Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan Ta

--- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Ngoc Lan
  • Tiết Lộ 5 Cách Trồng Hành Lá Đơn Giản Tại Nhà – Biabop.com
  • Thu Hoa Hòe Làm Thuốc – Mẹ Tự Nhiên
  • Cây Hoa Hòe – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hòe
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hòe, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hoe
  • Cây ngọc lan ta nhân giống bằng cách chiết cành

    Phương pháp chiết cành được sử dụng phổ biến hơn. Phương pháp này giúp cây nhỏ chóng có hoa. Ngoài ra, cây ngọc lan ta thuộc loại cây khó chiết cành. Quy trình thực hiện phương pháp chiết cành.

    Chọn cây mẹ khỏe, không sâu bệnh. Sau đó, chọn cành không quá già ra hoa đậu quả nhiều lần hay những cành quá non. Chọn những cành vừa phải chắc khỏe, cành bánh tẻ. Chiết những cành cấp 2 trở lên. Cành ở phần trên của tán cây, nằm ngoài sáng không bị khuất tán.

    Ở chân cành chiết khoanh vỏ với độ dài tưng đương với đường kính cành. Bóc tách sạch lớp vỏ ngoài. Sau khi bóc lớp vỏ sẽ thấy một lớp chất nhày hay nhựa, lau thật sạch và thật khô. Việc làm này đảm bảo ngay vị trí bóc vỏ  chỉ còn phần lõi, lớp thượng tầng không còn, tránh tái sinh lớp vỏ mới. Sau đó bó sơ dừa được xử lý bọc lại bằng túi ni long màu đen có đục lỗ nhỏ. Phần trền bầu buộc chặt. Phần dưới buộc lỏng hơn một chút. Nếu gặp trời mưa to, hay bị dư nước, lượng nước thừa thoát ra được. Tưới nước, giữ ẩm. Sau một thời gian cây ra nhiều rễ, chiết cành cho vào bầu đất.

     Lưu ý: Cây ngọc lan thuộc loại khó chiết. Có thể bôi thêm thuốc kích thích ra rễ IAA, NBA, NAA. Bôi chất kích thích với nồng độ khoảng 500 – 1000 ppm vào miệng vết cắt ở vỏ phía trên khoanh vỏ được bóc đi  thành một vòng tròn. Đối với những cây con hay nhánh chiết cần được che nắng. Bầu cây được trồng ở nơi râm mát vì khi này cây còn rất yếu, sức đề kháng và thích nghi kém.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Lan
  • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Lily
  • Mẹo Giâm Cành Hoa Hồng Tỷ Lệ Sống Trên 90% !
  • Cung Cấp Hạt Giống Hành Hương
  • Kỹ Thuật Trồng Hành Lá Theo Hướng Gap
  • Kỹ Thuật Trồng Tỏi Ta

    --- Bài mới hơn ---

  • Quy Trình Trồng Tỏi Năng Suất Cao
  • Tỏi Mồ Côi Lý Sơn – Nguồn Gốc Và Cách Sử Dụng
  • Củ Tỏi (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Tỏi)
  • Trồng Tỏi – Vốn Thấp Và Hiệu Quả Kinh Tế Vượt Trội
  • Kỹ Thuật Trồng Tỏi Tại Nhà Không Khó Như Bạn Tưởng – Farmerbox
  • a) Thời vụ:

    – Ở đồng bằng sông Hồng, tỏi nằm trong công thức luân canh giữa 2 vụ lúa (mùa sớm và xuân) nên thời vụ thích hợp trồng là 25/9 – 5/10, thu hoạch 30/1 – 5/2 vẫn đảm bảo đủ thời gian sinh trưởng và không ảnh hưởng đến thời vụ của lúa. Tuy nhiên vì không có thời gian cho đất nghỉ nên việc làm đất phải tính toán kỹ, từ chọn ruộng trồng đến việc chủ động chế độ nước cho lúa mùa. Nếu để tỏi giống với thời gian sinh trưởng trên 140 ngày, tỏi phải trồng đất bãi ven sông, không cấy lúa xuân.

    – Ở khu vực miền Trung, tỏi trồng vào tháng 9 – 10, thu hoạch củ vào tháng 1 – 2.

    b) Làm đầt, bón phân, trồng củ:

    Đất trồng tỏi chọn chân vàm cao, dễ thoát nước. Sau khi gặt xong lúa mùa sớm, làm đất kỹ và lên luống ngay để tránh gặp mưa muộn. Luống rộng 1,2 – 1,5m , rãnh 0,3m. Sau khi lên luống, rạch hàng bón phân. Mỗi luống trồng 5 – 6 hàng, khoảng cách hàng 20 cm.

    Mỗi hecta tỏi bón 20 tấn phân chuồng, 300 kg đạm urê, 500 kg supe lân và 240 kg kali sunphat (tính ra 1 sào Bắc Bộ hết 740 kg phân chuồng, 11 kg đạm urê, 18,5 kg supe lân và 9 kg kali sunphat). Đất chua cần bón thêm vôi bột. Khối lượng vôi tùy theo độ chua của đất. Toàn bộ vôi bột, phân chuồng, lân và, 1/3 số đạm kali dùng để bón lót. Rải đều theo hàng và trộn kỹ số đạm và kali còn lại dùng để bón thúc.

    Tỏi giống chọn những nhánh từ củ chắc, trọng lượng củ 12 – 15g, có 10 – 12 nhánh. Mỗi hecta cần 1 tấn tỏi giống (370 kg/sào). Khoảng cách trồng mỗi nhánh 8 – 10 cm, ấn sâu xuống đất 2/3 nhánh tỏi, phủ đất nhỏ lên trên. Sau khi trồng dùng rơm, rạ băm nhỏ phủ một lớp dày 5 cm để giữ ẩm và hạn chế cỏ mọc.

    c) Chăm sóc:

    Tưới nước đều đến khi cây mọc và khi có 3 – 4 lá thật thì tưới nước vào rãnh, để nước thấm lên dần.

    Cả thời gian sinh trưởng tưới 4 – 5 lần. Trước mồi lần tưới rãnh nên kết hợp bón thúc phân hóa học (số đạm và kali còn lại).

    d) Phòng trừ sâu bệnh:

    Cây tỏi thường bị các bệnh sau đây:

    – Bệnh sương mai (Peronospora destructor Unger.) xuất hiện vào cuối tháng 11 dương lịch, khi có nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao. Phòng bệnh tốt nhất là trước khi bệnh xuất hiện phun định kỳ dung dịch Boócđô 1% (1 kg phèn xanh + 1 kg vôi cục + 100 lít nước lã) hoặc Zineb 80%, hoặc Ziram 90% pha 2 – 4 phần nghìn và phun với lượng 18 – 20 lít/sào Bắc Bộ.

    Trồng 1 sào tỏi cần chuẩn bị 2 kg phèn xanh hoặc 8 kg thuốc Zineb.

    Ngoài ra, những ngày có sương nên tưới rửa sương cho cây hoặc rắc tro bếp cũng là biện pháp tốt.

    – Bệnh than đen (Urocystis cepula Prost.). Bệnh xuất hiện trên củ, khi củ sắp thu hoạch và cả trong thời kỳ bảo quản. Cách ly những củ bị bệnh. Dùng Zineb 80% để phun trừ.

    e) Thu hoạch, đề giống:

    Củ thương phẩm thu hoạch sau khi trồng 125 – 130 ngày lúc lá đã già, gần khô. Nhổ củ, giũ sạch đất bó thành chùm, treo trên dây ở chỗ thoáng để bảo quản. Nếu có nhiều để vào kho, trên giàn nhiều tầng.

