Top 6 # Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng An Toàn

Sử dụng giống mướp đắng (khổ qua) Trang Nông, mướp đắng MT, 2 mũi tên đỏ, Chiatai…

Mướp đắng (khổ qua) trồng được quanh năm, cho năng suất cao trong vụ Đông xuân.

Mướp đắng (khổ qua) trồng được trên nhiều loại đất, đất cần được cày, xới (mùa khô đất phơi ải trước 8 ÷ 10 ngày, mùa mưa yêu cầu chân đất cao ráo không bị ngập nước) dọn sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng vụ trước, bón vôi xử lý đất (30kg/sào).

– Nên chọn loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, mặt ruộng bằng phẳng, dễ tưới và thoát nước, có độ pH từ 5.5-6.5. Đất trồng xa khu công nghiệp, nghĩa trang, bệnh viện, nguồn nước thải, cách đường quốc lộ 100m.

– Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo.

– Cách 1 (hàng đơn): h x h: 1,5m, cao 20÷ 24cm, (mùa mưa: 30cm), rộng 90cm.

– Cách 2 (hàng đôi): Hđ x Hđ: 3m, ranh giới giữa 2 rãnh băng là 2 hàng mướp đắng (khổ qua) cách nhau 0.5 – 0.6m.

Liếp cao 20 ÷ 25cm (mùa mưa: 30cm) rộng 90cm, rãnh 25 ÷ 30cm, h x h: 1,5m, nếu hàng đôi hđ x hđ: 3m.

Lượng phân lót cho 1 sào (500m2) như sau: 200kg Humix + 30kg Lân vi sinh + 30kg Bánh dầu + 20kg Super lân + 2kg ure + 2kg kali. Có thể thay phân Humix bằng 10 tạ phân chuồng/500m 2.

Dùng đồng đỏ phun để trừ nấm.

4. Phủ bạt, đục lỗ

Dùng bạt kích cỡ 90cm, kéo thật căng dùng ghim tre ghim thật chặt hoặc đắp đất giữ bạt, Đục lỗ khoảng cách 50 ÷ 60cm.

5. Gieo trồng

Hạt ngâm trong nước 5 giờ (mùa đông ngâm hạt trong nước ấm 30- 350C), ủ trong cát ẩm khoảng 36 giờ, hạt nứt nanh đem gieo, mỗi lỗ bỏ 1 hạt. dùng cát ẩm phủ lên lớp 2 ÷ 3cm tạo cho hạt nảy mầm tốt. Ươm khoảng 200bầu/sào để dặm.

– Thúc 1: 2kg ure, 2kg kali dùng cây nhọn đục lỗ cách gốc 10cm, sâu 8 cm, hòa nước tưới vào.

– Thúc 2: 2kg ure, 2kg kali/sào cách bón tương tự như lần 1.

– Thúc 3: 4kg ure, 4kg kali cách bón tương tự lần 1.

Sử dụng nước phân ủ hoai mục tưới xen kẽ các đợt bón phân hoá học để duy trì sinh trưởng của cây.

– Làm cỏ, xới, vun kết hợp với 2 lần bón thúc đầu – chủ yếu xới đất và vun cao trước khi cắm giàn.

– Làm giàn: Dùng tre làm trụ xung quanh ruộng, giữa các luống trên giàn căng dây kẽm sau đó phủ lưới cước hoặc bỏ chà, chiều cao giàn 2m.(hoặc: Dùng cây cắm choái để mướp đắng (khổ qua) bò hoặc làm giàn theo kiểu 2 luống một cây trụ bằng tre đỡ 2 đầu, dùng lưới căng thành giàn chữ V ngược.)

– Dùng nguồn nước tưới sạch (nước sông, giếng khoan) không dùng nguồn nước thải (bệnh viện, sinh hoạt…) chưa qua xử lý để tưới.

– Cần giữ độ ẩm đất 80-85% vào các đợt hoa cái nở rộ.

– Tưới nước đủ ẩm để cây sinh truởng, phát triển tốt.

