Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Trong Nhà Kính

--- Bài mới hơn ---

 • Các Điều Kiện Trồng Lan Trong Nhà Kính
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Rừng Cơ Bản
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Ngọc Điểm
 • Kỹ Thuật Đơn Giản Trồng Hoa Lan Rừng Tại Nhà Bạn Đã Biết Chưa?
 • Các Loại Gỗ Lũa Trồng Lan, Điều Cần Biết Khi Trồng Phong Lan
 • 1. Các giai đoạn phát triển của lan Hồ Điệp trong nhà kính

  Dựa vào nhiệt độ có thể chia các giai đoạn của lan Hồ Điệp như sau:

  + Giai đoạn đầu tiên (kéo dài 22-27 tuần)

  Đây là giai đoạn mà cây được phát triển ở trong ống nghiệm cho đến khi thành cây trung. Khoảng thời gian này vô cùng quan trọng, nhất là lúc ra cây con. Bạn cần tránh thay đổi điều kiện sống của cây một cách quá đột ngột.

  + Giai đoạn phát triển (kéo dài 22-27 tuần)

  Cây Hồ Điệp phát triển sinh dưỡng, nhiệt độ của giai đoạn này khoảng từ 28 độ C đến 32 độ C. Khi nhiệt độ cao vừa phải thì sẽ làm tăng khả năng quang hợp của cây. Thêm vào đó, nó sẽ hạn chế tình trạng cây ra hoa sớm không cần thiết trong giai đoạn dưỡng sức.

  Theo các chuyên gia cho biết, giai đoạn trước khi cây ra hoa đòi hỏi hàm lượng Carbohydrate rất lớn. Điều này cũng có nghĩa là nếu sự ra hoa xảy ra khi cây không đủ sức thì chất lượng hoa không cao thì sẽ tổn hại đến cây mẹ.

  + Giai đoạn thọ hàn (kéo dài 4-6 tuần)

  Muốn cảm ứng ra hoa Hồ Điệp thì nó cần phản ứng stress nước nhẹ trong nhiệt độ thấp từ 17 đến 25 độ C. Ở mức nhiệt độ này, hàm lượng Cytokinin nội sinh ở trong lá tăng lên, ngược lại với hàm lượng Acid Abscisic.

  Bên cạnh đó, cũng theo nghiên cứu vào năm 2003 của Wang thì số lượng cũng như hàm lượng của protein trong mô lá cũng sẽ tăng lên đáng kể trong giai đoạn này. Điều đó cũng cho thấy phản ứng ra hoa để đạt mức tối ưu cần được xảy ra ở trong điều kiện lạnh. Theo như nghiên cứu thực nghiệm khác cũng chia sẻ về điều này. Giai đoạn xử lý ra hoa kết thúc khi phần lớn những cây xử lý tạo nên được phát hoa non từ 2 đến 5cm.

  + Giai đoạn kết thúc (kéo dài 8-15 tuần)

  Khi cây lan Hồ Điệp được từ 4 đến 6 lá, chiều rộng lá khoảng 25cm thì cây sẽ được đưa vào giai đoạn xử lý phát hoa. Nhiệt độ xử lý ở vào khoảng 17 đến 26 độ C. Trong giai đoạn này, mục tiêu của người trồng chính là kéo dài phát hoa, gia tăng số lượng hoa và điều khiển cho hoa nở cùng lúc, hoa xoay đều theo trục phát hoa.

  Có thể chia giai đoạn này thành 3 giai đoạn nhỏ hơn:

  *Trước hết phát hoa cần kéo dài nhiệt độ cao 26 độ C trong khoảng thời gian ngắn.

  *Chuyển sang nhiệt độ thấp từ 17 đến 25 độ C nhằm mục đích cảm ứng chồi sinh sản, hạn chế tối đa số chồi sinh dưỡng.

  *Sau khi có một số nụ đã được hình thành, để làm cho phát hoa nở đều, nhiệt độ được tiếp tục giảm xuống khoảng 19 đến 20 độ C. Nó giúp kéo dài thời gian bung cánh hoa của những hoa ở bên dưới. Từ đó tạo điều kiện cho các hoa bên trên tiếp tục hình thành và phát triển. Bung cánh hoa ở trong cùng một thời gian ngắn.

  Trong suốt quá trình xử phát hoa nhiệt độ yêu cầu không được vượt mức 26 độ C. Bởi nếu vượt quá có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên phát hoa, làm chột định hay giảm số lượng hoa. Về ảnh hưởng của nhiệt độ lên khoảng thời gian trung bình để hoa nở cụ thể như sau:

  Ánh sáng ở trong quá trình phát triển của lan Hồ Điệp vào khoảng 500 đến 1500 footcandles. Nó thuộc loại tương đối cao so với phần lớn các loài lan khác. Dù vậy, cây vẫn không chịu được ánh sáng trực tiếp.

  Song, so với nhiệt độ thì ánh sáng cũng sẽ không ảnh hưởng đến sự ra hoa của Hồ Điệp mà nó chỉ quan trọng đến yếu tố tích lũy dinh dưỡng thông qua quang hợp. Ảnh hưởng đến đặc tính quang hướng động của hoa.

  Song, so với nhiệt độ thì ánh sáng cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự ra hoa của Hồ Điệp. Nó chỉ là yếu tố quan trọng tích lũy dinh dưỡng thông qua quang hợp, ảnh hưởng đến đặc tính quang hướng động của hoa.

  2. Cách chăm sóc lan Hồ Điệp

  Hồ Điệp có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Australia. Nó mọc ở độ cao từ 200 đến 400m. Khi cây được 1 đến 3 năm tuổi thì bắt đầu phát triển mạnh về thân, rễ, lá. Do vậy, thời điểm này bạn cần chăm sóc tích cực nhất. Loài hoa này rất bền, có thể để được từ 40 đến 50 ngày.

  + Thời gian nở: Lan Hồ Điệp có thời gian nở tất cả các mùa ở trong năm. Chúng có toàn bộ 1.700 kiểu dáng, màu sắc khác nhau.

  + Ánh sáng: Hồ Điệp ưa bóng mát, vậy nên khi trồng ở nơi có khí hậu nóng bạn phải làm giàn đầy đủ.

  + Nhiệt độ: Với nhiệt độ từ 20 đến 35 độ C thì cây sẽ phát triển tốt.

  + Độ ẩm: Thích hợp nhất là từ 60 đến 80%.

  + Cách tưới nước: Mùa đông bạn nên tưới 2 đến 3 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối. Vào mùa hè nên tưới từ 2 đến 3 ngày tùy vào chất trồng lan lan là gỗ mục hay sơ dừa. Trong quá trình tưới bạn nên dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi sau đó mới được tưới trở lại cho thấm đều vào chất trồng.

  + Cách tưới phân: Cứ 7 ngày bạn nên tưới một lần. Liều lượng tưới theo đúng quy định vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tưới qua một lần nước, 10 đến 15 phút sau thì tưới phân để cây hấp thụ tốt nhất. Lan còn tưới NPK 30-10-10. Đối với loại trưởng thành hãy dùng NPK 20-20-20. Khi cây nhú hoa thì dùng NPK 6.30.30 để hoa mập mạp, bền và sắc tươi hơn.

  + Phòng sâu bệnh: Phun định kỳ loại thuốc Dithan M trừ nấm bệnh 7 ngày một lần. Cần lưu ý khi hoa gần tàn cây có hiện tượng yếu đi bạn nên cắt ngay cành hoa và tưới NPK 30-10-10.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Hoa Lan (Phong Lan, Địa Lan) Orchids Trong Nhà Kính
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Trong Nhà Kính
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiều Vuông Đơn Giản Cho Mọi Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Lan Dendro
 • Làm Sao Để Sở Hữu Được Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Giá Rẻ Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium Trong Nhà Lưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuẩn Bị Dụng Cụ Trồng Lan Denro Cây Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dòng Lan Hoàng Thảo Kèn
 • Cách Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Kèn Cho Hoa Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hỏa Hoàng Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Đúng Cách Ra Hoa To Và Đẹp
 • Nắm vững kỹ thuật trồng lan Dendrobium trong nhà lưới sẽ giúp bạn có một vườn lan như ý . Hãy thực hành triệt để theo kỹ thuật nhà lưới.

