Top 12 # Mô Hình Trồng Hoa Lan Mokara Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Sản Xuất Lan Mokara

– Khung nhà lưới: Tùy theo quy mô trồng mà diện tích nhà lưới có thể khác nhau. Nhà lưới có chiều cao từ 3,5-4,0 m là phù hợp, vừa chống chịu được giông, gió tại khu vực trồng, vừa đảm bảo được sự thông thoáng che mát cho giống Mokara phát triển. Trụ nhà lưới có thể làm bằng trụ bê tông (kích thước 15×15 cm hoặc 20×20 cm) hoặc bằng sắt có tráng kẽm (ɸ 90×3,5 mm). Chiều cao trụ từ 3,5-4,0 m sau khi đã trừ phần trụ chôn xuống dưới đất.

Lan Mokara thuộc nhóm ưa nóng và ưa sáng. Nhiệt độ thích hợp từ 25-35 0C. Đối với khu vực phía Nam, cây lan Mokara có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất vẫn nên trồng vào thời điểm bắt đầu mùa mưa (từ tháng 5-11), khi nhiệt độ ngoài trời giảm, ẩm độ không khí cao, cây nhanh phục hồi và ra rễ sớm. Thời điểm cuối mùa mưa, khi thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, vào ban đêm (khoảng tháng 11-12 Dương lịch) nhiệt độ xuống thấp dễ gây hiện tượng vàng lá, tuột lá chân trên cây lan, do đó không nên xuống giống vào thời điểm này.

Mật độ trồng theo khoảng cách trồng dao động từ 3.800-4.000 cây/1.000 m 2 nhà lưới.

Phòng trừ bệnh hại

Tiêu chuẩn chọn cây nhân giống

Xử lý cây mẹ trước khi cắt đọt

Cắt đọt và xử lý sau khi cắt đọt

Vị trí cắt đọt được tính từ đỉnh sinh trưởng của cây mẹ xuống khoảng 35-40 cm. Đảm bảo sau khi cắt đọt, hom giống có chiều dài tối thiểu 35-40 cm, có từ 2-3 rễ.

Đọt giống sau khi trồng được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật trồng lan Mokara.

Đối với cây mẹ, sau khi cắt đọt, chế độ dinh dưỡng cần tăng cường loại phân có hàm lượng đạm cao để cây nhanh phục hồi và phát sinh chồi con. Phun theo quy trình NPK 31-11-11 (2 g/L) à Rong biển + Bio Trùn quế 01 (2 ml/L) à NPK 31-11-11 (2 g/L) à Tera Sorb 4 (2 ml/L) + Bio Trùn quế 01(2 ml/L). Quy trình được lặp lại cho lần phun kế tiếp.

Ưu điểm

– Quy trình kỹ thuật sản xuất lan Mokara có tính thực tiễn, giúp nâng cao năng suất, chất lượng hoa, đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà vườn trồng hoa lan.

-Thời gian thu hoạch hoa khoảng 8 tháng sau khi trồng. Từ năm thứ 2 có thể nhân giống và bán chồi.

-Tận dụng đất vườn trống và công lao động nhàn rỗi.

Hiệu quả kinh tế

Chi phí đầu tư:

Xây dựng nhà lưới 1.000m2: 250 triệu

Hệ thống tưới phun: 25 triệu

Chi phí cây giống:220 triệu

Vật tư, nguyên liệu 1 năm: 36 triệu

Công lao động 1 năm: 36 triệu

Lãi trung bình, tính từ năm thứ 3 trở đi là 200 triệu đồng/1.000m 2/năm. Nếu chăm sóc tốt, vườn cho thu hoạch trong khoảng thời gian 5-6 năm tính từ ngày trồng.

Khá Lên Từ Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành

Mô hình trồng lan mokara cắt cành của gia đình chị Nguyễn Hồng Diệu ở khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao tại TX.Bến Cát.

