Top 10 # Mô Hình Trồng Rau Sạch Hữu Cơ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ ‘6 Không’

Vào khu vườn, ấn tượng là màu xanh mướt của rau, không khí trong lành, đặc biệt là có thể tha hồ ngắm những chú cuốn chiếu, trùn, cóc… đang ngoe ngẩy.

Chị Quỳnh Viên nói: “Nhớ lại những ngày đầu của vườn rau, người tiêu dùng hiểu rất khác nhau về thực phẩm hữu cơ. Mấy chị em ngồi nghĩ nát óc xem làm thế nào để đơn giản hóa những kiến thức về nông nghiệp hữu cơ để họ có thể hiểu. Thế là nguyên tắc “6 không” ra đời với mục tiêu đảm bảo hệ sinh thái cây trồng, tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người sử dụng, cũng như duy trì sự màu mỡ của đất”.

Để có một bó rau hữu cơ đảm bảo chất lượng, ngoài việc lựa chọn giống, trồng rau theo phương pháp hữu cơ tự nhiên người nông dân còn phải đảm bảo tuyệt đối các quy chuẩn an toàn về môi trường, vệ sinh ATTP và đặc biệt là phải tuân thủ nghiêm ngặt 6 nguyên tắc: Không trồng trên đất và nước nhiễm hóa chất nông nghiệp; Không thuốc diệt cỏ; Không sử dụng thuốc trừ sâu; Không sử dụng phân bón hóa học; Không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng; Không sử dụng giống biến đổi gien.

Đất trồng được đảm bảo các tiêu chí về đất trồng rau của Bộ NN-PTNT, khi làm đất, thường phải chọn vị trí tốt, lấy đất cùng với phân bò đã cải tạo trộn với phân dừa đem ủ để có chế phẩm vi sinh diệt khuẩn gây bệnh.

Phân được ủ bằng men vi sinh với các nguyên liệu tự nhiên như rơm, ngô, đậu, mùn cưa, vỏ cà phê, bã mía, phân gia súc… Thời gian ủ từ 30 ngày đảm bảo các nguyên liệu phân huỷ thành các chất mùn dinh dưỡng. Trong 2 tuần ủ phân, vi sinh vật hoạt động làm nhiệt độ đống ủ tăng lên đến 60 – 75 độ C, giúp tiêu diệt các mầm bệnh, đồng thời góp phần phân hủy các nguyên liệu thành chất mùn được nhanh hơn để tạo ra một loại phân bón tơi, xốp, không mùi, tốt cho cây trồng.

Chọn giống thuần chủng của địa phương để có sức đề kháng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, địa lý của địa phương. Ươm giống từ 15 – 20 ngày đem ra cấy hoặc sạ.

Khi cấy cây non thì khoảng cách giữa các cây là 5cm, hàng cách hàng 10cm; còn sạ thì dùng cào quanh theo chiều ngang luống để hạt chìm xuống, rồi dùng giá thể xơ dừa phủ lên trên tăng độ ẩm, dùng lưới màu trùm lên để giảm bớt ánh sáng cho cây phát triển, khi cây được 1 tuần tuổi, bón phân hữu cơ để tăng thêm dinh dưỡng.

Để hạn chế cỏ dại phải thường xuyên nhổ cỏ bằng tay, trồng các loại cây họ cúc, xả, bồ ngót Nhật… để xua đuổi côn trùng tạo điều kiện sinh thái để hấp dẫn các thiên địch tự nhiên như chim sâu, bọ rùa, bọ ngựa… Che chắn cho rau để phù hợp khả năng sinh trưởng và bảo vệ nguồn dinh dưỡng, nguồn oxy cho cây.

“Đối với nước tưới quan trọng là độ pH trong nước, muốn nâng độ PH chúng tôi dùng một đệm vi sinh để trong bể nước và bơm nước trong vòng 24h khi vi sinh hoạt động thì độ pH sẽ được nâng lên gần 7 thì hệ vi sinh sẽ tốt”, chị Quỳnh Viên nhấn mạnh.