  Dù lan Dendrobium chiệu được nhiệt độ khá cao, nhưng nếu không nắm kỹ thuật trong nhà lưới trồng lan Dendrobium dẫn đến nhiều khả năng như ươm giống cây con không khành công, lá vị vàng rồi rụng .v.v. Vì vậy nên nắm được những yêu cầu như sau:

  1. Nên chọn giải pháp kỹ thuật nhà lưới hở một bên che bằng nhựa.
  2. Lưới cắt nắng: Hiện nay, mái che giàn lan thường được làm bằng lưới, lưới đen và lưới xanh. Ưu điểm: nhẹ và dùng được lâu. Lưu ý khi lợp lưới nên căng cho thẳng và chằng dây kẽm trên dưới cho chắc để khỏi bị võng xuống. Mái giàn lợp bằng tre, bằng lá rất mau mục. Đối với nhóm lan Phalaenopsis đòi hỏi giảm bớt lượng ánh sáng còn khoảng 20 – 30% nên cần che lưới dày hơn so với các nhóm lan khác.
  3. Kỹ thuật trong nhà lưới trồng lan Dendrobium đối với lan trồng trong chậu:
  • Khung sườn giàn lan: Có 2 trường hợp làm giàn che cho cây lan trồng chậu:
  • Giá thể: Trồng phong lan không nhất thiết phải sử dụng đến giá thể. Tuy nhiên, sử dụng thêm giá thể để giữ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Giá thể trồng lan có thể là than gỗ, xơ dừa hoặc vỏ cây thông (vỏ cây thông tuy khó kiếm nhưng nếu có được loại giá thể thì rất tốt cho việc trồng lan. Do trong vỏ thông có chất resin là chất sát khuẩn nên trồng lan rất tốt), dớn (dớn là chất liệu trồng lan rất tốt.
  • Dớn được lấy ra từ thân, rễ của cây dương xỉ. Ưu điểm là giữ ẩm tốt. Nhưng nhược điểm là trồng lâu ngày phải thay chất trồng mới vì dớn mục nát, thiếu thoát khí).
  • Chậu: Có 2 loại chậu bằng nhựa và chậu đất nung. Tuỳ theo kích thước cây mà chọn kích thước cho phù hợp. Kẽm dùng để cột cây lan vào thành chậu và móc treo.
   Kỹ thuật trong nhà lưới trồng lan Dendrobium đối với lan lan cắt cành:
  • Khung sườn giàn lan: Cột chống đỡ cho giàn lan thường bằng trụ xi măng hoặc trụ sắt hoặc cây (tuỳ theo điều kiện kinh tế hộ).
  • Chiều cao của cột: 3 – 3,5 m. Chiều rộng tuỳ theo kích thước vườn. Nóc có thể làm theo kiểu nhà một mái hoặc hai mái.
  • Thiết kế hệ thống liếp: Chiều rộng mỗi liếp (tuỳ mục đích trồng hàng đôi hay hàng ba): 40 – 60 cm. Xung quanh liếp được dựng các viên gạch thẻ hoặc được xây kiên cố cao khoảng 10 – 15 cm. Chiều dài tuỳ theo kích thước vườn.
  • Mái che: Mái che giàn lan thường được làm bằng lưới, lưới đen và lưới xanh. Ưu điểm: nhẹ và dùng được lâu.
  • Giá thể: Giá thể trồng lan cắt cành gồm xơ dừa và vỏ đậu phộng (lưu ý: trong xơ dừa có chất tannin là chất chát, vì vậy trước khi dùng nên ngâm nước nhiều ngày, sau đó vớt ra phơi khô, phun thuốc trừ bệnh để phòng ngừa). Các loại cột (có thể bằng ống nhựa hoặc cây gỗ nhỏ) để tưạ cây giống.

  Kỹ thuật chăm sóc lan Dendrobium trong nhà lưới :

  1. Nhiệt độ:Nhiệt độ lý tương để cây sinh trưởng và ra hoa đẹp từ 28 – 30ºC.
  2. Độ ẩm: Nhóm lan Dendrobium thích hợp ẩm độ 50 – 70%.
  3. Ánh sáng: Nhóm lan Dendrobium là loài ưa sáng, ánh sáng khoảng 60 – 70% sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.
  4. Giá thể: Chất trồng lan Dendrobium rất phong phú, phổ biến là xơ dừa, than, dớn. Hiện nay, người trồng lan có thể sử dụng thêm xốp (muốt trắng) để làm giá thể cho cây.
  5. Dinh dưỡng: Dendrobium là nhóm lan cần dinh dưỡng cao, do đó ngoài việc sử dụng phân hóa học có thể bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây. Phân hóa học có thể sử dụng là NPK 30-10-10 dùng cho giai đoạn đầu, khi cây đạt 1 năm tuổi sử dụng phân NPK 20-20-20 và giai đoạn cây sắp ra phát hoa nên sử dụng NPK 10-10-30. Sau khi cây ra hoa và đã thu hoạch cành thì nên đổi sang sử dụng phân NPK 30-10-10.
  6. Sâu bệnh
  • Bệnh đen thân cây lan: Do nấm Fusarium sp. gây nên. Sử dụng thuốc diệt nấm như Carbenzim 1/2000, Zineb 3/2000, Benlat 1/2000, Zin, Bendazol, Cadilac.
  • Bệnh đốm lá: Do nấm Cercospora sp. gây nên. Bệnh gây hại trong mùa mưa ở những vườn lan có độ ẩm cao. Phun thuốc trừ nấm (như trên) Bendazol, Carbenzim, Thio-M, Dipomate.

  Kỹ thuật trong nhà lưới trồng lan Dendrobium Trồng cây lan từ chai mô:

  Cũng giống như phương pháp trồng từ chai mô của lan Mokara và Vanda. Khi trồng cây con (cây cấy mô) phải rửa sạch môi trường nuôi cấy dính trên thân, lá, rễ cây bằng nước sạch 3 lần, tránh bị côn trùng cắn phá và nhiễm bệnh. Có thể trồng 1 trong 3 cách như sau:

   Trồng bằng lưới
  • Thiết kế lưới trồng (sử dụng lưới lợp mái che vườn lan).
  • Chiều cao của trụ để găng lưới so với mặt đất 1,2 m.
  • Chiều rộng của lưới làm liếp 1,4 – 1,6 m.
  • Chiều dài tuỳ theo kích thước vườn.
  • Khử trùng lưới trước khi ghim cây.
  • Ghim cây lan với khoảng cách cây – cây: 5 – 7 cm, đảm bảo bộ rễ nằm mặt dưới lưới.
   Trồng bằng khay nhựa với giá thể là xơ dừa
  • Dùng các vỏ dừa già, xé ra các mảnh nhỏ (1cm x 2cm).
  • Chuẩn bị các khay nhựa với kích thước khoảng (20 x 30 cm hoặc 30 x 50 cm), có lỗ thông hơi ở mặt đáy khay.
  • Bó cây lan vào giữa 2 mảnh vỏ dừa, để 1 – 2 rễ lòi ra bên ngoài, dùng dây thun cột lại.
  • Dựng thành hàng trên các khay nhựa, đặt ở nơi râm mát.
   Trồng bằng giá thể là xơ dừa sợi
  • Chuẩn bị chậu (chậu có thể bằng nhựa hoặc chậu đất nung).
  • Dùng giá thể là xơ dừa sợi đặc vào chậu.
  • Dùng tay móc 1 lỗ nhỏ để đặt cây lan vào.
  • Chăm sóc: Trong thời gian chuyển cây từ chai mô ra vườn, sử dụng phân NPK 30 – 10 – 10 để phun cho cây, nồng độ theo khuyến cáo. Ngoài ra, sử dụng thêm chất kích thích sinh trưởng như Atonik.

  Kỹ thuật trong nhà lưới trồng lan Dendrobium trồng từ việc tách cây:

   Trồng trong chậu
  • Chuẩn bị chậu (chậu đất nung hoặc chậu nhựa), kích thước chậu cân đối với khả năng phát triển của cây, có nhiều lỗ thoáng.
  • Chuẩn bị chất trồng (giá thể). Chất trồng có thể bằng than hoặc xốp hoặc xơ dừa.
  • Cho chất trồng vào chậu. Chất trồng có kích thước lớn nên đặt dưới đáy chậu để đáy chậu được thông thoáng, chiếm khoảng 1/5 thể tích chậu. Chất trồng có kích thước vừa và nhỏ nên đặt ỡ giữa và phía trên. Chất trồng thấp hơn mặt chậu khoảng 1 – 2 cm.
  • Cắm cọc nhỏ vào mép giúp cây đứng vững.
  • Buộc cây lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cây về sau quay vào giữa chậu. Khi trồng không chôn gốc cây sát đáy chậu mà để lưng chừng giữa lớp chất trồng.
  • Giảm ánh sáng bằng cách che nắng khi cây mới trồng, khi rễ non phát triển chuyển dần sang nơi có ánh sáng phù hợp.
   Trồng thành luống bằng vỏ dừa
  • Chọn xơ dừa của những quả già, khô xé ra to bằng bàn tay.
  • Xếp các mảnh xơ dừa này thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre, mặt lưng quay xuống, mặt ruột lõm quay lên, giữ chặt chúng bằng 2 thanh nẹp tre ở 2 bên.
  • Hoặc xếp các miếng xơ dừa theo chiều đứng thành từng bánh khoảng 3 – 5 cm.
  • Dùng các cọc tre có mũi nhọn cắm thẳng vào giữa miếng xơ dừa để làm cọc đứng.
  • Buộc cây lan vào cọc, gốc lan xát với xơ dừa.
  • Tưới nước ít hơn so với trồng bằng than trong chậu. Để tránh úng nước có thể đục một lỗ nhỏ ở giữa miếng xơ dừa trước khi trồng.
  • Trồng lại sau 2 – 3 năm khi xơ dừa đã mục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Đuôi Chồn Cho Người Mới Chơi Lan
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cần Có Khi Trồng Và Chăm Sóc Cát Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Cơ Bản
 • Kỹ Thuật Trồng Phong Lan Cơ Bản (Phần 2)
 • Kỹ Thuật Trồng Phong Lan Cơ Bản (Phần 1)
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Trong Vườn Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ly Cho Hoa Nở Như Ý Muốn Đón Tết
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Hoa Păng
 • Hoa Dã Quỳ Là Gì ?
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Dừa Cạn Rủ Ngập Ban Công ‘siêu’ Đơn Giản
 • # 1【Cách Trồng】 Cây Hoa Lưu Ly Xanh Ra Hoa Quanh Năm
 • Trồng hoa ly đem lại lợi ích kinh tế cao cho người nông dân. Với việc thực hiện đúng các bước trong quy trình chăm sóc hoa ly, người trồng sẽ thu được những bông hoa ly vừa đẹp vừa tỏa hương thơm ngát, bán được giá thành cao.

