Top 15 # Mô Hình Trồng Rau Sạch Kết Hợp Nuôi Cá Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Trồng Rau Sạch Kết Hợp Nuôi Cá, Mô Hình Ao

(Thethaovanhoa.vn) – Một không gian với vườn rau xanh mướt, cá tung tăng bơi lội là một điều ước ao của biết bao người trong cuộc sống hối hả ngày nay. Đặc biệt là người dân thành phố, nơi mà diện tích đất sử dụng hạn hẹp, vườn rau – ao cá giữa thành phố chỉ là câu chuyện ước mơ.

Nhưng ước mơ đó không còn là xa vời, giờ đây vườn rau ao cá đã đến với từng gia đình, từng người dân thành phố. F5Farm như một đơn vị tiên phong đưa ước mơ trở thành hiện thực bằng mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá công nghệ Aquaponics.

Aquaponics là sự kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và trồng rau bằng phương pháp thủy canh. Theo anh Trần Đình Tuyên đại diện công ty F5Farm cho biết: anh Tuyên đã sống và làm việc tại Úc nhiều năm, anh đã biết tới Aquaponics và trực tiếp triển khai mô hình này bên Úc trong thời gian dài. Quay về Việt Nam anh nhận thấy mô hình này rất phù hợp, anh quyết tâm triển khai mô hình này với tên gọi F5Farm Aquaponics.

Cấu tạo và quy trình hoạt động của hệ trồng rau sạch kết hợp nuôi cá F5Farm Aquaponics không phức tạp:

Mô hình tổng quan về F5Farm Aquaponics

Dùng để nuôi các loại cá, tôm, cua, lươn … và hầu hết các loại cá nước ngọt đều phù hợp. Đây là thành phần quan trọng, bởi chúng là nơi cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bể nuôi cá có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: nhựa, composite, gỗ lót bạt, bể xi măng, kính…

Dùng trồng các loại hoa, rau, củ, quả … Đây là thành phần quan trọng thứ hai sau bể cá, có nhiều hình thức trồng cây: trồng trên khay nhựa, chậu nhựa, khay composite, ống nhựa, máng xi măng …

Hệ thống hoàn toàn không sử dụng đất thông thường để trồng. Rau được trồng và phát triển trên một loại sỏi nhẹ. Sỏi trữ nước và chất dinh dưỡng giúp cây phát triển …

Hệ thống bơm tuần hoàn và hệ thống tưới

Giống như hệ tuần hoàn của cơ thể, bơm giúp lưu thông nước. Nước được bơm từ bể cá và đẩy vào hệ thống tưới cấp tới các khay rau, tạo thành một hệ tưới tự động, liêu tục

Mô hình hoạt động F5Farm Aquaponics

Cá hoặc sinh vật nước ngọt được nuôi trong bể, cá ăn thức ăn và thải ra chất thả giàu chất hữu cơ. Vi sinh vật sẽ phân hủy chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng này được bơm lên tưới cho cây, nước được lọc và đưa trở lại bể cá. Hệ thống tạo thành chu trình khép kín, cây được tưới nước hoàn toàn tự động

Mọi người đều có thể sử dụng Aquaponics vào nhiều mục đích khác nhau. F5Farm Aquaponics như một phương pháp cung cấp rau sạch, cá an toàn tại nhà.

Ngoài ý nghĩa về mặt an toàn thực phẩm còn giúp mọi thành viên trong gia đình hiểu hơn về mối quan hệ giữa cộng sinh trong môi trường tự nhiên, thông qua việc chăm sóc cây trồng và cá nuôi. Gia đình hoàn toàn an tâm về bữa ăn hàng ngày và biết chắc rằng mình đang ăn loại thực phẩm an toàn nhất do chính gia đình sản xuất.

Một mô hình sau khi lắp đặt hoàn thành

Cây phát triển sau khi được gieo hạt

Facebook: http://facebook.com/f5farm Hotline: 0966.81.81.83Địa chỉ: F5Farm, số 19/29, ngõ 162, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội.

Mô Hình Trồng Rau Kết Hợp Nuôi Cá

Ý tưởng trồng rau kết hợp nuôi cá hay còn được gọi là Aquaponics, là kiểu mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt. Mô hình này ngày càng được nhiều người biết đến và dần phổ biến. Mô hình này có gì đặc biệt mà lại có nhiều người áp dụng như thế? Kết hợp trồng rau và nuôi cá

Tên gọi Aquaponics là một thuật ngữ đặt ra vào những năm 1970, nhưng đó chỉ là tên gọi, còn thực tế thì hoạt động trồng rau kết hợp nuôi cá đã có từ ngàn xưa mà đến nay người ta vẫn còn tranh luận về sự xuất hiện đầu tiên của nó… Người Aztec đã làm ra hệ thống các đảo nông nghiệp được gọi là Chinampas vốn được xem là hình thức đầu tiên của aquaponics áp dụng trong nông nghiệp.

