Top #10 ❤️ Kỹ Thuật Trồng Phong Lan Kiếm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kỹ Thuật Trồng Lan Kiếm Tại Nhà

Hướng Dẫn Các Bước Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Vàng

Tham Khảo Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Trong Kinh Doanh

Trung Cấp Trồng Trọt Và Bảo Vệ Thực Vật

Kỹ Thuật Trồng Xoài Theo Hướng Vietgap

Huyện Củ Chi: Nông Dân Đổi Đời Từ Trồng Lan Mocara

Địa lan kiếm là loàihoa lanưa ấm, không thích lạnh, trời càng ấm càng tốt, tuy nhiên cũng không được quá nóng sẽ khiến cây phát triển không tốt. Nếu thời tiết lạnh kéo dài dưới 50 độ F hoặc 10 độ C thì cây lan sẽ khó có thể sống được, do đó trong những ngày nầy chúng ta cần phải giữ nhiệt độ ấm cho cây để tránh chúng bị chết.

+ Vật liệu trồng

Đia lan kiếm ưa thoáng rễ nên chúng ta có thể chọn vật liệu trồng cho cây là những cành cây hoặc những cụm dương xỉ đều được, đây sẽ là môi trường để cây lan phát triển tốt. Chúng ta cũng có thể trồng chúng trong chậu, nhưng phải chú ý chọn vật liệu trồng đảm bảo thoát nước tốt, tránh tình trạng nước bị ứ đọng sẽ khiến rễ cây bị thối và chết.

+ Bón phân và tưới cây

Trong quá trình trồng lan, khi cây đạt đến giai đoạn phát triển mạnh chúng ta nên sử dụng phân bón 15 – 15 – 15 và pha loãng với nước để tưới cho cây nhằm kích thích sự phát triển tốt hơn. Trong mùa thu, đông thì nên giảm lượng nước tưới và thời gian này chúng ta không nên bón phân cho cây.

Một số giống địa lan kiếm được yêu thích hiện nay

Địa lan kiếm có khá nhiều loại khác nhau nhưng loại lan được nhiều người yêu thích đó là Mặc lan xuân, loài hoa này thường cho những bông hoa xinh đẹp vào mùa xuân. Cây lan có thân củ với hình bầu dục, rễ to và khỏe, lá dày, bóng với hình lưỡi kiếm. Hiện nay, mặc lan xuân hoa xanh và hoa vàng là hai giống lan được trồng phổ biến và ưa chuộng nhất.

* Mặc lan hoa xanh

Nhu cầu thưởng thức và trồng mặc lan xanh hiện nay rất lớn nên người ta ngày càng nhân giống loài hoa này nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

+ Thanh ngọc: tên khoa học của chúng là Cym. Sinense, giống lan này có phần lá hơi nghiêng và cong, mặt lá nhẵn có màu hơi đầm, phần đầu lá có răng cưa. Thanh ngọc cho những bông hoa màu xanh trong, cánh hoa hơi cong về phía sau và mùi thơm đậm.

+ Thanh Trường: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá của cây có màu xanh đậm, phần đầu lá mọc cụp xuống dưới. Hoa lan thanh tường khi mới nở sẽ có màu xanh, dần dần chúng chuyển ngả sang màu vàng, lưỡi hoa hơi cuộn và có mùi rất thơm.

Mặc lan hoa vàng

+ Hoàng Vũ: có tên khoa học là Cym. Sinense, cây lan hoàng vũ được chia thành 2 loại dựa trên hình dáng lá, cụ thể là một loại có phần lá ngắn, dày và to, một loại có lá mỏng, rủ. Hoa của 2 loại lan hoàng vũ này không có gì khác nhau nhiều, chúng đều có màu vàng nhạt, kích thước của hoa khá lớn. Lan hoàng vũ có mùi thơm nhẹ nhàng, thơm lâu.

+ Đại Hoàng Cánh Thủy Tiên: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá của cây lan khá dài, mặt lá có hình chữ V, hoa có màu xanh, cánh đài chính có phần giống với hoa thủy tiên. Loài hoa này có giá trị kinh tế cao bởi chúng khá hiếm.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hỏa Hoàng Nở Hoa Đẹp

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa

Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Lâu Tàn Bằng Than Củi

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Đúng Cách Tại Nhà

Cách Trồng Và Thay Chậu Trúc Lan Epidendrum

Kỹ Thuật Trồng Địa Lan Kiếm Hồng

Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Trầm Tím

Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Trồng Lan Trầm Tím

Kỹ Thuật Trồng Lan Thái Và Lan Đài Loan Nuôi Cấy Mô

Hướng Dẫn Trồng Lan Dendrobium Thái

Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo U Lồi

Chậu trồng: chọn chậu cao, ếu chậu mới thì chỉ cần dùng nước sạch rửa qua, nếu chậu cũ(đã dùng) thì dùng khăn lau và nước xà phòng loãng lau kỹ rồi rửa sạch bằng nước rồi úp gược chậu để nước chảy hết.

