Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp

--- Bài mới hơn ---

 • Điểm Danh Các Loại Lan Căn Diệp Ở Việt Nam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp Như Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Catasetum (Cát Tum)
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Loài Hoa Lan Kim Điệp Quý Hiếm
 • Lan Kim Tuyến_Thảo Dược Quý Của Phương Đông, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Trồng lan căn diệp như thế nào cho đúng, cách trồng lan căn diệp, căn diệp có dễ trồng hay không,… là những câu hỏi cực kì phổ biến khi bạn quyết định trồng loại lan đặc biệt này. Vốn là loài lan độc lạ, không có lá hoặc lá cực nhỏ, hoa cực sai nên được nhiều người ưa thích. Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách trồng lan căn diệp chuẩn khoa học, sai hoa nhất.

  Lan căn diệp có bộ rễ cực kì phát triển. Kể cũng đúng thôi vì chúng đâu có lá, ngoài bộ rễ phát triển, đoạn thân nhỏ xíu thì chúng chẳng còn gì. Do đó, giá thể trồng lan căn diệp cực kì phải được chọn lọc kĩ lưỡng không giống như những loại lan khác.

  Gỗ, lũa càng chắc, bền lâu càng tốt. Những loại lan có bộ rễ phát triển nói chung và lan căn diệp nói riêng đều không thích thay đổi giá thể thường xuyên.

  Các loại gỗ yêu cầu không được bong tróc vỏ, nếu dễ bị bong tróc vỏ thì cần phải bóc vỏ trước khi ghép căn diệp. Có thể kể đến nhãn, ổi, vải,…

  Nếu gỗ để được cả vỏ (như vú sữa) thì cần phải đảm bảo không có nấm bệnh bởi vỏ cây có thể giữ ẩm tốt hơn, do đó dễ bị dính nấm hơn.

  Khi mua căn diệp về sẽ có 2 dạng, một là nguyên bản căn diệp vẫn bám trên cành cây, hai là loại bóc, người ta hay gọi là bóc trụ hay bóc rừng.

  Với lan căn diệp nguyên bản, nếu bạn thấy giá thể của chúng vẫn còn tốt, cứng, không bị mục nát thì có thể treo lên trồng luôn mà không cần ghép lại. Tuy nhiên bạn cần phải xử lý nấm bệnh trước, treo cách ly rồi sau đó mới treo lên giàn tránh lây lan mầm bệnh.

  Với căn diệp bám gỗ đã mục, bạn có thể tách giá thể ra để ghép lại. Để hạn chế tối đa vết xước và đứt rễ, bạn hãy ngâm chúng vào một chậu nước đầy tầm 30 phút, sau đó tiến hành tách. Bạn có thể ngâm ngay vào nước diệt khuẩn, chống nấm để trừ khử mầm bệnh.

  Sau khi tách được chúng ra, bạn treo chỗ thoáng để khô, chừng 2-3 giờ rồi sau đó bắt đầu ghép.

  Trước tiên, với giá thể bạn cần làm luôn móc treo để cố định, ghép căn diệp dễ dàng hơn.

  Căn chỉnh vị trí ghép cây. Hướng mắt của căn diệp ra ngoài sao cho khi nó có hoa thì các ngồng hoa được bung tỏa thoải mái nhất. Bởi lẽ mắt căn diệp không thể dài ra, không thể thay đổi vị trí nên bạn ghép mắt nó ở đâu thì hoa ra đúng ở đó. Với đặc điểm này bạn có thể hoàn toàn chủ động cho cây ra hoa tạo nên những hình thù đặc sắc theo ý thích.

  Sử dụng dây buộc cố định mắt của căn diệp vào giá thể. Với dây buộc này thì bạn lưu ý loại dây phải buộc được chắc chắn, không lỏng lẻo. Bản dây không được quá to, dễ dàng cắt bỏ khi căn diệp đã ra đủ rễ để bám giá thể chắc chắn.

  Dây buộc theo quy cách vòng tròn, không quấn dây trải dài từ trên xuống dưới như quấn chổi. Mỗi vòng dây cách nhau khoảng 2 đốt ngón tay là được.

  Sau khi cố định được các mắt căn diệp khoảng 2-3 vòng dây ( tùy vào độ dài của rễ cây) thì bạn cùng kéo cắt cụt phần rễ cây ngay sát vòng dây cuối cùng. Mục đích là để rễ mới ra có thể bám chắc ngay vào giá thể mà không tua tủa, rễ xòe rễ cụt nhìn rất mất thẩm mỹ.

  Căn diệp chăm sóc không hề khó nếu bạn hiểu được đặc tính của nó: Ưa ẩm và chịu bóng

  Chế độ nước tưới

  Ngày tưới 1 – 2 lần tùy theo môi trường và tiểu khí hậu. Nếu vườn lan nhà bạn ẩm, có thể chỉ cần tưới buổi tối, nếu nhanh khô thì có thể tưới 2 lần/ngày.

  Chế độ ánh sáng

  Chế độ ánh sáng của căn diệp khá giống so với hồ điệp, vì vậy bạn có thể trồng dưới 2 lớp lưới hoặc chỉ nắng 1 buổi sáng/ chiều là được.

  Chế độ phân bón

  Bạn có thể sử dụng chế độ phân bón vừa phải dưới dạng phun nước. Căn diệp chỉ thấy rễ nên bạn dùng phân dê, phân tan chậm gắn thì hạn chế hoặc không nên dùng vì rất mất thẩm mỹ.

  Lan căn diệp có lá hay không? Đôi lúc các bạn có thể thấy lan căn diệp ra lá, mặc dù ít nhưng rất nhỏ. Nguyên nhân là do chế độ nước tưới, độ ẩm khiến chúng ra lá giống như loài xương rồng. Với đặc điểm này bạn có thể điều chỉnh nước tưới cho phù hợp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Loài Hoa Lan Căn Diệp Độc Đáo
 • Lan Bạch Nhạn: Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Hoa Lan Báo Hỷ
 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng Hoa Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Bạch Hỏa Hoàng
 • Tìm Hiểu Về Loài Hoa Lan Căn Diệp Độc Đáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp
 • Điểm Danh Các Loại Lan Căn Diệp Ở Việt Nam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp Như Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Catasetum (Cát Tum)
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Loài Hoa Lan Kim Điệp Quý Hiếm
 • Phong Lan Căn Diệp ( Taeniophyllum glandulosum) là một trong 6 loài Căn diệp phân bố ở Việt Nam. Phong Lan Căn Diệp mọc trên các thân cây mọc trên rừng núi thấp ở độ cao 500m đến 800m, với kích thước nhỏ và mọc ở xứ nóng hoặc ấm. Ở Việt Nam, loài Phong Lan này được tìm thấy ở các khu rừng núi đá vôi nguyên sinh hoặc thứ sinh vùng Tây Bắc, nơi có độ ẩm không cao và nóng.

