Lan Ngọc Điểm Đai Châu Bị Vàng Lá

--- Bài mới hơn ---

 • Lan Ngọc Điểm Một Vẻ Đẹp Mê Đắm Lòng Người
 • Chai Mô Lan Ngọc Điểm Thái Màu Bò Sữa Tốt Giá Rẻ
 • Trồng Lan Ngọc Điểm Lợi Nhuận Cao
 • Cách Xử Lý Khi Phong Lan Bị Đốm Lá
 • Bệnh Đốm Lá Trên Phong Lan Và Cách Phòng Trừ
 • Vào hôm qua (17/05/2015) blog có nhận được mail từ bạn đọc ([email protected]) hỏi về bệnh vàng lá trên cây lan ngọc điểm đai châu, nguyên văn như sau:

  “nguyễn kim khiêm xin chào các ban yêu quý hoa lan rừng cho minh hỏi một chút xíu minh mói mua một rỏ đai châu chăng hiểu mình tach chuyển sang cây nhãn khoảng 1 tuần thì bị vàng 02 lá và héo từ đầu lá vào trong đặc điểm rễ vẫn sinh trưởng đều , anh chi biết chi em cái”

  Những đóm tròn màu nâu đên và chiếc lá bị vàng là dấu hiệu lan ngọc điểm bị bệnh

  Do bạn không nói rõ là héo 2 lá phia dưới cùng hay 2 lá trên ngọn, trên lá bị héo có những đóm tròn màu nâu không hay như thế nào. Nên rất khó đoán xem cây ngọc điểm của bạn đang bị gì. Bạn có thể chụp hình cây ngọc điểm của bạn và gửi mail, để mọi người sẽ giúp bạn.

  Nguyên nhân dẫn đến chuyện lan ngọc điểm bị vàng lá

  Thực sự tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trồng việc trồng lan ngọc điểm, nhưng sau 1 năm trồng thì rút ra được ít kinh nghiệm sau:

  + Vừa chiết tách xong, thiếu nước tưới, thời tiết quá nóng…là cây bị suy kiệt vàng lá và rụng dần.

  Cách xử lý khi cây ngọc điểm bị vàng lá do bị sốc, thay đổi môi trường sống: Trong trường hợp này, bạn đem cây ngọc điểm ra chổ thoáng mát, tưới ít nước đến khi cây ra rễ mới rồi mới bón phân liều lượng thấp, 2-3 tuần bón 1 lần.

  + Hoặc bệnh vàng lá do nấm bệnh gây ra, như hình bên trên, lá lan ngọc điểm bị vàng lá là do bị vi khuẩn, nấm bệnh. Ở miền Tây, vào mùa mưa, nhiệt độ nóng, độ ẩm trên bề mặt đất cao nếu treo ngọc điểm quá thấp cây dễ bị thối lá. Bây giờ đã bắt đầu mùa mưa, đây là thời điểm lan phát triển vượt bậc trong vài tháng tới, nhưng cũng là giai đoạn cây lan dể thối lá. Thận trọng hơn khi sử dụng phân có độ đạm (N) cao cho cây lan.

  Cách xử lý khi cây ngọc điểm bị vàng lá do vi khuẩn nấm bệnh: để cây nơi khô ráo thoáng mát, cắt bỏ chổ lá bị thối, phun thuốc trừ nấm bệnh, vi khuẩn theo liều lượng hướng dẫn, ngưng tưới nước vài ngày sau đó phun sương duy trì sức sống cho cây.

  Nếu là ngọc điểm rừng thì cây “tơ” ít bị vàng lá hơn cây già trong cùng điều kiện chăm sóc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Ghép Lan Vào Thân Gỗ Đơn Giản
 • Cách Ghép Lan Vào Gỗ Và Chăm Sóc Sau Khi Ghép Để Lan Phát Triển Tốt
 • Lan Rừng Khai Thác Tràn Lan, Còn Đâu Nguồn Gene Quý?
 • Sắc Hương Lan Rừng An Lão
 • Kỹ Thuật Ghép Lan Rừng Vào Gỗ Lũa
 • Cách Xử Lý Khi Phong Lan Bị Đốm Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Đốm Lá Trên Phong Lan Và Cách Phòng Trừ
 • Lan Ngọc Điểm Lai Bankok Sunset
 • Chuyên Box Phần Mềm Tại Việt Nam
 • Trung Tâm Khai Thác & Phát Triển Dịch Vụ Công Nghệ , Thiết Bị Phần Mềm Điện Thoại Nhất Gia Telecom
 • Cây Con Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Mùa mưa là thời điểm phong lan rất hay bị bệnh, một số bệnh phổ biến như : Thối nhũn ở phong lan, đốm lá….Bởi trong nước mưa chứa rất nhiều nấm bệnh sẽ là tác nhân gây bệnh cho phong lan. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách phòng và trị bệnh đốm lá ở phong lan.

  1 Nguyên nhân phong lan bị đốm lá

  Các loại côn trùng hại lan như rầy nâu, ruồi vàng, nhện đỏ …Chúng chích vào thân lá của lan, tạo ra những vết thương hở. Đây chính là điều kiện để các loại nấm bệnh, vi khuẩn có sẵn trong nguồn nước xâm nhập qua vết thương. Chúng phát triển và lây bệnh cho cây rất nhanh.

  Chúng còn mang mầm bệnh từ cây bệnh sang cây khỏe mạnh, với tốc độ lây lan nhanh sẽ gây hại cả vườn. Đặc biệt đối với những vườn không có mái che mưa sẽ tạo độ ẩm cho nấm bệnh phát triển nhanh hơn. Vết thương sẽ loang ra và tạo thành những đốm màu đen, trắng, nâu, xám…Và những trường hợp này được gọi là bệnh đốm lá ở hoa lan.

  2. Cách phòng bệnh đốm lá cho lan

  Định kỳ bạn nên phun các loại thuốc diệt côn trùng hại lan bằng các loại thuốc hóa học như : Dorifos, Regent… hoặc các thuốc sinh học diệt côn trùng như : Feroly, Focal, tinh dầu sả… Phun theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất vào buổi chiều mát, và nên phun nhẹ nước trước đó 30 phút.

  3. Cách trị bệnh đốm lá cho lan

  Khi phát hiện cây bị đốm lá thì chúng ta nên cách ly sang khu vực khác để tiện việc chữa trị. Đồng thời ngừng ngay việc tưới nước và phân bón để tránh nấm bệnh lây lan nhiều hơn.

  Sử dụng thuốc trị nấm bệnh Ridomil Gold 68wg, Dithane , Chubeca, Thành Xanh (Siêu Xanh), aliette …Sử dụng theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun liên tục 3 lần và mỗi lần cách nhau 3 ngày. Sau khoảng 10 ngày nếu cây không hết bệnh thì chuyển qua loại thuốc khác. Thông thường khi sử dụng thuốc Ridomil Gold thì nó sẽ hết bệnh ngay liệu trình đầu tiên.

  Cây sau khi hết bệnh thì cần phải phục hồi và giải độc cho cây. Bởi cây sau khi điều trị bằng thuốc hóa học sẽ làm cây khó phát triển tốt được bởi lưu lượng chất hóa học còn tồn đọng trong cây. Giải độc cho cây bằng là nha đam hoặc nước dừa tươi.