VI. Phòng trừ sâu bệnh

* Sâu tơ, sâu khoang, sâu ăn lá, bọ trĩ, rầy mềm: Dùng thuốc sinh học Vi-BT, Vertimec, Oshin, Amnate, Proclaim…Liều lượng hướng dẫn trên bao bì.

* Sâu vẽ bùa: Sử dụng Trigand, Sokupi, Map Jono, Vertimec…, Ruồi đục trái: Dùng, Defin, hooc môn sinh dục cái để nhử ruồi đực….

* Chết cây con: Dùng Aliette hoặc Ridomil…,

* Chết dây, nức dây, chảy nhựa: Dùng champion hoặc Topan…,

* Bệnh đốm lá, đốm vòng, phấn trắng, rỉ sắt: Dùng Score, đồng đỏ…, dùng luân phiên các loại thuốc để tránh quen thuốc.

VII.Thu hoạch bảo quản

– Sau khi gieo 40 ÷ 45 ngày, bắt đầu thu hoạch, cứ 2 ngày thu 1 lần, thời gian thu hoạch kéo dài 1 ÷ 2 tháng, thu trái vừa theo độ tuổi, khi thu hoạch nên dùng dao cắt nhẹ tay.

– Cần chú ý thu đúng thời kỳ chín thương phẩm để đạt cả năng suất và chất lượng.

– Cần tỉa bỏ quả bị sâu hại và quả nhỏ trong quá trình chăm sóc.

– Nếu thực hiện đầy đủ qui trình này, năng suất có thể đạt từ 15,0-21,4 tấn/ha.

Vận chuyển đóng gói, bảo quản, cẩn thận tránh để sản phẩm bị dập nát và bụi bặm. Khi đưa ra thị trường phải đảm bảo tươi, sạch.

Chú ý: Đảm bảo cách ly thuốc BVTV và ngưng sử dụng phân bón trước thu hoạch từ 8 ÷ 10 ngày./.

Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua (Mướp Đắng)

Có thể trồng được quanh năm. Vụ mùa nắng cây ít bệnh và cho năng suất cao hơn vụ mưa.

1.2. Chuẩn bị đất:

Đất trồng tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn và chất dinh dưỡng, dễ tưới, thoát nước tốt. Vùng trồng phải tuyệt đối không chịu ảnh hưởng của các tác nhân gây ô nhiễm: Nước thải thành phố, nước thải bệnh viện, nước thải công nghiệp, bụi công nghiệp…

Đất được cày ải, sạch cỏ dại, bừa nhỏ vừa phải, lên luống rộng 1 – 1,2m, cao 25 – 30cm, rãnh rộng 25 – 30cm. Trồng 1 hàng trên luống, cây cách cây 45 – 50cm.

Mật độ: 3.000 – 5.000cây/ha.

1.3. Giống:

Có thể sử dụng của các công ty giống trên địa bàn thành phố. Đối với khổ qua, có nhiều giống tên gọi khác nhau tuy nhiên chúng thuộc 2 nhóm đó là nhóm trái lớn và nhóm trái nhỏ.

Hạt giống: Có thể gieo trực tiếp trên các liếp đã chuẩn bị xong hoặc gieo vào khay.

Nếu sử dụng khay chúng ta nên dùng khay 72 lỗ là tốt nhất. Giá thể cho vào khay gồm đất sạch 1/3 + phân chuồng hoai mục 1/3 + tro trấu hoặc xơ dừa 1/3. Trộn đều giá thể và trộn thêm 1% phân super lân sau đó dùng các loại thuốc trị bệnh chết cây, lở cổ rễ tưới vào giá thể ủ kín 2 – 3 ngày rồi cho vào khay gieo.

Hạt có thể gieo trực tiếp xuống đất, rồi phủ đất có trộn phân chuồng. Không nên gieo quá sâu (khoảng 1,5cm) và chỉ tưới vừa ẩm cho hạt mọc. Mỗi hốc gieo 1-2 hạt.

