Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Việt Quất

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Việt Quất Cho Nhiều Quả
 • Cách Trồng Cây Việt Quất
 • Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm Trồng Cây Vải Thiều Cho Quả Sai
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Muồng Hoàng Yến Chuẩn Kỹ Thuật
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Hoàng Yến
 • Việt quất tán thấp chịu lạnh tốt và thích hợp với khu vực có thang điểm sức chịu đựng của cây từ hai đến sáu theo phân chia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Loại giống cứng cáp này có tán thấp gần sát đất và cao khoảng 15 đến 45 cm. Việt quất tán thấp cho quả nhỏ và ngọt.

  Chú ý rằng mỗi loại việt quất đều cần khoảng không gian khác nhau. Hãy trồng các cây tán thấp cách nhau một khoảng bằng 0,6 m, tán cao cách nhau 1,8 m, và chừng 4,6 m đối với cây mắt thỏ. Nếu bạn không có nhiều không gian để trồng việt quất, có lẽ bạn nên chọn giống tán thấp hoặc tán cao.

  Là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, giá bán đắt đỏ và thường phải nhập ngoại với giá tiền triệu, việt quất khiến nhiều người yêu thích trồng cây không khỏi tò mò lùng mua hạt giống về để trồng cho bằng được.

  Đem cây con ra trồng: Khi cây con đã lớn thì bạn đưa cây ra hố để trồng. Kích thước của hố phải đạt 60 cm về chiều sâu, chiều rộng cũng vậy. Trước khi trồng, lưu ý đất cần được bón với phân chuồng đã qua hoai mục. Sau đó lấp đất, nén chặt để tưới nước cho cây.

  Thời điểm để bón phân là vào mùa đông hoặc có thể là cuối mùa hè.

  Lượng phân bón vào cây sẽ tan khá lâu, cho nên bạn hãy đào rãnh để bón phân khi cây đã hoàn toàn xanh tốt.

  Cắt tỉa cây: Vào 2 năm đầu thì bạn không nên để cây cho ra quả. Cho đến năm thứ 3 thì để cho ra quả và thu hoạch.

  Bạn nên cắt bỏ hoa đi để giúp cho cây nhanh phát triển. Nên nhớ hãy cắt bỏ đi cành khô, sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng cho cây.

  Thu hoạch: Khi quả có màu tím đen, to và mọng nước cũng là lúc bạn có thể thu hoạch và thưởng thức chúng.

  Chúc bà con thành công!

  Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

  Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGAP

  Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

  HOTLINE – 0432161283/ 0942760699

  Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

  CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiên Tuế
 • Cây Thiên Tuế Giá Rẻ, Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Thiên Tuế Đúng Cách
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Chậu Cảnh Thiên Tuế Đẹp
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Trong Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Hồng Bì

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Năm Roi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tử Vi
 • Kỹ Thuật Xử Lý Và Chăm Sóc Vải Thiều Ra Quả Trên Thân Cây
 • Kỹ Thuật Vườn Ươm Và Phương Pháp Chăm Sóc Cây Con Bằng Phương Pháp Giâm Cành
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Vua
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quất hồng bì

  Cây quất hồng bì cho quả mọng có màu vàng, hình cầu, có lông và nhiều hạt, vị chua ngọt và thơm, có đường kính 15 mm, có lông, từ 1 đến 2 ngăn, chứa nhiều hạt, thịt quả thơm. Thu hoạch vào tháng 6 tới tháng 10

  Cây thường được trồng từ Hà Tĩnh trải dài ra các tỉnh miền Bắc. Cây quất hồng bì phát triển khỏe, rất ít sâu bệnh, sớm cho quả.

  Cây quất hồng bì giống được ươm sẵn trong các túi bầu nên thuận tiện cho việc vận chuyển cây giống và đảm bảo cây giống sống 100%.

  1. Trồng cây:

  – Đào hố trồng cây: Đào hố với khoảng cách 60 – 60 -60cm, lấy lớp đất ặt, băm nhỏ, trộn lẫn với 5kg phân chuồng đã ủ hoai mục, 1kg phân NPK cho xuống dưới cùng của hố, lấp đất thêm tầng 5cm, để rễ cây tránh tiếp xúc trực tiếp với phân khi rễ còn yếu.

  – Mật độ khoảng cách: Tuỳ theo từng vùng đất xấu tốt mà bố trí mật độ khác nhau. Khoảng cách trung bình (5 x 6 m), mật độ 333 cây/ha. Có điều kiện thâm canh cao trồng dày khoảng cách (3 x 3,5 m), mật độ 800 – 1.000 cây/ha.

  – Trồng cây: Hố thường phải đào trước khi trồng 15-30 ngày. Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15-20 cm. Tách bầu nilong bằng dao sắc tránh hiện tượng làm lung lay bầu quá mạnh. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây.

  2. Chăm sóc sau khi trồng

  + Tưới nước:

  Sau khi trồng xong cần phải tưới nước ngay. Nếu trời nắng hạn tưới 1lần/ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới.

  + Cách bón phân : Đào rãnh hoặc hốc rộng 20 cm, sâu 15-20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước.

  3. Phòng trừ sâu bệnh

  + Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời.

  + Sử dụng các biện pháp canh tác (xén tỉa cành lá sâu bệnh…) sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc, không dùng thuốc cấm và chú ý sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và chú ý một số loại sâu bệnh…

  + Bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả cần phun: Rhidomil MZ 73 WP; Score 250 EC; thuốc gốc đồng…

  Ngoài ra có thể dùng Basudin 10 G để trị kiến, mối, bọ cánh cứng: Trộn tỷ lệ 1 thuốc + 10 cát rắc xung quanh gốc và hố.

  * Chú ý: Sử dụng thuốc theo nồng độ ghi ở nhãn thuốc.

  4. Thu hoạch và bảo quản

  Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).

  Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

  Chúc bà con thành công!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Ớt Ngọt
 • Hướng Dẫn Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Macca
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Ớt
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả, Giải Pháp Chống Rụng Quả Sinh Lý Trên Cây Nhãn, Hạn Chế Nứt Quả Và Đen Nám Vỏ Quả Nhãn
 • Mua Bán Cây Mận An Phước Giống Giá Rẻ Và Chất Lượng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Nhiều Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chôm Chôm Thái
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chôm Chôm
 • Cây Chuối, Cây Chuối Cảnh
 • Trồng Trà Xanh Trong Chậu Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Su Su Cho Nhiều Ngọn, Sai Quả
 • Cây quất là một trong những loại cây mà mỗi dịp Tết đến xuân về nhà nào cũng sắm sửa. Không chỉ có mùi thơm đặc trưng mà những quả quất vàng cam chính là đại diện cho may mắn, phú quý, cho 1 năm sung túc. Quả thực, khi nhìn thấy những cây quất ấy lòng người ta cũng thấy rạo rực không khí xuân.

  1. Trồng quất cần chuẩn bị những gì?

  Đặc điểm của cây quất à có thân gỗ nhỏ, xòe nhiều cành. Lá nhỏ chừng bằng ngón tay cái, dày, màu xanh thâm. Hoa trắng muốt có hương thơm dịu, mọc đơn độc. Quả có màu xanh và dần chuyển sang màu vàng cam khi chín.

  Quả quất không những dùng để chữa bệnh, làm mứt mà còn để cho thơm cũng được. Quả quất rất chua, có nhiều múi nhỏ và hạt nên bạn có thể ngâm đường. Còn vỏ quất có thể làm tinh dầu thơm cũng rất tốt.

  Trồng quất có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Nhưng giâm cành sẽ tiết kiệm thời gian và tỉ lệ thành công cao hơn.

  Thông thường đến tháng 12 âm lịch các nhà vườn tiến hành chiết cành để kịp vụ trồng mùa xuân. Vì thời điểm này khí hậu thích hợp để cây phát triển mạnh.

  Chỉ sau khoảng 2 tháng bạn sẽ thấy có rễ xuất hiện. Lúc này đã có thể cắt cành và cho vào chậu trồng được rồi. Ngoài ra thì thời gian bạn cũng có thể thay đổi giâm cành vào tháng 2 âm lịch và tháng 4 âm lịch tiến hành cắt cành trồng vào chậu.

  Cây quất được lựa chọn để chiết phải là những cây khỏe, đẹp, không có sâu bệnh, sinh trưởng phát triển tốt, tán lá đều và rộng, quả to, sai quả,…

  Cành được chiết cần khỏe mạnh, to, đường kính ít nhất bằng đũa ăn, cành không sâu bệnh. Độ dài của cành chừng 30cm là được. Tuy nhiên cũng không nên chọn cành quá to để chiết. Chỉ cần bằng ngón tay út, lá đẹp phát triển tốt. Cành con đều là được. Mục đích là để cây sau này sẽ phát triển tốt nhất.

  Giá thể để chiết cành gồm đất phù sa nhẹ hoặc đất bùn ao đã phơi khô và nghiền nhỏ. Đất đó đem trộn cùng rơm rạ mục, hay rễ bèo đều được. Tỉ lệ tương ứng là 2 phần đất và 1 phần rơm rạ, rễ bèo. Cách làm này sẽ kích thích quá trình ra rễ của cành chiết được tốt hơn.

  Dao chiết phải thật sắc và đã được khử trùng. Nhẹ nhàng khoanh 1 vòng dài chừng 2cm ở cành chiết. Tiếp tục nhẹ nhàng cạo hết phần tượng tầng ở vỏ để tránh trường hợp lớp vỏ mới xuất hiện.

