Kỹ Thuật Trồng Cây Lan Ý

--- Bài mới hơn ---

 • Top 13 Loại Lan Thanh Đạm Đẹp Nhất
 • Cách Ghép Lan Đai Châu Vào Gỗ Nhãn Qua 5 Bước
 • Cách Trồng Hoa Lan Rừng Vào Chậu Đơn Giản, Nhanh Chóng
 • #1【Cây Hoa Lan Đơn Cam】Chăm Sóc Dòng Lan Đơn Cam
 • Ý Nghĩa Lan Vũ Nữ Và Những Hình Ảnh Hoa Vũ Nữ Tinh Tế Nhất
 • Cây lan ý là cây ưa ở xứ nóng nên rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Cách trồng và chăm sóc cây lan ý rất đơn giản, nhiều người có thể áp dụng để trồng cho mình một cây lan ý đẹp như ý. Loài cây cảnh này còn được gọi là bạch môn, vỹ hoa trắng hay huệ hòa bình vì đặc điểm hoa của cây màu trắng muốt rất đẹp.

  Kỹ thuật trồng cây Lan Ý

  Cây lan ý cao khoảng 0.5m mọc thành từng bụi, là thuôn nhọn về đuôi, là bắc màu trắng như những cánh hoa. Cây lan ý thích hợp trồng trong nhà vì nó có khả năng lọc các chất độc tố rất tốt. Do có tác dụng hút bụi bẩn nên sau một khoảng thời gian lá thường dính bụi bẩn. Kiểm tra thấy lá cây có dính bụi bẩn thì chỉ cần lấy khăn lau đi là được.

  Ngoài thích hợp trồng trong nhà cây lan ý còn thường được trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng như bồn hoa, dưới những tán cây to, trồng trước nhà, trồng trên ban công… Trong môi trường sống của chúng ta không chỉ có bụi bẩn mà còn nhiều áp lực căng thẳng từ cuộc sống. Chính vì thế mà chúng ta cần phải trồng cây lan ý để cân bằng cuộc sống, điều hòa không khí, mang lại những năng lượng mới cho cuộc sống của mọi người trong gia đình cũng như chính mình.

  Để cây lan ý sinh trưởng và phát triển tốt thì chúng ta phải chăm sóc cây theo một số yêu cầu sau:

  Ánh sáng: Cây lan ý có thể sống ở cả những nơi thiếu ánh sáng và cả những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy nếu chúng ta trồng cây trong nhà cũng không nhất thiết là phải mang cây ra đón ánh nắng thường xuyên. Nhưng những nơi ngoài trời thì tránh nên để cây lan ý tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời.

  Đất trồng: Cây lan ý thường ưa sống ở những nơi có đất màu mỡ và ẩm ướt vì thế khi trồng chúng ta chú ý nên trồng cây ở những nơi có hàm lượng dinh dưỡng cao ở trong đất. Ngoài đất mùn, ta có thể trộn thêm các loại phân hữu cơ khác để đất đảm bảo độ dinh dưỡng cho cây.

  Nhiệt độ: Cây lan ý có thể trồng ở nhiều vùng trên đất nước ta, nó phù hợp với nhiệt độ không quá cao và cũng không quá thấp. cây lan ý sinh trưởng và phát triển phù hợp ở nhiệt độ 27 độ C

  Nước: Lan ý là loại cây có khả năng chịu hạn tốt nên chúng ta không nhất thiết phải tưới nước thường xuyên cho cây. Khi nào thấy đất thật khô chúng ta mới tưới nước cho cây. Chúng ta chỉ nên tưới một lần/ tuần.

  Nhân giống: Lan ý là loài cây có sức sống rất mạnh mẽ, chỉ cần tách một cây lan ý đem trồng vào một cái chậu khác là có thể có một chậu lan ý như mới.

  Cây cảnh lan ý rất phù hợp và có ý nghĩa trong cuộc sống nên chúng ta hãy trồng cho mình một cây lan ý cho cả nhà nhé.

  Lưu ý: Thông tin được cung cấp trên Chuyên mục “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây” chỉ để Tham Khảo, Các bài viết kỹ thuật chăm sóc cây này được chúng tôi sưu tầm, cập nhật từ các bài báo, internet và các trang web nông nghiệp có uy tín, mong muốn giúp người trồng cây tham khảo để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng và chăm sóc cây giống. Inkndrinkmarkers.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thông tin được cung cấp trên đây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Hồ Điệp Cao Su
 • Ý Nghĩa Của Lan Dendro Nắng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Tím
 • Khám Phá Hoa Phong Lan Hoàng Thảo Rừng
 • Lan Hài Xanh Hay Còn Gọi Là Lan Hài Mã Lị
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vanda Nên Chú Ý Gì ???

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vanda Đẹp Ngất Ngây
 • Chất Trồng, Giá Thể Trồng Lan
 • Giá Thể Trồng Lan Phi Điệp Tốt Nhất
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Sóc Lào Nở Hoa Vô Cùng Đơn Giản
 • Cách Trồng Lan Thanh Đạm
 • Hoa lan Vanda là một giống lan phụ sinh của vùng nóng, có một số rất ít mọc trên đá hay trên đất. Đây là một giống có sự phân bổ rất rộng từ Trung Quốc đến Hilnalaya và trải dài từ Inđônêxia đến Niu Ghine và Bắc Úc châu. Vanda gồm hơn 45 loài được biết và trên 1.000 loài cây lai tạo thành bộ sưu tập về lan khá quan trọng.

  Ở Việt Nam có 5 loài Vanda rừng được biết là: Vanda concolor, vanda liouvillei, Vanda lilacina, Vanda denisonaliana và Vanda pumila, tuy nhiên chỉ có một loài cho hoa đẹp bền là loài Vanda denisonaliana. Cả 3 loài sau đều là lan vùng mát có nhiều ở Lâm Đồng. Vanda có sự biến đồi rất lớn về tính chất thực vật và sự xuất hiện của hoa, nhưng hầu hết chúng đều là những cây lan có giá trị vì có chồi loa dài mang nhiều hoa to.

  1. Điều kiện nhiệt độ thích hợp trồng hoa lan vanda

  Ở Việt Nam hoa lan Vanda rừng là một loại lan vùng mát, nhưng các Vanda lai là một loại lai của của vùng nóng nó sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 25ºC-30ºC. Các loài Vanda cần được trồng trong vườn với độ ẩm cao, nhưng ấm độ cục bộ trong chậu phải chạc thoáng. Cây tăng trưởng suốt năm không có mùa nghỉ vì thế không nên để cây bị khô bất cứ thời điểm nào trong năm.

  2. Lựa chọn ánh sáng trồng hoa lan vanda

  Valnda là giống ưa sáng, có những loài thuộc giống này cây trổ hoa lý tưởng khi được phơi bày ra ánh sáng hoàn toàn. Vanda lá tròn, Vanda TMA và một số loài khác chỉ trổ hoa khi được trồng dưới điều kiện gần 100% ánh sáng. Tuy nhiên đa số loài chỉ càn 60% ánh sáng, tức giàn che 40% ánh sáng là đủ. Các cây lai giống giữa Vanda x Aseocentrum lại có một nhu cầu ánh sáng ít hơn, khoảng 50% ánh sáng. Do đó độ biến động về cường độ ánh sáng thay đổi tới 30.000-40.000m/m².

  3. Lựa chọn giá thể trồng hoa lan Vanda

  Vanda là một loại lan không có mùa nghỉ, một biến cố khô hạn rất dễ làm các loài giống này rụng hết phần lá gần gốc, mà giới chơi lan Việt Nam thường gọi là “chuồn lá” . Tuy nhiên, ẩm độ cục bộ trong chậu quá cao dễ làm cho các rễ bị thối. Vì thế, cấu tạo giá thể thật thoáng cho các loài thuộc giống Vanda và Ascocenda là điều kiện bắt buộc. Việc duy trì ẩm độ ổn định là cố gắng của các nhà vườn thông qua sự tưới hàng ngày.

  4. Nhu cầu phân bón

  Vanda là một trong những giống có nhu cầu về phân bón khá cao và chúng dễ dàng sử dụng bất cứ một dạng phân bón loại nào. Đối với loài Vanda T.M.A, phân bò khô có thể là loại phân tốt, các loài khác có thể dùng phân bánh dầu phọng, nhưng hữu hiệu luôn hết vẫn là phân hóa học.

