Kỹ Thuật Trồng Lan Trên Thân Cây Gỗ

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Vanda Nở Hoa Đẹp Vô Cùng Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Ý Thảo
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tường Vi
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hoàng Hậu
 • Lối trồng trên vỏ cây có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

  – Có ích cho những loại lan muốn phơi rễ ra ngoài không khí.

  – Giúp cho cây lan và rễ tăng trưởng một cách tự nhiên theo chiều dọc.

  – Gọn nhẹ hơn so với lối trồng trong chậu, không chiếm nhiều mặt bằng.

  – Bảo đảm không thối rễ nhưng trái lại, dễ bị khô; tránh bị úng nước nhưng cần cung cấp nhiều độ ẩm.

  – Nhìn tự nhiên và mỹ thuật, tùy theo độ thẩm mỹ, phối hợp giữa cây lan và vật liệu ta có một tác phẩm nghệ thuật làm tăng giá trị của hoa lan.

  Vật liệu để gắn hay buộc cây lan:

  – Thân cây dương xỉ mọc nhiều ở vùng nhiệt đới. Cây có thân xốp, nhiều sợi, rất thoáng khí. Cây được cắt thành đoạn hay để nguyên cả cây. Loại này rất bền, kéo dài nhiều năm, rễ lan dễ bám vào. Vỏ cây dương xỉ cắt thành từng tấm là phần ngoài của thân cây.

  – Vỏ cây bách sần sùi tăng thêm vẻ thô sơ, hoang dại. Nên chọn vỏ cây dày, không tách rời gỗ, dễ bị sâu bọ ẩn trú. Hoặc vỏ cây thông, vừa sần sùi đẹp lại có sẵn chất chống lại bọn nấm mốc.

  – Vỏ quà dừa có thể để nguyên hay cắt làm đôi.

  – Vỏ cây làm nút chai, cây này cung cấp vỏ rất dày dùng trong kỹ nghệ đóng nút chai. Cây trồng 20 năm mới thu hoạch, sống lâu từ 150-200 năm. 9 năm mới lấy vỏ một lần. Vỏ cây dày từ 2.5-5cm rất lý tưởng để buộc cây lan vào, rất có mỹ thuật để triển lãm.

  – Gắn cây lan vào lưới, tốt hơn là gắn vào lưới bằng nylon để cho gió dễ dàng lùa qua. Ví dụ như cây lan không lá Chiloschista lunifera..

  – Máng vào giỏ treo.

  – Gắn lên các cây trong vườn, có thể gắn cây lan lên các cây ăn quả trong vườn, ngoại trừ những cây có nhựa độc. Cây lan chỉ bám vào cây chính mà không làm hại cây này như các cây tầm gửi khác. Các loại cây cam, bưởi, chà là, sồi, sung, cau, dừa đều có thể dùng làm chỗ gắn cây lan. Nên chọn những cây trong vườn có nhiều nắng, gần nguồn nước và ở vào chỗ ta có thể ngắm nhìn. Cách này có một bất lợi là không di chuyển được.

  Những cây, vỏ cây dùng để gắn lan cần phải để thật khô để tránh nhựa cây có thể không tốt cho lan. Đối với cây ở nước mặn, nước phèn cần phải tẩy sạch trước khi gắn cây lan vào.

  Những vật dụng sau đây cần có thể có để gắn lan vào gỗ:

  – Kẹp bằng thép mạ dài khoảng 5cm, đủ cứng để gắn cây lan vào gỗ.

  – Cước câu với sức chịu từ 2.7-4.5kg, màu trong để khỏi lộ khi buộc cây lan vào gỗ.

  – Khoan để khoan lỗ xỏ móc thép, xỏ dây…

  – Dây điện nhỏ, dây điện thoại có bọc nilon để không có gỉ sét gây độc cho cây.

  Nên sắp sẵn các vật dụng khi trên.

  – Ngâm các vật dụng để gắn lan vào từ ngày hôm trước.

  – Ngâm nước một nắm sphanum moss.

  – Ngâm chậu lan muốn lấy cây ra để buộc vào gỗ.

  – Lấy bùi nhùi hay bàn chải sạch nhúng alcohol chùi những vết bẩn còn dính trên thân gỗ hay vỏ cây.

  Lấy cây lan từ trong chậu ra giống như thay chậu.

  – Làm sạch rễ, loại bỏ rễ hư thối.

  – Tránh làm gãy rễ.

  – Cắt hoa đã tàn, lá úa, loại bỏ rễ quá dài với dao, kéo đã hơ lửa.

  Đặt trên cây miếng gỗ sao cho cân đối, tương xứng. Đánh dấu chỗ cố định gắn cây trên miếng gỗ hay vỏ cây.

  Lấy rêu đã ngâm nước trải đều và mỏng trên vỏ cây nơi muốn gắn cây lan vào, nếu cần lấy dây câu quấn lại. Mục đích là làm chất đệm và để giữ thêm độ ẩm cho cây mới gắn.

  Xếp rễ đề lên lớp rêu nêu trên, cây và rễ nên xếp theo hàng dọc cho thuận chiều tăng trưởng.

  Lấy dây cước cuốn cây lan vào gỗ hay vỏ cây, nơi đánh dấu. Tránh cho dây cước đừng cắt vào củ, rễ, lá. Dùng kẹp để gắn chung quanh rễ, nơi tiếp giáp với thân vào gỗ hay vỏ cây.

  Cuốn thêm dây cước hay lưới cá chung quanh, nhất là chỗ còn lỏng.

  Có thể dùng dây điện, dây điện thoại buộc chặt tạm thời trong khi chờ rễ tăng trưởng bám lấy gỗ hay thân cây.

  Chăm sóc cây lan mới gắn:

  Để cây lan mới gắn ở chỗ bóng mát trong vài tuần.

  Phun hơi nước cây mới gắn cho đến khi rễ dài ra. Có thể dùng Superthrive pha với nước rồi phun lên cây.

  Tưới đẫm 2-3 lần một tuần khi cây tăng trưởng và ít hơn khi cây ngủ vào mùa đông.

  Nên để cây đúng hướng nắng và đừng đổi hướng liên tục làm cây chậm phát triển, nếu thay đổi liên tục 180 độ thì cây sẽ chết.

  Nên gắn, máng, buộc cây lan vào lúc bắt đầu mùa tăng trưởng. Thời gian này cây đầy nhựa sống, rễ mọc nhanh, cây dễ lấy lại sức sau khi thay đổi môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Cắt Cành Bằng Cách Chiết, Giâm, Ghép Trên Thân Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Cắt Cành Bằng Cách Chiết, Giâm, Ghép Trên Thân Cây Hiệu Quả
 • Khám Phá Ưu Điểm Trồng Hoa Lan Trên Cây Vú Sữa
 • Cách Ghép Lan Vào Cây Vú Sữa. Hướng Dẫn Trồng Lan Trên Cây Vú Sữa
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trên Vỏ Cây
 • Kỹ Thuật Ghép Lan Trên Thân Gỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẻ Đẹp Tiềm Ẩn Của Hoa Lan Mokara
 • 【Tuyệt Sắc】Lan Đùi Gà Gép Vào Gỗ, Hoa Có Hương Thơm Đặc Biệt
 • Chăm Sóc Hoa Lan Rừng Mau Ra Hoa
 • Đón Tết Cùng Lan Nghinh Xuân
 • Hoa Lan Hồ Điệp Trung Quốc Có Rất Nhiều Trên Thị Trường Việt Nam
 • Ghép lan trên thân gỗ là niềm đam mê của không ít người chơi lan. Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào cũng thích hợp để lan sinh trưởng, đồng thời nếu chăm sóc không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sống của cây.

  1. Chọn gỗ trồng lan tốt nhất

  – Khi chọn thân gốc để trồng lan, bạn tuyệt đối không nên sử dụng những loại gỗ có tiết ra tinh dầu như bạch đàn hay những giống cây có nhựa đắng: gỗ xoan, thông ngo, cao su… Đồng thời tránh chọn cây có chu kỳ thay vỏ hằng năm sẽ tác động đến điều kiện sống của lan. Những loại cây thân gỗ dễ bị mục như sồi, mít… cũng không phải là giá thể trồng lan lý tưởng.

  – Khi chọn thân gỗ để trồng lan bạn cũng nên đặc biệt chú ý đến hình dạng và kích thước của chúng, để tạo nên vẻ đẹp tự nhiên, hài hòa, cân đối cho gốc lan mình yêu thích.

