Top 9 # Lan Vũ Nữ Ra Hoa Vào Mùa Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Hoa Nhài Ra Hoa Mùa Nào? Mùa Hoa Nhài Vào Tháng Mấy

Hoa nhài cũng như các loại hoa khác đều có thời điểm ra hoa nhất định trong năm. Kể cả những loại cây hoa ra hoa quanh năm nhưng vẫn có mùa ra hoa đẹp nhất, nhiều nhất. Vì thế mà nhiều bạn yêu hoa nhài thường thắc mắc loại hoa này ra hoa vào mùa nào, ra hoa đẹp nhất vào tháng mấy. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn biết hoa nhài ra hoa mùa nào và nếu chọn mua hoa nhài thì nên mua vào thời điểm nào trong năm.

Hoa nhài và hoa lài có giống nhau

Trước khi đi vào vấn đề hoa nhài nở mùa nào, Khu Vườn Xanh thấy rằng cần giải thích vấn đề hoa nhài và hoa lài có giống nhau không để các bạn không bị nhầm lẫn. Hoa nhài và hoa lài thực ra đều là một và tùy vào từng khu vực mà người ta sẽ gọi là hoa nhài hay hoa lài. Thông thường ở khu vực miền bắc thì gọi là hoa nhài, còn khu vực miền nam gọi phổ biến là hoa lài. Khi tìm các thông tin trên internet bạn sẽ rất hay bắt gặp cả hai cách gọi này.

Hoa nhài là loại hoa có nhiều tác dụng được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền, được ép lấy tinh dầu hoa nhài, được dùng sấy khô để làm trà, để ướp với trà mạn làm trà nhài, … Nếu nói hoa nhài nở mùa nào thì có thể thấy rằng hoa nhài nở quanh năm. Bạn chưa trồng hoa nhài có thể sẽ không biết nhưng nếu bạn từng trồng loại hoa này sẽ thấy hoa nhài nở nhiều vào khoảng cuối mùa xuân cho đến cuối thu, các thời điểm khác trong năm hoa nhài không nở nhiều nhưng vẫn nở lác đác. Có thể nói rằng hoa nhài là loại hoa nở quanh năm.

Mùa hoa nhài vào tháng mấy

Như vừa nói trên, mùa hoa nhài là vào cuối mùa xuân cho đến cuối màu thu, hoa nhài sẽ nở rộ nhất trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 9, nở nhiều nhất vào tháng 5 và nở lác đác vào tất cả các tháng khác trong năm. Vào mùa hoa nhài, những khu vực trồng nhài lớn để lấy hoa thường đều rất bận rộn vì thời điểm này hoa nở rất nhiều. Nếu không thu hoạch nhanh hoa sẽ nở bung ra và chất lượng hoa sẽ bị giảm đi.

Nên mua hoa nhài vào thời điểm nào trong năm

Sau khi đã biết hoa nhài ra hoa mùa nào chắc các bạn đã biết nên mua hoa nhài vào thời điểm nào trong năm rồi phải không. Nếu bạn muốn mua hoa nhài cắm bình hay hoa để trồng thì có thể chọn mua vào mùa hoa nhài từ tháng 4 đến tháng 9 vì thời điểm này nhài ra hoa nhiều. Nếu bạn muốn mua hoa nhài giá rẻ thì nên mua vào các thời điểm khác trong năm ngoài mua hoa nhài, các tháng này hao nhài ra ít hoa nên giá bán hoa nhài cũng rẻ hơn khi nhài vào mùa.

Như vậy, với một vài thông tin về mùa hài nhài và thời điểm hoa nhài ra hoa nhiều nhất, các bạn có thể căn cứ vào đó để chọn thời điểm mua hoa nhài cho phù hợp.

Cách Chăm Cho Lan Vũ Nữ Ra Hoa

Qua tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng lan vũ nữ chính là một loại lan gồm khoảng 600 giống khác nhau. Đặc trưng riêng của giống lan là có củ bẹ. Cũng tùy theo từng giống mà có lá dầy và cứng như tai lừa.

Tiếp về đặc điểm của lan vũ nữ. Đó là cây có thân thấp, lá dài khoảng 15-20cm cùng với các phiến lá dài nhọn có màu xanh óng ả. Đến thời điểm cây có hoa thì cành hoa vươn cao lên đến 60cm trên mỗi cành và cho đến hàng trăm những bông hoa nhỏ khoe nhau cùng đua nở. Về đặc điểm của hoa thì mỗi bông có phần môi lá to tròn với 3 lá thuôn dài ở trên đầu. Phần môi lớn xòe tròn có cảm giác như một chiếc váy của người thiếu nữ đang nhảy múa trên không. Mỗi khi những bông hoa này nở thì các bạn sẽ cảm thấy dường như là đang có hàng trăm những cô nàng vũ công đang phiêu trong vũ điệu tango của mình trên nền bầu trời xanh.