Ở đây, người nông dân không chỉ làm vườn, mà họ tự tay ghi chép vào sổ từng ngày gieo hạt, ngày bón phân…

Sau 40 – 45 ngày rau được thu hoạch về kiểm tra, khi sản phẩm rau đạt chỉ số an toàn được giữ trong khay phủ khăn ẩm, sáng sớm đóng gói và được phân phối đến các cửa hàng rau sạch và người tiêu dùng trước 9h sáng.

Vừa cung cấp rau hữu cơ, vườn rau Happy Vegi luôn là nơi được các bạn tình nguyện viên hòa bình từ các nước Mỹ, Đức, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc, Nhật Bản… lựa chọn làm nơi trải nghiệm nông nghiệp, cũng như mở cửa cho bất cứ khách hàng, nhà trẻ… đến trải nghiệm, tham quan.

Mong rằng sẽ có nhiều vườn rau như thế, để đem đến hạnh phúc cho mọi gia đình khi cùng nhau thưởng thức bát canh, đĩa rau, bát cháo ngon ngọt an lành, cũng như giúp cho người nông dân hàng ngày không phải tiếp xúc với những hóa chất độc hại, đem đến một hệ sinh thái tự nhiên.

Mô Hình Trồng Rau Thuỷ Canh, Rau Sạch Trên Giá Thể Hữu Cơ

Trồng rau thủy canh là một phương pháp mới, rất tiết kiệm đất, hiệu quả và phù hợp với nhà phố. Không những thế phương pháp này còn giúp rau cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố.

Với nhiều ưu điểm: không tốn đất, không cần bón phân hay diệt sâu bệnh…, rau thủy canh đang được các chủ vườn áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, do được trồng trong môi trường bảo đảm nên rau thủy canh là loại thực phẩm sạch được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Để khắc phục tình trạng ngộ độc do dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá quy định cho phép, mô hình trồng rau sạch tại nhà ngày càng được nhiều người lựa chọn, Một trong số đó là phương pháp trồng rau thuỷ canh.

1. Về phương pháp trồng rau thủy canh

Có hai loại thủy canh cơ bản: Thủy canh hồi lưu là quá trình dung dịch được tự động bơm lên để tưới cho các loại rau trong kệ trồng bằng máy bơm, nước sẽ được luân hồi trong kệ để đảm bảo sự phát triển của thực vật; thủy canh tĩnh: dùng dung dịch thủy canh trong chậu đã được pha sẵn và trồng những cây giống vào đó. Nhìn chung, phương pháp thủy canh rất đơn giản, dễ trồng và không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc.

2. Điều kiện che chắn:

Để trồng rau thủy canh các bạn có thể tận dụng ban công, sân thượng, có mái tôn hoặc lưới che. Trong trường hợp không có che chắn bạn có thể làm giàn thủy canh có gắn mái che.

3. Lắp đặt hệ thống thuỷ canh tuần hoàn:

Giá sắt để đặt các ống nhựa: Giá sắt được hàn chắc chắn, cao khoảng 1,5-2 m, đối với gia đình có các hàng rào thì có thể đặt trên các ống trên hàng rào bằng cách hàn thêm các giá đỡ. Chiều rộng của giá sắt tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất, chiều dài giá sắt tùy theo diện tích để lắp đặt từ 4-10 m.

Thùng chứa dung dịch dinh dưỡng: Thùng chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh với thể tích 50-100 lít.

Ống trồng cây: Dùng các ống nhựa đường kính 9-11 cm. Trên ống có các lỗ thẳng hàng với đường kình 5-6 cm, mỗi lỗ cách nhau 15-20 cm . Các ống được đặt trên các giá sắt sao cho mực nước trong cả ống cân bằng, vì vậy khĩ thuật làm giàn để đặt các ống cho thăng bằng là khá quan trọng.