  – Nhãn và vú sữa là 2 loại gỗ trồng lan được yêu thích nhất hiện nay, vì những lý do sau:

  + Gỗ nhãn và vú sữa hoàn toàn không chứa tinh dầu, không tiết ra chất dịch nhầy, đắng hay chát. Do đó người trồng sẽ không lo lắng rễ lan sẽ bị teo, thun đầu dẫn đến chết.

  + 2 loại gỗ này ít bị côn trùng, sâu bọ tấn công, nấm bồ hóng cũng không phát triển như những giống cây khác. Đây chính là điều kiện thuận lợi để lan quang hợp tốt, không bị còi cọc, kém phát triển do môi trường của thân cây chính tác động.

  + Tuổi thọ trung bình của nhãn và vú sữa thường giao động từ 3 – 4 năm, khoảng thời gian này đủ để lan sinh trưởng và phát triển ổn định.

  + Chi phí đầu tư cho thân gỗ vú sữa và nhãn không quá cao, dễ tìm kiếm, nguồn cung ổn định nên người trồng vừa tiết kiệm được thời gian, vừa không mất nhiều công sức. Không chỉ vậy, thân dáng của 2 loại gỗ này khá đa dạng, dễ hoàn thiện một nhánh lan thân gỗ độc đáo, ấn tượng.

  2. Kỹ thuật ghép lan trên thân gỗ

  – Thân cây nhãn và vú sữa tuy có nhiều đặc tính phù hợp để trồng lan, nhưng không phải giống lan nào cũng có thể ghép được. Lan long tu, dã hạc, đơn cam, kim điệp, hoàng phi lạc, hoàng vũ… là những giống thích hợp với điều kiện sống trên thân gỗ.

  – Đầu tiên chúng ta cần xử lý tốt thân gỗ để trồng lan. Cạo sạch lớp vỏ trên thân nhãn và vú sữa. Đây là công đoạn để làm loại bỏ lớp côn trùng, sâu nấm trú ẩn dưới vỏ cây và hạn chế tình trạng bong vỏ trong quá trình trồng lan.

  – Rửa sạch gỗ và ngâm trong nước vài ngày. Hòa tan dung dịch vôi với nước để loại bỏ mầm bệnh như nấm, sâu đục thân, mọt, rêu… còn sót lại để đảm bảo giá thể thanh sạch nhất.

  – Sau khi ngâm thân gỗ, bạn đem phơi ở nơi thoáng mát cho ráo nước trong vòng 2 – 3 ngày. Nếu gỗ còn quá ẩm ướt là môi trường thuận lợi để nấm bệnh sinh sôi, nhưng nếu quá khô lan rất khó để thích nghi. Tiếp đến tiến hành đóng đinh vào một đầu để làm móc treo gỗ.

  – Trong giai đoạn đầu ghép lan, bạn cần lót thêm xốp xơ dừa để duy trì độ ẩm và cố định cây dễ hơn, tránh gió xô ngã làm thân lan bị tổn thương.

  Trên đây là một số kinh nghiệm khi xử lý thân gỗ trồng lan. Chúc bạn thực hiện thành công và thu được những nhánh hoa lan rực rỡ mà mình yêu thích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Cách Trồng Hoa Lan Trên Gỗ Hiệu Quả 2022
 • Trồng Hoa Dạ Lan Hương Đuổi Côn Trùng Hiệu Quả
 • Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Vôi
 • Cách Làm Giàn Lan 2 Tầng Và Thiết Kế Giàn Treo Phong Lan
 • Cách Chăm Sóc Lan Hoàng Yến Đơn Giản Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ghép Lan Trên Thân Gỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Vôi Dễ Dàng Nhất
 • Kích Thích Ra Rễ Lan Cực Nhanh
 • Cách Trồng Lan Cho Người Mới Chơi Đơn Giản Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng Địa Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Phong Lan (Phần 9)
 • Lan trồng ghép trên thân gỗ thường là những giống lan Long tu, Giả hạc, Đơn cam, Kim điệp, Hạc vỹ, Hoàng vũ, Đùi gà, Đai châu, Hoàng phi hạc,… Dù là chọn giống lan nào thì cũng phải đảm bảo cây khỏe mạnh, có lá gốc đầy đủ, ít nhất từ 5 – 6 lá.

  Gỗ dùng để trồng ghép lan thường là gỗ cây nhãn, gỗ cây vú sữa hoặc gỗ của những loại cây không chứa tinh dầu, không chứa nhựa đắng, ít bị tấn công bởi mối mọt, nấm mốc và sâu bệnh. Bên cạnh đó, gỗ có độ bền từ 3 – 4 năm, khó bị mục rửa hay thối nát, nhờ, đó, không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của lan.

  3. Xử lý gỗ trước khi trồng lan

  Cũng như bất kỳ giá thể nào dùng để trồng lan, gỗ phải được xử lý trước khi trồng để đảm bảo an toàn cho lan. Theo đó, việc đầu tiên cần làm là cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài để vừa tiêu diệt côn trùng, sâu hại; vừa giúp cây lan bám chắc vào thân gỗ sau này. Sau đó rửa khúc gỗ với nước vôi pha loãng rồi để ráo, sau 2-3 ngày thì đóng đinh vào một đầu của khúc gỗ.

  4. Kỹ thuật ghép lan trên thân gỗ

  Dùng dây kẽm cột chặt các cành, nhánh của lan vào thân gỗ. Hoặc có thể ghép sát cây lan vào thân gỗ rồi dùng dây thít nhựa thắt lại. Thắt chặt để cây lan được cố định, không bị lung lay khi có gió mạnh. Sau đó bổ sung thêm một ít xơ dừa vào gốc lan để giúp rễ bám chắc hơn. Lưu ý: Không nên ghép quá dày, cũng không nên ghép quá chặt vì sẽ khiến cây dễ bị chết úng. Thắt vừa tay, đảm bảo cây không nghiêng ngả hay lung lay là được.

  Sau khi ghép, treo khúc gỗ lên cao ở vị trí thoáng mát, tránh nắng chiếu trực tiếp và tránh nơi mưa nhiều. Tưới nước hàng ngày để duy trì độ ẩm cho lan. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, lượng nước vừa đủ để làm ướt rễ và làm mát thân cây. Về phân bón, không nên bón phân NPK mà nên dùng nước vo gạo hoặc nước ngâm tro hoai để tưới, giúp cây khỏe mạnh, cho hoa sai, thắm màu và tươi lâu. Khi thấy cây xuất hiện lá già, lá vàng úa thì nhanh chóng cắt bỏ để ngăn chặn sâu bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Lan Gấm Cực Đơn Giản Và Làm Sạch Không Khí Trong Nhà
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Lá Gấm Hiệu Quả Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc Cho Hoa Mê Mẩn Lòng Người
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Vào Chậu, 5 Yếu Tố Khi Chăm Sóc Cây Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Và Bảo Quản Hoa Lan Kiếm Tiên Vũ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nho Thân Gỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Nho Thân Gỗ Cao 70
 • Cách Trồng Bonsai Trên Sân Thượng
 • Gợi Ý Các Loại Cây Trồng Trên Sân Thượng Đẹp, Dễ Trồng
 • Sự Thật Về Cây Tuyết Tùng
 • Tìm Hiểu Cách Chăm Sóc Cây Tuyết Tùng Trong Chậu
 • Cách trồng và chăm sóc cây chanh ra nhiều quả

  Lựa chọn giống cây tốt để có được nhiều những cây nho thân gỗ sai quả

  Cây nho thân gỗ có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ và có tên khoa học là Jabuticaba hay Jaboticaba. Giống cây này được đưa về Việt Nam cách đây chưa lâu với hình dáng thân gỗ giống cây ổi nhưng điều đặc biệt là có trái mọc quanh thân như sung. Quả chín có màu đen, ăn có vị bùi, ngọt, thuộc giống cây ăn quả lâu năm. Cây trồng từ 5 đến 9 năm sẽ cho quả, đặc biệt năng suất quả rất sai.

  Cây nho thân gỗ có nhiều nhánh, cành lá xum xuê, ban đầu trái có màu xanh rồi màu hồng và khi chín thì chuyển sang màu tím mọng nước trông rất đẹp mắt. Chính bởi sự xum xuê và quả mọc trực tiếp trên cành nên loại cây này mang theo mình ý nghĩa phồn vinh, sung túc khiến giới kinh doanh rất muốn sở hữu.

  Quả có nhiều công dụng, ăn tươi hoặc làm nước ép, mứt, nguyên liệu chế biến món ăn. Đặc biệt, quả khi phơi khô được người dân bản địa dùng làm loại thuốc chữa các bệnh hen, tiêu chảy, hỗ trợ điều trị ung thư,…

  Hoa của cây nho thân gỗ có màu trắng hơi xanh và có thể lúc mới đầu nhìn vào bạn sẽ thấy rất giống hoa ổi hiện nay, hoa thường mọc thành chùm, chi chít trên thân cây. Cây nho có thể mọc cao trung bình từ 6m và có thể cho ra nhiều quả sau từ 6-8 năm trồng và chăm sóc tốt.

