Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Kiều Tím, Lan Kiều Vàng

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Lan Sao (Lan Cẩm Cù)
 • Lan Đùi Gà Tròn, Loài Lan Có Hương Thơm Rất Độc Đáo
 • Gỗ Gì Trồng Lan Ngọc Điểm Tốt Nhất? Cách Ghép Ngọc Điểm Vào Gỗ, Thân Cây
 • Hướng Dẫn Cách Ghép Lan Ngọc Điểm Đúng Kỹ Thuật
 • Hoa Lan Dendrobium Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào?
 • Lan kiều có nhiều loại màu hoa từ cam, trắng, vàng, mỡ gà tới tua. Về cơ bản thì cách trồng, chăm sóc các loại này là giống nhau. Lan kiều tím có tên khoa học dendrobium amabile, lan kiều vàng có tên khoa học Dendrobium thyrsiflorum…..

  lan kiều vàng

  Trước tiên là về giá thể trồng lan kiều nói chung và lan kiều tím, lan kiều vàng nói riêng.

  Giá thể trồng lan kiều có nhiều loại giá thể như gỗ lũa, than đã ngâm no nước, xơ dừa đã qua xử lý chát. Dớn cọng, Dớn bảng, Rêu chile. rêu rừng, Vỏ thông…. Mỗi loại giá thể trên đều có những ưu và nhược điểm khác nhau:

  1. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng trên gỗ lũa:

  Xử lý gỗ lũa bằng cách dùng máy chà và bàn chà bằng sắt chà sạch các bụi bẩn còn bám trên khúc lũa. Ngoài bụi bẩn thì có những khúc lũa vẫn có những phần rác gỗ chưa mục hết ta cần chà sạch các phần đó đi để có một khúc lũa đẹp. Có giá trị về thẩm mỹ cao sau khi ghép lan kiều tím, lan kiều vàng lên.

  Lan kiều ghép lũa nhìn thời gian đầu thì có vẻ đẹp do sự xanh tươi của cây thời gian đầu mới ghép kết hợp với vẻ đẹp của khúc lũa. Tuy nhiên theo tôi trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào gỗ lũa cây sẽ kém phát triển hơn so với các giá thể khác. Điều thứ hai lưu ý với các nhà vườn trồng kinh doanh đó là ghép lũa sẽ gặp khó khăn trong công tác giao hàng sau này.

  2. Dùng vỏ thông và than để ghép lan kiều tím, lan kiều vàng.

  Xử lý than thì đơn giản là ta cho than vào thùng sơn hoặc chậu to ngâm than khoảng 4-7 ngày. Cho than no nước, rồi có thể đem ra trồng lan. Vỏ thông cần đập nhỏ, nếu có điều kiện có thể mua vỏ thông nhập khẩu. Mình thấy vỏ thông của họ không có cạnh sắc như vỏ thông mình tự lấy về rồi tự đập. Vỏ thông cần rửa sạch để loại bỏ đất và các tạp chất bám ở ngoài.

  Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng lên vỏ thông hoặc than là một cách mình thấy cũng dễ thực hiện. Không quá phức tạp và cây phát triển cũng tốt,không đến nỗi tệ lắm.

  3. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào thân cây dương xỉ.

  Thân cây dương xỉ là cách nói chung chung. Còn chính xác ở đây là dớn cọng, dớn cục hoặc dớn bảng.. Tất cả đều là từ thân cây dương xỉ gỗ mà ra. Độ bền của giá thể này từ 3-4 năm. Mình thì hay xử lý bằng cách phơi ra nắng rồi ngâm giá thể vào nước vôi hoặc dung dịch có pha thuốc nấm.

  Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng trên giá thể này có kết quả nhỉnh hơn so với giá thể than và vỏ thông. Do dớn này thoát nước tốt và đối với dớn trụ, dớn bảng dày thì nó còn dữ ẩm cũng tương đối.

  4. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào giá thể rêu chilê, rêu rừng.

  Đối với rêu chile thì ta không cần xử lý gì nữa. Chỉ cần ngâm rêu vào chậu nước rồi bóp cho rêu căng nước là dùng được. Tuy nhiên đối với rêu rừng. Thì cần luộc rêu vào nước nóng mục đích là diệt các loại vi khuẩn, nấm đang sống trong đám rêu. Trồng lan kiều vào rêu cần lưu ý lót đáy chậu bằng than hoặc xốp để tránh úng cho cây. Về lâu dài giá thể này cây sẽ phát triển kém. Do vấn đề nấm bệnh và vấn đề bí của giá thể. Giá thể rêu về lâu dài sẽ bị lèn và rất bí khí nhất là khi thời tiết vào mùa mưa.

  5. Trồng lan kiều bằng giá thể xơ dừa.

  Vấn đề đầu tiên cần xử lý khi trồng bằng xơ dừa đó là xử lý chát. Cần ngâm nước trong 2-3 ngày rồi bóp đi bóp lại nhiều lần cho xơ dừa hết chát rồi có thể lấy ra trồng lan kiều vào.

  Giá thể này có ưu điểm rẻ, dễ kiếm tuy nhiên có nhược điểm giống rêu là gây bí cho cây lan khi trồng được 1-2 năm và dễ gây úng rễ. Cần lót dưới đáy chậu một lớp than hoặc xốp để chậu cây thoát nước tốt. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng bằng xơ dừa theo mình là không nên và cách trồng này tương đối mạo hiểm. Tuy nhiên các bạn có thể thử và trải nghiệm theo sở thích của riêng mình.

  6. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng bằng giá thể gỗ khô.

  Gỗ khô ở đây có thể là gỗ nhãn, gỗ vú sữa, gỗ vải… nói chung là thân các cây không có tinh dầu, không chua, chát, có độ bền tương đối chút thì đều được. Trồng lan kiều vào các giá thể này cần bóc sạch vỏ của giá thể.

  Tuy nhiên trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào giá thể này cũng gần tương tự như trồng vào giá thể gỗ lũa. Giá thể không giữ ẩm tốt nên lan kiều sẽ phát triển rất kém.

  Về cách chọn mua lan kiều và xử lý sơ bộ lan khi mới mua về.

  Khi chọn lan kiều tím, lan kiều vàng nên chọn giề to, lớn. Không nên chọn những giề có số lượng giả hành ít hơn 5 giả hành. Lá xanh tốt không có sâu bệnh, giập nát. Có nhiều giả hành có thân tơ vẫn còn lá thì càng tốt. Lưu ý không trồng vào mùa lan đang sinh trưởng ( khi giả hành non còn đang phát triển, sẽ gây trột cây).

  Xử lý lan: cắt bỏ thân, lá giập nát. Cắt tỉa các rễ già, hỏng cắt ngắn rễ còn 1,5cm rồi ngâm phần gốc trong dung dịch gồm ridomill+ B1+atonik trong vòng 10p. Treo ngược cây 2-3 ngày ( trong thời gian này cần tưới ẩm cho cây) rồi trồng cây vào giá thể đã chuẩn bị sẵn.

  Nguyên tắc cần lưu ý khi trồng lan kiều tím, lan kiều vàng.

  1. Về kỹ thuật: cố định chắc gốc lan, không để gốc lung lay, xê dịch. Không được để giá thể trồng làm lấp gốc lan, ảnh hưởng đến mầm non về sau này.

  2. Về thẩm mỹ: Hạn chế đóng đinh sắt ghép cho hướng của bụi lan hướng vào phía trong chậu trồng. Các cây có độ to ngang nhau thì ghép vào một chậu.

  Chăm sóc sau khi ghép lan kiều.

  Sau khi trồng để cây vào chỗ giâm mát, có ánh sáng yếu từ 40-50% nắng. Tưới ẩm ngày 1-2 lần tùy giá thể, từ 6-8 ngày tưới 1 lần B1(1ml)+ atonik(1ml)+1 lít nước. Khi cây ra rễ cỡ 2cm thì bón phân đầu châu 501 hoặc grow more 30-10-10 cho cây và đưa cây ra vùng ánh sáng 70%.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cung Cấp Hoa Lan Giống, Lan Vanda, Lan Hồ Điệp, Lan Đai Châu, Vũ Nữ…
 • Cách Trồng Hoa Lan Ngọc Điểm
 • Lan Giáng Hương Bạch Nhạn !! Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Đúng Cách, Hoa Nở Quanh Năm
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Dendro Cho Hoa Nở Đẹp
 • Lan Hồ Điệp Bị Héo Rễ Khi Gặp Phải Trời Mưa Nhiều Làm Hồ Điệp Bị Chết
 • Kỹ Thuật Trồng Dòng Lan Kiều Dẹt

  --- Bài mới hơn ---

 • Yêu Cầu Kỹ Thuật Cần Lưu Ý Khi Thi Công Nhà Lưới Trồng Lan
 • Trường Mầm Non Hoa Lan Tập Huấn Kỹ Năng Sử Dụng Công Nghệ Trong Công Tác Quản Lý Và Dạy Học
 • Kỹ Năng Lắng Nghe Trong Giao Tiếp: Chìa Khóa Mở Lối Thành Công
 • Kỹ Thuật Lai Tạo Hoa Lan
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc Hoa Lan Cymbidiums
 • Lan Kiều Dẹt là loại Lan đa dạng về màu sắc, để trồng được một vườn lan Kiều đẹp các bạn cần chú ý đến một số kỹ thuật sau đây

  * Giá thể

  Điều quan trọng đầu tiên khi trồng lan chính là lựa chọn giá thể phù hợp. Tùy từng loại giá thể sẽ có cách trồng và chăm sóc khác nhau.

