Trồng Địa Lan Bằng Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hong Xiem Xoai
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Hoa Đỗ Quyên Và Cách Trưng Bày Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Trồng Bìm Bịp
 • 【Hướng Dẫn】 Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn Từ A
 • Trồng địa lan bằng gì? Những lưu ý khi trồng địa lan? Cách chăm sóc và tưới nước hợp lí sau khi đã trồng địa lan làm sao để địa lan luôn phát triển và sống lâu? Hoalan360 xin giải đáp các thắc mắc của hầu hết những người yêu địa lan nhưng còn khá ít kinh nghiệm về địa lan..

   

  Trồng địa lan bằng gì?

  Nếu dùng hỗn hợp xỉ than + cát đen

  Bạn bắt đầu đập nhỏ xỉ than, vụn to nhất cỡ 1-1,5cm sau đó đem trộn đều với cát đen ẩm với tỉ lệ 60% xỉ+ 40% cát .

  – Phần che phủ : có thể dùng rêu nước hoặc xỉ than đập nhỏ cỡ mảnh 1cm

   Một số phụ kiện khác như que tre, dây buộc (dùng lõi dây điện thoại rất tốt)

  * Tiến hành trồng :

  – Bước 1: Dùng vòi nước sạch rửa sạch các khóm lan sau đó xếp lần lượt vào rổ, nên đánh dấu từng loại lan tránh nhầm (trong khi thao tác không làm hỏng dễ non)

  – Bước 2: cho phần lót vào đáy chậu khoảng 5-7 cm tuỳ chiều cao chậu

  – Bước 3: cho chất trồng chính vào chậu làm lần lượt như sau : .

  Nếu là bùn ao khô

  Tiến hành cho cục to xuống dưới, nhỏ ở trên tạm dừng lại khi cảm nhận đặt khóm lan vào chậu, thân cây xấp xỉ mặt chậu và dễ chạm chất trồng

  – Xếp những khóm lan vào trong chậu cho cân đối nên xoay các thân già vào tâm chậu còn các thân trẻ hướng ra miệng chậu, như vậy bụi lan sẽ ở giữa chậu các cây con sẽ phát triển ra ngoài mép chậu. Sau khi người trồng đã xếp tương đối thì dùng một tay để giữ bụi lan (có thể dùng que tre và dây buộc để định vị các khóm lan) , tay kia cho đất vào chậu theo nguyên tắc nhỏ dần (vụn nhỏ nhất sẽ ở trên cùng). Cho tới khi chất trồng chính phủ kín 1/3 thân cây lan (trong quá trình cho chất trồng vào chậu thỉnh thoảng dùng 2 tay vỗ nhẹ vào thân chậu) .

  trồng địa lan bằng gì?

  Nếu là hỗn hợp xỉ + cát:

  – Cho chất trồng vào chậu tạm dừng lại khi bạn cảm nhận đặt khóm lan vào chậu, thân cây xấp xỉ mặt chậu và dễ chạm chất trồng

  – Xếp các khóm lan vào trong chậu sao cho cân đối nên xoay các thân già vào tâm chậu còn các thân trẻ hướng ra miệng chậu, như vậy bụi lan sẽ ở giữa chậu các cây con sẽ phát triển ra ngoài mép chậu. Sau khi đã xếp được tương đối thì dùng một tay để giữ bụi lan (có thể dùng que tre và dây buộc để định vị các khóm lan) , tay kia cho chất trồng vào chậu. Cho tới khi chất trồng chính phủ kín 1/3 thân cây lan (trong quá trình cho chất trồng vào chậu thỉnh thoảng dùng 2 tay vỗ nhẹ vào thân chậu)

  – Bước 4: Dùng rêu nước hoặc vụn xỉ than để phủ lên bề mặt chậu 1 lớp mỏng sao cho thân cây lan vẫn phải hở 1 phần trên lớp phủ

  – Bước 5: Dùng nước tưới đẫm toàn bộ chất trồng nếu bạn trồng bằng bùn ao và dùng bình xịt để xịt rửa toàn bộ lá của lan. Nếu trồng bằng xỉ + cát thì chỉ dùng bình xịt để xịt rửa toàn bộ lá của lan

  – Bước 6:Xếp các chậu lan vừa mới trồng được vào nơi dâm mát.

  Một số chú ý :

  – Nếu trồng lan đúng quy cách thì mùa nào trồng cũng được, tuy nhiên trồng vào mùa xuân là tốt nhất, khoảng từ tháng 2-3 âm lịch _Không nên bón lót bất cứ 1 loại phân nào khi trồng.

  – Nên dùng chậu cao để tăng phần đất trồng chính trong chậu

  Trồng địa lan đúng cách để mùa nào địa lan cũng xanh

  Chăm sóc địa lan sao cho đơn giản hiệu quả?

  Chăm sóc địa lan hiệu quả là cả quá trình từ khi trồng cây tới khi cây “chết”, khái niệm “chết” ở đây khá tương đối vì có cây vừa trồng xong vài ngày sau đã chết (do chăm sóc không tốt), có cây người này trồng thì không sao đến tay người khác trồng thì bị chết, có những cây đời bố trồng không sao đến đời con thì chết, có cây được lưu chuyền từ đời này qua đời khác. Như vậy chăm sóc địa lan cũng không đơn giản, cách chăm sóc của vườn này không thể áp đặt hoàn toàn sang vườn khác, không ai dám tuyên bố là mình trồng lan không chết cây nào. Thực chất chăm sóc địa lan là chúng ta liên tục duy trì đầy đủ các yếu tố thật sự cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển của cây như : ánh sáng, nhiệt độ , không khí, độ ẩm, phân bón …Người xưa có câu “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, như vậy cái mà ta đề cập đầu tiên là :

  – Nước: nước hay độ ẩm rất cần cho địa lan sinh trưởng, tưới nước bao nhiêu cho đủ ? câu hỏi này sẽ không có lời giải chung cho các vườn lan, địa lan rất cần nước để phát triển nhưng không được quá nhiều sẽ dẫn tới úng mà chết, nếu thiếu nước thì cây sẽ kém phát triển. Vậy thì tưới như thế nào, điều đó còn phụ thuộc vào thời tiết và khả năng thoáng gió của vườn lan, những ngày nóng độ ẩm không khí thấp thì có thể tưới 2 lần/ngày, ngược lại những ngày trời mưa nhiều độ ẩm không khí cao thì không nên tưới (có khi còn phải che mưa) ; Những vườn lan thoáng gió thì nên tưới nhiều lần/ngày …

  – Phân: phân là tập hợp các chất như :đạm (N),lân(P), kali(K), canxi (Ca), magiê(Mg)…chúng tồn tại ở 2 thể vô cơ (các loại phân chế biến sẵn cho lan) và hữu cơ (nước tiểu, nước ngâm :ốc,xương,đỗ tương…ít nhất 1 năm ), địa lan ưa phân hữu cơ. Nếu “chất trồng chính” bản thân đã có đủ các dưỡng chất để cây lan phát triển thì chúng ta cũng không cần bón phân làm gì. Các cụ ngày xưa thường hay dùng đất bùn ao phơi khô để trồng địa lan, 2 năm không cần bón mà cây vẫn sinh trưởng tốt, đất bùn ao tốt là loại mà có nhiều mùn của lá cây, cũng chỉ nên chọn loại bùn ao đất thịt hay đất sét (ít bị sói mòn). Ngược lại chất trồng không có đủ dinh dưỡng cho cây thì chúng ta phải bón thêm phân, địa lan không cần nhiều phân do vậy chúng ta không nên bón quá nhiều, quá đặc, chỉ cần bón tuần 1 lần và “thật loãng” với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20.

  – Cần: cần tức là lượng thời gian thường xuyên chúng ta dùng để chăm sóc, quan tâm tới cây lan điều này thì ai cũng hiểu không phải nói nhiều thêm.

  – Giống: giống nghĩa là cây giống lan đem trồng, cây giống tốt và không bệnh tật + sự chăm sóc tốt sẽ sinh trưởng tốt và ngược lại. Ngoài những yếu tố nêu trên còn có:

  + Ánh sáng: thường sẽ là ánh sáng tự nhiên, địa lan không chịu được ánh nắng trực tiếp mà nó thích hợp với ánh sáng tán xạ qua lưới che hay qua các tán cây khoảng 50% là vừa.

  + Nhiệt độ: địa lan chịu rét rất tốt, nhưng không chịu được nóng, cây sẽ phát triển bình thường ở nhiệt độ khoảng từ 20-30 độ C, vậy những hôm trời nóng thì chúng ta có biện pháp làm mát cho vườn như : quạt gió, phun sương, chạy điều hoà …

  + Không khí: không khí sẽ cần để cho cây quang hợp, sự luân chuyển tốt của không khí cũng giúp tăng khả năng quang hợp của cây và nó còn giúp cây không bị sinh bệnh.

  + Sẽ quá thiếu sót nếu không đề cập tới sự phá hoại của côn trùng, vấn đề bệnh tật của cây lan, cây lan có thể bị nhiễm rất nhiều loại bệnh như :nấm, thán nhiệt,…và đặc biệt là vi rút. Nói chung phòng tránh và chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt là biện pháp hữu hiệu nhất !

  Khám phá vẻ đẹp mới lạ của hồ điệp mãn thiên hồng 

  Cửa hàng hoa lan hồ điệp uy tín giá rẻ nhất Sài Gòn 

  Gợi ý những mẫu hoa lan sinh nhật đẹp sang trọng nhất

  30 hình ảnh hoa lan hồ điệp tuyệt đẹp và sang trọng

  Các giống lan hồ điệp cực hot được ưa chuộng hiện nay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào Để Đậu Cove Đạt Năng Suất Cao?
 • Cây Ăn Thịt Là Gì? Hạt Giống Cây Ăn Thịt Ở Đâu? Có Nên Trồng Không?
 • Hạt Giống Hoa Anh Đào
 • Cách Trồng Anh Đào Triều Tiên 100 Ngày Thu Hoạch, Uốn Dáng Bonsai Cực Đẹp
 • Kỹ Thuật Chọn Đất Và Làm Đất Trồng Cây Bơ
 • Trồng Hoa Lan Bằng Gì Là Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Giả Hạc Di Linh Xuân Thác Khói
 • Hoa Lan Rừng Giáng Hương
 • Giáng Hương Tam Bảo Sắc
 • Nhận Biết Lan Hài Mốc Hồng
 • Tìm Hiểu Về Lễ Hội Hoa Lan Hải Phòng
 • Giá thể là gì?