Điểm đặc biệt của lan vũ nữ là loài hoa này cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Với những màu sắc nổi bật như: đỏ, tím, trắng hoặc cũng có thể là các màu sắc khác pha lẫn với nhau tạo nên nét đẹp riêng và ý nghĩa riêng theo từng màu sắc.

– Thời vụ trồng hoa lan vũ nữ

Qua tìm hiểu thông tin và qua chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của nhiều người chơi hoa thì lan vũ nữ thường nở hoa vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên, nếu các bạn biết cách và áp dụng đúng kỹ thuật thì cây có thể cho hoa quanh năm.

– Nhiệt độ thích hợp trồng lan vũ nữ

Cũng giống như nhiều giống hoa lan khác thì lan vũ nữ thích hợp với điều kiện khí hậu ấm, nhiệt độ trung bình không quá nóng cũng không quá lạnh. Đặc biệt, cây sẽ phát triển tốt trong môi trường thông gió, có đầy đủ ánh sáng. Nếu thiếu một trong các điều kiện trên thì cây sẽ bị còi cọc và cho hoa ít, bé hơn.

– Giá thể trồng lan vũ nữ

Qua tìm hiểu thực thế thì chúng tôi thấy rằng khi trồng lan vũ nữ các bạn có thể sử dụng giá thể bằng gỗ lũa hoặc trồng trong chậu với nhiều lỗ thoáng khí. Lưu ý, với chậu trồng thì trong đó nên đặt thêm xơ dừa, dỡn và than củi. Đây chính là chất xúc tác giúp tạo nên môi trường thông thoáng giúp cho bộ rễ của cây phát triển một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi chăm sóc lan vũ nữ thì bạn cần lưu ý rằng vào những ngày của mùa mưa thì cần phải hạn chế tưới nước lại để phòng ngừa trường hợp cây bị ngập úng dẫn đến thối củ. Tuy nhiên, vào thời tiết mùa hè thì cần phải tưới nước thường xuyên cho cây hàng ngày. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng cho cây cũng cần phải được chú trọng. Theo kinh nghiệm thì chúng tôi thấy rằng các bạn không nên bón phân đặc vì cây sẽ khó tiêu hơn và đây cũng có thể là nguyên nhân khiến lan bị chết. Và thời điểm tưới nước cho cây thích hợp nhất là vào sáng sớm hoặc chiều muộn khi đã tắt nắng để tránh cháy lá.

– Phòng trừ sâu bệnh cho lan vũ nữ

Có hai căn bệnh mà lan vũ nữ thường xuyên mắc phải là bệnh thối đen giả hành và bệnh đốm lá. Với những căn bệnh này thì khi chăm sóc bạn có thể sử dụng các loại nấm như: M45, Topsil Cocman…. Với liều lượng phun nửa tháng 1 lần với liều lượng 1 muỗng cà phê với 4 lít nước rồi sau đó phun đều lên cả cây.

Hoa Lan Vũ Nữ, Kinh Nghiệm Nhân Giống Hoa Lan Vũ Nữ

Hoa lan vũ nữ là loại lan lá hình kiếm, mỏng, mọc lệch thành hình quạt, có màu xanh nhạt, chiều cao từ 20-90cm, rễ màu trắng. Cây hoa lan vũ nữ có thân hoa mọc từ gốc vây giả, hoa màu đỏ,hung nâu, hồng, vàng, xanh hay trắng, mỗi hoa dài khoảng 30-40cm. Hoa lan vũ nữ mỗi năm nở hoa 2 lần và gốc tràng nhiều hoa có đai lưng lồi và trên có đốm nhỏ.

Hoa lan vũ nữ, kinh nghiệm nhân giống hoa lan vũ nữ

Xin giới thiệu đến quý khách hàng vườn hoa lan chúng tôi cung cấp hoa lan các loại. Bán hoa lan trực tuyến, giao hàng tận nơi. Nhận đóng hàng đảm bảo cho các khách hàng ở các tỉnh miền Bắc – Trung – Nam.