  Để có được những cây nho thân gỗ tốt và không bị sâu bệnh, không còi cọc khi nhỏ thì bạn nên chon những cây có chiều cao từ 1m, có ít nhất 5 tháng tuổi trở lên thì bạn mới nên mua về trồng và chăm sóc.

  Thời vụ và mật độ trồng cây nho thân gỗ

  Đối với cây nho thân gỗ bạn nên trồng trên những gò đất cao, tránh bị ngập nước và có thể trồng với khoảng cách từ 3m/cây, vì cây sau này sẽ phát triển rất nhanh và có tán rộng. Với cây nho thân gỗ thì bạn có thể trồng được quanh năm, cây phù hợp với điều kiện thời tiết ở nước ta hiện nay.

  Có thể trồng nho thân gỗ quanh năm

  Làm đất đào hố trồng cây nho thân gỗ

  Khi bạn làm đất và chọn đất để trồng cây thì nên chọn những khu vực cao, không bị ngập nước. Bạn nên chọn khu vực đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đào hố 50x50x50cm tùy vào kích thước của cây giống. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta nên bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc.

  Phân bón lót cho cây trước khi trồng

  Trước khi trồng, bón cho mỗi hố 10-15kg phân chuồng hoai, thêm 0,5-1kg lân Đầu Trâu bón lót hoặc Supe lân. Để giúp cây có thể tăng cường kích thích phát triển tốt hơn nữa thì bạn có thể bỏ thêm nhiều phân chuồng hoai mục xung quanh gốc cây giúp cho cây có điều kiện phát triển hơn.

  Kỹ thuật trồng nho thân gỗ

  Sau khi bạn đã chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, lúc này bạn mới bắt đầu trồng cây xuống hố đã chuẩn bị trước. Bạn gỡ túi bóng bầu đất ra, tránh để cho bầu đất vỡ và để cây xuống hố đã chuẩn bị rồi lấp đất lại, cố gắng nhấn chặt đất xung quanh vào gốc để cho gốc cây chắc hơn.

  Cây nho thân gỗ có thể được trồng trong chậu

  Tiến hành tưới nước đẫm cho cây để cây nhanh ra bộ rễ mới, giúp cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng thường xuyên dọn cỏ quanh gốc cây, tưới nước đều đặn để cây phát triển tốt nhất. Cây cũng có thể trồng được trong chậu với đường kính chậu từ 40cm trở lên.

  Chú ý dọn sạch cỏ rác, nho thân gỗ ít bị sâu bệnh, tuy nhiên bệnh thường gặp là sâu đục thân, rệp, bọ trĩ,… nên thường xuyên theo dõi phòng trừ kịp thời bệnh cho cây.

  Kỹ thuật chăm sóc cây nho thân gỗ

  Tưới nước: Riêng đối với cây nho thân gỗ thì bạn không cần tưới nước quá nhiều vì cây thuộc giống lâu năm nên có bộ rễ ăn rất sâu và chắc. Đối với mùa khô bạn nên cung cấp đủ nước cho cây để cây có thể phát triển tốt hơn nữa. Khi cây bắt đầu ra hoa và quả thì cần nhiều lượng nước hơn cho cây, vì quả của cây cần một lượng nước khá nhiều.

  Cắt tỉa và tạo hình cho cây

  Sau khoảng một thời gian dài khi cây đã phát triển rất tốt và có nhiều cành lá. Lúc này bạn cần phải tỉa bớt những cành gần và cắt bỏ những cành già yếu đi để cho cây có thể tập trung dinh dưỡng nuôi cây phát triển tốt hơn.

  Ngoài ra, bạn có thể cắt bỏ hết những cành khô và cành bị bệnh để giúp cho cây thông thoáng hơn và không bị bệnh trong quá trình phát triển.

  Kỹ thuật bón phân cho cây nho thân gỗ

  Bạn nên bón lượng phân 400 – 600g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali, bón cách gốc 0.5m, đào 4-5 hố xung quanh gốc bón phân vào hoặc bón xung quanh gốc sau đó lấp kín đất lại. Cuối cùng, tưới đủ lượng nước cho rễ cây có thể nhanh phát triển hơn.

  Phòng trừ sâu bệnh trên cây nho thân gỗ

  Cây nho thân gỗ ít bị sâu bệnh nếu như khâu chuẩn bị đảm bảo sạch sẽ. Trong quá trình cây phát triển, nếu thấy biểu hiện lạ của cây, bạn nên chú ý để có phương pháp đặc trị thích hợp nhất.

  Thu hoạch và bảo quản quả nho

  Khi trồng được một thời gian thì bạn thấy cây bắt đầu ra hoa, lúc này bạn cần phải chăm sóc thật kỹ. Khi thu hoạch bạn nên thu hoạch vào buổi sáng hoặc chiều tối và bạn có thể thưởng thức ngay ở dưới gốc cây.

  Nên thu hoạch nho vào sáng sớm hoặc chiều tối

  Với cây lớn thì số lượng quả rất nhiều và cây sẽ chín cùng một lúc, khi quả chín sẽ có màu đen, bạn có thể lấy xuống, để vào ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng dần.

  CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Nở Đúng Tết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Lập Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Lúa Nước (Lớp 9)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lô Hội
 • Bật Mí Sự Tích Và Ý Nghĩa Hoa Lộc Vừng【May Mắn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Thân Gỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Tree Rose
 • Cách Trồng Hoa Hồng Nhiều Bông Không Sợ Sâu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Hoa Hồng Xanh Greenovia
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Hoa Hồng Xanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Trong Chậu Sai Hoa
 • Cây Hoa Hồng Thân Gỗ là một giống hoa mới nhưng có cách trồng và chăm sóc không quá phức tạp, tất cả mọi người đều có thể chăm sóc tốt loại hoa hồng đẹp này.

  Đặc điểm Cây Hoa Hồng Thân Gỗ

  Cây Hoa Hồng Thân Gỗ nổi bật hơn hẳn các loại hồng khác bởi cây hoa hồng thân gỗ cho nhiều hoa hơn , có thể cho trung bình từ 60 đến 200 bông hoa tùy thuộc vào độ to của cây và độ tuổi, cách chăm sóc cây.

  Hoa hồng thân gỗ có rất nhiều màu để các bạn lựa chọn: màu đỏ nhung, đỏ thẩm, màu đỏ sọc trắng, màu trắng, vàng, hồng, cam, tím, đen và nhiều màu pha khác.

  Cây Hoa Hồng Thân Gỗ càng nhiều tuổi sẽ càng nhiều hoa, lớp cánh dày, đường kính hoa thường gấp đôi, gấp ba các loại khác, trung bình thường 10-15 cm. Đặc biệt Cây Hoa Hồng Thân Gỗcòn có hoa quanh năm lại nở cả tuần không tàn. Bông này tàn, bông mới lại ra gối nhau khiến cây không lúc nào không có hoa và cây quanh năm tỏa hương thơm dễ chịu.

  Nhẫn Bát Nhã – Thu hút tài lộc, Bình an, Thịnh vượng

  Để có được một cây hoa hồng thân gỗ đẹp, các chuyên gia đã sử dụng thân cây hồng thân gỗ dại cao từ 0.8 – 1.2m có khả năng chống chịu bệnh cao, có khả năng thích nghi với khí hậu Việt Nam, và ghép các giống hồng ngoại vào phần cao nhất của thân cây. Chủng loại hồng ngoại được ghép vào cây hồng thân gỗ cũng được lựa chọn kĩ lưỡng, đó là những giống hồng hoa lớn, hoa chùm, rất sai bông, và phù hợp với gốc ghép. Mắt ghép đẹp, gốc cây hoa hồng khỏe cùng với sự chăm sóc tốt của người chơi tạo ra những cây hoa hồng thân gỗ đẹp, lạ và sang trọng.

  Ứng dụng trang trí cây hoa hồng cổ, tree-rose, Cây Hoa Hồng Thân Gỗ

  Cây Hoa Hồng Thân Gỗ được sử dụng nhiều nhất vào việc làm cảnh. Người ta thường trồng Hồng cây để tạo cảnh quang, trang trí sân vườn, công viên, đường phố… Hơn nữa còn tạo không gian thoáng mát với mùi thơm dịu trong không gian.

