Top 13 # Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Khá Lên Từ Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành

Mô hình trồng lan mokara cắt cành của gia đình chị Nguyễn Hồng Diệu ở khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao tại TX.Bến Cát.

Mô hình trồng lan mokara cắt cành của chị Diệu mang lại thu nhập cao. Ảnh: HOÀNG PHẠM

Đây là mô hình nông nghiệp đô thị thích hợp với người dân có quỹ đất ít để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Chị Diệu cho biết, được sự hỗ trợ, giúp đỡ về khoa học – kỹ thuật của TX.Bến Cát và phường Chánh Phú Hòa, ban đầu chị đã trồng thử nghiệm 100m2 lan mokara cắt cành. Qua trồng thử nghiệm, chị đã rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu, sau đó mở rộng đầu tư với diện tích 10.000m2. Các giống lan được chị trồng nhiều như lan cắt cành mokara, denro, catlaigia… vì các giống lan này có sức chống chịu với thời tiết tốt, phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm của địa phương nên lan sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhờ sự chăm sóc cần mẫn, sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật của Hội Nông dân địa phương cộng với kinh nghiệm tích lũy trong quá trình trồng lan, sau khi trừ các chi phí, vườn lan mang lại cho chị Lan lãi trên 700 triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, ngoài việc trồng lan, chị

còn kết hợp mở dịch vụ hoa tươi để cung cấp hoa, cắm hoa cho các sự kiện liên hoan, cưới hỏi, sinh nhật trong và ngoài địa bàn thị xã. Nguyên liệu hoa cắm chị sử dụng từ nguồn hoa trồng của gia đình và thu mua từ các hộ nông dân trên địa bàn.

Với mô hình trồng lan và dịch vụ cung cấp hoa tươi, chị Diệu đã giải quyết việc làm thời vụ cho 15 lao động với mức lương từ 4 – 10 triệu đồng người/ tháng. Bên cạnh đó, chị cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho các hộ dân trồng lan trên địa bàn.

HOÀNG PHẠM

Chuyển Giao Thành Công Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành

Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (gọi tắt là Trung tâm) là một trong những đơn vị chủ lực của tỉnh xây dựng và thực hiện các mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Nhiều mô hình đã được Trung tâm thực hiện thành công và bắt đầu chuyển giao cho các đơn vị, cá nhân thực hiện. Đặc biệt, bên cạnh mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, mô hình trồng lan Mokara cắt cành cũng vừa được Trung tâm chuyển giao thành công.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Trung (phải) đang chăm sóc vườn lan của ông Ngô Hữu Nguyền.

Ông Ngô Hữu Nguyền (ấp Bình Phú, xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo) là hộ dân đầu tiên được Trung tâm chuyển giao mô hình trồng lan Mokara cắt cành. Ông Ngô Hữu Nguyền cho biết:

Theo tìm hiểu thì lan Mokara là loại cây dễ trồng và cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó tôi đã liên hệ với Trung tâm để nhờ hỗ trợ xây dựng mô hình trồng, chăm sóc và dự kiến khi thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế sẽ nhân rộng mô hình trồng lan Mokara.

“Trong quá trình trồng, diện tích 200 m2, với 1.000 con giống, đề án trồng lan Mokara cắt cành mà chúng tôi đang thực hiện có tổng nguồn vốn là 300 triệu đồng, phía gia đình bỏ ra khoảng 150 triệu đồng, phần còn lại do dự án hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học; trong đó bao gồm chi phí cây con giống, kỹ thuật, chi phí hội thảo…” – ông Ngô Hữu Nguyền cho biết.

Theo ông Ngô Hữu Nguyền, tổng thời gian thực hiện đề án là 18 tháng, hiện đã được triển khai 9 tháng. Thời gian đầu của đề án là khâu trồng, chăm sóc và đến nay cây lan đã trưởng thành; nửa thời gian còn lại là giai đoạn lấy bông và thu hoạch.

Giá lan Mokara hiện nay dao động từ 7.000 – 10.000 đồng tùy theo cành hoa lớn hay nhỏ. Với giá bán như thế, người trồng có thể thu hồi vốn đầu tư sau hơn 1 năm thu hoạch. Thời gian thu hoạch lan Mokara tương đối dài, đến khi cây lan già cỗi mới nhổ bỏ trồng lại. “Thời gian qua, Trung tâm đã hỗ trợ rất nhiều để xây dựng mô hình trồng lan Mokara này.

