Top 13 # Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Thời gian gần đây, mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu của anh Phan Nguyên Bic (SN 1986) ở khối 11, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột đã cung cấp một lượng rau sạch ổn định ra thị trường, được nhiều người biết đến, tham quan và học hỏi.

Vốn là Thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ sinh học, anh Bic luôn ấp ủ ý tưởng làm ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, vừa bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng vừa giảm được chi phí sản xuất mà vẫn đạt năng suất cao. Năm 2015, trong những chuyến tham quan thực tế các mô hình trồng rau thủy canh ở thành phố Đà Lạt, có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam và Hà Lan nên anh đã nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc rau theo phương pháp này. Đầu năm 2017, anh mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới trồng rau thủy canh rộng 1.500 m 2.

Anh Phan Nguyên Bic theo dõi sự phát triển của vườn rau.

Do thời tiết ở Đắk Lắk có nhiều khác biệt so với Đà Lạt nên lứa rau đầu tiên phát triển chậm, không đồng đều. Nhưng rút kinh nghiệm từ thất bại, cùng sự giúp sức của các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài, anh Bic tự tin gieo trồng lứa thứ hai. Anh đã lắp đặt hệ thống phun sương tự động, làm lạnh nước, máy đo thông số để kiểm soát được nguồn dinh dưỡng, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của từng loại rau. Các khâu từ chọn giống, gieo trồng, chăm sóc tới thu hoạch đều tuân theo 1 quy trình nghiêm ngặt. Nhờ được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, trong điều kiện không có sâu bệnh, được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng nên vườn rau phát triển rất nhanh, cho chất lượng đồng đều, năng suất cao. Trên cùng diện tích nhà lưới sau khi đã nâng cấp, anh Bic trồng được 24.000 cây rau, gồm 12 loại rau ăn lá khác nhau như xà lách, cải cay, cải thìa, cải chân vịt, rau muống… Trung bình sau 27-30 ngày trồng (sớm hơn rau trồng trên đất từ 3-5 ngày) là có thể thu hoạch, trọng lượng mỗi cây rau đạt từ 300-400g. Với giá bán từ 30.000 -50.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, mỗi tháng anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Anh Bic cho biết: “Mục đích việc làm nhà lưới, mặt đất lót bạt là để không cho côn trùng vào đẻ trứng, ngăn chặn mầm bệnh từ đất nên người trồng rau không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ưu điểm của mô hình này là tỷ lệ hư hao rất ít, gần như lá nào cũng dùng được do khâu bảo quản tốt và tuyệt nhiên không bị lấm đất.”

Đến nay, vườn rau của anh đã đi vào hoạt động ổn định, cung cấp hơn 1 tạ rau mỗi ngày cho các chuỗi cửa hàng rau sạch ở TP. Buôn Ma Thuột và các tỉnh khác như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… Vườn rau không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh, mà còn tạo việc làm cho 5-7 lao động thời vụ tại địa phương, với thu nhập bình quân hơn 5 triệu/tháng. Ngoài ra, anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chuyển giao công nghệ cho những ai muốn trồng rau bằng phương pháp thủy canh, tạo điều kiện cho sinh viên ngành nông nghiệp đến tham quan vườn rau để phục vụ cho việc học lý thuyết cũng như thực hành.

Với những thành công ban đầu, sắp tới anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vườn rau thêm 2.000 m 2, đưa sản phẩm rau sạch của mình vào các hệ thống siêu thị, phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trong cả nước. Anh cũng đang bắt đầu triển khai nhiều dự án sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ứng dụng công nghệ cao nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, nhưng vẫn bảo đảm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm; góp phần đẩy lùi được những sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Tuyết Mai

Ưu Điểm Của Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Các ưu điểm khi sử dụng mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh . Mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh cho năng suất cây trồng cực kỳ cao .

Mô hình trồng rau sạch Aquaponics là phương pháp trồng rau sạch tại nhà đơn giản giúp người dân ở thành phố có thể áp dụng, đồng thời cũng được coi như cách thư giãn của những người có cường độ làm việc cao như hiện nay, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, người về hưu .

1. Điều kiện trồng rau thủy canh Aquaponics :

Với mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh Aquaponics, việc bạn cần quan tâm những điểm sau:

* Tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà. Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày.

* Lựa chọn các loại hạt giống , cây trồng gia đình mình ưa thích .

* Cho cá ăn hàng ngày hoặc có thể sử dụng máy cho cá ăn nếu bận.

* Thu hoạch rau , cá .

* Chi phí, giá thành:

Nếu đầu tư bài bản thì phương pháp của mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh sẽ có giá thành cao hơn.

Tuy nhiên, đầu tư một lần và thời gian sử dụng lên đến chục năm thì quá tuyệt vời phải không nào?