  – Lan trồng lũa có nét đẹp thanh tao nhưng cây lại phát triển kém, chăm sóc và vận chuyển rất khó khăn.

  – Than có giá thành rẻ, dễ trồng và cây phát triển khá tốt. Chỉ cần đập nhỏ giá thể bằng ngón tay cái rồi rửa sạch, sau đó cho vào chậu.

  – Dớn sợi, dớn cục có thể rửa sạch, sau đó luộc sôi rồi cho vào chậu trồng lan

  – Rêu và dớn xốp cần xé nhỏ, ngâm nước hoặc luộc qua cho hết cỏ dại, nấm bệnh. Sau đó cho vào chậu trồng. Đáy chậu nên bỏ xốp bằng đầu ngón tay để tránh úng. Giá thể rêu này rất tốt cho lan kiều vào mùa khô nhưng dễ gây nấm bệnh vào mùa mưa.

  – Xơ dừa ngâm trong 1 ngày sau đó rửa lại nhiều lần cho hết chát rồi bỏ vào chậu. Điểm yếu của giá thể xơ dừa là dễ úng, dễ rụng khi vận chuyển.

  – Mùn cưa các loại gỗ như nhãn, vú sữa, vải có thể bọc bằng một miếng vải. Sau đó luộc qua rồi cho vào chậu trồng lan. Ngoài ra, miếng gỗ các loại trên có thể rửa sạch và làm móc để ghép rễ.

  – Lan kiều nói chung phát triển mạnh nhất vào mùa xuân nên hè là thời gian thích hợp nhất để ghép cây. Khi mua lan về cần cắt rễ già cho gọn gàng, sau đó cắt bỏ các lá hỏng, rửa sạch và để ráo. Có thể xịt thêm thuốc nấm, xát khuẩn kết hợp Vitamin B1 rồi treo ở nơi thoáng mát từ 1 tới 5 ngày trước khi trồng.

  – Ngoài ra, chúng ta có thể treo cây ở nơi thoáng mát khoảng 3 ngày, sau đó ngâm cả cây vào hỗn hợp B1, Atonic và Ridomil trong 15 phút. Tưới cây hàng ngày bằng bình xịt để cây không bị tóp thân. Sau 1 tuần có thể tiến hành ghép, khi mới ghép xong không tưới nước trong 3 ngày. Sau đó tưới nước cho cây đều đặn hàng ngày, kết hợp phun B1 và kích rễ mỗi tuần 1 lần.

  – Loài lan kiều được đánh giá là có bộ rễ khỏe, thân trữ nước tốt nên rất dễ chăm sóc. Chỉ cần lưu ý rễ cây phải thoáng, tránh để sũng gốc vì lan kiều dễ chết vì thừa nước. Lan kiều nói chung có thể chịu nắng khá tốt nhưng nếu bị phơi nắng trực tiếp có thể khiến cây bị cháy lá. Cây khi ra hoa vẫn giữ lá, không rủ xuống như loài thân thòng nên vào mùa ra hoa cần hạn chế tưới nước. Cây sẽ không ra hoa mà chỉ nẩy mầm nếu tưới quá nhiều hoặc bị cớm nắng.

  – Gốc cần giữ chắc chắn, không xê dịch hay lay gốc nhưng cũng được nèn quá chặt.

  – Tránh ghép cây cao với cây thấp. Nên ghép những giả hành có cùng kích thước vào 1 chậu

  – Không được lấp gốc vì sẽ làm thối mầm non.

  Tóm lại, nên giữ cây ở nơi thoáng mát tầm chục này tới một tháng để cây hồi lại. Xịt B1 và Atonik vào giá thể theo định kỳ mỗi tuần 1 lần. Cây một khi đã hồi cần cho tiếp xúc với ánh nắng khoảng 50% tùy theo từng giá thể. Khi rễ mới dài từ 3 đến 5 cm có thể tưới thêm phân chậm tan để kích thích tăng trưởng.

  Vật tư trồng Lan chuyên cung cấp các dòng sản phẩm dùng cho hoa phong Lan

  Địa chỉ: Nguyễn Xá – Trung Hòa – Yên Mỹ – Hưng Yên

  Hotline: 0975.828.312

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Bò Cạp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Đuôi Cáo ⋆ Wiki Việt
 • Lan Hoàng Thảo_Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Chuẩn Bị Giá Thể Trồng Lan
 • Mua Các Loại Giá Thể Trồng Lan Tốt Ở Đâu?
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Kiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Giai Đoạn Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Sóc Lào
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Hoa Lan Thiên Nga
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Trúc Mành
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Vanda Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ thuật trồng lan kiều tím (lan thủy tiên)

  Lan Kiều tím hay còn được gọi là lan Thủy Tiên. Kiều là loại lan dễ chăm sóc và nhân giống. Hoa lan kiều tím có độ bền khoảng 7-10 ngày.

  Lan Kiều có nhiều loại và nhiều màu khác nhau: trắng, vàng, tím, hồng,… nhưng cơ bản thì cách trồng giống nhau.

  Giá thể trồng lan kiều tím: Lan kiều tím có thể thích nghi được trên nhiều loại giá thể như lũa, than, xơ dừa,dớn cọng, dớn bảng, dớn xốp, rừng, mùn cưa, vỏ thông.

   Lũa: Giò lan kiều tím khi được trồng vào lũa nhìn sẽ rất bắt mắt. Tuy nhiên gỗ lũa có nhược điểm là giá thể nhanh khô. Vận chuyển xa khó khăn và cây lan thủy tiên khi trồng vào gỗ lũa nhìn chung sẽ không sinh trưởng tốt so với các giá thể khác như dớn, than,vỏ thông……

  Cách xử lý lũa: Ta cạo, rửa sạch các tạp chất bám trên gỗ lũa. Tiếp đó ra ngâm khúc gỗ lũa vào nước vôi trong là có thể tiến hành trồng lan kiều tím vào.

   Vỏ thông và than: Đây là loại giá thể giá thành thấp, dễ trồng, cây phát triển tốt. Bạn nên đập nhỏ giá thể to bằng ngón tay cái, rửa sạch rồi cho vào chậu. Chọn những cục vỏ thông không có nhiều cạnh sắc để tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây lan kiều tím về sau này.

  Trồng lan thủy tiên trên các loại giá thể này cho kết quả cây sinh trưởng rất tốt. Tuy nhiên cần phòng trừ nấm bệnh thường xuyên cho cây và chú ý đến chế độ tưới. Vì các giá thể này có mức độ giữ nước xếp vào dạng trung bình.

  1. Rêu: Xé nhỏ sau đó ngâm nước cho sạch, có thể luộc cho hết cỏ dại, nấm bệnh rồi cho vào châụ. Chú ý đáy chậu bạn nên bỏ xốp cục bằng ngón tay để tránh úng hoặc bỏ một lớp than. Lưu ý tuyệt đối không được nèn chặt. Rêu có mức độ giữ nước rất cao nên khi trồng cây lan kiều vàng bằng giá thể này thì cần chú ý nhiều đến chế độ nước dành cho cây. Không nên tưới quá nhiều để dẫn đến tình trạng thối rễ do thiếu oxi và nấm bệnh.
  2. Xơ dừa: Khi trồng lan kiều tím bằng xơ dừa cần đập và ngâm sơ dừa trong 3-4 hôm.
  3. Mỗi buổi ta thay chậu nước một lần rồi lại đổ nước mới vào để khử chất chát có trong sơ dừa. Rồi tiến hành ngâm trong nước vôi trong hoặc các loại thuốc diệt khuẩn trước khi trồng cây.
  4. Mùn cưa gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ dẻ, gỗ vú sữa: bọc mùn cưa gỗ vào vải đem đi luộc rồi cho vào chậu.
  5. Miếng gỗ vải, nhãn, dẻ, vũ sữa: rửa sạch hoặc luộc, làm móc, có thể khoan thêm chục cái lỗ để ghép dễ. Đây là giá thể khá ổn để trồng lan kiều tím.

  Chọn mua kiều lan kiều

  • Các bạn nên chọn cây có càng nhiều giả hành càng tốt. Chọn nhiều thân bánh tẻ, không già, không non quá( già thì không hoa, non rút nước nhanh, chậm hồi), ít sâu bệnh, đốm, nấm.
  • Cây có bụi lớn có từ 5-20 giả hành tơ, cây sẽ khỏe và ra hoa đều. Không chọn lá đốm, dập nát. Thân cây thẳng, mắt ở gốc hướng lên trên.

  Xử lý cây lan kiều tím trước khi ghép

  • Kiều mua về cần cắt bỏ lá hỏng, rễ già rồi rửa sạch và để ráo. Xịt thuốc nấm Ridomilgold, khuẩn Physan, B1 và Atonik rồi treo ngược chỗ thoáng mát từ 1 đến 5 ngày sau đó mới trồng. (Hoặc treo ngược chỗ thoáng mát 3 ngày không tưới, pha Ridomil, Atonic, B1 ngâm cả cây vào tầm 10-15 phút rồi bỏ ra treo ngược chỗ thoáng mát.
  • Hàng ngày phun sương giữ ẩm để cây không bị tóp thân, 5-7 ngày thì tiến hành ghép. Ghép xong tránh mưa, không tưới 3 ngày sau đó bạn phun sương cả gốc và thân, lá hanhg ngày cho cây, 1 tuần 1 lần phun B1 hoặc kích rễ).
  • Với giá thể: ngâm nước vôi trong 24h, phơi khô sau đó ngâm nước lã 48h trước khi ghép.