  5. Thay chậu cho hoa lan Vanda

  Sự thay chậu các loài thuộc giống Vanda, thường chỉ do nguyên nhân duy nhất là cây phát triển quá lớn gây ra sự mất cân đối giữa cây và chậu. Việc thay chậu có thế thực hiện suốt năm nhưng đầu mùa mưa vần là thời điểm lý tưởng cho việc thay chậu.

  6. Phòng chống sâu bệnh cho hoa lan Vanda

  Vanda thường bị loài rệp dính màu vàng tán công, chúng thường nằm trên bề mặt lá. loại này cũng thường hút nhựa các lá của giống Dendrobiunl, cách trừ cũng là các loại thuốc sát trùng, serpa phun sương lên lá. Bệnh thối đọt tỏ ra nguy hiểm cho các loài thuộc giống Vanda, khi có hiện tượng này xảy ra, bạn phải cẩn thận dùng kéo cắt bỏ đọt lan, sau đó bôi vôi hoặc Vađơlin + tan vào vết cắt, phần ngọn được khử trùng trước khi sử dụng để cắt cây lan khác. Nếu không bệnh sẽ lan truyền trong toàn bộ vườn lan. Tốt nhất nên ngừa bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400, nửa tháng 1 lần.

  7. Chăm sóc hoa lan Vanda khi ra nụ

  Khi cây ra nụ cần tưới điều hòa, nếu để khô hay độ ẩm xuống quá thấp, nụ sẽ bị úa vàng và rụng. Đôi khi nụ hoa tiết ra một chất mật làm cho nụ cũng không nở được, lấy bình phun nước phun nhẹ vài lần cho tan chất mật. Khi lá cây bị nhăn nheo và vàng là triệu chứng của thiếu nước, cây bị rụng lá phía dưới hoặc là cây bị quá khô, thiếu độ ẩm hay bị bệnh cần được cắt tỉa hết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Giá Thể Trồng Hoa Lan Hồ Điệp
 • Giá Thể Trồng Địa Lan Tốt Nhất. Lưu Ý Khi Chọn Giá Thể Trồng Địa Lan
 • Hướng Dẫn Cách Tự Làm Giá Thể Trồng Hoa Lan
 • Giá Thể Trồng Hoa Lan Cao Cấp Tropical Premium
 • Ý Nghĩa Loài Hoàng Hoa Mang Tên Thuỷ Tiên Vàng, Trắng Hồng
 • Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Dendro

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Dendrobium
 • Trồng Lan Công Nghệ Cao, Nhìn Từ Kinh Nghiệm Thành Công Của Thái Lan
 • Thành Phố Hồ Chí Minh: Triển Vọng Lớn Trồng Hoa Lan Xuất Khẩu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vũ Nữ Treo Quanh Nhà
 • Cách Trồng Hoa Lan Huệ Trong Chậu Với Đất Trồng Hoa
 • Mô tả

  1. Giới thiệu về hoa lan Dendro:

  Hoa lan Dendro hay còn được gọi với nhiều cái tên thân thuộc như: hoàng thảo hay đăng lan, ngoài ra chúng còn có cái tên khoa học là Dendrobium Antennatum, thuộc họ phong lan Orchidaceae.

  Dendrobium gồm hơn 1600 loài khác nhau, chúng phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới. Chủ yếu là có mặt ở các nước Đông Nam Á và châu Úc. Còn dendro thì có ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc,… và khắp các nước Đông Nam Á.

  a. Thân

  Thân thẳng, dài và mọc thẳng đứng theo hướng ánh nắng.Thân cây có thể cao khoảng từ 20-40 cm, đường kính thân trung bình từ 0,5-1,5 cm.

  Thân cây hình trụ dài khoảng 2-4 cm thì ra 1 chiếc lá.Thân thường có màu xanh và xanh ánh vàng. Trên thân cây cũng có thể có sọc trắng, sọc tím mờ dọc theo thân tùy vào màu sắc của hoa.Thân cây có những đốt ngắn đốt dài khoảng từ 2-4 cm, mỗi đốt sẽ có 1 lá. Cây nảy mầm và ra lá từ gốc vào dịp đầu năm đến cuối năm thì thường sẽ ngừng phát triển.

  b. Lá

  Loại này ra rất nhiều lá, thường mọc trên thân cây có dạng so le cách nhau khoảng từ 2-4 cm, dài từ 7-13 cm và rộng khoảng 3-7 cm (hoặc có thể to hơn 7cm, do giống hoặc cách nuôi trồng), đuôi lá nhọn, dáng lá giống hình thoi.

  c. Rễ

  Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng, thân rễ có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con mọc ra trên thân cây cũ. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

  a. Ý nghĩa:

  Hoa Lan Dendro không quá phô trương hay sang trọng, nó mang trong mình sự nhẹ nhàng, tinh tế. Đặc biệt khi nhìn có gì đó cuốn hút đến lạ kỳ. Loại hoa này có mùi hương thoang thoảng, ngọt ngào, giúp bạn giải tỏa mọi căn thẳng. Ngoài ra nó sẽ giúp bạn tươi tắn và tràn đầy năng lượng hơn cho mỗi buổi sáng. Như đã biết, lan dendro có rất nhiều màu sắc khác nhau. Chính vì thế ý nghĩa của từng màu sắc cũng sẽ mang đặc trưng riêng.

  * Dendro Màu tím: tượng trưng cho tình yêu son sắc, thủy chung

  * Dendro Màu đỏ: vừa thể hiện tình cảm nồng cháy vừa biểu trưng cho may mắn, tài lộc.

  * Dendro Màu trắng: nói lên một tình cảm trong trắng, giản dị và thanh khiết

  * Dendro Màu vàng: thể hiện cho sự ấm no, sung túc, tiền tài. Ngoài ra nó sẽ giúp công việc thuận lợi, suôn sẻ và mang đến nhiều cơ hội thăng tiến.

  b. Các loại hoa lan Dendro đẹp được yêu thích nhất:

  • Lan dendro bao thanh thiên :

   Có thể nói lan Dendro bao thanh thiên là loài Lan khá hiếm và đắt đỏ trên thị trường. Những người sành chơi lan, luôn săn đón và tìm kiếm. Họ nghĩ rằng trong bộ sưu tập lan mà không có nó chính là một thiếu sót lớn.

   Nét đặc trưng chính là hoa có kích thước lớn, chiều dài 2 cánh hoa có thể lên đến 12cm. Hoa có màu trắng tinh khiết, nhẹ nhàng mà lại đầm thắm. Nhìn tổng thể hoa vô cùng cân đối, hài hòa với lưỡi hoa nhọn, góc cạnh, đều. Loại này rất lâu tàn và đặc biệt dễ trồng.

  • Lan Dendro hổ mang chúa:

   Sở dĩ loại này có tên như vậy bởi vì hoa của nó giống như con rắn hổ mang. Lan dendro hổ mang chúa được đánh giá là dòng có cấu trúc hoa rất đẹp và chuẩn. Lưỡi hoa thì to, hai tai thì dài. Từng đầu cánh hoa thì xoăn cong lại trông rất độc lạ.

  • Lan Dendro hóc môn

   Đây là loại lan đáng được nhắc đến trong bài viết hôm nay với vẻ ngoài vô cùng thanh tú. Cấu trúc hoa đều, cân đối tạo nên một tổng thể hoàn hảo. Hoa có viền trắng đậm và đẹp mắt ở cả 3 đài hoa và cánh hoa. Cây cho ra rất nhiều hoa, tạo nên một cây lan dendro hóc môn vô cùng sặc sỡ.

  • Lan Dendro mỏ két

   Đây chính là một dòng hoa lâu đời của lan dendro. Cây phát triển rất nhanh chóng, cao lớn và khỏe mạnh. Hoa có kết cấu khá hoàn hảo, cánh hoa nở đổ về hướng bên phải. Có lưỡi hoa dài, nhọn và cong xuống tạo thành hình một cái mỏ két. Màu sắc hoa là sự kết hợp hài hòa giữa 3 chỗ đậm và 3 chỗ nhạt.

  • Lan Dendro vàng

   Nghe cái tên là bạn cũng có thể đoán được nó là những bông hoa với sắc vàng rực rỡ. Cây thì cao lớn, phát triển nhanh, hoa có cấu trúc chuẩn, nở đối xứng sang 2 bên. Bất kỳ khi nào, đứng giữa muôn loài hoa thì nó vẫn sáng óng ánh và nổi bật nhất.