Máy bơm nước đặt trong thùng chứa dung dịch được kết nối với hệ thống hẹn giờ tự động, có thể đặt nhiều chế độ trong ngày, bạn không phải mất công tưới cho cây vì đã có hệ thống tự động này rất tiện lợi.

4. Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc rau sạch trên giá thể a. Kỹ thuật gieo ươm cây rau giống trên khay bầu nhỏ:

Chuẩn bị khay, giá thể và gieo hạt: Chọn loại khay nhỏ làm bằng nhựa hoặc bằng xốp có kích thước 30 x 60 cm (có 128 lỗ trên bề mặt) để gieo ươm giống rau. Giá thể được chế biến bằng cách trộn đều 1/3 phân chuồng đã ủ hoại mục + 1/3 mùn cưa hoặc sơ dừa đã được phơi kỹ + 1/3 các chất hữu cơ từ sản phẩm nông nghiệp hoại mục như rơm, rạ, than bùn… Ngoài ra, còn có bổ sung thêm 2 kg phân supe lân cho 100 kg giá thể để kích thích cây con nhanh ra rễ rồi cho vào các lỗ của khay bầu, nén nhẹ cho chặt rồi gieo vào mỗi lỗ một hạt giống.

Chăm sóc cây rau giống: Xếp các khay thành hàng, thành luống rồi hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho hạt mọc và phát triển trong khoảng 10 đến 15 ngày là có thể đem trồng được. trong thới gian này, không cần bón phân thêm vì lượng phân bón lót trong lỗ khay đã đủ cho cây sinh trưởng, phát triển bình thường.

b. Kỹ thuật trồng chuyển sang khay bầu to:

Chuẩn bị giá thể: Giá thể bao gồm 1/3 phân chuồng + 1/3 đất cát, đất thịt nhẹ + 1/3 chất hữu cơ hoại mục, các chất khoáng, than bùn + 3 kg phân supper lân/ 100kg hổn hợp. Nếu không có phân chuồng có thể trộn 40% mùn cưa đã mục + 40% phân vi sinh, rác thải hữu cơ hoại mục + 20% phân vi sinh Sông Gianh. Trộn đều hỗn hợp và đóng vào các khay bầu to có kích thức lỗ to hơn (hoảng 250 lỗ) để chuyển bầu cho cây rau giống.

Trồng cây: Dùng ngón tay ấn nẹ vào đáy bầu trên khay nhỏ để lấy ra bầu cây nguyên vẹn không bị vỡ bầu, đứt rễ rồi đem trồng vào khay bầu lớn. Bằng cách này, có thể rút ngắn được thời gian chăm sóc từ 5 đến 7 ngày do không mất thời gian cây bén rễ như phương pháp gieo hạt, nhổ cây và trồng lại.

Chăm sóc: Dùng phân vi sinh để bón cho cây, sử dụng các hệ thống lưới xoay hoặc tưới bằng bình bơm để giữ ẩm cho cây. Dùng nilon phủ đất (nếu trồng trong nhà lưới). Nếu có sâu bệnh nên dùng các chế phẩm sinh học và phi hóa học để phòng trừ. Nếu có sử dụng nhà lưới thì hầu như không cần dùng đến các loại thuốc hóa học. Trường hợp có nhiều rệp và bọ nhảy gây hại trên lá thì có thể dùng các bẩy dính màu để thu hút và tiêu diệt chúng rất có hiệu quả.

5. Thu hoạch:

Với rau cải ăn lá các loại: Thu hoạch sau khi đưa cây con lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 23-25 ngày. Dùng dao cắt sát gốc, tỉa bỏ lá gốc, cho vào túi nilon có thể ăn ngay hoặc bỏ trong tủ lạnh bảo quản.

Với rau xà lách, cần tây: Thu hoạch sau khi đưa rọ cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 25-30 ngày. Dùng dao cắt sát gốc, tỉa bỏ lá gốc, cho vào túi nilon khối lượng 0,2 kg/túi.