Hoa lan vũ nữ là loài hoa quan trọng để dùng trong cắm hoa nghệ thuật và được công nhận là một trong 3 loài hoa đẹp nhất của thế giới với 2 loại hoa to và hoa nhỏ. Hoa lan vũ nữ được hái vào khi 1/3 số bông hoa đã nở rộ trên mỗi cành, và thường thì hoa lan vũ nữ có hơn 10 bông hoa trên mỗi cành lan dài, loại lan này được cắt ra thành từng đoạn để bán cho người chơi hoa lan, chúng có thể được trồng vào chậu, tùy vào số hoa mà sử dụng chậu lớn hay bé.

Hoa lan vũ nữ là loại hoa có thích ứng mạnh mẽ với môi trường, chúng ưa ẩm,môi trường thoáng mát,thích hợp với ánh sáng đầy đủ, chịu rét khá tốt. Nên để hoa lan vũ nữ tránh ánh nắng trực tiếp và độ ẩm quá cao.

Hoa lan vũ nữ rất thích hợp với việc nhân giống bằng cách tách giống từ cây con, và đây cũng là cách hiệu quả nhất trong các cách nhân giống có thể làm với loại hoa lan này. Nên chọn tách giống vào mùa xuân là thích hợp nhất để cây phát triển, có thể chọn 1 cây già và 1 chồi non tách ra trồng ở chậu với điều kiện có đầy đủ rễ trắng. sau 1 năm tách giống cây hoa lan vũ nữ hoàn toàn có thể ra hoa như bình thường.

Trồng hoa lan vũ nữ trong chậu với điều kiện chậu có nhiều lỗ nhỏ nhằm tạo môi trường thông thoáng cho cây, giúp cho bộ rễ khí sinh có thể phát triển tốt. Dùng giá thể vỏ đậu phộng, xơ dừa hay than gỗ vụn cho vào chậu để giữ ẩm cho cây, nên phủ 1 lớp rơm ướt mỏng trên chậu sau khi đã trồng lan vào chậu.

Đối với loại hoa lan vũ nữ nên dùng các loại phân hóa học có liều lượng thích hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, không nên dùng phân người, gia súc, nước giải hay các loại phân bón quá đặc. Hoa lan vũ nữ khi trồng được 4-6 tuần thì nên chuyển trồng qua chậu, thích hợp với nhiệt độ 20*C, nơi có ánh sáng tán và độ ẩm hơi thấp, chú ý tưới ít nước để cây khỏi bị ngập úng, thối rễ. Tùy vào từng mùa mà cung cấp lượng nước cũng như ánh sáng phù hợp cho cây, đối với mùa đông nhiệt độ thích hợp trên 5*C, mùa hè che ánh nắng khoảng 50-60%. Nên tưới nước cho cây vào mỗi sáng sớm hay chiều muộn để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu lên lá cây, làm cháy lá. Trên là các kinh nghiệm chăm sóc hoa lan Vũ Nữ mới nhất mà quý vị có thể nghiên cứu thêm.

Tìm Hiểu Chi Tiết Hoa Lan Nở Vào Mùa Nào

Hồ điệp (Phalaenopsis)

Đăng lan (Dendrobium)

Cát lan (Cattleya)

Địa lan (Cymbidium)

Vũ nữ (Oncidium)

Nở vào mùa Xuân, 1 số loại như: Lan Ngọc điểm (Rhynchostylis gigantea), Lan kiếm Bạch Ngọc (Cym. eburneum), Hoàng lan (Cym. lowianum)

Hè-Thu, 1 số loại như: Lan kiếm Bích ngọc (Cym. dayanum), Thanh Ngọc (Cym ensifolium), Bạc lan (Cym erythrostyllum)

Thu-Đông : Lan nữ hài (Paphiopedilum)

Đông – Xuân: sau mùa đông,khi lá rụng và ra hoa ví dụ giả hạc,kim điệp,còn lan đơn thân như ngọc điểm ra hoa vào dịp tết,

Đuôi chồn: , nở hoa tháng 5-6

Sóc ta (Rhynchostylis retusa) nở hoa tháng 4-5

Sóc Lào: nở hoa tháng 5-6

Hải Yến: Rhynchostylis coelestis, nở tháng 5-7

Đai châu: Trước, trong hoặc sau Tết (Tùy theo thời tiết)

Lan hỏa hoàng: nở hoa vào khoảng tháng 3-5, đặc biệt rất lâu tàn (1-2 tuần).

Thủy tiên vàng (Thyrsiflorum) tháng 2-4

Lan phượng vĩ: Mùa Hạ

Hoàng thảo Đại bạch hạc (Dendrobium christyanum): tháng 5-tháng 8.

