Kỹ Thuật Trồng Lan Kiếm Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Các Bước Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Vàng
 • Tham Khảo Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Trong Kinh Doanh
 • Trung Cấp Trồng Trọt Và Bảo Vệ Thực Vật
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Theo Hướng Vietgap
 • Huyện Củ Chi: Nông Dân Đổi Đời Từ Trồng Lan Mocara
 • Địa lan kiếm là loàihoa lanưa ấm, không thích lạnh, trời càng ấm càng tốt, tuy nhiên cũng không được quá nóng sẽ khiến cây phát triển không tốt. Nếu thời tiết lạnh kéo dài dưới 50 độ F hoặc 10 độ C thì cây lan sẽ khó có thể sống được, do đó trong những ngày nầy chúng ta cần phải giữ nhiệt độ ấm cho cây để tránh chúng bị chết.

  + Vật liệu trồng

  Đia lan kiếm ưa thoáng rễ nên chúng ta có thể chọn vật liệu trồng cho cây là những cành cây hoặc những cụm dương xỉ đều được, đây sẽ là môi trường để cây lan phát triển tốt. Chúng ta cũng có thể trồng chúng trong chậu, nhưng phải chú ý chọn vật liệu trồng đảm bảo thoát nước tốt, tránh tình trạng nước bị ứ đọng sẽ khiến rễ cây bị thối và chết.

  + Bón phân và tưới cây

  Trong quá trình trồng lan, khi cây đạt đến giai đoạn phát triển mạnh chúng ta nên sử dụng phân bón 15 – 15 – 15 và pha loãng với nước để tưới cho cây nhằm kích thích sự phát triển tốt hơn. Trong mùa thu, đông thì nên giảm lượng nước tưới và thời gian này chúng ta không nên bón phân cho cây.

  Một số giống địa lan kiếm được yêu thích hiện nay

  Địa lan kiếm có khá nhiều loại khác nhau nhưng loại lan được nhiều người yêu thích đó là Mặc lan xuân, loài hoa này thường cho những bông hoa xinh đẹp vào mùa xuân. Cây lan có thân củ với hình bầu dục, rễ to và khỏe, lá dày, bóng với hình lưỡi kiếm. Hiện nay, mặc lan xuân hoa xanh và hoa vàng là hai giống lan được trồng phổ biến và ưa chuộng nhất.

  * Mặc lan hoa xanh

  Nhu cầu thưởng thức và trồng mặc lan xanh hiện nay rất lớn nên người ta ngày càng nhân giống loài hoa này nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

  + Thanh ngọc: tên khoa học của chúng là Cym. Sinense, giống lan này có phần lá hơi nghiêng và cong, mặt lá nhẵn có màu hơi đầm, phần đầu lá có răng cưa. Thanh ngọc cho những bông hoa màu xanh trong, cánh hoa hơi cong về phía sau và mùi thơm đậm.

  + Thanh Trường: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá của cây có màu xanh đậm, phần đầu lá mọc cụp xuống dưới. Hoa lan thanh tường khi mới nở sẽ có màu xanh, dần dần chúng chuyển ngả sang màu vàng, lưỡi hoa hơi cuộn và có mùi rất thơm.

  Mặc lan hoa vàng

  + Hoàng Vũ: có tên khoa học là Cym. Sinense, cây lan hoàng vũ được chia thành 2 loại dựa trên hình dáng lá, cụ thể là một loại có phần lá ngắn, dày và to, một loại có lá mỏng, rủ. Hoa của 2 loại lan hoàng vũ này không có gì khác nhau nhiều, chúng đều có màu vàng nhạt, kích thước của hoa khá lớn. Lan hoàng vũ có mùi thơm nhẹ nhàng, thơm lâu.

  + Đại Hoàng Cánh Thủy Tiên: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá của cây lan khá dài, mặt lá có hình chữ V, hoa có màu xanh, cánh đài chính có phần giống với hoa thủy tiên. Loài hoa này có giá trị kinh tế cao bởi chúng khá hiếm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hỏa Hoàng Nở Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Lâu Tàn Bằng Than Củi
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Đúng Cách Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Thay Chậu Trúc Lan Epidendrum
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Mokara Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Gieo Trồng Phong Lan Dendrobium
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Vanda
 • Tóm Tắt Kỹ Thuật Trồng Lan Vũ Nữ
 • Trồng Lan Cattleya Vào Chậu Ra Sao?
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Đai Châu Trên Diễn Đàn
 • Để việc trồng lan Mokara tại nhà thành công cần phải chọn giá thể trồng phù hợp vừa đảm bảo độ ẩm cho lan vừa khô ráo thoáng bộ rễ để tránh làm thối rễ, theo kinh nghiệm của nhà vườn thì người ta sử dụng vỏ đậu phộng sau khi đã xử lý mầm bệnh để trồng lan Mokara là phổ biến nhất.

  1. Kỹ thuật trồng lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng

  Lan Mokara có bộ rễ tương đối dài và mọc thành chùm với kích thước khá lớn, vì thế cần chọn vị trí rộng rải để đặt chậu lan.

  Chậu lan có thể sử dụng loại chậu nhựa treo có đường kính miệng chậu 18-20 cm (nếu chỉ trồng vài chậu), hay trồng lan Mokara trên trụ cố định trong luống nền đất ( trồng với số lượng khá nhiều), phía dưới chậu đổ một lớp vỏ đậu phộng dầy  8-12 cm tạo ẩm độ cho rễ, nên lưu ý không để thân chính của lan Mokara nằm sâu trong lớp giá thể mà có thể để bên trên có khoảng cách 3-5 cm, vì điều kiện không khí với độ ẩm cao như hiện nay cần duy trì bộ rễ  lan luôn thoáng. Sau thời gian lớp vỏ đậu phộng sẽ phân hủy thì cần bổ sung tiếp tục thêm.

  Lớp giá thể đậu phộng ngoài chức năng giữ độ ẩm còn là nơi tiếp nhận lượng phân bón để bộ rễ lan Mokara hấp thu từ từ.

  2. Kỹ thuật bón phân cho lan Mokara trồng tại nhà

  Lan Mokara trồng tại nhà cần phải tưới nước hàng ngày lúc sáng sớm, nếu thời tiết nắng gắt thì có thể tưới nhẹ lại vào buổi chiều.

  Cây lan Mokara có thể ra hoa khi thân dài đến 40-50 cm, khi cây lan còn nhỏ có thể sử dụng phân bón lá chuyên dùng cho lan như 30.10.10 TE, Vitamin B1, Atonik, Rong biển…( sử dụng luân phiên) với liều dùng bằng nữa liều khuyến cáo nhà sản xuất và phun thường xuyên hàng tuần một đến hai lần lúc chiều mát.

  Khi cây lan lớn thêm 10cm thì đổi sang phân 20.20.20 TE và phân vi lượng không thay đổi, tuy nhiên nên bổ sung thêm một ít Dynamic Lifter hoặc phân trùn quế ( tháng bón phân hữu cơ hai lần, rãi trên lớp vỏ đậu phộng) để giúp cây lan thêm cứng cáp.Quan sát nếu thấy lá lan mới ra to hơn hay bằng lá lan ban đầu là dấu hiệu nhận biết lan Mokara được no đủ phân bón, nếu lá mới có kích thước nhỏ thì tăng thêm liều lượng phân bón.

  Khi chăm sóc định kỳ trong thời gian 8 tháng và lan cao khoảng 50 cm thì cây bắt đầu ra hoa, trường hợp cây lan khỏe mạnh sẽ cho 7-8 nhánh trong một năm, phun thêm phân dưỡng hoa để giúp hoa bền và màu sắc tươi đẹp.

