Top 6 # Mô Hình Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Phương Pháp Trồng Rau Mới

Mô hình trồng rau sạch không cần đất bằng thủy canh

Thủy canh là một hình thức canh tác mới giúp trồng rau sạch không cần đất. Mô hình này mới nhưng không mới vì nó cũng được biết đến từ rất lâu chỉ là chưa được áp dụng rộng rãi do công nghệ cao cho thủy canh thời trước không đủ đáp ứng để sử dụng mô hình trồng rau sạch không cần đất hiệu quả nhất.

Hiện nay, khi khoa học công nghệ phát triển, cuộc sống của con người cũng ngày càng năng cao và mô hình trồng rau sạch không cần đất lại một lần nữa quay trở lại với “diện mạo” mới và tính năng mới đáp ứng nhu cầu tự trồng rau sạch ngày càng cao của xã hội.

Mô hình trồng rau sạch không cần đất đã được phổ biến từ nhiều năm trước tại các nước trên thế giới và Việt nam cũng đang dần đón nhận công nghệ và đi vào phát triển ổn định. Không chỉ dừng lại ở mô hình trồng rau sạch không cần đất đơn giản mà các hệ thống công nghệ cao hoặc các mô hình nhỏ hữu dụng cho nhà chật hẹp cũng dần được nghiên cứu và thử nghiệm.

Những gì bạn chưa biết về mô hình trồng rau sạch không cần đất

Hê thống trồng thông minh hay không tùy thuộc vào thùng thủy canh có được cài đặt các bo mạch điều khiển và các cảm biến trong và trên giàn.

Khung giàn có thể thay đổi không phụ thuộc vào hình mẫu bất kỳ. Đó là lợi thế của mô hình này khi có thể thay đổi kiểu dáng để phù hợp hơn với không gian trồng rau eo hẹp ở thành thị.

Ống thủy canh có nhiều loại, không nhất thiết phải hình trụ tròn, hình chữ nhật mà cũng có thể dùng ống lục giác. Các ổng thủy canh cũng có thể 1 lớp hoặc 2 lớp và có nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Trồng rau thủy canh cũng cần có giá thể trồng cây. Các giá thể này không phải là đất mà là những loại như xơ dừa, trấu, mút xốp, đất sét nung…

Dinh dưỡng nuôi rau có loại chuyên biệt vì thế bạn chỉ cần nghiên cứu sử dụng một loại chứ không có nhiều loại như trồng bằng đất. Rau thủy canh vẫn được ươm bằng hạt hoặc giâm cành chứ không cần kỹ thuật tiên tiến nào.

Tiết Kiệm Diện Tích Với Mô Hình Trồng Vườn Rau Sạch Không Cần Đất

Tiết kiệm diện tích với mô hình trồng vườn rau sạch không cần đất

Với công nghệ này bạn có thể tận dụng những khoảng sân nhỏ trên sân thượng nhà mình. Có thể dùng những thùng xốp hay ống nhựa bỏ đi để trồng rau. Thực chất, hệ thống trồng rau “không cần đất” này là kiểu “trồng rau thủy canh tự động hồi lưu”. Với diện tích chiều rộng khoảng 2m, chiều dài khoảng 1m. Vườn rau được lắp ghép từ những ống nhựa thành một khối nhiều tầng thông với nhau. Rau được trồng trên những cốc, bình khoét lỗ thông với ống nước. Để không tốn nhiều thời gian chăm sóc bạn cần lắp thiết bị hẹn giờ tự động, việc tưới nước sẽ được tự động hóa. Đặc biệt hơn, nguồn nước được bơm vào có pha sẵn dung dịch dinh dưỡng sẽ nuôi sống cây.

Trồng rau không cần đất cho nhà phố

Hiện nay, phương pháp này đang được nhân rộng và áp dụng thành công. Với công nghệ này, người trồng rau còn có khả năng trồng ổn định quanh năm và không hề cảm thấy công việc trồng trọt là nặng nhọc.

Không tốn nhiều diện tích, không tốn công làm đất, không mất thời gian làm cỏ, tưới nước… đối với nhiều người dân thủ đô, cách trồng rau đặc biệt này tỏ rõ những ưu thế vượt trội so với trồng rau truyền thống. Thậm chí, có hộ gia đình ở các tầng cao như tầng 20, tầng 30 cũng có thể áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu để trồng rau sạch.