  Đối với lá nha đam: Sử dụng 1 lá nha đam to bằng ban tay, cho tất cả vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn rồi lọc lấy dung dịch. Dung dịch này đem pha với 4 lít nước sạch sau đó phun cho lan liên tục trong vòng 7 ngày.

  Đối với nước quả dừa: Sử dụng 200 ml nước quả dừa (dừa khô hay tươi đều được ) + 2 gram nấm Trichoderma + 1 lít nước sạch. Phun định kỳ 7 ngày 1 lần cho đến khi cây xanh mượt trở lại thì chuyển sang chế độ chăm sóc bình thường.

  (Nguồn: hoalanviet.net)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Lan Ngọc Điểm Lợi Nhuận Cao
 • Chai Mô Lan Ngọc Điểm Thái Màu Bò Sữa Tốt Giá Rẻ
 • Lan Ngọc Điểm Một Vẻ Đẹp Mê Đắm Lòng Người
 • Lan Ngọc Điểm Đai Châu Bị Vàng Lá
 • Cách Ghép Lan Vào Thân Gỗ Đơn Giản
 • Xử Lý Lan Ngọc Điểm Bị Nhăn Lá Hiệu Quả Trong Vài Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Bán Lan Đai Châu Tháng 3/2021 Bao Nhiêu?
 • Bạn Có Biết Hoa Lan Đai Châu Nở Bao Lâu Thì Tàn?
 • Địa Chỉ Bán Lan Đai Châu Cấy Mô
 • 9 Lý Do Nên Trồng Lan Đai Châu Ngay Hôm Nay
 • Lý Do Bạn Nên Trồng Lan Đai Châu Ngay Hôm Nay
 • Lan đai châu bị nhăn lá là tình trạng thường gặp với những người mới chơi, mới tìm hiểu về lan. Do chưa nắm rõ đặc tính của lan đai châu cũng như biết cách chăm sóc lan đai châu một cách tốt nhất. Vì thế mà có thể khiến lan bị nhăn lá hoặc nặng hơn có thể là ảnh hưởng tới sự sống của cây. Bài viết này chia sẻ cách xử lý lá bị nhăn của đai châu một cách hiệu quả nhất.

  Nguyên nhân lan đai châu bị nhăn lá

  Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới lan đai châu xuất hiện các vết nhăn lá, nhàu lá trên bề mặt. Cần nắm rõ nguyên nhân là gì mới có thể đưa ra cách xử lý một cách phù hợp nhất được.

  Tình trạng lan bị nhăn lá, héo lá nguyên nhân lớn nhất có thể là do thiếu nước. Khi bị thiếu nước thì các lá lan bắt đầu nhăn lại để tiết kiệm lượng nước quang hợp. Dần dần lá sẽ bị héo khô và chết đi tập trung nước trong thân bẹ. Đây là tình trạng chung của nhiều loại cây, thực vật khi bị thiếu nước.

  Lan bị ngộ độc

  Một nguyên nhân nữa có thể sảy ra đó chính là tình trạng bị ngộ độc lan. Ở đây có thể do nguồn nước, phân bón hoặc giá thể, thuốc trừ sâu… Tất cả đều có thể khiến lan phản ứng lại bằng cách nhăn lá, nhàu lá.

  1. Nguồn nước bẩn, nhiễm khuẩn chẳng hạn.
  2. Phân bón không đúng chủng loại hoặc thời điểm. Cây đang nghỉ mà bón phân bón chẳng hạn.
  3. Giá thể chưa được xử lý kỹ như các loại vỏ thông, xơ dừa…
  4. Thuốc trừ sâu không hợp cũng có thể khiến lan đai châu bị nhăn lá và có thể chết.

  Rễ là bộ phận hút chất dinh dưỡng quan trọng cho thân lan. Khi chúng có vấn đề thì chắc chắn thân lan, lá lan bị héo hoặc nhăn lá là chuyện bình thường. Giống như một trụ cột lao động trong gia đình bị chấn thương, tai nạn thì cả gia đình đều có thể bị ảnh hưởng.

  Lan nhận quá nhiều ánh nắng

  Việc đặt lan ngoài trời nhận quá nhiều ánh nắng cũng là khả năng khiến lan đai châu bị nhăn lá, nhàu lá. Khi đó việc thoát nước không đảm bảo chúng sẽ nhăn lá để tự bảo vệ thân lan khỏi bị chết. Đây cũng là cơ chế chung của nhiều loại thực vật.

  Ngoài ra khi nhận nhiều ánh nắng mà lại tưới nước nhiều thì có thể khiến lan bị chết. Cần biết cách chăm sóc và tưới nước để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ của lan.

  Lan đai châu bị nhăn lá do nhiệt độ cao

  Nhiệt độ tối đa mà lan đai châu có thể chịu được là khoảng từ 28 tới 33-34 độ C. Nếu để chúng nhiệt độ quá cao thì không chỉ lá lan đai châu bị nhăn mà còn khến cây chết nữa.

  Phân biệt lan đai châu bị nhăn lá và vàng lá thối ngọn như nào?

  Cần phải biết cách phân biệt lan đai châu bị nhăn lá với các bệnh khác. Bởi nhăn lá và vàng lá không quá nghiêm trọng như thối ngọn, thối lá. Chúng ta nên phát hiện sớm đê có cách khắc phục lan nhăn lá một cách hiệu quả.

  Vàng lá: Lá lan xuất hiện màu vàng từ lá gốc, cuống lá hoặc cả lá

  Nhăn lá héo lá: Lá lan đai châu bị nhăn nheo, héo lá và nhẹ dần, ủ rũ xuống.

  Thối lá. Thân, lá xuất hiện các đốm thối nhỏ màu đen. Sau đó chúng lan rộng ra rất nhanh và khiến lá bị nhũn. Nếu ngửi thì có các mùi thối chua khó chịu

  Biết cách chăm sóc lan đai châu

  Nắm rõ những đặc tính của lan đai châu thì việc chăm sóc, trồng lan đai châu sẽ rễ hơn. Đặc biệt là các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, lượng nước… như thế nào?

  • Kiểm tra xem giá thể trồng lan đai châu có bị khô hay không? Lập tức bổ xung lượng nước tưới cho lan vào buổi sáng và hạn chế vào buổi chiều và tối. Đặc biệt là mùa khô càng nên cẩn thận hơn.
  • Một ngày tưới lan 2 lần vào mùa mưa và 3-4 lần vào mùa nóng. Tưới nhiều hơn vào buổi sáng và hạn chế vào buổi tối.
  • Nhiệt độ để lan phát triển tốt rơi vào khoảng 28-32 độ C và thấp nhất khoảng 16-22 độ. Nên để lan vào những nơi có nhiệt độ ổn định để lan phát triển.
  • Để lan nơi thoáng gió và có ánh sáng vừa phải. Giảm lượng ánh sáng đi còn khoảng 50-60% là phù hợp. Sử dụng các loại lưới che lan chuyên dụng để làm việc này.