  Ngoài ra, nó còn tìm thấy phổ biến ở rất nhiều nơi như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đảo Ryuyuku, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Java, Sulawesi, Sumatra, New Guinea, Campuchia…

  Hình thái và cách nhận biết Phong Lan Căn Diệp

  Phong Lan Căn Diệp không có lá và thân thì cực kì ngắn. Tổng thể hình dạng là bộ rễ phát triển dài và hơi dẹt. Rễ bám sát vào vỏ cây, chứa diệp lục nên có màu xanh đục, đây là bộ phận thay lá làm nhiệm vụ quang hợp.

  Hoa rất nhỏ, cuống hoa dài 1.25 cm đến 5 cm, hơi ngoằn ngèo, mang một vài hoa có kích thước khoảng 5 mm.Có lá bắc hình tam giác. Mùa hoa vào cuối Xuân đến đầu Hạ.

  Lan Căn Diệp vàng: Lan sống phụ sinh, không lá, rễ dẹp, dài. Quang hợp bằng các chất diệp lục có ở trên rễ phụ sinh. Thân buông xuống 10 – 20cm. Cụm hoa phân nhánh. Hoa màu vàng với các đốm nâu. Cây mọc ở Đà Lạt và phân bố ở Ấn Độ, Nêpal, Mianma, Thái Lan.

  Lan Căn Diệp trắng: Lan sống phụ sinh, không thân, không lá, rễ dẹp, nhiều, màu xanh lục. Quang hợp bằng các chất diệp lục có ở trên rễ phụ sinh. Thân buông xuống 10 – 20cm. Hoa màu trắng phần trong cánh môi có những sọc màu vàng không đều. Cây mọc ở Đà Lạt – Lâm Đồng (Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà) và phân bố ở Thái Lan.

  Đặc tính và điều kiện sinh trưởng Phong Lan Căn Diệp

  Phong Lan Căn Diệp hay Đại Diệp là một trong 6 loài Căn diệp phân bố ở Việt Nam. Chúng là loài phong lan không lá nhưng có diệp lục ở rễ, nằm trong phân họ Vandoideae.

  Phong Lan Căn Diệp còn được ví là bạch tuộc hay nhện. Trồng Phong Lan Căn Diệp khá dễ dàng chỉ cần mua nguyên lan trên khúc cây, đảm bảo quá trình vận chuyển cây không bị hư hỏng thì có thể tiến hành trồng và cây có thể phát triển bình thường.

  Lan căn diệp ưa bóng không cần có quá nhiều ánh sáng, vì vậy lúc đặt cây trong nhà cũng phải chú ý vị trí đặt cây sao cho thích hợp, không lo bị úng nước. Loài hoa này có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, cam, trắng tạo nên sự đa dạng để quý khách có thể lựa chọn.

  Chức năng của Phong Lan Căn Diệp

  Lan căn diệp không chỉ giúp tăng tính thẩm mĩ cho không gian sống của gia chủ mà còn có khả năng lọc sạch không khí, lọc sạch bụi bẩn. Với chức năng như vậy người sử dụng có thể xem nó như một máy lọc không khí tự nhiên trong nhà. Ngoài ra Phong Lan Căn Diệp còn có nhiều công dụng trong đông y dùng làm phương thuốc trị cảm hay chiết xuất tinh dâù thơm Bày trí Phong Lan Căn Diệp

  Phong Lan Căn Diệp với vẻ đẹp và nhiều màu sắc vô cùng ấn tượng rất thích hợp để bày trí trong không gian sống của gia chủ sẽ tô điểm và làm nổi bật cho không gian của mình. Các vị trí thích hợp để đặt lan căn diệp như phòng khách, sảnh, sân nhà, phòng ngủ…

  Chăm sóc Phong Lan Căn Diệp đúng cách

  Nhiều khách hàng vẫn băn khoăn về cách chăm sóc của Phong Lan Căn Diệp, chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc để giúp Phong Lan Căn Diệp phát triển và sinh trưởng tốt như sau:

  Nước

  Cần chú ý thời điểm tưới nước cho cây như thời điểm buổi sáng hay xế chiều. Trung bình mỗi tuần nên tưới từ khoảng 1-2 lần, nếu như vào mùa mưa ẩm thì có thể tưới ít hơn. Tránh tình trạng để cho tầng đất khô hạn, ít ẩm.

  Ánh sáng

  Phong Lan Căn Diệp phù hợp với cường độ ánh sáng trung bình và là loài cây ưa bóng. Trường hợp nếu quá ít ánh sáng, lá cây sẽ có màu xanh đậm, còn nếu quá nhiều ánh sáng, lá cây sẽ có thể chuyển sang màu vàng nhạt. Trong trường hợp này điều kiện ra hoa cũng trở nên khó khăn hơn.

  Nhiệt độ Lan căn diệp phát triển tốt trong môi trường có giới hạn nhiệt độ như ở nước ta, người chăm sóc chỉ cần tránh tình trạng cây bị sốc nhiệt quá lạnh hay quá nóng vào mùa đông hay mùa hạ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Bạch Nhạn: Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Hoa Lan Báo Hỷ
 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng Hoa Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Bạch Hỏa Hoàng
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Phi Hạc Nở Hoa
 • Cách Chăm Sóc Lan Căn Diệp Đủ Chất Dinh Dưỡng

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Chơi Hay Không ?
 • Thế Nào Là Lan Công Nghiệp? Có Nên Chơi Lan Công Nghiệp Không?
 • Giới Thiệu Hình Ảnh Và Mô Tả Một Số Loại Lan Lọng
 • Lan Mokara Ren Red • Sài Gòn Hoa 2022
 • Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Hoa Lan
 • Lan căn diệp còn được ví là bạch tuộc hay nhện. Trồng lan căn diệp khá dễ dàng chỉ cần mua nguyên lan trên khúc cây, đảm bảo quá trình vận chuyển cây không bị hư hỏng thì có thể tiến hành trồng và cây có thể phát triển bình thường. Căn diệp ưa bóng không cần có quá nhiều ánh sáng, vì vậy lúc đặt cây trong nhà cũng phải chú ý vị trí đặt cây sao cho thích hợp, không lo bị úng nước. 

  Chức năng của lan căn diệp

  Lan căn diệp không chỉ giúp tăng tính thẩm mĩ cho không gian sống của gia chủ mà còn có khả năng lọc sạch không khí, lọc sạch bụi bẩn. Với chức năng như vậy người sử dụng có thể xem nó như một máy lọc không khí tự nhiên trong nhà.

