Top 7 # Lo Hoa Lan Dep Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Nỗi Lo Mất Mùa Địa Lan

(LĐ online) – Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới tới thời điểm Tết Nguyên đán nhưng hiện nhiều diện tích trồng địa lan của các nhà vườn tại TP Đà Lạt đã nở rộ, khiến nhà vườn phải cắt cành bán để thu hồi vốn. Nhiều chủ vườn dự báo, sản lượng địa lan nở đúng dịp tết chỉ từ 15 – 20%.

Hơn 4.000 chậu địa lan của gia đình ông Trương Thành (xã Xuân Trường) đã nở rộ

Ghé thăm vườn địa lan của lão nông Trương Thành (62 tuổi, thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường), một trong những người có thâm niên và kinh nghiệm trong nghề trồng lan tại địa phương nhiều năm qua, ông cho biết: Hơn 4.000 chậu địa lan của gia đình phục vụ cho thị trường Tết Tân Sửu 2021 đã đồng loạt nở hoa vàng rực, với số lượng ước chừng từ 6.000 – 7.000 cành.

Nguyên nhân hoa nở sớm là do yếu tố thời tiết thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao. Bên cạnh đó, năm nay là năm nhuận, Tết Nguyên đán chậm hơn 1 tháng nên dù nhà vườn đã làm đủ các biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa như dùng lưới đen che tối vườn, hạn chế chất dinh dưỡng hay dùng lưới bọc cho hoa… nhưng kết quả đạt không cao.

Để gỡ vốn, gia đình ông Thành buộc phải cắt cành hoa địa lan để bán, giá từ 50.000 – 80.000 đồng/cành tùy chủng loại, trong khi đó nếu địa lan nở đúng Tết Nguyên đán đang được khách hàng đặt mua từ 200.000 – 600.000 đồng/cành. Những loài lan bán được giá nhất là vàng New Zealand, xanh New Zealand, vàng hoàng hậu, kế đến là vàng mít, cam lửa, vàng chanh, xanh 207…

Tình trạng địa lan bung nở sớm gần 2 tháng trước thời điểm Tết diễn ra đang là thực trạng chung của rất nhiều nhà vườn trồng địa lan xã Xuân Trường nói riêng và TP Đà Lạt nói chung. Hiện, người trồng địa lan Đà Lạt vô cùng lo lắng, báo hiệu một mùa địa lan tết không mấy suôn sẻ.

Anh Đỗ Văn Ẩn – Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Dalata, một trong những doanh nghiệp kinh doanh có tiếng trong làng địa lan Đà Lạt trên đường Tô Hiến Thành, TP Đà Lạt cho biết: Ngoài nguồn địa lan của công ty, doanh nghiệp cũng đang liên kết sản xuất và tiêu thụ với nhiều nông dân. Tuy nhiên, năm nay, công ty rất khó khăn trong việc tuyển lựa, tìm kiếm nguồn hàng để chuẩn bị cho tết. Bởi, thời điểm này, tại nhiều nhà vườn địa lan đã bắt đầu bung nở hàng loạt.

Theo anh Ẩn, thị trường tết 2021, địa lan Đà Lạt sẽ mất khoảng 70 – 80% sản lượng hoa. Còn tại thời điểm này, nhiều thương lái chuyên thu mua địa lan tại Đà Lạt vận chuyển đi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc tiêu thụ đang bắt đầu hoạt động nhộn nhịp.

“Sản lượng hoa sụt giảm đã có thể thấy rõ, tuy nhiên giá địa lan tết năm nay có tăng hay không thì doanh nghiệp lẫn nhà vườn chưa thể kỳ vọng. Bởi, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều hoạt động kinh tế bị hưởng, kéo theo đời sống của người lao động cũng có nhiều biến động” – anh Ẩn cho hay.

Theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, thành phố có trên dưới 35 ha hoa lan với sản lượng khoảng 400.000 ngàn cành, mặc dù hầu hết đều được trồng trong nhà kính nhưng vẫn chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết khí hậu bên ngoài.

Nhiều giống hoa lan được nhập từ nước ngoài và thường nở vào dịp Tết dương lịch. Khi mang về trồng tại Đà Lạt, nhà vườn đã có nhiều biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa để nở vào Tết Nguyên đán nhưng dẫu sao vẫn có độ vênh nhất định. Nhiệt độ càng cao thì hoa càng nhanh nở, do đó hoa trổ đúng dịp Tết Nguyên đán sắp tới không còn nhiều. Ưu điểm của các giống địa lan nhập ngoại là thời gian trụ trên cây lâu, màu sắc rực rỡ, sai hoa hơn và dễ chăm sóc.

Địa Lan Nở Sớm, Nhà Vườn Lo Lắng

Còn khoảng 20 ngày nữa mới đến tết Nguyên đán 2020 nhưng hiện nhiều nhà vườn trồng địa lan tại Đà Lạt đã nở sớm khiến nhiều nhà vườn lo âu.

Nhiều vườn địa lan tại Đà Lạt đã nở hoa sớm

Ghé thăm vườn địa lan của anh Đỗ Văn Ẩn, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Dalata, một trong những doanh nghiệp nổi tiếng và có quy mô cũng như thương hiệu lớn trong làng địa lan Đà Lạt trên đường Tô Hiến Thành. Anh Ẩn cho biết: “Chắc năm nay nhà vườn chúng tôi lại phải “ăn tết” sớm quá, vì nếu thời tiết vẫn diễn tiến như gần đây, khả năng địa lan bung nụ sớm, lượng hoa trổ đúng dịp tết còn không nhiều”.

Theo anh Ẩn, nguyên nhân hoa nở sớm là bởi năm nay thời tiết thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao. Dù các nhà vườn có biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa như dùng lưới đen che tối vườn, hạn chế chất dinh dưỡng hay dùng lưới bọc cho hoa… nhưng kết quả đạt không cao.

Địa lan xuống phố phục vụ thị trường tết ở Đà Lạt

Để có một chậu lan rực rỡ, nhà vườn chăm sóc từ 3 – 4 năm, bắt đầu từ thời điểm cây được cấy mô nhỏ như cây mạ tới khi mỗi chậu có khoảng 15- 20 bông. Dịp tết năm nay, gia đình anh Ẩn đưa 500 chậu để trưng bày và bán với các loại địa lan gồm: Hoàng hậu, cam lửa, xanh bơ, vầng trăng, vam lửa, vàng mít… Giá địa lan tùy từng loại, đắt nhất là loại lan hoàng hậu, khoảng 400.000 đồng/cành, loại rẻ hơn khoảng 200.000- 250.000 đồng/cành. Khách hàng có thể lựa chọn các loại chậu có nhiều hay ít cành phù hợp với điều kiện gia đình, anh Ẩn cho hay.

Lạc quan hơn một số nhà vườn khác, ông Nguyễn Văn Hải, chủ một vườn địa lan nằm trên đường Hùng Vương cho biết: Đối với những chậu địa lan đã nở hoa sớm, ông phải đầu tư chăm sóc đặc biệt để kìm hãm hoa bung nụ. Dù vậy, với tình trạng hoa địa lan nở sớm và tình hình kinh tế năm nay khá hơn nên nhà vườn hi vọng giá địa lan tết năm nay sẽ tăng mạnh từ 10 – 15 %.

Theo ông Hải, những năm gần đây, các loại địa lan do Đà Lạt nuôi cấy là giống mới nhập ngoại, chủ yếu từ Nhật Bản. Ưu điểm của các giống địa lan là thời gian trụ trên cây lâu, màu sắc rực rỡ, sai hoa hơn và dễ chăm sóc.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, tổng diện tích hoa địa lan phục vụ thị trường tết của thành phố Đà Lạt đạt 35 ha (khoảng 400 nghìn cành) chưa kể các vùng phụ cận. Các chợ đầu mối chuyên kinh doanh hoa tươi trên địa bàn tỉnh và các hội chợ hoa đã chuẩn bị lượng lớn hoa các loại, sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng dịp tết.