  Xem rễ lan có bị thối hoặc đứt gãy do gió hoặc côn trùng hay không? Nếu có thì lập tức chuyển lan vào chỗ mát, ít thoáng gió và bổ xung thêm nước cho cây. Sử dụng các loại thuốc kích rễ cho lan như Atonik để kích ra rễ nhanh hơn. Khi rễ đã ra , tình trạng lan đai châu bị nhăn lá giảm bớt thì có thể trồng, ghép lại vào giá thể.

  Sử dụng phân bón phù hợp

  Vào mùa nghỉ không nên bón phân cho lan. Mùa nghỉ của lan đai châu rơi vào khoảng từ tháng 2 khi hết hoa cho tới cuối tháng 4. Thời gian này chỉ nên tưới nước cho lan mà thôi. Các loại phân NPK phù hợp như 6-30-30 hay 30-10-10 và 20-20-20 tuỳ từng thời điểm. Nên dùng thêm phân bón hữu cơ có bổ sung humic giúp cây khỏe ra rễ nhiều lá xanh, dày

  Viedeo Chăm Sóc Giúp Lá Ngọc Điểm XANH, DÀY Hàng ngày vào tầm 8h sáng bạn pha 5 giọt B1 + 2 giọt antonic + 1ml Dinh Dưỡng A+ vào bình 1 lít tưới đẫm cho cây khoảng 1 tháng sau cây trở lại bình tường. Cây của tôi cũng đã từng bị lá nhăn nheo mất nước hơn như vậy nhiều tôi làm cách đó cây giờ lá căng mọng .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Kinh Nghiệm Cho Người Mới Trồng Lan
 • Mê Mệt Với Vẻ Đẹp Lan Chuỗi Ngọc
 • Cây Chuỗi Ngọc (Lan Hạt Dưa)
 • Cây Chuỗi Ngọc Trồng Viền
 • Tại Sao Lan Không Ra Hoa
 • Cây Hoa Hồng Bị Đốm Lá Và Rụng Hàng Loạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trị Hoa Hồng Bị Vàng Lá
 • Trang Trí Sân Vườn Với Hạt Giống Hoa Hồng Leo
 • Top 4 Hoa Hồng Leo Giống Pháp Xinh Đẹp
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Hồng Leo Huntington Rose
 • Giới Thiệu Các Giống Hoa Hồng Leo Pháp Làm Say Đắm Lòng Người
 • Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 090670100109013656790981472323

  Vào khoảng thời gian tháng 06-07/2018, do đang làm lại hệ thống tưới phun mưa cho toàn bộ các giàn trồng hoa hồng. Nên việc chăm sóc cây hồng tôi đã lơ là, có những lúc đến gần 10 ngày mà chưa phun 1 đợt thuốc phòng bệnh nào. Kết quả dẫn đến việc ban đầu chỉ có vài chậu bị đốm đen, trong vòng 1 tuần lễ chúng đã lan rộng ra toàn bộ vườn, bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần mà không hết.

  Đã rất lâu, tôi không còn đăng bài viết chia sẻ về kỹ thuật trồng hoa hồng. Đơn giản vì hiện tại các cây hoa hồng tại vườn còn xấu hơn rất nhiều so với nhiều anh chị trồng hoa hồng và tôi cũng không có thông tin gì hay hơn các bài trước đây đã đăng. Nhưng vài hôm trước có nhận được câu hỏi của bạn Thành (Long Xuyên, An Giang) về cách xử lý khi cây hoa hồng bị đốm lá quá nhiều, phun thuốc mà không hết. Nên ở bài viết này tôi xin chia sẻ lại các việc mà tôi đã làm khi đã gặp phải trường hợp tương tự thế này.

  Nguyên nhân cây hoa hồng bị đốm lá và rụng hàng loạt

  + Thời tiết bất lợi:

  • Nắng mưa thất thường, nhất là hiện tượng đang nắng to rồi trời mưa và sau đó trời lại nắng lại.
  • Sương đêm làm ướt lá liên tục vài ba ngày.
  • Gió cũng là 1 nguyên nhân. Khu vực tôi trồng hồng ngay đồng trống, gió nhiều liên tục và mạnh. Nên khi tưới nước, hạt nước bay theo gió làm bệnh lây lan nhanh chóng khắp vườn.

  3 yếu tố này cũng là nguyên nhân dẫn đến nấm bệnh phát sinh nhiều trên cây hoa hồng tại vườn tôi.

  + Không phun thuốc phòng bệnh cho hoa hồng định kì:

  Ở điểm này có 2 trường hợp xảy ra:

  Trồng ít, chỉ dăm ba chậu hoa hồng, khoảng cách giữa các cây xa nhau. Thì chỉ cần chăm sóc tỉ mỉ tí xíu: tưới nước, cắt tỉa, lâu lâu rải ít phân hữu cơ vào chậu, thường xuyên quan sát cây lặt lá vàng, lá đốm khi chúng vừa mới bắt đầu phát triển thì việc có phun thuốc phòng trừ bệnh hay không, nó không phải là vấn đề quá quan trọng vì cây hồng trong điều kiện này còn khả năng kháng bệnh tốt.

  Nhưng nếu cây hoa hồng sau hơn 1,5-2 năm trồng, nhất là hồng dạng bụi. Thường thì trên cây sẽ xuất hiện nhiều cành già khô vàng, tược non mọc ra nhỏ và ngắn, nhất là cây hồng nào nở bông càng nhiều, tần suất nở bông liên tục thì hiện tượng này càng mau xảy ra. Cây hồng ở thời điểm này tần suất lá bị bệnh cũng nhiều hơn, lượng lá bệnh có thể đã nhiều hơn số lượng lá mới mọc ra, nên khi áp dụng phương pháp lặt lá bệnh có thể dẫn đến cây hoa hồng từ từ sẽ trụi lá. Đến thời điểm này thì việc sử dụng các biện pháp hóa học để phòng trừ bệnh cho cây hoa hồng có thể cần thiết.

  Trồng nhiều, số lượng hồng đã vài chục cây trở lên, các chậu hoa hồng đặt gần nhau. Trong trường hợp này, việc chăm sóc, quan sát để phát hiện sớm nấm bệnh ở từng cây rồi lặt bỏ lá bệnh sẽ tốn rất rất nhiều thời gian, trong khi quỹ thời gian thì có hạn. Nên việc dùng thuốc để phòng bệnh cho cây hoa hồng là cần thiết.

  Khi trồng hoa hồng với mật độ dày đặt, các chậu đặt sát nhau, tán lá đan xen nhau. Khi 1 cây hoa hồng bị nấm bệnh tấn công nếu không phun thuốc kịp thời chúng sẽ nhanh chóng lây lan toàn bộ vườn.

  Nhưng thời gian bận việc phải đến 10 ngày tôi mới phun thuốc và cũng chẳng còn thời gian vệ sinh dọn dẹp lá bệnh, phun xong thấy bệnh đốm lá phát triển chậm lại được vài ngày. Rồi đến 7-10 ngày sau tôi mới phun nhắc lại, việc này cứ lặp đi lặp lại gần 2 tháng. Kết quả là cây ở vườn đợt ấy nhiễm bệnh rất nặng. Kiểu như “dịch bệnh bùng phát”.