  Ngoài ra căn diệp còn có nhiều công dụng trong đông y dùng làm phương thuốc trị cảm hay chiết xuất tinh dâù thơm

  Bày trí lan căn diệp

  Lan căn diệp với vẻ đẹp và nhiều màu sắc vô cùng ấn tượng rất thích hợp để bày trí trong không gian sống của gia chủ sẽ tô điểm và làm nổi bật cho không gian của mình. Các vị trí thích hợp để đặt căn diệp như phòng khách, sảnh, sân nhà, phòng ngủ

  Chăm sóc lan căn diệp thế nào cho đúng cách

  Nhiều khách hàng vẫn băn khoăn về cách chăm sóc của lan căn diệp, chúng tôi xin giải đáp một số thắc mắc để giúp lan căn diệp phát triển và sinh trưởng tốt như sau

  Nước

  Cần chú ý thời điểm tưới nước cho cây như thời điểm buổi sáng hay xế chiều. Trung bình mỗi tuần nên tưới từ khoảng 1-2 lần, nếu như vào mùa mưa ẩm thì có thể tưới ít hơn.

  Tránh tình trạng để cho tầng đất khô hạn, ít ẩm

  Ánh sáng

  Lan căn diệp phù hợp với cường độ ánh sáng trung bình và là loài cây ưa bóng. Trường hợp nếu quá ít ánh sáng, lá cây sẽ có màu xanh đậm, còn nếu quá nhiều ánh sáng, lá cây sẽ có thể chuyển sang màu vàng nhạt. Trong trường hợp này điều kiện ra hoa cũng trở nên khó khăn hơn.

  Nhiệt độ

  Lan căn diệp phát triển tốt trong môi trường có giới hạn nhiệt độ như ở nước ta, người chăm sóc chỉ cần tránh tình trạng cây bị sốc nhiệt quá lạnh hay quá nóng vào mùa đông hay mùa hạ

  Độ ẩm

  Lan căn diệp cũng giống như nhiều loài khác rất thích ẩm, độ ẩm tối thiểu  khoảng 65%.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Căn Diệp (Lan Ma) Loài Lan Quý, Độc Và Lạ
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Bạch Nhạn
 • Hoa Lan Bạch Nhạn – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Bạch Nhạn
 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng Hoa Lan – Nguyễn Văn Chánh – Dân Chơi Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan, Ky Thuat Trong Va Chan Soc Cay Hoa Dia Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà Đúng Cách
 • Lan Hồ Điệp Sống Được Bao Lâu?
 • Nhận Biết & Cách Trồng Chăm Sóc Lan Sóc Ta
 • Phong Lan Đuôi Chồn Hay Lan Sóc Ta
 • Lan Hoàng Thảo Đơn Cam: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Lan Căn Diệp vốn là loài lan độc lạ, không có lá hoặc lá cực nhỏ, hoa cực sai nên được nhiều người ưa thích. Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách trồng lan căn diệp chuẩn khoa học, sai hoa nhất

  Giá thể trồng lan căn diệp

  Lan căn diệp có bộ rễ cực kì phát triển. Kể cũng đúng thôi vì chúng đâu có lá, ngoài bộ rễ phát triển, đoạn thân nhỏ xíu thì chúng chẳng còn gì. Do đó, giá thể trồng lan căn diệp cực kì phải được chọn lọc kĩ lưỡng không giống như những loại lan khác.

  Gỗ, lũa càng chắc, bền lâu càng tốt. Những loại lan có bộ rễ phát triển nói chung và lan căn diệp nói riêng đều không thích thay đổi giá thể thường xuyên.

  Các loại gỗ yêu cầu không được bong tróc vỏ, nếu dễ bị bong tróc vỏ thì cần phải bóc vỏ trước khi ghép căn diệp. Có thể kể đến nhãn, ổi, vải…

  Nếu gỗ để được cả vỏ (như vú sữa) thì cần phải đảm bảo không có nấm bệnh bởi vỏ cây có thể giữ ẩm tốt hơn, do đó dễ bị dính nấm hơn.

  Các loại gỗ lựa chọn để trồng lan cần được xử lý nấm trước khi ghép, có nhiều cách xử lý như ngâm trong nước vôi loãng 1 ngày, ngâm trong chế phẩm xử lý nấm bệnh pha loãng 1 ngày hay nhiều bác dùng cách hơ vào lửa (xém tí cũng được không sao). Đôi khi một chiếc chậu gốm hay chiếc vò gốm nhỏ đề trồng lan Căn diệp sẽ giúp bạn tăng tính thẩm mỹ rất nhiều.

  Cách trồng lan căn diệp như thế nào

  Khi mua căn diệp về sẽ có 2 dạng, một là nguyên bản căn diệp vẫn bám trên cành cây, hai là loại bóc, người ta hay gọi là bóc trụ hay bóc rừng.

  Với lan căn diệp nguyên bản, nếu bạn thấy giá thể của chúng vẫn còn tốt, cứng, không bị mục nát thì có thể treo lên trồng luôn mà không cần ghép lại. Tuy nhiên bạn cần phải xử lý nấm bệnh trước, treo cách ly rồi sau đó mới treo lên giàn tránh lây lan mầm bệnh.

  Với căn diệp bám gỗ đã mục, bạn có thể tách giá thể ra để ghép lại. Để hạn chế tối đa vết xước và đứt rễ, bạn hãy ngâm chúng vào một chậu nước đầy tầm 30 phút, sau đó tiến hành tách. Bạn có thể ngâm ngay vào nước diệt khuẩn, chống nấm để trừ khử mầm bệnh. Việc ngâm trong nước sẽ giúp rễ cây được bóc ra dễ dàng, có thể ngâm lâu hơn chút cũng được.

  Sau khi tách được chúng ra, bạn treo chỗ thoáng để khô, chừng 2-3 giờ rồi sau đó bắt đầu ghép.

  Cách ghép lan căn diệp như sau:

  Bước 1: Trước tiên, với giá thể bạn cần làm luôn móc treo để cố định, ghép căn diệp dễ dàng hơn.

  Bước 3: Căn chỉnh vị trí ghép cây. Hướng mắt của căn diệp ra ngoài sao cho khi nó có hoa thì các ngồng hoa được bung tỏa thoải mái nhất. Bởi lẽ mắt căn diệp không thể dài ra, không thể thay đổi vị trí nên bạn ghép mắt nó ở đâu thì hoa ra đúng ở đó. Với đặc điểm này bạn có thể hoàn toàn chủ động cho cây ra hoa tạo nên những hình thù đặc sắc theo ý thích.

  Bước 4: Sử dụng dây buộc cố định mắt của căn diệp vào giá thể. Với dây buộc này thì bạn lưu ý loại dây phải buộc được chắc chắn, không lỏng lẻo. Bản dây không được quá to, dễ dàng cắt bỏ khi căn diệp đã ra đủ rễ để bám giá thể chắc chắn. Thông thường mọi người hay chọn loại dây lõi của dây điện thoại hay dây mạng, loại này có dây đồng bên trong ngoài bọc nhựa đảm bảo được các yêu cầu về độ bền chắc và vẫn thông thoáng, chú ý không xiết dây quá chặt làm đứt hoặc hỏng rễ.