  • Lan Dendro mười bích

   Đây cũng là một loại lan đang được càng dân trong giới chơi lan truy tìm ráo riết. Cây này có sức sống mãnh liệt, ít bị rụng lá và thường xuyên cho hoa.

   Loại lan dendro mười bích có nhiều ưu điểm nổi bật mang nét đặc trưng. Chính vì thế nó mang lại giá trị kinh tế cực kỳ cao cho người trồng và kinh doanh.

  4. Đặc điểm sinh học:

  Mùa nở hoa: Cây gần như có hoa quanh năm. Hoa nở ít hoặc có hoa nhiều lần trong năm tùy thuộc vào điều kiện vùng miền nuôi trồng cây.

  Cần hoa và bông hoa: Hoa dạng chùm và chủ yếu mọc thẳng lên trên hướng ánh nắng. Cần mọc ra ngay ở mắt thân cây chủ yếu mọc ở trên ngọn cây và có chiều dài khoảng 10-40 cm (tùy vào tình trạng cây càng to hoa càng dài), thường mỗi cần sẽ có từ 15-20 bông hoa. Độ dày hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ, nhiều nắng hay ít nắng. Cây càng nhiều nắng tỉ lệ ra hoa càng cao.Thường cần hoa ra ở mỗi mắt của thân cây. Hoa mọc tương đối dày trên cần, thường mỗi cần sẽ có hoa khoảng 2/3 chiều dài của cần. Mỗi bông hoa có đường kính từ 2-3 cm.

  Màu sắc và hương thơm: Lan Dendro có nhiều màu sắc đa dạng như màu trắng, tím, vàng, xanh,…Trên 1 bông hoa cũng có loại 1 màu và cũng có loại nhiều màu rất đa dạng.

  5. Cách trồng hoa lan Dendro:

  a. Khi mua Dendro về cần làm những bước sau:

  Bước 1. Chuẩn bị giá thể

  Thường là cục gỗ, dớn, chậu, rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể phải sạch.

  Bước 2. Cách tách cây ra giá thể mới

  Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra. Sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra. Đối với rễ bị khô hoặc sâu bệnh cần cắt hết rồi chuyển sang giá thể mới.

  Bước 3.Trồng và ghép cây

  Trồng cây phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng để giúp cây quang hợp tốt. Và giữ cho gốc thật chắc phòng khi ra rễ sẽ không bị lung lay khiến bị thối rễ. Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Nên để cây phát triển tốt thì tốt nhất nên trồng chậu.

  b. Một số lưu ý :

  Nhiệt độ tốt nhất để trồng Lan Dendro: Cây sẽ phát triển tốt ở nhiệt độ khoảng 25 độ C. Nhưng là nhóm cây ưa nóng nên nó có thể vẫn chịu được nhiệt độ cao hơn.

  Độ ẩm tốt cho cây: Khoảng cần thiết nằm ở mức 40% đến 70%.

  Ánh sáng: Là loài cây ưa sáng. Thích sống trong điều kiện có ánh sáng trực tiếp, khoảng phù hợp nằm ở mức 70%.

  Tưới nước cho hoa: Đây là bước không thể bỏ qua khi trồng bất kỳ loại cây nào. Nước sẽ giúp duy trì độ ẩm cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng. Thường là sẽ tưới nước 2 lần trong ngày vào buổi sáng sớm và lúc 3 giờ chiều. Khi tưới đảm bảo ướt lá và giá thể là được. Sẽ tùy theo từng giai đoạn và mùa mà ta điều chỉnh lượng nước tưới cây cho phù hợp.

  Chú ý: Loại này cũng có thể trồng trong tình trạng nắng 100%. Nhưng sẽ phát triển kém hơn so với được che nắng.

  6. Một số dấu hiệu phát hiện lan dendro bị bệnh:

  • Nếu cây thiếu ánh sáng lá chuyển sang xanh đậm, quặt quẹo hay còi cọc.
  • Cây bị thối lá, thối đọt thường có nhiều đốm thối và lây lan dần ra khắp cây.
  • Khi bón phân quá nhiều thì đầu lá lan sẽ bị cháy.
  • Cây bị đọng nước, thối rễ thì sẽ có biểu hiện: lá nhăn nheo, bị đốm nhưng không loang ra.
  • Cây bị sâu bọ tấn công thì lá sẽ có các vết chấm, có sọc, quầng và có mùi hôi.

  Vườn Lan Sài Gòn Địa chỉ: 81 Huỳnh Văn Nghệ, p12, Gò Vấp, chúng tôi Điện thoại: 0971 277 618 Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Dendro
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Dendro
 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Lan Dendro Cho Mọi Không Gian
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Dendro Xuân.
 • Những Điều Cần Biết Khi Chăm Sóc Hoa Lan Dạ Hương
 • Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Ý Nghĩa Của Hoa Lan Vũ Nữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẻ Đẹp Của Hoa Lan Vũ Nữ
 • Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm
 • Khắc Laser Pha Lê Thủy Tinh Theo Yêu Cầu Giá Rẻ Nhất Tphcm
 • Tự Tay Làm Bó Hoa Vải Tặng Người Mình Yêu Trong Lễ Valentine
 • 999 Hình Ảnh Chúc Mừng Sinh Nhật Đẹp, Độc Và Siêu Hài Hước
 • Mô tả

  Giới thiệu về lan Vũ Nữ

  Hoa lan Vũ Nữ được tìm thấy lần đầu tiên ở các nước châu Mỹ – nơi khí hậu nhiệt đới. Một số quốc gia tìm thấy em này là Chile, Mexico hay Brazin,…

  Có lẽ cũng bởi vẻ đẹp cuốn hút, phóng khoáng ấy mà chúng dần phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á. Việt Nam cũng là 1 quốc gia mau chóng du nhập loại hoa này. Có thể nói loài lan này đi đến đâu là mê hoặc người ta đến đó.

  Đặc tính sinh học

  Vũ Nữ loại lan bao gồm khoảng 600 giống khác nhau. Đặc trưng của lan là có những củ bẹ to hoặc nhỏ phía trên có từ 1 đến 2 lá mọc dài ra.

  Chiều cao của cây so với nhiều giống lan khác là thấp, vào khoảng 15 đến 20cm thôi. Lá lan dài nhọn và óng ả như được bôi 1 lớp dầu tự nhiên vậy.

  Mặc dù cây thấp là thế nhưng cành hoa lại có thể vươn dài tới tận 60cm cơ đấy! Mỗi cành lại có hàng trăm bông hoa nở chi chít mỗi độ sinh sản.

  Mỗi bông hoa sẽ có một phần môi lá khá to với 3 lá xanh thuôn dài.

  Phần môi ở mỗi bông hoa xòe rộng như chiếc váy của nàng vũ công đang nhảy múa. Khi đến độ hoa nở bạn sẽ có cảm giác nhìn thấy hàng trăm vũ công hoa đang nhảy múa, vui mừng.

  Ngoài màu vàng đặc trưng chúng ta thường thấy thì loài lan này còn có nhiều màu sắc khác nổi bật chẳng kém: đỏ, tím, trắng,….. và những màu hoa pha khá đẹp.Mỗi màu mang vẻ đẹp và ý nghĩa riêng.

  Ý nghĩa của loài lan Vũ Nữ

  Ý nghĩa của lan Vũ Nữ trong tình yêu là thể hiện 1 tình yêu thầm kín. Với lời chúc mong người mình yêu luôn hạnh phúc tròn đầy.

  Trong công việc,lan Vũ Nữ vàng là đại diện cho sự ăn nên làm ra, sinh sôi nảy nở. Do đó vào dịp khai trương người ta hay tặng những lãng hoa lan vũ nữ.

  Trong dân gian tương truyền rằng nếu nằm mơ thấy lan vũ nữ nghĩa là điềm may sắp đến. Nó như dự báo rằng dù khó khăn đến mấy bạn cũng sẽ vượt qua được và luôn may mắn.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc Vũ Nữ

  Kỹ thuật trồng

  Việc trồng và nhân giống cây lan vũ nữ được thực hiện bằng cách nuôi cấy mô hoặc tách cây là nhiều nhất. Bạn nên tách cây vào mùa xuân và chọn ra những cây già và có một chồi non để cắt cùng với phần rễ trắng tách ra trồng vào chậu. Sau khi tách chỉ 2-3 tháng sau cây sẽ ra hoa.

