Top 10 # Linh Lan Kiều Thị Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mỹ Nhân Kế – Kiều Thị Và Linh Lan

Vâng, đầu năm đầu tháng, Lá chàn hóng hớt đi coi phim Tết, đúng ngay ngày 14/2 lễ tình nhân mà chỉ có một mình =))))))))))))) Hành trình đến với phim này cũng thiệt là dài đi. Đầu tiên là phải kể đến cái thuở xưa xửa xừa xưa khi mà Lá chàn còn ngây thơ chong chắng vô tội, còn chưa biết đến cái gì gọi là đam mỹ với chả yaoi mà chỉ biết thuật ngữ hentai với yuri thôi à =))))))))))))))) Lúc ấy ngu ngơ khờ dại, chả biết ai là Tăng Thanh Hà, cũng không biết Thanh Hằng là ai, và với cái số chữ cái a với chả h rồi ăng ăng trong tên của 2 chị thì lẽ tất nhiên là Lá chàn đã nhầm lẫn một cách trầm trọng với câu cửa miệng: “Thanh Hằng không phải Tăng Thanh Hà à?” =)))))))))))))))) Để rồi sau khi phát hiện ra 2 người không phải như 1 thì bạn bắt đầu nghĩ thế này: “Sao hai chị lại không thành cặp nhể?” =))))))))))))

À vâng trở về với hiện tại, ước mơ nhỏ bé năm nào của Lá chàn ngây thơ rốt cục đã thành sự thật với “Mỹ nhân kế” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Coi trailer với nghe bài “Chờ người nơi ấy” của Uyên Linh xong là bạn chỉ thể phán chắc 1 câu: “Mình nhất định phải đi xem, bách cmn hợp rồi =))))))))))))))))))”. Nhưng vì vài lý do , đa phần là chưa đi coi mà sao ai cũng chê, người thì bảo phí tiền (đánh trúng tâm lý con Lá thích tiền =)))))))) rồi người thì bảo y chang xem phim cấp 3, nói chung là hằng hà sa số lời chê mà cứ lên gú gồ hỏi sẽ ra cả đống =)))))))))))) Những yếu tố vô cùng khách cmn quan này đã khiến cho bạn chần chừ, lưỡng lự và vốn định chả thèm đi coi nữa. Ấy vậy mà trời xui quỷ khiến, hôm nay ngày 14/2 tính đi coi “Nhà có 5 nàng tiên” mà mấy suất bạn coi được vé đã bán hết sạch, cuối cùng dòm lên thì thấy cái lịch chiếu Mỹ nhân kế 2D sắp hết vé, bạn nhanh lẹ mua đại luôn 1 vé =))))) Sẵn tiện, thật là đau khổ cho phận Lá, đã FA còn bị người ta khênh bể, đi 1 mình mua có 1 vé, chị bán vé vừa bấm vừa cười =))) tới chỗ soát vé, mình cầm 1 vé Mỹ nhân kế, 1 vé Nhà có 5 nàng tiên mai xem mà bà soát vé cứ tưởng 2 người, đợi 1 hồi anh bên cạnh giải thích bả mới hiểu ra là mềnh đi có 1 mềnh, lại còn nói: “À ra đi có 1 mình”, thật là tội cho Lá quá mà =)))))))))))

Ầy dài dòng vậy đủ rồi, bây giờ tới mục chính – cảm nhận của Lá sau khi xem phim nha =)))))))))))))

Đầu tiên là cho những ai không biết Mỹ nhân kế là cái chi chi, nói dài dòng quá thì mệt lắm nên đây poster phim =))))))))))

Phim thì có nhiều nhân vật lắm, về phần nội dung của phim thì nói thiệt là không mấy đặc sắc nhưng cảnh quay thì đẹp khỏi phải bàn, diễn viên đóng đạt, ta hầu như thích các bạn trong phim, nhất là Kiều Thị do Thanh Hằng đóng =)))). Vấn đề ở chỗ nếu bạn không phải dân bách hợp hay Shoujo Ai, không thích GL hoặc quá khó tính thì đi xem phim mà chê là chuyện không thể tránh khỏi. Bởi vì phim này không phải phim nghệ thuật, giải trí thì đối với ta càng không, ai nghĩ vậy thì ta cũng không phản bác, đơn giản với ta giải trí thì phải cười như Long Ruồi chẳng hạn=)))))))). Phim này hả, là phim để SOI HINT =))))))))))))))))))))). Mà warning trước là bài này viết dưới con mắt của 1 người thích Bách hợp, Shoujo Ai và Yuri, hoàn toàn không mang tính chất khách quan, muốn xem bài phân tích sâu sắc hơn hay về mấy cái vụ nghệ thuật, nội dung logic thì đó thì lên gú gồ mà sợt, nhiều lắm, nhá nhá =))))))))))). Lá lần đầu tiên viết nên cũng không chắc hay, cho nên đọc xong cũng đừng ném đá dữ quá nha =)) Và 2 nhân vật chính bạn muốn nói đến ngày hôm nay:

Thụ – Linh Lan (Trong trắng, tinh khiết và mong manh như loài hoa cô mang tên, Linh Lan là tiểu thư đài cát của dòng họ Đinh Văn ở xứ Phú Giang. Gặp đại nạn thời loạn lạc, cha mẹ cô cùng dòng họ bị quân gian tham Trung Nam Lệnh cướp và giết sạch. May mắn được các mỹ nhân Đường Sơn Quán cứu sống và cưu mang, Linh Lan đặc biệt chiếm được cảm tình của nữ thủ lĩnh Kiều Thị, người luôn dành cho cô những sự chăm sóc, ưu ái đặc biệt. Linh Lan nung nấu trong lòng mục tiêu duy nhất: giết tên chỉ huy tàn ác Quan Du của Trung Nam Lệnh. Nhưng liệu Linh Lan chân yếu tay mềm có đủ sức thực hiện nhiệm vụ mà ngay cả Kiều Thị võ nghệ cao cường cũng chưa từng thành công.)