Cây giống: tách 1-2 thân, cắt bỏ dễ thối, lá hỏng khi tách có thể dùng tay hay dao sắc. Ngay sau khi tách ra thì sát trùng và làm khô vết tách bằng cách dùng que sắt khoảng 2 li đã nung nóng trà sát vào vết tách cho tới khi vết tách khô, sau đó dùng sơn bôi vào vết tách, rồi sau đó để lan vào chỗ mát chờ cho khô sơn.

Đất trồng: có thể là những miếng xốp, gạch vụn, xỉ than cục hay bùn ao phơi khô, dùng búa hoặc dao đập nhỏ.

Bước 1: Dùng vòi nước sạch để rửa sạch các khóm địa lan Kiếm Hồng sau đó xếp lần lượt vào rổ, nên đánh dấu từng loại lan tránh nhầm (trong khi thao tác không làm hỏng dễ non)

Bước 2: Cho phần lót vào đáy chậu khoảng 5-7 cm tuỳ vào chiều cao chậu.

Bước 3: Cho chất trồng chính vào chậu rồi cho hoa vào trồng.

Thực chất cách chăm sóc địa lan Kiếm Hồng là chúng ta liên tục duy trì đầy đủ các yếu tố cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển của cây như : ánh sáng, nhiệt độ , không khí, độ ẩm, phân bón …

Phân: có thể là phân hữu cơ hoặc phân vô cơ nhưng địa lan Kiếm Hồng ưa phân hữu cơ hơn.

Giống: giống tức là cây giống lan đem trồng. Cây giống tốt và không bệnh tật cùng sự chăm sóc tốt sẽ sinh trưởng tốt và ngược lại.

Ánh sáng: thường lá ánh sáng tự nhiên. Địa lan không chịu nắng trực tiếp mà hợp với ánh sáng tán xạ qua lưới che hay tán cây.

Nhiệt độ: địa lan chịu rét rất tốt, nhưng lại không chịu được nóng. Cây sẽ phát triển bình thường ở nhiệt độ khoảng từ 20-30 độ C. Vậy những hôm trời nóng thì chúng ta có biện pháp làm mát cho vườn.

Không khí: cần không khí để cho cây quang hợp giúp cây không bị sinh bệnh.

Kỹ Thuật Trồng Và Giá Thể Trồng Lan Hài

Hoa Phong Lan Đai Châu

Chăm Sóc Cây Sử Quân Tử Cực Đẹp

Bộ 3 Gói Hạt Giống Hoa Mãn Đình Hồng Kép Nhiều Màu

Cây Dạ Ngọc Minh Châu

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiếm Rừng

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Thảo Ngọc Trúc

Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào Để Cây Dưa Lưới Dạt Hiệu Quả Kinh Tế Tối Ưu?

Cách Thức Trồng Dưa Lưới Cho Người Mới Bắt Đầu

Dưa Lưới Công Nghệ Cao: Mô Hình Cần Nhân Rộng

8X Ứng Dụng Chuyển Giao Thành Công Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Thu Nhập 600 Triệu Đồng Năm

Hai năm trở lại đây, song song với phong trào chơi lan Phi Điệp (Giả Hạc) thì phong trào chơi lan Kiếm đã được đưa lên một tầm cao mới. Rất nhiều các hội lan Kiếm Lá Cứng đã được thành lập với mong muốn quy tụ các “kiếm thủ” trên khắp mọi miền đất nước. Sau một thời gian đi thăm quan học hỏi từ nhiều vườn trồng lan, tôi đã đúc kết và sau đó áp dụng rất thành công. Hôm nay chúng tôi mạn phép xin được chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc lan Kiếm Lá Cứng đơn giản, nghệ thuật và hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng lan kiếm rừng

Chọn giống lan kiếm rừng

– Nên chọn bụi lan kiếm rừng có lá rộng, ngắn, dày mướt, giả hành mập. Trên một giả hành càng nhiều lá càng đẹp.

– Bộ rễ có hay không không quan trọng.

Tách giống: Dùng dao sắc đã xử lý nấm khuẩn với cồn đưa vào giữa các giả hành của lan kiếm đã có đủ số lá và tách ra. Giả hành dưới 6 tháng tuổi nên được đi cùng giả hành mẹ vì còn non. Giả hành 12 tháng tuổi trở lên đều tách riêng ra thành từng tép để tiết kiệm giống và đẻ được nhiều nhất.