  • Cành chiết sau khi đã tách vỏ thì để thoáng 1, 2 ngày.
  • Dùng giá thể đã chuẩn bị ở trên nhẹ nhàng bao quanh phần cành đã tách vỏ bằng túi nilon. Chú ý buộc chặt 2 đầu để nước không thoát ra ngoài được tránh bị khô đất.
  • Khoảng 60 đến 65 ngày sau cành sẽ phát triển ra bộ rễ hoàn chỉnh. Lúc này bạn đem cành chiết vào khu trồng và chăm sóc cây non. Các công đoạn như bón phân, tưới nước, làm cỏ, diệt trừ sâu bệnh,… cần tiến hành đúng và đủ. Thông thường, quất cảnh sẽ mất 3 năm từ lúc chiết cành đến ươm cây và thu hoạch.

  Quất thường được trồng trên đất vườn, đất thịt pha cát hoặc đất sét. Vì những loại đất này thông thoáng, có đủ độ ẩm, và độ pH phù hợp (5 đến 6)để cây phát triển.

  Công đoạn đầu tiên sau khi đào hố là bón lót 1 – 2kg phân vi sinh hoặc 3 – 5 kg phân chuồng đã phơi ải để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho đất.

  Chậu để trồng cây cũng nên là chậu sành sứ hoặc làm từ đất nung. Các loại chậu này phải có kích thước đủ lớn và thoát nước được dễ dàng.

  2. Bí quyết trồng và chăm sóc cây quất ra quả đúng dịp Tết

  Tùy vào mong muốn mà bạn có thể trồng trực tiếp vào chậu hoặc trồng vào giỏ rồi mới đem vào chậu. Thông thường, người ta hay trồng trên vườn trước sau đó mới đem trồng vào chậu.

  – Khi trồng ở vườn thì cần lên luống cao, có rãnh thoát nước xung quanh. Mỗi luống rộng từ 4 -6m, rãnh thoát nước rộng từ 1 đến 1.5m. Chú ý, mặt luống phải cao hơn rãnh thoát nước ít nhất 20 đến 30cm để tránh nước tràn vào gây ngập khiến cây không phát triển được hoặc chết.

  – Quất là loại cây ưa sáng và thích ẩm ướt. Vì vậy nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là từ 20 đến 24 độ C.

  – Thời điểm mùa khô cần thường xuyên tưới nước cho cây đủ độ ẩm phát triển và không bị vàng lá.

  Vào mùa khô, thường xuyên mỗi ngày tưới nước một lần vào lúc trời mát. Vào mùa mưa cần làm chỗ thoát nước tốt để cây không bị ngập.

  Bón phân

  • Mỗi năm cần bón phân cho cây 3 lần. Những loại phân chủ yếu hay dùng là DAP, NPK hay phân vi sinh.
  • Khi bón thì rải theo gốc và chủ ý khoảng cách 15cm là được. Trong quá trình bón phân thì kết hợp với vun gốc lấp phân để phân không bị rửa trôi.
  • Bạn chú ý bón theo công thức 120g đến 150g NPK 20-20-25 và phân vi sinh vừa đủ trên 1 gốc trong vòng 1 năm.

  Quất thì thường gặp sâu bệnh theo mùa. Ví như trời ẩm ướt thì hay bị nấm hại thân cây. Ngoài ra lúc này cũng tạo điều kiện cho rệp tấn công thân, rễ hay lá. Vì thế, hằng ngày khi tưới nước cần chú ý theo dõi kỹ càng để sớm tìm được biện pháp khắc phục hợp lý nhất.

  Nếu không dùng quất để làm cây cảnh mà chỉ phục vụ những nhu cầu khác như nấu nước lá tắm cho trẻ em hay dùng quả để ăn thì tốt nhất là không nên phun thuốc sâu vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vào đó bạn có thể dùng dụng cụ thủ công để diệt sâu bọ. Còn nấm bệnh thì pha loãng nước vôi, nước muối phun cho cây là được.

  Cắt tỉa cành

  Sang đến hè là lúc quất mọc cành rất nhanh. Vì thế lúc này bạn phải tỉa bớt cành cho cây có sức phát triển. Chỉ chọn 3-5 cành khỏe mạnh nhất giữ lại. Những cành khác tỉa bớt cho cây thông thoáng. Sau đó căn cứ vào tình hình của cành chính giữ lại mà tỉa bớt chồi, chỉ giữ lại 4 đến 5 chồi khỏe mạnh là được.

  Sau 2 tháng thì cành đồng loạt mọc. Lúc này phải khống chế để cành không mọc quá nhanh bằng cách tỉa lần 2. Sau đó, khi cành mọc 8 -10 lá thì bắt đầu bấm ngọn cho tới khi cây ra hoa.

  Người trồng quất hay gặp phải tình trạng rụng hoa, quả. Nếu thời điểm ra hoa, kết quả mưa nhiều hoặc khi cây bắt đầu ra chồi mà phân bón không đủ kèm theo nắng nóng kéo dài thì đều có thể gặp hiện tượng này.

  Do đó bạn cần lưu ý thời điểm trước và sau khi ra quả. Không chỉ bón phân đúng và đủ mà còn cần tưới nước vào lúc chiều mát để hạ nhiệt cho cây. Nếu có chồi phải lập tức hái.

  Cũng không nên để hoa quá nhiều. Chỉ giữ lượng hoa vừa phải để cây tiết kiệm dinh dưỡng. Khi bắt đầu đậu quả pha nước giải loãng 0,3 – 0,4% hoặc phân tổng hợp lõang 0,3% để phun cho cây nhằm giữ quả. Chưa hết, khi quả còn non phải tiến hành hái bớt quả sao cho mỗi cành chỉ để tầm 2-3 quả là đẹp.

  Nếu ở nách lá có nhiều quả non thì bạn chỉ giữ lại 1 quả mà thôi. Khi hái quả sao cho quả trên cây phân bố đều đặn có kích thước tương đối đồng đều. Tiếp tục cắt bỏ ngay các cành khi mùa thu đến để cây không mọc quả lần 2. Như vậy quả sẽ to và chín đều.

  3. Các bước trồng và chăm sóc lại quất sau chơi Tết

  Sau khi chơi Tết xong, nếu bạn chăm sóc chúng cẩn thận, tỉa tán tỉ mỉ thì hoàn toàn có thể khiến chúng sinh trưởng tốt, ra quả đều đẹp cho vụ năm sau.

  Trong thời gian chơi tết, mỗi ngày bạn có thể dùng tay vẩy 1 chút nước sạch lên tán lá từ 1 đến 2 lần hoặc dùng bình phun với vòi phun li ti phun lên lá để đảm báo lá luôn tươi xanh. Ngoài ra cũng cần giữ ẩm cho gốc cây có đủ nước tránh làm héo lá, héo quả.

  3.1 Trước khi đem trồng lại khoảng 7-10 ngày

  Sau khi chơi Tết xong bạn không nên đem trồng ngay mà dùng sản phẩm kích thích mọc rễ phun đẫm tán lá và rễ cây trước 10 ngày. Sau đó, rễ mới đã rục rịch hình thành. Tiến hành vặt bớt ½ đến ⅔ lượng lá trên cây để giữ sức cho cây, khi đó mới đem đi trồng. Trồng xong cũng tưới nước cho cây bình thường.

  Đất có độ pH phù hợp với quất là từ 5 -6. Do đó bạn nên trồng quất trên đất vườn hoặc các loại đất pha cát, đất sét vì chúng thông thoáng cũng như đủ độ ẩm cho cây.

  Hố đào trước khi trồng quất phải lót trước 1-2kg NPK hoặc 3-5kg phân vi sinh để cung cấp chất cho đất đủ nuôi cây. Sau đó lên luống cao, mỗi luống rộng 4-6m. Xung quanh các luống có rãnh thoát nước thấp hơn mặt luống 20-30cm và rộng 1-1.5m để tránh tình trạng ngập úng gây hỏng bộ rễ của cây.

  Sau khi trồng được khoảng 1 tuần thì tiến hành xới quanh gốc để đất tơi, tạo các lỗ khí cho đất thông thoáng. Khi xới cách gốc 30cm và tưới phân cho cây. Cụ thể mỗi gốc bón từ 0.5 đến 1kg NPK 12:5:10. Việc này giúp quất nhanh phát triển, ra bộ lá mới. Ngoài ra có thể tưới nước thường xuyên hoặc các loại phân chuồng đã phơi ải cho quất tốt bền đồng thời hạn chế được sâu bệnh.

  Do đặc thù là đã được sử dụng qua nên quá trình chăm sóc cũng tốn nhiều công sức hơn bình thường. Bạn dùng thêm phân hữu cơ vi lượng PTS9 cùng với nước tăng trưởng để phun cho cây từ 15 đến 20 ngày 1 lần. Liều lượng điều chỉnh sao cho phù hợp. Khi cây có nhiều lá non thì pha 5ml với 15l nước còn khi đã có lá già và bánh tẻ nhiều thì pha 5ml với 20l nước là được. Việc này sẽ giúp lá quất xanh dày, quả to đều chín vàng đẹp mắt lại lâu rụng. Không những thế cây cũng hạn chế được sâu bệnh.

  Đối với quất cảnh việc tạo tán hay thế cho cây là rất quan trọng. Nó gần như quyết định giá trị của cây quất đó. Vì thế nếu thế năm trước đã ưng bạn có thể giữ nguyên hoặc tạo thế mới độc đáo hơn. Đối với người tạo tán, thế cho cây cảnh phải tìm hiểu kỹ qua tài liệu đểu biết được hình dáng cơ bản của từng loại thế mới có thể tạo thế thành công được.

  Khi tạo tán hay thế cho cây cần dùng những vật dụng chuyên dùng như dao kéo sắc và làm khi thời tiết nắng ráo. Cứ đều đặn 7 đến 10 ngày thì tạo thế 1 lần.

