Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tiêu Hồng

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Tứ Quý
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Tứ Quý Cho Quả Ngọt Lịm, Mang Lại Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Giai Đoạn Đầu
 • Kinh Nghiệm Trồng , Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Khoai Môn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Trong Chậu Đúng Cách Nhất
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng

  Chuối tiêu hồng bề ngoài không khác chuối tiêu bình thường nhưng mỗi buồng cho ra hơn chục nải, nặng trên dưới 30 kg, quả lại thơm ngon, bảo quản được lâu nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đặc biệt, bất kể mùa đông hay mùa hạ, màu sắc trái chín lúc nào cũng vàng tươi như dùng hoá chất bảo vệ.

  1. Chuẩn bị đất:

  Chuối tiêu hồng phát triển tốt trên đất phù sa, đất bùn ao có độ pH ở mức 5-7. Ở khu vực có mực nước ngầm cao, vùng trũng phải tiến hành lên luống sao cho luôn kiểm soát được độ ẩm ở độ sâu 50-60 cm (nếu ngập hoặc thừa nước, chuốibị thối rễ). Sau khi lên luống (vùng đất khô không cần), tiến hành đào hố, tuỳ chất lượng đất, thể tích hố có thể từ 40x40x40 (cm) đến 50x60x60, với khoảng cách giữa các hố là 2 m. Dùng 5-7 kg phân chuồng, 0,2 kg lân,0,1 kg kali trộn đều với đất bề mặt rồi lấp lại. Sau nửa tháng, chọn ngày râm mát hoặc mưa có thể đem cây giống ra trồng.

  2. Chăm sóc:

  Cần xây tường bao (nếu có điều kiện) hoặc trồng cây để chắn gió nhằm hạn chế lá chuối bị rách (lá rách làm giảm khả năng tổng hợp chất), luôn kiểm tra đất, nếu thiếu ẩm phải tưới nước ngay và thường xuyên. Trong thời gian cây chưa khép tán, bà con có thể trồng xen các loại cây họ đậu, lạc vừa tận dụng diện tích đất trống, vừa tăng độ màu mỡ cho cây chuối sử dụng sau này. Không nên trồng khoai lang. Sau khi trồng được 1,5 tháng bắt đầu tiến hành bón thúc lần 1. Thời điểm này nên chú ý bón đủ đạm, kali nhằm tạo điều kiện tốt cho thân cây phát triển. Có thể tiến hành bón thúc lần 2 cách thời gian trồng khoảng 4 – 5 tháng, thời điểm này cây phát triển mạnh, cần tăng lượng đạm, kali nhiều gấp 1 – 3 lần so với lần 1. Chuối tiêu hồng chỉ nên để một cây duy nhất, do đó nếu không có ý định ươm thêm giống, bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên, phát hiện có mầm mới phải dùng dao cắt bỏ, tránh tình trạng phân tán dinh dưỡng. Cây trồng được 7 tháng chuẩn bị ra buồng, đây cũng chính là lúc cần bón thúc lần 3, thành phần, lượng phân cũng tương đương lần 1. Cùng với việc tưới nước, bón phân, bà con phải thường xuyên cắt bỏ lá khô, lá vàng, tạo môi trường thông thoáng, tránh sâu bệnh.

  3. Cách bón phân cho chuối:

  – Bón lót trước khi trồng: 10-15kg phân hữu cơ + 1-2kg lân cho mỗi hố trồng.

  – Tưới thúc: Định kỳ 15 ngày tưới một lần bằng cách hòa 50-100gam NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu trong 10-15 lít nước. Bắt đầu tưới sau trồng 10 ngày và khi được 2 tháng thì chuyển qua bón vào đất.

  – Bón thúc: Sau trồng 2 tháng bón phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu, lượng bón 30-50 gam/cây/lần.

  – Sau trồng 3-4 tháng: 100-150kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/cây.

  Từ tháng thứ 5 trở đi tới khi thu hoạch lần đầu, mỗi tháng bón một lần bằng phân NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu. Lượng bón 200-300 gam/cây, bón rải quanh gốc cây.

  – Với chuối đã cho thu hoạch, đã mọc thành bụi (2-5 cây) lượng bón ở các thời kỳ như sau:

  + Sau khi thu hoạch: Đào bỏ ngay cây mẹ và bón cho mỗi bụi 5-10kg phân chuồng + 0,5-1,0kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu.

  + Trước khi chuối trổ hoa: Bón 0,5-1kg NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu/bụi.

  + Sau khi trổ hoa: Bón định kỳ 1-1,5 tháng/lần bằng phân NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu. Lượng bón 0,5-0,75 kg/bụi/lần.

  4. Thu hoạch:

  Sau khi chuối trổ hoa, ra được khoảng 13 buồng, tiến hành bẻ bắp. Nên bẻ vào buổi chiều, tránh ngày mưa để hạn chế mất nhựa. Sau đó dùng cột chống đề phòng gió bão, hoặc buồng nặng quá dẫn đến đổ cây. Một công đoạn không thể thiếu để tăng năng suất và đảm bảo mẫu mã buồng chuối là dùng bao nilon cắt thủng hai đầu trùm kín nải chuối. Mục đích chính của công đoạn này nhằm tránh côn trùng hút chích nhựa từ quả non, tránh sương muối làm thâm vỏ, đảm bảo chuối thương phẩm màu sắc tươi sáng tự nhiên. Khi màu xanh vỏ chuối bắt đầu nhạt, các góc cạnh đã đầy, bà con có thể tiến hành hạ buồng, bán cho thương lái. Nếu tự mình tiêu thụ thì đừng vội ra nải ngay, nên để vài ngày cho ráo nhựa, sau đó dùng dao sắc tách nải rồi nhúng vào dung dịch Tecto 0,2%, để ráo, đặt vào thùng giấy và vận chuyển đến nơi tiêu thụ hoặc cho vào hầm giấm bằng hương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Hà Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Phê Vối (Robusta Coffee) Công …
 • Hướng Dẫn Cách Trồng, Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tiêu Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Đinh Lăng Tại Ban Công, Sân Thượng, Tòa Nhà Chung Cư
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vải Thiều Và Cách Chăm Sóc Chuẩn Nhất Thời Kỳ Ra Hoa Kết Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Đá Phật Bà Cho Bàn Làm Việc Thêm Điểm Nhấn Ấn Tượng
 • Kỹ Thuật Trồng Nho Trong Chậu, Thùng Xốp Thành Công 100%
 • Dạng nuôi cấy mô. Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô có đặc điểm là cây sạch bệnh, có sức sinh trưởng mạnh, cây ít bị nhiễm bệnh do không bị các vết thương cơ giới khi đánh cây con mà đây là một trong những nguyên nhân lây nhiễm bệnh. Cánh đồng chuối cho thu hoạch tập trung, năng suất cao hơn từ 10-20 % so với trồng bằng chồi, quả đồng đều, ít các vết bệnh.

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  – Vụ Thu: Tháng 8, 9, 10 – Vụ xuân: tháng 2, 3 Sau khi trồng cần ủ rác cho các cây và tưới giữ ẩm để cây mau bén rễ. Mật độ trồng khác nhau tùy thuộc vào đất đai, điều kiện khí hậu, giống, phương thức trồng, trình độ thâm canh, khả năng lao động và chu kỳ kinh doanh của vườn. Với điều kiện ở đồng bằng, mật độ trồng thích hợp là: 1,8 x 1,8 m tương đương 3.500 cây/ha.

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  Đất trồng được cày sâu không lật 40 – 50 cm, bừa và làm sạch cỏ dại, có thể tiến hành trồng cây cải tạo và phục hồi dinh dưỡng cho đất bằng cây phân xanh cũng như các cây giữ ẩm, chống xói mòn. Đào hố trồng: Trước khi trồng 1 tháng tiến hành đào hố, hố trồng có kích thước: rộng 40 cm, dài 40 cm, sâu 30 – 40 cm. Sau khi đào hố tiến hành bón lót cho cây với lượng phân cho mỗi hố như sau: 5 – 10 kg Phân chuồng + 0,2 kg Super lân + 0,1 kg Kali. Phân được trộn đều với lớp đất mặt sau đó lấp hố lại sao cho mặt hố sâu hơn mặt đất 5 – 10 cm.

  Dùng phân chuồng oai mục để bón lót, lượng bón lót cho 1 hố trồng từ 15-20 kg phân chuồng, 0,2 kg super lân, 0,1 kg kali, urê 0,1 kg, vôi bột 0,1 kg (nếu đất chua). Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp hố lại sao cho mặt hố sâu hơn mặt đất 10-15 cm.

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tiêu Hồng:

  Cây chuối nuôi cấy mô được đóng trong những túi bầu, vì vậy khi trồng cần xé bỏ túi, chú ý không làm vỡ bầu đất của cây. Đặt cây vào hố đã được đào sẵn sau đó lấp đất cao hơn mặt bầu 2 – 3 cm. Đất lấp vào đất phải cao hơn mặt ruộng để tránh nước đọng ở hố trồng. Khi lấp đất cần chú ý không để đất rơi vào nõn của cây vì như vậy cây không phát triển được và có thể gây chết cây.

  6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tiêu Hồng:

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Vườn chuối cần được thường xuyên chăm sóc đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, sớm ra hoa và đạt năng suất cao. Thời gian hạn, ít mưa cần phải tưới. Đặc biệt chú ý giai đoạn khi cây phân hóa hoa (sau trồng 8 – 10 tháng) đến khi quả lớn đẫy. Theo tính toán tưới 1ha từ 30 – 63 m³/ha/ngày (tùy thuộc vào điều kiện cụ thể để đảm bảo 80% sức giữ ẩm của đất trồng). Trong thời kỳ nóng và ẩm, cây mẹ đẻ con chồi nhiều, cần tỉa bớt chỉ định lại 1 – 2 chồi con và khống chế mật độ trong vườn cây, điều tiết sự sinh trưởng của cây mẹ và con. Việc định chồi phải làm thường xuyên bằng các biện pháp cơ giới hay sự dụng các hóa chất. Đồng thời với tỉa mầm, định chồi cần tiến hành vệ sinh như cắt bỏ lá khô, lá bệnh, cắt bỏ hoa đực, bao buồng bằng túi PE đục lỗ, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước cho vườn…

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Chuối Tiêu Hồng:

  Nhu cầu dinh dưỡng cho chuối khá cao, đặc biệt phân kali, đạm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến thời gian sinh trưởng, năng suất quả mà còn cả đến phẩm chất, khả năng vận chuyển, cất giữ quả. Lượng phân bón cho 1 cây như sau: Đạm 100 – 200g, lân 20 – 40g, kali 300 – 400g; phân hữu cơ 5 – 10kg, bón trước khi trồng. Thời gian và cách bón có thể chia làm các đợt sau:

  + Bón trước khi trồng: Bón phân hữu cơ và 1/2 lân + 1/4 kali.