  Cây hoa hồng thân gỗ thường được trồng trước nhà, hoặc trong sân vườn, tạo điểm nhấn cho khu vườn thêm đẹp, đặc biệt, và sang trọng. Ngắm những đóa hoa hồng thân gỗ nở vào buổi sáng giúp tinh thần mình mẫn, lạc quan và tràn đầy năng lượng. Hương thơm dịu dịu của hoa hồng lúc đi làm về, lúc chăm sóc cây cuối tuần giúp cải thiện tâm trạng, giải tỏa stress, giúp cuộc sống lành mạnh.

  Cây Hoa Hồng Thân Gỗ rất sai hoa nên được ứng dụng nhiều từ chiết xuất nước hoa, làm hương liệu, hỗ trợ chữa một số bệnh: ho, căm sốt, viêm lợi, điều trị bệnh tim, thận…

  Cách trồng và chăm sóc Cây Hoa Hồng Thân Gỗ

  Cây Hoa Hồng Thân Gỗ là một giống hoa mới nhưng có cách trồng và chăm sóc không quá phức tạp, tất cả mọi người đều có thể chăm sóc tốt loại hoa hồng đẹp này. Tuy nhiên vì hình thức đặc biệt của cây mà chúng ta chú ý một số điểm cơ bản sau:

  Vòng Tay Chú Đại Bi sự hài hòa giữa Tâm linh và Trang sức.

  • Ánh sáng : Cây Hoa Hồng Thân Gỗ ưa sáng, thoáng gió, tối thiểu 5 – 6 tiếng ánh nắng toàn phần một ngày. Cây phát triền trong nơi có ánh sáng yếu có thể không chết liền nhưng chúng sẽ yếu dần đi. Vì thế bạn không nên trồng chúng ở những nơi được che phủ bởi những cây lớn hơn hoặc nơi mà cây phải chen chúc không gian với những loại cây khác.
  • Cách trồng cây hoa hồng thân gỗ: Hoa hồng thân gỗ là loại sống lâu năm vì thế để thưởng thức vẻ đẹp của chúng thời gian dài, bạn cần đảm bảo bộ rễ của chúng phải phát triển rộng, đạt đến mức tối đa. Để đạt được điều này, bạn hãy đào lỗ sâu 40-50cm và rộng 40 – 50 cm, đập vụn đất đào từ dưới lỗ lên và trộn chúng với một ít phân trộn và không trộn lẫn với phân động vật chưa xử lí, sau đó lấp đầy lớp đất trộn này vào lỗ. Bỏ cây ra khỏi chậu, cẩn thận đặt chúng vào lỗ và lấp đầy đất vào lỗ xung quanh cây trước khi tưới nước cho cây
  • Đất trồng: Đất trồng cây hoa hồng thân gỗ cũng phải được thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Cây Hoa Hồng Thân Gỗ phù hợp với đất trồng tơi xốp, thông thoáng, chống úng, ngạt rễ. Hỗn hợp trồng gồm 3 xơ dừa + 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 3 đất thịt sạch + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên). Một trong những lỗi tệ nhất khi trồng là không tạo cho đất thông thoáng.
  • Tưới nước mỗi ngày, ưu tiên buổi sáng và tưới vào lúc cần thiết. Tưới buổi sáng sẽ hạn chế đến mức tối thiểu các vi sinh vật có hại trong không khí và những vấn đề sâu bệnh. Cây hoa hồng thân gỗ thì rất chuộng nước nhưng đừng để cây bị ngập úng. Cây không thích bị ngập trong nước và chúng sẽ chết nếu đất quá ẩm vào mùa đông. Nên sử dụng lớp phủ bên trên để giúp giữ nước, giảm áp lực và giúp cây phát triển khỏe, hãy dùng những chiếc lá cắt vụn thành mảnh khoảng 3 – 6 cm, cỏ khô, hoặc vỏ cây cắt vụn để xung quanh gốc cây. Để một khoảng trống vài cm giữa lớp phủ và thân cây
  • Cắt tỉa cây hoa hồng thân gỗ: Nên tạo không gian thông thoáng cho cây và cắt bỏ những cuống lá hư để phòng bệnh cho cây. Để cây có thể nở hoa nhiều hơn, nên cắt tỉa những hoa héo úa. Bỏ tất cả các cành, hoa gìa và bị bệnh.

  Đồng Tiền May Mắn Money Amulet Thái Lan

  Trồng Cây Hoa Hồng Thân Gỗ bạn có thể trồng trong chậu, hoặc trồng dưới đất. Như đã hướng dẫn ở trên, hàng ngày nên tưới lượng nước vừa phải vào sáng sớm hoặc chiều mát tùy điều kiện thời tiết và điều kiện công việc. Ưu tiên tưới buổi sáng, nhưng nếu điều kiện công việc không cho phép, bạn vẫn có thể tưới buổi chiều tối.

  Quan sát bệnh của cây, ví dụ như các dấu chấm đen hoặc nấm mốc và nhanh chóng trừ bệnh. Ngắt các lá nhiễm bệnh và diệt trừ bệnh với thuốc diệt nấm. Nên mua cây ở các vườn trồng cây cảnh. Ở các địa điểm này, bạn sẽ mua được hỗn hợp đất tốt, có quy trình trồng và chăm sóc cây, và có thể hỏi các thông tin cần thiết để giúp cây phát triển khỏe mạnh.

  Hình ảnh tham khảo Cây Hoa Hồng Thân Gỗ

  12 công dụng tuyệt vời của tỏi đen

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Hồng Tree Rose Đẹp Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Leo Ra Hoa
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Hoa Hồng Ri Ba Tư
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Ri Ba Tư
 • Trồng Hoa Hồng Thương Phẩm
 • Kỹ Thuật Trồng Mộc Nhĩ Trên Thân Cây Gỗ Đơn Giản Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • “trồng Lan Trên Thân Cây Khô” Chưa Bao Giờ Dễ Đến Vậy
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Và Bảo Quản Hoa Lan Kiếm Tiên Vũ
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Vào Chậu, 5 Yếu Tố Khi Chăm Sóc Cây Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc Cho Hoa Mê Mẩn Lòng Người
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Lá Gấm Hiệu Quả Nhất
 • Trồng nấm mộc nhĩ trên thân cây gỗ

  1. Thời vụ trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

  – Mộc nhĩ ưa khí hậu nóng, ẩm và thu hoạch kéo dài nhiều tháng. Vì vậy, phải tính toán để mùa trồng mộc nhĩ nằm trong giai đoạn nóng, ẩm.

  – Đối với các tỉnh phía Nam, hầu như không có mùa đông, do đó có thể trồng mộc nhĩ quanh năm. Riêng các cao nguyên ở Nam Trung Bộ thì nên thực hiện như Miền Bắc.

  Nấm mộc nhĩ trên thân cây gỗ

  – Ở Miền Bắc nên trồng vào cuối tháng 4 dương lịch. Chặt cây, để ráo nhựa và cấy giống, sau đó ủ cây cả tháng 5. Từ tháng 6 trở đi, mộc nhĩ bắt đầu được thu hái, kéo dài đến tận tháng 10. Nếu mộc nhĩ còn ít sẽ thu hái vào nốt tháng 11. Từ giữa tháng 11 trở đi, trời bắt đầu se lạnh, không thích hợp cho mộc nhĩ phát triển, lúc này mộc nhĩ đã được thu hái hết.

  2. Cách chọn gỗ trồng mộc nhĩ

  – Có rất nhiều loại gỗ có thể trồng được mộc nhĩ. Tuy nhiên, các loại cây gỗ có nhựa mủ màu trắng, gỗ mềm, xốp, không độc, không tinh dầu là loại tốt nhất. Ví dụ như sung, vả, mít, ngái, bồ đề, đa búp đỏ, si, dâu đa xoan, cao su…

  – Quan trọng nhất là phải trồng mộc nhĩ trên cây gỗ tươi. Không được trồng mộc nhĩ trên các gỗ đã khô. Vì vậy, trước khi trồng phải chuẩn bị giống mộc nhĩ chắc chắn mới tiến hành chặt cây.

  – Cây được chọn không nên chặt cành quá nhỏ hoặc quá lớn. Các đoạn cành có đường kính từ 10 – 20 cm là tốt nhất, cưa thành từng đoạn dài 1,2 – 1,5 m. Phần lớn các cây này có nhựa mủ, nên xếp chúng vào chỗ râm mát từ 7 – 10 ngày, thời gian đó để cho đoạn cành chảy bớt nhựa.

  3. Chọn nơi làm xưởng trồng mộc nhĩ

  – Nên chọn nơi có nền sạch sẽ, thoát nước và có mặt bằng tương đối rộng rãi. Quan trọng là gần nguồn nước và tiện đường giao thống để vận chuyển.