Mô hình trồng lan mokara cắt cành của chị Diệu mang lại thu nhập cao. Ảnh: HOÀNG PHẠM

Đây là mô hình nông nghiệp đô thị thích hợp với người dân có quỹ đất ít để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Chị Diệu cho biết, được sự hỗ trợ, giúp đỡ về khoa học – kỹ thuật của TX.Bến Cát và phường Chánh Phú Hòa, ban đầu chị đã trồng thử nghiệm 100m2 lan mokara cắt cành. Qua trồng thử nghiệm, chị đã rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu, sau đó mở rộng đầu tư với diện tích 10.000m2. Các giống lan được chị trồng nhiều như lan cắt cành mokara, denro, catlaigia… vì các giống lan này có sức chống chịu với thời tiết tốt, phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm của địa phương nên lan sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhờ sự chăm sóc cần mẫn, sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật của Hội Nông dân địa phương cộng với kinh nghiệm tích lũy trong quá trình trồng lan, sau khi trừ các chi phí, vườn lan mang lại cho chị Lan lãi trên 700 triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, ngoài việc trồng lan, chị

còn kết hợp mở dịch vụ hoa tươi để cung cấp hoa, cắm hoa cho các sự kiện liên hoan, cưới hỏi, sinh nhật trong và ngoài địa bàn thị xã. Nguyên liệu hoa cắm chị sử dụng từ nguồn hoa trồng của gia đình và thu mua từ các hộ nông dân trên địa bàn.

Với mô hình trồng lan và dịch vụ cung cấp hoa tươi, chị Diệu đã giải quyết việc làm thời vụ cho 15 lao động với mức lương từ 4 – 10 triệu đồng người/ tháng. Bên cạnh đó, chị cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho các hộ dân trồng lan trên địa bàn.

HOÀNG PHẠM

Mô Hình Canh Tác Hoa Lan Mokara Cắt Cành Theo Hướng Công Nghệ Cao

Trong năm 2014, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang chọn mô hình canh tác giống hoa lan Mokara, vì đây là giống hoa có nhiều ưu điểm như đẹp, cánh to, nhiều hoa trên một cành hoa, màu sắc rực rỡ (màu hoa thường được ưa chuộng hơn cả là đỏ và vàng sáng). Mặt khác, cây rất siêng ra hoa, gần như quanh năm và cây rất khỏe, phát triển mạnh về chiều cao, ít bị nhiễm sâu bệnh…

Hình dạng luống trồng Lan MOKARA.

I. THIẾT KẾ MÔ HÌNH

1. Kỹ thuật nhà lưới

Tùy theo diện tích trồng lan mà nhà lưới có thể khác nhau. Nhà lưới có chiều cao từ 3,5 – 4 m, chịu được giông gió, thông thoáng và che mát cho lan phát triển. Có thể sử dụng trụ xi măng, sắt hoặc gỗ. Lưới che loại lưới che 50% ánh sáng, có thể màu xanh hoặc màu đen.

2. Kỹ thuật tạo luống

Luống được bố trí tùy theo khu đất trồng, tốt nhất theo hướng Đông – Tây để cây nhận ánh sáng đầy đủ và đồng thời trải lưới theo hướng Bắc Nam.

Mặt luống rộng từ 0,8 – 1,2 m và dài từ 8 – 10 m. Luống hình mô rùa. Lối đi giữa các luống rộng 0,5 m. Luống xây gạch ống cần có lỗ thoát nước. Trong mỗi luống có lắp 5 trụ đỡ, cao 2,5 m. Luống được rải võ đậu phộng dày 10 – 15 cm.

Hệ thống tưới bao gồm: Máy bơm, bồn chứa, vòi phun sương và đồng hồ tưới hẹn giờ (timer).

– Máy bơm lắp đặt để bơm nước từ bồn chứa 2 (sử dụng nước cấp TP. Mỹ Tho) vào hệ thống tưới phun sương.

– Bồn chứa 1 chứa nước cấp, mở nắp để clorin bay hơi (nước chứa trong vòng 5 – 7 ngày).