  Giá thể được xem là sự thay thế hoàn hảo cho đất trong phương pháp nuôi trồng. Nó là nơi tạo điều kiện thích hợp cho sự phát triển của cây cối và hoa lá.

  Đây là cách gọi chung cho tất cả hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Hỗn hợp này được dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để tận dụng ưu điểm của từng loại.

  Các giá thể lý tưởng phải đáp ứng được các yếu tố sau:

  • Có khả năng giữ ẩm, hút ẩm nhanh, thấm nước dễ dàng, nhanh chóng.
  • Có độ thoáng khí tốt.
  • Ổn định pH.
  • Có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường.
  • Nhẹ, rẻ, phổ biến.
  • Sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm.

  Ở bài viết này, chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu những chất trồng Lan tốt nhất hay chính là tìm hiểu về các giá thể được ưu tiên trong quá trình trồng và chăm sóc Lan hiện nay.

  Các giá thể được dùng trong trồng Lan

  Trồng Lan bằng trái dừa khô

  Trái dừa được sử dụng trồng Lan ở các bộ phận: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô bị chặt khúc. Trong vỏ dừa khô khi được xử lý thì thường tạo ra xơ dừa và cám dừa. Đây là nguyên liệu rẻ, phổ biến trong thành phần giá thể nuôi trồng Lan.

  Gáo dừa khô được dùng như một chậu trồng, trái dừa khô dùng làm chất trồng cho Lan. Vỏ dừa có kích thước lớn dùng để ghép Lan lên hoặc ép lại thành bầu trồng Lan, vỏ dừa bị chặt nát ra sẽ là chất trồng đầy dinh dưỡng cho Lan.

  Phương pháp trồng Lan bằng xơ dừa, vỏ dừa có hạn chế là dễ mọc rêu, mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa rất nhẹ, cây trong chậu cũng vì thế mà hay bị đổ. Đặc biệt, ở trong xơ dừa đều có muối, nên trước khi lấy để trồng Lan thì phải ngâm nước vài ngày để tan hết muối, tránh làm Lan bị hỏng.

  Trồng Lan bằng vỏ cây

  Vỏ cây cũng được sử dụng trong trồng Lan khá nhiều. Thế nhưng, không phải vỏ cây nào cũng được sử dụng để trồng lan, mà ưu tiên các vỏ cây khó mục.

  Một điểm trừ của giá thể này là dễ phát sinh các loại sâu bệnh hại rễ, khi trồng Lan thì phải thường xuyên vỏ cây.

  Trong các loại vỏ cây, vỏ thông là thích hợp nhất, vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và không chứa các mầm bệnh.

  Trồng lan bằng dớn

  Khi trồng bằng dớn thì sẽ không xảy ra các tình trạng bị đóng rêu, ngược lại mà còn hút rêu rất tốt. Nhưng lại có hạn chế là không thoáng, dễ bị mục nát, hây bí và không thoát được nước.

  Trồng Lan bằng rêu

  Loại rêu được khuyên dùng là rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brazil có màu vàng thơm dễ trồng vì trong rêu có chất diệt trừ nấm mốc. Các bạn không nên dùng các loại rêu có màu đen, hoặc nâu xanh từ Canada, vì trong rêu chứa rất nhiều chất làm Lan dễ tàn, yếu đi. Đặc biệt, khi trồng Lan bằng rêu không được nén quá chặt để chứa được nhiều nước.

  Trồng Lan bằng than củi

  Than dùng để trồng Lan không phải là từ đốt lò mà phải lấy từ củi. Những ưu điểm có thể kể đến là độ bền cao (từ 5 – 6 năm mới phải thay chậu), dùng được cho cây từ bé đến lớn. Các loại côn trùng, đặc biệt là sên không sống được trong than củi. Vì thế, than củi đã hạn chế được sự tổn hại của côn trùng đến cây Lan.

  Nhưng cũng giống giá thể xơ dừa, trong than chứa muối và phân bón nên trong quá trình trồng phải xả thật nhiều nước để giá thể không bị mặn.

  Trồng Lan bằng đá núi lửa

  Đá núi lửa chứa rất nhiều khoáng chất và vi lượng, rất tốt cho sự phát triển và màu sắc của Lan. Hơn nữa, đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi tốt.

  Trồng Lan bằng đất sét nung

  Những viên đá nung có kích thước nhỏ, ngoài cứng trong xốp, tạo độ thông thoáng cho rễ Lan, giữ nước tốt. Đất nung không giống đất trồng, lượng không khí trong đất nung cho phép oxy trao đổi thường xuyên, giúp rễ cây khỏe mạnh. Bên cạnh đó, do viên đất nung được sản xuất ở nhiệt độ cao, nên chúng không mang một chút mầm bệnh nào đối với loại cây khó trồng như Lan.

  Nên sử dụng giá thể nào để trồng Lan?

  Đối với các loại Lan, phải tùy vào điều kiện sống mà chọn giá thể thích hợp. Trong quy mô công nghiệp thì ưu tiên sử dụng giá thể rẻ, phổ biến như xơ dừa, than củi. Còn đối với hộ gia đình thì lại phải phụ thuộc vào độ thẩm mỹ, điển hình là rêu và đá nung. Nên không thể nói chính xác giá thể nào là tốt nhất với Lan, mà phải dựa vào điều kiện trồng mà các bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Thông thường, người ta rất ít chỉ dùng một loại giá thể, vì chúng vẫn tồn tại nhược điểm có thể dẫn đến chết Lan. Phối giá thể như nào thì tùy vào loài Lan các bạn muốn trồng để chọn.

  Cách trồng lan trong chậu đơn giản, hiệu quả

  Sau khi chọn được giá thể, loại Lan và chậu, thì các bạn nên bắt tay ngay vào trồng Lan.

  • Cho giá thể vào khoảng ⅕ chậu. Cho giá thể lớn xuống dưới đáy, sau đó đến các giá thể nhỏ hơn. Luôn đảm bảo lượng giá thể trong chậu thấp hơn so với mép từ 1 – 2 cm.
  • Cắm cọc ở mép chậu đối với Lan đa, giữa chậu đối với Lan đơn thân.
  • Sau đó, dùng dây buộc Lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cành luôn hướng vào giữa chậu.
  • Để gốc cây lưng chừng giữa giá thể, cuối cùng phủ 1 lớp giá thể lên trên để tăng độ ẩm cho cây.
  • Nên che nắng, che mưa, giảm ánh sáng đến khi rễ non phát triển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Đẹp Chúc Mừng Sinh Nhật Bà Nội
 • Giống Hoa Lan Đai Châu Làm Thế Nào Để Trồng Hiệu Quả
 • Cây Hoa Lan Sóc Lào Phong Lan Sóc Ta Đặc Điểm Phân Loại
 • Cây Đuôi Phượng Cây Trồng Thảm Công Trình Tuyệt Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Đuôi Chồn Và Cách Chăm Sóc Cho Hoa Nở Đúng Dịp Tết
 • Trồng Lan Bằng Gì Cho Nhiều Hoa Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tưới Nước Và Bón Phân
 • Nhận Diện Hoa Lan Qua Hình Ảnh Phần 2
 • Trồng Lan Bên Cửa Sổ Có Tốt Không?
 • Ốc Sên Và Sên
 • Những Giai Đoạn Cần Thiết Để Lan Trưởng Thành Và Ra Hoa
 • Nhiều người thắc mắc không biết nên trồng lan bằng chất liệu gì cho đúng cách vì trên thị trường có quá nhiều chất liệu và mỗi người trồng một khác. Chúng ta những người chơi lan tài tử thường mắc chung một chứng bệnh: Muốn trồng đủ loại, nhưng lại để cùng một chỗ, trồng với nhiều chất liệu khác nhau mà lại tưới bón như nhau. Xin phân tách từng thứ một để chúng ta chọn lựa, bởi vì chẳng có một thứ nào lý tưởng 100% có thể dùng cho tất cả các loại lan.

  Trồng Lan Bằng Gì cho nhiều hoa nhất?

  Người ta có thể trồng lan bằng nhiều thứ như vỏ cây, đá, sơ dừa, rêu v.v… Nhưng mỗi chất liệu có những đặc tính khác nhau cho nên có những lợi điểm và khuyết điểm. Chúng ta nên nhớ rằng mỗi loại lan cần một chất liệu trồng khác nhau và mỗi chất liệu lại cần một cách tưới bón thích hợp.

  Thí dụ loại phong lan không thể dùng những chất liệu trồng cho địa lan hay ngược lại. Loại lan cần nhiều nước không thể dùng chất liệu mau khô được. Ngoài ra còn có những vấn đề phụ thuộc liên quan đến như: Tưới nước, sẵn có trên thị trường, giá cả, tiện dụng hay không? Trong phạm vi bài này chúng tôi chỉ xin đề cập đến nhưng thứ có sẵn và thông dụng trên thị trường Hoa Kỳ mà thôi.

  VỎ THÔNG (FIR BARK)

  Thứ này thông dụng hơn cả, rẻ tiền, dễ mua, giữ nước và độ ẩm, khá thích hợp cho nhiều thứ lan cho nên nhiều người dùng. Điều bất tiện là thứ này giữ chất muối có sẵn trong nước và trong phân bón, chỉ giữ được chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón và thông thường sẽ bị mục nát trong khoảng 2-3 năm.

  Fir Bark có 3 hạng:

  Lớn (coarse) to khoảng ¾” trở lên dùng cho các cây lớn, cần tưới nhiều và thoát nước.

  Vừa (medium) từ ¼ đến ½” dùng cho những cây trung bình và rễ nhỏ.