Với rau muống: Cứ 10 ngày hái 1 lứa. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 3 tháng. Hái bằng tay những ngọn đủ tiêu chuẩn (tránh không làm ảnh hưởng đến những ngọn nhỏ cho lứa sau), cho vào túi nilon khối lượng 0,5 kg/túi .

Kết thúc thu hoạch, vệ sinh đường ống, bể chứa và thay dung dịch để trồng rau khác hoặc trồng lứa mới.

dtnkhanh – Canthostnews, Theo Thông tin Khoa học & Công nghệ Vĩnh Long

Mô Hình Trồng Rau Sạch Từ Rác Tận Dụng Triệt Để Rác Hữu Cơ

Mô hình trồng rau sạch từ rác hữu cơ tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại tận dụng được nguồn rác thải hữu cơ giúp bảo vệ môi trường.

Mô hình trồng rau sạch từ rác

Trồng rau sạch từ rác-ý tưởng nông nghiệp tuyệt vời

Chủ nhân của mô hình trồng rau sạch từ rác đang được nhiều người áp dụng là anh Nguyễn Ngọc Khuyến, ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12. Hàng chục thùng phuy với những luống rau xanh mướt là điểm nhấn cho sự khác biệt ở khu vườn nhà anh.

Anh đặt tên cho mô độc đáo này là “tháp bảo vệ môi trường” bởi nó tận dụng nguồn rác bếp, hữu cơ để trồng rau. Đây cũng là ưu điểm so với nhiều mô hình trồng rau sạch khác.

Theo anh Khuyến tiết lộ: sau khi sử dụng rau, củ còn lại phần bỏ đi anh tận dụng để bón cây. Khi cho vào ống, vi sinh chuyển hóa rác thành mùn. Giun đất rất thích môi trường này nên sẽ sinh sản và ăn mùn để thải ra phân. Đây là nguồn dinh dưỡng chính cho cây, nên cây trồng trong tháp sinh trưởng nhanh hơn trồng đất và không cỏ, ít tiêu tốn nước.

Mô hình “tháp bảo vệ môi trường” là các thùng phuy có các ống hình trụ có đường kính khoảng hơn 15 cm và được đặt cố định ngay giữa tháp với khá nhiều lỗ được đục xung quanh. Chân đế của tháp có bánh xe để di chuyển cho tiện lợi. Ngoài ra, xung quanh thân tháp được cắt thành hàng chục các hốc, nhờ đó có thể trồng nhiều loại rau tùy thích. Với diện tích sàn 0,3 m2, tương đương với 2 m2 rau trồng trên đất, mỗi tháp có thể cho 6 kg rau một tháng.

Với mô hình tháp trồng rau thông minh sạch mới lạ này anh Khuyến tâm sự: Với 3 tháp mỗi tháng anh thu hoạch được 15-20 kg rau các loại. Gia đình anh không còn phải đi chợ mua rau, lâu lâu đi chợ mua thêm những loại rau không trồng được.

Mô hình trồng rau sạch từ rác hữu cơ nở rộ

Anh Khuyến chia sẻ: sau khi vô tình xem một video nước ngoài nói về mô hình này, nhận thấy không quá khó với lại gia đình cũng đang thiếu nguồn rau an toàn nên anh bắt tay nghiên cứu. Dù xem đi xem lại rất kỹ video, nhưng cũng phải mất đến 6 tháng anh mới làm ra được tháp bảo vệ môi trường hoàn chỉnh.

Hàng tuần, anh tiếp hàng chục khách tới hỏi mua, hoặc tham quan mô hình. Sau gần 2 năm từ lúc giới thiệu “tháp bảo vệ môi trường”, anh Khuyến đã cung cấp hàng trăm tháp trồng rau cho khách khắp nơi trên cả nước – anh Khuyến ước tính. Giá bán mỗi tháp trồng rau bằng rác với tên “tháp bảo vệ môi trường” của anh Khuyến tầm 1-1,5 triệu đồng tuỳ kích thước.