  – Một số nơi ở trung du và miền núi, bà con tận dụng các hang đá, bò suối để trồng mộc nhĩ. Nhưng lưu ý nên để gỗ ở khu vực cửa hang, vách núi, vách đồi, bờ suối,… thoáng mát. Tuy nhiên cần làm mái che nắng che mưa cho gỗ.

  Xưởng trồng mộc nhĩ

  – Nhiều gia đình vùng đồng bằng tận dụng các khoảng trống ở đầu nhà, đầu hồi và phần bán mái để trồng mộc nhĩ nhưng chỉ với khối lượng nhỏ. Nói chung khéo xếm thì nhà nào cũng có thể trồng được mộc nhĩ.

  4. Chuẩn bị dụng cụ trồng mộc nhĩ

  – Chuẩn bị các loại búa chuyên dụng để đục lỗ trên thân cây, không dùng khoan hoặc dùng đục của thợ mộc vì như vậy vừa không đảm bảo kỹ thuật vừa tốn nhiều công sức.

  Búa chuyên dụng đục lỗ trên thân cây

  – Loại búa chuyên dụng, ở phần có mũi khoan và có đường thông để phoi gỗ bật được ra ngoài. Đường kính của mũi khoan khoang 1,2 – 1,5 cm. Mũi khoang được tôi kỹ nên rất sắc và cứng, dễ dàng ăn sâu vào gỗ để tạo thành lỗ. Dùng búa chuyên dụng vừa nhẹ nhàng, thao tác đơn giản mà hiệu suất cao và kỹ thuật lại đảm bảo.

  * Bình tưới nước và vật dụng che phủ:

  Phải chuẩn bị sẵn bình tưới nước hoặc phun nước, một số bao tải gai hoặc chiếu cũ đã được giặt sạch, phơi khô để dùng che phủ cho đống ủ.

  5. Chuẩn bị giống mộc nhĩ

  Giống nấm mộc nhĩ

  – Giống mộc nhĩ thường được cấy trong mùn cưa bồ đề. Người ta đưa mùn cưa vào các bao nilong chịu nhiệt và khử trùng bằng nồi hấp, sau đó cấy giống vào. Giống sẽ ăn loang ra toàn bộ mùn cưa trong bao nilong, khi đó bao mùn cưa thấy có màu nâu trắng. Màu trắng chính là màu của sợi nấm. Khi nào màu trắng an loang tới tận đáy của bịch nilong là tốt.

  – Lưu ý khi nhận giống cần phải chọn lọc. Nếu chưa chặt cây thì có thể lấy giống non một chút. Giống non là giống mới ăn loang trắng một phần. phần còn lại có màu nâu của mùn cưa. Đối với giống đã ăn xuống đáy rồi thì chỉ nên giữ thêm tối đa một tuần. Tốt nhất là dùng giống vừa loang xuống kín đáy. Tuyệt đối không dùng giống già, các giống nhiễm khuẩn.

  – Cần mua giống ở những cơ sở sản xuất có uy tín, có trách nhiệm và có phương pháp tạo giống tốt. Tránh mua của những cơ sở không đủ thiết bị và thiếu kinh nghiệm.

  6. Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

  6.1 Cách khử trùng gỗ trước khi trồng mộc nhĩ

  – Gỗ sau khi chặt hạ được cắt thành từng đoạn, được xếp vào chỗ dâm mát vài ngày cho nhưa cây chảy ra bớt.

  – Pha một chậu nước vôi đặc, lần lượt nhúng hai đầu của các đoạn gỗ đó vào trong nước vôi, chỉ cần nhúng sâu độ 2 – 3 cm để ngăn chặn các loại nấm mốc khác xâm nhập vào cây. Các vị trí gỗ bị sây sát cũng nên dùng nước vôi đặc bôi vào. Để gỗ tiếp 3 – 4 ngày cho nhựa chảy bớt ra sau đó tiến hành cấy giống.

  6.2 Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

  Cách đục lỗ trên thân cây gỗ

  – Dùng búa chuyên dụng dục lỗ. Cần nắm chặt búa ở phần cuối cán và vung búa, bổ mạnh. Lưu ý, bổ làm sao để mũi khoan vuông gốc với thân đoạn gỗ. Làm như vậy, búa sẽ ăn ngập mũi khoan và tạo thành một lỗ thủng có độ sâu từ 1,5 – 2 cm vuông gốc với cây gỗ.

  – Đục lỗ dọc theo cây gỗ, lỗ trước cách lỗ sau 15 – 20 cm. Hàng thứ 2 cách hàng thứ nhất khoảng 7 – 10 cm. Các lỗ của hàng thứ hai so le với các lỗ đực của hàng thứ nhất. Tiếp tục, đục lỗ các hàng tiếp theo cho tới khi kín hết cây gỗ. Lưu ý, cách mép đầu của khúc gỗ khoảng 5 – 7 cm không cần đục lỗ.

  – Khi đục, phoi gỗ sẽ phọt ra phía sau. Nên thu lại các phoi gỗ đó để dùng làm nút viết chặt các lỗ sau này.

  – Lấy giống ở trong các bịch nilong ra, tra vào các lỗ. Mỗi lỗ cho đầy khoảng 2/3 chiều sâu (tức là lượng giống độ bằng 2 – 3 hạt ngô). Tránh để giống vương vãi ra ngoài. Sau đó, lấy phần gỗ nút vào lỗ. Dùng búa thường tán bẹt phần gỗ còn nhô lên ngang với mặt thân gỗ. Bà con có thể dùng xi măng, vôi, đất sét hoar a bết miết chặt vào miệng lỗ.

  Tra giống và viết lỗ

  – Sau khi đã tra giống, cần xếp gỗ vào chỗ ươm. Tốt nhất là xếp vào nhà xướng, lán trại đã dựng sẵn (không bị mưa, nắng làm ảnh hưởng). Nếu để ngoài thì trời thì phải chuẩn bị cót và nilong che và nên để chúng dưới tán các cây to.

  – Các cây gỗ được xếp theo kiểu cũi lợn. Hai cây bên dưới cần được kê gạch, đá để tránh tiếp xúc với mặt đất. Sau đó xếp gỗ thành từng lớp chồng lên nhau cao tới 1,5 m. Lấy bao tải, chiếu rách, phủ lên trên đống gỗ đễ che nắng, chắn gió hun khô và không để nước mua thấm vào bên trong cây gỗ. Nếu để nước mua thấm vào giống sẽ chết. Giống nấm không chịu được điều kiện bị sũng nước.

  6.3 Chăm sóc mộc nhĩ trên thân cây gỗ

  – Nếu trời nóng có thể dùng bình bơm phun ẩm lên bao tải hoặc chiếu rách phủ bên ngoài đống gỗ. Tuy nhiên, không phun quá nhiều. Lượng nước chỉ đủ làm ướt lớp bao phủ để giảm nóng cho đống gỗ. Giống nấm sau khi cấy vào qua các lỗ đọc sẽ mọc loang dần ra khắp thân khúc gỗ và phát triển lan ra chằng chịt khắp nơi.

  Mộc nhĩ trồng trên cây thân gỗ

  – Sau 25 – 30 ngày, cần kiểm tra nhìn kỹ các lỗ đục. Nếu xung quanh các lỗ đó xuất hiện các đốm trắng nho nhỏ bao kín, bên trong dày, bên ngoài thưa dần thì đó chính là mầm mộc nhĩ đã mọc. Thời gian ủ tới khi mộc nhĩ mọc có khi tới trên 30 ngày. Điều này phụ thuộc cả vào thời tiết. Lúc này, nên phá đống ủ và xếp dựng đứng khúc gỗ đó lên. Có nhiều cách xếp: Có thể xếp theo kiểu giá sung hoặc dựng vào bờ tường. Bắt đầu từ lúc này phải phun nước liên tục. Phun tưới bằng bình bơm, phun mùa lên cây gỗ tạo môi trường luôn ẩm trên bão hòa. Chỉ sau 5 – 7 ngày sau, mộc nhĩ đã mọc lớn, có thể cho thu hoạch.

  7. Kỹ thuật thu hoạch mộc nhĩ trên thân cây gỗ

  – Khi mộc nhĩ lớn có thể thu hoạch. Vào đợt thu hái lần đầu mộc nhĩ thường mọc xen nhau kín cả cây gỗ. Nên chọn những cánh mộc nhĩ to, mép đã bắt đầu chớm xoăn để hái trước.