  Nhỏ (fine) từ 1/8 đến ¼” dùng cho các cây còn nhỏ hoặc những loại cần giữ nuớc lâu hơn.

  Xin đừng nhầm lẫn với loại Pine bark, cũng là vỏ thông nhưng có lẫn gỗ trong đó, thứ này mau mục, úng nước, lên men mốc trắng, dầu thông trong gỗ sẽ làm hại rễ. Lan không ưa thứ Pine Bark này.

  GỖ THÔNG ĐỎ (RED WOOD SHAVING)

  Thứ này cũng không quá đắt, giữ nước nhiều nước và độ ẩm, lại nhiều acide cho nên chỉ dùng dưới 50%, trừ được nấm men trắng. Sên không vỏ (slug) không ưa thứ này. Điều bất tiện là thứ này trồng không chặt cho nên phải cột cây vào chậu và khó tìm loại gỗ tốt.

  RỄ CÂY DƯƠNG SỈ (TREE FERN)

  Thứ này mau khô, lâu bền dược trên 3 năm mới mục, nhẹ thích hợp với những rổ treo (hanging basket)

  SƠ DỪA, VỎ DỪA (COCONUT FIBER, CHIP)

  Sơ dừa dùng để lót đáy chậu hay rổ treo hoặc trồng những loại lan cần ráo nước. Khuyết điểm mau khô và nhẹ cho nên châu hay bị đổ.

  Vỏ dừa cắt nhỏ có hai loại vừa (Medium) và nhỏ (fine). Ưu diểm là ngấm nước mau hơn và giữ độ ẩm lâu hơn, Nhưng phần đông các loại sơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được. Theo kinh nghiệm các giống lan Laelia không ưa trồng bằng sơ dừa.

  RÊU (SPHAGNUM MOSS)

  Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiếu chất làm cho cây lan yếu đi. Chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil mầu vàng rơm để trồng lan vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc.

  Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chưá được nhiều nước. Rất tốt để trồng lan trên cành cây và chậu gỗ nhưng quá đắt tiền, chóng hư mục và giữ muối cho nên cứ vài tháng phải xả nước cho nhiều hay ngâm trong nước.

  THAN (CHARCOAL)

  Than trồng lan không phải là thứ lan đốt lò đã làm sẵn từng viên. Than phải đốt từ củi dùng cho viêc trồng trọt (Agriculture charcoal). Than có ưu điểm lâu bền từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than. Nhược điểm quá đắt và giữ chất muối và phân bón cho nên cứ hai tháng phải xả thật nhiều nước cho sạch.

  ĐÁ NÚI LỬA (LAVA ROCK)

  Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu thay cho chất xốp đậu phọng (Peanut foam) Nhược điểm là giữ chất muối cho nên cứ 2 tháng phải xả nước cho sạch. Sên không vỏ ưa trú ngụ trong kẽ đá.

  ĐÁ XỐP (PUMICE ROCK)

  Đá pumice là một loại lava rock nhưng nhẹ hơn và thấm nước, lâu bền không bị mục nhưng cũng có nhược điểm là giữ muối vì thế có nhiều loại lan không ưa loại đá này.

  ĐÁ BỌT (PERLITE OR SPONGE ROCK)

  Đá bọt rất nhẹ và thấm nước, dùng để trộn với vỏ thông hoặc rễ cây để cho thoáng khí rất thích hợp cho các loại lan có rễ nhỏ.

  MỘT VÀI CÔNG THỨC TRỒNG LAN

  Người ta trồng lan với khá nhiều công thức khác nhau, sau đây là một vài công thức khá thông dụng và kết quả mỹ mãn.

  LAN ĐẤT CYMBIDIUM,

  Vỏ thông nhỏ 1/8 – ¼”; (Fine grade) 5 phần
  Vỏ thông vừa ½”; (Medium grade) 2 phần
  Vỏ dừa nhỏ hoặc lớn (Coconut chip) 2 phần
  Cát số 12 1 phần
  Gổ thông đỏ (red wood shaving) 1/2 phần

  CATTLEYA, LAELIA, SCHOMGBURKIA, PHALAENOPSIS v.v…

  Vỏ thông vừa ½” 6 phần
  Vỏ dừa lớn ½” 2 phần
  Đá xanh hay đá xốp 2 phần
  Perlite 1 phần
  Gổ thông đỏ 1/2 phần

  DENDROBIUM

  Vỏ thông vừa ½” 4 phần
  Vỏ dừa ½” 2 phần
  Đá xanh hay đá xốp 4 phần
  Gỗ thông đỏ 1/2 phần

  NỮ HÀI VÀ CÁC CÂY CÓ RỄ NHỎ NHƯ MILTONIA, ONCIDIUM

  Vỏ thông nhỏ 1/8” 6 phần
  Vỏ dừa nhỏ ¼” 2 phần
  Than nhỏ 1/8-¼” 1 phần
  Đá bọt Perlite 1 phần
  Gỗ thông đỏ 1/2 phần

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Khi Đi Mua Lan
 • Trồng Lan Dễ Hay Khó
 • Các Bước Thay Chậu Lan Ra Sao?
 • Để Lan Trong Nhà Có Bị Nụ Rụng, Cuống Thui
 • Cách Đề Phòng Bệnh Tật Và Sâu Bọ Cho Lan
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Lan Kiếm Bằng Cách Tách Nhánh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Lan Kiếm Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya
 • 【Hướng Dẫn】 Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Kèn
 • Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Kim Điệp Nhựa
 • Cây Con Giống Lan Kim Điệp Xuân Tuyệt Đẹp
 • Đối với người yêu lan thì khi nói đến Lan Kiếm (cymbidium) người ta sẽ liên tưởng ngay đến loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa, tinh khiết và thanh tao. Loài hoa mang trên mình màu sắc đa dạng, hương thơm cuốn hút và để lại ấn tượng sâu sắc cho người thưởng thức.

  Kỹ thuật nhân giống Lan Kiếm bằng cách tách nhánh

  Hiện nay, ở nước ta diện tích trồng Lan Kiếm còn khá khiêm tốn. Trong số hầu hết các vườn trồng lan thì Lan Kiếm chỉ chiếm chừng 10% số lượng, số còn lại chủ yếu là phong lan rừng và phong lan nuôi trồng công nghiệp với tỷ lệ lần lượt là 30% và 60%. Tuy nước ta sở hữu một số loài Lan Kiếm bản địa có giá trị như: Thanh Ngọc, Hoàng Vũ, Thanh Trường, Đại Mặc, Trần Mộng, Tứ Thời hay Bạch Ngọc đại Kiều, Tiểu Kiều…nhưng việc nghiên cứu nhân giống và nuôi trồng công nghiệp hóa Lan Kiếm còn rất chậm nên các loài hoa này hiếm, nên có giá bán khá cao. Ví dụ như một chậu Lan Kiếm Thanh Ngọc (5 thân, 3 ngồng hoa) có giá bằng 100 chậu phong lan Hoàng Thảo lai, hoặc 50 chậu phong lan hồ điệp lai.

  Nắm bắt được nhu cầu chơi Lan Kiếm ngày càng tăng, các kỹ sư của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu kỹ thuật nhân giống Lan Kiếm bằng phương pháp tách nhánh nhằm tạo ra được những chậu Lan Kiếm đẹp, xanh tươi với tỷ lệ sống cao. Sau đây xin giới thiệu đến quý bạn đọc các bước nhân giống Lan Kiếm bằng phương pháp tách nhánh.

  Bước 1: Chuẩn bị cây mẹ và dụng cụ cần thiết

  – Chuẩn bị cây mẹ: Chọn cây mẹ trên 3 năm tuổi, cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại và ít bị tổn thương cơ giới. Cây cần có ít nhất 5-6 nhánh trên 1 chậu hay 1 khóm.

  – Chuẩn bị dụng cụ:

  + Dụng cụ cơ bản: Dao, kéo cắt, thuốc sát trùng…

  + Chậu trồng: Dùng chậu có kích thước 14x20x20cm (đường kính đáy x đường kính miệng x chiều cao). Có thể dùng chậu nhựa cứng, chậu sứ, chậu đất nung…

  + Giá thể: Có thể sử dụng nhiều loại giá thể khác nhau như đất ao bùn, dớn cọng + đá sỏi hoặc vỏ lạc + vỏ thông + đá sỏi. Về kích thước: dớn cọng (1,5x2cm); đá sỏi (1x2cm); vỏ lạc (đập nhỏ) ; vỏ thông (2×2,5cm). Ngoài ra, có thể bổ sung các loại phân chuồng ủ thật kỹ để trộn lẫn với các giá thể để trồng lan, mức trung bình khoảng 250-300gr/chậu.

  Bước 2: Kỹ thuật tách nhánh

  – Thời vụ tách nhánh: Thời điểm thích hợp là tách vào vụ xuân (khoảng trung tuần tháng 3).

  – Các bước tách nhánh:

  1. Gỡ bỏ một phần giá thể trên bề mặt chậu lan.

  2. Hơi nghiêng chậu, dùng tay vỗ mạnh xung quanh thành chậu cho giá thể bong ra khỏi thành chậu.

  3. Khi bộ rễ đã long ra nhẹ nhàng rút cả khóm lan ra khỏi chậu.

  4. Dùng kéo nhọn, cắt bỏ các lá vàng, rễ già, rễ khô.

  5. Loại bỏ củ già bị thối và ngâm toàn bộ cây lan vào dung dịch thuốc trừ nấm như Ridomil Gold 68WPG (nồng độ 2g/1 lít nước) trong vòng 5 phút, sau đó để ráo trong 1-2 giờ. Sau đó ngâm lại vào dung dịch Trimix – DT 500G với nồng độ 20g/10 lít nước trong vòng 10 phút, sau đó lại để ráo.

  6. Dùng dao hoặc kéo cắt thành từng khóm. Thông thường tách mỗi khóm lan 2-3 nhánh để cây có thể phát triển tốt nhất. Ngoài ra cũng cần chú ý vị trí cắt đoạn thân ngầm sao cho ít làm tổn thương đến nhánh cây.