Đây chính là một hướng đi mới cho nông nghiệp, cũng như xây dựng hệ thống vườn tại các nhà phố. Chỉ với số tiền nhỏ bỏ ra ban đầu nhưng lợi ích về sau thì vô cùng lớn đúng không nào!

Trồng Rau Hữu Cơ Là Mô Hình Của Nông Dân Hiện Đại

Vẫn nghe khái niệm rau sạch, rau an toàn nhưng rau hữu cơ thì ít, dường như còn khá lạ. Mục sở thị trang trại rau hữu cơ của Công ty CP TERRANIQUE tại xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ mới thấy quy trình trồng rau ở đây hoàn toàn khác biệt và theo tiêu chuẩn thực sự khắt khe. Thế nhưng nếu đã chinh phục, làm chủ được những quy trình này thì rau hữu cơ đạt được tiêu chí “sạch” ở mức độ cao nhất, và mang lại giá trị cao không ngờ cho người nông dân.

Con đường vào trang trại rau hữu cơ của Công ty CP TERRANIQUE cách trung tâm huyện hàng chục cây số, xa hun hút về phía giáp chân núi.

Anh Đinh Viết Thành, Giám đốc Công ty CP TERRANIQUE bảo: Tôi chọn vị trí này để đặt vườn rau cũng chính vì mục đích đầu tiên và cao nhất là đảm bảo các tiêu chí của rau hữu cơ. Ở đây khí hậu trong lành mát mẻ, xa vùng dân cư và có nhiều gia súc được nuôi thả tự nhiên trên núi… Thực tế các loại rau tại trang trại của Công ty CP TERRANIQUE đang được trồng, chăm sóc theo những quy chuẩn hữu cơ đặc thù. Giống cây rau phải là thế hệ F1, vốn chất lượng cao nhất trong các thế hệ lai ghép giống của các đơn vị sản xuất giống uy tín trong và ngoài nước.

Các khâu diệt trừ sâu bọ hại cây đến phân bón bổ sung sức sống cho cây đều được làm từ thực vật. Đơn cử như thuốc phòng trừ các loại sâu đo, bọ rầy, muội, xoắn lá… được làm từ củ riềng, cau, tỏi, ớt…; còn phân để cải tạo đất, bón gốc, bón lá… thì bằng vỏ tôm, thóc, rong biển, phân trâu, phân dê, phân trùn quế, cá biển…

Anh Nguyễn Văn Trung, cán bộ kỹ thuật của trang trại cho biết: Riềng, cau, tỏi, ớt… sau khi được ủ với các chế phẩm sinh học phù hợp sẽ trở thành hỗn hợp mà khi phun vào cây sẽ có tác dụng làm cho trứng sâu bị nóng, ung đi, không sinh nở được. Còn vỏ tôm, thóc, rong biển khi được nghiền nhỏ và ủ với chế phẩm sinh học lại trở thành vi lượng hữu cơ rất có ích cho sức sống của gốc cây. Để cải tạo đất, chúng tôi dùng phân trâu, phân dê được nuôi thả tự do với nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên trên núi.

Đây cũng chính là lý do Công ty lựa chọn Sơn Dương, nơi có nhiều gia súc được chăn thả tự nhiên để xây dựng vườn rau. Còn con giun quế, cá biển thì lại được chế biến theo kiểu thuỷ phân để trở thành loại phân kích thích sự sinh trưởng và phát triển của lá cây… Như vậy có thể nói tất cả các nguyên liệu để trồng, chăm sóc cây rau hữu cơ đều từ thực vật tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, đây chính là khác biệt căn bản với các loại rau được gieo trồng theo phương pháp khác, kể cả rau sạch, rau an toàn hiện nay.