  Dây buộc theo quy cách vòng tròn, không quấn dây trải dài từ trên xuống dưới như quấn chổi. Mỗi vòng dây cách nhau khoảng 2 đốt ngón tay là được. Việc quấn thưa giúp rễ cây có thể thở được, nếu quấn bít kín rễ sẽ thối và cây sẽ chết.

  Bước 5: Sau khi cố định được các mắt căn diệp khoảng 2-3 vòng dây ( tùy vào độ dài của rễ cây) thì bạn cùng kéo cắt cụt phần rễ cây ngay sát vòng dây cuối cùng. Mục đích là để rễ mới ra có thể bám chắc ngay vào giá thể mà không tua tủa, rễ xòe rễ cụt nhìn rất mất thẩm mỹ.

  Việc chọn giá thể và cách ghép bạn sẽ lựa chọn sao cho phù hợp và dễ làm nhất, chú ý tới tính thẩm mỹ và vẻ đẹp của lan khi cây đã bám vào giá thể!

  Cách chăm sóc lan căn diệp:

  Căn diệp chăm sóc không hề khó nếu bạn hiểu được đặc tính của nó: Ưa ẩm và chịu bóng

  Chế độ nước tưới

  Ngày tưới 1 – 2 lần tùy theo môi trường và tiểu khí hậu. Nếu vườn lan nhà bạn ẩm, có thể chỉ cần tưới buổi sáng sớm, nếu nhanh khô thì có thể tưới 2 lần/ngày: sáng sớm và chiều muộn.

  Chế độ ánh sáng

  Chế độ ánh sáng của căn diệp khá giống so với hồ điệp, vì vậy bạn có thể trồng dưới 2 lớp lưới hoặc chỉ nắng 1 buổi sáng/ chiều là được.

  Chế độ phân bón: Bạn có thể sử dụng chế độ phân bón vừa phải dưới dạng phun nước. Căn diệp chỉ thấy rễ nên bạn dùng phân dê, phân tan chậm gắn thì hạn chế hoặc không nên dùng vì rất mất thẩm mỹ.

  Các nhân tôi thấy loại này dùng dịch chuối mà tưới thôi là đủ rồi.

  Lan căn diệp có lá hay không? Đôi lúc các bạn có thể thấy lan căn diệp ra lá, mặc dù ít nhưng rất nhỏ. Nguyên nhân là do chế độ nước tưới, độ ẩm khiến chúng ra lá giống như loài xương rồng. Với đặc điểm này bạn có thể điều chỉnh nước tưới cho phù hợp hơn.

  Theo chamlan.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẻ Đẹp Hoa Lan Ngọc Điểm Đai Châu
 • Cách Để Hoa Lan Nhanh Ra Rễ
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Nhanh Ra Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Báo Hỷ Rừng
 • Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Báo Hỷ
 • Điểm Danh Các Loại Lan Căn Diệp Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp Như Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Catasetum (Cát Tum)
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Loài Hoa Lan Kim Điệp Quý Hiếm
 • Lan Kim Tuyến_Thảo Dược Quý Của Phương Đông, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Bí Kíp Trồng Lan Lọng Giầy Bulbophyllum Frostii
 • Tìm hiểu chung về loài lan căn diệp

  Loài hoa lan Căn Diệp vô cùng đặc biệt, là loài hoa không có lá chỉ có rể, và chỉ sống bám vào các cây lớn khác. Khi cây bắt đầu nở hoa thì hoa nhỏ một cành chỉ được 3- 4 nụ hoa, nhưng khi cây trưởng thành và bắt đầu với nhánh nhiều thì hoa mọc nhiều và trông đẹp hơn. Kiểu dáng hoa tua tủa dài xuống người ta thường gọi la “bạch tuột”.

  Phân bố

  Lan Căn Diệp phân bố ở nhiếu nơi chủ yếu ở: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đảo Ryuyuku, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Java, Sulawesi, Sumatra, New Guinea, Campuchia và Việt Nam

  Trên thế giới có khoảng chừng 200 giống, Việt Nam có 7

  7 loại lan Căn diệp ở Việt nam

  1 Taeniophyllum daroussinii Tixier & Guillaumin (1964)

  Tên Việt: Đại diệp Daroussin (PHH), Căn diệp Xuân lộc (TH).

  Mô tả: Phong lan không thân, không lá, chỉ có rễ dài 5 phân, rộng 3 ly. Hoa 2-3 chiếc, mầu vàng xám.

  Nơi mọc: Xuân Lộc.

  2 Taeniophyllum fasciculatum Aver. (1988)

  Tên Việt: Đại diệp bó (PHH), Căn diệp bó (TH).

  Mô tả: Phong lan nhỏ không thân, không lá, rễ nhiều và dài 10 phân. Chùm hoa 2-3 chiếc mầu trắng.

  Nơi mọc: Tây Nguyên

  Đồng danh: Taeniophyllum chitouensis S.S. Ying 1992; Taeniophyllum khasianum J. Joseph & Yogan. 1967; Taeniophyllum sciaphilum Schltr. 1911; Taeniophyllum tjibodasanum J.J. Sm. 1931.

  Mô tả: Phong lan nhỏ, không thân không lá, rễ dẹp. Chùm hoa vài chiếc, cao 1.5-5 phân, hoa 1-2 chiếc, to 5 ly, nở vào mùa Xuân-Hạ. Nơi mọc: Lâm Đồng, Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế.

  Taeniophyllum glandulosum

  4 Taeniophyllum minimum Guillaumin 1961

  Đồng danh: Taeniophyllum perpusillum Guillaumin & Tixier.

  Chưa tìm thấy hình ảnh.

  Tên Việt: Đại diệp bó (PHH), Căn diệp nhỏ (TH).

  Mô tả: Phong lan nhỏ, không thân, không lá, rễ dẹt và dài hơn 3 phân. Cuống hoa lên thẳng cao 2 phân, hoa đơn độc mầu vàng cam, môi trắng hơi vàng.

  Nơi mọc: Lâm Đồng, Ninh Hải, Ninh Thuận.

  5 Taeniophyllum obtusum Blume 1825

  Đồng danh: Taeniophyllum serrula Hook. f. 1890; Taeniophyllum vietnamense Tixier & Guillaumin 1962; Taeniophyllum zollingeri Rchb. f. 1857.

  Tên Việt: Căn diệp tù (TH).

  Mô tả: Phong lan nhỏ, không thân, không lá, rễ dẹt và dài, cuống hoa cao 1 phân, hoa nhỏ 5-6 ly, nở vào mùa Hạ.

  Nơi mọc: Đồng Nai, Nam Cát Tiên, Sông Bé.

  6 Taeniophyllum pahangense Carr. (1932)

  Tên Việt: Căn diệp Tây Nguyên (TH).