  7. Bôi thuốc sát trùng vào vết cắt.

  8. Để cây lan mới tách vào chỗ râm mát trong vòng 1 ngày thì tiến hành trồng lại.

  Bước 3: Kỹ thuật trồng cây tách nhánh

  1. Rửa sạch chậu trồng, để ráo.

  2. Lót dưới đáy chậu 1 lớp xỉ than, than củi to hoặc mút xốp…

  3. Rải 1 lớp giá thể trồng dày 5-10cm ở đáy chậu.

  4. Đặt khóm lan vào chính giữa chậu.

  5. Cho giá thể chèn nhẹ nhàng xung quanh bộ rễ của khóm lan.

  6. Sau khi trồng xong, tưới đẫm, sắp xếp, đặt cây vào vị trí ổn định, duy trì đủ ẩm và tránh nắng trực tiếp.

  Yêu cầu của khóm lan sau khi trồng phải đảm bảo giá thể ngập rễ và củ nổi lên trên giá thể, tránh để củ ngập trong giá thể, dễ bị thối do nấm bệnh.

  Bước 4: Chăm sóc cây sau tách nhánh

  – Phun phân: Sau trồng cần tiến hành pha 5ml/10 lít nước B1, 5 ngày phun/lần để kích thích ra rễ nhanh.

  – Tưới nước: Sau 15 ngày trồng tưới trực tiếp vào gốc bằng vòi phun mưa cho đến khi đạt độ ẩm mong muốn. Độ ẩm của vườn lan tốt nhất là 70-85%.

  – Ánh sáng: Cường độ chiếu sáng cho giai đoạn này 12.000- 15.000lux.

  – Bón phân: Sau 1 tháng dùng phân bón lá NPK 30:10:10, xen kẽ phân NPK có tỷ lệ 20:20:20 pha với tỷ lệ 5g/10 lít nước, định kỳ tưới 5 – 7 ngày/lần.

  Ngoài ra trong giai đoạn này cần theo dõi và phát hiện kịp thời bệnh thối rễ (do nấm Fusarium sp.) cho cây. Phòng trừ bằng cách vệ sinh đồng ruộng, cách ly cây bị bệnh và phun thuốc Aliette 800WG pha với nồng độ 20g/10 lít nước.

  Lưu ý: Khi khóm lan ra rễ mới, bật mầm, củ giả căng tròn trở lại (sau khoảng 3 tháng) thì có thể xuất vườn. Lúc này cây được đưa ra vị trí có nhiều nắng hơn và chăm sóc bình thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • 7 Loài Lan Rừng Đẹp Nên Trồng Và Sưu Tầm
 • Cách Trồng Lan Quân Tử Cho Hoa Đẹp Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Lan Thanh Đạm Tuyết Ngọc Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Làm Cho Lan Rừng Ra Hoa
 • Trồng Địa Lan Bằng Gì? Bạn Đã Biết Chưa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Giống Địa Lan Thanh Ngọc
 • Cây Địa Lan Thanh Ngọc Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Nở Hoa
 • Ông Chủ Vườn Địa Lan Lớn Nhất Việt Nam
 • Cách Trồng Địa Lan Santo Nở Đúng Dịp Tết Với Đá Perlite
 • Địa Lan Trần Mộng Loài Lan Kỳ Bí Vô Giá Với Dân Chơi
 • Nguồn gốc phân bố

  Địa lan có tên khoa học là Cymbidium hybrid thuộc họ Phong lan. Địa lan gồm rất nhiều loài và hàng nghìn loài đã được lai tạo. Chúng được cho là có nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Australia.

  Địa lan cũng là loài lan được trồng lâu đời nhất. Nhiều bằng chứng cho thấy chúng đã được trồng ở Trung Quốc cách đây 2500 năm, từ những năm 500 trước Công nguyên vào thời Khổng Tử.

  Giống như nhiều loài lan như lan quân tử, lan hài, chúng là loài biểu sinh. Tuy nhiên chúng có thể sống tốt ở môi trường trong chậu hơn là trên các cây gỗ, hay sống nhờ các cây. Trong tự nhiên chúng được tìm thấy sống ở trên cạn nhiều hơn.

  Địa lan là loài thân thảo, thân chúng được biến đổi như các giả hành nhưng không rõ ràng như lan vảy rồng. Thân địa lan trưởng thành cao từ 50cm tới 80 cm, thậm chí có thể cao tới 1m.

  Bộ rễ của chúng có xu hướng phát triển xuống chất nền hơn là phân nhánh để tìm nhiều chất dinh dưỡng. Nó như là một yếu tố biến đổi để thích nghi với môi trường sống trên cạn nhiều hơn biểu sinh so với những loài lan khác.

  Lá chúng mọc từ gốc, mỗi thân thường có từ ba đến mười hai lá tùy độ trưởng thành của lan. Lá héo xuống gốc tạo bẹ bao quanh thân giả hành. Hoa nở thành chùm, những chùm hoa mọc từ các giả hành hoặc đôi khi từ các nách lá.

  Mỗi chùm hoa có thể lên tới 30 bông. Màu sắc của chúng cũng rất đa dạng như trắng, kem, vàng, xanh lá cây.

  Những bông hoa thường vào cuối mùa đông và mùa xuân. Đường kính mỗi bông hoa cũng đa dạng tùy loài từ 3 tới 7 cm. Nhiều loài lai tạo hiện nay có thể có đường kính bông to hơn lên tới 15 cm.

  Điều kiện trồng địa lan

  Khác với nhiều loài lan ưa nhiều bóng râm, địa lan cần một lượng ánh sáng tốt để phát triển và ra hoa tốt. Một dấu hiệu hữu ích để biết cây có nhận được ánh sáng thích hợp hay không là màu sắc của lá.

  Chúng phải có màu xanh lá trung bình, nếu màu xanh quá đậm chứng tỏ cây của bạn đang thiếu ánh sáng. Nếu lá cây quá vàng chứng tỏ cây của bạn quá thừa ánh sáng.

  Nếu bạn trồng trong nhà, hãy cố gắng cho cây ra ngoài trời để chúng tiếp xúc tối đa với ánh sáng mặt trời. Cần lưu ý một quan trọng là đưa chúng từ từ với ánh sáng mạnh hơn. Nếu ngay lập tức đưa địa lan ra ánh sáng mạnh có thể làm cháy lá của lan.

  Nhiệt độ trung bình tốt nhất cho sự phát triển và ra hoa là 25 °C vào ban ngày và 13 °C vào ban đêm. Tuy nhiên, những loại cây này rất bền và có thể chịu được nhiệt độ rộng hơn. Tuy nhiên cần điều chỉnh độ ẩm và lượng nước tưới.

  Một nguyên tắc nhỏ là tăng độ ẩm và tưới nước ở nhiệt độ cao hơn, và giảm cả hai ở nhiệt độ thấp hơn. Mặc dù địa lan thích nghi rất tốt nhưng nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng tới sự phát triển của lan.

  Do đó khi trồng lan ở miền Bắc nước ta nơi có mùa đông lạnh đôi khi nhiệt độ có thể dưới 8 °C bạn nên chú ý che chắn cho lan hoặc đưa cây vào trong nhà.

  Chuẩn bị chất nền và giá thể

  Hiện nay hầu hết các giống địa lan đều được trồng trong chậu. Chậu của chúng yêu cầu cần thoát nước tốt do đó các chậu sứ, hay các chậu đất là thích hợp để trồng lan. Kích thước chậu tùy thuộc vào kích thước cây.

  Bạn nên chọn một chậu có đủ chỗ cho cây phát triển trong hai năm. Đường kính thường khoảng trên 10cm. Tránh sử dụng chậu lớn hơn một cách không cần thiết, vì phân ủ sẽ bị ướt quá lâu, làm thối rễ địa lan.

  Nhiều người sử dụng chậu bé như một phương pháp để kìm hãm sự phát triển của lan. Các chậu có tỷ lệ đường kính và chiều sâu vào khoảng 3:1 được các chuyên gia trồng lan khuyên bạn nên chọn để trồng địa lan.

  Chất nền để trồng địa lan cần thoát nước tốt, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Tốt nhất bạn nên trộn xơ dừa, than củi, vỏ thông, và thêm một chút phân hữu cơ. Bạn cũng có thêm một ít đá chân trâu để tăng độ thoát nước cho giá thể.

  Đối với các chất xơ dừa hay vỏ thông nên được xử lý trước khi trồng. Chúng có thể chứa nhiều mầm bệnh nên ngâm trong nước sạch nửa tiếng tới một tiếng trước khi đem trồng địa lan.

  Giống như lan hồ điệp, việc nhân giống tốt nhất là nên tách chồi từ các cây mẹ. Đầu tiên bạn nên chọn những cây địa lan mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt không có dấu hiệu sâu bệnh. Sau đó tưới thẫm nước cho chậu lan và để trong một tới hai giờ.

  Bạn sẽ lấy cây ra khỏi chậu dễ dàng sau khi tưới. Bạn có thể dùng tay gỡ bỏ bớt đất và phân trên rễ lan. Sau đó bạn có thể dùng dao hoặc cưa chia địa lan ra thành những nhóm nhỏ.

  Chú ý để không ảnh hưởng tới sự phát triển của lan vào mùa tưới bạn không nên chia chúng thành những đám quá nhỏ. Các rễ nên được gỡ rối và loại bỏ toàn bộ đất cũ bao gồm cả phân bón.

  Bạn nên cắt tỉa rễ bị bệnh hoặc chết bằng kéo hoặc dụng cụ cắt đã khử trùng. Chúng thường có màu nâu, nhão, nhăn nheo hoặc rỗng bên trong. Các rễ khỏe mạnh thường có màu trắng và chắc nên được cắt ngắn lại, để khoảng 15 tới 20cm.

  Không nên trồng địa lan quá sâu vì chúng có thể bị úng hoặc nghẹt thở. Vì dù chúng có đặc điểm để thích nghi với môi trường nhưng chúng vẫn là loài biểu sinh và có hô hấp qua rễ. Phần gốc lan khi trồng phải ngang bằng mới mặt chậu.