Trồng rau không cần đất với hệ thống tưới thông minh

Chỉ cần diện tích 2m2 nhưng vườn rau xanh mướt có thể trồng hơn chục loại rau. Việc thu hoạch rau cũng rất dễ bởi cây có bộ rễ sạch, không dính chất bẩn hay dính đất, chỉ việc rút cây khỏi giỏ trồng, cắt gốc và đưa vào chế biến món ăn. Loại rau này góp phần cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Công Nghệ Rau Sạch Không Cần Đất

Công Nghệ Rau Sạch Không Cần Đất nghe thì có vẻ khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật. Mời các bạn cùng tìm hiểu về phương pháp trồng rau sạch không cần đất ngay sau đây.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Thời gian gần đây thông tin về thực phẩm bẩn. Đặc biệt là các loại rau phun hóa chất, tưới nước thải. Đã khiến người tiêu dùng hoang mang. Bởi trên thực tế bằng mắt thường rất khó phát hiện. Phân biệt đâu là rau bẩn, đâu là rau sạch. Trong khi những kẻ hám lợi vẫn không từ mọi thủ đoạn để kiếm lời. Không ít người dân đã từ bỏ hẳn thói quen mua rau ngoài chợ. Thay vào đó, họ tự trồng rau sạch để sử dụng cho bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, ở thành thị đất chật người đông việc có được một mảnh đất đủ rộng để có thể trồng đủ rau cho cả gia đình ăn không phải là điều dễ dàng. Có lẽ vì thế, nhiều người đã không ngần ngại đầu tư cho công nghệ trồng rau sạch không cần đất

.Với công nghệ này là các gia đình các hộ có thể tận dụng những khoảng sân nhỏ trên sân thượng nhà mình để sử dụng. Những thùng xốp hay ống nhựa bỏ đi được sử dụng thành vật liệu độc đáo để trồng rau. Không tốn nhiều diện tích, không tốn công làm đất, không mất thời gian làm cỏ, tưới nước… đối với nhiều người dân thủ đô, cách trồng rau đặc biệt này tỏ rõ những ưu thế vượt trội so với trồng rau truyền thống.

Chỉ cần diện tích 1m2,bạn có hơn chục loại rau. Khiến ai đến thăm nhà anh Bùi Văn Công (Chung cư 8c, Tạ Quang Bửu,Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng phải ngỡ ngàng. Dù vườn rau ở tầng 6. Anh Công cho biết, vườn rau này không lấy đi của anh nhiều công sức..Việc thu hoạch cũng dễ dàng.

Trồng rau sạch thủy canh Bkfast

Chị Phương (Sơn Tây) chia sẻ, phương pháp này vừa tiết kiệm diện tích, giảm thiểu công chăm sóc, hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt, cây có thể hút trực tiếp dinh dưỡng từ môi trường nước để phát triển nên các hộ gia đình chỉ cần nước sạch để trồng cây.Thậm chí, có hộ gia đình ở các tầng cao cũng có thể áp dụng phương pháp thủy canh để trồng rau sạch không cần đất

Hiện nay, phương pháp trồng rau sạch không cần đất này đang tiếp tục được hoàn thiện để nhân rộng, nhiều mô hình cũng được áp dụng thành công tại một số tỉnh thành khác. Hi vọng trong thời gian tới, mô hình này sẽ hoàn thiện và đến với đông đảo người dân.

2 Cách Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Hiện Nay

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách trồng rau sạch không cần đất, an toàn vệ sinh  thực phẩm và không mất nhiều thời gian chăm sóc. Kiểu trồng này rất phù hợp với những hộ gia đình không có đủ đất đề trồng. Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh, khí canh là lựa chọn phù hợp và thiết thực nhất.

1. Phương pháp trồng rau sạch không cần đất – thủy canh

Thủy canh là cách trồng rau sạch không cần đất, cây được trồng trên hoặc trong dung dịch thủy canh, chất dinh dưỡng, các loại giá thể sẽ hòa tan trong nước và hấp thụ nuôi cây. Thích hợp trồng các loại rau củ như rau dền, cải bó xôi, cải ngọt, cải xanh, hành củ, cần tây,…

1.1. Ưu nhược điểm trồng cây thủy canh

1.1.1. Ưu diểm

Không cần phải tốn thời gian để làm tới đất, phun tưới thường xuyên, dọn dẹp cỏ dại.

Tiết kiệm nước trong suốt quá trình thủy canh. Bởi nước được đựng trong dung dịch và thùng xốp chứa không bị thấm vào đất hay bốc hơi.

Tự động điều chỉnh liều lượng chất dinh dưỡng theo từng nhu cầu của loại rau.

Hạn chế phải sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ dại khi trồng rau sạch không cần đất.

Ưu điểm nổi trội là có thể trồng được các loại rau quả trái vụ mùa.

Nâng cao khả năng thu hoạch và chất lượng rau trồng.

1.1.2. Nhược điểm

Số tiền đầu tư cho nguyên vật liệu trồng thủy canh cao.

Người trồng phải mất nhiều thời gian để có kiến thức về cách trồng từng loại rau.

Chú ý về liều lượng chất dinh dưỡng và dung dịch thủy canh theo hướng dẫn.

Sau thu hoạch rau nhanh héo vì lượng nước giảm nhanh.