  + Bón lần 2: Sau khi trồng 2 tháng, bón 1/4 đạm, 1/2 kali, bón nông, xới nhẹ trên mặt kết hợp ủ gốc cho cây.

  + Bón lần 4: Bón nuôi quả với 1/4 đạm, 1/4 lân và 1/4 kali. Các loại phân sau khi bón cần phải vùi lấp tránh mất mát do quá trình oxy hóa. Phân hữu cơ có thể bón theo rãnh, bón lót. Có thể chia lượng phân thành ít đợt hơn, song cần chú ý đến giai đoạn sau thu hoạch, phân hóa hoa và nuôi quả. Ngoài ra, còn bổ sung cho cây các loại phân vi lượng bằng cách bón trực tiếp vào đất hoặc phun lên lá cùng với thuốc bảo vệ thực vật.

  7.2. Sâu gây hại chủ yếu:

  – Sâu đục thân chuối: cần phân biệt loại sâu đục thân giả của cây phá hoại thân giả và sâu đục thân thật còn gọi là sâu vòi voi phá hoại chủ yếu ở thân thật dưới mặt đất. Phòng trừ chủ yếu là xử lý đất quanh gốc, vệ sinh các lá khô trên cây, đặt bẫy bả, khơi thoát làm thông thoáng vườn. Có thể sử dụng thuốc: Shepa (0,2 – 0,3%) hoặc Sumicidin, Polytrin…

  – Sâu hại lá chuối: bao gồm các loại sâu róm, sâu cuốn lá… gây hại trên phiến lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các lá bị sâu hại sống tập trung, phun thuốc trừ. Có thể sử dụng: Viben C, Daconil (0,3%)…

  – Sâu hại hoa, quả: Hoa và quả thường bị các loại sâu như bọ trĩ, nhện, bọ vẽ ăn hại, ăn các phần của hoa, vỏ của quả non để lại các vết sẹo, ghẻ, xấu mã quả. Để khắc phục các loại sâu này, cần tiến hành bao buồng hoa, quả bằng túi PE đục lỗ.

  7.3. Tuyến trùng hại chuối: Tuyến trùng là tên gọi chung của những sinh vật nhỏ sống trong đất gây hại rễ. Phòng trừ chúng chủ yếu là xử lý đất bằng các loại thuốc xông hơi như loại 1 – 2 dibromo-3 chloropane (DBCP) hoặc các chế phẩm khác.

  8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

  – Căn cứ vào hình thái quả như màu sắc, hình dạng quả và núm quả.

  – Căn cứ vào chỉ số quả: giữa trọng lượng quả (g) và chiều dài quả (cm).

  – Căn cứ vào dộ nhớt hoặc độ chắc của thịt quả qua các máy đo chuyên dụng.

  – Căn cứ vào thời gian ra hoa đến thu hoạch: 2,5 – 3 tháng.

  – Thời điểm thu hoạch còn phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ, khoảng cách từ nơi trồng đến nơi tiêu thụ. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Tú Cầu
 • Cẩm Tú Cầu !! Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Giúp Cây Ra Hoa Quanh Năm
 • Những Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Chậu
 • Tổng Quan Kỹ Thuật Chăm Sóc, Trồng Cây Cà Phê
 • Tình Hình Cây Cà Phê Cuối Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Tiêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh Trong Nước Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng, Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Phê Vối (Robusta Coffee) Công …
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Hà Lan
 • Chuối tiêu hiện nay trở thành thực phẩm ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nó không chỉ ngon, nhiều chất dinh dưỡng mà lại còn rẻ nữa.

  Đặc điểm của cây chuối tiêu

  Tên khoa học của cây chuối tiêu là Cavendish được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Loại cây này có chiều cao trung bình khoảng 4m. Thân cây chuối mềm, lá to và dài. Nếu nhìn thân cây chuối tiêu thì không thể phân biệt nó với các loại chuối khác. Nhưng khi ra quả thì bạn nhận ra ngay, bởi quả chuối tiêu có dạng dài, khi chín có màu vàng ươm rất đẹp. Bên trong phần thịt chuối có màu kem, khi ăn có vị ngọt bùi, ngậy, khá hấp dẫn.

  Công dụng của chuối tiêu

  Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối tiêu rất dồi dào. rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp chống nhiễm trùng đường ruột.

  Ngoài ra chuối tiêu còn giúp các chị em làm đẹp như đắp mặt nạ. Chuối tiêu rất tốt cho mắt, giúp hạ huyết áp, làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp giảm cân nhanh chóng mà không hại cho sức khỏe.

  Kỹ thuật trồng cây chuối tiêu

  Tiêu chuẩn cây giống: Việc nhân giống chuối tiêu bằng phương pháp nuôi cấy mô hiện nay rất phổ biến. Cây chuối con sẽ thừa hưởng tính năng vượt trội từ cây mẹ. Nên chọn cây có chiều cao trên 50cm, cây khỏe, không bị sâu bệnh, cây có đủ chồi và rễ.

  Thời vụ trồng: Nên trồng chuối tiêu vào mùa xuân. Lúc này thời tiết rất ấm, độ ẩm cũng phù hợp với cây.

  Đất và hố trồng cây chuối tiêu

  Đất thịt hoặc đất cát pha là 2 loại đất phù hợp với chuối tiêu nhất. Đào hố trồng có kích thước là 50x50x50cm. Khoảng cách giữa các hố là 2-3m. Trồng cây vào hố rồi tưới nước luôn cho cây.

  Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tiêu

  Tưới nước: chuối ưa ẩm ướt nên cung cấp đủ nguồn nước cho cây.

  Cắt tỉa mầm: Phải kiểm soát số lượng chồi mọc lên, chỉ giữ lại 1-2 chồi con để điều tiết sự phát triển của cây con và cây mẹ.

  Bón phân: Trước khi trồng cây 1 tháng thì phải bón lót cho cây trước. Sau khi trồng 20 ngày thì bón thúc cho cây định kỳ 1 tháng 1 lần.

  Các năm tiếp theo tùy theo độ dinh dưỡng của đất và sự phát triển của cây mà bón phân cho hợp lý.

  Phòng trừ sâu bệnh hại

  Cây thường gặp một số loại sâu bệnh như sâu đục thân, sâu ăn quả. Để phòng trừ sâu bệnh thì bạn nên cắt tỉa những lá già, lá khô héo. Khi cây cho quả thì bọc túi PE có đục lỗ để bảo vệ buồng khỏi sâu đục quả. Sử dụng một số loại thuốc như tilsuper để trị bệnh vàng lá, ridomil chống lại hiện tượng đốm quả.

  Thu hoạch chuối tiêu

  Sau 13 tháng trồng thì bạn có thể thu hoạch được lứa đầu tiên rồi. Cẩn thận cắt hạ tránh làm xây xát buồng chuối.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Trạng Nguyên Trồng Trong Chậu Composite
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Ngọc Minh Châu Tại Nhà
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Leo (Dưa Chuột)
 • Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tiêu Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tiêu Hồng Năng Suất Cao
 • Tại Sao Lá Anh Đào Bị Héo: Nguyên Nhân Và Phải Làm Gì, Biện Pháp Phòng Trừ
 • Hồi Sinh Hoa Tết Héo Cực Nhanh
 • Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Cho Cây Điều Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Trồng Thiên Niên Kiện Đúng Kỹ Thuật
 • Chuối tiêu hồng được người tiêu dùng ưa chuộng.

  Chuẩn bị đất: 

  Chuối tiêu hồng phát triển tốt trên đất phù sa, đất bùn ao có độ pH ở mức 5-7. Ở khu vực có mực nước ngầm cao, vùng trũng phải tiến hành lên luống sao cho luôn kiểm soát được độ ẩm ở độ sâu 50-60 cm (nếu ngập hoặc thừa nước, chuốibị thối rễ).

  Sau khi lên luống (vùng đất khô không cần), tiến hành đào hố, tuỳ chất lượng đất, thể tích hố có thể từ 40x40x40 (cm) đến 50x60x60, với khoảng cách giữa các hố là 2 m. Dùng 5-7 kg phân chuồng, 0,2 kg lân,0,1 kg kali trộn đều với đất bề mặt rồi lấp lại. Sau nửa tháng, chọn ngày râm mát hoặc mưa có thể đem cây giống ra trồng.

      

  Chăm sóc: 

  Cần xây tường bao (nếu có điều kiện) hoặc trồng cây để chắn gió nhằm hạn chế lá chuối bị rách (lá rách làm giảm khả năng tổng hợp chất), luôn kiểm tra đất, nếu thiếu ẩm phải tưới nước ngay và thường xuyên.

  Trong thời gian cây chưa khép tán, bà con có thể trồng xen các loại cây họ đậu, lạc vừa tận dụng diện tích đất trống, vừa tăng độ màu mỡ cho cây chuối sử dụng sau này. Không nên trồng khoai lang. Sau khi trồng được 1,5 tháng bắt đầu tiến hành bón thúc lần 1. Thời điểm này nên chú ý bón đủ đạm, kali nhằm tạo điều kiện tốt cho thân cây phát triển. 

  Có thể tiến hành bón thúc lần 2 cách thời gian trồng khoảng 4 – 5 tháng, thời điểm này cây phát triển mạnh, cần tăng lượng đạm, kali nhiều gấp 1 – 3 lần so với lần 1. Chuối tiêu hồng chỉ nên để một cây duy nhất, do đó nếu không có ý định ươm thêm giống, bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên, phát hiện có mầm mới phải dùng dao cắt bỏ, tránh tình trạng phân tán dinh dưỡng.

  Cây trồng được 7 tháng chuẩn bị ra buồng, đây cũng chính là lúc cần bón thúc lần 3, thành phần, lượng phân cũng tương đương lần 1. Cùng với việc tưới nước, bón phân, bà con phải thường xuyên cắt bỏ lá khô, lá vàng, tạo môi trường thông thoáng, tránh sâu bệnh.