  -Giá thể

  Bạn có thể trồng vũ nữ bằng giá thể gỗ lũa hoặc trồng bằng chậu trồng với nhiều lỗ thoáng khí. Chậu trồng có đặt vào trong đó xơ dừa, dớn và than củi nhằm tạo môi trường thông thoáng giúp cho bộ rễ của cây được phát triển tốt.

  Cách chăm sóc

  – Nhiệt độ, độ ẩm và nước

  Lan vũ nữ có khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện thời tiết, nhiệt độ thích hợp trong khoảng từ 20-25 độ C. Nếu chăm sóc tốt thì hoa sẽ nhiều và thời gian hoa nở sẽ khá bền từ lúc nở hoa đến lúc tàn kéo dài đến 3 tháng.

  Lan vũ nữ ưa khí hậu ấm và mức trung bình không quá nóng cũng không quá lạnh. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường thông thoáng gió và có đủ ánh sáng. Chính vì thế mà nếu thiếu ánh sáng sẽ còi cọc và hoa sẽ ít và bé hơn.

  Cho nên chúng ta không nên treo cây trực tiếp dưới nắng mà nên có 1 lớp lưới che.

  Lan vũ nữ thích hợp với điều kiện độ ẩm cao và độ ẩm tốt nhất cho cây là trong khoảng 60% giúp cây phát triển nhanh chóng.

  Lan vũ nữ có đặc tính là ưa ẩm nhưng không ướt.

  Do vậy khi chăm sóc thì bạn có thể tưới nhiều nước nhưng tuyệt đối không được ngập úng mà cần phải cho cây có sự thông thoáng nhất định

  – Bón phân

  Bạn nên bón phân cho chúng có thể là phân NPK, phân bò khô đặt lên bề mặt giá thể, hoặc các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 và tưới 5 ngày 1 lần với nồng độ 1 muỗng cà phê thì pha với 4 lít nước trong suốt mùa sinh trưởng.

  Hướng dẫn chăm sóc

  Lan vũ nữ có khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện thời tiết, nhiệt độ thích hợp trong khoảng từ 20-25 độ C. Nếu chăm sóc tốt thì hoa sẽ nhiều và thời gian hoa nở sẽ khá bền từ lúc nở hoa đến lúc tàn kéo dài đến 3 tháng.

  Lan vũ nữ ưa khí hậu ấm và mức trung bình không quá nóng cũng không quá lạnh. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường thông thoáng gió và có đủ ánh sáng. Chính vì thế mà nếu thiếu ánh sáng sẽ còi cọc và hoa sẽ ít và bé hơn.

  Cho nên chúng ta không nên treo cây trực tiếp dưới nắng mà nên có 1 lớp lưới che.

  Lan vũ nữ thích hợp với điều kiện độ ẩm cao và độ ẩm tốt nhất cho cây là trong khoảng 60% giúp cây phát triển nhanh chóng.

  Lan vũ nữ có đặc tính là ưa ẩm nhưng không ướt.

  Do vậy khi chăm sóc thì bạn có thể tưới nhiều nước nhưng tuyệt đối không được ngập úng mà cần phải cho cây có sự thông thoáng nhất định

  Chính sách bán hàng

  Cây giống khỏe mạnh

  Cam kết 100% hàng chất lượng

  Được kiểm hàng trước khi thanh toán

  Gửi hàng nhanh từ 2-3 ngày

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top Hình Ảnh Hoa Lan Vũ Nữ Đẹp Nhất
 • Đại Gia Việt Trì Đem Cây Mộc Hương Di Sản Từ Thời Pháp Tiền Tỷ Đổi Lấy 1 Kie Lan Đột Biến
 • Cây Hoa Lan Đắt Nhất Thế Giới Có Giá 4,2 Tỷ Đồng
 • Cách Nhận Biết Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Phú Thọ
 • Giả Hạc 5 Cánh Trắng Phú Thọ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Ý Thảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tường Vi
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hoàng Hậu
 • Phong Lan Kiều_Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Sen Đá Trong Chậu
 • Hoa của lan ý thảo mọc thành từng chụm với mỗi cụm có khoảng từ 2-4 bông hoa mọc gần ở các đốt phía trên thân. Hoa lộn ngược có màu tím rất nhạt với phần môi có màu trắng bên trong màu vàng cam nổi bật. Cánh môi gần tròn, dài 2,5-2,7 cm, rộng 2,1-2,3 cm, gốc hơi thót và có các vạch chéo màu tím ở chóp, ở giữa có một đốm màu vàng. Trụ màu trắng, cao 0,3-0,4 cm.

  Khu vực phân bố của lan ý thảo

  Lan ý thảo trong tự nhiên thường được tìm thấy trong các cánh rừng cây lá sớm rụng như các cánh rừng thường xanh mưa ấm vùng đất thấp. Một số nước trồng nhiều loại lan này có thể kể đến Trung Quốc, Lào, Thái Lan và trong đó có cả Việt Nam.

  Tại Việt Nam, lan ý thảo sống trong tự nhiên có tại các tỉnh Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng.

  Lan ý thảo là loại lan phát triển tốt nhất trong môi trường có khí hậu mát mẻ tới hơi nóng với lượng ánh sáng ở mức trung bình. Việc chăm sóc loại lan này cần đòi hỏi phải cung cấp đủ độ ẩm ướt cho cây và định kì bón thêm phân bón trong mùa sinh trưởng. Cây có thời kì nghỉ đông nên thời điểm này ngừng tưới nước sau khi các chồi non xuất hiện mới bón tiếp.

  Lan ý thảo cũng giống như những loại lan hoàng thảo có thể trồng trên giá thể gỗ lũa hoặc trong chậu đều được.

  • Với giá thể gỗ: Bạn cần chọn những loại gỗ chắc cứng như vú sữa, nhãn sao xanh vv. Bóc hết phần vỏ và ngâm vào nước vôi để diẹt hết các mầm bệnh trước khi trồng cây vào đó. Một mẹo nhỏ giúp cây bám chắc vào giá thể đó chính là bạn khoan thêm nhiều lỗ nhỏ trên gỗ để sau này lan ra rễ sẽ chụo và bám chặt vào gỗ hơn. Loại giá thể này có ưu điểm là thoáng khí và thoát nước tốt.
  • Với chậu trồng: Bạn nên chọn những loại chậu bằng đất nung có nhiều lỗ nhỏ. Bên trong giá thể được xếp một lớp than củi đã ngâm nước 2 tuần ngoài ra có thể thêm vào đó một chút xơ dừa đã ngâm dung dịch đặc trị nấm để cây sau này không bị thối rễ và héo rũ.

  Cách chọn cây giống lan ý thảo

  Chọn những cây giống khô ráo không bị ướt. Ngoài ra nên chọn những cây không có mầm non vì sẽ dễ trồng hơn sau này.

  Khi ghép vào giá thể gỗ lũa bạn sử dụng sung bắn ghim để cố định rễ vào lũa. Tuy nhiên sau khi cây ra rễ bạn cần nhổ ghim ra và loại bỏ các loại sắt oxit do ghim để lại để chống độc cho cây.

  Nếu trồng trên chậu bạn tiến hành lót vào 2/3 đáy một lượng than củi và vỏ thông. Chèn rễ dớn bèo xung quanh gốc lan sao cho không phủ kín các mắt ngủ gốc. Cố định cây lan vào các dây treo chậu để giúp gốc của cây được ổn định và nhanh ra rễ.

  Với những cây mới ghép bạn tiến hành duy trì độ ẩm và treo cây ở nơi thoáng mát. Định kì hàng ngày tưới nước giữ ảm cho cây. Thười kì đầu nên treo cây dưới một lớp luwois che nắng. Khi cây đã lên rễ mạnh bạn chuyển qua những nơi có ánh sáng mạnh hơn. Tốt nhất nên sử dụng hệ thống tưới phun sươnglà tốt nhất. Chú ý nhớ luôn luôn cân bằng độ ẩm trong khoảng từ 65-75% là hợp lý.

  – Mùa nghỉ: Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 đến cuối tháng 2 năm sau.

  – Mùa tăng trưởng: Từ tháng 3-9.

  Một chú ý quan trọng là tất cả việc bón phân kích rễ cho cây nên vào mùa tăng trưởng. ùa nghỉ gần như dừng hét mọi việc tưới tắm và chăm bón.Vì vậy, việc bón phân trong thời kỳ nghỉ gần như là không có tác dụng, cho dù phân, thuốc có tốt đến đâu.

