị. Cùng nhau làm vườn, cùng gia tăng sự liên kết giữa các thành viên bằng việc quây quần chăm sóc cây nơi sân thượng chính là cách hay mà các gia chủ hiện đại luôn hướng đến. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể gửi ngay yêu cầu đến Nhà Đẹp Số, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tường tận về mô hình trồng rau trên sân thượng đang được lòng nhiều gia đình hiện đại này.

Mô Hình Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Tối Ưu Diện Tích

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng là lựa chọn ưu tiên cho nhiều gia đình. Tuy nhiên nhiều gia đình lại trồng tất tần tật mọi thứ ở sân thượng như rau, cây rau ăn quả, cây kiểng các loại nhưng chỉ khiến không gian thêm chật hẹp mà chẳng có hiệu quả gì.

sân thượng thêm không gian xanh và thoáng mát lại chắc chắn có rau sạch để cung cấp cho gia đình. Vừa đảm bảo sử dụng được không gian sân thượng một cách tối ưu nhất. Thủy Canh Miền Nam xin giới thiệu các thiết kế mô hình trồng rau sạch trên sân thượng đảm bảo được các yếu tố trên

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng thiết kế như thế nào để tối ưu diện tích

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng hay ban công có diện tích nhỏ việc triển khai một mô hình trồng rau là khá khó khăn. Tuy nhiên nếu lắp đặt một giàn rau thủy canh với những thiết kế đặc biệt giúp tối ưu diện tích không gian sân thượng mà vẫn cung cấp được những lứa rau sạch đảm bảo nhu cầu cho gia đình bạn thì hoàn toàn có thể.

Mô hình trồng rau sạch cho sân thượng có diện tích hẹp về một phía ( sân thượng chỉ có thể đón nắng sớm hoặc nắng chiều.

Với kiểu sân thượng này có thể lắp đặt mô hình thủy canh chữ 1/2 chữ A có khả năng đón gió một chiều. Giúp tối ưu diện tích, có tính thẩm mỹ cao và quan trọng hơn hết là cung cấp rau sạch dồi dào

Mô hình trồng rau sạch tận dụng triệt để vách tường 2 bên sân thượng.

Với phương án này hoàn toàn có thể thiết kế mô hình thủy canh áp tường. Với mô hình này không gian trung tâm của sân thượng sẽ được giữ khoảng trống tuy nhiên việc thu hoạch rau với mô hình này gây chút khó khắn vì giàn có chiều cao trung bình là trên 1,5 m.

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng có diện tích rộng.

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng có diện tích rộng, Trên 20m 2. Có thể tận dụng tối đa không gian để thiết kế một vườn rau khá lớn với quy mô gia đình. Cung cấp rau sạch cho một gia đình nhiều thành viên. Tuy nhiên nếu trồng rau với số lượng lớn nên có mái che có khả năng hấp thụ ánh nắng bằng màng PE, lưới chắn côn trùng đảm bảo cho rau không bị hư hại do sâu bệnh gây ra.

Những mô hình trồng rau sạch thường gặp trên sân thượng

1. Trồng rau bằng trụ đứng thủy canh

Trồng rau bằng trụ đứng thủy canh là mô hình trồng rau lắp đặt khá dễ khi mua nguyên bộ thủy canh trụ đứng để lắp ráp. Ưu điểm của loại mô hình này là dễ sử dụng, dễ trồng và tân dụng được tối đa những diện tích quá hẹp không thể lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu.

Nhược điểm của nó là cho năng xuất rau thấp hơn so với các mô hình khác

2.Trồng rau thủy canh tĩnh bằng thùng cho cây ăn trái

Mô hình trồng rau thủy canh sân thượng cho rau ăn trái như cà chua, dưa leo, bí, bầu hay mướp, khổ qua,… giúp cho bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú.

Mô hình này dễ lắp đặt tuy nhiên kỹ thuật canh tác khá khó vì đặc thù của các loại cây ăn trái.

Lợi ích của những mô hình trồng rau sạch trên sân thượng bằng phương pháp thủy canh

Tận dụng được khoảng không gian trống để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch trong gia đình.

Đem lại không gian xanh tươi mát cho gia đình bạn. Nếu sắp xếp và thiết kế hợp lý những mô hình trồng rau sạch không những mang lại rau sạch, không gian xanh mà còn có không gian để các thành viên trong gia đình sinh hoạt hay nghỉ ngơi.

Việc tự trồng rau sạch với nhiều người sẽ là khó khăn. Tuy nhiên với công nghệ trồng rau thủy canh. Vấn đề này không còn là nổi lo.