  Thời điểm ghép:

   Vì thủy tiên không có mùa nghỉ nhưng phát triển mạnh nhất vào mùa xuân nên hè là thời điểm ghép tốt nhất cho cây.

  Cách ghép:

   Thủy tiên ghép lũa, cách mảnh ống dẫn nước sau đó dùng búa nhỏ đóng đinh trực tiếp ghim.

  Nguyên tắc trồng lan kiều tím

  • Bạn cần giữ chắc gốc,không được xê dịch hay lay gốc và không nèn chặt gốc.
  • Hạn chế đinh, sắt, thép
  • Những giả hành có cùng kích thước trồng vào một chậu, tránh ghép cây cao với thấp.
  • Bạn tuyệt đối không được lấp gốc, việc này sẽ làm thối mầm non.

  Chăm sóc sau khi trồng lan kiều tím

  • Bạn nên để cây ở chỗ thoáng mát khoảng 10 ngày tới 1 tháng để cây hồi sức. 5 đến 7 ngày xịt B1 và Atonik 1 lần vào giá thể. Khi cây đã hồi cho cây tiếp xúc nắng từ 50-70% tùy vào từng giá thể.
  • Đến khi rễ mới dài ra khoảng 3-5 cm thì tưới thêm phân chậm tan hoặc phân chuồng.

  Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963 090 463

  Fanpage: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

  Trang fb cá nhân: https://web.facebook.com/thanhtpvp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn Kĩ Thuật Chăm Sóc Mai Vàng
 • Tư Vấn Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Cách Trồng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Hạc Vỹ Cho Ra Hoa Quanh Năm
 • Kĩ Thuật Trồng Lan Dòng Giáng Hương Nở Hoa Đẹp Và Vô Cùng Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Lan Thủy Tiên / Lan Kiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Cắt Cành Đơn Giản, Hoa Nở Rực Rỡ Quanh Năm
 • Lan Trúc Đen: Chọn Giống, Cách Trồng Và Chăm Sóc Trúc Đen Nở Hoa Đẹp
 • Ngỡ Ngàng Trước Vẻ Đẹp Của Độc Đáo Của Lan Hoàng Thảo Ý Ngọc
 • Hoàng Thảo Kèn Những Điều Nên Biết Và Kỹ Thuật Chăm Sóc
 • Lan Phi Điệp Là Gì? Nhận Biết Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN THỦY TIÊN

  Lan Thủy Tiên ở miền Bắc thường được gọi là Lan Kiều. Thủy Tiên có nhiều loại và nhiều màu khác nhau: trắng, vàng, tím, hồng,… Khi trổ hoa thủy tiên cho từng chuỗi dài. Mỗi chuỗi khoảng vài chục hoa nhỏ phân bố đều từ đầu đến cuối chuỗi. Cánh hoa mỏng khi có làn gió thổi qua cả chuỗi hoa lung linh làm xao xuyến lòng người. Kiều là loại lan dễ chăm. Hoa không có hương thơm, nở khoảng 7-10 ngày nhưng vẻ đẹp và sự đa dạng là điều không thể phủ nhận. Nếu là người chơi lan nhất định trong vườn bạn không thể thiếu loài lan này.

  Vì môi trường sinh sống và điều kiện khí hậu khác nhau, cây sẽ nở hoa vào mùa nhưng cũng có cây nở hoa trước mùa thu 1 đến 2 tuần.

  1. Nhận dạng thủy tiên:

  Để phân biệt các loài lan Thủy Tiên không quá khó, giả hành tương đối lớn. Thân tròn và vuông, thân màu nâu, cũng có loại màu xanh, mập hơn.

  • Trừ thủy tiên vuông, dẹt, mỡ gà, tím, các loại thủy tiên còn lại rất khó nhận dạng khi không có hoa.
  • Thủy tiên vuông: thân vuông, góc cạnh thường không dài lắm, khoảng 20-40 cm. Hoa nở vào dịp Tết
  • Thủy tiên dẹt: thân dẹt giống hoàng thảo , lá hơi nhẵn, hoa vàng nở dịp Tết.
  • Thủy tiên mỡ gà: thân vuông, tuy nhiên cạnh không sắc như thủy tiên vuông, hoa màu vàng mỡ gà, nở rải rác từ cuối xuân đến hết mùa hè.
  • Thủy tiên tím: thân tròn, xẻ rãnh dọc thân, lá dày, cứng, hoa nở từ cuối xuân đến hè.
  • Thủy tiên vàng: thân dài, lá mỏng hơn, hoa cánh trắng hong vàng, nở từ cuối xuân đên hè.

  2 . Kỹ thuật trồng lan thủy tiên

  Giá thể trồng: có thể là lũa, than, xơ dừa,dớn cong, dớn bảng, dớn xốp, rừng, mùn cưa, vỏ thông

   Lũa: giò lan trồng lũa nhìn có nét nghệ sỹ, thanh tao. Nhưng trồng Thủy tiên vào lũa cây phát triển kém nhất trong số các giá thể, chăm sóc vất vả và khó vận chuyển đi xa.

  + cách xử lý lũa: rửa sạch dùng bàn chải sắt chải thật sạch, sau đó để khô và làm móc.

  • Vỏ thông và than: giá rẻ, dễ trồng, cây phát triển tốt. Bạn đập nhỏ giá thể to bằng ngón tay cái, rửa sạch rồi cho vào chậu.
  • Dớn sợi, dớn bảng hoặc dớn cục: bạn rửa sạch rồi luộc sôi cho vào chậu.
  • Rêu và dớn xốp: xé nhỏ sau đó ngâm nước, có thể luộc cho hết cỏ dại, nấm bệnh rồi cho vào châụ. Đáy chậu bạn nên bỏ xốp cục bằng ngón tay để tránh úng. Tuyệt đối không nèn chặt. Loại giá thể này vào mùa khô là tuyệt vời nhất nhưng mùa mưa lại gây nhiều nấm bệnh.
  • Xơ dừa: bạn ngâm 24 tiếng sau đó rửa lại nhiều lần cho hết chát rồi cho vào chậu. Loại giá thể này dễ úng và giá thể sẽ rơi hết khi đóng hàng đi xa
  • Mùn cưa gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ dẻ, gỗ vú sữa: bọc mùn cưa gỗ vào vải đem đi luộc rồi cho vào chậu.
  • Miếng gỗ vải, nhãn, dẻ, vũ sữa: rửa sạch hoặc luộc, làm móc, có thể khoan thêm chục cái lỗ để ghép dễ. Đây là giá thể khá ổn để trồng.

  3. Chọn mua lan thủy tiên

  Các bạn nên chọn bụi lan thủy tiên lớn có từ 5-20 giả hành tơ, cây sẽ khỏe và ra hoa đều. Không chọn lá đốm, dập nát. Thân cây thẳng, mắt ở gốc hướng lên trên. Cây có càng nhiều giả hành càng tốt. Chọn nhiều thân bánh tẻ, không già, không non quá( già thì không hoa, non rút nước nhanh, chậm hồi), ít sâu bệnh, đốm, nấm.

  4. Thời điểm ghép thủy tiên.

  Vì thủy tiên không có mùa nghỉ nhưng phát triển mạnh nhất vào mùa xuân. Hè là thời điểm ghép tốt nhất cho cây.

  5. Xử lý trước khi ghép

  • Kiều mua về bạn cần cắt rễ già sạch sẽ gọn gàng. Cắt bỏ lá hỏng, rửa sạch và để ráo. Xịt thuốc nấm Ridomilgold, khuẩn Physan, B1 và Atonik rồi treo ngược chỗ thoáng mát từ 1 đến 5 ngày sau đó mới trồng. Hoặc bạn treo ngược chỗ thoáng mát 3 ngày không tưới, pha Ridomil, Atonic, B1 ngâm cả cây vào tầm 10-15 phút rồi bỏ ra treo ngược chỗ thoáng mát. Hàng ngày phun sương giữ ẩm để cây không bị tóp thân. 5-7 ngày thì tiến hành ghép. Ghép xong tránh mưa, không tưới 3 ngày sau đó bạn phun sương cả gốc và thân, lá hàng ngày cho cây, 1 tuần 1 lần phun B1 hoặc kích rễ.
  • Với giá thể: ngâm nước vôi trong 24h, phơi khô sau đó ngâm nước lã 48h trước khi ghép.
  • Cách ghép: ghép lũa, cắt mảnh ống dẫn nước, dùng búa đóng đinh trực tiếp ghim. Tránh đóng thẳng vào thân tránh phần gốc có mắt ngủ. Ghép dớn: uốn dây thép không rỉ thành hình chữ U sau đó ghim trực tiếp vào vị trí đã chọn.

  6. Cách chăm sóc lan thủy tiên.

   Lan thủy tiên có bộ rễ khỏe, thân trữ nước nên dễ chăm. Bạn cầm lưu ý rễ cây phải thoáng, không để sũng gốc, cây thường bị chết do thừa nước chư ít khi chết vì thiếu nước. Cây chịu nắng tốt nhất 60-70%, nếu bị phơi nắng trực tiếp cây sẽ bị cháy lá. Đặc biệt là khi mưa nắng thất thường mới ghép nên tránh mưa. Vì cây ra hoa vẫn giữ lá, không rũ hết xuống như thân thòng nên đến mùa ra hoa bạn cần giảm tưới tối đa. Nếu tưới nhiều hoặc bị cớm nắng cây không ra hoa mà chỉ ra mầm.