  Hoa ly là loại hoa ôn đới, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Hoa ly thường được sử dụng với mục đích trang trí nhà cửa, văn phòng, nhất là trong những ngày lễ tết và các dịp đặc biệt bởi hương thơm ngát và độ bền của hoa. Với việc thực hiện đúng các bước trong quy trình kỹ thuật trồng hoa, người trồng sẽ thu được những bông hoa ly đẹp mắt nhất.

  Nhiệt độ

  Lily là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20-25 độ C, ban đêm là 12 – 15 độ C. Các giống lai phương Đông thời kỳ đầu thích hợp với nhiệt độ ban ngày 25-28 độ C, ban đêm 18-20 độ C. Dưới 120 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Từ khi xuất hiện nụ đến khi ra hoa nhiệt độ chênh lệch ngày/đêm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của thân. Nếu chênh lệch từ 0 độ C đến 16 độ C thì độ cao của cây dao động từ 14,2 – 27cm.

  Ánh sáng

  Lily là cây ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình, cường độ ánh sáng thích hợp từ 12-15 nghìn lux. Vào mùa hè với nhóm lily châu Á và lily thơm cần che bớt 50% ánh sáng, nhóm phương Đông nên che bớt 70% ánh sáng. Ngược lại trồng trong nhà lưới vào mùa Đông, ánh sáng không đủ, nhị đực sẽ sản sinh Etylen, dẫn đến nụ bị rụng. Đặc biệt là nhóm lai châu Á rất mẫn cảm với thiếu ánh sáng, do vậy cần bỏ bớt lưới che phủ để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho cây.

  Độ ẩm

  Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa nhu cầu nước giảm bớt vì nước nhiều củ dễ bị thối, rụng nụ. Lily thích không khí ẩm ướt, độ ẩm thích hợp nhất là 80-85%.

  Không khí

  Lily là cây khá mẫn cảm với khí etylen, tuy nhiên độ mẫn cảm của các giống rất khác nhau: Giống châu Á mẫn cảm hơn đối với khí etylen so với các dòng giống khác.

  Chọn giống và củ giống

  Dùng củ được bảo quản lạnh dài ngày và các bạn nên chọn củ mập, to tròn, không có bất cứ vết sâu bệnh nào và chưa nảy mầm. Ngâm củ giống trong dung dịch thuốc Daconil 75WP từ 5 đến 10 phút để trừ nấm bệnh. Pha một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch , ngâm củ giống rồi vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu.

  Xác định thời vụ trồng

  Tại Đà Lạt, trồng trong nhà kính thì có thể trồng quanh năm. Cần tính toán thời gian sinh trưởng của từng giống và dự báo thời tiết để trồng có hoa nở đúng dịp như mong muốn.

  Chọn đất

  Lily có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ là tốt nhất. Lily là loại cây có rễ ăn nông vì vậy đất thoát nước, tơi xốp rất quan trọng.

  Các giống lai châu Á và lily thơm yêu cầu độ pH thích hợp từ 6-7, giống thuộc nhóm Phương Đông yêu cầu pH từ 5,5-6,5.Trộn giá thể cho vào chậu theo công thức: 1 phần đất phù sa với 1 phân phân chuồng đã được ủ hoại mục và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ nanh, chú ý nên trộn đều trước khi cho vào chậu.

  Kỹ thuật trồng hoa

  Tốt nhất nên trồng hoa ly trong điều kiện trời mát , buổi sáng từ 6-9 h buổi chiều từ 14h trở đi. Cho ½ đất đã trộn vào chậu hoa, đặt các củ ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Cho tiếp ½ đất trồng còn lại vào chậu và tưới nhẹ. Nén nhẹ đất và giữ cố định vị trí củ trước khi di chuyển chậu.

  Mật độ trồng

  Mật độ trồng phải căn cứ vào chủng loại củ giống, độ lớn của củ và thời tiết. Với các giống cây to, cao thì nên trồng thưa, giống cây nhỏ thấp thì trồng dày; vụ Xuân và vụ Thu ánh sáng đầy đủ có thể trồng dày, vụ Đông ánh sáng yếu thì trồng thưa. Thường trồng với khoảng cách cây cách cây 15-20cm và mật độ 20-40 củ/m2. Có thể tham khảo mật độ ở bảng sau:

  Cách chăm sóc

  Trong thời kỳ sinh trưởng của lily cần duy trì độ ẩm cho đất. Đất quá khô cây sinh trưởng chậm. Ngược lại nước quá nhiều, ánh sáng không đủ thì thân lá mềm, yếu, cây vươn dài, tỷ lệ hoa mù cao. Có thể tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt. Lượng nước tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, nhiệt độ không khí, giống, tình hình sinh trưởng của cây và hàm lượng muối trong đất. Nên tưới trước 10 giờ sáng, phun lên cây để tránh đất quá ẩm, đồng thời tăng được độ ẩm trong nhà kính. Khi cây ra hoa thì ít tưới và tránh phun lên cây dễ làm thối nụ, hoa.

  Bón phân, tưới nước

  Khoảng 2-3 tuần đầu sau trồng không cần bón phân, nếu đất khô quá thì phun nước duy trì độ ẩm đất. Có thể kiểm tra bằng cách lấy tay bóp đất, nếu không ra nước sau đó gõ nhẹ mà đất vỡ ra là được.

  Lượng phân bón tính cho 1ha:

  + Phân chuồng hoai mục 60-80 m3; Vôi: 1000- 1500 kg

  + Lượng phân vô cơ nguyên chất: N: 120-150 kg; P205: 120-150 kg; K20: 150-180 kg

  Có thể sử dụng phân đơn chất quy đổi theo lượng nguyên chất như trên hoặc sử dụng các loại phân phức hợp để bón như sau:

  + Bón lót: Toàn bộ vôi trước khi trồng 10-15 ngày, khi làm đất lần cuối bón phân chuồng + 25 kg DAP + 10 kg Canxi Nitrate.

  + Bón thúc lần 1: 20 ngày sau trồng (khi cây mọc cao 12-15cm): Bón 15 kg NPK 15-9-20.

  + Bón thúc lần 2: 35 ngày sau trồng: 15 kg Complex 12-11-17 + TE kết hợp tiến hành xới xáo, làm cỏ.

  + Bón thúc lần 3: Khoảng 50-55 ngày sau trồng: 10 kg Complex 12-11-17 + TE + 10 kg NitraBor + 10 kg MgSO4. Sau khi bón phân tiến hành vun đất vào gốc cao 3-5cm kết hợp tưới đẫm nước.

  Sau đó 15 ngày bón 1 lần loại phân NPK Complex, NPK 7-7-14 số lượng từ 10-15 kg + 10 kg K2S04.

  Cần bổ sung thêm các loại phân bón lá và vi lượng cho cây.

  Kỹ thuật che giảm và chiếu sáng bổ sung sau trồng

  Giảm ánh sáng bằng biện pháp che lưới đen như sau: dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ 2,0 – 2,5m. Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới đen lại.

  Nếu điều kiện ánh sáng không đủ để cây phát triển, người trồng hoa có thể sử dụng biện pháp chiếu sáng bổ sung 3 tiếng (18 – 21h) mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày sau khi đã trồng được 35 – 45 ngày, để giảm tỷ lệ thui nụ, nụ biến dạng.

  Xác định thời điểm thu hoạch hoa

  Thời gian thu hoa: Cắt hoa vào buổi sáng để tránh nụ bị khô tóp lại và hạn chế việc giữ khô trong nhà lưới (không nên quá một giờ). Việc thu vào sáng sớm hay lúc trời râm mát để tránh sự thoát hơi nước của hoa. Tuyệt đối không thu hoạch vào giữa trưa vì lúc này nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh

  Độ nở hoa: Lily sau trồng 50-55 ngày thì bắt đầu có nụ và sau khoảng 2-3 tuần là có thể thu hoạch. Bởi vậy ngay khi nụ thứ nhất dưới gốc phình to và có màu thì có thể thu hoa, nếu thu sớm hơn thì nụ sẽ không phát triển đầy đủ, hoặc thu muộn hơn (một vài nụ đã nở to ra), hoa dễ bị dập nát. Nếu trên 1 cành có 6 nụ thì nên cắt khi 2 nụ dưới có màu là tốt nhất.

  – Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt, không nên cắt hoa quá thấp để cho củ lớn thêm, tốt nhất là cắt cách mặt đất 10-15cm, để lại 5-6 lá/cây. Sau khi cắt ngâm ngay cành hoa vào nước sạch để cành hoa không bị mất nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Tigon Hoa Của Tình Yêu
 • Trồng Ngay Giống Hoa Poppy Nhiều Màu
 • Cách Trồng Hoa Baby Từ Hạt Giống Tại Nhà Đúng Kỹ Thuật
 • Kinh Nghiệm Bỏ Túi Cho Người Thích Trồng Hoa Iris
 • Cách Trồng Hoa Bướm & Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Bướm Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Trong Nhà Kính

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô
 • Cách Khắc Phục Lan Hồ Điệp Rụng Hoa Thối Nụ
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Hoa Giống Như Bướm – Lan Hồ Điệp
 • Lan Hồ Điệp – Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc
 • Hiện nay, trong khi nước láng giềng là Thái Lan và Đài Loan đã rất thành công trong ngành công nghiệp hoa lan của họ thì người Việt Nam vẫn chỉ làm kinh tế với hoa lan một cách thụ động. Nghĩa là họ chỉ chờ hoa nở, nếu như gần dịp lễ thì trúng, còn nếu trong những ngày bình thường mà hoa nở quá nhiều thì dội chợ vì không thể bán kịp. Đặc biệt là đối với lan Hồ Điệp, một loại lan có giá trị thương mại cao, nhưng lại rất khó trồng và kiểm soát.

  Nhắc đến Hồ Điệp là nhắc đến Đài Loan, một quốc gia trồng có kỹ thuật trồng lan hàng đầu thế giới với khả năng trồng Hồ Điệp cắt cành, điều khiển ra hoa… và bộ sưu tập giống cực kỳ đồ sộ.

  Kỹ thuật điều khiển ra hoa Hồ Điệp hiện là bí quyết công nghệ của người Đài Loan. Chỉ với phương pháp điều khiển nhiệt độ, họ có thể kích thích Hồ Điệp tạo phát hoa với hiệu quả gần như tuyệt đối.

  I. CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA LAN HỒ ĐIỆP TRONG NHÀ KÍNH

  Có thể chia thành các giai đoạn chính dựa trên nhiệt độ như sau:

  1) Giai đoạn đầu tiên (kéo dài 22-27 tuần)

  Đây là giai đoạn phát triển từ cây trong ống nghiệm cho đến khi thành cây trung. Khoảng thời gian quan trọng nhất trong giai đoạn này là lúc ra cây con, cần tránh thay đổi điều kiện sống của cây một cách quá đột ngột.

  2) Giai đoạn phát triển (kéo dài 22-27 tuần)

  Cây Hồ Điệp phát triển sinh dưỡng, nhiệt độ cho giai đoạn này nằm trong khoảng 28oC đến 32oC. Nhiệt độ cao vừa phải làm gia tăng khả năng quan hợp của Hồ Điệp, đồng thời hạn chế sự ra hoa sớm không cần thiết trong giai đoạn dưỡng sức này. Theo K. Kataoka và cộng sự, giai đoạn trước khi cây ra hoa cần hàm lượng Carbohydrate rất lớn, điều này cũng có nghĩa là nếu sự ra hoa xảy ra khi cây không đủ sức, chất lượng hoa sẽ không cao hoặc làm tổn hại đến cây mẹ.

  3) Giai đoạn thọ hàn (kéo dài 4-6 tuần)

  Cảm ứng ra hoa Hồ Điệp cần phản ứng stress nước nhẹ trong nhiệt độ thấp, từ 17 đến 25oC. Tại nhiệt độ này, hàm lượng Cytokinin nội sinh trong lá tăng lên, ngược lại với hàm lượng Acid Abscisic (Wen Yu Wang và cộng sự, 2002). Ngoài ra, cũng theo nghiên cứu của Wang năm 2003, số lượng cũng như hàm lượng protein trong mô lá tăng đáng kể trong giai đoạn này. Điều này cho thấy phản ứng ra hoa để đạt đến mức tối ưu cần được xảy ra trong điều kiện lạnh, nhiều nghiên cứu thực nghiệm khác cũng đã nói lên điều này. Giai đoạn xử lý ra hoa kết thúc khi phần lớn các cây xử lý tạo phát hoa non khoảng 2-5cm.

  4) Giai đoạn kết thúc (kéo dài 8-15 tuần)

  Sau khi cây Hồ Điệp được 4 đến 6 lá và chiều rộng lá khoảng 25cm, cây được đưa vào giai đoạn xử lý phát hoa, nhiệt độ xử lý nằm trong khoảng 17-26oC.

  Trong giai đoạn này, mục tiêu của người trồng là kéo dài phát hoa, tăng số lượng hoa, điều khiển cho hoa nở đồng thời và hoa xoay đều theo trục phát hoa.

  Có thể chia giai đoạn này thành 3 giai đoạn nhỏ hơn:

  Trước tiên, phát hoa cần được kéo dài ở nhiệt độ cao (26oC) trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó chuyển sang nhiệt độ thấp hơn (17-25oC) để cảm ứng chồi sinh sản, hạn chế tối đa số chồi sinh dưỡng. Ngay sau khi có một số nụ nhất định hình thành, để làm cho phát hoa nở đều, nhiệt độ được tiếp tục giảm xuống khoảng 19-20oC nhằm kéo dài thời gian bung cánh hoa của những hoa bên dưới, tạo điều kiện cho các hoa bên trên tiếp tục hình thành phát triển và bung cánh hoa trong cùng một khoảng thời gian ngắn.

  Nhiệt độ trong suốt quá trình xử phát hoa nếu vượt quá 26oC có thể gây ảnh hưởng trực tiếp lên phát hoa, làm chột đỉnh hoặc giảm số lượng hoa.

  Ảnh hưởng của nhiệt độ lên khoảng thời gian trung bình để hoa nở:

  Nhiệt độ (oC) Thời gian từ khi phát hoa xuất hiện đến khi hoa đầu tiên nở (Ngày).
  14 266
  17 133
  20 87
  23 68
  26 52

  Ánh sáng trong quá trình phát triển của lan Hồ Điệp vào khoảng 500-1500 footcandles (đơn vị tính bằng ánh nến), thuộc loại tương đối cao so với đa số các loài lan khác (Dù vậy cây không chịu được ánh sáng trực tiếp).

  Tuy nhiên so với nhiệt độ thì ánh sáng không ảnh hưởng nhiều đến sự ra hoa của Hồ Điệp mà chỉ quan trọng về yếu tố tích lũy dinh dưỡng thông qua quang hợp và ảnh hưởng đến đặc tính quang hướng động của hoa.

  II. CÁCH CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP

  Loài lan này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Australia, mọc ở độ cao 200 – 400 m. Khi cây được 1 – 3 năm tuổi thì phát triển mạnh về thân, rễ, lá. Do vậy, thời điểm này bạn cần chăm sóc tích cực nhất.

  Loài hoa này rất bền, có thể để được 40 – 50 ngày.

  1) Thời gian nở

  Tất cả các mùa trong năm.

  Có tất cả gần 1.700 kiểu dáng, màu sắc khác nhau.

  2) Ánh sáng

  Hồ điệp ưa bóng mát.

  3) Nhiệt độ

  Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 20 – 35 độ C.

  4) Độ ẩm

  Trong khoảng 60 – 80%.

  5) Cách tưới nước

  Mùa đông 2 – 3 ngày tưới một lần vào lúc sáng sớm và chiều tối. Mùa hè tưới ngày 2 – 3 lần tùy thuộc vào chất trồng lan là sơ dừa hay gỗ mục. Khi tưới, dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi mới tưới trở lại để cho thấm đều vào chất trồng.

  6) Cách tưới phân

  7 ngày tưới một lần với liều lượng quy định vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Tưới qua một lần nước, 10 – 15 phút sau thì tưới phân để cây hấp thụ tốt nhất. Lan còn tưới phân NPK: 30-10-10. Lan trưởng thành dùng NPK 20-20-20. Khi cây nhú hoa dùng NPK 6.30.30 để cho hoa mập mạp, bền và sắc tươi hơn.

  7) Phòng sâu bệnh

  Phun định kỳ thuốc Dithan M trừ nấm bệnh, 7 ngày một lần.

  * Chú ý:

  Khi hoa gần tàn, cây có hiện tượng yếu đi. Bạn nên cắt ngay cành hoa và tưới NPK 30-10-10.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Vũ Nữ – Oncidium Miltoniopsis Hamburg
 • Lan Vũ Nữ – Oncidium Miltoniopsis Hajime Ono
 • Lan Vũ Nữ – Oncidium Miltoniopsis Celle Wasserfall
 • Lan Vũ Nữ – Oncidium Miltoniopsis Bert Field
 • Lan Vũ Nữ – Oncidium Miltoniopsis Santanaei
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cánh Bướm Trong Vườn Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Vài Kinh Nghiệm Trồng Hoa Giấy
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Hoa Huệ Nhung Ra Hoa Đúng Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily Trong Chậu
 • Bán Hạt Giống Hoa Pansy Đơn Mix Chất Lượng, Giá Tốt Nhất
 • Các Yếu Tố Quan Trọng Trong Việc Trồng Hoa Súng Thái Lan
 • Hoa cánh bướm hay còn gọi là cúc sao nháy hay hoa chuồn chuồn có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Loài thực vật này thuộc họ hàng hoa Cúc, có rất nhiều loại và được trồng rất phổ biến ở nước ta. Người dân có thể trồng loài hoa này làm cây cảnh ở sân vườn.

  Cây hoa cánh bướm có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản.