  Đến lúc này khi gần như chậu hồng nào cũng có lá bị đốm vàng, ra tược non xong là bị đốm lá. Cứ phun thuốc thì bệnh đốm lá phát sinh chậm lại được khoảng 2-3 ngày, sau đó số lượng lá trên cây lại bị đốm vàng nhiều trở lại. Tôi nghĩ chắc tại thuốc đang dùng đã “lờn” không hiệu quả, tôi đổi thuốc nhưng kết quả cũng không khả quan hơn.

  Các giai đoạn phát triển của bệnh đốm lá tại vườn

  Cách tôi đã xử lý cây hoa hồng bị đốm lá và rụng hàng loạt

  1. Phân loại hoa hồng. Khi trồng tôi để ý rằng sẽ có 1 số giống hồng tần suất bệnh đốm lá nhiều hơn hẳn các giống khác. Giống hồng này nằm đâu là các chậu xung quanh (khi đặt gần, lá đụng nhau) khả năng bị nhiễm bệnh cũng rất cao. Do đó, các giống hoa hồng hay bị đốm lá, tôi sẽ gom riêng 1 khu vực để tránh nó trở thành nguồn phát sinh bệnh cho cả vườn.
  2. Làm thêm giàn để các chậu hoa hồng thưa ra.
  3. Cắt tỉa loại bỏ lá đốm vàng, lá bệnh. Trung bình cứ 3-4 ngày thực hiện 1 lần. Vệ sinh nhặt hết lá bệnh, cánh hoa tàn rụng trên bề mặt chậu.
  4. Khi thấy bệnh xuất hiện với mật độ cao hàng loạt lá bị đốm vàng, tôi ngưng việc bón phân trong khoảng 10 ngày. Nhất là các loại phân chứa Đạm (N) cao. Sau 2 đợt phun thuốc, tôi mới rải gốc phân hữu cơ HVP 301b.

  Nativo 750WG + Antracol 70WP + Vitamin B1 + Fetrilon Combi

  Antracol 70WP + TOPSIN M 70WP + Vitamin B1 + Fetrilon Combi

  Nativo 750WG + Aliette 800Wg + Vitamin B1 + Fetrilon Combi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Hoa Hồng Vàng Lá
 • Tại Sao Hoa Hồng Bị Vàng Lá?
 • Đặt Ngay Cây Giống Hoa Hồng Leo Ngoại Nhập Đủ Màu
 • Kỹ Thuật Nhiệt Đới Hóa Hoa Hồng Leo Nhập Ngoại
 • Ngất Ngây Với Giống Hoa Hồng Leo Pháp Leo Giàn Siêu Đẹp Khiến Triệu Trái Tim Thổn Thức
 • Bệnh Đốm Lá Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Héo Úa Hay Còn Gọi Bệnh Chết Chậm
 • Nấm Rhizoctonia Gây Thối Rễ Lan
 • Nấm Hạt Cải Gây Bệnh Trên Lan
 • Bệnh Đốm Bông
 • Hạn Chế Rụng Lá Chân Lan Đơn Thân
 • Bệnh đốm lá trên lan nguyên nhân chủ yếu do nấm gây ra, dấu hiệu ban đầu thường là những điểm rất nhỏ có màu vàng hay tim, sau đó lan rộng trên lá. Nguyên nhân thường do vườn lan thiết kế không đủ sáng và không khí bị tù không có sự lưu thông thoáng khí.

  Nguyên nhân có thể do 1 trong 4 hoặc vài loại nấm sau đây gây ra:

  1. Nấm Cercospora triệu chứng:

  Nhiễm lúc ban đầu như là một điểm màu vàng trên mặt dưới của lá. Ngay sau khi xảy ra bội nhiễm, các khu vực màu vàng-xanh có thể được ghi nhận trên bề mặt trên của lá. Các điểm này sẽ lan rộng ra xung quanh không có hình thù cố định, nó sẽ hơi chìm và hoại tử rồi chuyển sang màu nâu tím đến tím đen. Các điểm tiếp tục mở rộng tỏa ra xung quanh theo hình tròn hoặc một hướng nào đó và cuối cùng có thể bao phủ toàn bộ lá. Biên độ tiến vẫn còn màu vàng. Nhiều lá bị nhiễm bệnh thường rụng sớm, đặc biệt là nếu nhiễm nấm bắt đầu gần gốc của lá.

  2. Nấm Guignardia Triệu chứng:

  Những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng Guignardia là rất nhỏ, màu tím đậm, tổn thương kéo dài ở hai mặt lá. Các tổn thương này chạy song song với các gân lá và kéo dài ra thành những vệt màu tím hoặc các khu vực hình thoi. Đốm thường kết hợp để tạo thành tổn t38hương bất thường lớn mà có thể ảnh hưởng đến một phần lớn của lá. Sau thời gian, các trung tâm tổn thương biến mất, vết bệnh lớn lên, sờ vào vết bệnh cảm giác giống như giấy nhám. Ảnh hưởng đến hầu hết tới các giống lan đơn thân khi cây lan không đủ ánh sáng.

  3. Nấm Phyllosticta Triệu chứng:

  Đốm bệnh do nấm Phyllosticta có thể bắt đầu bất cứ nơi nào trên lá hoặc giả hành. Các tổn thương là rất nhỏ, màu vàng và hơi lõm. Khi nó phóng to, nó trở nên tròn hình bầu dục và bị lõm hơn, đặc biệt là nếu nhiễm trùng là trên lá. Sau thời gian, vết bệnh sẽ chuyển dần thành màu nâu sẫm hoặc đỏ đến lề tím đen. Cuối cùng, thành màu đen. Bệnh nặng lá bị nhiễm bệnh có thể rụng sớm. Sự hiện diện của bệnh có thể chỉ ra lan nhà bạn không đủ ánh sáng.

  4. Nấm Septoria Triệu chứng:

  Các đốm nhỏ có thể bắt đầu ở hai mặt lá như bị chìm, tổn thương màu vàng. Nó tiếp tục mở rộng, trở thành màu nâu sẫm đến tổn thương màu đen, hình tròn hoặc không đều. Đốm có thể sáp nhập để tạo thành lớn, các mảng vá bất thường trên lá. Nhiều lá bị nhiễm sẽ rụng sớm.

  Phòng ngừa: Làm thông thoáng giàn để không khí chuyển động. Hạn chế nước đọng trên lá. Phun thuốc phòng bệnh hàng tháng. Treo căn hướng Đông Tây giúp lan nhận đủ ánh sáng và ánh nắng.

  Thuốc đặc trị:

  Topsin M (hoạt chất Thiophanate-Methyl)

  Hoặc thuốc Daconil 75WP hoặc Daconil 500SC (Hoạt chất Chlorothalonil).

