Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Phát Tài Chi Tiết Không Lo Cây Chết
 • Phục Hồi Cây Sầu Riêng Sau Thu Hoạch
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Thủy Sinh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Kim Ngân Lượng Mang Phú Quý, Tài Vận Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Lộc Trong Nhà
 • Ngày đăng: 2022-12-21 16:27:50

  – Nếu trồng cây không đúng kĩ thuật thì cây sẽ chết. Đối với cây có giá trị kinh tế cao thì thiệt hại kinh tế khong phải là nhỏ.

  – Nếu trồng không có nghệ thuật thì không khai thác được hết vẻ đẹp của cây. Trồng có nghệ thuật, giá trị của cây sẽ được nâng lên hàng chục lần, thậm chí hàng trăn lần.

  Trồng cây cảnh không phải là vấn đề khó, song đòi hỏi phải có kĩ thuật và nghệ thuật.

  Cho nên trồng cây cảnh có phần giống và có phần khác xa với việc trồng cây ăn quả, hoặc trồng cây môi trường. Vì vậy, nắm vững kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh là những kiến thức khởi đầu nhưng rất quan trọng trong nghề làm cây cảnh nghệ thuật, bởi cây đẹp mây nhưng để chết thì cũng chỉ là củi đun.

  Trồng cây cảnh có 2 giai đoạn:

  – Trồng cây dưới vườn.

  – Trồng cây trên chậu.

  Trồng cây dưới vườn:

  Những cây gieo hạt hay giâm cành khi đã khỏe, cần ra ngôi để trồng dưới vườn. Nhưng cây mới khai thác cũng cần trồng dưới vườn cho cây hồi phục. Những cây hoa chơi tết, sau tết cần đưa xuống vườn để chăm sóc, nếu để trên chậu thì những năm sau, hoa sẽ thưa và nhỏ. Những cây trên chậu có dấu hiệu yếu cũng dần đưa xuống vườn. Tóm lại trồng cây dưới vườn Là một giai đoạn quan trọng của đời sống cây cảnh.

  Trồng cây dưới vườn có 2 yêu cầu:

  – Thúc cho cây khỏe và lớn nhanh.

  – Tạo điều kiện để làm cây cảnh nghệ thuật sau này, tức là tạo ra cây phôi cấp 1, 2.

  Chuẩn bị đất vườn:

  Hàng năm ta cần bổ sung một lớp đất dầy chừng 15- 20cm, bằng đất bùn ao hay đất phù sa làm tăng độ mầu mỡ cho đất. Chuẩn bị phân xanh hay phân hữu cơ đã ủ mục để bón vào hốc cây khi trồng, hoặc bón bổ sung vào gốc sau này. Có thể xây các bể ngâm ủ các chất hữu cơ (ốc, đầu cá…)

  Ra ngôi

  Đất vườn nên đánh thành luống, có rãnh để đi vào chăm tưới dễ dàng hoặc bơm nước vào rãnh cho cây có đủ độ ẩm mà không cần tưới.

  Đánh hốc trên luống, tùy theo loài cây mà khoảng cách giữa các luống có thể khách nhau. Trong hốc cho 1 lớp đất nhỏ có trộn phân hữu co7hoai mục hay giá thể trồng cây có bán sẵn. Đặt cây vào hốc trồng, vun đất lại và ấn cho chặt. Trồng đến đâu, tưới ngay đến đó để tránh cây bị khô rễ.

  Điều tiết ánh sáng, độ nắng tùy theo loài cây và theo mùa. Một lớp lưới chống nắng có khả năng tiết giảm 30% độ nắng, 2 lớp là 60%.

  Chỉ khi cây bén rễ, nghĩa là các cây đó phun ra các chồi mới thì mới được bón. Dù là chất bón gì thì cũng phải pha loãng: 1 phần chất bón + 9 phần nước.

  Khi cây thật khỏe, đối với những cây làm cây cảnh nghệ thuật sau này, trước hết ta uôn thân cây để có nhiều đường nét uốn lượn, khúc khuỷu bằng các dụng cụ như dây kim loại, buộc giằng kéo, hay ghim cay xuống vườn…Nhớ khi cây đã chịu, chừng 2-3 tháng sau phải tháo các vật chằng chéo ra, kẻo các vật đó ăn sâu vào vỏ cây, tạo ra các vết hằn rất xấu. Như vậy ta đã tạo ra được cây phôi cấp 1. Tiếp tục nôi lớn, khi cây đã phát triển nhiều cành, ta sơ bộ lấy cành và ngọn cho cây, cắt bỏ các cành dư thừa, ta đã có cây phôi cấp 2. Ta tiếp tục nuôi dưới vườn để bán cho những nghệ nhân làm cây cảnh hoàn chỉnh hoặc khi ta có lưng vốn và tay nghề cũng có thể giữ lại một số cây phôi cấp 2 để lên chậu và lám cây nghệ thuật hoàn chỉnh, bán với giá cao hơn nhiều lần. lấy ngắn nuôi dài là vậy.

  Tưới cây định kì, đảm bảo độ ẩm 75- 80% thường xuyên dù là cây ở dưới vườn.

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cho Hỏi Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh?
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái Changai
 • Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà
 • Cây Giống Nhãn Sớm Hưng Yên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • (Thvl) Chăm Sóc Và Phòng Trừ Dịch Hại Trên Cây Dừa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít
 • Trung Tâm Giống Cây Xuân Khương
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Roi Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ
 • 1. Xác đinh mật độ, khoảng cách và thời vụ trồng đào cảnh

  Hàng x hàng: 200 cm x 200 cm

  Cây x cây: 200 cm x 200 cm

  Tuỳ theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có thiết kế vườn trồng quất một cách phù hợp. Đối với những đất bằng hoặc có độ dốc dưới 50 bố trí theo kiểu hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác (kiểu hình nanh sấu).

  Trồng cây theo kiểu hình vuông hoặc hình chữ nhật dễ thiết kế, song mật độ cây trên đơn vị diện tích ít hơn trồng kiểu nanh sấu, mặc dù khoảng cách hàng, khoảng cách cây đều giống nhau.

  Công thức tính mật độ trồng như sau:

  Số lượng cây (n) = Diện tích (m 2)/(Khoảng cách hàng x khoảng cách cây)

  Trồng theo kiểu tam giác (nanh sấu)

  Số lượng cây (n) = Diện tích (m 2)/(Khoảng cách hàng x khoảng cách cây x 0,86)

  Trong đó: k là hệ số = 0,86

  Ví dụ: Nên bố trí hàng cách hàng 2 m, cây cách cây 2 m thì: 1ha trồng theo kiểu chữ nhật sẽ được

  n = 10.000/(2 x 2) = 2.500 cây

  1ha trồng theo kiểu tam giác (nanh sấu) sẽ được:

  n = 10.000/(2 x 2 x 0,86) = 2.906 cây

  – Có thể trồng nhiều vụ trong năm, nhưng thời vụ chính để trồng đào là vào mùa xuân (tháng 2- 3) và mùa thu (cuối tháng 9 – đầu tháng 10).

  2. Các bước trong quy trình kỹ thuật trồng đào cảnh

  – Căn cứ vào nhu cầu thị trường, phong tục tập quán của từng địa phương từng vùng mà chọn giống đào cho phù hợp.

  – Cây Đào không kén đất, đất thích hợp là loại đất thịt nặng hoặc đất thịt pha cát, không bị ngập úng, có độ pH 5,6 – 6,5

  – Đào là cây không chịu úng nên cần chọn đất cao ráo, thoát nước tốt, làm đất tơi xốp, lên luống cao 25 – 30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt.

  – Đào hố trồng: hố được đào với kích thước: rộng 15 – 20 cm, sâu 20 – 30 cm để đặt cây đào giống xuống chính giữa hố.

  Đào hố trồng cây

  – Đặt cây đào giống nằm dọc trên tay thuận của người trồng, sau đó dùng tay còn lại bóc bỏ túi bầu, đặt cây vào chính giữa hố.

  Bóc bỏ túi bầu nylon

  – Cây đào giống được đặt ngay ngắn vào giữa hố trồng.

  Cây đào giống được đặt vào hố trồng

  – Sau khi đặt cây xuống hố, tiến hành lấp đất.