Sau khi đề án kết thúc, Trung tâm sẽ chuyển giao toàn bộ cho nông hộ. Từ đó gia đình chỉ việc chăm sóc và thu hoạch. Nếu bà con nông dân có nhu cầu tham quan, học tập và trồng cây lan Mokara cắt cành thì tôi sẽ hướng dẫn, chuyển giao và khi vườn lan phát triển đến mức có thể nhân giống được sẽ cung cấp con giống” – ông Ngô Hữu Nguyền cho biết như thế.

Về kỹ thuật và cách thức trồng lan Mokara, Kỹ sư Nguyễn Quốc Trung, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cho biết, để trồng lan Mokara trước mắt nông hộ cần thiết kế vườn theo đúng yêu cầu kỹ thuật trồng lan là xây dựng nhà lưới, sử dụng lưới đen để giảm khoảng 50% ánh nắng, ban đầu thiết kế 2 lớp lưới sau đó tháo đi 1 lớp; tiếp theo là xây dựng các luống trồng, mỗi luống có thể trồng từ 2 – 3 hàng, mỗi luống rộng từ 60 cm đến 1,2 m; chuẩn bị giá thể là vỏ hạt đậu phộng, khi mua về được xử lý để giảm mầm bệnh trước khi đổ vào luống trồng, mỗi luống trồng cần đổ 15 cm vỏ đậu phộng; cây lan con được trồng với khoảng cách 25 cm mỗi cây, hàng cách hàng là 40 cm.

Sau 6 tháng chăm sóc, cây lan có thể kích thích cho ra hoa bằng phân bón chuyên dùng. Sau khoảng 2,5 tháng phun thuốc kích thích có thể thu hoạch nhánh hoa đầu tiên. Trong giai đoạn cây phát triển cần thường xuyên phun các loại phân bón lá để dưỡng cho cây, bình quân khoảng 5 ngày sẽ phun 1 lần. Đối với cây lan Mokara giai đoạn đầu tiên khi mới mua con giống về cần được chăm sóc kỹ và không nên cho ra hoa trước 6 tháng khi trồng.

Đánh giá về hiệu quả trồng lan Mokara cắt cành và khả năng nhân rộng mô hình trong thời gian tới, Tiến sĩ Lê Quang Khôi, Giám đốc Trung tâm cho biết, trồng lan Mokara cắt cành là mô hình mang lại hiệu quả về mặt kinh tế; đồng thời phù hợp với vùng nông nghiệp đô thị, nơi có diện tích canh tác dần bị thu hẹp.

Cụ thể, nếu đầu tư 1.000 m 2, vốn đầu tư khoảng 600 triệu đồng, với số lượng cắt từ 8 – 10 cành hoa cho mỗi cây/năm, với giá bán như hiện nay khoảng 5.000 – 7.000 đồng/cành, lợi nhuận có thể thu được từ 80 – 150 triệu đồng/ năm. Mô hình trồng lan Mokara hiện đã được Trung tâm chuyển giao thành công cho 1 hộ dân ở huyện Chợ Gạo.

Đây là kết quả của chương trình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số loại rau, hoa theo hướng nông nghiệp đô thị. Mô hình này trước mắt mang lại hiệu quả kinh tế; đồng thời tạo được vẻ mỹ quan cho khu vực xung quanh.

Tất nhiên khi canh tác mô hình này cũng không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh. Tuy nhiên, để canh tác được mô hình lan Mokara cho hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi người trồng phải biết kỹ thuật và vốn đầu tư ban đầu tương đối cao. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đào tạo, tập huấn và chuyển giao mô hình cho những hộ dân có nhu cầu, với mong muốn là Trung tâm ngày càng đưa vào ứng dụng nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho vùng nông nghiệp đô thị…

