Top 15 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang Nhật / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang Nhật / 2023

Đặc điểm của khoai lang Nhật là thân to mập, ít phân cành và có màu tím. Khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, thời gian sinh trưởng 105 – 120 ngày. Năng suất 9 – 15 tấn/hécta. Dạng củ thuôn dài, vỏ củ nhẵn màu tím, ruột màu vàng đậm. Hàm lượng chất khô 27 – 33%. Phù hợp ăn tươi, chế biến, xuất khẩu.

1. Chọn giống

– Giống khoai lang để trồng có thể dùng dây hoặc củ. Dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh chưa ra rễ và hoa, dây bánh tẻ. Tuổi dây từ 45 – 75 ngày tuổi. Chỉ sử dụng dây đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm dây giống, độ dài dây giống từ 25 – 30cm.

2. Thời vụ

– Khoai lang có thể trồng được quanh năm, thích hợp nhất vẫn là trồng vào tháng 2, 3 hoặc tháng 8, 9 hàng năm.

3. Chuẩn bị đất trồng

– Đất trồng phải được cày bừa kỹ, tơi xốp và làm sạch cỏ, sau đó lên luống rộng từ 1,2 – 1,5m, cao khoảng 35 – 40cm. Lên luống nên chọn hướng Đông Tây là thích hợp nhất.

4. Cách trồng

– Trồng khoai lang Nhật nên chọn khi đất ẩm, thời tiết mát mẻ.

– Mật độ trồng: thích hợp là từ 38 – 40 ngàn khóm/hécta. Khoảng cách dao động 5 – 6 dây/m chiều dài luống. Trồng hàng đơn, vùi dây giống ở giữa dọc theo luống và nối đuôi nhau. Đồng thời, đoạn dây này song song với mặt luống. Ngọn phải ở trên mặt luống 5 – 10cm (2 đốt), vùi dây độ sâu vùi khoảng 5cm.

5. Phương pháp bón phân

– Một hécta khoai lang Nhật bón từ 10-15 tấn phân chuồng, 60kg ure, 90kg kali và 30kg phân lân.

– Khi bón phân chia ra thành 3 đợt để cây khoai lang hấp thụ hết lượng phân bón.

– Lần 1: Bón lót tất cả lượng phân chuồng, phân lân và 30% phân đạm, 20% phân kali.

– Lần 2: Bón sau khi trồng khoảng 20 – 25 ngày. Lượng phân bón là 50% phân đạm và 30% phân kali.

– Lần 3: Bón phân sau khi trồng 40 – 45 ngày. Bón tất cả số lượng phân đạm, phân kali còn lại.

6. Chăm sóc

– Sau khi trồng khoai lang Nhật được 20 – 25 ngày thì tiến hành xới đất, làm sạch cỏ và kết hợp bón phân lần 2. Đồng thời vun nhẹ vào gốc cho cây khoai lang.

– Sau khi trồng khoai được 40 – 45 ngày, xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón phân lần 3 và vun nhẹ.

– Thường xuyên giữ đất ẩm, độ ẩm thích hợp khoảng 65 – 80%. Nếu vụ khoai lang gặp khô hạn thì cần phải tưới rãnh cho nước ngập 1/2 – 2/3 luống.

– Sau trồng khoảng 25 – 30 ngày tiến hành bấm ngọn để tăng cường sinh trưởng, phát triển thân lá giai đoạn đầu và tăng cường tích lũy chất hữu cơ. Nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng về củ. Nhấc dây cần tiến hành thường xuyên, nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây, tránh gây tổn thương đến thân lá.

– Thường xuyên thăm đồng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

7. Phòng trừ sâu hại

– Có 2 loại sâu bệnh hay hại khoai lang Nhật là sùng non và bọ trưởng thành. Để giảm bớt sâu bệnh trên cây khoai lang nên trồng luân canh vụ khoai, vụ lúa, vụ bắp. Sau khi thu hoạch gom toàn bộ dây khoai, đặc biệt là những củ khoai đã bị sùng đưa ra khỏi ruộng tiêu hủy để hạn chế bớt mật số sùng ở các vụ sau. Nếu có sẵn nước thì cho nước ngâm ruộng vài ngày diệt sùng, nhộng nằm trong đất. Ngâm hom giống trước khi trồng trong dung dịch thuốc Oncol 20EC (30ml/10 lít nước) hoặc Oncol 25WP (25g/10 lít nước) trong 30 phút, sau đó vớt hom ra để ráo rồi trồng.

