Top 9 # Mau Du An Trong Rau Sach Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Giống Cam Vân Du

Cây giống

Giống cam Vân Du này cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn nên được trồng rộng rãi.

CAM VÂN DU

Giống cam này được trồng tại Nghệ An từ những năm 40 của thế kỷ XX. Cây phân cành khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Lá cây hơi thuôn, sẫm màu. Quả cam Vân Du có hình tròn hoặc oval, vỏ dày, mọng nước, hơi dai hơn cam Xã Đoài, vị ngọt và nhiều hạt. Trọng lượng quả chín trung bình là 200-300 gram, năng suất có thể đạt gần 70 tấn trên một ha. Nguồn gốc: Đặc sản Cam Vinh – Nghệ An

Mô hình trồng cam Vân Du theo tiêu chuẩn VietGap:

Theo quy trình này, nông dân sẽ ghi lại nhật ký chăm sóc cây gồm chu trình bón phân, thời gian sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quá trình cắt tỉa… Trước thời điểm thu hoạch từ 3 đến 6 tháng, các vườn cam buộc phải ngừng dùng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo đầu ra an toàn cho sản phẩm.

Giống cam này được trồng tại Nghệ An từ những năm 40 của thế kỷ XX. Cây phân cành khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Lá cây hơi thuôn, sẫm màu. Quả cam Vân Du có hình tròn hoặc oval, vỏ dày, mọng nước, hơi dai hơn cam Xã Đoài, vị ngọt và nhiều hạt. Trọng lượng quả chín trung bình là 200-300 gram, năng suất có thể đạt gần 70 tấn trên một ha.Nguồn gốc: Đặc sản Cam Vinh – Nghệ AnTheo quy trình này, nông dân sẽ ghi lại nhật ký chăm sóc cây gồm chu trình bón phân, thời gian sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quá trình cắt tỉa… Trước thời điểm thu hoạch từ 3 đến 6 tháng, các vườn cam buộc phải ngừng dùng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo đầu ra an toàn cho sản phẩm.

Cách Chăm Sóc Cây Du Bonsai

Kể từ khi thành lập, thế giới cây cảnh đã làm việc với một số loài, đáp ứng một loạt các yêu cầu, chúng đã và đang biến thành những tác phẩm nghệ thuật sống đích thực. Một trong những loài như vậy là cây du, một loại cây rụng lá đã được chứng minh là một viên ngọc quý thực sự cho những ai lần đầu tiên bước vào thế giới này.

Lần này tôi sẽ giải thích cho bạn cách chăm sóc cây du bonsai, khám phá tất cả các đức tính của loài cây tuyệt vời này.

Cây du là gì?

Khi nói về cây du, chúng ta có thể đề cập đến một trong hai chi này: Ulmus sp hoặc Zelkova sp. Mặc dù chúng rất giống nhau, nhưng trên thực tế chúng thuộc cùng một họ Ulmaceae, có Sự khác biệt tinh tế tốt để biết.

Ulmus sp: Đây là cây du thật. Chúng là cây rụng lá có nguồn gốc từ Bắc bán cầu. Trong hệ thực vật đô thị Tây Ban Nha, người ta thường tìm thấy trong các công viên và / hoặc vườn bách thảo Ulmus pumila o el Ulmus nhỏ. Tuy nhiên, nó là một giống đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh than chì, một loại nấm, một khi ở bên trong thân cây, sẽ làm cây yếu đi cho đến khi kết thúc.

Zelkova sp: Rụng lá, có nguồn gốc ở Nam Âu và Đông Á. Nó cũng là một trong những cây cảnh được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là các loài Zelkova serrata.

Chăm sóc cây cảnh

Bây giờ chúng ta đã biết cây du là gì, chúng ta hãy biết làm thế nào để chăm sóc nó khi làm cây cảnh:

Nơi: cây du là một loại cây có khả năng chịu lạnh và sương giá rất tốt, do đó có thể – và nên – để ngoài trời quanh năm.

Thủy lợi: để cây phát triển đúng cách, nên luôn giữ cho giá thể hơi ẩm.