Đây là kiểu mô hình trồng trọt và chăn nuôi khép kín có thể áp dụng từ quy mô nhỏ đến lớn. Trước đây hẳn là mọi người đã nghe đến mô hình vườn – ao – chuồng, thì đây cũng là kiểu mô hình kết hợp tương tự như thế.

Để mô hình này vận hành hiệu quả thì người thực hiện cần thấu hiểu và áp dụng nguyên tắc sản xuất hệ thống theo tự nhiên. Trồng rau thủy canh không cần dùng đến đất trồng mà chỉ cần giá thể, nguồn nước và nguồn dinh dưỡng. Rau trồng xếp phía trên sẽ giúp lọc sạch nguồn nước khi nuôi cá, chất thải từ cá lại cung cấp nguồn hữu cơ tốt cho các loại rau xanh.

Ưu điểm của việc kết hợp trồng rau và nuôi cá

– Trồng rau và nuôi cá giúp tiết kiệm được nhiều nước và luôn cả công sức chăm sóc.

– Tận dụng hài hòa những đặc tính có thể bổ trợ nhau của động vật và thực vật, hệ thống tự động theo cơ chế tự nhiên .

– Đây đồng thời là mô hình trồng rau nuôi cá hữu cơ, rất tốt cho người tiêu dùng.

– Có thể áp dụng cho quy mô từ nhỏ đến lớn với nhiều không gian khác nhau

– Khâu chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để làm mô hình trồng rau nuôi cá không tốn nhiều công sức, đơn giản dễ kiếm.

Bên cạnh các ưu điểm cơ bản kể trên thì cũng có những hạn chế như thực hiện trồng rau nuôi cá theo đúng mô hình đạt chuẩn thì đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm, kiến thức.

Aquaponics tưới ngập và xả cạn

Loại mô hình này là trồng cây với giá thể trong rọ thủy canh. Dưới đáy rọ có lỗ thoát nước kèm theo máng nước để cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây. Nguồn nước được lấy từ nước bể cá ở dưới đã qua hệ thống lọc sạch.

Điểm đặc biệt của mô hình này là thiết lập thêm hệ thống ngắt nước. Khi nước đạt mức cao cần xả đi thì hệ thống sẽ cho xả nước đến mức phù hợp sẽ ngắt tự động. Nước sạch từ hệ thống lọc cung cấp cho cây nếu còn dư sẽ lại đổ về bể cá rất tiện.

Mô hình này vẫn cần đến hệ thống xả nước và chống tràn giúp nước chảy ngược lại về bể cá tiện lợi. Loại mô hình này yêu cầu kinh nghiệm kỹ thuật khá phức tạp nên tốt nhất các bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm.

Mô hình Aquaponics ngày càng được nhiều người biết đến vì đây là ý tưởng sáng tạo và kết hợp ăn ý các đặc tính, mối quan hệ giữa động thực vật.

Hướng Dẫn Cách Làm Vườn Rau Sạch Tại Nhà Bằng Mô Hình Trồng Rau Kết Hợp Nuôi Cá Aquaponics .

Sẽ thật hiệu quả và năng suất cao khi dùng cách làm vườn rau sạch tại nhà bằng hệ thống trồng rau kết hợp nuôi cá Sạch Aquaponics . Đây là cách làm vườn rau sạch tại nhà tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc .

Với cách làm vườn rau sạch tại nhà bằngđang được các chị em vô cùng ưa chuộng, đặc biệt là những chị em sống tại các thành phố lớn.

Đây là cách đơn giản để bạn có thể chủ động được nguồn rau an toàn dùng cho cả gia đình.

Vậy trồng rau sạch bằng phương pháp Aquaponics có gì đặc biệt mà khiến mọi người quan tâm đến như thế?

Đây là một phương pháp trồng cây mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người so với những cách trồng cây thông thường khác.

Để bắt đầu với cách làm vườn rau sạch tại nhà bằng mô hình Aquaponics, chúng ta sẽ lắp đặt một hệ thống Aquaponics với chi phí cao hơn so với trồng rau trên nền đất thông thường.

Tuy nhiên, xét về lâu về dài thì lượng sản phẩm mà chúng ta thu lại được sẽ lớn hơn và có chất lượng tốt hơn nhiều.

* Quá trình chăm sóc:

mô hình Aquaponics thích hợp với cả những gia đình sống ở thành phố, không có nhiều đất canh tác.

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một hệ thống khép kín tự sản xuất ra nguồn rau sạch cho gia đình mình từ khoảng trống trên sân thượng, ban công hay trước sân nhà.