Công – Kiều Thị =))))))) (Thiên hạ đồn rằng nàng có đôi bờ vai thon gầy, tấm lưng ong quyến rũ chết người với hình xăm cánh bướm sải rực rỡ đỏ thắm, đỏ như máu của những người đàn ông háo sắc trót dại rơi vào vòng quyến rũ của nàng. Là chị cả của “động bàn tơ” ở Đường Sơn Quán, Kiều Thị cũng là người dựng nên tửu điếm. Vốn bản tính lạnh lùng, mạnh mẽ, không ai biết gì về quá khứ của Kiều Thị, chỉ biết rằng cô ôm mối thù cực kỳ sâu nặng với đàn ông, và cấm tuyệt đối đàn em của mình nảy sinh tình cảm với nam giới.)

Toàn bộ mấy cái thông tin trong ngoặc in nghiêng đều là chôm từ gu gồ, các bạn cứ lên ấy sợt thẳng tiến nhá =)))))))))))) Rồi bây giờ bắt đầu cảm nhận, soi hint và ca ngợi cặp công thụ này, nói chung mới coi xong làm cho nóng không chiều quên hết, mất công, cũng không chắc nhớ chính xác nha =)))))))

Đầu tiên là phải kể đến cái cảnh xuất hiện của 2 người. Bối cảnh là có 1 đám người đưa tang đi ngang Đường Sơn Quán, nhưng thật ra là đám tham quan, cuối cùng thì bị các kỹ nữ trong Đường Sơn Quán giết chết và cướp hết tiền vàng. Thật tình là cái cảnh Kiều Thị bước xuống từ trên lầu, ta muốn nó hoành tráng hơn 1 tí, và phải chi cận cảnh khuôn mặt lúc ấy của Kiều Thị thì tuyệt đối càng toát lên khí chất của nàng. Nhưng mà những câu nói của nàng cũng thật sự rất hay và mạnh mẽ, tạm thời Lá chàn không thể nhớ nổi chính xác câu từ nên bỏ qua thôi =)) Phim đang chiếu ngoài rạp, không cap được hình lúc ấy, lấy đỡ mấy tấm chôm từ gu gồ cho mọi người dễ hình dung khí chất của nàng.

Nhìn cái ánh mắt sắc lãnh kia đi, công của lòng mình đó nha *giãy đành đạch*

Linh Lan thì được phát hiện trong rương quan tài chứa tiền vàng. Buổi tối đó nàng trốn đi nhưng cuối cùng bị bắt lại, lúc này nàng mới nói là muốn trả thù Quan Du – kẻ đã giết hại cả gia đình nàng. Kiều Thị nghe xong nhớ lại quá khứ năm nào, thấy nàng cũng như mình nên động lòng, tiến đến sờ mó?!?. Vâng, thật sự là sờ mó =)))))))))))))) Lúc này Linh Lan đang bị treo ngược thế này.

Kiều Thị đầu tiên là sờ từ trên xuống dưới, tức là từ chân đến mặt đó =)))))))) Nhìn cái cách em Linh Lan che tay lại trước ngực sợ bị đụng chạm mà mắc cười chết đi được ấy =))))))))))) Còn Kiều Thị, lần gặp đầu tiên này cũng đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng nàng, cái cách mà nàng nhìn Linh Lan ẩn chứa sự đồng cảm, thương tiếc và thứ tình cảm vô cùng đặc biệt, xáo động tâm trí nàng, làm cho nàng phải sống khác đi với câu châm ngôn: “Sát thủ nguy hiểm nhất không phải là người giỏi nhất, mà là kẻ vô tình nhất”, bởi vì lúc này, nàng đã không còn vô tình nữa… À vâng, đương nhiên là với thân hình xinh đẹp cùng gương mặt đó thì Linh Lan dễ dàng gia nhập vào hội (aka sà vào lòng của Kiều Thị), bắt đầu cuộc sống ở Đường Sơn Quán =))))))))

Cảnh tiếp theo cần nói đến là cảnh đá cầu. Linh Lan không giỏi võ nghệ như những người khác nhưng mà Kiều Thị chấp nhận chung đội với nàng, chỉ 2 người thôi, còn lại qua đội của Đào Thị (Ngọc Quyên đóng) =))))) Đào Thị bảo nếu thắng thì Kiều Thị phải kỳ lưng cho mình, còn Linh Lan phải làm nô bộc cho mình. Ấy vậy mà Kiều Thị lại khác, hoàn toàn không mảy may nhắc đến bản thân khi đưa ra điều kiện, nếu thắng nàng muốn Đào Thị kỳ lưng cho Linh Lan và giúp Linh Lan trở thành sát thủ giỏi (thương thụ ghê chưa, quan tâm ghê chưa =))))))))))))))))) Trong cái lúc đá cầu, Kiều Thị thường xuyên đỡ những quả cầu hiểm mà Đào Thị đá về hướng Linh Lan, mỗi khi thấy Linh Lan sắp gặp nguy hiểm, là nhào đến ngay lập tức đỡ cầu, mà giọng thì vẫn cứ lành lạnh “Tránh ra”. Thật chất là quan tâm đến muốn chết =))))))))))))))))) Lúc mà Linh Lan đá được cầu cười tươi rói thì nàng cũng cười, nói thiệt là tính tình của Kiều Thị lạnh lùng như vậy mà chỉ vì niềm vui nho nhỏ đó của Linh Lan mà cười thì cũng không phải dễ đâu à nha, vì sao lại phải cười theo chớ nhể =))))))))))))

