Top 4 # Lan Dendrobium Nobile Uc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Giống Lan Dendrobium Nobile Lindl.

Dendrobium nobile là một giống lan mọc trên dãy Hy mã lạp sơn từ Ấn độ tới Miến Điện, Trung Hoa, Lào, Việt Nam và Thái Lan. Giống lan này được người ta trồng nhiều nhất vì dễ trồng mà lại nhiều hoa. Một cây có thể ra tới 100 hoa là chuyện thường.

Giống lan Dendrobium nobile Lindl.

Tại Việt Nam lan mọc ở Ba Vì, Yên Báy, Đà Lạt, Nam Cát Tiên. Giáo sư Phạm Hoàng Hộ gọi là Thạch Hộc, còn tiến sĩ Trần Hợp gọi là Hoàng thảo dẹt.

Đây là một giống phong lan thông thường thân cao chừng 40-60 cm có khi tới 2 m, có giống rụng lá vào mùa Thu và có giống xanh tốt quanh năm. Hoa có nhiều mầu, phần đông tím trắng, nhạt hay thẫm. Hoa mọc ở các đốt gần ngọn 2-4 chiếc to khoảng 7 cm lâu tàn và thơm. Một khóm lan có thể có tới 100 hoa là chuyện thường.

Các khoa học gia cũng phân chia Dendrobium nobile ra làm 3 dạng như sau: 1. Dendobiunm nobile var. “elegans” Hoa thẫm hơn 2. Dendobiunm nobile var. “luxurians” thân dài tới 2 m 3. Dendobiunm nobile var. “nobile” thông thường.

Dendrobium nobile var. elegans Dendrobium nobile var. luxurians

CÁCH TRỒNG Giống lan Dendrobium nobile Lindl.

Ánh sáng Lan cần nhiều ánh sáng gần như có thể để ở ngoài trời, nhưng cần phải có lưới che phòng khi lá non bị cháy nắng. Khi thấy cây quặt quẹo, đó là dấu hiệu thiếu nắng. Hãy đưa cây ra chỗ có nhiều nắng hơn. Nhất là vào mùa đông, nếu thiếu nắng cây khó lòng ra hoa.

Nhiệt độ Lan cần nuôi trong nhiệt độ từ 40-80°F hay 8-25°C. Tuy nhiên lan có thể chịu nóng tới 100°F hay 38°C và có thể chịu lạnh tới 38°F hay 3.3°C. Ngoài ra nếu vào mùa đông không lạnh dưới 50°F hay 15.6°C trong vòng 4-6 tuần lan sẽ khó lòng ra nụ.

Ẩm độ và thoáng gió Lan mọc mạnh nếu ẩm độ cần phải từ 60-70%. Nếu quá thấp cây non sẽ không lớn được và bị teo đi.

Cây cũng không mọc mạnh nếu không thoáng gió và trong thời kỳ lan ra nụ nếu không thoáng gió nụ sẽ ít đi.

Vật liệu trồng Nên trồng với những vật liệu lâu mục và dễ thoát nước như vỏ thông, vỏ dừa, đá v.v…

Chậu Lan ưa trồng trong chậu chật hẹp cho nên đừng dùng chậu quá lớn.

Tưới nước Vào mùa hè khi lan ra mầm non và mọc mạnh, tưới 2-3 lần một tuần. Vào mùa thu, khi cây đã ngừng tăng trưởng, nên tưới nước thưa đi. Mỗi tuần chỉ cần tưới 1 lần cho thân cây khỏi bị teo lại. Vào mùa đông, đây là thời gian lan chuẩn bị để ra hoa, ngưng hẳn việc tưới nước. Nếu ẩm độ quá thấp nên phun sương mỗi tháng 1-2 lần.

Bón phân

Lan không ưa phân bón có nhiễu chất Nitrogen cho nên bón với phân 15-15-15 cho đến tháng 9, từ tháng 9-10 và 11 bón với phân 10-30-10. Từ tháng 12 cho đến hết tháng giêng ngưng hẳn việc bón phân. Nếu tiếp tục bón hoặc phân bón có nhiều chất Nitrogen quá, cây sẽ ra cây con (keiki) thay vì ra nụ.