  Cách bón phân: 

  Bón lót trước khi trồng: 10-15kg phân hữu cơ + 1-2kg lân cho mỗi hố trồng. Tưới thúc: Định kỳ 15 ngày tưới một lần bằng cách hòa 50-100gam NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu trong 10-15 lít nước. Bắt đầu tưới sau trồng 10 ngày và khi được 2 tháng thì chuyển qua bón vào đất.

  Bón thúc: Sau trồng 2 tháng bón phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu, lượng bón 30-50 gam/cây/lần. Sau trồng 3-4 tháng: 100-150kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/cây. Từ tháng thứ 5 trở đi tới khi thu hoạch lần đầu, mỗi tháng bón một lần bằng phân NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu. Lượng bón 200-300 gam/cây, bón rải quanh gốc cây. 

  Thu hoạch: 

  Sau khi chuối trổ hoa, ra được khoảng 13 buồng, tiến hành bẻ bắp. Nên bẻ vào buổi chiều, tránh ngày mưa để hạn chế mất nhựa. Sau đó dùng cột chống đề phòng gió bão, hoặc buồng nặng quá dẫn đến đổ cây. Một công đoạn không thể thiếu để tăng năng suất và đảm bảo mẫu mã buồng chuối là dùng bao nilon cắt thủng hai đầu trùm kín nải chuối.

  Mục đích chính của công đoạn này nhằm tránh côn trùng hút chích nhựa từ quả non, tránh sương muối làm thâm vỏ, đảm bảo chuối thương phẩm màu sắc tươi sáng tự nhiên. 

  Khi màu xanh vỏ chuối bắt đầu nhạt, các góc cạnh đã đầy, bà con có thể tiến hành hạ buồng, bán cho thương lái. Nếu tự mình tiêu thụ thì đừng vội ra nải ngay, nên để vài ngày cho ráo nhựa, sau đó dùng dao sắc tách nải rồi nhúng vào dung dịch Tecto 0,2%, để ráo, đặt vào thùng giấy và vận chuyển đến nơi tiêu thụ hoặc cho vào hầm giấm bằng hương.  

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Giấy, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hoa Giay
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chanh Thái, Chanh Sần, Chanh Chúc
 • Hướng Dẫn Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Sau Mưa Bão
 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Bốn Mùa (Đông Dư, Ổi Găng)
 • Quy Trình Chăm Sóc Mai Trong Năm Ra Sao? Bảo Vệ Cây Mai Trong Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tiêu Hồng ” Nông Dân Giỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi: Bón Phân Cho Cây Ổi
 • Quy Trình Trồng Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật, Quy Trình Trồng Cây Măng Tây Xanh Hiệu Quả, Ít Sâu Bệnh
 • Hoàn Thiện Quy Trình Kỹ Thuật Và Xây Dựng Mô Hình Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Tại Thành Phố Sóc Trăng
 • Quy Trình Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Siêu Lợi Nhuận
 • Chuối tiêu hồng có ưu điểm mỗi buồng cho ra hơn chục nải, quả lại thơm ngon, bảo quản được lâu nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đặc biệt, bất kể mùa nào màu sắc quả chín lúc nào cũng vàng tươi.

  1. Chuẩn bị đất:

  Chuối tiêu hồng phát triển tốt trên đất phù sa, đất bùn ao có độ pH ở mức 5-7. Ở khu vực có mực nước ngầm cao, vùng trũng phải tiến hành lên luống sao cho luôn kiểm soát được độ ẩm ở độ sâu 50-60 cm.

  Sau khi lên luống, tiến hành đào hố, tuỳ chất lượng đất, thể tích hố có thể từ 40x40x40 (cm) đến 50x60x60, với khoảng cách giữa các hố là 2 m. Dùng 5-7 kg phân chuồng, 0,2 kg lân,0,1 kg kali trộn đều với đất bề mặt rồi lấp lại. Sau nửa tháng, chọn ngày râm mát hoặc mưa có thể đem cây giống ra trồng.

  2. Chăm sóc:

  Cần xây tường bao hoặc trồng cây để chắn gió nhằm hạn chế lá chuối bị rách sẽ giảm khả năng tổng hợp chất dinh dưỡng, luôn kiểm tra đất, nếu thiếu ẩm phải tưới nước ngay và thường xuyên.

  Sau khi trồng được 1,5 tháng bắt đầu tiến hành bón thúc lần 1. Thời điểm này nên chú ý bón đủ đạm, kali nhằm tạo điều kiện tốt cho thân cây phát triển.

  Có thể tiến hành bón thúc lần 2 cách thời gian trồng khoảng 4 – 5 tháng, thời điểm này cây phát triển mạnh, cần tăng lượng đạm, kali nhiều gấp 1 – 3 lần so với lần 1.

  Chuối tiêu hồng chỉ nên để một cây duy nhất, do đó bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên, phát hiện có mầm mới phải dùng dao cắt bỏ, tránh tình trạng phân tán dinh dưỡng.

  Cây trồng được 7 tháng chuẩn bị ra buồng, đây cũng chính là lúc cần bón thúc lần 3, thành phần, lượng phân cũng tương đương lần 1. Cùng với việc tưới nước, bón phân, bà con phải thường xuyên cắt bỏ lá khô, lá vàng, tạo môi trường thông thoáng, tránh sâu bệnh.

  * Cách bón phân:

  Bón lót trước khi trồng: 10-15kg phân hữu cơ + 1-2kg lân cho mỗi hố trồng. Tưới thúc: Định kỳ 15 ngày tưới một lần bằng cách hòa 50-100gam NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu trong 10-15 lít nước. Bắt đầu tưới sau trồng 10 ngày và khi được 2 tháng thì chuyển qua bón vào đất.

  Bón thúc: Sau trồng 2 tháng bón phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu, lượng bón 30-50 gam/cây/lần. Sau trồng 3-4 tháng: 100-150kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/cây. Từ tháng thứ 5 trở đi tới khi thu hoạch lần đầu, mỗi tháng bón một lần bằng phân NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu. Lượng bón 200-300 gam/cây, bón rải quanh gốc cây.

  3. Thu hoạch:

  Sau khi chuối trổ hoa, ra được khoảng 13 buồng, tiến hành bẻ bắp. Nên bẻ vào buổi chiều, tránh ngày mưa để hạn chế mất nhựa. Sau đó dùng cột chống đề phòng gió bão, hoặc buồng nặng quá dẫn đến đổ cây.

  Một công đoạn không thể thiếu để tăng năng suất và đảm bảo mẫu mã buồng chuối là dùng bao nilon cắt thủng hai đầu trùm kín nải chuối.

  Mục đích chính nhằm tránh côn trùng hút chích nhựa từ quả non, tránh sương muối làm thâm vỏ, đảm bảo chuối thương phẩm màu sắc tươi sáng tự nhiên.

  Khi màu xanh vỏ chuối bắt đầu nhạt, các góc cạnh đã đầy, bà con có thể tiến hành hạ buồng. Nên để vài ngày cho ráo nhựa, sau đó dùng dao sắc tách nải rồi nhúng vào dung dịch Tecto 0,2%, để ráo, đặt vào thùng giấy và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giống Cây Ba Kích: Mua Ở Đâu, Kỹ Thuật Trồng, Lưu Ý
 • Trồng Cây Ăn Trái Trên Một Diện Tích Nhỏ Như Ban Công. Dễ Hay Khó Làm ?
 • Cách Thiết Kế Vườn Cây Ăn Quả
 • Trồng Nấm Bào Ngư Trên Phế Phẩm Nông Nghiệp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Leo Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tiêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh
 • Hướng Dẫn Trồng Và Nhân Giống Cây Đinh Lăng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Hà Lan Cho Năng Suất Cao
 • Chia Sẻ Với Bạn Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Lựa Chọn Đậu Hà Lan
 • 1. Chọn đất và kỹ thuật trồng chuối tiêu

  * Yêu cầu về đất đai đối với chuối tiêu

  – Cây chuối tiêu có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là trên đất phù sa có tầng mặt dày, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt.

  – Trên đất có tầng canh tác mỏng, nhiều cát, nghèo chất hữu cơ hoặc nhiễm mặn cây chuối sinh trưởng kém hơn cho dù bón phân và tưới nước nhiều hơn.

  – Đất trồng chuối nên có lớp đất mặt dày quá 0,75m để rễ phát triển, hàm lượng sét và khả năng trao đổi cation trung bình khá. Cây chuối có thể chịu được độ pH đất trong khoảng từ 5,0-7,0.

  – Nếu đất chua quá hoặc kiềm quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả, không ngọt và không thơm.

  * Yêu cầu về điều kiện khí hậu đối với chuối tiêu

  – Cây chuối sinh trưởng tốt nhất ở những nơi ấm và ẩm, với sự phân bố đều về lượng mưa trong năm. Nhiệt độ lý tưởng trong khoảng từ 15-350C. Trừ khi điều kiện tưới nước tốt, lượng mưa không ít hơn 100mm/tháng. Mặt khác, cũng nên tránh trồng chuối ở những nơi hay xảy ra ngập lụt. Để cây chuối sinh trưởng thuận lợi, lượng mưa hàng tháng cần phân bổ đều và khoảng 200-220mm/tháng.

  – Vì chuối là cây thân thảo, không có mô gỗ nên rất mẫn cảm với gió mạnh. Vì vậy, những nơi có gió bão to cũng nên tránh.

  – Ngoài ra, thời vụ trồng chuối cũng nên điều chỉnh tùy theo mùa vụ. Không nên trồng chuối muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô bắt đầu, hoặc tránh thời gian thu hoạch trùng với thời kỳ gió bão.

  * Yêu cầu dinh dưỡng đối với chuối tiêu

  – Đạm: Có trong các bộ phận của cây chuối nhất là bộ phận non. Đạm ảnh hưởng đến việc phân hóa mầm hoa nhất là việc hình thành hoa cái. Thiếu đạm lá chuối mỏng, tốc độ ra lá chậm, nải ít quả, buồng ít nải. Nếu bón đủ đạm cây ra hoa sớm hơn từ 1-2 tháng, năng suất tăng từ 5-20%. Bón nhiều đạm lá dày, xanh đậm, quả nhiều nước, nhạt, cây chuối dễ nhiễm bệnh.

  – Kali: Chứa nhiều trong thân giả, thân ngầm, vỏ quả và nhiều nhất ở các đỉnh sinh trưởng. Kali có ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng và phẩm chất quả chuối.

  + Thiếu kali: cây gầy yếu dễ đổ, dễ nhiễm bệnh, ở mép lá bị khô như cháy.

