Top 14 # Mô Hình Trồng Lan Ngọc Điểm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kiếm Tiền Tỷ Từ Mô Hình Trồng Lan Ngọc Điểm

Từ vài chục chậu hoa lan Ngọc Điểm ban đầu trồng để thỏa mãn đam mê, ông Nguyễn Thanh Cảnh (ngụ ấp Tân Trung, xã Tân Hà, huyện Tân Châu) đã quyết định đầu tư mở rộng diện tích trồng lên 3.000m2 với hàng ngàn nhánh lan, mỗi năm thu lãi gần 3 tỷ đồng.

Theo ông Cảnh, chi phí đầu tư ban đầu khá cao, gần 2 tỷ đồng cho cả giống, nhà màng, hệ thống tưới và các chi phí khác. Muốn có giống lan tốt, ông đã sang tận Campuchia để tìm mua với giá dao động từ 200-250 ngàn đồng/kg tùy thời điểm.

Lan Ngọc Điểm luôn có nguồn khách hàng ổn định, không lo ngại đầu ra. Sau khi trồng 18 tháng là có thể thu hoạch bán ra thị trường, giá bán ra khá cao, từ 300-350 ngàn đồng/kg; trừ hết chi phí, người trồng có lợi nhuận từ 1-1,5 tỷ đồng/1.000m 2.

Ông Cảnh cho biết, đây là loại lan có giá trị kinh tế rất cao, cây càng lớn giá trị càng nhiều. Chỉ cần bỏ công chăm sóc, không phải lo lắng nhiều về thiệt hại do khả năng thích nghi của lan rất tốt.

Lan Ngọc Điểm thuộc họ của cây đại thụ, tuổi thọ có thể trên 50 năm nếu được chăm sóc tốt. Lan cho hoa rất đẹp với nhiều màu sắc đỏ, vàng, cam, hồng, tím, vàng xanh… nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng

Ông Cảnh chia sẻ: Để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp, người trồng phải luôn giữ vườn sạch sẽ, làm vòi phun sương, thường xuyên giữ ẩm. Cần nắm được đặc điểm của lan là ưa ánh nắng vừa phải, nếu nắng gắt sẽ làm cháy lá, còn thiếu nắng cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc không ra hoa… Bên cạnh đó, mật độ trồng lan cũng không nên quá dày để cây có không gian thoáng mát, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Ông Đỗ Thiết Lập- Chủ tịch UBND xã Tân Hà cho biết: trên địa bàn xã hiện có 40 hộ trồng lan Ngọc Điểm, với diện tích gần 7ha, nguồn lợi nhuận mang lại khá cao đã giúp cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống.

Theo: Nhi Trần (báo tây Ninh)

Lan Ngọc Điểm Thái Cấy Mô

Lan ngọc điểm thái cấy mô hiện nay được nuôi trồng nhiều trong các nhà vườn và hộ dân chơi lan.

Ngọc điểm thái cấy mô có ưu điểm cây khỏe, sức sống mãnh liệt.

So với hàng cấy mô tại Việt Nam thì ngọc điểm thái cấy mô có kích thước cây trong chai thường sẽ lớn hơn. Cây có kích thước đồng đều nhau. Sự chênh lệch không quá lớn. Cây lan ngọc điểm thái cấy mô sẽ có số lượng cây trong chai từ 30 cây/ chai.

Khi mua chai lan ngọc điểm thái cấy mô về các bạn để chai mô ở khu vực mà bạn dự định trồng cây. Để cây tại khu vực đó trong thời gian từ 2-3 hôm rồi tiến hành khui cây ra khỏi chai.

Tiến hành rửa sạch thạch bám trên rễ cây lan ngọc điểm thái. Trong quá trình rửa phải thao tác nhẹ nhàng. Tránh làm hư rễ cây, rửa cây trong 2-3 lần nước sạch.

Khi rửa cây xong không tiến hành trồng cây ngay mà ta nên để cây trên giá có lót giấy báo. Tiến hành phun ẩm cho cây hàng ngày. Để cây trên giá trong vòng 5-7 hôm rồi mới tiến hành trồng cây vào giá thể. Giá thể dành cho cây lan ngọc điểm thái cây mô có thể là gỗ khô cắt thành từng khúc hoặc sơ dừa, rêu, vỏ thông. Tuy nhiên rêu ít được xử dụng do giá thành. Đồng thời rêu là giá thể giữ nước rất tốt nên dễ gây thối cho cây lan ngọc điểm nếu không kiểm soát vấn đề tưới nước được tốt.