  Và đây, 1 trong những cảnh quan trọng: Kiều Thị mát xa cho Linh Lan =))))))))))

Đây là khi Kiều Thị nói: “Sát thủ nguy hiểm nhất không phải là người giỏi nhất, mà là kẻ vô tình nhất”. Và em Linh Lan quay lại hỏi 1 câu vô cùng ngây thơ với vẻ mặt nghiêm túc, vừa luyến tiếc vừa như mong chờ: “Nàng có yêu ai chưa?” Và nếu ta nhớ không lầm thì ẻm hỏi không phải 1 lần đâu à nha, mắc cái gì mà quan tâm chuyện tình của người ta quá vậy chớ =))))))))))))))

Cái hình này là chưa đâu à nha, ta thề là lúc đó 2 người sát rạt nhau, còn hơn thế nữa kia, gần đến mức tưởng như sắp hôn tới nơi luôn rồi ấy chứ =))))))) Kiều Thị sau 1 lúc dằn vặt nội tâm tưởng như mình sắp bổ vào cắn xé con cừu non ngây thơ này thì đã kiềm chế được mà quay đi, nói gì ấy tự nhiên Lá quên rồi =)))))))))))

Sau đó thì Linh Lan ngày ngày luyện tập để trở nên mạnh hơn mà còn trả thù, nhưng lúc này mới phát hiện ra anh chăn cừu – người yêu của Mai Thị (Diễm Mỹ đóng) nguyên là phó tướng của Quan Du, được phái đến đây làm nội gián, lấy lại Ngọc Xá Lợi mà các kỹ nữ trong Đường Sơn Quán đã cướp được. Và Linh Lan là ái thiếp của Quan Du, gián điệp được phái tới đây. Trong khi Kiều Thị vẫn đinh ninh sẽ đào tạo nàng để nàng trả thù Quan Du, giúp nàng rửa hận, tin tưởng Linh Lan vô cùng.  Lâm ly bi đát rồi đây =)))))))))))

Có một cảnh mà các kỹ nữ hỏi tại sao lại chọn Linh Lan. Kiều Thị bảo vì Linh Lan có thứ mà các nàng không có: trinh tiết. Để trờ thành sát thủ giỏi mà vẫn giữ được trinh tiết thì phải làm thế nào, ai sẽ dạy nàng cách quyến rũ đàn ông, ai nhể?!? Vâng, Kiều Thị chứ ai, và khỏi phải hỏi liệu 2 người có chung đụng nhau không à nha, kéo rèm lại tự vấn, tự YY đi =))))))))))))))))))) Nếu không thì xin mời xem cái phần 2 người hú ha hú hí trên giường này đây =)))))))))))

Để ý thấy là từ sau khi Linh Lan đến, người thường xuyên hậu hạ cho Kiều Thị chính là ẻm đó nha, thường xuyên ở trong phòng Kiều Thị cũng chính là ẻm đó nha ;)) Sau cái mục hướng dẫn qua hướng dẫn lại ấy thì 2 người nhắc đến Sen Thị, hình như cũng là 1 sát thủ nhưng đã vì tình yêu mà rời bỏ Đường Sơn Quán. Ta luôn luôn có cảm giác nàng ta và Kiều Thị có mối quan hệ nào đó (tình cũ chăng=))))))))) và Linh Lan thì cứ suốt ngày dòm bức tranh hoa sen mà tiểu công bảo Sen Thị thích nhất =))))))))))) Có lẽ lúc này đây Kiều Thị rất sợ Linh Lan sẽ rời bỏ mình cũng như Sen Thị chăng? Ôi tội tiểu công quá à *lăn lăn lăn*

Sau đó thì Kiều Thị nhìn Linh Lan: “Đêm nay ta muốn ngươi ở lại đây lâu thêm 1 chút” – thật sự là không thể ko khiến người khác suy nghĩ nhiều a =))))))))))))))))))) mặc dù khúc sau là chiếu cảnh 2 người uống rượu, Linh Lan uống say vừa ngã thì Kiều Thị đỡ nằm xuống, hảo ôn nhu a *lăn lăn lăn*. Mà ta là ta thích cái cách Kiều Thị trả lời khi Linh Lan hỏi nếu ám sát Quan Du ko thành công thì sao. Nàng đã rưng rưng nước mắt như muốn khóc, nhìn Linh Lan nói: “Ta sẽ đến đó đem xác ngươi về chôn.”

Thêm 1 minh chứng cho việc Linh Lan rất quan trọng với Kiều Thị, lời nói cũng có trọng lượng với nàng. Khi mà Mai Thị mang thai, làm trái luật ở Đường Sơn Quán, ai cũng không dám nói đỡ dùm thì Đào Thị bèn đến nhờ Linh Lan nói đỡ dùm. Rõ ràng là Đào Thị ở đây lâu hơn Linh Lan rất nhiều, ấy vậy mà khi xảy ra chuyện lại nhờ ẻm nói giúp, điều đó chứng minh, Đào Thị hiểu rõ Linh Lan có vị trí quan trọng trong lòng Kiều Thị, hơn thảy tất cả mọi người.  Nhưng Linh Lan chưa kịp nói gì thì Kiều Thị đã hiểu ý và bảo không cần nói nữa, biết cách xử trí rồi. Máy quay chuyển sang cảnh hoàng hôn Kiều Thị đứng ở bến tàu nhìn biển, Linh Lan ngồi từ xa nhìn nàng, what the hell, có dính dáng gì sao, thật là tình chết đi được =)))))))))))))))))))))))))))))