  – Dùng cuốc, xẻng vun đất bốn xung quanh gốc cây, dùng tay ấn nhẹ đất phía xung quanh bầu cây làm cho cây không bị đổ khi tưới nước. Lấp đất cao đến phần cổ rễ của cây đào giống.

  Lấp đất cho cây mới trồng

  – Đối với cây đào cảnh, sau khi trồng xong chúng ta phải tiến hành chống cọc cho cây khỏi bị đổ. Việc chống cọc phải được tiến hành ngay sau khi trồng.

  Cắm cọc chống đổ cho cây đào cảnh

  – Sau khi trồng nên tiến hành tủ gốc để giữ ẩm cho cây.

  – Vật liệu giữ ẩm gồm: Rơm, rạ, cỏ mục…

  Tủ gốc cho cây đào cảnh

  3. Tưới, tiêu nước cho cây đào cảnh

  – Cây đào cảnh ngay sau khi trồng phải được tiến hành tưới nước ngay, nhằm cho cây nhanh chóng phục hồi và phát triển.

  Chú ý: Phải thường xuyên giữ ẩm cho vườn đào trong khoảng 60 – 70% trong thời gian 3 – 4 tháng sau khi trồng.

  Cách tưới: Dùng ô doa tưới đều trên xung quanh gốc đào hoặc tưới phun mưa bằng hệ thống máy bơm. Trời nắng nóng, độ ẩm thấp đất khô hanh thì tưới 2 lần/ngày (tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát), trời rét thì tưới 1 lần/ngày (tưới vào lúc 10 – 11 giờ sáng hoặc 3- 4 giờ chiều)

  – Đối với một số vườn bị ngập úng chúng ta phải đào rãnh thoát nước trong những ngày mưa, tránh hiện tượng để nước ngập úng 24 tiếng sẽ làm rễ đào bị thối gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển, thậm trí sẽ làm cây bị chết do rễ ngập nước quá lâu.

  4. Kỹ thuật trồng chăm sóc lại cây đào sau khi chơi Tết

  – Đào là loại cây rất khó tính, trồng và chăm sóc sao cho chúng sống và tươi tốt đã khó, việc điều khiển thế nào để đào bung đầy hoa rực rỡ, sáng tươi đúng dịp Tết Nguyên đán còn khó hơn nhiều. Mục này đề cập đến vấn đề: trồng lại cây đào sau khi đã chơi Tết để năm sau có một vườn đào thế đẹp hơn.

  4.1. Thu gom cây đào sau Tết

  – Công việc thu gom gốc đào sau Tết thường từ mùng 10 và kết thúc sau đó chừng hơn 20 ngày. Nhưng để có thể “chọn” được những gốc thế đẹp, một số người thu gom “khởi hành” từ ngày mùng 6 hoặc mùng 7. Hầu hết những người trồng đào đều ghi nhận: Để chiết, ghép và ươm trồng được cây đào gốc to bằng cổ tay trở lên phải mất từ 2 đến 3 năm, thậm chí tới 5 hoặc 6 năm.

  Thu gom đào sau Tết về làm đào thế

  – Đi gom những gốc đào sau Tết vừa đỡ tốn tiền mua giống, lại không mất đất ươm trồng cây giống, hàng năm vẫn có đào gốc to để bán. Vì lý do này nên các nhà vườn trồng đào thế tận dụng để tạo ra các dáng thế ngày càng đẹp hơn.

  – Thông thường sau khi đưa được những gốc đào về đến vườn, công đoạn đầu tiên là phải “làm tươi” cho cây. Mỗi gốc đào sẽ được “hồi sức” bằng cách để trong bóng mát, cắt bớt cành lá, tưới nước, sau vài ngày mới hạ đất, trồng bầu. Mất khoảng vài ba tuần để cây hồi sức, sau đó mới đến công đoạn chăm sóc, cắt tỉa, hãm cành… bình thường. Tất cả những gốc đào, quất thu gom về sẽ phải củng cố lại tán cây, hoặc phát triển tạo thế cây mới đẹp hơn. Việc chăm sóc, cắt tỉa không tốn nhiều công sức vì các cây đều có dáng, thế sẵn. “99% những gốc đào. Sau một năm chăm sóc, sẽ lại có một cây đào cảnh đẹp đúng dịp Tết, và có thể bán được giá cao vào vụ Tết năm sau.

  Cắt bớt cành lá cho cây đào

  – Sau khi cắt tỉa lại cành tán cho cây đào, tiến hành làm đất trồng cây đào ra ruộng sản xuất.

  4.2. Trồng lại cây đào sau tết

  – Khi mua phải chọn cây đào còn tơ trồng lại mới tốt và được nhiều năm.

  – Đất trồng đào thích hợp là đất thịt pha sét có độ pH 6 – 8. Chọn chỗ đất cao ráo, thoát nước, nếu bị úng nước là đào chết. Nhà không có đất thì trồng vào chậu to, xử lý đáy chậu thật thoát nước. Đường kính chậu phải lớn hơn đường kính tán cây một chút. Đào là cây cảnh không ưa bóng. Trước khi trồng phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Sau Tết đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng giêng. Lúc trồng lấp đất vừa ngang cổ rễ, nện nhẹ đất từ xung quang dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non. Thời gian khoảng 1 tháng.

  Trồng lại cây đào ra ruộng sản xuất

  – Trồng xong, cắt ngay cành lần thứ nhất. Lần này cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa.

  – Nếu không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành.

  – Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

  Cắt sửa lại cành tán sau khi trồng

  4.4. Tưới bón, bón phân cho cây đào

  – Sau mỗi lần cắt cần hòa phân hữu cơ tưới cho cây. Các tháng tiếp đều phải tưới. Tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nẩy nhiều hoa và to hơn. Đào ưa phân bắc đã ủ kỹ hoặc ngâm ngấu, nước tiểu, đạm ure.

  Vườn đào thế trồng lại sau Tết

  Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây đào cảnh – Bộ NN&PTNT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Ráy Mỹ Lá Xẻ Monstera Có Ý Nghĩa Gì? Cách Chăm Sóc Ra Sao?
 • Chăm Sóc Cây Ngô Giai Đoạn Sắp Thu Hoạch
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngô ( Bắp)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nho
 • Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy Yếu
 • Cho Hỏi Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Phát Tài Chi Tiết Không Lo Cây Chết
 • Phục Hồi Cây Sầu Riêng Sau Thu Hoạch
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Thủy Sinh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Kim Ngân Lượng Mang Phú Quý, Tài Vận Quanh Năm
 • – Nếu trồng cây không đúng kĩ thuật thì cây sẽ chết. Đối với cây có giá trị kinh tế cao thì thiệt hại kinh tế khong phải là nhỏ.

  – Nếu trồng không có nghệ thuật thì không khai thác được hết vẻ đẹp của cây. Trồng có nghệ thuật, giá trị của cây sẽ được nâng lên hàng chục lần, thậm chí hàng trăn lần.

  Cho nên trồng cây cảnh có phần giống và có phần khác xa với việc trồng cây ăn quả, hoặc trồng cây môi trường. Vì vậy, nắm vững kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh là những kiến thức khởi đầu nhưng rất quan trọng trong nghề làm cây cảnh nghệ thuật, bởi cây đẹp mây nhưng để chết thì cũng chỉ là củi đun.

  Trồng cây cảnh có 2 giai đoạn:

  – Trồng cây dưới vườn.

  – Trồng cây trên chậu.

  1. Trồng cây dưới vườn:

  Những cây gieo hạt hay giâm cành khi đã khỏe, cần ra ngôi để trồng dưới vườn. Nhưng cây mới khai thác cũng cần trồng dưới vườn cho cây hồi phục. Những cây hoa chơi tết, sau tết cần đưa xuống vườn để chăm sóc, nếu để trên chậu thì những năm sau, hoa sẽ thưa và nhỏ. Những cây trên chậu có dấu hiệu yếu cũng dần đưa xuống vườn. Tóm lại trồng cây dưới vườn Là một giai đoạn quan trọng của đời sống cây cảnh.

  Trồng cây dưới vườn có 2 yêu cầu:

  – Thúc cho cây khỏe và lớn nhanh.

  – Tạo điều kiện để làm cây cảnh nghệ thuật sau này, tức là tạo ra cây phôi cấp 1, 2.