Khi gieo hạt, đặt đầu nhọn xuống dưới. Phủ lưới rơm rạ sau khi gieo để không làm trôi hạt khi tưới nước. Haït neân ñược xử lý bằng nước ấm trước và thuốc bệnh ủ hạt nứt nanh rồi gieo, cách này ít tốn hạt và ít làm hư hạt nhưng sau khi cấy phải tưới đủ ẩm cho cây phát triển nhanh. Cách ủ hạt như sau: Hạt giống ngâm vào nước 2 sôi – 3 lạnh (khoảng 54 độ C) trong 2 – 3 giờ. Sau đó rửa sạch nhớt trên vỏ hạt, ngâm vào các dung dịch thuốc trị bệnh nồng độ 0,1% từ 10 – 15 phút. Vớt hạt ra để ráo cho vào khăn vải ẩm bọc lại ủ hạt, nếu trời lạnh có thể để dưới bóng đèn vàng cho hạt mau mọc. Hằng ngày thăm xem bọc vải có đủ ẩm không, nếu khô thì rưới nước vào nhưng tránh quá ẩm, hạt sẽ khó mọc. Khoảng 2 ngày, hạt sẽ lú rễ mầm thì đem gieo ngay, nếu để rễ dài đem gieo rễ sẽ bị gẫy. Cách này cần chú ý, sau khi gieo cần duy trì nước tưới đầy đủ cho hạt mọc, nên tưới ướt đẫm đất trước khi gieo để không làm hư rễ mầm.

Nếu gieo trong khay thì khi hạt có 1 – 2 lá thật thì đem trồng. Nên gieo dự phòng 5-10% lượng cây định trồng để trồng dặm.

* Lượng phân bón cho 1 ha:

Phân chuồng hoai: 30 tấn, phân Supe lân/lân vi sinh: 200 – 300kg, Phân NPK các loại: 200kg, phân Urê: 100kg, phân Kali: 80kg.

* Cách bón:

– Bón lót:

Bón toàn bộ phân chuồng, phân lân, 1/4 lượng phân NPK. Bón lúc lên liếp, phân được trộn vùi trong đất sau đó phủ bạt kín lại.

– Bón thúc:

Có thể chia đều lượng phân nhiều lần bón từ 5 – 7 lần tùy theo mùa vụ và chân đất (mùa mưa và chân đất thịt nhẹ: bón nhiều lần). Nên bón vùi phân vào đất để phân không bị phân hủy bốc hơi và rửa trôi.

Giữa các lần bón thúc và trong thời gian thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá. Có thể sử dụng phân bón lá theo nồng độ ghi trên bao bì.

– Trồng dặm: Sau khi trồng 5 – 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

– Tưới nước: Khổ qua rất cần nước để sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao nên chú ý cung cấp đủ nước cho cây suốt thời gian sinh trưởng nhưng tránh để ngập úng. Tưới rãnh hoặc tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt và có màng phủ nông nghiệp có thể 3 – 5 ngày tưới một lần, tùy mùa vụ.

– Làm giàn: Khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì làm giàn, có thể tranh thủ làm giàn trước khi cây xuất hiện tua cuốn. Làm giàn hình chữ U ngược cao tối thiểu 2m, vật liệu làm giàn phải chắc để không đỗ ngã khi gió bão, sẽ làm giảm năng suất.

– Sửa dây: Khi dây leo lên giàn, cần sửa dây phân bố đều, tỉa bỏ những nhánh gốc, nhánh nhỏ, nhánh sâu bệnh cho ruộng được thông thoáng góp phần làm giảm sâu bệnh và tăng đậu trái. Kết hợp sửa dây với tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

– Làm cỏ kết hợp với các lần bón phân.

– Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Regent 0.3G lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rãi quanh gốc.

– Sâu xanh: Vertimec,…phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.

– Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, Confidor, Decis 25tab,… theo nồng độ khuyến cáo. Tránh để ruộng quá khô hạn.

– Sâu vẽ bùa: Trigard… vào lúc sáng sớm.

– Bệnh sương mai: Bavistin 50FL, Zoom 50SC phun sớm khi bệnh vừa mới xuất hiện.