  Cách chăm sóc địa lan

  Do đó khi trồng địa lan bạn nhất định phải để cây gần khô giữa các lần tưới. Tưới nước một lần một tuần thường là đủ đối hầu hết các loại địa lan. Trừ khi điều kiện quá nóng hoặc quá khô thì bạn nên tăng tần suất tới cho cây.

  Những cây nhỏ hơn có thể cần tưới 4-5 ngày một lần trong thời gian phát triển, cho đến khi chúng trưởng thành hơn. Vào những thời điểm mát mẻ hơn trong năm, cây có thể để lâu hơn một chút giữa các lần tưới.

  Luôn tưới nước kỹ, để nước thoát tốt qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Nhiều khi bạn có thể quên tưới cây hay không chắc việc tưới cây hôm trước hay chưa. Bạn tốt nhất nên để một ngày nữa rồi tưới.

  Phân chỉ nên trong thời kỳ sinh trưởng phát triển. Các chuyên gia trồng lan khuyên bạn nên sử dụng phân bón với liều lượng bằng 1/4 so với liều lượng ghi trên nhãn của các loại phân.

  Tần suất bón phân là vào khoảng một lần mỗi 3 hoặc 4 tuần. Không nên bón nhiều hơn vì điều này có thể khiến chúng bị nhiễm mặn. Bạn có thể nhận biết cây nhiễm mặn khi dầu lá địa lan xuất hiện màu đen hoặc nâu.

  Khi nhận thấy dấu hiệu này bạn nên ngay lập tức giảm nồng độ và tần suất bón phân. Rửa chậu kỹ bằng nước thường. Ngâm chậu ngập trong nước và sau đó để chảy tự do ra khỏi chậu.

  Những lưu ý khi trồng địa lan

  Sâu bệnh hại lan

  Ngoài ra bạn có thể phun thêm các loại thuốc trừ sâu bệnh. Các chuyên gia nông nghiệp khuyên bạn có thể sử dụng Ultra-Fine đều đặn (ba tuần một lần) sẽ giúp cây phòng tránh các bệnh tật. Hãy luôn cẩn thận để rệp không tấn công nụ hoa trong giai đoạn đầu.

  Các loại virus, vi khuẩn cũng có thể gặp ở địa lan. Vì vậy hãy đảm bảo bạn nên xử lý tốt giống cây trước khi trồng hoặc là chỉ nên mua giống từ những nguồn uy tín.

  Một trong những ưu điểm của địa lan là khi bị bệnh do các loại virus thường tạo ra các triệu chứng trên lá có thể nhìn thấy được. Nên cây nhiễm bệnh có thể được kiểm tra, xử lý và loại bỏ virus dễ dàng.

  Kích thích lan ra hoa

  Để kích thích cây ra hoa theo thời điểm Tết Nguyên Đán bạn nên ngừng bón phân từ cuối tháng Tám. Giảm lượng lượng tưới dần dần. Khi thời tiết mát mẻ hơn đến gần, hãy giảm lượng nước tưới xuống gần như không và để cây khô ráo.

  Điều quan trọng là kết hợp khí hậu mát mẻ, không bón phân, khô ráo và ánh sáng để kích thích cho cây ra hoa. Địa lan thường cần ít nhất 6 tuần trong chế độ này để bắt đầu phát triển hoa. Nếu bất kỳ yếu tố nào bị bỏ qua, lan có thể không ra hoa trong mùa đó.

  Thường thì vào đầu tháng 11, bạn có thể mang cây vào trong nhà. Cố gắng đặt chúng ở vị trí thoáng mát và chỉ tưới nước cho đến khi bạn thấy những cành hoa bắt đầu lộ ra. Sau đó, dần dần trở lại chế độ chăm sóc bình thường và tận hưởng những bông hoa.

  Theo: Biển Lặng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Lan Bạch Ngọc, Thu Lan Bạch Ngọc, Địa Lan Mùa Thu Hoa Trắng
 • Ngẩn Ngơ Trước 15 Loài Hoa Đà Lạt Đẹp Nhất 2022
 • Môi Trường Nào Là Tốt Nhất Cho Địa Lan. Tại Sao?
 • Tách Cây Và Thay Chậu Cho Địa Lan
 • Tưới Nước Và Bón Phân Cho Địa Lan Châu Á
 • Lan Kiếm – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiếm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kim Điệp Vàng – Dendrobium Braianense Gagnep – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • 5 Bí Quyết Làm Trắng Cho Làn Da Ngăm Đen Bẩm Sinh
 • Cô Y Tá Có Làn Da Ngăm Đen Bỗng Phút Chốc Trắng Như “Trứng Gà Bóc Vỏ”
 • Với vẻ đẹp tao nhã và thanh cao. Mỗi khi lan kiếm bung tỏa nở hoa sẽ tạo ra hương thơm dịu dàng dễ chịu và biến không gian trở nên đẹp mắt độc đáo.

  Một số giống địa lan kiếm được yêu thích hiện nay

  Địa lan kiếm có khá nhiều loại khác nhau nhưng loại lan được nhiều người yêu thích đó là Mặc lan xuân, loài hoa này thường cho những bông hoa xinh đẹp vào mùa xuân. Cây lan có thân củ với hình bầu dục, rễ to và khỏe, lá dày, bóng với hình lưỡi kiếm. Hiện nay, mặc lan xuân hoa xanh và hoa vàng là hai giống lan được trồng phổ biến và ưa chuộng nhất.

  Nói về chủng loại thì loai địa lan kiếm cũng được chia ra khá nhiều loại khác nhau. Có loại hoa to hơn và màu sắc đẹp, có loại phần lá to hơn và phần củ hình bầu dục vv

  + Thanh ngọc: Loại lan kiếm này có tên khoa học là Cym. Sinense. Đây là loại hoa đẹp và có phần lá hơi nghiêng và cong. Phần đầu mỗi lá có rang cưa và có màu hơi sẫm màu. Khi nở hoa của chúng có màu xanh trong khá đẹp và hương thơm đậm.

  + Thanh Trường: Loại lan kiếm này có lá màu xanh đậm với phần đầu lá mọc hơi cụp xuống dưới. Loại lan kiếm này khi nở sẽ có màu xanh và sau khi nở hết cỡ chúng sẽ chuyển sang màu vàng với phần lưỡi hoa hơi cuộn vào. Khi hoa nở tỏa ra mùi hương rất thơm.

  + Hoàng Vũ: Loại lan kiếm này được chia ra thành 2 loại dựa trên hình dáng lá của chúng. Cụ thể chúng có một phần lá ngắn, dày và to cùng với loại còn lại có phần lá mỏng và hơi rủ. Hoa của loại lan hoàng vũ này có màu vàng nhạt hương thơm nhẹ nhàng nhưng thơm lâu hơn các loại lan kiếm khác.

  + Đại Hoàng Cánh Thủy Tiên: Lá loại lan kiếm này khá dài có hình chữ V và màu xanh non. Hoa của chúng có cánh đài chính khá giống với loài hoa thủy tiên. Loài hoa này có giá trị kinh tế cao bởi chúng khá hiếm.

  Cách trồng và chăm sóc lan kiếm

  Tuy lan kiếm có vẻ đẹp mỏng manh và lá trông có phân yếu ớt nhưng việc trồng loại lan này không quá khó như những loại địa lan nói chung. Tuy nhiên để có được những chậu lan kiếm đẹp mắt và tươi tốt cho hoa to và đẹp thì cần chú ý đến một số yếu tô sau.

  Cây giống trồng

  Lan kiếm hiện nay được trồng và nhân giống bằng cách chiết cành. Bạn tiến hành tách thân từ 1-2 thân cây lan chính. Cắt bỏ phần rễ thối với lá vàng úa. Sauk hi tách bạn tiến hành sát trùng vết tách ngay bằng que sắt nung nóng rồi chà vào vết tách. Sau đó bạn dùng sơn bội vào vết tách và để qua đêm cho khô.

  Đất trồng cây

  Khi trồng bạn nên chọn giá thể bằng những miếng xốp và những cục xỉ than hoặc bùn phơi khô. Đây là loại giá thể hợp lý nhất để bạn trồng cây.

  Tiến hành trồng

  Trước khi trồng bạn tiến hành dùng vòi nước xối rửa sạch các khóm địa lan kiếm và xếp lần lượt vào rổ. Sau đó cho phần lót vào đáy dầy khoảng 5-7cm. Tiếp đến bạn cho giá thể đất trồng vào rồi cho hoa vào trồng như bình thường.

  + Nhiệt độ

  Lan kiếm thuộc loại địa lan nên ưa ấm và không thích thời tiết quá lạnh. Thời tiết lạnh kéo dài sẽ khiến cho lan khó sống và có thể bị chết Tốt nhất là khoảng thời gian lạnh nên giữ ấm cho lan để giúp chúng không bị chết

  + Vật liệu trồng

  Địa lan kiếm là loại cây thích sự thoáng đãng nên khi trồng bạn nên chọn loại vật liệu trồng nên là những khúc gỗ lũa hoặc chậu đất nung là hợp lý nhất. Môi trường thoáng đãng sẽ giúp rễ được phát triển mạnh mẽ hơn.

  + Ánh sáng

  Lan kiếm thuộc loại lan ưa sáng và điều kiện ẩm ướt. Môi trường hài hòa ánh sáng và thoáng mát sẽ khiến lan phát triển tốt hơn. tuy nhiên cũng không nên trồng lan ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp. Việc bị nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến lá lan bị cháy.

  + Bón phân và tưới cây

  Trong quá trình trồng lan kiếm nhất là thời kì phát triển bạn nên bón thêm phân bón cho cây. Có thể là loại phân NPK 15:15:15 và pha loãng với nước rồi tưới dạng phun sương đều cho cây. Thời gian cây nghỉ ngơi mùa thu nên dừng bón phân.