  Nên pha chung với thuốc có hoạt chất Carbendazim để trị bệnh triệt để hơn và làm phổ phòng diệt bệnh rộng hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Thán Thư – Anthracnose
 • Làm Mai Che Mưa Cho Lan Kiểm Soát Độ Ẩm
 • Bệnh Thối Đen – Black Rot
 • Gục Thân Lan Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Tưới Nước Đúng Cách Cho Lan Vào Mùa Hè
 • Kỹ Thuật Chữa Cây Trúc Nhật Đốm Bị Úa Lá, Thối Thân

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Vú Sữa Lò Rèn
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa Lò Rèn Đạt Chuẩn Chất Lượng
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Dổi Xanh Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bảo Vệ Đối Với Cây Giổi Xanh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Rừng Chi Tiết Và Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Cho Hoa Chuẩn Đẹp
 • 1. Kỹ thuật chữa cây trúc nhật đốm bị úa lá, sâu bệnh

  Cây trúc nhật là loại ưa bóng râm,độ ẩm vừa phải .cây rất dễ trồng, có 2 loại lá xanh và lá xanh điểm vàng rất xinh. Mặc dù là cây ưa bóng râm, tuy nhiên sau khoảng 1 tháng (hay 1/2 tháng càng tốt) đem ra để nới có ánh nắng vừa phải, hay nơi có nắng buổi sáng nhiều 1 – 2 – 3 ngày (không phải đem phơi nắng, vì cây đang trong mát đem ra nắng trực tiếp dễ cháy lá).

  + Lưu ý là tưới nước thường xuyên, đúng lúc

  – Không để cây quá khô rồi tưới thật nhiều nước vào thì cây dễ shock mà chết

  – Không tưới quá nhiều nước, cây dư nước nhiều dễ úng gốc, rễ và sinh ra nấm hại cây

  – Đối với loại cây để nơi có nắng nhiều chỉ tưới lúc sáng sớm hay chiều mát, không tưới lúc trưa nắng dễ làm chết cây

 • Cây Trúc Nhật thường dùng để trang trí nội thất, nên đặt cây nơi có bóng râm hoặc để trong phòng làm việc có nhiều ánh sáng, trong phòng cạnh cửa sổ.
 • Nếu để ngoài trời, chỗ râm mát thì có thể tưới hàng ngày, nếu để trong phòng nên tưới 3 lần /tuần.
 • Một tháng/lần bạn cần bón phân vi sinh cho cây, chỉ nên bón cho cây khi cây ở bên ngoài, không bón cây trong phòng.
 • Khi cây có nhiều măng mọc cao, có thể bị nghiêng, bạn cắm thêm cọc tre nhỏ đỡ cho măng. Khi thân đã cứng có thể bỏ cọc ra. Nếu muốn tạo cây lùn, xum xuê thì để cây đạt chiều cao từ 0,6 – 0,8-1m tùy mục đích, cắt tỉa bằng các ngọn. Sau đó tập trung tưới bón cho cây đầy đủ, sau khoảng 2-3 tháng sẽ có cây Trúc Nhật như ý.
 • Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

  Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sầu Riêng Cũng Như Các Loại Cây Ăn Quả Khác, Vì Mỗi Cây Có Đặc Điểm Khác Nhau, Sinh Thái Khác Nhau Nên Có Phương Pháp Canh Tác Và Chăm Sóc Thích Nghi Để Mang Lại Hiệu Quả Cao.
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngọc Thảo Trắng Sọc Đỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Thảo Ra Hoa Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đồng Tiền
 • Lan Ngọc Điểm Bị Bệnh Thối Nhũn Phải Làm Sao Đây?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Ra Hoa
 • #1 【Cây Lan Hỏa Hoàng】Chăm Sóc Đơn Giản Cho Người Mới Chơi
 • 10 Loài Hoa Phong Lan Hiếm Nhất Thế Giới Vẫn Còn Tồn Tại
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Sơn Thủy Tiên Ra Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Khi Tách Chiết
 • Vào mùa mưa, lan ngọc điểm bị bệnh thối nhũn. Khi bị thối nhũn, cây kể cả khỏe mạnh thì cũng có thể bị chết trong vòng vài ngày. Điều này khiến cho nhiều người chơi lan, đặc biệt là những người mới chơi lan rất dễ nản. Hôm nay Sumo Nhật Việt sẽ chia sẻ với bà con về căn bệnh này và cách phòng trừ nhé!

  1. Biểu hiện của lan ngọc điểm bị bệnh thối nhũn.

  Vào đầu mùa mưa, lan ngọc điểm hay gặp tình trạng bị thối lá, thân, ngọn. Đây là biểu hiện của bệnh thối nhũn ở lan. Bệnh thối nhũn rất nguy hiểm và nghiêm trọng.

  Đầu tiên có thể chỉ xuất hiện một hoặc một vài vết bệnh trên lá. Vết bệnh ẩm ướt, khi sờ vào thấy ướt tay, mùi khó chịu. Rất nhanh chóng bệnh có thể lây lan vào thân, nõn cây gây chết. Nếu bị ở rễ, rễ cây chuyển màu vàng nâu và thối. Bệnh có thể lây lan sang các cây khác.

  Căn bệnh thối nhũn rất phổ biến ở những cây lan có lá mọng nước, nhất là trên các cây hồ điệp công nghiệp hoặc lan đai châu (ngọc điểm),…

  2. Nguyên nhân lan ngọc điểm bị bệnh thối nhũn.

  Nhiều người lầm tưởng rằng thừa nước là nguyên nhân khiến cây lan bị bệnh nhưng tác nhân gây bệnh thực sự là các vi khuẩn, vi rút. Điều kiện mưa sẽ làm cho thân, lá cây mọng nước, thêm tác động cơ giới khi mưa to hay tác động khác tạo ra các vết thương. Mầm bệnh sẽ xâm nhập vào các vết thương cơ giới của cây. Dưới điều kiện độ ẩm cao, vi khuẩn này có thể nhanh chóng lây bệnh cho các bộ phận của cây.

  Như vậy, đổ ẩm lớn chỉ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập phá hoại cây mà thôi. Điều này cũng lý giải vì sao cùng một loại lan mà có cây độ ẩm lớn nhưng không mắc bệnh, có cây nhiễm bệnh rất nặng dưới độ ẩm vừa phải. Đặc biệt, thối nhũn xảy ra ở những cây lan có lá hoặc giả hành mọng nước, trong quá trình vận chuyển bị dập nát. Khi trồng vết dập nát chưa lành mà dính nước là điều kiện lý tưởng cho bệnh thối nhũn phát triển.

  Người trồng lan chắc hẳn rất quen thuộc và không quên sắm cho mình một lọ vitamin B1 sẵn sàng trong tủ vật tư phân…

  3. Điều trị lan ngọc điểm bị bệnh thối nhũn.

  Bệnh thối nhũn phát triển rất nhanh chóng, vì vậy nếu được phát hiện sớm có thể xử lý cứu được cây. Còn nếu quá muộn thì rất khó thành công.

  Khi phát hiện cây bệnh,bạn đem cây ngọc điểm đang bị bệnh này ra nơi khác. Điều này sẽ hạn chế đươc bệnh lây lan sang các cây khác. Nơi treo cần khô thoáng, tránh việc tiếp tục tưới nước cho cây làm vết bệnh thêm trầm trọng.

  Cắt hết phần rễ và lá bị bệnh đi (dụng cụ cắt cần phải thật bén, nên dùng dao lam). Sau đó dùng keo liền sẹo, sơn móng tay hoặc vôi ăn trầu bôi vào vết bệnh. Treo ngược vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh nước khoảng 1 ngày cho vết cắt lành lại.