Xử lý giống lan kiếm rừng và giá thể: Cắt trụi hết sạch rễ trên giả hành của lan kiếm như hình. Sau đó ngâm cây lan giống vào nano bạc hoặc nano kito hoặc physan 20 liều 1cc 1 lít nước trong 5 phút rồi vớt ra để khô ráo. Nên cắt tỉa rễ gọn gàng, nếu tiếc không cắt rễ thì cũng không sao, nhưng cũng không tốt lắm.

– Giá thể trồng lan kiếm có thể là dớn vụn, dớn cù lần xay, vỏ thông, xơ dừa băm khúc bé bằng ngón tay… Hoặc hỗn hợp trộn của nhiều loại giá thể với nhau. Rửa thật sạch giá thể với nhiều nước sạch, ngâm nước vôi loãng nửa ngày rồi rửa thật sạch. Nếu cẩn thân hơn bạn có thể luộc sôi giá thể vài phút.

Cách trồng lan kiếm rừng vào chậu:

Bước 1: Chọn các loại chậu trồng lan kiếm bằng nhựa, sành hoặc đất với ít lỗ xung quanh. Chậu nên

có 1 hoặc một vài lỗ ở đáy là tốt nhất.

Bước 2: Lót 1 ít xốp (mút) hoặc vỏ thông cỡ lớn dưới đáy chậu. Sau đó là lớp giá thể vụn, sau đó rải lên một lớp phân hữu cơ tan chậm. Mình hay dùng Phân Hữu Cơ Viên Ném Ben01 hoặc Phân dơi Cao Cấp Ben 03. Các bạn cũng có thể dùng phân Trùn Quế, phân Dynamic hoặc Phân Hữu Cơ Vi Sinh có bán tại các tiệm vật tư trồng lan.

Bước 3: Rải thêm 1 lớp dớn vụn mỏng hoặc xơ dừa xay mỏng.

Bước 4: Đặt cố định cây kiếm đứng thẳng lên bề mặt giá thể. Cố định lá kiếm vào móc treo chậu. Bạn lưu ý giữ cho gốc không bị lắc và xê dịch. Cuối cùng mang ra giàn, để chỗ ẩm mát 10-15 ngày để cây ra rễ mới và hạn chế mất nước gây nhăn lá.

Cách chăm sóc lan kiếm rừng

– Tưới cho lan kiếm 1 – 2 lần vào buổi sáng sớm và đầu giờ chiều bằng nước sạch.

– Phun phân kích rễ + Kích mầm và trung vi lượng đều đặn hàng tuần. Các loại phân kích rễ có thể luân phiên như: Chế Phẩm Hùng Nguyễn, B1, Super thrive, Terasob4, N3M, Siêu Lân… Thuốc kích mầm có thể là Acid humic 322 hoặc Chế Phẩm Hùng Nguyễn, Atonik. Trung vi lương là Cambi Nhật, 1 tháng chỉ phun 1 lần loại này là đủ.

– 1 tháng phun phòng bọ trĩ, nhện đỏ và bả ốc sên 1 lần. Thuốc có thể là Pesieu + Movento. Sau khi lá lan cứng cáp và rễ bám giá thể, bạn hãy treo lên giàn hoặc để lên đôn. Nên cho cây ăn nắng dưới 1 lớp lưới che nắng. 1- 2 tháng sau bạn có thể rải thêm phân chì tan chậm của hàn quốc 20-10-10 hoặc phân chì Nhật 13-11-11.

Lan Kiếm Lá Cứng là một giống lan rất đẹp, chơi được cả giả hành, lá, hoa và chậu, đôn. Rất đáng để sưu tầm trong vườn nhà. Cây chỉ cần thoáng, đủ nắng, đủ nước sẽ tự ra hoa, không cần kích, không cần cắt nước. Nếu bạn chăm sóc đúng quy trình, 1 giả hành mẹ sau 1 năm sẽ cho ra 2-4 tép con tùy giống.

Hình ảnh một số loại lan kiếm đột biến

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Rừng

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Thái

Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Sầu Riêng Xen Canh Trong Vườn Cà Phê

Mô Hình Trồng Xen Sầu Riêng Trong Vườn Cây Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Tây Nguyên Và Đông Nam Bộ

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Ở Miền Bắc Hiện Nay

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Tiểu Kiếm

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Xiêm Lùn

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Xà Lách !