  Lan kiếm – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan kiếm

  2.6

  (51.11%)

  9

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạc Vỹ Thiên Cung Lữ Bố – Một Bức Rèm Đầy Màu Sắc
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc
 • Cách Chăm Sóc Địa Lan Hương Cát Cát Dành Cho Bạn
 • 3 Mẹo Nhỏ Trồng Lan Cattleya Thành Công
 • Bí Quyết Thuần Dưỡng Và Chăm Sóc Lan Rừng
 • Trồng Lan Bằng Gì Và Cách Thay Chậu Ra Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Lạp
 • Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Tai Trâu
 • 3 Loài Hoa Phong Lan Rừng Đơn Thân Tự Nhiên Phổ Biến Ở Việt Nam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Đai Châu
 • Các Loại Hoa Lan Rừng Đẹp Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
 • Nhiều người mới chơi lan lúc đầu thường bị lâm vào tình cảnh, cây mua về chẳng được bao lâu thì chết, héo hay còi cọc không thể phát triển được. Có nhiều ý kiến cho rằng đó là do giá thể trồng chưa phù hợp hay cách chăm sóc chưa hợp lý. Vậy thì nguyên nhân tại sao?

  Lựa chọn giá thể trồng lan cho phù hợp

  Đối với nhiều loại lan, không phải bất cứ loại nào cũng có thể trồng ở đất, than củi, hay xơ dừa. Tùy vào từng điều kiện sống mà lan sẽ chọn được giá thể thích hợp. Thông thường lan thường được trồng trên các giá thể như: than củi, xơ dừa, viên đất nung,…

  Lựa chọn giá thể trồng lan cho phù hợp

  1. Đối với giá thể than củi:

  + Khi trồng lan bằng than, thời gian giữ cây lâu bền, khoảng từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chi dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ.

  + Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng.

  Nhược điểm: Do than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

  Ưu điểm của cách trồng xơ dừa:

  + Trồng bằng sơ dừa nhẹ vừa tiện lợi việc di chuyển chậu .

  + Giữ ẩm tốt cho cây

  + Cung cấp nhiều dinh dưỡng để cây có thể phát triển khỏe mạnh.

  3. Đối với giá thể là viên đất nung: Ưu điểm của trồng lan bẳng viên đất nung

  Giữ nước và chống ngập úng: Các viên đất nung có rất nhiều các lỗ xốp nên nó có tác dụng giữ nước, thoáng cho rễ cây nên không bao giờ xảy ra hiện tượng ngập úng gây thối rể của lan

  Tăng diện tích thoáng khí: Đất nung không giống như đất trồng, lượng không khí trong đất sẽ giảm dần theo thời gian. Mà ngược lại, viên đất nung cho phép oxy trao đổi liên tục nên giúp cho rể cây khỏe mạnh, cung cấp oxy cho rể cây và vi sinh vật sinh sống.

  Hoàn toàn vô trùng: Do viên đất nung được sản xuất ở điều kiện nhiệt độ cực kỳ cao, nên chúng ta hoàn toàn yên tâm không mang mầm bệnh vào cho cây trồng, đặc biệt là đối với loại cây “khó chiều” như lan, do vậy mà các bạn hãy yên tâm vì vi khuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến cây.

  1. Lựa chọn mùa thay chậu cho lan

  Ở những nơi trồng chuyên nghiệp, khi mà họ có đầy đủ các trang thiết bị trồng lan, thì việc thay chậu có thể diễn ra vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, để tăng sự tăng trưởng của cây, ta nên thay chậu vào đầu mùa. Nhìn chung, mùa tăng trưởng lý tưởng nhất là đầu mùa mưa.

  Chuẩn bị dụng cụ trước khi trồng:

  1 chậu mới

  Dụng cụ cắt tỉa đã được khử

  Các bước cần làm:

  Bước 1: Giữ cây lan từ phía bên hông chậu và kéo cây lan ra khỏi chậu. Lưu ý: cần phải làm thận trọng để cây lan không bị gãy lá, dập rễ, dùng ngón tay nhẹ nhàng gỡ chất trồng cũ ra khỏi cây càng nhiều càng tốt, dùng ngón tay nhẹ nhàng làm lỏng bộ rễ của cây lan để lấy ra những chất trồng còn bám lại trên rễ.

  Thay chậu cho lan rất đơn giản, nhưng bạn cũng phải chú ý khi thực hiện

  Bước 2: Cần cắt tỉa những phần rễ sậm màu, bị úng nước hoặc rễ bị đen để loại bỏ những phần rễ không mạnh khỏe của cây hoa lan. Loại bỏ những lá già chết, giả hành cũ, những giả hành này còn sống tuy nhiên đã rụng hết lá.

  Hướng dẫn cách thay chậu cho lan cực kỳ đơn giản

  Bước 3: Bỏ gọn gàng vào chậu mới, chậu mới phải được khử trùng, sạch và phải khô trước khi đem sử dụng. Chú ý: chất trồng phải dễ thoát nước nhưng phải giữ được ẩm.

  Bước 4: Cho chất trồng vào khỏang ½ cái chậu sau đó đặt nhẹ nhàng cây lan vào, cho chất trồng vào xung quanh cây lan, chèn quanh gốc để cây vững ( chú ý không lấp mất cổ rễ cây lan).

  Bước 5: Định hình cho cây lan nằm giữa chậu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendro Nắng Xưa Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Phượng Vĩ Bắc
 • Đai Châu Rừng Hàng Đẹp Bán Theo Cây
 • Lan Kim Tuyến Chữa Bệnh Gì? Giá Lan Kim Tuyến Bao Nhiêu? Bán Ở Đâu.
 • Ngắm Hoa Phong Lan Vũ Nữ Nhảy Múa
 • Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Gì?cách Nhân Giống Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Hài Bằng Vỏ Thông Và Đá Pumice
 • Kinh Nghiệm Xử Lý Vỏ Thông Trồng Lan Sạch Sẽ Không Bị Mốc
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Vỏ Thông Trồng Lan Chi Tiết Nhất
 • 5 Bước Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông
 • Ưu Điểm Và Cách Sử Dụng Viên Đất Nung Trồng Lan
 • Trồng lan hồ điệp bằng gì cho cây nhanh lớn và đơm hoa đẹp. Mách bí quyết cách nhân giống lan hồ điệp tại nhà không thất bại.

  Lan hồ điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất và dễ dàng nở hoa ở nhiều điều kiện khác nhau. Do vậy, cây lan hồ điệp được trồng phổ biến với nhiều cách thức trồng khác nhau. Hạt giống Nắng Vàng sẽ mách bạn một số cách trồng lan hồ điệp bằng gì cho nhanh lớn và sớm đơm hoa nhất.

  Bài viết này sẽ không đi quá sâu vào kỹ thuật trồng mà chỉ gợi ý cho bạn về nguyên liệu cũng như những bí quyết quan trọng.

  Giá thể trồng Lan hồ điệp

  Than trồng lan hồ điệp phải đốt từ củi. Ưu điểm của than khi trồng lan hồ điệp là 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng. Nhược điểm than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

  Đầu tiên, phần than củi, bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho 1 lớp mỏng sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với tư thế mong muốn. Tiếp đến cần cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng sau đó tưới nước luôn cho cây.

  Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế … để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

  Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa hoa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

  Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

  Trái dừa được sử dụng dùng để trồng Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Tất cả chúng đều có thể sử dụng trong việc trồng Lan.

  Dừa khô nói chung là nguyên liệu phổ biến, rẻ, rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan.

  Gáo dừa được sử dụng để làm chậu, trái dừa khô có thể dùng để làm chậu kiêm luôn chất trồng cho Lan

  Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan lên hoặc ép 2 miếng lại tạo thành bầu trồng Lan, vỏ dừa chặt khúc nhỏ dùng để là chất trồng cho Lan.

  Trồng Lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa,… có nhược điểm chung là dễ mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đổ. Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

  Vỏ cây cũng được sử dụng nhiều trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bệnh hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu, Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

  Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng và hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng.. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

  Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiều chất làm cho cây lan yếu đi, chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil màu vàng rơm đề trồng lan vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chứa được nhiều nước.

  Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu. Đá núi lửa chứa nhiều khoáng chất và vi lượng rất tốt cho sự phát triển của cây và màu sắc hoa. Tôi thấy đá núi lửa được sử dụng nhiều để trồng Lan vũ nữ cho hoa nhiều và to.

  Những viên đất sét nung nhỏ kích thướt bằng đầu ngón tay, vỏ ngoài cứng bên trong xốp, hạt đất sét nhẹ tạo độ thông thoáng cho rễ Lan và có khả năng giữ nước nên việc trồng trên giá thể này được nhiều người lựa chọn.

  Cách nhân giống lan hồ điệp tại nhà

  Cách nhân giống lan hồ điệp tại nhà: Chắc các bạn cũng thắc mắc rằng “nhân giống bằng cách tạo keiki là sao?”

  Thời điểm nào tiến hành nhân giống hồ điệp từ keiki?

  – Trong suốt cả năm, miễn là lan hồ điệp gần tàn hoa là có thể tiến hành nhân giống. Nhưng thời gian tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 6 vì 2 lí do:

  Đây là giai đoạn đa số lan hồ điệp có hoa (để chơi tết).

  Tháng 2 đến tháng 6 là giai đoạn tăng trưởng của hầu hết các loại lan, thuận lợi cho việc chiết tách nhân giống.

  Bạn cứ để ý khi thấy hoa tàn độ 2/3 ngồng hoa thì đây là thời điểm thích hợp để xử lý tạo keiki được rồi đó (nếu để muộn quá thì ngồng hoa sẽ khô, sẽ không kịp cho việc mọc cây ky nữa).

  – Bạn hãy cắt ngồng hoa, bỏ từ khúc có phân nhánh hoặc có hoa trở lên. Thường chỉ để lại 3-4 khúc của ngồng hoa (tính từ gốc lên). Vết cắt nên cách mắt độ 1-3cm. Bôi Daconil hoặc thuốc chống bệnh vào vết cắt, để khô vết cắt 2-3 ngày.

  Bạn bồi bổ cho cây mẹ bằng phân bón lá 20-20-20 độ 3-4 tuần, để cây được hồi sức sau đợt nuôi hoa.