– Ở giai đoạn hình thành củ, rắc thuốc hạt Lorsban 15G (6 – 8kg/hécta) kết hợp vun luống khoai cao, phủ kín gốc. Tưới nước sau khi rắc thuốc và thường xuyên tưới đủ ẩm cho luống khoai. Chú ý thời gian cách ly của thuốc Lorsban 15G là 21 ngày.

8. Thu hoạch

– Khi cây khoai lang có biểu hiện ngừng sinh trưởng, các lá phần gốc ngả màu vàng, bới kiểm tra thấy vỏ củ nhẵn, ít nhựa thì tiến hành thu hoạch. Thu hoạch vào những ngày khô ráo, không làm tổn thương xây xát, bong vỏ ảnh hưởng đến mẫu mã và làm giảm giá trị sản phẩm.

Nguồn : Nguyệt Hạ -baodongnai.com.vn

Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Nhật / 2023

Giống khoai lang nhật có chất lượng, sản lượng cao;Thân to mập, ít phân cành và có màu tím. Khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, thời gian sinh trưởng 105 – 120 ngày.

Năng suất 9 – 15 tấn/ha. Dạng củ thuôn dài, vỏ củ nhẵn màu tím, ruột màu vàng đậm. Hàm lượng chất khô 27 – 33%.Phù hợp ăn tươi, chế biến, xuất khẩu.

Nhân giống (thông thường bằng dây hoặc bằng củ). Dây giống phải đảm bảo khoẻ mạnh, không sâu bệnh chưa ra rễ và hoa.; dây bánh tẻ. Tuổi dây từ 45 – 75 ngày tuổi; Chỉ sử dụng dây đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm dây giống, độ dài dây giống 25 – 30 cm.

Đất trồng phải được cầy bừa kỹ, tơi xốp và sạch cỏ; Lên luống rộng 1,2 – 1,5 m, cao 35 – 40 cm. Hướng đông tây là thích hợp nhất (kể cả rãnh).

Lưu ý trồng khi đất ẩm, thời tiết mát mẻ; Mật độ trồng: 38.000 – 40.000 khóm/ha; khoảng cách dao động 5-6 dây/m chiều dài luống; Trồng hàng đơn, vùi dây giống giữa dọc theo luống và nối đuôi nhau (đoạn dây này song song với mặt luống), ngọn trên mặt luống 5-10 cm (2 đốt), độ sâu vùi khoảng 5 cm.

(Cho 1 ha: 10 15 tấn phân chuồng + 60 N + 30 P2O5 + 90 K2O)

Kỹ thuật bón: – Bón lót: 100% phân chuồng + 100% phân lân + 30% phân đạm + 20% phân kali. – Bón thúc lần 1(sau trồng 20 – 25 ngày): 50% phân đạm + 30% phân kali. – Bón thúc lần 2(sau trồng 40 – 45 ngày): 20% phân đạm + 50% phân kali.

– Lần 1(sau trồng 20 – 25 ngày): xới đất , làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 1, vun nhẹ. – Lần 2(sau trồng 40 – 45 ngày): xới đất , làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 2, vun nhẹ. – Thường xuyên giữ đất ẩm, độ ẩm thích hợp khoảng 65 – 80%, Nếu vụ khoai lang gặp khô hạn thì cần phải tưới rãnh (cho nước gập ½ – 2/3 luống). – Bấm ngọn: tiến hành sau trồng khoảng 25 – 30 ngày đẻ tăng cường sinh trưởng, phát triển thân lá giai đoạn đầu, tăng cường tích luỹ chất hữu cơ. – Nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng về củ. Nhấc dây cần tiến hành thường xuyên, nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây, tránh gây tổn thương đến thân lá. – Thường xuyên thăm đồng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Khi cây khoai lang có biểu hiện ngừng sinh trưởng (các lá phần gốc ngả màu vàng, bới kiểm tra thấy vỏ củ nhẵn, ít nhựa) thì tiến hành thu hoạch. Thu hoạch vào những ngày khô ráo, không làm tổn thương xây xát, bong vỏ ảnh hưởng đến mẫu mã và làm giảm giá trị sản phẩm.

Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Nhật Đạt Hiệu Quả Cao / 2023

Nên trồng khoai lang vào tháng mấy?

Thời điểm thích hợp để tiến hành trồng khoai lang nhật là vụ Đông Xuân, thời điểm dao động từ 15/9 cho tới 25/9.

Các bạn thực hiện kỹ thuật trồng khoai lang lấy củ càng sớm thì càng cho năng suất cao. Thời gian muộn nhất để trồng khoai lang được khuyến cáo là 05/10.

Chọn lựa các khu đất có thành phần cơ giới nhẹ. Gần nguồn nước để dễ dàng trong việc tưới tiêu.

Làm đất thật tơi xốp, loại bỏ đi toàn bộ cỏ dại và những tác nhân phá hoại (như chuột, rắn). Các bạn thực hiện làm luống dọc theo chiều dốc của ruộng. Độ rộng của luống dao động từ 1,2 đến 1,5m (bao gồm cả rãnh), và có chiều cao nằm trong khoảng 35 đến 40cm.

Kỹ thuật trồng khoai lang

Nếu các bạn tiến hành trồng khoai lang bằng củ: Trước khi đem trồng khoai lang, các bạn hãy cắt củ khoai thành những lát nhỏ có chiều dầy nằm trong khoảng từ 2,5 đến 3cm.

Sau khi cắt, cần thực hiện chấm với nước xi măng sau đó để trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày giúp vết cắt khô miệng lại sau đó mới đem đi trồng khoai lang.

Đặt miếng khoai giống đã có mầm hướng lên trên, mật độ trồng khoai lang khoảng 40x40cm. Tiếp theo phủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt đất.

Nếu nhiệt độ quá hanh khô, cần thường xuyên tưới nước đủ ẩm tại vị trí bên dưới rạch hố trồng. Ngay sau khi trồng khoai lang, lấp đất xong cũng phải tưới lại 1 lượt để đảm bảo cây có đủ độ ẩm.

Sau khoảng thời gian 1 tuần sau khi trồng khoai lang, các bạn hãy đi kiểm tra và dặm những dây bị chết để bảo đảm mật độ trồng luôn duy trì ổn định.

Sau khoảng thời gian từ 20 đến 25 ngày trồng khoai lang, các bạn nên thực hiện xới xáo đất, làm cỏ và thực hiện bón thúc lần 1.

Khoảng từ 40 đến 45 ngày sau khi trồng khoai lang, các bạn thực hiện xới xáo đất, làm cỏ sau đó bón thúc lần 2.

Bấm ngọn: Khi dây khoai lang phát triển tới độ dài khoảng 40 đến 45cm, các bạn bắt đầu bắt tay vào bấm bớt ngọn. Chừa lại phần thân chính có khoảng 4 đến 5 mắt, việc làm này giúp hạn chế thân chính vươn dài.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên vun xới cao luống và phủ đất kín xung quanh gốc cây. Mục đích là để tạo điều kiện thuận lợi cho củ sinh trưởng, cũng như hạn chế sự sinh trưởng của bọ hà.

Để hạn chế sự sinh trưởng của rễ phụ, cần thực hiện nhấc dây thường xuyên. Nhấc nhẹ nhàng sau đó đặt dây lại như vị trí ban đầy, thực hiện đều đặn theo tần suất là 1 tháng/lần.

Để có thể trồng khoai lang có chất lượng tốt thì chế độ bón phân cho cây là không thể bỏ qua.

Đối với mỗi 1 sào bắc bộ (khoảng 360 m2) các bạn sử dụng một lượng phân bón từ 300 đến 400 kg phân chuồng (có thể thay thế bằng 50kg/ phân hữu cơ vi sinh).

Đạm ure dùng một lượng là 6kg, phân lân super chừng 10kg, và 8g phân kali.