    Củ giống phải có thời gian sinh trưởng trên 140 ngày. Chọn những củ đường kính 3,5 – 4cm, có 10 – 12 nhánh, không bị bệnh để riêng, bó thành bó nhỏ treo nơi thoáng mát hoặc trên gác bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kinh Nghiệm Trồng Tỏi Tây
  • Cách Trồng Tỏi Tại Nhà – Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế – Biabop.com
  • Cách Trồng Tỏi Cô Đơn Đúng Mùa Vụ, Cho Năng Suất Cao
  • Cách Trồng Tỏi Siêu Dễ Tại Nhà
  • Một Số Kinh Nghiệm Trồng Tỏi Của Nông Dân Huyện Đảo Lý Sơn
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Ta

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Củ Kiệu
  • Kỹ Thuật Trồng Nghệ Đơn Giản
  • Giới Thiệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nghệ Vàng
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Ý Dĩ
  • Học Kỹ Thuật Thở Trong Yoga
  • Cây trồng được 4-5 tuổi bắt đầu ra hoa, thường thu hái hạt ở cây có độ tuổi thành thục 7- 9 tuổi. Thời gian thu hái từ tháng 12 đến tháng 2, khi chín quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng, thịt quả mềm, hạt mẩy, nhân màu trắng. Cứ 5 – 6 kg hạt được 1 kg hạt, có khoảng 2200 -2.500 hạt /kg. Tỉ lệ nẩy mầm trên 80%. Hạt bảo quản khô thông thường hay trong túi PE.

    Nhân giống cây con:

    – Xử lý hạt: Xử lý hạt bằng nước nóng. Ngâm hạt trong nước có nhiệt độ 70 – 80°C trong 24 giờ, sau đó xả sạch bằng nước lạnh và đem ủ tiếp 3 – 4 ngày rồi đem gieo. Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp đốt để xử lý hạt giống: đào hố, cho hạt xuống, lấp một lớp đất bột, tủ rơm rạ rồi đốt. Sau khi đốt trộn đều tro nóng với hạt trong hố, ủ từ 2 – 3h rồi đem gieo.

    – Gieo hạt: Gieo hạt thẳng vào bầu hoặc gieo trên luống, khi cây mạ đạt chiều cao từ 10 – 15cm thì nhổ cấy vào bầu.

    – Chăm sóc: Cây sau khi gieo cũng được chăm sóc tương tự một số loài cây khác với những nội dung như che tủ, tưới nước, làm cỏ, xới đất.

    Kỹ thuật trồng:

    – Mật độ trồng: Xoan là cây thường phân cành sớm,đoạn thân dưới cành ngắn, không thẳng nên trồng dày để thân phát triển theo chiều cao và thẳng, ít phân cành. Việc trồng dày phải đi đôi với tỉa thưa kịp thời vì Xoan là cây ưa sáng mạnh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

    Nếu có điều kiện thì nên trồng với mật độ 4.444 cây/ha (cây cách cây 1,5m; hàng cách hàng 1,5m). Nếu không có điều kiện thì trồng với mật độ 2.500 cây/ha (cây cách cây 2m; hàng cách hàng 2m)

    – Làm đất: Làm đất trước khi trồng ít nhất 15 ngày, làm toàn diện theo băng hoặc cục bộ theo cuốc hố. Kích thước hố là 30x30x40.

    – Bón lót: Kết hợp phân chuồng với phân vi sinh hoặc NPK, bón lót cùng với thời điểm lấp hố. Dùng cuốc cào lớp mặt xung quanh xuống đầy một nửa hố sau đó đổ lượng phân bón lót xuống và trộn đều với đất trong hố, cào đất xung quanh lấp đầy hố.

    – Phương pháp trồng: Trồng rừng Xoan có thể trồng bằng cây con hoặc trồng bằng phương pháp gieo hạt thẳng. Trước khi trồng trộn lại đất trong hố và moi một hốc ở giữa hố đã lấp, sâu hơn bầu cây 2 – 3cm, đặt nhẹ bầu để bầu cây không bị nghiêng, lấp đất và lèn chặt dần, đến khi đầy đất ngang miệng hố.

    – Chăm sóc và nuôi dưỡng rừng sau khi trồng: Cần tiến hành chăm sóc như làm cỏ, xới đất, vun gốc kết hợp bón thúc, đồng thời thực hiện tỉa cành ngay từ khi cây 1,5 – 3 tuổi. Sau tuổi này không tỉa thưa nữa. Sau khi khai thác có thể kinh doanh chu kỳ cây chồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Tràm Úc (Tràm Lá Dài)
  • Trọn Bộ Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Tiêu Phát Triển Bền Vững
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Quýt Đường Chuẩn Nhất Và Năng Suất Vượt Trội
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Quýt Thái
  • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khóm (Cây Dứa)
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoan Ta

    --- Bài mới hơn ---

  • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Y Tế Học Đường
  • Tuyển Nhân Viên Chăm Sóc Cây Cảnh Sân Vườn Làm Việc Tại Tphcm
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đậu Tương Đông
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Húng Quế
  • Các Giải Pháp Chống Rụng Hoa Và Trái Non Trên Cây Bơ Booth
  • Quy trình kỹ thuật trồng cây xoan ta

    Những năm gần đây, cây xoan ta được chọn lựa là cây phủ xanh đồi núi trọc, trồng ven rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân vùng núi. Cây xoan ta có nhiều giá trị sử dụng khác nhau như lấy gỗ, sử dụng lá làm thuốc trừ sâu, làm thuốc trị bệnh, … Hiện nay thị trường về cây xoan ta rất lớn, khuyến khích mở rộng diện tích trồng cây xoan để nâng cao doanh thu cho bà con miền núi. Để trồng cây xoan ta có năng suất cao cần tuần thủ theo một số kỹ thuật như sau:

    1. Phương thức trồng cây xoan ta phổ biến hiện nay

    – Trồng xen cây xoan ta với cây nông nghiệp trên đất dốc.

    – Trồng cây phân tán có thể trồng thuần loại hoặc trồng xen với cây khác ở ven đường, kênh mương, hồ, vườn, nương,..

    Trồng cây xoan ta ven đường mương

    2. Chọn vùng trồng cây xoan ta

    – Cây xoan ta là loại cây có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện trồng khác nhau. Điều kiện thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển cho sinh khối lớn là loại đất cát pha, đất phù sa ven sông giàu dinh dưỡng, tần canh tác dầy, đất giữ ẩm tốt, thoát nước tốt không gây ngập úng.

    – Địa hình có thể trồng cây xoan ta là nơi có độ dốc dưới 25 o, vùng trồng xoan có độ cao 500 – 700 m so với mực nước biển là lý tưởng.

    3. Thời điểm trông cây xoan ta

    – Cây xoan ta là cây dễ trồng có thể tiến hành trồng quanh năm. Nhưng để giảm công chăm sóc nên trồng vào mùa xuân và mùa thu.

    – Mùa xuân trồng bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4 dương lịch. Mùa thu trồng từ tháng 8 đến tháng 9 dương lịch hàng năm.

    Trồng cây xoan che bóng vườn chè

    4. Mật độ trồng và kỹ thuật làm đất

    – Mật độ trồng tùy thuộc vào phương thức trồng. Nếu phương thức trồng thuần loài nên trồng với mật độ từ 2.500 – 3.000 cây/ha, khoảng cách cây cách cây từ 2 – 3 m. Trồng rùng hỗ giao với cây trồng khác nên trồng với mật độ trồng là 500 cây/ha, khoảng cách cây cách cây 4 m, hàng cách hàng 5 m. Trồng cây phân tán quanh vườn, chân đồi, tùy vào quỹ đất để trồng xen tạo hàng rào cây.

    – Xử lý thực bì: Nếu vùng trồng có độ dốc dưới 20 o cần phát quanh theo băng. Nơi có độ dốc trên 20 o cần phát thực bì theo đường đồng mức (băng phát rộng từ 1,5 – 2 m).

    – Cần tiến hành đào hố trước trồng ít nhất 15 ngày. Kích thước hố có chiều dài 30 cm, rộng 30 cm, sâu 30 cm. Khi đào từng lớp đất để riêng.

    – Bón phân lót trước khi trồng: Lượng phân 1 – 2 kg phân chuồng hoai mục + 0,2 – 0,3 kg super lân. Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi cho xuống hố. Lớp đất dưới phủ lên trên.