– Bồn 2 chứa nước dự trữ để tưới (nước từ bồn 1 đã cho bay hơi clorin vào bồn 2).

– Vòi phun được bố trí theo khoảng cách 3 x 3 m, vòi được lắp ở độ cao 3 m.

– Hệ thống tưới được điều khiển tự động bằng timer, với tầng suất 2 lần/ngày, mỗi lần 5 phút.

3. Kỹ thuật chọn giống

* Giống cắt ngọn: Xu hướng chọn giống trồng như sau:

+ Hoa đẹp, cánh to, nhiều hoa trên một cành, màu sắc rực rỡ;

+ Cây siêng ra hoa, hoa liên tục trong năm;

+ Phát hoa dài có thể phân nhánh;

+ Có từ 2 – 3 rễ;

+ Màu hoa được ưa chuộng như đỏ vàng sáng;

+ Cây phát triển mạnh về chiều cao, lá dài nhưng không bó chặt vào thân, không bị rụng lá chân, ít bị nhiễm sâu bệnh, nhất là bệnh đốm lá và bệnh thối nhũn đọt.

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN

1. Thời vụ trồng: Có thể trồng quanh năm, tránh trồng vào thời điểm mưa nhiều dễ bị thối đọt.

2. Phương pháp trồng: Chuẩn bị luống trồng, tưới đẫm mặt luống trước khi trồng. Mật độ trồng 40.000 – 50.000 cây/ha. Khi trồng đảm bảo cho rễ cây lan vừa chạm mặt vỏ đậu phộng.

3. Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ bệnh

a. Tưới nước: pH từ 5.5 – 6.8. Tùy theo điều kiện thời tiết mà có chế độ tưới thích hợp để bảo đảm độ ẩm không khí

50 – 80%. Nếu thời tiết bình thường thì tưới 2 lần/ngày, tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ sáng) và vào 3 – 4 giờ chiều. Những ngày nắng gắt và tiết trời khô lạnh nên tưới bổ sung 1 – 2 lần.

b. Ánh sáng: Cây mới trồng nên sử dụng 2 lớp lưới che 50% ánh sáng. Sau 1 năm cây phục hồi và phát triển tốt thì giữ lại 1 lớp.

c. Dinh dưỡng: Các loại phân được sử dụng như: Growmore 30-10-10; Growmore 20-20-20; Growmore 6-30-30; Growmore 10-60-10; phân cá Fish Emulsion 5-1-1; vitamine B1, Terrasorb; Seaweed; Black earth; Humix… Liều lượng bón theo liều lượng hướng dẫn của sản phẩm.

d. Bổ sung giá thể: Sau khi trồng từ 6 tháng đến 1 năm, vỏ đậu phộng đã mục nát nhiều, hay có nhiều rêu, nên rải bổ sung lớp vỏ đậu phộng mới dày 3 – 5 cm.

e. Phòng trừ sâu bệnh:

– Cách phòng trừ: Vườn lan thiết kế thông thoáng, tránh tưới nước quá ẩm vào chiều tối. Thường xuyên vệ sinh xung quanh vườn lan để hạn chế côn trùng và thông thoáng vườn.

– Cắt bỏ các bông nhỏ ra đợt đầu hoặc cây còi cọc để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

– Cần kiểm tra sâu bệnh hằng ngày. Nếu xuất hiện bệnh thì phòng trừ ngay và cắt bỏ vết bệnh. Ưu tiên sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học để phòng trị.

– Một số bệnh hại thường gặp trên lan Mokara như: Bệnh thối nhũng, bệnh khô đầu lá, bệnh đốm hoa lan, bệnh tuột lá chân.

– Một số côn trùng gây hại trên lan Mokara như: Bọ trĩ, nhện đỏ, rệp, sâu ăn lá, sâu róm, ốc sên…

III. KINH DOANH HOA LAN

Thời gian bắt đầu trồng đến khai thác và kinh doanh hoa lan:

+ Đối với giống Mokara cắt ngọn: Cây cắt ngọn cao khoảng 30 cm sau khi trồng khoảng 12 tháng thì khai thác.