  2. Chuẩn bị đất vườn:

  Hàng năm ta cần bổ sung một lớp đất dầy chừng 15- 20cm, bằng đất bùn ao hay đất phù sa làm tăng độ mầu mỡ cho đất. Chuẩn bị phân xanh hay phân hữu cơ đã ủ mục để bón vào hốc cây khi trồng, hoặc bón bổ sung vào gốc sau này. Có thể xây các bể ngâm ủ các chất hữu cơ (ốc, đầu cá…)

  3. Ra ngôi:

  Đất vườn nên đánh thành luống, có rãnh để đi vào chăm tưới dễ dàng hoặc bơm nước vào rãnh cho cây có đủ độ ẩm mà không cần tưới.

  Đánh hốc trên luống, tùy theo loài cây mà khoảng cách giữa các luống có thể khách nhau. Trong hốc cho 1 lớp đất nhỏ có trộn phân hữu co7hoai mục hay giá thể trồng cây có bán sẵn. Đặt cây vào hốc trồng, vun đất lại và ấn cho chặt. Trồng đến đâu, tưới ngay đến đó để tránh cây bị khô rễ.

  Điều tiết ánh sáng, độ nắng tùy theo loài cây và theo mùa. Một lớp lưới chống nắng có khả năng tiết giảm 30% độ nắng, 2 lớp là 60%.

  Chỉ khi cây bén rễ, nghĩa là các cây đó phun ra các chồi mới thì mới được bón. Dù là chất bón gì thì cũng phải pha loãng: 1 phần chất bón + 9 phần nước.

  Khi cây thật khỏe, đối với những cây làm cây cảnh nghệ thuật sau này, trước hết ta uôn thân cây để có nhiều đường nét uốn lượn, khúc khuỷu bằng các dụng cụ như dây kim loại, buộc giằng kéo, hay ghim cay xuống vườn…Nhớ khi cây đã chịu, chừng 2-3 tháng sau phải tháo các vật chằng chéo ra, kẻo các vật đó ăn sâu vào vỏ cây, tạo ra các vết hằn rất xấu. Như vậy ta đã tạo ra được cây phôi cấp 1. Tiếp tục nôi lớn, khi cây đã phát triển nhiều cành, ta sơ bộ lấy cành và ngọn cho cây, cắt bỏ các cành dư thừa, ta đã có cây phôi cấp 2. Ta tiếp tục nuôi dưới vườn để bán cho những nghệ nhân làm cây cảnh hoàn chỉnh hoặc khi ta có lưng vốn và tay nghề cũng có thể giữ lại một số cây phôi cấp 2 để lên chậu và lám cây nghệ thuật hoàn chỉnh, bán với giá cao hơn nhiều lần. lấy ngắn nuôi dài là vậy.

  Tưới cây định kì, đảm bảo độ ẩm 75- 80% thường xuyên dù là cây ở dưới vườn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái Changai
 • Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà
 • Cây Giống Nhãn Sớm Hưng Yên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Sớm Hưng Yên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh (Tắc)

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Tắc (Cây Quất) Để Đón Tết Sắp Tới
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Cho Quả Sai Trĩu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăn Sóc Cây Keo Lai
 • Tổng Hợp Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Na Thái
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Na Thái
 • 1. Khoảng cách trồng cây quất

  Hàng x hàng: 100 cm x 100 cm

  Cây x cây: 100 cm x 100 cm

  Tuỳ theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có thiết kế vườn trồng quất một cách phù hợp. Đối với những đất bằng hoặc có độ dốc dưới 50 bố trí theo kiểu hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác (kiểu hình nanh sấu).

  Trồng cây theo kiểu hình vuông hoặc hình chữ nhật dễ thiết kế, song mật độ cây trên đơn vị diện tích ít hơn trồng kiểu nanh sấu, mặc dù khoảng cách hàng, khoảng cách cây đều giống nhau.

  Công thức tính mật độ trồng như sau:

  Số lượng cây (n) = Diện tích (m2)/(Khoảng cách hàng x khoảng cách cây)

  Trồng theo kiểu tam giác (nanh sấu)

  Số lượng cây (n) = Diện tích (m2)/(Khoảng cách hàng x khoảng cách cây x 0,86)

  Trong đó: k là hệ số = 0,86

  Ví dụ: Nên bố trí hàng cách hàng 1 m, cây cách cây 1 m thì:

  1ha trồng theo kiểu chữ nhật sẽ được

  n = 10.000/1 x 1 = 10.000 cây

  1ha trồng theo kiểu tam giác (nanh sấu) sẽ được:

  N = 10.000/(1 x 1 x 0,86) = 11.627 cây

  2. Thời vụ trồng cây quất

  + Thời vụ tốt nhất vào tháng 2 – 3 dương lịch (vụ Xuân).

  + Có thể trồng vào tháng 8 – 9 (khi đã lập thu).

  + Các tỉnh miền Trung và miền Nam có thể trồng vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

  3. Trồng cây quất

  3.1. Các bước trong quy trình kỹ thuật trồng quất (tắc) cảnh

  Bước 1: Đào một hố nhỏ chính giữa

  – Hố được đào với kích thước: rộng 15 – 20 cm, sâu 20 – 30 cm để đặt cây giống xuống chính giữa hố.

  Đào hố trồng cây

  Bước 2: Bóc túi bầu nylon

  – Đặt cây giống nằm dọc trên tay thuận của người trồng, sau đó dùng tay còn lại bóc bỏ túi bầu, đặt cây vào chính giữa hố.

  Bóc bỏ túi bầu nylon

  Bước 3: Lấp đất

  – Sau khi đặt cây xuống hố, tiến hành lấp đất.

  – Dùng cuốc, xẻng vun đất bốn xung quanh gốc cây, dùng tay ấn nhẹ đất phía xung quanh bầu cây làm cho cây không bị đổ khi tưới nước. Lấp đất cao đến phần cổ rễ của cây giống.

  Lấp đất cho cây mới trồng

  Bước 4: Cắm cọc chống đổ

  – Đối với cây quất cảnh, sau khi trồng xong chúng ta phải tiến hành chống cọc cho cây khỏi bị đổ. Việc chống cọc phải được tiến hành ngay sau khi trồng.

  Cắm cọc chống đổ cho cây quất (tắc) cảnh

  Bước 5: Tủ gốc cho cây quất (tắc) cảnh

  – Sau khi trồng nên tiến hành tủ gốc để giữ ẩm cho cây.

  – Vật liệu giữ ẩm gồm: Rơm, rạ, cỏ mục…

  Tủ gốc cho cây quất (tắc) cảnh

  4.2. Tưới, tiêu nước cho cây quất (tắc) cảnh

  – Cây quất (tắc) cảnh ngay sau khi trồng phải được tiến hành tưới nước ngay, nhằm cho cây nhanh chóng phục hồi và phát triển.

  Chú ý: Phải thường xuyên giữ ẩm cho vườn quất (tắc) trong khoảng 60 – 70% trong thời gian 3 – 4 tháng sau khi trồng.

  Tưới nước cho cây quất (tắc) cảnh ngay sau trồng

  – Đối với một số vườn bị ngập úng chúng ta phải đào rãnh thoát nước trong những ngày mưa, tránh hiện tượng để nước ngập úng 24 tiếng sẽ làm rễ quất bị thối gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển, thậm trí sẽ làm cây bị chết do rễ ngập nước quá lâu.

  5. Tưới nước cho cây quất

  Nước: Thiếu nước có ảnh hưởng rõ rệt đến quá trình sinh hóa và sinh lý của cây quất cảnh. Nếu độ ẩm đất thấp, quá trình vận chuyển nước giảm, do đó làm suy yếu khả năng giữ nước và chứa nước. Sự thiếu nước thường làm giảm sự phát triển sinh dưỡng và sinh thực, quang hợp, hô hấp, hấp thu ion và trao đổi chất. Nó còn có thể làm cho cây trở nên mẫn cảm với côn trùng và bệnh hại. Khô hạn xảy ra trước khi ra hoa có thể làm chậm ra hoa, làm giảm sự phát triển của cây. Thiếu nước xảy ra trong quá trình phát triển quả (trái) sẽ làm giảm năng suất và chất lượng quả. Để tránh hiện tượng này, nên đảm bảo tưới đủ nước cho cây trong quá trình tạo quả. Ngoài ra, thiếu nước trái nhỏ và mềm so với bình thường, hàm lượng các chất dinh dưỡng chứa trong trái như đường, khoáng chất, vitamin cũng sẽ bị thấp đi, làm quả nhanh bị rụng khi chín. Cây quất cảnh là cây ưa ẩm trung bình, đòi hỏi tương đối nhiều nước trong giai đoạn ra hoa tạo quả. Tưới nước hợp lý có thể là yếu tố quyết định năng suất cao và chất lượng tốt. Những đất có đủ chất hữu cơ thường có khả năng giữ nước lớn và không cần phải tưới nước thường xuyên. Đất nhẹ cần tưới thường xuyên hơn, nhưng mỗi lần tưới ít hơn. Tuy nhiên, cần chú ý thừa nước sẽ làm rễ bị hư thối, cây quất sẽ bị vàng và còi cọc.