  7. Nguyên tắc trồng lan thủy tiên

  • Bạn cần giữ chắc gốc,không được xê dịch hay lay gốc và không nèn chặt gốc.
  • Hạn chế đinh, sắt, thép
  • Những giả hành có cùng kích thước trồng vào một chậu, tránh ghép cây cao với thấp.
  • Bạn tuyệt đối không được lấp gốc, việc này sẽ làm thối mầm non.

  8. Sau khi trồng:

  Bạn nên để cây ở chỗ thoáng mát khoảng 10 ngày tới 1 tháng để cây hồi sức. 5 đến 7 ngày xịt B1 và Atonik 1 lần vào giá thể. Khi cây đã hồi cho cây tiếp xúc nắng từ 50-70% tùy vào từng giá thể. Đến khi rễ mới dài ra khoảng 3-5 cm thì tưới thêm phân chậm tan hoặc phân chuồng cho cây.

  ————-

  Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline, zalo: 0963 090 463

  Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Lan Cattleya Đại Tân
 • Giới Thiệu Lan Cattleya – Cao Đại Hùng
 • Hình Ảnh Lan Dendro Tím Huế Xưa
 • Giới Thiệu 2 Loài Lan Được Gọi Chung 1 Tên Là Tiểu Bạch Hạc
 • Ý Nghĩa Chưng Hoa Lan Hồ Điệp Ngày Tết Bạn Nên Biết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Cho Lan Đai Châu Ra Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Vàng Dendrobium Chrysanthum
 • Giá Bán 1Kg Lan Nhất Điểm Hồng
 • Nhất Điểm Hồng, Đùi Gà, Ngọc Thạch, Nghệ Tâm, Sóc Ta 24
 • Đắm Mình Vào Sắc Xuân Của Lan Đại Ý Thảo
 • Kiều Hồng – Dendrobium amabile là loại hoàng thảo thuộc họ thủy tiên, giả hành tích trữ nước, rễ của chúng phát triễn rất khỏe nên về cơ bản là khá dễ trồng.

  Nhận biết lan Kiều Hồng

  Cây thuộc loại giả hành lớn, khác với farmeri thân vuông, amabile thân tròn, màu nâu hoặc xanh đen; dài từ 40-100 cm, lá mọc so le từ khoảng giữa thân đến ngọn. Cây được gọi với các tên như thuỷ tiên hường, thuỷ tiên tím hay kiều tím, kiều hường, kiều hồng, Lan hoàng thảo thơm, Lan thủy tiên hường. Hoa Kiều Hồng không bền lắm chỉ khoảng 5-10 ngày nhưng hoa dạng chùm to, màu sắc tươi sáng nổi bật, nhất là khi nắng chiếu vào chùm hoa ta có cảm giác nó sáng rực lên cực kỳ đẹp. Do đặc điểm của vùng miền khác nhau mà cánh hoa có màu trắng hay màu tím

  Hoa nở rộ vào mùa hè khoảng cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 dương lịch, mùi hơi thơm ngọt.

  Điều kiện trồng lan Kiều hồng

  Cây ưa ẩm và đến lúc ra rễ nhiều ta đưa ra nơi có nhiều nắng sẽ sai hoa, trồng được cả trong chậu và ghép gỗ, khá dễ thuần, ra rễ nhanh và nhiều. Kiều hồng không rụng lá để ra hoa cho nên có cắt nước thì cũng không cắt triệt để như lan thân thòng bởi nó còn phải nuôi lá nữa, thiếu nước lâu dài nó bị xuống lá nhìn sẽ xấu đi.

  Vì kiều hồng không có mùa nghỉ nhưng phát triển mạnh nhất vào mùa Xuân – Hè nên thời điểm ghép tốt nhất chính là mùa này. Tốt nhất là nên chọn nguyên giề, chọn bụi nhiều thân trưởng thành, không già, không non quá.

  Giá thể nên chọn gỗ nhãn, vũ sữa, các loại gỗ cứng bền vỏ dày hoặc gỗ lũa còn chắc, tươi, không có sâu mọt, không mục. Không nhất thiết nhưng nếu ngâm giá thể qua nước vôi trong khoảng nửa – 1 ngày trước khi ghép thì càng tốt.

  Cách trồng lan Kiều hồng

  Tôi thường xử lý cây rồi ghép khá nhanh và đơn giản, không cần cầu kỳ đủ các loại thuốc với liều lượng chi li như nhiều bài viết khác, cứ gần theo chỉ dẫn trên chai là được (vì thực tế tôi không dùng các dụng cụ đo chính xác mà cứ áng chừng lượng thuốc và nước mà pha thấy cũng không có vấn đề gì xảy ra, thực vật nó không bị phản ứng nhanh, mạnh với tác động khách quan như động vật, động vật lỡ ăn thuốc quá liều là biết ngay 😀 ), tôi cũng thường không chờ thời gian mấy ngày mới ghép (trừ khi bận hoặc lười chưa muốn ghép ngay).

  Kiều hồng mới mua về cắt ngắn rễ cách gốc 3-5 cm, xối nước sạch, ngâm cả cây vào dung dịch Atonik hoặc B1 hoặc N3M (nhỏ thêm vài giọt thuốc trị nấm như Ridomil càng tốt, không có thì thôi) khoảng 1-2 tiếng rồi nhấc ra ghép. Có thể dùng dây nylon buộc, dùng đinh + ống dây tio đóng chặt phần gốc với giá thể nhưng theo tôi ghép lan vào gỗ cứ mua dây thít nhựa về thắt, vừa rất nhanh, đẹp, gọn, chặt mà cũng rẻ và bền. Ghép xong tránh mưa, treo nơi râm mát, hàng ngày tưới phun sương toàn bộ cây 1-2 lần tùy môi trường trồng khô hay ẩm, nhiều hay ít gió, thấy khô có thể tưới, 01 tuần 01 lần ta lại phun B1 hoặc Atonik để kích rễ.

  Chăm sóc

  Kiều hồng có bộ rễ khỏe, thân trữ nước nên khá dễ chăm nhưng cần chú ý rễ phải thoáng, không để sũng gốc, cây thường chết do thừa nước chứ không chết vì thiếu nước, do vậy vườn nhà ai ẩm mát ta ghép gỗ hoặc lũa thì tương đối an toàn vì thoát nước ngay sau khi tưới mà không sợ bị khô, vườn nhà ai khô nóng thì nên trồng chậu đất nung với than củi to + vỏ thông + xơ dừa tuy nhiên phải thường xuyên thò tay vào giá thể kiểm tra, nếu còn ẩm mát thì không tưới, chỉ tưới khi khô hoàn toàn. Loài này chịu nắng khá tốt, khoảng 70-80% nhưng không ưa mưa nắng thất thường, mới ghép nên tránh mưa kẻo thối ngọn.

  Thời gian trước mùa ra hoa khoảng 1 tháng ta tưới nước lã ít đi nhưng vẫn phun NPK 10-30-10 một lần/tuần để kích hoa đồng thời đưa giò ra nơi nhiều nắng một chút, càng tưới nhiều nước lã hay thiếu nắng vào thời điểm này là ko hoa chỉ ra thân mầm. Sau mùa hoa cây cần nhiều nước và thời gian này cũng rất nóng, ta lại đưa giò vào nơi ít nắng hơn, tưới nhiều hơn, bón phân bón lá NPK 30-10-10 hàng tuần để hỗ trợ phát triển sinh trưởng cho thân non mới lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Giả Hạc Cấy Mô
 • Bán Hoa Lan Ngọc Điểm Giá Rẻ Tại Tp.hcm
 • Hoa Lan Hồ Điệp Đa Sắc Đẹp Đón Tết
 • [Hướng Dẫn] Trồng Và Chăm Sóc Lan Đai Châu Rừng
 • Lan Đuôi Chồn Và Cách Phân Biệt Lan Đuôi Chồn Như Thế Nào
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Tím

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Cấy Mô
 • Nghiên Cứu Cây Lan Cattleya, Dendrobium, Oncidium Trên Thế Giới
 • Tên Các Loại Hoa Lan Rừng Đẹp Nhất Việt Nam Và Trên Thế Giới
 • #1 【Cây Hoa Lan Thiên Nga】 Từ A
 • Cách Làm Lan Hồ Điệp Bằng Giấy Nhún Tuyệt Đẹp
 • Kiều Tím có thân cứng, tròn, màu xanh đậm, thường dài 30-80 cm. Dọc theo thân cây là nhiều rãnh nhỏ. Kiều tím không có mùa nghỉ, nên ít rụng lá vào mùa đông. Lá rất dày có chóp hơi nhọn, màu xanh đậm và tốt quanh năm. Lá dài khoảng 10-12 cm, rộng 6-8 cm.

  Kiều tím là loại lan có hoa mọc thành chùm và có chiều dài 20-25 cm từ gần đỉnh. Hoa có đường kính khoảng 10 cm bao gồm nhiều hoa đơn màu tím đến tím nhat. Các cánh hoa có hình bầu dục, với đỉnh tròn, dài 3 – 3,2 cm, rộng 1,9 – 2 cm. Môi tròn, dài và rộng khoảng 2,6 đến 2,8 cm, có viền trắng, ở giữa là một đốm màu cam.

  Kiều tím thường nở hoa vào mùa hè từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6. Hoa có mùi hương thoang thoảng rất dễ chịu.

  Lan kiều tím cần nhiều ẩm trong chu kỳ sinh trưởng. Tuy nhiên, giá thể trồng phải đảm bảo thoáng và thoát nước nhanh. Bạn có thể ghép vào bảng dớn, gỗ lũa hoặc trồng thuần trong chậu đều được. Theo kinh nghiệm bản thân, mình thấy trồng bằng chậu với giá thể thoát nước nhanh và thoáng là tốt nhất.