Cắt tỉa: việc cắt tỉa hình thành, nghĩa là, công việc có mục tiêu là đưa ra thiết kế cho cây của chúng ta, sẽ được thực hiện vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân. Tuy nhiên, việc cắt tỉa nhỏ, cũng như tỉa cành, có thể được thực hiện trong suốt mùa sinh dưỡng, cho phép khoảng 4 cặp lá phát triển và sau đó để lại hai lá trên mỗi cành cây.

Cấy: Nên thay khay hai năm một lần.

Tầng dưới– Sẽ phát triển tuyệt vời trên 70% akadama trộn với 30% kiryuzuna. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để kiếm bất kỳ vật liệu nào trong số này, bạn có thể sử dụng đất sét núi lửa – ở dạng sỏi – trộn với các quả bóng đất sét hoặc thậm chí với những mảnh gốm rất nhỏ.

Người đăng kí: điều cần thiết, không chỉ đối với tình trạng sức khỏe tốt của cây, mà còn để cây không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bệnh tật nào, bón phân từ mùa xuân đến cuối mùa hè bằng cách sử dụng phân bón chuyên dụng cho cây cảnh, hoặc phân bón tan chậm tự nhiên.

Với những mẹo này, bạn sẽ có cây du trong tình trạng hoàn hảo 🙂.

Du Lịch Ở Trang Trại Rau Thủy Canh Lớn Nhất Đà Lạt

Công ty TNHH Đà Lạt Rau thủy canh chủ động mời đón khách du lịch bằng cách dành ra những khoảng không gian cho khách trải nghiệm cảm giác tự trồng và thu hoạch rau, có khu trưng bày và giới thiệu các loại rau cùng với cách chế biến và công dụng để du khách lựa chọn và thưởng thức rau…

Tại địa chỉ số 40 Vạn Thành, phường 5, Công ty TNHH Đà Lạt Rau thủy canh (DA LAT VEGETABLE HYDROPONIC) đang đầu tư xây dựng mô hình trình diễn trồng rau thủy canh và dịch vụ du lịch tham quan vườn rau sạch thủy canh, với cam kết không phun thuốc hóa học, không dùng thuốc tăng trưởng…

Mô hình trang trại vệ tinh

Đến Công ty rau thủy canh, sẽ thấy một vùng nhà lồng rộng mênh mông trải rộng hết thung lũng. Những bậc tam cấp nhỏ vừa đủ một người đi bên cạnh là dải đất trồng các loại hoa truyền thống của làng hoa Vạn Thành (đồng tiền, hồng…) xen lẫn các loài hoa leo. Nhìn qua dàn hoa ấy mới là những nhà lồng rau thủy canh xanh ngát nổi bật trên hệ thống ống dẫn trắng dài hun hút, trong tiếng nhạc dặt dìu dẫn theo bước chân du khách. Bên phải khu nhà lồng, những băng đất đang được san phẳng lại…

Anh Nguyễn Văn Dương – Giám đốc Công ty cho biết: Đấy là diện tích công ty đang tiếp tục đầu tư mới. Anh cũng chưa thống kê được tổng diện tích đang canh tác rau thủy canh hiện nay của công ty là bao nhiêu. Vì “cứ đầu tư rồi chuyển giao công nghệ…”; đồng thời, cũng thực hiện ký kết hợp tác với các vườn rau thủy canh vệ tinh theo hình thức chuyển giao công nghệ (công thức pha chất dinh dưỡng, phương pháp thu hoạch, xử lý sâu bệnh…) và bao tiêu sản phẩm (sản lượng rau thu mua mỗi ngày…).

Rau thủy canh được trồng trong hệ thống đựng nước được pha sẵn chất dinh dưỡng, chảy theo đường ống chảy ngang qua khay chứa cây rau ở mức vừa phải, đủ ướt rễ cây, cung cấp chất dinh dưỡng đủ để cây rau phát triển từ lúc trồng cho đến lúc thu hoạch. Hầu như các công đoạn canh tác rau thủy canh được thực hiện tự động. Nguồn nước tưới được kiểm tra chất lượng và các đặc tính, được dẫn vào hệ thống lọc rồi thêm các chất dinh dưỡng, sau đó mới đưa vào hệ thống ống dẫn.