Hiện tại, trên một số tuyến phố của thành phố Đà Lạt như: Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Trần Phú …, nhiều nhà vườn trồng địa lan, lan hồ điệp, cây cảnh đã bắt đầu rục rịch đưa cây xuống phố để phục vụ nhu cầu khách hàng chơi tết.

Theo nhiều nhà vườn, đến khoảng mùng 10/12 âm lịch, cây cảnh tết sẽ được bày bán đa dạng và phong phú hơn. Hiện tại, khách hàng tìm đến các tuyến phố này hỏi mua cây vẫn chưa nhiều, đa số khách hàng đi qua thấy đẹp nên vào xem và tham khảo giá cả.

HOÀNG SA

Bón Phân Cho Lan Vào Mùa Mưa Chẳng Lo Nấm Bệnh

1/ Tại sao phải bón phân cho lan vào mùa mưa? 

Mùa mưa là khoảng thời gian đáng trông đợi nhất trong năm của hoa lan. Đây cũng chính là mùa các kie non tăng trưởng xanh um, rễ trắng phát triển mạnh mẽ nhất. Cho nên lan cần được cung cấp đầy đủ các yếu tố đa-trung-vi lượng để đảm bảo quá trình phát triển diễn ra thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, bón phân vào mùa mưa còn giúp lan tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự tác động của các loại bệnh hại nguy hiểm, đặc biệt là bệnh thối nhũn. Đây có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của vườn chỉ sau 2-3 ngày phát hiện.

2/ Nguyên tắc bón phân cho lan

Lan có độ nhạy cảm với dinh dưỡng khá cao, nếu bón phân quá liều hoặc sai cách dễ làm cháy rễ-khô đọt gây chết cây. Đồng thời, sử dụng với liều lượng đạm quá cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn phát triển. Do đó, khi bón phân cho lan cần thực hiện theo nguyên tắc “đúng lúc – đúng liều – đúng cách”.

2.1 Đúng lúc

Thông thường, bón phân cho lan phụ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng của loại lan đó với tỉ lệ phân bón được sử dụng như sau:

– Thời kỳ phát triển thân, lá: Đây là thời kỳ cần nhiều đạm (N) tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm non phát triển đến khi cây bắt đầu có dấu hiệu đứng. Tỉ lệ dinh dưỡng đạm (N), lân (P) và kali (K) tương ứng 3:1:1.

– Thời kỳ hình thành nụ, tích trữ dinh dưỡng chuẩn bị cho quá trình ra hoa: Ở thời kỳ này, thường sử dụng tỉ lệ dinh dưỡng 1:3:1 với tỉ lệ lân (P) cao.

– Thời kỳ ra hoa, kết quả và nảy mầm: Đây là lúc cần nhiều kali (K) nhất trong suốt quá trình sinh trưởng – sinh sản của lan, tỉ lệ dinh dưỡng 1:1:3 là phù hợp nhất trong giai đoạn này. 

2.2 Đúng liều

Liều lượng phân bón cho lan hết sức linh hoạt. Cụ thể, cần dựa vào các yếu tố thời tiết như:  độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ,… Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của cây mà điều chỉnh cho phù hợp. Theo các chuyên gia trồng lan, nên bón phân theo đúng liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Nhưng, riêng lan con, ta chỉ cần sử dụng 1/2 liều lượng so với lan trưởng thành thì cây đã đủ các yếu tố sinh trưởng-phát triển tốt nhất.