  5.1. Xác định nguồn nước tưới

  – Đối với cây quất cảnh (tắc) giai đoạn ra hoa tạo quả nếu thiếu nước cây ra hoa ít, khả năng thụ phấn thụ tinh kém dẫn đến khả năng đậu quả thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng quả.

  – Nguồn nước tưới cho vườn quất cảnh được lấy từ sông, suối, ao hồ, giếng… Nguồn nước này phải đảm bảo yêu cầu không nhiễm khuẩn, xa khu công nghiệp…

  5.2. Xác định thời điểm tưới

  Và người xưa có câu: nhất nước nhì phân tam cần tứ giống quả không sai với việc nuôi trồng chăm sóc cây quất cảnh? Việc tưới nước đúng cách và đủ đã đảm bảo cho bạn 90% sự thành công và cây cho năng suất và phẩm chất tốt.

  Làm thế nào để ta điều chỉnh quá trình tưới nước được chính xác?

  Thứ nhất quan sát tình hình sinh trưởng của cây để xác định thời điểm tưới cho phù hợp. Nếu cây bị còi cọc thì chúng ta nên tưới nước thường xuyên 2 ngày/1 lần giúp cho cây dễ dàng hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng được thuận lợi nhất.

  Thứ hai căn cứ vào thời điểm trong ngày để tưới nước cho phù hợp, đối với cây trồng nói chung và cây quất cảnh nói riêng thời điểm tưới phù hợp nhất trong ngày đó là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

  Thứ ba căn cứ vào giai đoạn sinh trưởng của cây quất cảnh. Giai đoạn ra hoa tạo quả là hai giai đoạn cây quất cần nước nhất, nếu trong giai đoạn ra hoa tạo quả cây quất bị thiếu nước thì quả quất sẽ bị teo, nhỏ và sảy ra hiện rụng quả hàng loạt.

  Thứ tư không nên tưới cây trong thời gian buổi trưa khi trời nắng to; cố gắng làm cho thời gian tưới nước chính vào buổi sáng để cây quất cảnh cũng như việc tưới nước trước sức nóng của ngày.

  Thứ năm cây cần được kiểm tra thường xuyên (ít nhất trên một cơ sở hàng ngày), vì vậy nước được yêu cầu cho cây qua quan sát quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cũng như thời tiết, độ ẩm trong đất để chúng ta tiến hành tưới một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

  Đây là phương pháp tưới để nước chảy theo các rãnh được thiết kế giữa các hàng cây. Nước được thấm dần vào đất và cung cấp cho cây trồng.

  *Ưu điểm: Tiết kiệm và chủ động được nước tưới cho vườn cây, lớp đất mặt vẫn tơi xốp, không bị dí chặt, kết cấu đất vẫn giữ vững, đất không bị bào mòn, chất dinh dưỡng không bị rửa trôi. Đây là phương pháp tưới thông dụng thường được bà con tưới cho nhiều vùng trồng quất có nguồn nước tưới dồi dào.

  *Nhược điểm: Chỉ áp dụng được với nơi có địa hình tương đối bằng phẳng (độ dốc <50). Lãng phí một phần nước ở cuối rãnh tưới. Gặp khó khăn trong việc vận chuyển công cụ sản xuất qua rãnh. Phải chi phí khá lớn nhân công và thời gian cho việc cải tạo các rãnh nước.

  Đây là phương pháp tưới bằng cách phun nước từ dưới mặt đất lên tán cây qua hệ thống máy bơm, ống dẫn nước với các vòi phun cố định, tự động xoay được với góc 360, được đặt cao khỏi mặt đất 0,5 – 1,0m dùng để tưới vào những ngày nắng nóng oi bức (phun vào 16 – 18 giờ chiều) để tăng ẩm độ không khí, giảm độ nóng cho quả, cho cây, chống hiện tượng rụng quả do thời tiết khắc nghiệt.

  *Ưu điểm: Tiết kiệm nước. Đất không bị dí chặt, giữ nguyên hiện trạng kết cấu đất, đất không bị bào mòn, phân bón không bị rửa trôi.

  *Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu lớn. Chỉ áp dụng được đối với các loại đất có độ xốp cần thiết cho nước thấm qua dễ dàng (như các loại đất có độ xốp lớn, đất than bùn).

  Tưới nước cho cây quất (tắc) giai đoạn ra hoa tạo quả

  6. Thu gom cây quất (tắc) sau Tết Nguyên Đán để làm cây dáng thế

  Đối với cây quất, sau khi gom về phải vặt quả, tỉa lá, tiếp nước cho cây, sau đó mới hạ đất. Cùng với đó cần phải thường xuyên tưới nước, bón phân khoáng. Việc tạo thế, tạo tán, cắt tỉa phải dùng dao, kéo chuyên dùng, tiến hành vào những ngày nắng ráo.

  – Mỗi ngày dùng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5 – 1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1 – 2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

  – Trước khi trồng lại 10 ngày. Dùng sản phẩm siêu ra rễ hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái; A-H502; Orgamin pha với nước sạch, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây. Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành. Dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường. Quất nên trồng nơi đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu có độ liên kết tốt, không bị vỡ.

  – Chăm sóc: Khoảng 5 – 7 ngày, người trồng cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30 cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5 – 1 kg NPK (12:5:10) cách gốc 30 cm cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

  – Dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15 – 20 ngày/lần, lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

  – Tạo tán, tạo thế: Có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Người tạo tán, tạo thế phải tìm hiểu qua tài liệu, thực tế sản xuất, nắm được hình dạng cơ bản của từng loại thế thì mới thành công.

  Nguồn: Giáo trình cây quất cảnh – Bộ NN&PTNT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo
 • Biểu Hiện Bệnh, Quan Sát Hồ Tiêu Và Cách Chăm Sóc (Phần I: Tiêu Con)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Roi Đỏ Thái Lan
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Ớt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Sung Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tự Hào Nơi Sinh Ra Cây Vú Sữa Miền Nam Gởi Bác
 • Câu Chuyện Về Cây Vú Sữa Đồng Bào Miền Nam Tặng Bác Hồ
 • Bật Mí Địa Chỉ Uy Tín Bán Hạt Giống Cây Sưa Đỏ Giá Rẻ
 • Hướng Dẫn Trồng Và Cách Chăm Sóc Cỏ Sân Vườn
 • 5 Cách Chăm Sóc Cho Cây Cảnh Sân Vườn Tại Nhà
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc sung cảnh

  Đặc điểm sinh trưởng

  Bộ rễ rất khỏe và ăn sâu chịu được ngập úng vì vậy có thể trồng ở bờ ao, nơi gần nước hoặc trên các hòn non bộ.

  Quả tự ra trên các cành già hoặc thân cây có khẵ năng hình thành hạt gieo mọc thành cây con.

  Để sinh trưởng và phát triển, sung yêu cầu điều kiện nóng ẩm của vùng nhiệt đới, song có tính chịu hạn và khô cũng như lạnh khá cao. Khi bị khô hạn hoặc lạnh các điểm sinh trưởng của thân, cành được bao bọc bằng các lá vảy và do đó tăng sức chịu đựng của cây. Vì vậy, cây sung phân bố rất rộng, đặc biệt ưa ẩm cả về đất lẫn không khí, phát triển tốt ở nơi có nước và độ ẩm cao, như ven hồ, sông ngòi hoặc trong bồn chậu non bộ.

  Là cây ưa sáng song sinh trưởng kém khi ánh sáng gay gắt, cường độ ánh sáng thấp khi đó lá mỏng, ít phân cành và các cành nhánh phân dài. Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn.