  3. Chế độ ánh sáng phù hợp để giúp lan Mokara mau ra hoa.

  Vì nhà đô thị thường bị che khuất hay hướng nắng không đầy đủ sẽ làm lan Mokara chỉ ra toàn lá mà ít có hoa. Lan Mokara thích hợp với ánh sáng 70 % (cây lan còn nhỏ), và ánh sáng 50-60% (để cây lan ra hoa).

  Người trồng lan cần xem xét hướng nắng trong ngôi nhà của mình, chú ý đảm bảo thời gian chiếu sáng cho lan từ 5-6 giờ, hay nắng hướng Đông là tốt nhất, ngược lại nắng gắt hướng tây làm cây lan bị bạc màu lá và cây lan thường bị khô do thiếu độ ẩm.

  4. Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho lan Mokara

  Lan Mokara ít khi bị sâu bệnh tấn công do cây lan có sức sống mạnh, thường thấy nhất là lớp bò hóng tạo thành lớp đen bám trên lá thì dùng khăn mềm ướt lau nhẹ.

  Nếu thấy kiến hay rệp xuất hiện thì có thể tiêu diệt bằng tay hay dùng thuốc secsaigon phun trừ, không tưới nước quá nhiều dễ làm vàng hay nhũn lá, rớt lá chân, trường hợp mưa kéo dài có thể dùng thuốc bệnh kháng sinh an toàn như Kasumin, Vadydamicin… để tăng đề kháng cho lan.

  Nên kiểm tra thường xuyên và cắt bỏ lá già lá vàng, nhặt gom lá khô, nhằm cách ly mầm bệnh lay lan ra những vùng xung quanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Trồng Lan Chỉ Trong 3 Phút
 • Trồng Lan Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Huệ Và Kích Thích Trổ Bông
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Lan Cắt Cành Mokara
 • Trồng Lan Hồ Điệp Mang Lợi Nhuận Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Đỗ Quyên Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Nha Đam : Cách Trồng, Chăm Sóc Tại Nhà Và Lưu Ý
 • Cách Trồng Cây Bìm Bịp Làm Vị Thuốc Trong Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót
 • Cách Gieo Hạt Và Chăm Sóc Cây Bẫy Kẹp Bắt Mồi Siêu Đơn Giản
 • Cách Trồng Cây Dừa Cạn Và Bí Quyết Làm Cho Hoa Nhiều Màu
 • Hoa đỗ quyên là loại cây cảnh rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trong văn hóa của người Hà Nội xưa, những ngày tết không thể thiếu một chậu đỗ quyên trưng trong nhà. Hoa đỗ quyên đỏ thắm, cành lá xanh non là điềm báo may mắn, chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt lành cho gia chủ.

  Hoa đỗ quyên được trồng nhiều ở miền Bắc, trên những núi đá cao rực rỡ sắc đỏ thắm của những rặng đỗ quyên rừng. Giờ đây nhu cầu chơi đỗ quyên tăng cao nên đỗ quyên được trồng nhiều hơn, cắt tỉa, uốn cây theo sở thích của người chơi hoa.

  Trồng được đỗ quyên đã khó, công đoạn chăm sóc đỗ quyên lại tốn nhiều công hơn. Nhưng khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ, quyến rũ của chậu đỗ quyên chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

  1. Cần chuẩn bị gì trước khi trồng hoa Đỗ Quyên ?

  Đỗ quyên hay còn được gọi với cái tên khác là hoa sơn tra. Hiện nay giống đỗ quyên được trồng phổ biến nhất là đỗ quyên Bỉ. Giống đỗ quyên này có ưu điểm là cây nhỏ nhưng rất sai hoa, bông nở to và giữ màu được rất lâu.

  Cũng rất dễ lai tạo thành các giống cây mới. Có nhiều cách để trồng hoa đỗ quyên, trồng hạt giống hoa hay giâm cành, chiết cành đều được. Tuy nhiên để tăng tỷ lệ cây sống sót và cây nhanh ra hoa thì phương pháp giâm cành, chiết cành vẫn luôn được ưu tiên.

  Đặc tính của đỗ quyên là không chịu được đất kiềm, giống đỗ quyên Bỉ thích đất chua nhất. Đất trồng cây cũng không được sơ sài. Bạn phải chọn loại đất tơi, xốp, mịn, nhiều dưỡng chất, thoát nước và thoát khí tốt.

  Bên cạnh đó, đất trồng đỗ quyên còn được pha thêm các loại mùn và lá cây họ tùng mục, thông để giữ ẩm tốt cho cây trong quá trình sinh trưởng.

  Tùy theo hình dáng và chiều cao của cây mà bạn chọn chậu có kích thước phù hợp. Thường thì đỗ quyên sẽ được trồng trong chậu sứ hay chậu đất nung, vừa thẩm mỹ là bền lâu.

  Khi chọn chậu bạn cần lưu ý một điểm rằng đỗ quyền là loại cây mọc cạn, rễ tán rộng chứ không đâm sâu vào lòng đất. Do vậy những loại chậu nông sẽ thích hợp hơn chậu cao.

  Trước khi cho đất vào chậu trồng, nếu chậu không có lỗ thoát nước ở đáy thì bạn phải khoét một lỗ dưới đáy chậu. Sau đó dùng một tấm lưới nilon nhỏ lót dưới rồi xếp 1-2 lớp sỏi thô và gạch vụn lên trên.

  Bạn đổ đất vào chậu, khối lượng khoảng ½-⅓ thể tích chậu trồng. Trong quá trình cây lớn, rễ sẽ mọc lan dài ra, bạn có thể thay chậu và thay cả lớp đất trồng nếu muốn.

  Hoa đỗ quyên thường được trưng bày trong nhà. Khi trồng trong nhà, bạn đặt cây ở nơi thoáng khí và đón ánh nắng mặt trời. Vào mỗi buổi tối bạn nên cho chậu ra ngoài trời để cây đón sương.

  Bạn không nên chỉ đặt mãi cây trong nhà. Để cây ra hoa đẹp và có sức sống tốt thì cách khoảng 1 tháng một lần bạn cho cây ra ngoài.

  Đỗ quyên sẽ cho hoa đẹp nếu được trồng ở điều kiện nhiệt độ và ánh sáng thích hợp. Ban đêm nên duy trì ở nhiệt độ 18 độ C và ban ngày rơi vào khoảng 27 độ C. Nụ hoa khi chớm hé nở cũng cần phơi nắng sớm mỗi ngày.

  2. Kỹ thuật tưới nước cho hoa đỗ quyên

  Một trong những đặc tính bạn cần phải biết của đỗ quyên là cây không chịu được khô hạn và ngập úng. Nếu thiếu nước, cây sẽ bị vàng lá, thân cành teo tóp và hoa thì rơi rụng. Còn nếu thừa nước, thì rễ cây bị thối và cây sẽ chết. Do vậy, dựa vào thời tiết bạn nên cân đối lượng nước tưới cho phù hợp.

  Với điều kiện thời tiết bình thường thì mỗi ngày chỉ cần tưới cho cây 1-2 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Bên cạnh đó, cần tăng lượng nước tưới khi cây bước vào giai đoạn nứt nụ, ra hoa.

  Khi tưới phải tưới toàn bộ cây đặc biệt là làm ẩm gốc cây. Nên dùng cách tưới phun sương để tránh làm gãy nụ hay chồi hoa.

  Nguyên tắc tưới nước

  Tưới nước gì và thời gian tưới như thế nào rất quan trọng để cây đỗ quyên cho hoa đẹp. Trong thời gian đầu trồng kích thích cây lên chồi thì bạn hầu như không tưới cây, chỉ tưới đủ để đất ẩm.