  Sử dụng thuốc điều trị thối nhũn hòa vào chậu nước theo chỉ định trên bao bì, sau đó ngâm toàn bộ cây lan vào khoảng 10-15 phút, vớt ra lại treo ngược lên cho thuốc khô dần. 2-3 ngày sau pha thuốc với liều lượng nhẹ bằng ½ chỉ định phun sương cho lan. Khi thấy cây lan đã bắt đầu cứng cáp, vết bệnh khô thì hòa nước có Vitamin B1 tưới dạng phun sương cho cây lan. Một thời gian sau cây hết bệnh, rễ bắt đầu nhú là ta có thể ghép vào giá thể cho lan.

  Những loại thuốc được sử dụng điều trị thối nhũn là:

  + Physan 20 SL

  + Starner 20WP

  + Ridomil Gold 68WG

  Ngoài ra còn rất nhiều loại thuốc trị thối nhũn khác nhưng đây là 4 loại thuốc cho thấy tác dụng nhanh, hiệu quả rõ rệt.

  Đối với bệnh thối nhũn này, tốt nhất là bạn nên phòng tránh trước khi bị bệnh sẽ hiệu quả hơn chữa bệnh. Tiếp theo là hướng dẫn bạn cách chăm sóc để phòng tránh thối nhũn sao cho hiệu quả.

  4. Chăm sóc, phòng tránh lan ngọc điểm bị thối nhũn.

  – Thiết kế vườn lan hợp lý.

  Dù là Ngọc điểm hay lan gì đi nữa, khi thiết kế vườn trồng lan. Để cây mạnh khỏe, phát triển tốt nhất thì đều cần được nuôi trồng trong điều kiện ổn định, tối ưu. Tránh tạo thay đổi các điều kiện vi khí hậu nhiều, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của lan, là nguyên nhân dẫn đến lan bị bệnh. Cần có che chắn, tránh để mua trực tiếp xối vào lan

  Tưới nước vừa đủ: Đừng chăm lan quá tới mức cứ gặp là tưới nhé. Lan ưa ẩm nhưng không phải lúc nào cũng ướt là tốt. Hạn chế tưới vào đêm muộn để tránh cây bị úng nước.

  Giá thể trồng lan phải phù hợp, thoáng cho rễ cây thoát nước và trao đổi khí. Đối với loại lan đơn thân thì giá thể thích hợp nhất là gỗ và lũa. Ngoài ra nếu trồng chậu cần phải để ý giá thể không được giữ nước quá và phải thông thoáng. Phun thuốc phòng trừ bệnh thường xuyên.

  Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên bạn sẽ không phải lo lắng cho vườn lan Ngọc điểm vào mùa mưa nữa nhé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Lan Nuôi Cấy Mô
 • Làm Sao Để Lan Đai Châu Ngọc Điểm Ra Hoa Đúng Tết
 • Chơi Phong Lan Kiếm Rừng Có Đắt Không
 • Hoa Lan Quân Tử Hoa Nội Thất Mang Lại May Mắn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cẩm Báo
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Bàng Singapore Bị Đốm Lá Cực Dễ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Bàng Singapore
 • Bí Mật Về Cây Bạch Tuyết Mai Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Mai Hoa Đăng (Huỳnh Hoa Đăng)
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân Lượng
 • Cách Chuyên Gia Chăm Sóc Cây Kim Ngân Lượng Tại Nhà
 • Cây bàng Singapore là một loại cây trồng nội thất đẹp được rất nhiều người trồng hiện nay yêu thích lựa chọn. Cây phát triển tốt, sinh trưởng khỏe mạnh và khá ít sâu bệnh. Tuy nhiên trong một vài trường hợp khi bạn chăm sóc không đúng cách thì cây rất có thể sẽ bị đốm lá.

  Để tìm hiểu về cây bàng Singapore cũng như cách phòng trừ khi cây bàng singapore bị đốm lá mời bạn cùng công ty bán cây kiểng Đồng Thành Công theo dõi nội dung bài sau.

  Tìm hiểu về cây Bàng Singapore

  Cây Bàng Singapore còn được nhắc đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Bàng Vuông, Bàng Lá To. Cây trồng này có tên khoa học là Ficus pandurata, thuộc họ Moraceae, hiện nay đang được trồng rất phổ biến ở nước ta. Cây bàng Singapore là một cây thân gỗ nhỏ, dáng cây thẳng với chiều cao trung bình của một cây trưng trong nội thất từ 40cm đến 2m.

  Cây có lá đơn, tỏ bản, hình bầu tròn và mọc cách nhau. Những lá non có màu xanh tươi, có phủ bởi một lớp lông tơ khá mềm mại; lá già có màu xanh thẫm. Qủa của cây tròn xanh, chín màu nâu vàng. Tuy nhiên để cây ra quả thì phải trồng thành cây lớn, chăm bón nhiều và trong thời gian dài.

  Tác dụng của cây bàng Singapore

  Cây bàng Singapore là loại cây cảnh khá độc đáo mà được nhiều người trồng ưa chuộng lựa chọn để trang trí cho không gian nhà ở, văn phòng, bàn làm việc, hành lang, cầu thang… Cây trồng này có khả năng điều hòa và thanh lọc không khí rất tốt, hấp thu được nhiều khí độc và bụi bẩn.

  Bên cạnh đó, cây bàng Singapore còn được biết đến như một cây phong thủy tốt đẹp, nó tượng trưng cho nhiều năng lượng tích cực đến cho người trồng. Cây đặc biệt thích hợp với người mệnh Mộc và Hỏa, giúp cho họ có được sự may mắn, tài lộc.

  Kỹ thuật chăm sóc cây Bàng Singapore

  Cây Bàng Singapore là một loại cây dễ trồng, dễ sống và có thể xanh tốt quanh năm. Vì thế cách chăm sóc cây Bàng Singapore rất đơn giản và không có quá nhiều yêu cầu khắt khe như mọi người vẫn hay nghĩ. Tuy nhiên để cây trồng được sinh trưởng và phát triển tốt nhất, người trồng cần lưu ý một số điều sau:

  – Điều kiện sinh trưởng

  + Ánh sáng: Cây Bàng Singapore là một cây cảnh nội thất có thể chịu bóng râm, phát triển được dưới ánh đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, để loại cây này sinh trưởng tốt, bạn nên lựa chọn những vị trí có ánh sáng khuếch tán hoặc đem cây phơi nắng nhẹ khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần trong khoảng 3 tiếng. Bên cạnh đó, cũng tránh đặt cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để tránh cây héo vàng.

  + Nước: Cây Bàng Singapore không cần quá nhiều nước, tần suất tưới nước cho cây bạn khoảng 2 lần/tuần. Vào mùa mưa nên hạn chế tưới nước cho cây.

  + Đất trồng: Để cây bàng singapore hcm phát triển tốt thì đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt. Lời khuyên dành cho bạn là nên trộn đất thịt với xơ dừa và phân hữu cơ. Lưu ý phải thay đất trong chậu từ 1-2 lần/ năm để cây Bàng Singapore phát triển tốt hơn.