  Mùa tăng trưởng: Mùa tăng trưởng bạn cũng chia ra làm 2 thời kì chính để bón phân cho lan ý thảo.

  • Từ tháng 3-8: Dùng phân chuồng ủ hoai với nấm trichodema và bón bổ sung phân NPK chậm tan: 14.13.13 hoặc 13.11.11+NE. hoặc 20.10.10+TE.
  • Từ tháng 9-10: Bón bổ sung phân bón 6.30.30+ TE 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày, giúp cây bước vào mùa nghỉ an toàn với đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình ra hoa.

  Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Vanda Nở Hoa Đẹp Vô Cùng Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trên Thân Cây Gỗ
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Cắt Cành Bằng Cách Chiết, Giâm, Ghép Trên Thân Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Cắt Cành Bằng Cách Chiết, Giâm, Ghép Trên Thân Cây Hiệu Quả
 • Khám Phá Ưu Điểm Trồng Hoa Lan Trên Cây Vú Sữa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ý Dĩ

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Kỹ Thuật Thở Trong Yoga
 • Kiến Thức Về Hơi Thở Và Kỹ Thuật Thở Đúng
 • Cách Hít Thở Trong Yoga: Thở Đúng Mới Khỏe Và Phát Huy Hiệu Quả!
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Atiso Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Atiso Đơn Giản Cho Năng Suất, Lợi Nhuận Cao
 • Moitruong24h- Kỹ thuật trồng cây ý dĩ làm dược liệu tại nhà không còn là chuyện khó với những ai muốn sở hữu cây này.

  Ý dĩ hoặc cườm thảo, bo bo (danh pháp khoa học: Coix lacryma-jobi), là một loài thực vật nhiệt đới thân cao để lấy hạt trong họ Hòa thảo (Poaceae), có nguồn gốc Đông Á và Malaysia bán đảo nhưng được gieo trồng ở nhiều nơi trong ruộng, vườn như là một loại cây một năm.

  Cây ý dĩ có thể sinh sống quanh năm, khi cây phát triển có thể cao tới khoảng 2m. Thân cây có đặc điểm nhẵn bóng, và không có lông nhưng vạch dọc ở thân cây. Lá có đặc điểm to, rộng tới khoảng 3cm, nhưng rất dài lên tới 40 cm và có gân ở giữ to. Bạn có thể tưởng tượng lá của nó giống như cây cỏ sữa thường được trồng lấy cỏ cho bò ăn. Hoa có đặc điểm đơn tính, thường mọc ử vùng kẽ lá. Qủa được bao bọc bằng bẹ của lá.

  Nhân giống và thời vụ trồng cây ý dĩ

  Trồng cây ý dĩ bằng hạt nên cần chọn những hạt chắc mẩy, không có bệnh. Tuy nhiên trước khi đem gieo cần xử lý hạt đúng cách. Trước hết cần lọc hạt giống bằng cách ngâm hạt vào nước, những hạt chìm và có màu trắng là hạt giống tốt. Sau đó ngâm hạt giống vào nước ấm 35-400C trong 3-4 giờ rồi vớt ra để ráo nước.

  Đất trồng cây ý dĩ

  Bạn chỉ cần cần chọn loại đất có nhiều mùn, ẩm cao và loại đất phù sa là tốt nhất. Thời gian gieo trồng tốt nhất cho cây ý dĩ là vào cuối mùa Xuân.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ý dĩ

  Sau khi đã chuẩn bị toàn vộ vị trí, đất, giống cây ý dĩ cần tiến hành gieo hạt vào chậu hay trực tiếp xuống nền đất tùy vào người trồng. Khi cây lên cao 2-3 lá thì xới xáo, bón thúc để cây phát triển. Khi cây ra hoa thì phải rung cây để hoa đực và hoa cái thụ phấn được với nhau. Cần chú ý chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

  Thu hoạch cây ý dĩ

  Thu hoạch cây ý dĩ vào đầu mùa Đông khi cây héo vàng và quả chuyển thành màu nâu nhạt. Cắt bông ý dĩ phơi khô, lấy hạt. Khi dùng, giã bỏ vỏ, lấy nhân. Dùng sống hoặc sao vàng.

  Công dụng của cây ý dĩ

  Ý dĩ có đặc điểm chứa nhiều chất tinh bộ và chất néo, pritid nên tường được dùng như là một vị thuốc để chữ nhiều bệnh như tả lỵ, rất lợi tiểu tiện, chữa gân co, chữa bệnh phong thấp lâu năm. Bạn chỉ cần dùng thuốc khoảng 30 g được sắc thuốc để phối hợp với nhưng vị thuốc khác. Bên cạnh đó thì ý dĩ có đặc điểm ngọt, tính hơi có vị hàn nên loại thảo dược này thường được dùng để chữa bổ phế, chữa thanh nhiệt.

  Tuệ Lâm (theo VietQ)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nghệ Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Nghệ Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Củ Kiệu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Ta
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Tràm Úc (Tràm Lá Dài)
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vây Lan Ý Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết Nguyên Đán
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Tết Nở Hoa Đúng Dịp!
 • Cách Chăm Sóc Để Chậu Lan Hồ Điệp Sau Tết Mãi Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Trong Nhà Khi Mới Mua Về
 • Lan Ý Mỹ là một loại cây được nhiều người yêu thích mới nổi hiện nay. Đây là loại cây thận bụi có khả năng thanh lọc không khí tốt còn có khả năng hấp thu các khí độc gây hại cho sức khỏe con người. Hoa màu trắng kết hợp với những chiếc lá to màu xanh mang đến một cảm giác thanh tao, trong sạch. Hơn nữa chúng còn giúp không gian nhà bạn trở nên sang trọng hơn.

  Cây Lan Ý Mỹ là cây gì?

  Cây Lan Ý Mỹ hay còn có tên gọi khác là cây Lan Ý lá to, cây Lan Mỹ có tên khoa học là Spathiphyllum có nguồn gốc từ Colombia và hiện nay được trồng khá phổ biến.

  Lan ý mỹ là cây trồng thân thẳng có thể phát triển thành bụi nhưng lớn chậm và chủ yếu chịu được những nơi râm mát, không chịu ánh nắng trực tiếp. Cây có dáng cao thẳng nhiều cây phát triển lâu năm có thân cao đến 1m, cành ngắn nhưng to hơn. Lá hình bầu dục dài và rộng, cuống lá to có bẹ ôm thân, một cây hình thành nhiều lá giống nhau xung quanh thân. Lá màu xanh đậm, phiến trơn bóng không lông. Đặc biệt cây lan ý mỹ ra hoa hàng năm, chồi hoa to như bàn tay, rất giống hoa của lan ý thường nhưng kích thướt lớn hơn gấp nhiều lần. hoa dạng mo, thời gian ra hoa dài gần 1 tháng, thay đổi từng thời điểm, giá trị thẩm mỹ cao.

  Cách chăm sóc cây Lan Ý Mỹ

  Ánh sáng: Cây lan ý mỹ ưa bóng, sợ phơi nắng, cần chú ý che bóng. Kỵ bị phơi dưới nắng trực tiếp, nếu không sẽ dẫn đến hiện tượng bị thiêu đốt, khiến lá bị vàng, thâm chí bị cháy. Tháng 5-9 tốt nhất nên để gốc vào chổ nửa râm.

  Nhiệt độ: cây lan ý mỹ và nhiều cây nội thất khác điều ưa nhiệt độ cao, sợ lạnh, vào mùa đông nhiệt độ phải trên 8 độ C. nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 18-25 độ C.

  Nước: cây ưa ẩm, kỵ khô, nhưng cần tránh tích nước. trong thời gian sinh trưởng cần tưới nhiều nước hơn, tưới trực tiếp lên thân lá.

  Đất: ưa đất chứa nhiều chất hữu cơ, ẩm ướt, thoát nước tốt

  Phân bón: cây ưa bón phân, đầu tiên phải đảm bảo phân lót đầy đủ, cần mỗi tháng hoặc định kỳ bón phân nước hoặc phân đạm vô cơ để bảo đảm giá trị thẩm mỹ tốt nhất

  Cây Lan Ý Mỹ thường bị bệnh đầu đen, bệnh thối rữa, phun định kỳ lên cành cây dung dịch kháng khuẩn mạnh, có thể giảm thiều khả năng mắc hai bệnh này. Ngoài ra đất chứa vi khuẩn hoặc thiếu phân cũng là lý do dẫn tới cây bị bệnh, vì thế cần diệt khuấn và bón phân đầy đủ cho đất.