  Khoảng nửa tháng (10-15 ngày) thì bạn dùng nước đậu chua hoặc nước gạo để tưới cho cây. Bên cạnh đó, cách 5-10 ngày thì bạn tưới nước giải ngấu. Ngoài ra bạn cũng phải pha loãng sunfat sắt 5-10% tưới cho cây mỗi tháng mỗi lần để phòng chống bệnh vàng lá ở cây.

  3. Chăm sóc cây hoa đỗ quyên đúng cách

  Bên cạnh tưới nước đầy đủ thì bạn cũng cần bón phân hợp lý để cây đỗ quyên khỏe mạnh và nhanh cho hoa đẹp. Mặc dù vậy nhưng bạn không nên lạm dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh bón cho cây.

  Nếu dư thừa lượng phân bón sẽ khiến đất trồng cây bị xơ cứng, cây sẽ không sinh trưởng bình thường được. Theo bí quyết của các nghệ nhân làm vườn thì chúng ta urn: Phân khô bón ít còn phân nước thì pha loãng.

  Khi cây còn nhỏ thì chưa cần bón phân. Tuy nhiên khi cây được khoảng 2 năm tuổi thì bắt buộc phải tiến hành bón phân cho cây. Các cây trồng từ 2-3 năm tuổi, cứ cách 12-15 ngày bạn tưới phân loãng một lần cho cây. Và chỉ tưới vào những tháng cuối màu xuân đầu mùa hè.

  Với các cây trồng trên 4 năm tuổi thì vào mùa xuân và mùa hạ, bạn bón 2 lần phân khô. Đến giữa tháng sau lại bón phân P, K và sau tháng 6 thì không bón phân nữa để cây tập trung ra hoa.

  Một số chú ý khi bón phân:

  • Mùa hè bạn cần giảm số lần tưới phân vì sẽ khiến cây bị vàng lá.
  • Tuy nhiên nếu cây vẫn sinh trường tốt vào mùa hè và có dấu hiệu trổ bông thì bạn bón thêm Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) từ 1 đến 2 lần để kích thích nụ cây nhanh nở.
  • Tưới phân phải kết hợp cùng tưới nước và xới nhẹ đất trong chậu cây.
  • Bạn không cần bón phân sau mùa đông.

  Một chậu đỗ quyên đẹp, có giá trị nằm trước hết ở dáng của cây. Do vậy việc cắt tỉa. uốn nắn cành cây rất quan trọng. Thời điểm tiến hành việc cắt tỉa, uốn nắn cây được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn sinh trưởng, giai đoạn ngủ nghỉ. Ở giai đoạn sinh trưởng bạn tiến hành bấm ngọn, uốn cành, xếp dáng cho cây.

  Bên cạnh đó, bạn cũng phải cắt tỉa kịp thời các cành lá vàng úa. Đặc biệt là các cành lá sâu bệnh để tránh lây lan sang các cành khỏe mạnh.

  Mẹo giúp cây ra hoa sớm: Nếu muốn cây đỗ quyên cho hoa sớm có một cách mà nhiều người truyền tai nhau là tăng cường chăm sóc để các cành mới nhanh mọc, khi chồi non bắt đầu nhú lên thì giảm lượng nước tưới, giảm nhiệt độ, luôn giữ cho đất trồng được ẩm.

  Sâu hại

  – Mỗi mùa hoa đỗ quyên nở nhện đỏ là đối tượng quấy phá nhiều nhất. Trong trường hợp này bạn cần dùng thuốc DDVP 0,1 % để phun trừ. Bên cạnh đó bạn cùng có thể ngâm lá trúc đào hoặc thanh hao trong nước rồi pha loãng nước ngâm đó rồi phun tưới cho cây.

  – Rệp ống cũng là loài gây hại cho đỗ quyên, khiến lá, nhánh non và hoa đỗ quyên bị sứt sẹo, xấu xí. Với loài này, khi phát hiện bạn dùng thuốc Rogor 0,1 % để phun trừ hoặc xử lý ngay từ giai đoạn rệp đẻ trứng bằng hỗn hợp vôi và lưu huỳnh 5%.

  Bệnh hại

  Bệnh thối rễ: Đất trồng hoặc chậu cây xử lý không tốt trước khi trồng cũng là nguyên nhân khiến cây bị thối rễ. Để giải quyết vấn đề này việc cần làm đầu tiên là thay đất và đổi luôn chậu trồng. Bên cạnh đó bạn cũng cần dùng thêm thuốc tím 0,1%, sunfat sắt 2% hoặc topxin 0,1% để phun vào chậu cây và đất để xây hồi phục.

  Bệnh đốm nâu: Không chỉ ở đỗ quyên mà đốm nâu còn là loại bệnh rất hay gặp ở nhiều loại câu cảnh khác. Khi phát hiện dấu hiệu nhiễm bệnh trên cây đỗ quyên bạn hay tìm mua và phun Boodo 1%. Ngoài ra cần thường xuyên cắt tỉa lá, tưới nước và bón phân hợp lý để cây tăng sức chống chịu với vi khuẩn và sâu bệnh.

  Kết bài

  Cập nhật 17/06/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đỗ Uyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên Mùa Tết
 • Cách Trồng Rau Răm Bằng Cành Đơn Giản Nhất Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Khổ Hoa Rừng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sa Kê
 • Cách Xử Lý Xơ Dừa Trồng Lan Làm Giá Thể Tuyệt Vời
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hoàng Thảo Long Tu
 • Top Những Loài Lan Ra Hoa Quanh Năm
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm Lan Vũ Nữ
 • Lan Hồ Điệp là loài Lan của vùng nhiệt đới, ưa khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Đối với người phương Tây, người ta cho rằng Lan Hồ Điệp là loài thông dụng, dễ trồng và chăm sóc đối với những người mới bắt đầu, suy nghĩ ấy đã đặt ra câu hỏi tại sao vùng sinh trưởng của Lan Hồ Điệp là vùng khí hậu của nước ta mà lại không trồng được hoặc gặp khó khăn khi trồng Hồ Điệp?

  Để trả lời câu hỏi đó chúng ta cần xem xét lại các yếu tố đủ để cây sinh trưởng phát triển.

  Các yêu cầu cơ bản cho Lan Hồ Điệp:

  Nở hoa: Mùa đông xuân, có thể nở hoa quanh năm

  Ánh sáng: ánh sáng thấp đến vừa (50-70%)

  Nhiệt độ: ấm áp (20-30 độ), chỉ nở hoa khi nhiệt độ <20 độ

  Bón phân: bón 2-3 lần/ tháng, nhiều hơn khi cây sinh trưởng và ra hoa.

  Việc trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp tại nhà không đòi hỏi yêu cầu quá khắt khe và có thể thấy tại sao trồng Lan Hồ Điệp ở phương Tây lại dễ đến vậy. Họ thường trồng Lan Hồ Điệp trong nhà, trong nhà kính nơi có nhiệt độ ấm áp và mát mẻ quanh năm.

  Đối với nước ta khi được phân hóa thành 2 mùa là mùa nắng và mùa mưa thì mỗi mùa lại có những bất lợi riêng đối với việc trồng Lan và thường mọi người trồng Lan Hồ Điệp ngoài trời nên không thể kiểm soát được nhu cầu nước tưới và nhiệt độ.

  Mùa nắng lại quá nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao, độ ẩm thấp nếu trồng ngoài trời. Việc trồng cây trong nhà kính là không thể và cần đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng và ẩm độ.