  Vì sở hữu thân quá yếu ớt, quá mảnh mai nên hoa cánh bướm ít khi được sử dụng như các anh em cùng giống loài, ít được bày bán, trưng bày hay cúng kiến. Tuy nhiên không vi lý do này mà hoa sao nháy bị kém phát triển, trái lại loài thực vật này càng ngày càng được ưa chuộng để làm đẹp cho vườn nhà nhờ vào bản tính gây giống, trồng trọt dễ dàng.

  Khi nào ta muốn trồng làm cảnh ở vườn nhà, tất yếu phải chọn một vuông đất rộng, thoáng không gian thì mới làm nổi bậc được khung cảnh của hoa.

  Kỹ thuật trồng cây hoa cánh bướm

  Để cây ra hoa vào dịp tết, người trồng nên gieo hạt từ tháng 9 -10 âm lịch khi tuổi cây con 20-25 ngày. Trước khi trồng, người dân phải bón phân hoai mục trên nền đất đã được làm thật kỹ.

  Chỉ cần để ý 1 chút theo kỹ thuật trồng cây, người trồng sẽ có được luống hoa đẹp như ý.

  Vì hạt quả nhỏ nên khi gieo trên luống cát, bà con phải gieo cho đều. Sau khi gieo, hạt cần được phủ 1 lớp rơm rạ mục để chống mặt luống bị váng và khi tưới nước tránh cho hạt khỏi bị dồn khi có mưa to. Lớp che phủ luống này sẽ được dỡ bỏ khi hạt bắt dầu mọc. Sau khi đỡ bỏ rơm rạ, người trồng không nên tưới đẫm quá, cây sẽ bị chết.

  Loài hoa mỏng manh này có nhiều màu sắc đa dạng.

  Người chăm sóc cây có thể bón 5m3 phân hoai mục gồm: 3kg phân lân, 3kg phân Kali, 10-15kg vôi bột cho 1 sào. Một nửa lượng phân chuồng mục nên được bón lót cho vào đất trước khi được bừa lần cuối cùng đễ lên luống. Một nửa còn lại sẽ được bón cho hoa trước khi trổ bông.

  Hoa cánh bướm thường được trồng theo từng hàng.

  Mật độ trồng là 30x40cm. Khi cây phục hồi, người chơi hoa có thể bón thúc nhiều lần (7 ngày 1 lần) bằng phân hoà với nước 1/5 – 1/4. Bón thúc vào lúc cây bắt đầu có nụ là quan trọng nhất.

  Để giống: Người trồng cần chọn cây có màu sắc đẹp, lấy quả đã già chín, phơi cả quả rồi đập lấy hạt. Quả sẽ tự tách dễ dàng, người dân có thể sàng và chọn lấy hạt chắc phơi khô và bảo quản. Loại hạt của hoa này khó bảo quản nên chỉ được phơi nắng nhẹ hay trong bóng râm, để nguội rồi mới cho vào bình cất giữ.

  Cấy ghép hoa cánh bướm

  Khi cây hoa cánh bướm cao khoảng 5cm, cây con ra 5 – 6 lá thật thì cây đã sẵn sàng cho việc cấy ghép ra vườn hoặc vào chậu.

  Hoa cánh bướm chịu hạn, chịu lạnh tốt, yêu cầu về nước không cao, do đó nên chú ý kiểm soát lượng nước và tránh tưới nước giữ ẩm quá mức làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của cây, trong thời gian ra hoa nên giữ cho đất khô một chút.

  Lưu ý khi trồng cây hoa cánh bướm

  • Cây thích ứng được với hầu hết điều kiện thời tiết, tuy nhiên khi trồng cây quá dày đặc hoặc nếu có mưa lớn, cây sẽ có hiện tượng nhiễm bệnh nấm mốc xám.
  • Không tưới nước quá nhiều cho cây, tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây khó nở hoa.
  • Nếu muốn kéo dài thời gian ra hoa, bạn nên cắt tỉa những bông hoa đã héo úa.
  • Nên dọn cỏ thường xuyên quanh gốc cây.
  • Vì thân cây khá yếu nên bạn cần dựng cọc xung quanh để bảo vệ hoa khỏi gió mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Cánh Bướm Và Cách Chăm Sóc Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Sen Tại Nhà
 • Bí Quyết Trồng Sen Bằng Hạt Và Củ Sen
 • Cách Trồng Hoa Sứ Thái Nhiều Màu Trong Chậu
 • Bán Cây Hoàng Lan Giá Rẻ _ Nở Hoa Vàng Đẹp Ý Nghĩa, Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Trong Chậu Mini Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Leo Pháp Để Sai Hoa, Cây Phát Triển Tốt Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily Trong Vườn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thược Dược
 • Hoa Hồng Trứng Siêu Hoa Dễ Chăm Sóc
 • Cây hoa hồng luôn chiếm nhiều diện tích trong khu vườn nên nhiều bạn đọc sẽ lựa chọn trồng trong chậu mini để dễ dàng chăm bón và lựa chọn vị trí cho cây, cho dù là sảnh, ban công hay để bàn. Chăm hoa hồng trong chậu sẽ giúp bạn điều chỉnh phù hợp độ ẩm cũng như ánh sáng cho cây sinh trưởng. Đôi lúc đất ngoài vườn sẽ không đạt chất lượng để cho cây khỏe mạnh và lựa chọn những chậu hoa hồng mini là cách để tiết kiệm công sức cải tạo đất nhanh nhất.

  Dụng cụ và nguyên liệu cần thiết

  Chậu cây – kích cỡ chậu sẽ được trình bày sau. Lựa chọn mini sẽ ảnh hưởng lớn tới kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu, khác xa với cách trồng siêu to khổng lồ ngoài vườn hay trong những chậu cây cỡ lớn.

  Đất thịt trồng cây thương mại – thời đại mà đất cũng có giá của nó, ngay cả Ngọc Trinh cũng sẽ phải thay đổi quan điểm sống.

  Phân hữu cơ – Có thể đi xin các bác trong hội nông dân & chăn nuôi, vì bạn sẽ không mua được và nếu nghĩ mình có thể tự làm thì cũng được thôi, cái bạn cần là sự táo bạo, kinh nghiệm và chịu khó.

  Mùn hữu cơ – Cũng là đất nhưng đất này đặc biệt quan trọng và không hề bán ngoài chợ. Nó có thể tái tạo được trong tự nhiên nhờ vi sinh vật phân hủy lá và cành cây khô với độ ẩm thích hợp. Bạn phải tự làm để có chất lượng mùn tốt nhất. May mắn cho bạn là làm mùn tự nhiên này rất dễ, không như phân hữu cơ.

  Bột xương và bột máu khô – phế phẩm từ các lò mổ gia súc, cung cấp vi lượng cho cây. Muốn hoa hông trồng chậu nở đẹp thì đừng bỏ qua chất xúc tác này. Bạn có thể mua trên các sàn thương mại điện tử.

  Bột đá Perlite – Mua trên sàn thương mại điện tử. Đá Perlite làm nguyên liệu để làm hỗn hợp đất trồng, tăng khả năng giữ nước, chống xói mòn dinh dưỡng và tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển.

  Đá cuội – Phủ lớp đá cuội xung quanh gốc cây sẽ yiếm khí thúc đẩy vi sinh phân giải dinh dưỡng có lợi cho cây nhanh hơn. Hơn thế nữa, chậu hoa hồng mini sẽ đẹp hơn.

  Phân bón cho hoa hồng – cây chưa chắc đã cần phân hóa học để tồn tại và ra hoa nhưng để cây ra hoa theo cách mà bạn muốn thì phân hóa học lại rất có ích. Chăm hoa hồng trong chậu mà dùng phân hóa học sẽ không làm đất đai trong vườn bị thoái hóa.

  Muối magiê Epsom – Cung cấp magiê cần thiết cho cây. Lá sẽ xanh mướt và không bị vàng. Ngoài ra còn có khả năng phòng chống một số loài sâu hại.

  Chọn loài hoa hồng phù hợp để trồng trong chậu.

  Không phải loài hoa hồng nào cũng thích hợp để trồng trong chậu. Một số loài cần giàn treo và cột đỡ vì thuộc giống hồng leo. Hồng leo là lựa chọn khá dở để trồng chậu vì cây đâm chồi cành lá rất lộn xộn. Dòng hồng xuân (Grandiflora) lại phát triển chiều cao mạnh mẽ với bộ rễ cắm sâu, nếu trồng chậu thì khả năng cây sớm bị chùn rễ. Tương tự như hồng bụi, hồng lai hay hồng cổ đều cần không gian sinh trưởng rộng sẽ không phù hợp để trồng trong chậu. Duy nhất chỉ có 4 loài hồng phù hợp để trồng chậu tại nhà:

  Patio

  Hồng nấm bụi lùn

  Miniature

  Hồng nấm lùn: Cây cao không quá 40 cm và trông rất bắt mắt khi tỏa tròn như mũ nấm. Cây có thể xếp thành vòng tròn để trang trí cây to hơn.

  Hồng miniature: Rất hợp lí để trang trí ô cửa sổ hay để bàn. Hồng miniature kích cỡ nhỏ thường mọc thành khóm trong tự nhiên có thể trồng vừa vặn trong những chậu hoa hồng mini tại nhà.

