Top 10 # Mô Hình Trồng Rau Sạch Tại Việt Nam Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Công Nghiệp Tại Việt Nam

Mô hình trồng rau thủy canh ngày càng được nhiều người biết đến và nhân rộng. Việc áp dụng mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp đem lại hiệu quả cao. Mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp sử dụng hệ thống tự động, tiết kiệm tối đa sức lao động của con người. Không chỉ mang lại nguồn rau sạch mà còn đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người trồng.

Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp

Mô hình thủy canh áp dụng được khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất. Do vậy đảm bảo nguồn rau có chất lượng cao. Nâng cao được chất lượng nông sản.

Trong quá trình trồng không sử dụng tới thuốc trừ sâu. Vì vậy có được nguồn rau là rau sạch, an toàn khi sử dụng.

Giải quyết được nhu cầu thiếu đất trồng đang diễn ra hiện nay. Phương pháp thủy canh tiết kiệm được rất nhiều diện tích đất trồng.

Đem lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ cho người trồng. Do giá trị của rau thủy canh cao hơn rau trồng truyền thống gấp nhiều lầm.

Giải quyết nhu cầu rau sạch rất lớn của thị trường.

Đặc điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp

Đối với mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp có thể áp dụng thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu hoặc thủy canh trụ đứng. Đối với quy mô công nghiệp thông thường sẽ áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu.

Nhà màng

Khi xây dựng một mô hình trồng rau thủy canh cần xây dựng nhà màng để bảo vệ, che chắn. Nhà màng sẽ đảm bảo hệ thống trồng rau không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Điều chỉnh được nhiệt độ và ánh sáng, đảm bảo điều kiện sống tối ưu cho cây trồng.

Giàn thủy canh

Hệ thống giàn thủy canh được thiết kế theo hình thức tối ưu, tiết kiệm tối đa được diện tích sử dụng. Giàn thủy canh thường được thiết kế Phần này tiêu tốn chi phí khá cao trong quá trình lắp đặt.

Giàn thủy canh có tác dụng là nơi để trồng và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đây là nơi chứa và vận chuyển dinh dưỡng thủy canh tới từng cây.

Giàn thủy canh được thiết kế hàng ngang để hấp thụ ánh sáng và vận chuyển dinh dưỡng được tốt nhất.

Nguyên liệu sản xuất giàn thủy canh cần đảm bảo chất lượng. Nhựa được chủ yếu được sản xuất từ PP, ABS, PA. Giàn thủy canh có chất lượng sẽ có tuổi thọ lâu, bền, chắc chắc, không giòn, vỡ. Và đặc biệt là không phát sinh các chất gây hại khi trồng.

Chiều dài giàn thủy canh và hình dạng của nó cũng cần được xem xét lựa chọn kĩ lưỡng trước khi đưa vào áp dụng. hiện nay có rất nhiều loại hình dạng ống trên giàn thủy canh như: hình thang, chữ nhật, tròn. Tùy vào mục đích sử dụng, các loại cây trồng khác nhau mà lựa chọn loại hình dạng thích hợp.

Bể chứa dinh dưỡng thủy canh

Việc thiết kế bể chứa dinh dưỡng thủy canh là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi vườn rau thủy canh. Đây là nơi chứa dinh dưỡng thủy canh để nuôi cây.

Thông thường bể chứa thủy canh sẽ được chôn sâu dưới đất. Hệ thống dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong bể được đưa tới giàn thủy canh bằng máy bơm. Với số lượng ống trong giàn thủy canh, loại cây trồng khác nhau thì công suất máy bơm cũng sẽ khác nhau.

Đối với mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp hiện đại sẽ thiết kế bộ hẹn giờ để tối ưu việc trồng rau. Giảm được công sức lao động trong việc trồng rau.

Các nguyên vật liệu khác

Rọ thủy canh, dinh dưỡng thủy canh, giá thể thủy canh là những loại nguyên vật liệu không thể thiếu trong quá trình trồng rau thủy canh.

Rọ thủy canh được làm bằng nhựa chuyên dụng PP, PVC, PA. Nó được thiết kế với phần miệng rộng hơn phần đáy. Trên thân rọ có các rãnh để tạo điều kiện cho rễ phát triển.

Dinh dưỡng thủy canh là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc trồng thủy canh. Đây là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng. Trong quá trình trồng, chỉ cần bổ sung dinh dưỡng thủy canh mà không cần sử dụng các loại phân bón khác. Lưu ý nhỏ khi trồng thủy canh đó là cần pha đúng tỉ lệ nồng độ để đảm bảo lượng dinh dưỡng phù hợp với cây trồng. Cây trồng sẽ phát triển đồng đều và an toàn khi sử dụng.