  + Đủ kali: quả to, phẩm chất ngon, thơm, chống bệnh tốt.

  + Thừa kali: làm cho quả chóng chín, khó bảo quản.

  – Lân: Ảnh hưởng không rõ bằng đạm và kali, nhưng bón đủ lân lá sẽ cứng, chống được nấm bệnh, lân giúp cho sự phát triển của rễ.

  Sự phổ biến của các loại sâu bệnh hại, khả năng cung cấp và giá nhân công, sự tiện lợi về giao thông, giá thuê đất… cần được xem xét khi lựa chọn địa điểm trồng chuối. Để giữ cho đồng ruộng sạch bệnh, việc lựa chọn những nơi mà vùng phụ cận không có những cây chuối bị bệnh hoặc không có cây ký chủ có thể thay thế của bệnh hại chuối là rất quan trọng.

  1.2. Chuẩn bị vườn trồng chuối tiêu

  * Kỹ thuật chọn đất trồng chuối tiêu

  – Chọn khu vực có điều kiện sinh thái thích hợp đối với cây chuối.

  – Nếu trồng ở quy mô lớn thì cần có diện tích đất tập trung, có đường giao thông để tiện vận chuyển.

  – Chọn vùng không có gió mạnh.

  – Chọn đất tơi xốp, thoáng khí, tiêu nước và giữ ẩm, tầng canh tác dày, mạch nước ngầm cách mặt đất trên 60cm, hàm lượng mùn trên 2%, độ pH 5-7.

  * Kỹ thuật làm đất trồng chuối tiêu

  Đất bằng, vụ trước trồng cây khác cần được cày và bừa 2-3 lần đến độ sâu 0,5m rồi cày lật thành từng luống.

  Chuối có thể trồng ở những mật độ rất khác nhau, từ 666 – 6666 cây/ha.

  Khoảng cách hay mật độ trồng chuối được xác định tùy thuộc các yếu tố sau:

  – Đặc điểm giống: Những giống chuối cao cây có bộ tán lá rộng yêu cầu khoảng cách trồng rộng hơn so với những giống chuối thấp cây.

  – Độ màu mỡ của đất: Đất càng tốt thì khoảng cách trồng càng rộng và mật độ trồng càng thấp. Đối với mỗi loại đất cụ thể cần dựa vào kinh nghiệm hoặc dựa vào kết quả nghiên cứu thử nghiệm.

  – Khí hậu thời tiết và nguồn nước tưới: Những vùng có nhiệt độ càng cao thì khoảng cách trồng càng rộng. Có thể trồng dày hơn ở những nơi chủ động tưới.

  – Hiệu quả kinh tế: Hiệu quả kinh tế tùy thuộc vào năng suất, yêu cầu về độ lớn buồng và chiều dài quả. Mật độ trồng dày có thể làm tăng năng suất nhưng lại làm giảm khối lượng buồng và độ lớn quả. Đối với tiêu thụ trong nước và chợ địa phương thì điều đó không phải là vấn đề trầm trọng. Tuy nhiên, để xuất khẩu thì tỷ lệ quả đạt kích thước lớn càng cao thì càng mang lại nhiều lợi nhuận.

  – Mật độ trồng dày sẽ kéo dài thời gian cây chuối trổ buồng và làm chậm thời gian buồng chuối đẫy quả. Trồng quá dày còn làm cho buồng chuối rất khác biệt về kích thước buồng do cạnh tranh về ánh sáng và các nguồn cung cấp khác. Sự không đồng nhất về kích thước buồng tất yếu dẫn đến giá thành sản xuất tăng do phải tăng chi phí phun thuốc. bao buồng và thu hoạch… Hơn nữa, trồng quá dày còn làm giảm tỷ lệ quả tròn căng và thời gian bảo quản quả.

  – Trồng dày còn làm chậm sự phát triển của chồi bên. Ở những mật độ trồng cao rất khó lựa chọn những chồi bên ở những vị trí thích hợp cho vụ sau. Chồi bên của vụ trước phát triển không đồng đều dẫn đến vụ sau trổ buồng không tập trung.

  – Trồng quá dày còn làm tăng tỷ lệ bệnh đốm lá do làm giảm hiệu quả của việc phun các loại thuốc trừ nấm, bộ lá chậm khô ráo vì kém thoáng khí.

  – Tuy nhiên, mật độ trồng cao sẽ làm tăng độ che phủ và trên đất dốc có tác dụng làm giảm xói mòn đất.

  Tóm lại: Mỗi mật độ trồng đều có những ưu điểm và yếu điểm. người trồng chuối cần phải quyết định mật độ trồng chuối thích hợp nhất phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Khuyến cáo mật độ trồng tại vùng Đồng bằng Sông Hồng: 2500 cây/ha theo khoảng cách 2,0m x 2,0m.

  * Thời vụ trồng chuối tiêu

  Thời vụ trồng chủ yếu phụ thuộc vào khả năng cung cấp nước (do mưa hoặc tưới) và vật liệu trồng. Nên trồng vào đầu mùa mưa để tận dụng thời gian cây chuối sinh trưởng trong điều kiện đủ ẩm. Ở những nơi không có khả năng tưới, không nên trồng muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô tới. Cũng cần chú ý lập kế hoạch trồng sao cho thời kỳ thu hoạch không trùng với mùa mưa bão.

  Thời vụ trồng còn được xác định bởi thời gian dự kiến thu hoạch. Thông thường, thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 11-12 tháng.

  Ở vùng đồng bằng Sông Hồng, để thu hoạch chuối tiêu vào dịp tết Nguyên đán, nên trồng vào vụ xuân, ngay sau tết.

  * Chuẩn bị hố trồng chuối tiêu

  – Kích thước hố 40cm x 40cm x 40cm.

  – Đối với những nơi đất trồng bị nhiễm sâu bệnh và tuyến trùng phải xử lý hố trồng bằng cách hun vỏ trấu. Những nơi có điều kiện, phủ lớp trấu dày 12-30cm (75-150 tấn/ha) trên mặt ruộng và đốt. Đồng thời với việc làm giảm mật độ các vi sinh vật gây hại, hun vỏ trấu còn làm giảm mật độ cỏ dại, làm tăng một số dưỡng chất, nhất là lân và kali và cải thiện điều kiện lý tính đất. Để mấy ngày cho đất nguội rồi mới trồng cây.

  – Cây chuối nuôi cấy mô rất dễ bị tổn thương. Vì thế, bón phân lót cần chú ý tránh không làm chúng bị tổn thương. Khi đào hố cần để riêng lớp đất mặt và lớp đất cái. Bón phân vào đáy hố, lấp phân bằng đất mặt, đặt cây rồi lấp bằng đất cái. Theo cách đó, bộ rễ của cây con không bị ảnh hưởng phân và dinh dưỡng của lớp đất mặt được sử dụng hoàn toàn. Thông thường, phân lót được bón sớm ngay sau khi thiết kế vườn trồng.

  – Tốt nhất là nên trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tưới đủ nước cho cây trước khi trồng. Vận chuyển cây ra ruộng, đặt mỗi cây bên cạnh một hố đã chuẩn bị sẵn.

  – Để tránh bộ rễ bị tổn thương, phần đáy của túi bầu cần được xé bỏ trước. Đặt cây vào hố rồi lấp một phần đất để cây đứng vững sau đó nhẹ nhàng lột túi bầu bằng cách rút lên. Cuối cùng lấp hết phần đất còn lại. Những lá mới đầu tiên sẽ xuất hiện 2-6 tuần sau khi trồng.

  – Cây chuối sau khi trồng ra ngoài ruộng cần được tưới nước. Cây chuối nuôi cấy mô khi còn nhỏ chịu hạn kém so với trồng bằng củ hoặc chồi bên. Cần chú trọng chăm sóc cây chuối nuôi cấy mô thời kỳ sau trồng 3-4 tháng. Cùng với việc giữ ẩm đất, cần làm sạch cỏ, che phủ đất, bón phân hữu cơ và vô cơ theo quy trình.

  – Tại thời điểm đưa cây ra ngoài ruộng trồng, cây chuối nuôi cấy mô vẫn hoàn toàn sạch bệnh. Giai đoạn đầu rất dễ bị sâu bệnh gây hại. Vì thế cần chú ý áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng trừ để cây sinh trưởng tốt hơn.

  2. Biện pháp kỹ thuật chăm sóc chuối tiêu

  Sau khi trồng, những biện pháp kỹ thuật chăm sóc thích hợp và quản lý đồng ruộng tốt là rất quan trọng để đạt năng suất cao. Các biện pháp kỹ thuật canh tác chủ yếu bao gồm tưới nước, bón phân, lựa chọn chồi, vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc buồng quả….

  Sau khi trồng 15 ngày cây nào chết thì trồng dặm. Khi trồng dặm lấy cây tương đương trong vườn, không trồng cây lớn hoặc bé hơn.

  Sau trồng 30-45 ngày thì làm cỏ, làm cỏ là việc làm quanh năm trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây chuối.

  Chuối là cây cần nhiều nước. Tùy thuộc vào địa điểm và mùa vụ, cây chuối yêu cầu lượng mưa 80-200mm/tháng. Tưới nước được xác định là một trong những yếu tố môi trường hạn chế sản xuất chuối.

  Đối với người trồng chuối thường có 2 câu hỏi đặt ra là tưới bao nhiêu và tưới khi nào. Câu trả lời tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là do khả năng nguồn nước. Yêu cầu tưới nước có thể được xác định bởi kết quả kiểm tra độ ẩm đất, tình trạng cây và điều kiện thời tiết. Nhìn chung, cây chuối nuôi cấy mô cần tưới thường xuyên 2 ngày một lần, mỗi lần 4-5 lít/cây trong thời kỳ sau trồng 1 tháng. Thời kỳ sau đó tưới mỗi tuần một lần, mỗi lần 5-10 lít/cây sao cho duy trì độ ẩm đát 70-80%.

  Các chất dinh dưỡng được cây chuối sử dụng hoặc bị mất đi do rửa trôi, bay hơi, cố định sinh học hoặc hóa học… Việc bón phân không chỉ cung cấp và đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng cho cây mà còn bù đắp lượng phân bị mất đi. Khuyến cáo bón phân cho vùng đồng bằng Sông Hồng như sau:

  Bón mỗi hố 15kg phân hữu cơ + 37g lân supe (60g P2O5) + 0,5kg vôi bột.