  Chăm sóc cho cây sung

  Cây sung là cây dễ tính không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, song để có một cây sung đẹp, phân nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài cần chú ý cắt tỉa cành lá, uốn thân cành theo dáng thế mong muốn và bón lân cho cây. Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, vì vậy có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

  Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm.

  Cây sung không có yêu cầu đặc biệt về phân bón, trong 1 năm tưới thúc cho cây 1 – 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

  Cách làm lá sung nhỏ lại

  Lá cây sung nhiều khi phát triển to quá, không phù hợp với các loại bonsai, lúc này cần có kỹ thuật để lá cây nhỏ lại. Để cho lá cứng, già đều, lấy kéo cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, để lại phần cuống, một vài ngày sau, cuống lá sẽ rụng hết, lúc đó ngưng tưới nước. Một tuần sau, lá mới sẽ nhú ra, lúc này, tuyệt đối tránh nước, lá non khi thiếu nước sẽ nhỏ và đanh lại. Đến lúc toàn bộ lá trên cây đã già, có màu xanh thẫm mới bắt đầu chăm bón tưới nước bình thường.

  Kích cây ra quả bằng cách dùng dao, khía vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ mau cho ra quả hơn. Nếu cây trồng trong chậu, nên thay sang chậu to hơn, bổ sung phân vi sinh, ngưng tưới nước, sau 2, 3 tháng cây sẽ ra lá và quả mới.

  Nguồn: khoahoc.tv

  Kết quả tìm kiếm nhiều ở Web Cây Cảnh trên google

  Nhà Vườn Hoa Và Đá có chi nhánh ở Đà Nẵng- Huế- Quảng Nam chuyên mua bán cây cảnh, thi công cây cảnh, thi công sân vườn. Cam kết chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường. Liên hệ: 0935148968 để biết thêm chi tiết. Trân trọng cảm ơn quý khách

  Designed and Maintained by

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Cây Nội Thất
 • 4 Cách Chăm Sóc Vườn Cây Khi Mùa Nắng Nóng Bắt Đầu
 • Địa Chỉ Bán Hạt Giống Sâm Bố Chính
 • Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bò Mang Thai. Cách Chăm Sóc Bò Khi Mang Thai
 • Quy Trình Chăm Sóc Mít Không Hạt Giúp Cây Phát Triển Tốt
 • Kỹ Thuật Ươm, Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Đúng Kỹ Thuật Nhất
 • * Tết: 10 Cây Cảnh Nhất Định Phải Trồng Trong Nhà
 • 10 Cây Cảnh Nhất Định Phải Trồng Trong Nhà Để “tiền Vào Như Nước”
 • Những Quy Tắc Căn Bản Trong Nghệ Thuật Bonsai
 • Cách Trang Trí Cây Cảnh Trên Bàn Làm Việc Hợp Lý
 • Môi trường trong nhà là môi trường sống không lý tưởng cho hầu hết các loại cây. Nguyên nhân là các loại cây cảnh thường rơi vào tình trạng thiếu ánh sáng, độ ẩm và không khí ngột ngạt. Vì vậy, giúp cây thích nghi với môi trường sống trong nhà là việc làm tối quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của chúng.

  Để cây nhanh chóng thích nghi với môi trường trong nhà, chúng ta nên đặt cây vào vị trí trang trí từ 4-5 ngày (tùy theo loại cây), sau đó di chuyển cây ra vị trí có ánh sáng mặt trời như ban công, sân thượng hay gần cửa sổ. Sau khoảng 3-5 ngày, chúng ta lại chuyển dịch cây trở lại vị trí cũ. Thực hiện việc chuyển dịch trên từ 2-3 vòng có thể giúp cậy nhanh chóng thích nghi với môi trường trong nhà vốn thiếu ánh sáng và độ ẩm.

  Để tưới nước đúng cách, trước tiên, chúng ta cần xác định độ ẩm của đất bằng tay hoặc mắt. Khi tưới thì nên tưới thật kỹ, tưới cho đến khi nhìn thấy nước thoát ra từ lỗ thoát nước ở bên dưới chậu cảnh.

  Chúng ta có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày 2 lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

  Lưu ý: Với tất cả các loại cây cảnh trong nhà, bạn cần tưới lượng nước vừa phải, tránh tình trạng tưới quá nhiều nước làm cho cây bị úng nước quá lâu dẫn đến hỏng cây. Ngoài ra, cần theo dõi tình trạng cùng với những biểu hiện của cây để kịp thời chăm sóc và khắc phục.

  Nhiều loại cây vẫn có thể sinh trưởng mà không cần bón phân nhưng cây có hoa lại rất cần được bón phân lỏng hàng tuần. Hiện nay, thị trường đã xuất hiện nhiều loại phân dành riêng cho cây cảnh trong nhà. Chúng ta cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và những khuyến cáo để thực hiện một cách có hiệu quả. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cũng có tác dụng rất tốt tới sự phát triển của cây.

  Khi chuyển cây vào trong chậu lớn hơn, cần cho thêm phân dạng hạt vào phân trộn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh bón quá nhiều.

  Bụi bẩn có thể bám nhanh trên lá, không chỉ làm cho cây không được đẹp mắt mà còn ngăn cản sự phát triển của cây. Bạn có thể dùng khăn mềm lau nhẹ lên lá để loại bỏ bụi bẩn, và lau theo chiều từ cuống lá đến đỉnh lá. Đối với lá to ta lau theo chiều của gân lá từ giữa ra ngoài để tránh tình trạng lá bị rách gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cây. Ngoài ra, bạn có thể vệ sinh chậu giúp cho căn phòng thêm sạch đẹp.

  Ngoài ra, chúng ta cũng phải thường xuyên để ý tới tình trạng của cây. Nên ngắt hết hoa khô và lá vàng, hoặc cắt tỉa cành thừa nếu cần thiết.

  Appa – Nguồn tổng hợp

  TIN LIÊN QUAN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điểm Danh 8 Loại Cây Cảnh Để Cầu Thang Trong Nhà Hợp Phong Thủy
 • Những Loại Cây Cảnh Giải Độc Khí Trong Nhà Ai Cũng Nên Trồng
 • Cây Cảnh Trong Nhà Phổ Biến
 • Những Loại Cây Cảnh Trong Nhà Phổ Biến
 • Tra Cứu Phong Thủy Dành Cho Người Việt: Các Loại Cây Cảnh Trong Nhà Phổ Biến Nhất
 • Cây Chuối Cảnh:kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cung Cấp Cây Giống Đu Đủ Vàng Lùn, Cung Cấp Cây Toàn Quốc Mới 100%, Giá: Liên Hệ , Gọi: 0962 454 799, Huyện Gia Lâm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tại Nhà Ăn Không Xuể
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Đạt Kết Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Đường Canh
 • Cây chuối cảnh được rất nhiều người yêu thích và đam mê, nhiều gia đình còn sưu tầm nhiều lại chuối cánh khác nhau để trồng thành những bộ sưu tập độc đáo, khi trồng những cây chuối cảnh sẽ tạo ra luồng sinh khí trong lành, cây vừa tô điểm cho không gian của gia đình, cây mang đến vẻ đẹp độc đáo.

  Ngày nay với nhiều loại cây cảnh khác nhau rất đẹp và nhỏ nhắn xinh xắn thì cây chuối cảnh lại đang rất hot trong giới chơi cây cảnh hiện nay, được nhiều người yêu thích.

  1.Đặc điểm của cây chuối cảnh

  Cây chuối cảnh có thể trồng và chăm sóc một cách khá đơn giản, cây chuối cảnh còn được gọi là cây đại phú gia, loiaj cây này thuộc họ thiên điểu, chuối cảnh không giống với những loại chuối thông thường hiện nay .

  Cây chuối cảnh có chiều cao khá khiêm tốn, cây chuối cảnh có chiều cao từ 1-1,2m, có thể trồng những cây chuối cảnh trong nhà hoặc là bất kỳ vị trí nào có chiều cao phù hợp. Chuối cảnh có thể trồng chung với nhiều loại cây khác, có thể trồng trong văn phòng, để trong chậu rất đẹp.

  cây chuối kiểng luôn là thú vui của những người yêu thích cây cảnh, cây chuối cảnh còn yếu tố phong thủy, cây mang đến ý nghĩa mang đến nhiều tài lộc, sự may mắn cho gia chủ vì vậy mà hãy sở hữu ngay những cây chuối cảnh trong ngôi nhà của bạn.