  Hồng Patio: Nếu bạn cần kích cỡ to hơn dạng miniature nhưng vẫn phải vừa vặn những chậu cây cỡ trung bình tới lớn, hồng Patio sẽ rất phù hợp. Cây thuộc chi bụi cỡ lớn floribunda nhưng thế hệ lại cho ra dòng có kích thước bé hơn.

  Hồng thơm Polyantha: Một loại hồng mini khác mọc theo cụm với thân cây lùn. Tuy nhiên cần lưu ý để tránh mua nhầm phải loại Polyantha leo.

  Chuẩn bị đất trồng và chọn kích cỡ chậu

  Bước chọn kích cỡ chậu sẽ quyết định số lượng bông hồng của cây trong châu đó. Chậu càng to, lượng dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng tổng thể của cây sẽ tăng lên qua đó ta có thể giữ lại nhiều bông trên cây hơn thông qua việc cắt tỉa ( Cắt tỉa bớt bông để cây dồn năng lượng cho những bông còn lại – sẽ nở to và đẹp hơn).

  Chậu hoa hồng mini có thể sẽ không mini cho lắm. Các chuyên gia cho rằng đường kính châu phải đạt ít nhất 40 cm và nếu đúng như vậy sẽ khiến nhiều người thất vọng. Một chậu cây to như vậy thì sẽ không để bàn được. Nhưng bạn vẫn có thể trồng hồng nấm lùn, miniature và polyantha trong những chậu có kích cỡ nhỏ hơn nếu giới hạn số lượng bông và căt tỉa hợp lý.

  Chậu đường kính từ 15 – 20 cm : 4 – 7 bông

  20 – 30 cm : 8 – 12 bông

  30 – 40 cm : 13 – 21 bông

  Một vài lưu ý quan trọng khác – đất trong chậu giải nhiệt kém hơn đất ở vườn nên cho những chậu cây sáng màu để giảm nhiệt độ cho cây vào ban ngày. Tốt nhất là chọn chậu làm từ gốm, đất sét nung thay cho chậu nhựa vì chậu nhựa nhìn chung dẫn nhiệt tốt hơn chậu đất. Chậu cần có lỗ thoát nước ở đáy.

  Cách trộn đất trồng tỉ lệ với thể tích chậu:

  Sử dụng 1 chén 200 ml bột đá perlit, 1 chén 200 ml bột xương vào hỗn hợp. Có thể cho thêm bột cá hoặc bột máu khô với liều lượng như trên. Đây là dinh dưỡng bổ xung, không nhất thiết phải có nên bạn chỉ cần 3 loại đầu tiên là đủ.

  Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

  Đổ 2/3 hỗn hợp đất trồng đã chuẩn bị vào chậu. Lót 1 tầng đá cuội dày 3cm ở gần đáy để tránh rửa trôi khoáng và dinh dưỡng qua lỗ thoát. Bạn sẽ có 2 lựa chọn để trồng là dùng thân rễ tươi cắt cành và hạt ươm. Trồng bằng thân rễ tươi thì hãy tạo đụn đất ở giữa lòng chậu và đặt thân rễ trên đụn.

  Lớp đất phủ cuối cùng nên để tơi, không nên nén xuống dưới chậu để rễ non và mầm dễ dàng phát triển.

  Đặt chậu ở vị trí ánh sáng chiếu ít nhất 7 h/ ngày. Nếu chọn để bàn hay sảnh thì bắt buộc bạn phải di chuyển chậu nhiều hơn để cây đủ nắng. Nếu bạn trồng nhiều chậu thì nên đặt các chậu cách nhau 60 cm để đối lưu không khí tốt nhất cho cây quang hợp.

  Tưới nước hàng ngày

  Cách tưới nước cho chậu hoa hồng mini phải đảm bảo nước không thoát qua lỗ thoát dưới đáy dù chỉ 1 giọt để chống sói mòn dinh dưỡng. Tưới vừa đủ để cho nước chỉ làm ẩm đất chứ không phải làm ướt đất. Nếu tưới mà làm nước chảy qua lỗ thoát, hãy cắt giảm lượng nước tưới ngay.

  Không nên tưới từ 10 h sáng đến 6 h chiều trong ngày vì đây là thời điểm nhiệt độ lên cao nhất. Nước trong đất sẽ bị bốc hơi nhanh chóng.

  Không nên tưới lên mặt lá và thân cây, điều này sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn tấn công.

  Tưới nhỏ giọt là cách tốt nhất để tưới nước cho chậu hoa hồng mini. Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cấp nước trực tiếp tại gốc thay vì phun ướt mặt lá.

  Chăm bón hoa hồng trồng chậu và kỹ thuật bón phân

  Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu khó nhất là bón phân. Cây nhanh chóng sử dụng hết tất cả dinh dưỡng trong đất. Hoa hồng trồng trong chậu sẽ làm bạn phải bón phân liên tục hàng tuần nếu như bạn muốn cây sinh trưởng nhanh và hoa nở rộ. Sử dụng phân bón 10-10-10 NPK hay các loại phân bón cân bằng khác đều tốt cho cây.

  Một số phân bón được quảnh cáo “dành cho hoa hồng” sẽ có thêm các chất kháng nấm và bệnh. Vào mùa xuân, người trồng kinh nghiệm thường rải 1 thìa muối Epsom để cấp magiê cho cây xanh lá để chậu cây nhìn đẹp tổng thể.

  Sử dụng phân bón cẩn thận theo chỉ dẫn với liều lượng chính xác, tránh lạm dụng dẫn đến cháy rễ. Tuyệt đối không được phun phân bón loãng lên lá nếu chỉ dẫn không nói tới việc này.

  Cắt tỉa thường xuyên

  Việc cắt tỉa thường xuyên rất quan trọng để đảm bảo bộ rễ trong chậu gánh vác được chức năng nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể của cây. Cây đâm chồi theo các hướng nhưng bộ rễ thì bị bó buộc trong chậu, dinh dưỡng cũng bị giới hạn. Hãy cắt tỉa cành lá, loại bớt nụ để kích thước cây tỉ lệ với chậu cho đẹp nhất.

  Rệp vừng là côn trùng gây hại thường thấy trên cây hoa hồng cả ngoài vườn lần trồng chậu. Rệp vừng hút nhựa làm cho bộ phận cây bị héo. Đối với hoa hồng chậu mini thì bạn nên bắt rệp vừng bằng tay ngay khi thấy chúng. Bạn cũng có thể giã tỏi, ớt, gừng hòa với nước để làm thuốc diệt sâu bọ sinh học an toàn phun lên cây nếu số lượng rệp vừng tấn công dày đặc.

  Thay chậu định kì

  Bắt buộc phải thay chậu cho cây sau 2 – 3 năm trừ khi bạn trồng mới nhiều cây và không muốn quan tâm tới những cây già hơn. Khi bón phân hóa học liên tục, đất trong chậu sẽ có độc tính do muối tích tụ lại sẽ giết chết cây. Khi thay chậu bạn cần rửa trôi hết lớp đất cũ bám trên rễ. Công việc tương đối khó khăn vì bộ rễ sẽ bị tổn thương ít nhiều, không thể tránh được. Khi chuyển qua chậu mới, cây cần có thời gian phục hồi bộ rễ nên bắt buộc phải tối giản các bộ phận của cây. Cắt tỉa bớt lá và cành để giảm tải cho bộ rễ, thậm chí phải cắt trụi hết lá và chỉ để lại lá non để chắc chắn cây sống sót.

  Bạn có thể tính toán để chuyển sang chậu to hơn để cây tiếp tục đạt kích thước to hơn. Tuy nhiên đối với nhiều người thì việc làm này tiêu tốn nhiều thời gian, vì vậy việc trồng mới xem ra tiết kiệm được nhiều công sức hơn. Nếu không nhằm mục đích nhân giống thì bạn cũng không cần phải thay chậu. Nhưng nếu là người yêu thiên nhiên và cây cối thì Smart Garden chắc chắn rằng bạn sẽ yêu quý công việc này như chăm sóc con cái của mình vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Trồng Chậu Đặng Gia Trang
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Sầu Riêng Đúng Quy Trình Vietgap
 • # 1【Tham Khảo】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thủy Tiên Đẹp
 • Hoa Thủy Tiên Hoa Bụi Đẹp
 • Mua Bán Cây Kiều Hùng Đỏ, Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Trong Nhà Có Mái Che

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Trồng Cây Hoa Ngọc Lan Trong Nhà Không?
 • Cách Trồng Hoa Cát Tường Trong Chậu
 • Trồng Hoa Cát Tường Trong Chậu Hoa Greenbo
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cát Tường Trong Chậu Bằng Cây Giống
 • Có Nên Trồng Hoa Súng Trong Hồ Cá Koi Không? Các Loại Cây Trồng Hồ Cá Đẹp Và Dễ Chăm Sóc
 • Muốn hoa hồng có chất lượng cao phải trồng trong điều kiện có thể khống chế được các yếu tố: Độ ẩm, nước, phân bón, nhiệt độ, ánh sáng. Hiện nay, đang tồn tại hai phương thức: trồng ngoài trời và trồng trong nhà có mái che (nhà lưới, nhà kính, nhà bảo ôn.)