  – Lượng bón cho 1 cây: 520g đạm ure (240g N) + 960g kaliclorua (480g K2O).

  – Cách bón: Xới rãnh nông theo vòng tròn cách gốc 30-50cm, rải phân, lấp đất và tưới giữ ẩm. Sau khi mưa, có thể rải đều xung quanh gốc.

  Lần 1: Sau trồng 10 ngày: 5% đạm ure + 5% kali clorua;

  Lần 2: Sau trồng 1 tháng: 5% đạm ure + 5% kali clorua;

  Lần 3: Sau trồng 2 tháng: 10% đạm ure + 10% kali clorua;

  Lần 4: Sau trồng 3 tháng: 20% đạm ure + 20% kali clorua;

  Lần 5: Sau trồng 5 tháng: 20% đạm ure + 20% kali clorua;

  Lần 6: Sau trồng 7 tháng: 20% đạm ure + 20% kali clorua;

  Lần 7: Sau trồng 9 tháng: 20% đạm ure + 20% kali clorua;

  – Bổ sung chất hữu cơ và dưỡng chất cho đất;

  – Cải thiện đặc tính lý hóa đất;

  – Hạn chế rửa trôi và xói mòn đất.

  – Che tủ đất bằng chất vô cơ như tấm plastic: các tấm plastic thường không bị phân hủy, không có tác dụng cải thiện kết cấu đất cũng như là không bổ sung chất hữu cơ và dưỡng chất cho đất.

  – Che tủ đất bằng chất hữu cơ như rơm rạ, mùn cưa, bã mía, lá và bẹ chuối khô… Những chất này rất dễ phân hủy và là nguồn bổ sung hữu cơ quan trọng cho đất, có tác dụng cải thiện kết cấu cũng như là khả năng giữ và thoát nước của đất.

  * Những điểm lưu ý khi che tủ đất

  – Chỉ tiến hành che tủ khi đất đã được làm sạch cỏ và khi cây chuối đã ra được 2-3 lá mới.

  – Không che tủ kín thân cây.

  – Che tủ hết bề rộng của bộ rễ.

  Một cây chuối có thể sản sinh ra 5-10 chồi bên. Thông thường chỉ để 1-2 chồi cho vụ sau. Các chồi khác phải bỏ đi để tránh cạnh tranh về dinh dưỡng. Đánh tỉa chồi là kỹ thuật lựa chọn những chồi khỏe mạnh nhất, ở những vị trí thích hợp nhất.

  – Chồi khỏe mạnh, cân đối, cao dưới 1m và lá chưa xòe rộng.

  – Chồi nằm trên cùng hàng với cây mẹ.

  – Lựa chọn những chồi đồng đều nhau.

  – Phương pháp chung đánh tỉa chồi là dùng dao cắt ngang hoặc dưới mặt đất. Làm như vậy chồi sẽ mọc lại và tiếp tục cắt.

  – Muốn cho chồi không mọc lại nữa cần áp dụng các biện pháp: (i) khoét bỏ đỉnh sinh trưởng hoặc (ii) tách chồi khỏi cây mẹ hoặc (iii) rót dung dịch 2,4 D nồng độ 0,5% vào nõn.

  – Để tránh lây bệnh từ cây này sang cây kia, dụng cụ cần phải được khử trùng sau mỗi lần sử dụng bằng dung dịch formaldehit 10% trong 10 giây hoặc 5% trong 30 giây.

  – Những lá già và lá bị bệnh sẽ bị chết và treo trên cây. Đây là những nơi cưu trú của nhiều loài sâu bệnh hại. Cần cắt bỏ những lá này bằng dao sắc, thường là cùng lúc với đánh tỉa chồi. Như vậy sẽ làm giảm các bệnh về đốm lá và sâu bệnh khác. Đồng thời làm tăng khả năng sinh trưởng của chồi bên.

  – Cắt bỏ tất cả những lá bị treo trên cây và cả những lá chỉ còn dưới 50% diện tích lá khỏe mạnh và đặt giữa các hàng chuối. Nếu diện tích lá khỏe mạnh còn trên 50% thì không nên cắt bỏ mà chỉ cần làm vệ sinh.

  – Dụng cụ cắt tỉa lá cũng cần được xử lý giống như dụng cụ đánh tỉa chồi.

  Buồng quả chuối thường được bao bởi túi nilon. Loại túi bao buồng này có công dụng giữ cho quả khỏi bị sâu bệnh gây hại và thúc đẩy quả phát triển, nhất là trong điều kiện lạnh. Bao buồng quả thường làm tăng kích thước quả và rút ngắn thời gian từ ra buồng đến thu hoạch.

  Buồng quả cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như là một cái ống tay áo. Loại túi bao phổ biến nhất hiện nay màu xanh, có đục lỗ.

  Hoa đực hay còn gọi là bắp chuối, thường được cắt bỏ ở vị trí khoảng 10cm dưới nải quả cuối cùng và đồng thời với bao buồng quả. Ngắt bỏ hoa đực có xu hướng làm tăng kích thước của những nải phía dưới và khối lượng buồng quả.

  Có thể bẻ hoa đực bằng tay nhưng tốt nhất là dùng dao sắc và cũng cần được xử lý như đối với cắt tỉa lá và đánh tỉa chồi.

  Tại thời điểm này, kết hợp tỉa bỏ những quả hay thậm chí là những nải quả không thỏa mãn yêu cầu của thị trường tiêu thụ. Việc tỉa bỏ như vậy sẽ làm tăng chiều dài của những quả còn lại và rút ngắn thời gian từ trổ buồng đến thu hoạch.

  – Để hạn chế đổi khi cây có quả, dùng 2 cọc buộc chéo vào nhau theo hình chữ X đỡ lấy cổ buồng chuối, 2 cân cọc và thân giả đứng thành 3 chân kiềng.

  – Dùng dây nilon một đầu buộc phía trên thân giả sát cổ buồng chuối đầu kia chằng chặt vào gốc cây chuối bên cạnh hoặc ngang thân cây bên cạnh để giữ cho cây chuối đứng thẳng, hạn chế ảnh hưởng gió bão làm đổ cây.

  – Điều khiển sinh trưởng sao cho mùa gió bão cây không có buồng non, lá nhiều.

  – Mùa gió bão phải vun gốc cho rễ ăn sâu, che chắn bớt gió. Trước khi b ão tràn qua có thể chặt bớt 1/2 – 1/3 tàu lá.

  * Sâu đục thân hại chuối (Cosmopolites sordidus)

  – Triệu chứng: Sâu non thường sống trong thân giả, là pha gây hại chính. Từ chỗ đục tiết ra chất nhày màu vàng đục. Bị hại nặng, thân giả thối và lá chuyển vàng. Cây có buồng gãy gục ngang thân.

  – Sinh trưởng phát triển: Trưởng thành đẻ trứng mỗi năm một lứa vào tháng 3,4. Sâu non sống tới 9 tháng/năm.

  + Đặt bẫy trưởng thành: Tiến hành vào cuối tháng 2 đầu tháng 3. Chẻ tư thân giả dày 5-10cm rồi úp mặt xuống đất. Mỗi khóm chuối đặt 1-2 bẫy. Sáng sớm bắt sâu trưởng thành cho vào túi PE đem tiêu hủy.

  + Luân canh với cây trồng khác.

  + Dùng Basudin 5G hoặc 10G rắc vào nõn cây chuối 3-5g/cây vào cuối tháng 3 đầu tháng 4.

  * Sâu gặm vỏ quả hại chuối (Basilepta sp)

  – Triệu chứng: Sâu trưởng thành gây hại là chính. Vỏ quả bị hại có vết sần sùi 1-2cm, đôi khi liên kết với nhau thành từng đám làm xấu mã quả.

  – Sinh trưởng phát triển: Có nhiều lứa gối nhau trong năm. Sâu trưởng thành xuất hiện từ đầu tháng 3 ở xung quanh gốc cây và bắt đầu gây hại từ cuối tháng 3. Từ tháng 12, mật độ và mức độ gây hại giảm.

  + Phun Trebon hoặc Antafos trừ trưởng thành vào sáng sớm hoặc chiều mát các cao điểm tháng 4, 7, 10.

  * Bệnh chùn ngọn chuối BBTV (Banana Bunchy Top Virus)

  – Triệu chứng: Lá ngắn, lá sau thường ngắn hơn lá trước. Cuống lá xếp sít nhau. Cây con lụi dần. Cây lớn không trổ buồng hoặc trổ buồng ngang thân giả.

  – Phát triển phát triển: Môi giới truyền bệnh là rệp, thường xuất hiện nhiều trong vụ xuân hè (tháng 4-6), trùng với thời kỳ cây chuối sinh trưởng mạnh.

  + Trồng cây chuối nuôi cấy mô;

  + Phun thuốc Trebon trừ rệp;

  + Đánh bỏ và tiêu hủy cây bệnh.

  * Bệnh thán thư chuối (Colletotrichum musae)

  – Triệu chứng: Nấm xâm nhập qua vết thương của quả non sau trổ khoảng 30 ngày. Nấm tồn tại trên vỏ quả và xuất hiện lốm đốm trứng cuốc khi quả chín.

  – Phát sinh phát triển trên vỏ quả quanh năm. Tuy nhiên chuối chín vụ đông bị nặng hơn chuối chín vụ hè.

  + Sau thu hoạch, xử lý quả bằng Bavistin hoặc Topsin.

  Tùy thuộc vào khoảng cách cần vận chuyển, chuối có thể thu hoạch ở những độ chín khác nhau. Để tiêu thụ ở chợ địa phương, chỉ cần thu trước khi chín vài ngày. Để vạn chuyển xa phải thu hoạch sớm hơn. Tuy nhiên, để giữ được vị ngọt tự nhiên, cần thiết phải thu hoạch chuối ở giai đoạn chín. Thu hoạch chuối làm nguyên liệu chế biến thường sớm hơn so với để ăn tươi.

  Độ chín có thể xác định bởi màu sắc hoặc độ đẫy quả. Tiêu thụ tại chỗ, nên thu hoạch khi quả đạt độ tròn căng và màu quả chuyển từ xanh sang vàng. Tiêu thụ xa cần thu sớm hơn khi quả vẫn còn xanh và chưa tròn đầy.

  Độ chín cũng có thể xác định theo thời gian trổ buồng. Tùy mùa vụ, khoảng thời gian từ trổ buồng đến thu hoạch dao động trong khoảng 3-4 tháng.