Sau cùng thì Kiều Thị đồng ý tha cho Mai Thị và anh người yêu, còn tổ chức lễ cưới cho họ nữa. Nhân tiện là Đào Thị xem ra có cảm tình với Kiều Thị rất nhiều, khi mà Linh Lan hỏi nàng thích kiểu đàn ông nào thì Đào Thị trả lời phải văn võ song toàn bla bla bla… và phải có hương thơm. Mai Thị liền nói nàng miêu tả y hệt Kiều Thị, chỉ tiếc Kiều Thị không phải đàn ông, nếu là đàn ông, sẽ không thể chọn ai khác ngoài nàng ta. Ô mai gốt =)))))))))))))))))))))))))))))

Đây là cảnh khi Kiều Thị muốn chia của cải cho mọi người và để cho họ sống cuộc sống của riêng mình. Về phần Linh Lan, khi ẻm nói chỉ muốn trả thù thì mọi người ai cũng bảo hãy đến tìm họ rồi họ sẽ giúp đỡ, rồi tặng cái này cái kia bla bla blah… Kiều Thị đã nói không cần. Khi mà Linh Lan giết được Quan Du thì sẽ chia phần của mình cho nàng và bảo bọc cho nàng suốt đời. Hai người nhìn nhau, ánh mắt Kiều Thị chân thành, quyến luyến, toàn bộ đều là tình cảm xuất phát từ tận đáy lòng. (rõ ràng là hứa hẹn, rõ ràng là thề ước trăm năm =)))))))))))))))))))))))))))))))))

Nhưng chuyện vui nào cũng chóng tàn. Linh Lan quyết định tha cho họ, lấy đi Ngọc Xá Lợi trở về bên cạnh Quan Du. Giữa đường gặp anh chăn cừu. Người của Quan Du đang tiến vào Đường Sơn Quán tiêu diệt tất cả, do họ có bản đồ đường đi và các cạm bẫy mà Linh Lan gửi đi. Linh Lan cùng với anh chăn dê vội vã quay trở về, Linh Lan bị bại lộ thân phận là gián điệp. Kiều Thị tấn công Quan Du và gọi Linh Lan là kẻ phản bội, ấy vậy mà khi Quan Du đưa Linh Lan ra đỡ kiếm cho mình thì Kiều Thị lại không đả động gì. Quan Du – fanboy chân chính giờ mới lộ mặt nói với Linh Lan: “Ta biết ả sẽ không làm nàng bị thương mà” =))))))))))))))))))))))))

Sau đó thì Kiều Thị – Linh Lan giao đấu với nhau.

Kiều Thị: “Hóa ra ngươi mới là kẻ mạnh nhất vì ngươi vô tình nhất.” (đại loại vậy, hem nhớ chính xác =)))))))) Nhưng mà nghe xong thì lại nghĩ sao cứ giống như: “Ta yêu thương ngươi như vậy nhưng ngươi lại phản bội ta” *trấm nước mắt* Khi mà Kiều Thị làm Linh Lan suýt ngã xuống biển sâu, Linh Lan đưa kiếm chăn ngay thanh gỗ để mình không bị ngã. Đáng lẽ chỉ cần Kiều Thị đánh gãy kiếm là Linh Lan sẽ chết. Linh Lan đã phản bội, và người phản bội ĐSQ chỉ có con đường chết. Thế nhưng Kiều Thị đã không giết nàng mà bỏ đi.

Kiều Thị và Quan Du giao đấu. Linh Lan nhảy vào cản, không cho 2 người đánh nhau, Quan Du thì liên tục đẩy ẻm ra, Kiều Thị thì tránh ẻm đánh Quan Du. Ôi lúc mà Linh Lan té xuống, 2 người giao đấu với nhau, nhìn cứ như 2 người đang giành vợ ấy =)))))))))))))))) Để ý là Quan Du không giở trò sàm sỡ với Kiều Thị, hoàn toàn không. Trong khi lúc đánh với Mai Thị thì cứ liên tục ôm nàng rồi hít hít ngửi ngửi, dê chết đi được. Nhưng với Kiều Thị thì lại không. Phải chăng vì Kiều Thị có khí chất quá mạnh mẽ =))))))))))))

Sau cùng lúc Linh Lan đang cản 2 người thì Quan Du thẳng tay đâm xuyên người nàng, đâm trúng cả Kiều Thị làm 2 người dính chặt vào nhau. Và đây cảnh hint quan trọng:

Kiều Thị đỡ Linh Lan: Hắn không xứng đáng với tình yêu của nàng.

Linh Lan khóc: Xin lỗi, ta cũng không xứng đáng với nàng.

*Đập bàn* cái quái gì vậy nè =))))))))))))))))))))))))))) Chiếu theo độ cân xứng của 2 câu thoại thì rõ ràng Linh Lan muốn nói mình không xứng với tình yêu của Kiều Thị. Vậy ra Linh Lan cũng hiểu rõ Kiều Thị yêu mình. Nhưng đã quá muộn, 2 người cứ như vậy ôm nhau khóc.