    Cây giống xoan ta đủ tiêu chuẩn xuất vườn ươm

    5. Chọn giống cây xoan ta

    – Trồng cây xoan ta có thể trồng bằng cây con hoặc gieo thẳng. Tùy vào phương thức trồng để lựa chọn phương pháp trồng. Đối với trồng tập trung có thể áp dụng gieo hạt trực tiếp. Trồng cây phân tán nên trồng cây con.

    – Phương thức gieo hạt trực tiếp nên tiến hành gieo vào đầu mùa mưa. Tiến hành gieo 3 – 4 hạt/hốc. Nếu trồng cây con rễ trần cho cách thức trồng cây phân tán nên trồng vào cuối đông đầu mùa xuân từ tháng 12 đến tháng 2 dương lịch.

    – Cây con bầu là cách lựa chọn hiệu quả nhất, cho tỷ lệ sống cây sau trồng cao nhất. Tuy nhiên tăng chi phí giống. Tiêu chuẩn cây con: Tuổi cây từ 9 – 10 táng, chiều cao đạt từ 1,5 – 2 m, đường kính cổ rễ từ 2 – 3 cm. Cây sinh trưởng phát triển tốt, không bị sâu bệnh, chưa ra lá non. Hoặc có thể trồng cây con có kích thước nhỏ hơn khi cây con từ 4 – 5 tháng tuổi, cây cao 25 – 30 cm, đường kính từ 0,4 – 0,6 cm, cây khỏe mahj, không sâu bệnh, cụt ngọn, chưa ra lá non.

    6. Cách trồng cây xoan ta

    – Dùng cuốc cơ hố có kích thước rộng hơn bầu cây giống. Nhẹ nhàng xé bỏ nilong bầu sao cho bầu không bị vỡ, tránh tổn thương rễ cây giống. Đặt cây giống thẳng, tại chính giữ hố. Vừa lấp đất vừa ấn xung quanh bầu để cố định cây, lấp đất cao hơn miện hố từ 2 – 3 cm tạo hình vòng tránh mưa chồi cổ rễ cây.

    – Ngày trồng nên chọn ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ, đất trong hố đủ ẩm, không trồng vào ngày mưa rào, mưa to, nắng gắt. Trước khi vận chuyển cây giống cần tưới đẫm nước, xếp cây vào sọt ngay ngắn, nhẹ nhàng tránh dập nát.

    – Trồng dặm: Sau trồng từ 15 – 20 ngày tiến hành kiểm tra tỷ lệ sống của cây con và tiến hành trồng dặm những cây bị chết. Phải trồng dặm bổ sung ngay để vườn cây có độ đồng đều cao.

    Vẻ đẹp từ hoa xoan ta

    7. Chăm sóc cây xoan ta sau trồng

    – Sau trồng cần chăm sóc vùng trồng ba năm liên tiếp, mỗi năm chăm sóc từ 2 – 3 lần tùy thuộc vào thực bì phát triển tại nơi trồng.

    – Các lần chăm sóc trong một năm: Lần 1 vào mùa xuân: Dẫy cỏ xung quanh gốc cây, vun gốc có đường kính 1 m, phát cỏ, gỡ cây leo, cây bụi lấn át cây xoan ta. Lần 2 vào mùa thu: Dẫy cỏ xung quanh gốc, vun gốc đường kính 1 m, chăm sóc kết hợp trồng dặm những cây bị chết.

    – Kỹ thuật tỉa thưa nuôi dưỡng cây: Từ năm thứ ba trở đi cần tiến hành tỉa thưa cây. Cần loại bỏ cây bị bệnh, cây cụt ngọn, cây sinh trưởng phát triển kém, … không cho hiệu quả kinh tế. Sau 3 – 5 năm khi rừng khép tán, tỉa thưa lần 1 để lại mật độ từ 800 – 1.000 cây/ha. Đến năm 9 – 10 tỉa thưa để mật độ từ 400 – 500 cây/ha, tuổi cây khai thác chính từ 15 – 20 năm tuổi.

    Rừng xoan ta giá trị kinh tế cao

    Nguồn: Admin tổng hợp – NO

      Auxin K-IAA 98% (Potassium 3-Indole acetic acid) thúc đẩy sự sinh trưởng kéo dài, sự phân chia tế bào làm cho tế bào có kích thước lớn hơn và số lượng tế bào nhiều hơn; đồng thời là…

      Phân bón lá NPK 10-50-10 + TE là loại phân bón cao cấp chứa đầy đủ 3 yếu tố đa lượng N,P,K cho cây trồng, đồng thời với hàm lượng lân đến 50% …

      Quế là loài cây đa tác dụng. Vỏ và quả Quế dùng làm thuốc, lá và vỏ khô cho tinh dầu và làm gia vị, gỗ dùng trong xây dựng và làm đồ dùng gia đình…

      Nhân giống cây lâm nghiệp đang trở thành một nghề mang lại hiệu quả cao cho các hộ làm vườn. Cây keo lá tràm là một trong những cây chủ lực của các vườn ươm. kỹ thuật nhân giống cây keo lá tràm như thế nào?

      Xu hướng thị trường tiêu thụ trái cây hiện nay là ưa chuộng các dòng trái cây không hạt. Một trong nhưng loại trái cây được ưa thích là quả hồng không hạt. Với chất lượng quả ngon, ngọt, giàn đã thu hút người tiêu dùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngọc Thảo Trắng Sọc Đỏ F1
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót.
  • Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Nhân Sâm Hàn Quốc
  • Học Ngay Cách Trồng Giống Nhân Sâm Hàn Quốc Tại Nhà Đạt Hiểu Quả
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Ta

    --- Bài mới hơn ---

  • Cây Táo Ta Cây Ăn Quả Được Nhiều Người Ưa Thích
  • Cách Chăm Sóc Vườn Cây Cao Su
  • Cây Lưỡi Hổ Vằn Và Cách Chăm Sóc
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa May Mắn
  • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Bí Xanh
  • Táo ta là cây ăn quả lâu đời, thích hợp với điều kiện nhiệt đới nước ta, dễ trồng, sinh trưởng phát triển nhanh, sau khi trồng 1 năm đã bắt đầu cho thu hoạch quả, có năng suất cao và ổn định, không có sâu bệnh nguy hiểm.

    Quả táo có thể ăn tươi, sấy khô hoặc chế biến thành mứt, làm xirô, làm rượu…Cùi táo sấy khô và nhân hạt táo dùng làm thuốc bổ, thuốc an thần. Hoa táo có nhiều mật, chất lượng mật táo cũng cao không kém mật vải, nhãn.

    Táo thích ứng được với nhiều loại đất kể cả những loại đất xấu, đất cát. Cành táo tăng trưởng rất nhanh trong năm, sau thu hoạch quả, đốn cành là nguồn củi dồi dào ở nông thôn hiện nay.

    Các giống táo thường gặp là

    Táo thiện phiến ngọt: Cây bắt đầu ra hoa từ cuối tháng 5 đầu tháng 6, nhưng đợt hoa ra nở vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 trở đi mới có khả năng kết quả, chín vào trước và sau Tết âm lịch. Quả hình tròn, hơi dẹt, đường kính quả 3 – 4cm, chiều cao 2,5 – 3,5cm. Khi còn non quả xanh đậm hoặc phớt tía, có vị chát, khi chín màu vàng trắng, vỏ hơi nứt thành vệt nhỏ li ti, ăn ngon, cùi giòn.

    Táo chua: Quả có hình cầu hoặc hình trái xoan, quả thường nhỏ, nặng 5 – 10g, cũng có giống quả nặng 30 – 35g ăn rất chua. Khi chín có mùi thơm. Cây rất sai quả, nhưng chất lượng kém nên giá trị kinh tế thấp. Thường lấy hạt để làm gốc ghép cho các giống táo vì giống này sinh trưởng khoẻ, chống chịu với điều kiện ngoại cảnh tốt.

    Trong số táo chua có giống Thiện Phiến chua có quả chín vào tháng 3, quả hình dẹt, có rốn sâu ở cuống quả, khi chín quả có màu vàng sáng đẹp, vị chua đậm, cùi giòn, trọng lượng quả 15 – 20g. Hạt hình tròn.