THẾ ANH

Mô hình trồng lan Mokara cắt cành được Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang chọn canh tác từ năm 2014, vì đây là giống hoa có nhiều ưu điểm như: Đẹp, cánh to, nhiều hoa trên một cành hoa, màu sắc rực rỡ (màu hoa thường được ưa chuộng hơn cả là đỏ và vàng sáng). Cây ra hoa gần như quanh năm. Cây rất khỏe, phát triển mạnh về chiều cao, lá dài nhưng không bó chặt vào thân, cây ra rễ nhiều và nhanh, ít bị nhiễm sâu bệnh. Mô hình trồng lan Mokara cắt cành theo hướng nông nghiệp công nghệ cao tại Trung tâm đã đạt được những thành công và kết quả nhất định.Thời gian bắt đầu trồng đến khai thác và kinh doanh hoa lan: Đối với giống Mokara cắt ngọn, cây cắt ngọn cao khoảng 30 cm sau khi trồng khoảng 12 tháng có thể khai thác. Đối với giống Mokara hậu nuôi cấy mô, sau khi trồng từ 3- 4 năm thì khai thác.Tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống và yêu cầu của khách hàng, nhìn chung khi thấy còn 3 – 5 nụ trên cùng (tùy giống) thì tiến hành thu hoạch. Nên thu hoạch vào sáng sớm hay chiều mát khi hoa đã ráo sương hoặc nước mưa. Hoa sau khi thu hoạch, phân loại sơ bộ, đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ…

Mô Hình Canh Tác Hoa Lan Mokara Cắt Cành Theo Hướng Công Nghệ Cao

Trong năm 2014, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang chọn mô hình canh tác giống hoa lan Mokara, vì đây là giống hoa có nhiều ưu điểm như đẹp, cánh to, nhiều hoa trên một cành hoa, màu sắc rực rỡ (màu hoa thường được ưa chuộng hơn cả là đỏ và vàng sáng). Mặt khác, cây rất siêng ra hoa, gần như quanh năm và cây rất khỏe, phát triển mạnh về chiều cao, ít bị nhiễm sâu bệnh…

Hình dạng luống trồng Lan MOKARA.

I. THIẾT KẾ MÔ HÌNH

1. Kỹ thuật nhà lưới

Tùy theo diện tích trồng lan mà nhà lưới có thể khác nhau. Nhà lưới có chiều cao từ 3,5 – 4 m, chịu được giông gió, thông thoáng và che mát cho lan phát triển. Có thể sử dụng trụ xi măng, sắt hoặc gỗ. Lưới che loại lưới che 50% ánh sáng, có thể màu xanh hoặc màu đen.

2. Kỹ thuật tạo luống

Luống được bố trí tùy theo khu đất trồng, tốt nhất theo hướng Đông – Tây để cây nhận ánh sáng đầy đủ và đồng thời trải lưới theo hướng Bắc Nam.

Mặt luống rộng từ 0,8 – 1,2 m và dài từ 8 – 10 m. Luống hình mô rùa. Lối đi giữa các luống rộng 0,5 m. Luống xây gạch ống cần có lỗ thoát nước. Trong mỗi luống có lắp 5 trụ đỡ, cao 2,5 m. Luống được rải võ đậu phộng dày 10 – 15 cm.

Hệ thống tưới bao gồm: Máy bơm, bồn chứa, vòi phun sương và đồng hồ tưới hẹn giờ (timer).

– Máy bơm lắp đặt để bơm nước từ bồn chứa 2 (sử dụng nước cấp TP. Mỹ Tho) vào hệ thống tưới phun sương.

– Bồn chứa 1 chứa nước cấp, mở nắp để clorin bay hơi (nước chứa trong vòng 5 – 7 ngày).

– Bồn 2 chứa nước dự trữ để tưới (nước từ bồn 1 đã cho bay hơi clorin vào bồn 2).

– Vòi phun được bố trí theo khoảng cách 3 x 3 m, vòi được lắp ở độ cao 3 m.

– Hệ thống tưới được điều khiển tự động bằng timer, với tầng suất 2 lần/ngày, mỗi lần 5 phút.

3. Kỹ thuật chọn giống

* Giống cắt ngọn: Xu hướng chọn giống trồng như sau:

+ Hoa đẹp, cánh to, nhiều hoa trên một cành, màu sắc rực rỡ;

+ Cây siêng ra hoa, hoa liên tục trong năm;

+ Phát hoa dài có thể phân nhánh;

+ Có từ 2 – 3 rễ;

+ Màu hoa được ưa chuộng như đỏ vàng sáng;

+ Cây phát triển mạnh về chiều cao, lá dài nhưng không bó chặt vào thân, không bị rụng lá chân, ít bị nhiễm sâu bệnh, nhất là bệnh đốm lá và bệnh thối nhũn đọt.

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN

1. Thời vụ trồng: Có thể trồng quanh năm, tránh trồng vào thời điểm mưa nhiều dễ bị thối đọt.

2. Phương pháp trồng: Chuẩn bị luống trồng, tưới đẫm mặt luống trước khi trồng. Mật độ trồng 40.000 – 50.000 cây/ha. Khi trồng đảm bảo cho rễ cây lan vừa chạm mặt vỏ đậu phộng.

3. Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ bệnh

a. Tưới nước: pH từ 5.5 – 6.8. Tùy theo điều kiện thời tiết mà có chế độ tưới thích hợp để bảo đảm độ ẩm không khí

50 – 80%. Nếu thời tiết bình thường thì tưới 2 lần/ngày, tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ sáng) và vào 3 – 4 giờ chiều. Những ngày nắng gắt và tiết trời khô lạnh nên tưới bổ sung 1 – 2 lần.

b. Ánh sáng: Cây mới trồng nên sử dụng 2 lớp lưới che 50% ánh sáng. Sau 1 năm cây phục hồi và phát triển tốt thì giữ lại 1 lớp.

c. Dinh dưỡng: Các loại phân được sử dụng như: Growmore 30-10-10; Growmore 20-20-20; Growmore 6-30-30; Growmore 10-60-10; phân cá Fish Emulsion 5-1-1; vitamine B1, Terrasorb; Seaweed; Black earth; Humix… Liều lượng bón theo liều lượng hướng dẫn của sản phẩm.

d. Bổ sung giá thể: Sau khi trồng từ 6 tháng đến 1 năm, vỏ đậu phộng đã mục nát nhiều, hay có nhiều rêu, nên rải bổ sung lớp vỏ đậu phộng mới dày 3 – 5 cm.

e. Phòng trừ sâu bệnh:

– Cách phòng trừ: Vườn lan thiết kế thông thoáng, tránh tưới nước quá ẩm vào chiều tối. Thường xuyên vệ sinh xung quanh vườn lan để hạn chế côn trùng và thông thoáng vườn.

– Cắt bỏ các bông nhỏ ra đợt đầu hoặc cây còi cọc để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

– Cần kiểm tra sâu bệnh hằng ngày. Nếu xuất hiện bệnh thì phòng trừ ngay và cắt bỏ vết bệnh. Ưu tiên sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học để phòng trị.

– Một số bệnh hại thường gặp trên lan Mokara như: Bệnh thối nhũng, bệnh khô đầu lá, bệnh đốm hoa lan, bệnh tuột lá chân.

– Một số côn trùng gây hại trên lan Mokara như: Bọ trĩ, nhện đỏ, rệp, sâu ăn lá, sâu róm, ốc sên…

III. KINH DOANH HOA LAN

Thời gian bắt đầu trồng đến khai thác và kinh doanh hoa lan:

+ Đối với giống Mokara cắt ngọn: Cây cắt ngọn cao khoảng 30 cm sau khi trồng khoảng 12 tháng thì khai thác.

+ Đối với giống Mokara hậu nuôi cấy mô: Sau khi trồng từ 3- 4 năm thì khai thác.

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống và yêu cầu của khách hàng, nhìn chung khi thấy còn 3 – 5 nụ trên cùng (tùy giống) thì tiến hành thu hoạch. Nên thu hoạch vào sáng sớm hay chiều mát khi hoa đã ráo sương hoặc nước mưa. Hoa sau khi thu hoạch được phân loại sơ bộ, đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

IV. HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA CANH TÁC HOA LAN MOKARA CẮT CÀNH TRONG NHÀ LƯỚI

Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang áp dụng “phương pháp tưới phun tự động trong canh tác lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng trong nhà lưới” đạt được những kết quả nhất định về hiệu quả và nhân rộng mô hình.

– Hiệu quả: Năng suất đạt khoảng: 8 – 12 cành hoa/cây/năm; 1.000 m 2 trồng khoảng 4.000 cây; lợi nhuận: 80 – 150 triệu đồng/1.000 m 2/năm.

– Nhân rộng mô hình: Mô hình “Áp dụng phương pháp tưới phun tự động trong canh tác lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng trong nhà lưới” được xây dựng cũng là mục tiêu chính của Chương trình “Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất một số loại rau, hoa theo hướng nông nghiệp đô thị” của tỉnh và mô hình này được nhân rộng đến bà con nông dân bằng các hình thức đào tạo, tập huấn, chuyển giao và giới thiệu mô hình trồng lan Mokara cắt cành tại Trung tâm.