  – Khi hái không dùng tay để bứt mạnh, vì làm như vậy, đôi khi cả phần gỗ bên trong bật ra. Cách tốt nhất là tóm lấy tai mộc nhĩ và vặn tròn. Tai mộc nhĩ dễ dàng đứt ra khỏi cây gỗ. Cứ tai nào to thì thu hoạch trước, tai nhỏ để lại.

  Thu hoạch mộc nhĩ

  – Các đợt mộc nhĩ sau sẽ tiếp tục mọc ra. Quá trình thu hái sẽ diễn ra liên tục trong 5 – 6 tháng. Suốt giai đoạn này phải phun ẩm thường xuyên cho các khúc gỗ.

  – Cứ khoảng 15 – 20 ngày, sau khi xong một đợt thu hái mộc nhĩ, cần đảo gỗ một lần, đảo đầu trên xuống dưới, dưới lên trên, trong ra ngoài, ngoài vào trong nhằm đảm bảo chăm sóc đồng đều. Điều quan trong nhất là làm cho mọi phía của khúc gỗ đều được ẩm.

  – Cần điều chỉnh ánh sáng cho màu của cánh mộc nhĩ đạt màu nâu sẵm là tố. Ít ánh sáng quá, mộc nhĩ sẽ có màu đen. Nếu thừa ánh sáng, cánh mộc nhĩ sẽ nhợt nhạt. Có thể điều chỉnh giàn che để tăng hoặc giảm độ chiếu sáng.

  – Giai đoạn này là giai đoạn thu hoạch cho nên khu vực trồng mộc nhĩ thường có nhiều rác bẩn. Sau mỗi lần thu hái, cần làm vệ sinh, quét dọn sạch sẽ. Nếu có nên là nền cứng bằng phẳng thì nên dội nước cho cuốn hết các chất bẩn ra ngoài.

  – Nước dùng để phun cho gỗ và để dội nên đều phải là nước sạch. Không nên dùng nguồn nước bẩn vì nó dễ đưa mầm bệnh gây hại nấm mộc nhĩ.

  Nguồn: Admin tổng hợp – NO

   Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu: Kỹ thuật nuôi trồng nấm bào như hiệu quả, biện pháp kỹ thuật chăm sóc và thu hái nấm bào như hiệu quả,….

   Phân bón lá NPK 10-50-10 + TE là loại phân bón cao cấp chứa đầy đủ 3 yếu tố đa lượng N,P,K cho cây trồng, đồng thời với hàm lượng lân đến 50% …

   Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mộc nhĩ đen vị ngọt, tính bình, có công dụng lương huyết chỉ huyết (làm mát và cầm máu), ích khí dưỡng huyết, nhuận phế ích vị, nhuận táo lợi tràng, thường được dùng làm…

   Là một loại chế phẩm có chứa nhiều vi khuẩn, xạ khuẩn, vi nấm rất tốt cho cây trồng và có tác dụng ngăn chặn được các bệnh có nguyên nhân gây ra từ…

   Trồng mộc nhĩ là một công việc đơn giản, ai cũng có thể trồng được mộc nhĩ, vì vậy mà nghề trồng mộc nhĩ đã lan ra mọi nơi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Lan Trên Gỗ Mít
 • Lan Rừng Đẹp Trúc Phật Bà
 • Cách Trồng Lan Vanda Lá Hình Tròn Trụ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vú Sữa Ghép
 • Cách Chăm Sóc Lan Hài
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trên Gỗ Lũa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vũ Nữ
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Củ To
 • Kĩ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Giáng Hương Bạch Nhạn Đúng Cách, Hoa Nở Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Nở Lâu Tàn
 • Nhưng vẻ đẹp của mỹ nhân và hoa lan tại tuỳ thuộc một phần nào vào khung cảnh chung quanh. Đoá lan hoang dã mọc trên cây hay được gắn vào dù sao cũng có một vẻ đẹp thiên nhiên hơn là lan trồng trong chậu. Cùng một cây lan chúng ta hãy xem bức nào có vẻ đẹp tự nhiên hơn.

  Thời gian qua Hội Hoa Lan Việt Nam đã trình bày cách trồng lan trên cành nho khô mang tích cách phối hợp nghệ thuật với việc trồng lan. Hình bên là khóm Dendrobium lindleyi trồng chung với vài giống cây thuộc loại cây cần ít nước (succulant).

  Trong dịp về thăm đất nước năm 2009, chúng tôi thấy biết bao nhiêu sản phẩm bằng gỗ lũa rất đẹp đẽ nhưng đó chỉ là những vật dụng như bàn ghế hay các đồ trang trí. Gỗ lũa là những thân cây, rễ cây chôn vùi trong đất hoặc bỏ ngoài nắng mưa, sương gió dãi dầu. Đặc biệt là hình dáng và mầu sắc cũa gỗ lũa rất đẹp, rất có mỹ thuật. Các nghệ nhân thường căn cứ vào hình dáng nguyên thuỷ để tạo cho mình hay cho thiên hạ một tác phẩm độc đáo.

  Mặc dầu gỗ lũa là một thứ gỗ dù bao nhiêu năm mà vẫn không mục, nhưng gỗ lũa rất đắt cho nên ít người nghĩ đến việc trồng lan trên gỗ lũa.

  Nhưng tháng 3 vừa qua khi lên thăm các bạn trong CLB hoa lan Điện Biên, tại nhà anh Lê Văn Chiến chúng tôi đã ngỡ ngàng khi thấy bộ bàn ghế bằng gỗ quá lớn và lại càng kinh ngạc hơn là ngoài sân đầy những cây gỗ lũa khồng lồ với biết bao nhiêu lan trên đó.

  Tới Ban Mê Thuột, khi thăm vườn lan của anh Cao bá Hảo cũng có khá nhiều lan trồng trên cành cây và trên gỗ lũa.

  Nhưng khi tới thăm vườn của anh Lê trọng Châu tại Đà Lạt, chúng tôi mới thấy rất nhiều tác phẩm nghệ thuật về trồng lan trên gỗ lũa của anh. Trước đây anh Châu cũng cống hiến cho chúng ta cách trồng cây trên giây thừng, trên thớt gỗ hoăc trên những tai nấm Linh Chi. Nay anh lại trình bấy một số lan trồng trên gỗ lũa, xin mời các bạn hãy thưởng thức các tác phẩm mới của Lê trọng Châu:

  Kỹ thuật trồng Lan trên gỗ lũa

 • Dùng mấy bắn ghim cố định 1 đầu dây.
 • Để một ít dớn (Sphangum moss) mềm lên thân gỗ vào chổ vị trí trồng lan.
 • Đặt bụi lan lên trên miếng dớn.
 • Dùng đầu dây đã cố định ở bước 1 kéo ngang qua bụi lan, dùng mấy bắn ghim cố định đầu dây.
 • Ta cứ tiếp tục dùng dây cố định cho đến khi bụi lan không còn xê dịch được nữa là coi như hoàn tất.
 • – Những cây lan mới trồng thường thì chỉ phun sương, và nên sử dụng thuốc kích thích rễ hàng tuần. Về thuốc kích thích rễ ta có thể sử dụng loại B1 cho đến khi cây đã cứng lá và rễ non bắt đầu nhú ra, cần phải chú ý phải để ý đến chuyện nấm bệnh.

  – Thành thực cám ơn nhà nghệ sĩ tạo hình Lê trọng Châu và hy vọng rằng trong tương lai càng ngày chúng ta càng có nhiều tuyệt phẩm lan và gỗ lũa hay lan trồng trên đá hoặc các vật dụng khác.

  Nguồn: chúng tôi

  Tìm bài này trên Google:

  • trồng lan trên gỗ
  • trồng lan hồ điệp trên gỗ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trầm Tím Chỉ Vài Tháng Ra Kết Quả Mỹ Mãn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Quân Tử Mang Phú Quý Cho Gia Chủ
 • Nghiên Cứu Đặc Điểm Nông Sinh Học Và Biện Pháp Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Hoa Lan Đai Châu (Rhynchostylis Gigantea (Lindley) Ridley) Ở Miền Bắc Việt Nam
 • Luận Án Tiến Sĩ Nghiên Cứu Đặc Điểm Nông Sinh Học Và Biện Pháp Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Hoa Lan Đai
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Nam Phi Từ Củ
 • Cách Trồng Hoa Lan Trên Thân Gỗ Cực Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Trong Chậu Và Chăm Sóc Cho Lan Ra Hoa Đẹp
 • Một Số Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Vanda
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Vào Chậu Đơn Giản
 • Những Điều Về Dớn Trồng Lan Mà Người Trồng Lan Cần Phải Biết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Vũ Nữ Bút Chì Đẹp Lung Linh
 • Đối với người Châu Á, hoa lan được liệt vào hàng Vương giả chi hoa bởi vẻ đẹp và sự thanh nhã mà loài hoa này mang lại. Ngoại trừ loài lan mọc dưới đất, hầu hết các giống lan đều được trồng bằng cách trồng hoa lan trên thân gỗ. Việc trồng lan bằng cách ghép lan lên thân gỗ phù hợp với thiên nhiên hơn so với cách trồng trong chậu. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn cho mọi người cách trồng hoa lan trên thân gỗ cực đơn giản mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

  1. Thời vụ ghép

  Hoa lan có rất nhiều giống hoa, và mỗi giống hoa lại có những đặc tính riêng. Vì vậy, việc lựa chọn thời vụ ghép hoa đối với từng giống hoa cũng khác nhau.