2.3 Đúng cách

Bạn nên bón phân cho lan sau khi tưới nước 30 phút, khi đó rễ lan dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng trong phân bón, như vậy sẽ tiết kiệm được ½ lượng phân. Nên bón phân xa gốc, rễ non, tốt nhất quanh viền chậu vào sáng sớm hoặc chiều mát để cây không bị cháy rễ do nhiệt độ cao. 

3/ Mùa mưa bón phân cho lan như thế nào? 

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của lan trong mùa mưa. Bạn cần thực hiện theo đúng các nguyên tắc bón phân cho lan. Tuy nhiên, không bón quá nhiều đạm (N) cho lan trong mùa mưa, nhằm hạn chế lá lan phát triển quá xanh tốt, tạo thuận lợi cho các loại nấm bệnh gây hại. Trong thời điểm này, phân bón tan chậm sẽ là sự lựa chọn lý tưởng vì giúp dinh dưỡng phân giải một cách đều đặn và hạn chế thất thoát dinh dưỡng sau mưa tốt nhất.

Bón phân đúng cách cho lan 

3.1 Phân vô cơ

Nên bón xa gốc, tốt nhất bón quanh viền chậu nhằm tránh tình trạng cháy rễ gây chết cây. Sử dụng phân bón dạng viên chậm tan là phù hợp cho lan trong giai đoạn này. Bạn nên bón phân vô cơ với liều lượng 20 – 30 hạt/ giò tùy vào độ tuổi lan và kích thước giò.

Ngoài ra, cách 10 – 15 ngày nên tưới phân vi lượng, chế phẩm sinh học phòng trừ nấm bệnh gây hại. Nếu trời không mưa vào ngày tiếp theo sau khi phun, bạn nên tăng lượng nước tưới để rửa mặn cho lan.

3.2 Phân hữu cơ

Bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân cá,… đã ủ hoai để tưới cho lan trong mùa mưa nhằm nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng của lan. Ngoài phân bón dạng nước, phân bón hữu cơ dạng viên nén tan chậm thường được người trồng lan ưa chuộng bởi khả năng phân giải đều dặn mà vẫn cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ. Đồng thời, phân bón dạng viên sẽ hạn chế tối đa tình trạng lãng phí phân bón trong mùa mưa. 

Trong đó, phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho lan trong thời điểm này bởi những ưu điểm:

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng, không gây nóng, chết cây.

Bổ sung VSV có lợi, giúp cây tăng sức chống chịu với các tác nhân gây hại và điều kiện bất lợi.

Acid hữu cơ trong phân giúp kích thích rễ và kie non phát triển vượt trội.

Dinh dưỡng được phân giải một cách đều đặn, phù hợp cho nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Có thể bón ở bất cứ vị trí nào trên giá thể trồng lan.

Bạn nên sử dụng 10 – 20 gram phân trùn quế viên nén/ giò lan (tùy tuổi lan và kích thước giò). Ngoài ra, cho phân trùn quế viên nén vào túi lưới hoặc giấy gói hoa có thể giúp bạn tiết kiệm lượng phân bón một cách đáng kể. 

chúng tôi

5

/

5

(

15

bình chọn

)

Bình Định: Giá Phân Bón Tăng, Nhà Nông Lo Lắng

Gía leo thangDạo quanh một vòng các đại lý kinh doanh phân bón trong tỉnh, chúng tôi nhận thấy giá các loại phân DAP, urê đã tăng bình quân 60.000-100.000 đồng/bao (loại 50kg/bao) so với hồi đầu tháng 3/2009. Hiện, giá phân urê tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp (đại lý cấp 1) ở mức 325.000-350.000 đồng/bao (50kg), DAP loại hạt đen 460.000-500.000 đồng/bao. Trong khi đó, giá phân urê tại nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp (đại lý cấp 2) ở mức 340.000-370.000 đồng/bao (50kg), DAP loại hạt xanh 680.000-740.000 đồng/bao.