  Mùa mưa thì lại quá ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm, rêu, bệnh hại phát triển.

  Và để trồng thành công Lan Hồ Điệp ngoài trời hay trong nhà kính ở nước ta thì cần khắt phục những bất lợi như đã nói trên thì việc trồng Lan Hồ Điệp tương đối phù hợp.

  Trồng ngoài trời: ta cần che chắn bằng lưới hoặc mái che để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm vào mùa hè bằng cách phun sương, trồng cây xanh xung quanh khu vực trồng hoặc phủ xanh nền đất bằng cỏ,…Mùa mưa cần sự thông thoáng để giảm độ ẩm cao.

  Trồng trong nhà: Tìm vị trí phù hợp nơi có nhiều ánh sáng mặt trời nhất mà nhiệt độ không quá nóng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hài Và Kỹ Thuật Trồng Mà Bạn Cần Biết
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Rừng Chi Tiết Cho Hoa Chuẩn Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Một Số Loại Lan Đơn Thân (Nghinh Xuân, Tam Bảo Sắc, Quế, Hoàng Nhạn, Mỹ Dung, Cẩm Báo, Cáo, Chồn, Sóc, Ngô Đồng, Phượng Vỹ, Cù Lao Minh…)
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Thân Thòng Chuẩn Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng (Khổ Qua ) Trái Vụ
 • Hạt Giống Mướp Hương Cao Sản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Sai Trĩu Giàn
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Cây Giống Cà Chua Ghép
 • Giống như trồng một số loại rau củ quả khác như trồng hành lá, trồng cà chua, trồng xà lách… thì để trồng được Mướp hương ngay tại nhà, bạn sẽ phải chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

  – Chậu nhựa giống chậu trồng hoa;

  – Một số loại đất dinh dưỡng, chẳng hạn như đất Tribat, đất Fusa, hỗn hợp đất phù sa trộn lẫn phân trùn quế hay giá thể nền hữu cơ;

  – Bình tưới loại 1 hoặc 2 lít;

  – Vài mét dây để làm giàn leo, có thể là dây vải, dây dù, dây thép hay bất cứ dây gì cũng được.

  2. CHUẨN BỊ GÍA THỂ TRỒNG MƯỚP

  Giá thể chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây, đóng vai trò giống như đất vậy. Bạn có thể sử dụng giá thể nền hữu cơ có sẵn hay pha trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế theo tỷ lệ 50:50 để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho hạt giống và cho cây phát triển sau này.

  Sau khi hạt giống nảy mầm và phát triển đến độ khoảng 2 – 3 lá non thì bạn nên tách rời các cây con ra và trồng lại trong chậu nhựa, xếp các chậu vào thùng xốp thành nhiều hàng (tùy thuộc diện tích sân thượng của bạn). Cây với cây cách đều nhau khoảng từ 0,8 – 1m; hàng với hàng cách đều khoảng 4 – 5m.

  Cách trồng mướp hương chuẩn xác là bạn phải tỉ mỉ trong cách chăm sóc, từ tưới nước, bón phân đến cắt tỉa lá, làm giàn leo.

  Khi cây đã leo lên giàn thì tỉa bớt lá dưới gốc cho thông thoáng

  Cây dù phát triển tốt đến mấy nhưng một khi có sự phá hoại của sâu bệnh thì bạn khó lòng có thể đảm bảo năng suất như mong muốn. Do đó, khâu phun dung dịch thảo dược để bảo vệ là vô cùng quan trọng. Công đoạn này phải thực hiện ngay sau 1 – 2 ngày kể từ ngày trồng và thực hiện cứ 5 ngày 1 lần, mỗi lần là hỗn hợp 1 lít nước với 5ml dung dịch sử dụng cho 10 m2 rau trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mướp ”sai Quả” Và Siêu Sạch Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Vân Lưới
 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Hồng Cực Dễ Dàng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Cổ Sapa Tạo Cảnh Quan Tuyệt Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn Trổ Hoa Theo Ý Muốn Ở Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Thời Điểm Và Kỹ Thuật Chuyển Cây Non Trong Bầu Ươm Ra Đất Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ổi Thái Lan (P2)
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ổi
 • Rau Bầu Đất: Cây Thuốc Chữa Bách Bệnh Rất Ít Người Biết Đến
 • Sáng Tạo Xanh: Kỹ Thuật Trồng Bí Đao Xanh Sạch Tại Nhà Trên Sân Thượng
 • 1. Chọn hạt giống và đất trồng

  Có 4 loại bầu là bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng. Bạn có thể lựa chọn giống tùy thuộc vào sở thích của mình. Hạt giống có thể tìm mua ở cửa hàng bán hạt giống rau hoặc siêu thị.

  Cây bầu có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên phát triển tốt nhất trên đất tơi xốp, độ phì cao, giàu dinh dưỡng, pH trong khoảng 6-7. Đất bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, hân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…

  Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp.

  Ngâm hạt trong nước ấm (nhiệt độ 40 độ C) khoảng từ 2-6 giờ. Sau đó đem rửa sạch rồi để ráo hạt. Tiếp theo cho vào khăn ẩm vắt kiệt nước, bỏ vào túi nilon buộc kín, cất trong tủ lạnh ngăn mát (khoảng 20-25 độC). Sau 24-36 giờ, hạt nứt nanh, nẩy mầm đem gieo vào bầu, khay gieo hoặc có thể gieo trực tiếp vào hỗn hợp đất trên.

  Gieo hạt ở độ sâu từ 2-3cm. Sau khi gieo xong lấp lớp đất mỏng rồi tưới bằng vòi phun nhẹ.

  Bạn cũng có thể trồng hạt giống trực tiếp mà không cần ngâm ủ. Tuy nhiên, ngâm hạt giống thì tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

  Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối để cây phát triển tốt hơn.

  Sau khi cây lên 2-5 lá thật thì có thể đánh cây ra trồng trong đất nếu trồng từ bầu, khay gieo hạt.

  Sau khoảng 40 ngày, tiến hành bón lót cho cây bằng phân gà, trân trùn quế hoặc phân hữu cơ. Khoảng 20-25 ngày tiến hành bón phân 1 lần.

  Khi bầu mọc dài được 1m, bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1-2 đốt lại chặn đất để cho bầu ra rễ nhằm tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái sau này.

  Khi bầu được 2 tháng, tiến hành làm giàn cho cây bầu.

  Các dây nhánh ở đoạn thân từ gốc lên đến giàn nên tỉa bỏ để gốc được thoáng. Tuy nhiên, khi bầu lên giàn thì không nên tỉa để dây nhánh cho quả. Khi thu hoạch xong thì tiến hành bấm ngọn để quả phát triển lớn và bầu tiếp tục cho quả ở dây nhánh khác.

  Khi bầu được khoảng 75-90 là bắt đầu cho thu hoạch.

  Sau khi ra hoa, quả bầu phát triển khoảng 10-12 ngày là có thể thu hoạch.

  Nếu chăm sóc tốt, cây bầu sẽ cho trái khoảng 2 tháng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngan Hang Kien Thuc Trong Ngo
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Ngô Vụ Đông Xuân 2022
 • Trồng Thử Nghiệm Ngô Nếp Tím Fancy 111
 • Lợi Ích Với Trồng Xen Với Các Cây Họ Đậu
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Cao Sản
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Mokara Đơn Giản Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Danh 8 Loài Lan Ra Hoa Quanh Năm Không Thể Bỏ Qua
 • Cách Trồng Lan Giả Hạc 5 Cánh Trắng Gái Nhảy
 • Tìm Hiểu Cách Trồng Lan Cattleya
 • Nhận Biết & Cách Trồng Chăm Sóc Lan Đuôi Cáo
 • Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Kiến Phi Điệp
 • Ngày:10/08/2019 lúc 14:55PM

  Lan Mokara là loài lan đơn thân, thân hình trụ dài, không có giả hành.