Những khó khăn dễ gặp với các gia đình nhà phố khi tự trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng.

Những khó khăn dễ gặp khi trồng rau sạch trên sân thượng là mối lo của nhiều gia đình khi mà muốn có rau sạch phục vụ bữa ăn gia đình.

Trồng rau không hiệu quả: Đây là vấn đề mà nhiều người gặp phải vì trồng rau không đúng phương pháp. Trồng nhiều thứ: Thủy canh trụ đứng có, trồng bằng khay đất có,.. Nhưng đều không hiệu quả.

Muốn trồng rau sạch nhưng thời gian quá ít: Với sự bận rộn cuộc sống hằng ngày lại phải lo những công việc gia đình việc bớt chút thời gian để trồng rau nhiều khi quá khó cho nhiều người.

Để giải quyết những khó khăn trên liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Công ty TNHH Thủy Canh Miền Nam

Showroom: 29 Đường 04, Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh

Email: thuycanhmiennam.vn@gmail.com

Kinh Nghiệm Và Mô Hình Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Vạn Người Mê

Những vật dụng trồng rau trên sân thượng?

Thùng xốp được nhiều người lựa chọn bởi nó đơn giản, nhẹ và dễ tìm. Tuy nhiên, thùng xốp dễ bị vỡ, bị chuột phá nát, ngoài ra còn gây ẩm thấp nền nhà do nước tưới thấm ra ngoài. Để cải thiện những nhược điểm đó, trên thị trường hiện nay có các sản phẩm cải tiến, tối ưu hơn như là chậu nhựa thông minh, kệ trồng rau, tháp rau hữu cơ, aquaponics – mô hình trồng rau nuôi cá kết hợp, mô hình nhà kính, nhà lưới trồng rau…, tùy theo nhu cầu và khả năng mà bạn có thể mua về để trồng rau.

Để trồng rau trên sân thượng cần chuẩn bị kiến thức về kỹ thuật trồng rau, đất, hạt giống, phân hữu cơ. Đất để trồng rau nên sử dụng đất thịt, trước khi gieo trồng cần được xử lý với trichoderma hoặc vôi để diệt mầm bệnh. Sau khi xử lý cần bổ sung thêm phân hữu cơ để tăng độ màu mỡ, bạn có thể sử dụng phân bò, phân gà hoặc phân trùn, tuy nhiên không nên sử dụng phân tươi để tránh tồn dư các mầm bệnh. Thêm cỏ, rơm rạ hoai mục hay vỏ trấu ủ để tăng độ tơi xốp và thoáng khí cho đất.

Khi gieo hạt giống, cần làm theo hướng dẫn gieo hạt tránh gieo quá dày, cây con mọc chen chúc nhau sẽ không đủ dinh dưỡng và không gian, cây sẽ không lớn được. Hạt nên được ngâm ủ trước khi gieo để đảm bảo độ nảy mầm, sau khi gieo nên tưới đủ nước cho cây con phát triển. Tuy nhiên tránh tưới nước quá nhiều làm cây bị úng nước.

Đối với thùng xốp không nên khoét lỗ thoát nước quá lớn để tránh đất trôi theo nước tưới ra ngoài gây ẩm thấp sàn. Tháp rau hữu cơ thì được khắc phục nhược điểm này, thích hợp cho nhà có điều kiện chống thấm chưa tốt.

Nên trồng những rau gì trên sân thượng?

Đối với những người mới bắt đầu trồng rau trên sân thượng thì lựa chọn trồng loại rau nào trong từng mùa trong năm cũng là một vấn đề khó khăn. Để việc trồng rau trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể lựa chọn những loại rau ưa nắng, dễ trồng như rau cải, xà lách, rau muống, rau dền hay một số loại gia vị như diếp cá, rau thơm. Nếu thích ăn bắp cải thì thời điểm thích hợp là vào cuối năm, từ tháng 10 thời tiết bắt đầu trở lạnh hơn. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thì có thể trồng thêm bầu bí, dưa leo, khổ qua hay các loại dưa gang, dưa hấu. Những loại dây leo thì cần làm giàn trồng rau cho chúng leo lên, phía dưới giàn có thể trồng các loại rau ưa mát.

Làm giàn trồng rau trên sân thượng

Cách trồng rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng có mái che thì vấn đề sẽ đơn giản hơn, tuy nhiên với những sân thượng không có mái che, bạn có thể dùng lưới che nắng để giảm bớt ánh nắng vào những ngày nắng nóng khắc nghiệt hay hạn chế được mưa xối mạnh vào gốc rau khi mưa to, tránh đất rơi vãi ra sàn.