Nguồn gốc và chất lượng thực phẩm được tạo ra từ hệ thống Aquaponics thì không cần phải bàn cãi nữa nên vấn đề giá cả rất hợp lý .

* Về dinh dưỡng:

Trong phương pháp của mô hình này, cây trồng cần dinh dưỡng nhiều hay ít trong từng giai đoạn đều được cung cấp đủ theo nhu cầu. Đủ hay thiếu dinh dưỡng đều có thể điều chỉnh ngay.

* Về diện tích trồng:

Mô hình trồng rau thủy canh trên cùng một diện tích trồng như thổ canh thì diện tích canh tác được nhiều hơn.

Thủy canh thích hợp với điều kiện canh tác chật chội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố.

Với mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh thì ít sâu bệnh hơn hẳn so với phương pháp trồng thông thường.

Nếu trồng trong nhà kính và khử trùng thường xuyên thì gần như không có sâu bệnh.

* Về công chăm sóc:

Về cơ bản thì trông rau sạch bằng mô hình Sạch Aquaponics nhàn hạn hơn rất nhiều so với các phương pháp canh tác khác , những thao tác căn bản bạn cần làm là : Gieo hạt , cho cá ăn , thu hoạch .

* Về tốc độ phát triển:

Cây trồng bằng phương pháp thủy canh thường cho năng suất cao hơn 3-5 lần so với trồng bằng phương pháp truyền thống. Cây lớn nhanh ,đảm bảo an toàn , nguồn gốc rõ ràng .

Trồng Rau Sạch Bằng Mô Hình Thủy Canh

Học hỏi kiến thức trồng rau thủy canh (TC) tại Thái Lan, anh Hồ Mộng Hải, ấp Dư Khánh, xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên thử áp dụng, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng theo phương pháp TC hoàn toàn tự động là mô hình đầu tiên tại Bình Dương được thiết kế bởi Phân viện Sinh học Đà Lạt, là nơi tổ chức nhiều hội thảo, nơi học tập cho nông dân trong thời gian qua. Vườn rau TC của anh Hải

Mạnh dạn đầu tư

Anh Hồ Mộng Hải sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tân Uyên, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông Lâm chúng tôi anh công tác tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau khi đi tham quan, học tập mô hình trồng rau TC tại Thái Lan, nhận thấy mô hình hay anh đã mạnh dạn đầu tư trồng thử. Đầu năm 2009, anh hợp tác với Phân viện Sinh học Đà Lạt đầu tư xây dựng nhà kính với diện tích 100m2, trồng thử nghiệm rau muống, rau cải ngọt, cải xanh, xà lách. Sau một tháng chờ đợi, vườn rau đã không “phụ lòng” chủ. Với giá bán rau muống 25.000 đồng/kg, rau cải xanh 25.000 đồng /kg, các loại rau khác giá đều cao hơn 3 lần so với rau trồng thông thường đã đem lại cho anh nguồn lợi nhuận cao.

Anh Đoàn Huỳnh Hưng, người trực tiếp chăm sóc vườn rau cho anh Hải, chia sẻ, để trồng được loại rau TC cần trải qua các công đoạn, như: Sau khi gieo hạt, cây con được 4 ngày tách ra từng cây riêng cho vào các hộp xốp có đục lỗ và cho đất vào sẵn, sau đó cây con phát triển được 6 ngày thì cấy sang một hộp xốp lớn hơn và thả xuống dung dịch nước có hòa lẫn phân để trồng. “Đất trồng rau TC phải được làm từ bột xơ dừa xay nhuyễn. Xơ dừa trước khi đưa vào sử dụng cần ngâm với nước và vôi một tuần để nhả chất chua. Trồng bằng xơ dừa giúp cây bám được trên hộp xốp, nếu trồng bằng đất khi đưa xuống nước đất sẽ rơi ra, cây không bám được”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mô hình rau TC thật sự đem lại rất nhiều thuận lợi, không phải tốn công làm đất, không cần tưới, không phải lo lắng đến việc trừ cỏ dại, trừ sâu và các côn trùng có hại trong đất. Hơn nữa khi dùng kỹ thuật TC, cây trồng sẽ có được môi trường sống đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Do vậy, cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh có thể trồng liên tục, không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. Một thuận lợi lớn của kỹ thuật TC là cho phép thiết lập hệ thống nuôi trồng tự động. Khi sử dụng hệ thống tự động, người làm vườn có thể linh hoạt được thời gian chăm sóc cây trồng.