  Thân mọc Mokara cao lên về phía đỉnh. Sự mọc dài của đỉnh không có giới hạn nên cây thân phát triển vô hạn theo chiều thẳng đứng. Sự phát triển này chỉ ngừng khi đỉnh ngọn bị tổn thương, khi đó chồi sẽ xẻ rách bẹ lá để mọc dài ra. Các chồi này cũng sẽ phát triển vô hạn về phía đỉnh. Thân mang cả lá và rễ. Lá dài hình lòng máng hay hình trụ, mọc cách ở hai bên thân, lá dày và cứng.

  Rễ trần mọc từ thân xen kẽ với lá, rễ xẻ bẹ lá chui ra ngoài dọc theo chiều dài của cây.

  Hoa lưỡng tính đối xứng hai bên. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân. Hoa thường có năm cánh. Hoa có nhiều màu sắc: vàng, tím, cam, hồng, đỏ…

  Giá thể trồng lan Mokara cho người mới bắt đầu có thể phối trộn theo công thức sau đây:

  – 1/2 than củi.

  – 1/4 vỏ đậu phộng.

  – 1/4 vỏ trấu.

  – 1/2 vỏ dừa khô

  Hướng của giàn lan rất quan trọng. Làm sao để lúc nào vườn cũng có ánh sáng và bóng râm.Hiện nay có lưới nilon màu đen có tác dụng tản nhiệt và hạn chế ánh sáng được bán rộng rãi nên rất thuận tiện, giàn lan không cần phải theo hướng nữa mà tùy theo thế đất của mình làm giàn lan thế nào cũng được.

  Trụ đứng: Trụ phải được trồng bằng sắt hoặc bằng bê tông để đảm bảo lâu dài, có nhiều cây chằng ngang dọc để giữ vững. Cột trụ phải cao khoảng 3-3.5m.

  Giàn che nắng: Dùng để che ánh sáng trực tiếp. Thường làm bằng lưới nilon, chỉ cần căng cho thật phẳng vài sợi dây thép là lợp lưới được.

  – Chiều dài của luống trồng lan tuỳ thuộc vào diện tích đất. Tuy nhiên chiều dài luống không nên làm quá dài bất tiện cho việc đi lại chăm sóc.

  – Chiều rộng luống có thể 0,7m hoặc 1,2m tùy theo bố trí trồng 2 hàng cây hay 4 hàng cây.

  – Chiều cao của luống tính từ mặt đất là 30cm

  – Luống cách luống 0,6m để làm lối đi.

  Nhiệt độ là một trong những yếu tố quyết định sự ra hoa của cây, cường độ quang hợp tăng theo nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp cho Mokara phát triển là từ 25 0C – 30 0C.

  Lan Mokara thuộc nhóm ưa sáng trung bình, cường độ ánh sáng khoảng 50 % – 60 %, nên cần thiết kế dàn che thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển.

  Rễ của Mokara là rễ trần phơi ra ngoài không khí nên đòi hỏi độ ẩm không khí cao. Cây không chịu được úng nên phải trồng thật thoáng. Cây Mokara là đơn thân, không có giả hành nên sự mất nước dễ làm cây thiếu nước, vì vậy cần phải thường xuyên tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát nhất là vào mùa khô, pH nước phải đảm bảo từ 5,2 – 5,8. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, thân lá teo lại, lá rụng nhưng không chết. Thừa nước, cây dễ bị thối đọt nhất là với các giống phong lan có lá đứng mọc sít nhau như Mokara. Quá nhiều nước rễ có rong rêu và nấm bệnh phát triển mạnh.

  Ẩm độ thích hợp cho cây phong lan con vào khoảng 70-75%. Nên việc giữ ẩm vừa phải cho giá thể giúp rễ phong lan hậu nuôi cấy mô phát triển tốt, nếu tưới quá ẩm rễ cây dễ bị úng, cây vàng, chậm lớn. Ngược lại thiếu ẩm rễ phát triển kém hạn chế hấp thu dinh dưỡng, cây sinh trưởng chậm

  Độ thông thoáng cũng là một yếu tố cần thiết cho lan phát triển tốt, không khí trong vườn lan cần được thay đổi, sự lưu thông không khí không những làm mát cho cây mà còn làm thay đổi lượng CO2 trong không khí. Hơn nữa độ thông thoáng làm cây giảm bệnh và phát triển tốt.

  Lan Mokara là cây có thể ra hoa quanh năm, do đó thích hợp với việc sản xuất hoa cắt cành, cây lan có thể đạt đến 6 – 8 phát hoa/năm. Chỉ cần chúng ta chăm hoa cẩn thận và bổ sung chất dinh dưỡng cũng như phân bón kịp thời thì lan Mokara sẽ ra hoa thường xuyên và vườn chúng ta lúc nào cũng có hoa lan. Nhờ sự siêng cho hoa như vậy nên mokara là một trong những loại lan cắt cành phổ biến hiện nay.

  Kỹ thuật bón phân cho lan mokara

  Vì lan mokara yêu cầu về lượng dinh dưỡng và phân bón khá cao nên đòi hỏi nhà vườn phải thường xuyên bón phân. Chúng ta có thể bón phân cho lan mokara qua rễ hoặc qua lá và tùy theo mỗi giai đoạn của lan mà chúng ta chia ra các lần bón như sau:

  a. Giai đoạn lan phục hồi và ra rễ non:

  + NPK 30-10-10 hoặc NPK 30-15-10 dùng 1g/lít

  + Vitamin B1 dùng 1ml/lít

  + Bổ sung thêm vỏ đậu phộng hoặc xơ dừa

  Cách phun: Phun định kỳ 5 ngày/ lần.

  + NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)

  + Vitamin B1 dùng 1ml/lít

  +NPK 30-15-10 dùng 1g-1.5/lít Phun định kỳ 5 ngày/ lần.

  Phân Dynamic rải gốc 10g/gốc. Định kỳ rải gốc 1-1.5 tháng/lần. Rải phân khi rễ Mokara xuống nhiều và chạm với vỏ đậu .Thêm phân cá (nếu cần)

  + NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)

  + Vitamin B1 dùng 1ml/lít

  + Phân Dynamic rải gốc 10g/gốc. Định kỳ rải gốc 1-1.5 tháng/lần

  + Rong biển 10g/30ml

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Giá Thể Trồng Lan Mokara
 • Cách Trồng Lan Kim Điệp Chơi Xuân
 • Hoàng Thảo Hương Duyên, Kiều Hồng, Hoàng Thảo Xoắn, Quế 19
 • Nghệ Tâm 5Ct, Hoàng Thảo Nghệ Tâm 5Ct, Dendrobium Loddigesii Var Semi Alba
 • Cách Trồng Hoàng Thảo Hương Vani
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Mộc Lan Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Hồ Điệp Cách Trồng Và Chăm Sóc Để Cây Nở Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Thủy Sinh Đẹp Ngỡ Ngàng Chơi Tết
 • Hướng Dẫn Mua Dung Dịch Thủy Canh Cho Cây Cảnh
 • Làm Đẹp Không Gian Cây Kiểng Thủy Canh
 • Cây Lộc Vừng Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng, Chăm Sóc Và Lưu Ý
 • Cây Mộc lan có nhiều màu sắc, đa dạng về chủng loại, mỗi màu sắc có một ý nghĩa khác nhau. Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Mộc lan thích hợp nhất vào cuối Thu hoặc đầu Đông.