    Táo gia lộc (táo xoan sớm): Quả hình trái xoan khi chín có màu vàng tươi, vị hơi chua. Trọng lượng quả 20 – 25g, quả to (30 quả/1kg). Táo Gia Lộc rất sai quả cho năng suất cao và ổn định, ở nhiều vùng trồng 1 năm cho 2 lần quả. Táo chiêm: ra hoa vào tháng 5 – 6, quả chín vào tháng 8 – 9, số lượng quả ít. Táo mùa: ra hoa vào tháng 7 – 9, thu hoạch quả sớm vào tháng 11, rộ vào tháng 12 và có thể kéo dài sang tháng 1. Cây 3 – 5 tuổi đạt năng suất 50 – 107kg/cây.

    Táo số 12: Tán cây có dạng hình dù lan rộng, lá hình thoi đầu lá nhọn, màu xanh đậm, táo ra hoa rải rác từ tháng 5, nở rộ và đậu quả vào tháng 9, 10, quả chín vào tháng 1 rộ tháng 2. Dạng quả tròn, hơi dài, khi chín màu vàng nhạt, vị ngọt đậm và thơm. Trung bình 60 quả/1kg, loại to: 40 quả/1kg.

    Táo số 32: Dạng quả tròn, khi chín màu vàng tươi, vị ngọt hơi chua và thơm. Táo ra hoa vào tháng 8, 9 thu hoạch quả vào tháng 1, 2. Trọng lượng quả trung bình 20g, loại to: 35 quả/1kg. Quả được xếp vào nhóm quả to trong số các giếng hiện đang trồng. Năng suất bình quân cây từ 3 – 5 tuổi đạt 45 – 102kg.

    Táo đào tiên: Lá xanh đậm, hình thoi, đầu lá nhọn. Cây ra hoa rải rác từ tháng 5, nở hoa rộ và đậu quả vào tháng 9, trung bình: 35 – 40 quả/kg, loại quả to; 20 – 25 quả/kg. Dạng quả hình tròn, khi chín có vị giòn ăn có vị của quả đào.

    Táo má hồng: Táo má hồng chín sớm và ra quả hai vụ trong một năm như táo Gia Lộc. Quả có dáng hình tròn, một bên má quả táo phía hướng về ánh sáng mặt trời khi gần chín xuất hiện tím hồng. Táo má hồng xếp vào nhóm quả nhỏ. Trọng lượng trung bình 19,1kg. Khi chín có vi ngọt sắc, giòn và thơm.

    Kỹ thuật và chăm sóc táo ta

    C huẩn bị hố trồng: ở vùng đồi nên chọn triền đất thấp dưới chân đồi, đào hố sâu 60 – 70cm, rộng 60 – 80cm theo đường đồng mức, khoảng cách giữa các hàng 5 – 6m. Khoảng cách cây 3 – 4m, ở vùng đồng bằng trồng theo ô vuông cách nhau 5 – 6m, hố sâu 30 – 40cm, rộng 60 – 80cm.

    Lượng phân bón cho 1 hố: 30 – 50kg phân chuồng hoai + 1kg vôi bột + 0,5kg supe lân. Trộn đều phân với đất trong hố, trên cùng phủ một lóp đất mặt cao hơn mặt đất 10 -15cm. Nên làm xong trước lúc trồng khoảng 20 – 30 ngày.

    Kỹ thuật trồng: Vụ xuân có mưa, độ ẩm không khí cao thì trồng rễ trần. Trái lại vào mùa hanh khô thì phải trồng bầu để bảo đảm tỷ lệ sống cao.

    Đặt gốc đứng thẳng hoặc hơi nghiêng để cành ghép hướng theo chiều thẳng đứng, mặt bầu đất đặt ngang bằng mặt hố. Nếu trồng rễ trần thì đất lấp phải kín phía trên cổ rễ, không được lấp đất quá cao gần chỗ mắt ghép. Chú ý không cho rễ cây tiếp xúc với phân bón lúc mới trồng.

    Sau khi trồng, phải ủ gốc bằng cỏ rác hoặc rơm rạ để giữ ẩm và tưới nước cho cây. Hàng tuần theo dõi vặt bỏ các mầm mọc từ gốc ghép ta gọi đó là các mầm dại vì để nó phát triển sẽ lấn át mầm ghép, cây lớn lên sẽ không cho quả đúng như cây giống tốt ban đầu.

    Thời vụ trồng: Nếu cây giống ghép được sớm, đúng tiêu chuẩn xuất vườn thì có thể trồng tháng 11 vì lúc này trời còn ấm, đất còn ẩm, sang xuân gặp thời tiết thuận lợi cây sinh trưởng nhanh, chóng tạo tán và cuối năm vụ bói quả đầu sẽ có nhiều quả.

    Nếu đến hết tháng 11 mà cây giống còn nhỏ thì để qua Tết âm lịch, trồng vào tiết lập xuân trở đi là tốt hơn cả. Ở miền Nam, Tây Nguyên nên trồng vào đầu mùa mưa.

    Bón phân: Sau khi trồng một tháng, cây đã bén rễ có thể tưới nước phân lợn pha loãng tỷ lệ 1: 10 đến 1: 3 theo độ lớn dần của cây, hoặc phân đạm hoà nước tỷ lệ 1%, mỗi tuần một lần trong 1, 2 tháng đầu.

    Sau đó hàng tháng, định kỳ bón thúc 1 lần bằng phân vô cơ gồm đạm, lân, kali theo tỉ lệ 2: 1: 1 với liều lượng 0,2kg với cây nhỏ và 1,5kg với cây lớn.

    Cách bón: Rải phân theo hình chiếu của tán cây, dùng cuốc xới lật, lấp phân xuống ở độ sâu 5 – 10cm. Lượng NPK bón cho cây phải tăng dần theo tuổi cây và sản lượng quả mà cây mang lại.

    Tưới nước: Muốn có năng suất cao, phẩm chất quả ngon, phải đảm bảo đủ nước cho táo. Có thể nói táo rất cần nước ở các giai đoạn sinh trưởng, nhất là lúc quả đang phát triển. Nếu gặp hạn, không đủ nước, quả sẽ nhỏ, vỏ dày, ăn chát, kém phẩm chất.

    Cung cấp nước cho cây theo cách dẫn nước ngấm theo rãnh luống vào gốc cây hoặc tưới phun.

    Phòng trừ sâu bệnh: Vào mùa hè táo hay bị các loại sâu như sâu cắn lá, sâu cuốn lá, nhện đỏ.

    Dùng Wofatox 0,1% phun định kỳ 15 ngày 1 lần. Khi táo có quả non hay có sâu đục quả, phun BI58 nồng độ 0,1%. Trong tháng 6, 7 xén tóc thường đẻ trứng vào thân cây và sâu non gặm vỏ tạo thành đường vòng quanh thân cây, ngàn đường vận chuyển nhựa làm cây úa hoặc chết. Để phòng loại sâu này hàng năm khi đốn cây dùng 100g Basudin hoà vào trong 10 lít nước trộn với phân bò hoặc đất sét quét lên thân cây từ mặt đất lên cao 1m. Không nên trộn với vôi vì sẽ làm cho thuốc mất hiệu quả. Muốn diệt sâu non thì dùng dao nhọn rạch theo đường sâu gặm để bắt rọi bôi Wofatox 0,2% vào chỗ bị gặm.

    Táo thường có 2 loại bệnh: Phấn trắng và thối quả. Muốn tránh 2 loại bệnh này cần chú ý đảm bảo độ thông thoáng, khi đốn tránh cho chồi cây gặp lạnh mùa đông và chống thối quả bằng phun thuốc Boócđô 1%, hay Zineb 0,5 – 1%.

    Đốn táo: Căn cứ vào đặc điểm của giống và mục đích sản xuất mà có các cách đốn khác nhau. Cành quả cúa táo mọc trên cành mẹ ra trong vụ xuân cùng năm, bởi vậy đốn cành làm sao để có nhiều cành ra trong vụ xuân, cành khoẻ, có sản lượng cao. Có hai cách đốn như sau:

    Đốn phớt: Làm thường xuyên, hàng năm sau vụ hái quả nhằm giữ cho sản lượng quả cao và ổn định.