Liều lượng bón phân phù hợp các bạn chia thành 3 quá trình như sau:

Bón lót: Sử dụng toanf bộ số phân chuồng, phân lân cùng với 1/3 lượng đạm và 1/3 lượng kali

Bón thúc đợt 1: Bắt đầu từ 20 đến 30 ngày sau khi trồng khoai lang, thực hiện bón hết toàn bộ lượng đạm cùng với 1/3 lượng kali.

Bón thúc đợt 2: Khoảng thời gian từ 40 đến 45 ngày sau khi trồng khoai lang, bón hết toàn bộ lượng phân còn lại.

Biểu hiện: Gây bệnh tại vị trí thân và trên củ, nhưng chủ yếu củ là vị trí tấn công chính của bọ Hà.

Biện pháp phòng trừ: Sử dụng đất vun cao sau đó ấp kín gốc để ngăn ngừa bọ hà đẻ trứng.

Biểu hiện: Xuất hiên vết trắng xám trên thân và cuống lá, sau chuyển sang nâu nhạt, hình bầu dục dài hoặc tròn; vết bệnh sần sùi nâu xám hoặc nấu tối. Vết bệnh có thể liên kết thành từng đám.

Trên lá thì vết bệnh tụ thành từng đám nhỏ, màu nâu, tập trung nhiều ở gân lá. Vết bệnh phát triển gây cong queo, làm toàn bộ lá co lại.

Biện pháp phòng trừ: Chọn giống sạch, trồng luân canh cây khác, lên luống cao ráo, tiêu hủy tàn dư sau thu hoạch.

Có thể dùng thuốc Zin 80WP để xử lý củ giống hoặc cành giống, ngâm với nồng độ 1/600 trong 15 phút.

Khi có dấu hiệu bệnh, dùng các thuốc CLEARNER 75WP, SAIZOLE 5SC, SULOX 80WP, DIPOMATE 430SC… phun lặp lại lần 2 sau 5 ngày nếu bệnh nặng.

Biểu hiện: Bệnh do nấm lan qua nước ruộng hoặc công cụ làm đất, phát triển trong điều kiện nóng nhiệt độ 30 độ C, đất nhiều cát, mưa nắng xen kẽ. Bệnh khiến lá vàng và héo dần, nặng thì chết khô, khiến cây chậm phát triển ảnh hưởng tới năng suất.

Biện pháp phòng trừ: Chọn giống khỏe không bệnh, luân canh trồng cây khác, thu dọn tàn dư sau thu hoạch.

Khi có dấu hiệu bệnh dùng các thuốc CAROSAL 50SC, NUSTAR 40EC, CAZET M10-72WP, CANTOX D35WP, ZINCOPPE 50WP, CANTOPM 72WP liều lượng theo hướng dẫn.

Biểu hiện: Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum trong đất và hom giống, gốc bị vết bệnh mọng nước màu vàng nhạt, chuyển dần sang nâu.

Củ thì bị vết sọc nâu, mọng nước bề mặt, mạch dẫn trong củ biến màu, củ thối một phần hoặc toàn bộ.

Biện pháp phòng trừ: Chọn giống khỏe, hom giống cẩn thận, ngâm ruộng trong nước sau khi thu hoạch và luân canh trồng các cây khác.

Khi xuất hiện bệnh dùng các thuốc Canthomil 47WP, Kasuran 47WP hoặc Cansunin 2L liều lượng theo hướng dẫn.

Biểu hiện: Do sâu non màu đỏ nhạt đục vào dây khoai lang ở gần gốc đi lên, tạo thành các đường hầm và đùn phân nâu đen ra quanh gốc. Khiến cây sinh trưởng kém, kém tạo củ hoặc chết.

Sâu này trưởng thành chuển màu kem, có nhiều chấm đen trên thân, do bướm đêm đẻ trứng mặt dưới lá, mỗi con đẻ khoàng 150 – 300 trứng.

Biện pháp phòng trừ: Diệt nhộng và trứng trước khi trồng bằng cách hom giống, vun luống cao và luân canh trồng các cây khác.

Phun các thuốc lưu dẫn như FENTOX 25EC, CAZINON 50 ND, CAGENT 800WG, CAHERO 585EC, ANITOX 50SC… liều lượng theo hướng dẫn.

Trồng khoai lang bao lâu thì thu hoạch

Dựa vào đặc điểm phát triển của cây cũng như là thời gian kể từ khi trồng khoai lang mà tiến hành thu hoạch cho đúng thời điểm.

Khi cây khoai lang có dấu hiệu ngừng phát triển chính là thời điểm các bạn có thể thu hoạch. Biểu hiện là phần gốc chuyển sang màu vàng, củ kiểm tra vỏ sẽ mịn và nhẵn và có ít nhựa.

Tiến hành thu hoạch khoai lang vào những ngày trời có thời tiết nắng ráo, và hạn chế làm xây xước củ. Nếu củ bị xây xước thì sẽc ảnh hưởng xấu tới mã và thời gian bảo quản cũng rút ngắn lại.

Để có thể bảo quản củ lâu hơn, các bạn nên thực hiện cất chúng trong kho lạnh. Hay xếp củ dựng đứng thành 1 hoặc 2 lớp, để tại những vị trí khô ráo thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Cùng với đó là các bạn hãy thường xuyên kiểm tra để loại bỏ đi những củ bị thối, củ dập.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng khoai lang cũng như cách chăm sóc để có thể thu được những củ khoai lang có chất lượng tốt nhất rồi.

Kỹ Thuật Trồng Cây Khoai Lang / 2023

Thực tiễn sản xuất từ trước đến nay trong nghề trồng khoai lang ở nước ta đã có nhiều cách trồng khác nhau xuất phát từ tính chất đất đai, thời vụ, chất lượng dây giống và tập quán của từng vùng mà mỗi địa phương đã áp dụng những phương pháp trồng khác nhau. Những phương pháp trồng đó là: Trồng nằm ngang luống, trồng dây kiểu móc câu, trồng dây kiểu đáy thuyền, trồng dây kiểu áp tường, trồng dây phẳng dọc luống.v.v…

Mỗi một cách trồng đều có những ưu và nhược điểm, song hiện nay trong sản xuất hai phương pháp được phổ biến rộng rãi là: Trồng dây phẳng dọc luống và trồng dây áp tường.

1. Làm đất trồng khoai lang

Khoai lang là cây trồng không kén đất, trồng trên bất cứ loại đất nào (đồi núi, cát ven biển, bạc màu, đất thịt, đất cát pha…) cũng đều cho thu hoạch.

Kỹ thuật làm đất cho khoai lang cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

* Làm đất sâu: Có tác dụng để làm được luống cao, to, tạo điều kiện cho rễ và củ phát triển thuận lợi.

* Làm đất tơi xốp: Đất tơi xốp là một yêu cầu cần thiết đảm bảo đầy đủ oxy cho rễ con phát triển đồng thời giúp cho củ phình to nhanh, không bị cong queo.

* Đảm bảo giữ màu, giữ nước và chủ động thoát nước tốt.

Tuy vậy việc làm đất cũng phải tùy thuộc vào từng loại đất, thời vụ trồng mà có biện pháp kỹ thuật làm đất thích hợp

Ví dụ: Vụ Đông Xuân trên các loại chân đất thịt, đất vàn, kỹ thuật làm đất chủ yếu là làm ải. Nhưng việc làm ải trong vụ Đông Xuân cũng cần lưu ý đảm bảo đủ độ ẩm trong đất khi trồng. Vì vậy sau khi cày ải xong, 2 – 3 ngày sau cần phải bừa ải ngay để giữ ẩm cho đất.

Vụ Đông do ảnh hưởng của những trận mưa cuối mùa vì vậy gặt lúa mùa xong, đất còn ướt nhưng phải tiến hành làm đất ngay để đảm bảo thời vụ trồng. Trong điều kiện đó phải áp dụng biện pháp kỹ thuật làm đất ướt. Sau khi cày đất lên luống, trên mỗi luống cần cho thêm một ít đất bột để giảm bớt độ ẩm đất trước khi đặt dây trồng. Sau trồng khoảng trên dưới một tháng, khi thời tiết chuyển sang khô hanh, đất trong luống khô dần phải tiến hành làm đất lại, làm đất nhỏ và vun luống lên hoàn chỉnh.