  Vào những tuần trung hoặc cuối tháng 5 dương lịch thì tiến hành đảo quất. Khi đảo quất thì tưới nước cho cây đủ ẩm trước sau đó dùng đầm sắt hoặc gỗ đầm cách gốc cây từ 20 đến 30cm để đất khu vực đó có độ kết dính cao. Như vậy khi đào sẽ hạn chế vỡ, nứt bầu.

  Tùy vào kích thước cây, đường kính tán cũng như chậu trồng sau này mà kích thước của bầu to hay nhỏ. Bước đầu tiên là dùng cuốc moi đất cách gốc từ 60cm đến 100cm, rãnh đào sâu 40 rộng 20. Tiếp tục nhẹ nhàng loại bớt đất để được kích thước bầu dáng đã đĩnh. Khi tỉa đất chú ý loại bỏ rễ to quá 1cm mà không quấn quanh bầu được. Còn các rễ nhỏ mềm và dài bạn nhẹ nhàng quấn quanh bầu rồi dùng bao nilon bọc lại để tránh làm đứt rễ hay khô rễ.

  Kết bài

  Với cách trồng và chăm sóc cây quất như trên bạn vừa có thể trồng mới những cây quất vừa có thể tận dụng những cây quất của năm ngoái để làm cây cảnh trong nhà vào Tết năm sau. Cách làm này vừa đơn giản lại đỡ tốn kém hơn so với việc bạn đi mua 1 cây quất mới đúng không? Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào công việc này nào.

  Cập nhật 30/06/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Bách Thủy Tiên Đơn Giản Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Nho Trong Chậu, Thùng Xốp Thành Công 100%
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Đá Phật Bà Cho Bàn Làm Việc Thêm Điểm Nhấn Ấn Tượng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vải Thiều Và Cách Chăm Sóc Chuẩn Nhất Thời Kỳ Ra Hoa Kết Quả
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Đinh Lăng Tại Ban Công, Sân Thượng, Tòa Nhà Chung Cư
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Việt Quất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Ăn Quả Đặc Biệt, Cách Trồng Việt Quất Ở Việt Nam
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Quít
 • Đặc Tính Cây Quýt Hồng Và Đất Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Quýt Hồng Giúp Nhà Nông Làm Giàu Mùa Tết
 • Cách Trồng Rau Má Sạch Bằng Hạt Cực Đơn Giản Tại Nhà, Ai Cũng Nên Biết?
 • Việt quất là loại quả được yêu thích trên toàn thế giới không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như cải thiện trí nhớ, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, giảm mỡ bụng, chậm quá trình lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Việt quất – Loại cây nhập ngoại nổi tiếng giàu dinh dưỡng này hiện nay đã được trồng thành công tại Việt Nam. Chỉ với kĩ thuật đơn giản bạn sẽ có thể sở hữu được những cây việt quất sai trĩu quả ngay trong vườn nhà mình

  Cây Việt Quất là gì?

  Cây việt quất là giống cây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng được trồng nhiều ở các nước ôn đới như Thụy Điển, Phần Lan, Nauy vv. Cây thuộc dạng cây mọc bụi thân cao tán xòe rộng. Lá cây việt quất dạng elip dài màu xanh lục đậm dần theo thời gian. Hoa việt quất trắng nhỏ mọc thành chùm nở vào mùa xuân.

  Quả việt quất có màu xanh đen sậm mọc thành chùm tròn và mọng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh đặc trưng rất dễ gây nghiện. Đặc biệt quả việt quất khá sai nên nếu trồng đúng kĩ thuật 1 cây bụi có thể cho đến 6kg quả.

  Đặc điểm cây Việt Quất

  Cây việt quất cây ăn quả độc lạ hay sim úc có tên khoa học là Vaccinium myrtillus, tên tiếng Anh là Blueberry thuộc họ Thạch nam, có nguồn gốc từ Châu Âu.

  Cây Việt quất thuộc loại cây bụi, thân gỗ nhỏ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 1-3m, rụng lá vào mùa đông. Lá việt quất có màu xanh lục lam, hình elip, bóng. Chồi lộc có màu nâu đỏ ở cuống. Hoa việt quất màu trắng hoặc hồng nhạt, hình chuông, kết thành chùm trông rất đáng yêu. Quả việt quất có dạng giống quả sim, hình tròn xoe có núm, bóng mượt. Quả việt quất màu xanh, khi chín chuyển sang đen hoặc tím sậm có chút ánh tía. Thịt quả có màu ngả tím. Quả việt quất ngon, ngọt, ăn vào cảm giác dễ chịu vô cùng. Ban đầu có thể thấy vị quả hơi chát, sau đó vị ngọt mát lan tỏa trong miệng. Ngắm cây việt quất với những chùm quả tròn xinh trông rất bắt mắt.

  Việt quất hiện có 2 loại là việt quất hoang dã cho quả nhỏ và việt quất tán cao có quả lớn hơn.

  Lợi ích và ứng dụng cây việt quất

  Quả việt quất với nhiều thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, được coi là phương thuốc vàng cho sức khỏe tổng thể và hệ thống miễn dịch của con người.

  Quả việt quất có chứa: vitamin B1, B2, C, phốt pho, magiê, chất sắt, carotene, mangan,natri, canxi, kali và nhiều axit hữu cơ: succinic, citric, malic…, glycoza, pectin, tannin… đặc biệt là chất anthocyanin làm cho quả có màu tím đậm, có tác dụng chống oxy hóa cực tốt.

  Quả việt quất còn chứa lượng lớn sắt và mangan rất tốt cho tuần hoàn máu. Nước quả việt quất tươi giúp làm ổn định, kháng viêm, làm thăng bằng ổn định cơ thể.

  Trong Đông y, quả việt quất có khả năng cân bằng lượng axit trong dạ dày giúp chữa viêm đường ruột. Đặc biệt, việt quất có chất chống oxy hóa làm giảm quá trình lão hóa của bộ óc và cơ thể con người. Việt quất cũng được dùng để chữa thấp khớp, sỏi thận, thiếu máu và các bệnh về da, bệnh tim mạch, tiểu đường, giảm cholesterol trong máu, làm săn chắc cơ bắp, chống lão hóa hiệu quả.

  Vị ngon của quả việt quất dùng để làm kẹo, bánh, nước uống, mứt.

  Quả việt quất còn được chị em rất yêu thích để làm đẹp da: trong quả chứa nhiều axit salicylic, là loại axit phục hồi màu sắc tươi sáng cho da, giảm nếp nhăn. Loại axit này cũng là thành phần chính của các loại kem dưỡng da. Quả việt quất giúp làm đẹp da một cách tự nhiên.

  + Quả việt quất còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin E, riboflavin, mangan…. Giúp bảo vệ và làm săn chắc làn da, nuôi dưỡng da từ bên trong, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa và chống lại các tác nhân bên ngoài như khói, vi khuẩn,bụi. Chỉ cần xay 1 ly sinh tố  việt quất hàng ngày, bạn đã có làn da đáng mơ ước.

  Cách trồng chăm sóc cây Việt Quất

  So với nhiều loại cây ăn quả giống ngoại khác, cây việt quất khá khó chăm, để có được cây việt quất khỏe mạnh, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

  • Ánh sáng: Cây việt quất ưa sáng khi trưởng thành nhưng khi cây còn nhỏ thì che nắng nóng cho cây vào mùa hè.
  • Nhiệt độ: Cây việt quất ưa mát nhưng vẫn thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam, ngay cả mùa hè nắng nóng cây vẫn phát triển mạnh mẽ nếu được thuần hóa ổn định. Nhiệt độ phù hợp 20-36oC
  • Độ ẩm: việt quất ưa ẩm trung bình.
  • Đất trồng: Đất trồng việt quất cần tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt. Nên sử dụng đất trồng có công thức 3 đất thịt + 2 xơ dừa + 2 trấu hun + phân hữu cơ + 2 xỉ than
  • Tưới nước: nhu cầu nước tưới của việt quất cần lượng vừa phải, nên tưới khi thấy đất trên mặt chậu se khô. Mùa hoa và quả cần tăng cường và điều độ để tăng khả năng đậu hoa, đậu quả.
  • Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của việt quất nhiều, hàng tháng nên bón điều độ cho cây bằng các loại phân nhả chậm, phân hữu cơ, phân trùn quế, phân vi sinh

  Thu hoạch quả việt quất

  Sau khoảng thời gian dài bạn chăm sóc và chờ đợi thì lúc này cây đã có thể cho thu hoạch. Những chùm quả việt quất tím thẫm đẹp mắt sẵn sàng chờ bạn hái xuống. Nên thu hái vào tiết trời nắng ráo không mưa và cần nhẹ nhàng để tránh rụng trái.

  Cách bảo quản quả việt quất

  • Quả việt quất chín rất mềm và mọng như quả nho nên khi thu hoạch và vận chuyển phải nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh dập nát.
  • Khi bạn chưa dùng luôn thì không nên rửa việt quất vì vỏ của quả việt quất có lớp phấn trắng bảo vệ,bạn nên để vào hộp và cất vào ngăn mát.
  • Nếu bạn muốn để quả dùng lâu dài thì cho vào ngăn đá, khi quả cứng lại thì bọc bằng nilon.