  – Dùng cho xuất khẩu tươi: Độ chín từ 75-80% biểu hiện của quả hơi tròn cạnh, vỏ màu xanh nhạt, ruột trắng ngà.

  – Dùng để tiêu thụ trong nước hoặc chế biến; độ chín 90%, vỏ quả màu xanh vàng, quả tròn cạnh, ruột màu vàng. Khi buồng chuối có quả nứt là chuối đã già, nên thu hoạch ngay, để lâu sẽ có nhiều quả nứt và quả nứt dễ thối.

  * Phân loại, đóng gói và bảo quản

  – Chọn buồng đúng độ chín, mã đẹp, không sâu bệnh, không sây sát, quả đều. Nếu xuất khẩu nải thì dùng dao sắc cắt ra từng nải, cắt cuống của nải thật ngắn, nhúng vào thùng chứa Topsin 0,1% để phòng trừ nấm bệnh gây thối quả, để ráo nhựa rồi dùng giấy bản buộc lại, xếp vào trong sọt tre, gỗ hoặc hộp cacton.

  – Khi vận chuyển phải bảo quản hết sức nhẹ nhàng, nếu chưa chuyển được thì phải xếp vào lán, lán phải thoáng mát, cao ráo, gần đường giao thông. Để bảo quản được lâu nên dùng kho lạnh nhiệt độ 13 – 150C.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Ruột Đỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nguyệt Quế
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Dưa Chuột
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Vườn Nhãn
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Cách Trồng Cà Rốt Và Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung Cho Mùa Xuân Thêm Rực Rỡ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Nhung
 • – Thích hợp với nhiều vùng đất

  – Phát triển tốt trên đất phù sa, thịt nhẹ, cát pha nhiều màu

  – Vùng đất trũng, thoát nước kém phải lên luống cao

  – Đào hố : Dài 40cm, rộng 40cm, sâu 40cm

  – Khoảng cách giữa các hố: từ 2m – 2.5m

  2. Phân bón lót cho 1 hố

  – Trung bình 1 cây chuối cần khoảng 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0,8-1kg đạm, 1-1, 5kg lân, 2-3kg kali trong 1 năm.

  – Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 0,1kg đạm + 0,1kg kali. Bón thúc lần 1 sau khi trồng 1- 1,5 tháng, kết hợp với làm cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 1/2 lượng đạm và 1/3 lượng kali còn lại, cách gốc 30-40cm.

  – Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5-2 tháng. Bón 1/2 lượng đạm và kali còn lại, cách gốc 1m.

  – Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5-2m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7-10cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70-80%.

  – Khi chuối trổ buồng 15-20 ngày có thể dùng bao nylon trắng trùm kín buồng để hạn chế sâu bệnh.

  3. Chọn giống

  – Giống cây nuôi mô: Là giống được sản suất, nhân giống hoàn toàn trong phòng thí nghiệm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn quy định

  – Giống được tách từ cây mẹ:

  Có chiều cao từ 70cm -1,2m, thân thẳng, sạch sâu bệnh và đã được sử lí kỹ thuật

  4. Mật độ và khoảng cách trồng

  Mật độ trồng khác nhau tùy thuộc vào đất đai, điều kiện khí hậu, giống, phương thức trồng, trình độ thâm canh, khả năng lao động và chu kỳ kinh doanh của vườn.

  Với điều kiện ở đồng bằng, mật độ trồng thích hợp là: 1,8 x 1,8 m tương đương 3.500 cây/ha.

  5. Thời vụ trồng

  – Vụ Thu: Tháng 8, 9, 10

  – Vụ xuân: tháng 2, 3

  Sau khi trồng cần ủ rác cho các cây và tưới giữ ẩm để cây mau bén rễ.

  6. Kỹ thuật trồng

  – Bới hỗn hợp đất + phân trong hố

  – Tháo bỏ bầu túi nilon

  – Đặt gốc chuối vào giữa hố, vừa độ nông, sâu,cây thẳng đứng

  – Lấp kín đất,dùng chân giậm nhẹ

  – Tưới đủ nước ngay sau khi trồng

  – Sau khi chuối trổ hoa ra khoảng 10 đến 13 nải tiến hành bẻ bắp- Cột chống buồng chuối tránh gió, bão.

  7. Kỹ thuật chăm sóc

  Vườn chuối cần được thường xuyên chăm sóc đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, sớm ra hoa và đạt năng suất cao.

  Thời gian hạn, ít mưa cần phải tưới. Đặc biệt chú ý giai đoạn khi cây phân hóa hoa (sau trồng 8 – 10 tháng) đến khi quả lớn đẫy. Theo tính toán tưới 1ha từ 30 – 63 m³/ha/ngày (tùy thuộc vào điều kiện cụ thể để đảm bảo 80% sức giữ ẩm của đất trồng).

  – Tỉa mầm, định chồi và vệ sinh vườn

  Trong thời kỳ nóng và ẩm, cây mẹ đẻ con chồi nhiều, cần tỉa bớt chỉ định lại 1 – 2 chồi con và khống chế mật độ trong vườn cây, điều tiết sự sinh trưởng của cây mẹ và con. Việc định chồi phải làm thường xuyên bằng các biện pháp cơ giới hay sự dụng các hóa chất.

  Đồng thời với tỉa mầm, định chồi cần tiến hành vệ sinh như cắt bỏ lá khô, lá bệnh, cắt bỏ hoa đực, bao buồng bằng túi PE đục lỗ, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước cho vườn…

  – Bón phân cho chuối

  Nhu cầu dinh dưỡng cho chuối khá cao, đặc biệt phân kali, đạm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến thời gian sinh trưởng, năng suất quả mà còn

  cả đến phẩm chất, khả năng vận chuyển, cất giữ quả.

  Lượng phân bón cho 1 cây như sau: Đạm 100 – 200g, lân 20 – 40g, kali 300 – 400g; phân hữu cơ 5 – 10kg, bón trước khi trồng.

  Thời gian và cách bón có thể chia làm các đợt sau:

  + Bón trước khi trồng: Bón phân hữu cơ và 1/2 lân + 1/4 kali.

  + Bón lần 2: Sau khi trồng 2 tháng, bón 1/4 đạm, 1/2 kali, bón nông, xới nhẹ trên mặt kết hợp ủ gốc cho cây.

  + Bón lần 4: Bón nuôi quả với 1/4 đạm, 1/4 lân và 1/4 kali.

  Các loại phân sau khi bón cần phải vùi lấp tránh mất mát do quá trình oxy hóa. Phân hữu cơ có thể bón theo rãnh, bón lót. Có thể chia lượng phân thành ít đợt hơn, song cần chú ý đến giai đoạn sau thu hoạch, phân hóa hoa và nuôi quả. Ngoài ra, còn bổ sung cho cây các loại phân vi lượng bằng cách bón trực tiếp vào đất hoặc phun lên lá cùng với thuốc bảo vệ thực vật.

  8. Phòng trừ sâu bệnh

  Các loại sâu bệnh phổ biến và gây hại lớn đáng chú ý sau:

  * Bệnh gây hại chủ yếu

  – Bệnh đốm lá Sigatoka: Bệnh phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ở nhiệt độ 26 – 28˚C, mù trời, độ ẩm cao. Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc trừ nấm Diathane, Benlat, Topsin, Baycor…

  – Bệnh vàng lá Moko: triệu chứng là lá non bị vàng. Bệnh lây lan qua vết thương cơ giới khi đánh bỏ con chồi. Phòng trừ bằng cách xử lý dụng cụ tách con chồi, chặt bỏ cây bệnh, xử lý đất hoặc thay đổi giống.

  Việc trừ bệnh là khó khăn nên chủ yếu là phòng bệnh. Phòng bằng biện pháp kiểm dịch, xử lý con chồi, cải thiện lý hóa tính của đất, sử dụng giống kháng bệnh.

  Ngoài ra chuối còn bị bệnh thối nõn, thối nau quả, đốm đen quả… hoặc các bệnh sinh lý như thối nhũn thịt quả, đông vón thịt quả hoặc hóa vàng thịt quả.

  * Sâu gây hại chủ yếu

  – Sâu đục thân chuối: cần phân biệt loại sâu đục thân giả của cây phá hoại thân giả và sâu đục thân thật còn gọi là sâu vòi voi phá hoại chủ yếu ở thân thật dưới mặt đất. Phòng trừ chủ yếu là xử lý đất quanh gốc, vệ sinh các lá khô trên cây, đặt bẫy bả, khơi thoát làm thông thoáng vườn. Có thể sử dụng thuốc: Shepa (0,2 – 0,3%) hoặc Sumicidin, Polytrin…

  – Sâu hại lá chuối: bao gồm các loại sâu róm, sâu cuốn lá… gây hại trên phiến lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các lá bị sâu hại sống tập trung, phun thuốc trừ. Có thể sử dụng: Viben C, Daconil (0,3%)…

  – Sâu hại hoa, quả: Hoa và quả thường bị các loại sâu như bọ trĩ, nhện, bọ vẽ ăn hại, ăn các phần của hoa, vỏ của quả non để lại các vết sẹo, ghẻ, xấu mã quả. Để khắc phục các loại sâu này, cần tiến hành bao buồng hoa, quả bằng túi PE đục lỗ.

  * Tuyến trùng hại chuối

  Tuyến trùng là tên gọi chung của những sinh vật nhỏ sống trong đất gây hại rễ. Phòng trừ chúng chủ yếu là xử lý đất bằng các loại thuốc xông hơi như loại 1 – 2 dibromo-3 chloropane (DBCP) hoặc các chế phẩm khác.

  9. Thu hoạch

  Những căn cứ để xác định điểm thu hoạch quả là:

  – Căn cứ vào hình thái quả như màu sắc, hình dạng quả và núm quả.

  – Căn cứ vào chỉ số quả: giữa trọng lượng quả (g) và chiều dài quả (cm).

  – Căn cứ vào dộ nhớt hoặc độ chắc của thịt quả qua các máy đo chuyên dụng.

  – Căn cứ vào thời gian ra hoa đến thu hoạch: 2,5 – 3 tháng.

  – Thời điểm thu hoạch còn phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ, khoảng cách từ nơi trồng đến nơi tiêu thụ

  Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen./.