  + Phân bón: Khi trồng cây, bạn cần bổ sung dinh dưỡng khoảng 2-3 tháng/lần. Loại phân bón được khuyến khích dùng là NPK hoặc các phân sinh học pha loãng trong nước và tưới quanh gốc. Người trồng cũng tránh bón trực tiếp xuống đất vì có thể làm đứt rễ.

  + Sâu bệnh: Cây Bàng Singapore là một loại cây cảnh đẹp, khá ít sâu bệnh. Nhưng để cây luôn xanh tươi bạn nên thường xuyên lau lá, tỉa lá. Đây cũng là cách để phòng ngừa sâu bệnh tấn công cây.

  Tìm hiểu về nguyên nhân cây bàng singapore bị đốm lá

  Cây Bàng Singapore không đòi hỏi cao trong việc chăm sóc. Cây trồng này cũng rất ít bị sâu bệnh nhưng không phải là không có. Và một trong những loại bệnh phổ biến nhất trên cây bàng singapore hcm là bệnh đốm lá. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trên bề mặt lớn của phiến lá xuất hiện những vết đốm, điều này làm lá bị hư hại và làm cho cây xấu đi.

  Nguyên nhân gây ra bệnh đốm lá ở cây Bàng Singapore là do các chấn thương do bọ ve gây ra hoặc chấn thương cơ học. Loài bàng có độ sáp ăn mòn nhẹ gây ra những đốm nâu này khi tiếp xúc với không khí. Vì thế khi trồng cây bàng Singapore bạn cần thường xuyên quan sát cây, nhất là trong những nắng nóng hoặc ngày mưa nhiều để kịp thời phát hiện những thay đổi của cây để có biện pháp xử lý sâu bệnh. Điều này đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của cây được diễn ra tốt nhất.

  Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc cây bàng Singapore:

  – Luôn thường xuyên theo dõi cây để cắt bỏ 1 phần hoặc cắt hết những lá bệnh.

  – Sử dụng thuốc bón lá kèm theo thuốc phòng trị nấm theo hướng dẫn nhà sản xuất.

  – Thường xuyên đưa cây bàng singapore hcm ra những nơi thoáng mát, gần ánh sáng mặt trời để giúp cây quang hợp tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Bàng Singapore Cực Dễ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Huỳnh Anh Hoa Tím Leo
 • Cách Chăm Sóc Cây Thần Tài
 • Top 7 Cây Cảnh Nội Thất Trong Nhà Đẹp Và Dễ Chăm Sóc Nhất Hiện Nay
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Công Ty
 • Đặc Điểm Của Lan Ngọc Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Đảo Hoa Lan Nha Trang
 • Đảo Hoa Lan Vẻ Đẹp Kết Hợp Giữa Rừng Và Biển!
 • Vé Đảo Hoa Lan Nha Trang [Rẻ Nhất
 • Đặt Mua Hoa Lan Hồ Điệp Trắng Tại Tphcm ,miễn Phí Giao Hoa
 • Khu Nghỉ Dưỡng Lan Rừng Phước Hải
 • Trong số những loại lan rừng thì Lan Ngọc Điểm là loại lan rừng được ưa chuộng nhất. Không chỉ có dáng đẹp hoa nở thành chùm cực kì ấn tượng mà loại lan này thường ra hoa vào đúng dịp tết nên ở nhiều nơi còn gọi đây là loại lan nghinh xuân.

  1. Đặc điểm của Lan Ngọc Điểm

  Lan Ngọc Điểm được gọi dưới nhiều tên khác nhau: Lan Đai Châu, Lan Lưỡi Bò, Lan Me, Lan Nghinh Xuân, Đại Châu.

  Đặc điểm của Lan Ngọc Điểm là loài lan chịu nóng, nhiệt độ thích hợp cho lan từ 26-30 độ C. Lan rừng Việt Nam có màu trắng chấm tím, ngoài ra có màu đỏ, màu trắng, màu gạch … được nhập từ Thái Lan.

  Lan Ngọc Điểm là một cây lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm. Ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và cây phát triển rất tốt. Ẩm độ lý tưởng từ 40-70%. Tuy nhiên phải nhớ rằng Ngọc Điểm là loài lan độc trụ vì thế giá thể phải thật thoáng. Rất đơn giản, chỉ cần cột chặt lan vào một cây tựa, đặt vào chậu khoảng 3 cục than gốc thật to là đủ, nếu không có than có thể đặt vào miếng ngói cong.

  Lan Ngọc Điểm (Đai châu) không khó trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, để có được hoa đẹp, quyến rũ, nở đúng dịp thì người chơi hoa cũng phải cầu kì chăm chút.

  Nó có thể được trồng rất tốt trên các loại giỏ bằng gỗ hay các thân cây sống hoặc chết. Chính do cấu tạo giá thể thoáng, nên ta có thể tưới nước cho Ngọc Điểm 2 lần/ngày vào mùa mưa từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 11, 3 lần/ngày từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 1. Từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4, ta chỉ tưới mỗi ngày một lần cho cây đủ sống. Mùa nghỉ thực tế của cây Lan Ngọc Điểm nên bắt đầu sau khi cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện lúc mà mưa bắt đầu.

  1.2 Điều kiện ánh sáng tốt nhất để phát triển

  Lan Ngọc Điểm là loài lan ưa sáng 60% ánh sáng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá. Tuy nhiên, nếu cây lan được trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt. Bộ rễ phát triển kém và cây khó ra hoa. Nhưng sự ra hoa của Lan Ngọc Điểm không phải do ánh sáng nhiều hay ít, nắng hay rợp, tất cả do thời gian chiếu của ánh sáng trong ngày. Vì vậy mà cây Lan Ngọc Điểm chỉ nở hoa vào dịp Tết âm lịch, tức thời điểm trong năm có ngày ngắn đêm dài.

  2. Chăm sóc dựa trên đặc điểm của Lan Ngọc Điểm

  Việc sử dụng phân bón cho Lan Ngọc Điểm gần giống như loài Vanda. Tuy nhiên, Lan Ngọc Điểm có mùa nghỉ 3 tháng, từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4. Trong suốt 3 tháng cây nghỉ, ta chỉ tưới nước 1 lần/ ngày và hoàn toàn không cung cấp dưỡng liệu cho cây. Vào tháng 12 khi lan chớm nụ, ta thay phân 30-10-10 bằng phần 10-20-20 và một tuần trước khi hoa nở cho đến hoa tàn, ta lại thay phân lần nữa từ phân 10-20-20 bằng phân 10-20-30, để tạo cho cây có sức chống đỡ trong mùa nghỉ.

  Về việc thay chậu, nhân giống và cấu tạo giá thể của Lan Ngọc Điểm tương tự các giống Vanda. Lan Ngọc Điểm có mùa nghỉ nên việc thay chậu nên được tiến hành vào đầu mùa mưa. Nếu thay chậu trái mùa cây vẫn sống, nhưng thế nào cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

  Lan Ngọc Điểm nói riêng và Lan nói chung, đều không thể tránh khỏi việc gặp một số vấn đề về bệnh cây.

  Lan Ngọc Điểm là loài hoa bản xứ, vì vậy khả năng chống chịu bệnh của nó rất cao. Nó có khả năng chống lại hầu hết các loài sâu bệnh. Tuy nhiên, cây Lan mới được mang từ rừng về được trồng ở nơi có ánh sáng trực tiếp, sẽ làm cho cây bị bỏng là và đây là của ngõ xâm nhập của một số loài nấm, gây bất lợi cho cây rất nhiều.