Thay chậu, tách nhánh

Thời gian thay chậu thuận tiện nhất là vào mùa xuân, khi cây non đã mọc cao chừng 10-15 cm. Nếu muốn tách nhánh, cây phải có chừng 7-8 cành. Nếu chỉ có 4-5 cành, cây non mới mọc sẽ yếu ớt và không ra hoa. Hiện nay trên thương trường có rất nhiều cây Dendrobium lai giống từ cây Den. nobile như Den. nobile Yamamoto, Den. Oriental Smile ‘Fantasy’, Den. Fancy Angel ‘Lycee’, Den. Spring Dream ‘Apollon’ v.v…

Những cây lan lai giống này được thừa hưởng các đặc tính của cây Den. nobile là dễ trồng, nhiều hoa và chịu được lạnh. Từ lâu người Trung hoa đã dùng thân cây Dendrobium nobile có chứa chất Dendrobine để làm thuốc đễ chữa các chứng bệnh về bô máy tiêu hóa, khô cổ họng, giảm sốt v.v… Cũng vì thế trong thời gian vừa qua Việt Nam đã xuất cảng sang Trung quốc hàng chục tấn Dendrobum nobile.

Dendrobium nobile là một giống lan không thể thiếu trong bộ sưu tập hoa lan của chúng ta, xin hãy cố gắng nuôi một cây tối thiểu cũng phải như hình dưới đây.

Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium Nobile

Dendrobium nobile là một giống lan mọc trên dãy Hy mã lạp sơn từ Ấn Độ tới Miến Điện, Trung Hoa, Lào, Việt Nam và Thái Lan. Giống lan này được mọi người trồng rất nhiều vì dễ trồng mà lại nhiều hoa. Một cây có thể ra tới 100 hoa là chuyện bình thường.

Lan hoàng thảo đùi gà (Dendrobium nobile) còn có nhiều tên gọi khác như: Phi điệp kép, hoàng thảo cẳng gà, hoàng phi hạc, thạch hộc, kim hoa thạch hộc. Đây là loại lan hoàng thảo phong phú nhất về kiểu dáng thân, hình thái, màu sắc hoa. Loại lan này mọc nhiều ở vùng rừng núi phía Tây Bắc nước ta

Lan Dendrobium nobile có thân hình tròn hoặc elíp, dài từ 30 – 60cm (có khi tới 2m), có nhiều rãnh dọc thân, hoa ra ở các đốt đã rụng lá. Cây rụng lá vào mùa thu. Loại lan này ra hoa vào mùa xuân, cánh hoa màu tím, cánh phớt tím, họng tím đậm.

Ánh sáng

Lan cần nhiều ánh sáng gần như có thể để ngoài trời, nhưng cần phải có lưới che phòng khi lá non bị cháy nắng. Khi thấy cây quặt quẹo, đó là dấu hiệu thiếu nắng. Hãy đưa cây ra chỗ có nhiều nắng hơn. Nhất là mùa đông, nếu thiếu nắng cây khó lòng ra hoa

Nhiệt độ

Lan Dendrobium Nobile cần trồng trong nhiêt độ từ 8-25 độ C. Tuy nhiên chúng có thể chịu nóng đến 38 độ C và có thể chịu lạnh đến 3,3 độ C

Độ ẩm và thoáng gió

Để lan phát triển tốt thì độ ẩm cần phải từ 60-70%, nếu thấp quá thì cây non sẽ không lớn được và bị teo đi

Vật liệu trồng

Nên trồng với những vật liệu lâu mục và dễ thoát nước như vỏ thông, vỏ dừa, đá,…

Chậu trồng

Lan Dendrobium Nobile ưa trồng trong chậu chật hẹp 

Tưới nước

Vào mùa hè, khi lan ra mầm non và mọc mạnh, tưới 2-3 lần một tuần. Vào mùa thu, khi cây đã ngừng tăng trưởng, nên tưới nước thưa đi. Mỗi tuần chỉ cần tưới 1 lần cho thân cây khỏi bị teo lại. Vào mùa đông, đây là thời gian lan chuẩn bị để ra hoa, ngưng hẳn việc tưới nước. nếu độ ẩm quá thấp thì nên phun xương mỗi tháng 1-2 lần.

Bón phân

Lan không ưa phân bón có nhiều chất Nitrogen cho nên bón với phân 15-15-15 đến tháng 9, từ tháng 9-11 bón phân 10-30-10. Từ tháng 12 đến hết tháng giêng ngưng hẳn việc bón phân. Nếu tiếp tục bón hoặc phân bón có nhiều Noitrogen quá, cây sẽ ra cây con thay vì ra nụ

Thay chậu, tách nhánh

Thời gian thay chậu thuận tiện nhất là vào mùa xuân, khi cây non đã mọc cao chừng 10-15cm. Nếu muốn tách nhánh, cây phải có chừng 7-8 cành, nếu không thì cây non mọc ra sẽ yếu  ớt và không ra hoa

Bài viết liên quan:

Hoàng Thảo Đùi Gà – Dendrobium Nobile

Là loại hoàng thảo phong phú nhất về kiểu dáng thân, hình thái, màu sắc hoa.