  Đặc điểm của cây hoa mộc lan

  Mộc Lan là loài thực vật thuộc họ Magnoliaceae, phân bố rải rác ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Ngoài ra, chúng còn xuất hiện ở một số nơi như Bắc Mỹ, Trung Mỹ, và ở cả Nam Mỹ. Mộc Lan thuộc loại thân gỗ, là cây bóng mát có chiều cao từ 2-30m. Lá thuộc dang lá đơn, mọc cách, có màu xanh sáng bóng, mặt dưới còa lông tơ. Hoa có hình dáng giống hình dáng của hoa Ngọc Lan nhưng to hơn nhiều lần, chúng thường mọc đơn lẻ ở đầu ngọn cành. Tùy thuộc vào từng loại mà chúng có màu sắc khác nhau.

  Cây Hoa Mộc lan, có mùi thơm quyến rũ đặc trưng cùng vẻ đẹp yêu kiều mỹ lệ. Mộc Lan thường có rất nhiều màu sắc và màu nào cũng rất đẹp. Với màu trắng đặc trưng, thể hiện sự thuần khiết, trong trắng, thanh tao mang lại sự quý phái cho gia chủ. Màu hồng thể hiện sự ngây thơ, trẻ trung, yêu đời mang lại cho gia chủ một cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Màu xanh, màu của may mắn, hy vọng và niềm tin trong cuộc sống, mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, vận khí dồi dào, thuận lợi về sức khỏe.

  Vì hoa mộc lan được phân bổ ở khắp nơi, thích hợp trồng vào mùa có khí hậu mát mẻ nên kỹ thuật trồng cây hoa mộc lan cũng phải thuận theo mùa nếu không cây sẽ sinh trưởng kém, hoa còi cọc.

  Đất trồng và nhiệt độ

  Hoa mộc lan yêu cầu phải có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên không trồng cây nơi có gió mạnh, gió mạnh sẽ làm rụng nụ và hoa của cây. Mộc lan phát triển tốt nhất ở những vùng đất ẩm, có khả năng thoát nước tốt. Cây cũng có thể trồng được trên những vùng đất tính axit nhẹ hoặc đất hơi kiềm, hoặc trên đất sét, đất sét pha cát. Nhưng cây khó có thể sinh trưởng và phát triển trên đất quá ướt hoặc khô cằn.

  Kỹ thuật trồng cây hoa mộc lan

  Cây ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng gió, thoát nước tốt. Khi trồng cây bạn nên quây bồn hoặc cao cách mặt đất tối thiều 5cm. Để chống úng, tránh bộ rễ bị tổn thương. Công thức đất sử dụng trồng cây mộc lan: 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 5 đất thịt sạch + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên)

  Hoa Mộc lan chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, chiết cành. Là loại cây ưa ẩm mới trồng nên tưới ít nhất 1 ngày 1 lần.

  Nên triết cành hoa Mộc lan vào mùa nóng ẩm khi cây đang phát triển nhựa và giâm vào mùa khô hanh lạnh lúc cây thu mủ để qua đông. Trồng cây giống vào mùa Xuân sẽ đạt tỷ lệ sống cao.

  Khi lựa chọn cành giống nên lựa những cây gần gốc đã vươn dài, xòe ngang làm cành giống. Dùng dây kim loại quấn 1-2 vòng xiết chặt, cắt cho gọn vết rồi khoét đất sâu khoảng 3 đến 5 cm, ghìm gốc cành đã khoanh trong đất bằng hai cọc néo cắm thành hình chữ X rồi ấp đất màu lên trên. Cần lưu ý luôn giữ độ ẩm tránh chấn động làm khó liền thổ. Chỉ sau 2 hoặc 3 tháng tiến hành cắt cành dưới vòng kim loại rồi đào đánh tạo bầu được cây giống hoàn chỉnh.

  Tưới nước sau khi trồng hoa mộc lan

  Mộc lan thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước tưới vừa phải nhưng cũng phải liên tục. Khi bạn thấy mặt chậu hay mặt đất se khô thì tưới với lượng vừa phải tùy thời tiết và kích thước cây. Khi cây rụng lá thì hạn chế tưới. Chúng ta nên quét vôi vào thân cây để tránh bị sâu đục thân.

  Phân bón cho cây hoa mộc lan

  Mộc lan cũng ưa dinh dưỡng, bạn có thể bón định kỳ 2 tháng/ lần. Gia tăng vào mùa hoa nở

  Ứng dụng trang trí cây hoa mộc lan

  Cây hoa mộc lan với vẻ đẹp lãng mạn, hương thơm nồng nàn được thế giới yêu thích trồng làm cảnh quan ở nhiều không gian. Từ trồng chậu để ban công, trồng bonsai, sân vườn biệt thự, công viên, hiên nhà… đến cơ quan công sở, chung cư, khu đô thị lớn..

  Toàn cây hoa mộc lan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra thân, lá, hoa mộc lan còn nhiều công dụng làm thuốc:. Nụ hoa mộc lan sắc uống, pha chế như loại thuốc bổ. Hoa trị viêm mũi, viêm xoang, đau bụng kinh, bí tiểu. Gỗ của cây được ưa chuộng đóng thuyền, ca nô lớn, vật liệu nội thất. Hương mộc lan rất thơm nên còn được ưa chuộng chiết xuất nước hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Echeveria
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Dạ Yến Thảo
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tây Tại Nhà Bạn
 • Cây Chuông Vàng Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Mokara Trồng Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Tưới Nước Bón Phân Cho Vanda Và Mokara Đúng Cách
 • Các Bước Thay Chậu Cho Hoa Lan
 • Cách Thay Chậu Và Nhân Giống Dendrobium
 • Lan Hoàng Thảo Kiều Tím (Thủy Tiên Tím)
 • Thay Chậu Và Chiết Tách Lan Cattleya
 • Để việc trồng lan Mokara tại nhà thành công cần phải chọn giá thể trồng phù hợp vừa đảm bảo độ ẩm cho lan vừa khô ráo thoáng bộ rễ để tránh làm thối rễ, theo kinh nghiệm của nhà vườn thì người ta sử dụng vỏ đậu phộng sau khi đã xử lý mầm bệnh để trồng lan Mokara là phổ biến nhất.

  Kỹ thuật bón phân cho lan Mokara trồng tại nhà

  Lan Mokara trồng tại nhà cần phải tưới nước hàng ngày lúc sáng sớm, nếu thời tiết nắng gắt thì có thể tưới nhẹ lại vào buổi chiều.

  Cây lan Mokara có thể ra hoa khi thân dài đến 40-50 cm, khi cây lan còn nhỏ có thể sử dụng phân bón lá chuyên dùng cho lan như 30.10.10 TE, Vitamin B1, Atonik, Rong biển…( sử dụng luân phiên) với liều dùng bằng nữa liều khuyến cáo nhà sản xuất và phun thường xuyên hàng tuần một đến hai lần lúc chiều mát.

  Khi cây lan lớn thêm 10cm thì đổi sang phân 20.20.20 TE và phân vi lượng không thay đổi, tuy nhiên nên bổ sung thêm một ít Dynamic Lifter hoặc phân trùn quế ( tháng bón phân hữu cơ hai lần, rãi trên lớp vỏ đậu phộng) để giúp cây lan thêm cứng cáp.