Trong giai đoạn cây lan ngọc điểm chưa ra rễ mới thì không nên tiến hành bón phân cho cây. Chỉ sử dụng nước và B1+ các chất kích thích sinh trưởng.

Giai đoạn cây con bắt đầu nhú rễ mới thì tiến hành bón phân cho cây. Sử dụng các loại phân bón lá hoặc phân tan chậm cho cây lan ngọc điểm đều được. Lưu ý về nồng độ phân bón để tránh làm sót cây lan con.

Chai mô lan ngọc điểm thái

Gợi Ý Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Từ Chai

Nuôi trồng Lan Ngọc điểm cấy mô từ chai rất dễ nếu được chăm sóc đúng quy trình. Khi được chăm sóc tốt tỉ lệ cây con sống sót đạttrên 90 %. Nếu chai bị sốc làm lộn xộn cây thì nên ra cây liền. Nếu chưa rảnh bạn có thể Để yên từ 3-7 ngày, trong nhà có ánh sáng hoặc ánh đèn.

Chuẩn bị

– Giá thể trồng

– Chậu trồng

– Gỗ ghép

– Búa đập chai

– Chậu nước sạch, Rổ

Lan Ngọc điểm cấy mô từ chai

Các bước trồng lan Ngọc điểm cấy mô

Bước 1: Xử lý chai

Lấy chiếc đũa đóng đáy chai hoặc dồn cây về 1 phía sau đó đập phần còn lại (lấy giấy báo quấn quanh, dùm búa đập).

Ngọc điểm cấy mô

Bước 2: Rửa sạch cây giống

Cho vào 1 chậu nước sạch. Dùng tay khuấy nhẹ đều khoảng 10 vòng nhằm làm sạch thạch.

Bước 3: Để ráo nước

Vớt ra, trải cây mô ra lưới hoặc rọ, rỗ… để ráo nước.

Chuẩn bị giá thể và tiến hàng ghép liền nếu bạn rảnh, hoặc để trên thao nước và tiếp tục tưới ngày 1-3 lần nhằm tạo độ ẩm cho rể tiếp tục phát triển.

Để khô lan Ngọc điểm cấy mô

Bước 4: Xử lý giá thể, vật liệu trước khi trồng

Ngâm tất cả giá thể bằng thuốc nấm trước khi ghép.

Bước 5: Tiến hành ghép Ngọc điểm cấy mô

Sử dụng chậu mô dùng 2 miếng xốp kẹp 2 bên hoặc dùng dây nilong cột nhẹ rễ lan vào gỗ hoặc lũa (gỗ gì cũng đc, lâu mục là ok). Không nên ghép mụn dừa và chất quá ướt.

Ghép cho rể hướng ra ngoài mau phát triển. Cây mô chưa bám và cũng ko hút chất gì từ than và xơ dừa nên ko cần bỏ than hoặc ghép xơ dừa cũng được

Chăm sóc lan Ngọc điểm cấy mô

Tưới nước

Sau khi trồng để nơi nắng mát, có màng che mưa hoặc để trong nhà cho an toàn.

Sau đó phun sương ngày 1-3 lần;

Tưới đều ngày vào buổi sáng; trời mưa gió thì cây ráo nước mới tưới lại, nắng nóng quá thì tưới sáng,

Đến trưa thì tưới nhẹ vào rể hoặc tưới dưới sân tạo độ ẩm để cây không bị hốc nắng.

CHÚ Ý: Phun mạnh kẻo gãy cây! Phun dư nước cây dễ úng lá thối rễ thối ngọn nhé. Cây được trồng khoảng một tháng rễ mọc mạnh thì có thể chuyển cây ra ngoài có ánh nắng nhẹ. Nơi có lưới che giảm độ nóng của nắng. Mùa mưa nên đem vào nhà cho an toàn!

Chăm bón

– Để cây xanh tốt dùng vitamin B1, HVP 1001s, 401.

– Ra chồi ra rễ dùng 501, N3M, Atonik.