+ Đối với giống Mokara hậu nuôi cấy mô: Sau khi trồng từ 3- 4 năm thì khai thác.

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống và yêu cầu của khách hàng, nhìn chung khi thấy còn 3 – 5 nụ trên cùng (tùy giống) thì tiến hành thu hoạch. Nên thu hoạch vào sáng sớm hay chiều mát khi hoa đã ráo sương hoặc nước mưa. Hoa sau khi thu hoạch được phân loại sơ bộ, đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

IV. HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA CANH TÁC HOA LAN MOKARA CẮT CÀNH TRONG NHÀ LƯỚI

Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang áp dụng “phương pháp tưới phun tự động trong canh tác lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng trong nhà lưới” đạt được những kết quả nhất định về hiệu quả và nhân rộng mô hình.

– Hiệu quả: Năng suất đạt khoảng: 8 – 12 cành hoa/cây/năm; 1.000 m 2 trồng khoảng 4.000 cây; lợi nhuận: 80 – 150 triệu đồng/1.000 m 2/năm.

– Nhân rộng mô hình: Mô hình “Áp dụng phương pháp tưới phun tự động trong canh tác lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng trong nhà lưới” được xây dựng cũng là mục tiêu chính của Chương trình “Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất một số loại rau, hoa theo hướng nông nghiệp đô thị” của tỉnh và mô hình này được nhân rộng đến bà con nông dân bằng các hình thức đào tạo, tập huấn, chuyển giao và giới thiệu mô hình trồng lan Mokara cắt cành tại Trung tâm.

Hiện nay và trong tương lai, Trung tâm là đơn vị chuyển giao kỹ thuật canh tác lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng trong nhà lưới bằng phương pháp tưới phun và cũng là đơn vị nhận lắp đặt nhà lưới, hệ thống tưới phun cho các hộ dân và các đơn vị có nhu cầu.

VƯƠNG THỊ MỸ THANH

Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Hoa Lan

(NTO) Ít ai ngờ rằng, ngay ở xứ nóng Phan Rang lại có vườn hoa lan tuyệt vời của anh Cao Ngọc Sinh Yên (tên thường gọi là Thuận) ở Tổ 10, khu phố 4, phường Phước Mỹ, chúng tôi Rang-Tháp Chàm. Tiếng lành đồn xa, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã cùng một số nông dân sản xuất giỏi vào thăm trại lan của gia đình anh Yên.

Là một nông dân trải qua nhiều thăng trầm trong sản xuất nông nghiệp, từ trồng nho, trồng táo đến chăn nuôi dê bách thảo, gà Hơ-mông… cuối cùng anh Yên chọn cho mình cây hoa lan. Không chỉ dừng ở việc chọn giống, anh tìm hiểu kỹ thuật trồng để cây hoa lan “bám trụ” được trên mảnh đất này. Cuối cùng anh đã chọn cho mình 2 giống lan có xuất xứ từ Thái Lan thích hợp với vùng khí hậu nắng nóng như tỉnh ta, đó là loài Bô-cô-ra và loài Đen Rô. Hoa lan của anh trồng được đưa đi bán khá nhiều ở các tỉnh ngoài như: Nha Trang, Bình Thuận…. Với mỗi chậu lan có giá từ 35.000-40.000 đồng, mỗi cành lan có giá từ 3.000-5.000 đồng, mỗi vụ gia đình anh Yên cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Anh Yên cho biết: “Hiện nay, trên thị trường hoa lan đang được tiêu thụ rất mạnh, không đủ cung cấp cho thương lái. Anh muốn đầu tư để nhân rộng mô hình trồng lan không những trong tỉnh và ở các tỉnh bạn. Nếu ai mạnh dạn trồng hoa lan, anh sẽ đầu tư 30% giá trị ban đầu và hướng dẫn kỹ thuật cũng như bao tiêu toàn bộ sản phẩm hoa lan theo giá thị trường”.

Hồng Kỳ (Hội Nông dân tỉnh)