    Cách đốn: Cắt toàn bộ phần cành mang quả và cành mẹ đốn chỉ chừa lại một đoạn ở ngoài tán khoảng 10 – 30cm. Đến mùa xuân trên cành mẹ này sẽ mọc nhiều mầm mới, phát triển thành cành. Nếu ở mỗi cành mẹ có quả nhiều mầm thì tỉa bớt, giữ lại những cành phân bố đều trên tán, nhằm tận dụng tối đa ánh sáng, nước và dinh dưỡng, cây sẽ cho quả nhiều và có năng suất cao. Kỹ thuật đốn phớt này áp dụng đối với táo Gia Lộc làm trái vụ (ra hoa tháng 5 và có quả vào tháng 8 – 9).

    Đôn đau: Nhằm tạo tán đôi với cây còn nhỏ 1 – 3 tuổi và đối với những cây đã lớn.

    Cách đốn: Cắt cụt hết các loại cành, chỉ để lại một đoạn gốc của 3 cành lớn ra trong năm trước. Do đốn đau sẽ phát sinh nhiều cành vượt, nâng được tán cây cao dần lên. Còn những cây đã lớn, tán quá rộng, có hình dù đốn cụt, có tác dụng thu hẹp tán lại bằng những cành mới.

    Thời vụ đốn táo: Thường tiến hành sau khi hái quả xong, tuỳ theo giống sớm hoặc muộn mà đốn cho thích hợp. Nếu đốn quá muộn, trên cây đã mọc những mầm mới, chất đinh dưỡng bị phân tán và tiêu hao vô ích, ảnh hưởng đến các mầm mọc về sau. Tốt nhất nên đốn từ 15/2 – 15/3 vì sẽ cho số lượng cành cấp I nhiều nhất, tốc độ ra cành cũng nhanh và tập trung hơn các thòi vụ khác. Cây cho nhiều cành quả để có sần lượng cao.

    Cần chú ý kết hợp việc đốn táo với việc bón phân bổ sung đầy đủ cho cây sau khi đốn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chăm Sóc Cây Cao Su Đầu Mùa Mưa
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cao Su
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Su Hào
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Su Hào
  • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm Đúng Cách
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Ta

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Kỹ Thuật Để Chăm Sóc Cây Cam Sau Khi Thu Hoạch
  • “dưỡng Sức” Cho Cây Cam Sau Thu Hoạch?
  • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Sau Khi Thu Hoạch
  • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Vinh
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dạ Lan Hương Cho Năng Suất Hoa Cao
  • Cây cau ta hay còn gọi là cây cau ăn trầu, là một loại cây đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó tượng trưng cho một hình ảnh thôn quê đơn sơ, mộc mạc và gần gũi. Chính vì thế mà những sân vườn biệt thự, các công trình cảnh quan trồng loại cau này để tạo cảm giác được nhìn lại những cái xưa cũ của bản làng Việt Nam.

    – Tốc độ sinh trưởng trung bình, sống lâu năm.

    – Cây chỉ nhân giống được từ hạt của quả để tạo cây con.

    – Cây cau lúc nhỏ chịu bóng, càng lớn cây càng ưa sáng. Cây thích hợp ở những nơi đất ẩm, đất tốt.

    B/ Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cau ta:

    Nhân giống chủ yếu bằng quả. Nên chọn cây cau ‘mẹ’ khỏe, xanh tốt dưới 8 năm tuổi. Khi quả còn nhỏ, bỏ bớt một số chùm đầu, chọn những quả mẩy, đều, để cho chín vàng mới thu hoạch. Khi thu hoạch chỉ để 3 – 5 ngày, sau đó cắt bỏ phía đầu vỏ quả, tạo điều kiện cho mầm phát triển. Sau đó đưa vào ủ trong cát sạch để nảy mầm rồi mới cho vào luống ươm. Trong quá trình ủ cần giữ độ ẩm khoảng 70 – 80% và đề phòng kiến, bọ hung cắn phá. Khoảng 20 ngày sau, mở bao nếu thấy đầu cuống quả có nẩy lên một mộng nhỏ màu trắng, to bằng hạt đậu xanh thì nghĩa là cây đã nẩy mầm. Sau khoảng 3 – 4 tháng sau, cây Cau cao 20 – 30cm có thể mang đi trồng nơi cố định.

    Cần phải đào hố lớn, sâu theo dạng hình vuông.

    Muốn cây dễ sinh trưởng và không bị sâu bệnh nhiều thì phải bón lót phân chuồng, phân hữu cơ trước kết hợp với những bón vôi xuống hố trước khi trồng cây cau con.

    So với những loài cây khác thì cây cau là cây dễ trồng và ít sâu bọ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu
  • Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu
  • Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Lộc Cho Cuộc Sống Thịnh Vượng
  • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Lộc Tại Nhà
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Lộc
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Tỏi Ta

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Trồng Tỏi Trong Nước Như Thế Nào? Hướng Dẫn Cách Trồng Tỏi Tại Nhà
  • Trồng Tỏi Trong Thùng Xốp Cực Nhanh, Ăn Cả Mùa Chẳng Hết
  • Hướng Dẫn Làm Tỏi Mọc Mầm Chống 14 Loại Tế Bào Ung Thư
  • Tỏi Cô Đơn, Tỏi Mồ Côi Lý Sơn Giá Tốt Yên Tâm Khi Mua Tại Chính Gốc.vn
  • Tội Gì Đi Mua Hành Tỏi Bẩn, Tự Tay Trồng Ngay Hành Tỏi Tại Nhà, Ăn Tẹt Ga Không Hết
  • Kỹ thuật trồng cây tỏi ta

    Hành tỏi nói chung có xuất xứ từ các nước Trung Á. Do vậy tỏi ưa nhiệt độ mát và là cây chịu lạnh. Nhiệt độ cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển khoảng 18-20 độ C, để tạo củ cần nhiêt độ 20-22 độ C. Tỏi là cây ưa ánh sáng ngày dài. Số giờ nắng 12-13 giờ/ngày kích thích cây hình thành củ sớm.

    Độ ẩm đất tùy vào giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây, cần ở mức 70-80% cho phát triển lá, 60% cho củ lớn. Thiếu nước, cây phát triển kém, củ nhỏ. Ngược lại, nếu thừa nước cây sẽ phát sinh bệnh thối ướt, thối nhũn, ảnh hưởng tới quá trình bảo quản củ.

    Thời vụ: Làm đất, trồng củ:

    Mùa vụ thích hợp cho tỏi là: trồng vào tháng 9 – 10, thu hoạch củ vào tháng 1 – 2.

    Đất trồng tỏi: chọn đất loại thịt nhẹ, tơi xốp, giàu mùn, chân vàn, dễ thoát nước. Sau khi gặt xong lúa mùa sớm, làm đất kỹ và lên luống ngay để tránh gặp mưa muộn. Độ pH thích hợp 6,0-6,5. Nguồn nước không bị ô nhiễm từ các khu công nghiệp, bệnh viện, khu nghĩa trang và phải xa đường quốc lộ.

    Đất làm kỹ, lên luống rộng 1,2 – 1,5 m, rãnh rộng 0,3m. Sau khi lên luốn, rạch hàng bốn phân. Mỗi luống trồng 5-6 háng, khoảng cách hàng 20cm.

    Bón phân

    Tỏi giống chọn những nhánh từ củ chắc, khối lượng củ 12-15 g, có 10-12 nhánh. Mỗi ha cần 1 tấn tỏi giống (370 kg/sào). Khoảng cách trồng mỗi nhánh 8-10 cm. Khi trồng xong phủ một lớp rơm rạ băm ngắn lên luống mặt dàu 5cm để giữ ẩm và hạn chế cỏ mọc.

    Phân hữu cơ chỉ dùng loại đã ngâm ủ. Không được dùng phân tươi hoặc nước phân tươi để tưới cho cây. Lượng phân bón như sau:

    Chăm sóc:

    • Bón phân lót đồng thời khi làm đất.
    • Bón thúc: Bón phân đạm và phân kali còn lại kết hợp với cá đợt xới xáo

    Phòng trừ sâu bệnh:

    Tưới nước đều đến khi cây mọc và khi có 3 – 4 lá thật thì tưới nước vào rãnh, để nước thấm lên dần. Cả thời gian sinh trưởng tưới 4 – 5 lần. Trước mồi lần tưới rãnh nên kết hợp bón thúc phân hóa học (số đạm và kali còn lại).

    Cây tỏi thường bị các bệnh sau đây:

    Thu hoạch, để giống:

    • Bệnh sương mai: xuất hiện vào cuối tháng 11 dương lịch, khi có nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao. Phòng bệnh tốt nhất là trước khi bệnh xuất hiện phun định kỳ dung dịch Boócđô 1% (1kg phèn xanh + 1kg vôi cục + 100 lít nước lã) hoặc Zineb 0,3%. Ngoài ra, những ngày có sương nên tưới rửa sương cho cây hoặc rắc tro bếp cũng là biện pháp tốt.
    • Bệnh than đen: xuất hiện trên củ, khi củ sắp thu hoạch và cả trong thời kỳ bảo quản. Cách ly những củ bị bệnh. Dùng Zineb 0,3% để phun trừ.

    Củ thương phẩm thu hoạch sau khi trồng 125 – 130 ngày, lúc lá đã già, gần khô. Nhổ củ, giũ sạch đất bó thành chùm, treo trên dây ở chỗ thoáng để bảo quản. Nếu có nhiều để vào kho, trên giàn nhiều tầng.

    Củ giống phải có thời gian sinh trưởng trên 140 ngày. Chọn những củ đường kính 3,5 – 4cm, có 10 – 12 nhánh, không bị bệnh để riêng, bó thành bó nhỏ treo nơi thoáng mát hoặc trên gác bếp.

    Theo http://thongtinkhcn.vn/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Tỏi
  • Học Cách Trồng Tỏi Tây Ngay Tại Nhà Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Trồng Tỏi Trong Chậu Nhanh Chóng Ngay Tại Phòng Bếp
  • Cách Trồng Tỏi Đen? Có Thực Sự Trồng Được Tỏi Đen Không?
  • Cứ Xếp Tỏi Đầy Chai Nhựa Để Trên Cửa Sổ, Vài Tháng Sau Có Tỏi Sạch Ăn Tẹt Ga
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Tràm Ta

    --- Bài mới hơn ---

  • Kĩ Thuật Trồng Cây Xoan Lát ( Lát Hoa)
  • Hướng Dẫn Các Kỹ Thuật Trong Fifa Online 4 Hay Nhất Bạn Nên Biết
  • Fifa 20: Hướng Dẫn Các Kỹ Thuật Cực Hiệu Quả Trong Thi Đấu
  • Kỹ Thuật Giật Lùi Bóng Trong Fifa Online 4
  • Kĩ Thuật Trồng Hành Lá Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Tràm ta ra hoa, kết quả quanh năm, trổ hoa trong 3-5 ngày, thụ phấn nhờ côn trùng. Quả tồn tại trên cây một vài năm và hạt không rơi ra trừ khi cây bị ngừng cung cấp nước.

    Mọc tự nhiên ở vùng ven biển, cận ven biển nhiệt đới bang Queensland, vùng Tây và Bắc nước Úc và mở rộng vào nội địa đến 350km dọc theo các sông chính. Thường mọc trên địa hình phẳng, thoai thoải ở các lòng sông, đồng bằng ven biển hoặc các đầm lầy theo mùa. Tràm ta còn phân bố đến Papua New Guinea và Đông Inđônêxia.

    Ở nước ta chỉ có một loài tràm này chủ yếu phân bố tự nhiên và cũng đã được gây trồng nhiều trên các vùng đất ngập phèn thuộc các tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ.

    Ở các nước Tràm ta mọc tự nhiên trên đất bùn đến đất sét nhiều bùn hoặc cát pha phủ trên đất sét, hoặc trên các đụn cát cũ và đất bồi nhiều đá ở biển nơi có nước ngầm hơi mặn.

    Tràm ta thích hợp với vùng thấp có khí hậu nóng ẩm, đến cận ẩm, ấm ở bờ biển hoặc vùng nội đồng có đủ nước ngầm đến vùng nóng ẩm bán khô hạn. Thích hợp ở nơi mưa theo mùa, 422-4065mm /năm, khô 0-8 tháng. Nhiệt độ tối đa tháng nóng nhất 28-39 oC, tối thiểu tháng lạnh nhất 7-21 oC, trung bình năm 19-29 o C. Độ cao dưới 100-150m so với mực nước biển.

    Ở Việt Nam, Tràm ta còn mọc tự nhiên ở Bình Thuận, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên trên đồi trọc và đất cát cố định cồn bãi cao, thấp và cũng bắt đầu được gây trồng thành công trên vùng đất bán ngập ở chân núi đá vôi Gia Viễn – Ninh Bình, Mỹ Đức – Hà Nội và ở ven hồ Hoà Bình, Thác Bà.

    Tràm ta có thể chịu được ngập nước 6 tháng mùa mưa, nước ngập sâu 0,5-1,0m, thích hợp trên đất phèn yếu và trung bình với thành phần cơ giới sét nặng, chịu được đất có độc tố do hàm lượng muối phèn cao, H 2S, Fe++ và phản ứng đất rất chua với pH=2,5-3,0. Tuy nhiên, Tràm ta cũng có thể trồng được trên đất ít chua, không ngập nước.

    Tràm ta là loài cây ưa sáng hoàn toàn, tán lá hẹp và thưa nên có thể mọc thành quần thụ thuần loài dày đặc từ 10000-20000 cây/ha.

    Ưu tiên sử dụng hạt giống được thu hái ở các rừng giống, vườn giống, đặc biệt chọn vật liệu giống ở các xuất xứ đã được công nhận là giống tiến bộ kỹ thuật gồm xuất xứ 7V01 (Mộc Hóa – Long An), 7V05 (Tịnh Biên – An Giang), 7V07 (Vĩnh Hưng – Long An) để nhân giống phục vụ trồng rừng.

    Chuẩn bị đất gieo ươm theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Có thể tưới phun bằng bình phun thuốc trừ sâu trực tiếp lên luống gieo hoặc tưới cho luống gieo theo phương pháp thẩm thấu.

    Trộn hạt với cát mịn đã được rang khử trùng theo tỷ lệ 1 phần hạt : 5 phần cát. Tưới nước đủ ẩm cho luống gieo. Gieo hạt trên luống với lượng 2g hạt/m 2. 1 gam hạt gieo thu được 4000- 5000 cây mạ. Sau khi gieo cần phủ một lớp cát mỏng trên mặt luống. Làm khung che nilon để che mưa.

    Phun tưới nước đủ ẩm thường xuyên cho luống gieo. Phun Benlát pha 1g/1 lít nước khi hạt nảy mầm được 10 ngày và phun định kỳ 15 ngày một lần để diệt nấm.

    Khi gặp mưa lớn hoặc nắng gắt cần có biện pháp che chắn bảo vệ cây non. Phát hiện và có biện pháp diệt chuột, phòng trừ sâu ăn lá, sâu cuốn lá, sâu đục chồi, bệnh thối cây, bệnh đốm lá.

    Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Cây ươm 8-10 tuần tính từ khi cấy, cao 40-50cm, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, cụt ngọn.

    Thời vụ trồng ở các tỉnh vùng cát ven biển Bắc Trung Bộ vào tháng 10-12, các tỉnh Nam Trung Bộ vào tháng 9-10.

    Có thể trồng thuần loài hoặc hỗn giao theo băng với Keo lá liềm, Keo lá tràm, Bạch đàn trắng. Trồng rừng toàn diện hoặc trồng thành đai lưới ô vuông, ở giữa trồng cây nông nghiệp hoặc thả cá ở nơi bãi cát ngập nước quanh năm.

    Trên bãi cát không ngập nước cần đào đất và trồng cây dưới rãnh, nơi bãi cát ngập nước mùa mưa phải lên líp cao 0,4-0,6m và nơi bãi cát ngập nước quanh năm phải lên líp cao 0,7-1,0m để trồng Tràm.