  Hiện tại mình trồng kiều tím bằng chậu với giá thể: 40% vỏ thông lớn lót chậu. 60% là dớn cọng + phân dê khô đã qua xử lý nấm tricoderma + dớn chile. Trộn đều và cho gần đầy đến miệng chậu. Trồng lan bên trên và cho 1 ít dớn chile dưới gốc lan để giữ ẩm. Ngày tưới 2 lần. Nguyên tắc tưới là khi thấy cây ráo mới tưới.

  Chú ý là Khi mới mua lan kiều tím về bạn nên cắt tỉa gọn gàng. Cắt rễ lan cách thân tầm 3-5 cm. Sau đó ngâm toàn bộ cây trong dung dịch Atonik + B1 + N3M + Ridomil trong 1-2 giờ trước khi trồng.

  Sau khi trồng lan xong thời gian đầu nên tránh mưa và treo giò lan trong bóng râm. Hàng ngày phun ướt toàn bộ cây 1-2 lần tùy theo môi trường khô hay ẩm, gió nhiều hay ít. Mỗi tuần một lần chúng ta phun lại B1 hoặc Atonik để kích thích rễ. Khi rễ đã bắt đầu ra và bám ổn định vào giá thể mới bón phân.

  Loài kiều này rất khỏe và dễ trồng. Nhiều khi bạn không bón phân mà chỉ tưới nước thì cây vẫn phát triển mạnh. Để chăm sóc lan kiều tím mình thường dùng phân dê và các loại phân hữu cơ. Bên cạnh đó kết hợp thêm phân tan chậm và phân bón lá tùy theo giai đoạn phát triển của cây. Lưu ý khi dùng phân chỉ nên bón phân với 1/2 liều lượng ghi trên bao bì.

  Trước mùa hoa khoảng 1 tháng, mình thường tưới ít nước nhưng vẫn phun NPK 10-30-10 mỗi tuần một lần để kích thích hoa lan kiều tím. Đồng thời đưa cây ra ngoài nắng nhiều. Nếu bạn tưới nhiều nước hoặc cây thiếu ánh sáng mặt trời vào thời điểm này, cây sẽ không ra hoa mà chỉ có thân mới.

  Sau mùa hoa, cây cần nước nhiều hơn và và thời tiết lúc này cũng rất nóng. Ta mang nó trở lại một nơi ít nắng, tưới nhiều hơn, bón phân NPK 30-10-10 hàng tuần để hỗ trợ sự phát triển của cây non.

  Hoa kiều tím thường có màu tím hoặc phớt hồng thường sẽ dễ gây hiểu lầm. Mình cũng từng nhầm lẫn đây là 2 loại lan hoàn toàn khác nhau nhưng theo tìm hiểu của mình thì nó là 1. Kiều tím hay lan thủy tiên tím chủ yếu phân bố nhiều ở các tỉnh miền trung. Do điều kiện khí hậu, môi trường sống từng vùng không giống nhau nên màu sắc nó cũng biến thiên theo từng vùng. Có nơi tím đậm, có nơi lại phớt hồng nên người ta mới gọi là kiều hồng nhưng thực chất nó là 1.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Nghinh Xuân Sớm Ra Hoa Hiệu Quả Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Cho Hoa Khoe Sắc Quanh Năm
 • #1【Cây Hoa Lan Sóc Lào】Phong Lan Sóc Ta Đặc Điểm Phân Loại
 • Lan Trúc Phật Bà Cách Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Phong Lan Hồ Điệp Rừng Việt Nam
 • Phong Lan Kiều_Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Sen Đá Trong Chậu
 • Cách Trồng Lan Trúc Phật Bà Theo Kinh Nghiệm Dân Chơi
 • Kỹ Thuật Cơ Bản Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendrobium
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendrobium Sonia
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Đai Châu
 • Những năm trở lại đây, Phong lan kiều được ưa chuộng bởi chúng dễ nuôi trồng, dễ chăm sóc và phát triển tốt tại các nơi có điều kiện khí hậu khác nhau. Chúng đều cho hoa rất đẹp với nhiều màu sắc, kiểu dáng và hình thái khác nhau tạo nên nét riêng của loài và hương thơm cũng khá nhẹ nhàng tạo cảm giác thoải mái và thư giãn cho chủ nhân. Bên cạnh đó, lan kiều cũng có giá thành khá hợp lý, không đắt so với các loài lan khác trên thị trường. Sẽ là may mắn nếu như người chơi lan có ngay một bộ sưu tập đầy đủ các loại lan kiều trong nhà.

  1.Đặc điểm chung

  Một số loại phong lan kiều được nhắc đến nhiều nhất như: Phong lan kiều vàng, kiều vuông ( phong lan thủy tiên), kiều tím, kiều dẹt, kiều hồng. Tuy nhiên chúng đều có những đặc điểm chung như sau:

  Là loài phong lan ưa nắng, thoáng mát và nhiệt độ ở nơi trồng lan thủy tiên nên duy trì từ 20 – 30oC là cây có thể sinh sống và phát triển tốt nhất. Ngoại trừ, lan kiều dẹt chúng cần nhiệt độ mát mẻ hơn các loài lan khác, người trồng lưu ý nếu như trồng lan kiều dẹt cần đặt lan ở các vị trí có nền nhiệt thấp hơn từ 17 – 28oC; Không cần tưới nước quá nhiều lần trong một tuần, độ ẩm duy trì từ 60 – 80%, không quá thấp sẽ khiến lan phát triển chậm hoặc có các biểu hiện teo thân, tóp ngọn.

  Lan kiều cho số lượng hoa nhiều, chùm hoa to, dài, nhiều màu sắc và khá bắt mắt, hoa lâu tàn, thời gian nở từ 15 ngày tới 1 tháng.

  2. Cách thức trồng phong lan kiều

  Trồng lan kiều vào dớn bảng, dớn đĩa

  Cũng giống như cách thức trồng các loại phong lan khác người trồng cần xử lý các giá thể trước khi

  trồng lan kiều bằng cách ngâm trong nước vôi trong hoặc khử trùng bằng thuốc nhằm giữ sạch dớn bảng, dớn đĩa ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng tới sự phát triển của lan. Chúng ta tiến hành phủ một lớp mỏng rêu bên trên bề mặt dớn bảng, dớn đĩa việc làm này giúp giữ được độ ẩm nhất định cho cây, sau đó đặt lan lên trên, dùng dây thít nhựa xuyên qua hai bên nhằm cố định lan vào dớn.

  Trồng phong lan kiều vào chậu

  Đây là cách trồng được áp dụng nhiều cho hầu hết các loại thuộc chi hoàng thảo bởi

  chúng khá dễ cho việc chăm sóc, tiết kiệm được không gian, diện tích trồng, dễ dàng di chuyển cây từ vị trí này qua vị trí khác, giúp cho cây hấp thu các chất dinh dưỡng cũng như tạo được độ thẩm mỹ cao.

  Khi đã chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng, đồ dùng hỗ trợ trong quá trình trồng thì ta cần lưu ý trong việc chọn chậu trồng lan, có thể là chậu đất nung hoặc chậu nhựa đều được nhưng phải đảm bảo chậu có đục lỗ nhỏ ở đáy hoặc hai bên nhằm cho việc thoát nước tốt khi chúng ta tưới nước cho lan, tránh trường hợp lan bị úng nước và chết. Bên cạnh đó, phải luôn nhớ chậu và các giá thể trồng lan phải được khử trùng sạch sẽ, hạn chế mức thấp nhất mầm bệnh cho lan, ảnh hưởng tới việc sinh trưởng và phát triển của chúng. Thông thường với phong lan kiều, người ta thường lựa chọn các giá thể như: Vỏ thông, than củi, dớn cọng, rêu cỡ nhỏ trộn đều với nhau để trồng lan; giúp cho lan hấp thu các chất dinh dưỡng từ giá thể nhanh chóng. Tiếp đó, ghép rễ lan kiều sao cho chạm vào các giá thể, vì là các loại lan kiều đều ưa sự thông thoáng, khi trồng chúng ta cần lưu ý không ấn chặt phần gốc xuống giá thể mà phải để chúng nhô lên trên mặt giá thể, chỉ rắc một chút rêu lên phía trên bề mặt nhằm giúp rễ nhanh phát triển và phần gốc không bị khô. Dùng nẹp cố định các phần gốc một cách nhẹ nhàng, tránh cây bị lay gốc trong quá trình tưới nước và chăm sóc.

  Ngoài ra, nhiều người còn lựa chọn cách trồng lan vào gỗ lũa để tăng độ thẩm mỹ cho giò lan. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu thực tế cho thấy, lan kiều trồng trên gỗ lũa thường chậm phát triển hơn so với trồng trong trậu hoặc dớn bảng, dớn đĩa.

  Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên chúng tôi là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hoàng Hậu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tường Vi
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Ý Thảo
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Vanda Nở Hoa Đẹp Vô Cùng Đơn Giản
 • Nhận Biết Hoa Lan Kiều, Kỹ Thuật 5 Bước Cơ Bản Chăm Sóc Cây

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Trồng Cây Hoa Hồng Trên Sân Thượng • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cách Trồng Cây Hoa Hồng Lửa Đơn Giản Và Nhanh Chóng Tại Nhà
 • Hoa Hồng Lửa Sa Đéc
 • Mẹo Chăm Sóc Cây Hồng Môn Ra Hoa Bền Và Sống Lâu Hơn
 • Mẹo Chăm Sóc Các Chậu Hồng Mới Mua Về
 • Hiện nay chơi hoa lan kiều đã trở thành thú vui tao nhã của rất nhiều dân chơi. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ các loại lan kiều hiện nay để có cách trồng và chăm sóc chúng đúng cách. Mygarden sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn về đặc điểm của từng loại lan kiều cũng như cách chăm bón để có được chậu lan kiều đẹp và khỏe mạnh nhất.