  Quan sát nếu thấy lá lan mới ra to hơn hay bằng lá lan ban đầu là dấu hiệu nhận biết lan Mokara được no đủ phân bón, nếu lá mới có kích thước nhỏ thì tăng thêm liều lượng phân bón.

  Khi chăm sóc định kỳ trong thời gian 8 tháng và lan cao khoảng 50 cm thì cây bắt đầu ra hoa, trường hợp cây lan khỏe mạnh sẽ cho 7-8 nhánh trong một năm, phun thêm phân dưỡng hoa để giúp hoa bền và màu sắc tươi đẹp.

  Khi nào là mùa nghỉ lan Cattleya

  Cấu tạo giá thể là điều kiện quyết định sự phát triển của Lan Cattleya, vì thế việc cấu tạo giá thể thay đổi tùy theo vùng và tùy theo mùa trong năm. phương pháp trồng trên thân cây sống và thân cây chết thì giá thể chính là lớp vỏ của thân cây được trồng.

  Phương pháp trồng chậu thì giá thể quá bị bít giúp người trồng ít phải tưới nước, nhưng cây rất dễ bị chết vì thối rễ, nhất là trong mùa mưa. Một giá thể với phần đáy thật thoáng tránh được sự úng nước và phần bề mặt hơi khít, kín rất tốt cho sự phát triển của Cattleya.

  Đối với vùng lạnh, cấu tạo giá thể quá thông thoáng sẽ bất lợi cho sự sinh trưởng, vì nhiệt độ lạnh ban đêm sẽ làm cho các đầu rễ đui đi và bộ rễ teo dần, cây phát triển èo uột. một giá thể bít kín sẽ giúp rễ có độ ẩm để phát triển, do đó ở Đà Lạt người ta dùng dớn vụn làm giá thể trồng lan.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Lan Mokara Công Nghiệp
 • Làm Cách Nào Để Lan Rừng Ra Bông?
 • Tổng Quan Về Lan Hoa Bí Pháp Là Gì
 • Các Kiến Thức Cơ Bản Trồng Lan Vũ Nữ
 • Cách Nhận Biết Và Phân Loại Lan Cattleya
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Trong Chậu Mini Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Leo Pháp Để Sai Hoa, Cây Phát Triển Tốt Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily Trong Vườn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thược Dược
 • Hoa Hồng Trứng Siêu Hoa Dễ Chăm Sóc
 • Cây hoa hồng luôn chiếm nhiều diện tích trong khu vườn nên nhiều bạn đọc sẽ lựa chọn trồng trong chậu mini để dễ dàng chăm bón và lựa chọn vị trí cho cây, cho dù là sảnh, ban công hay để bàn. Chăm hoa hồng trong chậu sẽ giúp bạn điều chỉnh phù hợp độ ẩm cũng như ánh sáng cho cây sinh trưởng. Đôi lúc đất ngoài vườn sẽ không đạt chất lượng để cho cây khỏe mạnh và lựa chọn những chậu hoa hồng mini là cách để tiết kiệm công sức cải tạo đất nhanh nhất.

  Dụng cụ và nguyên liệu cần thiết

  Chậu cây – kích cỡ chậu sẽ được trình bày sau. Lựa chọn mini sẽ ảnh hưởng lớn tới kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu, khác xa với cách trồng siêu to khổng lồ ngoài vườn hay trong những chậu cây cỡ lớn.

  Đất thịt trồng cây thương mại – thời đại mà đất cũng có giá của nó, ngay cả Ngọc Trinh cũng sẽ phải thay đổi quan điểm sống.

  Phân hữu cơ – Có thể đi xin các bác trong hội nông dân & chăn nuôi, vì bạn sẽ không mua được và nếu nghĩ mình có thể tự làm thì cũng được thôi, cái bạn cần là sự táo bạo, kinh nghiệm và chịu khó.

  Mùn hữu cơ – Cũng là đất nhưng đất này đặc biệt quan trọng và không hề bán ngoài chợ. Nó có thể tái tạo được trong tự nhiên nhờ vi sinh vật phân hủy lá và cành cây khô với độ ẩm thích hợp. Bạn phải tự làm để có chất lượng mùn tốt nhất. May mắn cho bạn là làm mùn tự nhiên này rất dễ, không như phân hữu cơ.

  Bột xương và bột máu khô – phế phẩm từ các lò mổ gia súc, cung cấp vi lượng cho cây. Muốn hoa hông trồng chậu nở đẹp thì đừng bỏ qua chất xúc tác này. Bạn có thể mua trên các sàn thương mại điện tử.

  Bột đá Perlite – Mua trên sàn thương mại điện tử. Đá Perlite làm nguyên liệu để làm hỗn hợp đất trồng, tăng khả năng giữ nước, chống xói mòn dinh dưỡng và tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển.

  Đá cuội – Phủ lớp đá cuội xung quanh gốc cây sẽ yiếm khí thúc đẩy vi sinh phân giải dinh dưỡng có lợi cho cây nhanh hơn. Hơn thế nữa, chậu hoa hồng mini sẽ đẹp hơn.

  Phân bón cho hoa hồng – cây chưa chắc đã cần phân hóa học để tồn tại và ra hoa nhưng để cây ra hoa theo cách mà bạn muốn thì phân hóa học lại rất có ích. Chăm hoa hồng trong chậu mà dùng phân hóa học sẽ không làm đất đai trong vườn bị thoái hóa.

  Muối magiê Epsom – Cung cấp magiê cần thiết cho cây. Lá sẽ xanh mướt và không bị vàng. Ngoài ra còn có khả năng phòng chống một số loài sâu hại.

  Chọn loài hoa hồng phù hợp để trồng trong chậu.

  Không phải loài hoa hồng nào cũng thích hợp để trồng trong chậu. Một số loài cần giàn treo và cột đỡ vì thuộc giống hồng leo. Hồng leo là lựa chọn khá dở để trồng chậu vì cây đâm chồi cành lá rất lộn xộn. Dòng hồng xuân (Grandiflora) lại phát triển chiều cao mạnh mẽ với bộ rễ cắm sâu, nếu trồng chậu thì khả năng cây sớm bị chùn rễ. Tương tự như hồng bụi, hồng lai hay hồng cổ đều cần không gian sinh trưởng rộng sẽ không phù hợp để trồng trong chậu. Duy nhất chỉ có 4 loài hồng phù hợp để trồng chậu tại nhà:

  Patio

  Hồng nấm bụi lùn

  Miniature

  Hồng nấm lùn: Cây cao không quá 40 cm và trông rất bắt mắt khi tỏa tròn như mũ nấm. Cây có thể xếp thành vòng tròn để trang trí cây to hơn.

  Hồng miniature: Rất hợp lí để trang trí ô cửa sổ hay để bàn. Hồng miniature kích cỡ nhỏ thường mọc thành khóm trong tự nhiên có thể trồng vừa vặn trong những chậu hoa hồng mini tại nhà.

  Hồng Patio: Nếu bạn cần kích cỡ to hơn dạng miniature nhưng vẫn phải vừa vặn những chậu cây cỡ trung bình tới lớn, hồng Patio sẽ rất phù hợp. Cây thuộc chi bụi cỡ lớn floribunda nhưng thế hệ lại cho ra dòng có kích thước bé hơn.

  Hồng thơm Polyantha: Một loại hồng mini khác mọc theo cụm với thân cây lùn. Tuy nhiên cần lưu ý để tránh mua nhầm phải loại Polyantha leo.

  Chuẩn bị đất trồng và chọn kích cỡ chậu

  Bước chọn kích cỡ chậu sẽ quyết định số lượng bông hồng của cây trong châu đó. Chậu càng to, lượng dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng tổng thể của cây sẽ tăng lên qua đó ta có thể giữ lại nhiều bông trên cây hơn thông qua việc cắt tỉa ( Cắt tỉa bớt bông để cây dồn năng lượng cho những bông còn lại – sẽ nở to và đẹp hơn).