    Mật độ trồng rừng trên các líp, không tính diện tích kênh, rạch là 6660 cây/ha với cự ly 1×1,5m hoặc 10000 cây/ha, cự ly 1x1m và có thể trồng tới 20000 cây/ha, cự ly 1×0,5m. Đào hố với kích thước 30x30x30 cm hoặc 40x40x 40cm.

    Trồng dặm cây chết sau khi trồng 20-30 ngày. Sau 6 tháng chăm sóc lần 1, sau 12 tháng chăm sóc lần 2. Nội dung chăm sóc gồm phát dọn cỏ dại, xới đất và vun gốc cây. Năm thứ 2 phát cỏ, vun xới gốc và tỉa cành thấp. Năm thứ 3 vun xới gốc và chặt tỉa cành thúc đẩy sinh trưởng.

    Áp dụng tiêu chuẩn ngành 04TCN-88-2006 – quy phạm kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy rừng tràm của Bộ NN&PTNT để phòng chống cháy một cách tích cực.

    Tràm ta là cây gỗ đa mục đích. Gỗ nặng có tỷ trọng 0,75, dễ cưa xẻ, chịu lực cao nên được dùng làm giàn giáo trong xây dựng, làm dụng cụ gia đình, đặc biệt làm cọc cừ để xử lý móng nhà, ngoài ra củi tràm được ưa chuộng do nhiệt lượng cao, cháy đượm. Gỗ có thể làm giấy, dăm, than hoạt tính.

    Lá Tràm ta chứa 0,7% tinh dầu được dùng chế dầu khuynh diệp,… Rừng tràm có nhiều hoa thơm và ra hoa gần quanh năm nên nuôi ong rất hiệu quả. Có thể kết hợp nuôi cá dưới rừng tràm và là nơi tụ họp tạo sân chim nổi tiếng có giá trị cảnh quan du lịch và môi trường sinh thái. Rừng tràm có tác dụng cải tạo đất, chống quá trình phèn hoá.

    Khi rừng được 8-10 tuổi có thể khai thác bán làm gỗ cừ, dùng phương pháp đốt trước có điều khiển chừa lại 2000-4000 cây phân bố đều/ha có thể xúc tiến tái sinh tự nhiên luân kỳ 2 mà không cần phải trồng lại cho các rừng tràm trồng ở vùng Tứ giác Long Xuyên.

    Ngoài ra đến tuổi 10-12 có thể tỉa thưa tầng dưới với cường độ mạnh để lấy gỗ nhỏ làm gỗ giấy, gỗ dăm, gỗ cừ,… để lại 300-400 cây to nhất/ha tiếp tục nuôi dưỡng để kinh doanh gỗ xẻ.

    Mô hình Tràm ta trồng trên đất phèn nặng, mức nước ngập hàng năm sâu 50 cm, kéo dài 4-5 tháng ở Lâm trường Vĩnh Điền – Hà Tiên – Kiên Giang. Trồng giống tràm địa phương, cây con rễ trần 18 tháng tuổi, cao 1,2m, đường kính cổ rễ 0,4 cm, mật độ 10000 cây/ha, cự ly 1x1m. Trồng tháng 10/1992. Kết quả nơi có biện pháp tổng hợp lên líp, bón phân, làm cỏ rừng sinh trưởng tốt hơn hẳn so với nơi chỉ áp dụng các biện pháp riêng rẽ.

    Nguồn: nghenong.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Cây Tràm Úc
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Quýt Đường Chuẩn Nhất Cho Năng Suất Vượt Trội
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Kiwi Tại Nhà
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Dổi Xanh
  • Kĩ Thuật Trồng Táo Đại
  • Kỹ Thuật Trồng Sen Ta Từ Hạt

    --- Bài mới hơn ---

  • Trồng Bí Đỏ Vào Tháng Mấy Thì Cho Năng Suất Cao?
  • Cách Trồng Bí Đỏ Ít Sâu Bệnh, Cho Quả To
  • Cách Trồng Giống Bí Ngòi Xanh
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Bí Đao Và Chăm Bón Bí Xanh
  • Kỹ Thuật Trồng Bưởi “năng Suất Nhất” Cho Bà Con
  • Sen ta là loại sen truyền thống của Việt Nam ta và được trồng nhiều trong các ao đầm vừa để làm đẹp cho khuôn viên, mà còn có thể thu hoặc nụ, lá, củ, ngó, đài sen tùy vào mục đích trồng sen của mỗi người. Với những bác nông dân đã trồng sen lâu năm thì sẽ có kinh nghiệm và kỹ thuật xử lý tốt trong quá trình trồng và chăm sóc loại sen này. Còn với những ai mới thì bài viết này Cửa hàng bán hạt giống Sen lấy hạt sẽ hướng dẫn các bạn một số bước cơ bản về xử lý hạt giống vào ao đầm để tạo môi trường tốt nhất cho việc trồng sen ta.

    Xử lý hạt giống:

    Sau khi có hạt giống sen ta (Bạn có thể mua tại cửa hàng hoặc đơn vị nào cung cấp giống miễn tốt, hạt đều, đẹp là được. Xử lý tách hạt để hỗ trợ hạt nảy mầm nhanh hơn. Dùng dao nhọn tách một đầu (đầu lõm) của hạt sen.

    Nếu không tách có thể ngâm hạt vào nước luôn, để 1 tuần sau hạt mềm ra rồi tách. Hoặc không tách cũng được nhưng sẽ lâu hạt mới nảy bởi lớp vỏ hạt rất cứng.

    [av_productslider categories=’58’ columns=’3′ items=’12’ offset=’0′ sort=’popularity’ interval=’5′]

    Có thể ươm hạt trước, hoặc gieo luôn đều được.

    Nếu ươm hạt thì theo dõi, từ khi nảy mầm, tới khi bắt đầu có dễ là có thể cho xuống đầm, chú ý trong thời gian ươm hạt cần thay nước thường xuyên để tránh hạt bị ủng do nước k sạch. Thỉnh thoảng cho sen tắm nắng nhẹ.

    Xử lý ao đầm:

    Có thể dùng vôi bột để làm sạch ao, để khoảng 1 tuần cho hả rồi cho nước thay nước sạch, để nước tầm 25-30cm là vừa, cho hạt sen xuống nếu gieo trực tiếp, nếu đã ươm thì cho mầm sen đã có dễ xuống. Mỗi cây cách nhau tầm 1,5 đến 2m.

    Theo dõi dần, và nâng mực nước dần theo độ phát triển của sen.

    Chú ý. Ao, đầm không nên nuôi thả các loại cá ăn sen trong giai đoạn này.

    Sen gặp nắng sẽ phát triển rất nhanh. Theo dõi quá trình phát triển.

    Sen thường gặp các bệnh như: Sâu ăn lá, và loại sâu này cũng lan rất nhanh, nếu gặp thì ngắt ngay lá sen và ụp lá xuống mặt nước để tránh lan sang các lá khác và làm thức ăn cho cá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Hạt Anh Túc
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Cơ Bản Nhất
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Đầy Đủ Nhất
  • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Atiso Xanh Tốt Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Lưỡi Hổ Thanh Lọc Không Khí
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Na (Mãng Cầu Ta)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cây Xương Rồng Bánh Sinh Nhật Nhiều Hoa Bụ Bẫm
  • Hoa Trạng Nguyên – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trạng Nguyên
  • Cây Táo Giống Các Loại
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Hồng Phi
  • Nắm Vững Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Vườn Đu Đủ
  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na (mãng cầu ta)

    Hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na (mãng cầu ta): cách nhân giống, đặc tính, thời vụ trồng, bón phân, sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản na

    Na là một loại cây có tính thích ứng lớn, chịu được mùa khô khắc nghiệt. Trái na có độ ngọt cao, vị chua nên không lạt, lại có hương thơm của hoa hồng nên được nhiều người ưa thích. Giống: có 2 loại na: dai và bở.

    – Na bở khi chín múi nọ rời múi kia, dễ vỡ. Thậm chí ngay khi còn ở trên cây, trái chưa chín hẳn có thể đã nứt.