  Kết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Lặc Lày Sai Quả – Mẹ Tự Nhiên
 • Kỳ Sơn Trồng Thử Nghiệm Cây Kiwi
 • Cây Kiwi Cây Leo Ăn Quả Độc Đáo – Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mâm Xôi
 • Kỹ Thuật Trồng Quýt Đường
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh (Tắc)

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Tắc (Cây Quất) Để Đón Tết Sắp Tới
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Cho Quả Sai Trĩu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăn Sóc Cây Keo Lai
 • Tổng Hợp Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Na Thái
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Na Thái
 • 1. Khoảng cách trồng cây quất

  Hàng x hàng: 100 cm x 100 cm

  Cây x cây: 100 cm x 100 cm

  Tuỳ theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có thiết kế vườn trồng quất một cách phù hợp. Đối với những đất bằng hoặc có độ dốc dưới 50 bố trí theo kiểu hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác (kiểu hình nanh sấu).

  Trồng cây theo kiểu hình vuông hoặc hình chữ nhật dễ thiết kế, song mật độ cây trên đơn vị diện tích ít hơn trồng kiểu nanh sấu, mặc dù khoảng cách hàng, khoảng cách cây đều giống nhau.

  Công thức tính mật độ trồng như sau:

  Số lượng cây (n) = Diện tích (m2)/(Khoảng cách hàng x khoảng cách cây)

  Trồng theo kiểu tam giác (nanh sấu)

  Số lượng cây (n) = Diện tích (m2)/(Khoảng cách hàng x khoảng cách cây x 0,86)

  Trong đó: k là hệ số = 0,86

  Ví dụ: Nên bố trí hàng cách hàng 1 m, cây cách cây 1 m thì:

  1ha trồng theo kiểu chữ nhật sẽ được

  n = 10.000/1 x 1 = 10.000 cây

  1ha trồng theo kiểu tam giác (nanh sấu) sẽ được:

  N = 10.000/(1 x 1 x 0,86) = 11.627 cây

  2. Thời vụ trồng cây quất

  + Thời vụ tốt nhất vào tháng 2 – 3 dương lịch (vụ Xuân).

  + Có thể trồng vào tháng 8 – 9 (khi đã lập thu).

  + Các tỉnh miền Trung và miền Nam có thể trồng vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

  3. Trồng cây quất

  3.1. Các bước trong quy trình kỹ thuật trồng quất (tắc) cảnh

  Bước 1: Đào một hố nhỏ chính giữa

  – Hố được đào với kích thước: rộng 15 – 20 cm, sâu 20 – 30 cm để đặt cây giống xuống chính giữa hố.

  Đào hố trồng cây

  Bước 2: Bóc túi bầu nylon

  – Đặt cây giống nằm dọc trên tay thuận của người trồng, sau đó dùng tay còn lại bóc bỏ túi bầu, đặt cây vào chính giữa hố.

  Bóc bỏ túi bầu nylon

  Bước 3: Lấp đất

  – Sau khi đặt cây xuống hố, tiến hành lấp đất.

  – Dùng cuốc, xẻng vun đất bốn xung quanh gốc cây, dùng tay ấn nhẹ đất phía xung quanh bầu cây làm cho cây không bị đổ khi tưới nước. Lấp đất cao đến phần cổ rễ của cây giống.

  Lấp đất cho cây mới trồng

  Bước 4: Cắm cọc chống đổ

  – Đối với cây quất cảnh, sau khi trồng xong chúng ta phải tiến hành chống cọc cho cây khỏi bị đổ. Việc chống cọc phải được tiến hành ngay sau khi trồng.

  Cắm cọc chống đổ cho cây quất (tắc) cảnh

  Bước 5: Tủ gốc cho cây quất (tắc) cảnh

  – Sau khi trồng nên tiến hành tủ gốc để giữ ẩm cho cây.

  – Vật liệu giữ ẩm gồm: Rơm, rạ, cỏ mục…

  Tủ gốc cho cây quất (tắc) cảnh

  4.2. Tưới, tiêu nước cho cây quất (tắc) cảnh

  – Cây quất (tắc) cảnh ngay sau khi trồng phải được tiến hành tưới nước ngay, nhằm cho cây nhanh chóng phục hồi và phát triển.

  Chú ý: Phải thường xuyên giữ ẩm cho vườn quất (tắc) trong khoảng 60 – 70% trong thời gian 3 – 4 tháng sau khi trồng.

  Tưới nước cho cây quất (tắc) cảnh ngay sau trồng

  – Đối với một số vườn bị ngập úng chúng ta phải đào rãnh thoát nước trong những ngày mưa, tránh hiện tượng để nước ngập úng 24 tiếng sẽ làm rễ quất bị thối gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển, thậm trí sẽ làm cây bị chết do rễ ngập nước quá lâu.

  5. Tưới nước cho cây quất

  Nước: Thiếu nước có ảnh hưởng rõ rệt đến quá trình sinh hóa và sinh lý của cây quất cảnh. Nếu độ ẩm đất thấp, quá trình vận chuyển nước giảm, do đó làm suy yếu khả năng giữ nước và chứa nước. Sự thiếu nước thường làm giảm sự phát triển sinh dưỡng và sinh thực, quang hợp, hô hấp, hấp thu ion và trao đổi chất. Nó còn có thể làm cho cây trở nên mẫn cảm với côn trùng và bệnh hại. Khô hạn xảy ra trước khi ra hoa có thể làm chậm ra hoa, làm giảm sự phát triển của cây. Thiếu nước xảy ra trong quá trình phát triển quả (trái) sẽ làm giảm năng suất và chất lượng quả. Để tránh hiện tượng này, nên đảm bảo tưới đủ nước cho cây trong quá trình tạo quả. Ngoài ra, thiếu nước trái nhỏ và mềm so với bình thường, hàm lượng các chất dinh dưỡng chứa trong trái như đường, khoáng chất, vitamin cũng sẽ bị thấp đi, làm quả nhanh bị rụng khi chín. Cây quất cảnh là cây ưa ẩm trung bình, đòi hỏi tương đối nhiều nước trong giai đoạn ra hoa tạo quả. Tưới nước hợp lý có thể là yếu tố quyết định năng suất cao và chất lượng tốt. Những đất có đủ chất hữu cơ thường có khả năng giữ nước lớn và không cần phải tưới nước thường xuyên. Đất nhẹ cần tưới thường xuyên hơn, nhưng mỗi lần tưới ít hơn. Tuy nhiên, cần chú ý thừa nước sẽ làm rễ bị hư thối, cây quất sẽ bị vàng và còi cọc.

  5.1. Xác định nguồn nước tưới

  – Đối với cây quất cảnh (tắc) giai đoạn ra hoa tạo quả nếu thiếu nước cây ra hoa ít, khả năng thụ phấn thụ tinh kém dẫn đến khả năng đậu quả thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng quả.

  – Nguồn nước tưới cho vườn quất cảnh được lấy từ sông, suối, ao hồ, giếng… Nguồn nước này phải đảm bảo yêu cầu không nhiễm khuẩn, xa khu công nghiệp…

  5.2. Xác định thời điểm tưới

  Và người xưa có câu: nhất nước nhì phân tam cần tứ giống quả không sai với việc nuôi trồng chăm sóc cây quất cảnh? Việc tưới nước đúng cách và đủ đã đảm bảo cho bạn 90% sự thành công và cây cho năng suất và phẩm chất tốt.

  Làm thế nào để ta điều chỉnh quá trình tưới nước được chính xác?

  Thứ nhất quan sát tình hình sinh trưởng của cây để xác định thời điểm tưới cho phù hợp. Nếu cây bị còi cọc thì chúng ta nên tưới nước thường xuyên 2 ngày/1 lần giúp cho cây dễ dàng hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng được thuận lợi nhất.

  Thứ hai căn cứ vào thời điểm trong ngày để tưới nước cho phù hợp, đối với cây trồng nói chung và cây quất cảnh nói riêng thời điểm tưới phù hợp nhất trong ngày đó là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

  Thứ ba căn cứ vào giai đoạn sinh trưởng của cây quất cảnh. Giai đoạn ra hoa tạo quả là hai giai đoạn cây quất cần nước nhất, nếu trong giai đoạn ra hoa tạo quả cây quất bị thiếu nước thì quả quất sẽ bị teo, nhỏ và sảy ra hiện rụng quả hàng loạt.

  Thứ tư không nên tưới cây trong thời gian buổi trưa khi trời nắng to; cố gắng làm cho thời gian tưới nước chính vào buổi sáng để cây quất cảnh cũng như việc tưới nước trước sức nóng của ngày.

  Thứ năm cây cần được kiểm tra thường xuyên (ít nhất trên một cơ sở hàng ngày), vì vậy nước được yêu cầu cho cây qua quan sát quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cũng như thời tiết, độ ẩm trong đất để chúng ta tiến hành tưới một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

  Đây là phương pháp tưới để nước chảy theo các rãnh được thiết kế giữa các hàng cây. Nước được thấm dần vào đất và cung cấp cho cây trồng.

  *Ưu điểm: Tiết kiệm và chủ động được nước tưới cho vườn cây, lớp đất mặt vẫn tơi xốp, không bị dí chặt, kết cấu đất vẫn giữ vững, đất không bị bào mòn, chất dinh dưỡng không bị rửa trôi. Đây là phương pháp tưới thông dụng thường được bà con tưới cho nhiều vùng trồng quất có nguồn nước tưới dồi dào.

  *Nhược điểm: Chỉ áp dụng được với nơi có địa hình tương đối bằng phẳng (độ dốc <50). Lãng phí một phần nước ở cuối rãnh tưới. Gặp khó khăn trong việc vận chuyển công cụ sản xuất qua rãnh. Phải chi phí khá lớn nhân công và thời gian cho việc cải tạo các rãnh nước.

  Đây là phương pháp tưới bằng cách phun nước từ dưới mặt đất lên tán cây qua hệ thống máy bơm, ống dẫn nước với các vòi phun cố định, tự động xoay được với góc 360, được đặt cao khỏi mặt đất 0,5 – 1,0m dùng để tưới vào những ngày nắng nóng oi bức (phun vào 16 – 18 giờ chiều) để tăng ẩm độ không khí, giảm độ nóng cho quả, cho cây, chống hiện tượng rụng quả do thời tiết khắc nghiệt.

  *Ưu điểm: Tiết kiệm nước. Đất không bị dí chặt, giữ nguyên hiện trạng kết cấu đất, đất không bị bào mòn, phân bón không bị rửa trôi.

  *Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu lớn. Chỉ áp dụng được đối với các loại đất có độ xốp cần thiết cho nước thấm qua dễ dàng (như các loại đất có độ xốp lớn, đất than bùn).

  Tưới nước cho cây quất (tắc) giai đoạn ra hoa tạo quả

  6. Thu gom cây quất (tắc) sau Tết Nguyên Đán để làm cây dáng thế

  Đối với cây quất, sau khi gom về phải vặt quả, tỉa lá, tiếp nước cho cây, sau đó mới hạ đất. Cùng với đó cần phải thường xuyên tưới nước, bón phân khoáng. Việc tạo thế, tạo tán, cắt tỉa phải dùng dao, kéo chuyên dùng, tiến hành vào những ngày nắng ráo.

  – Mỗi ngày dùng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5 – 1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1 – 2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

  – Trước khi trồng lại 10 ngày. Dùng sản phẩm siêu ra rễ hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái; A-H502; Orgamin pha với nước sạch, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây. Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành. Dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường. Quất nên trồng nơi đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu có độ liên kết tốt, không bị vỡ.

  – Chăm sóc: Khoảng 5 – 7 ngày, người trồng cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30 cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5 – 1 kg NPK (12:5:10) cách gốc 30 cm cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

  – Dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15 – 20 ngày/lần, lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

  – Tạo tán, tạo thế: Có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Người tạo tán, tạo thế phải tìm hiểu qua tài liệu, thực tế sản xuất, nắm được hình dạng cơ bản của từng loại thế thì mới thành công.

  Nguồn: Giáo trình cây quất cảnh – Bộ NN&PTNT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo
 • Biểu Hiện Bệnh, Quan Sát Hồ Tiêu Và Cách Chăm Sóc (Phần I: Tiêu Con)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Roi Đỏ Thái Lan
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Ớt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Quất

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mồng Tơi Chính Xác Nhất, Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi An Toàn Sử Dụng Phân Hữu Cơ
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Tam Thất Bắc
 • Bắc Sơn: Tăng Cường Ứng Dụng Kỹ Thuật Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Lúa Thì Chê, Quay Ra Mê Hoa Hồng, Dân Vùng Cao Trồng Lại Thành Triệu Phú
 • Vườn quất kiểng của gia đình tôi không rõ

  tại sao mấy năm gần đây cứ vào mùa mưa thường hay bị một

  hiện tượng như sau: Trên lá xuất hiện những đốm sần sùi

  mầu nâu nhạt, mọc nhô cao lên khỏi mặt lá, xung quanh các đốm

  sần sùi này có quầng mầu vàng. Trên trái cũng có những triệu

  chứng giống như ở trên lá nhưng các đốm sần sùi thể hiện rõ

  hơn. Một số cành bánh tẻ cũng bị sùi lên rồi chết khô. Xin

  cho biết đó là chứng bệnh gì? Có cách nào để phòng trị chúng? (Nguyễn Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai)

  Trả lời: Qua mô tả của bạn, chúng tôi

  cho rằng có lẽ cây quất cảnh của nhà bạn đã bị bệnh loét

  do vi khuẩn Xanthomonas campestric pv. citri gây ra. Không riêng gì cây

  quất loài vi khuẩn này còn gây hại nhiều trên những cây có múi

  như cam, chanh, quýt, bưởi, nhất là vào mùa mưa khi thời tiết có

  ẩm độ cao. Nếu bị hại nặng bệnh có thể làm cho lá bị vàng,

  rụng sớm khiến cho cây còi cọc, suy yếu. Cành có thể bị khô

  và chết (từ chỗ bị bệnh trở lên). Trái có thể bị chai không

  ăn được hoặc bị rụng. Quất cảnh bạn trồng chủ yếu để

  bán làm kiểng, nếu bị bệnh này hại nhiều bộ lá sẽ bị hư

  hại, cây sẽ xấu, khó bán và bán không được giá. Đây là

  một bệnh nguy hiểm trên cây có múi, nên nhiều nước đã coi đây

  là một đối tượng thuộc diện kiểm dịch thực vật trong

  việc nhập giống và trái thương phẩm.

  Khi cây đã bị bệnh thì rất khó chữa trị, vì

  thế để hạn chế tác hại của bệnh bạn cần phải chủ động

  áp dụng các biện pháp phòng ngừa ngay từ khi lập vườn. Cụ

  thể là:

  – Không trồng cây con đã bị nhiễm bệnh từ khi

  còn ở vườn ươm.

  – Thiết kế liếp trồng hình mai rùa, cao ráo thoát

  nước tốt trong mùa mưa để hạn chế ẩm độ trong vườn.

  – Không nên trồng quá dầy, hoặc khi đã bứng cây

  cho vào các giỏ (sọt tre) thì phải đặt các giỏ này xa nhau

  tạo cho vườn luôn được thông thoáng. Nhớ là không nên tưới

  nhiều nước vào buổi chiều tối để hạn chế độ ẩm cao vào

  ban đêm.

  – Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, nên

  tăng cường bón thêm phân hữu cơ đã hoai mục để tăng cường

  sức chống đỡ bệnh cho cây.

  – Thường xuyên vệ sinh vườn quất bằng cách

  cắt bỏ và thu gom những cành lá trái đã bị bệnh còn ở trên

  cành hoặc đã rụng xuống đất đem tiêu hủy.

  – Áp dụng những biện pháp thích hợp để phòng

  trị sâu vẽ bùa, vì vi khuẩn gây bệnh thường xâm nhập vào lá

  thông qua các vết cắn phá của loại sâu này (chú ý các đợt cây

  ra đọt, lá non).

  – Khi cây đã bị bệnh tránh tưới nước theo

  kiểu phun mưa để hạn chế bệnh lây lan từ tầng trên xuống

  tầng dưới của cây.

  – Nếu vườn của bạn thường bị bệnh gây hại

  cần dùng một trong những lọai thuốc như: Copper-B 75WP, Copper-zinc

  85WP, Tilt super 300EC, Champion 77WP, Vidoc 80BTN, Starner 20WP, COC 85WP,

  Kocide 61,4DF, Kasuran 47WP… để phun xịt vào lúc cây đang phát

  triển lá non. Sau khi cây đậu trái định kì 2 tuần phun một

  lần cho đến khi đạt tiêu chuẩn là một cây quất kiểng đẹp

  “xuất vườn” đi bán. Với những vườn đang bị hại

  nhiều như vườn của bạn có thể dùng một trong vài loại

  thuốc như: Kasuran 47WP, Kasumin 2L…để phun trị bệnh. Nhớ đọc

  kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có in trên nhãn

  thuốc trước khi dùng.

  NNVN, 28/4/2004

   

  Cây quất (miền Nam gọi là cây tắc) thường được chọn làm

  cây cảnh trong những ngày Tết. Do vậy, ngoài việc trồng bình thường,

  phải biết xử lý để cây cho trái và chín vào đúng dịp Tết,

  vừa để trưng Tết vừa bán được giá.

  Thời vụ trồng:

  Quất được trồng quanh năm nhưng muốn trồng mới (chiết cành)

  tốt nhất nên thực hiện vào đầu mùa mưa.

  Đất trồng:

  Thường trồng trên đất vườn, đất có pha cát, sét bảo đảm

  được độ thông thoáng và đủ độ ẩm. Độ pH thích hợp là

  5-6.

  Cách trồng:

  Có thể trồng quất trực tiếp trên đất, nhưng cũng có thể

  trồng vào giỏ, chậu… Trước hết nên trồng quất ngoài đất

  vườn rồi sau đó mới đưa vào chậu.

  – Đất trồng cần lên liếp cao, thiết kế mương nước xung

  quanh, líp rộng 4-6m, mương khoảng 1-1,5m. Mặt líp phải cao hơn mương

  nước từ 20-30cm, tránh để nước ngập, quất sẽ ngừng phát

  triển và có thể chết.

  – Quất cần nhiều ánh sáng, chịu ẩm ướt, nhiệt độ thích

  hợp từ 20-24oC. Vào mùa khô cần tưới nước đầy đủ, tránh

  để đất khô, quất sẽ không phát triển và bị vàng lá rồi

  rụng dần.

  – Quất không trồng bằng hạt vì dễ biến dị, cây chậm ra

  quả, do vậy, trồng mới nên áp dụng phương pháp chiết cành.

  Cách chiết:

  Cũng giống như cam, quýt, cần chọn cành khoẻ, mọc xiên,

  tiến hành khoanh vỏ, để khô 4-5 ngày, quấn rơm đã nhào với đất

  bùn ướt, bên ngoài cần bao một lớp nilon có đục lỗ thoát nước.

  Nên tiến hành chiết vào tháng 3-4, những tháng đầu mùa mưa.

  Bón phân:

  Cần bón phân cân đối cho quất, bón lót, bón thúc cho hợp lý

  cây mới phát triển tốt và cho bông trái nhiều.

  – Bón lót trung bình một gốc cần 20-25kg phân chuồng hoai, rác

  mục.