  Ghép cây tốt nhất là khi cây chuẩn bị bắt đầu chu kì mới. Đó là khi cây có chồi non nhú lên, có nắng nhiều hơn giúp cây quang hợp tốt và tổng hợp cá chất cần thiết cho rễ phát triển.

  Hầu hết các giống hoa lan đều thích hợp ghép vào mùa xuân. Mùa xuân với khí hậu không quá nóng, không quá lạnh, độ ẩm khá cao nên rất thích hợp để ghép đối với các loại lan. Mùa xuân cũng là mùa lan sẽ được nhận ánh sáng tốt nhất trong năm nên cây có thể tăng trưởng tốt, dễ lên chồi, mầm và cây ít bị thối.

  Tuy nhiên, đối với một số dòng thân thòng như: phi điệp, hạc vỹ … ghép tốt nhất là vào mùa nghỉ của cây. Mùa thu cây rụng lá, tích đủ chất dinh dưỡng để chuẩn bị ngủ đông, ghép vào thời điểm này sang xuân cây ra hoa, ra mầm non là vừa.

  2. Xử lý trước khi ghép lan

  Để trồng hoa lan trên thân gỗ thì việc xử lý thân gỗ và cây lan trước khi ghép là điều người trồng cần lưu ý.

  • Đối với thân gỗ: Ngâm thân gỗ trong nước vôi trong 24 giờ sau đó phơi thật khô. Trước khi ghép ngâm nước lã trong vòng 48 giờ rồi thực hiện ghép. Lưu ý khi chọn thân gỗ phải đảm bảo các yếu tố như: lâu mục (để khỏi hư rễ lan và hạn chế phải thay cây khác); có bề mặt thô ráp, không có vỏ bong tróc nhiều lớp). Nếu bạn ghép hoa lên cây sống thì không nên chọn loại cây thay vỏ hàng năm như ổi, bằng lăng… và cũng không nên chọn cây có khả năng tiết ra hóa chất.
  • Đối với cây lan: Cây lan chọn để ghép phải xanh, lá không bị dập, thân không bị gãy hoặc trầy xước quá nhiều. Cây mới mua về nên treo chỗ thoáng mát trong 3 ngày và không tưới cây (mục đích của việc này là giúp làm khô vết trầy xước trong quá trình vận chuyển). Sau 3 ngày, thực hiện cắt, tỉa hết các rễ khô, hỏng, lá đốm, vòi hoa cũ và bôi vôi (hoặc Ridomil pha sệt) vào vết cắt. Ngoài ra, có thể ngâm lan trong dung dịch chống nấm và thối nhũn. Trước khi ghép vào gốc cần bó bằng xơ dừa dạng miếng lớn để tạo độ ẩm cho cây và giúp cây bám rễ.
  • Bước 1: Cắt đoạn ống nhựa nhỏ, lồng ngoài đinh để tránh bị rỉ sét
  • Bước 2: Đóng đinh vào thân gỗ theo hướng vuông góc. Lưu ý khi đóng đinh nên căn sao cho khoảng cách giữa 2 chiếc đinh vừa với thân lan.
  • Bước 3: Dùng dây rút hoặc một đoạn thép không rỉ cố định vào vị trí giao giữa đinh đã đóng và thân cây lan sao cho đầu rễ vừa chạm tới cây gỗ.
   Bước 4: Tại vị trí cây lan tiếp xúc với thân gỗ, dùng khoan, khoan lỗ vừa với chiếc đũa tre. Đặt đũa tre hướng theo hướng của cây lan (Thông thường đặt hướng đũa chếch lên trên).
   Bước 5: Dùng dây rút hoặc thép không rỉ cố định cây vào đũa tre.
  • Hoa lan là cây ưa mát nên cần treo lan nơi thoáng mát, tránh nơi có ánh nắng gắt chiếu trực tiếp. Nếu trồng đại trà thì bạn nên làm giàn bằng lưới nilon có lỗ để lan tránh được ánh nắng trực tiếp nhưng vẫn quang hợp được. Tuy nhiên, nếu để ở nơi quá thiếu ánh sáng cũng sẽ làm giảm phẩm chất của cây;
  • Khi mới ghép cây thì cần để cây tránh những đợt mưa dài ngày có thể làm hỏng cây;
  • 7-10 ngày phun B1 và Atonik xen kẽ. Lưu ý không nên dùng phân NPK – loại dùng cho cây hoa mày để bón cho lan. Thay vào đó, có thể thúc cho lan bằng nước gạo mới vo hoặc rắc xỉ than.

  4. Lưu ý sau khi trồng hoa lan trên thân gỗ

  Sau khi đã thực hiện các bước để ghép lan vào thân gỗ, các bạn nên lưu ý chăm sóc cây để cây có thể ra rễ, tránh bị hỏng, thối như sau:

  • Không xử lý thân gỗ: Đây là sai lầm thường gặp nhất của người mới trồng. Nếu bạn không ngâm thân gỗ từ 1-2 ngày mà thực hiện ghép ngay thì thân gỗ sẽ bị khô và cây lan của bạn sẽ bị mất nước do chính thân gỗ mà bạn ghép. Ngoài ra, nếu dớn không ngâm hoặc luộc thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều, ngoài ra còn có mầm bệnh, côn trùng … trong giá thể sẽ phá hoại lan của bạn ….;
  • Ghép cây quá nhiều và um tùm dẫn đến các cây không có không gian để phát triển và đôi khi còn thiếu tính thẩm mỹ nữa.
  • Chỉ nên ghép lan vào khi trời khô ráo vì trời mưa cây sẽ rất dễ nhiễm bệnh. Khi cây mới ghép, bạn phải để cây tránh mưa trong khoảng 1 tháng.

  5. Một số sai lầm khi ghép lan trên thân gỗ

  Khi bắt đầu trồng hoa lan trên thân gỗ, người trồng thường gặp phải một số sai lầm như sau:

  Ngoài cách ghép lan như đã hướng dẫn trong bài viết này, các bạn cũng có thể ghép lan bằng cách ghép áp vào khúc gỗ. Bạn có thể dùng dây rút nhựa, áp thân cây lan lên thân gỗ và thít lại. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến thân cây bị áp sát vào giá thể, giò lan không được đẹp mắt bằng cách ghép hướng ra ngoài như đã hướng dẫn ở trên. Nhưng nếu bạn không có khoan hay muốn làm cho nhanh thì bạn cũng có thể dùng tạm cách ghép này, cây vẫn có thể sống và phát triển được.

  931 views

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Lan Trên Sân Thượng
 • Chia Sẻ Cách Trồng Hoa Lan Trên Gốc Cây (Phần 2)
 • Cách Trồng Lan Trên Gỗ Lũa
 • Cách Trồng Lan Trầm Vàng “cực Đơn Giản” Cho Hoa Siêu Đẹp
 • Cách Trồng Lan Trầm Tím Vào Chậu Và Chăm Sóc Đúng Cách
 • Cây Cúc Thân Gỗ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cúc Thân Gỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cúc Thân Gỗ
 • Cây Hoa Cúc Thân Gỗ
 • Chậu Cây Hoa Cúc Thân Gỗ (Cúc Trường Thọ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cúc Chi Rủ – Hoa Sinh Nhật – Hoa Tươi – Hoa Khai Trương
 • Cách Trồng Hoa Cúc Rủ Tuyệt Đẹp Đón Tết Khiến Các Mẹ Thích Mê
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  • Tên khoa học: Euryops
  • Họ: cúc
  • Nguồn gốc: Từ Nam Phi, Trung Phi

  Đặc điểm nổi bật của cúc thân gỗ

  Ở Việt Nam hoa cúc có vô số loại khác nhau, có bông hoa nhỏ nhắn, xinh xắn là cúc họa mi, lại có bông hoa tròn đầy, nở to như mâm xôi cực kỳ quyến rũ đó chính là cúc đại đóa. Còn cúc thân gỗ lại có đặc điểm riêng biệt, cây thuộc loại thân gỗ, cứng cáp hơn những loại cúc thông thường. Cây có thể phát triển cao tới 2m nếu được trồng dưới đất có đủ dinh dưỡng và chăm sóc tốt.