  Khi trồng những cây chuối cảnh để trong nhà những tàu lá chuối thường có hình bầu dục trải dài mọc theo từng từng, nghiêng nghiêng ra ngoài nhìn khá là thú vị.

  Lá cây chuối cảnh khi trồng trong nhà thường có màu xanh thẫm, bẹ lá ôm sát vào thân cây và lộ ra đường gân lá cây chuối.

  chuối cảnh mini rất dễ dàng lau bụi bẩn, sau khi lau bụi thì bộ lá sẽ nhìn bóng lên trông rất đẹp, chuối cảnh thường có hoa màu trắng hoặc màu đỏ, hoa thường có mùi hương thơm nồng rất dễ chịu.

  2.Cách trồng cây chuối cảnh

  Để có thể chăm sóc được những cây chuối cảnh ta cần chú ý tới những điều kiện cần thiết giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường trong nhà, nơi có ít ánh sáng, khi tìm hiểu kỹ được những điều kiện cần thiết cho cây sinh trưởng tốt thì ta có thể đi sâu vào bài biết sau đây

  2.1.Cách trồng cây chuối cảnh từ hạt

  Hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng chuối cảnh khác nhau, nhưng cách trồng chuối cảnh từ hạt lại khá phổ biến , nhưng để có thể cho cây sinh trưởng phát triển tốt hơn ta cần chú ý tới những điều kiện cho cây phát triển.

  2.2.Chuẩn bị đất trồng chuối tài lộc

  Nên sử dụng các loại đất có nhiều mùn, độ thông thoáng tốt, thoát nước tốt, ngoài ra nếu bạn ở đô thị thì có thể mua những bao đất bán sẳn, trong đó có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển ổn định.

  Chậu trồng chuối: cây chuối sau này sẽ phát triển triển khá nhanh vì vậy mà ta nên lựa chọn chậu phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, cây cao từ 25x24cm, với chậu có dáng cao, miệng to, đường kính miệng vừa phải là giúp cây phát triển được.

  Giúp cho những cây chuối đẹp hơn , khi lựa chọn trồng ta nên lựa chọn chậu có màu trắng, vì bộ lá chuối có màu xanh lục nên khi lựa chọn màu trắng sẽ làm nổi bật cây chuối.

  Cây chuối cảnh thường phát triển ở nhiệt độ từ 20-30 độ C, chuối mini thường sống ở nhiệt độ 15-45 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao và quá thấp sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây chuối.

  Gieo hạt chuối kiểng: sau khi lựa chọn những gói hạt giống tốt nhất, tiến hành ngâm hạt giống với nước ấm ở nhiệt độ 40 độ C, khoảng 2-3 ngày trước khi gieo trồng, giúp thời gian nảy mầm nhanh hơn.

  Tiến hành xớt đấy thật kỹ và tiến hành gieo hạt, sau khi gieo hạt xong thì phủ lên mặt đất một lớp mỏng vừa đủ, tưới nước cho cây phát triển, những cây chuối cảnh sẽ mọc nên ở những nơi có nhiều ánh sáng vì vậy mà khu vực ươm chuối cũng nên có ánh sáng chiếu vào thường xuyên hơn.

  Thời gian nảy mầm của chuối cảnh mịn khá là lâu từ 4-6 tuần, nếu như không tiến hành ngâm nước ấm thì thời gian sẽ kéo dài lâu hơn, có thể kéo dài tới tận 2 tháng mới nảy mầm vì vậy mà khi gieo hạt ta cần có sự kiên trì.

  Khi những hạt chuối cảnh mini đã nảy mầm thì cần để ở những nơi có nhiều ánh sáng nhất có thể, vì cây chuối cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng. Khi cây còn nhỏ thì cần bổ sung nước liên tục, tưới vào buổi sáng và buổi chiều tối. Tưới vừa phải, không nên tưới kiểu ngập úng, điều này sẽ làm cho bộ rễ của cây kém phát triển.

  3.Cách chăm sóc cây chuối cảnh

  Để cho cây chuối cảnh sinh trưởng và phát triển tốt hơn khi trồng những cây trồng nhà thì khi đặt trong nhà nên lựa chọn những vị trí có nhiều ánh sáng trong nhà để đặt cây, ngoài ra khi đặt trong nhà thì khoảng 1-2 tuần ta nên đưa cây ra ngoài , nơi có nhiều ánh sáng nhất để cây tắm nắng, giúp cho bộ lá của cây xanh hơn và quang hợp tốt hơn.

  Khi thấy cây có những dấu hiệu vàng lá hoặc dấu hiệu khác trên bộ lá thì cần tiến hành cắt bỏ những bộ lá của cây, mang cây ra khu vực có nhiều ánh nắng để giúp cây phục hồi. Điều này giúp cây sớm ổn định hơn, ngoài ra thường xuyên cắt tỉa những cành giúp cây đẹp hơn

  Khi trồng cây trong nhà sẽ phải thường xuyên chú ý tới điều hòa của gia đình, vì điều hòa có thể làm ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của cây, vì vậy mà cũng nên thường xuyên đưa cây ra ngoài ánh sáng sẽ giúp cho cây quang hợp tốt hơn, khi trồng những cây chuối cảnh trong nhà, không khí trong nhà sẽ trong lành hơn rất nhiều.

  Khi cây chuối phát triển khỏe mạnh và ở giai đoạn trưởng thành thì không cần phải chăm sóc cho cây nhiều như trước nữa, chỉ cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng tốt hơn là được.

  3.1.Phân bón cho cây chuối cảnh

  Cây cần có nhiều chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển vì vậy mà trong quá trình phát triển của cây chuối cảnh ta cần bổ sung lượng dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh.

  Cây chuối cảnh cần loại phân bón hữu cơ vi sinh với liều lượng khoảng 500gr cho mỗi lần bán, sau mỗi lần bón phân thì ta nên tưới thật đẫm trên mặt đất dể giúp phân có thể ngấm sâu vào trong đất giúp cho bộ rễ nhanh chóng hấp thụ.

  Lưu ý: trước khi bón phân cần mang cây ra ngoài chỗ có nhiều ánh sáng

  Không nên tưới nước chè hay nước bẩn vào gốc cây, làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của chuối kiểng

  4.Phòng trừ sâu hại cây chuối

  Cây chuối phát triển bộ lá nhanh chóng, các loại sâu thường tấn công bộ lá của cây, điều này khá quan trọng, khi thấy cây có dấu hiệu bị rách lá, mất lá thì cần quan sát xung quanh cây chuối, mặt trước và mặt sau của cây chuối, khi phát hiện sớm các loại sâu bệnh tấn công thì ta cần có những biện pháp giúp tiêu diệt cũng như ngăn ngừa sự lây lan của bênh và sâu hại.

  Để có thể phòng tránh tốt các loại bệnh trên cây chuối cảnh ta cần nắm rõ được các dấu hiệu bị bệnh của cây, sau đây là một số bệnh và sâu bệnh tấn công cây chuối cảnh thường thấy

  4.1.Bệnh vàng khuyên trắng trên cây chuối cảnh

  Đây được xem là loại bệnh thường nhìn thấy rất rõ trên cây chuối ở phần thân cây và rễ cây, khi cây chuối bị vành khuyên trắng thì thường làm cho cây chuối bị thối nhũn.

  Để có thể điều trị bệnh một cách nhanh chóng ta nên tiến hành cắt bỏ những lá hay là cả phần ngọn của cây, khi cây mới chớm bị bệnh, cần thay đất mới cho cây , sử dụng thêm thuốc Futanin 50% để phun lên toàn bộ cây.

  4.2.Bệnh thối cây do vi khuẩn Xanthomonas gây hại

  Bệnh này thường gặp ở những cây chuối cảnh ít ánh sáng, khi thấy cây bị bệnh thì cần tiến hành xử lý ngay, nhổ cây mang ra nơi khác, thường khi cây bị bệnh thối cây này thường gần như không thể chửa khỏi được và phải bỏ đi hoàn toàn.