Rau thủy canh trồng ở Đà Lạt ít bị ảnh hưởng bởi khí hậu, nhưng mùa nắng năng suất cao hơn. Trồng rau thủy canh không cần thắp đèn để tránh dẫn dụ côn trùng gây sâu bệnh cho rau mà lại thêm tốn kém… Năng suất thu hoạch tối thiểu của 1 sào rau thủy canh là 4 tấn/tháng. Nhưng đầu tư mô hình rau thủy canh tốn kém hơn đầu tư trồng rau trên giá thể, vì cần nhà kính kiên cố với lưới dày, hệ thống kiểm soát nước tuần hoàn, bảo đảm rau sạch và an toàn. Phương pháp trồng rau thủy canh đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, vì tránh được các nguy cơ khi trồng trong đất, như nhiễm kim loại nặng, bị vi khuẩn hay bị sâu bệnh tấn công phải dùng thuốc hóa học…

Làm du lịch nông nghiệp ở Đà Lạt

Hiện tại, hệ thống trang trại rau của Công ty TNHH Đà Lạt Rau thủy canh mỗi ngày thu khoảng 1 tấn rau. Ngoài Đà Lạt, hệ thống rau thủy canh của Công ty còn được đầu tư ở Hà Nội, Sài Gòn, Quảng Ninh. Anh Nguyễn Văn Dương từng là cán bộ ngân hàng, vì “đi làm nhậu nhiều – chịu không nổi”, anh quyết định đổi nghề sang làm nông nghiệp. Nhưng cày cuốc thì không làm được, anh cũng lặn lội ra nước ngoài tìm hiểu. Rồi có anh bạn bảo rằng, đầu tư mô hình rau thủy canh này, mua cổ phần của công ty sản xuất hệ thống sản xuất rau thủy canh, rồi bán hệ thống trồng rau và bao tiêu sản phẩm.

Anh Dương đang xây dựng cơ sở vật chất của trang trại rau thủy canh để làm du lịch nông nghiệp. Thực tế, các nhà vườn trồng rau không muốn cho khách du lịch vào chơi, thăm vườn, vì họ không thể ngăn cản được ý thích “tự sướng” hoặc quá say sưa với việc tạo dáng mà làm hư hại rau hoa. Đã có nhiều trường hợp, sau khi đón một đoàn khách, chủ nhà cay đắng vì vườn tược tan hoang như qua một cơn bão…

Anh Dương cũng lường trước rằng, rau thủy canh thường là những loại có thời gian sinh trưởng ngắn nên sâu bệnh chưa kịp phát triển. Với quy mô nhà vườn gồm các loại rau xà lách, cải xanh, rau muống, dâu tây, cà chua… theo dự kiến với quy trình hiện tại, đầu năm 2017, trang trại có thể chính thức đón khách du lịch. Du khách có thể tham quan, trải nghiệm tại trang trại rau thủy canh trong vòng một giờ đồng hồ. Hệ thống đường đi trong trang trại đang được chuẩn bị trồng các loại hoa cổ điển và hoa công nghệ cao để du khách chụp ảnh. Với kỳ vọng sẽ đón khoảng 400 ngàn lượt khách/năm, Công ty chủ động thuê 3.000 m2 làm bãi đậu xe cho khách đoàn.

Tại cơ sở phân phối ở thành phố Hồ Chí Minh, anh Dương cũng làm mô hình nhà kính để khách tự vào chọn rau, tạo cho người mua cảm xúc được thu hái rau sạch và mua rau tại vựa. Rau thủy canh thường nhạt hơn rau trồng trong đất, nhưng có thể khắc phục dễ dàng bằng cách chế biến đa dạng để có những món ăn giải nhiệt thực sự trong bữa cơm hàng ngày với nguồn rau an toàn theo phương pháp thủy canh. Anh Dương cũng có dự định trồng các loại dâu và cà chua trên giá thể ở dạng treo, để trong mọi tầm mắt của du khách, rau – hoa và trái cây trong trang trại đều đem đến cảm giác thích thú và mới lạ.

Lê Hoa

3

/

5

(

2

bình chọn

)