Hiện nay và trong tương lai, Trung tâm là đơn vị chuyển giao kỹ thuật canh tác lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng trong nhà lưới bằng phương pháp tưới phun và cũng là đơn vị nhận lắp đặt nhà lưới, hệ thống tưới phun cho các hộ dân và các đơn vị có nhu cầu.

VƯƠNG THỊ MỸ THANH

Nhân Giống Lan Cắt Cành Mokara

Nhóm hoa lan Mokara là nhóm chủ lực trong việc phát triển diện tích và cung cấp sản phẩm hoa lan cắt cành tại một số địa phương nước ta. Hiệu quả của việc trồng hoa lan cắt cành rất cao, nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa và xuất khẩu cũng rất lớn.

Mokara là nhóm giống hoa được lai tạo từ các giống Arachnis + Vanda + Ascocentrum. Giống lan này có đặc điểm tương tự như nhóm Vanda là loài đơn thân, thân hình trụ dài tiếp tục mọc cao lên mãi, không có giả  hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa thường không phân nhánh. Hoa cỡ trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa có nhiều màu sắc phong phú từ trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh. Trên cánh hoa thường có chấm, có đốm hoặc hình caro rất đẹp. Nhóm giống này rất thích hợp với việc trồng sản xuất hoa cắt cành do siêng ra hoa, có thể đạt 6-8 phát hoa/ năm.

Nhân giống bằng phương pháp cấy mô

Đây là phương pháp nhân giống chung được áp dụng cho hoa lan rất hiệu quả. Từ một cây mẹ ban đầu có thể nhân ra hàng ngàn cây có kích thước và chất lượng đồng đều như nhau, giúp việc nhân giống được nhanh hơn. Nên chọn lựa cây mẹ ban đầu tốt, như có đặc tính ra hoa liên tục.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp nhân giống bằng cấy mô là từ cây cấy mô đến khi ra hoa thời gian kéo dài tối thiểu là 3-4 năm cây mới ra hoa nếu chăm sóc tốt. Trong khi đó cây trồng bằng hom cắt từ ngọn cây mẹ chỉ cần 3-6 tháng đã ra hoa. Như vậy thời gian chăm sóc kéo dài, mặc dù giá thành cây giống ban đầu thấp.

Nhân giống từ hom

Đây là phương pháp nhân giống đơn giản bằng cách cây con được cắt thẳng từ đoạn ngọn của cây mẹ. Thông thường tùy theo yêu cầu quy cách hom giống tối thiểu phải bao gồm từ 2-3 rễ đâm ra từ thân cây mẹ. Kích cỡ thường để trồng là tối thiểu 25-30cm, có thể tới 50-60cm. Hom càng dài thì khả năng cây càng khỏe do có nhiều rễ, sau khi cắt trồng sang vườn mới thì khả năng phục hồi nhanh, mau ra hoa trở lại. Tùy theo đặc tính giống, sau 3 tháng cây con cắt từ ngọn đã có thể cho hoa nhưng thông thường để dưỡng cây người ta cắt bỏ các phát hoa ở giai đoạn này.

Nhược điểm của phương pháp này là giống đợt đầu nhân ra với số lượng hạn chế, cứ một cây mẹ thì cắt được một ngọn – tức 1 cây con. Tuy nhiên sau khi cắt ngọn, cây mẹ nếu chăm sóc tốt từ các nách lá, tập trung phần trên gần chỗ cắt sẽ ra tiếp tục các mầm cây con. Thông thường từ cây mẹ sẽ ra được 2-3 chồi, tối đa có thể 4 chồi, sau khoảng 6 tháng cây con sẽ phát triển hoàn chỉnh và có thể tách ra để trồng. Giá thành cây giống cũng cao như cây mẹ.

Nhân giống từ hom có cải tiến

Biện pháp cắt hom lấy phần ngọn làm cây giống, còn phần gốc sẽ phát triển các chồi con thành cây thành phẩm để trồng đang được nhà vườn trồng lan cắt cành Mokara áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một điểm hạn chế của phương pháp này là hệ số nhân chồi không cao. Từ một cây mẹ ban đầu, sau khi cắt hom, lấy phần ngọn ta được một cây thành phẩm thì số lượng chồi con sinh ra không nhiều, từ 2-3 chồi, tối đa có thể 4 chồi.

Cần sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao như 31-11-11 kết hợp loại có chứa axit amin, rong biển được phun liên tục vào thời điểm trước khi cắt ngọn 1 tháng và sau khi cắt 6 tháng.