  – Bón thúc dùng phân NPK (16-16-8), trung bình 0,3-0,5kg/gốc/năm,

  chia 2 lần, bón cách nhau 40 ngày. Khi cây chuẩn bị ra hoa cần bón

  thêm phân KCl 100g/gốc để tăng cường đậu trái và trái ít bị

  rụng. Để cây phát triển mạnh, cành lá xanh mướt cần phun thêm

  phân bón lá, 15 ngày phun 1 lần.

  Phòng trừ sâu bệnh:

  Nên chọn cành chiết từ cây mẹ khoẻ mạnh, không có biểu

  hiện bệnh để đảm bảo cho cây con sau này khoẻ mạnh, khả năng

  phát triển tốt, đậu quả nhiều.

  Quất thường dễ bị bệnh trong trường hợp thiếu phân, nước,

  ánh sáng và pH không phù hợp…

  Thường xuyên thăm vườn để phát hiện và loại bỏ cây bị

  bệnh vàng lá để tránh lây lan sang cây khác.

  Nếu trồng quất cảnh phải phun ngừa bệnh theo định kỳ,

  cứ 7-15 ngày phun thuốc trừ bệnh Aliette, Benlate C, Sunfat đồng để

  ngừa các bệnh về nấm. Đối với các loại sâu, côn trùng phá

  hoại như vẽ bùa, rệp mềm, rệp sáp, sâu đục thân… cần sử

  dụng các loại thuốc Sevin, Padan, Tribon, Bi58… để phòng trị.

  Tuỳ vào mức độ phá hoại của côn trùng mà phun định kỳ từ

  7-10 ngày/lần theo liều lượng ghi trên nhãn bao thuốc.

  Xử lý cho trái chín đúng dịp Tết:

  Quất ra trái quanh năm, nên phải điều chỉnh sao cho trái chín

  vào đúng dịp Tết. Cách làm như sau:

  – Đến khoảng tháng 6-7 âm lịch bắt đầu thăm chừng thường

  xuyên vườn quất, phát hiện cây nào có trái phát triển mạnh thì

  đào bứng cây lên, rồi phơi nắng nhẹ độ 10 ngày, sau đó tỉa

  bỏ bớt cành lá cho cây gọn nhẹ rồi đem trồng lại (đảo

  quất, đánh quất). Nếu trồng trong giỏ, chậu, chỉ cần vặt

  hết trái, giảm tưới nước tối đa.

  – Đến giữa hoặc cuối tháng 8 âm lịch, chuẩn bị cho cây ra

  hoa, kết trái và làm sao cho trái chín vàng vào dịp Tết Nguyên đán.

  Giai đoạn này cần cung cấp cho quất đầy đủ phân bón, nước,

  cây sẽ xanh tốt, cho trái nhiều và đảm bảo trái sẽ chín vàng

  vào đúng Tết.

  NTNN-13/08/2004

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Kim Châm Tại Nhà Khó Hay Dễ?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Trồng Mít Thái Ruột Đỏ Siêu Sớm
 • Tiếp Tục Nhân Rộng Mô Hình Sản Xuất Lúa Japonica Hiệu Quả Cao
 • Phát Triển Cây Jatropha Để Sản Xuât Diesel Sinh Học Ở Vn
 • Quy Trình Trồng, Chăm Sóc, Thu Hái Và Bảo Quản Hạt Giống Jatropha
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Quất Sau Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Quân Tử
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bằng Lăng Tím Cho Mau Ra Hoa
 • Cây Bằng Lăng: Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Hậu: Lan Có Kích Thước Hoa Lớn Nhất
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Sứ Thái Siêu Đẹp Tại Nhà
 • Cách chăm sóc cây quất sau Tết tại nhà có lẽ lúc này đã bắt đầu được nhiều gia đình quan tâm. Vì, chăm sóc cây quất sau thời gian trưng Tết không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp cho gia chủ tiết kiệm được một khoản tiền cho dịp Tết năm sau, không cần phải mua cây mới. Theo quan niệm của người Việt, cây quất là biểu tượng của sự bình an, may mắn, hòa thuận sum vầy. Còn gì tuyệt bằng trang trí Tết với một chậu quất cảnh trĩu quả chín mọng vàng. Suốt cả mùa Xuân, tháng Giêng – Hai trong nhà đều có chưng quất. Nhưng mùa hè đến thì quả quất không còn, cây cũng vì thế không còn thích hợp để trưng bày nữa. Vậy, nên bỏ cây đi hay trồng lại để dành cho mùa Xuân năm sau?

  Đầu tiên, nếu muốn trồng lại cây quất sau Tết, thì bạn phải chọn chậu cây quất dáng đẹp và khỏe mạnh. Để chọn cây quất ngày Tết đúng cách, có thể tham khảo thông tin tại: Sành điệu với cách chọn cây quất ngày tết chào Xuân Kỷ Hợi 2022

  Trong thời gian chưng cây quất vào ngày Tết, các bạn cần giữ đủ độ ẩm cho cây. Có thể sử dụng bình xịt phun nước hoặc lấy tay vẩy nước lên lá mỗi ngày. Đồng thời, tưới đủ nước cho cây hàng tuần, từ 1-2 lần/tuần, tưới nhẹ dưới gốc.

  Trong thời gian chưng quất dịp Tết, khoảng tầm nửa tháng bạn nên bổ sung một lượng phân vi sinh nhỏ cho cây. Trước khi trồng lại 10 ngày, cần dùng thuốc kích thích ra rễ mới. Điển hình như A-H502; Orgamin pha với nước theo tỉ lệ phù hợp (có hướng dẫn trên bao bì sản phẩm). Tưới dưới gốc cây cho rễ mới cây quất được hình thành, giúp cây đủ cứng cáp để có thể thích nghi với môi trường mới.

  Để cây quất được sống tốt khi trồng lại sau tết, cần ngắt hết quả chưa rụng, và ½ số lá còn trên cây. Điều này sẽ giúp hạn chế được nhu cầu dinh dưỡng và lượng nước mà cây cần khi rễ chưa kịp bám vào đất trong môi trường mới.

  Đất trồng dành cho cây quất phải là đất tơi, xốp, thoáng khí nhưng cũng phải đủ ẩm, giàu chất dinh dưỡng. Đồng thời điều chỉnh độ pH đất từ 5-6 cho cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn.

  Nếu trồng cây quất ở ngoài đất vườn thì nên lựa chọn chỗ đất cao, tránh nơi trũng ứ nước làm cây bị thối rễ. Khi trồng cây trong chậu cần lưu ý chọn chậu lớn hơn tán cây, có lỗ thoát nước và nên thay chậu lớn hơn nếu cây phát triển mạnh.

  Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây

  Sau khi trồng khoảng 5-7 ngày, cần xới nhẹ đất quanh gốc cây, cách gốc tầm 20-30cm. Với cách làm này, đất sẽ tơi xốp hơn và cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

  Bên cạnh đánh tơi đất quanh gốc, khoảng 15 ngày sau khi trồng, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc. Có thể hòa lẫn phân bón vào nước rồi tưới nơi gốc cây hoặc bón trực tiếp vào đất cũng được.

  Phân bón nên sử dụng là NPK(12:5:10), phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ vi lượng PTS9. Liều lượng bón phụ thuộc vào kích thước của cây quất.

  Nhiều cây quất đã có sẵn dáng cây khá đẹp. Cách chăm sóc cây quất sau Tết là, sau khi trồng lại, bạn chỉ cần tỉa bớt lá cây cho gọn lại thôi. Ở trường hợp bạn không thích thế cũ của cây quất, có thể trồng cây cho thật phát triển, cành lá xanh tốt rồi sau đó cắt tỉa tạo thế mới.

  Lưu ý khi cắt tỉa hay tạo dáng cho cây quất, người làm cần sử dụng dụng cụ chuyên dùng (dao, kéo) để tránh làm hỏng cành. Và việc cắt tỉa phải được tiến hành vào những ngày nắng ráo. Cứ định kỳ 10-15 ngày bạn nên tỉa lá, cắt cành hoặc uốn cành một lần.

  Việc tỉa cành cũng giúp cây đón được nhiều ánh sáng, tập trung chất dinh dưỡng, kích thích lá mọc ra nhiều hơn, hoa nở nhiều hơn và đậu quả cho dịp Tết năm sau.

  Một số bệnh theo mùa, trời ẩm ướt có thể khiến cây quất dễ nhiễm nấm gây hại. Bên cạnh đó, sâu rệp cũng có thể tấn công vào thân, lá, rễ. Do đó, khi tưới cây hàng ngày, cần quan sát toàn bộ cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý.

  Nếu bạn có ý định sử dụng cây quất cho mục đích khác ngoài việc chưng cảnh. Ví dụ như dùng lá nấu nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em, dùng quả để ăn. Thì bạn không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Tốt nhất là sử dụng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bọ. Đối với nhiễm nấm thì có thể dùng nước vôi, nước muối pha loãng để rửa lá, bón cho gốc cây.

  Để trồng lại cây quất sau tết, bạn cần thực hiện đánh bầu, đảo quất. Nếu bạn trồng quất ngoài đất vườn, khoảng tầm tháng 6 dương lịch, bạn bắt đầu mang cây quất trồng vào trong chậu để chăm sóc tiếp. Trường hợp cây đã trồng chậu thì nên đổi sang chậu lớn hơn. Làm như vậy nhằm mục đích kích thích cây ra hoa.

  Trước khi đảo quất từ đất ngoài vào chậu mới, nên tưới đủ ẩm quanh gốc cây, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

  Để trên tán chỉ có một loại quả chín: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10 – 20 ngày, khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7 – 8, chín vào tháng 1 – 2 dịp Tết Nguyên đán.

  Để trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa: Sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7 – 10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6 – 8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm và kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau.

  Sau 5 đến 7 ngày từ khi trồng lại vào đất, bạn cần làm tơi đất xung quanh gốc, cách gốc 30cm và tưới nước, bón phân khoáng cho cây ở chỗ đất vừa mới được làm tơi xốp. Như vậy, cây quất sẽ phát triển nhanh cành lá.

  Để có quả to, mập, màu sắc khi chín tươi đẹp và lá dày, màu xanh bắt mắt, bạn có thể lấy phân hữu cơ vi lượng kết hợp cùng nước tăng trưởng phum lướt qua cây mỗi ngày từ 15 đến 20 làn. Không chỉ giúp cây có vẻ ngoài đẹp, cách này còn giúp cây chống lại sâu bệnh tốt, giúp cây khỏe mạnh.

  Tổng hợp nguồn: nhipsongviet, chúng tôi chúng tôi (TL)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Dương Xỉ (Cây Phi Lao)
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nha Đam
 • 3 Phương Pháp Tự Nhiên Giúp Diệt Nấm, Vi Khuẩn Hiệu Quả Cho Cây Phong Lan
 • Cách Chăm Sóc Lô Hội Tại Nhà?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu Lùn Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Ra Quả Đúng Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Giống Bí Đỏ Lai F1
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Khia, Hạt Mướp Khía, Hat Ging Muop Khia
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Khía Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Khía
 • Ngày đăng: 2022-12-05 08:42:06

  Nhằm giúp nông dân biết được cách trồng cây quất ngày Tết sao cho hiệu quả, mình xin chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc quất tết để ra đúng dịp Tết Nguyên Đán.

  Để trồng được một cây quất thương phẩm dạng trung bình (chiều cao cây 1m, đường kính tán 0,6m) thì cần thời gian là 3 năm kể từ khi chiết cành. Trong đó được chia ra làm 2 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Trồng cây dự bị (thời gian 2 năm).

  1. Chuẩn bị cây quất giống

  Giống quất trồng dự bị được chiết từ cây lớn (quất không trồng bằng hạt vì lâu ra quả hơn nhiều). Những gia đình trồng quất thường có 2-3 cây quất lớn (trồng lâu năm) để chiết ra được nhiều cây con, những hộ chưa có cây để chiết thì có thể đặt hàng tại những nhà vườn có cây chiết. Giá trung bình khoảng 10-15.000 đồng/cây.

  Nên chiết cây vào tháng 12 âm lịch (để trồng vào mùa xuân) cây sẽ phát triển tốt hơn. Sau 2 tháng rễ bắt đầu phát triển, lúc này ta có thể cắt tách cây đem trồng.

  Chọn cành để triết làm giống: chọn cành to bằng ngón tay út, không sâu bệnh, cành lá phát triển đều, da đang ở dạng màu xanh đậm.

  Mục đích là để cây phát triển tốt, rễ phát sau khi chiết nhiều. Cách chiết: cũng giống như các loại cây trồng khác như cam, bưởi,… chiết quất cũng cần tiến hành khoanh vỏ dài 2cm, cạo hết lớp tượng tầng (lớp nhầy) xung quanh cành để tránh tái sinh vỏ, để cho khô (khoảng 1 -2 ngày) sau đó dùng xơ dừa ẩm bó lại bằng bao nilon trong, cột chặt 2 đầu không để thoát hơi nước ra ngoài tránh bị khô. Như vậy sau 1,5 đến 2 tháng cây sẽ ra rễ, khi nhìn bên ngoài thấy rễ trắng mọc ra là có thể cắt và đem trồng.

  2. Chuẩn bị đất trồng cây quất

  Hố trồng cần bón 1-2kg phân vi sinh hoặc 3-5kg phân chuồng hoai mục để bón lót.

  Khoảng cách trồng cây cách cây 50cm, hàng cách hàng 1m.

  Tùy thuộc vào khu vực đất cao hay trũng để có thể lên líp hay không. Nếu đất trũng thì cần phải lên líp để tránh tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Vì đây là cây kiểng và đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên đất trồng phải được chuẩn bị thật tốt. khu vực đất trồng rau màu, đất trồng cây ăn trái đều có thể trồng được quất.

  3. Chăm sóc

  Để cây phát triển tốt trong giai đoạn đầu cần chăm sóc và quản lý tốt như: bón phân, tưới nước, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh, …

  Hàng năm sửa tán 3-4 lần, mục đích là làm cho tán phát triển đều và theo hình chóp nón.

  Chú ý khi sửa tán xong thường xuyên xử lý thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh mà đặc biệt là sâu vẽ bùa hại lá. Bón phân 3 lần/năm loại phân là DAP, NPK và phân vi sinh. Bón rải theo gốc, cách gốc 15cm kết hợp vun gốc lấp phân. Lượng phân 120g – 150g NPK 20-20-15 + kg phân vi sinh/gốc/năm.

  Vào mùa khô tưới mỗi ngày 1 lần. Tưới ướt đều mặt đất. Vào mùa mưa phải có rãnh thoát nước.

  Mỗi lần cây ra hoa và trái non phải vặt bỏ hết hoa và quả (mục đích là để nuôi thân và cành).

  Giai đoạn 2: chuẩn bị cây trồng thương phẩm (7 tháng)

  Cây quất trồng dự bị 2-3 năm là có thể cho quả để phục vụ tết

  Nếu tính theo lịch âm thì thời kỳ làm quả bán tết là đầu tháng 5. Lúc này phải bứng cây chuyển chỗ, mục đích là làm đứt rễ, kích thích sinh trưởng phát triển trái. Sau 1 tháng cây sẽ phân hóa mầm hoa và tạo quả. 20 ngày sau trồng bón phân hữu cơ hoặc phân vi sinh (hạn chế sử dụng phân hóa học). Cụ thể mỗi tháng nên bón 2 lần phân 250 gốc bón 10 kg hạt đậu nành tươi, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố để ngâm tưới + 5kg DAP.

  Mỗi tuần phun xịt 1 lần thuốc phòng trừ sâu bệnh hại hoa và quả non. Đặc biệt là thuốc chống ghẻ quả và kết hợp phân bón lá dưỡng trái. Chú ý là phải luân phiên, thay đổi thuốc để tránh tình trạng lờn thuốc của sâu bệnh.

  Khi trái bằng đầu ngón tay thì hạn chế sử dụng thuốc sâu. Lúc này đặc biệt sử dụng phân bón lá để tạo trái to, bóng và đẹp. Đồng thời kích thích cho cây tiếp tục ra trái và phóng đọt non sẽ làm cho cây vừa có trái già, trái xanh, trái non, hoa và đọt.

  Trích: Làm Sao

  Từ khóa: cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh ra quả đúng Tết, kỹ thuật trồng cây và nghệ thuật chăm sóc quất cảnh trưng Tết, hướng dẫn trồng quất cảnh chơi tết, cách trồng quất tết, kỹ thuật trồng cây quất, chăm sóc cây quất cảnh sau tết, kỹ thuật trồng Quất cảnh chơi sau tết

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Củ Mài Cho Thu Hoạch Với Sản Lượng Cao Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Hồng Xiêm Xoài
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu Hồ Lô Tại Nhà Cực Dễ Cho Quả Sai Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Hồ Lô Ra Quả Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Đúng Cách Đạt Hiệu Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Bonsai Đúng Kỹ Thuật Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết
 • Cách Trồng Cây Quất Trong Chậu Đơn Giản Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Quất Trong Chậu Chuyên Nghiệp
 • Cách Trồng Quất Cảnh Trong Chậu Cho Quả “siêu Đẹp”
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết
 • Trồng và chăm sóc quất bonsai đúng cách sau Tết có thể giúp cho cây tươi tốt quanh năm và ra lộc vào đúng dịp Tết sang năm.

  Quất bonsai trên thị trường có giá thành tương đối cao, bởi vậy sau mỗi mùa Tết, việc trồng lại và chăm sóc cho cây là một cách giúp các hộ gia đình tiết kiệm chi phí, giữ được cây quất đúng kiểu dáng ưa thích của mình để làm cảnh. Kỹ thuật chăm sóc và trồng lại cây quất bonsai sau Tết không quá phức tạp, cây quất có thể mập mạp và tươi tốt mà không cần chăm bón quá nhiều.

  Một số lưu ý trước khi trồng lại cây quất

  Trước khi tiến hành trồng lại cây quất bonsai, các hộ gia đình cần lưu ý thực hiện các công đoạn tưới tắm và bón phân để cây thích nghi dần. Chuẩn bị đất trồng, tìm địa điểm trồng cây thích hợp cũng là việc cần làm trước khi trồng lại cây quất.

  Quất là loài cây ưa sáng, cần điều kiện môi trường nhiều ánh sáng để phát triển

  Quất bonsai không ưa bóng râm, cần phải sống trong điều kiện nhiều ánh sáng để quang hợp nên cây cần phải được ra ngoài nắng mỗi ngày từ 4 – 5 tiếng đồng hồ. Do vậy, đối với những cây quất trưng trong nhà mấy ngày Tết thường rất yếu ớt vì thiếu sáng, bước đầu cần cho cây ra ngoài trời 2 – 3 ngày một lần, mỗi lần 4 – 5 tiếng, sau đó đặt cây ra ngoài với tần suất nhiều hơn để cây quen dần.

  Trước khi trồng lại cây quất khoảng 1 tuần cần dùng các loại thuốc kích thích ra rễ, pha loãng theo công thức rồi tưới vào gốc cây. Thực hiện đều đặn mỗi ngày, đồng thời cắt tỉa bớt ⅔ lá cây, cành héo để tập trung dưỡng chất giúp cây và bộ rễ phát triển.