  Cây Lan Ý Mỹ có ý nghĩa cầu tài, giúp sự nghiệp thành đạt to lớn và mang đến bình an cho mọi người. Nếu bạn chưa chọn được chậu Lan Ý Mỹ nào thích hợp thì hãy liên hệ ngay Vườn Cây Việt theo số Hotline 0985.507.150 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp thắc mắc về cây Lan Ý Mỹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Nghênh Xuân Farmstay
 • Chị Em Thủ Đô Nên Chăm Sóc Làn Da Vào Mùa Đông Như Thế Nào?
 • Quy Trình Chăm Sóc Da Mùa Đông Cần Phải Biết
 • Thủy Tiên Trắng (Kiều Trắng)
 • 【Cập Nhật Mặt Hoa】Lan Phi Điệp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Mokara
 • Sách Kỹ Thuật Trồng Lan Mokara
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Nam Phi Từ Củ
 • Luận Án Tiến Sĩ Nghiên Cứu Đặc Điểm Nông Sinh Học Và Biện Pháp Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Hoa Lan Đai
 • Nghiên Cứu Đặc Điểm Nông Sinh Học Và Biện Pháp Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Hoa Lan Đai Châu (Rhynchostylis Gigantea (Lindley) Ridley) Ở Miền Bắc Việt Nam
 • Trong thế giới các loài hoa, có vô vàn các loài hoa đẹp đua nhau khoe sắc, khoe hương. Các loài hoa đẹp đều mang trong mình những vẻ đẹp và ý nghĩa khác nhau. Mỗi loại cũng đều có những điều kiện sống cách trồng khác nhau.Trong giới hoa, ta vẫn không thể nào không nhắc đến một loài hoa từ nổi bật rực rỡ cho đến thanh cao và mềm mại. Đó là hoa lan

  Lan là giống hoa tao nhã, khí chất lạ thường. Người xưa từng xem, giống hoa lan được tôn vinh là “hoa hậu”, “nữ hoàng của các loài hoa. Hoa lan yêu kiều quyền quý. Đó cũng là lí do vì sao những năm gần đây, người chơi lan ngày càng nhiều và đã bình dân hơn thú chơi này.

  Chơi lan không chỉ đem lại nhiều lợi ích về kinh tế. Mà trong tâm thức đó còn là một thú chơi tao nhã, tinh tế. Quả đúng như các cụ thường nói: “Chơi lan dưỡng tính, chơi cá dưỡng tâm”. Bởi chơi lan không thể nóng vội, mà phải hết sức kiên trì, nhẫn nại. Từ một mầm lan mua về cần được chăm sóc 1 năm, 2 năm, thậm chí 5 năm mới ra hoa. Quá trình đó người chơi đã thấm kinh nghiệm và chơi lan mới được lâu bền. Chơi lan cũng không phải đơn giản. Biết cách trồng và chăm sóc thì chơi mới dễ, nếu chưa có kinh nghiệm ta rất khó khăn trong việc để lan phát triển. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến bạn Kỹ thuật trồng hoa lan.

  Hoa lan có một mùi hương quyến rũ, là hương nhẹ nhàng, thanh tao, thoang thoảng chứ không nồng và đậm. Chính bởi vẻ đẹp và hương thơm đặc trưng ấy mà hoa lan được yêu chuộng bậc nhất tại Việt Nam và nhiều nước phương Đông khác. Hoa lan cũng rất đa dạng trong giống loài, có 2500 loại lan khác nhau với đầy đủ màu sắc như tím, vàng, hồng, hồng đỏ, cam,…

  Hoa lan được ví như nữ hoàng của sắc đẹp, vì dáng vẻ đài các. Màu sắc sặc sỡ và ngào ngạt hương thơm. Thứ mà hoa lan khác với mọi loại hoa khác là ở chỗ tuy sống ở chốn tịch mịch, phong sương, xa lánh bụi trần. Chẳng đua tranh với đời, chẳng bon chen “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”. Chẳng cần “phấn son trang điểm” nhưng “vẫn ngát hương dù chẳng bóng người”.

  Cái đẹp ấy hình như chỉ dành cho tạo hóa. Là bởi nó vốn là giống thực vật của miền sơn cước, sống mãi nơi thâm sơn cùng cốc. Chót vót trên chòm cây đại thụ, cheo leo nơi vách đá. Nhờ hấp thụ khí chất, tinh túy của gió, mây nhưng lại không nhiễm thứ ô trọc của bùn lầy, cỏ mục mà trở nên quý.

  Ý nghĩa của hoa lan

  Lan là loài hoa biểu tượng cho sự trang trọng, quý phái, trong tình yêu. Hoa lan thể hiện cho sự nghiêm túc về tình cảm, lòng chân thành và sự thật. Đây cũng như là một lời khen dành cho người yêu mình về sự thuần khiết, thanh lịch và trí tuệ.

  Hoa lan xanh nhạt

  Hoa lan màu xanh nhạt: Tượng trưng cho sự độc đáo, hiếm có

  Hoa lan xanh lá

  Hoa lan màu xanh lá: Hoa màu này mang lại may mắn và phước lành. Nó đại diện cho sức khỏe và tuổi thọ.

  Hoa lan màu đỏ: Là biểu tượng cho khao khát mãnh liệt và còn cho cả sức khỏe và lòng dũng cảm.

  Hoa lan hồng

  Hoa lan màu hồng: Đây là màu hoa của sự duyên dáng, niềm vui và hạnh phúc. Đối với hình tượng người phụ nữ, nó thể hiện sự nữ tính và trong sáng.

  Hoa lan trắng

  Hoa lan màu trắng: Đại diện cho sự khiêm nhường, sự tôn kính, trong sạch thuần khiến và sắc đẹp, sang trọng.

  Hoa lan tím

  Hoa lan màu tím: Tượng trưng cho sự ngưỡng mộ, tôn trọng, phẩm giá và quyền quý.

  Hoa lan cam

  Hoa lan màu cam: Sự nhiệt tình táo bạo và niềm kiêm hãnh chính là những gì màu hoa này nói lên.

  Đã là một tay chơi hoa đích thực và yêu thích chăm sóc vườn cây thì hoa lan luôn là một sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng làm sao để có được một chậu lan nở đẹp như ý muốn. Điều này sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng hoa lan bên dưới.

  Khi trồng lan, chúng ta cần lưu ý. Không phải lan nào trồng cũng có thể sống khỏe mạnh và sống lâu. Và có rất nhiều người đã tốn không ít tiền đầu tư trồng lan. Tuy nhiên trồng một thời gian thì cây chết lại bỏ tiền mua cây mới. Thấu hiểu được điều đó hôm nay chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm và kỹ thuật trồng hoa lan bạn có thể tham khảo qua.

  Để trồng được hoa lan nở nộ và phát triển lâu dài. Ta cần tham khảo các bước sau:

  Thực tế có rất nhiều giống lan khác nhau. Theo kinh nghiệm người trồng và chơi lan. Thì bạn nên chọn giống lan phù hợp với sở thích, điều kiện khí hậu, vị trí vùng miền. Điều đó rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mức độ sinh trưởng của lan.

  Đặc biệt khi mới vào trồng lan, chưa có kinh nghiệm. Mua cây nhỏ về chăm rất khó, cây dễ chết, lâu ra hoa, mau nản và không trồng nữa. Vì vậy khuyên bạn nên gom tiền của nhiều cây nhỏ thành một cây lớn để mua cây to khỏe hơn. Lan lớn có sức khỏe tốt, chống được nhiều bệnh, thích nghi môi trường cao. Có thể sang chậu dễ dàng.

  Tất cả những người thích trồng lan trong chậu đều phải lựa chọn chậu cho phù hợp với từng loại cây mình định trồng. Thông thưòng cây lan hay trồng vào các chậu gốm, sứ có lỗ thoát nước ở đáy. Nên chọn chậu phù hợp với kích cỡ và hình dáng của cây và không được kìm hãm sự phát triển của rễ lan. Có thể dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ. Ngoài ra thường phổ biến trồng chậu ra bằng gỗ cũng đang là xu thế bởi tính thẩm mỹ và sang trọng, độc đáo của nó.