  Mô tả: Phong lan nhỏ, không thân, không lá, hoa đơn độc, cuống cao 2 phân, hoa to 1 phân, không mở rộng.

  Nơi mọc: Kon Plông, Kon Tum, Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế.

  7. Taeniophyllum pusillum (Willd.) Seidenf. & Ormerod 1995

  Mô tả: Phong lan nhỏ, không thân, không lá. Rễ dẹp, dài 8-10 phân. Cuống hoa cao 2 phân, hoa đơn độc to 4-5 ly, nở vào mùa Hạ.

  Nơi mọc: Phú Quốc.

  Một số loại lan căn điệp khác

  Taeniophyllum – biocellatum Taeniophyllum calceolus Taeniophyllum calceolus Taeniophyllum hasseltii

  Taeniophyllum species

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp
 • Tìm Hiểu Về Loài Hoa Lan Căn Diệp Độc Đáo
 • Lan Bạch Nhạn: Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Hoa Lan Báo Hỷ
 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng Hoa Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Catasetum (Cát Tum)
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Loài Hoa Lan Kim Điệp Quý Hiếm
 • Lan Kim Tuyến_Thảo Dược Quý Của Phương Đông, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Bí Kíp Trồng Lan Lọng Giầy Bulbophyllum Frostii
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Lọng Giầy Bulbophyllum Frostii
 • Trồng lan căn diệp như thế nào cho đúng, cách trồng lan căn diệp, căn diệp có dễ trồng hay không,… là những câu hỏi cực kì phổ biến khi bạn quyết định trồng loại lan đặc biệt này. Vốn là loài lan độc lạ, không có lá hoặc lá cực nhỏ, hoa cực sai nên được nhiều người ưa thích. Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách trồng lan căn diệp chuẩn khoa học, sai hoa nhất:

  Giá thể trồng lan căn diệp

  Lan căn diệp có bộ rễ cực kì phát triển. Kể cũng đúng thôi vì chúng đâu có lá, ngoài bộ rễ phát triển, đoạn thân nhỏ xíu thì chúng chẳng còn gì. Do đó, giá thể trồng lan căn diệp cực kì phải được chọn lọc kĩ lưỡng không giống như những loại lan khác.

  Cách trồng lan căn diệp khá đơn giản

  Gỗ, lũa càng chắc, bền lâu càng tốt. Những loại lan có bộ rễ phát triển nói chung và lan căn diệp nói riêng đều không thích thay đổi giá thể thường xuyên.

  Các loại gỗ yêu cầu không được bong tróc vỏ, nếu dễ bị bong tróc vỏ thì cần phải bóc vỏ trước khi ghép căn diệp. Có thể kể đến nhãn, ổi, vải,…

  Lan căn diệp sống ngoài tự nhiên

  Nếu gỗ để được cả vỏ (như vú sữa) thì cần phải đảm bảo không có nấm bệnh bởi vỏ cây có thể giữ ẩm tốt hơn, do đó dễ bị dính nấm hơn.

  Về nấm giá thể, cá nhân tôi thấy Benkona diệt nấm rất tốt.

  Cách trồng lan căn diệp như thế nào

  Khi mua căn diệp về sẽ có 2 dạng, một là nguyên bản căn diệp vẫn bám trên cành cây, hai là loại bóc, người ta hay gọi là bóc trụ hay bóc rừng.

  Cận cảnh một bông lan căn diệp socola

  Với lan căn diệp nguyên bản, nếu bạn thấy giá thể của chúng vẫn còn tốt, cứng, không bị mục nát thì có thể treo lên trồng luôn mà không cần ghép lại. Tuy nhiên bạn cần phải xử lý nấm bệnh trước, treo cách ly rồi sau đó mới treo lên giàn tránh lây lan mầm bệnh.

  Với căn diệp bám gỗ đã mục, bạn có thể tách giá thể ra để ghép lại. Để hạn chế tối đa vết xước và đứt rễ, bạn hãy ngâm chúng vào một chậu nước đầy tầm 30 phút, sau đó tiến hành tách. Bạn có thể ngâm ngay vào nước diệt khuẩn, chống nấm để trừ khử mầm bệnh.

  Sau khi tách được chúng ra, bạn treo chỗ thoáng để khô, chừng 2-3 giờ rồi sau đó bắt đầu ghép.

  Cách ghép lan căn diệp như sau:

  Bước 1: Trước tiên, với giá thể bạn cần làm luôn móc treo để cố định, ghép căn diệp dễ dàng hơn.

  Bước 3: Căn chỉnh vị trí ghép cây. Hướng mắt của căn diệp ra ngoài sao cho khi nó có hoa thì các ngồng hoa được bung tỏa thoải mái nhất. Bởi lẽ mắt căn diệp không thể dài ra, không thể thay đổi vị trí nên bạn ghép mắt nó ở đâu thì hoa ra đúng ở đó. Với đặc điểm này bạn có thể hoàn toàn chủ động cho cây ra hoa tạo nên những hình thù đặc sắc theo ý thích.

  Bước 4: Sử dụng dây buộc cố định mắt của căn diệp vào giá thể. Với dây buộc này thì bạn lưu ý loại dây phải buộc được chắc chắn, không lỏng lẻo. Bản dây không được quá to, dễ dàng cắt bỏ khi căn diệp đã ra đủ rễ để bám giá thể chắc chắn.

  Dây buộc theo quy cách vòng tròn, không quấn dây trải dài từ trên xuống dưới như quấn chổi. Mỗi vòng dây cách nhau khoảng 2 đốt ngón tay là được.

  Bước 5: Sau khi cố định được các mắt căn diệp khoảng 2-3 vòng dây ( tùy vào độ dài của rễ cây) thì bạn cùng kéo cắt cụt phần rễ cây ngay sát vòng dây cuối cùng. Mục đích là để rễ mới ra có thể bám chắc ngay vào giá thể mà không tua tủa, rễ xòe rễ cụt nhìn rất mất thẩm mỹ.

  Cách chăm sóc lan căn diệp:

  Căn diệp chăm sóc không hề khó nếu bạn hiểu được đặc tính của nó: Ưa ẩm và chịu bóng

  Chế độ nước tưới

  Ngày tưới 1 – 2 lần tùy theo môi trường và tiểu khí hậu. Nếu vườn lan nhà bạn ẩm, có thể chỉ cần tưới buổi tối, nếu nhanh khô thì có thể tưới 2 lần/ngày.

  Chế độ ánh sáng

  Chế độ ánh sáng của căn diệp khá giống so với hồ điệp, vì vậy bạn có thể trồng dưới 2 lớp lưới hoặc chỉ nắng 1 buổi sáng/ chiều là được.