Bạn bố trí khu vườn theo ý thích, nhưng chú ý chừa các lối đi để dễ chăm sóc và không gian để cây rau phát triển. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn có thể lắp hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới hẹn giờ để tiết kiệm thời gian chăm sóc mà vẫn đảm bảo được lượng nước cung cấp cho rau.

Để vườn rau tươi tốt thì ngoài kỹ thuật chăm bón ra, bạn cần phải để ý tới các loại côn trùng cắn phá như sâu bọ, ốc sên hay chuột. Thường xuyên phun dung dịch tỏi ớt để ngăn chặn bướm tới đẻ trứng, bắt ốc sên và bẫy chuột để bảo vệ những cây rau non nớt. Nghe có vẻ vất vả nhưng nếu bạn yêu thích việc làm vườn thì sẽ cảm thấy không quá vất vả mà còn vui nữa.

Mô hình trồng rau trên sân thượng vạn người mê

Tiếp theo đây Biosacotec sẽ gợi ý cho bạn những mô hình vườn rau trồng trên sân thượng cho bạn tham khảo. Đây là những mô hình trồng rau sạch trên sân thượng, xanh đẹp khiến bạn không khỏi rời mắt.

1. Khu vườn treo ” Vạn người mê” tại tầng 4 của cô giáo ở Hà Nội

Trên khoảng không gian sân thượng tầng 4, cô Bùi Thị Nga – giáo viên về hưu (SN 1958) ở phố Vũ Hữu (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tạo ra khu vườn treo lúc lỉu các loại rau, củ, quả và hoa thơm. Đặt chân vào khu vườn ấy, ai cũng cứ ngỡ như bước vào thế giới cổ tích, thần tiên diệu kỳ.

2. Trồng rau khí canh trên cột nhựa

Chỉ với khoảng sân thượng vỏn vẹn 12 mét vuông trên tầng 5, anh Thắng (Hà Nội) đã thiết kế được một vườn rau khí canh với 9 trụ để trồng các loại rau ăn lá, ăn củ. Khác với quan niện thông thường, vườn rau của anh mọc bám trên những cổ trụ nhựa, cây rau mọc nghiêng nhưng vẫn xanh tốt, năng suất cao.

3. Vườn rau trên nóc nhà của chàng kỹ sư

Giữa tuyến phố Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện một ngôi nhà cổ mang đậm kiến trúc Pháp. Từ ngoài vào trong, căn nhà được thiết kế rất độc đáo và hài hòa, đặc biệt, khoảnh sân thượng có vườn rau quả xanh mướt. Người dân quanh khu vực cho biết, ngôi nhà cổ ấy trồng cây cảnh, rau quả cách đây nhiều năm.

Vườn rau xanh mướt mắt trên mái nhà và sân thượng của gia đình Lý Hải- Minh Hà khiến nhiều người ngưỡng mộ vì mức độ hoành tráng, ngăn nắp.

Diễn viên trẻ, MC Lê Minh Hương cách đây không lâu đã “khéo khoe” hình ảnh khu vườn xanh với nhiều loại rau được trồng theo mô hình xanh – sạch ngay trên sân thượng nhà mình. Nhìn tổng thể khu vườn, mọi người cũng dễ dàng nhận thấy, vợ chồng cô đã đầu tư khá nhiều thời gian và tâm huyết cũng như đầu tư tài chính, tìm ra những bí quyết riêng để tạo nên một khu vườn quy mô, khoa học.

6. Hotgirl trồng rau trên sân thượng

Bích Diệp Cherry từng là hotgirl Sài Thành, sau khi kết hôn cô nàng đã bắt tay vào thiết kế khu vườn rau trên sân thượng đẹp ngỡ ngàng trong khi trước đó chưa có bất kỳ kiến thức, kinh nghiệm nào về trồng rau. Điều đáng nói là cô nàng tự mình làm mọi thứ từ việc làm giàn, chọn mua chậu, chọn giống, setup hệ thống tưới….

Một số hội và diễn đàn trồng rau trên sân thượng nổi tiếng để theo dõi

Hội trồng rau sạch tại nhà: https://www.facebook.com/groups/1213300142037164/

Hội những người thích trồng rau, cây cảnh tại nhà: https://www.facebook.com/groups/1481939728802514/

Hội Nông Dân Thích Trồng Cây – Hoàng Anh Mall: https://www.facebook.com/groups/347930535656176

Hội Trồng Rau Thủy Canh: https://www.facebook.com/groups/116123702431804/

KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ: https://www.facebook.com/groups/kien.thuc.nong.nghiep.huu.co/

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →