【#1】100 + Hoa Lan Kiếm Đẹp Mới, Có Giá Bán

Những chậu lan kiếm đẹp đang bán

Kiếm tiên vũ HA-K-12

Kiếm tiên vũ HA-K-12 chậu đang nụ, cây có hoa như hình bên dưới. Chậu 10 thân giá : 2.800k

Kiếm tiên vũ HA-K-13 – Chậu 10 thân – Giá : 2.800k

Kiếm Philipin alba – Chậu 15 thân : Giá : 2.500k

Puong thong – alba -Chậu 4 thân – Giá : 2 triệu

Tìm hiểu về lan kiếm

Ở Việt nam có 4 dòng lan kiếm gồm Kiếm Tiên Vũ, Kiếm Lô Hội, Kiếm Đỏ Đen, Kiếm Hai Màu.

Kiếm Tiên Vũ : Loại kiếm phổ biến nhất, có nhiều mặt hoa nhất hiện nay. Dòng kiếm này có lá đẹp cứng, có loại lá sần, lá láng (giá cao), có rất nhiều mặt hoa nhưng chỉ các mặt hoa đột biến gồm cả semi và alba là được yêu thích. Còn các mặt hoa khác chủ yếu được bán theo cân.

Những mặt hoa kiếm có giá nhất hiện nay như Phan Trí, xanh huế … đều thuộc dòng Tiên Vũ.

– : Dòng này cũng được chơi khá nhiều thân quen nhất với người chơi là Xích Ngọc, có là dài, mềm dẻo dai, thân nhỏ hơn tiên vũ. Dòng này ít được quan tâm hơn dòng Tiên Vũ và có giá cũng tương đối rẻ

Kiếm Đỏ Đen, Kiếm 2 màu, chủ yếu có ở vùng tây nguyên số lượng ít. Thân lá không được đẹp lắm nên ít nhận được sự quan tâm hơn.

Trả lời nhanh câu hỏi các bác quan tâm lan kiếm

Video bộ sưu tầm mặt hoa lan kiếm

Các mặt hoa lan kiếm đẹp, nhận đặt trước

Doung Manee, bông semi có cái lưỡi không cuộn cực yêu.

Chậu 2 thân 1 mầm 1 nụ vừa đc chơi hoa.

Giá 2 triệu/ chậu

Sp. Kenyamanee siêu phẩm dòng Splash lưỡi rất sạch. Chậu 1 thân đang nụ rất khoẻ đẹp

Giá bán : 2 triệu/ chậu

Red Sateun SEMI . Chậu 1 thân 1 nụ, dòng kiếm lưỡi đỏ vô cùng đẹp , phân bố hoa rất dày , thân lá rất đẹp

Giá bán : 3 triệu/ chậu

1. . Splash. FanSa – Giá 1200k

2 . Khuôn hoa và phân hoa như vậy liệu đã đủ phê – Giá 600k

3. Một mặt Bicolor – Giá 4 triệu

4. Splash. Karakate – Giá 650k

5. Splash Maha Hing – Giá 500k

6. Jindamanee lá sần – Giá 1,5 triệu – một bông kiếm lưỡi đỏ cực đẹp

7. Splash. Rassamee Dara – Giá 800k

8. Sm. Koko – Giá : 750k

9. Splash Amazon – Giá 3800k

10. Splash. Rassamee Dara -Giá 800k

11. Semi. Aloifolium – Giá 700k

12. Splash Kenya Manee – Giá 1.7 triệu

13. Semi. Watchanglex – Giá : 600k

14. Cây sưu tâm – Giá 800k

15. Bicolor semi Flash – Giá 800k

Bấm nút để đánh dấu khi muốn xem lại hoặc giới thiệu đến cộng đồng yêu hoa lan

【#2】Cách Chăm Sóc Lan Kiếm Rừng Phát Triển

Lan kiếm rừng là một trong những loài cây lan rễ trồng và chăm sóc nhất hiện nay, cây thuộc họ Cymbidium, với dòng thân thảo , đa niên, cây có nhiều nhánh, cây thân bụi mọc và phát triển cực nhanh, cây hoa phong lan kiếm rừng được rất nhiều người yêu thích bởi những màu sắc và sự đa dạng mặt hoa.

Đặc điểm cây lan kiếm rừng

Cây hoa phong lan kiếm rừng thường sống ở các vùng núi cao với không khí khô và thích nghi được với hầu hết các điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta.

Lá cây lan kiếm rừng có 2 dạng chủ yếu : dạng vải đính theo một đoàn căn hành và dạng thực đính trên giả hành, với loại thực thường có cuống lá, giữa bẹ là và cuống có tcsh riêng ra.

Khi lá cây rụng thì vẩn còn bẹ lá ôm lấy gỏa hành và loài không có cuống lá thì bộ lá dài từ 10-150cm ở điều kiện sống phát triển.

Diểm đặc biệt ở đây chính là loài về lan rừng kiếm có xuất hiện củ lan tức là giả hành, củ lan thường nằm trong nách lá, khi tách các bẹ lá già ta sẽ phát hiện thấy, và mỗi giả hành chỉ cho ra một lần hoa. Hoa của cây lan kiếm rưng có thể ra khoảng 3 lần/ năm và ra rất nhiều và rất đẹp, vì nhà bên cạnh mình trồng, mỗi lần cây ra hoa rất đẹp.

Cách chăm sóc cây lan kiếm rừng

Nhiệt độ cây lan kiếm rừng phát triển,

Dể có được những cây lan kiếm rừng phát triển ta nên lựa chọn và để cây ở nơi có nhiệt độ vừa phải, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, cây sẽ phát triển rất khỏe mạnh, cây cần lượng ẩm lớn trong quá trình phát triển, nhiệt độ phù hợp từ 20-30 độ C

Giá thể trồng cây lan kiếm rừng

Vật liệu yêu thích của các loài hoa lan chính là thân cây gỗ mục, cây dương sỉ là phù hợp nhất để giúp cây phát triển.

Ánh sáng giúp cây lan kiếm rừng phát triển.

Dể có được những cây lan kiếm rừng phát triển theo ý muốn , chúng ta nên đưa ra nơi có nhiều ánh sáng, giúp cây quang hợp và phát triển, nhưng tuyệt đối không nên để cây dưới ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, bộ lá của cây sẽ chậm phát triển và thường xuyên cháy lá, làm ảnh hưởng tới tốc độ phát triển của cây.

Tưới nước cho cây lan kiếm rừng

Chúng ta nên tưới nước vào mỗi buổi sáng hoặc chiều tối mát, vào mùa hè thì ta có thể tưới ngày 2/ lần đều được, nhưng đến mùa đông thì ta nên hạn chế tưới nước và giảm lượng phân để giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Dối với cây lan kiếm rừng ta nên bón phân 15-15-15 và pha loãng ra để giúp cây hấp thụ dần dần, tránh tình trạng cây bị sốc phân và làm ảnh hưởng qua trình phát triển của cây.

Các loại phong lan kiếm rừng

Lan kiếm rừng hiện nay rất da dạng về các loại cũng như thân lá và mặt hoa và được phân bổ rải rác khắp cả nước, và sau đây là một số các giống lan mình sưu tập được và có bổ sung trên mạng.

Lan kiếm rừng lô hội – Cymbidium aloifolium (L.) Sw

Là giống cây lan nhỏ, có chiều rộng lá lên tới 3cm. chiều dài lá từ 50-70cm, bộ lá cứng hơn và hơi cong, củ nhỏ, hoa nở từ tháng 1-4 hàng năm, những dải hoa dài khoảng 60cm, cây có mùi hương thơm nhẹ nhàng, cây phân bổ ở các vùng núi phía bắc là chủ yếu.

Lan kiếm tiên vũ – Cymbidium. Finlaysonianum

Là dòng lan có bộ lá lớn cùng với kích thước lớn, chiều dài của lá có thể lên tới 1m và chiều rộng của bản lá có thể đạt 7cm. hoa kéo dài từ 50cm-1m, cây nở vào khoảng cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Lan kiếm hai màu- Cymbidium. Bicolor

Đây là giống phong lan có bộ lá rất cứng, chiều rộng của lá khoảng 3cm, dài tới 70cm, với các giả hành nhỏ, tròn. Lá đanh cứng, hoa có 2 màu viền vàng và nâu đỏ, với chiều dài của những bông hoa lên tới 70cm, mang đến một vẻ đẹp lạ mắt, hoa nở vào mùa xuân.

Lan kiếm treo- Cymbidium. Atropurpureum

Đây là dòng lan kiếm có nguần gốc từ tây nguyên nên có kích thước nhỏ hơn và thơm hơn, lan kiếm nhọn sắc, chiều dài của lá khoảng 1m, chum hoa ngắn khoảng 40cm, hoa chỉ khoảng 10-20 chiếc mỗi dải hoa. Hoa nở vào mùa xuân , có mùi hương thơm dễ chịu.

Các dòng lan kiếm đột biến hiện nay

Lan kiếm vàng củ chi

Lan kiếm vàng tây ninh

Lan kiếm hoàng long

Lan kiếm vị hoàng

【#3】Lan Kiếm – Phân Loại, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Lan kiếm hay được xếp dòng địa lan và là một dòng lan được chơi lâu đời nhất ở nước ta. Hãy cùng rung hoa lan tìm hiểu cụ thể hơn về loài hoa này nhé!

  1. Xuất xứ.

Lan kiếm hay chính xác hơn là lan kiếm lá cứng là một loài hoa lan có xuất xứ từ rừng Việt Nam, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á.

  1. Phân loại:

Lan kiếm được chia làm 4 loại sau:

a, Kiếm lô hội.

Kiếm lô hội có tên khoa học là Cymbidium aloifolium và ở Việt Nam có 2 tên là: Đoản kiếm Lô Hội và Kiếm Lô Hội

Đặc điểm: Dòng lan này có đặc điểm củ rất nhỏ, lá dài và cứng. Chùm hoa buông rủ, dài tới 75 phân, hoa 30-45 chiếc, to 4-4.25 phân, nở vào mùa Xuân. Phân bố ở cả ba miền Bắc trung Nam

b, Đoán kiếm đen đỏ.

Đoản kiếm đen đỏ có tên khoa học là  Cymbidium atropurpureum Ở Việt Nam có tên là Đoản kiếm đỏ đen hoặc Lan kiếm treo

Đặc điểm: Loại địa lan có đặc điểm củ mọc sát nhau, lá dài và mềm. Dò hoa rủ xuống dài tới 1 thuớc, hoa to 3.5-4.5 phân, 10-33 chiếc,thơm mùi dừa, nở vào mùa Hạ-Thu. Phân bố chủ yếu ở Gia Lai, Kontum

c, Kiếm Hai Mầu

Kiếm hai Mầu có tên khoa học là Cymbidium bicolor có tên tiếng việt là: Đoản kiếm hai màu hoặc lan kiếm 2 màu

Đặc điểm: Loài Kiếm này có đặc điểm lá dài 40-50 phân, dò hoa dài 60-70 phân, uốn cong hay rủ xuống, hoa 20-25 chiếc, to 4.5 phân, thơm nở vào Xuân-Hạ. Phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên, Lâm Đồng

d,  Kiếm Tiên Vũ:

Kiếm Tiên Vũ có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum Có tên tiếng việt là Kiếm Vàng hoặc Hoàng Kiếm Lan

Đặc điểm: Kiếm tiên Vũ Thùy cũng khá giống với các loài kiếm khác vẫn thân là các giả hành lá dài 40 – 50cm, Hoa màu vàng , phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh..

Lan kiếm tiên vũ thùy vàng nở tại nhà vườn

Lan kiếm tiên vũ thùy vàng nở tại nhà vườn

3, Cách trồng và chăm sóc lan Kiếm

Lan Kiếm là một trong những loài lan dễ trồng và chăm sóc nhất trong các loài lan. Với những dân chơi lan lâu năm thì có thể nói vứt đâu nó cũng sống, cũng phát triển được. Tuy nhiên, để làm được điều này thì bạn cần phải chú ý những điều sau:

a, Cách trồng.

Bước 1: Chọn những cây khiếm làm giống phải đẹp thì thân con mới có thể phát triển tốt được

Bước 2: Để tiết kiệm giã thể và thoát nước tốt bạn nên lót xốp chiếm khoảng ⅓ chậu

Bước 3: Chúng ta có thể sử dụng nhiều loại vỏ như vỏ thông hay dớn hoặc rêu để làm giá thể trồng Kiếm

Bước 4: Cho thân kiếm định nhân giống vào và cố định trên dớn ( bạn cố định chắc để không bị ảnh hưởng đến rễ)

Bước 5: Có thể sử dụng một số loại phân như: Phân dê hay Phân chì chậm tan để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây giúp cây phát triển tốt hơn

Cách trồng lan kiếm không quá khó

Cách trồng lan kiếm không quá khó

b,  Cách chăm sóc.

Việc chăm sóc lan kiếm không quá khó bạn chỉ cần đảm bảo ánh nắng không chiếu trực tiếp gây cháy lá. Ánh sáng thường khoảng 60% là cây phát triển tốt nhất. Một điều cần lưu ý nữa là phải đảm bảo không khí thông thoáng độ ẩm khoảng 60%. Và nếu bạn không có nhiều thời gian để luyện kiếm thì cũng hãy tưới cho nó 2 lần vào sáng và tối nhé!

【#4】Giới Thiệu Nguồn Gốc Lan Kiếm Tiểu Giang 89

Kiếm Tiểu Giang 89 là cây Kiếm khá đặc biệt với mặt bông đặc sắc biến thiên. Đây là cây kiếm gây khá nhiều tranh cãi trong giới chơi lan. Điểm “gây chuyện” tranh cãi của cây kiếm này đến từ các yếu tố chính bao gồm: Tên gọi, thân thủ và sắc tố hoa. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây kiếm này để hiểu rõ hơn về nó nhé.

1. Nguồn gốc tên gọi Kiếm Tiểu Giang 89

Cây kiếm này này theo thông tin mình có được thì do thầy Trí (nick Phan Trí gắn liền với tên cây kiếm số 1 Việt Nam) phát hiện tại Sông Bé (trước đây được sát nhập từ 03 tỉnh Bình Dương, Bình Long và Phước Long sau này địa danh này tách ra thành Bình Phước và Bình Dương) vào năm 1989. Cũng tương tự như cây kiếm Phan Trí, mặc dù là người phát hiện ra cây kiếm này tuy nhiên thầy Trí không không phải là người đặt tên cho cây kiếm. Mãi sau này lão Phỉ – Vũ Tuấn Anh mới đặt tên Tiểu Giang 89. Ý nói rằng cây này xuất xứ tại Sông Bé được phát hiện năm 1989. Cũng từ đó cái tên Kiếm Tiểu Giang 89 được giới kiếm quen gọi cho tới bây giờ.

Tuy nhiên một thời gian sau đó, xuất hiện một cây kiếm với thân thủ, khuôn hoa, sắc tố giống hệt với tên gọi là Kim Tuyến. Có lẽ tên gọi này được đặt dựa vào sắc tố chấm đỏ trên cánh và lưỡi hoa. Điều này tạo nên một cuộc tranh cãi suốt một thời gian dài. Đến nỗi sau thời điểm đó một số kiếm thủ khi nhắc đến cây kiếm này phải gọi tên gộp là Kim Tuyến Tiểu Giang tránh phiền phức.

Trên quan điểm cá nhân tôi nghĩ nên gọi cây kiếm với cái tên kiếm Tiểu Giang 89 là hợp nhẽ. Vì sao? Vì tên cây thể hiện được xuất xứ và thời điểm phát hiện ra cây. Đồng thời người phát hiện cũng đồng thuận với cái tên đó

2. Dòng giống và thân thủ: 

Kiếm Tiểu Giang 89 có thân củ to tròn. Lá cứng nhỏ dựng đứng mang đặc trưng của một cây Bicolor. (Dù rằng cũng có một số cây Lô hội có hình thái củ to tròn như thế. Nhưng không phải là nét đặc trưng của Lô hội). Tuy nhiên lưỡi hoa lại có sọc kẻ từ trong họng ra, mang đặc trưng của hoa Lô hội. Chính vì vậy cuộc chiến về dòng giống của cây này cũng chưa bao giờ kết thúc.

Cũng từng có mấy vụ cá độ của các hảo thủ kiếm pháp về nó. Nhưng tựu chung vẫn chưa bên nào tâm phục khẩu phục. Tới giờ nhiều người vẫn xem nó là cây kiếm Bicolor và không ít người vẫn xem nó là kiếm Lô hội.

3. Sự biến thiên sắc tố tím đỏ trên lưỡi và cánh

Quả thực nét duyên của Kiếm Tiểu Giang 89 ngoài các yếu tố thân thủ củ lá, độ sai hoa, phát bông đều đặn. Giá trị của cây kiếm nó còn được nâng lên bởi sắc tố tím đỏ lóng lánh trên lưỡi và cánh. Sắc tố này phụ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc, thời tiết, ánh sáng và độ ăn nắng. Cây kiếm càng ăn nắng, thời tiết khí hậu vùng trồng càng nóng. Thì sắc tố càng đậm và nổi bật, ngược lại thì rất nhạt và khó nhận biết. Mặt hoa Tiểu Giang 89 vẫn được biết là biến thiên theo nhiều điều kiện khác nhau

Kiếm Tiểu Giang 89 có mặt bông phải nói là tuyệt diệụ về vẻ đẹp và sự biến hóa trên cánh hoa. Cũng giống như phi điệp 5ct phú thọ, KiếmTiểu Giang 89 vẫn được biết là biến thiên theo nhiều điều kiện khác nhau. Hoa đẹp từ lúc mới nở và thay đổi theo từng ngày. Cây kiếm làm cho người sở hữu hết ngạc nhiên đến ngạc nhiên khác. Cho đến lúc tàn đây vẫn là 1 bông hoa mới. Có giá trị tinh thần đặt biệt đối với người sở hữu em nó. Một bông đáng sưu tầm và lưu giữ cho 1 dòng kiếm Việt Nam. Hiện tại mình chưa thấy có bông hoa kiếm thứ 2 có sự biến hóa như vậy

Mặt hoa Kiếm Tiểu Giang 89

Trên đây là cảm nhận cá nhân về một cây Kiếm khá đặc biệt. Cảm nhận cá nhân có thể đến từ hiểu biết hạn hẹp của AD. Bài viết có sử dụng một số hình ảnh sưu tầm mục đích minh họa.

【#5】Phong Lan Kiếm Lá Cứng Việt Nam Và Những Điều Cần Biết

Trong vài năm trở lại đây phong trào chơi lan kiếm đang lên rất cao trong giới trồng lan. Bản thân Lan Tự Nhiên khi mới bắt đầu tìm hiểu về lan thì chỉ chăm chú trồng lan Phi điệp là chính. Vì dòng này đa dạng mặt hoa và cũng tương đối dễ chăm. Nhưng khi tìm hiểu về lan Kiếm lá cứng thì mình thấy dòng này cũng đa dạng mặt hoa không kém. Sau đây la đôi điều về lan kiếm được sưu tầm viết ra nhằm mục đích để bạn đọc hiểu hơn về dòng lan kiếm.

Kiếm lá cứng, một loài lan có thể nói là trồng và chăm sóc nhàn nhã nhất so với các loại lan khác. Phong lan kiếm không đòi hỏi quá khắt khe về khí hậu, vùng miền. Lan cũng không quá chọn lọc trong việc chọn chất trồng, phân thuốc BVTV. Hầu như ở bất kỳ vị trí nào có ánh sáng trong căn nhà bạn đều có thể nuôi được một giò kiếm. Thậm chí những nơi nắng nóng như sân thượng, ban công hoặc trên trụ cổng lan kiếm vẫn phát triển bình thường.

Phong lan Kiếm có sức sống mãnh liệt trong tự nhiên. Kiếm ít bị sốc khi thay đổi môi trường sống. Có những bụi kiếm bị đốn hạ do phá rừng từ cây cổ thụ cao vút xuống đất vẫn phát triển mạnh mẽ thành bãi kiếm mà trên rừng từng thấy. Rồi có bụi bị lũ dìm cuốn phăng mắc cạn trên cục đá nào đó. Sau mùa xuân lại mọc mầm non cho sự sống tái sinh. Trong thực tế ta thấy có những giò kiếm sống tốt trên vách bờ rào của nhà ai đó mà cơ duyên nào đó họ có được ( dù họ không biết gì về lan). Khi giò kiếm đã khoẻ, nó tự tồn tại mà không cần chăm sóc. Dù ta có công tác hàng tháng trời mà không cần sự hỗ trợ gì khác.

Thân lá Kiếm lá cứng

Nói về thân lá, kiếm lúc nào cũng xanh tươi, lá dày, khoẻ vươn vào không gian. Bộ lá kiếm cũng tự nó tô điểm một màu xanh đầy sức sống. Lá kiếm sống được vài năm chứ không rụng theo mùa như vài loại lan khác. Trong tự nhiên, lan kiếm lá cứng tuỳ theo môi trường sống mà thích ứng phù hợp. Những nơi nắng nóng, khô hạn lá ngắn lại hơi ngả vàng nhạt màu nắng. Bẹ lá vẫn ôm chặt củ để che chắn bảo vệ tích trữ dinh dưỡng cho bản thân và dành cho thế hệ sau. Những nơi ẩm, ít ánh sáng lá dài hơn mét, bản to, dày hơn màu xanh đậm và mềm hơn nhưng vẫn khoẻ khoắn. Củ lớn hơn cùng tốc độ phát triển mạnh hơn.

Hoa phong lan Kiếm

Nói về hoa, cấu tạo hoa thì như hầu hết loài lan khác, bản thân lan kiếm cũng có nhiều dòng. Nhưng tựu chung lại thì bông kiếm xuất phát từ nách lá trên hành kiếm tạo thành cần (phát, vòi) hoa, trên cần hoa có khoảng 20-50 hoa. Hầu hết cần hoa thòng xuống kéo dài đến hoa cuối cùng. Cấu tạo hoa gồm cuống hoa, có 3 đài, 2 cánh, 1 trụ nhuỵ, 1 lưỡi ( thuỳ lớn), 2 thuỳ nhỏ ôm trụ nhuỵ. Mùi hương của hoa  thì nhẹ nhàng, ngọt mật (theo mình giống thoảng mùi mít chín mộc mạc, vương vương).

Hoa kiếm cũng rất đa dạng chỉ nêu lên đây những dòng phổ thông thường thấy như:

Lan Kiếm Tiên vũ

Hoa đường kính 4-6 cm, màu cánh và đài gần giống vàng hơi xỉn nâu, trụ nhuỵ nâu đậm. Lưỡi kiếm có hình khuyết lưỡi liềm màu nâu thẫm trên nền trắng đục.

Lan Kiếm Lô hội

Hoa đường kính 3-5 cm, cánh và đài hoa có xọc đỏ nâu chạy giữa nền trắng đục. Lưỡi hoa kiếm đỏ nâu có những xọc trắng nhỏ từ họng ra, trụ nhuỵ đỏ nâu.

Rễ Kiếm lá cứng

Nói về rễ kiếm lan: rễ kiếm thuộc loại lớn. Rễ to như đầu đũa ăn cơm, mọc chùm quanh gốc củ. Rễ kiếm có thể tách chia thành nhiều rễ con toả đi. Rễ kiếm thích thoáng và bò trên chất trồng. Rễ kiếm cũng có thể chui trong mùn dừa một cách mạnh mẽ do chịu được môi trường ẩm cao.

Tựu chung lại, khi chơi lan kiếm lá cứng ta có một khu vườn xanh mướt quanh năm. Chính bộ lá khoẻ và cứng như những thanh kiếm đã tô điểm cho nét đẹp của giò lan. Khi chăm tốt, kiếm lan cho bộ lá hoàn chỉnh có thể tồn tại vài 3 năm kể từ khi hình thành. Một chậu kiếm đẹp phải toả đều hướng từ giữa chậu ra, với củ lớn lá bản to, dày và cứng cáp. Kiếm cần cường độ nắng cao (80%) để cho những mặt hoa với màu sắc ấn tượng và hương thơm dịu dàng. Hoa chỉ ra trên cây kiếm đã trưởng thành ( thường là sau 1 năm sau khi được sinh từ cây mẹ trưởng thành), một thân kiếm có thể ra 2-3 cần hoa.

Kiếm lá cứng là loài lan bán sơn địa thuộc chi Cymbidium. Được phân bố tự nhiên khắp các rừng Việt Nam và các nơi trên thế giới. Lan kiếm lá cứng được ghi nhận tại Việt Nam chúng ta có 4 loại và một biệt dạng.

1. Nói về biệt dạng của lan Kiếm trước:

Là một dạng của lô hội hoa phân nhánh thành p’chùm như ở những giòng sinense kiểu đa bông, phân nhánh, hỉ cúc. Loại này là một dạng hiếm trong họ kiếm lá cứng. Được tìm thấy ở đất Hải Phòng năm 1997 chỉ được ghi nhận trong dân gian mà chưa có sách vở nào ghi chép lại.

2. Lan Kiếm Lô Hội: Cymbidium. aloifolium

Đây là loài phân bố chủ yếu ở vùng núi phía bắc. Thân lá nhỏ mọng, rộng đến 3cm, dài đến 60-70cm. Lá cứng vươn thẳng hơi cong, củ nhỏ khoảng 2-3cm. Hoa nở vào mùa từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm, chùm hoa dài tới 60cm, khoảng hơn 40 hoa. Hoa to khoảng 2-4cm, nở khoảng 3-4 ngày, mùi thơm dịu nhẹ. Màu cánh hoa có những sọc đỏ nâu biến thiên rất rộng, từ đậm đến nhạt, dày đến mỏng

3. Lan Kiếm Tiên Vũ: Cymbidium. finlaysonianum

Đây là loài kiếm có kích cỡ lớn nhất trong dòng kiếm này, cành hoa cũng dài nhất. Loài phong lan này có những chiếc lá dày cứng có thể rộng đến 5-7cm, dài đến hơn 1m. Đường kính củ to lên đến 6cm. Cành hoa dài từ 50cm lên đến hơn 1m, hoa thưa, chỉ khoảng 20-30 chiếc. Hoa kiếm to lên đến 4cm, mùi thơm nhẹ, nở khoảng 3-4 ngày vào mùa hè thu.

4. Lan Kiếm Hai Màu: Cymbidium. bicolor

Loài phong lan này có lá cứng, dày, rộng đến 3cm, dài đến 70cm. Giả hành nhỏ, tròn hoặc giọt lệ, lá đanh cứng, hoa hai màu thường là viền vàng và nâu đỏ. Cột phấn lộ lưỡi khảm ko kẻ như dạng lô hội. Chùm hoa dài đến 70cm, chuỗi thòng hoặc cong thòng xuống. Hoa có thể lên đến 30 chiếc, to đến 4cm, nở vào mùa xuân. Đặc biệt có cây ở thể hoa dựng, chứ không thòng như các em kiếm lá cứng thường thấy.

5. Lan Kiếm treo hay còn gọi là lan kiếm dừa: Cymbidium. atropurpureum

Kiếm này có nguồn gốc Tây nguyên. Loại này đặc biệt hơn 3 loài còn lại bởi hoa đỏ thơm mùi dừa. Lá kiếm nhọn sắc, nhỏ rất cứng có thể dài đến 1m. Chùm hoa ngắn, chỉ khoảng 30-40cm, cá biệt có cây lên đến 60cm. Hoa chỉ khoảng 10-20 chiếc to đến 5cm. Hoa nở khoảng 5 ngày vào mùa xuân mùi hoa rất thơm, như mùi kẹo dừa, nên còn được gọi là Kiếm dừa. Hoa thường mang màu bã trầu đến nâu đỏ. Môi gần giống với tiên vũ, nền môi trắng, điểm đỏ, họng vàng.

Vâng, tất cả những điều trên chỉ là tương đối về lan Kiếm. Sau này giữa những dòng lan kiếm đã có sự lai tạo tự nhiên và sản sinh ra những thế hệ kiệt xuất đột biến tuyệt đẹp. Các loại đột biến có thể kể ra hàng trăm cái tên và mặt hoa cực đẹp như: Kiếm hoàng long, Kiếm Phan Trí, Kiếm Xanh Huế, Kiếm Vị Hoàng, Vàng Củ Chi

Lan Kiếm Vàng Củ Chi

Kiếm Vàng Tây Ninh

Kiếm Hoàng Long

Lan Kiếm Vị Hoàng

【#6】Thổ Lan Cymbidium Là Gì

Trước năm 1930, nước Mỹ không có nhiều giống lan và cũng không có nhiều người thích chơi lan hay vườn lan. Nói riêng về California thì chỉ có 2-3 vườn lan ở Oakland và San Francisco, nhưng chỉ dùng cho kỹ nghệ cắt bông, chớ không có bán cây. Lúc bấy giờ các vườn lan chỉ có Cát lan (cattleya) hay Thổ lan (cymbidium) nhưng cũng không có nhiều giống lan hay hoa đẹp, những giống này được nhập cảng từ Anh Quốc.

Thổ Lan Cymbidium là gì

Anh Quốc là nơi nghiên cứu và lưu trữ hồ sơ những loài thảo mộc hay bông hoa, tất cả tên tuổi của những loài thào mộc hay bông hoa đều được đăng ký và lưu trữ ở Anh Quốc. Sau năm 1930 thổ lan mới được nhập cảng vào nước Mỹ nhưng rất giới hạn. Lúc bấy giờ thổ lan rất đắt giá, giá tính từng củ một, dù củ không có lá, hay củ có lá giá cả cũng không khác biệt bao nhiêu. Có nhiều loại, một củ với giá có thể tới $800 đô la, vào thời đó $800 đô la mua được một chiếc xe hơi mới tinh. Một cây thổ lan tên Cym. rosanna ‘pinkie’ được bán đấu giá $2,500 đô la và có người mua với giá $2,600 đô la.

Nhưng khi thế chiến thứ II bắt đầu, tất cả nhiên liệu chỉ dành cho chiến tranh, cho nên các vườn lan ở Anh Quốc không còn nhiên liệu để sưởi ấm cho lan vào mùa đông nữa. Vì không muốn mất những loại thổ lan đã gây giống nhiều năm, nên họ phải xuất ra nước ngoài, trong đó có cả nước Mỹ.

Thổ lan là một loại hoa lan khá phổ thông, vì hội đủ điều kiện: có nhiều hoa, to đẹp, đủ màu sắc và lâu bền, rất thông dụng cho việc trang trí trưng bày. Hiện giờ nước Mỹ có nhiều vườn thổ lan dùng cho kỹ nghệ cắt bông như Gallup & Tripping ở Santa Barbara nhưng cũng phải nhập hàng triệu đô la mỗi năm từ các nước Âu Châu và Á châu để cung ứng cho thị trường trong nước.

Việt Nam chúng ta có trên 20 giống thổ lan rừng và có vài loại đặc hữu, nghĩa là chỉ có mọc riêng ở Việt Nam đó là những cây: Cym.banaence, Cym. erythrostytum, Cym. schroederi, Cym. sanderae.

Những cây thổ lan mọc ở núi rừng Việt Nam như sau:

Cym. aloifolium (Lộ Hồi) Cym. Atropurpuoum Cym. banaense

Cym. cyperifolium (Thanh Lan) Cym. giganteum Cym. lowianum

Cym. dayanum (Ngọc Bích) Cym. lancifolium Cym. schroedri

Cym. bicolor (Nhị Sắc) Cym. insigne (Hồng Kiếm) Cym. ewardi

Cym. sanderae (Hồng Lan) Cym. sinense (Mạc Lan)

Cym. ensifolium (Thanh Ngọc) Cym. iridioides (Hồng Hoàng)

Cym. Erythrostylum (Bạc Lan) Cym. finlaysonianum (Hoàng Kiếm)

Cym. devonianum (Gấm Ngũ Hổ) Cym. hookertianum/grandiforum

Cym aloifolium (Lộ Hồi) Cym. dayanum (Ngọc Bích)

Cym. devonianum (Gấm Ngũ Hổ) Cym. lancifolium

Thổ lan có hai loại: hoa lớn (standard) và hoa nhỏ (miniature) sau này những nghệ nhân đã ghép ra một loại là hoa vừa (novelty) được ghép từ hoa lớn với hoa nhỏ, và những loại hoa rũ buông thõng (pendulous) được ghép ra hầu hết từ giống thổ lan Gấm Ngũ Hổ (devonianum) hay cây Lộ Hồi (aloifolium).

Hình dáng thổ lan đều giống nhau, lá dài, bẹ củ, dò hoa mộc ở dưới gốc lên, nhiều giống một củ ra hai dò hoa hay nhiều hơn, và có loại ra dò hoa hai năm liên tiếp cùng một củ, những loại đó thường được ghép với giống Cym. suave hay Cym. madidum, hai giống này từ Úc Châu, như cây Hà Bui 90% được ra hoa hai năm liên tiếp cùng một củ.

Đa số thổ lan nở hoa vào mùa đông, xuân, nhưng sau này có nhiều loại được làm ra nở hoa vào mùa hè hoặc cuối hè, những loại này được làm ra để cung ứng cho thị trường Nam Mỹ, Á Châu và cũng được trồng ở Texas, Flolida, loại này cũng trồng được ở miền nam Việt Nam, nếu những nơi đó hội được điều kiện nhiệt độ ban ngày 90-95°F (hay 32-35°C), ban đêm 70-75°F (hay 21-23°C).

CÁCH TRỒNG Thổ Lan Cymbidium

Cym. Erythrostylum (Bạc Lan)

Nhiệt Độ

Thổ lan cần nhiệt độ thay đổi ngày nóng, đêm lạnh .ban ngày 80-90°F (27-32°C) ban đêm 50-60°F (10-15°C). Thổ lan có thể chịu nóng tới 100°F và lạnh tới 30°F miễn là không đóng băng, ngoài ra nếu không có sự cách biệt giữa ngày và đêm tối thiểu từ 15°F cho đến 20°F (13-16°C), hầu như thổ lan sẽ không ra hoa.

Ánh Sáng

Thổ lan cần nhiều ánh nắng, nhưng phải che lưới để phòng bị cháy lá. Nhiều ánh sáng sẽ dễ ra hoa, có nhiều hoa hơn và mầu sắc sẽ trung thực hơn, thiếu ánh sáng sẽ làm cho hoa nhạt đi. Không thể nuôi thổ lan ở trong nhà hoặc ở những nơi rợp mát. Thổ lan vẫn ra hoa không cần phân bón, nếu đầy đủ ánh sáng, nhưng nếu có phân bón thì sẽ có nhiều hoa hơn. Thật ra ánh sáng mới là thức ăn chính cho cây cỏ bông hoa, còn phân bón chỉ là thuốc bổ mà thôi.

Ẩm Độ

Thổ lan cần độ ẩm từ 40-70%, mùa hè cần tưới nước xuống đất hay phun sương vào buổi sáng hay chiều để tăng thêm độ ẩm.

Tưới Nước

Thổ lan cần tưới nước mỗi tuần một lần, nhưng mùa hè cần tưới nhiều hơn, có thể tưới 2-3 lần tùy theo địa phương, không nên để cây bị thiếu nước lúc cây đang phát triển, khi cây đã ngưng tăng trưởng bớt tưới nước, nhưng đừng để cây bị khô rễ, sẽ làm cho cây bị khựng lại, và có thể sẽ không ra hoa.

Bón Phân

Khi mùa phát triển cho cây con, cần bón phân 30-10-10 mỗi tuần một lần, chỉ dùng ¼ của công thức của nhà chế tạo. Thí dụ công thức dùng 1 tsp cho một gallon nước thì dùng ¼ tsp cho một gallon nước, để tránh cây khỏi bị cháy lá. Khi cuối tháng 8 dùng phân bón 6-30-30 hay 10-52-10, cuối tháng 11 ngưng tưới phân, chỉ tưới nước thường, tưới thêm phân sẽ làm cho nụ hoa bị nóng có thể bị rụng hay bị có tật.

Thay Chậu

Trung bình 2-3 năm nên thay chậu một lần – nếu trồng bằng vỏ thông, 4-5 năm một lần – nếu trồng bằng vỏ dừa.

Trồng thổ lan bằng:

• Vỏ thông vừa ½” (medium grade) 4 phần vỏ thông, 1 phần perlite (size #3)

• Vỏ thông lớn ¾” (large grade) 4 phần vỏ thông, 1 phần perlite (size #4)

• Vỏ dừa vừa ½” (medium grade) 4 phần vỏ dừa, 1 phần perlite (size #3)

• Vỏ dừa lớn ¾” (large grade) 4 phần vỏ dừa, 1 phần perlite (size #4)

Cym. devonianum (Gấm Ngũ Hổ)

Trước khi thay chậu hay chia cây, nên ngâm các vật liệu trong nước nhiều giờ, không nên dùng potting soil (đất) tuy gọi là thổ lan nhưng không nên trồng với đất hay dưới đất, vì dễ bị ứ nước sẽ dễ bị thối rễ.

Khi dùng vỏ dừa nên ngâm cho thật kỹ, khi nào không còn thấy đậm như nước trà nữa thì dùng sẽ tốt hơn.

Không nên để hoa tàn hết trên cành, nếu còn khoảng 2-3 nụ thì nên cắt xuống rồi cắm vào trong những bình hoa, nếu để tàn hết trên cành sẽ làm cho cây yếu đi, sẽ khó ra hoa cho mùa tới.

Sau khi hoa tàn là thời gian tốt nhất để thay châu hay chia cây, cắt bỏ rễ khoảng 2-3″ inch từ đáy chậu, lấy hết vật liệu cũ ra, cắt bỏ những củ già không có lá (back bulb) và tỉa bỏ những rễ chết. Khi tách ra làm nhiều phần, nên giữ tối thiểu 3-5 nhánh, những củ già không lá, rửa sạch để cho ráo nước rồi bỏ vào bao nylon, buộc miệng kín lại rồi để vào chỗ rợp mát, khi nào củ mọc mầm và rễ rồi sẻ trồng lại.

Khi trồng, lựa chậu đủ chỗ cho lan mọc trong 2-3 năm, cách mép chậu khoảng 2-3″ inch, đặt củ già gần mép chậu, để ý hướng cây mọc, chừa cho chỗ mầm non mọc lên, bỏ vỏ cây hay vỏ dừa vào rồi nén cho thật chặt, tưới B1 pha 1 thìa súp cho 1 gallon nước, xong rồi để vào chỗ rợp mát 2-3 tuần mới tưới.

【#7】Cymbidium (Sym-Bid-Ee-Um) Thổ Lan

Thổ Lan hay lan đất, một loại lan khá phổ thông được nhiều người ưa chuộng vì hội đủ điều kiện: nhiều hoa, to đẹp, đủ mầu sắc, lâu tàn mà lại dễ trồng. Theo tài liệu Âu Mỹ loại lan này do thảo mộc gia Olof Swartz người Thụy điển tìm ra vào năm 1800. Nhưng thực ra vào khoảng 500 năm trước tây lịch, đức Khổng Phu Tử trên đường từ nước Vệ trở về nước Lỗ, qua một vùng núi rừng thâm u thấy có hương thơm ngào ngạt, tìm ra mới biết có nhiều hoa lan trong đám cỏ dại nên đã than rằng:

Cymbidium (sym-BID-ee-um) Thổ Lan

Lan vi vương giả hương

Kim nải dữ chúng thảo ngu

Xin tạm dịch: Lan có mùi thơm vương giả mà lại phải mọc cùng đám cỏ dại. Nếu không có hương thơm, đức Khổng tử khó lòng tìm ra được khóm lan mọc lẫn trong đám cỏ. Và vào thời đó người Trung hoa chỉ mới biết đến lan qua giống thổ lan Cymbidium ensifolium chúng ta gọi là Thanh ngọc hay Mặc lan.

Thổ lan có chừng 70 giống mọc tại Á châu.

Việt nam chúng ta có trên 20 giống và có vài cây đặc hữu (endemic) chỉ mọc riêng ở Việt Nam đó là những cây: Cym. banaense, Cym. erythrostylum, Cym. schroderi, Cym. sanderae. Đa số cây lan hoa trắng sau này đều được ghép giống bởi cây Cym. erythrostylum mà ra.

Những cây thổ lan mọc tại núi rừng Việt Nam như sau:

Cym. aloi folium Lô hội Cym. atropurpureum
Cym. banaense Cym. bicolor Nhị sắc
Cym. cyperifolium Thanh lan Cym. dayanum Bích ngọc
Cym. dovonianum Gấm ngũ hổ Cym. ensifolium Thanh ngọc
Cym. erythrostylum Bạc lan Cym. ewardii
Cym. finlaysonianum Hoàng kiếm Cym. giganteum
Cym. grandiflorum Cym. hookerianum
Cym. insigne Hồng kiếm Cym. iridioides Hồng hoàng
Cym. lancifolium Cym. lowianum Hoàng lan
Cym. sanderae Hồng lan Cym. schroederi
Cym. sinense Mặc lan

Thổ lan có hai loại: Hoa lớn (standard) Hoa nhỏ (miniature) sau này người ta thêm một loại nữa: Hoa buông thõng (cascade). Về hình dáng, thổ lan đều giống nhau: Lá dài, bẹ củ (pseudobulb), dò hoa mọc ở dưới gốc lên. Nhiều giống một củ ra tới 2 dò hoa hoặc nhiều hơn nữa. Đa số thổ lan nở hoa vào mùa đông, xuân.

CÁCH TRỒNG Cymbidium (sym-BID-ee-um) Thổ Lan

NHIỆT ĐỘ

Lan đất cần nhiệt độ thay đổi ngày nóng,đêm lạnh. Ban ngày 80-90°F, ban đêm 50-60°F Nhưng thực ra lan có thể chịu nóng tới 100°F nếu có che luới, độ ẩm cao và có thể chịu lạnh tới 30°F miễn là không đóng băng (frost).

Ngoài ra nếu không có sự cách biệt giữa ngày và đêm tối thiểu 15°F và ban đêm không có một thời gian lạnh dưới 55°F chừng một tháng lan sẽ không ra hoa.

ÁNH SÁNG

Không thể nuôi lan đất ở trong nhà vì không đủ nắng, lan sẽ không ra hoa, vì vậy lan cần nhiều ánh nắng nhưng nên che lưới đề phòng bị cháy lá. Thiếu ánh sáng mầu hoa sẽ nhạt đi, do đó những cây mầu trắng nên để vào chỗ ít nắng hơn.

ẨM ĐỘ

Lan đất cần độ ẩm từ 40-70% Mùa hè cần tưới nước xuống đất để tăng thêm ẩm độ.

TƯỚI NƯỚC

Mùa hè khi cây đang mọc, tưới nhiều nước mỗi tuần 2-3 lần. Khi cây đã ngừng tăng trưởng bớt tưới nước, nhưng đừng để cây bị khô rễ.

BÓN PHÂN

Khi cây non bắt đầu mọc, bón phân 30-10-10 mỗi tuần. Bắt đầu từù cuối tháng 8 bón phân 10-30-20 hay là bón đều một thứ phân 15-15-15 hay 20-20-20.

THAY CHẬU

Trung bình 2-3 năm thay chậu một lần. Trồng lan bằng:

Vỏ thông nhỏ 1/8-1/4″ (Fine grade) 5 phần
Vỏ thông vừa 1/2″ (Medium grade) 2 phần
Vỏ dừa nhỏ hoặc lớn (Coconut chip) 2 phần
Cát số 12 1 phần
Gổ thông đỏ (red wood shaving) 1/2 phần

Trước khi thay chậu nên ngâm các vật liệu trong nước giờ. Không nên trồng bằng potting soil hay trồng xuống đất vì dễ bị úng nước. Sau khi hoa tàn là thời gian tốt nhất để thay chậu. Thông thường rễ lan mọc vòng quanh chậu, cắt bỏ 2-3″ rễ dưới đáy chậu, lấy hết đất mục ra, cắt bỏ các củ già đã không còn lá và rễ chết. Nếu tách ra nhiều chậu nên giữ tối thiểu 3-5 nhánh. Vùi các củ già trong cát, để vào chỗ rợp mát, đợi mọc mầm sẽ trồng lại. Khi trồng, lưạ chậu đủ chỗ cho lan mọc trong 2 năm. Đặt củ già gần sát mép chậu, để ý hướng cây mọc, chừa chỗ cho mầm non mọc lên. Bỏ vỏ cây vào rồi nén cho thật chặt, tưới B1 pha 1 thìa súp cho 1 gallon nước, xong rồi để vào chỗ rợp 2-3 tuần sau mới tưới.

MÙA HOA LAN NỞ VÀ CÓ HƯƠNG THƠM

Xuân = X, Hạ = H, Thu = T, Đông = Đ Hương thơm = HT

Lan đất nguyên giống

Cym. aloifolium X, H, HT atropurpureum H
bicolor X cannaliculatum X
cochleare T, HT devonianum eburnum X, H, HT
elegans T elongatum X, HT
ensifolium X, H, T, D, HT finlaysonianum X, H, T, HT
floribundum X giganteum T, D, HT
grandiflorum T, D insigne D
kanran X, H, HT lancifolium T, D
longifolium T lowianum D, X, H
madidum X, H, HT schroederi X
sinense D, X, HT suave X, H, HT
tracyanum T, D, HT

Lan đất lai giống có hương thơm

Cym. Fifi Harry X, H Glady Whiteshell the charmer X, H
Golden Elk Sundust T Hoosailum X
Nut Taida X Piper X
Miss Taipei D, X

Cymbidium Glady Whitesell The Charmer

Acrylic on canvas 36 x 48″

【#8】Tìm Hiểu Chính Xác Về Lan Và Phụ Cảnh

Hoa lan từ hình dáng, mầu sắc, hương thơm thứ nào cũng quyến rũ những người muốn tìm một thú vui tao nhã.

Nhưng nếu cứ ngắm hoa trồng trong chậu mãi cũng chán, bởi vì như vậy thiếu mất vẻ thiên nhiên. Trồng trong giỏ gỗ cũng khá đẹp, nếu chọn một khúc cây hay mảnh vỏ rồi buộc lan trên đó có lẽ khá hơn, nhưng vẫn chưa có vẻ mỹ quan cho lắm.

Trước đây chúng tôi đã trình bầy việc Trồng Lan Trên Cành Nho Khô, nhưng thấy chưa được vừa ý cho lắm. Sau đó nhân có thì giờ rảnh rỗi, tôi ghép thêm một vài thứ cây khác vào với cây lan. Nay xin bổ túc, hy vọng rằng với óc sáng tạo và nguồn tài nguyên phong phú ở quê nhà, chúng ta sẽ có thêm một phong cách chơi lan thẩm mỹ hơn.

PHỤ CẢNH Lan 1

Trước hết chọn một vài cành nho khô, gỗ lũa hay bất cứ loại gỗ nào lâu mục có hình dáng vặn vẹo cũng được. Kiếm một chiếc chậu sành hay chậu đất nào nặng và có vẻ cổ kính một chút. Sắp xếp cành nho vào chậu, dùng keo hàn nhiều chỗ vào chậu cho vững. Ghép thêm cành nếu cần.

Lựa chỗ nào sau này rễ lan có thể bám vào được, để cây vào và lấy giây câu nhỏ loại 4-8 lbs (1,8-3,2 kg) buộc cây vào. Không nên dùng giây kẽm hay giây quá lớn làm mất vẻ mỹ quan.Tìm một vài cây phong lan nhỏ ưa thoáng gió như vây Denrobium lindleyi hay bất cứ loại lan nào lá nhỏ như Bulbophyllum hay Dendrobium lodigesii có thân buông rũ lại xuống càng đẹp hơn.

Sau đó lựa một số cây loại không cần tưới nhiều nước như những cây Succulent plants: Aeonium arboreum, Agave victoria reginae, Sedum hay những cây có lá nhỏ lăn tăn như Pilea microphylla v.v… Lấy rêu Sphagum moss quấn vào rễ hay thân cây này rồi nhét vào các chỗ lõm hoặc dùng sơ dừa bọc bên ngoài rồi dùng giây câu cột vào cành cây.

Chúng ta cũng có thể dùng keo dán những miếng vỏ thông nhỏ lên cánh cây làm điểm tựa rồi cho bổi rêu, sơ dừa vào để trồng các cây nhỏ lên đó.

Giai đoạn cuối, chúng ta sẽ có một cây lan và phụ cảnh như hình bên.

PHỤ CẢNH Lan 2

Dùng một chiếc chậu trồng Bonsai bằng đất nung chiều dài khoảng 40 cm, chiều ngang 25 cm, cao chừng 10 cm.

Những cây lan gồm có:

2 cây Christensonia vietnamica.

1 khóm Dendrobium jenkinsii

1 khóm Leptodes bicolor

Vài nhánh Dendrobium lodigesii

Những cây lan này sẽ nở hoa vào các thời gian khác nhau. Nếu các bạn muốn lan nở đồng loạt, chỉ nên trồng một giống.

Thoạt tiên ngâm cành nho và các cây lan vào trong dung dịch gồm 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê phân bón 15-15-15, một thìa súp B1 vào trong 4 lít nước khoảng 1-2 giờ.

Sau đó dùng giây câu cột cây Christensonia vietnamica vào thân cây nho. Lưu ý: cần cột rễ cây sát vào thân cây để rễ có chỗ bám. Nếu cần độn một chút sơ dừa để cho giây câu không cắt đứt rễ.

Để cây vào chỗ mát, mỗi ngày phun nước vài lần, ít lây sau rễ lan đã bám chặt vào thân cây nho. Trồng thêm vài nhánh cóc mẳn Pilea microphylla để làm dụng cụ đo nước. Nếu thấy cây cóc mẳn héo rũ xuống tức là dấu hiệu quá khô nước.

1. Nhất trụ kình thiênSau khi hoàn tất, chậu lan có 2 thế:

2. Vũ điệu ma quỷ

Không hiểu các bạn ưa thích thế nào? Đây chỉ là bước đầu gợi ý, mong rằng thời gian tới chúng ta sẽ có những cậu lan đẹp đẽ hơn.

【#9】Tổng Hợp Cách Trồng Địa Lan

Tổng hợp cách trồng địa lan, yêu cầu của khóm lan khi trồng vào chậu và cho giá thể phải đảm bảo giá thể ngập rễ và củ nổi lên trên giá thể, tránh để củ ngập trong giá thể, dễ bị thối do nấm bệnh.

Nơi nào trồng nhiều địa lan nhất Việt Nam?

Nói đến Đà Lạt, không thể không nhắc đến địa lan với hàng trăm loại cùng sinh sống và sinh trưởng với địa lan ngoại nhập. Từ Hoàng Phi Hạc, Thuỷ Tiên Trắng, Kim Điệp, Long Tu, Phi Long, Ý Thảo của núi rừng Đạ Huoai; Giả Hạc, Bầu Rượu, Bầu Tiên, Xích Thử, Hương Duyên, Nhất Điểm Hồng của Di Linh; Cẩm Báo, Bạch Nhạn, Hồ Điệp có rất nhiều ở huyện Đức Trọng; Hồng Hoàng, Hoàng Lan, Tóc Tiên, Tuyết Nhung, Dáng Thu của Đơn Dương, đến rất nhiều loài lan quý hiếm khác của châu Âu, châu Mỹ… T

Theo các nhà nghiên cứu, hiện tại Đà Lạt có khoảng 300 loài phong lan và trên 300 giống địa lan nội và ngoại nhập cùng khoe sắc tỏa hương. Trong đó Cymbidium còn gọi là địa lan là loại đa dạng hơn cả.

Loài địa lan Cymbidium là loài thân thảo, đa nhiên, hàng năm đẻ nhánh để tạo thành những bụi nhỏ. Có loài rễ mọc bám trên vỏ cây, mặt đất (bì sinh hay phụ sinh), có loài rễ trong bọng cây, trong đất mùn.

Các loài địa lan thuộc họ Cymbidium như: Lan Lô Hội, Thanh Lan, Xích Ngọc, Gấm Ngũ Hồ, Bạch Lan, Mặc Lan, Bạch Hồng, Hoàng Lan, Tử Cán…

Địa lan Đà Lạt rất phong phú về chủng loại, đa dạng về cấu trúc và màu sắc. Những loài lan quý được bà con dân tộc thiểu số khai thác và thu thập rất nhiều từ những khu rừng nguyên sinh.

Từ những năm 1990, Liên hiệp khoa học sản xuất Đà Lạt đã thực hiện một số phương pháp ghép lai giữa các loài lan, gieo hạt lan trong ống nghiệm để duy trì nguồn lan tự nhiên của địa phương.

Bên cạnh còn có một giống lan mà duy nhất chỉ có ở Đà Lạt đó là giống lan Cymbidium Insigne var Dalatensis (hồng lan), đây là loài địa lan vô cùng độc đáo, màu sắc hoàn toàn khác biệt với những giống lan đã biết, các nhà khoa học đang cho nhân giống, và trồng rộng rãi.

Hàng năm, lan Đà Lạt không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước một khối lượng lan cắt cành vô cùng lớn mà còn “xuất ngoại” sang các nước phương Tây và châu Á.

Cứ mỗi dịp xuân về là các du khách khắp nơi lại được chiêm ngưỡng hàng ngàn “nữ hoàng” hoa lan kiều diễm tại thành phố hoa ở hội hoa xuân. Hơn 400 huy chương Vàng, Bạc, Đồng đã được trao tặng cho các nghệ nhân hoa lan của Đà Lạt.

Địa lan quả là hoàng hậu của tất cả các loài hoa.Một loại hoa tuyệt đẹp.1 chậu lan ở châu âu bán với giá 3.000-4000 usd.Vậy mà ở Việt Nam 1 chậu tuyệt đẹp chỉ có giá 1.000.000đ. Cùng chiêm ngưỡng những bức hình đẹp của hoàng hậu các loài hoa nào.

Những cây địa lan mọc ở núi rừng Việt Nam

Cym. aloifolium (Lộ Hồi) Ccym. atropurpuoum

Cym. cyperifolium (Thanh Lan) Cym. giganteum

Cym. dayanum (Ngọc Bích) Cym. lancifolium

Cym. bicolor (Nhị Sắc) Cym. ewardi

Cym. insigne (Hồng Kiếm) Cym. hơokertianum/grandiforum

Cym. sanderae (Hồng Lan) Cym. Banaense

Cym. sinense (Mạc Lan) Cym. lowianum

Cym. ensifolium (Thanh Ngọc) Cym. schroedri

Cym.iIridioides (Hồng Hoàng)

Cym. erythrostylum (Bạc Lan)

Cym. finlaysonianum (Hoàng Kiếm)

Cym. devonianum (Gấm ngũ Hổ)

Cách Trồng Lan Đất

Trồng lan thì không khó … chỉ khó là làm sao cho nó ra bông … và đừng chết ….

Lan …. thì không chịu đất tù hay quá ướt … thì nó sẽ thúi rễ và củ … chết nguyên bụi cây …. Còn nếu không đủ lạnh thì nó cũng sẽ không ra bông ….

Cho nên khi lan chật chậu thì 1 đánh ra nhiều bụi nhỏ (khoảng 3-5 củ = 1 bụi) 2. trồng vào chậu lớn hơn (cho tới khi nào mình không bưng và nhà được thì đành phải tách bụi lan) ……

Lan có hai loại củ … củ xanh (aka green bulb) và củ đen (aka không lá = black bulb)

Mua tấm lưới nhựa xanh ở Home Depot, OSH hay garden center … mua về che cho bớt nắng ..

Làm chỗ vừa mát vừa nắng (Filter Light) …. cái này bắt buộc cho trồng lan … Không thôi bỏ dưới bóng cây hay dưới mái hiên nhà …

Trồng đúng…. thì năm sau cũng sẽ ra bông … không thôi phải đợi thêm 1 năm nữa … thì nó mới có đủ sức ra bông …

Địa Lan đang đâm mầm mới

Mầm mới này sẽ ra thành lá

Mầm mới này sẽ ra thành bông … vì mầm này tròn hơn mầm ở trên …. Mầm ra lá thì dẹp còn mầm ra bông thì tròn tròn hay mập mập ….

Nếu không khí ban ngày và ban đêm cách nhau ít nhất là 15 độ .. tức là ban ngày 75 độ thì ban đêm phải xuống 60 độ thì .. nó mới đâm ra bông … không thôi nó dẹp lại … rồi lên thành củ xanh… và lan đất chịu đựng được tói khoảng 35-45 độ … cho nên không cần bưng nó vào nhà trừ những nơi nào có tuyết …

Rùi (rồi) … Nói về chậu … Lan thì thích rễ bám thành chậu (root bound) … không bám rễ không ra hoa….. Cho nên phải dùng chậu cho đúng .. thì mới mong ra hoa ….

Chậu này thì tạm trồng được 2 năm ….. thì phải ra chậu hay tách nhỏ ra

Chậu vừa nhất

sang năm sau khi hết bông thì phải đổi chậu hay tách nhỏ ra …

Đất, vỏ cây và phân …..

NR dùng để trồng cây ….

Cách trộng đất trồng lan …

trộn 1/2 đất và 1/2 vỏ cây trồng lan ….

Nếu bỏ nhiều đất thì không cần tưới nhiều …. còn bỏ nhiều vỏ thì phải tưới thường xuyên …

không thôi nót chế khô …

dùng phân 20-20-20 slow release (up to 3 months) dùng 1/2 số lượng trên tấm chỉ bảo ….

từ tháng 5-9 … dùng phân 20-35-20 vào tháng 10-2 …

dùng 1/2 số lượng trên tấm chỉ bảo ….

sau ddó dùng 1/4-/1/8 phân mà thôi không thôi thì bị cháy lá ….

Nhòm lá thì biết nó bị gì … nhìn nhiều thì quen …. từ trên xuống … từ phải qua trái nhé ….. Lá bị cháy nắng, lá chết, lá bị thiếu nước, lá vào mùa đông (xanh đậm), lá bị bón nhiều phân hay bị chậu bị đọng muối, lá … lá nhiều màu … cho nhiều mùa khác nhau …

Lá bị cháy nắng thường sẽ bắt đâu ở giữa lá và lan theo cái lá … Lá chết quanh năm …. chết nhiều thì sẽ thành củ đen …. lá bị thiếu nước là lá bị chết bắt đầu chạy từ ngọn lá chạy vào củ … Lá đầu đen thì cây này nên bị xối nhiều nước … bị này bị vì dùng quá nhiêu phân …. hay chậu bị đóng muối …. cho nên xả nước vào cho thật nhiều ….

Lá nhiều mùa khác nhau

mùa thu và đông thì lá phải xanh đậm vì thiếu nắng, còn mùa xuân và hè thi lá phải xanh-vàng … Còn nhiều vàng quá coi chừng cháy lá …. dời nó vào bóng mát mà có ắnh nắng thì tốt

Tách cây … chưa có hình hay không có hình … Chừng nào thì nên tách cây ?? Lúc nào thì tốt hơn … Lan đất thuộc loại dễ chịu … cho nến mùa nào ấm thì cũng tách được …. Gần hết mua thu và qua mùa đông thì đừng đụng nó vì nó có

thể ra bông …. Lúc tốt nhất là chờ bông lan héo hết hay gần hết …. Cắt bỏ nhánh bông …. đổ lan trong chậu ra đất … dùng dao chia bụi lan lớn thành mấy bụi nhỏ …..rồi lại trồng lại vào chậu …. Còn cho ra chậu lớn thì nên để hết bông … vì nếu mình lỡ tay … thì …. tang hoang bông lan ….

Cho nên đợi hết bông và trời ấm … thì mới ra tay đụng vào chuyện này …. Thường thường … năm đầu tiên sau khi tách lan .. ít khi nó ra bông … cho nên … chia năm ra mà cắt nhỏ những bụi lan …. thì mình mới có hàng năm …. Until then … Good Luck …

Cách trồng địa lan bằng sơ dừa – đơn giản mà hiệu quả

1. Trồng địa lan bằng sơ dừa rất dễ. Nguyên liệu bao gồm: Sơ dừa, than củi

2. Cách trồng:

a, xử lý chất trồng: sơ dừa xé nhỏ, cắt hoặc băm thật nhỏ (khoảng <0,5cm thôi nhé)

than củi nghiền nhỏ cùng kích thước với sơ dừa

b, cách trồng: chọn chậu trồng phù hợp với kích thước cây, bạn đừng chọn chậu to quá. nếu muốn cây mau ra hoa thì bạn chọn chậu vừa phải để tránh cây phát triển lá thì không chịu ra hoa nhé.

nếu là chậu đất nung: rất tốt, nhưng bạn phải ngâm chậu trong nước cho chậu ngấm no nước rồi mới trồng cây nhé; nếu là chậu nhựa thì bạn có thể trồng cây luôn (rửa chậu trước khi trồng cho chắc ăn ha)

đầu tiên, phần than củi, bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho 1 lớp mỏng (1/5 chậu) sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu, cho cây vào chậu cho cây đứng với tư thế mong muốn, cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng. sau khi trồng cây, bạn hãy tưới nước luôn cho cây nhé.

Thế là bạn đã có một chậu địa lan trồng bằng sơ dừa rồi, chứ trồng địa lan bằng đất vừa nặng chậu mà vừa khó thoát nước cho cây, cây chậm phát triển và dễ bị úng nước lắm, trồng bằng sơ dừa nhẹ vừa tiện lợi việc di chuyển chậu ha, mình trồng bằng sơ dừa rất ok, miễn giữ ẩm tốt cho cây thì cây phát triển rất khỏe mạnh nhé.

Kỹ thuật Nhân giống và nuôi trồng địa lan Việt

Trồng và chăm sóc cây địa lan là mối quan tâm của nhiều người, nhân giống nó để có nhiều chậu lan đẹp!

Bài viết này xin chia sẻ cách thức cơ bản để tách nhánh địa lan, trồng và chăm sóc nó theo cách truyền thống

1. Thời Điểm Tách Nhánh Địa Lan

– có câu “Cửu nguyệt phân lan”, theo cách hiểu thông thường nghĩa là Tháng Chín (Âm lịch) là thời điểm tách nhánh địa lan phù hợp nhất. Có thể giải thích rằng: vào thời điểm này, mầm mới của cây địa lan đã phát triển hoàn thiện, củ địa lan đã hình thành, lá đã phân chia đầy đủ và tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho hoa.

Cây bắt đầu vào mùa nghỉ. Một lợi điểm nữa của việc tách nhánh lan vào tháng Chín, đó là, tách nhánh vào lúc này, tỉ lệ ra hoa thấp, cây sẽ phát triển mầm cao hơn, do đó, đối với mục đích nhân giống nhanh, ta sẽ có thể có củ địa lan sinh sôi nảy nở 2 lần trong 1 năm. Tuy nhiên, ngược lại, phải chấp nhận bỏ chơi hoa trong lần tách chiết này.

– Mùa Xuân, sau khi hoa địa lan đã tàn cũng là thời điểm tách nhánh cây địa lan thích hợp nhất. Mùa này vạn vật thăng hoa, cây cối đâm chồi nảy lộc nên tỉ lệ cây tách nhánh sống sót rất cao.

2. Chuẩn Bị tách lan

a: Cây giống

Là Chậu lan cần tách chiết hoặc có thể là các khóm lan mới khai thác về, lan mới mua từ các vườn lan.

b: Chậu trồng lan;

** Yêu cầu đối với chậu trồng địa lan cần đảm bảo một số yếu tố:

– Phù hợp: chậu trồng cây gì thì phải phù hợp với dạng cây đó, sao cho cân đối hài hòa với tổng thể cây trồng. Chậu trồng cây cũng phải phù hợp với diện tích vườn lan, không nên lựa chọn chậu quá to trong khi diện tích quá nhỏ, không nên dùng chậu quá to để trồng một khóm lan nhỏ,…

– Tính thẩm mỹ: Vẻ đẹp của cây địa lan thể hiện cả ở dáng cây, dáng lá, hình thái hoa và hương thơm. Do vậy, chậu trồng nó cũng phải đảm bảo sao cho tôn vinh vẻ đẹp của cây địa lan thêm bội phần.

– Đảm bảo cho sự phát triển của cây: chậu gì thì cũng phải đảm bảo độ thoát nước, và chứa đủ giá thể để cho cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Nếu chậu có lỗ thoát nước nhỏ, có thể khoan thêm lỗ dưới đáy chậu hoặc thành chậu để nước có thể thoát dễ dàng sau khi tưới, tránh gây úng cho cây lan.

– Các yếu tố khác: Tùy theo mục đích của việc trồng lan mà lựa chọn loại chậu trồng sao cho phù hợp, trồng lan thương mại thì nên chọn chậu có giá thành vừa phải, hợp lý, trồng lan thưởng thức có thể lựa chọn các loại chậu thật đẹp…

c:Giá thể trồng địa lan

– Có thể trồng địa lan bằng rất nhiều loại giá thể khác nhau như : đất cục, xỉ than, than củi, trấu, đá, vỏ lạc, vỏ thông, dớn cọng, dớn mềm,… Tuy nhiên, giá thể phải đảm bảo yêu cầu sao cho luôn “ẩm nhưng không được ướt” là nguyên tắc quan trọng nhất.