  1. Đặc điểm chung của hoa lan kiều

  Lan kiều là loại lan thích hợp trồng thời thoáng mát, nhiệt độ thường từ 20 đến 30 độ C là thích hợp nhất cho sự phát triển của chúng. Hoa lan kiều được chia ra làm nhiều loại khác nhau như: Hoa lan kiều tím, hoa lan kiều vuông, hoa lan kiều vàng, hoa lan kiều dẹt, hoa lan kiều hồng,… 

  Ngoài ra, lan kiều còn ưa nắng nhưng chú ý tùy loại lan mà để chúng ở các vị trí có nhiệt độ khác nhau. Chẳng hạn lan kiều dẹt chỉ thích nhiệt độ thấp (từ 17 đến 28 độ C)

  Đối với lan kiều, không nên tưới quá nhiều nước cho cây trong vòng 1 tuần, chỉ nên duy trì một độ ẩm tương đối khoảng 60-80% là đủ. Nếu đất quá khô, cây sẽ kém phát triển dẫn đến thân teo, tóp ngọn. 

  Lan kiều sẽ có chùm hoa to, dài, đa dạng màu sắc, số lượng hoa rất nhiều. Chúng có đặc điểm là lâu tàn và thường nở trong ½ tháng đến 1 tháng. Đúng vào dịp tết (thường tháng 2) lan kiều sẽ nở nên nhiều gia đình, dân chơi cây cảnh dùng để chơi tết, trang trí thêm cho ngôi nhà của mình.

  Lan kiều được xem là một món quà tặng vô cùng ý nghĩa cho gia đình, bạn bè và người thân. Đặc biệt loại hoa này mang vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng và mềm mại nên rất thích hợp để tặng phụ nữ yêu hoa.

  2. Nhận biết các loại lan kiều chuẩn 

  Vì hoa lan kiều lại được phân loại ra các loại khác nhau dựa trên đặc điểm về hình dáng và màu sắc của chúng nên bạn cần tìm hiểu kỹ để có cách chăm sóc cây phù hợp.

  2.1. Hoa lan kiều tím

  Đặc điểm nhận dạng: Lá của loại lan này rất cứng, nhọn và thân dài màu đen. Thường sẽ có từ 4 – 5 lá trên thân cây. Lan kiều tím đúng như tên gọi hoa của nó sẽ có 5 cánh màu tím đặc trưng, thuần khiết. Họng hoa màu vàng điểm tô khiến ai cũng phải rung động khi ngắm nhìn. 

  Hoa lan kiều tím có sức hấp dẫn kỳ lạ. Mang vẻ đẹp huyền bí đại diện cho sự thủy chung và chân thành nên đây được xem là loài hoa đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Bạn có thể tặng lan kiều tím cho nửa kia hoặc trồng trong chậu cây cảnh của gia đình thì thật tuyệt vời. 

  Giá kiều tím tại miền Trung cũng không hề rẻ vì chúng ngày càng được yêu thích, đặc biệt đối với dân chơi cây cảnh.

  2.2. Hoa lan kiều vàng

  Đặc điểm: Kiều vàng sẽ có từ 3-5 lá trên một thân cây, lá mỏng, dáng nhọn, xanh nhạt hơn so với lá kiều hồng và hơi bóng. Lan kiều vàng chủ yếu phân bổ ở miền Bắc nước ta như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên,…, lá xanh quanh năm và ít bị rụng lá. Tên gọi khác của chúng là Thủy tiên cam.

  Hoa của chúng sẽ là dạng chùm to dài từ 20-30cm, gồm nhiều bông đơn lẻ mọc xung quanh phát hoa. Mỗi bông lại có cánh trắng, họng vàng cùng mùi hương dịu nhẹ khiến chúng vô cùng nổi bật. Tuy nhiên, loại hoa lan này không bền, chỉ kéo dài từ 5-7 ngày.

  Đối với câu hỏi lan kiều vàng ra hoa tháng mấy? Chúng tôi xin trả lời thường thì chúng hay nở vào dịp giao mùa từ xuân sang hè (tầm tháng 4 dương lịch)

  2.3. Hoa lan kiều vuông

  Đặc điểm nhận biết: Thân cây rất ngắn, dạng vuông, 4 cạnh chia rõ ràng và mọc theo hướng mặt trời mọc. Thân cây sẽ có màu xanh đậm hoặc xanh ánh vàng. Nếu già đi, thân cây dù bị nhăn nheo vẫn có hình dáng thân vuông để phân biệt với các loại lan kiều khác. Gốc cây sẽ có dạng phình, vuông từ thân đến ngọn

  Hoa lan kiều vuông thường có kích thước 20-40cm (chiều cao), đường kính từ 15-20cm. Các bông hoa sẽ mọc theo chùm, mỗi bông to khoảng 4cm, màu trắng tinh khôi và điểm xuyết môi tròn màu vàng cà có viền màu trắng ở mép của từng bông.

  Về phần lá: lá của chúng sẽ có hình xoan thon, dài 5-10cm và rộng 3,5-7,5cm (một số cây có lá to hơn bình thường). Lá ít, bẹ ôm sát thân; Mỗi lá sẽ có nhiều gân và có thêm các đường sọc trắng mờ

  2.4. Hoa lan kiều dẹt

  Lan kiều dẹt có mức độ hiếm cao, tốn nhiều chi phí mới có thể mua được loại lan này về chơi. Tuy nhiên vì độ hot của chúng, nhiều người vẫn mong muốn tậu được một chậu cây này về trồng tại gia. Kiều dẹt chỉ cao từ 20-45cm – kích thước trung bình so với các loại lan kiều khác. Thân cây như tên gọi của chúng là thân dẹt, bẹp với hai bên lá có tính đối xứng nhau

  Hoa của chúng sẽ nở vào mùa xuân, theo chùm và rủ ngắn cùng mùi thơm nhẹ nhàng khó quên. Cánh hoa sẽ có màu vàng, giữa bông hoa có môi nhỏ – lông ngắn và sợi li ti màu cam đậm.

  2.5. Lan kiều hồng

  Đặc điểm nhận dạng chính: chúng có thân cứng và tròn, màu xanh đen. Dài từ 30-80cm, dọc theo thân sẽ có rãnh, lá cực kỳ dày với màu xanh thẫm. Cây xanh tốt 4 mùa, lá tròn- bầu-dài từ 10 đến 12cm với độ rộng từ 6-8cm. Hoa mọc theo chùm dài 20-25cm, gần ngọn với đường kính chùm hoa khoảng 10cm gồm nhiều bông đơn lẻ. Hoa có màu hồng nhạt nên được gọi là hoa lan kiều hồng. Cuống hoa và bầu dài từ 4-5cm.

  Chi tiết về lá hoa: Lá đài hình mác, đỉnh hơi nhọn và dài từ 2,8-3cm, chiều rộng từ 1,4-1,6cm. Cằm dài từ 0,4-0,8cm, đỉnh tròn. Cánh hoa bầu dục, đỉnh tròn với dài từ 3-3,2cm và rộng từ 1,9-2cm, mép xẻ răng nhỏ. Môi hình gần tròn dài và rộng lần lượt là 2,6cm & 2,8cm- có viền trắng ở mép, giữa là 1 đốm vàng cam. 

  Hoa lan kiều hồng chủ yếu nở rộ vào cuối tháng 5- giữa tháng 6 (dương lịch), thơm ngọt

  3. Cách trồng, chăm sóc hoa lan kiều

  3.1. Chọn hình thức trồng (chậu, dớn bảng, gỗ)

  Tùy thuộc vào địa điểm trồng, sở thích cũng như điều kiện kinh tế khác nhau mà mỗi người lại lựa chọn hình thức trồng lan kiều khác nhau. Một số hình thức phổ biến thường được dân chơi lan kiều áp dụng gồm:

  3.1.1. Trồng lan kiều bằng dớn bảng, dớn đĩa

  • Đầu tiên, phủ một lớp rêu mỏng lên trên bề mặt dớn đĩa, dớn bảng để giữ độ ẩm nhất định cho lan kiều

  • Tiếp đó, đặt lan lên trên bề mặt này và dùng dây thít nhựa để xuyên qua 2 bên. Điều này sẽ cố định lan vào dớn

  3.1.2. Trồng lan kiều vào chậu

  • Đây là cách trồng tiện cho việc chăm sóc được nhiều người lựa chọn. Vừa tiết kiệm không gian trồng, diện tích trồng, vừa di chuyển các địa điểm khác nhau để lấy sáng cho cây dễ dàng.

  • Quá trình chọn chậu trồng lan: Bạn cần chọn chậu đất nung, chậu nhựa đều được nhưng phải chắc chắn chậu có đục lỗ nhỏ ở dưới đáy hoặc hai bên. Điều này giúp sự thoát nước cho cây khi tưới được hiệu quả, tránh bị ngập úng

  • Bên cạnh đó, chậu trồng lan phải được khử trùng sạch sẽ nhất để khiến mầm bệnh ít xâm nhập nhất vào lan kiều khiến chúng bị phát triển chậm

  3.1.3. Cách ghép lan kiều vào gỗ

  Tuy nhiều nghiên cứu cho thấy trồng lan kiều ghép vào gỗ không phát triển nhanh bằng trồng trong chậu hay dớn. Những cách trồng này tăng độ ẩm cho giỏ lan cực kỳ hiệu quả.