Kết thúc Quan Du bị Mai Thị giết chết, toàn bộ những nhân vật còn lại đều chết bao gồm cả cặp công thụ. Nhưng họ chính là được chết cùng nhau a, hiểu rõ tình cảm của nhau rồi mới dắt tay nhau về nơi vĩnh hằng a *lăn lăn lăn*

Còn nhiều chi tiết lắm, đặc biệt là cái cảnh Kiều Thị phẫn nam trang ấy, rồi tặng cho Linh Lan cây đao diễn xiếc của mình… nhưng tềnh hềnh là Lá lười rồi nên thôi dừng ở đây. Nhân tiện ost phim này “Chờ người nơi ấy” cũng hay lắm a, đợi chừng nào có bản full phim này trên youtube, Lá sẽ down về làm vid =))

Bonus mấy tấm hình:

Cái này là hình xăm con bướm của Kiều Thị nè =))

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Cây Hoa Lan Kiều: 6 Loại Lan Kiều Phổ Biến Trên Thị Trường

Cây hoa lan kiều là giống lan có tốc độ phát triển rất nhanh, cây ít sâu bệnh, phù hợp với nhiều kiểu khí hậu ở Việt Nam, bụi lan kiều thường được biết tới với vẻ đẹp ấn tượng với đó chính là thân cây tròn và khá cứng, có màu xanh dài từ 30-60cm, có nhiều rảnh mọc chạy dọc thân và trên thân có nhiều đốt nhỏ khá là thú vị, để có thể chăm sóc được cây hoa lan kiều ta cần chú ý tới đặc điểm sau đây

1.Đặc điểm cây hoa lan kiều

Cây hoa lan kiều có tên khoa học : dendrobium thyrsiflorum, là giống cây rất dễ trồng và chăm sóc, cây trồng phát triển nhanh trong giá thể có độ ẩm tốt vì vậy mà khi lựa chọn vị trí trồng và giá thể trồng ta cần phải lưu ý điểm này.

Cây lan kiều là giống cây ưa ánh nắng, với nhiệt độ phù hợp từ 20-30 độ C, ngoài ra ta có thể trồng ở nơi có chứa ánh nắng 100% cây cũng vẩn phát triển, tuy nhiên thì cây sẽ thường xuyên bị cháy lá vì vậy nếu ta trồng nơi có nhiều ánh nắng thì ta cần tiến hành che lưới đen để giúp cây phát triển ổn định hơn, bộ lá cũng đẹp hơn.

Lan kiều cũng có rất nhiều loại khác nhau như : lan kiều vàng, lan kiều vuông, lan kiều tím, lan môi tua, lan dẹt, lan mỡ gà cùng với loại lan khác nhau, giống lan kiều này có đặc tính tương đương nhau vì vậy mà cách chăm sóc cũng khá là giống nhau, ta có thể dễ dàng thuần hóa được chúng, giúp cho cây hoa lan phát triển dễ dàng hơn và ổn định hơn.

Cây hoa lan kiều phân bố rộng khắp cả nước, ở vùng khí hậu nắng nóng cũng như mưa nhiều, thì cây đều có thể phát triển ổn định và tốt hơn.

2.Xử lý lan kiều rừng trước khi trồng

Sau khi đã trong giai đoạn ngâm và tiến hành xử lý cây lan kiều xong ta nên tiến hành xử lý giá thể, đối với bụi lan kiều thì nên ghép vào bảng gỗ lớn là sẽ thích hợp hơn, ta có thể dùng dây thit nhựa hoặc sử dụng súng bắn ghim để tiến hành cô định phần gốc rễ của cây với phần giá thể, để giúp cây đứng vững và không bị lung lay.

Khi ta sử dụng các vật dụng thì nên hạn chế sử dụng các vật liệu kim loại vì sau một khoảng thời gian ngắn thì các phần kim loại sẽ bị han gỉ đi và phần rễ non mọc ra khi gặp phải kim loại sẽ kém phát triển, vì vậy với bụi lan kều thì ta nên định vị bằng sợi dây thit sẽ tốt nhất và giúp giữ cho cây ổn định.

Sau khi ghép ta nên reo giò lên cao khoảng đầu người trở lên, không treo thấp, để nơi râm mát, độ ẩm cao, thoáng gió. Hàng ngày tưới phun sương khoảng 2 lần, cách 5-7 ngày ta lại phun dung dịch B1 cho lan hoặc Atonik loãng hơn chỉ dẫn trên bao bì chút, cây sẽ sớm ra rễ.

Kiều vàng là loại ưa ẩm nhưng cũng thích sáng, do vậy khi cây đã ra rễ khỏe mạnh có thể treo dưới 1 lớp lưới đen, chú ý mùa đông vẫn phải tưới cho Kiều vàng nhưng với mật độ thưa hơn mùa nóng, cây không có mùa nghỉ như lan thân thòng nên thiếu hụt nước lâu dài sẽ bị xuống lá, xấu cây và ảnh hướng đến quang hợp, hô hấp của cây.

3.Cách trồng cây lan kiều vào chậu

để cho cây lan kiều phát triển khỏe mạnh hơn ta nên sử dụng chậu lớn phù hợp, chậu là ưu điểm sẽ giúp giữ ẩm tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho cây hoa lan kiều phát triển vì vậy mà khi trồng vào chậu ta sẽ thấy cây lan kiều phát triển ổn định hơn rất nhiều

Giá thể chủ yếu khi trồng chậu là vỏ thông, dớn cọng, than củi, mùi cưa, xơ dừa và các loại gỗ khác mà ta có thể kiếm được, với mức giá phù hợp, vì vậy mà mỗi người có mỗi cách trồng khác nhau và giá thể khác nhau, miển sao phù hợp giúp cho cây sinh trưởng và phát triển ổn định hơn cho cây phát triển tốt hơn.