  Trồng ngoài trời đầu tư ít, yêu cầu kỹ thuật thấp, nhưng sản lượng, chất lượng và hiệu quả kinh tế cũng thấp. Trồng trong nhà có mái che đảm bảo sinh trưởng quanh năm, tránh được những bất lợi về thời tiết, sâu bệnh. Tuy đầu tư lớn nhưng sản lượng và hiệu quả kinh tế cao.

  Có hai loại nhà lưới trồng hồng: Nhà được bảo ôn (nhà kính) và nhà không điều tiết được nhiệt độ (nhà lưới). Nhà bảo ôn có mái che bằng kính hoặc tấm nhựa trắng, có thiết bị điều khiển nhiệt độ, ẩm độ do vậy có thể sản xuất quanh năm.

  Nhà không bảo ôn thường che chắn bằng tấm nhựa trắng hoặc nilông, có tác dụng bảo ôn nhất định, chỉ hạn chế được một phần tác động của điều kiện tự nhiên.

  1. Trồng hoa hồng trong nhà lưới

  Phương pháp này thường sử dụng ở những vùng có nhiệt độ thấp hoặc mùa đông lạnh. Nhà trồng hồng có mái nghiêng 30 -38°C, lợp bằng kính hoặc bằng nilông trong để lấy ánh sáng mặt trời, tăng nhiệt độ. Đồng thời, có thiết kế hệ thống bảo ôn tạo môi trường trong nhà có nhiệt độ và ẩm độ cao, thông gió tự nhiên. Nhà nên thiết kế theo hướng dài từ Đông sang Tây.

  Nhiệt độ trong nhà hoàn toàn dựa vào bức xạ mặt trời, nhiệt độ tăng dần vào buổi sáng đến trưa và giảm dần vào chiều và đêm, nhiệt lượng được tích lại vào ban ngày và toả dần vào ban đêm. Cần chú ý bịt các lỗ thông khí và dùng nilông có che mái vào ban đêm để giữ nhiệt, giảm bớt sự mất nhiệt duy trì được chế độ nhiệt trong nhà. Trong nhà che sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm tương đối lớn, để giảm bớt sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài có thể dùng màng mỏng mạ nhôm treo phía trong để tăng khả năng hút nhiệt.

  Kiểu nhà che gồm nhà 1 mái, hai mái gấp, ba mái gấp, kiểu vòm:

  • Nhà một mái: Nhà có độ dốc tương đối lớn, có tầng đất dày, tường dày, chắn gió, có kết cấu chống lạnh, lợi dụng ánh sáng mặt trời để tăng nhiệt mặt trời chiếu trực tiếp xuống đất và tường phía sau tăng thêm nhiệt phản xạ, tăng nhiệt độ trong nhà tạo thành tiểu khí hậu nhiệt độ và ẩm độ cao.
  • Nhà hai mái: Trong nhà có hai cột tạo thành hai tầng mái, phía sau nhà tạo thành mái nghiêng không thấu quang, mặt trước có hai mái có độ dốc khác nhau phía trước được che đậy bằng đệm cỏ để bảo ôn. Phía Bắc đặt một bếp ỉò tàng nhiệt, loại rĩhà này có độ chiếu sáng mùa đông chỉ bằng 50% mùa hè. Phía Nam nhà có ánh sáng mạnh, diện tích đất trồng trọt hẹp thao tác không tiện, hệ số sử dụng đất thấp, nhưng tiện cho việc tăng nhiệt và giảm nhiệt.
  • Nhà ba mái: Dùng kết cấu thép tạo thành 3 lớp mái, tăng nhiệt bằng lò đun nước nóng và ống dẫn kim loại. Loại nhà này cao, rộng, hệ số sử dụng đất cao, không có cột, tiện cho thao tác. Đây là loại nhà có chế độ nhiệt tốt nhất.
  • Nhà vòm: Là loại nhà phổ biến ở miền xứ lạnh không có gió to, gió lớn (Đà Lạt, Trung Quốc), dùng sắt hoặc tre, gỗ làm khung, che bằng màng mỏng.

  Các kiểu nhà lưới hiện nay đã được tiêu chuẩn hoá đạt tới trình độ cao, được những nhà làm vườn trên thế giơii đánh giá cao. Vì có đặc điểm: Đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh, tiết kiệm năng lượng và không ô nhiễm.

  Nhà che ni lông: Từ những năm 60 thế kỷ XX, ở một số nưốc tiên tiến như: Hàn Quốc, Trung Quốc phát triển mạnh nhà che nilông để trồng rau và hoa vì nó rẻ hơn nhà kính nhiều, kết cấu đơn giản, dễ làm, dễ di chuyển, khả năng thu nhiệt tốt, giữ nhiệt tốt.

  Khung nhà có thể làm bằng che, gỗ hoặc ống kẽm mạ, cột bê tông…

  Khẩu độ nhà từ 6 – 15m, cao từ 2 – 2,5m, dài 30 – 50m, thường kéo dài theo hướng Nam Bắc, ánh sáng nhiều hơn, có thể phủ nhiều lớp nilông để bảo ôn vào mùa đông và che lưới phản quang để giảm bớt cường độ ánh sáng vào mùa hè, có thể làm dạng vòm, dạng mái nhọn…

  2. Trồng hoa hồng trong nhà kính điều khiển tự động

  Là kiểu nhà quan trọng nhất với nghề làm vườn và được ứng dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến. Nhà kính này ngoài lợi dụng năng lượng mặt trời còn dùng các thiết bị tăng, giảm nhiệt bằng nước nóng, bằng hơi đốt, bằng điện… Kiểu nhà vườn này đảm bảo hoàn toàn chủ động về điều kiện tự nhiên, có thể trồng trọt quanh năm. Hiện nay, đã tiến tới tiêu chuẩn hoá, điều khiển tự động, chăm sóc cơ giới hoá và áp dụng các biện pháp trồng trọt khoa học tiên tiến.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Súng Trồng Trong Chậu, Vừa Đơn Giản Vừa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Trinh Nữ Hoàng Cung
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Trinh Nữ Hoàng Cung
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Ở Miền Bắc Ra Hoa Đúng Tết
 • Hạt Giống Hướng Dương Lấy Hạt Để Ăn
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Mãng Cầu Xiêm Thái Lan
 • Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời Bằng Rơm Giúp Tăng Thu Nhập
 • Quy Trình Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời An Toàn Sinh Học
 • Kinh Nghiệm Từ Những Người Thành Công
 • Cách Trồng Hoa Hồng Bằng Cành
 • Rơm rạ phơi khô, không bị mốc, không còn mùi thuốc trừ sâu được ngâm trong nước vôi loãng (4 kg vôi tôi/1m3); ngâm rơm cho đủ ẩm, có màu vàng; sau đó vớt ra để rơm róc nước, rồi chất vào đống ủ.

  Kích thước đống ủ: dài 1,5m, rộng 1,5m, cao 1,5m; mỗi đống ủ đảm bảo tối thiểu từ 300 kg rơm rạ trở lên. Chú ý đống ủ phải có kệ lót đáy, có cọc thông khí và che nilon xung quanh. Sau 3 – 4 ngày, đống ủ có nhiệt độ từ 65-70 0C thì tiến hành đảo rơm, chỉnh độ ẩm. Kiểm tra độ ẩm rơm bằng cách vắt rơm, nếu thấy có nước chảy thành giọt là vừa; nếu nước chảy thành dòng là rơm còn ướt phải rãi rộng cho bay bớt hơi nước; nếu vắt rơm không có nước là khô, phải dùng bình phun bổ sung nước. Ủ tiếp 3-4 ngày nữa rồi tiến hành đóng mô, cấy giống.

  2. Giống (meo nấm):

  Chuẩn bị giống nấm trước khi ủ nguyên liệu, giống chuẩn từ  13-16 ngày tuổi.

  Tiêu chuẩn giống tốt: Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo.

  Chú ý: Không sử dụng bịch meo giống có đốm màu đen, vàng cam vì đã bị nhiễm nấm dại; không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hơi chua.

  3. Chăm sóc sau khi cấy giống

  Sợi nấm rơm phát triển rất nhanh, từ khi cấy giống đến khi có mầm quả thể 13-14 ngày.

  Từ ngày 1 đến ngày thứ 3 sau khi cấy giống, không cần tưới nước, phải phủ 1 lớp nilon và lưới phản quang trên mô nấm để giữ ẩm, giữ nhiệt và chống ánh sáng.

  Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8, cất ni lon và lưới phản quang; tưới ẩm nền, xung quanh mô nấm và phun sương mù trên cao. Ngoài ra kiểm tra nhiệt độ mô nấm bằng cách cắm nhiệt kế trên mô nấm, nếu thấy có nhiệt độ 35-38 0C là tốt.

  Từ ngày thứ 8-9, khi thấy màng sợi từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong, phải tưới đón nấm, tưới nhẹ trực tiếp vào các mặt mô nấm cho ẩm đều, đẫm hơn bình thường.

  Từ ngày thứ 13– 14, trên mô nấm xuất hiện đinh ghim như hạt gạo, tưới giữ ẩm bình thường, tưới cao vòi, ngửa vòi để tránh bị đứt sợi nấm.

  Chú ý: Trong nhà trồng nấm cần gắn bảng đo nhiệt độ và độ ẩm, đồng thời lắp hệ thống tưới phun sương.