Tuy nhiên, để thực hiện được mô hình TC, người trồng gặp phải một số khó khăn, vốn đầu tư ban đầu cao do chi phí về trang thiết bị. Người chăm sóc cần có trình độ chuyên môn kỹ thuật để sản xuất có hiệu quả. Trong quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng, thực vật làm thay đổi độ pH trong dung dịch TC, do đó cần phải điều chỉnh pH mỗi ngày. Giá trị pH tối thích từ khoảng 5.8 – 6.5, giá trị pH càng chênh lệch khỏi khoảng này thì mức độ ảnh hưởng không tốt lên hệ thống TC càng lớn. Ngoài ra, những yếu tố thay đổi đột ngột môi trường cũng như việc cung cấp chất dinh dưỡng hay tưới nước không đúng có thể gây ra những triệu chứng rối loạn sinh lý ở cây. Bởi vậy, mỗi ngày cần kiểm tra dung dịch trồng để có biện pháp khắc phục sớm.

Sẵn sàng chuyển giao công nghệ

Hiện anh cán bộ trẻ này đang giới thiệu rộng rãi mô hình, kỹ thuật cho bà con nông dân, nhà sản xuất nông nghiệp trong và ngoài xã. “Chỉ cần vài m2 trên sân thượng hay ở góc hiên nhà, với phương pháp TC này là gia đình đã có rau sạch để ăn”, anh Hải chia sẻ.

Nhận thấy mô hình trồng rau TC của anh Hải hay, mang lại hiệu quả kinh tế cao, Hội Nông dân huyện Tân Uyên đã tổ chức buổi hội thảo “Trồng rau theo hướng công nghệ cao” tại vườn rau sạch của anh. Theo ông Lê Hiếu Nhơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Phước, mô hình rau TC của anh Hải đã đem lại hiệu quả kinh tế nên Hội Nông dân huyện đã đề nghị nhân rộng mô hình này ra cho bà con nông dân cùng học tập.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu rau sạch cho khách hàng trong và ngoài tỉnh, anh Hải đang đầu tư thêm 400m2 diện tích trồng rau. Ngoài làm rau sạch, anh còn nuôi vịt bán trứng với giống vịt ngắn ngày 3,5 tháng.

Với hơn 1.000 con vịt, mỗi ngày anh thu vào hơn 800 trứng. Chi phí nuôi vịt bán trứng giống bằng với nuôi vịt cung cấp trứng thường, bởi vậy bán trứng giống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Q.Như – T.Lý

Trồng Rau Sạch Tại Nhà Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Trồng rau sạch tại nhà là một xu thế tất yếu sẽ xảy ra đối với những người dân thành thị khi mà hiện nay rau tẩm hóa chất để lớn nhanh, để tươi lâu hơn. để đẹp mắt hơn đang tràn lan trên thị trường. Rất nhiều người đã tìm cách trồng cho mình những thức ăn xanh và sạch để đảm bảo sức khỏe cả gia đình

Nắm bắt được nhu cầu muốn trồng rau sạch của các cư dân thành thị, rất nhiều hình thức và dịch vụ trồng rau sạch tại nhà đã ra đời, đầu tiên phải kể đến đó là trồng rau trong thùng xốp, hộp nhựa ở ngoài ban công, lan can, tận dụng những vị trí còn thừa để trồng rau. Tuy nhiên những hình thức trồng rau này rất tốn công chăm sóc hơn thế nữa lại không đảm bảo đến lúc thu hoạch sẽ có rau ăn vì nguy cơ sâu bọ và bệnh tật trên cây rau.

Vậy nên, có một hình thức trồng rau đã ra đời giải quyết hoàn toàn những vấn đề trên. Không chỉ có rau ăn thường xuyên, mà còn không sâu bọ, không bệnh tật, không cần đất và không chăm sóc. Đó là bộ giàn trồng rau sạch tự động theo phương pháp thủy canh.

Bộ giàn trồng rau sạch TỰ ĐỘNG tại nhà theo phương pháp thủy canh của Hachi bao gồm:

Toàn bộ hệ thống trồng rau như:

Ống thép sơn tĩnh điện nhập khẩu ngoại quốc.

Máng trồng rau 2 lớp cách nhiệt với độ bền cực cao

Hệ thống ống dẫn dung dịch thủy canh tuần hoàn.

Bộ điều khiển chăm sóc rau TỰ ĐỘNG VÀ THÔNG MINH.

Thùng đựng dung dịch+ Giá thể trồng rau + Hạt Giống chất lượng cao.

Gói dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh.

Miễn phí hạt giống 2 tháng

Miễn phí dung dịch thuỷ canh 2 tháng

Chăm sóc tại nhà 1 tháng

Miễn phí tư vấn trọn đời.

Chỉ với 299k/mét thanh trồng rau chất lượng cao, rất bền. Nhà bạn có thể có một giàn trồng rau ăn gần chục năm vẫn chưa hỏng.

Rất nhiều khách hàng đã tin tưởng và đặt đơn lắp đặt của Hachi. Trung bình mỗi giàn là từ 4 – 10tr tùy số lượng người ăn của mỗi gia đình. Bạn có muốn là khách hàng tiếp theo của Hachi?

Liên hệ ngay: 090.123.6086 – 0982.444.684