Tiết diện thân hình tròn hoặc e líp, dài từ 30 – 60cm có nhiều rãnh dọc thân, hoa ra ở các đốt đã rụng lá.

Loại thân tròn

Loại thân dẹt

Đùi gà ưa khô, chỉ cần thỉnh thoảng tưới cho 1 ít nước đủ để ướt giá thể. Với những người trồng lan lâu năm có nhiều kinh nghiệm có thể không cần che mưa, nhưng nên làm mái che cho loại này mặc dù chúng rất ưa nắng. Tôi trồng chúng bằng cách mùa xuân ghép vào gỗ (thích gỗ lũa) rồi treo ra ngoài trời hoàn toàn không che chắn. Khi cây con mọc lên, rễ đã bám vào giá thể thì mùa hè đến là chúng đủ sức chịu đựng nắng trực tiếp, có thể vài chiếc lá bị cháy nhưng chúng sẽ quen dần, thế hệ sau nữa đã thuần có thể cho hoa.

Den nobile không ưa bón nhiều phân, nếu muốn dùng nên dùng các loại hữu cơ như rong biển, phân cá… tưới cách tuần.

Giới Thiệu Vườn Hoa Lan Của Kim Thu Đinh – Ktct Uc

.

.

.

.

.

Thường thì thú tiêu khiển trồng cây cảnh dành cho những người lớn tuổi, vì họ có thì giờ chăm sóc và thích thú khi bỏ thời giờ ngắm nhìn từng cái mầm, chồi hoa – Trời hỏng lẻ mình già trước tuổi sao ta – Cũng chính vì quá bận rộn trong công việc nên việc chọn trồng hoa lan là giải pháp vừa ít tốn giờ và ít tốn nước rất hợp với luật hạn chế nước tại Úc.

Lan là loài “hiển hoa bí tử” có nghĩa là rất hiếm khi có trái để nhân giống. Đa số nhân giống trong ống nghiệm. Lan có nhiều loại như:

Hồ điệp-Phalaenopsiss: Đây là loại lan ích kỷ rất hiếm khi cho cây con. Hoa to và rất đẹp

Cây lan này chịu để trong nhà với độ ẩm cần thiết và không chịu ánh sáng qúa nhiều, cũng không chịu nhiệt độ qúa nóng hay quá lạnh- khó chịu giống KĐ ghê luôn- khi hoa tàn cắt bỏ cành hoa còn chừa 3 đốt cuối nếu lucky có thể ra hoa muà tới trên cành hoa này.

Lan Hạc Đính-Phaius: Hạc Đính là một loài thổ lan, rất thích trồng dưới chỗ rợp nắng như dưới gốc cây, hoa cho cành cao có thể hơn 1 mét.

Rất dễ nhân giống, có ai muốn không năn nỉ đi KĐ sau muà hoa sẽ tách ra tặng.

Hoa có thể chịu nóng đến 32 độ và lạnh 10 độ, tuy nhiên nhiệt độ giữa ngày và đêm cách biệt khỏang 8 độ thì cây mới cho ra hoa. Hoa rất bền có thể đến 2 tháng mới tàn. Vì Hạc Đính chịu độ ẩm cao nên phải tưới nước thường xuyên hoặc để luôn chậu hoa trên khay nước.

Đăng Lan-Dendrobium: Hoa khá đẹp nhưng hơi khó trồng, lan chịu độ ẩm lúc đang lớn nhưng khi lạnh nếu tưới nhiều nước sẽ ra cây con -Keiki- Đăng Lan không thích đụng đến rễ và ưa chậu nhỏ do đó khi trồng nên chọn vỏ cây lâu mục trộn với đá – Mình ăn chắc mặc bền mà – cái này cũng giống người trồng luôn.

Vanda-Không có tên tiếng Việt Rất đẹp, cây cần nhiều nắng nhưng cũng cần độ ẩm rất cao, muà nắng tưới thường xuyên để giữ độ ẩm. Muà Đông tưới ít đi nhưng khi tưới cần rễ phải chuyển sang màu xanh thì mới ngấm nước. Cây thích trồng trong chậu gỗ thông thoáng chân rễ.

Còn bây giờ là loài Lan khá kỳ cục, hoa mọc ngược chui xuống bên dưới . Hoa rất thơm mùi vanila, buổi sáng chỉ cần mang tách café ra ngồi lúc đang ra hoa là có thể tưởng tượng đang nhâm nhi bánh với café.

Cũng rất mong được ngồi cùng mấy anh chị CT một ngày nào đó vừa uống café vừa thưởng ngoạn những giò lan. * Trang này được xem 20615 lần