  Để có thể phòng tránh và hạn chế bị bệnh thì ta tăng cường chăm sóc cây, cây khỏe mạnh thì sẽ hạn chế được bệnh tấn công, có thể bổ sung thêm các loại lân, kali, vi lượng và các loại vitamin cần thiết cho sự sinh trưởng của cây.

  Có thể sử dụng một số loại thuốc thông dụng trên thị trường hiện nay như : Streptomycin, Starner và Oxytetracylin.dùng để phun và xử lý đất, giúp cho đất sạch mầm bệnh.

  4.3.Bệnh rệp trên cây chuối cảnh

  Cây chuối cảnh thường bị một số những loại côn trùng nhỏ tấn công, trích hút cây , làm cho cây kém phát triển, các loại côn trùng chủ yếu là các loại rệp hiện nay, kiến nữa, chúng thường trích hút, làm cho cây bị biến dạng, cây kém phát triển, nở hoa bé, lá éo rủ.

  Để có thể xử lý loại rệp và kín thì cũng không khó một chút nào, khi gặp phải trường hợp như vậy ta có thể sử dụng các loại thuốc như : Karate 2,5 EC hay Ofatox 400WP xịt trực tiếp vào cây.

  4.4.Cây chuối cảnh giá bao nhiêu tiền

  Cây chuối cảnh hiện nay có giá không chính xác vì có rất nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc và sự yêu thích của người mua, cây lớn, cây bé, cây trưởng thành và kích thước, chiều cao, bề ngoài của cây nữa.

  Giá giao động hiện nay trên thị trường từ 200 đến 600.000 đồng đối với những cây cao từ 1-4m.

  Còn đối với những cây lâu năm thì giá khá là cao từ 2-3 triệu/ cây, vì vậy mà tùy thuộc vào nhu cầu của người chơi thì mức giá sẽ khác nhau.

  4.5.Ý nghĩa phong thủy cây chuối cảnh

  Cây chuối có một ý nghĩa nhất định đối với nhiều người, người xưa có câu: trước cau sau chuối.

  ở đây nới tới là trước nhà phải có những cây cau và sau nhà phải có những cây chuối, những chiếc lá chuối to rộng xanh thẫm sẽ luôn là một sự che trở cho ngôi nhà, bộ lá to của cây giúp thanh lọc không khí tốt hơn, giúp môi trường xung quanh trở nên tốt hơn, sức khỏe của bạn và gia đình cũng được cải thiện hơn.

  Lá chuối, thân chuối, củ chuối, quả chuối đều là những nguyên liệu không thể thiếu trong các bài thuốc hiện nay,ngoài ra quả chuối có tác dụng làm món ăn rất thơm ngon mà hầu như ai cũng được thưởng thức trong cuộc sống.

  Cây Chuối Cảnh – Ý nghĩa & cách trồng “hiệu quả nhất”

  Cây chuối cảnh – Kỹ thuật trồng, chăm sóc – Ý nghĩa phong thủy

  Cây chuối cảnh giả trang trí 1m8 – 14

  Có nên trồng cây Chuối Cảnh trong nhà không?

  Cây chuối cảnh giả trong trang trí nhà

  Nơi bán Cây Chuối Cảnh giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

  Cây chuối cảnh – cho không gian thêm xanh

  Cây chuối phong thủy thành cây cảnh hot nhất trong nhà

  Cây chuối kiểng được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

  Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây chuối rẻ quạt

  Cách để Trồng và Chăm sóc Cây Chuối

  Chăm sóc cây cảnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Cảnh Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Đu Đủ Cảnh Ra Trái Đẹp Miễn Chê Chơi Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Trong Thùng Xốp “hiệu Quả Nhất”
 • Ngô Lai Đơn Nk 4300: Năng Suất Cao Gấp Đôi Giống Ngô Địa Phương
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bắp Cải Tí Hon Tại Nhà Ăn Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Bonsai Lộc Vừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Trồng, Chăm Sóc Và Tạo Dáng Mai Rừng, Mai Vàng Bonsai Tuyệt Đẹp
 • Vận Chuyển Cây Cảnh, Bon Sai Đi Các Tỉnh Miền Bắc
 • Bán Cây Phát Tài Giá Rẻ Trực Tuyến Trên Bancaycanhdep.com
 • ‘hốt Bạc’ Nhờ Phật Thủ Bonsai Bán Tết
 • Top 16 Loại Cây Nên Trồng Hàng Rào
 • Mỗi dịp hè về, những người yêu bonsai bắt đầu chờ đợi mùa hoa lộc vừng. Đây là loài cây quý, theo phong thủy lộc vừng được coi là loại cây mang đến tài lộc,theo cha ông xưa thì Lộc ứng với Tài lộc – Vừng ngụ ý là nhỏ nhặt nhưng nhiều, thêm hoa của cây màu đỏ và rất đẹp mang lại ý nghĩa là sự thịnh vượng, chính vì những lẽ đó mà lộc vừng được các nghệ nhân yêu cây xanh bonsai trồng rất nhiều. Trồng cây hoa lộc vừng không khó nhưng chăm sóc để cây sống, phát triển bền lâu và ra hoa được trong ang chậu…lại là việc không dễ chút nào. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh bonsai lộc vừng đẹp như ý.

  Đa số các mọi người không am hiểu sâu về trồng cây cảnh bonsai lộc vừng đều cho rằng, lộc vừng là loài cây ưa nước có thể trồng ngoài bờ ao, nơi đầm lầy, chúng vẫn có thể ra hoa và phát triển tốt. Do đó khi trồng vào các bể, ang, chậu nhiều người thường không để cho cây có chỗ thoát nước làm cho cây dễ bị chết. Hoặc trồng các cây cảnh bonsai lộc vừng lâu năm trong các ang, bể, chậu, tuy có để chỗ thoát nước nhưng vì tưới nhiều nước và bị ngập nước vào mùa mưa, cây bắt đầu héo úa, nếu không biết cách cứu chữa kip thời thì cây cũng chết.

  Để có thể tránh và khắc phục những trường hợp trên, xin giới thiệu đến các bạn một số kỹ thuật cần thiết để có thể trồng cây cảnh bonsai lọc vừng được tốt.

  4. Xử lý cho cây cảnh bonsai lộc vừng ra hoa rải rác trong năm

  Khi nụ hoa mới dài ra khoảng 2 cm ta lấy móng tay (hay mũi dao nhọn) lẩy một số nụ hoa đi, cành dăm bị lẩy nụ này sau tháng rưỡi đến 2 tháng lại ra hoa tiếp. Thay bằng cách lẩy nụ hoa ta có thể dùng ngón tay uốn cong những cành dăm đã ra nụ (số lượng tùy ý). Những cành này bị tổn thương nụ sẽ teo đi vài tháng lại ra nụ tiếp.

  Một số lưu ý:

  5. Cách khắc phục khi cây cảnh bonsai lộc vừng bị héo rũ khi trồng không đúng kỹ thuật

  Trường hợp cây trồng đã lâu, bị úng thì có hai cách khắc phục.

  + Cách 1: Vặt bỏ tất cả lá rồi khoan lỗ như trên, sau đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu độ 10 phân cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay phần đất, rễ mới đào bỏ ra, tưới nhẹ nước vào khi nào thấy nước chảy ra các lỗ thoát là được.

  + Cách 2: Vặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra, khoan lại lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ phần rễ thối, rễ khô già, sau đó cho đất, phân mới vào trồng lại như cách trồng đã nêu ở trên.

  Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu cảnh độc đáo và tiết kiệm không gian . Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây.

  Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn.

  www.ChauCanh.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Trồng Cây Linh Sam Ra Nhiều Hoa Và Đẹp
 • Cây Sam Núi ( Linh Sam )
 • Cây Kim Tiền Hợp Với Tuổi Gì? Mệnh Nào?
 • Cây Kim Ngân Giá 159K Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Đế Sống Khỏe
 • Giúp Bạn Lựa Chọn Cây Cảnh Hợp Với Cung Kim Ngưu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Cảnh Ra Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Xanh Tại Bình Dương, Long An, Tây Ninh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bông Vải
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Su Su Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Su Su Tươi Non Quả Chi Chít Trong Vườn Nhà
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Lan Ý
 • Đặc điểm sinh trưởng

  • Bộ rễ rất khỏe và ăn sâu chịu được ngập úng vì vậy có thể trồng ở bờ ao, nơi gần nước hoặc trên các hòn non bộ.
  • Quả tự ra trên các cành già hoặc thân cây có khẵ năng hình thành hạt gieo mọc thành cây con.
  • Để sinh trưởng và phát triển, sung yêu cầu điều kiện nóng ẩm của vùng nhiệt đới, song có tính chịu hạn và khô cũng như lạnh khá cao. Khi bị khô hạn hoặc lạnh các điểm sinh trưởng của thân, cành được bao bọc bằng các lá vảy và do đó tăng sức chịu đựng của cây. Vì vậy, cây sung phân bố rất rộng, đặc biệt ưa ẩm cả về đất lẫn không khí, phát triển tốt ở nơi có nước và độ ẩm cao, như ven hồ, sông ngòi hoặc trong bồn chậu non bộ.
  • Là cây ưa sáng song sinh trưởng kém khi ánh sáng gay gắt, cường độ ánh sáng thấp khi đó lá mỏng, ít phân cành và các cành nhánh phân dài. Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn.