Chú ý: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

Khoảng 45 – 50 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Mỗi ngày thu 1 lần, độ lớn trái tùy thị trường và giống. Nếu chăm sóc tốt, đất trồng tốt, làm giàn cao và đầu tư đúng mức thì thời gian thu hoạch sẽ kéo dài.

Khuyến nông TPHCM, 11/2013

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Đắng

Mướp đắng là một loại quả nhiệt đới dùng làm thức ăn, nhưng cũng được dùng làm thuốc ở hầu hết các nước thuộc Đông Nam Á và cả ở châu Phi. Mướp đắng có tác dụng giảm đường huyết đồng thời có tính kháng khuẩn mạnh. Mướp đắng có khả năng tiềm tàng chống ung thư và chống siêu vi như HIV và HSV. Nhiều nghiên cứu cho thấy mướp đắng có thể dùng làm thuốc chữa bệnh tiểu đường. Hoạt chất trong mướp đắng thay đổi tùy theo thổ nhưỡng, khí hậu, giai đoạn thu hái, nên tiêu chuẩn hóa là điều cần thiết. Nhiều cuộc khảo cứu đã chứng minh uống trà khô mướp đắng và dùng dịch chiết mướp đắng có sự khác biệt nhau trên phương diện lâm sàng. Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh quả mướp đắng nguy hiểm cho bào thai tại Việt Nam, nhưng những nghiên cứu trên cho thấy hạt mướp đắng có thể làm hư thai và quả mướp đắng có khả năng gây đột biến gen. Do đó không nên dùng mướp đắng cho phụ nữ có thai. Mướp đắng còn được gọi với 1 tên khác là khổ qua. Mặc dù mướp đắng có nguồn gốc ở châu Á, nhưng hiện nay đã có mặt khắp nơi vùng ấm như vùng biển West Indies phía dưới Florida, châu Phi, Ấn Độ. Sách y học cổ truyền Trung Quốc không có mướp đắng, nhưng mấy năm gần đây trà mướp đắng khô đã được bày bán ở các chợ Việt Nam, đây là loại trà giành cho những người bị tiểu đường. Mặt khác, năm 1990, Liên Hiệp Quốc phát hành bộ tem dược thảo, mỗi con tem là một cây thuốc được Liên Hiệp Quốc cho là có giá trị chữa bệnh trên thế giới, mướp đắng được chọn làm một trong 6 cây tiêu biểu. Như vậy có thể nói mướp đắng là một vị thuốc quý và là một loại cây có giá trị lớn. Người Việt Nam thường xắt lát quả mướp đắng chưa già, ngâm vào nước muối để giảm chất đắng, đem nấu canh hay làm món xào. Người Trung Quốc lại thường nhồi thịt xay vào ruột quả mướp rồi đem hầm.

Kỹ thuật trồng Mướp Đắng

Tài liệu lưu hành nội bộ:CÔNG TY TNHH TM DV LIÊN NÔNG

ĐT 0986 016 684

Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng(Cây Khổ Qua)

Ngày đăng: 2015-04-10 15:31:04

Giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mướp đắng (cây khổ qua). Hướng dẫn cách xác định thời vụ trồng, kỹ thuật làm đất, khoảng cách mật độ của cây. Kỹ thuật chăm sóc, liều lượng phân bón và biện pháp phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và bảo quản mướp đắng.

Mướp đắng (cây khổ qua) hiện nay được trồng rộng rãi ở khắp các nơi trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Do có biên độ sinh thái rộng, nên ở vùng nhiệt đới mướp đắng có thể sinh trưởng quanh năm, rất dễ mẫn cảm với điều kiện úng ngập. Mướp đắng có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng sinh trưởng thuận lợi nhất trên đất giầu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Chúng tôi xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng này.

1. Thời vụ

Mướp đắng gieo từ đầu tháng 3 đến tháng 9, thu hoạch từ tháng 5 – 12. Tuy nhiên, nếu gieo càng muộn, năng suất giảm và sâu bệnh hại tăng lên.