  Ngoài nguồn thu từ Chuối quả người trồng cây Cuối tiêu hồng còn có nguồn thu thường xuyên từ lá chuối, chồi chuối, bẹ chuối và các cây nông nghiệp chồng xen ngắn ngày khác(đậu tương, lạc, bí…vv.).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cơ Bản Vào Giai Đoạn Đầu
 • Kỹ Thuật Mới Trồng Chuối Già Hương
 • Cách Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tiêu Hồng Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Lá Anh Đào Bị Héo: Nguyên Nhân Và Phải Làm Gì, Biện Pháp Phòng Trừ
 • Hồi Sinh Hoa Tết Héo Cực Nhanh
 • Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Cho Cây Điều Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Trồng Thiên Niên Kiện Đúng Kỹ Thuật
 • Hiểu Biết Về Cây Thiên Niên Kiện – Dược Liệu Quý Không Phải Ai Cũng Biết
 • Thời vụ thích hợp trồng chuối tiêu hồng vào mùa xuân (tháng 2 – 4) và mùa thu (tháng 8 – 10). Mật độ trồng: Hàng cách hàng 2,2 m, cây cách cây 2,5 m, tương đương 60 – 70 cây/sào (sào Bắc bộ 360 m2).

  Cây giống

  – Giống cây nuôi cấy mô: Là giống được nhân trong phòng thí nghiệm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn quy định là sạch bệnh, độ đồng đều cao, nhân nhanh với số lượng lớn.

  – Giống được tách từ cây mẹ: Cây có chiều cao từ 70 cm – 1,2 m, thân thẳng, sạch sâu bệnh và đã được xử lý kỹ thuật.

  Chuẩn bị đất trồng

  – Chuối tiêu hồng thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất nhất trên đất phù sa, có tầng đất mặt dày, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH trong đất khoảng 5 – 7.

  – Đào hố: Kích thước 40 x 40 x 40 cm, khoảng cách giữa các hố 2 – 2,5 m.

  Bón phân

  – Bón lót (tính cho 1 hố): Phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục) 10 – 15 kg, phân lân Supe 0,3 – 0,5 kg, vôi bột 0,3 – 0,5 kg.

  – Bón thúc: 1 kg đạm urê + 1 kg kali.

  + Bón thúc lần 1: Sau khi trồng 1 – 1,5 tháng, kết hợp với làm Cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 0,5 kg đạm urê + 0,3 kg kali, cách gốc 30 – 40 cm.

  + Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5 – 2 tháng. Bón 0,2 kg đạm urê + 0,3 kg kali, cách gốc 1m.

  + Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5 – 2 m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7 – 10 cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70 – 80%.

  Trồng, chăm sóc

  Sau khi bón lót phân phủ đất, tiến hành xé túi bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố, giữ cho cây đứng thẳng, phủ đất cho kín gốc. Phần xung quanh vùng rễ cây nên lấp bằng đất nhỏ.

  Tưới nước từ từ kết hợp với lắc nhẹ cây chuối cho đất trôi theo nước lèn chặt gốc cây và tiếp xúc với rễ. Sau đó, phủ rơm rạ xung quanh hốc, tưới nước giữ ẩm (tránh làm vỡ bầu cây). Khi trồng tránh để cây tiếp xúc với phân lót.

  Sau trồng 30 – 45 ngày thì làm cỏ, làm cỏ là việc làm quanh năm trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây. Chuối là cây chịu nóng kém, nhưng lại cần rất nhiều nước. Vì vậy, cần phải thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho cây.

  Thiếu nước lá sẽ ra chậm và trổ buồng chậm, buồng nhỏ năng suất kém. Có thể tăng hiệu quả sử dụng nước tưới bằng cách che tủ rơm rạ, phủ bạt nilon hoặc tưới nhỏ giọt bằng thiết bị chuyên biệt.

  Đánh tỉa chồi, cắt tỉa lá

  – 1 cây chuối có thể sản sinh 5 – 10 chồi bên. Thông thường chỉ để 1 – 2 chồi cho vụ sau. Các chồi khác phải bỏ đi để tránh cạnh tranh về dinh dưỡng. Đánh tỉa chồi là kỹ thuật lựa chọn những chồi khỏe mạnh nhất, ở những vị trí thích hợp nhất.

  Phương pháp chung đánh tỉa chồi là dùng dao cắt ngang hoặc dưới mặt đất. Làm như vậy chồi sẽ mọc lại và lại tiếp tục cắt.

  Muốn cho chồi không mọc lại nữa cần phải áp dụng các biện pháp: Khoét bỏ đỉnh sinh trưởng hoặc tách chồi khỏi cây mẹ.

  Để tránh lây bệnh từ cây này sang cây kia, dụng cụ cần phải được khử trùng sau mỗi lần sử dụng bằng dung dịch formaldehit 10% trong 10 giây hoặc 5% trong 30 giây.

  – Những lá già và lá bị bệnh sẽ bị chết và treo trên cây. Đây là nơi cư trú của nhiều loài sâu bệnh hại. Cần cắt bỏ những lá này bằng dao sắc, thường là cùng lúc với đánh tỉa chồi.

  Như vậy sẽ làm giảm các bệnh về đốm lá và sâu bệnh khác. Đồng thời làm tăng khả năng sinh trưởng của chồi bên.

  Cắt bỏ tất cả những lá bị treo trên cây và cả những lá chỉ còn dưới 50% diện tích lá khỏe mạnh và đặt giữa các hàng chuối.

  Nếu diện tích lá khỏe mạnh còn trên 50% thì không nên cắt bỏ mà chỉ cần làm vệ sinh. Dụng cụ cắt tỉa lá cũng cần được xử lý giống như dụng cụ đánh tỉa chồi.

  Ngắt hoa đực và bao buồng

  – Hoa đực hay còn gọi là bắp chuối, thường được cắt bỏ ở vị trí khoảng 10 cm dưới nải quả cuối cùng và đồng thời với bao buồng quả.

  Ngắt bỏ hoa đực có xu hướng làm tăng kích thước của những nải phía dưới và khối lượng buồng quả. Có thể bẻ hoa đực bằng tay nhưng tốt nhất là dùng dao sắc và cũng cần được xử lý giống như đối với cắt tỉa lá và đánh tỉa chồi.

  – Buồng chuối thường được bao bởi túi nilon. Loại túi bao buồng này có công dụng giữ cho quả khỏi bị sâu bệnh gây hại và thúc đẩy quả phát triển, nhất là trong điều kiện lạnh.

  Bao buồng quả thường làm tăng kích thước quả và rút ngắn thời gian từ ra buồng đến thu hoạch.

  Buồng chuối cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như ống tay áo. Loại túi bao phổ biến nhất hiện nay màu xanh, có đục lỗ.

  Thu hoạch

  Tùy thuộc vào khoảng cách cần vận chuyển, chuối có thể thu hoạch ở những độ chín khác nhau. Để tiêu thụ ở chợ địa phương, chỉ cần thu trước khi chín vài ngày. Để vận chuyển xa phải thu hoạch sớm hơn.

  Tuy nhiên, để giữ được vị ngọt tự nhiên, cần thiết phải thu hoạch chuối ở giai đoạn chín. Thu hoạch chuối làm nguyên liệu chế biến thường sớm hơn so với để ăn tươi.

  Độ chín có thể xác định bởi màu sắc hoặc độ đẫy quả. Tiêu thụ tại chỗ, nên thu hoạch khi quả đạt độ tròn căng và màu quả chuyển từ xanh sang hanh vàng. Tiêu thụ xa cần thu sớm hơn khi quả vẫn còn xanh và chưa tròn đầy.

  Độ chín cũng có thể xác định theo thời gian trỗ buồng. Tùy mùa vụ, khoảng thời gian từ trỗ buồng đến thu hoạch dao động trong khoảng 3 – 4 tháng.

  – Dùng cho xuất khẩu tươi: Độ chín từ 75 – 80% biểu hiện của quả hơi tròn cạnh, vỏ màu xanh nhạt, ruột trắng ngà.

  – Dùng để tiêu thụ trong nước hoặc chế biến: Độ chín 90%, vỏ quả màu xanh vàng, quả tròn cạnh, ruột màu vàng. Khi buồng chuối có quả nứt là chuối đã già, nên thu hoặch ngay, để lâu sẽ có nhiều quả nứt và quả nứt dễ thối.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tiêu Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Giấy, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hoa Giay
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chanh Thái, Chanh Sần, Chanh Chúc
 • Hướng Dẫn Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Sau Mưa Bão
 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Bốn Mùa (Đông Dư, Ổi Găng)
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tiêu Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Chuối Rẽ Quạt
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sạch Bệnh
 • Giống Chuối Tiêu Hồng Cấy Mô
 • Cây Đào Bị Chảy Nhựa: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Đu Đủ Đài Loan
 • Cây chuối là một trong những loại cây phổ biến nhất ở nước ta, hình ảnh quen thuộc của nó xuất hiện trong thơ văn, trong văn hóa ẩm thực Việt và giờ đây là trên đồng ruộng, là mặt hàng xuất khẩu và sản phẩm tiêu dùng. Có rất nhiều giống chuối được trồng ở nước ta như chuối tiêu, chuối tây, chuối hột,..Trong đó, chuối tiêu hồng được trồng phổ biến nhất và có nguồn gốc từ chính nước ta, một sản phẩm được nghiên cứu thành công tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

  Đặc điểm nổi bật của chuối tiêu hồng

  Là một loại cây thuộc giống phụ chuối tiêu, thân màu đỏ có những mảng đen lớn liên tục, khi chín quả có màu vàng sáng, thịt quả rắn, hương vị ngọt, thơm, không bị chua như những loại chuối khác. Chuối thích hợp trồng trên loại đất phù sa, đất thịt nhe, những loại đất có độ tơi xốp, khả năng giữ và thoát nước tốt, độ mùn 1-2%, pH thích hợp 6-7,5, tránh các loại đất chua.

  Đào hố: Dài 40cm, rộng 40cm, sâu 40cm, khoảng cách giữa các hố: từ 2m – 2.5m.

  Phân bón lót cho 1 hố

  – Trung bình 1 cây chuối cần khoảng 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0,8-1kg đạm, 1-1, 5kg lân, 2-3kg kali trong 1 năm.

  – Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 0,1kg đạm + 0,1kg kali. Bón thúc lần 1 sau khi trồng 1- 1,5 tháng, kết hợp với làm cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 1/2 lượng đạm và 1/3 lượng kali còn lại, cách gốc 30-40cm.

  – Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5-2 tháng. Bón 1/2 lượng đạm và kali còn lại, cách gốc 1m.

  – Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5-2m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7-10cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70-80%.

  Tưới nước

  Thời gian hạn, ít mưa cần phải tưới. Đặc biệt chú ý giai đoạn khi cây phân hóa hoa (sau trồng 8 – 10 tháng) đến khi quả lớn đẫy. Theo tính toán tưới 1ha từ 30 – 63 m³/ha/ngày (tùy thuộc vào điều kiện cụ thể để đảm bảo 80% sức giữ ẩm của đất trồng).

  Phòng trừ sâu bệnh

  Chuối tiêu hồng tuy phát triển mạnh và cho năng suất cao nhưng cũng có rất nhiều sâu bệnh hại. Cần chú ý một số loại bệnh sau đây:

  – Bệnh đốm lá Sigatoka: Bệnh phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ở nhiệt độ 26 – 28˚C, mù trời, độ ẩm cao. Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc trừ nấm Diathane, Benlat, Topsin, Baycor…

  – Bệnh vàng lá Moko: Triệu chứng là lá non bị vàng. Bệnh lây lan qua vết thương cơ giới khi đánh bỏ con chồi. Phòng trừ bằng cách xử lý dụng cụ tách con chồi, chặt bỏ cây bệnh, xử lý đất hoặc thay đổi giống.

  Việc trừ bệnh là khó khăn nên chủ yếu là phòng bệnh. Phòng bằng biện pháp kiểm dịch, xử lý con chồi, cải thiện đất tốt hơn.

  Công dụng của quả

   Quả chuối rất giàu vitamin tốt cho cơ thể, dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm, đồ ăn, đồ thờ cúng và là một mặt hàng xuất khẩu, đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

  Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

  Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0912 850 282

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Giống Chuối Tiêu Hồng Cấy Mô
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Trái Có Múi
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cam Bù, Cam Chanh Thời Kỳ Quả Non
 • Quy Trình Bón Phân Cho Cây Cà Phê
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cà Phê Sau Thu Hoạch
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam, Quýt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Quýt
 • 【Top】Hạt Giống Củ Cải Cherry Trắng Ruột Đỏ
 • Hạt Giống Củ Cải Cherry Trắng Ruột Đỏ
 • Rau Mầm Củ Cải Trắng
 • Quy trình kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng

  Chuối tiêu hồng được Viện Nghiên cứu Rau quả nghiên cứu và tuyển chọn có chất lượng ngon, mùi thơm, màu đẹp, để lâu không bị nát

  I. Đặc điểm chung

  – Tính thích nghi rộng

  – Là cây trồng giúp cải thiện vườn tạp

  – Cho thu hoạch sớm

  – Năng suất cao ( 1buồng có trên chục nải, Mỗi buồng chuối nặng từ 25 – 40kg )

  – Thích hợp trong bảo quản và vận chuyển đi xa

  – Giá trị thu nhập cao ( gấp 4 đến 5 lần trồng lúa và các cây hoa màu khác)

  1.Giá trị dinh dưỡng: ( có trong 100g quả chín )

  – 74g nước

  – 1.5g protid

  – 0.4g axit hữu cơ

  – 22.4g glucid (glucoza:20%,fructozo:1.5%,saccharoza:65%)

  – 0.8g xenluloza

  Cung cấp tới 100 calo ( như cam: 43calo, đu đủ:36calo, nhãn: 49 calo…)

  Còn cung cấp:

  – Nhiều muối khoáng ( canxi, photpho, sắt, đăc biệt: kali có gần 400mg/100g chuối )

  – Các vitamin:

  + Caroten: 0,12mg

  + Vitamin B1: 0,005mg

  + Vitamin B2: 0,7mg

  + Vitamin B6

  + Vitamin C,PP…..

  2. Tác dụng của chuối tiêu:

  – Chữa táo bón

  – Giảm huyết áp cao và phòng trúng gió

  – Tăng khả năng miễn dịch

  – Giúp điều trị các bệnh về tâm lý

  – Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

  – Bệnh nóng dạ dày

  – Các bệnh về da

  II. Kỹ thuật trồng:

  1. Chuẩn bị đất:

  – Thích hợp với nhiều vùng đất

  – Phát triển tốt trên đất phù sa, thịt nhẹ, cát pha nhiều màu

  – Vùng đất trũng, thoát nước kém phải lên luống cao

  – Đào hố : Dài 40cm, rộng 40cm, sâu 40cm

  – Khoảng cách giữa các hố: từ 2m – 2.5m

  2. Phân bón lót cho 1 hố:

  – Trung bình 1 cây chuối cần khoảng 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0,8-1kg đạm, 1-1, 5kg lân, 2-3kg kali trong 1 năm.

  – Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 0,1kg đạm + 0,1kg kali. Bón thúc lần 1 sau khi trồng 1- 1,5 tháng, kết hợp với làm cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 1/2 lượng đạm và 1/3 lượng kali còn lại, cách gốc 30-40cm.

  – Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5-2 tháng. Bón 1/2 lượng đạm và kali còn lại, cách gốc 1m.

  – Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5-2m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7-10cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70-80%.

  – Khi chuối trổ buồng 15-20 ngày có thể dùng bao nylon trắng trùm kín buồng để hạn chế sâu bệnh.

  3. Chọn giống:

  a. Giống cây nuôi mô:

  Là giống được sản suất, nhân giống hoàn toàn trong phòng thí nghiệm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn quy định

  b. Giống được tách từ cây mẹ:

  Có chiều cao từ 70cm -1,2m, thân thẳng, sạch sâu bệnh và đã được sử lí kỹ thuật

  Cách trồng:

  – Bới hỗn hợp đất + phân trong hố

  – Tháo bỏ bầu túi nilon

  – Đặt gốc chuối vào giữa hố, vừa độ nông, sâu,cây thẳng đứng

  – Lấp kín đất,dùng chân giậm nhẹ

  – Tưới đủ nước ngay sau khi trồng

  – Sau khi chuối trổ hoa ra khoảng 10 đến 13 nải tiến hành bẻ bắp

  – Cột chống buồng chuối tránh gió, bão

  4. Sâu bệnh hại chính:

  – Sâu vòi voi:sâu đục thân hại chuối

  – Bọ nẹt: sâu ăn lá

  – Bọ vẽ quả: bọ trưởng thành gặm nhấm chất xanh vỏ quả, đọt chuối

  – Tuyến trùng: hại rễ cây

  – Bệnh than thư ( bệnh đốm trứng quốc )

  – Bệnh chuối rụt ( chùn đọt chuối )

  – Bệnh đốm lá

  5. Cách phòng trừ:

  a. Sâu vòi voi:

  Còn gọi là. Sâu đẻ trứng vào gốc chuối,trứng nở thành sâu đục vào củ rồi lan lên thân giả,làm chận phát triển

  – Phòng trừ:

  + Cắt bỏ lá già, bẹ thối,lá khô,bẹ khô,thu gom đem đốt

  + Dùng đoạn cây 30-50cm áp vào gốc cây ban đêm nhử sâu lên ăn để diệt

  + Rắc thuốc BVTV quanh gốc chuối:Bauin 10H,Badan 4H, BAM 5H vào mùa mưa

  b. Bọ vẽ quả:

  – Bọ vẽ quả gặm nhấm ăn chất xanh của đọt chuối và vỏ quả non

  + Phòng ngừa:

  Không trồng với mật độ quá dầy

  Vệ sinh vườn sạch sẽ,thông thoáng

  + Phun thuốc:

  Dùng Metinparation 0,01%(1/1000) để phun

  c. Bọ nẹt:

  Bám trên lá ăn trụi dần đến hết làm ảnh hưởng đến cây quang hợp của cây.

  – Phòng trừ:

  + Làm vệ sinh vườn,phát hiện sâu non kịp thời

  + Phun Vofatox 0,1%

  d. Tuyến trùng:

  Tuyến trùng gây hại làm thối rễ chuối

  – Phòng chống:

  + Chọn giống đạt tiêu chuẩn sạch bệnh

  + Xử lý đất trước khi trồng

  + Không nên trồng chuối nơi đất cát

  – Phun thuốc BVTV:

  + Dùng các loại thuốc trị trùng như:

  Bơm NB.C.P (Nemagan) một hoặc hai lần/năm

  e. Bệnh chuối rụt:

  Còn gọi là bệnh chùn đọt chuối, do siêu vi trùng gây bệnh.Cây bị bệnh cần đào bỏ mang ra khỏi vườn huỷ để không lây lan

  – Phòng ngừa:

  + Tuyển chọn cây giống sạch bệnh

  + Nên trồng bằng giống sạch bệnh

  + Nên trồng bằng giống nuôi cấy mô

  + Phòng và diệt trừ rệp (vật môi giới truyền bệnh bằng wofatox ) 0,1%, Sumithion 50ND

  f. Bệnh thán thư:

  Còn gọi là bệnh đốm trứng quốc. Bệnh do nấm gây ra, gây các vết chám đen trên vỏ quả làm xấu mã quả do đó không xuất khẩu được

  – Phòng trừ:

  + Vệ sinh sạch sẽ vườn

  + Tránh không làm xây xát quả trước khi thu hoạch 10 ngày

  g. Bệnh đốm lá:

  Bệnh do nấm gây ra, trên lá xuất hiện các vết đốm.Bệnh phát sinh trong các tháng mưa nhiều, nhiệt độ cao

  – Phòng trừ:

  + Vệ sinh sạch sẽ vườn thường xuyên

  + Phun dung dịch booc đô 1% hoặc ôits clorua đồng 0,2-1%, phun phòng từ cuối tháng 3 đến hết tháng 8, mỗi thang 1 lần

  III. Thu hoạch

  Sau khi trổ buồng 3,5-4 tháng, quả căng và chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt thì tiến hành thu hoạch. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen./.

  Ngoài nguồn thu từ Chuối quả người trồng cây Cuối tiêu hồng còn có nguồn thu thường xuyên từ lá chuối, chồi chuối, bẹ chuối và các cây nông nghiệp chồng xen ngắn ngày khác(đậu tương, lạc, bí…vv.)

  Theo Trung tâm nguyên cứu phát triển nguồn lực nông thôn Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Sành
 • Trồng Cây Đinh Lăng Lá Nhỏ Làm Cây Thuốc Quý Cho Cả Gia Đình
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bầu Hồ Lô
 • Bưởi Hồng Quang Tiến ‘hái Ra Tiền’
 • Nghệ An: Người Trồng Bưởi Hồng Quang Tiến Thất Thu Hàng Chục Tỷ Đồng Do Thời Tiết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100