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thanh Long Ruột Đỏ Hiệu Quả Cho Năng Suất Cao

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thanh Long (Phần 2)

Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thanh Long

Ngày:10/08/2019 lúc 17:41PM

Chi Lan kiếm (danh pháp khoa học: Cymbidium), còn gọi là Đoản kiếm, Thanh ngọc, thuộc loại Địa Lan hay Thổ Lan, là một chi thực vật gồm 52 loài thuộc họ Lan.Có 2 loại giống chủ yếu như sau:

Địa lan kiếm mạc biên – Trồng và chăm sóc địa lan kiếm- Địa lan kiếm Nam Á: được tuyển chọn và thuần dưỡng lâu đời ở nước ta, nhất là ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Sơn Tây… gọi là địa lan kiếm truyền thống.

Địa lan Bắc Á: mới được nghiên cứu ở VN những năm gần đây, được thị trường ưa chuộng vì lá to, hoa có màu sặc sỡ. Chúng sinh trưởng thích hợp với vùng có nhiệt độ thấp, mát mẻ quanh năm như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt

– Mặc lan: Đại mặc, mặc biên, màu hoa nâu đậm, Thanh lan: màu hoa xanh ngọc, Hoàng lang Hoàng vũ, Đại hoàng, màu hoa vàng nhạt thường ra hoa vào mùa xuân

– Mùa hè có lan Bạch ngọc, Tố tâm; cuối thu đầu đông có lan Trần mộng (có nơi gọi là Tần mộng).

– Cấu trúc của hoa lan đặc biệt, các cánh hoa nhỏ, dài và hơi nhọn như hình thanh kiếm nhưng có độ cong uyển chuyển, màu sắc thanh nhã và đặc biệt có hương thơm.

Xử lý cây con bằng cách ngâm trong 4 lít nước pha thêm 1 thìa cà phê đường ½ thìa cà phê phân bón và 1 thìa cà phê hoocmon cho cây. Ngâm chừng 2-3 giờ tôi lấy cây ra, cho thêm nước và ngâm các vật liệu trồng cây. Chuẩn bị giá thể theo tỷ lệ :

+ 5 phần vỏ thông nhỏ cở 3-5 ly

+ 2 phần than củi nhỏ cỡ 3-5 ly

+ 1 phần sơ gỗ thông đỏ (Redwood)

+ 1 phần rễ cây dương xỉ nhỏ

+ 1 phần cát lớn.

Đây là lan thuộc loại địa lan nên hầu hết chúng ta sẽ trồng trong chậu.

Ánh sáng : Nên dùng che lưới 50-60% để giảm tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên cây. Ánh sáng đủ hợp lí: cây lan có màu xanh hơi ngả vàng. Mặt lá sáng bóng, thân và lá cây cứng cáp. Ánh sáng thừa: lá có màu vàng hơi đậm, đầu lá bị khô. Ánh sáng thiếu: lá màu xanh đậm, mặt lá kém bóng, lá sẽ to ra và mỏng đi

Nhiệt độ lí tưởng để cây lan phát triển là 20-30 độ C. Nhiệt độ tối thiểu và tối đa cây lan chịu được: 15-35 độ C.Thời kì lan ra hoa phải có nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là 10 độ C, nhiệt độ tối ưu: ban đêm từ 7-10 độ C, ban ngày từ 18-22 độ C.

Nước có vai trò truyền dẫn các chất dinh dưỡng đến các bộ phận của cây lan. Địa lan kiếm ưa ẩm nên cần duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây. Cần nhiều nước trong giai đoạn cây đang đẻ con, cây con đang phát triển, sau thời kì ra hoa. Giảm lượng nước khi giả hành đã phát triển hoàn chỉnh. Cấp nước tối thiểu khi cây chuẩn bị ra hoa. Tăng lượng nước khi cây có chồi hoa để cành hoa phát triển.

Chất dinh dưỡng cho lan chủ yếu là N-P-K và những chất vi lượng (Mangan, magne, brom, lưu huỳnh, sắt, đồng, kẽm,… một số vitamin nhóm B).

Đối với địa lan kiếm hạn chế bón phân hữu cơ vì có nhiều mầm bệnh, phân vô cơ dễ sử dụng hơn.-

Thời kì cây đang phát triển: phân N-P-K là 30-10-10-

Cây trưởng thành: N-P-K là 20-20-20

Thúc đẩy cây ra hoa: N-P-K là 15-30-15

Chu kì bón từ 5 đến 10 ngày một lần. Nồng độ tùy theo hướng dẫn trên bao bì nhưng kinh nghiệm nên dùng từ 50-70% theo hướng dẫn là an toàn hơn.

Thời gian bón tốt nhất là vào buổi sáng, ánh nắng yếu, không bón khi trời mưa.

Cây Hồng Hoa Đăng ( Hoa Lồng Đèn )

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Muồng Đen

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mai Đỏ

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tây Vàng

Mẹo Chăm Sóc Cây Liễu Tơ ( Nụ Tầm Xuân)

🌟 Home
🌟 Top