    – Na dai thì các múi dính chặt vào nhau cả khi chín, dễ vận chuyển vì dù có chạm mạnh trái không bị vỡ ra, vỏ mỏng, có thể bóc ra từng mảng như vỏ quít. Độ ngọt của na dai cao hơn na bở.

    1. Cách nhân giống

    – Nhân giống bằng hạt: do hạt có vỏ cứng bao quanh nên có thể bảo quản được 2 – 3 năm. Xử lý hạt bằng cách: xóc hạt với cát cho sứt vỏ, hoặc xử lý axit sunfuric, ngâm nước nóng 55 – 600C trong 15 – 20 phút, hạt có thể nảy mầm sau 2 tuần lễ. Trồng từ hạt sau 2 – 3 năm cây có thể cho trái.

    – Nhân giống vô tính bằng biện pháp ghép cành: Trước hết phải chọn những cây mẹ có những đặc tính ưu việt như: trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, dễ vận chuyển (múi dính thành một khối). Na dai chỉ có thể ghép tốt trên 2 gốc ghép là na dai và nê (có người gọi là bình bát vì trái giống bình bát) nhưng hạt nê khó kiếm, vậy tốt nhất là dùng gốc ghép na dai. Có thể ghép áp, ghép cành hay ghép mắt. Gốc ghép phải 1 – 2 tuổi. Cành ghép là cành đã hóa gỗ đường kính 1 cm trở lên lấy ở đoạn cành lá đã rụng hết. Cắt dài 12 cm, có thể ghép nêm vào cành gốc ghép, cũng có thể cắt ngọn gốc ghép rồi cắt vạt gốc ghép và cành ghép sao cho áp vào nhau vừa vặn. Vết cắt dài khoảng 5 – 6 cm.

    2. Đặc tính

    – Na dai ưa đất thoáng, không nên trồng ở đất thấp úng. Tuy chịu được đất cát xấu nhưng chỉ phát huy được ưu điểm nếu đất nhiều màu và không bón phân thì chóng già cỗi, nhiều hạt, ít thịt (cơm). Phải chăm sóc cây từ khi trồng để cây khoẻ, nhiều nhựa (sức sống tốt) thì mới cho trái ngon.

    – Na dai chống úng kém nhưng chống hạn tốt. Ở đất cát ven biển hay ở đất cao hạn gặp mùa khô, rụng hết lá, khi mùa mưa trở lại vào tháng 4 – 5 lại ra lá, ra hoa. Những lứa đầu hoa rụng nhiều, sau đó khi bộ lá đã khỏe, quang hợp đủ thì trái đậu. Những lứa hoa cuối, vào tháng 7 – 8 cũng rụng nhiều; trái kết được cũng nhỏ vì vậy na dai thuộc loại trái có mùa không như chuối, dứa, đu đủ, và cả na xiêm nữa (ở miền Nam là loại trái quanh năm). Cũng do nhịp độ sinh trưởng như vậy, trồng na dai không cần tưới. Tuy vậy, nếu có tưới, chăm bón thì mùa ra trái kéo dài hơn.

    – Na dai tương đối chịu rét. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá mùa xuân ấm áp lại ra đợt lá mới, nhờ đó na dai không những trồng được ở miền Bắc mà còn ở Nam Trung Quốc, Đài Loan, Bắc Ấn Độ…

    3. Trồng và chăm sóc

     Khi phải đánh bầu, đi trồng. Nếu ương cây giống bằng cách gieo hạt ở trong bầu nên đợi tới khi cây khoảng 1 năm tuổi cao khoảng 40 – 50 cm đem trồng thì dễ sống hơn.

    – Ở đất cát ven biển đất xấu, người ta thường trồng quá dày và thường không bón phân do đó trái bé, hạt nhiều. Nên trồng với khoảng cách 4 m ở đất xấu, 5 m ở đất tốt kết hợp chăm bón để trái to, cơm nhiều.

    – Thời vụ trồng: đầu mùa xuân và có thể kéo dài đến tháng 8, 9. Nhất thiết phải tưới đẫm nước khi vừa trồng, dù là cây ương trong bầu, hay cây đánh đi trồng cho đến khi cây xanh trở lại, phải tưới nếu nắng hạn. Sau này khi cây đã ra trái, tưới bổ sung khi gặp trời hạn cũng có lợi.

    – Bón phân: Nên bón 20 – 30 kg phân chuồng khi trồng cho mỗi cây. Sau đó khi cây lớn bón phân cho 1 cây như sau: Phân chuồng hai năm đầu bón 20 kg/năm, sau đó từ năm thứ ba trở đi 30 kg/năm. Phân chuồng nên bón làm một lần hoặc hai lần trước mùa mưa và sau khi thu trái. Phân khoáng (bón thêm với phân chuồng) năm đầu bón phân NPK 16 -16 – 8 : 0,5 kg cho mỗi cây. Từ năm thứ hai trở đi cứ thêm 1 năm tuổi bón thêm 0,5 kg. Ví dụ năm thứ hai bón 1 kg/cây, năm thứ ba 1,5 kg và đến năm 9, 10 thì thôi không tăng nữa. Để trái thêm ngọt, có thể bón thêm phân Kali từ năm thứ ba trở đi, 0,5 kg cho mỗi cây, và sau đó tăng lên chút ít mỗi năm.

    Sâu bệnh: na dai ít sâu bệnh. Tuy vậy cần chú ý phòng trị rệp sáp, rất phổ biến ở các vườn ít chăm sóc. Khi na chưa có trái rệp bám ở dưới mặt lá, dễ nhận ra ở màu trắng sáp và các tua trắng quanh mình, sinh sôi ở đó. Khi có trái thì bám vào trái hút nhựa, từ khi trái còn non đến tận khi chín, thường ở kẽ giáp ranh giữa hai múi vì chỗ này vỏ mỏng, không những làm mất mỹ quan, khó bán được, mà còn làm giảm chất lượng do vị nhạt.

    – Trị bằng thuốc: Supracid, Bi 58ND, Applaud, Mipcin,… Xịt vào cuối vụ, khi không còn trái. Khi có trái, xịt cả vào trái, vào lá. Khi trái sắp chín, không xịt nữa, tránh gây độc cho người tiêu thụ.

    Thu hoạch: dấu hiệu na chín là màu trắng xuất hiện ở các kẽ ranh giới giữa 2 mắt, và các kẽ này đầy lên, đỉnh múi thấp xuống (na mở mắt). Ở một số giống xuất hiện những kẽ nứt và ở các giống “na bở” kẽ nứt toác. Nên lót lá tươi, lá chuối khô để trái khỏi sát vào nhau, vỏ nát thâm lại, mã xấu đi, khó bán. Hái xong nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ vì khi chín rồi, dù là na dai, vẫn dễ nát.

    Bảo quản:

    Trái cây chín nhanh thường do quá trình hô hấp mạnh (hút khí O2 và thải khí CO2). Ngoài ra, trong quá trình chín, trái cây còn thải khí etylen và chính khí này quay trở lại kích thích trái cây mau chín hơn. Cách hữu hiệu để bảo quản trái cây không chín nhanh là dùng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, đối với một số loại trái cây nhiệt đới, khi nhiệt độ quá thấp sẽ bị tổn thương lạnh (trái nhũn, bị chấm đen,…). Vì vậy, nhiệt độ bảo quản không nên thấp hơn so với giá trị quy định. Với xoài cần bảo quản ở nhiệt độ không thấp hơn 130C, chôm chôm: 120C, na: 130C, dưa hấu: 100C,… Nếu không có điều kiện bảo quản lạnh, có thể ngâm trái cây với dung dịch muối canxi (CaCl2, nồng độ 1-3% trong thời gian 1-3 phút) để ức chế quá trình hô hấp của trái cây.

    28210-ntm.01103_ky-thuat-trong-na.pdf

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Mít Ruột Đỏ
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Mít Ruột Đỏ
  • Cây Thiết Mộc Lan Bị Thối Thân: Nguyên Nhân & Cách Xử Lý
  • Cây Mít Nghệ Tứ Quý
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Năng Xuất Cao
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100