– Trị bệnh dùng Topsin M, Validad, Ridomilgold. Tháng xịt 3-6 lần. Ngoài ra còn Antracol, Nano Bạc/Đồng phòng bệnh và bổ sung trung vi lượng. Mỗi lần xịt nên pha thật loãng sau 24h tưới nước rửa thuốc

Kích thích cây ra hoa

Muốn lan ra hoa tết thì cây phải đủ sức khỏe và đủ nắng. Sau đó cắt nước trước tết 2-3 tháng có thể xịt thêm thuốc kích thích ra hoa 6-30-30 loại ít đạm nhiều lân và kali.

Thất cây khô quá thì tưới 1 ít, khi nào cây nhú nụ dài thì tưới nước 30% trở lại ( 1 tuần 2 lần). Lâu lâu tưới đẫm 1 lần như làm sạch lá và sát khuẩn ko cho côn trùng đeo bám.

Chú ý kiến cán phá hút mật nụ hoa! Ra hoa rồi thì KHÔNG tưới xịt lên hoa nhé!

Cây ngọc điểm cấy mô khi trưởng thành

Xem thêm

Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Sau Khi Ra Chai

Chăm sóc lan ngọc điểm cấy mô sau khi ra chai:

Khi mới mua lan ngọc điểm cấy mô về ta nên để chai mô ở ngoài vườn từ 3-4 hôm cho cây làm quen dần với ánh sáng trong vườn, tuyệt đối không để tia sáng mạnh chiếu vào chai.

Kỹ thuật ra chai cây lan ngọc điểm cấy mô.

Dựng chai mô ngọc điểm lên và trỗ nhẹ phân đầu chai xuống mục đích làm cho cây dồn về phần đầu chai mô để ta đập phần đáy chai mô ngọc điểm ra. chú ý hạn chế không để các mảnh thủy tinh siết vào lá cây làm giập lá cây.

Chuẩn bị sẵn một chậu nước sạch ( không cần pha bất cứ một loại thuốc nấm hoặc thuốc kích thích sinh trưởng nào ) Dốc cả mảng cây và thạch vừa đập vào chậu nước.

Dùng hai tay nhẹ nhàng rửa sạch phần thạch bám ở rễ cây rửa lần một xong ta thay chậu nước sạch khác và rửa lại hai lần như vậy ( phần thạch khi ở trong chai là dinh dưỡng nuôi cây lan ngọc điểm nhưng khi ra môi trường bên ngoài nó lại là môi trường rất dễ phát sinh nấm bệnh cho cây nên cần rửa sạch phần này)

Sau khi rửa sạch thạch ta để cây lan ngọc điểm cấy mô vào giá hoặc rổ, bên dưới có lót một tờ báo.

Để cây lan vào trong khu vực có ánh sáng yếu và tuyệt đối tránh mưa. Không tưới cây trong 24h sau khi rửa xong nhằm khô các vết thương ở thân, lá, rễ nếu có. Ngày hôm sau tưới ẩm cho cây ngày từ 1-2 lần.

Để cây trong môi trường như vậy trong vòng 1 tuần thì đem cây ra trồng vào giá thể. Có thể trồng vào than, sơ dừa hoặc ghép gỗ.

Chăm sóc cây ngọc điểm cấy mô sau khi trồng:

Chú ý che mưa tuyệt đối ở giai đoạn này.

Ánh sáng từ 50-60% sau đó tăng dần lên 70% sau 2-3 tháng sau trồng.

Chế độ tưới ngày từ 1-2-3 lần tùy giá thể và tiểu khí hậu.

Phân bón cho cây sử dụng phân có hàm lượng đạm cao cách nhau 4 ngày/ lần; liều lượng bằng 0.5 so với khuyến cáo, bón phân vào ngay ngày hôm sau sau khi trồng cây vào giá thể. Cứ 3 lần sử dụng phân có hàm lượng đạm cao thì sử dụng một lần phân có hàm lượng đạm, lân, kali cân bằng cho cây lan ngọc điểm cây mô. Kết hợp giữa phân bón lá với B1 hoặc các chất kích thích sinh trưởng như atonik hoặc dekamon để kích thích cây ra rễ mạnh.

Thời gian từ 3,4 tháng sau thời gian trồng cây ra rễ mạnh, ổn định rồi thì có thể dỡ lưới che nilon cho cây.

Trịnh Thị Kim Huyền @ 20:54 14/08/2018 Số lượt xem: 855