  Lá của cây cúc có nét khá giống với cây cải cúc hay cây ngải cứu tuy nhiên có một nét khác biệt là lá cây dày hơn, màu sắc của lá cũng đậm và bóng hơn. Lá có màu xanh đậm, phiến lá hơi sần.

  Cây cúc thân gỗ có đặc điểm khác hẳn với những loại cúc thông thường chính là tuổi đời của nó có thể lên tới 100 năm. Cây sinh trường trong khí hậu máy mẻ cũng  như nắng nóng. Không chỉ thế cây còn ra hoa quanh năm nữa chứ, lúc nào nhìn cây cũng có hoa đẹp.

  Ý nghĩa và tác dụng của cây cúc thân gỗ

  Với màu sắc hoa đẹp, cây thân gỗ có thể uốn làm cây cảnh bonsai vì thế nên cây cúc thân gỗ đang được khá nhiều người ưa chuộng mua về trồng ở ban công, sân vườn, trồng trong chậu cảnh để trang trí, tô điểm cảnh quan, đồng thời cây còn làm cho bầu không khí thêm phần trong lành hơn nữa.

  Không chỉ làm đẹp cho đời, cúc thân gỗ còn mang ý nghĩa trường thọ, vĩnh cửu trường tồn với thời gian, trồng cây cúc trong nhà ta sẽ có cảm giác ấm ấp kỳ lạ.

  Chính bởi tác dụng và ý nghĩa to lớn của nó, hiện nay cây cúc thân gỗ đang trở thành một cây quà tặng mọi người thường tặng nhau nhân dịp ngày lễ tết hay con cháu biếu tặng ông bà.

  Cách trồng và chăm sóc cây cúc thân gỗ

  Cây cúc thân gỗ ưa khí hậu nhiệt đới vì thế chúng thích nghi rất tốt với khí hậu nước ta, cây có khả năng sinh trưởng phát triển khá tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt đặc biệt có khả năng chịu hạn tốt.

  Cây ưa ánh nắng trực tiếp nên trồng cúc thân gỗ ở nơi có nhiều ánh nắng để cây cho sai hoa.

  Đất trồng cúc thân gỗ cũng không cần phải lựa chọn quá cầu kỳ, đất chỉ cần tơi xốp, đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một số phân bón như phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, rơm ủ mục…để trồng cây.

   

  Cây cúc thân gỗ – cách trồng và chăm sóc cây cúc thân gỗ

  2.5

  (50%)

  12

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm – Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đại Nở Hoa Nhiều Nhất
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Sứ Đại Đúng Cách • Sài Gòn Hoa 2022
 • Hoa Ly Lùn Được Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Hoa Ly Hừng Hực Nở Rực Rỡ Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Hoa Ưu Đàm Quý Của Phật Gia Liên Tiếp Xuất Hiện Ở Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Mèo Trên Gỗ Khúc

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Nấm Mỡ Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Và Cách Trồng Nấm Mỡ Gà
 • 3 Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Nấm Mỡ Giúp Phòng Ngừa Ung Thư Vú
 • Hướng Dẫn Trồng Nấm Hương Trên Mùn Cưa Cho Năng Hiệu Cao
 • Nấm Tai Mèo Với Đặc Điểm Tác Dụng Cách Dùng Nấm Tai Mèo Ngon Bổ
 • Xử lý đầu khúc gỗ: Xếp gỗ sao cho đầu khúc gỗ hướng mặt ra ngoài nơi luồng gió qua lại. Quét vôi lên vết cắt, vôi làm vết cắt mau khô và pH cao cản trở các mầm bệnh phát triển. Hoặc đốt qua các đầu cắt bằng cách hơ lửa hoặc nhún cồn thoa đều mặt cắt và đốt.

  Trong một số trường hợp, cây bị ngâm lâu trong vũng, chứa nhiều nước, cần dựng cây vài ngày trước khi đục lỗ, cấy giống.

  Cấy giống: Đục lỗ cách nhau 20cm, cách đầu khúc gỗ 10cm, đường kính trung bình khoảng 10mm và sâu từ 15 đến 20mm, các hàng kế tiếp nên so le với nhau. Rửa tay bằng cồn 70o. Giống cho vào lỗ đến đầy mặt theo từng hàng trên khúc gỗ. Dùng dao cắt lõi thân cây đục ra thành lát mỏng khoảng 2 – 2,5mm trộn trong nước sôi hoặc nước vôi 1% hay ngâm cồn 70o, vớt ra để ráo nước trước khi đậy lên lỗ cấy giống, dùng sáp đèn cầy nhỏ phủ kín các lỗ đậy nắp. Có thể dùng giấy bìa cứng làm nắp đậy, thay lõi bằng gỗ.

  Nuôi ủ tơ và chăm sóc: Ủ tơ khoảng 15 – 20 ngày, nhiệt độ khoảng 28oC và tương đối ổn định. Các khúc cây chất thành đống và tránh gió để giữ ẩm, thông thoáng để đủ dưỡng khí (oxy) cho nấm hô hấp, ánh sáng ở giai đoạn này hầu như không cần thiết. Khổi ủ cách ly với nền đất

  Khối ủ cùng một lớp thì nằm song song nhau và cách nhau khoảng 5 – 10cm. Các lớp kế tiếp thì nằm vuông góc với lớp trước và như vậy cho đến lớp cuối cùng cao khoảng 1 – 1,5m. Độn lá cây hoặc rơm khô trên đầu đống ủ trước khi phủ vải nhựa giữ ẩm cho khối ủ, khi che nên cách nền từ 10 – 20cm.

  Khi các khúc gỗ rải rác xuất hiện các nụ nấm. Nụ nấm có dạng mô thịt lồi lên ở đầu cây và có màu trắng đến hồng. Lúc này bắt đầu chuyển sang nhà tưới để chuẩn bị đón nấm.

  Nhà trồng: không cần cất cao kiên cố, bao bọc bằng vải nhựa các vách bên trong để đảm bao độ ẩm và dễ tháo gỡ làm vệ sinh, không nên xây dựng nhà trồng quá kín, làm thiếu thông thoáng, ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm. Nhà trồng cách xa bãi rác, hố xí, cống rãnh và cần có ánh sáng cho tai nấm phát triển bình thường.

  Đóng đinh vào 2 cạnh đầu khúc gỗ và buộc kẽm để treo khúc gỗ rời khỏi mặt đất. Nước tưới trung bình lúc này khoảng 3 – 4 lần mỗi ngày tùy thời tiết và độ ẩm trong phòng mà tăng hay giảm. Để theo dõi độ ẩm, có thể quan sát lớp vỏ ngoài của khúc gỗ hoặc mặt lông của tai nấm. Nếu màu trở nên sáng hơn là thiếu ẩm, còn màu đậm hơn là độ ẩm cao.

  Thường khoảng 8 – 10 ngày sau khi đưa vào tưới đã có thể thu hái nấm đợt 1. Mỗi đợt thu hoạch kéo dài 10 – 5 ngày và chấm dứt khi tai nấm ra nhỏ và thưa. Sau đó ngừng tưới một tuần cho tơ phục hồi (lan tiếp vào sâu bên trong) rồi mới tưới đón đợt 2. Đợt 2 tiến hành sau 7 – 10 ngày và cũng dừng lại khi tai nấm nhỏ dần. Đợt 3 cũng giống đợt 2 và trung bình phải mất từ 3 đến 4 tháng mới thu hái xong 3 đợt. Nấm hái ở giai đoạn trưởng thành (tai nấm phẳng, mép hơi dợn sóng). Nấm già khi phơi sẽ quăn queo, đồng thời chất lượng bị giảm. Nếu nấm ở dạng chùm nên hái cả chùm và chọn lúc tỷ lệ tai trưởng thành nhiều nhất. Sau khi thu hoạch, dọn dẹp và xử lý nhà trồng thật kỹ một đến hai tuần trước khi nuôi trồng đợt mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Mộc Nhĩ (Nấm Mèo)
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Mèo Giúp Bà Con Tăng Nhanh Năng Suất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Mèo (Mộc Nhĩ), Phòng Trừ Bệnh An Toàn
 • 2 Cách Trồng Nấm Hương Trên Gỗ Và Mùn Cưa Như Thế Nào
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Nấm Sò (Nấm Bào Ngư) Tại Nhà
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100