Đối với minh thì tôi sẽ lựa chọn giá thể như sau : vỏ thông+ than củi cỡ vừa phải để lót dưới đáy chậu và tiếp theo ta sẽ tiến hành Lớp tiếp theo bao gồm dớn cọng trộn cùng với vỏ thông và một chút than củi loại nhỏ. Lớp trên cùng là rêu trộn vỏ thông cỡ nhỏ. Bạn hãy cố định dây treo vào chậu rồi bắt đầu ghép lan kiều lên sao cho phần rễ của lan kiều vừa chạm mặt giá thể.

Cây lan kiều phát triển nhanh hơn chính là cây ưa thích sự thông thoáng vì vậy mà khi trồng ta cần phải trồng cho phần gốc của cây nhô lên và không bị vùi lấp xuống quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây

3.1.Trồng lan kiều vào bảng dớn

Cây lan kiều ưa thích sự thông thoáng của giá thể vì vậy mà lựa chọn trồng cây vào trong bảng dớn là một sự lựa chọn phù hợp nhất vì trong bảng dớ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bộ rễ phát triển. ta có thể tiến hành sử lý bảng dớn trước khi trồng và sau đó thiết kế chiếc móc treo lên nhìn rất đẹp.

3.2.Cách ghép cây lan kiều vào gỗ

Khi nói tới loài lan kiều ghép vào gỗ thì có thể thấy rõ được sự phát triển của cây trong giai đoạn khi cây đã mọc ra bộ rễ mới, cây có sức sống mạnh mẽ hơn, bộ rễ thông thoáng, tránh được các sâu bệnh, nấm gây hại cho cây, tuy nhiên khi ghép vào gỗ thì cây sẽ không giữ được nước nhiều vì vậy mà ta nên tiến hành tưới thường xuyên giúp cho cây sớm phát triển ổn định về sau này

4.6 loại lan kều phổ biến

4.1.Lan kiều tím

Lan kiều tím là giống lan phổ biến hàng đầu , với chùm hoa lan to dài, bông rất lớn và cây phát triển khỏe mạnh luôn là điểm nổi bật hàng đầu về dòng lan kiều tím này, cánh hoa màu hồng, tím nhạt, lưỡi màu cam là điểm dễ dàng nhận dạng nhất, khi chúng ta thấy cánh hoa có màu phớt hồng hoặc màu tìm, cuống hoa cũng vậy thì khẳng định đây là loài hoa lan kiều tím rất dễ trồng

thân cây của lan kiều tím khá là to, với bộ lá cứng, dày là điều mà dễ dàng nhận biết được, bác nào mà mới chơi lan thì khi sờ vào sẽ thấy lá lan kiều tìm có cảm giác rất cứng, nhìn từ xa thì sẽ rất giống với cây giả, cây có bộ rễ khỏe mạnh và có sức sống vượt trội.

4.2.Lan kiều vàng

Cây hoa lan kiều vàng là giống cây có hoa đẹp ấn tượng, bông hoa khá to và đẹp, bông trắng, họng vàng tươi có mùi thơm nhẹ nhàng, tuy nhiên hoa kiều vàng có nhược điểm chính là khá là nhanh tàn chỉ được khoảng 1 tuần là hoa tàn hết vì vậy mà loài hoa kiều vàng được ít người ưa chuộng hơn với các giống lan kiều khác . chậu hoa lan kiều vàng khủng sẽ đua nhau nở rộ trong khu vườn, tạo nên điều ấn tượng mang đến khu vườn tuyệt đẹp

Cây lan kiều vàng được phân biệt chủ yếu qua thân và lá, thân cây kiều vàng có thân tròn, cứng màu xanh chứ k giống như tím như kiều tím, với mỗi thân dài khoảng 30-60cm, có nhiều rãnh chạy dọc thân. Mỗi thân thường có từ 3-5 lá mỏng chứ không dày và nhiều như lan kiều tím, lan kiều vàng có giá từ 140-160k/kg, khá là rẻ so với các giống lan khác .

4.3.Lan kiều vuông

Lan kiều vuông là giống cây hoa lan kều trắng , thủy tiên trắng, với đặc điểm dễ dàng nhận thấy như ở phần thân hình lám với thân cây khá là ngắn chỉ khoảng từ 15-30cm, thân của cây thường được chia thành 4 cạnh vuông vắn chính vì vậy mà mới được gọi là lan kiều vuông

Cây hoa lan kiều vuông có hoa màu hơi vàng sẽ giống như lan kiều vàng, tuy nhiên cần phải chú ý kỷ hơn Hoa kiều vuông thường nảy thì thân khác với các loại kiều khác ra hoa ở đầu ngọn. Cánh hoa của lan kiều vàng và lan kiều vuông màu trắng giống nhau. Tuy nhiên lưỡi hoa kiều vàng màu vàng sậm, đầu lưỡi hoa kiều vuông có màu trắng. Chính vì thế, khi nhìn bông hoa bạn sẽ cảm nhận được hoa kiều vàng có sắc vàng nhiều hơn so với kiều vuông. Đây cũng là lý do người ta gọi kiều vuông là thủy tiên trắng.

4.4.Lan kiều dẹt

Đối với lan kiều dẹt là giống lan có hoa và thân dễ dàng phân biệt so với các loại lan kiều khác, lan kiều dẹt với thân hình dẹt hơn và bẹp hơn, với phần hai bên đối xứng với nhau, hoa thường nở thành từng chùm, màu vàng tươi có mùi thơm nhẹ nhàng.