  Chế độ phân bón: Bạn có thể sử dụng chế độ phân bón vừa phải dưới dạng phun nước. Căn diệp chỉ thấy rễ nên bạn dùng phân dê, phân tan chậm gắn thì hạn chế hoặc không nên dùng vì rất mất thẩm mỹ.

  Lan căn diệp có lá hay không? Đôi lúc các bạn có thể thấy lan căn diệp ra lá, mặc dù ít nhưng rất nhỏ. Nguyên nhân là do chế độ nước tưới, độ ẩm khiến chúng ra lá giống như loài xương rồng. Với đặc điểm này bạn có thể điều chỉnh nước tưới cho phù hợp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điểm Danh Các Loại Lan Căn Diệp Ở Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Căn Diệp
 • Tìm Hiểu Về Loài Hoa Lan Căn Diệp Độc Đáo
 • Lan Bạch Nhạn: Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Hoa Lan Báo Hỷ
 • Phong Lan Căn Diệp Không Lá Taeniophyllum Glandulosum

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Rừng Hoại Sinh Khoe Sắc Didymoplexiopsis Khiriwongensis
 • Lan Vòi Bông Hồng Khoe Hoa Rực Rỡ Epipogium Roseum
 • Loài Lan Dáng Hương Phong Aerides Phongii Mới Ở Ninh Thuận
 • Lan Đá Quý Nephelaphyllum Pulchrum Mới Ghi Nhận Cho Việt Nam
 • Lan Lọng Hồng Da Cam Mới Và Hiếm Bulbophyllum Salmoneum
 • Lan Căn diệp hay Đại diệp Taeniophyllum glandulosum không có lá và thân thì cực kì ngắn. Tổng thể hình dạng là bộ rễ phát triển dài và hơi dẹt. Rễ bám sát vào vỏ cây, chứa diệp lục nên có màu xanh đục, đây là bộ phận thay lá làm nhiệm vụ quang hợp.

  Lan Căn diệp hay Đại diệp Taeniophyllum glandulosum là một trong 6 loài Căn diệp phân bố ở Việt Nam. Chúng là loài phong lan không lá nhưng có diệp lục ở rễ, nằm trong phân họ Vandoideae. Đây là loài phong lan mọc phổ biến ở rất nhiều nơi như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đảo Ryuyuku, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Java, Sulawesi, Sumatra, New Guinea, Campuchia và Việt Nam.

  Taeniophyllum glandulosum không có lá và thân thì cực kì ngắn. Tổng thể hình dạng là bộ rễ phát triển dài và hơi dẹt. Rễ bám sát vào vỏ cây, chứa diệp lục nên có màu xanh đục, đây là bộ phận thay lá làm nhiệm vụ quang hợp.

  Hoa rất nhỏ, cuống hoa dài 1.25 cm đến 5 cm, hơi ngoằn ngèo, mang một vài hoa có kích thước khoảng 5 mm. Hoa màu xanh-vàng nhạt, có lá bắc hình tam giác. Mùa hoa vào cuối Xuân đến đầu Hạ.

  Sinh cảnh phân bố của chúng là các thân cây mọc trên rừng núi thấp ở độ cao 500 đến 800 m, với kích thước nhỏ và mọc ở xứ nóng hoặc ấm. Ở Việt Nam, loài phong lan này được tìm thấy ở các khu rừng núi đá vôi nguyên sinh hoặc thứ sinh vùng Tây Bắc, nơi có độ ẩm không cao và nóng.

  Ngoài loài này ra chúng ta còn có thể tìm thấy các loài căn diệp khác ở Việt Nam đó là Taeniophyllum daroussinii, T.fasciculatum, T.minimum, T. obtusum và T. pahangense.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Mùn Vàng Không Lá Galeola Nudifolia
 • Lan Hoại Sinh Không Diệp Lục Gastrodia Theana
 • Lan Vòi Sừng Lùn
 • Lan Vòi Sừng Trụ
 • Lan Hàm Lân Cứng – Gastrochilus Calceolaris
 • Lan Căn Diệp Là Hoa Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Nở Hoa Đúng Dịp Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Càng Cua, Nhật Quỳnh, Tiểu Quỳnh Ra Hoa Hiệu Quả
 • Cách Trồng Lan Cắt Cành Hiệu Quả
 • Bật Mí Cách Trồng Hoa Lan Cattleya Rừng Cực Kỳ Đơn Giản
 • Cách Trồng Lan Đuôi Chồn Trong Nhà, Đơn Giản Mà Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Nam Phi Từ Củ
 • Như đã nói ở trên lan Căn Diệp là loài có vẻ bề ngoài khá đặc biệt. Chúng có thân cực ngắn, không có lá, rễ bám vào thân cây và sống. Việc quang hợp của hoa lan được thực hiện qua bộ rễ.

  Hoa của chúng rất nhỏ, cuống hoa dài 1,25 cm đến 5cm, có lá bắc hình tam giác. Hoa thường nở vào cuối Xuân và đầu Hạ. Hiện tại có rất nhiều loài lan Căn Diệp có màu sắc khác nhau như vàng, cam…

  Loài hoa phong lan này phân bố ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đảo Ryuyuku, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Java, Sulawesi, Sumatra, New Guinea, Campuchia… Ở Việt Nam tìm thấy loài hoa này ở Đà Lạt. Chủ yếu chúng được phân bố ở những thân cây trên độ cao từ 500 đến 800m tại xứ nóng hoặc ấm.

  Lan Căn Diệp tuy có vẻ bề ngoài đặc biệt tuy nhiên được nhiều người chơi yêu thích một phần cũng bởi không yêu cầu quá cao về việc chăm sóc.

  Để có được cây hoa lan Căn Diệp phát triển tốt cần chú ý trong khâu chọn giống. Cụ thể là:

  – Lan Căn Diệp thường sống bám trên thân cây chính vì thế tốt nhất là chọn cây đang còn nguyên bản đang bám gỗ. Bởi khi được bóc ra thì cây rất khó có thể phát triển lại như cũ.

  – Chọn cây có phần rễ lành lặn, có kích thước lớn, mập mạp.

  – Chú ý quan sát phần thân rễ để hạn chế một số bệnh gây hại.

  2.2. Giá thể trồng lan Căn Diệp

  Lan Căn Diệp có bộ rễ cực kỳ phát triển chính vì thế chọn giá thể trồng lan cần chú ý:

  – Giá thể là gỗ, lũa có độ bền lâu là sự lựa chọn hàng đầu cho loài lan này sinh sống. Bởi vì chúng không thích thay đổi giá thể thường xuyên.

  – Chọn giá thể cần đảm bảo không có nấm bệnh và được xử lý trước khi ghép. Người chăm sóc có thể ngâm trong nước vôi loãng 1 ngày, ngâm trong chế phẩm xử lý nấm bệnh pha loãng 1 ngày hoặc hơ vào lửa.

  – Giá thể trồng lan cần được cố định vào một vị trí nhất định như thân cây cảnh, cột treo… để tránh tình trạng long rễ.