  Chậu hoa hồng mini có thể sẽ không mini cho lắm. Các chuyên gia cho rằng đường kính châu phải đạt ít nhất 40 cm và nếu đúng như vậy sẽ khiến nhiều người thất vọng. Một chậu cây to như vậy thì sẽ không để bàn được. Nhưng bạn vẫn có thể trồng hồng nấm lùn, miniature và polyantha trong những chậu có kích cỡ nhỏ hơn nếu giới hạn số lượng bông và căt tỉa hợp lý.

  Chậu đường kính từ 15 – 20 cm : 4 – 7 bông

  20 – 30 cm : 8 – 12 bông

  30 – 40 cm : 13 – 21 bông

  Một vài lưu ý quan trọng khác – đất trong chậu giải nhiệt kém hơn đất ở vườn nên cho những chậu cây sáng màu để giảm nhiệt độ cho cây vào ban ngày. Tốt nhất là chọn chậu làm từ gốm, đất sét nung thay cho chậu nhựa vì chậu nhựa nhìn chung dẫn nhiệt tốt hơn chậu đất. Chậu cần có lỗ thoát nước ở đáy.

  Cách trộn đất trồng tỉ lệ với thể tích chậu:

  Sử dụng 1 chén 200 ml bột đá perlit, 1 chén 200 ml bột xương vào hỗn hợp. Có thể cho thêm bột cá hoặc bột máu khô với liều lượng như trên. Đây là dinh dưỡng bổ xung, không nhất thiết phải có nên bạn chỉ cần 3 loại đầu tiên là đủ.

  Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

  Đổ 2/3 hỗn hợp đất trồng đã chuẩn bị vào chậu. Lót 1 tầng đá cuội dày 3cm ở gần đáy để tránh rửa trôi khoáng và dinh dưỡng qua lỗ thoát. Bạn sẽ có 2 lựa chọn để trồng là dùng thân rễ tươi cắt cành và hạt ươm. Trồng bằng thân rễ tươi thì hãy tạo đụn đất ở giữa lòng chậu và đặt thân rễ trên đụn.

  Lớp đất phủ cuối cùng nên để tơi, không nên nén xuống dưới chậu để rễ non và mầm dễ dàng phát triển.

  Đặt chậu ở vị trí ánh sáng chiếu ít nhất 7 h/ ngày. Nếu chọn để bàn hay sảnh thì bắt buộc bạn phải di chuyển chậu nhiều hơn để cây đủ nắng. Nếu bạn trồng nhiều chậu thì nên đặt các chậu cách nhau 60 cm để đối lưu không khí tốt nhất cho cây quang hợp.

  Tưới nước hàng ngày

  Cách tưới nước cho chậu hoa hồng mini phải đảm bảo nước không thoát qua lỗ thoát dưới đáy dù chỉ 1 giọt để chống sói mòn dinh dưỡng. Tưới vừa đủ để cho nước chỉ làm ẩm đất chứ không phải làm ướt đất. Nếu tưới mà làm nước chảy qua lỗ thoát, hãy cắt giảm lượng nước tưới ngay.

  Không nên tưới từ 10 h sáng đến 6 h chiều trong ngày vì đây là thời điểm nhiệt độ lên cao nhất. Nước trong đất sẽ bị bốc hơi nhanh chóng.

  Không nên tưới lên mặt lá và thân cây, điều này sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn tấn công.

  Tưới nhỏ giọt là cách tốt nhất để tưới nước cho chậu hoa hồng mini. Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cấp nước trực tiếp tại gốc thay vì phun ướt mặt lá.

  Chăm bón hoa hồng trồng chậu và kỹ thuật bón phân

  Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu khó nhất là bón phân. Cây nhanh chóng sử dụng hết tất cả dinh dưỡng trong đất. Hoa hồng trồng trong chậu sẽ làm bạn phải bón phân liên tục hàng tuần nếu như bạn muốn cây sinh trưởng nhanh và hoa nở rộ. Sử dụng phân bón 10-10-10 NPK hay các loại phân bón cân bằng khác đều tốt cho cây.

  Một số phân bón được quảnh cáo “dành cho hoa hồng” sẽ có thêm các chất kháng nấm và bệnh. Vào mùa xuân, người trồng kinh nghiệm thường rải 1 thìa muối Epsom để cấp magiê cho cây xanh lá để chậu cây nhìn đẹp tổng thể.

  Sử dụng phân bón cẩn thận theo chỉ dẫn với liều lượng chính xác, tránh lạm dụng dẫn đến cháy rễ. Tuyệt đối không được phun phân bón loãng lên lá nếu chỉ dẫn không nói tới việc này.

  Cắt tỉa thường xuyên

  Việc cắt tỉa thường xuyên rất quan trọng để đảm bảo bộ rễ trong chậu gánh vác được chức năng nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể của cây. Cây đâm chồi theo các hướng nhưng bộ rễ thì bị bó buộc trong chậu, dinh dưỡng cũng bị giới hạn. Hãy cắt tỉa cành lá, loại bớt nụ để kích thước cây tỉ lệ với chậu cho đẹp nhất.

  Rệp vừng là côn trùng gây hại thường thấy trên cây hoa hồng cả ngoài vườn lần trồng chậu. Rệp vừng hút nhựa làm cho bộ phận cây bị héo. Đối với hoa hồng chậu mini thì bạn nên bắt rệp vừng bằng tay ngay khi thấy chúng. Bạn cũng có thể giã tỏi, ớt, gừng hòa với nước để làm thuốc diệt sâu bọ sinh học an toàn phun lên cây nếu số lượng rệp vừng tấn công dày đặc.

  Thay chậu định kì

  Bắt buộc phải thay chậu cho cây sau 2 – 3 năm trừ khi bạn trồng mới nhiều cây và không muốn quan tâm tới những cây già hơn. Khi bón phân hóa học liên tục, đất trong chậu sẽ có độc tính do muối tích tụ lại sẽ giết chết cây. Khi thay chậu bạn cần rửa trôi hết lớp đất cũ bám trên rễ. Công việc tương đối khó khăn vì bộ rễ sẽ bị tổn thương ít nhiều, không thể tránh được. Khi chuyển qua chậu mới, cây cần có thời gian phục hồi bộ rễ nên bắt buộc phải tối giản các bộ phận của cây. Cắt tỉa bớt lá và cành để giảm tải cho bộ rễ, thậm chí phải cắt trụi hết lá và chỉ để lại lá non để chắc chắn cây sống sót.

  Bạn có thể tính toán để chuyển sang chậu to hơn để cây tiếp tục đạt kích thước to hơn. Tuy nhiên đối với nhiều người thì việc làm này tiêu tốn nhiều thời gian, vì vậy việc trồng mới xem ra tiết kiệm được nhiều công sức hơn. Nếu không nhằm mục đích nhân giống thì bạn cũng không cần phải thay chậu. Nhưng nếu là người yêu thiên nhiên và cây cối thì Smart Garden chắc chắn rằng bạn sẽ yêu quý công việc này như chăm sóc con cái của mình vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Trồng Chậu Đặng Gia Trang
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Sầu Riêng Đúng Quy Trình Vietgap
 • # 1【Tham Khảo】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thủy Tiên Đẹp
 • Hoa Thủy Tiên Hoa Bụi Đẹp
 • Mua Bán Cây Kiều Hùng Đỏ, Hồng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100