Tại nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn, giá phân NPK 16-16-8 ở mức 450.000 đồng/bao (50kg); NPK 20-20-15 Đầu Trâu 595.000 đồng/bao. Còn giá phân lân Long Thành (dạng bột) ở mức 150.000 đồng/bao, kali 655.000 đồng/bao…

Hiện, giá phân urê trên thế giới tăng 60-70 USD/tấn so với tháng trước, ở mức 330-340 USD/tấn. Giá phân urê tăng mạnh do tác động của việc Trung Quốc tăng thuế đối với mặt hàng phân bón từ 75% lên 110%, áp dụng từ 1/2/2009. Phân DAP cũng tăng 110 USD/tấn lên mức 500 USD/tấn.

Giới kinh doanh vật tư nông nghiệp tỉnh Bình Định nhận định, giá một số loại phân bón sẽ tăng trong thời gian tới nhưng mức tăng không nhiều. ông Nguyễn Xuân Thành, chủ một đại lý phân bón ở thị trấn Bình Định (An Nhơn) cho biết: “Nguồn cung các loại phân bón trong nước hiện đang rất dồi dào vì các doanh nghiệp còn dự trữ lượng phân khá lớn. Nhà nông không phải lo về tình trạng thiếu hàng, sốt giá như tháng 4 – 5/2008”.

Theo quy định, các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp trong tỉnh phải thực hiện việc niêm yết giá bán các mặt hàng phân bón. Tuy nhiên, qua khảo sát, nhiều cửa hàng, đại lý niêm yết giá theo kiểu tượng trưng cho có.

Nông dân lo lắng

Hiện, nông dân Bình Định đang tập trung thu hoạch lúa đông xuân với nỗi lo mất mùa do bị rầy nâu tấn công. Theo một số bà con, ở các diện tích gieo sạ sớm vừa được thu hoạch, năng suất lúa giảm 100-150kg/sào, chỉ đạt 200 – 250kg/sào. Hiện tại, giá lúa dao động ở mức 4.000-4.500 đồng/kg, tính ra mỗi sào lúa sau 3 tháng lãi chưa tới 100.000 đồng. Việc giá một số loại phân bón thiết yếu đang có xu hướng tăng làm nhà nông đứng ngồi không yên do vụ hè thu sắp tới, bà con sẽ phải tốn thêm chi phí phân bón, thuốc trừ sâu hơn vụ đông xuân.

Ông Phan Văn Dũng, nông dân ở xã Phước Lộc (Tuy Phước), cho biết: “Vào vụ hè thu, nhà nông làm lúa thường hoà vốn, ai làm giỏi lắm mới có lời chút ít. Hiện, giá phân bón tiếp tục tăng, trong khi giá lúa vẫn đứng nên sản xuất lúa chắc chắn không có lãi”. Theo tính toán của ông Dũng, với giá phân bón như hiện nay, vụ hè thu 2009 nông dân phải chi phí ít nhất 2,5-3 triệu đồng/ha. Trong khi đó, giá lúa mấy vụ liền chỉ đứng ở mức 4.000-4.500 đồng/kg nên nhà nông không có lãi. Trước đây nếu đầu tư chăm bón tốt, bình quân mỗi hecta lúa có thể thu hoạch được 5-6 tấn, thu lãi 4-5 triệu đồng/vụ. Nhưng nay, giá phân bón tăng, e rằng khó có thể lãi được 2 triệu đồng/ha/vụ.

Trước tình hình phân bón đang có xu hướng tăng, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định khuyến cáo nông dân nên tăng cường sử dụng các loại phân bón sinh học để giảm chi phí đầu vào. Ngoài ra, bà con nên nhân rộng việc sản xuất lúa theo mô hình “1 phải, 5 giảm” hoặc “3 giảm, 3 tăng” được ngành nông nghiệp áp dụng có hiệu quả trong thời gian qua để giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn tăng hiệu quả kinh tế.