  Bạn lấy bông hoặc vải mềm quấn nhẹ, xốp, quanh các mắt ngồng(thường thành công ở các mắt thứ 3-4-5, tính từ gốc lên), rộng độ 5-7mm, dày độ 2-4mm.

  Rồi cách nhật, theo trình tự này, bạn nhỏ các thuốc kích thích vào chổ bông đó, như sau:

  + Từ khi bắt đầu cho đến khi các mắt sưng lên (xung dịch), mới hơi nhú đầu rễ hoặc chồi cây ky (Khoảng 2-4 tuần): Antonic 1/500 (độ 4 giọt/100cc nước). Hoặc thay bằng B1 Thái.

  Thường nó mọc chồi trước, rễ sau. Nhưng đôi khi ngược lại. Có lần tôi làm, giữa mùa hè nó vừa mọc cây ky, vừa ra hoa, sau đấy nó mới mọc rễ.

  + Khi mắt đã sưng, hơi nhú chồi hoặc rễ thì tháo băng ra, đổi phun thuốc ngay (nếu tiếp tục thuốc đó, nó sẽ làm “cháy” chồi và rễ non.)

  + Chuyển sang: Rootplex (hoặc Kelpak) 1/1000, cộng thêm chút xíu B1 Thái và chút xíu Antônic. Phun như bón lá.

  + Chỉ 2-3 tuần sau, bạn đã có cây ky xinh xắn nhú ra từ những mắt ngồng hoa cũ đó.

  Nhưng, bạn đừng vội tách 2 mẹ con nó. Tiếp theo, bạn chăm bón bình thường, đợi khi có nhiều rễ cây ky dài độ 4-6cm trở lên hãy cắt trồng riêng, cho an toàn.

  Bạn nên xếp thêm than cho cao lên đón rễ, cho rễ bám vào than, thì cây ky phát triển nhanh, và khi cắt cây ky trồng xuống, nó phát triển tiếp ngay, không bị chột lại.

  Nếu thích, bạn cứ để cây ky ở cùng mẹ 1 năm, cây ky vẫn có thể ra hoa, rồi lại cho mọc cây ky cháu, rồi lại…. Rất ngộ nghĩnh.

  Nếu cây mẹ có hoa sớm, bạn kích thích mọc cây ky sớm, thì bạn được “hoa cháu” giữa mùa hè năm đó luôn.

  Mẹ sinh cây ky trên cành hoa, cây ky trên cành hoa lại ra cành hoa nữa. Tạm gọi là “Hoa cháu” vậy:

  Chỉ nên làm khi cây đã gần tàn hết hoa. (Nếu cắt ngồng khi đang còn nở hoa, thì nó lại ra nhánh hoa khác. Nếu cắt muộn quá, ngồng có thể khô héo, không ra keyki nữa.)

  Bồi bổ cây mẹ trước khi kích thích và trong quá trình cây sinh sản bằng phân bón 20-20-20, hoặc 30-10-10, thêm chút ít Antonic và Rootlex (kích thích sinh trưởng), ngay từ trước lúc sắp cắt cành hoa cho đến khi có cây ky.

  Phải để chậu ở thấp nơi mát ẩm, tuyệt đối tránh ánh nắng gắt (chỉ cần 20-40% ánh sáng, tức là hơi âm u) trong giai đoạn kích thích. (Nắng nhiều thì nó có thể héo keyki hoặc mọc nhánh hoa tiếp)

  Thuốc pha không nên để lâu sẽ biến chất, mất hiệu lực. Bạn nên đong thuốc bằng giọt, với tiêu chuẩn tính là 20 giọt = 1cc. Tuân thủ đúng các cách trồng lan hồ điệp con tại nhà.

  Để Hồ Điệp đẻ cây con có khó hơn tạo cây ky một chút:

  Để tạo cây ky chỉ cần cây có ngồng hoa là làm được, dù là cây còn rất non, mới bói hoa.

  Để HĐ đẻ cây con thì rất khó thành công khi cây còn non, thường chỉ tiến hành được trên cây lớn hơn 3 năm tuổi, thân phải đủ cao để tiến hành thủ thuật: Cây con thường được sinh ra ở phần dưới thấp của gốc, thậm chí là ở phần đang có rễ của cây.

  Bạn nên chọn thời điểm mùa Xuân, sau khi đã cắt ngồng hoa sớm, bồi bổ cho cây sung mãn trước khi tiến hành thủ thuật độ 1 tháng. Bằng phân 30-10-10 hoặc 20-20-20, gia thêm chút thuốc kích thích sinh trưởng.

  Chậu Hồ điệp thơm này kết hợp cả 2 phương pháp nhân giống nói trên: Vừa mọc keyki trên ngồng hoa cũ, vừa đẻ cây con bên nách:

  Các bước tiến hành thủ thuật ép đẻ cây con như sau:

  a) Bón kích và hạn chế tưới:

  Dùng phân 20-20-20 gia thêm Antonic 1/1000 và Rootplex 1/2000 (hoặc Kelpak)

  Phun mặt dưới lá và tưới gốc 5 ngày/lần x 3 lần. Hạn chế tưới nước để cây mẹ hơi ngót nước đi.

  b) Thắt thân cây mẹ:

  Lấy dây điện nhỏ có 1 lõi đồng mềm (như dây nhỏ trong bọc dây điện thoại), quấn vào thân cây mẹ 1 vòng rồi xoắn thít dần, cho đến khi lún vào thân cây độ 1 mm là vừa.

  Điểm thắt nên ở khoảng gần gốc, trên 1-2 lá dưới cùng. Sau một thời gian, chiếc lá ngay trên chổ thít thường bị héo dần và rụng mất. Nếu gốc cây đã cao thì có thể thắt ở ngay dưới lá thứ nhất.

  Ở giai đoạn này cần tưới đủ, tiếp tục thúc phân kích như trên. Cứ như vậy trong 1-2 tháng, cho đến khi thấy nhú chồi cây con thì thôi.

  Trong quá trình này, nên bới giá thể sát gốc ra một chút, vì rất có thể chồi cây lại mọc ra ở dưới sâu, trong vùng có rễ. Nếu thấy dây thắt lỏng ra thì xoắn chặt lại như cũ.

  Do ứ nhựa lại ở phần dưới của cây, nên phần trên của cây mẹ bị dừng phát triển. Nếu bạn thắt quá mức thì sẽ làm phần trên héo đi, vì vậy tốt nhất là theo dõi mà thắt chặt dần sau từng ngày.

  c) Dưỡng chồi non:

  Đây là giai đoạn phải bảo vệ và chăm sóc chồi rất cẩn thận.

  Chồi non rất dễ bị thối nếu bị ướt lâu, vì vậy cần tưới xung quanh gốc, tránh tưới vào chồi non. Thuốc ngừa nấm cũng chỉ dùng 1/2 liều.

  Phân bón thì thôi gia Antonic, thay vào là B1 Thái, 1 tuần/lần X 3-4 lần. Chủ yếu dùng 30-10-10 hoặc 20-20-20.

  Khi chồi cao độ 1 cm thì nó nhú chòm lá, lá non này rất dễ bị thối nếu chạm vào giá thể, cần bới tránh ra. Và tháo bỏ dây thắt cây mẹ.

  Nếu ở cây già, thân dài, chồi mọc trên cao thì nhàn hơn nhiều.

  Khi chồi 2cm, đã nâng lá lên khỏi mặt giá thể thì chăm sóc bình thường cùng cây mẹ, chờ rễ cây con.

  Để rễ cây ky phát triển nhanh, khoẻ, bạn nên xếp than cao lên, đón cho rễ bám vào.

  Khi chùm rễ của cây con đã khỏe thì cắt tách cây con ra chậu khác, khéo léo đem cả những viên than mà rễ đã bám vào sang chậu mới. Nhớ bôi thuốc phòng bệnh vào vết cắt.

  Trong suốt quá trình tiến hành các cách chăm sóc lan hồ điệp con, cần để cây ở nơi ẩm mát, tránh nắng, mưa.

  Cách chăm sóc lan hồ điệp con

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Hạt
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi Cho Hoa Đẹp
 • 4 Bước Cơ Bản Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Xơ Dừa Đơn Giản Mà Cho Hoa Đẹp
 • Cách Trồng Lan Đai Châu Đầy Đủ Nhất ⋆ Wiki Việt
 • Cách Trồng Lan Đai Châu
 • Trồng Lan Tiểu Kiếm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Lan Chysis Lindl. (Kye-Siss) Viết Tắt Chy.
 • Lan Hài Paphiopedium
 • Loài Lan Sobralia Ruiz & Pav. Viết Tắt Sob.
 • Giống Lan Mọc Psychopsis Papilio (Lindl.) H.g. Jones, Viết Tắt Psychp.
 • Dạ Hương Mỹ Nhân: Brassavola Nodosa (L.) Lindl. 1831
 • Trồng lan Tiểu kiếm: Tuổi già chán thật! Cứ cúi xuống một lúc là lưng thấy mỏi, xương sống như muốn rụng rời, làm một chút là hơi thở hổn hển. Cũng vì vậy tôi phải vừa bán, vừa cho để thanh toán bớt đám lan thân yêu để cho thân già đỡ phải vạch lá tìm sâu và nhất là phải thay những chậu lan nặng nề.

  Trồng lan Tiểu kiếm

  Ấy thế mà khi lên hội chợ hoa lan tại Santa Barbara, thấy gian hàng Water Orchids của Đài Loan có những cây tiểu kiếm Cynbidium ensifolium và Cymbidium sinense lá xanh mướt, bóng loáng như ở mấy vườn lan Sa Pa và Hà Nội, nỗi đam mê đùng đùng nổi dậy. Cô hàng quen thuộc từ bao năm trước mời chào:

  Lan mới về đẹp lắm nếu ông mua nữa tôi sẽ bớt giá!

  Chọn 5 cây: Cymbidium sinense var. alba hình như tôi đã có rồi. Nhưng có thêm cây nữa cũng chẳng sao! Kìa cây Cym sinense Mountain river quá đẹp, lại thêm cây Cym. sinense Da tun Chi Linh, cây Cym. var. “Big sone Door” lá sọc hiếm có và cây Cym. ensifolium “Jade Flower” với những chiếc lá viền vàng thuộc giống Kim biên sao mà quyến rũ. Thôi đành tặc lưỡi mở hầu bao.