  Trước khi trồng cây cũng cần chuẩn bị đất vườn pha với đất sét và cát, đo độ pH của đất ở mức 5.5 – 6 là đạt. Cần bón thêm phân bón cho đất và chuẩn bị mương thoát nước cho cây. Môi trường đất trồng cây quất không yêu cầu quá nhiều dinh dưỡng nhưng cần phải thoáng khí, đảm bảo thoát nước tốt, chống ngập úng làm hư hại bộ rễ của cây.

  Người trồng quất cần lưu ý khâu thoát nước cho bộ rễ cây

  Chăm sóc cây quất bonsai sau khi trồng đúng cách

  Khi đặt cây vào trồng lại, cần vùi kỹ đất xung quanh gốc và dùng cọc tre cố định cho cây trong một vài ngày đầu giúp cây đứng vững. Cách khoảng 1 tuần nên xới đất quanh gốc cây rồi mới tưới nước và bón phân cho cây để đất xốp hơn, thoáng khí. Nên sử dụng các loại phân chuồng hoai mục cho quất để cây tránh được các loại sâu bệnh, cho quả quất mập, cây khỏe.

  Trong điều kiện không có các loại phân bón chuyên biệt cho cây quất, có thể dùng nước vo gạo hoặc sử dụng vitamin B1 nghiền nát pha loãng cùng nước để phun tưới quanh gốc cây. Ngoài việc đặt cây quất ở khu vực nhiều ánh sáng, cũng cần lưu ý làm giàn che nắng cho cây để tránh ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp vào khiến cây khô héo.

  Quất bonsai nên được cắt tỉa thường xuyên để giữ dáng

  Hướng dẫn giữ dáng cây bonsai khi trồng lại quất

  Việc duy trì hoặc làm mới dáng cho cây quất bonsai là điều vô cùng quan trọng đối với việc trồng quất. Nếu không nắm được những kỹ thuật tạo tán, tốt nhất nên cắt tỉa cây quất theo hình dáng ban đầu. Có thể dùng dây thép hoặc lạt buộc các cành non theo hình dáng mong muốn, nới từ từ để uốn cây mà không làm gãy cành hoặc chèn ép lên các chồi non.

  Trước vụ Tết từ 5 – 6 tháng cần chuẩn bị đảo quất, tạo quả để chuẩn bị cho dịp Tết. Thông thường, vào khoảng tháng 6 âm lịch nên đảo quất, để cây trong nhà hoặc nơi có bóng râm. Nếu như muốn quả trên cây chỉ có 1 màu đồng đều nên để cây trong bóng râm khoảng nửa tháng đợi lá rụng khoảng 70% thì cho vào chậu để trồng lại là cây có thể ra quả chín đều vào đúng Tết.

  Nếu như muốn ươm cho cây có đủ 2 loại quả là quả chín và quả xanh, có hoa và nhiều lộc thì khi đảo quất chỉ cần để trong bóng râm khoảng 1 tuần cho lá héo gần một nửa thì đem trồng lại. Khi cây ra hoa nên cắt hết các ngọn non mới mọc, cắt một nửa số quả và lá bánh tẻ trên cây. Giai đoạn này có thể bón thêm đạm để cây ra lộc và ra quả đúng vào dịp Tết nguyên đán sang năm.

  Ngoài ra, để chăm sóc cây quất bonsai đẹp và đúng kỹ thuật, nên tìm một vài nhà vườn uy tín để tham khảo cách trồng. Đây cũng là cách “cứu nguy” cho nhiều gia đình khi đã tuân thủ đúng kỹ thuật trồng lại cây quất bonsai nhưng cây vẫn sinh trưởng yếu ớt. Trong trường hợp này, có thể gửi cây quất tới các nhà vườn để nhờ giúp đỡ, giúp cây được hồi phục phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Mâm Xôi Trong Chậu
 • Phúc Bồn Tử Trồng Chậu
 • Tự Trồng Cây Phật Thủ Cho Quả Sai Trĩu Quanh Năm
 • Cách Trồng Cây Ô Liu Phát Triển Mạnh, Cho Dầu Ngon
 • Cây Osaka Đỏ, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Osaka Đỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xưa Đỏ Hiệu Quả
 • Gieo Hạt Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Và Chăm Sóc Cây Gừng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sanh
 • Tắc được trồng quanh năm nhưng muốn trồng mới, cụ thể là chiết cành thì tốt nhất nên thực hiện vào đầu mùa mưa.

  Đất trồng: Thường đất vườn, đất pha cát, sét, bảo đảm được độ thông thoáng và độ ẩm. Độ pH thích hợp là từ 5-6.

  Bón phân : Trồng tắc kiểng chú ý bón phân cho cân đối. Tắc cần bón lót, bón thúc cho hợp lý thì mới phát triển tốt và cho bông trái nhiều.

  + Bón lót : Trung bình một gốc cần 20-25 kg phân chuồng hoai, ráo mục.

  + Bón thúc : Dùng phân N-P-K ( 16-16-8) mỗi gốc trung bình từ 0,3-0,5 kg một năm, chia làm 2 lần bón cách nhau 40 ngày. Khi cây chuẩn bị ra hoa, cần bón thêm phân KCl ( 100 g / gốc ) để tăng cường đậu trái và trái ít bị rụng. Ngòai ra, để cây phát triển mạnh, cành lá xanh mướt, cần phun thêm phân bón lá, cứ 15 ngày phun một lần.

  Chú ý : thường xuyên thăm vườn cây để phát hiện và loại bỏ cây bị vàng lá, kể cả cây thuộc họ cam quýt để tránh lây lan bệnh này. Nấu tắc đã bị bệnh vàng lá ( greening ) thì không thể dùng làm tắc kiểng được vì việc xử lý ra hoa trái khó thực hiện được.

  Nếu trồng kiểng thì cần phải phun ngừa theo định kì cứ 7-15 ngày phun thuốc trừ bệnh Aliette, Benlate C, Sulfat đồng để ngừa các bệnh về nấm. Đối với các loại sâu, côn trùng phá hoại bệnh như sâu vẽ bùa hại lá non, sâu xanh bướm phượng, rầy mềm, rệp sáp, rệp nhảy, rệp vảy ốc, sâu đục thân…..Cần sử dụng các loại thuốc Sevin, Padan, Trebon, Applaud, Bi58…để phòng trị. Tuỳ theo mức độ phá hoại của côn trùng có thể phun thuốc thoe định kì từ 7-10 ngày / lần theo liều lượng ghi trên bao bì.

  Tùy theo kích thước cây tắc kiểng mà ta chọn chậu to hay nhỏ cho phù hợp, nếu nhà có đất vườn có thể trồng thẳng xuống đất. Cây tắc là cây ưa sáng, thích đất tơi xốp, thoát nước, trong thành phần đất dùng để thay chậu cây tắc cần một ít đất pha cát và phân hữu cơ hoai mục.

  2. Cách chăm sóc cây tắc kiểng

  Cây tắc kiểng sau một thời gian vô chậu, trong năm cây có thể nở hoa 3-4 lần. Để cây tắc kiểng trong chậu cho nhiều quả, cần chú ý những vấn đề sau :

  – Tỉa thưa hợp lý:

  Sau Tết, nhiệt độ lên cao, cây tắc mọc nhanh, phải tiến hành tỉa thưa, chọn 3-4 cành chính để lại, còn lại cần phải tỉa bớt. Khoảng 2 tháng sau cành mới mọc đồng loạt, để khống chế việc cành mọc quá nhanh, ta tỉa cành lần thứ 2. Về sau cành mới mọc 8-10 lá thì hái ngọn, cho đến kỳ ra hoa kết quả.

  – Bón phân, tưới nước hợp lý

  Sau mỗi lần tỉa cành phải bón phân hữu cơ ( phân xanh, phân cá, phân chuồng hoai mục), sau đó cứ 10 ngày bón bổ sung một lần, bón đủ phân, cây tắc ra nhiều ngọn. Khi hái cành non, phải bón phân NPK có tỉ lệ P cao để xúc tiến hình thành hoa.

  Việc tưới nước ảnh hưởng nhiều đến việc phân hóa chồi hoa, sang thời kỳ cây tắc bắt đầu ra hoa, ta cần để cây “khô hạn” tạm thời, chỉ để lá hơi héo, nhưng không được để cây quá héo, sáng sớm và chiều tối nên tưới một ít. Khi chồi chính chuẩn bị phình lên, xanh đến trắng, là lúc sự phân hóa chồi đỉnh đã hoàn thành, lúc này cần khôi phục việc tưới nước, bón phân, không lâu sau chúng sẽ ra hoa.

  – Giữ hoa và quả

  Cây tắc thường có hiện tượng rụng hoa, rụng quả. Nếu kỳ ra hoa, bón không đủ phân, không đủ nắng, hoặc gặp mưa bão cây tắc dễ bị rụng hoa quả.

  Khi cây tắc ra hoa, nên để hoa thưa vừa phải để tiết kiệm dinh dưỡng, Khi quả hình thành, nên phun phân bón qua lá kết hợp với bón gốc để bảo vệ quả. Nên hái bỏ bớt quả, mỗi cành chỉ nên để 2-3 quả. Trong cùng nách lá có đến 2-3 quả non, chỉ để 1 quả. Bằng việc khống chế hoa quả, cây tắc chúng ta có đủ dinh dưỡng để cho nhiều đợt quả trong năm.

  Sưu tầm và biên soạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Roi Đỏ
 • Trung Tâm Giống Cây Xuân Khương
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít
 • (Thvl) Chăm Sóc Và Phòng Trừ Dịch Hại Trên Cây Dừa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100