  Lan Ngọc Điểm là một loài lan đẹp, có hương thơm, có ý nghĩa, mà lại rất dễ chăm sóc. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không đưa ngay loài hoa này về vườn!

  Để liên hệ mua Lan Ngọc Điểm – Đai Châu giống chuẩn, hãy liên hệ:

  Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT Hotline: 0962 567 869 Website: https://sumonhatviet.com Email: [email protected] Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cung Cấp Lan Hồ Điệp Giá Sỉ, Lan Hồ Điệp Bán Tết Trên Toàn Quốc
 • Dự Án Đầu Tư Trang Trai Trồng Hoa Lan
 • Dự Án Trang Trại Trồng Hoa Lan Sinh Học Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
 • Đặc Điểm Nổi Bật Và Công Dụng Đặc Biệt Của Cây Hoa Hồng Cổ Sapa
 • Chọn Chậu Trồng Lan Như Thế Nào?
 • Lan Rừng Ngọc Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Loài Hoa Tuyệt Đẹp Biểu Tượng Của Assam
 • Hoa Lan Ngọc Điểm Trắng Đài Loan ( Seri To) + Tặng 02 Cây Nhót Ngọt Tốt Giá Rẻ
 • Trại Lan ‘Khổng Lồ’ Và Gã ‘Khùng’ Mang Lan Ngọc Điểm Trả Về Rừng
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium Nobile
 • Lan Giống Dendro Đủ Màu Giá Sỉ.
 • Hoa Lan Rừng Ngọc Điểm – Đai Châu, Bảng Giá Lan Ngọc Điểm

  Với hương sắc vẹn toàn, hoa Lan rừng Ngọc Điểm – Đai Châu xứng đáng được trang trí ở nơi đẹp nhất trong ngôi nhà của bạn.

  Loại lan rừng này có 3 tên chính, miền Bắc thì gọi là Đai Châu (chuỗi hoa sắp nở lung linh đẹp mắt), miền Trung thì gọi là Nghinh Xuân (có nghĩa là đón Tết), miền Nam thì gọi là Ngọc Điểm.

  Cách nhận biết Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu

  Lan Ngọc Điểm cùng họ với Lan giáng hương và Lan trầm, đây đều là những loại hoa sở hữu mùi hương vô cùng quyến rũ hàng đầu của họ nhà Lan.

  Loài Lan Ngọc Điểm thường sẽ ra hoa từ tháng 2 đến tháng 3, vào dịp Tết đến Xuân về, ngoài ra cũng tùy vào điều kiện chăm sóc của gia chủ nữa đấy.

  Hoa lan Ngọc điểm thường có độ bền từ 20 – 30 ngày, thích hợp nếu bạn muốn chưng Tết.

  ** Phân biệt Lan Ngọc Điểm rừng và Lan Ngọc Điểm thái:

  a. Lan Ngọc Điểm rừng

  Hoa Lan Ngọc Điểm rừng có 2 màu chính là:

  • Hoa cánh màu trắng điểm đốm tím, môi giữa màu tím.

  • Hoa cánh trắng điểm ít đốm tím hoặc không điểm tím, môi giữa màu tím.

  • Cá biệt có một số cây có hoa trắng tuyền, loại này có giá trị rất cao nhờ vẻ đẹp tinh khôi của chúng.

           

  b. Lan Ngọc Điểm Thái

  Cây có lá ngắn, bản lá rộng, xếp khít nhau, do đó khó có thể nhìn thấy thân của nó, khác với Ngọc Điểm rừng sẽ có lá dài, nhỏ, màu xanh sáng chứ không phải xanh mướt từ đầu đến chân như Ngọc Điểm thái.

             

  Đặc điểm nổi bật Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu

  • Lan Ngọc Điểm thuộc loại thân thảo có hành giả, hệ tán của cây khá dày và to, chúng thường mọc đan chéo nhau và xòe ra như hình cánh quạt.

  • Về hoa, người ta chia hoa Ngọc Điểm Đai Châu ra làm 2 loại là hoa cánh mai và hoa ba tiêu.

  • Một chậu Lan Ngọc Điểm đẹp sẽ dựa vào tiêu chí: bông to, nở hoa đẹp, đều, khi kết hợp với lá, phần rễ dài và khỏe, lá sau phải to hơn lá trước và cây không được có sâu bệnh.

  • Hoa có 5 cánh mai chồng khít với nhau, có màu trắng tuyền, bên trong có lưỡi đỏ hoặc tím.

  Bảng giá Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu

  • Đối với loại cây giống Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu màu đốm, cây cao khoảng 4 – 6cm, phát triển khỏe mạnh thì thường có giá khoảng 50.000đ/cây, 

  • Giống Lan Đai Châu rừng nếu mua 2 cây sẽ được giảm còn 85.000đ/2 cây ạ.

  • Giống lan Đai Châu lá mít có combo 5 cây chỉ 180.000đ gồm các màu hoa: tím, vàng sữa, vàng, tím lợt và trắng tím.

              

  Hotline: 0974.222.759 – 0961.110.546

  Email: [email protected]

  Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu có dễ sống không?

  Khi trồng Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Để cây ở nơi rộng rãi, thoáng gió.

  • Tưới ít nước hoặc ngưng tưới vào mùa đông, cùng với đó bạn phải giữ cho rễ và lá khô trước khi trời tối.

  • Cần để Lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu ở trên cao, thoáng, không ẩm ướt để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

  Ngọc điểm sẽ phát triển tốt hơn  khi ghép với lũa, thớt, thân vú sữa hoặc nhãn rừng…, vừa bám rễ, vừa cung cấp thêm dưỡng chất và vi lượng để cây sinh trưởng và phát triển lâu bền.

  Mua lan rừng Ngọc Điểm Đai Châu ở đâu?

  Hiện nay trên thị trường, nhờ được nuôi cấy mô mà Lan ngọc điểm đã có nhiều màu khác nhau như: trắng, trắng tím, đỏ, bò sữa… rất khỏe mạnh và dễ chăm sóc.

  Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại cây công trình, cây bụi, cây văn phòng và cây hoa treo đẹp nữa. Đi kèm với nó là các dịch vụ cảnh quan như:

  ++ Dịch vụ bảo dưỡng cây xanh

  ++ Dịch vụ thiết kế và thi công cảnh quan

  ++ Dịch vụ cho thuê cây văn phòng

  ++ Dịch vụ cắt cỏ phát hoang công trình

  ++ Dịch vụ trồng cỏ sân vườn, công trình

  ++ Dịch vụ cắt tỉa, mé nhánh, di dời cây xanh.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nông Dân Làm Giàu Từ Vườn Lan Ngọc Điểm.
 • Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Đơn Giản Tại Vườn Nhà – Biabop.com
 • Lan Hải Yến Và Lan Vanda Nâu, Ngọc Điểm Thái Mới Về 01
 • Nên Trồng 1 Giò Trong Vườn
 • Lan Ngọc Điểm Giống Thái Lan 6 Tháng Tuổi Nhiều Màu.
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100