1.2. Cách trồng rau sạch không cần đất bằng phương pháp thủy canh

Để cách trồng rau sạch không cần đất thủy canh được diễn ra suôn sẻ nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và kiến thức. Thích hợp trồng các loại rau củ như cà rốt, tỏi tây, sả chanh, đậu bắp, củ cải.

1.2.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

Mua dụng cụ trồng thủy canh như rọ nhựa, thùng xốp để ươm cây non, giá trồng cây để nâng đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Lựa chọn dung dịch thủy canh, theo đúng liều lượng và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Giá thể xơ dừa, hạt giống hoặc cây non.

Bút đô nồng độ chất dinh dưỡng PH, hàm lượng chất rắn hòa tan.

Tham khảo bài viết: Dụng cụ trồng rau sạch tại Hà Nội

1.2.2. Ươm trồng cây non

Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 1-2 tiếng để đảm bảo hiệu quả gieo trồng.

Cho giá thể vào rọ nhựa, liên tục chăm sóc cho đến khi nảy mầm và ra lá rồi đưa lên hệ thống trồng thủy canh.

1.2.3. Chăm sóc

Đựng nước đầy bể chứa trước khi đưa cây lên hệ thống thủy canh.

Sau 5 ngày khi cây đã lên hệ thống thủy canh thì tiến hành tỉa lá cây, loại bỏ các loại cây xấu, còi cọc.

Trừ sâu bọ kịp thời để bảo vệ cây trồng.

Cần bổ sung chất dinh dưỡng định kỳ theo đúng hướng dẫn 3 lần vào 10,15,20 ngày.

Cần bổ sung chất dinh dưỡng trước khi thu hoạch 10 ngày.

2. Cách trồng rau sạch không cần đất bằng khí canh

Cách trồng rau sạch không cần đất khí canh được trồng cố định ở một không gian, các chất dinh dưỡng cung cấp vào rễ cây. Đây là mô hình trồng cây tiết kiệm nước và tạo năng suất cao.

2.1. Ưa nhược điểm trồng cây khí canh

2.1.1. Ưu điểm

Cách trồng rau sạch không cần đất kiểu khí canh rất được nhiều người lựa chọn, tiết kiệm diện tích trồng cây ở đất.

Hạn chế các bệnh ảnh hưởng cho cây trồng từ nguồn đất. Tránh tình trạng tồn đọng thuốc trừ sâu trong rau.

Rễ cây được đặt trong không khí dễ hấp thụ chất dinh dưỡng khi phun hơn so với khi trồng dưới đất.

Kiểm soát được chất dinh dưỡng khi phun thuốc.

Có thể trồng cây được quanh năm, nhân giống cây nhanh, tốc độ phát triển nhanh hơn so với phương pháp thông thường gấp 1.5 lần.

2.1.2. Nhược điểm

Chi phí lắp đặt, sửa chữa, vận hành phương pháp trồng khí canh cao.

Tốn điện khi vận hành 24/24.

Phải thường xuyên kiểm tra cây trồng, đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển và không bị bệnh.

2.2. Cách trồng rau sạch không cần đất khí canh

2.2.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

Trụ tháp đứng 1,4 – 1,7m trồng rau gồm 36 hộc riêng biệt.

Bồn chứa dung dịch dinh dưỡng, rọ nhựa, máy bơm, vĩ xốp ươm hạt, ống nhựa nước, ống nhựa bình minh.

Chuẩn bị các trang thiết bị khác như hướng dẫn.

2.2.2. Ươm trồng

Ngâm hạt ở nhiệt độ ấm từ 45-50 độ C, để trong mát từ 3-6 tiếng.

Rải hạt giống đã ngâm lên khăn ướt để làm ráo nước rồi phủ khăn lên để từ 1-2 đêm.

Viên nén cơ dừa ngâm từ 3-5 phút để nở ra rồi cho hạt mầm vào viên nén.

Khi hạt nảy mầm, đưa ra ánh nắng. Giai đoạn này rất quan trọng giúp cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

Sau đó đưa cây con lên hệ thống trồng rau sạch không cần đất khí canh.

2.2.3. Chăm sóc

Quá trình chăm sóc tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của loại cây.

Pha dung dịch dinh dưỡng phù hợp với thường xuyên để chăm sóc cây trồng khí canh.

Hệ thống tưới nước sẽ được lập trình sẵn giờ tưới cây, bạn không cần phải lo việc tưới cây chỉ cần kiểm tra tình trạng pin đồng hồ.

Thường xuyên kiểm tra cây trồng, ngắt lá vàng, cắt cành thừa, bắt sâu.

Bài viết giới thiệu về cách trồng rau sạch không cần đất phía trên, hi vọng sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm về cách trồng cây khí canh và thủy canh hot nhất hiện nay.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.