  Lan Căn Diệp không thể chịu được nắng quá mạnh tuy nhiên chúng cũng cần ánh sáng để phát triển và ra hoa. Nếu sống trong môi trường ít ánh sáng thì cây sẽ có màu xanh đậm và quá nhiều ánh sáng thì lá sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Chính vì thế chọn vị trí trồng sao cho cây tiếp xúc được với nắng nhẹ.

  Vị trí đặt cây tốt nhất là cho chúng tiếp xúc được với ánh nắng đến 10 giờ và chiều từ 16 giờ trở đi. Và nên che khoảng 2 lớp lưới để tránh ánh sáng trực tiếp.

  Hoa lan Căn Diệp có thể phát triển rất tốt trong điều kiện nhiệt độ ở nước ta. Tuy nhiên, người trồng cũng cần tránh việc thay đổi đột ngột nhiệt độ để tránh gây ảnh hưởng cho cây.

  2.4. Độ ẩm thích hợp cho Căn Diệp

  Hoa lan Căn Diệp cũng là loài phong lan ưa thích độ ẩm cao. Để cây sinh trưởng tốt nhất thì độ ẩm tối thiểu là khoảng 65 %. Chính vì thế người chăm sóc cần chú ý đến việc tưới nước cho cây đặc biệt là vào mùa hè. Ngày tưới 1 – 2 lần tùy theo môi trường và khí hậu. Nếu vườn lan nhà bạn ẩm, có thể chỉ cần tưới buổi sáng sớm còn nếu nhanh khô thì có thể tưới 2 lần/ngày: Sáng sớm và chiều muộn.

  Trong điều kiện độ ẩm thấp thì nên tiến hành che chắn để hạn chế việc thoát hơi nước của cây.

  Trong quá trình chăm sóc lan Căn Diệp chắc chắn đôi lúc bạn sẽ gặp những bệnh khiến lan bị mất giá trị thẩm mỹ và có thể khiến cây không phát triển được nữa. Có thể kể đến một số bệnh như bệnh đen thân cây, bệnh thối nâu vi khuẩn, … Những bệnh này thường có nguyên nhân từ các loại nấm. Đồng thời khi chăm sóc lan người nuôi cũng có thể thấy một số loại ký sinh trên thân cây như rệp vảy, bọ trĩ.

  Một loại bệnh có cách điều trị khác nhau nên hỏi ý kiến của các chuyên gia. Tuy nhiên người chăm sóc cũng có thể phòng ngừa bệnh cho cây bằng cách:

  – Chọn giống lan khỏe mạnh trước khi quyết định trồng.

  – Khử trùng giá thể trước khi trồng lan. Khi chúng bị mục thì cần thay thế kịp thời, tránh việc đọng nước.

  – Không nên trồng nhiều tầng vì nguồn bệnh cây trên cây bị bệnh sẽ lây xuống cây dưới thông qua việc tưới nước hay mưa.

  – Loài lan này có thân mọng nước vì thế nên chú ý trong quá trình chăm sóc tránh để trầy xước và tạo điều kiện cho các sinh vật gây hại phát triển.

  – Quan sát vườn lan để kịp thời phát hiện mầm bệnh và tiêu diệt.

  – Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho lan.

  – Vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch, người chăm sóc cần chọn một số cây lan trưởng thành trồng ở một khu vực riêng. Không nên kích thích ra hoa ở những cây non điều này sẽ khiến chất lượng hoa không cao và rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cây mẹ.

  – Tiến hành bón phân để kích thích cây ra hoa vào đúng dịp Tết. Tham khảo loại phân thích hợp cho lan Căn Diệp. Tuy nhiên nên bón phân bằng cách hòa với nước và phun vào thân đặc biệt là các mắt ngủ để kích thích cây ra hoa.

  – Duy trì nhiệt độ từ 17 – 25 độ C khi thời điểm những nụ hoa bắt đầu nở.

  Chỉ cần duy trì những phương pháp này khoảng 40 – 50 ngày là hoa bắt đầu nở đều.

  4.2. Lan Căn Diệp giá bao nhiêu?

  Lan Căn Diệp là loài phong lan quý hiếm và có giá thành khá cao.

  – Chậu lan bình thường có giá từ 200.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.

  4.4. Địa chỉ mua lan uy tín

  Bạn có thể đặt mua ở một số trang thương mại điện tử như: Shoppe, Lazada, Tiki… Đây là một số sàn thương mại điện tử lớn, đã được kiểm tra bà bảo hành. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như về giá thành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Lan Cẩm Cù Lá Tim
 • Cách Trồng Lan Bằng Giá Thể Viên Đất Nung
 • Hướng Dẫn Bạn Xử Lý Than Trồng Lan Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Bán Thủy Canh Đơn Giản
 • Địa Lan Bạch Ngọc: Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Đơn Giản Tại Vườn
 • Lan Căn Diệp (Lan Ma) Loài Lan Quý, Độc Và Lạ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Căn Diệp Đủ Chất Dinh Dưỡng
 • Có Nên Chơi Hay Không ?
 • Thế Nào Là Lan Công Nghiệp? Có Nên Chơi Lan Công Nghiệp Không?
 • Giới Thiệu Hình Ảnh Và Mô Tả Một Số Loại Lan Lọng
 • Lan Mokara Ren Red • Sài Gòn Hoa 2022
 • Lan Căn Diệp hay còn gọi là (Lan Ma), đây là một loài lan rất đặc biệt, nó độc và lạ ở chỗ lan không hề có lá, hoặc có thì rất nhỏ. Nhưng khi ra hoa thì hoa rất đẹp, bền màu và cực kỳ sai.

  Lan căn diệp phát triển hầu hết là ở bộ rễ, cây càng lâu năm càng có bộ rễ

  to, Lan thường nở hoa vào mùa xuân, và có nhiều mặt hoa khác nhau. Hoa đẹp, bền

  màu và rất sai hoa.

  Lan Căn Diệp loài lan không có lá

  Vì cây không có lá hoặc ít lá, nên hầu hết cây quang hợp chủ ý bằng bộ rễ. Bộ rễ

  của lan căn diệp vừa có khả năng tích nước, dinh dưỡng và khoáng chất. Đồng thời

  còn chứa chất diệp lục, giúp cây có thể tự quang hợp. Điều đặc biệt nữa là Lan căn

  diệp có phần thân rất ngắn, khó phát hiện đâu là thân và đâu là rễ của cây, chúng

  ta phải  rất tinh mắt và để ý kỹ mới thấy được. (Đây là lý do vì sao nhiều

  người còn gọi cái tên thú vị cho loài lan này là Lan Ma.)