  Không thua kém chậu nhựa, chậu gỗ khá đa dạng về hình dáng cũng như kích thước. Chậu gỗ được làm từ gỗ nhãn, gỗ vú sữa, gỗ thông,.. Chậu gỗ được thiết kế thông minh bởi các khe thoát nước và các rãnh. Vừa đảm bảo cây đủ độ ẩm và lượng nước không bị tồn đọng. Ngoài khả năng chống lại các sự tấn công của các loại côn trùng.

  Chậu gỗ với những hình dạnh đơn giản như: hình chữ nhật, hình vuông, hình lục giác, hình tròn, hình oval,.. Hình tròn và hình oval khó làm hơn đòi hỏi sự khéo léo cao, tạo nên những tác phẩm nổi bật cho khu vườn.

  Chậu gỗ để trồng lan rất phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc từ cổ điển đến hiện đại, gần gũi cho không gian xanh đối với trang trí khu vườn lan của gia đình. Bạn có thể trang trí bất kỳ đâu từ nội thất, ban công, hiên nhà, sân vườn, sân thượng… với vẻ đẹp sang trọng làm nổi bật không gian. Những chậu lan gỗ rất được ưa chuộng.

  Để trồng hoa lan ta có thể chọn những giá thể xốp, nhẹ có khả năng giữ ẩm cho lan như xơ dừa, xỉ than, vỏ thông, gỗ nhỏ,…

  Bước 5: Chú ý đến việc thiết kế vườn trồng lan

  Với việc trồng và chăm sóc lan thì việc chọn và thiết kế vườn trồng là khâu quan trọng. Với người chơi lan bình thường: bạn có thể chọn những nơi cao ráo thoáng mát như sân thượng. Nếu có thể bạn nên đặt thêm những chậu cây khác cao to để che bớt nắng. Và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan.

  Kỹ thuật trồng hoa lan

  Bên trên khu vườn cần thiết kế thêm giàn che nắng bằng các loại lưới đen hai lớp để giúp cản bớt ánh nắng cho lan. Thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam để vuông góc với dường đi của ánh nắng. Các chậu lan cần chọn cùng cỡ kích thước, cùng giống, cùng độ tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc.

  Tùy theo kích thước cây và mục đích trồng cây như thế nào. Mà làm thành những giàn gỗ có kích cỡ phù hợp để trồng hoa lan.

  Đặc biệt phù hợp với không gian trồng tăng thêm sự thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hiện nay đang được nhiều khách hàng nhà phố lựa chọn vì vẻ đẹp sang trọng.

  Đa dạng kiểu dáng và kích thước có thể lựa chọn theo yêu cầu. Dễ trang trí làm nổi bật không gian.

  – Sự chiếu sáng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển ra hoa của cây phong lan. Chiếu sáng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây hoa lan. Thiếu nắng cây sẽ ốm nở hoa không to. Tùy thuộc vào bạn chọn giống lan nào thì mỗi loài hoa lan sẽ cần cung cấp ánh sáng phù hợp nhất

  – Phân bón là yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình quá trình trồng hoa lan. Cây đầy đủ chất dinh dưỡng hoa lan sẽ to đẹp và cây phát triển tốt. Ngược lại nếu thiếu chất dinh dưỡng hoa sẽ còi cọc và ít ra hoa. Trồng hoa lan cần đầy đủ 13 chất dinh dưỡng khoáng để cây phát triển. Và ra hoa tốt thuộc nhóm đa, trung và vi lượnG. Bao gồm: Đạm, Lân, Kali, Lưu huỳnh, Magie, Canxi. Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Bo, Molypđen, Clo

  – Cần tưới nước cho cây hoa lan phát triển tốt. Một điều cần lưu ý cho việc tới nước là nước sử dụng tới cho hoa lan không được quá mặn, phèn.Và clo thích hợp, pH 5,6. Nên tưới nước vào buổi sáng và chiều, tưới vừa đủ ẩm.

  – Trừ sâu. Tùy theo từng sâu bệnh, mà người trồng nên dùng các loại thuốc phù hợp. Cùng với liều lượng, nồng độ thích hợp phun theo hướng dẫn trên bao bì để chữa trị cho cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Hoàng Thảo
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Đai Châu (Rhynchostylis Gigantea L)
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Đuôi Cáo Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Đùi Gà
 • Trồng Lan Ngọc Điểm Kỹ Thuật Cao * Tin Cậy
 • Những Lưu Ý Về Kỹ Thuật Khi Trồng Hoa Lưu Ly

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Mào Gà
 • Cách Trồng Hoa Mào Gà Chơi Tết
 • Gợi Ý Cách Trồng Hoa Penseé Cho Mùa Đông Thêm Rực Rỡ Sắc Màu
 • Hoa Pensee, Hoa Bướm, Hoa Tương Tư
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Pha Lê: Làm Sao Để Nở Hoa Đúng Tết?
 • Ý nghĩa của hoa Lưu ly

  Hoa lưu ly được biết đến với vẻ đẹp mong manh, gợi nhớ đến một câu chuyện tình đầy cảm động. Loài hoa này có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á mọc hoang dại nơi ẩm ướt, đặc biệt là ở ven khe suối. Hoa lưu ly có nhiều màu, nhưng phổ biến nhất là màu xanh, đây là loại hoa dễ trồng, bạn có thể trồng ở trong vườn để làm cảnh, hoặc trồng trong chậu nếu như thích để ở nơi ban công, cửa sổ, hiện nay rất nhiều chị em tìm đến các cửa hàng lựa chọn hạt giống hoa lưu ly để tô điểm thêm vẻ đẹp cho không gian của mình.

  Những lưu ý về kỹ thuật khi trồng hoa lưu ly

  Với bất kỳ loại hoa nào, khâu đầu tiên mà bạn cần chú ý đó là chọn cây giống, bạn nên tìm đến những cửa hàng bán hạt giống hoa uy tín để có được chất lượng hạt giống tốt nhất, điều này ảnh hưởng tới khả năng phát triển của cây sau này.

  Môi trường đất: Bạn cần chuẩn bị đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng để tạo điều kiện cho cây có môi trường tốt nhất sinh trưởng, lưu ý bạn cần xới tơi đất, rồi nén đất trong chậu nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể trồng trực tiếp ở vườn nhà nếu đất giàu chất dinh dưỡng.

  Lưu ý khi gieo hạt: Theo các giảng viên dạy ngành Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khi gieo hạt bạn nên cẩn thận để tránh việc gieo hạt quá dày, sẽ khiến cây không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cũng như ánh sáng sau này.

  Sau khi phủ một lớp đất nhẹ, bạn nên tưới một chút nước để giữ cho đất ẩm tạo điều kiện cho hạt giống nảy mầm tốt.

  Ánh sáng cho cây: Bạn cần lưu ý đặt chậu cây ở môi trường có đủ ánh sáng, thông thường hạt giống lưu ly sẽ nảy mầm trong vòng mười ngày.

  Dinh dưỡng cho cây: Nếu muốn cây phát triển tốt bạn nên dùng B1 để tưới cho cây sau khi cây trồng được 1 tuần giúp kích thích bộ rễ phát triển, sau 10 ngày thì có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân bón thúc cho cây.

  Hoa lưu ly sẽ ra hoa trong thời gian từ 50-60 ngày tính từ thời điểm gieo hạt, bạn có thể theo dõi thấy sự phát triển của cây rõ ràng nếu chọn được hạt giống tốt cũng như đảm bảo được các điều kiện để cây sinh trưởng.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Lưu Ly Là Gì ?
 • Siêu Thị Hạt Giống Hoa Lưu Li
 • Trồng Cây Hoa Dừa Màu Để Thu Hút May Mắn
 • Hoa Dừa Rủ Treo Ban Công Nhiều Màu
 • Đã Thôi Cái Thời Kỳ Trồng Hoa Dã Quỳ Làm Phân Xanh
 • Lan Ý Thảo Là Lan Gì? Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đúng Dịp Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Mokara: Ý Nghĩa, Hình Ảnh Đẹp, Các Mẫu Hoa Đẹp Dùng Mokara
 • Trầm Trắng, Trầm Rừng Trắng Thái Lan, Dendrobium Parishii Var Alba
 • Lan Trầm Loại Hoa Vạn Người Mê Đòi Hỏi Kỳ Công Chăm Sóc
 • Cẩm Nang Phân Loại Hoa Lan Việt Nam
 • Hoàng Thảo Kèn Là Lan Gì
 • Lan Ý Thảo được biết đến với một tên gọi khác là ý thảo. Cây có tên khoa học là Dendrobium Gratiosissimum là một loài lan thuộc chi Dendrobium của họ Orchidaceae.