  • Xử lý gỗ là bước đầu trước khi ghép lan kiều: Bạn chọn một số loại gỗ thường dùng như gỗ nhãn, gỗ mít, gỗ xoan, bạch đàn, …Chọn xong thì ngâm gỗ vào nước vôi trong để qua 24h rồi phơi gỗ dưới ánh nắng mặt trời. Tiếp đó ngâm lại với các loại thuốc diệt trừ nấm mốc để loại bỏ tất cả mầm bệnh có thể gây hại cho lan kiều

  • Chú ý buộc lan chặt vào chiếc đinh đã cố định trước đó, dùng dây rút để cố định cây ở một tư thế

  • Nếu hoa lan kiều nào có nhiều rễ thì dùng thêm đinh vít cố định bộ rễ giúp cây nhanh ổn định và phát triển rễ con

  3.2. Chọn giống cây con

  • Chọn mua lan kiều về trồng: nên chọn nguyên giề tức là bụi lớn từ 5-20 giả hành tơ để chúng khỏe và ra hoa đều. Cách nhân giống lan kiều này được rất nhiều người ưa thích vì nó đơn giản và cây con nhanh phát triển. Lá cây con không được có đốm hay bị dập, nát

  • Chọn thân cây hoa lan kiều phải thẳng, mắt ở gốc, hướng lên trời

  • Chọn được cây có càng nhiều giả hàng có lá càng tốt cho sau này

  • Khi đã mua về thì cắt bỏ các rễ già, bỏ cả lá bị hỏng, bị bệnh rồi rửa sạch từ thân tới rễ và để ráo nước

  • Tiếp đó, chọn thuốc xịt nấm như Ridomilgold, khuẩn Physan hoặc Starner, B1 và Atonik để loại bỏ hết nấm có thể xâm nhập hoa lan kiều

  • Cuối cùng bạn treo ngược chúng nơi thoáng mát trong 1-5 ngày rồi bắt đầu trồng 

  3.3. Làm giá thể trồng lan

  Cũng như việc trồng các loại lan khác, người trồng cũng cần chọn giá thể và xử lý chúng để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

  • Nếu trồng bằng than thì giá rẻ, dễ trồng, cây trồng cũng phát triển khá tốt. Bạn có thể đập nhỏ than bằng tay rồi rửa sạch và cho vào chậu chuyên dụng như đã trình bày để trồng lan kiều

  • Dớn sợi, dớn cục thì bạn nên đun sôi rồi mới cho vào chậu trồng

  • Dùng rêu và dớn xốp thì phải xé nhỏ, ngâm nước (hoặc luộc cho hết cỏ dại, nấm bệnh) rồi cho vào chậu trồng. Bạn nên bỏ xốp vào đáy chậu bằng tay để lan không bị úng. Giá thể này tốt cho lan kiều mùa khô nhưng mùa mưa cây lại dễ bị nấm

  • Nếu dùng xơ dừa thì hãy ngâm 1 ngày rồi rửa lại nhiều lần cho hết chát. Sau khi xong thì bỏ vào chậu. 

  3.4. Các bước trồng lan

  Thực hiện đúng nguyên tắc trước, trong và sau khi trồng sau:

  3.4.1.Nguyên tắc khi trồng lan là gì?

  • Phải giữ chắc gốc lan kiều, đừng nên để gốc lung lay hay bị xê dịch; Tuy nhiên cũng không nên nén quá chặt

  • Hạn chế được việc sử dụng đinh sắt và thép càng nhiều càng tốt

  • Giả hàng phải cùng kích thước với chậu trồng, nếu ghép cây cao, cây thấp thì hoa sẽ không ra đồng đều, trông không được đẹp mắt

  • KHÔNG được phép lấp gốc hoa lan kiều vì nó sẽ làm hỏng hết mầm non. Chỉ cần để lên giá thể và để rễ tự mọc ra đâm vào giá thể là đẹp nhất

  3.4.2. Sau khi trồng lan cần làm gì?

  • Khi đã trồng xong thì để hoa lan kiều nơi mát mẻ cho lan được “hồi” lại (trong 10 ngày tới 30 ngày)

  • Cứ 5-7 ngày, bạn xịt B1 và Atonik 1 lần cho lan kiều

  • Tưới nước 1 lần/ ngày vào giá thể, tưới vừa đủ

  • Khi cây đã “hồi sức” thì để lan kiều dưới ánh nắng 50-70% lượng chúng cần tùy theo giá thể bạn chọn để trồng chúng

  • Khi hoa lan kiều ra rễ mới từ 3-5cm thì bón phân tan chậm hoặc phân chuồng cho chúng (lưu ý bón ở đây là nhồi phân rồi đẻ lên chứ không rải trực tiếp. Điều này giúp việc lấy cục phân từ chậu trồng dễ dàng hơn)

  3.5. Chăm sóc lan kiều (tưới nước, bón phân, sâu bệnh)

  • Lan kiều ưa nắng khi đến mùa ra hoa của chúng (từ tháng 4-6 hoặc tùy loại lan kiều), bạn nên di chuyển giỏ hoặc chậu trồng tới vị trí có ánh nắng nhiều hơn

  • Khi phòng trừ sâu bệnh cho lan kiều, tốt nhất nên kiểm tra chúng thường xuyên chứ không nên để tới tận định kỳ mới kiểm tra

  • Chăm chút việc dọn dẹp và phun thuốc xịt như đã trình bày phía trên giúp lan phát triển tốt nhất

  • Phát hiện một số tình trạng lan bị bệnh như: sâu rệp cắn hại thân và lá, đốm lạ xuất hiện trên lá và thân cây hoặc màu sắc của thân và lá không được xanh mà bị đen, có đốm vàng

  • Tùy theo tình trạng bệnh, bạn nên điều trị cho lan kiều bằng các thuốc đặc trị và sử dụng theo đúng hướng dẫn. Tránh phun quá nhiều thuốc khiến cây bị “sốc” 

  Để được tư vấn chi tiết về các loại giá thể, thuốc phòng và trừ sâu bệnh cũng như các dụng cụ trồng lan kiều chất lượng, uy tín và giúp bạn có được chậu lan kiều đẹp nhất, hãy liên hệ chúng tôi – Mygarden theo hotline: 0916 818 526 để được hỗ trợ kịp thời.

  MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

  Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

  CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

  • CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

  • CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

  • CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Hồng Dày Cánh, Khỏe Cây
  • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Hồng Ri Ba Tư
  • Kĩ Thuật Trồng Hoa Hồng Tỉ Muội
  • Cây Hẹ Hồng • Sài Gòn Hoa 2022
  • Mua, Bán Cây Hẹ Hồng
  • Hướng Dẫn Các Bước Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Vàng

   --- Bài mới hơn ---

  • Tham Khảo Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Trong Kinh Doanh
  • Trung Cấp Trồng Trọt Và Bảo Vệ Thực Vật
  • Kỹ Thuật Trồng Xoài Theo Hướng Vietgap
  • Huyện Củ Chi: Nông Dân Đổi Đời Từ Trồng Lan Mocara
  • “thủ Phủ” Lan Nhiệt Đới Monkara
  • Kiều vàng – Dendrobium thyrsiflorum là loại lan họ Kiều (thủy tiên) mọc thành khóm, thân tròn cứng, màu xanh dài khoảng 30-60 cm, có nhiều rãnh dọc mờ chạy dọc thân, trên thân có nhiều đốt.

   Kiều vàng thường có 3-5 lá trên một thân, kích thước tương đương lá Kiều Hồng nhưng mỏng, dáng nhọn hơn, xanh nhạt hơn, hơi bóng. Thuộc họ Kiều nên cây không có mùa nghỉ, lá xanh quanh năm, ít rụng lá trong mùa hanh khô trừ khi thiếu hụt nước. Loại này phân bố nhiều ở miền Bắc Việt Nam, chủ yếu là các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên…, ở Đông Bắc cũng có nhưng ít hơn. Cây còn được gọi với cái tên Thủy tiên cam.

   Hoa Kiều vàng có dạng chùm to dài khoảng 20-30 cm gồm nhiều bông đơn lẻ mọc quanh phát hoa, mỗi bông có cánh trắng, họng vàng tươi rất đẹp, màu sắc nổi bật, thơm nhẹ và không bền lắm, khoảng 5-7 ngày. Kiều vàng nở hoa vào cuối xuân – đầu hè, khoảng tháng 4 dương lịch.

   Hướng dẫn trồng & chăm sóc Kiều Vàng

   Kiều vàng khi mới mua về, cứ cắt rễ cũ cho gọn gàng, chỉ cần cách gốc khoảng 1 cm, giề nào rễ dày ta dùng mũi kéo chọc, gẩy và bấm đi cho mỏng bớt, để ít rễ cứ sẽ kích thích cây ra rễ mới nhanh hơn, đừng sợ cây chết mà không dám động vào rễ. Xối qua nước sạch, ngâm cả cây vào dung dịch kích rễ như B1 hoặc Atonik khoảng 1-2 tiếng rồi đem trồng. Giá thể thích hợp là gỗ khúc hoặc dớn chậu. Ta dùng dây thít nhựa, dây nylon hoặc súng bắn ghim hay các vật dụng có thể cố định được phần gốc cây thật chắc với giá thể. Ta hạn chế dùng các vật liệu kim loại vì sau một thời gian nó sẽ han gỉ, rễ non mọc ra chạm vào có thể gây thui rễ. Ghép cây dạng đứng hoặc nghiêng chếch ngọn lên trời do thân Kiều vàng cứng, không ghép chúc xuống như lan thân thòng. Còn tùy vào tình hình tiểu khí hậu chỗ trồng, nếu gió thổi liên tục hoặc nắng nóng khô nhiều thì ta ghim thêm một ít miếng xơ dừa cách gốc 1-2 cm để giữ ẩm tốt hơn, không được phủ kín mít gốc sẽ gây úng thối.