  4. Thu hoạch

  Nấm rơm mọc từ ngày 15 đến ngày 25 và thu hoạch rộ từ ngày 19 – 30 sau khi cấy giống. Hằng ngày hái nấm 1 đến 2 lần, hái nấm trước khi tưới. Khi quả nấm từ dạng tròn chuyển sang hình trứng chúng ta hái, không để nấm nở hoặc nứt bao.

  Cách thu hái: Một tay giữ cụm nấm, tay kia hái những quả nấm đã đến tuổi. Hái xong dùng dao cắt bỏ phần nấm có dính rơm rạ.

   Nấm sau khi hái cho vào túi nilon từ 0,5 – 1,0 kg/túi, xếp trong hộp các-tông hoặc hộp xốp có lót vải hoặc lá, để tránh dập nát, rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

  Sau khi hái nấm xong, tưới nước ẩm đều cho nấm mọc tiếp. Lứa 1 từ ngày thứ 15 – 30. Hết lứa 1, tiếp tục chăm sóc thu hoạch lứa 2 và lứa 3.

  Vũ Xuân Nam -Trạm Khuyến nông TP. Vinh – Nghệ An

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Khoai Môn Sáp Thu Lãi Lớn
 • Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên
 • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Gieo Trồng Giống Ớt Mới Năng Suất Chất Lượng Cao Tại Thanh Hóa
 • Câu Lạc Bộ Nấm Trồng Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Trong Chậu Tại Nhà Nở Hoa Rực Rỡ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Vũ Nữ
 • Điểm Danh Những Loài Phong Lan Có Mùi Thơm Đặc Trưng Và Dễ Trồng
 • Chia Sẻ Cách Trồng Lan Trên Gốc Cây Đơn Giản Cho Người Yêu Lan
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Ngọc Điểm Ra Hoa Vào Dịp Tết
 • Tìm Hiểu Các Loại Phong Lan Kiều Ở Việt Nam
 • Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Những loài cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Chúng có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

  Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp trong chậu tại nhà nở hoa rực rỡ

  Trong thiên nhiên, Phalaenopsis phát triển trong tất cả các vùng nhiệt đới châu Á, Cây phát triển trong tự nhiên ở nhiệt độ ngày là 28-35°C, đêm: 20-24°C và độ ẩm tương đối cao. Phalaenopsis ưa bóng râm, cây có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua rễ và lá. Rễ cũng đóng vai trò neo giữ cây.

  Lan Hồ Điệp có chừng 44 loại nguyên giống, mọc trên dãy Himalaya đến suốt châu Á và sang cả Úc châu. Việt Nam có chừng 7-8 giống. Vào năm 1750 G.E. Rumphius đã tìm ra cây Hồ Điệp nhưng lầm tưởng là một loại Angraecum và sau này Carl Blume mới tìm ra cây Phalaenopsis amabilis vào năm 1825. Theo tiếng La tinh chữ Phaluna có nghĩa là con bướm (moth) và opsis có nghĩa là giống như.

  Lan Hồ điệp là một loại lan thân đơn, ngắn, lá to và cứng, rễ dài. Những cây nguyên giống thường nở hoa vào mùa đông xuân, các cây lai giống hoa nở quanh năm. Nếu nuôi đúng cách lan hồ điệp có thể sống rất lâu. Có cây sống được trên 18 năm sau đó ra hoa ở ngọn rồi mới chết.

  Với Hồ Điệp thì kinh nghiệm cho thấy, không cần tưới nước nhiều nhưng do Hồ Điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm, do đó phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm.

  Mùa khô, nếu gió nhiều, cây dễ mất ẩm, nên thường xuyên kiểm tra để tưới thêm. Mùa mưa nên tránh không cho nước mưa đọng trên lá, không để mưa trực tiếp vô lá làm thối lá. Trồng trong chậu kín, muốn giữ ẩm tốt thì không nên tưới nhiều làm thối rễ. Trồng thoáng, để rễ mọc phía trên thì tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

  Ánh sáng

  Về ánh sáng, Hồ Điệp không cần nhiều sáng, nhiều cây trồng trong nhà gần cửa sổ gắn kiếng, có chút ánh sáng ban ngày vẫn có thể cho bông. Hồ Điệp có đặc tính khi ra bông, nếu không cắt vòi khi bông tàn, để 1 thời gian vòi đó vẫn cho nhánh ra bông tiếp. Vì vậy, nếu chăm tốt, vòi bự thì nên để vòi sau khi hoa tàn, dưỡng cây 1 thời gian lại cho bông tiếp trên vòi đó.

  Phân bón và thuốc trừ sâu

  Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

  Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

  Kích thích ra hoa

  Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

  Thay chậu

  Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, vì vậy người chăm cây cần thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu, một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân.

  Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người chăm nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

  Cách cắt bỏ rễ hỏng

  Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

  Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

  Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Cattleya
 • Lan Cẩm Tú_Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Chăm Sóc Lan Cơ Bản
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cơ Bản Cho Người Mới Chơi
 • # 1【Phương Pháp】 Trồng Lan Cắt Cành Bằng Cách Chiết, Giâm, Ghép
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Trong Nhà Kính

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Hoa Lan (Phong Lan, Địa Lan) Orchids Trong Nhà Kính
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Trong Nhà Kính
 • Các Điều Kiện Trồng Lan Trong Nhà Kính
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Rừng Cơ Bản
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Ngọc Điểm
 • Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong nhà kính

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong nhà kính

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong nhà kính

  Hoa lan có một vẻ đẹp kỳ diệu và quyến rũ, với màu sắc, hình dạng và mùi hương đáng kinh ngạc. Với hơn 30.000 loài lan có sẵn, điều quan trọng là phải biết bạn có loại lan nào. Chúng tôi đang cung cấp lan Phalaenopsis . Những cây này thường được gọi là Phong lan Mùi hoa hồng và được coi là một trong những loài lan dễ chăm sóc nhất.

  rất quan trọng. Phalaenopsis tận hưởng khí hậu khá ấm áp. Nhiệt độ ban đêm lý tưởng là 62 ° đến 65 ° F. và nhiệt độ ban ngày từ 70 ° đến 80 ° F. Vì phạm vi nhiệt độ này tương tự như nhiều ngôi nhà, nó là một nhà máy lý tưởng.

  Ánh sáng gián tiếp là lợi thế nhất. Phalaenopsis sẽ phát triển mạnh trong nhà trong điều kiện ánh sáng bình thường. Cần thận trọng khi đặt Phalaenopsis dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp do thực tế là lá của nó dễ bị cháy do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Chúng sẽ phát triển tốt nhất trong một cửa sổ phía đông và có thể được phát triển trong một cửa sổ phía nam hoặc phía tây nếu được bảo vệ bởi một bức màn tuyệt đối.

  thường đủ để giữ độ ẩm liên tục ngay dưới bề mặt của môi trường, nhưng hãy thận trọng với việc tưới quá nhiều nước. Tưới nước mỗi tuần một lần là đủ để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.

  Tưới nước cho Phalaenopsis của bạn vào sáng sớm, đảm bảo sự bốc hơi nước hoàn toàn trên tán lá cũng như vương miện khi màn đêm buông xuống. Nước có nước mưa, nước cất hoặc nước thẩm thấu ngược khi hỗn hợp tiến đến khô. Không bao giờ sử dụng nước đã được làm mềm bằng chất làm mềm nước. Cây không bao giờ nên đứng trong nước. Thực vật đứng trong nước hoặc được tưới nước vào buổi tối có thể bị thối vi khuẩn hoặc nấm.

  cây của bạn mỗi tháng một lần. Kết quả tốt có thể thu được bằng cách sử dụng phân bón nitơ cao quanh năm với 1 muỗng cà phê cho mỗi gallon nước. Trong trường hợp này, ít hơn là nhiều hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn không làm quá.

  rất quan trọng. Độ ẩm 50-70% được coi là lý tưởng. Nhà bếp và phòng tắm sẽ là nơi tuyệt vời để đặt chúng.

  có thể kéo dài vài tháng trước khi rụng. Chúng đã được biết là nở hoa 2 đến 3 lần mỗi năm khi chúng đã đạt đến kích thước trưởng thành.

  không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng có thể khiến hoa lan của bạn nở hoa trở lại. Sau khi nó ra hoa lần đầu tiên, hãy cắt cành hoa của bạn đến mức lá. Tiếp tục chăm sóc cho nó và chờ đợi một sự nở hoa có thể . Cẩn thận tưới nước và bón phân cho cây của bạn để xây dựng nó trở lại hình dạng cho sự ra hoa trong tương lai trên một thân cây hoàn toàn mới. Điều này có thể mất đến một năm hoặc hơn, vì Phalaenopsis, giống như hầu hết các loài lan, là một loại cây phát triển tương đối chậm. Việc trồng lại chậu thường được thực hiện sau mỗi một đến ba năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiều Vuông Đơn Giản Cho Mọi Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Lan Dendro
 • Làm Sao Để Sở Hữu Được Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Giá Rẻ Nhất
 • Top 5 Chậu Trồng Lan Hồ Điệp Được Nhiều Người Lụa Chọn
 • Hoa Lan Hoàng Lạp,hoàng Lạp Tây Bắc, Giò Lan Thuần, Đẹp, Tại Hà Nội
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100