  Loài phong lan này thường được tìm thấy ở những rừng cây lá sớm rụng và khô. Và cũng xuất hiện ở những rừng xanh mưa ẩm, vùng đất thấp. Hiện nay có một số nước cho giống lan tự nhiên như Hải Nam – Trung Quốc, Assam – Ấn Độ, Lào, Thái Lan và Myanmar. Tại Việt Nam, Lan Ý Thảo có trong tự nhiên ở một số tỉnh như Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng.

  Lan Ý Thảo là một loài thân thảo mọc thành từng cụm với nhau thành từng bụi. Trong điều kiện tự nhiên cây có thể phát triển cao 30 – 40 cm và đường kính là 0,5 – 0,7 cm. Lá của cây hình mác, mép lá nhẵn và có màu giống thân cây. Lá xếp thành hai dãy và mỗi lá dài chừng 10cm, rộng 1,8 cm và ở đầu 2 thùy lệch. Khi nở hoa thì 2 -4 bông mọc gần nhau tạo thành cụm. Hoa lộn ngược có màu tím rất nhạt với phần môi có màu trắng bên trong màu vàng cam.

  Lan Ý Thảo là một loài phong lan có hoa đẹp tuy nhiên để có được một chậu hoa phát triển khỏe mạnh và có tính thẩm mỹ cao thì cần chú ý đến một số điều như sau:

  Yếu tố đầu tiên mà người chơi lan cần chú ý đó chính là chọn giống. Giống tốt thì quá trình chăm sóc sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Để chọn một cây lan Ý Thảo giống tốt cần chú ý những điểm sau:

  – Lan Ý Thảo trong tự nhiên thường mọc thành từng cụm. Chính vì thế khi mua tốt nhất cũng nên mua thành từng cụm, không mua rời rạc 2 – 3 nhánh.

  – Chú ý đến phần mắt ngủ ở gốc, đảm bảo không bị khô, hư, thối.

  – Chọn cây có lá xanh mướt, không bị rách hay vàng úa.

  – Khi chọn cây giống bạn cần chọn những cây khô ráo, không bị ướt. Thêm vào đó chọn các cây không có mầm non để sau này khi trồng sẽ dễ dàng hơn.

  2.2. Giá thể trồng lan Ý Thảo

  Chọn giá thể cũng là một yếu tố quan trọng mà người chơi lan nào cũng cần chú ý. Những cây lan Ý Thảo có thể trồng trên giá thể gỗ lũa hoặc trong chậu.

  – Giá thể bằng gỗ lũa: Có ưu điểm là thoáng khí và thoát nước tốt. Và nếu chọn trồng lan trên giá thể gỗ lũa thì nên chọn những loại gỗ cứng như vú sữa, nhãn… Sau đó bóc hết phần vỏ và ngâm vào nước vôi trong. Điều này sẽ giúp loại bỏ hết mầm bệnh có thể làm hại cây về sau này.

  – Còn đối với chậu: Trồng thì nên chọn chậu làm bằng đất nung và có nhiều lỗ nhỏ. Bên trong chậu thì nên xếp một lớp than củi đã ngâm nước 2 tuần. Ngoài ra có thể thêm một chút xơ dừa đã ngâm dung dịch đặc trị nấm. Điều này sẽ rất tốt cho việc phòng bệnh thối rễ cho cây sau này.

  2.3. Ánh sáng và nhiệt độ cho lan

  Lan Ý Thảo chỉ có thể phát triển tốt nhất trong môi trường có khí hậu mát mẻ tới hơi nóng. Chính vì thế loài cây này chỉ có thể chịu được lượng ánh sáng trung bình. Khi chọn vị trí đặt chậu cây này trong nhà thì nên chọn nơi có ánh sáng vừa phải tuy nhiên nên tránh ánh mặt trời trực tiếp.

  2.4. Độ ẩm thích hợp với Ý Thảo

  Trong tự nhiên lan Ý Thảo được tìm thấy ở những nơi rừng xanh ẩm thấp. Chính vì thế khi nuôi ở nhà bạn cũng nên chú ý đến yếu tố này trong việc chăm sóc.

  Việc tưới nước và giữ độ ẩm cho la Ý Thảo là điều rất cần thiết. Vào mùa hè thì nên chú ý tưới nước ngày 1 – 2 lần cho lan để luôn đảm bảo được độ ẩm tốt. Tuy nhiên, cây sẽ có mùa nghỉ và lúc này cần chú ý không nên tưới cây.

  2.5. Phòng trị sâu bệnh cho lan

  Bạn đã rất chú ý trong việc trồng và chăm sóc lan Ý Thảo giúp cây phát triển tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ngoại cảnh khiến cây bị bệnh. Chính vì thế người chăm sóc cần chú ý quan sát để phát hiện bệnh cũng như chú ý phòng trị sâu bệnh cho cây bằng cách:

  – Nên chú ý đến những kỹ thuật chọn giống lan và chọn lan ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

  – Giá thể cần phải được khử trùng để loại bỏ mầm bệnh.

  – Trong quá trình nuôi cần phải loại bỏ hết những vật ký sinh xung quanh chậu. Đồng thời cũng nên thay giá thể khi chúng có dấu hiệu bị mục.

  – Bất kỳ một vết trầy xước nào cũng có thể tạo điều kiện cho các sinh vật ngoại lai tấn công và khiến cây bị bệnh. Chính vì thế trong quá trình chăm sóc cần cẩn thận không nên làm cây bị trầy xước, gãy lá, thân.

  – Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho lan là việc làm rất cần thiết để hạn chế tối đa những nguyên nhân gây bệnh.

  Lan Ý Thảo có đặc tính ngủ vào mùa Đông để giữ gìn năng lượng đến mùa Xuân sẽ sinh nở. Chính vì thế kích thích cho chúng ra hoa đúng Tết cần phải được thực hiện những bước như sau:

  – Cây thường ngủ vào mùa khô nên tạo mùa ngủ nhân tạo sớm hơn trong tự nhiên. Điều này sẽ giúp cây chuyển đổi trạng thái. Đầu tiên không bón nhiều đạm và các chất kích thích sinh trưởng. Hạn chế tưới dần và bón 1 -2 lần loại phân 10-55-10 hoặc 3 lần phân 10 – 30- 10.

  – Trong giai đoạn tiếp theo cần hạn chế tưới nước đến mức tối thiểu cây sẽ vành lá rụng dần và chuyển sang trạng thái ngủ đông.

  – Đến thời điểm 2 tháng trước tết thì tạo mùa xuân nhân tạo cho cây bằng cách tưới nhiều nước. Tăng cường ánh sáng tối đa và tạo sự ấm áp.

  – Dùng chất kích thích và phân bón để đánh thức cây dậy.

  – Khi bắt đầu có nụ hoa thì tùy tốc độ phát triển của nụ mà tăng cường ánh sáng và nhiệt độ.

  Ngắm Lan Ý Thảo nở hoa đẹp rực rỡ nào các anh chị em

  4.2. Lan Ý Thảo giá bao nhiêu?

  Lan Ý Thảo là một loài phong lan khá phổ biến và được rất nhiều người chơi lan lựa chọn. Giá của chúng cũng rất bình dân, chỉ khoảng 200.000VNĐ – 500.000VNĐ. Đây là một mức giá vừa phải, giúp người chơi thỏa mãn đam mê mà không quá tốn kém.

  4.4. Địa chỉ mua lan uy tín

  Để mua được những chậu lan Ý Thảo đẹp, khỏe mạnh về chơi, bạn nên lựa chọn những địa chỉ bán uy tín. Một số địa chỉ bán online khá uy tín như: Inkndrinkmarkers.com shoppe, lazada

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【Hót】# 1Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Trầm Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Và Bón Phân Cho Lan Mokara
 • 6 Loại Hoa Lan Màu Đỏ Đẹp Nhất
 • Top 60 Hình Ảnh Hoa Lan Đẹp Nhất Thế Giới Nhìn Là Mê
 • Cách Làm Lan Hồ Điệp Bằng Giấy Nhún Tuyệt Đẹp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100