Ngoài ra, chọn loại giá thể gì để trồng lan cần phù hợp với khí hậu vườn lan của mình.

Dưới đây xin giới thiệu cách trồng sử dụng đất luyện theo cách truyền thống.

– Đất trồng lan phải là loại đất bùn ao, đất sú, đã phơi khô nỏ qua nhiều nắng, phơi được càng lâu càng tốt.

Yêu cầu của đất trồng lan phải không được phân rã khi gặp nước tưới. Muốn biết đất có dùng để trồng địa lan được hay không, có thể chặt ra 1 cục nhỏ cỡ đầu ngón tay, ngâm vào nước vài giờ, nếu đất không bị phân rã ra là được.

Nếu công phu hơn thì phải luyện đất, luyện theo cách “Cửu tẩm, cửu trưng” (chín lần tẩm, chín lần phơi) của các cụ, tức là đất bùn ao sau khi lấy về phơi nỏ, đập nát ra, nhào trộn với lông lợn, tóc rối… đóng bánh, phơi khô cho cứng lại, tiếp tục tẩm nước ốc, nước hến, nước giải pha loãng… cứ tẩm rồi lại phơi đủ chín lần là dùng được.

Để đảm bảo đáy chậu có thể thoát nước dễ dàng nên lót 1 phần lõi keo của xỉ than tổ ong đập cục to cỡ nắm tay, hoặc mút xốp, hoặc vỏ ốc.

– Dụng cụ tách nhánh: dao, kéo nhọn, keo bôi vết cắt (hoặc vôi, sơn móng tay, nhựa thông, keo 502)

d:Tiến Hành Tách Nhánh

1:Gỡ bỏ một phần chất trồng trên bề mặt chậu lan

2:Hơi nghiêng chậu, dùng tay vỗ mạnh xung quanh thành chậu cho chất trồng bong ra khỏi thành chậu

3:Khi bộ rễ đã long ra khỏi chậu và chất trồng nhẹ nhàng rút cả cụm lan ra khỏi chậu

4 Dùng kéo nhọn, cắt bỏ các rễ đã hư thối, cắt sâu vào phần đã thối 3-4 cm, cố gắng giữ lại các rễ vẫn còn tươi

5:Nếu chất trồng bị nấm trắng hoặc có mùi mốc thì cần phải rửa sơ bộ rễ của cây, tuyệt đối không rửa quá sạch làm mất vi khuẩn cộng sinh trên rễ lan.

6:Xác định hướng phát triển của cây để tách nhánh, thường tách mỗi cụm lan 3 đơn vị để cây có thể phát triển mạnh nhất, tuy nhiên, nếu muốn nhân giống nhanh có thể tách rời từng thân một, với điều kiện các thân một tách rời phải hoàn toàn khỏe mạnh, không sâu bệnh và còn rễ sống.

7:Bôi keo hoặc vôi vào tất cả các vết cắt.

8:Để cây lan mới tách vào chỗ râm mát trong vòng nửa ngày đến 1 ngày là có thể trồng lại được

9:Nếu chậu lan đang phát triển bình thường, giá thể vẫn tốt mà muốn tách nhánh để nhân giống nhanh, những người trồng lan có kinh nghiệm thường sử dụng phương pháp tách ngầm, tách ngay trên chậu mà không phải đổ cây ra trồng lại bằng cách: Xác định điểm cần tách nhánh, dùng tay đẩy các nhánh hơi tách nhau ra, dùng lưỡi dao thật mỏng, dài và sắc (thường dùng loại dao mổ có cán, và loại lưỡi dao dùng 1 lần bán tại các hiệu thuốc Tây Y) cắt giao điểm của các nhánh lan, sau đó, dùng lưỡi dao vừa cắt đó, nhúng vào dung dịch keo bôi liền vết cắt, bôi vào chỗ vừa cắt.

Ngưng tưới nước, tránh mưa trong vòng vài ngày cho vết cắt liền sẹo, sau đó chăm bón trở lại.

10:Trong trường hợp nếu phát hiện cây bị nấm bệnh, cần xử lý nấm bệnh trước khi trồng lại bằng cách: cắt toàn bộ phần rễ, lá bị nấm bệnh, loại bỏ củ già bị thối, ngâm toàn bộ cây lan vào dung dịch thuốc trừ nấm như Ridomil (3g/1 lít nước) trong vòng 15 phút, sau đó mang hong khô vài giờ, ngâm lại bằng dung dịch kích thích sinh trưởng loãng như B1, Atonic,… trong vòng 15 phút, lại hong khô, sang hôm sau có thể trồng lại được.

e:Trồng Lại:

– Cây lan tách nhánh sau khi xử lý và hong khô cho se vết cắt, đem ra trồng lại.- Chậu trồng lan, nếu là chậu dùng lại nên rửa sạch bằng xà phòng, để ráo nuớc. Nếu trồng bằng chậu đất nung hoặc chậu gốm nên ngâm nước trong 1 ngày rồi mới đem ra trồng, để tránh việc chậu đất nung hoặc gốm khô hút nước ngược từ giá thể, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan.

– Lót dưới đáy chậu khoảng ¼ chiều cao chậu là lõi xỉ than, hoặc than củi to, hoặc mút xốp, hoặc vỏ ốc,… chú ý không được bít vào lỗ thoát nước của chậu, nếu lỗ thoát nước của chậu nhỏ quá có thể khoan rộng ra và khoan thêm lỗ bên đáy và 2 bên hông

– Dùng dao chặt nhỏ đất cục ra cỡ bao diêm, xếp đất vào chậu theo thứ tự to trước, nhỏ sau, và đất to được xếp sát xung quanh thành chậu lên sát mép chậu.

– Đặt khóm lan vào chính giữa chậu, chú ý hướng phát triển của khóm lan quay ra thành chậu.

– Nếu trồng nhiều nhánh nhỏ trong 1 chậu để có được 1 chậu lan xum xuê thì khi đặt lan vào chậu nên cố định cho từng khóm nhỏ hoặc từng nhánh lan bằng cách cắm que tre, và cột nhánh lan vào que đó, phân bố đều các khóm lan trên mặt chậu

-.Nếu khóm lan có nhiều rễ thì chỉ cần gác 1 chiếc que nhỏ ngang miệng chậu, đặt khóm lan lên trên chiếc que rồi cho giá thể trồng vào giữa là cây có thể đứng vững. Hoặc có thể dùng 1 cục đất dài, cho đặt khóm lan ngồi lên trên cục đất và xếp giá thể nhỏ xung quanh.

– Cho đất nhỏ cỡ ½ – ¼ bao diêm chèn nhẹ nhàng xung quanh bộ rễ của khóm lan từ dưới lên trên, sau mỗi lớp đất vừa xếp, cho thêm 1 lớp mỏng chất mùn (dớn cọng vụn nát, trấu ủ phân chuồng hoai mục, mùn dừa,…), cứ như thế cho đến khi ngập dần lên gần gốc lan yêu cầu của khóm lan khi trồng vào chậu và cho giá thể phải đảm bảo giá thể ngập rễ và củ nổi lên trên giá thể, tránh để củ ngập trong giá thể, dễ bị thối do nấm bệnh.

– Xếp đất dần lên cho miệng chậu phình hình chiếc bánh, vừa xếp vừa vỗ xung quanh thành chậu cho giá thể khít chặt vào nhau

– Phủ lên trên bề mặt giá thể một lớp rêu nước để giữ ẩm bề mặt và tạo rêu xanh cho đẹp. Có thể tạo rêu xanh bề mặt chậu lan cho đẹp bằng cách:

– Đất cục chặt nhỏ hoặc đất nắm hình bánh quy, rải đều trên 1 chiếc khay. Lấy nước nấu cơm hoặc bột hồ nấu loãng để nguội. Lấy rêu nhung mịn (cạo ở tường hoặc chỗ đất ẩm) vò nát trộn cùng với nước hồ, tưới đều lên trên bề mặt đất.

Trùm nilon kín và phun sương ẩm hàng ngày. Khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau rêu sẽ phát triển mạnh, dưỡng rêu bằng cách tưới nước vo gạo, khi rêu phủ kín nắm đất thì có thể dùng để xếp lên bề mặt chậu lan làm tăng tính thẩm mỹ cho chậu lan.

– Buộc thẻ ghi tên cây, ngày tháng tách chiết và trồng lại.

– Tưới đẫm nước cho chậu lan.

– Đặt cây vào chỗ râm mát, tránh nắng tuyệt đối 1-2 tuần.

– Hàng ngày pha B1 thật loãng cỡ 1cc cho 5 lít nước và phun sương ẩm cho chậu lan kích thích ra rễ nhanh. Trong thời gian này, tuyệt đối không được bón bất kỳ một loại phân bón gì (trong vòng khoảng 2-3 tháng)

– Khi thấy khóm lan nhú rễ, bật mầm, căng tròn trở lại (sau khoảng 1 tháng) thì có thể chuyển cây ra vị trí chăm sóc bình thường cùng với các cây lan khác. Không nên dùng phân bón cho cây khi cây chưa phát triển trở lại.

– Và cuối cùng là chỉ việc chăm sóc chậu địa lan chờ Xuân đến khoe sắc, tỏa hương.