2. Làm đất

– Nên chọn loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, mặt ruộng bằng phẳng, dễ tưới và thoát nước, có độ pH từ 5.5 – 6.5. Đất trồng xa khu công nghiệp, nghĩa trang, bệnh viện, nguồn nước thải, cách đường quốc lộ 100m.

– Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo.

– Lên luống 1,3 – 1,4m, mặt luống rộng 1,0 – 1,1m, cao 30cm.

3. Mật độ, khoảng cách

Khoảng cách: 75 – 80cm x 25 cm/1 cây – mật độ: 5 – 5,7 vạn cây/ha.

75 – 80cm x 45 cm/2 cây – mật độ: 6 – 6,3 vạn cây/ha.

* Chú ý: mướp đắng cần phải làm giàn, tiến hành cắm giàn khi cây cao 25 – 30 cm (cần 1000 – 1100 cây dóc/sào).

4. Phân bón

Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới.

4.1. Liều lượng phân chuồng: Bón lót 15 – 20 tấn/ha (550 – 740 kg/sào), cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồn

4.2. Liều lượng và phương pháp bón phân hoá học.

– Bón thúc:

+ Lần 1: cây có 4 – 5 lá thật.

+ Lần 2: bắt đầu nở hoa.

+ Lần 3: thu quả đợt 1.

+ Lần 4: thu quả đợt 3.

– Có thể dùng nitrat amôn, sulfat amôn thay cho urê, cloruakali thay cho kali sunphat hoặc các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất tương ứng. Ngoài biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất.

Sử dụng nước phân ủ hoai mục tưới xen kẽ các đọt bón phân hoá học để duy trì sinh trưởng của cây.

– Làm cỏ, xới, vun kết hợp với 2 lần bón thúc dầu, chủ yếu xới đất và vun cao trước khi cắm giàn.

Chỉ thu hoạch sau khi bón đạm ít nhất 10 ngày.

5. Tưới nước

– Dùng nguồn nước tưới sạch (nước sông, giếng khoan) không dùng nguồn nước thải (bệnh viện, sinh hoạt…) chưa qua xử lý để tưới.

– Cần giữ độ ẩm đất 80-85% vào các đợt hoa cái nở rộ.

6. Phòng trừ sâu bệnh

– Giòi đục quả (Zeugodacus caudatus): phải chú ý phòng trừ sớm khi ruồi mới đẻ trứng, thường vào giai đoạn quả mới đậu hoặc còn non. Các loại thuốc có thể dùng: Sherpa 20 EC, Sumicidin 10 EC, Cyperan 25 EC. Thời gian cách ly tối thiểu 7 ngày.

– Sâu xanh (Hilecoverpa armigera): Sâu hại hoa và quả ở tất cả các thời kỳ. Có thể phòng trừ bằng các loại thuốc: Cyperan 25 EC, Mimic 20F, Sherpa 20EC. Thời gian cách ly tối thiểu là 7 ngày.

– Giòi đục lá (Liriảomyza sp.) làm trắng lá, ảnh hưởng lớn tới sinh trưởng của cây. Phòng trừ bằng các thuốc: Baythroid 50EC, Confidor 100SL, Ofatox 400 EC.

– Bệnh phấn trắng : hại chủ yếu trên lá, cần phòng trừ sớm bằng các thuốc: Anvil 5SC, Score 250EC, Bayfidan 25EC. Thời gian cách ly tối thiểu 10 ngày.

Khi sử dụng thuốc đều phải tuân theo hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc.

7. Thu hoạch

– Sau khi gieo 48-50 ngày (giống địa phương) và 45-50 ngày (giống nhập nội) thì bắt đầu được thu quả (sau khi thụ phấn khoảng 7-10 ngày).

– Cần chú ý thu đúng thời kỳ chín thương phẩm để đạt cả năng suất và chất lượng.

– Cần tỉa bỏ quả bị sâu hại và quả nhỏ trong quá trình chăm sóc.

Nếu thực hiện đầy đủ quy trình này, năng suất có thể đạt từ 15,0-21,4 tấn/ha

TIN TỨC KHÁC :