   Sau khi ghép ta nên reo giò lên cao khoảng đầu người trở lên, không treo thấp, để nơi râm mát, độ ẩm cao, thoáng gió. Hàng ngày tưới phun sương khoảng 2 lần, cách 5-7 ngày ta lại phun dung dịch B1 cho lan hoặc Atonik loãng hơn chỉ dẫn trên bao bì chút, cây sẽ sớm ra rễ. Kiều vàng là loại ưa ẩm nhưng cũng thích sáng, do vậy khi cây đã ra rễ khỏe mạnh có thể treo dưới 1 lớp lưới đen, chú ý mùa đông vẫn phải tưới cho Kiều vàng nhưng với mật độ thưa hơn mùa nóng, cây không có mùa nghỉ như lan thân thòng nên thiếu hụt nước lâu dài sẽ bị xuống lá, xấu cây và ảnh hướng đến quang hợp, hô hấp của cây.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Lan Kiếm Tại Nhà
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hỏa Hoàng Nở Hoa Đẹp
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Lâu Tàn Bằng Than Củi
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Đúng Cách Tại Nhà
  • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Vàng Ra Hoa Đẹp

   --- Bài mới hơn ---

  • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Lông Trắng
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Trầm Tím Nở Đúng Dịp Tết Rực Rỡ Đón Xuân
  • Những Ưu Nhược Điểm Của Giá Thể Trồng Lan Hài
  • Lan Hài Gấm Có Gì Đặc Biệt?
  • Cách Phòng Trừ Sâu Hại Địa Lan
  • Lan kiều là loại lan rất đẹp với nhiều màu sắc khác nhau như tím, vàng, hồng,… nhưng cách trồng thì cơ bản rất giống nhau. Những ai thích trồng lan thì chắc chắn không thể không biết đến các loại lan kiều vàng này. Lan kiều vàng có vẻ đẹp rực rỡ với màu vàng tươi, làm say đắm người nhìn chỉ với cái nhìn đầu tiên. Là loại hoa không có hương thơm đặc biệt, thời gian nở hoa ngắn nhưng bù lại lan kiều vàng có vóc dáng rất quý phái và vương giả cũng chính là điểm nổi bật khiến người ta phải trồng. Vậy bạn đã sở hữu một chậu hoa lan kiều chưa?

   Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan kiều vàng ra hoa đẹp

   Thông tin về lan kiều vàng

   Lan kiều vàng (Dendrobium thyrsiflorum) hay còn được gọi với cái tên Thủy tiên vàng. Là loài hoa mọc thành khóm, thân tròn và cứng, có màu xanh thường dài từ 30-60cm, có nhiều rãnh dọc mờ chạy dọc thân, trên thân có nhiều đốt.

   Lan kiều vàng thường có tầm 4-5 lá trên một thân cây, kích thước của kiều vàng cũng gần tương đương với các loại lan kiều khác nhưng mỏng, dáng nhọn hơn. xanh ít hơn và hơi bóng. Thuộc dòng họ lan Kiều nên cây không có mùa nghỉ, lá xanh quanh năm, ít rụng lá trong mùa hanh khô trừ khi thiếu hụt nước.

   Loại này phân bố nhiều ở miền Bắc Việt Nam, chủ yếu là các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên…, ở Đông Bắc cũng có nhưng ít hơn.

   Lan kiều vàng được các dân chơi lan rất thích trồng bởi vẻ đẹp mà nó đem lại, cây có dạng chùm to và dài khoảng 30cm, có nhiều bông đơn lẻ mọc xung quanh phát hoa, bông có màu cánh trắng, họng màu vàng tươi trông rất đẹp và nổi bật. Mùi thơm của lan kiều vàng là mùi thơm nhẹ và kéo dài khoảng 1 tuần lễ. Thời điểm kiều vàng ra hoa nhiều nhất là vào cuối mùa Xuân – đầu mùa Hè, tầm tháng 4-5.

   Những đặc điểm thu hút người trồng của lan kiều vàng

   Lan kiều vàng cho hoa đẹp: bông trắng, họng vàng tươi, có mùi thơm nhẹ.

   Lá xanh quanh năm

   Nở kéo dài từ 5 – 7 ngày.

   Có dạng chùm to dài khoảng 20 – 30 cm, gồm nhiều bông đơn lẻ mọc quanh phát hoa.

   Hoa nở vào đầu hè, khoảng tháng 4 – 5 dương lịch.

   Cách trồng lan kiều vàng

   Lan kiều vàng khi mới mua về, bạn cần cắt bỏ rễ cũ cho cây gon gàng hơn, cắt cách gốc khoảng 1cm là được. Rễ nào dày ta dùng mũi kéo chọc, gẩy và bấm đi cho mỏng bớt.

   Dùng nước rửa sạch toàn bộ cây, sau đó đem cây ngâm vào dung dịch kích thích rễ như B1 hoặc Atonik khoảng 1-2 giờ đồng hồ rồi đem đi trồng. Dùng dây thít nhựa hoặc dây nilong buộc phần gốc cây thật chắc với giá thể ( Giá thể thích hợp là gỗ khúc hoặc dớn chậu ) để cây không bị ngã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Không nên dùng các vật liệu kim loại vì sau 1 thời gian ngắn sẽ bị gỉ, khi rễ non hình thành đụng vào có thể làm rễ cây bị thối.

   Khi ghép cây bạn có thể ghép dạng đứng hoặc nghiêng lên trời tùy theo sở thích do thân kiền vàng cứng. tùy vào tình hình tiểu khí hậu chỗ trồng, nếu gió thổi liên tục hoặc nắng nóng khô nhiều thì ta ghim thêm một ít miếng xơ dừa cách gốc 1-2 cm để giữ ẩm tốt hơn, không được phủ kín mít gốc sẽ gây úng thối.

   Cuối cùng, sau khi ghép xong đem cây treo lên trên cao, đừng để thấp, đặt ở những nơi mát mẻ, độ ẩm cao và thoáng gió.

   Cách chăm sóc lan kiều vàng

   Lan kiều vàng là loại cây có bộ rễ rất khỏe mạnh, thân trữ nước nên khi chăm sóc bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

   • Khi trồng lan kiều vàng phải để rễ cây thoáng, không được để sũng gốc, nguyên nhân chết chủ yếu của cây là thường do dư nước chứ không chết vì thiếu nước nên các bạn yên tâm nhé.
   • Lan kiều vàng là cây cũng ưa nắng nhưng chỉ chịu được ở mức 60-70%, không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời vì như thế rất dễ làm cây bị cháy lá. Chú ý, lan kiều vàng không chịu được mưa nắng thất thường.
   • Trước khi cây ra hoa tầm 1 tháng bạn nên tưới nước cho cây ít đi, việc bón phân vẫn phun như bình thường với phân NPK 10-30-10 1 lần/tuần để kích thích sự ra hoa của cây. Ngoài ra khoảng thời gian này bạn nên đem cây ra nắng nhiều hơn để cây có thể quang hợp,
   • Sau khi cây đã ra hoa và qua mùa bạn cần tưới nhiều nước và là thời điểm thời tiết nóng, hạn chế đem cây ra nắng. Bón phân đúng định kì để giúp cây có dinh dưỡng sinh trưởng thân non mới.

   Cách bảo quản lan kiều vàng

   Nếu muốn hoa nở nhanh thì bạn phải đặt cây ở những nơi có độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, luôn luôn bật đèn để có ánh sáng thì hoa sẽ phát triển nhanh hơn.

   Còn khi ra hoa, để giữ hoa được nở lâu thì bạn nên để những nơi có độ ẩm lớn, tránh mưa, giảm thời gian ánh sáng, tưới ít nước và không bón phân. Khi tưới nước không được tưới lên hoa mà nên tưới xung quanh rễ để cây dễ hấp thụ.

   Phòng trừ sâu hại

   Mỗi tháng nên phun thuốc trừ sâu cho cây vào buổi chiều mát, không có mưa. Vào những tháng mưa, bạn nên phun thuốc liên tục cách nhau 10-15 ngày phun 1 lần. Nếu thấy thời tiết mưa dài cần phun trước để phòng tránh cây bị bệnh.

   Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cụ thể cách trồng và chăm sóc lan kiều vàng ra hoa đẹp. Bạn hãy nhanh tay trồng và sở hữu cho mình những chậu lan kiều vàng kiểng đẹp mắt, tạo cho không gian xung quanh nhà bạn trở nên lung linh hơn với màu vàng tươi của cây. Chúc các bạn may mắn!

   --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Phân Biệt Lan Hoàng Thảo Vôi Và Long Tu Lào
  • Cách Phân Biệt Giữa Hoàng Thảo Long Nhãn Và Lụa Vàng
  • Kim Điệp Thơm – Loại Lan Nở Hoa Hơn 2 Tháng Và Có Mùi Mật Ngọt
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch 3 Màu
  • Tìm Hiểu Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kim Điệp Xuân
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100