Khi trồng rau sạch bằng phương pháp Aquaponics , bạn chủ động được nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây trong từng giai đoạn phát triển và ít chịu phụ thuộc vào thời tiết cũng như điều kiện đất trồng, do đó rau xanh cũng ít sâu bệnh hơn và đặc biệt không bị nhiễm bất cứ một hóa chất gì.

* Chất lượng rau xanh:

Rau trồng bằng phương pháp thủy canh phát triển năng suất hơn từ 3,5 lần so với cách trồng truyền thống.

Tuy vậy, nó lại là một sự phát triển an toàn vì không dùng bất cứ một chất kích thích hóa học nào. Chính vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nguồn rau sạch ‘của nhà trồng được.”

Để có thể tăng hiệu quả cách làm vườn rau sạch tại nhà, bạn cần có:

* Sân thượng có mái che thoáng mát, cung cấp đủ ánh sáng mặt trời nhưng cũng tránh được mưa, gió để tạo ra môi trường phát triển tốt nhất cho cây.

* Lắp đặt hệ thống trồng rau kết hợp nuôi cá Aquaponics (bạn có thể xem những thông tin chi tiết phương pháp tại trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh này tại )

* Nếu không muốn mua hệ thống thủy canh sản xuất sẵn, bạn cũng có thể thí nghiệm cách làm vườn rau sạch tại nhà từ những vật liệu đơn giản có sẵn trong gia đình như chậu nhựa, thùng xốp, khay đựng, giá thể, dung dịch dinh dưỡng dành cho rau thủy canh, bình tưới phun sương dùng khi trời quá nắng nóng.

Cách tự làm hệ thống thủy canh, bạn cũng có thể xem trên các trang web hướng dẫn trồng rau thủy canh.

Hệ Thống Trồng Rau Sạch Kết Hợp Nuôi Cá Tự Đông

Aquaponics là hệ thống trồng rau tự động được thiết kế dựa trên sự kết hợp giữa nuôi cá và trồng rau thủy canh theo hướng hoàn toàn hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Đây là hệ thống tuần hoàn khép kín độc đáo và hoàn hảo, kết hợp nuôi trồng thủy sản và thủy canh, mang lại lợi ích thiết thực: thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá, nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, Aquaponics dùng cây trồng làm sạch nước nuôi cá và trả lại cho bể cá thay vì phải xử lý rồi xả ra môi trường. Nước có thể tái sử dụng vô thời hạn, chỉ cần bổ sung lượng thất thoát do bay hơi.

Hệ thống Aquaponics cơ bản dành riêng cho hộ gia đình gồm: 1 bể nuôi cá và 4 khay rau. Với hệ thống cơ bản như trên, có thể mở rộng tối đa 6 khay rau xanh 100 lít, diện tích 65 x 85 cm, đã được tính toán phù hợp về thể tích nước, số lượng cá nuôi và diện tích rau có thể trồng. Kèm theo là hệ thống lọc vi sinh cải tiến, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng sự chuyển hóa chất thải thành chất dinh dưỡng nitrate cho cây và lọc nước.

Nguyên tắc hoạt động:

Thức ăn cho cá là đầu vào chính của hệ thống Aquaponics. Cá sử dụng thức ăn và bài tiết chất thải, với 50% ở dạng amoniac từ nước tiểu, phần còn lại là phân sẽ trải qua quá trình khoáng hóa. Trong quá trình dị dưỡng, vi khuẩn tiêu thụ chất thải của cá, các vật chất thực vật và thực phẩm thừa rồi chuyển đổi thành các hợp chất amoniac và các chất khác.

Yếu tố giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống Aquaponics là vi sinh vật. Vi khuẩn cho hệ thống Aquaponics sẽ tự phát triển và giúp hệ thống vận hành ổn định mà không cần bổ sung. Vi khuẩn phát triển mạnh trong các bể cạn trồng cây, giúp chuyển hóa chất thải từ bể nuôi cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng phát triển mà không cần phải cung cấp thêm phân bón. Các loại vi khuẩn tham gia vào quá trình chuyển hóa chất thải từ cá thành chất dinh dưỡng cho cây trồng là Nitrosomonas chuyển hóa amoniac thành nitrit. Nitrit sau đó sẽ được chuyển hóa thành nitrate nhờ Nitrobacter, các loài thực vật sau đó có thể tiêu thụ nitrate để phát triển.

Aquaponics hoạt động khép kín, nước từ bồn nuôi cá sẽ được bơm lên các bồn trồng rau mỗi giờ một lần (15 phút) vào ban ngày, dinh dưỡng trong nước sẽ được rễ cây hấp thụ và nước sẽ theo các van xả chảy ngược về bồn nuôi cá, chu trình này được lặp lại liên tục bằng hệ thống tưới hẹn giờ tự động.

Nguồn: RXCS sưu tầm