  Kỹ thuật trồng

  Đất trồng cần chọn những đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng, không nên trồng ở đất cát, sỏi hoặc những đất có khẵ năng giữ nước kém. Tốt nhất nên trồng sung những nơi có nước, trên hòn non bộ. Chọn các cây con có chiều cao từ 15- 20cm để trồng. Trước khi bứng cây con trồng nếu có lá non cần cắt bỏ lá này, lấp đất đến cổ rễ cây, tưới giữ ẩm 1-2 lần trong 1 tuần.

  Sung có thể trồng bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể mua sẵn cây sung giống ở tiệm bán cây cảnh. Hoặc chọn các cây con có chiều cao từ 15 – 20cm để trồng.

  Chăm sóc cho cây sung

  • Cây sung là cây dễ tính không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, song để có một cây sung đẹp, phân nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài cần chú ý cắt tỉa cành lá, uốn thân cành theo dáng thế mong muốn và bón lân cho cây. Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, vì vậy có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.
  • Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm.
  • Cây sung không có yêu cầu đặc biệt về phân bón, trong 1 năm tưới thúc cho cây 1 – 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

  Cách làm lá sung nhỏ lại

  Lá cây sung nhiều khi phát triển to quá, không phù hợp với các loại bonsai, lúc này cần có kỹ thuật để lá cây nhỏ lại. Để cho lá cứng, già đều, lấy kéo cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, để lại phần cuống, một vài ngày sau, cuống lá sẽ rụng hết, lúc đó ngưng tưới nước. Một tuần sau, lá mới sẽ nhú ra, lúc này, tuyệt đối tránh nước, lá non khi thiếu nước sẽ nhỏ và đanh lại. Đến lúc toàn bộ lá trên cây đã già, có màu xanh thẫm mới bắt đầu chăm bón tưới nước bình thường.

  Kích thích cây sung ra quả

   Có thể kích thích cây sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước 15,20 ngày, vặt bỏ lá. Sau khi cây ra được một đợt lá mới, tiếp tục chăm sóc, cây sẽ ra nụ hoa và ra quả (sau khoảng 3 tháng). Cách này thường được làm từ tháng 6-8, mùa quả sẽ cho vào cuối năm.

   Kích cây ra quả bằng cách dùng dao, khía vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ mau cho ra quả hơn. Nếu cây trồng trong chậu, nên thay sang chậu to hơn, bổ sung phân vi sinh, ngưng tưới nước, sau 2, 3 tháng cây sẽ ra lá và quả mới.

  Lưu ý: Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, không được tỉa hay cắt bỏ vì chính những vị trí đó, quả sung của đợt mới sẽ mọc ra. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mối Quan Hệ Cộng Sinh Giữa Cây Và Kiến
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Điều Đúng Cách
 • Chăm Sóc Cây Cafe Mùa Mưa
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Xanh Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cọ Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Cách Chăm Sóc Cây Sứ Cảnh Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Chuột Tại Nhà
 • Chăm Sóc Và Bảo Vệ Cây Lan Non
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Chi (Cây Dây Nhện) Và Công Dụng
 • Bán Cây Hoa Lan Tỏi Giá Rẻ _ Làm Hàng Rào Tuyệt Đẹp Và Đuổi Rắn
 • Ý nghĩa cây cọ cảnh là gì ?

  Cây cọ cảnh có tên khoa học là Livistona rotundifolia, thuộc họ thực vật Arecaceae (họ Cau). Nguồn gốc của cây là từ đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Trong điều kiện bình thường, loài cây này có sức sống bền bỉ, phát triển tốt trong mọi thời tiết và có tuổi thọ trung bình cao.

  Lá cọ luôn xòe rộng màu xanh tràn đầy năng lượng tượng trưng cho sức sống dẻo dai. Theo quan niệm phong thủy, hình ảnh này tượng trưng cho bàn tay giữ của, thu hút tài lộc vào gia đình. Chính vì ý nghĩa tốt đẹp đó, cây cọ thường được nhiều gia đình trồng làm cảnh, bày bên hiên nhà hoặc lối đi vào trong nhà, văn phòng công ty…

  Cây cọ cảnh mang vẻ đẹp hoang dã và bình dị

  Những điều thú vị về cây cọ cảnh

  Cọ cảnh là một trong những loài thực vật họ Dừa. Điểm đặc biệt của cây là có hoa mọc ở phần nách lá, dạng chùm cong và nhiều chùm. Mặc dù, cây phát triển và sinh trưởng khá chậm nhưng lại rất dễ trồng và chăm sóc. Cọ cảnh là loài cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần nên có thể trồng trong nhà hay ngoài vườn đều được.

  Cách trồng cây cọ cảnh

  Trồng cọ cảnh bằng cách gieo hạt hoặc thủy canh

  Nhiệt độ trồng cây cọ cảnh

  Cọ cảnh ưa nền khí hậu ôn hòa, không quá nóng hoặc quá lạnh. Cây thích hợp sống trong môi trường mát mẻ với nhiệt độ trung bình khoảng 18-28 độ C. Bên cạnh đó, chúng ta nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng tạo năng lượng dồi dào cho quá trình phát triển của cây.

  Cọ cảnh thích hợp nhiệt độ khoảng 18-28 độ C

  Chọn đất trồng và kỹ thuật trồng

  Đất trồng cây cọ cảnh phù hợp nhất là đất thịt giàu mùn và các chất hữu cơ với khả năng thoát nước tốt. Khi trồng cây ngoài vườn bạn nên đánh đất cho tơi xốp và làm sạch cỏ xung quanh. Nếu trồng trong chậu thì bạn có thể thay đất 3 năm một lần giúp cải tạo môi trường sống cho cây.

  Đối với những cây cọ lùn dùng để trang trí, bạn hãy chuẩn bị một chiếc chậu nhỏ xinh để tiến hành gieo hạt ở nơi râm mát hoặc mua sẵn cây đã phát triển tại các cửa hàng cây cảnh. Kỹ thuật trồng cây cọ khá đơn giản bởi chúng rất dễ sống và sinh trưởng.

  Đất trồng cây cọ cảnh phù hợp nhất là đất thịt giàu mùn

  Nhưng lưu ý khi trồng cây cọ cảnh

  • Không đặt cây ở nơi quá tối hoặc nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên tưới nước cho cây khi bề mặt đất đã khô và se lại.

  • Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay.

  • Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, nhũn thì cần chuyển sang chế độ chăm sóc đặc biệt, nếu không cây rất dễ bị chết.

  Chỉ nên tưới nước cho cây khi bề mặt đất đã khô

  Cách chăm sóc cây cọ cảnh

  Cọ cảnh là loài cây rất dễ chăm sóc, không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. Cây này có nhu cầu cầu nước ở mức độ trung bình nên mỗi tuần bạn chỉ cần tưới 2-3 lần và mỗi lần 1 ly nước là được.

  Trong quá trình chăm sóc cọ cảnh, bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa để tạo tán lá như ý muốn và loại bỏ mầm sâu bệnh. Nhưng không được cắt tỉa quá nhiều vì có thể cản trở hoạt động quang hợp của cây.

  Cọ cảnh là loài cây rất dễ chăm sóc

  Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cọ cảnh thực ra rất đơn giản. Đây là một loài cây đẹp, nổi bật với sắc xanh và sức sống bền bỉ, là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian sống hiện đại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Thái
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Cải Xoong
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Cải Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Đay
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Huệ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100