Lan kiều vàng dẹ thường khá là hiếm nên chúng có giá thành khá là cao có thể lên cao hơn 500k/kg, và để có thể chăm sóc được cây lan kiều dẹt quả là điều không dễ dàng gì cả, quan trọng hơn chính là độ khó sở hữu của dòng lan này mói là cái mà chúng ta cần phải bàn

4.5.Cây lan kiều mỡ gà

Cây lan kiều mỡ gà là giống lan kiều có thân vuông chứ không tròn như chúng ta nghỉ, nhưng chúng lại không hoàn toàn vuông như chúng ta nghỉ đâu, lan kiều mỡ gà có chùm hoa màu vàng rực rỡ và rất nổi bật, chùm hoa luôn được chú ý và thu hút của người chơi lan và người ngắm vì vậy khi bông hoa nở rộ sẽ khá là đẹp và ấn tượng.

4.6.Lan kiều tua

Cây lan kiều tua là giống hoa lan đẹp và dễ dàng phân biệt nhất trong tất cả các giống hoa lan , thân cây lan kiều tua thì sẽ thường phình ra một chút nhưng lại thon nhỏ ở phần gốc và phần ngọn, khi cây còn nhỏ ta sẽ thấy cây có điểm khác biệt ro rệt nhất

Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Kiều Tím, Lan Kiều Vàng

Lan kiều có nhiều loại màu hoa từ cam, trắng, vàng, mỡ gà tới tua. Về cơ bản thì cách trồng, chăm sóc các loại này là giống nhau. Lan kiều tím có tên khoa học dendrobium amabile, lan kiều vàng có tên khoa học Dendrobium thyrsiflorum….. lan kiều vàng

Trước tiên là về giá thể trồng lan kiều nói chung và lan kiều tím, lan kiều vàng nói riêng.

Giá thể trồng lan kiều có nhiều loại giá thể như gỗ lũa, than đã ngâm no nước, xơ dừa đã qua xử lý chát. Dớn cọng, Dớn bảng, Rêu chile. rêu rừng, Vỏ thông…. Mỗi loại giá thể trên đều có những ưu và nhược điểm khác nhau:

1. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng trên gỗ lũa:

Xử lý gỗ lũa bằng cách dùng máy chà và bàn chà bằng sắt chà sạch các bụi bẩn còn bám trên khúc lũa. Ngoài bụi bẩn thì có những khúc lũa vẫn có những phần rác gỗ chưa mục hết ta cần chà sạch các phần đó đi để có một khúc lũa đẹp. Có giá trị về thẩm mỹ cao sau khi ghép lan kiều tím, lan kiều vàng lên.

Lan kiều ghép lũa nhìn thời gian đầu thì có vẻ đẹp do sự xanh tươi của cây thời gian đầu mới ghép kết hợp với vẻ đẹp của khúc lũa. Tuy nhiên theo tôi trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào gỗ lũa cây sẽ kém phát triển hơn so với các giá thể khác. Điều thứ hai lưu ý với các nhà vườn trồng kinh doanh đó là ghép lũa sẽ gặp khó khăn trong công tác giao hàng sau này.

2. Dùng vỏ thông và than để ghép lan kiều tím, lan kiều vàng. Xử lý than thì đơn giản là ta cho than vào thùng sơn hoặc chậu to ngâm than khoảng 4-7 ngày. Cho than no nước, rồi có thể đem ra trồng lan. Vỏ thông cần đập nhỏ, nếu có điều kiện có thể mua vỏ thông nhập khẩu. Mình thấy vỏ thông của họ không có cạnh sắc như vỏ thông mình tự lấy về rồi tự đập. Vỏ thông cần rửa sạch để loại bỏ đất và các tạp chất bám ở ngoài.

Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng lên vỏ thông hoặc than là một cách mình thấy cũng dễ thực hiện. Không quá phức tạp và cây phát triển cũng tốt,không đến nỗi tệ lắm.

3. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào thân cây dương xỉ. Thân cây dương xỉ là cách nói chung chung. Còn chính xác ở đây là dớn cọng, dớn cục hoặc dớn bảng.. Tất cả đều là từ thân cây dương xỉ gỗ mà ra. Độ bền của giá thể này từ 3-4 năm. Mình thì hay xử lý bằng cách phơi ra nắng rồi ngâm giá thể vào nước vôi hoặc dung dịch có pha thuốc nấm.

Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng trên giá thể này có kết quả nhỉnh hơn so với giá thể than và vỏ thông. Do dớn này thoát nước tốt và đối với dớn trụ, dớn bảng dày thì nó còn dữ ẩm cũng tương đối.

4. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào giá thể rêu chilê, rêu rừng. Đối với rêu chile thì ta không cần xử lý gì nữa. Chỉ cần ngâm rêu vào chậu nước rồi bóp cho rêu căng nước là dùng được. Tuy nhiên đối với rêu rừng. Thì cần luộc rêu vào nước nóng mục đích là diệt các loại vi khuẩn, nấm đang sống trong đám rêu. Trồng lan kiều vào rêu cần lưu ý lót đáy chậu bằng than hoặc xốp để tránh úng cho cây. Về lâu dài giá thể này cây sẽ phát triển kém. Do vấn đề nấm bệnh và vấn đề bí của giá thể. Giá thể rêu về lâu dài sẽ bị lèn và rất bí khí nhất là khi thời tiết vào mùa mưa.

5. Trồng lan kiều bằng giá thể xơ dừa. Vấn đề đầu tiên cần xử lý khi trồng bằng xơ dừa đó là xử lý chát. Cần ngâm nước trong 2-3 ngày rồi bóp đi bóp lại nhiều lần cho xơ dừa hết chát rồi có thể lấy ra trồng lan kiều vào.

Giá thể này có ưu điểm rẻ, dễ kiếm tuy nhiên có nhược điểm giống rêu là gây bí cho cây lan khi trồng được 1-2 năm và dễ gây úng rễ. Cần lót dưới đáy chậu một lớp than hoặc xốp để chậu cây thoát nước tốt. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng bằng xơ dừa theo mình là không nên và cách trồng này tương đối mạo hiểm. Tuy nhiên các bạn có thể thử và trải nghiệm theo sở thích của riêng mình.

6. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng bằng giá thể gỗ khô.

Gỗ khô ở đây có thể là gỗ nhãn, gỗ vú sữa, gỗ vải… nói chung là thân các cây không có tinh dầu, không chua, chát, có độ bền tương đối chút thì đều được. Trồng lan kiều vào các giá thể này cần bóc sạch vỏ của giá thể.

Tuy nhiên trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào giá thể này cũng gần tương tự như trồng vào giá thể gỗ lũa. Giá thể không giữ ẩm tốt nên lan kiều sẽ phát triển rất kém.

Về cách chọn mua lan kiều và xử lý sơ bộ lan khi mới mua về.

Khi chọn lan kiều tím, lan kiều vàng nên chọn giề to, lớn. Không nên chọn những giề có số lượng giả hành ít hơn 5 giả hành. Lá xanh tốt không có sâu bệnh, giập nát. Có nhiều giả hành có thân tơ vẫn còn lá thì càng tốt. Lưu ý không trồng vào mùa lan đang sinh trưởng ( khi giả hành non còn đang phát triển, sẽ gây trột cây). Xử lý lan: cắt bỏ thân, lá giập nát. Cắt tỉa các rễ già, hỏng cắt ngắn rễ còn 1,5cm rồi ngâm phần gốc trong dung dịch gồm ridomill+ B1+atonik trong vòng 10p. Treo ngược cây 2-3 ngày ( trong thời gian này cần tưới ẩm cho cây) rồi trồng cây vào giá thể đã chuẩn bị sẵn.

Nguyên tắc cần lưu ý khi trồng lan kiều tím, lan kiều vàng. 1. Về kỹ thuật: cố định chắc gốc lan, không để gốc lung lay, xê dịch. Không được để giá thể trồng làm lấp gốc lan, ảnh hưởng đến mầm non về sau này. 2. Về thẩm mỹ: Hạn chế đóng đinh sắt ghép cho hướng của bụi lan hướng vào phía trong chậu trồng. Các cây có độ to ngang nhau thì ghép vào một chậu.

Chăm sóc sau khi ghép lan kiều. Sau khi trồng để cây vào chỗ giâm mát, có ánh sáng yếu từ 40-50% nắng. Tưới ẩm ngày 1-2 lần tùy giá thể, từ 6-8 ngày tưới 1 lần B1(1ml)+ atonik(1ml)+1 lít nước. Khi cây ra rễ cỡ 2cm thì bón phân đầu châu 501 hoặc grow more 30-10-10 cho cây và đưa cây ra vùng ánh sáng 70%.

Cây Hoa Tử Linh Lan

CÂY HOA TỬ LINH LAN

Cây Hoa Tử Linh Lan còn có tên gọi khác là Violet châu Phi, tên khoa học là Saintpaulia, tên tiếng Anh là African Violet.

Đặc Điểm Phân Bố Của Cây Hoa Tử Linh Lan: Cây Hoa Tử Linh Lan rất được ưa chuộng tại châu Âu, châu Mỹ với cái tên rất đẹp: African Violet. Hoa tử linh lan (Saintpaulia), thường được gọi là màu tím châu Phi, là một chi của sáu loài cây thân thảo lâu năm thực vật có hoa trong họ Tai Voi (Gesneriaceae), có nguồn gốc từ Tanzania và Đông Nam giáp Kenya nhiệt đới ở phía đông châu Phi, với nồng độ của các loài trong núi Nguru của Tanzania.

Theo thống kê của Hội Cây hoa cảnh Mỹ, năm 2004, tử linh lan đưa lại doanh thu 21 triệu USD/năm, xếp thứ 7 sau các loài hoa như: hồng, ly ly, đỗ quyên, cúc, trạng nguyên… Tại các nước Đức, Pháp, Ý, hoa tử linh lan có trên 1.000 loài với hơn 1.500 màu sắc khác nhau.

Đặc Điểm Của Cây Hoa Tử Linh Lan: Cây Hoa Tử Linh Lan phát triển cao khoảng 30 cm. Các lá thuôn tròn thành hình bầu dục, dài 2,5-8,5 cm với một cuống 2-10 cm, lông mịn, và với kết cấu nhiều thịt. Các hoa có đường kính 2-3 cm, với một thùy tràng hoa và có 3-10 bông hoặc nhiều hơn trên một cành hoa mảnh mai. Màu hoa ở các loài hoang dã có thể là: tím, xanh nhạt, hoặc trắng. Cây Hoa Tử Linh Lan là loài hoa với đa dạng màu sắc, có cánh đơn cánh kép rất đẹp mắt, có thể nở và sống dưới ánh sáng trắng, ánh sáng nhân tạo và chịu được môi trường máy lạnh.

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Tử Linh Lan: Cây Hoa Tử Linh Lan có thể tự trồng bằng hạt hoặc giâm cành từ cuống lá hay nhân giống. Tử linh lan thích hợp với bóng râm (trong nhà), không chịu được ánh sáng trực tiếp. Khi Cây Hoa Tử Linh Lan ra nụ thì cần nhiều ánh sáng hơn, hoa sẽ càng to và đẹp khi cường độ ánh sáng cho cây từ 2 – 3h mỗi ngày vào buổi tối. Đến khi ra hoa thì nên để nhiệt độ càng mát càng thích hợp. Nếu chăm sóc đều đặn và liên tục, cây sẽ cho hoa quanh năm.

Sưu Tầm Và Biên Soạn