Chính vì những tiêu chuẩn rất khắt khe nói trên, nên trồng rau hữu cơ thực sự rất khó khăn mà không phải ai cũng làm được, bởi yêu cầu sự đầu tư cao và người trồng phải có kiến thức chuyên ngành. Hiện nay trang trại rau hữu cơ của Công ty CP TERRANIQUE mới trồng thử nghiệm với tổng diện tích gần 2,5ha song đã phải đầu tư mất 7 tỷ đồng và sử dụng tới 17 nhân công. Giám đốc Đinh Viết Thành cho biết: Chúng tôi đầu tư chủ yếu vào hạ tầng, đó là nhà lưới và hệ thống tưới nước hiện đại để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cho cây; tạo đất lớp màu phù hợp, việc này yêu cầu khâu cải tạo đất thật kỹ lưỡng. Còn đối với người lao động thì thực tế công việc thường xuyên của họ chính là bắt sâu, tất cả sâu to không chết khi ngấm dung dịch thực vật thì đều phải bắt bằng tay.

Khó là khó vậy, thế nhưng khi đã thành công thì mô hình rau hữu cơ lại có thể mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Do quy trình trồng, chăm sóc rất ngặt nghèo nên những loại cây được gieo trồng ở trang trại của Công ty CP TERRANIQUE đều là giống quý, hiếm, có chất lượng dinh dưỡng cao để mang lại giá trị cao, tương xứng với chi phí bỏ ra. Đơn cử như cà rốt tím, cà rốt vàng, hành hương, cần tây xanh, củ rền đỏ, lơ xanh san hô, xà lách Okleaf, chùm ngây, cà chua không hạt, dưa lưới… được nhập khẩu từ Hà Lan, Nhật, Bỉ. Chất lượng tốt, số lượng nhỏ, chủng loại rau lạ, hiếm nên rau hữu cơ của Công ty CP TERRANIQUE rất được thị trường ưa chuộng, được bán với mức giá cao. Hiện nay qua 2 vụ sản xuất vừa qua, Công ty CP TERRANIQUE đều bán sản phẩm với mức giá cao gấp 2,5-3 lần so với sản phẩm thông thường cùng loại trên thị trường, nếu trừ chi phí cũng thu lãi được trên dưới 20%. Giám đốc Đinh Viết Thành tiết lộ: Như vụ cà chua Hà Lan vừa qua, Công ty trồng 1.000m2 với 2.000 cây, mỗi cây cho 15kg trái. Hạch toán trừ tất cả các loại chi phí vẫn thu lãi được trên 5.000 đồng/kg. Như vậy chỉ cần canh tác 1.000m2 cà chua thì mỗi vụ cũng thu khoảng trên 150 triệu đồng.

Với chất lượng hiện có, trang trại rau hữu cơ của Công ty CP TERRANIQUE đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một tổ chức uy tín thế giới về nông sản cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện trang trại rau hữu cơ. Công ty CP TERRANIQUE cũng là một trong 2 doanh nghiệp đầu tiên trong cả nước; doanh nghiệp đầu tiên của Quảng Ninh được cấp chứng chỉ này.

Được biết hiện Công ty CP TERRANIQUE đang mong muốn được tiếp tục đẩy mạnh dự án mở rộng trang trại hữu cơ về cả diện tích và đối tượng trồng, nuôi. Trong đó trang trại có quy mô khoảng hơn 40ha, tổng giá trị đầu tư gần 30 tỷ đồng, với các khu nuôi các giống vật đặc sản địa phương như lợn Móng Cái, gà Tiên Yên, bò sữa Đông Triều… và đặc biệt phát triển các loại rau hữu cơ, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đây thực sự là mô hình phát triển bền vững, nâng cao giá trị đất và tạo việc làm cho người lao động cũng như thu nhập cho nhà đầu tư.

Sfarm.vn tổng hợp & biên tập

5

/

5

(

1

bình chọn

)