  Những cây lan này vừa được tách rời từ những khóm cây lớn rồi quấn vào trong rêu sphagnum moss. Để tiện việc đóng gói họ gấp rễ lại gửi đi cho nhẹ gọn, vì vậy đến tay người mua lá lan còn xanh tốt mượt mà, nhưng bộ rễ đã bị dập gẫy tội nghiệp.

  Chiều hôm trước, khi trở về nhà, tôi vội vàng ngâm cây trong 4 lít nước có pha:

  1 thìa cà phê đường

  ½ thìa cà phê phân bón

  1 viên thuốc ngừa thai (hormone)

  Ngâm chừng 2-3 giờ tôi lấy cây ra, cho thêm nước và ngâm các vật liệu trồng cây như sau:

  5 phần vỏ thông nhỏ cở 3-5 ly

  2 phần than củi nhỏ cỡ 3-5 ly

  1 phần sơ gỗ thông đỏ (Redwood)

  1 phần rễ cây dương xỉ nhỏ

  1 phần cát lớn.

  Ngày hôm sau đổ các vật liệu kể trên ra một chiếc rổ cho ráo nước. Tôi mở gói cây ra quan sát bộ rễ sau đó dùng kéo đã hơ lửa khử trùng cắt bỏ các rễ thối. Phun thuốc Daconil diệt trừ nầm bệnh, rồi rũ các rễ cây cho thẳng ra. Dùng các chậu miệng hẹp và sâu đáy, những chậu này đã đục thêm lỗ để dễ thoát nước. Bỏ một ít miếng sốp (styrofoam) để sau này khi tưới, các vật liệu trồng sẽ bịt kín lổ thoát nước.

  Cho cây vào chậu, giữ cho rễ ngay thẳng và đáy của thân cây lan nằm ở vị trí dưới miệng chậu khoảng 4-5 phân, để sau này khi tưới, nước không trào ra ngoài. Luôn nhớ hướng mọc của cây, tức là đặt củ già nằm gần sát thành chậu, phải chừa khoảng trống cho cây non.

  Bỏ các vật liệu nuôi trồng vào 4 phía. Lắc chậu, để các vật liệu rơi vào các khe hở của bộ rễ. Tiếp tục bỏ thêm, rồi dùng ngón tay cái ấn nhẹ xuống chung quanh thành chậu cho đến khi thấy chặt mới thôi. Khi xong, đáy của cây lan phải ở dưới niệng chậu chừng 3-4 phân. Tưới nước có pha một thìa súp B1 trong 4 lít nước cho cây khỏi bi xốc và chóng mọc rễ. Để cây vào chỗ thoáng mát và ngưng tưới trong 2-3 tuần mới tưới trở lại.

  Miền Nam Califonia nắng ấm chan hòa, những người ở thành phố gần biển, nuôi trồng những giống lan này dễ dàng. Nhưng Placentia, nơi tôi ở và các thành phố khác như Corona, San Bernadino, Red land v.v… nhiệt độ quá cao và ẩm độ lại quá thấp cho nên cần phải để vào nơi thoáng mát. Mùa hè tưới cách môt ngày một lần và tăng cường độ ẩm tối đa.

  Những tiểu bang như Oregon, Washington là nơi lý tưởng còn các tiểu bang miền Trung Tây hay miền Đông đều có thể nuôi ngoài vườn và nhớ mang vào trong nhà trước khi ban đêm lạnh xuống 45°F.

  Chúc các bạn thành công mỹ mãn và có thêm những cây lan có hơi hướng đến quê hương cũ của chúng ta, bởi vì vào thập niên cuối của thế kỷ thứ 20, những người Đài Loan sang Việt Nam vơ vét gần hết những giống lan kiếm hiếm quý này. Sau đó mang về lựa chọn giống tốt và cấy phấn, gieo mầm hàng triệu cây lan nhỏ, rồi xuất cảng đi khắp nơi trên thế giới trong đó có cả Hoa Kỳ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Lan Ma Trên Một Cây Thông
 • Cynoches Lindl. Lan Thiên Nga
 • Encyclia Green Hornet, Lan Bạch Tuộc
 • Đệ Nhất Mỹ Nhân: Cattleya Portia “cannizaro”
 • Tưới Bón Vanda Mokara
 • Lan Kiếm, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Lan Kiếm

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Các Loại Lan Rừng Nở Hoa Màu Đen
 • Hoa Lan Màu Vàng Có Ý Nghĩa Gì ? Ý Nghĩa Phong Thủy Của Hoa Lan Vàng
 • Ý Nghĩa Hoa Lan Vàng Trong Tình Yêu Và Cuộc Sống
 • Thú Chơi Phong Lan Ngày Tết Của Một Chàng Trai Trẻ
 • Chậu Lan Hồ Điệp Xanh Dương
 • Tên khác

  Lan

  kiếm, Lan thanh ngọc, Ðoản kiếm nâu, Lan hoa, Hoa lan tàu,

  Đai giáp

  Tên khoa học Cymbidium ensifolium (L.) Sw, thuộc họ Lan-

  Orchidaceae.

  Cây Lan kiếm

  ( Mô tả, hình ảnh cây Lan kiếm, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng

  dược lý ….)

  Mô tả:

  Loài địa lan cao

  50-90cm, mọc thành bụi dày, gốc dạng sợi, có rễ dày hình trụ.

  Lá 3-12 cái thì tiêu giảm thành bẹ nhọn, những cái khác có

  phiến hình dải, dài 60-75cm, rộng 8-15mm, có mũi ngắn, thon,

  hẹp dài thành một cuống rộng phình ra thành bẹ. Cán hoa dài

  25-40cm có gốc, gần như dẹp, mang hoa ở 15-18cm, phía ngọn,

  hoa 4-8, màu vàng xanh có tâm nâu và chấm đỏ, phiến hoa hẹp,

  môi hình đàn vĩ cầm có bớt đỏ. Quả nang dài 4-6cm.

  Bộ phận dùng:

  Toàn cây –

  Herba Cymbidii Ensifolii.

  Nơi sống và thu hái:

  Loài của

  Ðông Bắc Ấn Ðộ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Lào,

  Campuchia, Malaixia, Inđônêxia. Thường gặp trên các đụn mối

  vùng bình nguyên đến cao nguyên, từ Lao Cai, Hoà Bình đến

  Kontum, Lâm Ðồng.

  Vị thuốc Lan kiếm

  (Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

  Công dụng:

  Người ta thu hái hoa để nấu nước rửa mắt. Lá được sử

  dụng như thuốc lợi tiểu. Rễ được dùng phối hợp với các vị

  thuốc khác làm thuốc bổ phổi, trị ho.

  Tính vị – Qui kinh

  Đang cập nhật.

  Tham khảo

  Chăm sóc Lan kiếm rùng

  + Nhiệt độ nào tốt cho Lan kiếm rừng?

  Hoa Lan Kiếm rừng là loài hoa ưa ấm, thời tiết ấm sẽ càng tốt cho hoa. Tuy nhiên, nhiệt độ cũng không nên quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Cây không thích lạnh nên khi thời tiết lạnh kéo dài dưới 50 độ F hoặc 10 độ C thì cây sẽ khó sống sót. Nếu rơi vào khoảng nhiệt độ này, bạn nên giữ nhiệt độ âm cần thiết cho cây.

  + Vật liệu trồng lan kiếm rừng

  Để cây phát triển tốt, bạn cần hiểu được đặc điểm của loài cây này ưa thoáng rễ. Do đó, bạn nên chọn vật liệu trồng là những cành cây hoặc cụm dương xỉ. Hoặc nên chọn cho cây những vật liệu trồng đảm bảo thoát nước tốt. Những chậu quá bí sẽ khiến tích nước, ứ đọng nước làm cây dễ bị thối rễ và chết.

  + Ánh sáng phù hợp cho họ nhà Lan kiếm rừng?

  Do đặc tính thích nơi ấm áp nên ánh sáng đối với lan kiếm rừng cũng rất quan trọng. Cây phát triển tốt ở những nơi chan hòa ánh nắng song bạn cũng hạn chế lượng ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây làm héo hoa, cháy lá.

  + Bón phân và tưới cây như thế nào là hợp lý?

  Trong quá trình trồng lan, khi cây đạt đến giai đoạn phát triển mạnh chúng ta nên sử dụng phân bón 15 – 15 – 15 và pha loãng với nước để tưới cho cây nhằm kích thích sự phát triển tốt hơn. Mùa thu đông thời tiết ẩm ướt mưa nhiều nên bạn không cần bón phân, tưới nước quá nhiều.

  Vậy là chỉ cần lưu ý một vài đặc điểm bạn đã có thể trồng được những chậu lan kiếm rừng xinh đẹp, kiểu dáng lạ trong nhà của mình

  Tag: cay lan kiem, vi thuoc lan kiem, cong dung lan kiem, Hinh anh cay lan kiem, Tac dung lan kiem,

  Thuoc nam

  Nơi mua bán vị thuốc ten1 đạt chất lượng ở đâu?

  Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc ten1 ở đâu?

  ten1 là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

  Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao.

  Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

  Vị thuốc ten1 được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

  Giá bán vị thuốc ten1 tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn: Gọi 18006834 để biết chi tiết

  Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

  + Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

  Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

  Tag: cay ten2, vi thuoc ten2, cong dung ten2, Hinh anh cay ten2, Tac dung ten2, Thuoc nam

  Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

  *************************

  --- Bài cũ hơn ---

 • Shop Bán Lan Hồ Điệp Tại Hà Nội (Uy Tín) Đẹp Rẻ
 • Chậu Hoa Lan Giả Để Bàn Sản Phẩm Trang Trí Nội Thất Cực Đẹp
 • Làm Hoa Lan Hồ Điệp Từ Nguyên Liệu Giấy
 • Săn Lùng Huyết Lan
 • Phát Hiện Loài Lan Mới Chỉ Có Ở Việt Nam
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100