  Rễ lan căn diệp có màu xanh lá, do có chứa chất diệp lục

  Một số hình ảnh về hoa lan Căn Diệp

  Lan căn diệp là loài lan thường mọc ở vùng khí hậu ấm và có độ ẩm thấp. Nên khi

  trồng chúng ta phải lưu ý, để lan ở nơi có nắng nhẹ, tránh ánh nắng nóng và nắng

  trực tiếp.

  phát triển hầu hết là ở bộ rễ, cây càng lâu năm càng có bộ rễ to, Lan thường nở hoa vào mùa xuân, và có nhiều mặt hoa khác nhau. Hoa đẹp, bền màu và rất sai hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Bạch Nhạn
 • Hoa Lan Bạch Nhạn – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Bạch Nhạn
 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng Hoa Lan – Nguyễn Văn Chánh – Dân Chơi Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan, Ky Thuat Trong Va Chan Soc Cay Hoa Dia Lan
 • Hỏa Hoàng – Bài 41 – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Diệp Hạ Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Sọ Đồi
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Lại Cây Tắc (Cây Quất/cây Hạnh) Sau Chơi Tết Sai Quả
 • Cây Agao (Dứa Nam Mỹ ): Thông Tin, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Tác Dụng Và Cách Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Tại Gia Đình
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Mận
 • Diệp hạ châu là cây ưa sáng, ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Cây sống được trên nhiều loại đất (đất bazan, đất pha cát, đất cát, đất phù sa…) và pH thích hợp từ 5,0 đến 6,5. Biên độ nhiệt thích hợp cho cây sinh trưởng là 25-30 0 C. Cây ra hoa quả nhiều, tái sinh tốt từ hạt; vòng đời kéo dài 3-5 tháng.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  Gieo hạt ở vườn ươm: tháng 1-2; trồng cây con: tháng 2-3; thu hoạch: tháng 4-5 (sau khi trồng 45-50 ngày). Nhìn chung, thời vụ trồng diệp hạ châu kéo dài cả mùa khô, tận dụng trời nắng để phơi. Theo kinh nghiệm nông dân thì các tháng từ tháng 1 đến tháng 6 cho năng suất cao. Từ tháng 7 đến tháng 9 vẫn có thể gieo trồng nhưng năng suất thấp hơn.

  Cây có thể phát triển trên mọi loại đất, trừ đất trũng, nơi úng ngập. Tốt nhất là đất pha cát và đặc biệt đất phải đủ ẩm. Có thể trồng riêng rẽ hoặc xen canh trong vườn cây ăn quả chưa khép tán.

  Đất vườn ươm được cày bừa kỹ, vơ hết cỏ, bón lót phân quy ra 1 ha: phân chuồng 30 tấn; phân vi sinh 10 tấn; vôi bột 500kg. Đất vườn ươm lên luống rộng 1 m, cao 20-25 cm. Lượng hạt giống gieo trong vườn ươm 3g/m 2 đất (Nếu gieo thẳng vào luống thì lượng hạt giống là 1g hạt giống/10m 2 đất).

  Trước khi gieo cần xử lý bằng Atonik với tỷ lệ 1 gói Atonik 10g pha với 40 lít nước cho 8 kg hạt giống. Hạt ngâm trong dung dịch này 4 giờ, sau vớt ra để ráo nước, trộn với cát ẩm ủ 3-4 ngày cho đến khi thấy nứt nanh thì đem gieo. Tỷ lệ cây mọc của hạt giống Diệp Hạ Châu đạt 80-95%.

  Gieo vãi đều trên mặt luống, xoa nhẹ mặt luống cho lấp hạt, dùng rơm rạ che phủ rồi tưới nước cho ướt rơm rạ để giữ ẩm cho đất. Sau 10 ngày có thể bỏ vật che phủ.

  Lưu ý: Đề phòng kiến ăn hạt, sau khi gieo cần phun thuốc basudin (theo liều lượng được nhà sản xuất ghi trên bao bì).

  Hạt diệp hạ châu sẽ mọc sau 5-7 ngày. Khi câu con có 3-4 lá thật cần tỉa bỏ những cây yếu, chỉ để lại mật độ 2×2 cm / cây. Quá trình chăm sóc cây con ở vườn ươm đơn giản, luôn tưới nước cho đất ẩm, sau 20-25 ngày nhổ đi trồng. Lúc này cây giống cao 10-15cm, thân mập, có bộ rễ phát triển thì chúng ta tiến hành đánh cây đi trồng ra hốc.

  b/ Trồng cây con

  Khi cây cao 10-15cm thì chúng ta có thể tiến hành trồng ra hốc. Với khoảng cách cây cách cây 20×20cm. Cây trồng xong, tưới nước ngay; sau 3 ngày dùng dung dịch Atonik 0,1% (1 gói 10 g pha với 10 lít nước) phun vào luống cho cây mau bén rễ; sau 7 ngày xới đất phá váng lần 1; sau 10 ngày phun dung dịch Atonik lần 2, cây trồng cần làm cỏ và xới đất 1 lần nữa trước khi tán lá giao nhau.

  Lưu ý: do trồng vào mùa khô nên thường xuyên phải tưới nước. Thời gian tưới nước tốt nhất là lúc chiều tối hoặc trước 9h sáng.

  Kỹ thuật thu hái và bảo quản hạt giống:

  Do đặc điểm cuống quả DHC bám vào cành rất dai, chỉ khi quả khô, tách vỏ, hạt mới bắn ra nên khi thu hoạch chúng ta cần lưu ý như sau:

  – Phải chọn cành có nhiều quả già

  – Cây Diệp Hạ Châu thu hoạch lứa đầu tiên khi 3/4 số cây có hoa quả.

  – Cách thu: cắt cây, chừa khoảng 20cm gốc (để các cành ngủ mau tái sinh).

  – Phơi khô: Khi phơi phải trải mỏng, dưới lót tấm vải nhựa để tránh rơi mất hạt, sau 3 ngày phơi nắng trực tiếp hoặc hong gió, quả già sẽ tách vỏ hết. Để kiểm tra độ khô thì ta tiến hành bẻ thân, thấy cây khô giòn là được.

  – Thu lấy hạt và cành lá rụng để bảo quản. Hạt để làm giống (thu lấy hạt, loại bỏ tạp chất, phơi lại 1-2 nắng cho khô), lá và cành khô làm thuốc.

  Bảo quản: Để hạt khô trong chai, lọ sạch khô kín. Cành và lá DHC sau khi thu hạt cho vào túi khô, sạch kín và đây là dược liệu chính phẩm.

  Nguồn: Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào Tiên
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cam Canh Sau Thu Hoạch, Giải Pháp Chống Rụng Quả Trên Cam Canh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cam Đường Canh Sau Thu Hoạch, Bón Phân Cho Cam Đường
 • ​quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Xanh Bóng Mát
 • Cách Chọn Cây Mai Đẹp, Nhiều Hoa Cho Bạn Vui Xuân Đón Tết, Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Ở Miền Bắc Để Chơi Tết
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100