Giá thể thủy canh có thể được làm từ các nguyên liệu khác nhau: xơ dừa, mùn cưa, trấu,…. thay cho đất. Hạt giống và cây con sẽ được ươm trong giá thể thủy canh. Nhằm hút nước và cố định rễ, tạo điều kiện để cây phát triển.

Khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu đầy đủ thông tin trước khi áp dụng. Vì đây là mô hình đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cũng như chi phí đầu tư cao. Mọi thắc mắc về phương pháp trồng rau thủy canh bạn vui lòng liên hệ qua SĐT: 0914 540 555

Mô Hình Trồng Rau Sạch Tại Nhà Hẹp

Nhiều mô hình trồng rau sạch tại nhà hẹp được áp dụng ở thành thị . Nhu cầu trồng rau sạch đang tăng cao tại những thành phố lớn.

Mô hình trồng rau sạch tại nhà hẹp được thực hiện bởi Sach Aquaponics đảm bảo cho bạn có một khu vườn thiên nhiên ngay trong ngôi nhà mình, tùy vào diện tích khuôn viên mà chúng ta trồng những loại cây thích hợp.

1. Mô hình trồng rau bằng thùng xốp:

Ưu điểm: Phương pháp này đơn giản, chỉ cần mua vài thùng xốp và đất. Đục vài lỗ nhỏ cho thùng xốp thoát khi. Chỉ trồng được một số loại rau ăn lá cơ bản : rau muống, cải, sà lách, mồng tơi.

Nhược điểm : Phương pháp này tốn công chăm sóc hàng ngày, bón phân thường xuyên, tưới nước ngày 2 lần. Tốn nước và rất dễ làm dơ sân thượng.

2. Mô hình trồng rau bằng chậu, khay nhựa.

Ưu điểm: khay chậu, được đặt trên kệ sắt , chúng ta có thể dễ dàng vệ sinh sân thượng. trồng thêm được vài loại dây leo như: khổ qua, dưa leo…

Nhược điểm: tốn nhiều chi phí cho kệ sắt, bón phân thường xuyên, tốn công tưới hàng ngày, nếu lắp thêm hệ thống tưới nhỏ giọt thì tốn nhiều chi phí hơn, nhưng lượng nước không đều cây chậm phát triển.

3. Mô hình trồng rau Aquaponics.

Ưu điểm : trồng được nhiều loại rau, dây leo, kể cả cây ăn trái như : mận, ổi… Không tốn thời gian chăm sóc, sân thượng luôn sạch sẽ. vừa ngắm cây vừa xem cá phát triển. Có thể nói mô hình trồng rau sạch tại nhà hẹp Aquaponics là hệ thống hoàn hảo nhất .

Nhược điểm: chi phí đầu tư ban đầu cao hơn các mô hình còn lại, nhưng sau đó ta không tốn bất kì công sức hoặc chi phí nào khác. Chất thải của cá được bơm ngược lên khay rau, cung cấp đầy đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết.

Hình ảnh mô hình trồng rau sạch tại nhà hẹp ở Tp. Hồ Chí Minh.

Các Mô Hình Trồng Rau Sạch Vietgap Ưu Việt Nhất

Hiện nay, có 4 mô hình trồng rau phổ biến là: mô hình trồng rau sạch bằng đất truyền thống, mô hình trồng rau sạch khí canh, mô hình trồng rau sạch thủy canh và mô hình trồng rau sạch Aquaponics. Trong đó, 2 mô hình khí canh và thủy canh được đánh giá là 2 mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGAP ưu việt hơn cả.

Mô hình trồng rau sạch VietGAP Khí canh

Khái niệm mô hình rau sạch VietGAP khí canh

Mô hình rau sạch VietGAP khí canh là mô hình trồng rau sử dụng phương pháp khí canh đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của VietGAP về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng trọt.

Theo đó, khí canh là một phương pháp trồng rau không cần sử dụng đất hay nước như phương pháp trồng rau truyền thống.

Thay vào đó, rau củ sẽ được trồng cố định trên một tháp trồng. Bởi vậy mà rễ cây sẽ lơ lửng trong không khí và được phun trực tiếp chất dinh dưỡng theo các thời gian đã được hệ thống cảm biến đặt sẵn.

Lợi ích của mô hình rau sạch VietGAP khí canh

Mô hình khí canh được đánh giá là mô hình ưu việt hơn cả bởi những lợi ích sau:

Tiết kiệm lượng phân bón tới 95% và lượng nước tới 98% so với mô hình trồng rau bằng đất truyền thống.

Giúp rau phát triển và ít bị sâu, bệnh hơn các mô hình khác do không tiếp xúc với đất. Từ đó hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu và kháng sinh lên rau.

Cách thực hiện và chăm sóc dễ dàng, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng rau khi thu hoạch và sử dụng.

Tiết kiệm được chi phí và thời gian trồng rau.

Năng suất rau sạch cao hơn so với các mô hình khác.