Phi điệp: nở hoa vào tháng 4-6

Lan vảy rồng (Dendrobium lindleyi): nở hoa vào tháng 3-5

Làm cách nào để có hoa lan nở quanh năm?

Đa số nở hoa vào mùa Xuân như Cymbidium, Dendrobium, vào mùa Hạ như Stanhopea hay mùa Thu như Paphiopedilum.

Nhiều cây tuy cùng một loài nhưng lại nở hoa vào thời điểm khác nhau như Phalaenopsis hay Epidendrum hay Cattleya.

Có những giống lan nở bất cứ vào thời điểm nào trong năm như Brassavola nodosa, Epidendrum ibaguense hay Epidendrum radicans. Phần đông là những cây đã lai giống nhiều lần như: Phalaenopsis, Cattleya. Epicat. v.v… cho nên sẽ ra hoa bất cứ khi nào cây đã đủ lớn.

Vì vậy muốn có hoa nở quanh năm, chúng ta phải lựa chọn giống lan:

+ Chia theo mùa hoa nở vào Xuân, Hạ, Thu Đông.

+ Sau đó chúng phải xem loài lan hay giống lan nào thích hợp với nơi chúng ta đang ở. Lập một bản liệt kê rồi sẽ mua lan.

+ Khi mua nên hỏi người bán về mùa hoa nở, tốt hơn hết là nên có một cuốn sách có nói về mùa nở hoa. Thông thường khi ta mua cây có hoa vào tháng nào, sang năm sẽ nở hoa vào tháng đó.

Hoa lan, thông thường sẽ tàn trong khoảng 2 tuần lễ, nhưng cò tùy thuộc vào nhiệt độ. Nếu quá nóng sẽ sớm tàn và nếu lạnh xuống khoảng 50°F hay 10°C sẽ lâu tàn hơn.

Psychopsis papilio- nở hoa từ 3-4 tuần và nở liên tiếp trong mấy tháng liền

Psychopsis papilio- nở hoa từ 3-4 tuần và nở liên tiếp trong mấy tháng liền

Cymbidium, Renanthera hoa tàn trong khoảng 8-10 tuần

Phalaenopsis có khi 10-12 tuần mới tàn và hoa nở liên tiếp tới 3-4 tháng.

Dendrobium lai giống mầu xanh tím từ 8-10 tuần.

Cattleya từ 2-4 tuần tùy theo giống.

Paphiopedilum từ 4-8 tuần.

Psychopsis từ 3-4 tuần và nở liên tiếp trong mấy tháng liền.

Vanda, Mokara từ 3-6 tuần.

Nên nhớ, những giống nào có cánh hoa dầy sẽ lâu tàn hơn những giống có cánh hoa mỏng.

Grammatophyllum multiflorum – hoa phải 8-9 tháng mới tàn (Loài lan này ở Hà Nội thường được gọi là lan Nữ hoàng hay Vũ nữ hoàng hậu)

Đặc biệt cây Grammatophyllum multiflorum hoa phải 8-9 tháng mới tàn. Ngược lại Sobralia và Stanhopea chỉ 2-3 ngày là đã tàn nhưng có nhiều dò hoa hay nở liên tiếp cho nên có khi cả tháng mới hết hoa.

Nếu không nuôi trồng đúng cách hoa lan sẽ không ra hoa, hoặc hoa sẽ không nhiều, không đẹp. Vì vậy cần phải cung ứng cho hoa lan những điều kiện nuôi trồng thích hợp:

Ánh sáng nếu thiếu, cây sẽ yếu đuối và sẽ không ra hoa. Nếu quá nắng cây sẽ còi cọc, vàng úa, hoa nhỏ và ít.

Nếu quá nóng hay quá lạnh cây sẽ không phát triển và chết dần.

Nếu không có sự cách biệt giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm khoảng 15°F hay 8°C lan sẽ không ra hoa.

Nhiều giống Cymbidium, Dendrobium hay Paphiopedilum nếu ban đêm không lạnh xuống 50°F hay 10°C khoảng 3-4 tuần lễ cũng không ra hoa.

Dendrobium, Rhynchostylis nếu tưới nhiều nước vào Thu-Đông sẽ không có hoa hoặc rất ít.

Nhiều giống như Ascocenda, Vanda, Mokara cần nhiều ánh sáng và phân bón mới ra hoa.

Trái lại nhiều phân bón cây sẽ chết như Disa, Masdevallia chẳng hạn.