Trên các chân đất cát (đặc biệt là đất cát ven biển) sau khi gặt lúa mùa phải tiến hành cày lên luống ngay để đảm bảo đủ độ ẩm khi trồng mà không được làm đất ải.

2. Lên luống trồng khoai lang

Lên luống cho cây khoai lang nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bộ phận dưới mặt đất phát triển nhất là củ. Lên luống cần chú ý tới 2 mặt: Kích thước luống và hướng luống.

Luống rộng hay hẹp, cao hay thấp phụ thuộc vào điều kiện đất đai, giống, thời vụ, mật độ, khoảng cách trồng v.v…

Thông thường trên các loại đất xấu, đất khó thoát nước, giống dài ngày, thời vụ có thời gian sinh trưởng dài, mật độ khoảng cách trồng thưa, kích thước luống phải rộng và luống phải cao. Một yêu cầu cơ bản của kỹ thuật lên luống khoai lang là phải nở sườn (không lên luống hình tam giác).

Trong sản xuất hiện nay kích thước luống thường dao động từ 1 – 1,2m chiều rộng và 30 – 45 cm chiều cao.

Tùy thuộc vào kích thước của ruộng trồng mà xác định, nhưng nói chung theo hướng đông tây là thích hợp nhất. Theo hướng này có hai điều lợi:

– Thời gian đầu không bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc làm lật ngược dây.

– Vào giai đoạn cuối, thân lá đã giảm xuống, củ lớn nhanh không bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng góc vào sườn luống làm nhiệt độ trong luống khoai tăng lên có thể là điều kiện thuận lợi cho bọ hà phá hoại củ phát triển.

3. Phương pháp trồng dây khoai lang phẳng dọc luống

Phương pháp này áp dụng cho các ruộng đã được lên luống hoàn chỉnh.

– Hầu hết các mắt đốt trên thân được nằm ở vị trí rất thuận lợi cho việc phân hoá hình thành củ. Do đó số lượng củ trên 1 dây sẽ tăng lên.

– Củ được phân bố đều trong luống tạo điều kiện thuận lợi cho củ phát triển.

– Thân lá phát triển đều ở cả hai bên sườn luống tạo điều kiện cho kết cấu tầng lá hợp lý nâng cao được hệ số sử dụng ánh sáng và hiệu suất quang hợp thuần của khoai lang.

– Tiến hành các biện pháp chăm sóc, làm cỏ, xới xáo, tưới nước, bón phân thúc, vun luống… được dễ dàng.

– Kỹ thuật trồng tương đối phức tạp nên thường tốn nhiều công, giá thành chi phí cao.

– Tỷ lệ dây chết cao (bởi phải trồng nông) nhất là trong những thời vụ khi trồng gặp rét (vụ Đông Xuân). Để khắc phục nhược điểm này khi trồng cần chú ý sau khi lấp đất cần ấn chặt cổ dây.

4. Phương pháp trồng dây khoai lang áp tường

Luống chỉ cần lên một bên sườn, đặt dây nghiêng dựa vào sườn luống đó, xong lên nốt sườn luống còn lại để lấp dây.

– Kỹ thuật trồng đơn giản, trồng nhanh, đỡ tốn công.

– Dây được trồng sâu nên tỷ lệ dây chết rất thấp.

– Số lượng mắt đốt ra củ nằm sâu, ở vị trí không thuận lợi nên số củ trên dây ít.

– Củ chỉ phát triển ở một bên sườn luống.

– Thân lá phát triển không đều ở cả hai bên sườn luống, kết cấu tầng lá không hợp lý, lá bị che khuất nhau nhiều làm giảm hệ số sử dụng ánh sáng dẫn đến hiệu suất quang hợp thuần thấp.

– Không thuận lợi cho việc chăm sóc, làm cỏ, xới xáo, bón phân, nhấc dây, tưới nước,…

1. Phẳng dọc luống; 2. Áp tường (nghiêng); 3. Đáy thuyền; 4. Móc câu; 5. Đứng

Các phương pháp đặt dây khoai lang

Nguồn: Giáo trình cây khoai lang – Trường đại học nông lâm Thái Nguyên