Đảm bảo rau được hấp thụ đủ lượng ánh sáng và không khí.

Có thể đáp ứng ở mọi quy mô to nhỏ khác nhau.

Các tháp rau dễ dàng di chuyển giúp tiết kiệm không gian trồng rau để có thể canh tác các sản phẩm rau củ quả khác.

Trồng rau theo mô hình VietGAP Thủy canh

Cùng với khí canh, trồng rau theo mô hình VietGAP thủy canh cũng được đánh giá là có nhiều điểm vượt trội.

Khái niệm mô hình trồng rau sạch VietGAP thủy canh

Tương tự như khí canh, trồng rau theo mô hình VietGap thủy canh là việc nhà sản xuất gieo trồng rau bằng phương pháp thủy canh với một quy trình phù hợp với các yêu cầu được quy định bởi tiêu chuẩn VietGAP.

Cụ thể, thủy canh là mô hình trồng rau cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho rau bằng hệ thống bơm dung dịch tự động tuần hoàn khép kín.

Lợi ích của mô hình trồng rau sạch VietGap thủy canh

Thủy canh là mô hình trồng rau sạch VietGAP được ứng dụng phổ biến nhất tại các trang trại rau sạch tại Việt Nam hiện nay nhờ những lợi ích mà nó đem lại như:

Rau được đảm bảo không chỉ về an toàn vệ sinh và còn được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất trong các mô hình trồng rau.

Cách sử dụng đơn giản, dễ dàng.

Nguồn nước và chất dinh dưỡng được tiết kiệm tối đa.

Rau củ có sức đề kháng tốt hơn, ít bị sâu bệnh do không tiết xúc với các mầm bệnh trong đất.

Hạn chế tối đa hàm lượng thuốc trừ sâu, kháng sinh trong rau giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Rau củ nhanh phát triển hơn, giúp năng suất tăng cao.

Có thể áp dụng với quy mô lớn.

Để được giải đáp chi tiết hơn về tiêu chuẩn VietGAP, cụ thể là các mô hình trồng rau sạch VietGAP, bạn có thể liên hệ với ISOCUS qua hotline miễn phí: 0978 679 199

Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics

Chắc hiện nay các bạn cũng nghe nhiều về mô hình trồng rau thủy canh và ít nhiều về trồng rau sạch aquaponics. Về bản chất mô hình trồng rau aquaponics dựa trên thủy canh nhưng mang đến hiệu quả cao hơn nhiều.

Mô hình trồng rau thủy canh

Thực ra chẳng có gì khó cả. Bạn đặt cây con hoạc hạt giống trong những cá thể VD sơ dừa.

Đặt các chậu cây này trong các khay, các ống. Sau đó bạn bơm nước có pha các dưỡng chất cho cây. Trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn rút nước rồi lại bơm theo từng chu kỳ.

Như vậy cây sẽ nhanh lớn hơn. Cung cấp đúng dưỡng chất cây cần và không bị hao phí như trồng ngoài đất. Cũng như bạn có thể xếp chồng từng khay lên giúp tiết kiệm diện tích đất canh tác và công sức thu hoạch

Như vậy bạn ngoài trồng cây thì bạn còn kết hợp nuôi thêm hồ cá. Dưỡng chất cho cây chính là phân từ cá. Và ngược lại đây cũng là cách bạn lọc sạch hồ cá giúp nguồn nước sạch, cá sẽ nhanh lớn và ít bệnh.

Với mô hình aquaponics thì bạn cũng trồng cây trên các giá thể rơm rạ, xơ dừa, hay các hạt đất sét nung giúp cây bám vào.

Bạn bơm nước hồ cá lên và tưới cho cây, không cần tưới phun. Các giá thể hoặc rể cây sẽ hấp thụ phần phân cá và lọc nước sạch trả về lại hồ cá.

Với mô hình này bạn vừa thu được cá và rau sạch. Hiệu suất cao hơn nhiều, không phải tốn tiền mua dưỡng chất cho rau.

Cải tiến aquaponics quá trình bơm xả nước với ống xyphong. Mục đích của ống này là nó chờ cho đến lúc bơm lên đầy rồi nó tự xả nước xuống hồ cá cho đến lúc hết. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm một phần chi phí cho máy bơm.

Bạn tham khảo nguyên lý hoạt động ống xy phông

Vậy mô hình này được thêm ống xy phông ở hồ cá khác với hình trên. Nó hiệu quả rất nhiều

Triển khai mở rộng.

Nếu các nhà nuôi tôm tại đồng bằng sông cửu long Miền Tây mà sử dụng hệ thống này thì đúng là hổ mọc cánh. Nước hồ nuôi tôm là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trồng rau. Và lại các trang trại nuôi tôm cần phải lọc nước giúp chống dịch bệnh và ô nhiễm hồ tôm.

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas