Top 14 # Mô Hình Trồng Rau Sạch Công Nghiệp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Quy Mô Công Nghiệp

Với cụm từ ” quy mô công nghiệp ” ắt hẳn chúng ta cũng sẽ có thể hình dung ra được.

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp là trồng rau với diện tích canh tác lớn( khoảng 300-1.000m2) và đòi hỏi các kỹ thuật chuyên môn cũng như các dụng cụ thủy canh cần thiết nhất định.

Ngoài ra, phương pháp thủy canh quy mô trong công nghiệp sẽ được áp dụng trong nhà màng, do đó rau quả sẽ được hạn chế tối đa với việc tiếp xúc cùng các hóa chất độc hại cũng như sự ô nhiễm từ môi trường xung quanh.

Hơn nữa, một điểm đáng chú ý của công nghệ trồng rau thủy canh này là chúng được trồng theo công nghệ trồng rau thủy canh hồi lưu (tuần hoàn).

Với nhu cầu về thực phẩm sạch đặc biệt là rau ngày càng tăng cao thì việc mở rộng hệ thống trồng rau thủy canh theo quy mô công nghiệp là điều mà các chủ trang trại hiện nay luôn mong muốn

2. Cấu tạo hệ thống trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Đối với các trang trại hệ thống trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp sẽ có những điểm khác biệt so với các trang trại nhỏ lẻ. Do đó nếu như bạn đang có ý định mở rộng quy mô của trang trại rau của mình hãy tham khảo cấu tạo của hệ thống trồng rau sau:

2.1 Hệ thống máng thủy canh

Máng thủy canh là một trong những dụng cụ có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của hệ thống trang trại. Đặc biệt chúng chiếm một phần chi phí khá lớn trong mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp máng thủy canh với chất liệu đa dạng và mẫu mã khác nhau, do đó quý khách hàng có thể tha hồ lựa chọn sản phẩm với quy mô canh tác của trang trại mình

Hệ thống bể chứa dinh dưỡng cho một trang trại có quy mô lớn thường bao gồm bể chứa dung dịch dinh dưỡng mẹ, bể chứa dung dịch dinh dưỡng cho cây.

Để thiết kế hệ thống bể chứa dinh dưỡng chất lượng cần nên dựa vào các tiêu chí khu đất, diện tích, các điều kiện khí hậu và giống cây trồng

2.3 Nhà kính – Nhà màng

Hiện nay, nhà màng trồng rau là mô hình trồng tiên tiến được áp dụng khá nhiều tại nước ta đặc biệt là đối với các mô hình quy mô lớn.

Thông thường, nhà màng thường có kết cấu bao gồm: cột nhà màng, cửa sổ thông gió đỉnh mái, máng thoát nước, lưới ngăn côn trùng, màng lợp phủ mái nhà màng….

3. Những lưu ý khi trồng rau thủy canh quy mô lớn

4. Khó khăn cho người trồng rau quy mô công nghiệp

4.1 Chi phí để đầu tư mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp

Diện tích triển khai trồng rau thủy canh với quy mô công nghiệp cần phải đạt tiêu chuẩn đánh giá từ chuyên gia.

Cần sự tư vấn của chuyên gia có kinh nghiệm về việc sử dụng giàn trồng rau thủy canh nào là thích hợp với loại canh tác lựa chọn để từ đó nắm bắt được quy trình chăm sóc cây trồng

Lựa chọn nhà cung cấp các thiết bị thủy canh uy tín để đảm bảo được chất lượng cũng như tiết kiệm được khoản chi phí đầu tư nhất định

Để đầu tư một mô hình trồng rau thủy canh đúng tiêu chuẩn, để giúp quy mô trang trại trồng rau thủy canh bạn cần 1 ngân sách chi tiêu khá cao. Những thứ cần thiết bạn cần đầu tư như hệ thống trồng rau thủy canh, dung dịch trồng rau thủy canh, dung dịch dinh dưỡng, khu ươm mầm và nhà lưới, nhà kính trồng rau thủy canh

4.2 Kỹ thuật hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến

Để có thể đạt kết quả năng suất cao trong việc trồng rau bằng phương pháp thủy canh dưới dạng trang trại hay dưới dạng mô lớn. Bạn cần phải biết về các hệ thống trồng rau thủy canh, cách vận hành, cách pha chế các loại dung dịch trồng rau thủy canh cho từng loại rau. Cách chăm sóc từng loại cây trồng và phát triển sao cho hợp lý

4.3 Ngăn ngừa sâu bệnh, chống dịch bệnh, mầm bệnh

Như chúng ta đã biết đối với phương pháp trồng rau thủy canh thì sẽ không sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,..

Vì thế bạn phải tốn nhiều thời gian vất vả tìm những loại chế phẩm sinh học Thật sự có hiệu quả và an toàn những biện pháp tự nhiên để đảm bảo cây trồng của bạn không bị sâu bệnh dịch bệnh và phát triển nhanh nhất người tốt nhất đảm bảo 100% an toàn sức khỏe người tiêu dùng

Bạn có thể sử dụng các loài thiên địch để ngăn ngừa và hạn chế sự phát sinh của các côn trùng gây hại đặc biệt trong môi trường nhà lưới, nhà kính trồng rau thủy canh

4.4 Chất lượng nước canh tác, nước trồng rau thủy canh

Hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm khá nặng nề để giúp cho cây trồng của bạn phát triển nhanh chủ tốt thì cần phải cung cấp một lượng nước tối thiểu trong một ngày cung cấp các chất dinh dưỡng thường xuyên trong hệ thống đường ống thủy canh

Vì thế phương pháp này sẽ phụ thuộc chính vào trong nguồn nước của bạn và chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo hệ thống là nước sạch, không nhiễm bẩn không nhiễm các loại độc hại

4.5 Thị trường rau thủy canh, đầu ra chưa đảm bảo

Phương pháp trồng rau thủy canh được áp dụng vào trong quy mô lớn trang trại lớn tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết tới loại mô hình này nên chưa an tâm và tin tưởng khi lựa chọn rau thủy canh để sử dụng.

Bạn cần biết trên thị trường đang ưu chuộng các loại rau nào, loại nào có giá, có xứng đáng đầu tư không. Đặc biệt quan trọng là loại rau đó có trồng thủy canh được không.

Với quy mô lớn diện tích lớn để trồng rau trồng cây theo phương pháp thủy canh bạn cần phải xác định được địa điểm để xây dựng trang trại gần nguồn nước dồi dào.

Qua nhiều năm đi khảo sát, thiết kế thi công nhiều dự án. Hydroworks ngày càng cải thiện những điểm yếu trong mô hình thủy canh tại Việt Nam. Giảm bớt thách thức cho người nông dân trồng và kinh doanh rau sạch dạng thủy canh.

Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Công Nghiệp

Trồng rau bằng mô hình thủy canh được mọi người tin dùng bởi sự an toàn và đơn giản. Nó đáp ứng được phần nào nhu cầu thực phẩm sạch của người dân Việt Nam trước thực trạng hiện nay. Chính vì vậy, mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp được nhiều người lựa chọn để làm mô hình kinh doanh. Hiệu quả kinh tế cao mà không mất công chăm sóc. Bên cạnh đó, một nguồn thị trường lớn cũng là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Thiết kế mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Kiến thức thủy canh

Để áp dụng thủy canh vào mô hình trồng thủy canh công nghiệp. Trước hết bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về thủy canh.

Trồng rau thuỷ canh vườn treo

Thủy canh là phương pháp canh tác rau trồng trên mặt nước mà không cần sử dụng đất. Cây trồng trực tiếp hấp thụ các khoáng chất, chất cần thiết cho cây từ dinh dưỡng thủy canh.

Mô hình trồng rau thủy canh được phân ra làm hai loại chính: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Mỗi loại có ưu, nhược điểm khác nhau. Ví dụ như mô hình thủy canh tĩnh sẽ thích hợp để trồng trong các hộ gia đình. Mô hình thủy canh hồi lưu thì chiếm diện tích, chi phí lớn hơn. Tuy nhiên nó lại rất thích hợp để áp dụng mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp.

Thiết kế mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp với thủy canh hồi lưu

Quy mô sản xuất

Để sản xuất ra được hàng trăm kg thủy canh mỗi vụ là không hề khó. Thông thường, trung bình với diện tích 300m2 ta sẽ có thể thu hoạch từ 400-600kg rau mỗi vụ. Việc thực hiện, gieo trồng cũng không quá khó khăn khi áp dụng mô hình thủy canh hồi lưu. Một ưu điểm cần nhắc tới khi trồng rau thủy canh là mỗi năm ta có thể gieo trồng từ 12-15 vụ. Nhanh hơn rất nhiều so với việc trồng bằng đất.

Như vậy, tùy vào diện tích, thị trường khách hàng mà bạn cần lựa chọn diện tích trồng rau hợp lý.

Trồng rau thủy canh cho hiệu quả kinh tế cao.

Nhà màng

Khi trồng bằng mô hình thủy canh tĩnh ngay tại nhà, bạn hoàn toàn có thể không cần che chắn gì. Tuy nhiên, đối với mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp. Trên một diện tích lớn, bạn gần như không thể kiểm soát được mô hình của mình.

Nhờ được trồng trong nhà màng, vườn rau thủy canh sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. Cũng như những ảnh hưởng từ môi trường xung quanh đến vườn rau của bạn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hệ thống giàn sắt, nước cấp hồi

Đây cũng là điểm cần chú ý khi xây dựng một mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp. Việc thiết kế hợp lý sẽ giúp việc thu hoạch cũng như chăm sóc trở nên dễ dàng hơn.

Hệ thống vật tư và thiết bị thủy canh chuyên dụng

Máng trồng thủy canh.

Lắp đặt giàn trồng rau thủy canh.

Máng trồng thủy canh quyết định rất lớn trong sự phát triển của cây. Bạn nên lựa chọn ống thủy canh chắc chắn từ các đơn vị uy tín. Thông thường máng thủy canh sẽ có thời hạn sử dụng từ 10-15 năm

Giá thể trồng rau thủy canh.

Giá thể có thể là xơ dừa, mút xốp… Tuy nhiên, trong mô hình trồng thủy canh công nghiệp. Một lời khuyên cho bạn là nên dùng giá thể là mút xốp. Tuy tỷ lệ nảy mầm không cao như xơ dừa nhưng chi phí thấp và dễ gieo hạt hơn.

Vật tư khác.

Bút đo nồng độ, máy bơm là dụng cụ không thể thiếu khi trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh quy mô gia đình

Với thiết kế nhỏ gọn, không sử dụng điện như thủy canh hồi lưu. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng rau cho ra.

Cải Kale thủy canh với bộ thiết bị của BKFast.

Bộ thiết bị trồng rau thủy canh Bkfast được làm từ nhựa nguyên sinh nên rất an toàn cho người sử dụng. Bạn có thể dễ dàng lắp đặt chỉ trong vòng 2,3 phút. Không thuốc trừ sâu, không thuốc kích thích, rau trồng đã qua kiểm định và an toàn tuyệt đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Công Nghiệp Tại Việt Nam

Mô hình trồng rau thủy canh ngày càng được nhiều người biết đến và nhân rộng. Việc áp dụng mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp đem lại hiệu quả cao. Mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp sử dụng hệ thống tự động, tiết kiệm tối đa sức lao động của con người. Không chỉ mang lại nguồn rau sạch mà còn đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người trồng.

Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp

Mô hình thủy canh áp dụng được khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất. Do vậy đảm bảo nguồn rau có chất lượng cao. Nâng cao được chất lượng nông sản.

Trong quá trình trồng không sử dụng tới thuốc trừ sâu. Vì vậy có được nguồn rau là rau sạch, an toàn khi sử dụng.

Giải quyết được nhu cầu thiếu đất trồng đang diễn ra hiện nay. Phương pháp thủy canh tiết kiệm được rất nhiều diện tích đất trồng.

Đem lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ cho người trồng. Do giá trị của rau thủy canh cao hơn rau trồng truyền thống gấp nhiều lầm.

Giải quyết nhu cầu rau sạch rất lớn của thị trường.

Đặc điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp

Đối với mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp có thể áp dụng thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu hoặc thủy canh trụ đứng. Đối với quy mô công nghiệp thông thường sẽ áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu.

Nhà màng

Khi xây dựng một mô hình trồng rau thủy canh cần xây dựng nhà màng để bảo vệ, che chắn. Nhà màng sẽ đảm bảo hệ thống trồng rau không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Điều chỉnh được nhiệt độ và ánh sáng, đảm bảo điều kiện sống tối ưu cho cây trồng.

Giàn thủy canh

Hệ thống giàn thủy canh được thiết kế theo hình thức tối ưu, tiết kiệm tối đa được diện tích sử dụng. Giàn thủy canh thường được thiết kế Phần này tiêu tốn chi phí khá cao trong quá trình lắp đặt.

Giàn thủy canh có tác dụng là nơi để trồng và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đây là nơi chứa và vận chuyển dinh dưỡng thủy canh tới từng cây.

Giàn thủy canh được thiết kế hàng ngang để hấp thụ ánh sáng và vận chuyển dinh dưỡng được tốt nhất.

Nguyên liệu sản xuất giàn thủy canh cần đảm bảo chất lượng. Nhựa được chủ yếu được sản xuất từ PP, ABS, PA. Giàn thủy canh có chất lượng sẽ có tuổi thọ lâu, bền, chắc chắc, không giòn, vỡ. Và đặc biệt là không phát sinh các chất gây hại khi trồng.

Chiều dài giàn thủy canh và hình dạng của nó cũng cần được xem xét lựa chọn kĩ lưỡng trước khi đưa vào áp dụng. hiện nay có rất nhiều loại hình dạng ống trên giàn thủy canh như: hình thang, chữ nhật, tròn. Tùy vào mục đích sử dụng, các loại cây trồng khác nhau mà lựa chọn loại hình dạng thích hợp.

Bể chứa dinh dưỡng thủy canh

Việc thiết kế bể chứa dinh dưỡng thủy canh là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi vườn rau thủy canh. Đây là nơi chứa dinh dưỡng thủy canh để nuôi cây.

Thông thường bể chứa thủy canh sẽ được chôn sâu dưới đất. Hệ thống dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong bể được đưa tới giàn thủy canh bằng máy bơm. Với số lượng ống trong giàn thủy canh, loại cây trồng khác nhau thì công suất máy bơm cũng sẽ khác nhau.

Đối với mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp hiện đại sẽ thiết kế bộ hẹn giờ để tối ưu việc trồng rau. Giảm được công sức lao động trong việc trồng rau.

Các nguyên vật liệu khác

Rọ thủy canh, dinh dưỡng thủy canh, giá thể thủy canh là những loại nguyên vật liệu không thể thiếu trong quá trình trồng rau thủy canh.

Rọ thủy canh được làm bằng nhựa chuyên dụng PP, PVC, PA. Nó được thiết kế với phần miệng rộng hơn phần đáy. Trên thân rọ có các rãnh để tạo điều kiện cho rễ phát triển.

Dinh dưỡng thủy canh là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc trồng thủy canh. Đây là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng. Trong quá trình trồng, chỉ cần bổ sung dinh dưỡng thủy canh mà không cần sử dụng các loại phân bón khác. Lưu ý nhỏ khi trồng thủy canh đó là cần pha đúng tỉ lệ nồng độ để đảm bảo lượng dinh dưỡng phù hợp với cây trồng. Cây trồng sẽ phát triển đồng đều và an toàn khi sử dụng.

Giá thể thủy canh có thể được làm từ các nguyên liệu khác nhau: xơ dừa, mùn cưa, trấu,…. thay cho đất. Hạt giống và cây con sẽ được ươm trong giá thể thủy canh. Nhằm hút nước và cố định rễ, tạo điều kiện để cây phát triển.

Khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu đầy đủ thông tin trước khi áp dụng. Vì đây là mô hình đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cũng như chi phí đầu tư cao. Mọi thắc mắc về phương pháp trồng rau thủy canh bạn vui lòng liên hệ qua SĐT: 0914 540 555

Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics

Chắc hiện nay các bạn cũng nghe nhiều về mô hình trồng rau thủy canh và ít nhiều về trồng rau sạch aquaponics. Về bản chất mô hình trồng rau aquaponics dựa trên thủy canh nhưng mang đến hiệu quả cao hơn nhiều.

Mô hình trồng rau thủy canh

Thực ra chẳng có gì khó cả. Bạn đặt cây con hoạc hạt giống trong những cá thể VD sơ dừa.

Đặt các chậu cây này trong các khay, các ống. Sau đó bạn bơm nước có pha các dưỡng chất cho cây. Trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn rút nước rồi lại bơm theo từng chu kỳ.

Như vậy cây sẽ nhanh lớn hơn. Cung cấp đúng dưỡng chất cây cần và không bị hao phí như trồng ngoài đất. Cũng như bạn có thể xếp chồng từng khay lên giúp tiết kiệm diện tích đất canh tác và công sức thu hoạch

Như vậy bạn ngoài trồng cây thì bạn còn kết hợp nuôi thêm hồ cá. Dưỡng chất cho cây chính là phân từ cá. Và ngược lại đây cũng là cách bạn lọc sạch hồ cá giúp nguồn nước sạch, cá sẽ nhanh lớn và ít bệnh.

Với mô hình aquaponics thì bạn cũng trồng cây trên các giá thể rơm rạ, xơ dừa, hay các hạt đất sét nung giúp cây bám vào.

Bạn bơm nước hồ cá lên và tưới cho cây, không cần tưới phun. Các giá thể hoặc rể cây sẽ hấp thụ phần phân cá và lọc nước sạch trả về lại hồ cá.

Với mô hình này bạn vừa thu được cá và rau sạch. Hiệu suất cao hơn nhiều, không phải tốn tiền mua dưỡng chất cho rau.

Cải tiến aquaponics quá trình bơm xả nước với ống xyphong. Mục đích của ống này là nó chờ cho đến lúc bơm lên đầy rồi nó tự xả nước xuống hồ cá cho đến lúc hết. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm một phần chi phí cho máy bơm.

Bạn tham khảo nguyên lý hoạt động ống xy phông

Vậy mô hình này được thêm ống xy phông ở hồ cá khác với hình trên. Nó hiệu quả rất nhiều

Triển khai mở rộng.

Nếu các nhà nuôi tôm tại đồng bằng sông cửu long Miền Tây mà sử dụng hệ thống này thì đúng là hổ mọc cánh. Nước hồ nuôi tôm là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trồng rau. Và lại các trang trại nuôi tôm cần phải lọc nước giúp chống dịch bệnh và ô nhiễm hồ tôm.

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas